Xu Hướng 2/2024 # 4 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Có Ngay Nồi Canh Trong Veo “Chuẩn Cơm Mẹ Nấu” # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Có Ngay Nồi Canh Trong Veo “Chuẩn Cơm Mẹ Nấu” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấu ăn chưa bao giờ là việc đơn giản, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ bận rộn với công việc ngoài xã hội, gia đình. Đối với thang điểm chuẩn nấu ăn, các món khó nấu nhất là canh hầm, món kho và chiên. Vì thế, để có được một nồi canh trong veo, đậm đà, thơm nức mũi cần phải có rất nhiều yếu tố.

Làm sạch nguyên liệu hầm canh

Đối với canh, nguyên liệu chính vẫn là thịt, tôm, cá… nhưng quan trọng hơn cả chính là xương động vật để giúp nước dùng được ngọt hơn. Xương sẽ giúp món canh thêm đậm đà nhưng cũng chính chúng sẽ làm “xấu” đi nồi canh của bạn. Nếu không biết sơ chế đúng cách, nguyên liệu này sẽ khiến nồi canh bị đục, bọt nổi lềnh bềnh.

Để hạn chế tình trạng này, bạn chỉ cần rửa thật sạch xương (cá, tôm, thịt) trước khi cho vào nồi hầm. Nên trần sơ nguyên liệu khoảng 3 phút rồi vớt ra, cho vào nước đá, sau đó mới bắt đầu hầm theo thông thường. Cách này giúp loại bỏ tạp chất, các chất cặn bã bám sâu trong nguyên liệu có thể sinh ra bọt đục ngầu khiến nồi canh mất thẩm mĩ.

Nấu nhỏ lửa, không nóng vội

Đối với món canh khi hầm thì nhiệt độ vừa phải là chìa khóa tạo nên sự thành công. Nếu một nồi canh được nấu với nhiệt độ không đều, lửa quá to sẽ khiến hương vị không còn đậm đà, giống như việc ngâm hóa chất thúc trái cây chín vậy. Để nước dùng không bị hăng cũng như đục bạn tuyệt đối không được tăng nhiệt độ đột ngột. Điều này khiến bọt sôi nhanh chóng, nổi bong bóng khiến nước bị đục.

Ngoài ra, cách này còn khiến nguyên liệu chưa kịp tiết ra nước ngọt, ảnh hưởng đến hương vị chung của tô canh thành phẩm. Nên nhớ, tuyệt đối không được đậy vung trong quá trình hầm vì điều đó sẽ khiến nước dễ bị đục và có bọt trông rất xấu.

Cho một củ hành tím vào nồi nước hầm

Đây là mẹo nấu ăn của người dân Thái. Không phải ngẫu nhiên mà người Thái ăn rất nhiều gia vị đâu, tổ tiên của họ đã sớm phát hiện gia vị giúp cho món ăn tăng hương thơm rất nhiều, đặc biệt là canh. Theo đó, trước khi hầm canh, người Thái có thói quen cho vào nồi nước một củ hành (nướng càng tốt) đã đập dập hoặc rễ rau ngò, vài lát xả cây. Điều này được chứng minh sẽ giúp nồi nước hầm được trong và không có bọt, không bị đục màu. Chúng còn giúp nước dùng ngọt tự nhiên, đậm đà và khử được mùi tanh hôi của các loại nguyên liệu khác.

Xử lí các tình huống phát sinh

Nếu như một nồi canh chẳng may bị đục, đừng quá lo lắng. Lúc này bạn hãy dùng một tấm vải siêu thấm và sạch rồi cho vào nồi canh trụng khoảng vài chục giây rồi vớt ra ngay. Vải sẽ giúp hút các chất bẩn và màu đục của nồi canh, cho màu nước trong trở lại. Hoặc bạn cũng có thể cho một ít lòng trắng trứng vào và để đấy tầm vài phút. Khi thấy trứng cô đặc lại thì hãy nhanh chóng vớt ra.

Nếu nồi canh có quá nhiều váng mỡ thì hãy cho ngay vào viên đá vào rồi vớt ra ngay. Đá lạnh sẽ giúp cấp đông ván mỡ và tụ thành khối khiến bạn dễ dàng hớt bỏ. Nồi canh quá mặn hoặc đậm vị bột ngọt thì chỉ cần cho vào vài lát củ cà rốt hoặc củ cải. Hai nguyên liệu này cung cấp độ ngọt đậm đà tự nhiên cho nồi canh, giúp tăng hương vị và triệt mùi hôi của xương.

