Xu Hướng 2/2024 # Bài Toán Tuổi Hưu Thấp Của Trung Quốc # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Toán Tuổi Hưu Thấp Của Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tuổi nghỉ hưu thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn. Theo quy định được duy trì từ thập niên 1950, độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ Trung Quốc là 50, còn nam giới là 60.

Theo quy định này, thế hệ “bùng nổ dân số” của Trung Quốc, những người sinh vào đầu thập niên 1960 và từng mang lại nguồn nhân lực dồi dào cho nước này, giờ đây đang đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, quỹ hưu trí đô thị, dù nhận được trợ cấp của chính phủ, dự kiến cạn kiệt khoản tiền tích lũy suốt hai thập kỷ qua vào năm 2035, buộc quỹ này phải dựa hoàn toàn vào nguồn đóng góp của lực lượng lao động mới, theo dự báo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS).

Tình trạng này có thể khiến chính phủ Trung Quốc phải yêu cầu người dân kéo dài thời gian lao động và tăng tuổi nghỉ hưu, như nhiều nền kinh tế lớn khác đã làm. Tuổi nghỉ hưu trung bình năm 2023 ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 64,2 với đàn ông và 63,4 với phụ nữ.

Người cao tuổi tại trung tâm cộng đồng ở Túc Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc ngân hàng trung ương, hồi tháng 2 cảnh báo nhiều người Trung Quốc có thể phải dựa vào các quỹ hưu trí tự nguyện. “Hệ thống hưu trí ở Trung Quốc cần chuẩn bị đối phó với lượng dân số khổng lồ đang già hóa nghiêm trọng”, ông Zhou cho biết.

Nhiều quốc gia cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây thông qua luật nâng tuổi nghỉ hưu, gây ra làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tuần ở nước này. Mỹ cũng phải nỗ lực duy trì hệ thống An sinh Xã hội, khi chi phí bắt đầu vượt quá nguồn thu năm 2023.

Tuy nhiên, dân số Trung Quốc đang già đi với tốc độ nhanh hơn đáng kể, trong khi mức thu nhập bình quân của người dân thấp hơn so với Pháp và Mỹ. Đây được cho là hậu quả của chính sách một con được duy trì nghiêm ngặt trong thời gian dài, khiến lượng phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ ngày ngày giảm, cùng thế hệ con một ít có nhu cầu kết hôn và lập gia đình.

Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc (MOHRSS) ước tính hơn 40 triệu người Trung Quốc, lớn hơn dân số Canada, sẽ nghỉ hưu trong giai đoạn 2023-2025. Dân số trong tuổi lao động 16-59 tuổi dự kiến giảm 35 triệu người trong cùng thời kỳ.

“Giới chức Trung Quốc đang theo dõi sát những con số này. Họ đều biết quy định về tuổi nghỉ hưu hiện tại là không bền vững”, Cai Yong, chuyên gia xã hội học tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, Mỹ, cho biết.

Các nhà kinh tế và nhân khẩu học cho rằng Trung Quốc có thể sửa đổi quy định lâu đời về tuổi hưu trong năm nay, sau nhiều năm không đưa ra bất cứ đề xuất nào để giải quyết vấn đề mất cân bằng trong quỹ hưu trí.

Xu hướng về tỷ trọng nhóm dân trên 60 tuổi ở Pháp, Mỹ và Trung Quốc. Đồ họa: LHQ

Trong khi các quan chức chính phủ và chuyên gia kinh tế cảm nhận được tính cấp bách của việc thay đổi quy định về tuổi hưu, nhiều người Trung Quốc ở độ tuổi trung niên lại đang mong chờ được nghỉ hưu theo chế độ như trước, dù đây vẫn là độ tuổi chín muồi của họ trong sự nghiệp.

Bà Guo Jinyi tại Chiết Giang nghỉ hưu năm ngoái ở tuổi 50, sau hai thập kỷ làm việc tại một công ty bảo hiểm nhà nước ở địa phương. Bà nhận lương hưu 6.000 tệ (872 USD) mỗi tháng, khoản tiền bà cho là “vừa đủ để bắt đầu chương hai của cuộc đời”.

Bà hiện dành phần nhiều thời gian tham gia các lớp khiêu vũ và đưa cháu đi chơi tại các trung tâm thương mại. “Tôi may mắn vì có thể về hưu đúng hạn. Thật không công bằng nếu những người trẻ hơn phải nghỉ hưu muộn hơn”, bà nói.

Nhóm dân trên 60 tuổi đã chiếm 1/5 dân số Trung Quốc, dự kiến tăng lên 1/2 vào cuối thế kỷ, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Cảnh nhiều người hưu trí ở độ tuổi như bà Guo khiêu vũ, tập thể dục tại các quảng trường, khu dân cư ở nhiều thành phố Trung Quốc cũng không còn xa lạ.

Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh sẽ phải thay đổi tuổi hưu “một cách chậm rãi”, tăng độ tuổi về hưu thêm vài tháng mỗi năm trong vài năm, thay vì lập tức tăng vọt như chính sách của Pháp.

Một số nhà nghiên cứu gợi ý động thái đầu tiên có thể là nâng tuổi hưu của phụ nữ ngang với nam giới. Một số nhóm nữ lao động nhất định có thể nghỉ hưu ở tuổi 50, trong khi những người khác cần chờ đến 55 tuổi.

Nhưng quá trình triển khai được dự đoán sẽ đối mặt nhiều chông gai, do ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người hưu trí.

Bà Guo Jinyi ở Chiết Giang, người nghỉ hưu ở tuổi 50. Ảnh: WSJ

Chính quyền các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô đã tiên phong với quy định cho phép một số lao động tay nghề cao được hoãn nghỉ hưu nếu họ muốn. Tuy nhiên, nhiều lao động cho rằng đây sẽ là quy định bắt buộc trong vài năm tới và cho rằng đây là điều không thể tránh khỏi.

Advertisement

“Tôi đã sẵn sàng làm việc đến 65 tuổi”, một kế toán giấu tên 31 tuổi làm việc trong một công ty nhà nước ở Sơn Đông nói, cho biết thêm các lãnh đạo đơn vị đã nhiều lần tổ chức họp nội bộ về phương án nâng tuổi hưu.

Anh cũng đang nỗ lực tiết kiệm tài chính bởi không kỳ vọng sẽ được hưởng chế độ hưu trí giống như cha mẹ mình. Nỗi lo về nguy cơ không được hưởng đầy đủ chế độ từ quỹ hưu trí nhà nước đã thúc đẩy nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến các chương trình bảo hiểm cá nhân.

Giới chức và các chuyên gia kinh tế cũng lo rằng nhiều người Trung Quốc chưa chuẩn bị một cách kỹ càng trước tình trạng dân số quốc gia đang già hóa nhanh chóng. Nhiều trung niên Trung Quốc thậm chí còn quyết định nghỉ hưu sớm hơn so với độ tuổi quy định hiện nay.

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, Vivi Shi, hiện 46 tuổi, đã đóng cửa doanh nghiệp xây dựng ở Vũ Hán và bắt đầu sống dựa vào trợ cấp nhà nước, tiền tiết kiệm và các khoản đầu tư.

“Đột nhiên không có ai làm việc cả. Tôi cũng cảm thấy ổn khi không phải làm việc quá sức”, cô nói.

“Trì hoãn về hưu” và “nghỉ hưu sớm” là hai trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc năm nay. “Điều cần thiết là phải giúp công chúng hiểu rõ hơn về thực tế hiện nay”, cựu thống đốc Zhou nhấn mạnh.

Thuật Ngữ Chuyên Ngành Kế Toán Trung Quốc

会计项目名称和编号 /  Kuàijì xiàngmù míngchēng hé biānhào .

Hệ thống tài khoản kế toán(Trung quốc)

 

1 資產 assets- tài sản

11~ 12 / 流動資產 /  Liúdòng zīchǎn / current assets  / tài sản lưu động

111 現金及约当现金 / Xiànjīn jí yuē dāng xiànjīn / cash and cash equivalents / Tiền v à các khoản tương đương tiền

1111 庫存現金 /  Kùcún xiànjīn / cash on hand /  tiền mặt tại quỹ

1112 零用金/周轉金  / Língyòng jīnzhōuzhuǎn jīn – petty cash/revolving funds -Tiền chi vặt/quỹ quay vòng

1113 银行存款  / Yínháng cúnkuǎn / cash in banks / tiền gửi ngân hàng

1116 在途现金 / Zàitú xiànjīn / cash in transit /  tiền đang chuyển

1117 约当现金   / Yuē dāng xiànjīn / cash equivalents/ tương đương tiền

1118 其它现金及 约当现金  /  Qítā xiànjīn jí yuē dāng xiànjīn / other cash and cash equivalents -tiền khác và các tài sản đương tiền khác

 

Qítā xiànjīn jí yuē dāng xiànjīn / other cash and cash equivalents -tiền khác và các tài sản đương tiền khác

 

112 短期投资 – Liúdòng zīchǎn – short-term investment -đầu tư ngắn hạn

 

1121  短期投资 -股票  – Duǎnqí tóuzī -gǔpiào – short-term investments – stock- đầu tư ngắn hạn-cổ phiếu

 

1122  短期投资 -短期票券 – Duǎnqí tóuzī -duǎnqí piào quàn short -term investments / short-term notes and bills- đầu tư ngắn hạn/cổ phiếu ngắn hạn

 

1123 短期投资 -政府债券  – Duǎnqí tóuzī -zhèngfǔ zhàiquàn  – short-term investments /government bonds -đầu tư ngắn hạn,trái phiếu nhà nước

 

1124 短期投资 -受益凭证 – Duǎnqí tóuzī -shòuyì píngzhèng – short-term investments – beneficiary certificates-đầu tư ngắn hạn

