Xu Hướng 2/2024 # 11 Cách Làm Rượu Trái Cây Tốt Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 11 Cách Làm Rượu Trái Cây Tốt Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách làm rượu trái cây từ trái ổi

Ổi là trái cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình, nhất là những chị em có thói quen ăn vặt. Quen thuộc là thế nhưng ít ai biết được loại trái cây này vô cùng hữu hiệu đối với việc chăm sóc sức khỏe con người vì chúng rất giàu hàm lượng vitamin A, C, E, K, B2, bên cạnh đó là những khoáng chất thiết yếu cho một cơ thể khỏe mạnh như kali, canxi, mangan và chất xơ.

Nguyên liệu

Trái ổi tươi : 1 kg

Đường phèn : 200 gr

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn mang ổi đi rửa sạch, thái mỏng thành nhiều lát rồi ủ trong vòng 30 ngày.

2. Cách làm rượu trái cây từ trái nhãn

Dùng trái nhãn là cách ngâm rượu trái cây bổ dưỡng mà các bạn không thể bỏ qua. Loại rượu này vừa có thể mang đến những công dụng làm đẹp, chống lão hóa cho phái nữ, vừa có thể giúp cho khả năng sinh lý của đàn ông được tăng cường. Bên cạnh đó nếu bạn đang gặp chứng đau đầu, khó ngủ, trằn trọc suốt đem ngủ không ngon giấc và thường bị những căn bệnh lặt vặt thì nhất định không được bỏ qua rượu nhãn. Cách làm rượu trái cây từ nhãn không khó, bạn có thể lựa chọn nhãn tươi hay long nhãn (nhãn khô) tùy ý.

Nguyên liệu

Nếu dùng quả nhãn tươi : 600 gr

Nếu dùng long nhãn khô: 300 gr

Rượu nếp ngon (35 – 40 độ) : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn tách nhãn lấy thịt rồi bỏ hạt bên trong chúng.

Mang nhãn đi ủ trong 60 ngày với rượu nếp ngon thì có thể lấy ra sử dụng.

3. Cách làm rượu trái cây từ trái nho

Cái tên rượu nho chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với các bạn. Loại rượu này có nguồn gốc từ các quốc gia có nền văn minh lâu đời như Ai Cập, La Mã, Hy Lạp,… Bên cạnh hương vị thơm ngon tuyệt hảo là rất nhiều những công dụng tuyệt vời mà loại rượu này mang đến như chống lại sự oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ và tăng cường chức năng tim mạch, tăng tuần hoàn máu não giúp bạn thư giãn nhanh và sâu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh dạ dày, giảm hàm lượng cholesterol xấu đang có trong máu. Nói chung cách làm rượu trái cây từ trái nho là một công thức mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Nguyên liệu

Trái nho chua tươi : 1kg

Đường phèn : 350 – 400 gr

Muối

Rượu nếp ngon: 3 lít

Cách thực hiện

Bạn rửa sạch nho, để ráo rồi cắt mỗi trái thành 3 – 4 phần.

Bạn cho nho vào rượu kèm theo một chút muối rồi ủ ít nhất 30 ngày.

Tương tự như các loại rượu khác, bạn hãy uống rượu nho ít nhất 1 – 2 ly mỗi ngày.

4. Cách làm rượu trái cây từ trái mơ

Thành phần Beta caroten có trong mỗi quả mơ sẽ giúp cơ thể tăng cường hàm lượng vitamin A để mắt sáng, da đẹp, đồng thời ngăn ngừa tình trạng ung thư da. Bên cạnh đó, nói về khả năng thanh nhiệt giải độc thì mơ là loại trái cây mà bạn không nên bỏ qua, nhất là những ngày hè oi nóng. Rượu mơ sẽ giúp cơ thể duy trì năng lượng ổn định, kích thích hệ tiêu hóa và hạn chế chứng mệt mỏi, uể oải, mất tập trung vào những trưa hè nóng bức.

Nguyên liệu

Trái mơ tươi : 1 kg

Đường phèn : 500 gr

Rượu nếp ngon : 2 lít

Cách thực hiện

Bạn rửa sạch mơ rồi để ráo.

Sau đó cho chúng vào hũ để ngâm cùng rượu nếp và đường phèn trong 30 ngày.

