Xu Hướng 9/2023 # Ăn Dặm Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến Hiện Nay # Top 10 Xem Nhiều | Bpco.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ăn Dặm Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến Hiện Nay # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ăn Dặm Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến Hiện Nay được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một vài kiến thức cơ bản về ăn dặm

Ăn dặm là gì?

Các bố mẹ cần lưu ý điểm quan trọng của hành trình này đấy là bố mẹ cần theo dõi quá trình ăn và chọn phương pháp nào giúp trẻ có hứng thú với ăn uống, giúp các con có thể ăn uống tự lập.

(Nguồn Internet)

Tại sao phải ăn dặm?

Độ tuổi nào thích hợp dành cho bé ăn dặm?

(Nguồn Internet)

Khi nào bé nên ăn dặm là câu hỏi cũng như thắc mắc của đa phần các bố mẹ khi các bé hơn 3 tháng tuổi, đặc biệt là với những bạn mới lần đầu làm mẹ. Vậy giai đoạn nào được coi là giai đoạn hợp lý nhất để bé bắt đầu ăn dặm?

Có nên cho bé ăn dặm sớm?

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, chưa có men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, ăn sớm bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Có nguy cơ bị nghẹn thức ăn: Bé dưới 6 tháng tuổi, hoạt động của cơ hàm, lưỡi, hầu, họng chưa thuần thục và phối hợp nhịp nhàng, những thức ăn đặc dễ dẫn đến nguy cơ bị nghẹn, ngạt đường thở của bé nếu không biết cách sơ cứu kịp thời

Tăng nguy cơ mắc các bệnh khi trưởng thành

Năm 2023 tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo Nếu có thể, tất cả các em bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm các thực phẩm dinh dưỡng và an toàn, song song với việc duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi và lâu hơn.

Nên chăng cho trẻ ăn dặm muộn?

Trái với những bà mẹ cho con ăn dặm sớm, một số mẹ lại cho ăn dặm muộn, tức là ăn dặm sau 6 tháng tuổi. Trẻ ăn dặm muộn dễ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, dẫn đến trẻ bị sợ ăn, gây biếng ăn chán ăn ở trẻ. Những nguy cơ khi trẻ ăn dặm muộn:

Trẻ khó tiếp nhận và xử lý thức ăn thô

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi nào trẻ sẵn sàng với việc ăn dặm

Bé biết giữ thẳng đầu hoặc có thể ngồi (vững hoặc cần có một chút sự trợ giúp)

Lưỡi, miệng bắt đầu có các phản xạ đón nhận thức ăn

Bé đủ 6 tháng tuổi

Các dấu hiệu sẵn sàng giả mà bố mẹ lưu ý tránh cho bé ăn dặm sớm sau:

Chậm tăng cân

Bé chăm chú nhìn mọi người ăn và tóp tép miệng

Vài nguyên tắc ăn dặm bố mẹ cần chú ý

Ăn từ loãng đến đặc

Ăn từ ít đến nhiều

Ăn đa dạng nhiều món khác nhau

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Ăn dặm truyền thống

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Bên cạnh đó các bà mẹ cũng lựa chọn việc kết hợp các phương pháp. Nhưng các mẹ cần lưu ý nếu sử dụng các phương pháp kết hợp:

Chỉ áp dụng hai phương pháp kết hợp

Cố định mỗi phương pháp ở các bữa ăn

Ăn dặm truyền thống

(Nguồn Internet)

Ăn dặm truyền thống là gì?

Đây có thể coi là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt hiện nay. Cách chế biến các món ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ nấu cháo trắng kết hợp chung với các nhóm thực phẩm khác nhau như rau, củ, thịt, cá, tôm, trứng,… Sau đó được làm nhuyễn bằng cách say, tán hoặc rây.

Các giai đoạn của ăn dặm truyền thống Giai đoạn: Ăn bột

(Nguồn Internet)

Giai đoạn này được kéo dài từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Ở thời điểm này các mẹ nên chọn các thức ăn có mùi vị nhẹ nhàng cần được xay thật nhuyễn mịn. Bắt đầu cho bé ăn từ bột loãng đến đặc, từ lượng ít tới nhiều tùy theo nhu cầu của trẻ.

Đầu tiên ăn dặm cần cho trẻ ăn bột ngọt (bột nấu với các loại rau củ quả), sau đó bột mặn (thịt, tôm, cá,…), rồi các mẹ có thể kết hợp cả hai loại với nhau

Giai đoạn: Ăn cháo

(Nguồn Internet)

Giai đoạn ăn cháo nhuyễn (Từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 9 của ăn dặm)

Giai đoạn ăn cháo vỡ hạt (Từ tháng thứ 10 đến tháng 11 của ăn dặm)

Giai đoạn: Ăn cơm

(Nguồn Internet)

Khi các bé nhà mình đã mọc đủ 20 răng sữa thì các mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn cơm. Không nên cho bé ăn cơm quá muộn, sẽ khiến trẻ bị thiếu về dinh dưỡng, cũng không nên cho bé ăn sớm vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện để tiêu thụ cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khi bắt đầu ăn cơm các mẹ cho trẻ ăn cơm nát (cơm nấu hơi nhão, mềm) cùng với thức ăn được băm nhỏ hoặc xé nhỏ. Các mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại rau để sung chất xơ cho trẻ (nấu canh, luộc rau,…) không nên lạm dụng các loại thức ăn mặn.