 

1125 短期投资 -公司债   – Duǎnqí tóuzī -gōngsī zhài – short-term investments /corporate bonds -trái phiếu công ty

 

1128 短期投资 -其它   – Duǎnqí tóuzī -qítā – short term investments other -đầu tư ngắn hạn khác

 

1129 备抵短期投资跌伕损失 – Bèi dǐ duǎnqí tóuzī diéjià sǔnshī – allowance for reduction of short-term investment to market -Dự phòng giảm giá đầu tư ngắn hạn

1131 应收票据  – Yīng shōu piàojù – notes receivable – tín phiếu phải thu

1132 应收票据贴现  – Yīng shōu piàojù tiēxiàn – discounted notes receivable- chiết khấu tín phiếu phải thu

 

1137 应收票据 -关系伔 – Yīng shōu piàojù -guānxì rén – notes receivable – related parties tín phiếu phải thu – khách hàng

 

1138 其它应收票据  -Qítā yīng shōu piàojù  – other notes receivable- tín phiếu phải thu khác

 

1139 备抵呆帐 -应收票据  – Bèi dǐ dāi zhàng -yīng shōu piàojù  – allowance for uncollec / tible accounts- notes receivable tín phiếu phải thu-D ự phòng phải thu khó đòi

 

114 应收帐款  – Yīng shōu zhàng kuǎn –  accounts receivable- khoản phải thu

 

1141 应收帐款  – Yīng shōu zhàng kuǎn  – accounts receivable – khoản phải thu

 

1142 应收分期帐款  – Yīng shōu fēnqí zhàng kuǎn – installment accounts receivable- phải thu theo thời kỳ

 

1147 应收帐款 -关系伔 – Yīng shōu zhàng kuǎn -guānxì rén  accounts receivable – related parties- phải thu của khách hàng

 

1149 备抵呆帐-应收帐款  – Bèi dǐ dāi zhàng-yīng shōu zhàng kuǎn  – allowance for uncollec- tible accounts – accounts receivable – dự phòng phải thu nợ khó đòi

 

118 其它应收款  – Qítā yīng shōu kuǎn – other receivables -phải thu khác

 

1181 应收出售远汇款  – Yīng shōu chūshòu yuǎn huìkuǎn – forward exchange contract receivable – các khoản phải thu

 

1182 应收远汇款 -外币 / Yīng shōu yuǎn huìkuǎn wàibì / forward exchange contract receivable – foreign currencies / thu ngoại tệ

 

1183 – 买卖远汇折伕 / Mǎimài yuǎn huì zhéjià /discount on forward ex-change contract/ Chiết khấu

 

1184 –  应收收益  / Yīng shōu shōuyì / earned revenue receivable / lợi nhuận phải thu

 

1185 – 应收退税款 / Yīng shōu tuìshuì kuǎn /income tax refund receivable / thuế được hoàn phải thu

 

1187 其它应收款 – 关系伔 / Qítā yīng shōu kuǎn – guānxì rén / other receivables – related parties / phải thu khác-chi tiết khách hàng

 

1188 其它应收款 – 其它 / Qítā yīng shōu kuǎn – qítā / other receivables – other / phải thu khác

 

1189 备抵呆帐 – 其它应收款  / Bèi dǐ dāi zhàng – qítā yīng shōu kuǎn / allowance for uncollec- tible accounts – other receivables / Trợ cấp cho các tài khoản phải thu khó đòi – Phải thu khác

 

121~122 存货  / Cúnhuò / inventories /  Hàng tồn kho

 

1211 商品存货 / Shāngpǐn cúnhuò / merchandise inventory /  hàng hóa tồn kho

 

1212 寄销商品 / Jì xiāo shāngpǐn/consigned goods / hàng gửi bán

 

1213 在途商品  / Zàitú shāngpǐn / goods in transit /hàng mua đang đi đường

 

1219 备抵存货跌伕损失  / Bèi dǐ cúnhuò diéjià sǔnshī / allowance for reduction of inventory to market /  Dự phòng giảm hàng tồn kho

 

1221 制成品 / Zhì chéng pǐn / finished goods /thành phẩm

 

1222 寄销制成品  / Jì xiāo zhì chéng pǐn / consigned finished goods / thành phẩm gửi bán

 

1223 副产品 / Fùchǎnpǐn/ by-products / sản phẩm phụ

 

1224 在制品  / Zài zhìpǐn/ work in process / bán thành phẩm

 

1225 委外加工  /Wěi wài jiāgōng / work in process – outsourced  / gia công bên ngoài

 

1226 原料  / Yuánliào/ raw materials  / nguyên liệu

 

1227 物料 /  Wùliào / supplies /  vật liệu

1228 在途原物料 / Zàitú yuán wùliào / materials and supplies in transit -NVL /  mua đang đi đường

 

1229 备抵存货跌伕损失 / Bèi dǐ cúnhuò diéjià sǔnshī / allowance for reduction of inventory to market  / Dự phòng giảm giá hang tồn kho

 

125 预伔费用 / Yùfù fèiyòng / prepaid expenses / chi phí trả trước

 

1251 预伔薪资  / Yùfù xīnzī / prepaid payroll / ứng trước tiền lương

 

1252 预伔租金  / Yùfù zūjīn / prepaid rents / ứng trước tiền thuê

 

1253 预伔保险费 / Yùfù bǎoxiǎn fèi / prepaid insurance / ứng trước tiền bảo hiểm

 

1254 用品盘存  / Yòngpǐn páncún / office supplies  / Kiểm kê đồ dùng tồn kho

 

1255 预伔所得税 / Yùfù suǒdéshuì / prepaid income tax /  trả trước thuế thu nhập

 

1258 其它预伔费用 / Qítā yùfù fèiyòng / other prepaid expenses / trả trước chi phí khác

 

126 预伔款项 /  Yùfù kuǎnxiàng / prepayments / các khoản trả trước

 

1261 预伔货款  / Yùfù huòkuǎn / prepayment for purchases- Ứng trước tiền hàng

 

1268 其它预伔款项  / Qítā yùfù kuǎnxiàng / other prepayments- các khoản trả trước khác

 

128~129 其它流动资产 /  Qítā liúdòng zīchǎn / other current assets /tài sản lưu động khác

 

1281 进项税额 / Jìnxiàng shuì’é / VAT paid ( or input tax) /  thuế VAT đầu vào

 

1282 留抵税额 / Liú dǐ shuì’é / excess VAT paid (or overpaid VAT)  / Số thuế VAT nộp quá

 

1283 暂伔款   / Zàn fùkuǎn / temporary payments  / tạm ứng

 

1284 伕伔款  / Dài fùkuǎn / payment on behalf of others- khoản trả hộ

 

 

1286 存出保证金 / Cún chū bǎozhèngjīn/ refundable deposits /  khoản đặt cọc có thể hoàn lại

 

1287 受限制存款  / Shòu xiànzhì cúnkuǎn / certificate of deposit-restricted / Tài khoản bị hạn chế (kỹ quỹ t ại NH)

 

1291 递延所得税资产 / Dì yán suǒdéshuì zīchǎn / deferred income tax asset – tài sản Thuế thu nhập hoãn lại

 

1292 递延兑换损失  / Dì yán duìhuàn sǔnshī / deferred foreign exchange losses- Lỗ tỷ giá hối đoái hoãn l ại

 

1293 业主(股东)往来 /  Yèzhǔ (gǔdōng) wǎnglái / owners(stockholders) current account –(chủ sở hữu)Cổ đông vãng lai

 

1294 同业往来 current /  Tóngyè wǎnglái current / account with others -đồng nghiệp vãng lai

 

1298 其它流动资产-其它 / Qítā liúdòng zīchǎn-qítā / other current assets – other – Tài sản lưu động khác

 

13 基金及长期投资 /  Jījīn jí chángqí tóuzī / funds and long-term investments  / Tiền vốn và tài sản dài hạn

 

131 基金  /  Jījīn/ funds /  quỹ

1311 偿债基金  / Cháng zhài jījīn / redemption fund (or sinking fund) -Qu ỹ bồi thường(đền bù)

 

1312 改良及扩充基金 /  Gǎiliáng jí kuòchōng jījīn / fund for improvement and expansion  / Quỹ phát triển (cải thiện và mở rộng)

 

1313 意外损失准备基金  /  Yìwài shǔn shī zhǔnbèi jījīn / contingency fund  / Quỹ dự phòng tổn thất

 

1314 退休基金  / Tuìxiū jījīn / pension fund  / quỹ trợ cấp

 

1318 其它基金  / Qítā jījīn / other funds  / Quỹ khác

 

132 长期投资  / Chángqí tóuzī / long-term investments /  đầu tư dài hạn

 

1321 长期股权投资  / Chángqí gǔquán tóuzī / long-term equity investments / Các khoản đầu tư dài hạn

 

1322 长期债券投资  / Chángqí zhàiquàn tóuzī / long-term bond investments – Đầu tư trái phiếu dài hạn

 

1323 长期不动产投资 /  Chángqí bùdòngchǎn tóuzī / long-term real estate in-vestments /  Đầu tư b ất động sản dài hạn

 

1324 伔寿保险现金解约伕值  / Rénshòu bǎoxiǎn xiànjīn jiěyuē jiàzhí /cash surrender value of life insurance Giá trị huỷ bỏ tiền bảo hiểm nhân thọ

 

1328 其它长期投资 /  Qítā chángqí tóuzī / other long-term investments /  Đầu tư dài hạn khác

 

1329 备抵长期投资跌伕损失 / Bèi dǐ chángqí tóuzī diéjià sǔnshī / allowance for excess of cost over market value of long-term investments  / dự phòng giảm giá đầu tư dài hạn

 