Mỗi ngày bạn lấy ra 1 – 2 ly để dùng.

5. Cách làm rượu trái cây từ trái sim tím

Nguyên liệu

Quả sim tím : 1/2 kg

Đường phèn : 200 gr

Rượu nếp ngon : 2,5 lít

Cách thực hiện

Trái sim tím bạn mang đi rửa sạch rồi bỏ vào hũ ngâm cùng rượu nếp và đường phèn.

Sau 30 ngày bạn đã có thể lấy rượu sim tím ra sử dụng.

6. Cách làm rượu trái cây từ trái hồng ngâm

Nguyên liệu

Trái hồng ngâm: 1kg

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Tùy theo thời gian rãnh rỗi của mỗi người mà bạn có thể sơ chế trái hồng ngâm theo 2 cách riêng, một là rửa sạch rồi mang chúng đi phơi khô, còn hai là rửa sạch rồi thái mỏng từ quả.

7. Cách làm rượu trái cây từ trái dâu tằm

Nguyên liệu

Trái dâu tằm chín (tươi) : 1 kg

Đường phèn : 500 gr

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn rửa sạch dâu tằm rồi để ráo.

Sau đó bạn cho dâu tằm vào hũ ngâm cùng với rượu nếp và đường phèn trong vòng 45 ngày.

8. Cách làm rượu trái cây từ trái dâu tây

Cách làm rượu trái cây từ dâu tây chắc hẳn cũng không xa lạ gì đối với nhiều chị em vì loại quả này nổi tiếng với khả năng tăng cường sắc đẹp cho phụ nữ, giúp họ ngăn chặn quá trình lão hóa, giảm thâm nám đồi mồi và cải thiện sắc tố làn da. Bên cạnh đó đối với cơ thể, rượu dâu tây còn có chức năng nhuận phế, lợi tiểu và hỗ trợ bồi dưỡng cho những ai đang gặp tình trạng thiếu máu.

Nguyên liệu

Trái dâu tây tươi : 1 kg

Đường phèn : 300 gr

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn mang dâu tây đi rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bạn ngâm dâu tây cùng rượu nếp và đường phèn trong một cái hũ.

9. Cách làm rượu trái cây từ trái mít

Mít cũng là một loại trái cây ngon ngọt và tuyệt hảo cả về hương vị lẫn màu sắc. Nếu bạn hay người thân của bạn đang gặp phải vấn đề mất ngủ kinh niên, ăn uống không tiêu thì rượu mít sẽ là một phương thuốc tự nhiên giúp bạn khắc phục, cải thiện những vấn đề này. Tuy nhiên để cách làm rượu trái cây từ mít được thành công, các bạn đừng nên chọn những loại mít có thịt bở, không dai, điển hình như mít tố nữ hay mít quá chín.

Nguyên liệu

Thịt mít : 1kg

Đường phèn : 300g

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn lấy thịt mít bỏ vào một chiếc hũ sạch.

Sau đó bạn cho rượu nếp và đường phèn vào chiếc hũ mít đó rồi ngâm trong 45 ngày

10. Cách làm rượu trái cây từ trái vải

Vải có hương vị chua chua, ngọt ngọt, phần thịt trắng đục vô cùng đẹp mắt. Nhìn chung cả về hương vị lẫn màu sắc thì ít ai có thể chối từ loại quả này. Để thay làm mới khẩu vị của mình, các bạn hãy mang chúng đi ngâm rượu để giúp cơ thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sự tập trung và cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ. Đặc biệt rượu vải còn có chức năng giúp cánh mày râu tăng cường sinh lực phái mạnh nữa đấy!

Nguyên liệu

Nếu ngâm bằng trái vải khô: 600g

Nếu ngâm bằng trái vải tươi : 1 kg

Rượu nếp ngon : 3 lít

Cách thực hiện

Bạn rửa sạch vải, mỗi quả chỉ giữ lại phần thịt và bỏ hạt, bỏ vỏ đi.

11. Cách làm rượu trái cây thập cẩm

Nguyên liệu

Chanh: 1/2  kg

Cam: 5 trái

Táo: 5 trái

Nho đen hoặc nho đỏ: 1.5 kg

Dâu tây Đà Lạt: 2 hộp

Chuối: 20 quả

Kiwi xanh: 1 kg

Cherry: 5 quả

Đường phèn: 3 kg

Rượu nếp ngon: 1 – 1.5 lít.

