Xu Hướng 2/2024 # 7 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Nhất Ở Vũng Tàu # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 7 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Nhất Ở Vũng Tàu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài được nhiều người biết đến không chỉ là một quần thể về kiến trúc Phật giáo có quy mô lớn, mà còn được xem như một điểm tham quan du lịch và tín ngưỡng thu hút nhiều du khách ở nơi xa đến tham quan tại thành phố Vũng Tàu.

Thích Ca Phật Đài được ví như một vầng trăng khuyết và được chia làm ba cấp theo hình tháp, chiều cao từ 3-9m tính từ mực nước biển: Cấp 1 gồm có Tam quan và khu vực trồng hoa. Cấp 2 gồm có khu nhà mát và khu vực dùng để trưng bày truyền thống. Cấp 3 gồm có Thiền Lâm tự và Phật tích. Tại đây còn bao gồm một số công trình kiến trúc và điêu khắc khác như hệ thống các tượng đài lớn nhỏ, đặc biệt là tượng Kim Phật Tổ có chiều cao lên đến trên 10m và 16 viên xá lợi của Đức Phật. Thích Ca Phật Đài tại Vũng Tàu có diện tích lên đến hơn 5ha và là nơi tái hiện lại những sự tích về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, sinh động đã góp phần khiến Thích Ca Phật Đài trở thành danh thắng đẹp, chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và tôn giáo tại Việt Nam.

Vào năm 1957, Ông Lê Quang Vinh là một công chức thời Pháp thuộc xây dựng một ngôi chùa tại chân Núi Lớn để ngồi thiền và tu hành, chùa có tên là Thiền Lâm Tự. Vào năm 1962, Vì nhận thấy Thiền Lâm Tự có vị trí tọa lạc giữa vùng khung cảnh thiên nhiên đẹp và thiêng, giao thông lại thuận tiện nên Giáo Hội phật giáo Việt Nam đã thiết lập đồ án và trùng tu, xây dựng Thiền Lâm Tự thành Thích Ca Phật Đài.– Năm 1989 chùa Thích Ca Phật Đài đã vinh dự được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là một di tích cấp Quốc gia.

Địa chỉ: Số 608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài

Khu di tích Đình Thắng Tam

Đình Thắng Tam Vũng Tàu là nơi thờ ba người cai đội của cụm dân cư làng Phước Thắng – hình thành để bảo vệ thương thuyền của người Việt theo sắc lệnh của vua Gia Long. Nơi đây đã chứng kiến bao cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân làng Phước Thắng, và cũng là một di tích lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Đình thần Thắng Tam còn bao gồm cả Lăng Ông Nam Hải và Miếu Bà Ngũ Hành cũng là hai ngôi miếu thờ mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc.Cũng bởi vậy mà người dân nơi đây rất tin vào sự linh thiêng của nơi đây, đặc biệt là những người đi biển, họ thường xuyên đến Đình để cầu mong sự bình an, thuận lợi cho bản thân và gia đình. Đình Thắng Tam được vốn được xây dựng từ đời vua Minh Mạng nhưng hết sức đơn sơ, chỉ đơn giản là một ngôi nhà tranh vách lá bình thường. Mãi đến năm 1835, đình mới bắt đầu được lợp ngói và đến 1965, được trùng tu xây dựng hoàn thiện và kiên cố cho tới ngày nay. Năm 1991, cụm kiến trúc đình Thắng Tam ở Vũng Tàu đã được bộ Văn Hóa và Thông Tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lối kiến trúc đậm chất cổ xưa cùng các đường trạm khắc tinh xảo trên đòn tay, vì kèo, cột, đòn giông sẽ khiến du khách vô cùng ấn tượng, đặc biệt là các du khách nước ngoài khi đến tham quan đình thần Thắng Tam Vũng Tàu. Mái của ngôi miếu thờ các vị tiền hiền và miếu Bà Ngũ Hành được lợp bằng ngói âm dương và có biểu tượng “Lưỡng long chầu nguyệt” được làm nổi vô cùng công phu. Các đồ lễ vật và nội thất trong đền thờ đều được sơn son thiếp vàng tinh xảo và lộng lẫy. Đặc biệt tại Lăng Ông Nam Hải còn được trưng bày bộ xương đầu cá Ông khổng lồ dài hơn 12m và được phát hiện cách đây hơn 100 năm.

Vào những ngày lễ, rằm, hoặc khi chuẩn bị diễn ra việc gì quan trọng, người dân nơi đây đều đến đền thờ để cúng bái, thắp hương và cầu xin sự may mắn, thuận lợi, nhất là khi ngư dân chuẩn bị ra biển. Riêng vào các mùa lễ hội lớn là cầu an ( diễn ra từ 17 đến 20/2 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông (từ 16 đến ngày 18/8 âm lịch) và lễ hội miếu Bà (bắt đầu từ 16 đến 18/10 âm lịch thì lượng khách du lịch sẽ đổ về đây vô cùng đông đúc. Vào những ngày rằm lớn trong năm, những người con của đất biển Vũng Tàu và các du khách sẽ cùng nhau hành hương đi viếng Miếu Bà. Các nghi lễ khi hành hương vô cùng độc đáo và thú vị như phải đợi thủy triều xuống, phải đi chân trần trên đá đã thu hút rất nhiều lượng khách đổ về đây để trải nghiệm cũng như cầu mong sự bình an.

Địa chỉ: 77A đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu di tích Đình Thắng Tam

Khu di tích Đình Thắng Tam

Niết Bàn Tịnh Xá

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá (tên Tiếng Anh là Nirvana Vihara) còn có tên gọi là chùa “Phật nằm”, có ý nghĩa là nơi thanh cao nhất của đạo Phật. Chùa được khởi công xây dựng năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1974, toàn bộ tiền xây dựng chùa đều là công đóng góp của các tăng ni phật tử, do Thượng tọa Thích Thiện Huệ chủ trì việc xây dựng.

Với diện tích 10.000m2, chùa được xây dựng với nhiều dãy nhà, mặt hướng ra biển, nằm trên triền Núi Nhỏ ở Vũng Tàu. Chùa là một công trình kiến trúc độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa, thu hút hàng vạn lượt khách đến tham quan. Phía trước cổng chùa được xây dựng một tháp cao 21m, tháp được xây thành 42 bậc, mỗi bậc là biểu trưng cho trang kinh phật, 42 bậc là 42 trang kinh phật đầu tiên lưu truyền vào thế kỉ 2 ở Việt Nam. Tháp này được xây bằng gạch men màu vàng đỏ, cao vút lên trời, đỉnh tháp có 3 búp sen tỏa ra 3 hướng. Lư hương được đặt dưới chân tháp là chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Cổng chùa lại được điêu khắc hình lân và 4 chữ “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên cổng chùa đặt 2 pho tượng “Thần Thiện” và “Thần Ác”, thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính nơi cửa Phật.Bước vào chùa, bạn sẽ tận hưởng một không gian thanh bình và yên tĩnh với vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Khu Chánh điện đặt bức tượng “Phật nằm” dài 12m, có ý nghĩa tượng trưng cho “Thập Nhị Nhân Duyên”, bức tượng được đặt cao 2,5m, trước đó đặt hình tượng đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến Ngài nhập điện. Một chiếc lư đồng Tứ Linh nữa lại được đặt ở trước chánh điện, nhưng chiếc lư đồng này đặc biệt ở chỗ nó được một nghệ nhân ở Bến Tre dày công lao động trong 2 năm để gửi tặng nhà chùa năm 1971. Ở hai bên lư hương là hai tòa tháp cao 5m, tháp bên phải đặt tượng Phật Dược Sư, tháp bên trái đặt Phật A Di Đà.Phía Hậu điện, chùa dùng làm nơi thờ Phật Thích Ca và các vị tổ có công truyền bá Đạo Phật. Tầng 2 của Hậu điện đặt một chiếc thuyền Bát Nhã dài 12m, chiếc thuyền rồng này có ý nghĩa cứu vớt con người ra khỏi khổ ải, đưa họ đến chốn vĩnh cửu. Đi qua thuyền Bát Nhã, bạn sẽ điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát với hình ảnh hiền hòa đang cứu vớt chúng sinh khỏi kiếp nạn bệnh tật.

Khoảng sân lầu 3 của chùa Niết Bàn Tịnh Xá ngoài thuyền Bát Nhã còn có một lầu chuông, thiết kế vuông vắn, đỉnh đắp nổi hình rồng, trong đó đặt một quả đại hồng chung cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.

Địa chỉ: Số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Niết Bàn Tịnh Xá – Ngôi chùa đẹp số 1 Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát nằm trên đường vòng núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, cách bãi Dâu 500m. Quan Thế Âm Bồ Tát chỉ là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng vào năm 1976, nhưng nổi bật ở giữa khu vực chùa là một pho tượng Phật Bà Quan Âm trắng toát. Pho tượng cao 16m làm bằng xi măng cốt thép sắt theo hình tượng một phụ nữ hiền hòa, đức độ, mặt hướng ra biển, tay cầm bình Cam Lồ, đứng trên tòa sen. đây là một pho tượng đẹp và cũng là điểm tham quan của khách du lịch ở Vũng Tàu.

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát được xây bằng xi măng cốt thép với khuôn mặt hiền hậu và đức độ. Bức tượng hướng ra phía biển, trên tay Quan âm bồ tát cầm bình cam lộ. Đây không chỉ là một ngôi chùa với kiến trúc đẹp, mà còn thể hiện được tài nghệ tinh hoa của người tạc tượng và dáng vẻ uy nghiêm, đôn hậu của Phật Quan Âm Bồ Tát. Du khách đến đây đều muốn được đứng dưới chân Phật, kính cẩn cúi mình thắp nén nhang thơm, tỏ lòng thành kính đồng thời bày tỏ ước nguyện, mong muốn cầu bình an, sức khỏe, tài lộc cho bản thân và mọi người, để thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.

