Xu Hướng 2/2024 # 5 Lợi Ích Sức Khỏe Hàng Đầu Của Nam Việt Quất # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Lợi Ích Sức Khỏe Hàng Đầu Của Nam Việt Quất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nam việt quất (Cranberry) là loại quả mọng nhỏ, tròn, màu đỏ đậm rất giàu vitamin C, mangan, chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Loại quả này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự nguy hại của các gốc tự do và cũng có thể nâng cao chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Nam việt quất có một vị chua rất sắc, vì vậy hiếm khi được ăn sống. Chúng thường được dùng để sấy khô, ép lấy nước hoặc làm siro, mứt.

Lợi ích dinh dưỡng của quả nam việt quất

Một khẩu phần 100g quả nam việt quất tươi cung cấp:

Lượng calo : 46

Nước : 87%

Chất béo : 0,1g

Natri : 2mg

Carbohydrate : 12g

Chất xơ : 3,6g

Đường : 4,3g

Chất đạm : 0,5g

Trong số 12g carbohydrate đó, 3,6 gam là chất xơ và 4,3 gam là đường tự nhiên. Quả nam việt quất tươi hầu như không có chất béo, chỉ cung cấp 0,1 gam cho mỗi khẩu phần. Chúng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của nam việt quất 1. Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Các chất dinh dưỡng thực vật có trong quả nam việt quất, được gọi là proanthocyanidins loại A, có thể ngăn chặn vi khuẩn E. coli bám vào niêm mạc bàng quang và đường tiết niệu, có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống nước ép hoặc chiết xuất từ ​​quả mọng thường xuyên có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm giảm một số yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Chúng bao gồm cải thiện sự cân bằng cholesterol, giảm huyết áp và giảm một hợp chất gọi là homocysteine, được biết là gây hại cho lớp niêm mạc của mạch máu.

3. Hỗ trợ ngăn ngừa loét dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori được coi là nguyên nhân chính gây viêm và loét dạ dày. Proanthocyanidins loại A trong quả nam việt quất có thể ngăn vi khuẩn H. pylori bám vào niêm mạc dạ dày, có khả năng ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa này.

4. Làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cũng được coi là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Bổ sung nam việt quất có thể có khả năng ngăn chặn nó tăng sinh trong niêm mạc dạ dày, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy polyphenol trong nam việt quất có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ở người phát triển trong khoang miệng, ruột kết và tuyến tiền liệt.

5. Bảo vệ răng miệng khỏe mạnh

Quả nam việt quất giúp kiểm soát các axit có hại trong miệng của bạn. Chúng làm giảm lượng axit bạn tạo ra và giữ cho nó không dính vào răng. PAC có trong quả nam việt quất ngăn vi khuẩn dính lên bề mặt răng. Điều này giúp ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng và thậm chí cả ung thư miệng.

Ai không nên ăn nam việt quất?

Quả nam việt quất rất an toàn để ăn, nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ:

Bạn đang dùng warfarin. Quả nam việt quất chứa một lượng tốt vitamin K. Chất dinh dưỡng này có thể gây trở ngại cho một loại thuốc làm loãng máu được kê đơn gọi là warfarin. Nếu bạn dùng warfarin, các bác sĩ nói rằng bạn chỉ nên ăn hoặc uống một lượng nhỏ quả mọng hoặc nước ép của chúng.

Bạn bị sỏi thận. Nếu bạn uống nhiều nước ép nam việt quất theo thời gian, bạn có thể dễ bị sỏi thận.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều quả nam việt quất bao gồm đau bụng, nôn nao và tiêu chảy.