Cách thực hiện

Bạn gọt sạch vỏ của mỗi trái cam, chanh.

Sau đó bạn mang táo đi rửa sạch và kiwi thì gọt bỏ vỏ, tiếp theo bạn cắt mỏng chúng thành nhiều lát.

Chuối thì bạn lột vỏ cắt đôi, cắt 3 tùy ý.

Riêng dâu tây và nho thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước.

Bạn xếp tất cả các loại trái cây trên vào bình ngâm rượu, mỗi lớp trái cây được cách nhau bởi một lớp đường phèn. Cuối cùng bạn cho rượu nếp vào bình.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Sữa Gạo Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe, Sắc Đẹp

1. Cách làm sữa gạo Hàn Quốc  với gạo nếp trộn gạo tẻ để giảm cân

Nguyên liệu 

40 gr gạo nếp

40 gr gạo tẻ

1 lít sữa tươi nguyên chất

1 lít nước nóng

Đường (Tùy theo sở thích uống ngọt của bạn là nhiều hay ít)

Cách thực hiện 

Bước 1: Đầu tiên của các bạn trộn đều gạo nếp, gạo tẻ  với nhau rồi vo thật sạch và để cho ráo nước.

Bước 3: Giờ thì các bạn cho 1 lít sữa và 1 lít nước nóng vào một chiếc nồi lớn và khuấy đều lên.  Sau đó, bạn đổ gạo đã rang vào ngâm trong sữa khoảng 10 phút.

Bước 4: Sau đó đặt nồi sữa lên bếp đun sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút đến khi sữa gần sôi thì tắt bếp. Lưu ý lọc lấy phần nước và bỏ phần bã gạo.

Bước 5: Cuối cùng, tùy theo khẩu vị củ từng người mà các bạn cho thêm đường nhiều hay ít vào và để cho sữa gạo nguội là có thể sử dụng được. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm sữa đặc khi bắt đầu đun sữa gạo cũng rất ngon. Sữa sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh

2. Cách làm sữa gạo với gạo nếp trộn gạo lứt

Nguyên liệu 

40 gam gạo nếp

40 gam gạo lứt

400 ml sữa tươi không đường

150 gam đường

20 ml nước vani

2 lít nước lọc

Cách thực hiện 

Bước 1: Gạo nếp và gạo lức bạn đem vo sạch, để ráo. Cho gạo vào chảo rang 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung, tỏa ra mùi thơm là được.

Bước 2: Cho gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 lít nước rồi cho vào hỗn hợp bột gạo + 400 sữa tươi không đường + 150 gam đường + 20 ml nước vani. Khuấy đều và đun trong 10 phút.

Bạn thấy đấy, cách nấu sữa gạo của chúng ta thật đơn giản đúng không nào. Chẳng cần cầy kỳ hay phải đi Spa bạn mới có làn da sáng khỏe như ý. Đơn giản với cách làm hôm nay thôi, bạn vừa có thức uống ngon, vừa có làn da đẹp rồi.

3. Cách làm sữa gạo lứt và đường phèn để tăng cân

Nguyên liệu

Gạo lứt: 100 gram

Sữa tươi không đường: 2 hộp

Nước lọc: 1 lít

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo lứt bạn mua về, nhặt hết vỏ trấu rồi bỏ qua một chiếc ray để lọc bỏ hết bụi cát còn đọng lại.

Bước 2: Bạn tiến hành vo gạo. Đồng thời bạn bật nóng một cái chảo trên bếp rồi bỏ gạo vừa vo xong vào rang. Đến khi bạn nhận thấy gạo chuyển sang màu vàng vàng và 20% số gạo trong  chảo đã nỏ bung ra thì tắt bếp.

Bước 4: Đến khi gạo chín hẳn, bạn vớt gạo ra để cho vào máy xay thật nhuyễn.

Bước 5: Bạn lại lọc gạo đã nấu chín qua một chiếc rây, đừng quên đeo bao tay bóp chặt để nước gạo chảy xuống nhiều hơn và nhanh hơn.

Bước 6: Bạn đun sôi một nồi nước sôi mới với 700 ml nước, sữa tươi không đường cùng đường phèn. Đến khi nước sôi, bạn cho phần nức gạo vừa mới vắt và lọc xong vào nồi để nấu chung luôn trong 10 phút nữa thì tắt bếp.

