Xu Hướng 11/2023 # Bạn Đã Biết 17/7 Là Cung Gì Và Ý Nghĩa Cự Giải Sinh Ngày 17/7? # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bạn Đã Biết 17/7 Là Cung Gì Và Ý Nghĩa Cự Giải Sinh Ngày 17/7? được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dành cho những ai băn khoăn: “sinh ngày 17/7 là cung gì”: chúng tôi sẽ hé lộ toàn bộ những bí mật về người ra đời vào thời điểm đó dưới góc độ của chiêm tinh học. Vì vậy nếu chính bạn, người quen hay bất kỳ nhân vật nào bản thân đang quan tâm ra đời vào ngày 17/7 thì đây là bài viết mà quý độc giả không thể bỏ qua.

1. Sinh ngày 17/7 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo?

Chiêm tinh học giải đáp sinh ngày 17/7 là cung gì đó là cung Cự Giải – cung hoàng đạo nổi bật với hình tượng con cua, thuộc đội thống lĩnh, nguyên tố nước. Người nhóm này có xu hướng hành động vì người khác, có cuộc sống thiên về cảm xúc. Họ đa cảm, sâu sắc và dễ trở nên bi quan. Là một Cự Giải điển hình, người sinh ngày 17/7 sở hữu nhiều đặc điểm khác lạ, thể hiện qua các dấu hiệu thiên thể đặc trưng.

Theo đó, dãy thiên thể vào thời điểm này là Mặt Trời – Sao Thiên Vương – Sao Diêm Vương – Sao Thiên Vương. Đây là thời kỳ không có sự kìm hãm nào cho cá nhân, cũng không có chuẩn mực nào theo cách thông thường được diễn ra. 

Qua đây có thể thấy sự căng thẳng ở người tìm kiếm sinh ngày 17 tháng 7 là cung gì thuộc cung Cự Giải khá rõ ràng, thường không tránh được cho đến khi nhu cầu cá nhân của họ được đáp ứng. Tuổi trẻ ở các đại diện Cự Giải này có rất nhiều cuộc đấu tranh và những sang chấn lớn, dẫn tới sự giải phóng cá nhân và là động lực phấn đấu khi trưởng thành. 

Bói nhóm máu 12 cung hoàng đạo

2. Sinh ngày 17/7 cung gì và Ý nghĩa ngày sinh 17/7 trong chiêm tinh học?

Độc đáo và ương ngạnh là những từ có thể khái quát được về con người sinh ngày 17/7. Sau khi biết được sinh ngày 17 tháng 7 là cung gì, để hiểu sâu hơn, ta có thể khám phá qua từng khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Sinh ngày 17 tháng 7 là cung gì và Mục đích sống của họ?

Mục tiêu chính trong cuộc sống của những người khám phá ngày 17 tháng 7 cung gì thuộc chòm sao Cự Giải là đạt đến điểm cân bằng. Sự cực đoan sẽ đưa họ đi từ bờ này sang bờ kia và những bước đi lùi cho đến khi tìm được giá trị và cảm hứng thực sự trong cuộc sống. 

Việc hình thành các mối quan hệ thân thiết, trở nên thoải mái và lấp đầy thế giới của mình bằng nghệ thuật là cách giúp họ tìm đến hạnh phúc thực sự. Cự giải sinh ngày 17/7 cần lưu ý rằng càng đấu tranh với giá trị cá nhân, khoảng cách giữa sự hài lòng mà mình mong đợi với cảm nhận thực tế sẽ ngày càng lớn.

Sinh ngày 17 tháng 7 cung gì và đặc điểm Tình yêu?

Tình yêu là nguồn cảm hứng và cũng là mục tiêu chính của Cự Giải tò mò sinh ngày 17/7 thuộc cung gì. Họ có xu hướng đặt toàn bộ trái tim của mình vào bất kỳ mối quan hệ nào khi chúng hình thành. Tuy nhiên, những cuộc chiến bản ngã và sức mạnh nội tại của họ sẽ không để tình yêu chiếm ưu thế cho đến khi hiểu thấu con người thật của mình. 

Không có định kiến, Cự Giải sinh ngày 17/7 sẽ chọn người bạn đời đi trước thời đại, và đôi khi kết thúc với những ai không nhìn ra giá trị của bản thân họ. Đối tác phù hợp cần phải thực sự có năng lực, thoải mái trong giao tiếp và tôn trọng sự tự do cá nhân. 

Bói tình yêu các cung hoàng đạo

Sinh ngày 17 tháng 7 thuộc cung gì và Lĩnh vực phù hợp với họ?

