Xu Hướng 2/2024 # 8 Lý Do Ly Hôn “Ngớ Ngẩn” Nhất Thế Giới # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 8 Lý Do Ly Hôn “Ngớ Ngẩn” Nhất Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2. Quãng đường đi làm quá dài

Khi mắc kẹt trong một đoạn đường tắc, đa số đều cảm thấy mệt mỏi, bực bội. Dành nhiều thời gian đi đường cũng khiến vợ chồng bạn mất đi một khoảng thời gian chất lượng bên nhau. Dù lý do là gì, khi bạn mất hơn 45 phút cho quãng đường đi từ nhà đến nơi làm việc mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều nguy cơ ly dị hơn. Đó là kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện và đăng trên tạp chí Urban Studies (Nghiên cứu đô thị) năm 2013. Họ đã theo dõi hàng triệu người Thụy Điển trong 10 năm và nhận thấy rằng 14% các cặp vợ chồng có một hoặc cả hai phải đi làm xa như vậy đã chia tay, trong khi chỉ có 10% các cặp vợ chồng làm việc gần nhà ly hôn.

3. Ly dị vì các bạn bè cũng ly dị

Khi tất cả những người bạn của mình kết hôn hoặc sinh con, chúng ta có tâm lý cũng muốn làm việc đó. Điều đó cũng tương tự với ly hôn, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Social Forces. Bạn càng có khả năng ly hôn cao nếu những người đó càng thân thiết với bạn. 75% người tham gia nghiên cứu ly hôn có bạn thân hoặc người thân trong gia đình ly hôn, trong khi nếu bạn của một người bạn ly hôn, con số này là 33%. Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng cũng có thể là tích cực: Nghiên cứu cho thấy việc giúp đỡ một người bạn hàn gắn hôn nhân của họ cũng giúp bạn cải thiện được tình trạng khó khăn trong hôn nhân của chính mình.

4. Người vợ bị ốm nặng

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Health and Social Behavior (Y tế và Hành vi Xã hội) theo dõi hơn 3.000 cặp vợ chồng trên 50 tuổi và phát hiện ra rằng khi người vợ ốm nặng như mắc bệnh ung thư, tim mạch, phổi, hoặc đột quỵ, hôn nhân có nguy cơ tan vỡ nhiều hơn 6% so với khi người chồng ốm hoặc cả hai cùng khỏe mạnh. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng, gánh nặng tài chính do bệnh tật cùng với việc người đàn ông cao tuổi thiếu khả năng chăm sóc người bệnh là nguyên nhân khiến các cặp đôi già đường ai nấy đi.

5. Bạn là một nữ bác sĩ bận rộn

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đòi hỏi trong công việc của một bác sĩ làm tăng nguy cơ ly hôn của bạn. Một phân tích số liệu mới đây của BMJ cho thấy dù sao các bác sĩ vẫn có tỷ lệ ly hôn thấp hơn nha sĩ, nhân viên hành chính tại bệnh viện, y tá và các luật sư. Tuy nhiên có một điều đáng lưu ý, tỷ lệ ly hôn của nữ bác sĩ làm việc trên 40 giờ/tuần là rất cao nhưng tình hình ngược lại với bác sĩ nam. Một bác sĩ nam làm việc hơn 40 giờ/tuần sẽ có ít nguy cơ ly hôn hơn so với đồng nghiệp nam làm việc dưới 40 giờ/tuần.

6. Vợ uống nhiều rượu bia hơn chồng

Nhìn chung, nghiện rượu và nghiện ma túy dễ dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao, tuy nhiên con số sẽ tăng vọt nếu vợ uống nhiều hơn chồng. Đó là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy đăng trên tạp chí Alcoholism: Clinical and Experimental Research. Nghiên cứu đã khảo sát mức độ tiêu thụ bia rượu và tỷ lệ ly hôn của gần 20.000 cặp vợ chồng. Những cặp không uống, hoặc vợ chồng uống với lượng ngang bằng nhau có tỷ lệ ly hôn thấp nhất. Tỷ lệ ly hôn cao hơn một chút khi người chồng uống nhiều hơn vợ, và tỷ lệ này tăng lên gấp ba nếu người vợ uống nhiều hơn hẳn người chồng.

7. Cân nặng bình thường

Theo một nghiên cứu trực tuyến trên chúng tôi nếu cân nặng của bạn bình thường, bạn có nguy cơ ly hôn nhiều hơn những người béo phì. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 2.700 hồ sơ ly hôn và phát hiện ra 76% các cặp vợ chồng có cân nặng dưới 90 kg. Nhóm có tỷ lệ ly hôn thấp nhất là nặng trên 110 kg.

8. Thiếu “hormone tình yêu”

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển tìm thấy một biến thể gene có thể khiến một người gặp vấn đề trong hôn nhân và dễ ly dị, Một số phụ nữ mang hoán vị gene này sẽ bị hạn chế khi sản sinh oxytocin, còn gọi là hormone tình yêu. Hormone này vốn được giải phóng một cách tự nhiên để thúc đẩy tình yêu, kết nối, và hạnh phúc. Phụ nữ với các biến thể gene này thường sống độc thân, gặp khó khăn trong các mối quan hệ đôi lứa, và nếu kết hôn, 50% có hôn nhân trắc trở, không thỏa mãn và dẫn đến ly hôn.