5. Cách làm sữa gạo lứt hạt sen

Nguyên liệu

50 gr gạo lứt

50 gr hạt sen tươi

50 gr đường

2 – 1,5 lít nước lọc

400 ml sữa tươi nguyên chất

Cách thực hiện 

Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt rồi bắt chúng lên chảo rang đến khi dậy mùi thơm.

Bước 2: Bạn rửa sạch hạt sen tươi, loại bỏ những hạt bị hỏng rồi để ráo.

Bước 3: Bạn luộc chín gạo lứt vừa gang và hạt sen trong 10 phút. Sau đó bạn tắt lửa rồi đậy nắp nồi trong 1 tiếng để hạt sen và gạo lứt nở hết.

Bước 4: Bạn vớt gạo lứt và hạt sen vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc nước của chúng bằng một chiếc rây.

Bước 5: Bạn cho phần sữa vừa vắt vào nồi rồi cho đường vào vừa miệng và đun sôi tiếp trong 2 phút.

6. Cách làm sữa gạo lứt hạnh nhân

Nguyên liệu

300 gr gạo lứt

50 gr hạnh nhân

200 gr đường nâu

500 ml sữa tươi không đường

Muối

Bột quế

Nước lọc

Cách thực hiện 

Bước 1: Bạn loại bỏ thóc và tiến hành vo gạo. Sau đó bắt một cái chảo nóng trên bếp để rang gạo lứt đến khi chúng có mùi thơm.

Bước 2: Bạn cho gạo lứt vừa rang, hạnh nhân, đường nâu, muối, bột quế và 2 lít nước lọc vào một chiếc nồi lớn để nấu chín hỗn hợp này trong 1 tiếng với lửa nhỏ riu riu.

Bước 3: Bạn tắt bếp và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp nấu trong máy.

Bước 4: Bạn lọc bỏ phần bã bằng một chiếc rây.

Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp vừa được lọc qua rây vào một chiếc nồi và đổ thêm sữa tươi không đường vào đó để nấu chung và tăng thêm độ béo. Đến khi sữa sôi bùng lên và bốc khói nghi ngút thì bạn tắt bếp.

Bước 6: Bạn đợi sữa nguội bớt thì cho vào ly thưởng thức, phần còn lại bạn để chúng nguội hẳn thì cho vào một chiếc bình đậy kín nắp để bảo quản.

7. Cách làm sữa gạo mè đen

Nguyên liệu

200 gr gạo lứt

50 gr mè đen

5 – 3 lít nước

Muối

100 gr đường

200 ml sữa tươi không đường

Cách thực hiện 

Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt rồi ngâm chúng cùng với nước mát trong 1 tiếng để hạt gạo nở đều.

Bước 2: Bạn loại bỏ những hạt mè đen bị hỏng và bỏ lên chảo nóng để rang chúng cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Bạn đun sôi một nồi nước và đổ gạo lứt vừa ngâm cùng mè đen vừa rang vào đó để nấu chín chúng trong vòng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Bạn đậy kín nắp nồi để ủ hỗn hợp vừa đun sôi thêm 15 phút nữa.

Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp vào máy để xay nhuyễn chúng. Sau đó dùng rây lọc qua một lần để loại bỏ phần bã.

Bước 6: Bạn hỗn hợp vừa lọc qua rây vào nồi và cho thêm sữa tươi không đường vào đó để nấu chung luôn trong 5 phút thì tắt bếp. Đến đây thì bạn đã hoàn tất cách làm sữa gạo bằng gạo lứt với mè đen rồi đấy!

Những lưu ý khi làm sữa gạo

Dù bạn áp dụng cách làm sữa gạo nào đi chăng nữa, khi rang gạo phải vặn lửa nhỏ riu riu, đồng thời dùng đũa đảo qua lại thật đều tay nhằm tránh trường hợp khét bên ngoài nhưng lại còn sống bên trong.

Hạt gao rang vừa chín tới và vàng ươm sẽ có một hương thơm dễ chịu không thể lẫn vào đâu được.

Khi đun sữa gạo, các bạn cũng cần vặn nhỏ lửa để tránh sữa bị hỏng. Bên cạnh đó các bạn cũng không cần đun gạo quá lâu vì như thế cũng được coi là nguyên nhân khiến sữa gạo bị hỏng.