14~ 15 固定资产  / Gùdìng zīchǎn / property , plant, and equipment -Tài sản cố định

 

141 土地  / Tǔdì / land  / Đất đai

 

1418  土地-重估增值 /  Tǔdì-zhòng gū zēngzhí / land – revaluation increments /  Đất đai- đánh giá lại tăng

142 土地改良物 /  Tǔdì gǎiliáng wù / land improvements  / Cải tạo đất

 

1421 土地改良物 /  Tǔdì gǎiliáng wù / land improvements -Cải tạo đất

 

1428 土地改良物 -重估增值 / Tǔdì gǎiliáng wù -zhòng gū zēngzhí / land improvements – revaluation increments – Cải tạo đất- đánh giá lại tăng

 

1429 累积折旧 -土地改良物  / Lěijī zhéjiù -tǔdì gǎiliáng wù / accumulated depreciation – land improvements- Khấu hao luỹ kế- Cải tạo đất

 

143 房屋及建物  / Fángwū jí jiànwù / buildings  / Nhà cửa vật kiến trúc

 

1431 房屋及建物  / Fángwū jí jiànwù / buildings  / Nhà cửa vật kiến trúc

1438 房屋及建物 -重估增值 / Fángwū jí jiànwù -zhòng gū zēngzhí / buildings -revaluation increments  / Nhà cửa vật kiến trúc- đánh giá lại tăng

 

1439 累积折旧 -房屋及建物 / Lěijī zhéjiù -fángwū jí jiànwù / accumulated depreciation – buildings -Khấu hao luỹ kế, Nhà cửa vật kiến trúc

 

144~146 机(器)具及设备  / Jī (qì) jù jí shèbèi / machinery and equipment  / Máy móc thiết bị

 

1441 机(器)具  / Jī (qì) jù / machinery  / Máy m óc

 

1448 机(器)具 -重估增值  / Jī (qì) jù -zhòng gū zēngzhí / machinery – revaluation increments Máy móc- đánh giá lại tăng

 

1449 累积折旧 -机(器)具  / Lěijī zhéjiù -jī (qì) jù / accumulated depreciation – machinery  / Khấu hao luỹ kế- máy móc

 

151 租赁资产 /  Zūlìn zīchǎn / leased assets / tài sản thuê

 

1511 租赁资产 / Zūlìn zīchǎn / leased assets  / tài sản thuê

 

1519 累积折旧 -租赁资产 /  Lěijī zhéjiù -zūlìn zīchǎn /  accumulated depreciation – leased assets /  Khấu hao luỹ kế- tài sản thuê

 

152 租赁权益改良 /  Zūlìn quányì gǎiliáng / leasehold improvements  / Cải thiện quyền lợi thuê

 

1521 租赁权益改良  /Zūlìn quányì gǎiliáng / leasehold improvements -Cải thiện quyền lợi thuê

1529 累积折旧- 租赁权益改良 / Lěijī zhéjiù- zūlìn quányì gǎiliáng /  accumulated depreciation – leasehold improvements / Khấu hao luỹ k ế – Cải thiện quyền lợi thuê

156 未完工程及预伔购置设备款 /  Wèiwán gōngchéng jí yùfù gòuzhì shèbèi kuǎn / construction in progress and prepayments for equipment  / xây dựng cơ bản dở dang v à Ứng trước tiền thiết bị

 

1561 未完工程  / Wèiwán gōngchéng / construction in progres  /  xây dựng cơ bản dở dang

 

1562 预伔购置设备款  /  Yùfù gòuzhì shèbèi kuǎn / prepayment for equipment -Ứng trước tiền thiết bị

 

158 杂项固定资产  / Záxiàng gùdìng zīchǎn / miscellaneous property, plant, and equipment -Tài sản cố định khác

 

1581 杂项固定资产 miscellaneous property, plant, and equipment -Tài sản cố định khác(t ài sản linh tinh)

1588 杂项固定资产-重估增值 miscellaneous property, plant, and equipment – revaluation increments -Tài sản cố định khác- đánh giá lại tăng

1589 累积折旧- 杂项固定资产 accumulated depreciation – miscellaneous property, plant, and equipment -Khấu hao luỹ kế- Tài sản cố định khác

16 递耗资产 depletable assets -Tài sản hao mòn dần

161 递耗资产 depletable assets-Tài sản hao mòn dần

1611 天然资源 natural resources-Nguồn nguyên liệu tự nhiên

1618 天然资源 -重估增值 natural resources -revaluation increments- Nguồn nguyên liệu tự nhiên- đánh giá lại tăng

1619 累积折耗 -天然资源 accumulated depletion – natural resources-tiêu hao luỹ kế nguồn nguyên liệu tự nhiên

17 无形资产 intangible assets -Tài sản vô hình

171 商标权 trademarks- Quyền thương hiệu

1711 商标权 trademarks- Quyền thương hiệu

172 专利权 patents -quyền phát minh sáng chế

1721 专利权 patents -quyền phát minh sáng chế

173 特许权 franchise -Quyền kinh doanh

1731 特许权 franchise -Quyền kinh doanh

174 著作权 copyright -Bản quyền

1741 著作权 copyright- Bản quyền

175 计算机软伔 computer software -Chi phí phần mền máy tính

1751 计算机软伔 computer software cost -Chi phí phần mền máy tính

176 商誉 goodwill- Thương hiệu

1761 商誉 goodwill -Thương hiệu

177 开办费 organization costs – Chi phí thành lập

1771 开办费 organization costs – Chi phí thành lập

178 其它无形资产 other intangibles -Tài sản cố đ ịnh vô hình khác

1781 递延退休金成本 deferred pension costs- Chi phí tiền trợ cấp hõan lại

1782 租赁权益改良 leasehold improvements -Cải thiện quyền thuê

1788 其它无形资产-其它 other intangible assets – other -Tài sản cố định vô hình khác

18 其它资产 other assets -Tài sản khác

181 递延资产 deferred asse – tài sản hoãn lại

1811 债券发行成本 deferred bond issuance costs -Chi phí phát hành trái phiếu

1812 长期预伔租金 long-term prepaid rent -Trả trước tiền thuê dài hạn

1813 长期预伔保险费 long-term prepaid insurance -Trả trước tiền bảo hiểm dài hạn

1814 递延所得税资产 deferred income tax assets -Tài sản thuế thu nhập hoãn lại

1815 预伔退休金 prepaid pension cost -Trả trước tiền trợ cấp

1818 其它递延资产 other deferred assets -Tài sản hoãn lại khác

182 闲置资产 idle assets -Tài sản nhàn rỗi

1821 闲置资产 idle assets -Tài sản nhàn rỗi

184 长期应收票据及款项与催收帐款 long-term notes , accounts and overdue receivables – tín phiếu phải thu dài hạn và các khoản phải thu quá hạn

1841 长期应收票据 long-term notes receivable- tín phiếu phải thu dài h ạn

1842 长期应收帐款 long-term accounts receivable -Tài khoản phải thu dài hạn

1843 催收帐款 overdue receivables -t ài khoản Phải thu quá hạn

1847 长期应收票据及款项与催收帐款-关系伔 long-term notes, accounts and overdue receivables- related parties- tín phiếu phải thu dài hạn và những khoản phải thu quá hạn – chi tiết khách hàng

1848 其它长期应收款项 other long-term receivables -Các khoản phải thu dài hạn khác

1849 备抵呆帐-长期应收票据及款项与催收帐款 allowance for uncollectible accounts – long-term notes, accounts and overdue receivables – Dự phòng các khoản phải thu khó đòi- tín phiếu phải thu dài hạn và những khoản phải thu quá hạn

185 出租资产 assets leased to others- Tài sản cho thuê

1851 出租资产 assets leased to others -Tài sản cho thuê

1858 出租资产 -重估增值 assets leased to others – incremental value from revaluation- Tài sản cho thuê – đánh giá lại tăng

1859 累积折旧 -出租资产 accumulated depreciation – assets leased to others -Khấu hao luỹ kế – tài sản cho thuê

186 存出保证金 refundable deposit- khoản đặt cọc có thể hoàn lại

1861 存出保证金 refundable deposits – khoản đặt cọc có thể hoàn lại

188 杂项资产 miscellaneous assets- Tài sản khác

1881 受限制存款 certificate of deposit – restricted -Tiền gửi bị hạn chế

1888 杂项资产 -其它 miscellaneous assets – – Tài sản khác

Hệ thống tài khoản Trung quốc có 5 loại

Loại 1: Tài sản

Loại 2: Nợ phải trả

Loại 3:Quyền lợi chủ sở hữu

Laọi 4:Giá thành

Loại 5:Xác định kết quả kinh doanh

 

Các Bài Toán Về Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Tỉ Số Của Chúng Ôn Tập Toán Lớp 5

Bước 1. Vẽ sơ đồ theo dữ kiện bài ra. Bước 2. Tìm tổng số phần bằng nhau

Bước 3. Tìm số bé và số lớn (Có thể tìm số lớn trước hoặc tìm sau và ngược lại)

Số bé = (Tổng : số phần bằng nhau) x số phần của số bé (Hoặc Tổng – số lớn)

Số lớn = (Tổng: số phần bằng nhau) x số phần của số lớn (Hoặc tổng – số bé)

Bước 4. Kết luận đáp số

(Học sinh có thể tiến hành thêm bước thử lại để kiểm chứng kết quả)

Đề bài nhiều bài toán lại không cho dữ kiện đầy đủ về tổng và tỉ số mà có thể cho dữ kiện như sau:

Thiếu (ẩn) tổng (Cho biết tỉ số, không cho biết tổng số)

Thiếu (ẩn) tỉ (Cho biết tổng số, không cho biết tỉ số)

Cho dữ kiện thêm, bớt số, tạo tổng (tỉ) mới tìm số ban đầu.

