Xu Hướng 2/2024 # 8 Siêu Thực Phẩm Chúng Ta Không Nên Lạm Dụng # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 8 Siêu Thực Phẩm Chúng Ta Không Nên Lạm Dụng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quả bơ có thể gây tích tụ chất béo

Bơ đã trở nên phổ biến toàn cầu như một loại siêu thực phẩm trong những năm gần đây do các đặc tính dinh dưỡng cao. Một khẩu phần bơ chiếm 1/4 nhu cầu vitamin K của một người trưởng thành, 1/5 nhu cầu folate và 1/10 nhu cầu vitamin E hàng ngày của chúng ta. Loại trái cây giàu chất béo lành mạnh này cũng giàu omega-3 và chất xơ, nhưng ăn quá nhiều bơ lại có thể dẫn đến viêm, đầy hơi và khó chịu dạ dày.

Quả bơ có thể gây tích tụ chất béo

Trà Kombucha có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày

Quả bơ có thể gây tích tụ chất béoQuả bơ có thể gây tích tụ chất béo

Kombucha là một loại trà ngọt lên men có chứa nhiều chất chống oxy hóa và men vi sinh. Thức uống này đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình vào những năm 90 nhưng nó có thể đã bắt nguồn từ năm 220 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Ngày nay, trà kombucha được coi là một loại siêu thực phẩm lành mạnh và là thức uống giải độc. Tuy nhiên, kombucha không có lợi cho những người có hệ miễn dịch kém do thực tế nó chứa các loại vi khuẩn và nấm men khác nhau và khi sử dụng, chúng vẫn ở trạng thái sống, chưa qua khử trùng.

Ngoài ra, uống quá nhiều kombucha có thể gây khó chịu dạ dày và gây chứng ợ chua. Do kombucha chứa lượng đường cao nên tốt nhất bạn hãy uống ít để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng và tăng cân.

Hummus có thể dẫn đến béo phì

Đương nhiên chỉ có loại Hummus tự làm mới chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hầu hết các loại được mua ở cửa hàng đều không tốt cho sức khỏe và thậm chí có thể chứa các thành phần độc hại, chẳng hạn như lượng natri cao, dầu không đảm bảo và chứa nhiều chất bảo quản. Hummus được bày bán trên kệ, giống như các loại thực phẩm được chế biến sẵn khác, có thể gây béo phì và nhiều bệnh khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tự làm tại nhà.

Hummus có thể dẫn đến béo phìHummus có thể dẫn đến béo phì

Cá hồi có thể gây loãng máu

Hummus có thể dẫn đến béo phìHummus có thể dẫn đến béo phì

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 rất tốt để giảm viêm. Một phần cá hồi nặng 85, 05 gam (3 ounce) cung cấp gần 30% nhu cầu protein hàng ngày của một người trưởng thành. Mặc dù cá hồi là lựa chọn hàng đầu của những người quan tâm đến sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu của bạn và thậm chí có thể gây loãng máu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, bao gồm cả cá hồi, cũng có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu.

Trái ngược với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi được phát hiện có lượng chất béo và calo cao gần gấp đôi. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng cá hồi nuôi có thể gây béo phì với lượng chất ô nhiễm và hóa chất được tìm thấy trong nguồn nước nuôi.

Cá hồi có thể gây loãng máuCá hồi có thể gây loãng máu

Quế có thể gây nhiễm độc cho cơ thể

Cá hồi có thể gây loãng máuCá hồi có thể gây loãng máu

Quế được coi là một siêu thực phẩm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và nhiều dược tính. Có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim, đồng thời cũng là một gia vị của món bánh táo. Ngoài ra, quế còn được coi là một trong những siêu thực phẩm hàng đầu trong các loại gia vị.

Mặc dù có rất nhiều các lợi ích sức khỏe, nhưng lượng quế chúng ta ăn vào phải được theo dõi ở mức một thìa cà phê mỗi ngày cho người lớn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạm dụng quá nhiều quế có thể gây độc coumarin. Coumarin đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về gan và có thể gây tổn thương gan khi tiêu thụ quá nhiều.

Có nhiều loại quế khác nhau với mức coumarin khác nhau:

Quế đơn (+ 1%) – là “quế thông thường”, loại chúng ta thường sử dụng làm gia vị

Quế Ceylon (0,04% coumarin) – là “quế thật” hay “quế Mexico”

Quế Korintje (4% coumarin) – là một loại quế đơn, phổ biến nhất ở Bắc Mỹ

Quế Sài Gòn (8% coumarin) – chắc và ngọt hơn so với các loại quế khác

Trà xanh có thể gây đau nhức

Quế có thể gây nhiễm độc cho cơ thểQuế có thể gây nhiễm độc cho cơ thể

Trà xanh đã được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đốt cháy chất béo và cải thiện chức năng não. Mặc dù trà xanh có vô số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt do hàm lượng caffeine cao.