Ưu điểm ăn dặm truyền thống

Cách chế biến đơn giản và dễ chuẩn bị, không mất nhiều thời gian, phù hợp với các mẹ bận rộn

Trẻ ăn các loại thức ăn xay nhuyễn tốt cho hệ tiêu hóa đang còn yếu.

Nhược điểm ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là nấu chung các nguyên liệu với nhau gây cho trẻ khó cảm nhận được mùi vị của thức ăn, dễ khiến trẻ biếng ăn và kén chọn thức ăn khi lớn

Ăn dặm truyền thống do cách chế biến là nhiều loại nguyên liệu một lúc nên khó phát hiện trẻ thích món nào, không thích món nào và bé có bị dị ứng với loại thức ăn nào không.

Ăn dặm kiểu Nhật

(Nguồn Internet)

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Nguồn ảnh Internet

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện nay cũng được ưa chuộng tại Việt Nam. Khi bắt đầu hành trình ăn dặm của mình thì món đầu tiên mà trẻ được ăn chính là cháo nhuyễn với tỷ lệ 1:10 (1 gạo : 10 nước) và tỷ lệ này được thay đổi cùng với quá trình lớn lên của trẻ. Ăn dặm kiểu Nhật khác với ăn dặm truyền thống là các loại thức ăn trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được chế biến riêng với độ thô phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Các giai đoạn của ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành bốn thời kỳ phù hợp với sự phát triển nói chung của bé:

Thời kỳ 1 (5-6 tháng tuổi) Thời kỳ 2 (7-8 tháng tuổi)

Đây được coi là thời gian lý tưởng để bé tiếp cận với các đồ ăn dặm, bé có thể dùng lưỡi để nghiền nát thức ăn, độ đặc, độ thô của thời kì này cũng được tăng lên. Cháo được nấu theo tỉ lệ 1:7. Độ thô của giai đoạn này mẹ có thể thái hoặc băm nhỏ từ 1- 3mm, số bữa trong ngày là 2 bữa.

Thời kỳ 3 (9-11 tháng tuổi)

Trải qua 4 tháng thì đến thời kỳ này các bé đã quen với các thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của mẹ, khả năng nhai ở bé đã tốt hơn (bằng lợi), bé có thể ăn cơm nát hoặc cháo hạt vỡ với tỷ lệ 1:5. Ngoài ra mẹ có thể kết hợp với các thực phẩm mà bé có thể tự cầm ăn hoặc các đồ nghiền hoặc băm nhỏ. Số bữa trong ngày của bé tăng lên 3 bữa.

Thời kỳ 4 (12-18 tháng tuổi) Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật

Bé được học kỹ năng nhai, nuốt thức ăn và có khả năng ăn thô sớm hơn.

Ăn riêng từng loại thức ăn nên giúp kích thích hệ tiêu hóa, vị giác, giúp trẻ làm quen với mùi vị của các loại thức ăn.

Giúp bé tự lập, tự ngồi ăn.

Nhược điểm của ăn dặm kiểu Nhật

Hành trình ăn dặm theo kiểu Nhật yêu cầu mẹ có thời gian trong việc chuẩn bị thức ăn giai đoạn đầu.

Chi phí đầu tư cho dụng cụ chế biến đồ ăn ăn dặm kiểu Nhật tương đối cao

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

(Nguồn Internet)

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy được dịch nguyên nghĩa từ tiếng anh “Baby led weaning” phương pháp này có từ cuối thế kỷ 19 xuất phát từ các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ. Phương pháp này khác với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật là thức ăn được cắt thành miếng có kích thước, hình dạng phù hợp và chế biến theo từng giai đoạn phát triển của bé. Bé sẽ được ngồi ăn chung với gia đình được quyết định mình ăn gì, ăn bao nhiêu và khi nào kết thúc. Ban đầu bé sẽ sử dụng tay bốc kết hợp với các giác quan như mắt, miệng, răng (lợi) để cắn nghiền và nuốt thức ăn. Khi lớn một chút bé sẽ được học cách dùng thìa dĩa, đũa, Sau 1 tuổi bé sẽ ăn được hầu hết các món ăn như người lớn.

(Nguồn Internet)

Các giai đoạn của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Giai đoạn tập bốc: Trong giai đoạn này bé bắt đầu sử dụng bàn tay của mình để cầm nắm đưa thức ăn lên miệng. Kết thúc giai đoạn này bé hoàn toàn thành thạo với việc sử dụng tay trong việc ăn và xử lý thức ăn.

Giai đoạn bốc nhón: Thay vì dùng cả bàn tay để cầm nắm, bé sẽ tập sử dụng ngón trỏ và ngón cái để nhặt các mẫu thức ăn nhỏ.