Theo VNE

Nguồn Prevention

7 Lý Do Bạn Vẫn Chưa Có Tiền

Sống cùng nhà với bố mẹ, mù kiến thức kinh tế hay so bì với người nghèo hơn mình sẽ khiến bạn chẳng bao giờ giàu lên được và cũng là lý do bạn vẫn chưa học được cách quản lý tiền.

1. Sống với bố mẹ

Nếu bạn muốn kiếm tiền thực sự thì cần phải tách khỏi gia đình hay những việc tương tự. Hãy chuyển nhà tới những nơi mang lại cơ hội cho bản thân. Bạn sẽ không thể tiết kiệm tiền, học cách quản lý tiền nếu cứ mãi sống trong nhà bố mẹ được đâu.

2. Mù kinh tế

Phần lớn mọi người đều không có kiến thức về kinh tế. Dù học tới đại học, nhiều người vẫn không hiểu được những thuật ngữ kinh tế cơ bản. Kinh tế được hiểu đơn giản là cách quản lý tiền gia đình hay quản lý nguồn lực. Quản lý có nghĩa là chịu trách nhiệm và xoay sở để có thể tồn tại. Như vậy, quản lý tài chính bản thân có nghĩa bạn phải tạo ra tiền bằng lối chơi tấn công trên thị trường.

3. Lên ngân sách

Lên ngân sách cách quản lý tiền, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ có tiền nếu dành toàn bộ thời gian chỉ để lên kế hoạch chi tiêu. Bố mẹ bạn sẽ nói: “Tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy”. Tuy nhiên, số tiền đó có tăng lên chút nào đâu. Để tư duy tiết kiệm lấn át trí tuệ tiền bạc cũng có nghĩa là bạn đang chơi theo lối phòng thủ, chứ không phải tấn công.

4. Thờ ơ với tài chính

Mọi người ngày càng thờ ơ với vấn đề tài chính. Bạn không thể để dành tiền nếu không chú ý đến cách quản lý tiền. Hãy tìm hiểu tài chính của bạn đang ở mức nào và cần chú ý hơn tới túi tiền của mình. Cư xử như không có chuyện gì sẽ càng đẩy bạn vào rắc rối mà thôi.

5. Không sẵn sàng làm nhân viên

Tư duy không sẵn sàng làm những việc không ai chọn là lý do tại sao mọi người không kiếm được tiền. Đây không chỉ là vấn đề của những người có tài chính thấp và không biết cách quản lý tiền mà ngay cả với người có mức tài chính cao. Ai cũng muốn làm giám đốc, quản lý, nhưng phải có ai đó làm công việc bán hàng chứ.

6. So bì nghèo khổ với người khác

So sánh tình hình tài chính của bạn với những người nghèo hơn chẳng khiến bạn giàu lên tí nào đâu. Đây chỉ là cách biện minh cho những gì bạn hiện có và cũng là cách tự giết chết nguồn tài chính của bạn, và bạn sẽ chẳng bao giờ học được cách quản lý tiền cả.

7. Không nghĩ đến công việc

Phần lớn mọi người đều phàn nàn về lịch làm việc hành chính (từ 8h sáng đến 5h chiều). Nếu bạn không làm việc mà chỉ nghĩ về những khoảng thời gian trước và sau giờ làm, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Bước đầu tiên để thoát khỏi khủng hoảng tài chính là thừa nhận bạn đang gặp vấn đề. Tiếp theo là, ngừng đổ lỗi cho người khác mà hãy nhờ họ cùng giải quyết vấn đề. Đối mặt với vấn đề của bản thân, chú ý tới nguồn thu nhập nhưng đừng tiết kiệm, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì trong thời gian bao lâu có thể để cải thiện tình hình tài chính của bạn, học cách quản lý tiền. Hãy coi việc lập lại trật tự cho nguồn tài chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn.

Tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất, bởi nó không thể mua hạnh phúc cho bạn. Tuy nhiên nếu không có tiền, bạn cũng không thể chăm sóc gia đình và tạo ra cuộc sống như mình mong muốn.

Theo Entrepreneur

Những Lý Do Nên Đến Côn Đảo Tháng 3

Vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, địa điểm lặn ngắm san hô lý tưởng, ẩm thực phong phú… của vùng đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khiến nhiều người chọn Côn Đảo làm điểm dừng chân trong tháng 3.

Vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, địa điểm lặn ngắm san hô lý tưởng, ẩm thực phong phú… của vùng đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khiến nhiều người chọn Côn Đảo làm điểm dừng chân trong tháng 3.

Trước đây khi nói tới Côn Đảo, người ta thường nhớ tới những nhà tù đáng sợ gắn với nỗi đau của lịch sử dân tộc. Nhưng trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vỹ của vùng đảo xinh đẹp thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Và có rất nhiều lý do để bạn chọn Côn Đảo làm điểm dừng chân ngay trong tháng 3 này.