Địa chỉ: Bãi Dâu, số 170 đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát

Linh Sơn Cổ Tự

Địa chỉ: Số 61 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Linh Sơn Cổ Tự – Ngồi chùa cổ cho khách thập phương

Linh Sơn Cổ Tự

Đền Đức Thánh Trần

Đức Thánh Trần được coi là hiện tượng đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh dân gian của Việt Nam, đây là là một minh chứng tiêu biểu về mối liên hệ giữa các yếu tố lịch sử và yếu tố dân gian trong các hiện tượng văn hóa của người Việt.

Tại thành phố Vũng Tàu, người dân lập một đền thờ lớn để tưởng nhớ đến Ông. Điều này cho thấy, ở đây cũng như ở nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam, dân ta thờ Trần Hưng Đạo không đơn thuần vì ông là vị tướng tài, mà vì ông là hiển Thánh, đã trở thành một vị Thánh trong tâm thức người dân Việt.

Từ xa xưa, đền Đức Thánh Trần Vũng Tàu đã trở thành một điểm đến tâm linh sâu sắc của người dân.

Địa chỉ: Số 68 Hạ Long, P. 2, TP. Vũng Tàu

Đền Đức Thánh Trần tại Vũng Tàu

Đền Đức Thánh Trần tại Vũng Tàu

Miếu Hòn Bà

Hòn Bà là một đảo nhỏ thuộc thành phố Vũng Tàu, trên đảo có một ngôi miếu gọi là Miếu Bà được xây dựng năm 1881 bởi một tín hữu miền Trung.

Theo thông lệ mỗi năm, miếu Hòn Bà sẽ tổ chức cúng 4 kỳ, dựa theo con nước, gồm: Tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (Âm lịch). Riêng trong tháng Giêng, đặc biệt là vào ngày rằm, các tour du lịch Vũng Tàu thường đưa du khách đến đây để chiêm bái, cầu nguyện cho một năm mới an lành và hạnh phúc. Đây là thời điểm Miếu Bà đông đúc và náo nhiệt hơn hẳn.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, đảo Hòn Bà – Vũng Tàu vẫn giữ cho mình vẻ đẹp hoang sơ, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình. Nếu bạn và gia đình muốn tìm đến một nơi tâm linh huyền bí kết hợp với thưởng thức thiên nhiên hoang dã ở Vũng Tàu thì đảo Hòn Bà sẽ là điểm đến lý tưởng. Đến với Hòn Bà, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn được thư giãn, nhẹ nhàng.

Địa chỉ: Đảo Hòn Bà, Bà Rịa – Vũng Tàu (Từ thắng cảnh Chúa Giêsu đi vòng đến mũi Nghinh Phong rồi phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy đảo Hòn Bà nằm lẻ loi giữa biển khơi.)

Miếu Bà được xây dựng năm 1881

Đảo Hòn Bà – Vũng Tàu vẫn giữ cho mình vẻ đẹp hoang sơ, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình

Đăng bởi: Hoàng Nguyễn

Từ khoá: 7 Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu

Địa Điểm Du Lịch Ấn Độ Nổi Tiếng Nhất

1.Thủ đô New Dehli

New Delhi (Ấn Độ) là thủ đô, là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa lớn của đất nước Ấn Độ. Đi du lịch ấn độ nhiều khách du lịch sẽ ghé qua Thành phố New Delhi. Địa điểm du lịch ấn độ này là sự phối kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính xen lẫn hiện đại. Đến với New Delhi, khách du lịch ấn độ sẽ được chiêm ngưỡng những tòa nhà cao tầng nguy nga, tráng lệ, những khu nhà quốc hội hay phủ tổng thống vô cùng hiện đại. địa điểm du lịch ấn độ này được trang BBC ca ngợi là một trong những nơi dễ sống nhất tại châu Á, Delhi là thành phố có nền văn hóa đa dạng. vì thế đây là điểm tham quan luôn có trong tour ấn độ trọn gói của nhiều công ty.

2.Đền Taj Mahal, thành phố Arga, bang Utar Prades

Taj Mahal là ngôi đền linh thiêng không thể bỏ qua khi đến du lịch Ấn Độ. Địa điểm du lịch ấn độ này tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng khiến con người cảm thấy tin yêu thêm cuộc sống.  vì được xây chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng nên màu sắc của địa điểm du lịch ấn độ Taj Mahal dường như cũng ứng ngẫu theo mỗi khoảnh khắc của ngày: ửng hồng khi rạng đông, trắng tinh khiết lúc mặt trời đã lên cao, và nhuộm ánh vàng rực vào buổi hoàng hôn. Những đêm trăng thanh, cả ngôi đền như một viên ngọc tỏa sáng lấp lánh giữa bầu trời đêm huyền ảo.

• Taj Mahal nằm ở thành phố Agra (bang Uttar Pradesh), bên bờ sông Yamuna. Để đến đây, khách du lịch ấn độ thường chọn những chuyến tàu hỏa kéo dài ba tiếng từ thủ đô Delhi. Giá vé 170 rupee (68.000 đồng).

• Thời điểm tham quan địa điểm du lịch ấn độ Taj Mahal đẹp nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Ngôi đền mở cửa 30 phút trước khi mặt trời mọc, đóng cửa 30 phút trước khi mặt trời lặn, và đóng cửa vào thứ Sáu.

• Du khách có thể mua vé vào cửa tại cả ba cổng của đền (Cổng Tây, Cổng Đông và Cổng Nam).

Đây là địa điểm du lịch ấn độ luôn có trong các tour du lịch ấn độ đang được bán rất đắt khách hiện nay.

3.Tòa tháp trắng SHANTI STUPA ở Ladakh – Vương quốc “Tiểu Tây Tạng” hoang sơ

Địa điểm du lịch ấn độ nổi tiếng Shanti Stupa là một bảo tháp Phật giáo có mái vòm màu trắng nằm trên một đỉnh đồi ở Chanspa, quận Leh, Ladakh, thuộc bang Jammu và Kashmir phía bắc Ấn Độ. Bảo tháp Shanti Stupa còn được gọi là tháp Hòa Bình Nhật Bản, do Phật giáo Nhật Bản xây dựng năm 1991 với mục đích hướng tới một thế giới hòa bình và thịnh vượng.. Đây là nơi lưu giữ các thánh tích của Đức Phật, được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cất giữ. Bảo tháp đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch ấn độ không chỉ vì ý nghĩa tôn giáo của công trình mà còn do vị trí đặc biệt của nó, từ đây khách du lịch ấn độ có thể quan sát toàn cảnh không gian xung quanh. 

Theo The Hindu, đây là “điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất” xung quanh Leh, mặc dù phong cách kiến trúc của nó khác với phong cách Ladakhi. Bảo tháp Shanti nhìn ra thành phố Leh, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh thành phố. Từ  Shanti Stupa ngắm mặt trời mọc và lặn, bạn sẽ thấy một cảnh tượng tuyệt vời thơ mộng và lãng mạn. Bảo tháp được chiếu sáng bằng đèn vào ban đêm, nhìn xa như viên dạ minh châu tỏa sáng trong bóng tối. vì thế đây là địa điểm du lịch ấn độ thường được tham quan trong các tour du lịch ấn độ trọn gói.

Bảo tháp mở cửa cho khách du lịch tham quan ấn độ trong khoảng thời gian từ 5:00 sáng đến 9:00 tối.

4.SA MẠC THAR cho khách du lịch Ấn Độ yêu thiên nhiên hoang dã

Địa điểm du lịch ấn độ này  là sa mạc lớn nhất Ấn Độ, lớn thứ ba châu Á và thứ bảy thế giới với diện tích hơn 200.000km2, sa mạc Thar tạo thành đường ranh giới tự nhiên chạy dọc biên giới Ấn Độ và Pakistan. 

Khí hậu sa mạc Thar vô cùng khắc nghiệt, nóng rát khi ban ngày với những cơn gió khô rát và ban đêm lại trở nên lạnh đến buốt da thịt bởi khoảng không rộng lớn trơ trọi. tuy vậy điều này cũng không làm giảm sức hút của khách du lịch ấn độ đến đây khám phá trải nghiệm.

Lạc đà là phương tiện chính khi di chuyển ở sa mạc Thar cho du khách một chuyến đi khám phá sa mạc ấn độ đầy nắng gió.

Sa mạc Thar ở Jaisalmer là một kiểu bán sa mạc, tức là không chỉ là những đụn cát trải dài mênh mông mà vẫn có cây cối đặc trưng của vùng này mọc và những bản làng của người dân sinh sống. Những ốc đảo là nơi cung cấp cho người dân sinh sống trên sa mạc giữa các nắng chói chang có khi vượt qua 50 độ C, dòng nước vàng lung linh lấp lánh như một kho báu. Khách du lịch ấn độ đến sa mạc Thar có thể tham gia những hành trình vào sa mạc Thar trên lưng lạc đà 2 ngày 1 đêm để hiểu thêm về cuộc sống của người dân bản xứ.

5.Cung điện của gió “Palace of the Winds” – Hawa Mahal ở Jaipur, bang Rajasthan

6.Hồ Dal ở thung lũng Kashmir

Hồ Dal là hồ đẹp nhất trong khu vực Kashmir thuộc Ấn Độ, địa điểm du lịch ấn độ này này có hồ nước trong veo, yên tĩnh phản chiếu những ngọn núi và những đám mây trắng ở đằng xa. Địa điểm du lịch ấn độ này còn được biết đến với nhà thuyền nước độc đáo của nó, nơi mà một loạt các nhà thuyền được cập cảng và cũng là nơi được trang trí rất độc đáo và đặc biệt. 