Bảo quản sữa gạo phải nên ở trong ngăn mát tủ lạnh và bạn hãy tranh thủ dùng hết thành phẩm của mình trong vòng 3 – 4 ngày để tránh tình trạng sữa bị chua.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

2 Cách Làm Kẹo Mật Ong Gừng Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe

1. Cách làm kẹo mật ong gừng truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng ta: 3 củ

Đường: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê

Mật ong nguyên chất: 3 muỗng canh

Nước lọc

Khuôn làm kẹo, giấy gói kẹo

Bước 2: Tiến hành làm kẹo mật ong gừng

Trước tiên ta cần cạo sạch vỏ gừng rồi ngâm vào nước muối loãng trong vòng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn, sau đó đem giã nhuyễn và vắt bỏ nước, chỉ giữ lại bã. Ta có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian hơn.

Ta bắc chảo lên bếp cho vào đó 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong nguyên chất và 2 muỗng canh nước lọc cùng với gừng đã xay nhuyễn.

Ta đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi nào thấy hỗn hợp gừng và mật ong sánh lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Trong quá trình đun ta chỉ lắc chảo cho hỗn hợp dàn đều chứ không sử dụng tay để đảo.

Sau đó ta đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, chờ trong khoảng 20 đến 30 phút cho kẹo cứng lại thì có thể lấy ra và sử dụng được. Ta có thể sử dụng túi đóng kẹo để đóng gói riêng từng viên, nếu không có túi ta có thể phủ một lớp đường bột bên ngoài mỗi viên kẹo và cho tất cả vào trong hũ thủy tinh kín đậy nắp và bảo quản. Thành phẩm sẽ là những viên kẹo gừng thơm ngon hấp dẫn nhưng vị lại không quá ngọt.

2. Cách làm kẹo gừng mật ong dứa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng ta: 3 củ

Dứa: 200 gram

Đường cát trắng: 150gr

Mật ong: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê

Muối: nửa muỗng cà phê

Khuôn kẹo, giấy gói kẹo

Bước 2: Làm kẹo gừng mật ong dứa

Trước tiên ta cần sơ chế dứa và gừng. Với dứa ta gọt vỏ, bỏ mắt và thái nhỏ, gừng đem rửa sạch gọt vỏ và thái thành sợi.

Tiếp theo ta bắc một nồi nước lên bếp, cho vào đó 1 lát chanh, nửa muỗng cà phê muối và gừng vào rồi đun sôi trong khoảng 4 phút. Sau khi sôi ta đổ gừng ra rổ để ráo nước.

Đã bắt chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh theo tỷ lệ đã chuẩn bị trước vào chảo khuấy đều tay rồi đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều cho các thành phần hòa quyện vào với nhau. Sau 10 phút, ta chỉnh lửa về mức nhỏ nhất sau đó tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào với nhau thì tắt bếp.

Ta đổ hỗn hợp kẹo vừa đun ra khay hoặc ra khuôn làm kẹo có lót giấy nến, chờ kẹo nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Nếu không có khuôn làm kẹo thì ta đợi kẹo nguội rồi nặn thành những viên có hình thù tùy thích rồi đợi kẹo cứng lại.

Và cuối cùng đã cứng và khô hoàn toàn thì ta sử dụng giấy bóng kính bọc kẹo lại và ăn dần.

Topcachlam

Đăng bởi: Nguyễn Phấn

Từ khoá: 2 cách làm kẹo mật ong gừng thơm ngon tốt cho sức khỏe

Cách Làm Sâm Khô Ngâm Mật Ong Đơn Giản, Tốt Cho Sức Khỏe

1 củ nhân sâm khô

1 – 2 lít mật ong rừng nguyên chất

1 bình thủy tinh lớn để chứa

Bước 1Thái củ nhân sâm khô thành nhiều lát mỏng. Lát nhân sâm càng mỏng thì càng dễ ngâm mật ong.

Bước 2 Cho một lớp lát sâm khô vừa thái lát vào trong bình sau đó đổ mật ong vào. Bạn chỉ cần đổ mật ong cho vừa sấp mặt lớp nhân sâm là được.

Bước 3 Sau đó bạn tiếp tục trải một lớp lát sâm khô lên trên và đổ mật ong vào, cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần sâm và mật ong.