1. Côn Đảo -Thiên đường giữa trần gian

Được tạp chí Travel&Leisure danh tiếng bình chọn là một trong 10 quần đảo đẹp và bí ẩn nhất thế giới, Côn Đảo giờ đây được rất nhiều du khách lựa chọn làm thiên đường nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên. Chỉ cần chiêm ngưỡng qua những bức ảnh, bạn có thể cảm nhận được phần nào vẻ đẹp khiến bao du khách cảm thấy xao xuyến, bồn chồn và muốn được đến đây ngay lập tức.

2. Tháng 3 là khoảng thời gian lý tưởng

Tuy khá giống với thời tiết ở Sài Gòn với hai mùa mưa – khô rõ rệt, nhưng Côn Đảo vào mỗi mùa lại có vẻ đẹp rất riêng. Từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa mưa ở Côn Đảo, nhưng chỉ là mùa mưa bóng mây kéo dài khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng. Sau cơn mưa cảnh sắc Côn Đảo sẽ trở nên tươi mát, sạch sẽ hơn, ánh nắng cũng dịu nhẹ hơn và thật tuyệt vời nếu ở nơi đây bạn may mắn bắt gặp cầu vồng sau những cơn mưa bóng mây đó. Biển mùa này cũng sẽ lặng sóng, êm ả và thoải mái hơn mùa khô rất nhiều.

3. Lặn ngắm san hô

Là một trong những hoạt động thú vị khi đến với Côn Đảo, lặn biển luôn là sự lựa chọn đầu tiên của du khách khi khám phá nơi đây. Côn Đảo gồm rất nhiều đảo nhỏ khác nhau như hòn Tài, hòn Tre, hòn Trứng, hòn Cau… hội tụ rất nhiều những dải san hô sặc sỡ nhất, đẹp nhất với mật độ cao nhất Việt Nam. Du khách có thể liên hệ với những nơi cung cấp tour lặn biển như Côn Đảo Explorer hay Rainbow để có những dụng cụ cần thiết và học lặn từ những thợ lặn chuyên nghiệp.

4. Câu cá biển Đông

Vùng biển Côn Đảo nằm trong biển Đông nên hải sản rất dồi dào phong phú, hứa hẹn một chuyến ra khơi bội thu và thú vị vô cùng. Hành trình bắt đầu từ hòn đảo lớn, ra khơi đến khuôn viên biển vịnh Côn Sơn, thả neo tại các điểm: Hòn Tài, Mũi Cá Mập hoặc hòn Bông Lan. Địa điểm lý tưởng được nhiều du khách lựa chọn nhất cho thú vui này là Bãi Nhát nằm trên đỉnh Tình Yêu nổi tiếng của Côn Đảo.

Trung bình hành trình sẽ kéo dài khoảng 4-5 giờ đồng hồ, có thể tổ chức cả vào ban đêm nếu như thời tiết tốt và phục vụ theo nhu cầu của du khách.

5. Tham quan rừng ông Đụng

Đây là điểm du lịch hấp dẫn nằm trên đảo, cách trung tâm Vườn khoảng 3 km về phía Tây, có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, môi trường trong lành.

Đây là tuyến du lịch sinh thái rừng, từ Trung tâm Vườn, du khách có thể đi bộ hoặc xe máy rồi leo núi tham quan rừng nguyên sinh hải đảo. Tản bộ xuyên rừng khoảng 15 phút du khách đã có dịp khám phá nhiều loài cây rừng cổ thụ lâu năm và hàng vạn viên đá cuội có hình dáng kỳ thú. Nơi đây còn có những loài động vật chỉ sống ở Côn Đảo như: sóc mun, thạch sùng có cánh…

6. Xem vích đẻ trứng

Xem vích đẻ trứng là một loại hình tour hấp dẫn tại Côn Đảo để trải nghiệm một đêm lặng lẽ nhưng ấn tượng và hồi hộp thú vị trên hòn Bảy Cạnh. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những con rùa biển Chelonia mydas mà dân gian thường gọi là vích hay rùa xanh… làm ổ và đẻ trứng trên bờ biển.

Du khách sẽ được nhân viên kiểm lâm hướng dẫn xem vích làm ổ đẻ trứng và tìm hiểu các tập tính của rùa biển. Không những vậy, bạn còn được tự tay thả những chú rùa con về với biển khơi.

7. Đắm mình trên bãi Đầm Trầu

Đầm Trầu là một trong những bãi biển đẹp nhất Côn Đảo cùng những bãi cát vàng óng, làn nước trong xanh, gắn liền với sự tích chàng Cau và nàng Trầu. Cách trung tâm thị trấn 14 km về phía bắc Tây Bắc, đây là điểm tham qua và dã ngoại lý tưởng mà hầu hết các công ty du lịch đều khai thác khi đến với Côn Đảo.

Với những bãi cát rộng, không gian yên tĩnh và môi trường trong lành, sự hoang sơ vắng vẻ của nơi đây rất thích hợp với những buổi cắm trại hay dã ngoại picnic cùng bạn bè.