Thuê một chiếc thuyền địa phương (Shikara) trong ngày, người lái thuyền sẽ đưa bạn vào sâu bên trong hồ Dal, để xem cuộc sống của người dân địa phương ở Kashmir. Mỗi ngày, những người nông dân sử dụng chiếc thuyền dài bằng gỗ, mang rau tươi hái từ sân nổi ở nhà đến đây để buôn bán, công việc kinh doanh bắt đầu vào buổi sáng. Người mua chủ yếu là chủ cửa hàng ở các cửa hàng rau hoặc căng tin. Mùa du lịch cao điểm ở Srinagar và hồ Dal là những tháng hè thu. Khi ấy Srinagar rực rỡ sắc hoa và cây trái. Còn khi mùa đông lạnh giá thì cỏ cây trơ trọi ở địa điểm du lịch ấn độ này. Hồ Dal vắng lặng, gần như tất cả thuyền nhà đều nghỉ ngơi. Chỉ có dăm chiếc thuyền nhỏ chèo bằng tay của những gia đình sống trên hồ hay đưa đón khách lại qua. 

7.ĐẢO HAVELOCK

Được dịch từ tiếng Anh-Đảo Havelock, chính thức là đảo Swaraj, đây là một trong địa điểm du lịch ấn độ là những hòn đảo lớn nhất bao gồm một chuỗi các hòn đảo ở phía đông Great Andaman thuộc quần đảo Andaman. Các hòn đảo thuộc về Ấn Độ và chưa có sân bay quốc tế riêng của họ. Đảo Havelock có một trong những bãi biển đẹp nhất châu Á, nổi tiếng với những chú voi bơi và rạn san hô vô địch. Hình ảnh những bãi biển cát trắng của Ko Pha Ngan trước những khách du lịch ấn độ, tiệc trăng tròn và quán cà phê internet. Đối với những khách du lịch ấn độ tìm kiếm một lối thoát yên bình, cắt đứt từ điện thoại di động, internet và các điểm tham quan bãi biển thương mại, Đảo Havelock chắc chắn là nơi tiếp theo để đánh dấu vào danh sách những địa điểm du lịch ấn độ nhất định phải đến của bạn. 

8.Quần đảo LAKSHADWEEP ở Nam Ấn Độ

Những bãi biển xanh trong bất tận của Lakshadweep, quần đảo gồm 36 đảo lớn nhỏ ở Ấn Độ Dương sẽ làm thỏa lòng mọi tín đồ yêu biển. Tên gọi Lakshadweep trong tiếng Malayalam và tiếng Phạn có nghĩa là “một trăm nghìn hòn đảo”.Đến quần đảo Lakshadweep, du khách có cơ hội tạm lánh cuộc sống vội vã thường nhật để hòa mình thư giãn, tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp cùng hệ động – thực vật phong phú ở đây. Nếu đang tìm kiếm một địa điểm lý tưởng cho tuần trăng mật, Lakshadweep là gợi ý thích hợp cho các cặp đôi. 

Địa điểm du lịch đẹp nhất ở tại quần đảo này là Maldives. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ nghẹt thở với hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ. Nước biển trong vắt,  dòng nước màu lam ngọc đẹp tuyệt vời, hòn đảo là một nơi nghỉ dưỡng đầy hấp dẫn. Đặc biệt, Maldives là một trong những thủy cung giữa đời thực, bởi nơi đây sở hữu hệ thống san hô đa dạng bậc nhất thế giới như một khu rừng điểm tô hàng ngàn sắc hoa mọc trong lòng biển cả, các vỉa san hô tròn xoe với nhiều sắc màu khác nhau tạo nên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

9.KHAJJIAR cho các cặp đôi du lịch Ấn Độ

Khajjiar là địa điểm du lịch ấn độ lãng mạn nổi tiếng của đấ nước này. Khajjar nằm ở chân núi Dhauladkar, trong lòng của dãy Himalaya và nằm ở độ cao 2,000 mét so với mực nước biển.

Địa điểm du lịch ấn độ này sẽ mang đến cho du khách một cái nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp của khu rừng rậm tươi tốt, các đồng cỏ và những đỉnh núi tuyết của dãy Himalaya. Mùa hè tháng là tốt nhất để tham quan nơi này vì nó sẽ không quá lạnh và các ngọn đồi sẽ nở đầy hoa. Điều này đã làm cho nơi đây trở thành một trong những nơi đẹp nhất để tham quan khi du lịch Ấn Độ. Khajjiar là địa điểm du lịch ấn độ lãng mạn nổi tiếng, trạm đồi nằm giữa khung cảnh tuyệt đẹp với màu xanh mướt mát trải rộng của bãi sậy và cỏ non. Địa điểm này sẽ mang đến cho du khách một cái nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp của khu rừng rậm tươi tốt, các đồng cỏ và những đỉnh núi tuyết của dãy Himalaya. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để tham quan địa điểm du lịch du lịch ấn độ này vì nó sẽ không quá lạnh và các ngọn đồi sẽ nở đầy hoa.

10.Những bãi biển ở Goa

Nằm ở phía tây của Ấn Độ giáp với biển Ả Rập, Goa là nơi giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Mỗi năm địa điểm du lịch ấn độ Goa lại thu hút khoảng 2 triệu lượt khách du lịch đến đây tham quan nghỉ mát và tắm biển.

Đa phần du khách du lịch ấn độ đến đây đều yêu thích nét đơn sơ, mộc mạc của những bãi biển này. Những bãi biển nguyên sơ thơ mộng và vô cùng yên tĩnh đem lại cho du khách một cảm giác bình yên đến khó tả.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Goa một hệ thống những bãi biển tuyệt đẹp trong đó có Dona Paula. Bãi biển Dona Paula thuộc Panajim thủ phủ của Goa dài 7km được bao quanh bởi các cây cọ và phi lao tạo nên sự hoang sơ những cũng vô cùng duyên dáng.

Bãi Candolim và bãi Agonda ở Goa có phần tĩnh lặng và bình yên hơn, mặt nước trong xanh và tương đối phẳng lặng thích hợp cho việc bơi lội, ngoài ra các bãi tắm ở đây vẫn chưa được khái thác tiềm năng du lịch nhiều nên phần lớn các bãi biển vẫn còn được giữ nét hoang sơ vốn có của mình. Những người ngư dân ở đây rất thân thiện và nhiệt tình, họ cũng sẵn sàng mời bạn ăn sáng, uống trà và nướng bánh mì ngay tại bãi biển.Bình minh ở Goa vào khoảng 6g sáng, nếu có kế hoạch đi dạo ngắm biển bạn nên mang theo nón rơm và kem chống nắng, vì 6g30 trời đã bắt đầu nóng dần.

Goa còn là thiên đường mua sắm trang phục biển, đồ thủ công mỹ nghệ và trang sức. Bạn có thể tìm thấy tất cả tại chợ đêm Calangute hay chợ phiên Anjuna vào thứ tư mỗi tuần. 

Đăng bởi: Ngà Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Ấn Độ có gì chơi – Địa điểm du lịch Ấn Độ nổi tiếng nhất – Kinh nghiệm đi tour Ấn Độ tự túc

10 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Nhất Ở Cửa Lò, Nghệ An

Đảo Hòn Ngư (Song Ngư) Chỉ đường

Khi đặt chân lên đảo Song Ngư, du khách sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi trực tiếp được ngắm nhìn một bãi sỏi lạ mắt nằm trải dài đến hàng km. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tắm biển ở bãi tắm tiên dưới làn nước trong veo có thể nhìn tận đáy. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội thưởng thức món cá giò tươi ngon được câu trực tiếp từ biển. Hơn nữa nơi đây còn rất phù hợp cho những ai thích lặn biển, hoạt động câu cá hoặc cùng bạn bè tụ họp dịp cuối tuần hoặc trong ngày nghỉ lễ.

Đảo Hòn Ngư (Song Ngư) Chỉ đường

Đảo Lan Châu Chỉ đường

Đảo Hòn Ngư (Song Ngư) Chỉ đườngĐảo Hòn Ngư (Song Ngư) Chỉ đường

Cửa Lò – Nghệ An chẳng còn là cái tên quá xa lạ với khách du lịch yêu biển. Biển Cửa Lò mang vẻ đẹp đơn sơ, gần gũi thiên nhiên để tận hưởng cái thú mây bồng trời nước, phía xa là đảo Lan Châu được mệnh danh là tiểu Cửa Lò với cảnh sắc tuyệt đẹp.

Đảo Lan Châu nằm ngay sát bờ biển Cửa Lò và chia bãi tăm sở khu vực này thành 2 khu riêng biệt, hòn đảo này giống như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển lớn. Đảo Lan Châu là địa điểm lý tưởng dành cho những du khách yêu thích khám phá nét đẹp hoang sơ. Khi thủy triều dâng lên, toàn đảo Lan Châuchìm trong làn nước biển trong vắt, mát lạnh.

Khu vực phía Đông của đảo Lan Châu là những vách đá có hình thù vui mắt, kỳ thú lô nhô và nằm trải dài ra phía biển. Trên đỉnh của đảo là nơi tọa lạc của lầu nghinh phong do vua Bảo Đại xây dựng. Đây là vị trí đắc địa để du khách có thể ngắm trọn toàn cảnh thị xã và cảng Cửa Lò đồng thời phóng tầm mắt ra ngoài vùng biển khơi bao la. Đảo Lan Châu đã được quy hoạch thành khu du lịch cao cấp với các tàu phục vụ tham quan, tuyến du lịch biển và phát triển các môn thể thao nước để phục vụ du khách.