Đăng bởi: Nguyễn Phúc

Từ khoá: 5 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của nam việt quất

Các Lợi Ích Sức Khỏe Của Yến Mạch

Yến mạch là loại lương thực giàu protein, khoáng chất, chất xơ, chất béo và các chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định ngũ cốc yến mạch có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

1. Yến mạch là gì?

Yến mạch đã được phát hiện cách đây hơn 4000 năm, là một loại lương thực khá phổ biến trên thế giới. Yến mạch chủ yếu được trồng tại các vùng có khí hậu ôn đới như Ba Lan, Nga, Canada, Mỹ, Úc, Đức,… Loại lương thực này được ăn hoặc được dùng như một thực phẩm bổ sung vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Các lợi ích sức khỏe của yến mạch

Do yến mạch nguyên hạt mất nhiều thời hạn để nấu chín nên thường người ta sử dụng loại yến mạch đã qua chế biến. Tùy vào mức độ chế biến mà có những loại yến mạch gồm :

Yến mạch cắt nhỏ: Là loại yến mạch nguyên hạt được cắt thành 2 – 3 phần;

Yến mạch nguyên hạt cán mỏng: Yến mạch nguyên hạt được hấp, sau đó cán dẹp;

Cám yến mạch: Là sản phẩm thu được khi xay yến mạch, thường được dùng để rắc lên các loại thức ăn. Cám yến mạch có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng;

Yến mạch ăn liền: Có thời gian nấu chín rất nhanh nhưng vì đã được chế biến nhiều nên loại yến mạch này thường chứa ít dưỡng chất;

Bột yến mạch: Chủ yếu được dùng làm bánh, dưỡng da.

2. Yến mạch có tác dụng gì?

Yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, khoáng chất, chất béo và các chất xơ hòa tan. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất hạ lipid như flavonoid, sterol, saponin,… Việc sử dụng yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho tim mạch: Yến mạch có hàm lượng cao chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, loại ngũ cốc này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, tình trạng đột quỵ và các bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, beta – glucan có trong yến mạch còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành;

Ngăn ngừa tiểu đường: Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường;

Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong yến mạch giúp làm mềm phân, cho người dùng dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Vì vậy, với những người đang gặp vấn đề sức khỏe đường ruột thì yến mạch là loại thực phẩm rất hữu ích;

Ngăn ngừa ung thư: Yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả;

Hỗ trợ giảm cân: Các chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Đồng thời, trong yến mạch có chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, giúp người dùng cảm thấy no lâu. Ngoài ra, yến mạch còn kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt hơn;

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây bệnh thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu,… Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả;

Cải thiện cơ bắp: Yến mạch là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh vì có chỉ số đường huyết thấp, giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ và bảo toàn lượng cơ bắp của cơ thể trong thời gian tập luyện. Ngoài ra, sắt có trong yến mạch cũng giúp vận chuyển oxy trong máu tới các cơ, giúp nuôi dưỡng cơ bắp tốt hơn;

Ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu: Những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường có mức magie thấp hơn so với người không mắc bệnh. Vì vậy, bổ sung magie vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa chứng bệnh này. Yến mạch có hàm lượng magie dồi dào nên việc ăn yến mạch thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu;

Tác dụng khác: Cải thiện tâm trạng (yến mạch chống lại chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng); ngăn ngừa gàu (saponin trong yến mạch giúp làm sạch da đầu và loại bỏ gàu, lipid và protein giúp giữ ẩm cho da đầu, ngừa gàu quay trở lại); điều trị các hội chứng tiền kinh nguyệt (bột yến mạch có chứa vitamin B6 giúp làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt); tốt cho da (yến mạch chống khuẩn, ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da, giảm thâm sạm da); giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em,…

3. Cách sử dụng yến mạch 3.1 Cách chọn mua yến mạch

Nên chọn yến mạch tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng. Cụ thể :

Muốn nấu ăn nhanh chóng: Nên chọn yến mạch ăn liền;

Muốn dùng yến mạch để làm đẹp da: Nên dùng bột yến mạch, sau đó hòa với nước hoặc các nguyên liệu làm đẹp khác như mật ong, sữa tươi không đường,… để sử dụng.

Khi không sử dụng nên bảo quản yến mạch trong các hộp kín, để ở nơi khô ráo, tránh hơi ẩm, côn trùng và ánh sáng mặt trời.