8. Ẩm thực ngon

Nói đến ẩm thực, các món ăn đặc sản tại Côn Đảo đều rất phong phú và hấp dẫn như: ốc vú nàng, mứt hạt bang, trùng biển, mắm hàu… cùng vô số những món ăn ngon được chế biến từ hải sản khác như cua mặt trăng, tôm, ghẹ, cá…

9. Du lịch tìm hiểu lịch sử

Rất nhiều di tích lịch sử của Côn Đảo đã khiến du lịch nơi đây trở nên linh thiêng và ý nghĩa hơn. Những di tích đó chính là Bảo Tàng Côn Đảo – nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ và hình ảnh từ thời Pháp thuộc, Trại tù Phú Sơn, Khu di tích Chuồng Cọp và nghĩa trang Hàng Dương.

10. Du lịch tâm linh

Côn Đảo ngày nay không còn là địa ngục trần gian nữa mà đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của nhiều người dân Việt ở khắp mọi nơi. Tại đây hai nơi nổi tiếng nhất trong du lịch tâm linh đó là Đền thờ bà Phi Yến và Chùa Núi Một.

Đền thờ bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn Miếu: gắn liền với sử truyện bà Phi Yến là vợ vua Nguyễn Ánh, mẹ của Hoàng tử Cải. Khi bị kẻ xấu lợi dụng, vì quá uất ức nên bà đã tự vẫn khi chỉ mới 25 tuổi. Nếu có dịp tới đây, du khách sẽ còn được nghe người dân địa phương kể những câu chuyện rất hay về cuộc đời của bà.

Chùa Núi Một: nằm ở trung tâm huyện và được xem là ngôi chùa có phong thủy đẹp nhất Việt Nam. Chùa mới khánh thành năm 2011, nằm ở trên núi, có tầm nhìn bao quát xuống biển – bao quát xuống núi – thành phố – hồ sen An Hải vô cùng đẹp.

Đăng bởi: Bảo Trần

Từ khoá: Những lý do nên đến Côn Đảo tháng 3

9 Lý Do Để Mong Ngóng Mùa Thu Hà Nội

Có rất nhiều lý do không tên khiến bạn vương vấn, nhớ thương mùa thu Hà Nội.

Nắng rất đẹp

Nói tạm biệt với cái nắng nhìn đã chẳng muốn thò mặt ra ngoài đường của mùa hè. Nắng mùa thu trong vắt, đẹp mơ màng và rất nhẹ, đến mức chỉ cần một sáng ngủ dậy, nhìn thấy nắng thu lấp ló ô cửa sổ là bạn đã muốn bật ngay ra khỏi giường, lao ra đường để vi vu ngồi cafe tắm nắng rồi.

Gió heo may

Nhắc đến mùa thu là nhắc đến gió heo may, là nhắc đến những buổi sớm không khí se sắt lại vì thứ gió lạnh, hiền lành đang nhẹ nhàng đưa đẩy ngoài phố. Thứ gió khiến bạn dù là giữa mùa hè đổ lửa, hay mùa đông rét căm – mỗi khi nhớ lại đều thấy dịu lòng và hình thành một phản xạ ngóng trông rất riêng mà chỉ mùa thu, chỉ gió heo may mới khiến ta có cảm giác như vậy được.

Mùa cốm non

Người ta nhớ thương mùa thu là vì nhớ thương cốm non, nhớ thương thứ quà ăn chơi vừa giản dị, vừa đến là tinh tế của người Bắc. Bây giờ hiện đại rồi, người ta ăn cốm quanh năm. Nhưng chỉ có cốm vào mùa thu mới thật sự hợp và khiến ta cảm thấy… hạnh phúc khi nhấm nháp. Nhất là cái cảm giác hân hoan khi nhìn thấy cô hàng cốm đang gánh gồng trên đường, ở đầu gánh là một bó lúa non, ở trong thúng là nào lá sen, nào cốm được đậy kín. Niềm vui khi mua được cốm giữa trời thu thực sự là một kiểu niềm vui bé xíu mà ta cứ nhớ mãi, nhớ hoài quanh năm.

Mùa những cơn mưa bất chợt

Những cơn mưa rào cuối mùa hạ bao giờ cũng là những cơn mưa quý nhất, báo hiệu rằng từ nay những ngày nắng gắt đã lùi xa. Mưa đầu thu bao giờ cũng là những cơn mưa rào như thể trút hết những buồn bực, nặng nề tích tụ từ những ngày nắng. Đó là những cơn mưa mang không khí mát lành, mang mùa thu dịu dàng về với Hà Nội.

Lê la cafe vỉa hè

Mùa thu, thích nhất là ngồi lê la cafe vỉa hè. Căn bản, cái thú đấy rõ ràng rất dễ “nghiện”, mà mùa hè thì lại nóng quá, không có điều hoà chịu không nổi, mùa đông lại lạnh buốt. Mùa thu – trái lại, không khí lúc nào cũng dễ chịu với nắng vừa phải và gió rất nhẹ, lại thêm mùi thơm từ gốc hoa sữa quanh đó, hay mùi ngai ngái từ vỏ cây sau cơn mưa. Chưa kể rằng, sẽ có những lúc một gánh cốm hay một gánh hồng đi qua, và trái tim bạn lại loạn nhịp vì mải ngắm mùa thu đang lướt qua mắt mình. Chẳng phải, đó chính là những gì mà chúng ta thường tưởng tượng về một buổi cafe tuyệt vời với bạn bè đó sao?