Những người tìm hiểu người sinh ngày 17/7 cung gì thuộc chòm sao Cự Giải xuất sắc trong mọi thứ hiện đại và mới mẻ. Việc giữ chặt những vấn đề lỗi thời không làm cho họ hạnh phúc. Họ có thể tìm ra con đường của mình thông qua lĩnh vực lập trình, chiêm tinh, khoa học và công nghệ hiện đại. 

Đây là những linh hồn đổi mới, luôn sẵn sàng tạo ra một cái gì đó mang tính nghệ thuật thông qua những cách độc đáo.

Điểm mạnh và điểm yếu của chòm sao Cự Giải ngày 17-7

Đại diện của Cự Giải kiếm tìm sinh ngày 17 tháng 7 thuộc cung gì luôn có đầy những ý tưởng mới. Họ mang theo tinh thần tự do và giải phóng bản thân khỏi những giới hạn xung quanh. Thân thiện và quan tâm đến các sự kiện xã hội, đây là những cá nhân tỏa sáng trong những bữa tiệc. 

Tuy nhiên những điều ở trên có thể trở nên tiêu cực khi sự nổi loạn lên ngôi. Khi đó những “chú cua” thắc mắc sinh ngày 17/7 thuộc cung gì trở nên quá xa lạ, khó hòa nhập, mang theo trong mình sự thất vọng chồng chất và bùng nổ vào một thời điểm nào đó. Khó hiểu và khó chia sẻ, thách thức của họ là sự yếu đối, thái độ nghiêm khắc hay sự hung hăng của những người xung quanh.

frm_cung_hoang_dao_cung_menh

♥Cung hoàng đạo sinh ngày 18/7

Biểu Tượng Cung Cự Giải ❤️️Ký Hiệu Cự Giải, Hình Ảnh Đẹp

Biểu Tượng Cung Cự Giải ❤️️ Ký Hiệu Cự Giải, Hình Ảnh Đẹp ✅ Tổng Hợp Những Ý Nghĩa Về Ký Hiệu Cự Giải Nam, Nữ Chi Tiết Nhất.

Cự Giải hay còn gọi là Bắc Giải là một cung trong Cung hoàng đạo. Những người sinh vào thời gian từ 22 Tháng Sáu đến 22 Tháng Bảy (22/6-22/7) sẽ thuộc cung Cancer (Cung Cự Giải, mang hình con cua). Nó là một trong 4 cung Thống lĩnh (cùng với Bạch Dương, Thiên Bình và Ma Kết) và là một trong 3 cung nguyên tố nước (cùng với Thiên Hạt và Song Ngư).

Chòm sao Cự Giải, tên Latinh là Cancer, biểu tượng là một chòm sao nhỏ và khá đặc sắc trong số các chòm sao hoàng đạo. Nó nằm cạnh chòm sao Song Tử về phía tây, kề với chòm sao Sư Tử ở phía đông, liền với chòm Thiên Miêu phía bắc, giáp với Tiểu Khuyển và Trường Xà ở phía nam.

Người thuộc cung Cự Giải có những nét tinh nghịch, đáng yêu như những đứa trẻ. Họ thích chiêm ngưỡng những vật xưa cũ và hay tìm đến những bảo tàng. Cự Giải rất trọng chữ tín, họ kín đáo và không bao giờ để lộ những bí mật. Đôi khi họ giả vờ mình là những người khó tính với mọi người xung quanh. Cự Giải là những người có trí nhớ tốt và họ thích tìm hiểu lịch sử loài người.

Biểu tượng: là con cua

Ký hiệu: ♋ Đây chính là hình ảnh của 2 vòng tròn nối nhau và có phần đuôi. Nó như thế hiện lên khuôn ngực của một người phụ nữ vậy. Hoặc biểu tượng chiếc càng cua đang cong lên nhìn vô cùng dũng mãnh và mạnh mẽ.

Với những người thuộc cung Cự Giải họ luôn tiềm ẩn tính cách mạnh mẽ, kiên cường vô cùng kinh ngạc. Họ cứng rắn bên ngoài nhưng lại vô cùng mềm yếu bên trong. Họ vượt lên mọi khó khăn để nhanh chóng đi đến với thành công.

Tiết lộ danh sách 🍃Biểu Tượng Cung Song Tử🍃 thu hút nhất

Mời bạn tham khảo thông tin về Ký Hiệu Cung Cự Giải chuẩn xác nhất.