3.2 Một số cách chế biến yến mạch

Sữa yến mạch: Pha bột yến mạch với nước, thêm sữa tươi hoặc đường nếu muốn. Đây là thức uống bổ dưỡng dành cho người ăn chay hoặc người bị dị ứng với các chế phẩm từ sữa;

Bánh yến mạch: Dùng bột yến mạch xay nhuyễn, kết hợp với đường, trứng, sữa tươi,… để làm bánh quy, bánh ngọt,…;

Các món ăn: Súp yến mạch, cháo yến mạch nấu với thịt, rau củ,…

3.3 Tác dụng phụ có thể gặp khi ăn yến mạch

Ngũ cốc yến mạch tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì người dùng có thể gặp phải một số rủi ro như:

Ăn yến mạch không được nấu chín kỹ dễ bị tắc nghẽn đường ruột, đầy hơi;

Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây các bệnh đường ruột như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa,…;

Một số nhà sản xuất có thể thêm gluten vào yến mạch trong quá trình chế biến. Vì vậy, người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten) cần chú ý khi mua yến mạch, chỉ mua loại không chứa gluten;

Người bị thiếu máu không nên dùng cám yến mạch vì nó chứa phytates – chất ngăn cơ thể hấp thu chất sắt, canxi và các loại khoáng chất khác.

Yến mạch là loại ngũ cốc có rất nhiều quyền lợi so với sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng loại lương thực này để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong ước .

6 Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng Của Tỏi Đen

Tỏi đen là tỏi sống mà người ta đã lên men trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm cao được kiểm soát trong vài tuần. Quá trình này cũng làm tăng đáng kể các hoạt động chống oxy hóa của tỏi. Trên thực tế, chất chống oxy hóa trong tỏi đen có thể là lý do cho những lợi ích tiềm năng của nó đối với tim, gan, lượng đường trong máu và não, cũng như các đặc tính chống ung thư tiềm năng. Ngoài việc có tép đen, tỏi đen có hương vị nhẹ hơn và độ dẻo, tinh tế hơn tỏi sống. Tỏi đen cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe vượt trội so với tỏi sống, chưa được ủ.

Tỏi đen sẽ đạt được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất sau 21 ngày lên men

Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó bao gồm cả việc cung cấp nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể.

Trong quá trình lên men đã giúp cho tỏi đen giàu chất chống oxy hóa nhưhợp chất Sulfur hữu cơ, Fructose, Polyphenol, nhất là lượng hoạt chất S-allyl-L-cystein (SAC)tăng lên gấp 4 – 5 lầnso với hàm lượng của chúng trong tỏi tươi. Điều này một phần là do allicin, hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi được nghiền nát và chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hoá như flavonoid và alkaloid khi tỏi đen lên men.

Hầu hết các chất chống oxy hóa đều có trong thực phẩm từ thực vật, bao gồm cả tỏi đen. Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, chất chống oxy hóa trong tỏi đen có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tổn thương do oxy hoá, một nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Do đó, khi ăn tỏi đen đúng cách sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các tình trạng viêm và lão hóa. Nhìn chung, tỏi đen sẽ đạt được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất sau 21 ngày lên men [1]

Tỏi đen giúp ngăn ngừa và chống lại các biến chứng do lượng đường trong máu cao gây ra

Lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường khi không được kiểm soát hiệu quả có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng, tổn thương thận và bệnh tim. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo và đường khi được sử dụng chiết xuất tỏi đen đã cải thiện đáng kể sự trao đổi chất trong cơ thể như giảm viêm, giảm cholesterol và điều chỉnh sự thèm ăn hiệu quả.