Giai đoạn tập dùng thìa: Trong thời gian này bé sẽ được mẹ giới thiệu và tập sử dụng thìa cũng như dĩa, đũa.

Giai đoạn hoàn thiện: Đây là giai đoạn kỹ năng nhai và nuốt của bé đã hoàn thiện, bé có thể ăn bữa ăn hoàn chỉnh.

Ưu điểm của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Tạo môi trường giúp bé phối hợp tay và mắt, phát triển sự khéo léo cũng như kỹ năng nhai

Bé được ăn theo nhu cầu của bản thân, tạo thói quen ăn uống tốt

Nhược điểm của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Bố mẹ sẽ lo lắng trong giai đoạn đầu vì bé ăn ít và dễ sụt cân

Bé có thể bị hóc, nghẹn nếu bố mẹ không để ý quan sát

Lời kết

Bột Ăn Dặm Mặn, Bột Ăn Dặm Ngọt

Ăn dặm cho bé là một quá trình không thể thiếu giúp bé cứng cáp hơn và bắt đầu chuẩn bị giai đoạn cai sữa mẹ. Trong thời điểm ăn dặm của bé, không thể thiếu được các sản phẩm bột, bánh ăn dặm vô cùng dinh dưỡng, thơm ngon và dễ dàng chế biến cho mẹ. Bột, bánh ăn dặm sẽ cung cấp cho bé những bữa ăn thơm ngon, đầy đủ các nhóm chất cần thiết mà lại tiện lợi vô cùng nên được ba mẹ cho ưa chuộng.

Bánh, bột ăn dặm cho bé là gì?

Có thể nói bánh, bột ăn dặm là những bữa ăn thơm ngon, thuận tiện và bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé trong giai đoạn ăn dặm. Bột, bánh ăn dặm được chiết xuất từ rau, củ, quả và bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E, B, C, D,…. cùng các chất khoáng để có thể hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.

Vào giai đoạn bé khoảng 4-6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé nữa nên việc bổ sung thêm bột, bánh ăn dặm là điều hoàn toàn cần thiết. Việc tập cho bé ăn dặm bằng bột và bánh được khá nhiều ba mẹ lựa chọn bởi vì tính tiện lợi và có thể hoàn toàn yên tâm về những chất dinh dưỡng mà bột bánh ăn dặm cung cấp.

Cách sử dụng bột ăn dặm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bố mẹ cần lưu ý những điều sau khi sử dụng bột và bánh ăn dặm cho bé:

Nhiệt độ pha bột ăn dặm tốt nhất để bột ăn dặm phát huy hoàn toàn chất dinh dưỡng và không bị vón cục là khoảng từ 40 đến 50 độ C.

Lượng nước và bột cân bằng: Khi pha bột ăn dặm cho bé, mẹ cần lưu ý lượng nước và bột cân bằng để bột không quá lỏng và không quá đặc.

Ở giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm bố mẹ nên chọn bột ăn dặm vị ngọt cho bé để bé cảm thấy hứng thú hơn bởi vì bột ăn dặm vị ngọt gần giống với sữa mẹ giúp bé dễ dàng làm quen cũng như dễ dàng thích nghi với hệ tiêu hóa non nớt. Sau 3-5 tháng thời gian bé ăn dặm, các bạn có thể tập cho bé ăn bột ăn dặm có vị mặn lúc này bé đã làm quen được việc tiêu hoá thức ăn, bột ăn dặm vị mặn như tôm, cua, thịt, cá sẽ bổ sung dinh dưỡng, kích thích vị giác cho bé hơn.

Cách chọn bột ăn dặm như thế nào tốt

Lựa chọn sản phẩm tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé: Nên chọn cho bé một loại bột ăn dặm có vị gần với sữa mẹ ở giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm, giúp bé có hứng thú trong việc ăn dặm hơn và cũng dễ tiêu hóa hơn. Nếu bé đã cứng cáp hơn bố mẹ có thể chọn các sản phẩm ăn dặm có vị mặn được bổ sung thịt cá, giúp bé cứng cáp và phát triển khỏe mạnh hơn.

Lựa chọn các sản phẩm ăn dặm đến từ thương hiệu uy tín: Vì đây là sản phẩm bé sẽ trực tiếp ăn vào nên bố mẹ cần phải lựa chọn cái sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hàm lượng dinh dưỡng được in trên bao bì. Tránh lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, rất có thể đó là hàng không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc đối với bé.

Lựa chọn sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao: Bé trong giai đoạn ăn dặm sẽ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, cao hơn từ 3-5 nhu cầu dinh dưỡng của người lớn. Cho nên bố mẹ cần xem kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm để lựa chọn sản phẩm bột, bánh ăn dặm phù hợp, bổ sung đầy đủ chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Công dụng của bột bánh ăn dặm cho bé

Ở giai đoạn bếp bắt đầu ăn dặm cũng là thời điểm mới bắt đầu vận động nhiều hơn như là lật, trườn, bò. Do đó bé cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn so với sữa mẹ. Bột ăn dặm sẽ giúp bổ sung năng lượng cho bé hoạt động và phát triển. Bột ăn dặm còn bổ sung những dưỡng chất quan trọng giúp cho bé tăng cường tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, kích thích bé ăn ngon miệng, phát triển trí não và thị giác.