Ảnh hưởng của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm mất ngủ, đau đầu, tức ngực và ợ chua. Đối với những người có khả năng dung nạp thấp với các sản phẩm có chứa caffein, trà xanh cũng có thể gây ra tình trạng ợ chua và khó tiêu. Theo các chuyên gia, người lớn nên uống khoảng 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày là quá đủ rồi.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Cá ngừ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn

Trà xanh có thể gây đau nhứcTrà xanh có thể gây đau nhức

Cá ngừ là một nguồn rất giàu protein nạc, omega 3 và vitamin B12. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá ngừ rất tốt cho hệ tim mạch, tăng cường thị lực của mắt, hệ thống miễn dịch và giảm huyết áp. Tương tự như cá hồi và các loại cá khác, cá ngừ có chứa thủy ngân, khiến nó trở thành một loại thực phẩm nguy hiểm khi tiêu thụ số lượng lớn và thường xuyên. Ngộ độc thủy ngân biểu hiện ở việc giảm trí nhớ hoặc thị lực, run và tê các chi.

Để so sánh lợi ích của cá ngừ đóng hộp và cá ngừ tươi thì cả hai đều ít chất béo và giàu protein. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá ngừ Albacore hoặc cá ngừ trắng lớn có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các giống cá ngừ nhỏ và sẫm màu hơn.

Bông cải xanh có thể gây kích thích đường ruột

Cá ngừ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạnCá ngừ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn

Một chén bông cải xanh sống chỉ chứa 31 calo, 6 gam carbs và 0,3 gam chất béo. Bông cải xanh giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali và các vitamin, khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác (cải xoăn, súp lơ, bắp cải và cải Brussels) có thể gây kích thích đường ruột hoặc khiến bạn bị đầy hơi.

Dưới một mức độ đáng báo động hơn, ăn quá nhiều bông cải xanh và các rau họ cải khác cũng được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tim và loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.

Bông cải xanh có thể gây kích thích đường ruộtBông cải xanh có thể gây kích thích đường ruột

Bạn có nghĩ rằng đôi khi ăn uống lành mạnh quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe không? Siêu thực phẩm nào trong số này khiến bạn ngạc nhiên nhất?

Đăng bởi: Tuấn Hùng

Từ khoá: 8 Siêu thực phẩm chúng ta không nên lạm dụng

Người Phụ Nữ Đầu Tiên Chúng Ta Nên Yêu

Lẽ ra, đây mới là người phụ nữ đầu tiên tôi nên yêu!

Có một ngày tôi nhận rằng, khi nhìn vào số tuổi của mình, một người cũng sẽ thấy ở trong nhà đang có một người đầu bếp với ngần ấy năm kinh nghiệm. Đó chính là mẹ bạn.

Thời đại này người ta hay dạy các cô gái về chuyện hãy giỏi giang, hãy độc lập và hãy tự trở thành một nữ cường nhân của chính mình. Khi còn trẻ, ai cũng đều có những ước mơ bay bổng và những khát vọng muốn được đi xa của bản thân cả. Không phải ai cũng muốn cuộc sống của mình sau này sẽ là ngày ngày gắn bó với rau, với thịt, với muối, với đường… Nhưng mà người phụ nữ ấy đã chọn con đường bó hẹp và vất vả đó, để làm mẹ của bạn.

Không phải người phụ nữ nào sinh ra cũng đã thông thạo những việc nữ công gia chánh. Đó đều là những công việc mà bạn phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để học.

Rồi vào một ngày xấu trời, ốm đau mệt mỏi họ vẫn phải cố thức dậy để làm nó không khác gì công việc mà bạn đang làm để mưu sinh. Chỉ khác là không có ai trả lương cho mẹ để làm mẹ cả.

Đối với thế hệ của cha mẹ chúng ta, những người sinh ra trong thời đất nước vẫn còn chưa có hoà bình, thì chuyện chồng đi làm kiếm tiền, vợ ở nhà lo nội trợ, hoặc thậm chí là kiêm thêm một công việc nữa của bản thân là một chuyện rất bình thường.