Bước 4 Cuối cùng, bạn chỉ cần đóng nắp kín lại và ngâm trong vòng 1 tháng là có thể lấy ra thưởng thức.

Cải thiện tinh thần

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Sâm & Dược liệu TP. Hồ Chí Minh, nhân sâm có tác dụng đối với hệ thần kinh trung ương và giúp giảm stress. Sâm khô ngâm mật ong sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Sản phẩm này sẽ rất phù hợp với những ai đang trong tình trạng mệt mỏi quá độ hoặc áp lực công việc, cuộc sống lớn.

Nâng cao sức khỏe

Trong nhân sâm có chứa ginsenosides giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Sử dụng sâm khô ngâm mật ong sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh. Ngoài ra, theo thông tin từ Trung tâm Y học cổ truyền Vinmec, ginsenosides có trong nhân sâm còn giúp chống lại và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Sâm khô ngâm mật ong cũng rất thích hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân. Mật ong trước nay vẫn luôn được xem là một loại thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt, kết hợp với nhân sâm sẽ tăng khả năng trao đổi chất và giảm mức năng lượng tiêu thụ nhờ thành phần caffein.

Giúp làm đẹp da và ngăn ngừa tình trạng lão hóa

Sâm khô ngâm mật ong có chứa thành phần phytonutrients và chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng trao đổi chất của da. Đồng thời sản phẩm giúp tái tạo các tế bào collagen trong da, giúp da luôn săn chắc, căng mịn, làm chậm quá trình lão hóa của làn da.

Ngoài ra nếu da bạn đang gặp phải các tình trạng mụn trứng cá, mụn đầu đen, rối loạn chức năng da thì việc uống hoặc đắp sâm ngâm mật ong cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể.

Hiện nay ở Việt Nam đa phần bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm sâm khô ngâm mật ong trong hộp giấy, hộp sắt, hộp thủy tinh có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Các sản phẩm này được bán tại các cửa hàng bán thực phẩm nhập khẩu Hàn Quốc, hoặc tại các cửa hàng bán sản phẩm nhân sâm, hồng sâm, hắc sâm

Advertisement

từ 2 triệu – 2 triệu 500 đồng cho 300g.

Dầu Olive Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Dầu olive được nhắc đến nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, cụ thể dầu olive là gì đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Ở bài viết này AVAKids sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dầu olive và những công dụng của nó. 1Tìm hiểu về dầu olive Dầu olive là gì?

Dầu olive có nguồn gốc từ cây Olea Europaea, thuộc họ nhà Oleaceae, một loài cây truyền thống tại vùng Địa Trung Hải. Dầu Olive có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng để nấu ăn, làm mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và là nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Thành phần của dầu olive

Trong dầu olive chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: chất béo không bão hòa, vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin D,… carotene cùng lượng lớn chất chống oxy hóa không chứa cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có mấy loại dầu olive?

Để lựa chọn được loại dầu olive phù hợp cho từng nhu cầu, bạn cần biết thông tin về từng loại. Dầu olive được chia làm 4 loại gồm: Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light Lite hoặc Pomace.

Extra virgin

Extra virgin có giá thành cao nhất trong 4 loại dầu kể trên.

Loại dầu này được lấy từ nước ép đầu tiên của quả olive mà không phải qua công đoạn xử lý nào. Vì vậy, những tinh túy nhất của quả olive đều được giữ lại trong Extra virgin. Giúp nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất gồm vitamin A, E, axit béo không bão hòa đơn, các chất chống oxy hóa.

Virgin

Tương tự Extra Virgin, Virgin cũng thu được từ nước ép đầu tiên của quả olive, nhưng thực hiện theo phương pháp cơ học và vật lý với nồng độ axit cao hơn và chất lượng đứng sau Extra virgin.

Dầu olive cho bé Kiddy được nhập khẩu từ Ý, đảm bảo chất lượng hàng đầu

Pure

Loại này đã được qua một số công đoạn để loại bỏ tạp chất. Vì có tác động của quá trình xử lý nên độ tinh khiết đã bị giảm đi nhiều, nhưng về cơ bản vẫn giữ được đặc tính vốn có của dầu olive.

Giá thành của loại dầu này có phần rẻ hơn so với 2 loại phía trên và còn có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil.