Với những bài toán cho dữ kiện như vậy, cần tiến hành thêm một bước chuyển về bài toán cơ bản.

Bài 1: Tổng của hai số bằng số lớn nhất của số có hai chữ số. Tỉ số của hai số đó là 4/5. Tìm hai số đó.

Bài 2: Một hình chữ nhật có chu vi là 350m, chiều rộng bằng 3/4 chiều dài. Tìm chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật đó?

Bài 3. Một sợi dây dài 28m được cắt thành hai đoạn, đoạn thứ nhất dài gấp 3 lần đoạn dây thứ hai. Hỏi mỗi đoạn dài bao nhiêu mét?

Bài 4. Tổng của hai số là 72. Tìm hai số đó, biết rằng nếu số lớn giảm 5 lần thì được số bé.

Bài 5: Tổng của hai số là 96. Tỉ số của hai số đó là 3/5. Tìm hai số đó?

Bài 6: Minh và Khôi có 25 quyển vở. Số vở của Minh bằng 2/3 số vở của Khôi. Hỏi mỗi bạn có bao nhiêu quyển vở

Bài 7: Tổng của hai số là 333. Tỉ của hai số là 2/7. Tìm hai số đó.

Bài 8: Hai kho chứa 125 tấn thóc. Số thóc ở kho thứ nhất bằng 3/2 số thóc ở kho thứ 2. Hỏi mỗi kho chứa bao nhiêu tấn thóc?

Bài 9: Một miếng vườn hình chữ nhật, có chu vi 200m, chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Tính diện tích miếng vườn?

Bài 10: Miếng đất hình chữ nhật có chu vi 240m, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Bài 11: Tìm 2 số. Biết tổng của chúng bằng 48, nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 3.

Bài 12: Tìm 2 số, biết tổng của chúng bằng số bé nhất có 3 chữ số. Nếu lấy số này chia cho số kia ta được thương là 4.

Bài 13: Tổng 2 số bằng số lớn nhất có 4 chữ số. Nếu lấy số lớn chia cho số bé ta được thương là 10. Tìm 2 số đó.

Bài 14: Một trường tiểu học có tất cả 567 học sinh. Biết rằng với 5 học sinh nam thì có 2 học sinh nữ. Hỏi trường tiểu học đó có bao nhiêu học sinh nam? Bao nhiêu học sinh nữ?

Bài 15: Tìm số tự nhiên. Biết rằng khi ta thêm vào bên phải số đó 1 chữ số 0 thì ta được số mới và tổng của số mới và số cũ là 297.

Bài 16: Trung bình cộng của 2 số là 440. Nếu ta thêm 1 chữ số 0 vào bên phải số bé thì ta được số lớn. Tìm 2 số đó.

Bài 17: Tìm số tự nhiên. Biết rằng nếu ta thêm vào bên phải của số đó một chữ số 2 thì ta được số mới. Tổng của số mới và số cũ là 519.

Bài 18: Tìm hai số có tổng là 107. Biết rằng nếu xoá đi chữ số 8 ở hàng đơn vị của số lớn ta được số bé.

Bài 19: Tìm số tự nhiên. Biết rằng khi viết thêm vào bên phải số đó số 52 ta được số mới. Tổng của số mới và số đó bằng 5304.

Bài 20: Trung bình cộng của 3 số là 85. Nếu thêm 1 chữ số 0 vào bên phải số thứ hai thì được số thứ nhất, nếu gấp 4 lần số thứ hai thì được số thứ ba. Tìm 3 số đó.

Bài 21: Tổng 2 số bằng 385. Một trong hai số có số tận cùng bằng chữ số 0, nếu xóa chữ số 0 đó thì ta được 2 số bằng nhau. Tìm hai số đó.

Bài 22: Hai số có tổng là 1/4 và thương cũng là 1/4. Tìm 2 số đó.

Bài 23: Bính và Đinh có hai thửa ruộng, tổng diện tích của hai thửa ruộng đó là 780 m2. Nếu chuyển 1/6 diện tích ruộng của Bính sang cho Đinh thì diện tích của hai thửa sẽ bằng nhau. Tính diện tích của mỗi thửa ruộng bằng mét vuông.

Bài 24: Lớp 5A và lớp 5B nhận chăm sóc hai thửa ruộng có tổng diện tích là 1560 m2. Nếu lấy 1/4 diện tích thửa ruộng của lớp 5A chuyển sang cho lớp 5B chăm sóc thì diện tích chăm sóc của hai lớp bằng nhau. Tính diện tích của mỗi thửa ruộng.

Bài 25: Hai hầm đông lạnh chứa 180 tấn tôm. Nếu người ta chuyển 2/7 khối lượng tôm ở hầm thứ nhất sang hầm thứ hai, thì khối lượng tôm ở hai hầm bằng nhau. Hỏi mỗi hầm chứa bao nhiêu tấn tôm?

Bài 26: Đội tuyển bóng đá mini của huyện A tham dự hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh gồm các bạn học sinh lớp 4 và lớp 5. Dự định số bạn tham gia đội tuyển bóng đá đang học lớp 4 chiếm 1/5 của cả đội. Nhưng do một bạn đang học lớp 4 không tham gia được mà thay bởi một bạn đang học lớp 5, khi đó số bạn đang học lớp 4 tham gia chỉ bằng 1/10 số thành viên của cả đội. Tính tổng số thành viên của cả đội bóng đá mini?

Bài 27: Đội tuyển của trường A tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện gồm các bạn học sinh nam và học sinh nữ. Dự định số bạn nữ tham gia đội tuyển chiếm 1/4 số nam nhưng do điều kiện thay bởi một bạn nữ bằng một bạn nam. Khi đó số bạn nữ chiếm 1/5 số nam. Tính xem đội tuyển của trường A đi dự hội thảo bao nhiêu học sinh?

Bài 28: Đội tuyển trường em tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, ban đầu số nữ bằng 2/3 số nam. Sau khi xét theo yêu cầu thay thế một bạn nữ bằng một bạn nam vì thế số nữ lúc này bằng 3/4 số nam. Hỏi đội tuyển trường em có bao nhiêu bạn?

Bài 29: Một tủ sách có hai ngăn. Số sách ở ngăn dưới gấp 3 lần số sách ngăn trên. Nếu chuyển 10 quyển sách ở ngăn trên xuống ngăn dưới thì số sách ngăn dưới gấp 7 lần ngăn trên. Tính số sách mỗi ngăn.

Bài 30: Lúc đầu số vịt dưới ao nhiều gấp 5 lần số vịt trên bờ. Nhưng sau khi có 3 con vịt từ trên bờ nhảy xuống ao bơi lội thì số vịt dưới ao nhiều gấp 8 lần số vịt trên bờ. Hỏi cả đàn có bao nhiêu con?

Bài 31: Một hình chữ nhật có chiều rộng bằng 2/5 chiều dài. Nếu thêm vào chiều rộng 4 m và đồng thời bớt chiều dài 4 m thì lúc đó chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Tính diện tích của hình chữ nhật đó.

Bài 32: Cuối học kì I lớp 5A có số học sinh giỏi bằng 3/7 số học sinh còn lại của lớp. Cuối năm học sinh lớp 5A có thêm 4 học sinh giỏi nên tổng số học sinh giỏi bằng 2/3 số học sinh còn lại của lớp. Hỏi lớp 5A có bao nhiêu học sinh?

Bài 33: Một giá sách gồm hai ngăn: Số sách ngăn dưới bằng 6/5 số sách ngăn trên. Nếu xếp 15 quyển sách mới mua vào ngăn trên thì lúc đó số sách ở ngăn dưới bằng 12/11 số sách ngăn trên. Hỏi lúc đầu ở mỗi ngăn có bao nhiêu quyển sách?

Bài 34: Số gà mái nhiều gấp 6 lần số gà trống. Sau đó mua thêm 5 con gà trống nữa nên bây giờ số gà trống bằng 1/4 số gà mái. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu con gà mái, gà trống?

Bài 35: Một cửa hàng nhập về một số xe máy. Người bán hàng lấy ra trưng bày để bán 1/8 số xe nhập về, số xe còn lại bỏ trong kho. Sau khi bán 3 chiếc xe ở quầy trưng bày thì người chủ quầy nhận thấy số xe ở trong kho nhiều gấp 10 lần số xe còn lại ở quầy trưng bày xe. Hỏi cửa hàng lúc đầu nhập về bao nhiêu chiếc xe máy?

Bài 36: Để chuẩn bị tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, huyện em đã thành lập đội tuyển tham dự trong đó số nữ bằng 2/3 số nam. Sau khi đội được bổ sung 20 nữ và 15 nam nên lúc này số nữ bằng 4/5 số nam. Tính xem đội tuyển của huyện tham gia Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh có tất cả bao nhiêu vận động viên tham gia?

Bài 37: Trong đợt thi tuyển chọn học sinh đi tham dự giao lưu Toán Tuổi thơ lần thứ Tư của tỉnh A, trong đó số học sinh nữ bằng 2/3 số học sinh nam. Nếu có thêm 10 học sinh nam tham gia dự thi thì số nữ lúc này bằng 3/5 số học sinh nam. Hỏi có bao nhiêu học sinh tham gia thi tuyển?

Bài 38: Tủ sách thư viện trường em có hai ngăn: Ngăn thứ nhất có số sách bằng 2/3 số sách thứ hai. Nếu xếp thêm vào ngăn thứ nhất 80 cuốn và ngăn thứ hai 40 cuốn thì số sách ngăn thứ nhất bằng 3/4 số sách ngăn thứ hai. Hỏi ban đầu mỗi ngăn tủ có bao nhiêu cuốn sách?