Những người thuộc cung Cự Giải có trí nhớ tốt và sống tình cảm. Họ có suy nghĩ rất khó hiểu, thường gây mâu thuẫn ngay cả với chính bản thân mình. Nếu có thể, họ sẽ ở trong phòng mà không bước ra ngoài cả tuần lễ. Cự Giải hơi nhút nhát, thu mình với xã hội. Đa số Cự Giải ít muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nhưng cũng có những Cự Giải xả thân vì gia đình, bạn bè và cộng đồng nhưng theo khuynh hướng làm việc không nghĩ đến hậu quả.

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu 🔔Biểu Tượng Cung Kim Ngưu🔔

Điểm qua một số hình ảnh thể hiện Biểu Tượng Cự Giải Nam.

Mẫu biểu tượng cung Cự Giải nam ấn tượngGửi bạn tham khảo mẫu biểu tượng cung Cự Giải namBiểu tượng cung Cự Giải namBiểu tượng cung Cự Giải nam đặc sắc

Top những ⛱Biểu Tượng Cung Bạch Dương⛱ đẹp nhất

Gửi bạn tham khảo những Biểu Tượng Cự Giải Nữ đẹp nhất.

Trong cuộc sống nàng đối xử với ai cũng chân thành và dịu dàng, một cô nàng chuẩn mẫu hình phụ nữ của gia đình. Cô nàng Cự Giải thuộc tuýp người truyền thống, ở nàng ta không thể tìm thấy một chút ngổ ngáo hay năng động nào. Như vậy chắc chắn sẽ rất được các anh chàng yêu thích.

Mê mẩn mẫu biểu tượng cung Cự Giải nữ xuất sắcMẫu ảnh biểu tượng cung Cự Giải nữ đặc biệtBiểu tượng cung Cự Giải nữ đẹpBật mí mẫu biểu tượng cung Cự Giải nữ

Khám phá mẫu 🌻Biểu Tượng Con Mắt Đẹp🌻 nhất

Top 1001 mẫu Tên Kí Tự Cung Cự Giải đặc sắc nhất.

JellyBoo ♋Jere ♋myciuJerry ♋CuteJo93 ♋Jøker ♋Jolie ♋Joy ♋♋Juliet°¶¶♋JustinKai ♋456Kaity ♋CuaKangoK ♋#14#Kẹ0βôɳɠ ♋Ken ♋Khangdu0127 ♋♋ƘiɱĄnɦKOK*ree♋KOK*Steward ♋kサỉ ♋lanphuong_22 ♋Laulilin ♋Lavie ♋LaVie❋iɭlimite ♋LazyGái ♋ɬɩêʋ‿PRO ♋Lil_Mia ♋Lin^-^ ♋linalovely ♋Linhbis2 ♋LinhBống﹏♋Link ♋ℒittle#ѡizard ♋Little°T ♋♋LoVe__YoUluffy ♋lukaykaito ♋Ly…廴ầy ♋Łσsɛ ♋Ma Bụi ♋Mạcɧ ひỹ ♋Mai‿⁂                ♋Max.TÙ! ♋ℳaиa❥инỏ ♋Mèo.Lườii ♋ℳẹե ʑời ♋MiMicute! ♋MiNaKo-:$_*$ ♋ 

Đừng bỏ lỡ những kiểu 💫Kí Tự Vương Miện FF Mới💫 và độc đáo

Hình ảnh cung Cự GiảiKiểu ảnh cung Cự Giải tuyệt đẹpMẫu ảnh cung Cự Giải độc đáoẢnh cung Cự Giải đẹp

Tặng bạn bộ sưu tập 💥Kí Tự Wifi 9999, Bộ Icon Wifi💥 độc nhất

Chia sẻ đến bạn đọc một số Hình Ảnh Cung Cự Giải Nữ cuốn hút nhất.

Hình ảnh cung Cự Giải nữ đẹpHình ảnh cung Cự Giải nữ lung linhĐáng yêu hết nấc với hình ảnh nữ cung Cự GiảiẢnh cung Cự Giải nữ anime

Cơ hội nhận quà tặng khủng từ 🔰Vòng Quay May Mắn🔰

Bật mí một số Hình Xăm Biểu Tượng Cự Giải cực đẹp.

Mẫu xăm biểu tượng cung Cự Giải đơn giảnHình xăm cung Cự Giải đẹpHình xăm cung Cự Giải cách điệuHình xăm biểu tượng cung Cự Giải độc lạ

Trọn bộ mã ✨Thẻ Cào Viettel Miễn Phí✨ đến bạn

Bật mí cách Nhận Acc Game Trắng Thông Tin cực đơn giản. Bạn hãy truy cập vào phần LIÊN HỆ bên dưới và để lại thông tin, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng nhất.