Ngoài ra, khi người tiểu đường ăn tỏi đen đúng cách có thể làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa và chống lại các biến chứng thường thấy do lượng đường cao trong máu gây ra. Theo một nghiên cứu trên động vật từ năm 2023 cũng cho thấy, những con chuột ăn một chế độ giàu chất béo khi được cho tiêu thụ tỏi đen đã có mức độ insulin và glucose trong máu thấp hơn đáng kể so với những con chuột khác [2]

Bên cạnh đó, khả năng chống oxy hoá của tỏi đen lên men thường hoạt động bằng cách sử dụng vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ, theo một nghiên cứu bao gồm 226 phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này [3]

Tỏi đen giúp tăng cường hệ tuần hoàn máu để bảo vệ tim khỏi bị tổn thương

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng ăn tỏi đen đúng cách có thể làm giảm đáng kể các chỉ số của bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong máu. Hơn nữa, việc tiêu thụ tỏi đen thường xuyên cũng giúp làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu mới đây trên động vật đã so sánh tác dụng của tỏi sống và tỏi đen trong việc phục hồi tổn thương tim do tình trạng thiếu máu cục bộ – thiếu máu đến tim, kết quả cho thấy cả tỏi sống và tỏi đen đều giúp tăng cường hệ tuần hoàn máu để bảo vệ tim khỏi bị tổn thương [4]

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, chiết xuất tỏi đen giúp giảm tổng lượng chất béo trong máu, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính ở những người ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Khi mức độ của những yếu tố nguy cơ trên tăng cao có thể dẫn đến bệnh tim mạch [5]

Đối với những người bị tăng cholesterol khi được sử dụng khoảng 6 gram chiết xuất tỏi đen hàng ngày trong 12 tuần đã giúp tăng đáng kể lượng cholesterol tốt, đồng thời làm giảm được các dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn. Hơn nữa, khi những người mắc bệnh tim mạch vành tiêu thụ khoảng 20 gram chiết xuất tỏi đen mỗi ngày trong vòng 6 tháng cũng giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa của cơ thể và cải thiện được các chỉ số về sức khỏe tim mạch.

Ăn tỏi đen giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng viêm gây suy giảm trí nhớ và các chức năng não bộ theo thời gian

Việc ăn tỏi đen đúng cách cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng viêm gây suy giảm trí nhớ và các chức năng não bộ theo thời gian. Các nhà khoa học cho biết sự tích tụ của beta amyloid (một hợp chất protein) có thể gây ra chứng viêm trong não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Khi tiêu thụ tỏi đen thường xuyên có thể giúp bạn làm giảm được chứng viêm não do beta amyloid gây ra, thậm chí cải thiện được trí nhớ ngắn hạn.

Trong một cuộc nghiên gần đây trên động vật đã cho thấy, những con chuột bị gây stress oxy hóa trong não khi cho uống chiết xuất tỏi đen đã ngăn chặn được quá trình oxy hóa gây suy giảm trí nhớ [6]

Tỏi đen có thể khiến những tế bào gây ung thư dạ dày, ruột kết và bạch cầu bắt đầu chết dần do bị suy giảm sự phát triển

Ăn tỏi đen đã được chứng minh là mang lại tác dụng tích cực đối với việc phòng chống các tế bào ung thư. Trong chiết xuất tỏi đen có chứa các chất chống oxy hoá và chống ung thư mạnh hơn so với chiết xuất tỏi sống, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thậm chí, một số bằng chứng cho thấy dung dịch chiết xuất tỏi đen chính là “kẻ thù” của các tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và gan trong vòng 72 giờ [7]

Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã phát hiện ra rằng tỏi đen có thể khiến những tế bào gây ung thư dạ dày, ruột kết và bạch cầu bắt đầu chết dần do bị suy giảm sự phát triển [8] [9] [10]

Ăn tỏi đen đúng cách giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu

Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúpbảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu. Bên cạnh đó, nó cũng rất hữu ích đối với các tình trạng mãn tính. Thông qua cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa, tỏi đen góp phần cải thiện chức năng gantrong trường hợp tổn thương gan mãn tính do rượu gây ra. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi đen lâu năm cũng giúp giảm đáng kể hai chất hoá học trong máu gây tổn thương gan, bao gồm ALT và AST.