Bánh ăn dặm tan ngay khi vào trong nước, bánh mềm da nên mẹ không cần lo bé bị hóc hay nghẹn. Bánh ăn dặm được coi là một trong những phương pháp giúp bé tập nhai an toàn và hiệu quả. Việc tập nhai tập cắn sẽ làm tăng hứng thú của trẻ khi ăn và còn giúp quá trình hấp thụ, tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Bánh ăn dặm còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho bé yêu giúp bé có thể cao lớn nhanh hơn, tăng trưởng đều, bánh còn được bổ sung thêm chất xơ, vitamin giúp cho bé tập nhai tốt hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong bột ăn dặm cho bé

Trong các sản phẩm bột và bánh ăn dặm của bé thường chứa những dưỡng chất cần thiết như kẽm, sắt, vitamin B12, lysine giúp cho bé yêu phát triển chiều cao và thể chất hiệu quả, tăng cường miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh 

Những lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

Bảo quản lạnh càng sớm càng tốt: Bột ăn dặm của bé sau khi được chế biến, nếu mẹ muốn bảo quản thì có thể bảo quản lạnh càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 1 giờ sau khi nấu xong. Hãy bảo quản nó trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ thường, bột ăn dặm sẽ tạo điều kiện cho bào tử của vi khuẩn phát triển, nó sẽ sản sinh độc tố gây ngộ độc khi được hâm nóng.

Chia nhỏ từng khẩu phần bột ăn dặm rồi bảo quản chúng: Bảo quản bột ăn dặm thành từng phần là cách bảo quản hợp vệ sinh nhất. Khi mẹ có ý định muốn cho bé ăn thì chỉ cần hâm nóng lại một phần, những phần kia tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh không ảnh hưởng đến chất lượng của bột ăn dặm.

Không sử dụng lại và bảo quản các bột ăn dặm còn thừa: Nhiều người tiếc phần bột ăn còn thừa nên đem bảo quản và hâm nóng lại cho bé dùng tiếp. Cách này có thể khiến cho bột bị vữa, bị hỏng và sẽ sinh ra các độc tố gây ngộ độc cho bé.

Những thương hiệu bột ăn dặm cho trẻ được yêu thích hiện nay

Các thương hiệu bột bánh ăn dặm cho bé được ưa chuộng nhất hiện nay: Bột ăn dặm Bellamys Organic, bột ăn dặm Boro, bột ăn dặm Nestle, bột ăn dặm Bio Junior, bột ăn dặm Ridielac – Vinamilk… 

Các loại bánh, bột ăn dặm cho trẻ được ưa chuộng và sử dụng nhiều

Các loại bột bánh ăn dặm đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều bao gồm: Bột ăn dặm mặn, bột ăn dặm ngọt.

Bột ăn dặm vị mặn thường được sử dụng cho bé ăn vào khoảng sau 4-5 tháng bé tập ăn dặm vì lúc này hệ tiêu hoá của bé ổn định và có thể dễ dàng tiêu hoá được thịt, cá, rau, củ,… Bột ăn dặm vị mặn sẽ giúp bé yêu cứng cáp hơn.

Bột ăn dặm vị ngọt thường được sử dụng cho bé vào những tháng năm bé mới bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm. Bột ăn dặm vị ngọt chủ yếu được làm từ rau củ nên sẽ giúp bé tiêu hoá dễ dàng, cung cấp chất xơ, bé tập nhai tốt hơn.

Những câu hỏi về bột ăn dặm cho bé: 

Bột ăn dặm tiếng anh là gì? Bột ăn dặm cho bé trong tiếng Anh được gọi là “Weaning powder”.

Bột ăn dặm mở nắp để được bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều ba mẹ băn khoăn. Tuỳ thuộc vào từng dòng sản phẩm mà sẽ có thời gian sử dụng riêng, tuy nhiên, nhìn chung các sản phẩm bột ăn dặm cho bé nên được sử dụng trong 15 ngày kể từ ngày mở nắp để đảm bảo dinh dưỡng tối đa.

Có nên pha bột ăn dặm với sữa công thức? Bột ăn dặm và sữa bột công thức hoàn toàn có thể pha trộn với nhau trở thành thức ăn thơm ngon cho bé giúp bổ sung dưỡng chất. Nhờ thành phần lành tính của cả hai loại bột này nên đảm bảo an toàn cho bé khi pha và không gây dị ứng, ngộ độc.

Có nên pha bột ăn dặm với sữa mẹ? Bạn không cần phải pha bột ăn dặm với sữa mẹ, điều này sẽ tạo ra sự lãng phí khi bé không thể sử dụng hết cả bột ăn dặm và sữa mẹ. Ngoài ra việc pha trộn sữa mẹ với bột ăn dặm còn dễ gây ra sự kết tủa khiến bé khó tiêu.