🔶Liên Hệ🔶

Working Capital Đó Là Gì? Liệu Bạn Đã Biết Rõ Về Những Vai Trò, Ý Nghĩa Của Vốn

Working capital là gì?

Working capital là gì? vốn lưu động là gì ? Đây là một cụm từ tiếng anh để nói về số vốn lưu động. Vậy, chúng ta nên hiểu vốn lưu động là gì?  Working capital là một nguồn vốn ngắn hạn đang được sử dụng ở trong thời gian ngắn để nhằm phục vụ được cho những hoạt động kinh doanh của mỗi một doanh nghiệp hàng ngày. Lấy ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung được rõ hơn về vòng quay vốn lưu động như: vốn lưu động là tiền, các sản phẩm, hàng hóa tồn kho, những khoản phải thu trong một thời gian ngắn là hàng ngày hoặc theo hàng tuần.

* Working capital là gì – là vốn lưu động đang được đo lường tính vốn lưu động theo như công thức sau :

Net Working capital (vốn lưu động thuần) = Current assets ( tài sản ngắn hạn) – Current liabilities (nợ ngắn hạn)

Ta sẽ giải nghĩa về từ cụm từ  này trong như công thức trên để các bạn có thể dễ hình hơn: 

+ Current assets – tài sản ngắn hạn là tài sản có hạn sử dụng và được sử dụng trong một thời gian ngắn, luân chuyển với trong thời gian ngắn, hoặc sẽ được thu hồi trong một thời gian ngắn. Thời gian sẽ là dưới 12 tháng, hoặc là trong thời gian của mỗi một chu kỳ kinh doanh. Bao gồm có những loại tài sản ngắn hạn như sau: tài sản trong việc lưu thông như về hàng hóa; tài sản trong những quá trình sản xuất như về nguyên vật liệu; tài sản tài chính như để đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn. Hoặc là có thể chia tài sản ngắn hạn thành: tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn, hàng tồn kho, tài sản ngắn hạn khác, phải thu.

Tài sản ngắn hạn sẽ được tính vốn lưu động theo công thức:

Tài sản ngắn hạn = tiền mặt + với những khoản phải thu + hàng tồn kho + tài sản ngắn hạn khác + Current liabilities – nợ ngắn hạn

Đó là những khoản nợ đang có giá trị và thời hạn thanh toán các khoản nợ dưới 12 tháng hoặc dưới 1 chu kỳ kinh doanh của một doanh nghiệp bất kỳ. Các khoản nợ ngắn hạn thông thường bao gồm như các khoản phải trả nội bộ, các khoản phải trả người bán, nợ thuê tài chính. Các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng đến những khoản tài sản ngắn hạn của mình để có thể chi trả được cho những khoản nợ ngắn hạn của họ.

Công thức để tính vốn lưu động nợ ngắn hạn như sau:

Nợ ngắn hạn = Nợ phải trả + nợ dồn tích + vay ngắn hạn + các khoản vay ngắn hạn khác

Các loại hình vốn được lưu động khác nhau khi mỗi loại hình kinh doanh của mỗi một doanh nghiệp khác nhau. Lấy vị dụ về cụ thể tới một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa theo những loại hình doanh nghiệp đang bán lẻ siêu thị thì với thời gian thu hồi tiền cực ngắn, và thời gian trả tiền cho những nhà cùng cấp thì dài hơn, và với thời gian để dự trữ những hàng tồn kho khá là dài bởi với những sức bán của các doanh nghiệp là khác nhau và cả qua sức mua của người tiêu dùng cũng một khác nhau. 

* Phân loại Working capital của mỗi một doanh nghiệp bất kỳ như sau: 

 + Dựa trên những vai trò của vốn lưu động là gì : vốn lưu động đó còn có trong giai đoạn dự trữ, về giai đoạn sản xuất, giai đoạn lưu thông.