Extra light/light hoặc Pomace

Vì đã qua chế biến nên độ nguyên chất của loại dầu olive này cũng đã bị giảm đi đáng kể. Mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ có nồng độ dầu và hương liệu khác nhau sẽ được thêm vào dầu.

Loại dầu này thường được sử dụng để đánh bóng và làm sáng các đồ vật trong nhà.

2Công dụng của dầu olive Đối với sức khỏe

Giảm cholesterol: Sử dụng dầu olive thay cho các loại dầu có chất béo bão hòa có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần ở những người bị cholesterol cao.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer: Giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nhờ hàm lượng chất béo không bão hoà.

Tốt cho não bộ, giúp bạn thông minh hơn: Chất béo không bão hòa có trong dầu olive là loại chất béo thông minh, có lợi cho não bộ, có thể sử dụng để làm dầu ăn cho bé đang trong giai đoạn phát triển.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tụy cấp tính: Chất axit oleic và hydroxytyrosol có trong dầu olive có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.

Bảo vệ gan: Dầu olive nguyên chất có khả năng bảo vệ gan mất cân bằng oxy hóa.

Cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho da và mắt: Một muỗng cà phê dầu olive có thể cung cấp 1,94 mg vitamin E – khoảng 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn.

Ngừa bệnh ung thư: Polyphenol chứa trong tinh dầu olive và nhiều chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bảo vệ xương: Tăng lượng osteocalcin trong máu, giúp bảo vệ xương chắc khỏe, chống lại các dấu hiệu loãng xương và các dấu hiệu khác về xương.

Trong làm đẹp

Cấu trúc hóa học của dầu olive gần giống với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả sử dụng cho làm đẹp vô cùng cao.

Tốt cho việc dưỡng da: Vitamin A, E và các khoáng chất có trong dầu olive giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, cấp ẩm cho da.

Tốt cho việc trị mụn: Có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất polyphenol trong dầu olive giúp kháng khuẩn, kháng viêm kiểm soát sự phát triển của mụn.

Giúp làm đẹp tóc: Hỗ trợ làm tóc bóng mượt, trị gàu, phục hồi tóc chẻ ngọn.

Giúp dưỡng mi thêm dài, đẹp: Vitamin E, axit oleic giúp nuôi dưỡng và làm lông mi nhanh dài hơn.

Giúp giảm cân: Các loại vitamin trong dầu olive dồi dào chất chống oxy hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn giúp bạn giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Giúp dưỡng môi: Trong dầu olive chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt giúp tẩy tế bào chết và dưỡng môi hồng.

Trị rạn da: Trong dầu olive rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin E có khả năng làm mềm và giữ ẩm cho da. Ngoài ra dầu olive còn hoạt động như một chất chống oxi hóa, giúp cải thiện tình trạng lão hóa và trị rạn da hiệu quả.

Dùng làm tẩy trang: Cấu trúc hóa học của dầu olive tương tự như các loại sáp và dầu dùng trong trang điểm. Vì vậy dầu olive có thể hòa tan được phấn mắt, eyeliner, hay các loại mỹ phẩm trang điểm khác.

3Một số lưu ý khi sử dụng dầu olive.

Đối với sức khỏe: Tuyệt đối không được lạm dụng quá mức dầu olive. Vì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vì có hàm lượng chất béo bão hòa làm cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột, khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đối với việc làm đẹp: Nên chọn Extra Virgin cho làm đẹp vì loại dầu này giữ được nhiều tinh chất. Nếu da bị mụn thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu khác, hạn chế kích ứng trực tiếp.

Không được sử dụng dầu olive với nhóm đối tượng nào?

Phụ nữ mang thai và nuôi con bú: Hiện nay, chưa có thông tin nào về sử dụng dầu olive cho đối tượng này vì vậy không nên sử dụng lượng lớn cho đối tượng này.

Người bị tiểu đường: Dầu olive làm giảm lượng đường trong máu. Người mắc bệnh này nên kiểm tra lượng đường khi sử dụng dầu olive.

Người sắp phẫu thuật: Dầu olive ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là trong và sau phẫu thuật. Do vậy cần ngưng sử dụng dầu olive 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Chả Cốm Chay Vừa Thơm Ngon Vừa Tốt Cho Sức Khỏe, Bạn Đã Biết Cách Làm Chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu

Cốm.