Sấu chín

Chắc có lẽ, mùa thu phải được mệnh danh là mùa có nhiều thức quà… chớp nhoáng nhất của Hà Nội. Mùa thu Hà Nội có cốm, ngon nhất chỉ trong mấy tháng thu, rồi hồng chín, rồi hồng ngâm… đặc sắc nhất mà ai cũng nhớ thì chắc là sấu chín. Bạn sẽ chỉ có thể ăn sấu chín vào những ngày này thôi, qua đoạn vài tháng mùa thu, sẽ chẳng còn những gánh bán quả dầm, sấu chín vàng lựng, ngửi mùi là thấy nước bọt ứa ra nữa. Miếng sấu thấm muối ớt, vừa chua lại ngòn ngọt, rồi mặn và cay từ muối ớt quyện vào thật đều, tạo thành một thức quà đơn giản mà dễ gây nghiện vô cùng.

Lá vàng

Một trong những bức hình được các bạn trẻ chụp nhiều nhất mỗi độ thu về là… lá vàng rơi trên đường Phan Đình Phùng. Khắp hai bên vỉa hè, lá rơi vàng rực cả con phố mà chỉ cần nhìn từ xa cũng đủ khiến bạn rạo rực. Không chỉ ở ven đường Phan Đình Phùng, các bạn cũng có thể “bắt gặp” lá vàng ở bất cứ đâu, từ gác cửa sổ nhà bà hàng xóm, cho đến ven những con đường bé xinh, trong ngõ nhỏ, trên bức tường vàng hay dưới chân bạn đang đi.

Sáng sớm mùa thu

Sớm mùa hè Hà Nội, khoảng 7-8h thôi trời đã nắng nóng như đổ lửa rồi. Mùa thu, sáng sớm bao giờ cũng dễ chịu hơn. Cơn mưa từ đêm hôm trước khiến không khí ẩm ướt mà mát lành, nắng ấm áp lấp ló trên mái nhà mời gọi bạn bước chân ra khỏi cửa. Mà cũng đúng, trời đẹp như vậy, không ra khỏi nhà đi chơi, đi cafe hay đi lượn thì đúng là một cái tội lớn với bản thân đấy!

Mùa hoa sữa

Mùa thu sẽ chẳng còn là mùa thu nếu thiếu đi hoa sữa. Dù là nhắc đến hoa sữa, lắm người sẽ ngán ngẩm lắc đầu vì sợ cái mùi nồng quá của hoa, nhưng nếu không có thì chẳng ai thấy mùa thu Hà Nội trọn vẹn nữa. Cứ tưởng tượng những tối đi chơi về muộn, ngang qua con đường quen, bỗng thấy mùi hoa sữa rơi xuống trước mặt, rất nhẹ, rất nhẹ thôi, chỉ nghĩ đến vậy đã thấy dễ chịu, thấy tim ta kêu gào gọi mùa thu ơi đến nhanh hơn đi.

Theo Thanh Hương (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Bảo Trân

Từ khoá: 9 lý do để mong ngóng mùa thu Hà Nội

Những Lý Do Giúp Miền Trung “Mê Hoặc” Du Khách

Khúc ruột miền Trung làm say lòng bao lữ khách không chỉ bởi đặc sản ngon rẻ, hệ thống đền chùa linh thiêng, mà còn bởi con người mộc mạc, hồn hậu.

Khúc ruột miền Trung làm say lòng bao lữ khách không chỉ bởi đặc sản ngon rẻ, hệ thống đền chùa linh thiêng, mà còn bởi con người mộc mạc, hồn hậu.

* 5 Địa điểm tuyệt đẹp hoàn toàn miễn phí ở Đà Nẵng

* Lũng Pô – Núi sông vời vợi ngàn trùng

Người miền Trung hài hước, chất phác, nghĩa tình

Miền Trung là khúc ruột nối liền hai đầu đất nước, là nơi hàng năm phải gánh chịu bao cơn bão lũ, tai ương và hạn hán. Có lẽ vì vậy nên người miền Trung mới trở nên hài hước, lạc quan để quên đi vất vả đắng cay.

Đám tang, đám cưới, đám hỏi của người miền Trung ít tốn kém bởi anh em, hàng xóm kế bên mỗi người một tay phụ giúp. Ngôi nhà xây ở thành phố tốn mấy tỉ chứ người miền Trung thì chỉ vài trăm, thậm chí vài chục vì được nhiều người giúp bốc ngói, xây tường…

Bạn đừng ngạc nhiên nếu một ngày lỡ gặp hoạn nạn tại đâu đó ở miền Trung, người dân sẵn sàng mời bạn vào nhà uống nước, dọn thêm đôi đũa, chén cơm, thậm chí cho bạn ngủ nhờ qua đêm mà chẳng hề đòi hỏi. Người miền Trung là vậy đó!

Đặc sản ẩm thực có 1-0-2

Nói đến ẩm thực miền Trung là nói đến cái bình dị, dân dã nhưng mang hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Ẩm thực miền Trung được sáng tạo và góp nhặt từ sự gian khổ, khó nghèo của từng vùng đất khô cằn, nhưng vẫn mang hơi thở Việt và lan rộng ra mọi miền đất nước.