Một phần bởi vì ở thời đại ấy thì mọi thứ vốn là như vậy, hoặc là vì đó là cách tất yếu để duy trì thứ gọi là gia đình.

Có lần trong lúc tôi tìm hiểu về chuyện phong thuỷ trong nhà cửa, tôi học được chuyện hướng nhà thì chọn theo tuổi chồng, nhưng hướng bếp thì sẽ chọn theo tuổi vợ. Gần như người phụ nữ nào cũng sẽ có một phần cuộc đời gắn liền với cái đuôi là một đứa bé còn đang đỏ hỏn cho đến lúc bập bẹ. Một phần khác là gắn liền với những khu chợ và một cái xó bếp.

Nếu may mắn, sau này họ sẽ có một đứa con hiếu thảo để phụng dưỡng, còn nếu không thì, một người mẹ sẽ chỉ có thể rơi nước mắt khi nhìn thấy ngay cả khi đã già rồi những hy sinh của mình vẫn còn không được ghi nhận. Cho dù cuộc đời của đàn ông có nhiều thứ khó khăn, cũng có cả nhiều thứ bất công, nhưng đến lúc biết suy nghĩ, nhìn vào cuộc sống của mẹ, tôi vẫn thấy làm phụ nữ, hay làm mẹ thật là khó.

Có một dạo, chỉ cần mẹ thích mua đồ dùng làm bếp nào thì tôi sẽ mua cho mẹ loại ấy. Những năm gần đây người ta bắt đầu mua những thứ như máy rửa bát, nồi chiên không dầu, robot hút bụi nhiều hơn. Khi nhìn thấy những món đấy, tôi ra sức thuyết phục mẹ lựa ngay một cái để mua về. Thứ gì có thể giải phóng sức lao động của mẹ, dù chỉ là 20 phút mỗi ngày thì cũng sẽ đều ghé siêu thị mua luôn.

Có lẽ nhiều người trong số các bạn cũng đã từng ước một ngày có nhiều hơn 24 giờ để làm những điều mình thích. Khi nghĩ về mẹ, tôi cũng nghĩ về những điều tương tự.

Tôi mong được đưa mẹ đi du lịch nhiều hơn. Tôi mong mẹ mỗi ngày có thể hai tiếng đồng hồ không phải nấu cơm, quét nhà, rửa bát, giặt quần áo… để mẹ muốn làm gì thì làm, cho dù là để về nhà ngoại chơi với anh chị em, đi tập thể dục, đi chơi, hoặc đơn giản là để ngồi trên ghế xem phim Hàn Quốc rồi chảy nước mắt như bao bà mẹ khác cũng được.

Tôi hiểu rằng trong người mẹ nào cũng có một thứ bản năng sẵn sàng hy sinh tất cả để con mình có được cuộc đời thoải mái, tự do, sung sướng nhất. Là con, ước muốn của tôi cũng chỉ là được giải phóng mẹ khỏi những công việc hàng ngày, được mẹ đi nhìn ngắm một thế giới cũng rộng cũng đẹp mà tôi được nhìn thấy.

Lẽ ra, mẹ mới là người phụ nữ đầu tiên mà tôi nên yêu.

Cơ hội tốt nhất để bạn tặng mẹ một món quà vào ngày 8/3:

Via/Ảnh: Pexels

Đăng bởi: Nhật Hướng Dạ

Từ khoá: Người phụ nữ đầu tiên chúng ta nên yêu

Điểm Danh Siêu Thực Phẩm Cho Da Trắng Hồng Không Tì Vết

Có câu “You are what you eat”. Thật đúng như vậy! Những thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề thường gặp về da. “Những rối loạn về da thông thường là những biểu hiện bên ngoài của độc tính, mất cân bằng khoáng chất, mất cân bằng oxy hoá hoặc quá trình viêm đang diễn ra trong cơ thể”, theo Nikki Ostrower, chuyên da dinh dưỡng và người sáng lập của viện dinh dưỡng NAO tại New York.

1. Da khô

Vào mùa đông, da bạn sẽ dễ bị khô và bong tróc. Vì vậy, bạn nên tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa các loại chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu hoặc dầu dừa. Chúng cung cấp độ ẩm cho da, giúp cho da bạn trở nên sáng hồng tự nhiên.

2. Da bị viêm

Để làm dịu làn da bị mẫn đỏ, chúng ta có thể kết hợp các thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, rau bina, hạt lanh (flax seed), hạt chia vào các bữa ăn. Omega 3 – có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ giúp giảm tấy đỏ hoặc sưng do eczema, bệnh vẩy nến hoặc viêm da. Để có kết quả tốt nhất, các chuyên gia khuyên nên cố gắng bao gồm ít nhất hai trong số các loại thực phẩm bổ sung Omega vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.