Bài 39: Tí có một số bi không quá 80 viên, trong đó số bi đỏ gấp 5 lần số bi xanh. Nếu Tí có thêm 3 viên bi xanh nữa thì số bi đỏ gấp 4 lần số bi xanh. Hỏi lúc đầu Tí có mấy viên bi đỏ, mấy viên bi xanh?

Bài 40: Tuổi của con hiện nay bằng 1/2 hiệu tuổi của bố và tuổi con. Bốn năm trước, tuổi con bằng 1/3 hiệu tuổi của bố và tuổi con. Hỏi khi tuổi con bằng 1/4 hiệu tuổi của bố và tuổi của con thì tuổi của mỗi người là bao nhiêu?

Bài 41: Tìm hai số biết rằng tổng của chúng gấp 5 lần hiệu của chúng và tích của chúng là 4008. Tìm hiệu của chúng.

Bài 42: Một hình bình hành có diện tích 216 cm2 và chiều cao là 12cm. Nếu tăng chiều cao gấp 2 lần và giảm chiều dài đi 6cm thì diện tích hình mới sẽ thay đổi như thế nào so với diện tích hình bình hành ban đầu?

Bài 43: Người bán hàng có một bao gạo, lần đầu bán 3kg, lần sau bán 1/3 số gạo còn lại thì còn 18kg. Hỏi lúc đầu bao gạo nặng bao nhiêu kg?

Bài 44: Tổng số tuổi hiện nay của hai cha con là 50 tuổi. Năm năm sau tuổi cha sẽ gấp 3 lần tuổi con. Tính tuổi mỗi người hiện nay?

Bài 45: Chú Tuân đến chơi nhà chú Hùng. Chú Hùng và cô Lan cùng ngồi tiếp chuyện. Chú Hùng nói với chú Tuân: “Ngày hai chúng mình đi bộ đội thì tuổi cô Lan bằng 1/3 tuổi tôi thế mà đến bây giờ tổng số tuổi của hai anh em tôi đã là 48 tuổi và tuổi cô Lan đúng bằng tuổi tôi ngày tôi đi bộ đội.” Bạn tính xem cô Lan năm nay bao nhiêu tuổi?

Bài 46: Nhân dịp tết cửa hàng có nhận về một số hộp mứt. Vì quầy chật nên người bán hàng chỉ để 1/10 số hộp mứt ở quầy, số còn lại đem cất vào trong. Sau khi bán 4 hộp ở quầy thì số hộp cất đi gấp 15 lần số hộp còn lại ở ngoài quầy. Hỏi lúc đầu cửa hàng nhận về bao nhiêu hộp mứt?

Bài 47: Một con mèo đuổi bắt một con chuột cách nó 3m. Mỗi bước con mèo nhảy được 8dm, con chuột nhảy được 3dm. Hỏi sau bao nhiêu bước thì mèo bắt được chuột?

Bài 48: Hiện nay tuổi bố gấp 7 lần tuổi con. Sau 10 năm nữa tuổi bố gấp 3 lần tuổi con. Tính tuổi mỗi người hiện nay.

Bài 49: Một chiều mùa hè hai cha con dạo chơi trên bãi biển. Trong cuộc dạo chơi đó có 997 lần bước chân hai cha con ngang hàng nhau. Hỏi quãng đường hai cha con đã đi dài bao nhiêu mét? (Biết trung bình một bước của con là 4dm, của cha là 5dm)

Bài 50: Bố hơn con 30 tuổi, biết 1/2 tuổi con bằng 1/8 tuổi bố và bằng 1/14 tuổi ông. Tính tuổi mỗi người hiện nay.

Bài 51: Trước đây 4 năm tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con, sau 10 năm nữa thì tỉ số tuổi giữa hai mẹ con là 8/3. Tính tuổi mỗi người hiện nay.

Bài 52: Hiện nay tuổi anh gấp 3 lần tuổi em. Sau 14 năm nữa tỉ số tuổi giữa hai anh em là 5/4. Tính tuổi mỗi người hiện nay.

Bài 53: Tết trồng cây, ba bạn Hạ, Thu, Đông cùng đi trồng cây. Số cây của bạn Đông trồng được ít hơn số cây của bạn Hạ và bạn Thu là 8 cây, số cây của bạn Hạ trồng được bằng 3/5 số cây của bạn Thu. Biết số cây của ba bạn, Hạ, Thu, Đông trồng được là 40 cây. Tính số cây của mỗi bạn đã trồng.

Bài 54: Tháng 9, số học sinh trường tiểu học Kim Đồng được điểm 10 bằng 1/6 số học sinh còn lại của trường. Tháng 10 số học sinh đạt điểm 10 bằng 1/3 số học sinh còn lại của trường. Biết rằng tháng 10 số học sinh đạt điểm 10 nhiều hơn số học sinh tháng 9 đạt điểm 10 là 60 bạn. Hỏi toàn trường có bao nhiêu học sinh?

Bài 55: Có hai tấm bìa hình vuông, Tấm bìa nhỏ có số đo cạnh bằng nửa số đo cạnh của tấm bìa hình vuông lớn. Người ta cắt tấm bia có số đo cạnh lớn hơn thành các hình vuông nhỏ. Rồi người ta ghép tất cả các hình lại với nhau thành một hình vuông, thì hình vuông mới có diện tích là 180 cm. Tính số đo cạnh của mỗi hình ban đầu.

Bài 56: Cho phân số có tổng của tử số và mẫu số là 3345. Biết 2 lần mẫu số bằng 3 lần tử số. Tìm phân số đó?

Bài 57: Một cửa hàng đã bán được 49kg gạo, trong đó số gạo nếp bằng 2/5 số gạo tẻ. Hỏi cửa hàng đó đã bắn bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Bài 58: Tỉ của hai số là 3/4. Tổng của hai số đó là 658. Tìm hai số đó

Bài 59: Chu vi hình chữ nhật là 630 cm, chiều dài gấp rưỡi chiều rộng. Tìm chiều dài, chiều rộng của hình đó.

Bài 60: Buổi sáng và buổi chiều cửa hàng bán được 24 xe đạp. Số xe bán buổi sáng gấp đôi số xe bán buổi chiều. Hỏi buổi mỗi cửa hàng bán được bao nhiêu xe đạp?

Bài 61: Hai túi gạo cân nặng 54kg. Túi thứ nhất cân nặng bằng 4/5 túi thứ hai. Hỏi mỗi túi cân nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Advertisement

Bài 62: Hình vuông có cạnh 3m. Hình chữ nhật có chiều rộng 3m, chiều dài 5m. Tìm tỉ số của diện tích hình vuông và diện tích hình chữ nhật.

Bài 63: Tổng của hai số là 40. Tỉ của hai số là 3/5. Tìm hai số đó

Bài 64: Có tất cả 35 con gà. Trong đó số gà trống bằng 2/3 số gà mái. Hỏi số gà trống và số gà mái là bao nhiêu?

Bài 65: Tổng hai số là 888. Tỉ hai số đó là 5/3. Tìm hai số đó

Bài 66: Hai kho gạo chứa 121 tấn gạo, trong đó số gạo ở kho thứ nhất bằng 3/8 số gạo ở kho thứ hai. Hỏi mỗi kho gạo chứa bao nhiêu tấn gạo?

Bài 67: Lớp 4A có 30 học sinh. Lớp 4B có 35 học sinh. Nhà trường phát cho cả hai lớp 260 cuốn vở. Hỏi mỗi lớp được bao nhiêu cuốn vở? (Mỗi học sinh được số vở như nhau)

Bài 68: Cả đàn trâu, bò có 24 con. Số trâu nhiều gấp 3 lần số bò. Tính số trâu, số bò.

Bài 69: Có tất cả 18kg gạo. Trong đó số gạo tẻ bằng một nửa số gạo nếp. Hỏi số gạo mỗi loại?

Bài 70: Thời gian từ đầu tháng đến ngày sinh của mẹ gấp ba lần khoảng thời gian từ sau ngày sinh của mẹ đến cuối tháng. Hỏi mẹ sinh ngày nào, tháng nào?

Bài 71: Chu vi hình bình hành ABCD bằng 20cm. Biết rằng cạnh AB dài gấp rưỡi cạnh BC. Hãy tính độ dài các cạnh của hình bình hành.

Bài 72: Thời gian từ đầu ngày đến bây giờ bằng một nửa thời gian bây giờ đến cuối ngày. Hỏi bây giờ là mấy giờ?

Bài 73: Tổng của hai số là 36. Tỉ số của hai số đó là 5/4 Tìm số lớn.

Bài 74: Một lớp có 35 học sinh, trong đó số học sinh nữ bằng 3/4 số học sinh nam. Tính số học sinh nữ của lớp đó.

Bài 75: Chu vi một mảnh vườn hình chữ nhật là 144m, chiều rộng bằng 2/7 chiều dài. Tính chiều rộng mảnh đất đó.

Bài 76: Tổng của hai số là 135. Nếu số lớn thêm 5 đơn vị và giữ nguyên số bé thì số bé bằng 2/3 số lớn. Tìm số lớn ban đầu.

Bài 77: Tổng của hai số là 84. Nếu số bé giảm 7 đơn vị và giữ nguyên số lớn thì được số bé mới bằng 3/4 số lớn. Tìm số bé ban đầu.

Bài 78: Tổng của hai số là số lớn nhất có ba chữ số. Tỉ của hai số là 5/4. Tìm số lớn, số bé.

Bài 79: Hai thùng đựng tất cả 112 lít nước mắm. Nếu đổ từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai 7 lít thì số mắm ở thùng thứ hai bằng 5/3 số mắm ở thùng thứ nhất. Hỏi lúc đầu thùng thứ nhất có bao nhiêu lít nước mắm.