Đăng bởi: Giải Tiểu Mễ

Từ khoá: 4 mẹo nhỏ giúp bạn có ngay nồi canh trong veo “chuẩn cơm mẹ nấu”

Cách Nấu Gạo Lứt Ngon Đúng Chuẩn Bằng Nồi Cơm Điện

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

Trong gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin B, chất béo, chất xơ, canxi, magie,… Vì vậy, gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt thường có màu ngà hơn hoặc màu nâu, nâu đen. Khi độ xây xát tăng lên thì gạo lứt cũng sẽ thành gạo trắng. Cụ thể:

Khi chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng sẽ làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác.

Tương đương một lon (150g) gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, còn gạo trắng chỉ có 19mg.

Công dụng của gạo lứt

Gạo lứt thường được sử dụng trong bữa ăn của người ăn kiêng, những người cần hạn chế chất bột đường. So với gạo tẻ (gạo trắng),… thì có thể nói các loại gạo lứt có lợi cho sức khỏe hơn nếu dùng đúng cách.

Khác với gạo trắng, gạo lứt sau quá trình xây xát tách vỏ chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài, đây được xem là phần rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch nhờ chất dầu đặc biệt trong lớp cám này.

Do đó, cách nấu cơm gạo lứt cũng gần giống như gạo trắng, tuy nhiên khi nấu gạo lứt cần thời gian dài hơn. Và để cảm nhận được hết vị ngọt của thực phẩm này, bạn cần biết cách ăn gạo lứt đúng thông qua việc nhai kỹ hơn đến khi hạt cơm gạo lứt chảy nước, từ đó giúp chúng dễ được tiêu hóa hơn.

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện Bước 1 Vo và ngâm gạo

Vo sơ gạo, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Bước 2 Đong nước để nấu cơm

Cho nước vào nồi với tỉ lệ nước-gạo là 2:1. Bạn có thể dùng nước ngâm gạo để nấu cơm, như thế sẽ giữ lại chất dinh dưỡng của gạo lứt.

Lưu ý:Lượng nước cho vào để nấu dựa theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Bạn không nên cho nước dựa theo lượng gạo sau khi ngâm, vì lúc này gạo đã ngấm nước và nở ra, khi nấu cơm sẽ bị nhão, mất ngon.

Bước 3 Nấu cơm

Cắm điện và bật nút nấu. Khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm, đợi thêm 10-15 phút nữa cho cơm mềm và nở đều hơn.

Thành phẩm

Xới tơi cơm rồi múc ra chén là bạn đã có thể dùng bữa. Cơm gạo lứt ăn kèm với các món ăn khác sẽ mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Cơm gạo lứt làm món gì ngon? Salad cơm gạo lứt

Salad cơm gạo lứt có sự hòa quyện cực kỳ bắt mắt giữa cơm cùng các loại rau củ quả như: Rau xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây,… rất hấp dẫn mà lại còn giúp hỗ trợ cho thực đơn giảm cân của chị em nữa đấy!

Cơm gạo lứt trộn

Cơm gạo lứt bí đỏ

Gạo lứt và bí đỏ đều là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi kết hợp 2 thành phần này lại sẽ tạo ra một món ngon rất tốt cho sức khỏe.

Cơm gạo lứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng là sự hòa trộn của sự dẻo mềm, vị bùi bùi của hạt sen, đậu bi, vị ngọt của nấm và chút dẻo ngọt của bí đỏ sẽ cực kỳ hấp dẫn, ăn hoài không chán luôn đó!

Cơm cuộn từ gạo lứt

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và thực hiện nhanh chóng bạn sẽ có ngay món cơm cuộn gạo lứt thơm ngon lại cực kì bổ dưỡng, rất phù hợp cho người đang trong chế độ ăn kiêng.

Cơm gạo lứt chiên

Bạn sẽ quan tâm:

Gạo lứt – có phải ai ăn cũng tốt không?