Cửa Hiền Chỉ đường

Đảo Lan Châu Chỉ đườngĐảo Lan Châu Chỉ đường

Bãi biển Cửa Hiền nằm gần đường quốc lộ, cách trung tâm thành phố Vinh chỉ 35 km. Biển Cửa Hiền mang một vẻ đẹp rất riêng với làn nước trong xanh và bãi đá với hàng trăm nghìn viên đá chạy dọc bãi biển., nơi đây chính là nơi mà An Dương Vương đã chém Công Chúa Mỵ Châu rồi sau đó theo Thần Kim Quy xuống biển (theo truyền thuyết lưu truyền lại). Bãi biển tại khu vực Cửa Hiền vô cùng bằng phẳng với những dải cát mịn và giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, đây cũng là địa điểm duy nhất của Nghệ An không chịu ảnh hưởng của loại gió Lào khô nóng.

Ngay khi đặt chân đến bãi biển Cửa Hiền bạn sẽ được ngắm nhìn bãi đá với nhiều hình thù kỳ lạ chạy dài theo mép biển. Làn nước biển trong xanh nên rất lý tưởng để tắm biển, hòa mình vào dòng nước mát lạnh để quên đi mọi muộn phiền. Bên cạnh đó, du khách sẽ có cơ hội nếm những món hải sản tươi ngon của vùng biển và tham gia vào hoạt động câu mực, đánh bắt cá cùng ngư dân với những trải nghiệm khó quên. Bãi biển Cửa Hiền Nghệ An hiện là một trong những địa điểm thu hút rất đông du khách đến nghỉ ngơi, thư giãn bởi vẻ đẹp thơ mộng, yên bình. Du khách đến với bãi biển Cửa Hiền không chỉ được ngắm khung cảnh thiên nhiên mà còn có thể hòa mình vào nhịp sống của người dân vùng biển, cùng tận hưởng khoảnh khắc bình yên giữa biển trời nơi đây.

Cửa Hiền Chỉ đườngCửa Hiền Chỉ đường

Bãi biển Cửa Lò Chỉ đường

Cửa Hiền Chỉ đườngCửa Hiền Chỉ đường

Sẽ thật thiếu sót nếu đến du lịch cửa Lò mà bỏ qua bãi biển Cửa Lò. Bãi biển Cửa Lò tại phường Nghi Thủy, thị xã biển Cửa Lò, Nghệ An, đđâ được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất ở nước ta với cát trắng, biển xanh và nắng vàng quanh năm. Nơi đây có nguồn hải sản vô cùng phong phú với 200 loại cá khác nhau, cùng các hoạt động du lịch hấp dẫn như câu mực, chèo thuyền, lướt sóng. Bãi biển Cửa Lò dài hơn 10 km với đủ các nhà nghỉ từ bình dân đến sang trọng. Quanh Cửa Lò có các điểm tham quan khác nổi tiếng của tỉnh Nghệ An như: quê Bác tại làng Kim Liên (Nam Đàn), quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh), rừng nguyên sinh Pù Mát (Con Cuông)…

Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội thưởng thức các loại hải sản thơm ngon nổi tiếng nhất là món mực nhảy, mực câu trứ danh, món nước mắm hạ thổ, cá giò 7 món, cháo lươn có tại các nhà hàng dân dã ven biển. Nếu đi du lịch Cửa Lò vào dịp Quốc tế Lao động – đây chính ngày mở lễ hội Sông nước ở Cửa Lò, khai trương mùa du lịch biển bạn sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc như chơi các trò chơi truyền thống, ngắm pháo hoa bắn rực rỡ.

Bãi biển Cửa Lò Chỉ đườngBãi biển Cửa Lò Chỉ đường

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội

Bãi biển Cửa Lò Chỉ đườngBãi biển Cửa Lò Chỉ đường

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội được xây dựng vào năm 2000 với tổng diện tích là 5ha, ẩn mình dưới một rừng phi lao xanh mát. Nơi đây có rất nhiều dịch vụ ăn uống các loại hải sản biển, dịch vụ nghỉ nhà sàn riêng biệt và cả các hoạt động hấp dẫn như câu cá hồ nước ngọt hay tắm biển. Đặc biệt từ khu du lịch này du khách có thể dễ dàng ngắm nhìn Đảo Ngư xinh đẹp.

Bên cạnh đó, khu du lịch này còn có tổ hợp khách sạn vui chơi và giải trí cùng với khu biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội để phục vụ tối đa mọi nhu cầu của các du khách khi đến du lịch Cửa Lò. Khu du lịch sinh thái Cửa Hội chính là chốn lý tưởng để bạn chạy trốn không khí ồn ào, đông đúc của nơi phố thị.

Biển Cửa Hội quanh năm sóng vỗ êm dịu dàng. Vào chiều mùa hè, biển có rất đông người tắm. Biển mát lạnh, nước trong lành đã thôi thúc khách du lịch Cửa Lò đến Cửa Hội. Mùa hè ở đây đặc biệt bởi ánh nắng vẫn còn đến tận 7 giờ tối. Vì thế bạn có thể tha hồi tắm biển vào lúc hoàng hôn mà không lo trời tối. Sau khi tắm biển, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon tại các nhà hàng với giá cả phải chăng. Tương lai không xa, khu du lịch sinh thái Cửa Hội sẽ được quy hoạch nằm trong phần đất của dự án Làng du lịch văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Cửa Lò. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá xứ Nghệ, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tạo nên một điểm nhấn quan trọng cho du lịch Cửa Lò.

Đền Vạn Lộc Chỉ đường

Khu du lịch sinh thái Cửa HộiKhu du lịch sinh thái Cửa Hội

Cửa Lò không chỉ làm say đắm các du khách bằng du lịch biển mà hoạt động du lịch tâm linh ở đây cũng rất nổi tiếng. Tới Cửa Lò đừng quên ghé qua đềnVạn Lộc – ngồi đền được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng, đây là một công trình kiến trúc cổ kính và có quy mô lớn nằm ở phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò.

Nơi đây được xây dựng để thờ tự Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi (1444 -1506), ông chính là con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí và là người có công rất lớn trong việc trợ giúp triều đình nhà Lê tiêu diệt giặc ngoại xâm, lập ấp, chiêu dân xây dựng lên làng Vạn Lộc ngày nay. Đền Vạn Lộc tọa lạc tại một vị trí đắc địa, vị thế tự núi nhìn sông khi ở trước mặt là sông Cấm êm đềm, sau lưng đền là núi Lò, núi Rồng ở bên phải, núi Tượng Sơn bên trái mang đến sơn thủy hữu tình. Năm 1991, đền Vạn Lộc được Nhà nước trao tặng danh hiệu Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

Mỗi độ Tết đến Xuân về, thường 3 năm một lần, nhân dân vùng sông nước Cửa Lò lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Vạn Lộc tại Đền Vạn Lộc để tưởng nhớ công ơn Thái uý Quận công Nguyễn Sư Hồi cùng các vị thần được thờ trong Đền Và cầu sóng yên, biển lặng, mùa màng bội thu.

Cảng Cửa Lò Chỉ đường

Đền Vạn Lộc Chỉ đườngĐền Vạn Lộc Chỉ đường

Cảng Cửa Lò nằm phía bờ Nam con sông Cấm, thuộc địa phận phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, vị trí thuận lợi cho giao dịch thông thương hàng hoá quốc tế đặc biệt là trung chuyển hàng cho nước bạn Lào và đông bắc Thái Lan. Cảng được xây dựng năm 1979, đến năm 1985 đưa vào khai thác sử dụng. Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp, cảng Cửa Lò có tổng diện tích 32 ha, có 4 cầu cảng với tổng chiều dài 780m; độ sâu vùng đậu tàu là 7,5m, độ sâu vùng luồng là 5,5m; được trang bị nhiều thiết bị hiện đại đồng bộ, có cần cẩu sức nâng 130 tấn để bốc xếp các loại hàng siêu trường siêu trọng.

Tại Cửa Lò thì khu vực cảng này cũng là một địa điểm du lịch lý tưởng mà du khách không nên bỏ lỡ. Đến cảng Cửa Lò, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hoá và con người nơi đây, tìm hiểu các hoạt động kinh tế biển và ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp do khu vực cảng này sở hữu vị trí đắc địa. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ, khi những chiếc thuyền thúng nối đuôi nhau dập dềnh trên sóng nước trở về sau một đêm đi câu. Những chiếc thuyền chở đầy hải sản là thành quả sau một đêm lao động miệt mài của ngư dân miền biển

Biển Quỳnh Chỉ đường

Cảng Cửa Lò Chỉ đườngCảng Cửa Lò Chỉ đường

Biển Quỳnh là danh từ chung để chỉ 7 bãi biển kế nhau của 7 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có chiều dài bờ biển gần 20km. Đó là các bãi biển: Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa và Tiến Thủy là các bãi biển đẹp, có nét hoang sơ, hang động thơ mộng, nguồn thủy, hải sản phong phú hấp dẫn nằm cách thành phố Vinh 70km về phía bắc. Du lịch biển Quỳnh ngày càng được du khách quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là những người đang muốn tình một nơi yên bình để thư giãn. Bởi lẽ, biển Quỳnh là một trong những bãi biển lớn tại Nghệ An đã được đưa vào đầu tư, khai thác du lịch nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có của nó.