3. Sưng phù mặt

Dù bạn có thức khuya hay không, gương mặt bạn sẽ trông rất mệt mỏi khi bi sưng, nhất là vùng quầng mắt. Nguyên nhân của tình trạng sung phù mặt chủ yếu là do cơ thể bị ứ nước hoặc ăn không tiêu. Bạn hãy thức dậy vào buổi sáng và làm xẹp vùng da bị sưng bằng cách thưởng thức các loại thực phẩm có chức năng lợi tiểu tự nhiên và hỗ trợ tiêu hoá như măng tây, cà rốt hoặc dưa leo.

4. Sạm da

Khi thời tiết trở lạnh, da của chúng ta sẽ dễ bị sạm màu. Để mang lại sự trắng hồng vốn có của da, các bạn nên tăng cường cung cấp vitamin C vào chế độ dinh dưỡng của mình. Vitamin C giúp làn da của bạn trở nên săn chắc, làm mờ dần các đốm đen và giảm thiệt hại do ô nhiễm gây nên cho da. Những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào là cam, ớt chuông đỏ và xanh, dâu tây, chanh và bông cải xanh.

5. Da mụn 6. Da nhăn / lão hoá

Ai trong chúng ta cũng muốn có một làn da trẻ trung mãi mãi. Tuy nhiên, thời gian chính là kẻ thù của sắc đẹp. Đến một lúc nào đó, các vết nhăn trên da sẽ bắt đầu xuất hiện. Hãy chiến đấu với các nếp nhăn đó bằng cách sử dụng dầu dừa để nấu nướng hoặc các thực phẩm có chứa silica như tỏi tây, cần tây hoặc xoài. Những thực phẩm này giúp củng cố và tái tạo các mô liên kết của da, giúp da trở nên căng mịn khoẻ khoắn.

27 Cách Ăn Thực Phẩm Hữu Ích Bạn Nên Áp Dụng Ngay

Cách ăn thực phẩm, chế biến và bảo quản vô cùng đa dạng và khác biệt tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Nếu bạn muốn việc bếp núc và ăn uống trở nên dễ dàng hơn, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn những bí quyết sử dụng thực phẩm thông minh và hữu hiệu nhất để bạn áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày.

Cách ăn thực phẩm đúng và tiện lợi nhất  1. Ăn bánh cupcake

Cách ăn thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh như cupcake hay muffin, thay vì lột lớp vỏ và cắn từ trên xuống, bạn nên dùng dao cắt dọc ở giữa bánh từ lớp kem phủ xuống cốt bánh. Áp dụng cách này sẽ giúp bạn có những miếng bánh nhỏ vừa miệng mà vẫn có lớp kem để đảm bảo hương vị trọn vẹn.

2. Loại bỏ cuống dâu tây

Sau khi rửa sạch dâu, bạn dùng một ống hút nhỏ đâm vào giữa quả dâu từ phía đuôi lên cuống để đẩy phần cuống lá ra ngoài và thưởng thức ngay mà không cần dùng dao cắt nhỏ dâu tây.

3. Bóc vỏ cam, quýt

Chúng ta thường dùng tay để bóc hết vỏ cam, quýt trước khi ăn. Tuy nhiên, các loại quả có múi nhỏ này có thể ăn được toàn bộ phần thịt trừ hạt bên trong, do đó bạn có thể dùng dao cắt 2 đầu của quả cam, sau đó rạch một đường dọc theo múi rồi tách ra thành dải. Bạn sẽ có thể thưởng thức tất cả các múi mà không cần lột toàn bộ vỏ.

4. Bỏ hột cherry

Đây là một cách ăn thực phẩm khá phổ biến. Nếu không ăn trực tiếp cherry và nhả hột mà sử dụng cho các món tráng miệng hay salad trái cây, bạn có thể loại bỏ hột anh đào trước.

Ngắt bỏ cuống và đặt cherry lên miệng của một cái chai thủy tinh, sau đó dùng đũa đâm vào giữa quả anh đào từ trên xuống, bạn sẽ đẩy được hột vào chai và giữ cherry nguyên vẹn.

5. Ăn bánh mì nướng và hamburger

Lật ngược hamburger để ăn giúp giữ phần nhân và sốt tốt hơn

Với các loại bánh mì nướng có lớp phủ kết dính như bơ đậu phộng, mứt trái cây… bạn nên úp mặt phủ xuống dưới khi thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị mà không làm phủ dính lên vòm miệng trên.