Ai đã ăn bánh nậm, bánh lọc, bánh mèo, bún bò Huế? Ai từng ăn mì Quảng, bún chả cá Quy Nhơn, nem Ninh Hòa, nem Chợ Huyện Bình Định, bánh ít, bánh hồng, bánh tráng nước dừa? Ai từng thưởng thức bánh canh cá dầm Nha Trang, cơm gà Hội An, bì tré chua chua ngọt ngọt?… Ẩm thực miền Trung là kho báu nhiều sắc màu mà không phải ai cũng có dịp trải nghiệm hết.

Mỗi vùng sẽ có nét đặc trưng riêng. Chẳng hạn nhắc đến Quảng Nam, người ta không thể không nhắc đến món gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món cao lầu đặc trưng phố Hội, món mì Quảng đậm đà phong vị hay tô cơm hến cay xé lòng.

Ẩm thực miền Trung đặc trưng bởi hai vị: chua và cay. Dường như những cay đắng, chua chát mà người miền Trung ngàn đời phải gánh đã lắng hết trong từng món ăn. Ban đầu thì nhiều người lạ lẫm, nhưng ăn rồi lại nghiện, lại suốt đời chẳng thể nào quên.

Nhiều bãi biển đẹp

Sở hữu đường bờ biển dài, miền Trung được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều bãi biển đẹp mê hồn với cát trắng mịn, nước xanh trong vắt và phong cảnh vô cùng hữu tình. Nếu Nghệ An có bãi biển Cửa Lò, cố đô Huế có bãi biển Thuận An, Lăng Cô, tỉnh Hà Tĩnh có Thiên Cầm, thì Đà Nẵng có Mỹ Khê, Hội An có Cửa Đại… Những bãi biển ở miền Trung trong vắt và rất sạch, hàng năm thu hút hàng vạn du khách về đây.

Miền Trung có thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Đà Nẵng – một thành phố nổi tiếng ở miền Trung được đánh giá là một trong 20 thành phố trên thế giới có hàm lượng cacbon trong khí thải ra môi trường thấp nhất. Thành phố này cũng ngày càng trở nên văn minh và thân thiện với môi trường hơn.

Website uy tín về du lịch TripAdivisor đã công bố danh sách top 10 địa điểm mới thu hút nhất thế giới, trong đó địa điểm nhận được nhiều sự yêu mến và bình chọn nhất của du khách là thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Miền Trung có “đặc sản giọng nói”

Bạn đã từng nghe người Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị nói? Ở miền Trung, mỗi tỉnh là một “đặc sản giọng nói” khác nhau. Nếu không quen với chất giọng nằng nặng: chi, mô, răng, rứa…, khi về miền Trung, có thể bạn sẽ cần thêm người “phiên dịch”.

Người Bình Định và Quảng Ngãi không quen thì nói với nhau tựa như cãi lộn. Người Quảng Nam nói với người Quảng Trị nghe cũng “khó đỡ”. Dân Quảng Ngãi có thể đổ lỗi cho dân Bình Định nói “khó nghe quá”, còn người Bình Định thì cười phá lên: “Cái thằng quỷ này nói có ai nghe được chữ nào đâu mà chê mình”.

Con gái miền Trung lạ lắm

Con gái miền Trung vừa có sự dịu dàng của gái Bắc, vừa mang nét ngọt ngào của gái miền Nam. Nhưng con gái miền Trung cũng có gì đó lạ lắm: dịu dàng và thùy mị vừa đủ để không trở nên ủy mị, ngọt ngào khéo léo vừa đủ để không lẳng lơ, cá tính sắc sảo vừa đủ để biết chiều chồng thương con nhưng không phụ thuộc. Con gái miền Trung chung tình, đã thương là “mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”.

Có lẽ, chính mảnh đất miền Trung nắng gió khắc nghiệt đã rèn cho những người con gái bản lĩnh kiên cường đến vậy!

Những sự kiện ngoài trời hoành tráng

Miền Trung tất nhiên chẳng có Hà Nội, TP HCM…nhưng những sự kiện ngoài trời hoành tráng thì lại không hề thua kém. Được tổ chức hai năm một lần, lễ hội pháo hoa Đà Nẵng luôn là điểm hẹn lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Không giống như các màn bắn pháo hoa thông thường, trình diễn pháo hoa Quốc tế được ví như một “tác phẩm nghệ thuật” do các nghệ nhân tài ba vẽ lên nền trời đêm.

Khách du lịch thoải mái mua sắm mà không sợ bị chặt chém

Thành phố Đà Nẵng hay Hội An… có bãi biển quyến rũ nhất hành tinh, có núi, có đèo, có những khu nghỉ dưỡng xa hoa nhất thế giới, nhưng du khách sẽ không có cảm giác đang ở một khu du lịch nổi tiếng và lúc nào cũng nơm nớp sợ bị “chặt chém” mọi lúc, mọi nơi.

Mảnh đất hiếu học, nghĩa tình

Người miền Trung rất coi trọng việc học hành, rất hiếu học và “thèm” được học. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại miền Trung từ nhỏ đã thấm nhuần tư tưởng phải dùng tri thức để thoát khỏi cái nghèo, cái khổ. Bởi vậy, có khổ cỡ nào, khó cỡ nào, các gia đình miền Trung cũng cố gắng cho con cái ăn học đầy đủ. Thủ khoa của các trường đại học tên tuổi trên cả nước hầu như năm nào chẳng “xướng tên” hàng chục người miền Trung?