 + Dựa vào những hình thái biểu hiện của vốn lưu động là gì : vốn vật tư, hàng hóa; vốn bằng tiền Thông qua những việc phân loại này để có thể giúp cho mỗi doanh nghiệp đánh giá được về những mức tồn kho và có được những khả năng thanh toán của doanh nghiệp đó. Một một doanh nghiệp tồn tại về những ưu đãi và cả những lợi nhuận nhưng sẽ có khả năng thanh toán thấp khi mà với những tài sản của doanh nghiệp sẽ không dễ dàng khi được chuyển thành tiền mặt. Working capital của mỗi một doanh nghiệp lớn hơn 0 sẽ rất cần thiết để nhằm đảm bảo được rằng mỗi một doanh nghiệp vẫn sẽ có thể tiếp tục được các hoạt động bình thường và sẽ có đủ về những quỹ để có thể đáp ứng được những khoản nợ ngắn hạn và với những khoản phí vận hành khác của doanh nghiệp

* Working capital management là gì? Working capital management – quản lý  về vốn lưu động đó là hoạt động ở trong quá trình kinh doanh của mỗi một doanh nghiệp. Và để quản lý về những Working capital qua hai hoạt động đó chính là lập kế hoạch quản lý về vốn lưu động và để kiểm soát được nguồn tài chính ngắn hạn của mỗi một doanh nghiệp. Với hoạt quản lý này sẽ nhằm đảm bảo  được cho mỗi doanh nghiệp có được đủ nguồn vốn, nguồn lực để có thể phục vụ và đáp ứng được cho những hoạt động kinh doanh hàng ngày và sẽ có thể gia tăng được những lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 * Gross working capital là gì? Gross working capital – tổng số vốn lưu động là tổng số tài sản của một doanh nghiệp đó ở thời điểm hiện tại. Tổng vốn sẽ lưu động bao gồm có tiền mặt, hàng tồn kho, các khoản phải thu và  với những khoản đầu tư ngắn hạn. Trong tổng Working capital đó thì không tính với những khoản nợ trong đó. Tổng số vốn lưu động chỉ được đánh giá như một phần tài chính của mỗi doanh nghiệp đó. 

* Working capital turnover là gì? Working capital turnover – vòng quay vốn lưu động đang là nói đến những chu kỳ của hoạt động kinh doanh của mỗi một doanh nghiệp, là số ngày mà doanh nghiệp đó hoàn thành những hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để đánh giá được hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà bạn cần dựa và với những chỉ số vòng quay vốn lưu động. Số vòng quay lớn đó thì vốn sử dụng của doanh nghiệp sẽ càng nhiều, càng tốt. Ngược lại, khi số vòng quay vốn lưu động càng ít thì doanh nghiệp đó đang trong những tình trạng là để chuyển hóa về vốn chậm và với những khả năng lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp kém, hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp là không cao.

Để phân biệt về 2 loại vốn trong mỗi doanh nghiệp này với nhau ta sẽ cùng đi so sánh về vòng quay vốn lưu động và những tiêu chí như: Khái niệm, đặc trưng, biểu hiện, chỉ tiêu, phân loại. 

* Khái niệm: Working capital hay đó chính là nguồn vốn lưu chuyển là gì? Như đã trình bày ở trên ta thấy được rằng: là số nguồn vốn của mỗi doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn, thể hiện được số qua tiền của tài sản ngắn hạn và  sẽ chịu sự chi phối bởi số tài sản ngắn hạn đó.

Vốn cố định là gì? Vốn cố định chính là tài sản cố định của mỗi một doanh nghiệp, đó là giá trị của những tài sản cố định như về: những tài sản đang có những giá trị lớn, và có những thời gian được sử dụng dài và sử dụng được nhiều thông qua về những chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. 

* Đặc trưng Vốn lưu động: + chuyển nhanh + Dịch chuyển ngay trong một lần trong quá trình kinh doanh

+ Khi đã hoàn thành được một vòng kinh doanh thì với số Working capital cũng hoàn thành

 + Vận động theo như chu kỳ khép kín và được thông qua những có thể sự vận động của có thể để đánh giá được về những khả năng thanh toán của mỗi một doanh nghiệp và sẽ đánh giá được hiệu quả của hoạt động kinh doanh đó cùng với những hiệu quả của việc sử dụng được vốn trong những quá trình kinh doanh

Vốn cố định:

+ Luân chuyển qua nhiều những chu kỳ 

+ Trong mỗi hoạt động kinh doanh vốn cố định được chia làm 2 phần: Giá trị hao mòn của tài sản cố định và có giá trị còn lại của tài sản cố định

 * Biểu hiện tính vốn lưu động: Vốn lưu động: Tài sản lưu động Vốn cố định: Tài sản cố định

 * Chỉ tiêu Vốn lưu động: tiền, nợ phải thu, các khoản tương đương với những tiền Vốn cố định: Tài sản cố định của doanh nghiệp

 * Phân loại Working capital: 

+ Theo vai trò: Vốn lưu động trong những giai đoạn dự trữ sản xuất, trong sản xuất, hay trong lưu thông 

+ Theo hình thái: Tiền, vật tư hàng hóa, những chi phí trả trước 

Vốn cố định: 

+ Phân loại theo như biểu hiện: Tài sản được cố định hữu hình của mỗi một doanh nghiệp, tài sản  đang cố định vô hình 

+ Theo tình hình sử dụng: Tài sản đang dùng, tài sản chưa dùng, tài sản khi không cần dùng và cần đang chờ thanh lý. Qua những việc so sánh  và có thể làm rõ được những tiêu chí của số Working capital đó và vốn cố định sẽ giúp cho bạn hiểu được và phân biệt được hai vốn này với nhau ở trong doanh nghiệp.