Bên cạnh đó, khi ăn bánh mì kẹp có nước sốt như hamburger, bạn cũng nên úp ngược bánh xuống. Phần vỏ trên của bánh mì kẹp thường dày hơn, do đó chúng cũng giúp giữ nước sốt tốt hơn, tránh tình trạng nhũn đế bánh hay tràn nước sốt ra ngoài.

6. Gọt xoài chín bằng ly

Nhiều loại xoài chín thường không dễ gọt vỏ, đặc biệt là khi bạn lười gọt, hãy áp dụng ngay cách ăn thực phẩm này.

Cắt đôi trái xoài dọc theo hột, ấn miếng xoài lên miệng ly (nên chọn ly thành mỏng) để tách vỏ và thịt xoài dễ dàng. Bạn cũng có thể dùng dao rạch đường caro lên miếng xoài rồi mới ấn để có ngay những khối xoài vừa vặn.

7. Bóc vỏ chocolate

Những loại chocolate hình tháp như Kiss dù có sợi giấy kéo để mở nhưng thực chất, bạn xoa nhẹ phần đáy và kéo chúng sẽ giúp bóc toàn bộ vỏ chocolate nhanh hơn.

8. Vắt nước cam

Khi vắt cam, bạn nên cắt đôi quả cam và rạch một dấu X vào phần lõi ở giữa để vắt dễ dàng hơn. Nếu không có đồ vắt cam, hãy dùng một chiếc kẹp gắp để ép lấy nước cam, chanh nhanh chóng.

Cách ăn thực phẩm: Mẹo chế biến hữu ích 1. Luộc mì ống

Khi luộc các loại nui, mì bạn nên cho thêm một chút muối và dầu ăn vào nước luộc. Nếu cần nấu mì trong nước sốt, bạn nên luộc chỉ ½ thời gian so với hướng dẫn chế biến.

Sau khi luộc, bạn nên đổ toàn bộ phần nước luộc và trộn vào một ít dầu ôliu để các sợi mì không dính vào nhau. Lưu ý không nên xả mì dưới nước lạnh vì chúng sẽ khó thấm nước sốt.

Đổ nước và để ráo mì rồi thêm vào một ít dầu ô-liu

2. Làm thịt xé phay

Các cách ăn thực phẩm đối với những món súp hay gỏi thường ưa chuộng thịt xé hơn là thịt băm nhỏ.

Nếu bạn có sẵn máy đánh trứng hay loại lớn để trộn bột, bạn có thể nấu chín thịt rồi cho vào máy đánh đều. Như vậy, bạn sẽ không cần xé tay nữa mà có ngay phần thịt xé nhỏ hoàn hảo.

3. Cắt lát rau củ

Nếu bạn có dụng cụ cắt lát trứng, bạn có thể dùng chúng để cắt nấm, dâu tây và nhiều loại rau củ khác. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn khi cần chuẩn bị số lượng lớn.

4. Cắt trứng luộc

Nếu muốn cắt trứng thành nhiều khối nhỏ để làm salad, bạn không cần phải dùng dao cắt từng quả. Hãy dùng một chiếc rây hoặc vỉ lưới có kích cỡ ô mà bạn muốn, trải đều trứng trên thớt rồi ấn rây xuống hoặc đặt vỉ lên một chiếc tô, sau đó cho trứng lên và ấn xuống để cắt.

5. Bóc vỏ trứng luộc

Bạn có thể áp dụng ngay 2 cách ăn thực phẩm này cho món trứng luộc. Cách thứ nhất là đập hai đầu trứng, sau đó đập trứng xuống mặt phẳng và lăn nhẹ. Bạn có thể dễ dàng bóc toàn bộ lớp vỏ cứng đã vỡ nhỏ nương theo lớp vỏ lụa.

Cách thứ hai là sử dụng một cái ly hoặc hộp đựng có thành cao hơn quả trứng. Bạn cho trứng vào, có thể cho thêm một ít nước, dùng tay che miệng ly hoặc đậy nắp hộp rồi lắc nhẹ theo vòng tròn, vỏ trứng sẽ tự bong ra mà không ảnh hưởng đến lòng trắng.

6. Xử lý bánh quy cháy

Khi tự làm bánh tại nhà, đôi khi có sơ xuất và bánh bị cháy xém là điều không thể tránh khỏi. Nếu bánh không bị cháy hoàn toàn và còn ăn được, bạn có thể sử dụng dụng cụ nạo nhuyễn để cạo bỏ phần bánh cháy.