Sản phẩm chứa tỏi đen có bán tại nhà thuốc An Khang

Gói 125g

Hộp 12 vỉ x 5 viên

Nguồn tham khảo

Đặc tính hóa lý và chống oxy hóa của tỏi đen

Lactobacillus bulgaricus cải thiện khả năng chống oxy hóa của tỏi đen trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ

Tỏi (Đen) so với Tỏi sống chống thiếu máu cục bộ / Biến chứng tim do tái tưới máu

Tác dụng của chiết xuất tỏi đen (Allium satvium) đối với sự chuyển hóa lipid ở chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo

Tác dụng của tỏi đen đối với trí nhớ làm việc và số lượng tế bào hình chóp của vỏ não trước trán trung gian của chuột tiếp xúc với bột ngọt

Sự khác biệt cá nhân về hoạt động kích thích miễn dịch của chiết xuất tỏi đen và sống trong các tế bào miễn dịch sơ cấp của con người

Cảm ứng quá trình apoptosis bằng chiết xuất hexan của tỏi đen già trong tế bào ung thư máu U937 của con người

Chiết xuất tỏi đen già gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày in vitro và in vivo

Chiết xuất tỏi đen có tuổi ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết HT29 thông qua con đường tín hiệu PI3K / Akt

Gummies Cbd Là Gì? Có Lợi Ích Sức Khỏe?

Lan tỏa tình yêu

CBD Gummies là kẹo ăn được cannabidiol (CBD) dầu. Họ đến trong một cầu vồng của hương vị, màu sắc, hình dạng và nồng độ của CBD. Gummies cung cấp một cách kín đáo và dễ dàng để lấy CBD, và các chiến dịch tiếp thị hiệu quả từ nhiều nhà sản xuất có nghĩa là mức độ phổ biến của họ đã tăng lên ở cả người dùng CBD dài hạn và người dùng không sử dụng.

Nhưng vì hầu hết những loại sản phẩm CBD không phải khi nào cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định, độ mạnh và độ tinh khiết hoàn toàn có thể khác nhau giữa những tên thương hiệu và thậm chí còn trong cùng một tên thương hiệu, có nghĩa là không có gì bảo vệ rằng bạn sẽ nhận được những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được .

Có quyền lợi sức khỏe thể chất với gummies CBD ?

Các nhà phân phối của gummies CBD công bố rằng CBD có hiệu suất cao trong việc làm giảm lo ngại, trầm cảm, đau, viêm và cải tổ giấc ngủ. Một mẫu sản phẩm CBD ( Epidolex ) đã được FDA ở Hoa Kỳ chấp thuận đồng ý để điều trị bệnh động kinh .Tuy nhiên, nghiên cứu và điều tra về hiệu suất cao của dầu CBD chỉ được thử nghiệm dầu CBD nguyên chất, không phải là gummies. Ngay cả so với dầu CBD nguyên chất, đôi khi không có điều tra và nghiên cứu tổng lực nào tương hỗ quyền lợi sức khỏe thể chất của nó, mặc dầu nghiên cứu và điều tra dự kiến ​ ​ sẽ tăng lên khi lao lý phân biệt giữa cây gai dầu và cần sa .Ví dụ về gummies CBD: Diamond CBD Gummy Bears (bron)Không có dẫn chứng khoa học nào cho thấy gummies hoạt động giải trí, mặc dầu một số ít người đã báo cáo giải trình một lợi thế và có lẽ rằng có hiệu ứng giả dược can đảm và mạnh mẽ ( bằng cách lấy thứ gì đó để làm giảm thực trạng của bạn, bạn cảm thấy tốt hơn ngay cả khi mẫu sản phẩm đó không chứa gì ) .CBD thường cho một vị hơi đắng và nhiều gummies chứa một lượng lớn đường được thêm vào để che giấu mùi vị này .

Các loại sản phẩm CBD có hợp pháp không ?

Các mẫu sản phẩm từ cây gai dầu có nguồn gốc CBD chứa ít hơn 0,3 % tetrahydrocannabinol ( THC ) là hợp pháp ; tuy nhiên, ở 1 số ít vương quốc họ vẫn hoàn toàn có thể là phạm pháp .Các mẫu sản phẩm CBD có nguồn gốc từ cần sa hoàn toàn có thể là phạm pháp và do đó, điều quan trọng là luôn kiểm tra pháp luật ở nước bạn .