Công thức tính working capital        

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn đã được liệt kê trong phần tài sản của bảng cân đối với kế toán và nợ cần phải trả ngắn hạn sẽ thuộc phần nợ phải trả trong mục về nguồn vốn. Cụ thể:

Tài sản ngắn hạn: Là những tài nguyên mà mỗi công ty sở hữu sẽ có thể chuyển đổi được thành tiền mặt trong vòng 1 năm, bao gồm:

Tiền và những khoản tương đương tiền

Hàng tồn kho

Các khoản phải thu ngắn hạn

Các khoản về đầu tư tài chính ngắn hạn

Nợ ngắn hạn: Là những khoản mà công ty cần phải thanh toán được trong vòng 1 năm, bao gồm:

Vay & nợ ngắn hạn

Phải trả cho người bán

Các khoản thuế cần nộp cho nhà nước

Trả lương cho người lao động

Ý nghĩa của working capital        

VLĐ dương chứng tỏ tài sản ngắn hạn của mỗi một doanh nghiệp đang lớn dần hơn so với những khoản nợ ngắn hạn.

Trong những điều kiện bình thường, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng được chuyển đổi về tài sản ngắn hạn này thành tiền, thanh toán được những khoản nợ tới hạn.

Giúp cho các hoạt động sản xuất của công ty được diễn ra bình thường.

Ngược lại, vốn lưu động âm khi tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp đó thấp hơn nợ ngắn hạn.

Hay nói về cách khác, dù có được chuyển hóa hết về số tài sản ngắn hạn thành tiền nhưng sẽ vẫn không đủ để đáp ứng được về những nghĩa vụ của công ty.

Điều này là cực kỳ nguy hiểm, cho dù với mỗi doanh nghiệp đó có doanh thu và lợi nhuận rất tốt…

Tuy nhiên, nếu như không có được những khả năng thanh toán được các khoản nợ (nghĩa vụ) trong ngắn hạn thì mỗi doanh nghiệp sẽ hoàn toàn có  được những khả năng phá sản.

Working capital trong doanh nghiệp đánh giá qua yếu tố nào?

Để đánh giá được về tình hình sử dụng Working capital của mỗi doanh nghiệp bạn cần dựa trên về những yếu tố sau:

 + Đánh giá được về những tỷ lệ khả năng thanh của mỗi doanh nghiệp đó. Hay chính là sẽ nói đến về những tình hình thanh toán của mỗi doanh nghiệp đó. Tức là với mỗi công ty đó có thể thanh toán về các khoản nợ cần phải trả bằng bao nhiêu tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp đó. Hoặc với doanh nghiệp có thể trả bao nhiêu lần nợ bằng những tài khoản nặng hạn và không bao gồm có hàng tồn kho.

 + Đánh giá về tỷ lệ của những tốc độ lưu chuyển vốn. 

Các doanh nghiệp lớn vượt trội có về quy mô, công nghệ sản xuất sẽ có được những lợi thế lớn trong việc để đàm phán hợp đồng.

Từ đó, họ sẽ có khả năng chiếm dụng được vốn của cả những người mua lẫn người bán hàng.

Ví dụ CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) trong những ngành xây dựng cần có tỷ lệ Design and Building dựa trên doanh thu rất cao.

Từ đó, công ty này sẽ có thể dễ dàng đàm phán được hơn với những chủ đầu tư (giảm các khoản phải thu) và sẽ được chiếm dụng về vốn của những nhà thầu con khác (tăng nợ phải trả).

Để giảm thiểu được tối đa sức ép về tài chính khi đi làm dự án.

Hiện tại với cơ cấu tài chính của CTD đang cực kỳ được ấn tượng, khi là công ty đó xây dựng được duy nhất về những niêm yết và  không vay một đồng nào từ ngân hàng.

Bạn cũng sẽ thấy được điều tương tự ở những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lớn như là Vingroup hay Vinamilk.