7. Hâm nóng bánh pizza

Đây là cách ăn thực phẩm cực kỳ hữu ích. Nếu gọi bánh pizza về nhà nhưng vẫn còn dư, bạn có thể làm nóng lại bánh để ăn ngon hơn bằng cách áp chảo. Làm nóng trên chảo giúp dậy mùi bánh và giữ được lớp đế giòn hơn so với lò vi sóng.

Làm nóng bánh pizza bằng chảo giúp đế bánh giòn hơn

8. Nướng cá trên vỉ

Xếp một lớp chanh cắt lát mỏng ở dưới cá sẽ giúp tăng hương vị, giữ ẩm cho cá và tránh làm thịt cá hay da dính vào vỉ nướng.

9. Cắt thực phẩm mềm

Các loại thực phẩm mềm như bơ, phô mai, bột bánh hay các món tráng miệng có thể được cắt bằng chỉ nha khoa một cách dễ dàng và tạo ra những lát cắt phẳng, đẹp mắt mà không lo trết dính trên dao.

10. Dùng cốc đo lường

Nếu bạn cần dùng cốc đo để đong nhiều loại nguyên liệu trong mỗi lần chế biến, đặc biệt là các loại thực phẩm dính như mật ong, hãy xịt một nước lên mặt trong của cốc hoặc tráng qua với nước nóng để vệ sinh dễ dàng hơn và có thể tiếp tục sử dụng.

Bí quyết bảo quản để thưởng thức dễ dàng 1. Bảo quản bơ quá chín

Bơ có kết cấu kem mềm và hương vị thơm ngon, tuy nhiên bơ quá chín thường dễ xỉn màu và chảy nước, không còn thích hợp cho nhiều món ăn nữa.

Nếu lượng bơ bạn có đã rơi vào giai đoạn này mà bạn chưa kịp sử dụng, hãy nghiền nhỏ bơ rồi chia thành nhiều phần nhỏ trong khay đá và bảo quản ngăn đá tủ lạnh để giữ chất lượng của bơ lâu hơn.

Một cách ăn thực phẩm đối với các viên đá bơ này là dùng cho  những món sinh tố giàu dinh dưỡng và không cần phải thêm đá.

2. Giữ rau xanh tươi lâu

Với các loại rau ăn thân được như cần tây, măng tây, bông cải xanh… hoặc các loại rau củ có cuống khác, bạn nên cắm dọc chúng vào một cái ly hoặc bình thấp với mực nước khoảng 3 – 5cm để giữ độ tươi xanh lâu hơn mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.

3. Trữ hũ salad và ngũ cốc

Nếu có nhiều nguyên liệu dư hoặc muốn chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian và đem thức ăn đi làm, bạn có thể làm sẵn và lưu trữ các hũ salad, ngũ cốc.

Cho yến mạch và các loại ngũ cốc, hạt và sữa vào hũ rồi để tủ lạnh và thưởng thức bất cứ lúc nào. Cách ăn thực phẩm đối với salad là chuẩn bị tất cả nguyên liệu, có thể xếp từng lớp vào hũ và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sau đó cho nước sốt vào và trộn đều khi bạn muốn ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu cho vào hộp giúp bạn có món salad mang đi dễ dàng

4. Bảo quản hộp kem

Nếu bạn là tín đồ của kem và thường xuyên trữ kem với nhiều hương vị khác nhau trong nhà, chắc hẳn bạn đã từng làm cong cả chiếc muỗng khi cố gắng múc những lớp kem đông cứng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên cho hộp kem vào túi nilon hoặc túi zip kín rồi mới cất vào ngăn đá, như vậy sẽ giúp món kem được giữ lạnh, không bị chảy và cũng không bị đông đá.

Ngoài ra, nếu ăn kem trong hộp giấy mà vẫn còn dư kem, bạn nên cắt bớt phần vỏ hộp đến sát bề mặt kem còn dư, sau đó đậy kín nắp và cất vào ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp bạn tiếp tục thưởng thức dễ dàng hơn và hạn chế bỏng lạnh.

5. Bảo quản bánh cookie

Các loại bánh cookie mềm tự làm tại nhà thường sẽ trở nên khô cứng chỉ vài ngày sau khi nướng. Bạn nên thêm một lát bánh mì vào hũ cookie để giữ độ ẩm và mềm cho bánh một cách hiệu quả.

6. Kiểm tra độ tươi của trứng

Dù bảo quản trong thời gian ngắn hay dài, bạn vẫn có thể gặp phải vài quả trứng hỏng phá hủy toàn bộ món ăn nếu lỡ cho trực tiếp khi chế biến.