Đến vớibiển Quỳnh du khách sẽ có cơ hội được khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và được thưởng thức những món hải sản ngon đến từ vùng biển miền Trung đậm đà hương vị. Biển Quỳnhsở hữu những dải cát thoải, mức độ sóng vừa nhẹ và không quá ồn ào mang đến cho bạn một cảm giác thanh tịnh lạ thường.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch biển Quỳnh là vào mùa hè, tức là khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Đây là khoảng thời gian mà Nghệ An ít mưa, bầu trời trong xanh. Khí hậu của các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ lúc này đang vào những tháng nóng nhất trong năm. Và chính vì thế, việc tìm đến các bãi biển, hòa mình vào làn nước mát để xua đi nóng nực mùa hè là nhu cầu của tất cả mọi người.

Chùa Lô Sơn Chỉ đường

Biển Quỳnh Chỉ đườngBiển Quỳnh Chỉ đường

Chùa Lô Sơn thuộc khối 6, phường Nghi Tân, thị xã biển Cửa Lò, Nghệ Ancó tên chữ là Phổ Am Tự, chùa do Tể tướng Nguyễn Văn Miên dựng trong niên Vinh Thịnh (1705 – 1719) dưới thời vua Lê Dụ Tông, nằm dưới chân núi Cao. Trải qua hàng ngàn năm cho đến nay chùa Lô Sơn vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính nằm hòa quyện với thiên nhiên hữu tình để trở thành một công trình văn hóa độc đáo.

Chùa Lô Sơncó thế nằm dựa vào núi, xung quanh là những cây đại thụ sum xuê và xanh biếc tạo nên cho chùa một không gian xanh mát tựa như bức tranh phong thủy đầy hấp dẫn. Năm 2005 chùa đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đầu năm 2011chùa Lô Sơn đã vinh dự được Thượng tọa SanVaDo tại chùa Suyli của đất nước Myanmar dâng cúng Xá lợi Phật.Hội chùa thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Tư, tháng Bảy âm lịch hàng năm. Cứ vào những ngày này, các tăng ni, phật tử ở khắp nơi lại hành hương về đây làm lễ, cùng nhau tắm phật, thả đèn hoa đăng cầu mong yên vui hạnh phúc đến mọi nhà, đem an lành tới chúng sinh. Du khách tới đây có thể viếng chùa và vãn cảnh, bởi chùa Lô Sơn không những nổi tiếng linh thiêng mà còn có cảnh quan đẹp, phong cảnh hữu tình làm tâm hồn mỗi người trở nên thanh thản, mọi lo toan trong cuộc sống cũng tan biến.

Bãi Lữ Resort Chỉ đường

Chùa Lô Sơn Chỉ đườngChùa Lô Sơn Chỉ đường

Bãi Lữ Resort là khu du lịch sinh thái cao cấp thuộc 2 xã Nghi Yên và Nghi Tiến, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Bãi Lữ Resort cách sân bay Vinh 24,8 km, cách ga Vinh 25,6 km, cách thành phố Vinh 25,4 km và cách thủ đô Hà Nội 270 km. Bãi Lữ Resort khai trương từ tháng 5 năm 2008, Khu nghỉ dưỡng do Công ty cổ phần kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư và quản lí.

Tên gọi Bãi Lữxuất phát từ tên của ngọn núi Lữ Sơn sừng sững đứng vững hàng ngàn năm qua trên bãi biển. Bãi Lữ ngày nay đã trở thành khu nghỉ mát cao cấp tại Cửa Lò hội tụ đầy đủ ba yếu tố là biển, núi và rừng với một màu xanh mát bao phủ do những thảm cây, thảm cỏ xanh mướt tạo nên mang tới cho du khách sự thư giãn nhất, gần gũi với thiên nhiên nhất. Tại Bãi Lữ Resortcó đến 135 phòng nghỉ sang trọng với 79 phòng ven biển và 56 phòng ở khu biệt thự ven đồi.

Đăng bởi: Yến Nguyễn Hải

Từ khoá: 10 Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Cửa Lò, Nghệ An

Điểm Du Lịch Tâm Linh Đẹp Nhất Việt Nam

Đền cửa Ông được biết đến như là địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Ninh. Đây là một trong những ngôi đền đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Đền cửa Ông nằm ở đâu?

Tọa lạc ở phía Đông Bắc thị xã Cẩm Phả thuộc Quảng Ninh. Nơi đây tạo nên sự giao hòa giữa núi non, rừng, biển, một cảnh đẹp tuyệt vời của vùng Đông Bắc tổ quốc.

Hướng dẫn đi du lịch chùa Cửa Ông từ Hà Nội

Đền cửa Ông Quảng Ninh Tính đến nay đã hơn 700 năm hiển thánh của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ông là một vị tướng tài ba thời nhà Trần có công lao to lớn trong việc dẹp loạn trấn ải vùng Đông Bắc Việt Nam. Hằng năm cứ vào dịp Xuân là đền sẽ mở hội. Lễ Cầu siêu, Lễ xin ở cửa Đền và dâng hương rước Đức Ông, Lễ xin mở hội tại Đền Thượng, đại lễ tưởng niệm và cuối cùng là rước Đức Ông hồi cung an vị và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

Từ trung tâm Hà Nội để đi du lịch đền Cửa Ông bạn đi theo đường Nguyễn Khoái đến QL5B/ DDCT04, QL 10 và QL18 đến Lý Thường Kiệt Thành phố Cẩm Phả Tỉnh Quảng Ninh lộ trình này kéo dài khoảng 200 km.

Đền cửa Ông Trần Quốc Tảng

Phương tiện di chuyển đến đền cửa Ông

Đền Cửa Ông nằm trên địa bàn thuộc phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Địa điểm này được Bộ Văn hóa, Thông tin công nhận và xếp hạng là khu di tích lịch sử quốc gia và trở thành điểm du lịch tâm linh, hướng về cội nguồn không chỉ của người dân Quảng Ninh mà của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ngôi đền được xây dựng thờ vị thần chính là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – một vị tướng của nhà Trần đã có công đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII.

Đền cửa Ông

Thời gian phần lớn từ năm 1288 đến khi qua đời, Trần Quốc Tảng dành cho việc trấn giữ miền Đông Bắc tổ quốc. Sau khi qua đời, thi hài ông trôi đến vườn Nhãn. Tối hôm đó mọi người trong làng đều mơ thấy ông. Vua Trần thấy ông là người có công, lai linh thiêng nên truyền xuống cho lập miếu thờ và phong cho danh hiệu là Thượng đẳng Phúc thần.

Kiến trúc độc đáo của đền cửa Ông

Đền Cửa Ông không chỉ mang lại giá trị lịch sử và giá trị tâm linh. Mà còn có giá trị rất lớn về nghệ thuật, văn hoá dân tộc đặc sắc. Toàn cảnh khu Đền được bố trí trên các ngọn đồi đan xen, hài hòa dưới những bóng cây cổ thụ, tạo nên khung cảnh tĩnh mịch, hùng tráng, hoa mỹ nhưng trang nghiêm.

Đền được xây dựng bằng các loại vật liệu như: đá đúc, vữa hồ pha mật, gạch Bát Tràng, gạch lát nền bằng đất sét nun, ngói mũi đất nung. Kiến trúc bên ngoài được trang trí theo các điển tích: Long, Ly, Quy, Phượng. Kiến trúc bên trong đền được dựng theo lối: kèo, cầu, đường, trụ có khắc họa bằng các bức tướng, câu đối, các bức phù điêu,các hoa văn được sơn son, thếp vàng lộng lẫy.

Cấu trúc đền cửa Ông

Kiến trúc độc đáo của đền cửa Ông Điều đặc biệt khi bạn đến đây là bạn sẽ thấy trước cửa ngôi Đền là vịnh Bái Tử Long.

Đền có 3 khu vực chính là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, được phân bố theo chiều cao tăng dần. Các khu đền Hạ, đền Trung và đền Thượng sau đó không lâu đèn đã bị bom Mỹ làm hư hỏng 2 đền Hạ và đền Trung chỉ còn lại đền Thượng. Đền Cửa Ông nằm cách vịnh Bái Tử Long và nằm ở phía Nam. Hai bên đền có 2 ngọn đồi nhỏ bảo vệ và ôm lấy khu đền chính đó là 2 ngọn Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ có kiến trúc theo cổ tự.

Lễ hội ở đền cửa Ông

ĐI DU LỊCH SAPA VÀO MÙA ĐẸP NHẤT NĂM HAPPY HILL ĐÀ LẠT

Đăng bởi: Hiền Phùng

Từ khoá: đền Cửa ông – điểm Du Lịch Tâm Linh đẹp Nhất Việt Nam

Top 12 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Thanh Hóa

Contents

Cầu Hàm Rồng

Cây cầu này có cả một chiều dài lịch sử đầy hào hùng, bi tráng. Năm 1904 người Pháp bắt đầu xây dựng cầu Hàm Rồng có hình vòm bằng thép. Kết cấu cây cầu có nét tương đồng với cầu Long Biên ở Hà Nội, ở giữa có đường ray cho tàu chạy qua, hai bên là đường cho ô tô và xe thô sơ đi. Nằm cách thành phố Thanh Hóa 4km về phía Bắc, cầu Hàm Rồng nối liền với miệng ngọc thần long, sông Mã. Từ khi có cầu mới, cầu Hàm Rồng vắng người qua lại hơn, nhưng đây vẫn là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp đôi, nơi tụ tập tán chuyện của những nhóm bạn học sinh áo trắng. Giờ đây cầu Hàm Rồng đã được quy hoạch lại thành khu du lịch với nhiều địa danh nổi tiếng như: làng cổ Đông Sơn, núi Ngọc, núi Long,…

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa bắc qua sông Mã như một chứng nhân lịch sử, một địa danh tham quan nổi tiếng của Thành phố Thanh Hóa. Các đoàn học sinh sinh viên thường tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại kết hợp với điểm cầu Hàm Rồng nhằm giáo dục tinh thần yêu nước. Từ trên cầu nhìn xuống, dòng sông Mã lặng lẽ trôi, dòng chảy êm đềm mang theo lượng phù sa đỏ bồi đắp cho vùng đất anh hùng.