CBD Gummies hoàn toàn có thể làm cho bạn cao ?

Gummies CBD không có đặc tính tâm sinh lý, vì vậy họ không cung cấp cho bạn cao.

CBD có nguồn gốc từ cây gai dầu, trong đó phần đông không chứa THC. THC là hóa chất trong cần sa mang lại cho bạn sự cao. Theo luật, cây gai dầu không được chứa nhiều hơn 0,3 Tỷ Lệ THC để được coi là cây gai dầu, nếu không, người trồng có rủi ro tiềm ẩn bị pháp lý truy tố .Thành phần hoạt chất chính trong cây gai dầu là CBD và CBD không có đặc tính kích thích thần kinh. Thay vào đó, CBD được nhìn nhận cao trong việc giảm lo ngại, viêm nhiễm, mất ngủ và đau, mặc dầu điều này không phải khi nào cũng được chứng tỏ rất đầy đủ ( khoa học ) .

Sự độc lạ giữa CBD, cần sa, cây gai dầu, cần sa và THC là gì ?

Vẫn còn nhiều nhầm lẫn về CBD là gì, với nhiều người nghĩ rằng cần sa, cây gai dầu, cần sa, CBD và THC ( tetrahydrocannabinol ) là như nhau. Họ không phải là .Cần sa là một loại cây và có hai loại chính ; Cần sa Indica và Cần sa Sativa. Mặc dù cần sa hoàn toàn có thể có nguồn gốc từ cả hai loại, cây gai dầu chỉ đến từ mái ấm gia đình Cannabis Sativa .Điều này có nghĩa là mặc dầu cây gai dầu và cần sa có một vài điểm chung, nhưng có những độc lạ đáng quan tâm, với trong thực tiễn quan trọng nhất là cây gai dầu phần nhiều không chứa THC, đó là hóa chất trong cần sa mang lại cho bạn cao. Trên trong thực tiễn, theo luật, cây gai dầu hoàn toàn có thể không chứa nhiều hơn 0,3 Xác Suất THC để được coi là cây gai dầu, nếu không, người trồng có rủi ro tiềm ẩn bị pháp lý truy tố .Thành phần hoạt chất chính trong cây gai dầu là CBD và CBD không có đặc tính kích thích thần kinh. Thay vào đó, CBD đã được ghi nhận là làm giảm lo ngại, viêm nhiễm, mất ngủ và đau đớn, mặc dầu hiện tại có rất ít vật chứng khoa học cho thấy CBD hoạt động giải trí, ngoại trừ được chứng tỏ một cách thuyết phục trong bệnh động kinh. Epidiolex là một loại dầu CBD theo toa đã được FDA Hoa Kỳ phê duyệt vào tháng 2023 năm XNUMX cho hai dạng động kinh hiếm gặp và nghiêm trọng, hội chứng Lennox-Gastaut ( LGS ) và hội chứng Dravet. Các nghiên cứu và điều tra khác đang được triển khai để tìm hiểu quyền lợi của CBD so với bệnh Parkinson, tinh thần phân liệt, tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và lo ngại .Ngoài việc sử dụng CBD trong y học, cây gai dầu cũng là một nguồn tuyệt vời để tạo ra những mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể phân hủy sinh học, thân thiện với thiên nhiên và môi trường như nguyên vật liệu sinh học, vật tư thiết kế xây dựng, quần áo và giấy .

Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe

Ăn rau sống vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe của bạn

Rau là loại thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều nhất bởi chúng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại vị ngọt, mát giúp làm tăng hương vị cho bữa ăn. Ăn rau sống sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng mang lại những tác hại không mong muốn cho nhiều người.

Những lợi ích khi ăn rau sống

Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất

Rau chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E. Những loại vitamin này ở nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị phá hủy. Hơn thế, việc nấu rau với nước cũng có thể làm cho folate và vitamin C trong rau hòa tan ra nước, rau không còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng như lúc đầu. Vì vậy, ăn rau sống sẽ có thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn rau đã qua chế biến.