Để kiểm tra độ tươi của trứng trước khi sử dụng, bạn nên cho trứng vào một tô nước. Nếu trứng nổi lên nghĩa là chúng đã cũ và không còn đảm bảo chất lượng để sử dụng. Còn những quả chìm xuống là trứng tươi.

7. Kiểm tra độ chín của bơ

Cách kiểm tra độ chín của bơ phổ biến nhất là ấn thử và xác định dựa trên độ mềm của bơ.

Ngoài cách trên, bạn còn có thể kiểm tra phần ruột bơ ở vị trí dưới cuối. Nếu phần bơ màu xanh nghĩa là bơ chưa chín, còn màu nâu lại cho thấy bơ đã bị chín nẫu. Bạn nên chọn ăn các quả có phần bơ vàng và ít đốm.

8. Bảo quản nước sốt

Nếu chế biến một lượng lớn sốt nóng và không thể dùng hết, bạn nên chia nhỏ chúng và khay đựng đá và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Đây là một cách ăn thực phẩm và bảo quản tuyệt vời vì bạn có thể lấy một lượng nhỏ sốt đủ dùng rồi cho vào chảo chế biến ngay mà không cần rã đông toàn bộ lượng sốt lưu trữ.

9. Làm túi hút chân không

Sử dụng túi hút chân không sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả hơn. Nếu không có sẵn dụng cụ, bạn có thể dùng các loại túi zip đựng thực phẩm, kéo khóa gần hết rồi cho ống hút vào lỗ chừa lại để hút toàn bộ không khí ra ngoài hoặc nhúng thân túi vào tô nước, giúp đẩy ra hết không khí còn thừa rồi khóa chặt miệng túi.

Hãy áp dụng ngay những cách ăn thực phẩm, chế biến và bảo quản này để cuộc sống của bạn dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đăng bởi: Kiều Duyên Lương

Từ khoá: 27 cách ăn thực phẩm hữu ích bạn nên áp dụng ngay

Cà Phê Xanh – Thực Phẩm Giảm Cân Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu kỹ hơn về cà phê xanh để biết thêm thông tin về công dụng tích cực với sức khỏe và những lưu ý để sử dụng an toàn.

Thông tin tổng quan về cà phê xanh

Cà phê xanh là cách gọi của những hạt cà phê thô, vẫn còn nguyên hạt và chưa được rang. Thông thường, loại cà phê này được sử dụng phổ biến như một loại thực phẩm bổ sung. Chúng cũng được sử dụng nguyên hạt để làm đồ uống tương tự như cách pha chế với cà phê rang dù cách thưởng thức này không được ưa chuộng. Sở dĩ, nó không có mùi thơm trưng như cà phê rang nên những tín đồ cà phê sẽ không thích hương vị này. Mùi hương của cà phê xanh giống với thảo mộc nên phù hợp với những người thích thưởng thức trà hơn.

Cà phê xanh không có hương thơm đặc trưng của cà phê như chúng ta từng biết

Thành phần dinh dưỡng trong hạt cà phê xanh

Theo phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng, 100g hạt cà phê xanh chỉ cung cấp 33 calorie – mức năng lượng hoàn hảo cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Dù lượng calorie thấp nhưng hàm lượng carb lại chiếm tới 9.9g, vitamin C có tới 49.5mg. Đặc biệt, loại thực phẩm này không chứa protein và chất béo, phù hợp với các thực đơn giảm cân nhưng vẫn có đủ các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh như axit chlorogenic. Nhờ đó mà nó vẫn cung cấp được nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Loại cà phê này phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân

Công dụng của cà phê xanh với sức khỏe Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng giảm cân của cà phê xanh trên chuột bạch. Kết quả là, chiết xuất từ loại hạt này giúp trọng lượng cơ thể và lượng chất béo tích tụ đáng kể ở chuột. Tuy vậy, mãi đến khi có xuất hiện nghiên cứu trên cơ thể người, cà phê xanh mới được mọi người tin tưởng chọn làm thực phẩm giảm cân lành mạnh.