Đăng bởi: Hà Thị Thanh Phương

Từ khoá: Những lý do giúp miền Trung “mê hoặc” du khách

Khám Phá Lý Do Đặc Biệt Cuốn Hút Dân Phượt

Phượt Sapa mùa nào đẹp nhất?

Sapa luôn là điểm đến thu hút mọi du khách khi đặt chân tới đây. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm kết hợp với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thu hút mọi ánh nhìn. Sapa có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Nơi đây hội tụ đầy đủ 4 mùa trong ngày: sáng xuân, trưa hạ, chiều thu, tối đông.

Theo kinh nghiệm du lịch, bạn có thể đến Sapa vào bất kì thời điểm nào trong năm. Mỗi mùa quang cảnh Sapa đều có những nét đẹp riêng hiếm có. Sapa có khí hậu và cảnh quan thay đổi theo mùa. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn du lịch Sapa là vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Bạn cũng có du lịch vào khoảng tháng 3-tháng 5.

Tháng 4-tháng 6 là thời điểm Sapa được khoác lên mình bộ áo mới của đồi hoa và đồng cỏ xanh mướt. Bạn sẽ được thưởng thức thức quả đặc trưng vùng cao Tây Bắc như đào, lê, mận, thanh mai,…

Vào cuối tháng 8 và tháng 9, khi đến với Sapa bạn sẽ được chiêm ngưỡng sắc vàng của những thửa ruộng bậc thang sắp vào mùa thu hoạch. Vào thời điểm này, phong cảnh nơi đây sẽ hiện lên đẹp tựa tranh vẽ.

Nếu bạn đi phượt Sapa sau Tết âm lịch thì bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa mận, hoa đào nở rộ. Những cánh hoa đan xen nhau sẽ tạo nên vẻ đẹp tinh khiết, huyền bí, mộng mơ của núi rừng Sapa.

Tháng 12 đến tháng 2 tiết trời trở lạnh hơn và Sapa đón chào những màn sương mờ lấp mó ánh bình minh. Đôi khi còn có cả tuyết rơi nữa đó.

Hướng dẫn di chuyển đến Sapa

Thị trấn Sapa cách trung tâm Hà Nội khoảng 400km, cách thành phố Lào Cai 40km. Bạn có thể lựa chọn xe khách, tàu hỏa hay xe máy tự lái để di chuyển đến nơi đây.

Xe khách: Từ ngày cao tốc Hà Nội – Lào Cai được hoàn thành và đi vào hoạt động, thời gian di chuyển đến đây cũng được rút ngắn. Vì thế, xe khách dần trở thành phương tiện phổ biến để du lịch Sapa. Chỉ mất khoảng 4 tiếng, bạn đã có mặt tại Sapa dễ dàng và nhanh chóng. Gía vé xe khách Hà Nội – Lào Cai – Sapa dao động khoảng từ 250.000-300.000vnd/ người.

Tàu hỏa: Nếu bạn muốn một không gian giường nằm thoải mái thì có thể chọn đi tàu hỏa. Gía vé giường nằm khoảng 300-600k, nếu bạn ngồi ghế cứng thì vé rẻ nhất khoảng 135k/ ghế. Tàu hỏa chỉ dừng tại Lào Cai và bạn sẽ cần đi xe bus nếu muốn đến Sapa. Gía xe bus là 50k/ lượt.

Phượt Sapa bằng xe máy nên hay không? Tại sao nên đi phượt Sapa bằng xe máy?

Sapa quả là nơi lý tưởng cho “những gã khờ yêu thích khám phá“. Đặc biệt, khi phượt Sapa bằng xe máy, bạn sẽ trải nghiệm chuyến du lịch bụi chính hiệu của mình trọn vẹn nhất. Tại sao phượt sapa bằng xe máy lại lý tưởng đến vậy?

Trải nghiệm chân thực: Khi đến Sapa bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được vẻ đẹp mơ mộng của núi rừng Tây Bắc. Những nẻo đường nơi đây quả thực có sức cuốn hút, lôi kéo mọi ánh nhìn. Khi đi xe máy bạn sẽ được chiêm ngưỡng nơi đây một cách cận cảnh nhất. Điều này sẽ khó làm được khi bạn ngắm nhìn qua khung cửa kính ô tô.

Chủ động thời gian: Nếu như đi xe khách hay tàu hỏa, bạn sẽ mất khoảng thời gian để đợi xe xuất bến, cũng như xe khách chỉ chạy khung giờ nhất định. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ bị phụ thuộc khá nhiều. Nhưng nếu đi phượt Sapa bằng xe máy, bạn hoàn toàn chủ động được quỹ thời gian. Bạn sẽ thoái mái trong việc sắp xếp thời gian du lịch.

Tiết kiệm chi phí: Chỉ cần một chiếc xe máy và vài lít xăng, thế là bạn đã thỏa sức vi vu khắp cung đường Tây Bắc. Nếu chưa có xe máy thì phí thuê xe máy cũng khá rẻ cho chuyến du lịch tự túc mà tiết kiệm đó.