Mua bột ăn dặm ở đâu uy tín? 

Giá bột ăn dặm bao nhiêu?

Các sản phẩm bột ăn dặm tại Bách hoá XANH đang được bán với mức giá khoảng 50.000 đồng – 150.000 đồng tuỳ theo thương hiệu, dòng sản phẩm và khối lượng sản phẩm.

Scan Là Gì? Các Loại Máy Scan Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Scan là một hành động chuyển các dữ liệu trên giấy tờ, tài liệu (hợp đồng, tạp chí, văn bản,…), hình ảnh. Bản cứng trên giấy thành dữ liệu, hình ảnh, file lưu trữ trên máy tính, điện thoại.

Khái niệm scan hoàn toàn ngược lại với photocopy và in ấn vì in và photocopy giúp chuyển hình ảnh, văn bản từ file mềm của máy tính thành bản cứng trên giấy. Còn scan thì giúp chuyển văn bản, hình ảnh từ giấy thành file mềm trên máy tính. Scan sẽ giúp cho việc di chuyển, chia sẻ và lưu trữ dữ liệu được dễ dàng hơn.

Kết quả của quá trình scan là tài liệu sẽ được chuyển sang các file lưu trữ như BMP, JPEG, TIFF, PDF… Giúp người dùng lựa chọn một định dạng phù hợp với nhu cầu của công việc.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như bạn có một tấm hình kỷ niệm. Nhưng bạn sợ để ngoài môi trường sẽ bị hỏng ảnh nên cần đưa những hình ảnh đó vào máy tính để lưu trữ. Hoặc chia sẻ cho ai đó thì thiết bị scan sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Scanner sẽ chụp những tấm hình của bạn thông qua công nghệ quang học thành những file hình ảnh để lưu và xem hoặc chia sẻ trên máy tính.

Máy scan, hay còn gọi là scanner, máy quét, là một thiết bị giúp chụp và chuyển tài liệu. Hình ảnh vật lý từ giấy sang file dữ liệu trên máy tính để hiển thị và chỉnh sửa dữ liệu. Các tài liệu sử dụng cho máy scan thường là dạng tờ, cho phép quét các tài liệu đen trắng hoặc màu sắc tùy theo màu sắc có trong văn bản. Đồng thời, máy scan thường được trang bị các phần mềm đi kèm giúp cho việc scan trở nên dễ dàng hơn.

Đây là loại máy scan thông dụng với cơ chế vận hành hoạt động gần giống như máy photocopy. Khi bạn sử dụng máy để quét ảnh, ảnh sẽ được đặt cố định trên mặt kính phẳng và đèn quét sẽ lướt để quét ảnh.

Dòng máy scan này mang đến hình ảnh với chất lượng cao nhất. Hơn nữa, một số loại máy thuộc dòng máy này còn được tích hợp thêm tính năng quét phim. Chức năng này giúp chuyển các ảnh từ phim sang dạng ảnh số.

Đúng như cái tên của nó, máy scan di động được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi đi công tác. Cấu tạo của máy cũng tương tự máy scan hình phẳng.

Ưu điểm của loại máy này là có thể di chuyển và đặt ở mọi vị trí nên vô cùng tiện lợi. Nhưng hạn chế của máy là bạn chỉ có thể scan từng tờ một và không có hệ thống nạp giấy tự động. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn cần phải thường xuyên di chuyển thì máy scan di động sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Khác với 2 dòng máy scan trên, máy scan hình loại này có khả năng hoạt động nạp giấy theo từng trang giống như máy in. Phù hợp khi bạn có nhu cầu quét tự động nhiều trang tài liệu dạng rời.

Hạn chế của loại máy này là không thể quét được các tài liệu đã đóng thành cuốn.

Có thể nói, đây là loại máy scan được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay bởi chúng là loại có khay nạp giấy tự động. Hơn nữa, máy scan ADF còn có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng bố trí trên bàn làm việc và di chuyển đi nơi khác.

Loại máy scan này có thể cho hình ảnh rõ nét đến 2mm từ gáy sách nhờ áp dụng công nghệ SEETM

Hay còn gọi là 3D Scanner, loại máy quét này có khả năng quét các vật thể 3 chiều nên thường được sử dụng để tạo các mô hình 3 chiều.

Tuy nhiên, 3D Scanner thường dành cho nhu cầu trong ngành công nghiệp giải trí để sản xuất phim và các loại trò chơi, video, in ấn, đồ họa,…

Máy scan hình đa chức năng được tích hợp khả năng quét/ in đa chức năng (scan, in, photo, gửi fax,…). Vừa có chức năng quét hình mà vừa có khả năng in đen trắng hoặc in màu. Nếu văn phòng bạn có quy mô vừa và nhỏ thì loại máy này chính là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

4.2/5 – (14 bình chọn)

Đam Mỹ Là Gì? Các Thể Loại Truyện Đam Mỹ Phổ Biến Hiện Nay

Đam mỹ là gì?