Mẹo giảm cân nhanh bằng gạo lứt muối mè cực đơn giản, an toàn

Tác dụng của bột gạo lứt rang ít người biết

Cách Nấu Mực Xào Sa Tế Cay Giòn Chuẩn Cơm Mẹ Nấu

1. Nguyên liệu nấu món mực xào sa tế

– Nguyên liệu:

Mực: 500g

Hành tây: 100g

Gừng: 20g

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Ớt sừng: 2 quả

Sả: 2 cây

Hành lá: 3 cây

Ngò: 54g

Rau xà lách: 200g

Dưa leo: 1 quả

– Gia vị:

Sa tế: 2 thìa (hoặc có thể tự làm riêng tùy sở thích)

Rượu trắng: 1 thìa

Nước mắm: 1 thìa

Dầu hào: 1 thìa

Tương ớt: 1 thìa

Mật ong: 1/2 thìa

2. Cách nấu món mực xào sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế mực:

Sau khi mua mực về, bạn dùng dao rạch ngang bụng mực để lấy túi mực và phần nội bên trong ra. Sau đó bạn rút phần mau mực ra khỏi thân rồi dùng dao cạo nhẹ để loại bỏ phần màng mỏng.

Tiếp theo, bạn loại bỏ hết phần cứng bên trong đầu mực

Rửa sạch hết phần mực vừa được làm sạch bằng rượu hoặc nước muối để khử mùi tanh.

Bạn đun sôi nước cùng với gừng và sả cây đã bị đập dập và 1 thìa rượu trắng rồi cho mực vào trần qua, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.

– Sơ chế nguyên liệu:

Trước tiên bạn phải loại bỏ tất cả phần vỏ, rễ và cuống của nguyên liệu sau đó làm sạch.

Cắt hành tây và một nửa củ gừng thành từng đoạn, miếng nhỏ. Phần gừng còn lại và sả đem đập dập để riêng. Hành lá cắt khúc

– Cách tự pha chế sa tế:

Trước tiên, bạn cho ớt đã cắt thành từng miếng nhỏ giã dập hoặc đem xay cùng với 1/2 thìa đường cho đến khi 2 nguyên liệu này hòa quyện với nhau.

Tiếp đến, bạn đun soi dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi, đảo đều đến khi lên màu vàng thì cho phần ớt đã giã ở trên vào. Đợi đến khi ớt và tỏi bắt đầu hòa với nhau thì cho thêm 4 thìa dầu ăn, 3 thìa bột ớt, 2 thìa bột canh.

Bạn đảo thật đều tay hỗn hợp trên trong thời gian từ 2 đến 3 phút rồi cho thêm 2 thìa nước tương. Đợi đến khi tất cả gia vị trộn đều vào với nhau thì có thể tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh.

– Cách chế biến món mực xào sa tế:

Bạn cho mực vào ướp cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thià sa tế và 1 thìa mật ong.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu sa tế vào đun nóng. Đợi dầu sôi thì cho thêm hành tím và tỏi vào phi thơm cho đến khi dậy mùi và lên màu thì bỏ tiếp hành tây, gừng, ớt vào xào chung trên lửa lớn từ hai đến 3 phút.

Tiếp tục cho mực lên và xào cho đến khi mực săn lại thì rắc hành lá lên phía trên rồi tắt bếp.

Video hướng dẫn nấu món mực xào sa tế

Thông tin cách nấu món mực xào sa tế

Thời gian chuẩn bị: 10M

Thời gian làm : 10M

Tổng thời gian: 25M

số lượng người ăn: 3

Món ăn dành cho bữa tối: sáng, chiều, tối

Nguồn gốc: Việt Nam

Tổng calories món ăn: 375 calories

Đăng bởi: Thúy Nguyễn Thanh

Từ khoá: Cách nấu mực xào sa tế cay giòn chuẩn cơm mẹ nấu

Mẹo Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Sinh Theo Cách Dân Gian

Mẹ và con luôn có một tình cảm gắn bó đặc biệt từ khi con sinh ra đến khi khôn lớn. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng có mối liên hệ giữa những hành động âu yếm, vuốt ve con yêu của mình sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin lên cao ở mẹ.

2 loại hormone này hỗ trợ cho quá trình sản sinh ra sữa. Khi mẹ cho con bú thì nồng độ 2 loại hormone này cao hơn trong máu, giúp tạo cảm giác hưng phấn để tiết sữa nhiều hơn.