Chiều chiều, nhiều người thường đứng trên cầu ngắm hoàng hôn dần buông, mỗi khi có đoàn tàu đi qua sàn cầu rung lên thành nhịp, dường như có thể cảm nhận được từng chiếc đinh tán, từng con ốc đang gồng mình lên để không bị rời ra. Từng đoàn tàu đi qua che khuất ánh nắng chiều vàng, lúc ẩn lúc hiện theo nhịp đường ray. Hoàng hôn nhìn từ trên cầu rõ nét từng đường nét, khung cảnh nhuốm màu trầm tối trong ánh nắng yếu ớt cuối ngày. Đây là địa điểm đặc biệt khi chúng ta có thể đắm chìm trong không khí hào hùng của lịch sử và cũng có thể đắm chìm trong cảnh đẹp thiên nhiên.

Hòn trống mái

Hòn Trống Mái nằm trên ngọn núi Trường Lệ thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa. Theo con đường rợp bóng mát thơ mộng quanh sườn núi giữa những vạt thông reo chúng tôi tìm đến khu di tích núi Trường Lệ thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Điều thật thú vị bởi nơi đây không chỉ có một khung cảnh thơ mộng với một rừng thông cao xanh lồng lộng, vi vút tiếng của gió, của sóng biển mà nơi đây còn có rất nhiều hòn núi, bờ khe mang dáng hình của những con vật khá rõ nét. Đặc biệt nhất là hai khối đá lớn tựa hình hai con chim đá khổng lồ nằm chênh vênh trên một tảng đá bằng phẳng, mà dân gian gọi là Hòn Trống Mái. Điều kỳ diệu nữa là cái thế chênh vênh của hai hòn đá ấy lại vững bền cùng tuế nguyệt, bất chấp dòng chảy của thời gian, trải qua bao độ phong sương mưa nắng vẫn sừng sững, lồng lộng giữa trời xanh cùng gió biển.

Hòn Trống Mái thực ra chỉ là ba tảng đá xếp trồng lên nhau, một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng con gà trống, hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái. Tuy hình dáng không có gì quá đặc biệt nhưng nơi đây lại gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết về tình yêu vô cùng cảm động. Ngoài hình dáng đặc biệt bên ngoài của mình, hòn Trống Mái còn hấp dẫn các du khách bởi câu chuyện về lòng thủy chung giữa một đôi trai gái đã chết cùng nhau trong một trận đại hồng thủy. Đây là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tham quan mỗi năm.

Đền Đồng Cổ

Đền Đồng Cổ thuộc thôn Đan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, cách thành phố Thanh Hóa 40km về phía Bắc. Đây là một trong nhưng di tích nổi tiếng của xứ Thanh – bên cạnh Lam Kinh, thành nhà Hồ, làng cổ Đông Sơn,… Đây là nơi vừa có phong cảnh hữu tình lại vừa có những huyền thoại gắn với nhiều giai đoạn trong lịch sử của đất nước. Đền Đồng Cổ là một trong những di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia (2001).

Hiếm có một di tích nào ở xứ Thanh có lịch sử lâu đời gắn liền với những huyền thoại và nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước như Đền Ðồng Cổ. Thuở xưa, với vị trí đắc địa nằm bên bờ hữu sông Mã, Đền Đồng Cổ đã trở thành điểm dừng chân của nhiều tao nhân mặc khách trên đường thiên lý. Ngày nay, danh tiếng của ngôi đền vẫn còn âm vang như mùa xuân vĩnh cửu của dân tộc thu hút du khách xa gần tìm về với cội nguồn. Vốn là nơi diễn ra các nghi lễ của các triều đại vua chúa nước ta nên trong đền còn lưu giữ rất nhiều thần tích, sắc phong của các triều đại. Các vương triều Trần, Lê, Trịnh – Nguyễn vẫn duy trì các nghi thức quốc lễ tại đền Đồng Cổ ở Yên Định (Thanh Hóa) và phường Bưởi (Hà Nội).

Theo những bậc đá lên đến ngôi miếu cổ trên núi Xuân, du khách có thể thu vào tầm mắt phong cảnh của dòng sông Mã giữa đôi bờ bạt ngàn những ruộng ngô xanh mướt, xa xa phía bên kia sông là Thành Nhà Hồ cổ kính, trường tồn cùng thời gian. Trước đền, hồ Bán Nguyệt như một tấm gương soi mây trời lồng bóng núi. Đây thực sự là Di tích lịch sử – văn hóa có giá trị đặc biệt với người dân Việt Nam, nó thể hiện rõ tâm linh hướng thiện và tâm thức về nguồn, vọng ngưỡng lòng trung thành, yêu nước của người Việt Nam, phát huy những giá trị tiếp nối truyền thống thượng võ của dân tộc ta. Đây cũng là điểm tham quan, thưởng ngoạn và thắp hương cầu nguyện của du khách trong và ngoài nước mỗi dịp xuân về.

Bãi biển Sầm Sơn

Biển Sầm Sơn với bãi cát vàng thoai thoải, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất phù hợp với sức khoẻ con người. Đây là nơi rất lý tưởng để thực hiện các chuyến du lịch ngắn ngày trong dịp hè. Cách thành phố Thanh Hóa 16km, bãi biển Sầm Sơn thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn. Với bờ biển dài 10km cùng với những bãi cát trắng, Sầm Sơn có thể nói là một trong những bãi biển đẹp nhất ở khu vực phía Bắc. Bãi tắm Sầm Sơn tuyệt đẹp, sạch sẽ, bờ biển thoải và độ muối vừa phải chính là lựa chọn lý tưởng của các du khách. Cùng với đó thì Sầm Sơn cũng có nhiều thắng cảnh đẹp như: động Cô Tiên, đền Độc Cước, Hòn Trống Mái,… Sầm Sơn là địa điểm không thể bỏ qua đối với các du khách khi du lịch ở Thanh Hóa.

Vườn quốc gia Bến En

Vườn quốc gia Bến En cách thành phố Thanh Hóa 46km, thuộc địa phận huyện Như Thanh. Đây là vùng rừng núi, sông hồ rộng tới 16.000ha với hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng. Vườn quốc gia Bến En vốn được mệnh danh từ lâu là “Hạ Long trên cạn của xứ Thanh”. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nét đẹp thanh tú, nguyên sơ, nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm và là niềm tự hào lớn lao của những con người xứ Thanh. Chỉ cách trung tâm thành phố 30 phút đi xe, nơi đây dần trở thành sự lựa chọn lí tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước dù ở bất kì thời gian nào trong năm. Nhắm mắt và liên tưởng đến Vườn Quốc Gia Bến En, người ta thường nghĩ đến những cánh rừng xanh vô tận với muôn vàn động vật quý hiếm, những hang động kì vĩ, hay những dòng sông trong xanh bao quanh khu rừng…

Bến En là khu quần thể sinh thái đặc biệt khi hội tụ đầy đủ nét đẹp thiên nhiên: cây cối, động vật, sông nước, núi đồi, hang động… Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là dòng sông hiền hòa bao quanh khu sinh thái Bến En, có tên là sông Mực. Nước sông ở đây rất trong xanh và êm dịu. Những năm gần đây, ban trung tâm quản lí Bến En Thanh Hóa đã tổ chức nhiều tour du ngoạn trên sông bằng xuồng thú vị hơn, thu hút du khách. Khi mua vé đi xuồng, tàu với giá khoảng từ 60 – 120k/vé tùy đối tượng trẻ em hay người lớn, du khách được thoải mái thưởng thức không khí trong lành dễ chịu, tắm nắng thư giãn, thăm thú cảnh thiên nhiên hai bên bờ tuyệt mĩ.

Suối Cá Thần Cẩm Thuỷ

Những vách núi đá vôi bao quanh dòng nước trong vắt, và bạn có thể tận mắt nhìn thấy hàng chục nghìn con cá với màu sắc đa dạng bơi lội dưới dòng suối. Vào mùa cạn, mực nước Suối Ngọc chỉ sâu 20-40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá.

Nơi đây là vùng sinh sống của hàng ngàn con cá được người dân gọi là “cá thần”, tên chính là cá dốc. Loài cá này thuộc bộ cá chép, có tên trong sách Đỏ Việt Nam. Mỗi con có trọng lượng khoảng 1 đến 20 kg. Theo người dân ở đây thì cá lớn nhất là cá chúa nằm trong hang, có trọng lượng lên đến 30 kg. Cá thần có hình dáng hoa văn rất lạ và đa dạng, nhiều màu sắc như: đỏ, xanh, hồng. Khi bơi vây cá phát ra nhiều màu sắc lấp lánh ánh bạc trông ấn tượng và đẹp mắt.

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, xây dựng bởi Hồ Quý Ly vào năm 1397. Đây không chỉ là điểm du lịch Thanh Hoá, mà còn là biểu tượng lịch sử tiêu biểu được CNN đưa vào danh sách 21 di sản vĩ đại nhất thế giới. Dù đã có 600 năm tuổi đời nhưng Thành nhà Hồ vẫn rất vững chãi và trường tồn với sức mạnh của thời gian.

Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận, La thành, Hào thành và Hoàng thành. La thành là vòng ngoài cùng, chu vi khoảng 4 km. Hào thành được đào bao quanh bốn phía ngoài nội thành, cách chân thành theo các hướng khoảng 50 m. Công trình này có nhiệm vụ bảo vệ nội thành.

Hoàng thành được xây dựng trên bình đồ có hình gần vuông. Chiều Bắc – Nam dài 870,5 m, chiều Đông – Tây dài 883,5 m. Bốn cổng thành theo chính hướng Nam – Bắc – Tây – Đông gọi là các cổng Tiền – Hậu – Tả – Hữu. Mỗi cửa đều được mở ở chính giữa. Các cổng này được xây dựng theo kiến trúc hình mái vòm. Những phiến đá trên vòm cửa đục đẽo hình múi bưởi, xếp khít lên nhau.

Cổng tiền (cổng phía Nam) là cổng chính, có ba cửa. Cửa giữa rộng 5,82 m, cao 5,75 m, hai cửa bên rộng 5,45 m, cao 5,35 m. Ba cổng còn lại chỉ có một cửa. Tường thành cao trung bình 5-6 m, chỗ cao nhất là cổng tiền cao 10 m. Nối liền với cửa Nam là con đường Hoa Nhai (đường Hoàng Gia) lát đá dài khoảng 2,5 km hướng về đàn tế Nam Giao (nơi nhà vua tế lễ) được xây dựng vào tháng 8/1402.

Toàn bộ tường thành và bốn cổng chính được xây dựng bằng những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau. Các phiến đá dài trung bình 1,5 m, có tấm dài tới 6 m, trọng lượng ước nặng 24 tấn. Tổng khối lượng đá được sử dụng xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp công phu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Pù Luông – khu bảo tồn thiên nhiên gần như gắn liền với xứ Thanh, được biết đến với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vì, đẹp mắt không hề kém cạnh thiên nhiên của Hà Giang, Tây Bắc, v.v…

Với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú trải dài trên diện tích hơn 17.600 ha, khi bạn đến đây, chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi bức tranh thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ, bao la và hút hồn. Hãy thử một lần trải nghiệm du lịch phượt Thanh Hoá, và lái xe qua những cung đường đèo để tận mắt ngắm nhìn Pù Luông, với những thửa ruộng bậc thang xếp mình giữa núi non trùng điệp.

Với những góc máy rộng, chụp từ trên cao xuống bao quát thung lũng, bạn sẽ cầm chắc trong tay những chiếc ảnh “triệu like” cho mình khi đến với Pù Luông. Còn với những ai ưa thích mạo hiểm, chuyến leo núi chinh phục đỉnh Pù Luông, ngọn núi cao nhất vùng với độ cao 1700 m sẽ là một trải nghiệm khó quên. Đặc biệt, tháng 6 và mùa hè là thời điểm lí tưởng nhất để đến Pù Luông, khi mùa lúa chín vàng ươm trên những bậc ruộng khoe mình dưới ánh nắng hè.

Kho Mường

Kho Mường – một bản vùng cao của xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa chưa đầy 150 km, Kho Mường là thung lũng nguyên sơ nằm trên hành trình thượng sơn lên đỉnh Pù Luông hùng vĩ. Vào khoảng tháng 9 khi đến với Kho Mường, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp ngoạn mục của lúa chín vàng ươm bên những sườn đồi uốn lượn.

Kho Mường là bản làng của người Thái trắng nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, đường đi sẽ khá khó khăn, đặc biệt đối với ai đi lần đầu. Tuy nhiên, khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng xứng đáng!

Bản Kho Mường với 60 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Thái. Do nằm ở thung lũng sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Kho Mường ít chịu ảnh hưởng từ tác động của con người nên vẫn giữ được nét rất thơ mộng vốn có. Đến với Kho Mường, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán của người dân tộc Thái, hòa mình vào cuộc sống dân dã, thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị núi rừng như: Cơm lam, nộm hoa chuối rừng, canh đắng, rượu ngô, kiệu muối chua và thịt vịt luộc…

Nông trại Golden Cow

Trang trại Golden Cow (Con bò vàng) thuộc xã Lương Sơn. Trang trại do gia đình bà Đào Thị Mai – TP Thanh Hóa đầu tư trên diện tích gần 20ha. Mục đích giành cho học sinh trải nghiệm những kinh nghiệm trong cuộc sống. Nơi đây nằm giữa một vùng núi non, thung lũng, cách trung tâm huyện Thường Xuân khoảng 9km. Đường vào trang trại đang được xây dựng, 2 bên là những cánh đồng mía bạt ngàn.

Khu trang trại đã được xây dựng thành những khu vườn trồng các loại rau, hoa, khu nhà tròi, nhà sàn, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mặc dù đã được xây dựng khoảng 1/2 diện tích nhưng đã có nhiều đoàn khách đến tham quan, các trường học đến trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm. Điều đặc biệt ở đây là không khí mát mẻ, trong lành, có thể trèo đồi, leo núi, ngồi trong các nhà sàn thưởng thức các món ăn từ nông trại…

Biển Hải Tiến

Biển Hải Tiến được mệnh danh là Hawaii của Bắc Trung Bộ, với đường bờ biển dài đến 12km, được đưa vào khai thác vào năm 2024, địa điểm du lịch Thanh Hoá này mang đến cho bạn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc. Tuy nhiên, vẫn đầy đủ các dịch vụ du lịch để bạn có một ngày vui chơi thoải mái nhất. Nếu ghé đến biển Hải Tiến vào buổi sáng, bạn có thể ngắm nhìn những đoàn thuyền đánh cá đẹp đẽ đang giương mình trong ánh nắng mai, đồng thời thưởng thức hải sản tươi ngon vừa được ngư dân trong vùng đánh bắt từ biển khơi mang về.

Một trong những điểm khiến Hải Tiến trở nên đặc biệt so với các bãi tắm khác đó chính là nét thiên nhiên hoang sơ của riêng mình. Những hàng phi lao, những rặng muối trắng xóa từ xa xăm như khiến bạn quên đi tất cả lo toan nơi Sài Thành khó bụi. Nhiều khách du lịch đến với Hải Tiến thường chọn những khách sạn gần đó ở lại qua đêm chỉ để buổi sáng có thể dậy sớm ngắm bình minh một cách trọn vẹn nhất.

Bãi Đông

Bãi Đông – một cái tên tuy mới nổi nhưng lại thu hút khá nhiều du khách đến đây. Bãi Đông thuộc bán đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 60 km, bạn dễ dàng di chuyển đến đây bằng xe máy. Điểm nổi bật của địa điểm du lịch Thanh Hoá này chính là nét hoang sơ vẫn còn được giữ nguyên vẹn, bãi cát vàng trải dài ôm lấy nước biển xanh mướt mát. Kể cả bạn dự định sẽ vui chơi “nổ trời” với những trò chơi bãi biển năng động, hay lựa chọn nằm tắm nắng và thư thái tận hưởng thời gian nghỉ ngơi thì Bãi Đông đều phù hợp.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Thảo

Từ khoá: Top 12 Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa

Khám Phá Đền Cửa Ông – Địa Du Lịch Tâm Linh Cực Kỳ Nổi Bật Ở Quảng Ninh

1. Giới thiệu đôi nét về đền Cửa Ông

Mỗi một dịp tết đến xuân về, Đền Cửa Ông lại tấp nập, nhộn nhịp du khách thập phương đến vãn cảnh và lễ bái. Không chỉ mong muốn cầu một năm mới bình an, vạn sự như ý mà du khách đến đây còn muốn được ngắm nhìn cũng như vãn cảnh.

Với thiên nhiên cảnh sắc hữu tình, cảnh đẹp hòa hợp với tầm nhìn hướng ra Vịnh Bái Tử Long cực kỳ trong xanh và mát mẻ. Đến đây du khách như được chối bỏ tất cả những buồn phiền trong lòng, thư thái mà hòa mình vào cảnh sắc đất trời.

2. Đền Cửa Ông ở đâu? Địa chỉ cũng như hướng dẫn di chuyển trực tiếp nhất 2.1 Di tích lịch sử Đền Cửa Ông 

Là một khách yêu thích du lịch tâm linh của thành biển Quảng Ninh và đặc biệt yêu cảnh sắc Cẩm Phả thì sẽ dễ dàng biết được địa chỉ của Đền Cửa Ông. Nằm trên khu đồi 9A thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả Quảng Ninh và cách trung tâm thành phố 1 tiếng di chuyển.Đền Cửa Ông  này được coi là một trong 3 ngôi đền tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh.

Đến thắp hương và lễ bái tại chùa, bạn không chỉ được khám phá thêm một lối kiến trúc xây dựng đến chùa độc đáo mà bạn còn bị thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên không đâu có được tại khu di tích nổi tiếng này.

Vậy đến lễ bái tại đền thì bạn có biết đền Cửa Ông thờ ai không. Nếu chưa biết thì chúng mình xin bật mí luôn với bạn, ngôi đền thờ Đức Ông Đệ Tam  Cửa Suốt- được biết đến với danh xưng Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Toản, là con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo.

Bạn biết không, ông được ca tụng hết lời vì là người có công lao to lớn trong công cuộc trấn giữ vùng Đông Bắc của Tổ Quốc. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi thờ đầy đủ của các tướng sĩ nhà Trần và gia thất: Trần Quốc Tuấn, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão,… Tất cả đều là các đại công thần có công trong công cuộc bảo vệ non sông đất nước.