Ăn rau sống giúp hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn râu đã được nấu chín

Chống ung thư 

Rau có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Anh), ăn rau sống có lợi cho việc ngăn chặn ung thư tốt hơn là ăn rau đã qua chế biến. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, rau cải xanh sống chứa gấp 3 lần lượng enzyme myrosinase so với rau cải đã được nấu chín. Điều này cho thấy quá trình nấu chín rau có thể làm mất lượng dinh dưỡng có lợi.

The American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ). Hầu hết các loại rau đều có ít calo. Nhưng nếu bạn ăn rau sống, bạn sẽ nhận được lượng calo ít hơn nhiều lần so với lượng calo trong rau đã nấu chín. Thường xuyên ăn rau sống thay các thực phẩm nhiều calo, chất béo và nhiều đường có thể kiểm soát được cân nặng.

Tác hại của việc ăn rau sống

Nhiều vi khuẩn gây bệnh

Kể cả khi bạn đã rửa rau thì những vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể còn nhiều trên rau. Khi bạn ăn rau sống, sẽ vô tình đưa các vi khuẩn này vào cơ thể. Vì vậy, những người có vấn đề về đường ruột, hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn rau sống, để tránh bị đau bụng, buồn nôn.

Trẻ em không nên ăn rau sống để tránh các bệnh về đường ruột

Gây ngộ độc thực phẩm

Một vài loại rau sống được ưa chuộng như rau mầm, giá đỗ, cỏ linh lăng… có nguy cơ gây ngộ độc cao bởi chúng chứa chúng tôi và một số vi khuẩn khác. Do đó, FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, người già hoặc bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn rau mầm sống và rau được nấu không kỹ.

An Thu H+ (Theo Livestrong)

Đậu Thận (Kidney Bean) Là Gì? Lợi Ích Của Đậu Thận Đối Với Sức Khỏe

Đậu thận (kidney bean) còn gọi là đậu tây, yêu đậu (tên khoa học là Phaseolus vulgaris) thường hay bị nhầm lẫn với đậu đỏ. Sở dĩ gọi là đậu thận vì loại đậu này có hình dạng và màu sắc trông như quả thận của con người. Đậu thận có nguồn gốc từ khu vực Mexico và Trung Mỹ.

Hiện tại, đậu thận có 4 loại mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường như:

– Đậu thận đỏ có tên tiếng anh là là red kidney bean, common kidney bean.

– Đậu thận trắng có tên tiếng anh là white kidney bean.

– Đậu thận đốm đỏ có tên tiếng anh là red speckled kidney bean, long shape red speckled kidney bean.

– Đậu thận đốm sáng còn có tên tiếng anh là light speckled kidney bean, long shape light speckled kidney bean.

Đậu thận thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hà Lan, miền nam của tiểu bang Louisiana (ở Trung Nam Hoa Kỳ) và Indonesia.

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, đậu thận là nguồn cung cấp protein, chất xơ và hàm lượng vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, với mỗi 100g đậu thận có các thành phần dinh dưỡng như sau:

– Năng lượng: 127 kcal

– Nước: 67%

– Carbohydrate: 22.8g

– Protein: 8.7g

– Chất béo: 0.5g

– Chất xơ: 6.4g

– Vitamin C: 1.1mg

– Vitamin E: 0.79mg

– Vitamin K: 15.5microgram

Ngoài ra, đậu thận còn chứa nhiều loại vitamin B, như 0.051mg vitamin B2, 0.106mg vitamin B6,…và các loại khoáng chất: 26mg canxi, 375mg kali, 2.74mg sắt,…

Đậu thận ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Đậu thận chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như:

– Molypden: Là một nguyên tố vi lượng thường được tìm thấy trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc.

– Mangan: Hợp chất này có mặt trong hầu hết thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, trái cây và rau quả.

– Folate còn gọi là vitamin B9 hay axit folic, tốt cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.

– Sắt: giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tạo ra tế bào hồng cầu, phòng tránh bệnh thiếu máu.

– Vitamin K1 còn gọi là phylloquinone, có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu.

– Đồng: Là khoáng chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh mãn tính.