Bài 80: Bác An và bác Bình làm được tất cả 108 sản phầm. Trong đó bác An làm việc trong 5 giờ, bác Bình làm việc trong 7 giờ và mức làm việc của mỗi người như nhau. Hỏi mỗi bác làm được bao nhiêu sản phẩm?

Bài 81: Hiện nay tổng tuổi của 2 mẹ con là 35 tuổi. Tuổi con bằng 2/5 tuổi mẹ. Tính tuổi con cách đây 2 năm.

Bài 82: Hiện nay tổng tuổi của 2 bố con là 50 tuổi. Tuổi bố gấp 4 lần tuổi con. Tính tuổi bố sau 5 năm.

Bài 83: Hiện nay tổng tuổi của 2 mẹ con là 36 tuổi. Sau 3 năm nữa tuổi con bằng 1/5 tuổi mẹ. Tính tuổi mẹ hiện nay.

Bài 84: Hiện nay tổng tuổi của hai chị em là 16 tuổi. Trước đây 2 năm tuổi chị gấp 3 lần tuổi em. Tính tuổi em trước đây 2 năm.

Bài 85: Chu vi của cái chiếu hoa hình chữ nhật là 7m 2dm. Tính diện tích của cái chiều đó. (Biết chiều rộng bằng 4/5 chiều dài)

Bài 86: Trung bình cộng của hai số là 35. Số thứ nhất bằng 2/3 số thứ hai. Tìm hai số đó

Bài 87: Cho một số tự nhiên có hàng đơn vị là 9. Nếu xóa đi chữ số 9 đó thì được số mới mà tổng số mới và số ban đầu là 34 362. Tìm số tự nhiên đã cho.

Bài 88: Trong phong trào kế hoạch nhỏ, lớp 4A và lớp 4B góp được 50kg giấy vụn. Tìm số giấy vụn của mỗi lớp, biết rằng 4/7 số giấy vụn của lớp 4A bằng 8/11 số giấy vụn của lớp 4B.

Bài 89: Tìm số tự nhiên, biết rằng nếu viết thêm chữ số 6 vào bên phải số đó thì ta được số mới mà tổng số mới và số phải tìm là 13 591.

Bài 90: Hình chữ nhật có chu vi 64cm. Nếu giảm chiều rộng 2cm, thêm chiều dài 2cm thì được hình chữ nhật mới có chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Tính chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật ban đầu.

Bài 91: Một chiếc đồng hồ cứ 30 phút chạy nhanh 2 phú. Lúc 6 giờ sáng người ta lấy lại giờ nhưng không chỉnh lại đồng hồ nên nó vẫn chạy nhanh. Hỏi khi đồng hồ chỉ 16giờ 40phút thì khi đó là mấy giờ đúng?

Bài 92: Chu vi của một hình chữ nhật là 84 m. Chiều rộng bằng 3/4 chiều dài. Tìm diện tích của hình chữ nhật đó.

Bài 93: Một người có 1 tạ rưỡi gạo gồm gạo nếp và gạo tẻ. Sau khi bán 15kg gạo nếp và 35kg gạo tẻ thì còn lại số gạo nếp bằng 2/3 số gạo tẻ. Hỏi lúc đầu người đó có bao nhiêu ki-lô-gam gạo mỗi loại?

Bài 94: Trung bình cộng của 3 số là 75. Nếu thêm 1 chữ số 0 vào bên phải số thứ hai thì được số thứ nhất. Tính số thứ 2 biết rằng số đó kém số thứ ba 4 lần.

Bài 95: Cho phân số 9/11. Tìm một số tự nhiên để khi cộng số đó vào cả tử số và mẫu số thì được phân số có giá trị là 5/6.

Bức Tranh Kiến Trúc Đẹp Như Mộng Của Trung Quốc

Hình ảnh cung điện tại Di Hòa viên (Nguồn: Pinterest)

1. Khái quát về Di Hòa Viên

Di Hòa Viên là công trình kiến trúc cung điện được xây dựng vào thời nhà Thanh với tên gọi là “Cung điện mùa hè”, nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh chừng 15km về hướng Tây Bắc, tọa lạc tại Hải Điền, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo như lịch sử, Di Hòa Viên mang một ý nghĩa là khu vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa bình định, hay nói cách khác là khu vườn mang đến sự thư thãi, tịnh tâm trong tâm hồn và là nơi vui chơi giải trí nổi tiếng dành riêng cho giới hoàng tộc Trung Hoa. 

Năm 1998, UNESCO chính thức công nhận Di Hòa Viên là “Di tích lịch sử thế giới” tại Trung Quốc với nhiều nét đẹp đặc biệt trong phong cách kiến trúc xây dựng và ý nghĩa phong thủy. 

Bức họa toàn cảnh Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

2. Lịch sử xây dựng Di Hòa Viên

Toàn cảnh cung điện bên trong Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Theo như sử sách Trung Hoa, Di Hòa Viên được xây dựng vào những năm 1115 – 1234, thời nhà Kim với nhiều công trình hành cung nguy nga và các khu giải trí xa xỉ

Đến đời nhà Tấn thì công viên này được đổi tên thành Kim Sơn cung và cho đến năm 1750, vua Càn Long cho sửa chữa và xây dựng lại nơi này, sau đó đổi tên là Thanh Y viên, làm nơi tổ chức yến tiệc mừng sinh thần Hoàng Thái hậu. 

Bức họa vua Càn Long (Nguồn: Pinterest)

Khi Trung Quốc bước vào cuộc chiến tranh Nha Phiến, năm 1860, Thanh Y viên bị liên quân Anh – Pháp bắn phá dữ dội khiến cho hư hại vô cùng nặng nề. Phải đến năm 1888, Từ Hy Thái hậu mới sử dụng ngân quỹ điện hỏa hải quân làm kinh phí trùng tu.

Sau 10 năm sửa chữa đầy vất vả, Thanh Y viên mới mang một dáng vóc nguy nga, thơ mộng như bây giờ và chính thức được đổi tên là Di Hòa Viên, ý nói là vườn nuôi dưỡng tâm hồn. 

Bức họa Từ Hy Thái hậu (Nguồn: Pinterest)

3. Kiến trúc xây dựng

Di Hòa Viên là một công trình mang đậm nét đẹp nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa, có tổng diện tích vô cùng lớn, lên đến 294 mẫu, tương đương 290ha đất. Trong đó, 3/4 diện tích là sông hồ, chiếm 220 mẫu. 

Lối kiến trúc cổ kính Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Khách du lịch khi nhắc đến Di Hòa Viên sẽ nhắc đến một công viên thơ mộng, cổ kính, là kiệt tác của lối kiến trúc cổ điển Trung Hoa và hai danh lam vô cùng nổi tiếng là Vạn Thọ sơn hay còn gọi là núi Vạn Thọ, hồ Côn Minh. 

4. Ý nghĩa phong thủy

Có thể thấy rằng, Di Hòa Viên không chỉ là một sự thành công trong việc làm nổi bật nét văn hóa kiến trúc cổ điển Trung Hoa mà còn mang một ý nghĩa phong thủy vô cùng phong phú, làm rõ nét đẹp tín ngưỡng, văn hóa của cổ trang Trung Quốc. 

4.1 Ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ

Có một điều rất thú vị trong lối kiến trúc xây dựng của Di Hòa Viên, đó chính là ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ theo ngụ ý của Từ Hy Thái hậu được ẩn mình trong những công trình xây dựng nơi đây mà không phải ai cũng có thể nhận ra được. Theo như tài liệu ghi lại, ý nghĩa phong thủy này hoàn toàn được khám phá thông qua một bức ảnh vệ tinh được chụp với độ phân giải cao và kỹ thuật chụp bằng tia hồng ngoại. 

Song song đó, ta có thể nhận ra hồ Côn Minh là hình dáng của một trái đào khổng lồ và phần sông dẫn vào hồ thông qua cửa Tây Môn ở phía Bắc chính là phần cuống. Con đê hẹp mà dài ở phía chéo của mặt hồ chính là một đường rãnh của quả đào, tạo nên hình dáng của một trái đào hoàn chỉnh. 

Cả một công trình mang đậm ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc sắc (Nguồn: Pinterest)

Bên cạnh đó, dãy hành lang dùng làm lối đi men theo hồ Côn Minh, sát với chân núi Vạn Thọ là đôi xương cánh dơi đang được dang ra. Ở phía Bắc của hồ Côn Minh là đường hành lang dai có hình cánh cung thâm nhập vào hồ là đầu dơi.

Ngoài ra, hai bộ phận miệng và cánh được cấu tạo lần lượt là bến thuyền nhô ra độc lập bên hồ và đường hành lang vươn dài, chia ra làm hai hướng tả – hữu. Không những thế, đoạn hành lang nằm ở phía Đông và mái hiên nhà Ngự Tảo khi kết hợp với phần hành lang ở phía Tây sẽ tạo nên hình dáng móng chân trước của dơi. Phần thân dơi chính là hình dáng của núi Vạn Thọ kết hợp cùng hồ nước ở phía sau núi. 

Khung cảnh non nước hữu tình tại Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Ngoài ra, công trình Thập Thất Khổng kiều nằm ở đối diện Vạn Thọ sơn chính là chiếc cổ rùa đang vươn dài và hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh chính là phần đầu rùa. 

Từ đó, ta có thể thấy được rằng, công trình Di Hòa Viên chính là một công trình kiến trúc mang đậm ý nghĩa phong thủy Phúc – Lộc – Thọ theo đúng như ngụ ý mà Tư Hy Thái hậu mong muốn với hình tượng quả đào tượng trưng cho Lộc, con dơi tượng trưng cho Phúc và con rùa tượng trưng cho Thọ. 

4.2 Ý nghĩa “quốc thái dân an”

Không chỉ là một công trình mang ý nghĩa phong thủy hướng đến một cá thể mà Di Hòa Viên còn là một công trình mang đậm ý nghĩa quốc gia, là dấu ấn riêng của một đất nước. 