2.2 Thời gian cũng như cấu trúc xây dựng khu đền Cửa Ông 2.2.1 Lịch sử xây dựng

Theo nhiều nguồn lịch sử ghi chép lại thì được biết Đền Cửa Ông được xây dựng cũng như tồn tại đã được hơn 700 năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời gian cũng như chiến tranh phá hoại nhiều lần nên ngôi đền không thể giữ nguyên được sự nguyên bản như bản gốc. Lúc khởi công xây dựng, đều chỉ là một am nhỏ được làm từ những vật liệu tự nhiên như tre, nứa…

Nhưng do các vật liệu xây dựng không có tính bền nên đến năm 1907-1916, đền đã được tu sửa và trong tu lại. Và trong năm 2024, khu di tích Đền Cửa Ông còn xây dựng thêm khu vực đền thượng, cùng với các đền Trung và đền Hạ.

Trong những năm sau, đền vẫn tiếp tục được hoàn thiện cũng như tu bổ, và tôn tạo. Cho đến năm 2014, khu di tích Đền Cửa Ông đã được quy hoặc thành một tổng thể thống nhất. Với diện tích lên tới 18.125ha

2.2.2 Cấu trúc khu di tích đền Cửa Ông

Theo như thuyết minh du lịch về Đền Cửa Ông cho biết, khu vực di tích trước kia chỉ thờ Đức Ông Trần Quốc Tảng nhưng sau khi xây dựng và trùng tu lại đã xây dựng thêm các khu vực đền khác, chùa thì thờ tự thêm nhiều danh nhân.

Đền Hạ: là nơi thờ Thành Mẫu cũng như thờ Trung Thiên Long Mẫu.

Đền Trung: là nơi thờ Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần-  một trong các tướng quân có công của nhân dân ta cùng với các vị Thổ Thần, Thủy Thần.

Đền Thượng gồm đền thượng, đền Quan Chánh, hay đền Quan Châu, và nơi đây cũng là nơi đặt lăng mộ trực tiếp của Trần Quốc Tảng.

Đền Cặp Tiên: là nơi thờ mộ vị tiểu thư là con gái của Trần Quốc Tảng cùng với quan Chánh, các vị nhân thần và các vị Phật, Ngọc Hoàng cùng với Nam Tào và Bắc Đẩu cùng với Tiên Thiên Thánh Mẫu.

3. Thời điểm thích hợp để ghé Đền Cửa Ông 4. Cách di chuyển đến Đền Cửa Ông

5. Khu di tích Đền Cửa Ông có gì? 5.1 Đền Cửa Ông – ngôi đền tồn tại trong suốt 70 năm

Bạn có biết không, Đền Cửa Ông đã tồn tại, ngự trị với thời gian trong suốt 700 năm chiều dài của lịch sử. Ngôi đền này được biết đến không chỉ sự linh thiêng mà còn cực kỳ cổ kính. Người dân cực kỳ tin và cực tín ngôi đền này nên hằng năm nơi đây tiếp đón không biết bao nhiêu đoàn du khách thập phương về cũng bái, vãn cảnh. Nơi đây thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng-  Người đã có công bảo vệ lãnh thổ nước nhà cùng nhiều lần xông pha chiến trường chống giặc ngoại xâm. Đến đền, bạn không chỉ được tự tay lễ bãi mà còn được nghe những truyền thuyết hào hùng.

5.2 Là ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất tại Quảng Ninh

Đền Cửa Ông được coi là ngôi đền đẹp nhất cũng như có lối kiến trúc cầu kỳ và hoàn mỹ nhất Quảng Ninh. Với kiến trúc tiêu biểu độc đáo thời Lý-Trần với những linh vật quen thuộc theo phong thủy như là: Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, hay Tiền Chu Tước cùng với Nhậu Huyền Vũ. Đây được coi là 4 linh vật đặc trưng tiêu biểu của lối kiến trúc chùa chiền xưa lưu truyền đến tận bây giờ.

Sau khi trùng tu thì các vật liệu xây dựng hiện đã được thay thế bằng nhiều vật liệu quý giá như đá trúc, gạch gốm Bát Tràng, Ngói nung đất đỏ cùng với vữa hồ pha mật…Kiến trúc bên trong thì được ưu tiên sử dụng các loại gỗ quý dùng để điêu khắc tạc tượng cũng như điêu khắc phù điêu.

5.3 Đền Cửa Ông được coi là điểm đến văn hóa tâm linh tại Quảng Ninh

Trải qua biết bao nhiêu thế kỷ thăng trầm của lịch sử. Đền Cửa Ông vẫn luôn là nơi tin tưởng cũng như là nơi gửi gắm, lưu giữ những giá trị vẹn nguyên của lịch sử. Chính vì lẽ đó mà mơi đây được chọn là nơi bảo tồn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người dân. Nơi đây cũng được chọn làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng không thể thiếu của người dân Cẩm Phả nói chung và người dân Quảng Ninh nói riêng. Đồng thời nơi đây còn là địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

5.4 Nơi diễn ra các lễ hội lớn

Lễ hội Đền Cửa Ông: Thường được tổ chức vào ngày mùng 2 đến hết mùng 3 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Lễ Hội Cầu Siêu kết hợp với Lễ xin ở cửa Đền cùng với dâng hương và rước Đức Ông: Gồm các phần tách riêng biệt bao gồm phần lễ tế và một phần rước kiệu.

Hội rước đức ông Hồi Cung: Lễ hội này sẽ kéo dài đến hết tận tháng 3 âm lịch. Với phần hội có các hoạt động đa dạng, bạn sẽ tha hồ được tham gia những trò chơi mang đậm văn hóa vùng miền như là: bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, kéo co hay thi nấu cơm, têm trầu…

6. Cần chuẩn bị gì khi đến khấn vái tại Đền Cửa Ông 

 Lễ mặn thì được dùng thờ trong ban Công Đồng bao gồm: Thịt gà, thịt lợn giò, chả, xôi.. Tất cả phải được nấu chín cũng như được sắp xếp cẩn thận. 

Ngoài ra các loại đồ lễ sống không thể thiếu đó là: Muối, gạo, vàng mã..

Du khách đến lễ bái tại Đền Cửa Ông khá đông nên bạn nhớ là cần hạn chế việc đốt vàng mã cũng như lựa chọn sắp xếp lễ dâng cũng không bắt buộc phải quá tươm tất. Bạn chỉ cần thành tâm và tránh lãng phí là được.

7. Những lưu ý khi đến Đền Cửa Ông 

Khác với những địa điểm du lịch thượng lãn phong cảnh bình thường thì khi đến các địa điểm du lịch tâm linh Đền Cửa Ông hay các địa điểm khác bạn cũng cần phải lưu ý như sau:

Cần phải chuẩn bị đồ lễ cho các ban thờ phải đúng và đủ số lượng. Không cần nhiều tránh lãng phí nhưng nhất thiết phải đủ.

Đến đền cần phải biết ăn mặc kín đáo và lịch sự. Nếu mặc được các trang phục đi chùa thì càng tốt.

Bước vào đền không được nói bậy, cười đùa hay chạy nhảy làm ồn náo không gian yên tĩnh khiến cho các du khách khác cảm thấy khó chịu.

Vì Đền Cửa Ông có cực kỳ đông du khách thập phương đến mỗi ngày nên việc đốt vàng mã cần phải được hạn chế. Vừa tránh lãng phí, vừa không sợ gây mất an toàn.

Du khách cũng nhớ tránh và hạn chế đụng chạm vào tượng phật để tránh làm hư hải hay hỏng hóc tại đền.

Và cuối cùng, khi di chuyển tham quan ở bất kỳ đâu thì nhất định phải ghi nhớ không được vứt rác bừa bãi, vừa làm mất đi vẻ đẹp của chốn linh thiêng vừa gây ảnh hưởng đến môi trường.

8. Đến du lịch tại Đền Cửa Ông thì nhất định phải thưởng thức hải sản 8.1 Chả mực –  đặc sản nổi tiếng thơm ngon ở Hạ Long

Món ăn đặc sản thơm ngon được giới thiệu đó là món chả mực được coi là món ăn trứ danh nức tiếng gần xa của thành phố Hạ Long. Những miếng chả mực được người dân chế biến, thơm ngon từ các con mực to béo, chắc thịt cùng với công thức chế biến công phu tạo nên hương vị đặc trưng thơm béo cho món ăn này. Căn miếng chả mực đúng chuẩn Hạ Long bạn sẽ cảm thấy hương thơm đặc trưng khó lẫn đi đâu được.

8.2 Ốc xào tương

Một món ăn bạn có thể thưởng thức khi đi vãn cảnh tại Đền Cửa Ông đó chính là ốc xào mương. Món ốc xào ở đây cũng đặc biệt khác lạ không chỉ từ mùi vị mà còn khác biệt cả cách chế biến. Được nấu với các loại gia vị như mùi tàu, dừa và lá chanh khiến cho món ăn hải sản không hề bị tanh mà ngược lại cực thơm ngon và hấp dẫn. Nếu như có thêm một bát nước chấm thơm ngọt vị chanh tỏi cay nồng chấm cùng thì còn gì tuyệt hơn.

8.3 Cù kỳ hấp 9. Một số địa điểm nghỉ ngơi ngay gần Đền Cửa Ông cho bạn lựa chọn

Với giá tầm trung từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng.Một số khu resort bạn có thể lựa chọn là Coto village, Legacy Yên Tử,hay Minh Châu Beach Resort cùng với nhiều khách sạn tiêu chuẩn khác tha hồ cho bạn lựa chọn.

Đăng bởi: Thắm Nguyễn Văn

Từ khoá: khám phá đền Cửa Ông –  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Địa Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Nhất Ở Vũng Tàu trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!