– Kali: Khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cung cấp các hợp chất thực vật

Đậu thận chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như:

– Isoflavone: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa có mặt nhiều trong đậu nành và có nhiều điểm tương đồng với estrogen.

– Axit phytic: Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Bạn có thể làm giảm chất này bằng cách ngâm hoặc lên men đậu.

– Anthocyanin: Chất chống oxy hóa này xuất hiện nhiều trong lớp vỏ của đậu thận.

– Phytohaemagglutinin: Đây là một loại protein độc hại có nhiều trong đậu thận còn sống. Thế nhưng, bạn có thể được loại bỏ độc tố này bằng cách nấu đậu thật chín.

– Chất ngăn hấp thụ tinh bột: Chất này làm suy giảm hoặc trì hoãn sự hấp thụ carb qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chất này có thể bị vô hiệu hóa khi bạn nấu chín đậu.

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đậu thận có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành mắc chứng béo phì cho thấy việc ăn các loại đậu 4 lần/tuần giúp giảm cân nhiều hơn.

Tác dụng này có thể nhờ đậu thận chứa một số chất hỗ trợ giảm cân như chất xơ, protein và các chất kháng dinh dưỡng.

Giúp kiểm soát lượng đường huyết

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim. Đậu thận giàu protein, chất xơ và carb giải phóng chậm nên là thực phẩm giúp bạn kiểm soát đường huyết khá tốt.

Đậu thận còn có chỉ số đường huyết ở thực phẩm thấp nên sau khi ăn đậu thận, chỉ số đường huyết của bạn sẽ không tăng quá cao và quá nhanh. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ăn đậu hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phòng ung thư ruột già

Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung đậu thận trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư.

Đậu thận là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được mọi người chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.

Sữa đậu thận

Ly sữa đậu thận thơm ngon, nóng hổi với vị sữa ngọt thơm kết hợp với hương vị đặc trưng của đậu thận sẽ khiến bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

Chè đậu thận

Đậu thận hầm rau củ

Đây là một món canh vừa thơm mềm lại ngọt nước, không những thanh mát mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu thần và rau củ hứa hẹn sẽ đổi gió cho bữa ăn của gia đình bạn.

Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, nếu như bạn sử dụng đậu thận không đúng cách thì đậu thận còn có thể gây hại cho cơ thể. Hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Không ăn đậu thận sống vì có tính độc

Đậu thận có chứa khá nhiều chất độc so với các giống đậu khác. Vì thế, bạn hãy ngâm nước và đun sôi đậu khoảng 10 phút (làm chín) trước khi ăn

Advertisement

. Việc ngâm và nấu kĩ đậu sẽ loại bỏ được nhiều độc tố.

Không ăn quá nhiều vì dễ bị đầy hơi

Đậu thận dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides) nếu ăn nhiều dễ bị đầy hơi

Nấu chín kỹ và đúng cách để loại bỏ chất kháng sinh dưỡng

Việc nấu kĩ đậu thận không chỉ loại bỏ được độc tố mà còn gồm cả chất kháng dinh dưỡng – đây là nguyên nhân làm cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bị hấp thụ chậm vào cơ thể.

Mặc dù đậu thận có một số lợi ích sức khỏe nhưng đậu còn sống hoặc chín không kỹ có chứa một số chất độc hại. Đậu thận sống chứa một lượng lớn protein độc là phytohaemagglutinin.

Ở người, chất này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng này đôi khi có thể nặng đến mức bạn phải nhập viện.

Do đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides), thuộc nhóm FODMAP, nên việc ăn đậu thận có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ăn quá nhiều ở người khỏe mạnh dễ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu và đầy hơi.

Hiện nay, đậu thận rất phổ biến trên thị trường, hạt này rất dễ tìm nên bạn có thể đến siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…. Đậu thần có giá dao động khoảng từ 120.000 -150.000 đồng/0,5 kg. Tùy vào thời điểm, chất lượng loại hạt mà giá cả sẽ có sự thay đổi.

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Lợi Ích Sức Khỏe Hàng Đầu Của Nam Việt Quất trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!