1. Khái niệm về đam mỹ

Đam mỹ là dạng truyện về tình yêu của hai người nam giới

2. Truyện đam mỹ

Truyện đam mỹ là gì? Trong truyện đam mỹ, nhân vật chính là Công, đây là nhân vật đóng vai phái mạnh. Nhân vật này còn được gọi với tên gọi khác là Thụ, Top hay Seme. Nhân vật đóng vai trò của phái yếu gọi là Uke hay Bottom. Muốn đọc truyện đam mỹ, chúng ta phải ghi nhớ cách phân biệt này mới có thể hiểu và cảm nhận hết truyện.

Bạn cứ hiểu một cách đơn giản, thông thường thì tình yêu giới tính là của một nam và một nữ. Thế nhưng, đam mỹ lại là chuyện tình cảm của hai người cùng mang giới tính nam. Đam mỹ trong tiếng Anh là gì? Đó chính là Boy love.

Cùng với truyện đam mỹ thông thường chúng ta còn có thể loại đam mỹ bách hợp. Đam mỹ bách hợp chính là thể loại phim ảnh được xây dựng dựa trên những câu chuyện tình cảm của hai người nữ giới trong tiểu thuyết. Vậy là chúng ta đã hiểu đam mỹ bách hợp là gì.

Truyện đam mỹ ngày càng trở nên mới mẻ, hấp dẫn

Body shaming là gì? Sức ảnh hưởng của Body shaming tới con người

Đặt tên nhóm độc lạ – Tên nhóm hay, bí quyết đặt tên nhóm CHẤT

Các thể loại truyện đam mỹ

Chúng ta có nhiều thể loại đam mỹ khác nhau, nội dung của truyện cũng riêng biệt. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể sẽ thích hoặc không thích bất cứ loại truyện đam mỹ nào.

1. Đam mỹ ngược

2. Đam mỹ cơ giáp

Các loại truyện đam mỹ truyền thống thường gắn liền với văn hóa của Trung Quốc. Thế nhưng đam mỹ cơ giáp lại là câu chuyện tái hiện tình cảm của nam với nam trong bối cảnh tương lai vô cùng hiện đại. Ở bối cảnh đó, nhân vật truyện đam mỹ sẽ tham gia bảo vệ đất nước hay điều khiển người máy. Nội dung kiểu truyện đam mỹ cơ giáp này khá thú vị, mới mẻ.

3. Đam mỹ võng du

Có rất nhiều loại truyện đam mỹ khác nhau

Giống như tình yêu online ở cuộc sống thực tại, đam mỹ võng du ra đời. Đây là loại truyện mà nội dung được xây dựng dựa trên việc các nhân vật quen nhau qua trò chơi điện tử và trở thành một cặp. Ví dụ, trong truyện, hai nhân vật nam cùng tham gia một trò chơi điện tử và họ làm quen, trở nên thân thiết rồi trở thành một cặp yêu đương.

4. Đam mỹ đoản văn

5. Đam mỹ điềm văn

Trái ngược với tình tiết nhanh chóng của đam mỹ đoản văn thì đam mỹ điềm văn lại diễn ra khá nhẹ nhàng, tình tiết đơn giản, không có những cao trào nổi bật, cũng không có đoạn thụ hay đoạn đam mỹ ngược trong đó. Đam mỹ điềm văn chủ yếu xoay quanh câu chuyện cuộc sống thường ngày.

6. Đam mỹ đồng nhân

7. Đam mỹ xuyên không

Đam mỹ xuyên không cốt truyện mới lạ

8. Đam mỹ mạt thế

Trong truyện đam mỹ mạt thế, bối cảnh của câu truyện sẽ là thời điểm tận thế diễn ra. Lúc này, thế giới có rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa nhưng giữa tâm điểm đó thì vẫn có câu chuyện tình yêu của hai nhân vật nam chính.

Thuật ngữ xuất hiện trong đam mỹ

Trong các câu truyện đam mỹ sẽ xuất hiện khá nhiều thuật ngữ. Nếu bạn muốn hiểu và thấm nhuần nội dung câu chuyện, cảm được cái hay của các thể loại đam mỹ thì cần phải hiểu rõ từng thuật ngữ đó:

Trong truyện đam mỹ có rất nhiều khái niệm cần hiểu

ABO: Thuật ngữ về bối cảnh tương lai. Các nhân vật đam mỹ trong ABO được chia thành như sau: A – Alpha được gọi là tổng Công tức là người mạnh mẽ nhất, B- Beta là nhân vật không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ. O- Omega đây là tổng thụ, là người có sức khỏe yếu nhất.

HE (Happy Ending): nhằm ám chỉ câu chuyện có kết thúc rất đẹp.

OE (Open Ending): Truyện sẽ có kết thúc mở và kết quả của câu chuyện đam mỹ này sẽ do người đọc tự cảm nhận.

BL (Boy’s Love): Tình yêu giữa các chàng trai.