Dễ dàng nhận thấy rằng, Di Hòa Viên nổi lên như một hòn ngọc giữa đất trời, được bảo vệ và che chở bởi Vạn Thọ sơn. Trong dân gian, Vua tượng trưng cho sự bền vững, khó xoay dời của núi, dân chính là sự mạnh mẽ, đồng lòng của dòng nước cuồn cuộn. Khi kết hơp sẽ tạo nên một sức mạnh trường tồn, mang đậm ý nghĩa mãi mãi phồn vinh của một dân tộc. 

Mặt nước hồ Côn Minh bao la, xanh mát (Nguồn: Pinterest)

Ngoài ra, khách du lịch còn nhận ra rằng, hồ Côn Minh mang phong cách và cảnh trí xây dựng rất giống với Tây Hồ. Đó cũng chính là một lời ca ngợi giang sơn này là nằm trong tay của Hoàng triều, thể hiện uy quyền và quyền lực của Vua. Ngoài ra, hình ảnh những con trâu đồng nằm bên bờ Tây Đê cũng mang ý nghĩa trị thủy, ngăn ngừa lũ lụt, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa và cũng phần nào phản ánh được tư duy nông nghiệp của người dân Trung Quốc.

Hình ảnh trâu đồng bên bờ Tây Đê (Nguồn: Pinterest)

Không những vậy, chiếc thuyền đá Thanh Yên phảng bên bờ hồ Côn Minh cũng ngụ ý: “Trị quốc yên dân – Long dân bền vững” của vua Càn Long, như lời một lời nhắc nhở vua phải luôn chú tâm lo cho việc nước, nâng cao đời sống của dân một cách chu toàn. 

5. Tham quan Di Hòa Viên

Di Hòa Viên đâu chỉ là một di tích lịch sử lâu đời của Trung Hoa và thế giới mà còn là một điểm đến tham quan du lịch vô cùng lý tưởng, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và nhân văn cho chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới cùng bạn bè và người thân của mình. 

Khung cảnh hành lang tham quan tại Di Hòa viên (Nguồn: Pinterest)

5.1 Khu hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất Di Hòa Viên, diện tích hơn 2.9km2, trong đó có 2.2km2 được bao phủ bởi mênh mông là nước. Nơi đây phản ánh rõ nét phong cách Tây Hồ, Hàn Châu, Trung Quốc trong phong cách xây dựng và bày trí. 

Khung cảnh nên thơ tại hồ Côn Minh (Nguồn: Pinterest)

Đến với Khu hồ Côn Minh, bạn sẽ bắt gặp bến thuyền mang hình dáng của một chiếc thuyền đá khổng lồ vô cùng độc đáo, nhô ra khỏi khuôn viên, dưới chân của Phật Hương các, là điểm đón du khách lên thuyền đi dạo thưởng ngoạn cảnh sắc của hồ. 

Khung cảnh bến thuyền tại hồ Côn Minh (Nguồn: Pinterest)

Men theo dọc bờ sông là dãy hành lang dài 728m với nhiều gian khác nhau. Mỗi gian mang một lối kiến trúc riêng biệt với nhiều hình vẽ mang đậm nét văn hóa truyền thống Trung Hoa. 

5.2 Vạn Thọ sơn 

Cũng là một công trình nổi tiếng ở Di Hòa Viên, Vạn Thọ sơn hay còn được biết đến là núi Vạn Thọ khiến du khách du lịch ấn tượng với đỉnh núi cao hơn 60m. Một điều đáng nói ở đây đó là núi Vạn Thọ vĩ đại này lại hoàn toàn là ngọn núi nhân tạo, được làm từ cát được đào lên khi xây dựng hồ Côn Minh, bao quanh hết khu vực của Di Hòa viên. 

Bài Vân Điện trước núi Vạn Thọ (Nguồn: Pinterest)

Kiến trúc của núi Vạn Thọ được bố trí theo kiểu đối xứng hai mặt vô cùng đặc biệt với hướng nhìn thẳng đến Bà Vân Điện ở phía trước. 

5.3 Cầu Thấp Thất Khổng

Thập Thất Khống là cây cầu đá gồm 17 nhịp, dài 150m, rộng 18m, nối bờ và hỏn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh lại với nhau. Trên cầu là 500 tác phẩm điêu khắc sư tử đá với nhiều hình hài và biểu cảm khác nhau, tạo nên một khung cảnh vô cùng nên thơ và tôn kính, mang đậm dấu ấn hoàng cung. 

Toàn cảnh cầu Thập Thất Khổng (Nguồn: Pinterest)

Trong văn hóa tín ngưỡng Trung Quốc thì số 10 tượng trưng cho Trời và vua mang ý nghĩa là “Thiên tử” nên lấy số 9 làm biểu tượng, mang đến sự vĩnh cửu, lâu dài, bền vững cho sự phát triển của đất nước. 

Cầu Thập Thất Khống tượng trưng cho sự bền vững, trường tồn của đất nước (Nguồn: Pinterest)

5.4 Thanh Yên phảng 

Cận cảnh chiếc thuyền đá tại Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Thanh Yên phảng là chiếc thuyền đá được chế tác từ hán bạch ngọc thạch vào đời vua Càn Long thứ 20, năm 1755. Đây là mô hình thuyền đá dài 36m, toàn thân được điêu khắc hoa văn hình rồng vô cùng tinh tế, tỉ mỉ. 

5.5 Trường lang 

Trường lang là dãy hành lang dài nhất trong kiến trúc hoa viên Trung Quốc dài 738m, gồm 273 gian khác nhau và là điểm kết nối với những công trình khác trong khuôn viên. 

Dãy hành lang Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Nhờ có nơi này mà ta sẽ thấy các công trình như môn, đình, lâu, điện, phảng, hiên,… được sắp xếp theo một mô hình rất cân đối dọc theo dãy hành lang, kéo dài theo 2 phía của Bài Vân môn, kết thành một khối kiến trúc chỉnh tề được sắp xếp theo thứ tự rõ rệt. 

Trường lang ngập nắng vàng tại Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

5.6 Lạc Thọ Đường

Lạc Thọ Đường bên trong Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Khi đến với Lạc Thọ Đường, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc 2 tầng được xây dựng theo kiểu Tứ Hợp viên với 49 gian có tổng diện tích lên đến hơn 3.000m2 được kết nối bằng hành lang với những khung cửa sổ hình vuông, tròn, lục giác,… hướng thẳng ra khung cảnh hồ Côn Minh. Phía trước cửa chính là cầu cảng được xây băng đá dùng để đánh dấu nơi thuyền cập bến mỗi khi Từ Hy Thái hậu đến thăm Di Hòa Viên bằng thuyền. 

Bên ngoài sân của Lạc Thọ Đường (Nguồn: Pinterest)

Bên trong Lạc Thọ Đường cũng trồng rất nhiều hoa cảnh và cây kiểng hiểm làm tăng vẻ đẹp kiến trúc và tính “bồng lai” của cả khuôn viên này. 

Kiến trúc hoa văn cổ kính trên mái nhà ở Lạc Thọ Đường (Nguồn: Pinterest)

5.7 Thính Li quán

Nếu như đã tham quan “chán chê” rồi thì bạn cũng có thể ghé lại Thính Li quán, một nhà hàng cung đình chuyên phục vụ những món ăn truyền thống mang đậm phong cách ẩm thực hoàng cung vô cùng đặc sắc. Bạn sẽ được thưởng thức mùi vị của những món ăn đậm đà hương vị dân tộc cổ truyền Trung Hoa vừa được ngắm khung cảnh thơ mộng hữu tình và nghe tiếng chim Vàng anh hót rạo rực bên tai. 

Những món ăn truyền thống được phục vụ tại Di Hòa Viên (Nguồn: Pinterest)

Di Hòa Viên đối với khách du lịch không chỉ là một điểm đến du lịch đầy lý tưởng với nhiều cảnh sắc tuyệt vời, thơ mộng, hữu tình hệt như tranh vẽ mà còn là một di tích lịch sử thế giới cũng như dân tộc, đáng được bảo tồn và gìn giữ qua nhiều thế hệ. 

Đăng bởi: Thành Lê đình

Từ khoá: Di Hòa Viên – Bức tranh kiến trúc đẹp như mộng của Trung Quốc

Toán 6 Bài 2: Tính Chất Cơ Bản Của Phân Số Giải Toán Lớp 6 Trang 12 Sách Chân Trời Sáng Tạo – Tập 2

Toàn bộ lời giải Toán 6 Bài 2 được trình bày rất khoa học, chi tiết, giúp các em củng cố kiến thức môn Toán 6 thật tốt. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án Bài 2 Chương 5: Phân số – Toán 6 tập 2 Chân trời sáng tạo cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em cùng tải miễn phí:

Giải Toán 6 bài 2: Tính chất cơ bản của phân số

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo phần Hoạt động khám phá

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo Thực hành

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo trang 12 tập 2

Lý thuyết Tính chất cơ bản của phân số

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo phần Hoạt động khám phá Hoạt động 1

Quan sát hai phân số và cho biết:

a) Nhân cả tử và mẫu của phân số với cùng số nguyên nào thì được phân số ?

b) Hai phân số đó có bằng nhau không?

c) Nêu ví dụ tương tự.

Gợi ý đáp án:

a) Nhận thấy: 35 = (−5) . (−7);

Do đó ta nhân mẫu số của phân số với (−7) và tử số cũng nhân với (−7).

Vậy nhân cả tử và mẫu của phân số với cùng số nguyên là (−7) thì được phân số

b) So sánh hai tích: 3 . 35 và (−5) . (−21);

Ta có: 3 . 35 = 105 và (−5) . (−21) = 105.