Theo dân gian, đinh lăng là một trong những “thần dược” giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Uống nước lá đinh lăng sẽ giúp mẹ bớt cứng phần ngực, giảm tình trạng tắc sữa và cũng lưu thông sữa tốt hơn.

Lá mít là vị thuốc dân gian phổ biến, dễ tìm là mẹo giúp mẹ nhiều sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng 7 hoặc 9 lá mít và kiên trì thực hiện từ 3 – 5 ngày, sẽ giúp các mẹ bỉm sữa tiết ra nhiều sữa hơn cho con.

Lá chè vằng cũng là loại thảo dược không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa hơn, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể người phụ nữ sau sinh.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn lấy từ 20 – 30g lá chè vằng và đun sôi với nước. Uống nước lá chè vằng ngay khi còn ấm.

Sử dụng lá bồ công anh cũng là một cách hiệu quả theo dân gian giúp kích thích tiết sữa ở mẹ sau sinh. Bởi trong loại lá này chứa rất nhiều sắt, sodium, canxi… Bạn có thể thực hiện bài thuốc này bằng hai cách:

Cách 1: Bạn lấy 20 – 40g lá bồ công anh tươi giã nát, sau đó cho vào một ít muối và vắt lấy nước uống. Phần bã bạn giữ lại và dùng đắp lên ngực từ 1 – 2 lần/ngày.

Cách 2: Bạn dùng khoảng 120g lá bồ công anh, 40g quýt hôi, 80g sài đất và 60ml nước lọc, sắc lấy nước uống. Bạn uống đều đặn mỗi ngày 2 lần vào các buổi sáng và tối.

Một giải pháp khác chữa tắc sữa và giúp các mẹ tăng tiết sữa sau sinh chính là sử dụng lá vối. Trong lá vối có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, giúp thanh nhiệt, giải độc, chống lão hóa và đặc biệt là lợi sữa.

Cách thực hiện đun nước lá vối cũng vô cùng đơn giản. Bạn dùng một ít lá vối đun cùng nước để uống và uống ngay khi còn ấm.

Bên cạnh các loại thảo dược, các mẹ cũng có thể tăng lượng sữa cho mình bằng cách ăn các thực phẩm có chức năng hỗ trợ tiết sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên chuẩn bị 7 búp dứa nếu con là con trai và 9 búp dứa nếu con là con gái.

Dùng cơm nóng hoặc xôi nóng để gọi sữa về là mẹo dân gian được nhiều người xưa áp dụng và đem đến hiệu quả nhất định.

Bạn hãy dùng một nắm cơm hay xôi vừa nấu xong còn nóng vo tròn lại, rồi cho vào một chiếc khăn xô để áp và lăn trên bầu ngực theo chiều kim đồng hồ để sữa chín, hết tắc sữa.

Khi viên cơm nguội thì bạn hâm nóng và lăn tiếp, mỗi lần lăn khoảng 20 phút và sẽ hiệu quả nhất khi viên cơm, xôi càng nóng.

Để có nhiều sữa thì cách tốt nhất là bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và giàu dinh dưỡng, chủ yếu là những thực đơn lợi sữa để gọi sữa về.

Một số món ăn lợi sữa như: Canh rau đay, rau lang luộc, rong biển, rau má, nộm hoa chuối, rau ngót, chân giò hầm đu đủ,…

Dùng lá bắp cải cũng là một mẹo hay dân gian mà người xưa hay dùng để giảm tình trạng tắc sữa ở mẹ bầu mới sinh.

Theo đó, bạn hãy lấy những lá bắp cải rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ bớt những phần lá mềm. Sau đó, bạn đem lá bắp cải đi hơ qua lửa cho thật nóng và áp vào bầu ngực, kết hợp massage để sữa được thông, nếu lá nguội thì dùng lá khác và thực hiện nhiều lần.

Đầu tiên, bạn dùng loại men viên hay dùng nấu rượu để trộn với rượu trắng, tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Bạn dùng hỗn hợp này thoa lên ngực, kết hợp massage nhẹ nhàng để bầu ngực nóng lên và sữa được thông.

Lưu ý: Khi thoa lên ngực bạn cần tránh thoa lên đầu ti và cần rửa sạch để bé không nuốt phải.