Chu kỳ kinh doanh của mỗi doanh nghiệp có ảnh hưởng không nhỏ tới những chính sách bán hàng.

Trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp sẽ cần tăng chiết khấu cho đại lý, thả lỏng chính sách bán hàng hơn nếu muốn thúc đẩy doanh số.

Từ đó sẽ làm những khoản phải thu khách hàng, tồn kho tăng lên và sẽ tăng Thay đổi về Working capital năm đó.

Bạn cần phải cực kỳ tỉnh táo bởi với tất cả những chỉ số tài chính của mỗi doanh nghiệp cũng đều đẹp nhất khi với những chu kỳ kinh doanh đạt đỉnh…

Tuy nhiên, ở khoản đầu tư sẽ đem lại được những lợi nhuận lớn nhất lại là khi doanh nghiệp đó đang ở vùng đáy.

Điều quan trọng đó là bạn cần xác định được về những lợi thế cạnh tranh bền vững, giúp cho doanh nghiệp sẽ tồn tại qua thời kỳ khó khăn.

Như đã đề cập ở phần trước, bạn cần phải cực kỳ cẩn trọng nếu như một doanh nghiệp khi có khoản change in non-cash working capital sẽ liên tục tăng được trong nhiều năm liền (dòng tiền hoạt động âm). Bởi bản chất có trong quy trình kiểm toán là để chọn mẫu. Sẽ rất khó để có thể xác định được toàn bộ về những các khoản phải thu khách hàng, với những hàng tồn này cần có được chính xác hay là không?

Nhất là với khi thông tin thuyết minh trên báo cáo tài chính đó còn đang rất hạn chế và sẽ không rõ ràng. Get Value sẽ không khẳng định về doanh nghiệp đang gian lận. Việc thay đổi về Working capital sẽ dẫn tới dòng tiền kinh doanh âm là rất bình thường trong vòng đời được hoạt động của công ty. Tuy nhiên, nếu như bạn có đang không thực sự hiểu được rõ về doanh nghiệp… Không dại gì mà sẽ chúng ta phải mạo hiểu rằng doanh nghiệp đó sẽ thu được tiền trong tương lai, phải không nào?

Quản trị working capital      

Mục tiêu của mỗi quản lý về working capital đó là đảm bảo được rằng với công ty đó có thể hoạt động được liên tục và sẽ về có đủ dòng tiền để có thể đáp ứng được với những nhu cầu trả nợ ngắn hạn và với việc chi trả về những chi phí hoạt động sắp tới.

Quản lý tiền mặt: Tiền mặt đang được xem là số tài sản không sinh lợi, do đó với mỗi doanh nghiệp sẽ cần tối thiểu được hóa lượng tiền mặt để có thể nắm giữ. Nhà quản trị của tài chính sẽ cần xác định được những số dư tiền mặt cho phép cho doanh nghiệp đáp ứng về chi phí hàng ngày.

Quản lý hàng tồn kho: Xác định được về những mức tồn kho cho phép sản xuất  sẽ không bị gián đoạn nhưng sẽ vẫn giảm được đầu tư vào những nguyên liệu thô do đó sẽ làm tăng dòng tiền. Bên cạnh đó, với hàng hóa thành phẩm cần phải giữ ở mức thấp nhất để sẽ tránh sản xuất quá mức.

Quản lý khoản phải thu: Các khách hàng thường sẽ muốn kéo dài thời hạn thanh toán do đó sẽ cần phải xác định được về những chính sách tín dụng để phù hợp công ty và có thể thực hiện việc thu tiền đối với những hóa đơn hay đối với những khoản nợ đến hạn.

Tài chính ngắn hạn: Xác định được nguồn tài chính phù hợp, theo như chu kỳ chuyển đổi về tiền mặt.

Thay đổi vốn lưu động (non-cash) có thể được tính bằng 2 cách :

Cách #1: Vốn lưu động năm nay – Vốn lưu động năm trước

Cách #2: (Khoản phải thu + hàng tồn kho – phải trả người bán) năm nay – (Khoản phải thu + hàng tồn kho – phải trả người bán) năm trước

= Thay đổi khoản phải thu ngắn hạn + thay đổi hàng tồn kho – thay đổi phải trả người bán ngắn hạn

Vốn lưu động khi sử dụng để có thể tính định giá được về dòng tiền dành cho những cổ đông thì sẽ loại bỏ được tiền mặt ra, vì với phần tiền mặt đó chính là tài sản thanh khoản cao nhất.