Thanh Trùng Là Gì? ⚡️ +3 Phương Pháp Thanh Trùng Phổ Biến

Đây là quá trình khử trùng bằng cách làm nóng thực phẩm đến 60 – 90 ° C giúp giảm thiểu số lượng mầm bệnh và làm cho các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc không còn gây hại. Đối với kiểu thanh trùng sữa tươi phổ biến nhất, quá trình này thường mất khoảng 30 giây.

Phương pháp thanh trùng là xử lý nhiệt nhẹ nhàng đối với thực phẩm lỏng đóng gói và không đóng gói, nơi sản phẩm được làm nóng dưới 100 ° C. Quá trình xử lý nhiệt và làm mát được thiết kế để ngăn chặn sự chuyển pha của sản phẩm.

Độ chua của thực phẩm quyết định các thông số về thời gian và nhiệt độ của quá trình xử lý nhiệt cũng như thời gian bảo quản. Các thông số này cũng tính đến chất lượng dinh dưỡng và cảm quan nhiệt.

Để đạt hiệu quả tối đa, thiết bị thanh trùng cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Vi khuẩn có hại trong sản phẩm phải được tiêu diệt để đảm bảo rằng số lượng vi khuẩn sống sót thấp đến mức không thể phát triển để có thể làm hư sản phẩm.

Không làm giảm giá trị sản phẩm, kể cả giá trị dinh dưỡng và cảm quan.

Nếu các bộ phận của máy tiếp xúc với sản phẩm sẽ không bao giờ gây ra hư hỏng cho sản phẩm, ngược lại sẽ không bị ăn mòn bởi sản phẩm.

Là phương pháp thanh trùng này cung cấp hơi nước ở nhiệt độ 75-1000 ° C vào nguồn nhiệt. Ưu điểm nổi bật là diệt được hầu hết vi sinh vật, nhược điểm là vi khuẩn chịu nhiệt vẫn sống được.

Phương pháp sử dụng nguồn nhiệt do hơi nước nóng cung cấp ở nhiệt độ 110-1300C.

Hầu hết các vi sinh vật có thể bị tiêu diệt bằng cách này, vì vậy phương pháp này có mức độ khử trùng cao hơn và độ an toàn của vi sinh vật cao hơn.

Nguồn nhiệt chủ yếu là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn khoảng vài giây hoặc hàng chục giây.

Thanh trùng là một quá trình được sử dụng rộng rãi và cần thiết trong đóng hộp rau quả, thịt, cá, công nghiệp sữa và sản xuất rượu vang và đồ uống.

Mỗi mẫu thực phẩm đều chứa một hệ vi sinh vật nhất định, vì vậy nhà sản xuất cần chú ý đến tên loài vi sinh vật bị nhiễm và mật độ của chúng trong mẫu thực phẩm.

Về lý thuyết, nếu vi sinh vật lây nhiễm thuộc nhóm ưa nhiệt thì việc thanh trùng cần phải “nghiêm ngặt” để tiêu diệt chúng.

Hơn nữa, mật độ vi sinh vật trong mẫu ban đầu càng cao, thì nhiệt độ và thời gian xử lý cần thiết càng cao để đảm bảo rằng sản phẩm có xác suất tái nhiễm thấp hơn.

Thực phẩm lỏng có hệ số truyền nhiệt cao hơn thực phẩm rắn vì sự đối lưu xảy ra trong sản phẩm trong quá trình thanh trùng.

Các chỉ tiêu như hàm lượng chất khô, độ nhớt,… sẽ ảnh hưởng đến hệ số truyền nhiệt của thực phẩm lỏng. Đối với thực phẩm rắn, quá trình truyền nhiệt xảy ra chủ yếu bằng sự dẫn truyền.

Việc lựa chọn chế độ thanh trùng sẽ phụ thuộc vào độ pH hoặc độ axit của sản phẩm. Đối với thực phẩm lỏng có giá trị pH cao như sữa tươi và sữa thực vật (pH≥4,5), nhiệt độ chế biến thường từ 90-100 ℃.

Ngược lại, các sản phẩm có pH tương đối thấp (pH = 3,7 – 4,5) như nước cam quýt có thể được chế biến ở nhiệt độ thấp mà vẫn đảm bảo vô trùng công nghiệp.

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp các thiết bị thanh trùng để phục vụ cho quy trình sản xuất của mình được đảm bảo hơn về an toàn thực phẩm thì bạn có thể tham khảo các thiết bị thanh trùng của đơn vị DTP Tech

DTP Tech là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp hệ thống tiệt trùng với nhiều loại sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Các thiết bị thanh trùng của DTP Tech được sản xuất với công nghệ hiện đại và được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng, được nhiều khách hàng tin tưởng và tín nhiệm khi sử dụng.

Khi lựa chọn DTP Tech, bạn sẽ được tư vấn các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm không chỉ chất lượng mà chi phí rất hợp lý nhất, đồng thời sẽ giải quyết nhanh chóng các rủi ro khi vận hành thiết bị, giúp bạn duy trì hoạt động sản xuất không bị gián đoạn

Chi tiết liên hệ DTP Tech:

Địa chỉ: 759/7A Hương lộ 2. KP. 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0938266100

Các Định Dạng Đuôi Video Phổ Biến Hiện Nay

Các định dạng video phổ biến

Hiện nay, 1 video kĩ thuật số sẽ được tạo nên từ 2 thành phần chính: codec và container. 