Không chỉ người bình thường, mẹ bầu là đối tượng đặc biệt cần bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày để lượng sữa được đảm bảo dồi dào. Các chuyên gia khuyên các mẹ nên bổ sung từ 2-2.5 lít nước mỗi ngày để sữa nhiều, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, da trở nên mịn màng, tránh khô ráp.

Bạn nên chia ra uống 4-5 lần/ngày: Lần 1 uống khoảng 2 ly khi vừa ngủ dậy trước khi đi vệ sinh, những lần sau đó thì bổ sung từ 1-2 ly cách nhau từ 30-60 phút trước khi ăn và đi ngủ.

Ngoài nước lọc, nước ấm thông thường thì bạn có thể uống sữa dành riêng cho mẹ bầu hay trà lợi sữa để có kết quả tốt hơn.

Không chỉ uống đủ nước mà ăn nhiều hoa quả để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn nên bổ sung các loại trái cây mọng nước hay nước ép trái cây từ 1-2 lần/ngày để tăng cảm giảm thèm ăn để mẹ có sức khỏe tốt và có nhiều sữa.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế nước ép dứa, trái cây có mùi vì em bé nhạy cảm với những mùi này.

Một mẹo dân gian nữa mà bạn có thể tin tưởng thực hiện là dùng lược chải đầu để gọi sữa về. Bạn chỉ cần đem theo một chiếc lược gỗ nhỏ khi đi sinh để chải bầu ngực của mẹ.

Đối với con gái thì mỗi bên 9 cái, con trai thì mỗi bên 7 cái, thực hiện chải bầu ngực khi rảnh rỗi và có thể thực hiện nhiều lần để gọi sữa về nhanh hơn.

Các mẹ có thể thực hiện massage bầu ngực của mình bằng nước ấm mỗi ngày nhiều lần để kích thích, tác động ống dẫn sữa giãn nở để sữa chảy nhiều và nhanh hơn. Đồng thời còn ngăn ngừa ung thư vú, u vú, áp xe vú,…

Advertisement

Khi có con, người phụ nữ thường mất ngủ do phải chăm sóc con cả đêm hoặc do tâm sinh lý thay đổi bất thường.

Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến sữa cho con bú thì các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, chú ý đến giấc ngủ đầy đủ nhất là trong 3 tháng đầu sau sinh. Mẹ cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6-8 tiếng ban đêm để giúp tăng cường lượng sữa.

Đu đu xanh chứa nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D,…và protein nên hầm đu đủ xanh với móng giò, cá chép hay cá chuối sẽ là món ăn lợi sữa, sữa thơm và đặc hơn.

Sữa gạo không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn lại dễ uống vì thơm ngon, vừa ngon béo bổ dưỡng. Trong sữa gạo rất giàu vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5 và các chất khoáng cần thiết như: Sắt, canxi, magie,…

Ngoài các dinh dưỡng cung cấp cho chị em thì sữa gạo còn giúp thanh lọc cơ thể, sữa tiết ra thơm và nhiều sữa hơn.

Rau muống là loại rau quen thuộc trong nhiều bữa ăn gia đình, bạn có thể sử dụng nước rau muống luộc sau khi luộc xong để sử dụng cũng sẽ giúp sữa gọi về nhanh, thơm và đặc hơn đấy.

Cách này bạn chỉ cần dùng khoảng 1 vá nước rau muống luộc, hòa tan với 1 muỗng cà phê đường, chút muối và 1 quả trứng gà vào khuấy đều. Sau đó đem đi hấp hoặc đun cách thủy dùng để ăn mỗi ngày.

Nguồn: Nhà thuốc Long Châu

4 Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Thơm Ngon Chuẩn Vị Mà Không Bị Tanh

1. Mẹo chọn mua và sơ chế cá đuối đúng cách 1.1. Mẹo chọn mua cá đuối tươi ngon

Cách nấu canh chua cá đuối tươi muốn thơm ngon, không bị hôi khai thì trước tiên phải chọn những con cá to khỏe, còn tươi.

Cá còn bơi khỏe thì thịt sẽ ngọt chắc, độ đàn hồi tốt và không bị bở.

Trong trường hợp cá không còn bơi nên chọn những con có lớp da căng mướt, vẫn còn nhớt, mắt trong và viền hai bên quăn cứng.

Khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng của hải sản, nếu mùi quá nồng thì có thể cá đã chết hay bị ươn.