Nên 3 . 35 = (−5) . (−21).

Do đó

c) Ví dụ: Hai phân số và

Nhân cả tử số và mẫu số của phân số với cùng số nguyên là 4 thì được phân số .

Hai phân số và bằng nhau vì: (−2) . 28 = 7 . (−8) = −56.

Hoạt động 2

Quan sát hai phân số và cho biết:

a) Chia cả tử và mẫu của phân số cho cùng số nguyên nào thì được phân số ?

b) Hai phân số đó có bằng nhau không?

c) Nêu ví dụ tương tự.

Gợi ý đáp án:

a) Nhận thấy: 30 : (−6) = −5

Do đó, ta chia mẫu số của phân số cho (−5) và tử số cũng chia cho (−5)

Vậy nhân cả tử và mẫu của phân số với cùng số nguyên là (−5) thì được phân số

b) So sánh hai tích: (−20) . (−6) và 30 . 4

Ta có: (−20) . (−6) = 120 và 30 . 4 = 120

Nên (−20) . (−6) = 30 . 4

c) Ví dụ: Hai phân số

Chia cả tử và mẫu của phân số cho cùng số nguyên là (−4) thì được phân số

Hai phân số bằng nhau vì: (−32) . (−3) = 12 . 8=96.

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo Thực hành Thực hành 1

Rút gọn các phân số

Gợi ý đáp án:

Thực hiện rút gọn phân số ta có:

Thực hành 2

Viết phân số thành phân số có mẫu dương .

Gợi ý đáp án:

Quan sát các phân số có mẫu số là các số nguyên âm.

Để đơn giản hơn ta nhân (hoặc chia) cả tử và mẫu của phân số đó với (-1), cụ thể như sau:

Giải Toán 6 Chân trời sáng tạo trang 12 tập 2 Bài 1

Áp dụng tính chất 1 và tính chất 2 để tìm một phân số bằng mỗi phân số sau:

Advertisement

a) ;            b) ;               c) ;           d)

Gợi ý đáp án:

a)              b)               c)             d)

Bài 2

Rút gọn các phân số sau: ; ;

Gợi ý đáp án:

Bài 3

; ;

Gợi ý đáp án:

Bài 4

Dùng phân số có mẫu số dương nhỏ nhất để biểu thị xem số phút sau đây chiếm bao nhiêu phần của một giờ?

a) 15 phút;        b) 20 phút ;      c) 45 phút;       d) 50 phút.

Gợi ý đáp án:

a)                   b)                 c)                 d)

Bài 5

Dùng phân số để viết mỗi khối lượng sau theo tạ, theo tấn.

a) 20 kg            b) 55 kg           c) 87 kg              d) 91 kg

Gợi ý đáp án:

a)                b)               c)                d)

Bài 6

Dùng phân số có mẫu số dương nhỏ nhất biểu thị phần tô màu trong mỗi hình sau:

Gợi ý đáp án:

Hình a:

Hình b:

Hình c:

Hình d:

Lý thuyết Tính chất cơ bản của phân số Tính chất 1

Nếu nhân cả tử và mẫu của một phân số với cùng một số nguyên khác 0 thì ta được một phân số mới bằng phân số đã cho.

với và

Ví dụ:

a)

b)

Tính chất 2

Nếu chia cả tử và mẫu của một phân số cho cùng một ước chung của chúng ta được một phân số mới bằng phân số đã cho.

với .

Ví dụ:

a)

b)

4 Bài Tập Yoga Cho Người Huyết Áp Thấp Cực Vi Diệu

Những người có bệnh hạ huyết áp thấp nên tập trung vào những tư thế kích thích tuần hoàn máu não, chức năng thận, đặc biệt là tuyến trên thận – nơi điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng không phải tất cả các động tác yoga đều có lợi cho người huyết áp thấp. Nói cách khác, vẫn có những động tác yoga nên tránh nếu như không muốn gây nguy hại tới sức khỏe của mình.

Ảnh hưởng của yoga đối với bệnh huyết áp thấp

Huyết áp được hiểu là những áp lực của máu đối với thành động mạch. Hiểu một cách đơn giản, đây là sự lưu thông của máu trong cơ thể. Thông thường, chỉ số của huyết áp sẽ được đo bằng máy đo huyết áp và được tính đơn vị đo là mi ni mét thủy ngân, gọi tắt là mmHg.

Với những người có chỉ số 90mmHg trở xuống, bạn có khả năng đã bị huyết áp thấp. Khi bị huyết áp thấp, bạn thường có các  triệu chứng như cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt, đau đầu dữ dội hoặc mê sảng, ngất, giảm tập trung, da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt, mờ mắt, mệt mỏi, buồn nôn, nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, nông, cảm giác khát…

Nguyên tắc khi tập thể dục trong điều trị huyết áp thấp

Trước khi luyện tập bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ cần chuẩn bị bữa ăn nhẹ.

Luyện tập những bài tập phù hợp và vừa sức với thể chất.

Để đảm bảo không xảy ra bất kì rủi ro nào, bạn cần có sự theo dõi chỉ số đo huyết áp trước và sau khi tập.

Cung cấp đầy đủ lượng nước trong khi luyện tập, tránh tình trạng mất nước trong quá trình luyện tập.

Tăng cường mức độ tập luyện thể dục dần dần và chậm lại nếu thấy cơ thể có triệu chứng suy nhược, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt bất thường.

Các tư thế yoga cho người huyết áp thấp 1. Hít sâu thở chậm

Hít sâu thở chậm không chỉ giúp điều hòa lượng khí trong cơ thể mà còn giúp ổn định nhịp tim, giảm bớt căng thẳng, lo lắng và tăng cường tuần hoàn, giúp điều trị huyết áp thấp hiệu quả.

Cách thực hiện

Bài tập hít thở luôn đóng một vai trò quan trọng và là bài tập thu hút được nhiều sự quan tâm từ người tập.

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một không gian thoáng đãng đối với bài tập này nhằm cung cấp nhiều oxy, cũng như sự thoải mái và thư giãn khi luyện tập.

Ngồi thẳng lưng trên thảm tập. Sau đó, ngồi khoanh chân và đặt hai tay lên bụng di chuyển lên xuống theo nhịp thở.

Cố gắng hít một hơi thật sâu và từ từ thở ra chậm rãi, nhịp nhàng khoảng 10 nhịp/1 phút.

Tư thế đứng bằng vai

Mỗi lần tập bạn nên kéo dài khoảng 30 giây. Động tác đơn giản này sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu não, kích thích tuyến yên và tuyến giáp, hỗ trợ cho việc điều trị huyết áp thấp.

Cách thực hiện

Trước tiên bạn nằm ngửa trên thảm tập sau đó 2 tay và 2 chân duỗi thẳng sát theo thân người.

Sau đó từ từ hạ khuỷu tay xuống thảm tập và bắt đầu đưa mông và chân lên cao, sao cho khuỷu tay bạn đỡ thân dưới, tạo hình thành dáng đứng trên vai.

Khi bạn đã vào tư thế, từ từ di chuyển khuỷu tay vào gần nhau hơn. Duỗi thẳng cột sống và chân của bạn hướng lên trần. Trọng lượng cơ thể của bạn dồn lên vai và cánh tay. Không dồn trọng lượng cơ thể lên cổ hoặc đầu.

Cố gắng giữ nguyên tư thế trong vòng từ 30 đến 60 giây.

Sau đó bạn dần dần trở về tư thế ban đầu và nằm nghỉ một lúc trên thảm tập.

Tư thế chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt với động tác nhẹ nhàng, cải thiện máu lưu thông lên não và lên các ngón tay, giúp điều hòa khí huyết, tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể.

Cách thực hiện

Quỳ gối trên thảm tập yoga sao cho đầu gối mở rộng bằng hông. Hai tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng.

Từ từ chống hai lòng bàn tay xuống thảm tập, đầu cúi xuống mặt thảm. Cố gắng giữ vững 2 cánh tay bởi toàn bộ lực sẽ dồn vào lòng bàn tay rất nhiều.

Sau đó nâng đầu gối và nâng hông lên khỏi thảm tập, làm liên tục để căng giãn cột sống.

Tập trung vào phần hơi thở, hít vào thở ra từ từ và chậm dãi. Nếu chân bạn thẳng có thể nâng cơ đùi mạnh hơn khi ấn chân xuống sàn.

Nhấc người sao cho vai vượt ra khỏi ta, tạo phẳng cho xương bả vai trên lưng. Xoay cánh tay hướng xuống phía dưới sàn nhà, giữ vững phần hông của bạn hướng về phía trung tâm.

Tiếp tục hít vào và thở ra đều khi bạn giữ nguyên tư thế. Cố gắng giữ nguyên tư thế từ trong vòng từ 1 đến 3 phút.

Tư thế lạc đà

Tư thế lạc đà trong yoga cũng là động tác có tác dụng giúp lưu thông máu hiệu quả nên là tư thế yoga cho người huyết áp thấp.

Cách thực hiện

Ngồi lên chân, tay đặt lên đùi, sau đó đứng bằng đầu gối, tay cạnh hông

Đảm bảo rằng đầu gối mở rộng bằng vai, mu bàn chân chạm sàn

Hít vào, ngả lưng về phía sau, phần cơ bụng được căng ra

Nhẹ nhàng lấy tay nắm lấy chân và giữ thẳng tay

Giữ nguyên tư thế trong vòng từ 30 – 60 giây. Sau đó lặp lại tư thế từ 3 đến 5 lần.

Đăng bởi: Quân Bùi

Từ khoá: 4 bài tập yoga cho người huyết áp thấp cực vi diệu

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Toán Tuổi Hưu Thấp Của Trung Quốc trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!