Codec được sử dụng để mã hoá và giải mã file video. Nghĩa là nó sẽ nén file video lại thành 1 chuỗi các trình tự dữ liệu, sau đó để phát trình tự đó ra thành dạng hình ảnh hay âm thanh, hoặc muốn chỉnh sửa và thay đổi, codec sẽ tiến hành giải mã. Có thể hình dung codec đóng vai trò là công cụ tổ chức và sắp xếp các dữ liệu, trong khi dữ liệu đó sẽ được chứa trong container.

Các định dạng codec phổ biến H.264 

Đây có lẽ là định dạng codec phổ biến nhất, cho phép việc giảm bớt dung lượng file trong khi vẫn giữ gần như nguyên vẹn chất lượng video ban đầu. Đồng thời định dạng H.264 cũng cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa chất lượng nén Lossy và Lossless. Mặt khác, H.264 tương thích với container .MP4, sử dụng được cho nhiều thiết bị thu phát và streaming.

MPEG-4

Một định dạng codec phổ biến khác chính là MPEG-4. Định dạng này cũng tương tự như H.264 ở độ đa dạng và tương thích cao, được sử dụng nhiều cho streaming trực tuyến.

DivX

DivX, và phiên bản mã nguồn mở của nó XviD, là những định dạng codec cũ nhưng cũng khá phổ biến. Định dạng này sẽ cho phép bạn tối đa hoá chất lượng video, nhưng bù lại dung lượng của file cũng tăng lên đáng kể. Định dạng này thông thường sẽ được sử dụng cho các video thương mại, bởi vì khi đó, chất lượng video sẽ được chú trọng hơn là kích cỡ của chúng.

MPEG-2

Ra đời trước MPEG-4, MPEG-2 được xem là định dạng codec tiêu chuẩn ở những thập niên mà đĩa đơn còn phổ biến. Định dạng này sẽ không thích hợp khi bạn muốn streaming trực tuyến.

HEVC (H.265)

Đây là định dạng codec mới nhất so với những định dạng được nêu ở trên, cho phép bạn giải nén hiệu quả các video 4K và Blu-ray, trong khi H.264 chỉ dừng lại ở định dạng HD. Định dạng HEVC sẽ thích hợp cho bạn tạo ra những video sắc nét nhất.

Các định dạng container phổ biến MP4

Định dạng .MP4 thực sự đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, bởi vì tính tương thích cực cao và hầu như trình xem video nào cũng sử dụng được. Nó có thể chứa codec H.264 và cả MPEG-4, 2 loại codec cũng vô cùng phổ biến hiện nay.

Và điều tuyệt vời hơn hết, những video chất lượng cao có định dạng đuôi .MP4 đều chỉ chiếm 1 dung lượng khá thấp. Do đó, những kênh streaming online nổi tiếng, kể cả YouTube và Vimeo, đều sử dụng định dạng này.

AVI

Một trong những định dạng container lâu đời nhất mà vẫn còn sử dụng đến hôm nay là .AVI. Đây là một định dạng chuẩn hoá, được sử dụng rộng rãi không kém .MP4 do tính tương thích cao và đọc được trên nhiều trình thu phát.

Tuy nhiên, .AVI thường được sử dụng nội bộ trên máy tính hơn là đăng tải các video trực tuyến. Nguyên nhân là do dung lượng lưu trữ không được tối ưu hoá như .MP4, nên sẽ mất khá nhiều thời gian cho các video .AVI để truyền tải dữ liệu online.

MOV (Quicktime)

Apple đã tạo ra định dạng container MOV để tương thích với Quicktime, trình phát video chính thức của riêng hãng này. Video sử dụng định dạng .MOV thường sẽ có chất lượng rất cao, tuy nhiên bù lại, dung lượng cũng sẽ khá lớn.

Quicktime player thường sẽ không tương thích với nhiều định dạng video, do đó, MOV được xem là định dạng nổi bật cho trình phát video này.

Advertisement

FLV (Flash)

Được sử dụng cho Adobe’s Flash Player, định dạng .FLV đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều năm nay. Tuy nhiên do thời gian gần đây những Flash video bị suy giảm đáng kể, do đó định dạng container này cũng ít phổ biến dần. Nhìn chung, .FLV cũng có khá nhiều ưu điểm, chẳng hạn như dung lượng lưu trữ nhỏ, thích hợp cho video plugin của các trình duyệt web, đặc biệt là Flash.

WMV (Windows Media)

Định dạng .WMV được xem là có dung lượng nhỏ nhất so với các định dạng trên. Tuy nhiên, bù lại thì chất lượng video sẽ vô cùng thấp. Do việc giới hạn dung lượng khi gửi mail, định dạng này thông thường sẽ phù hợp để e-mail những đoạn video xem trước cho khách hàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Dặm Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến Hiện Nay trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!