Cá đuối chọn những con bơi khỏe, thịt chắc, lớp da căng mướt. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế cá đuối sạch, không tanh

Nếu mua cá đuối nguyên con thì đầu tiên phải cắt bỏ vây và mang cá. Dùng dao rạch bụng dọc đường xương sống. Lúc này sẽ lộ ra lớp màng đen và phần máu bầm thì tiến hành lột bỏ. Đây là phần khiến cá có mùi tanh nên cần loại bỏ sạch.

Dùng dao cạo hết lớp nhớt trên phần da cá rồi xả lại nhiều lần với nước. Hoặc có thể tráng sơ da bằng nước sôi và cạo nhớt từ đầu đến đuôi.

Tiếp theo, dùng muối chà xát lên da lẫn thịt cá một lần nữa và xả lại nước sạch. Sau đó, ngâm cá với giấm hoặc rượu trắng thêm 5 phút nữa để loại bỏ hết mùi tanh.

Cuối cùng, moi bỏ ruột cá rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn và để ráo. Nhớ giữ lại phần gan cá đuối khi nấu ăn sẽ béo hơn.

Cách sơ chế cá đuối. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối ngon lại đơn giản 2.1. Cách nấu canh chua cá đuối bắp chuối Chuẩn bị nguyên liệu

Cá đuối tươi: 300g

Bắp chuối: 500g

Me vắt: 80g

Chanh: 2 quả

Tỏi băm: 1 thìa canh

Ớt sừng: 1 quả

Rau thơm, ngò gai

Giấm và các gia vị thông dụng

Nguyên liệu cá đuối nấu bắp chuối. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

Cá đuối làm sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

Bắp chuối tước bỏ phần bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần non bên trong. Bào sợ hoặc thái mỏng rồi ngâm nước nước chanh pha loãng. Vớt ra rửa lại nước và để ráo.

Ngò gai, rau thơm nhặt rửa sạch và thái nhỏ.

Me cho vào chén nước ấm, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.

Cá đuối làm sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Nấu canh chua cá đuối với bắp chuối

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng thơm. Đổ khoảng 1 – 1,5 lít nước cùng nước me vào đun sôi.

Khi nước sôi thì cho cá đuối vào đun với lửa nhỏ. Nêm thêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Tiếp theo thả bắp chuối vào đun sôi với lửa lớn, không đun quá lâu làm bắp chuối bị mềm nhũn. Cuối cùng thả ngò gai, rau thơm vào và tắt bếp.

Múc canh chua cá đuối ra tô và ăn kèm với cơm nóng. Để tăng thêm vị đậm đà cho món canh thì có thể chấm kèm với nước mắm ớt.

Canh chua cá đuối nấu bắp chuối dân dã lạ miệng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá đuối cơm mẻ Chuẩn bị nguyên liệu

Cá đuối tươi: 1kg

Cơm mẻ: 50g

Bắp chuối bào: 100g

Rau muống bào: 100g

Rau nhút: 1 bó

Rau thơm (quế, ngò gai): 50g

Gia vị thông dụng

Nguyên liệu cá đuối nấu canh chua với cơm mẻ. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

Cá đuối sau khi sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc khoảng 3 – 4cm, để ráo nước.

Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Rau muống, bắp chuối rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Rau nhút tước bỏ phần màu trắng, ngắt khúc khoảng 2 – 3cm. Rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Lọc mẻ và nấu canh

Cho khoảng 3 lít nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp.

Cho cơm mẻ vào rây lọc, đặt trực tiếp vào trong nồi và khuấy đều ra. Nếm thử đến khi thấy độ chua vừa ăn thì ngưng khuấy, bỏ phần xác cơm mẻ đi.

Lọc mẻ lấy nước cốt, vớt bỏ phần xác. Ảnh: Internet

Đun đến khi nước sôi trở lại thì cho phần thịt và gan cá đuối vào nấu chín. Nêm nếm vừa miệng cho bắp chuối, rau muống vào nấu chín tới.

Cuối cùng cho rau thơm, rau nhút vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô, còn phần gan vớt ra dằm vào chén nước mắm ớt.

Canh chua cá đuối nấu với cơm mẻ chua ngọt hấp dẫn kết hợp với thịt cá mềm thơm và các loại rau giòn giòn. Chấm miếng cá với nước mắm gan cá vừa cay cay, vừa béo ngậy.