Đậu hũ.

Đậu xanh.

Gia vị chay, muối, tiêu.

Dầu ăn chay.

Bột năng.

Ngò.

Mẹo chọn cốm ngon

Để làm được món này nên chọn cốm non. Không nên chọn những loại cốm có màu hơi vàng, đó có thể là loại cốm đã để lâu hoặc dùng hoá chất không an toàn.

Mùi của cốm phải thơm, hạt cốm tơi mới là cốm ngon. Bạn có thể nhận biết cốm có ngon hay không bằng cách cắn thử một hạt, nếu cốm hơi dai và có vị thơm ngậy thì đó là cốm ngon.

Mẹo chọn đậu xanh

Loại đậu xanh đảm bảo chất lượng bề ngoài có màu vàng tươi, hạt cũng rất sáng và bóng, kích thước và màu sắc giữa các hạt tương đối đều nhau.

Cắn thử vào đầu hạt đậu nếu mẩy không bị vụn mủn, không dễ vỡ, giòn khi cắn thì đó là đậu ngon.

Cũng như cốm, đậu xanh cũng có một mùi đặc trưng riêng đó là thơm nhẹ nhàng, béo ngậy.

Không nên mua những loại đậu xanh mà hạt không đều nhau, xuất hiện những nốt đen, hạt cũng không còn bóng và có mùi lạ như mùi ẩm mốc hoặc hạt không được mẩy.

Cách làm món chả cốm chay

Bước 1

Ngâm đậu với nước khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để ráo. Khi đậu đã ráo nước thì đổ vào nồi nước ninh đậu cùng với nửa thìa muối, nấu cho đến khi đậu mềm. Sau đó cho vào rổ để ráo nước rồi tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu.

Nấu đậu xanh mềm (Nguồn: Internet)

Bước 2

Xay nhuyễn đậu hũ, sau đó trộn đậu hũ với đậu xanh vừa xay và trộn đều cùng với khoảng 60 gram cốm. Trộn thêm ngò đã xay nhuyễn và gia vị, tiêu, 20 gram bột năng, trộn đều với nhau.

Trộn đậu hũ và đậu xanh xay nhuyễn (Nguồn: Internet)

Bước 3

Đeo bao tay sạch sẽ, sau đó lấy một lượng hỗn hợp cốm vừa đủ ra tay, có thể tuỳ chọn hình dáng nhưng thường cốm truyền thống sẽ làm hình tròn dẹp, bạn có thể tham khảo nha.

Tạo hình cốm chay (Nguồn: Internet)

Nặn hết hỗn hợp cốm đó thành hình tròn dẹp rồi rắc lên một lớp áo, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 4

Bắc chảo lên bếp để nóng, đổ dầu khoảng 150ml và để dầu thật già, bạn nên chọn những loại dầu từ thực vật để đảm bảo sức khoẻ. Khi dầu sôi thì giảm lửa nhỏ lại, cho hết phần chả cốm đã nặn vào dầu chiên đến khi vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức được món chả cốm chay rồi.

Chiên cốm chay vừa làm (Nguồn: Internet)

Món chả cốm chay khá đơn giản dễ làm mà còn rất tốt chó sức khoẻ. Miếng chả cốm khi ăn mùi vị không khác gì những loại chả thông thường, vị béo ngậy của đậu hũ và đậu xanh, cùng với mùi thơm của cốm hoà quyện tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Món chả cốm này khá giòn, độ mềm vừa phải ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà, vừa làm món ăn hằng ngày vừa có thể làm món ăn vặt rất hợp lý để cùng bạn bè thưởng thức.

Một lưu ý nhỏ khi làm món này là nên chọn những loại cốm, loại đậu xanh và đậu hũ phù hợp, đầy đủ những tiêu chí đã nêu trên là bạn chắc chắn có thể làm thành công được món chả cốm chay này.

Bày ra đĩa (Nguồn: Internet)

Còn không mau lưu lại công thức và vào bếp tự tay làm ngay thôi nào!

Đăng bởi: Nguyễn Quân Minh

Từ khoá: Chả cốm chay vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách làm chưa?

Cập nhật thông tin chi tiết về 11 Cách Làm Rượu Trái Cây Tốt Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!