Thuê xe máy tự lái tại Hà Nội du lịch Sapa

Từ những ngày còn ở Sài Gòn chuẩn bị bay ra Hà Nội, mình đã quyết định sẽ đi xe máy đến Sapa ngay từ Hà Nội. Mặc dù quãng đường khá xa nhưng quang cảnh trên đường đi làm mình thực sự ấn tượng. Mình tìm hiểu và lựa chọn MOTOGO- Dịch vụ thuê xe máy tự lái số 1 Hà Nội để đồng hành cùng chuyến phượt Sapacủa cả team.

Mình thực sự ấn tượng với chất lượng dịch vụ của đội ngũ chúng tôi. Xe còn khá mới, đồng đều màu sắc. Về khoản chất lượng xe thì tuyệt khỏi bàn, mình leo đèo mà xe vẫn ngon ơ không hề hấn gì cả. Bên cạnh đó, bên chúng tôi còn chu đáo chuẩn bị cả gác baga, dây chằng đồ, bộ kit vá xe… để mình thuận tiện di chuyển nữa. Tháng tới mình dự định phượt Hà Giang sẽ chẳng cần tìm hiểu đơn vị nào khác, cứ nhấc máy gọi thẳng cho chúng tôi thôi !

Thuê xe máy đi phượt tại Sapa

Địa điểm nổi tiếng nhất định phải “phượt” tại Sapa Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa là địa điểm checkin nổi tiếng, có kiến trúc La Mã cổ kính. Với kiến trúc mái vòm độc đáo, nơi đây sẽ là background cực chất để bạn tạo ra bức ảnh sống ảo nghìn like. Tại đây, du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc như: lợn quay, gà nướng, lẩu cá tầm, lẩu cá hồi, cơm lam, thịt hun khói…

Bản Cát Cát

Vẻ đơn sơ, mộc mạc của bản Cát Cát luôn làm xiêu lòng mọi du khách khi đặt chân tới đây. Từng nếp nhà, hàng cây, con đường nơi đây đều cuốn hút lạ kì. Khi trải nghiệm bản Cát Cát, bạn sẽ được khám phá nét văn hóa của người dân bản địa gắn với thiên nhiên hùng vỹ, núi rừng ngút ngàn. Nơi đây cũng có những đặc sản Sapa ngon hấp dẫn đến khó cưỡng. Bản Cát Cát là địa chỉ tuyệt vời cho những du khách kiếm tìm sự yên bình, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng chốn đô thị.

Cầu kính Sapa

Cầu kính Sapa hay còn có tên là cầu kính Rồng Mây. Nơi đây là điểm đến lý tưởng của mọi chân ” xê dịch” đặc biệt là giới trẻ. Với kiến trúc toàn kính, nơi đây sẽ cho bạn cảm giác chân thực trong từng bước đi. Kết hợp với mây ở độ cao 300m, bạn sẽ như được lạc vào thiên đường trên mây thực thụ. Ngoài ra, cầu kính Sapa còn là nơi hội tụ những trò chơi mạo hiểm thú vị bậc nhất như: Bungee, Zipline, dù lượn,…

Hầu Thào

Kinh nghiệm phượt Sapa bằng xe máy Bí quyết cho chuyến đi phượt Sapa trọn vẹn

Dù đi phượt Sapa hay phượt bất cứ cung đường nào khác. Bạn cũng cần chắc chắn mình có một tay lái thật vững. Bởi bạn sẽ gặp phải những đoạn đường leo dốc hoặc uốn lượn thì một tay lái cứng sẽ yên tâm hơn cả.

Bạn cũng nên chuẩn bị dụng cụ vá xe mini. Phòng trường hợp khi đang trên đỉnh đèo mà gặp trục trặc. Sẽ rất khó tìm thợ sửa xe hay nhờ sự giúp đỡ.

Khi lần đầu đến Sapa, bạn sẽ ngỡ ngàng khi thấy những em bé nhỏ xíu đi bán hàng, hoặc đi xin tiền. Nếu bạn muốn chụp chung với em bé đó, hãy mua của em một món đồ nào đó. Thay vì cho tiền bạn hãy cho những em bé đó vài viên kẹo.

Bạn nên đặt trước phòng khách sạn nếu đi vào mùa cao điểm. Ngoài việc tránh hết phòng thì đặc trước cũng sẽ giảm thiểu chi phí và đôi khi nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Ở Sapa có tình trạng chèo kéo khách mua hàng, nếu bạn không có ý định mua quà lưu niệm thì nên dứt khoát ngay từ đầu tiên.

Đi phượt Sapa cần chuẩn bị những gì?

Hãy mang theo giày leo núi hoặc giày thể thao bởi Sapa có những đoạn hơi khó đi. Nếu bạn đi giày cao gót ở những nơi này sẽ khiến bạn bị đau chân đó.

Khi đến bất kì điểm du lịch nào, bạn đều cần chụp ảnh. Hãy nên mang theo sạc dự phòng, nếu có máy ảnh thì mang theo cả thẻ nhớ dự phòng nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Lý Do Ly Hôn “Ngớ Ngẩn” Nhất Thế Giới trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!