Canh chua cá đuối nấu với cơm mẻ chua ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu canh chua cá đuối măng chua Chuẩn bị nguyên liệu

Cá đuối: 1kg

Măng chua: 300g

Thơm (dứa): 1/4 quả

Cà chua: 2 quả

Me vắt: 80g

Hành tím: 1 củ băm nhỏ

Ớt sừng: 1 quả

Ngò gai, ngò om, hành lá

Gia vị thông dụng

Nguyên liệu cho món cá đuối nấu măng chua cực đơn giản. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

Cá đuối làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Cho vào tô với 1/2 số hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút.

Dứa gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Ớt sừng thái lát xéo. Cà chua cắt múi cau. Hành ngò nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Măng chua rửa với nước muối loãng, vớt ra thái nhỏ. Đem măng rửa lại nhiều lần với nước và bóp nhẹ để giảm bớt mùi hăng.

Me ngâm với nước ấm cho mềm rồi dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.

Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Tiến hành nấu canh

Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đuối vào xào săn lại.

Đổ khoảng 2 lít nước và nước cốt me vào nồi đun sôi. Sau đó cho thơm và cà chua vào nấu khoảng 10 phút mới cho măng vào.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đun thêm 5 – 7 phút nữa thì rắc hành ngò vào, khuấy nhẹ và tắt bếp.

Cuối cùng chỉ việc múc canh chua cá đuối ra tô và ăn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm các món ăn mặn khác.

Canh cá đuối nấu măng chua ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều ngon. Ảnh: Internet

2.4. Cách nấu canh chua cá đuối dưa chua Chuẩn bị nguyên liệu

Cá đuối tươi: 500g

Dưa chua: 200g

Cà chua: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Hành: 1 củ

Gừng: 1 củ

Ớt tươi: 2 – 3 quả (hoặc thay thế ớt bột)

Rau ngổ, hành lá

Gia vị thông dụng

Sơ chế các nguyên liệu

Cá đuối rửa sạch, chà xát bằng muối để làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại nhiều lần vớt nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Cho cá đuối vào tô cùng 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường và tỏi, ớt, gừng. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Dưa chua rửa nhiều lần với nước, vắt ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Hành lá và rau ngổ nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu

Nấu cá đuối với dưa chua

Cho một ít dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến, cho cá đuối vào đảo nhanh tay với lửa lớn.

Khi thịt cá săn lại thì cho thêm cà chua, dưa chua vào đảo đều. Đổ nước ngập mặt cá và đun thêm 10 phút.

Đổ thêm lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho rau ngổ vào tắt bếp.

Múc canh chua cá đuối ra tô, rắc thêm hành lá vào và ăn kèm với bún hoặc cơm. Món canh này nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.

Các bước nấu cá đuối với dưa chua. Ảnh: Internet

Lê Vy

Đăng bởi: Hoài Thương Nguyễn Thị

Từ khoá: 4 cách nấu canh chua cá đuối thơm ngon chuẩn vị mà không bị tanh

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo, Đơn Giản

1. Nguyên liệu và dụng cụ

1.1. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bao gồm:

+ Gạo nếp 500 gr

+ Đậu xanh cà vỏ 200 gr

+ Nước cốt dừa 250 ml

+ Muối 1/2 thìa cà phê

+ Đường 2 thìa cà phê

1.2. Nguyên liệu làm muối mè bao gồm:

+ Đậu phộng 20 gr

+ Mè trắng 10 gr

+ Muối 1/2 thìa cà phê

+ Đường 2 thìa cà phê

1.3. Dụng cụ thực hiện:

+ Nồi cơm điện, tô, rổ,…

2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm thời gian Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

– Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu ít thời gian thì bạn có thể ngâm 3 tiếng cũng được.

Bước 2: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện: Nấu xôi

– Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút “Cook” nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

– Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu “Cook”. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

Bước 3: Làm muối mè

– Đậu phộng rang chín giã dập.

– Mè trắng rang vàng thơm.

– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

Bước 4: Hoàn thành

– Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng.

– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi hấp dẫn này.

3. Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

– Cách chọn nếp ngon: Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

– Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.

– Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

– Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

Đăng bởi: Đông Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Có Ngay Nồi Canh Trong Veo “Chuẩn Cơm Mẹ Nấu” trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!