Theo một nghiên cứu năm 2023 trên những phụ nữ bị béo phì, uống 400mg chiết xuất hạt cà phê này trong 8 tuần, cùng với chế độ ăn hạn chế carb có thể giảm cân nhiều hơn so với những người chỉ ăn kiêng. Ngoài ra, khi phân tích các chỉ số cơ thể, họ nhận thấy lượng cholesterol toàn phần, cholesterol có hại (LDL) và các axit béo tự do cũng giảm đi đáng kể. Rõ ràng, sự tiêu thụ cà phê có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể, điều này có thể giúp chúng ta kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Hạn chế nguy cơ tim mạch, tiểu đường

Các axit chlorogenic trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 50 người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Đây là một căn bệnh có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường và tim mạch. Họ được cho uống 400mg chiết xuất từ hạt cà phê này đã khử bỏ caffein, chia thành 2 lần mỗi ngày. Kết quả là, lượng đường trong máu được kiểm soát đáng kể, huyết áp cũng tương đối ổn định, vòng eo cũng nhỏ đi trông thấy.

Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh Alzheimer

Ở bệnh nhân Alzheimer có sự gia tăng sản xuất một loại protein gọi là amyloid beta protein. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các mảng hoặc cụm amyloid trong não. Tuy vậy, cà phê xanh có thể giảm thiểu sự hình thành của các mảng amyloid, từ đó cải thiện chức năng ghi nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Ngoài tác dụng giúp giảm cân, loại hạt này còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác

Cách thưởng thức cà phê xanh đúng cách

Dù không có khuyến cáo chính xác về liều lượng tiêu thụ nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chúng ta không nên sử dụng quá 400mg chiết xuất cà phê xanh mỗi ngày. Để cơ thể kịp thích nghi với những chất có trong cà phê, bạn nên thưởng thức thức uống này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 200mg. Sử dụng nhiều hơn con số này có thể khiến hệ thần kinh gặp áp lực khi phải tiếp nhận lượng caffein lớn từ hạt cà phê.

Cách thưởng thức cà phê xanh phổ biến hiện nay là pha với nước và uống như cà phê rang và các loại trà thảo mộc. Tuy vậy, bạn nên chọn thời điểm uống cà phê phù hợp, có thể uống vào buổi sáng, trưa, chiều để tiếp thêm năng lượng, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Vào thời điểm trước khi đi ngủ, bạn nên hạn chế tiêu thụ cà phê bởi lượng caffeine có trong loại hạt này có thể làm bạn mất ngủ.

Thưởng thức cà phê đúng cách mới mang lại lợi ích cho sức khỏe

Cà phê xanh là nguyên liệu hoàn hảo trong những thực đơn giảm cân nhờ sở hữu lượng dinh dưỡng phù hợp. Không chỉ có vậy, nó còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và cafein dồi dào nên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm, hạn chế vi khuẩn xâm nhập, bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, loại cà phê này có thể đem đến những năng lượng tích cực, giúp tinh thần tỉnh táo, tâm trạng trở nên tốt hơn. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và sử dụng cà phê đúng cách để có thể nhận được tất cả những lợi ích trên. Muốn giảm cân hiệu quả, ngoài áp dụng chế độ giảm cân khoa học bạn nên thiết lập thời khóa biểu tập luyện phù hợp với nhu cầu giảm cân của bản thân. Có như vậy kết quả giảm cân mới hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đăng bởi: Dương Công

Từ khoá: Cà phê xanh – Thực phẩm giảm cân hiệu quả không nên bỏ qua

Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường

Giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn. Đừng quá chạy theo mốt, hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

Rút các phích khỏi ổ cắm: Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, và recycle): Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn là phải tái sử dụng và tái sử dụng sẽ còn tốt cho môi trường hơn phải tái chế các sản phẩm đã vứt đi

Tiết kiệm giấy: Hãy tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, thay vì cứ chăm chăm đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh – là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

Giảm sử dụng túi nilon: Bạn có tin rằng các túi nilon không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

Tận dụng ánh sáng mặt trời: Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

                                                          

Sử dụng các tiến bộ của khoa học: Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một tí nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Nhưng phải lưu ý rằng trong chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

Xử lý ô nhiễm trong nước thải trước khi xả ra môi trường: Đó là việc làm rất cấp bách hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng thấy một thực trạng đáng buồn là hệ thống kênh rạch xung quanh những khu công nghiệp đang bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hay có thể thấy quá nhiều trường hợp cá chết hàng loạt năm 2024 vừa qua là mình chứng rõ nhất cho hiện trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Ưu tiên sản phẩm tái chế: Sử dụng giấy tái chế để cứu rừng cây. Giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước. Tốt nhất nên sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng. Tái chế chất thải của bạn càng nhiều càng tốt khi có thể. Khí mê-tan, loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Siêu Thực Phẩm Chúng Ta Không Nên Lạm Dụng trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!