Phần tiền mặt sẽ được loại ra khi được chiết khấu dòng tiền. Tuy nhiên, với những giá trị chiết khấu dòng tiền sẽ được tính thêm về cả phần tiền mặt để tính ra được những giá trị doanh nghiệp đến cuối cùng.

Qua tốc độ về lưu chuyển vốn của doanh nghiệp sẽ cho thấy được rằng với những doanh nghiệp đó thu hồi vốn nhanh hay chậm, hay ít bị chiếm dụng vốn. Qua với những chia sẻ về Working capital là gì hay vốn lưu động là gì? Bạn có thêm được về những kiến thức về working capital trong mỗi doanh nghiệp, các loại vốn lưu động và với những vai trò của vốn lưu động trong doanh nghiệp đó sẽ như thế nào? Cùng với đó chính là biết được cách để phân biết được những working capital và về những vốn cố định của doanh nghiệp. Và tạo được tiền để cho sự phát triển của một doanh nghiệp bền vững.

17 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Có Thể Bạn Chưa Biết Ở Huế

Nhắc đến xứ Huế là ta lại liên tưởng đến nhiều công trình kiến trúc cổ cùng những cảnh sắc thiên nhiên mang nét thơ mộng, hữu tình trong không gian thư thái, tĩnh lặng của vùng đất cố đô cũ. Còn chờ đợi gì mà không ghi lại ngay một loạt những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Huế và lên đường thôi!

Nội dung chính

17 Địa điểm du lịch Huế hấp dẫn về mảnh đất cố đô cũ Đại Nội Huế

Địa chỉ: Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Nằm ngay bên bờ sông Hương thơ mộng, Đại Nội Huế là một quần thế di tích văn hoá được công nhận là di tích văn hoá thế giới. Quần thế Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, được bao bọc bởi khu vực Kinh thành.

Đến thăm quan quần thể di tích Đại Nội Huế, địa điểm du lịch Huế bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình cung điện nguy nga, đền đài và miếu thờ bề thế, đồ sộ mang đậm nét kiến trúc thời nhà Nguyễn. Không chỉ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử, bạn còn được tha hồ chụp ảnh trong không gian kiến trúc độc đáo này.

Kiến trúc cổ được làm từ gỗ lim đến nay vẫn còn nguyên vẹn và chưa hề bị mai một bởi thời gian. Ảnh: @ngocmaii25

Đặc biệt hơn nữa, mới đây Đại Nội Huế đã chính thức mở cửa đón khách thăm quan vào ban đêm từ 19 – 22h và đây chính là dịp để bạn “sở hữu” những bức ảnh tuyệt đẹp bên những công trình rực rỡ, lung linh ánh đèn. 

Đại Nội Huế uy nghiêm và cao quý. Ảnh: @letrang248

Bạn có thể đặt ngay các khách sạn gần khu vực Đại Nội để tiện cho chuyến du lịch của mình.

Các lăng tẩm Huế

Thời nhà Nguyễn có 13 vị vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm được xây dựng. Mỗi khu vực lăng tẩm đều được chính nhà vua lựa chọn vị trí và kiến trúc nên mỗi lăng tẩm tại nơi đây lại mang những nét kiến trúc riêng với những chi tiết chạm khắc tinh xảo, độc đáo. Đặc sắc nhất phải kể tới Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng và Lăng Khải Định.

Lăng Tự Đức

Nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, Lăng Tự Đức (hay còn được gọi là Khiêm Lăng) có lẽ là lăng đẹp nhất trong những lăng tẩm của các đời vua nhà Nguyễn bởi sự hài hoà giữa khung cảnh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình” và không gian kiến trúc bao la, rộng lớn. Được bao bọc giữa bồn bề cây cối xanh mát và nằm gần một hồ nước rộng lớn, lăng Tự Đức hiện lên với nét cổ kính và kiến trúc cầu kì hoà mình trong thiên nhiên thật thơ mộng và không gian thanh bình đến lạ kì.

Lăng Tự Đức bình yên và nên thơ. Ảnh: @cuadernosdeviajebea2

Kiến trúc cổ độc đáo ấn tượng tại Lăng Tự Đức. Ảnh: @travel_buddy206

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một lăng tẩm du khách khó có thể bỏ qua với những những đường nét tĩnh tại trong kiến trúc được kết hợp hài hoà với không gian hội hoạ và thơ ca cùng khung cảnh thiên nhiên hoa lá đầy trữ tình, phần nào thể hiện được tính cách uy nghiêm, nghiêm khắc nhưng cũng không kém lãng mạn của nhà vua.

Lăng Minh Mạng một chiều thu. Ảnh: @duong_tuan

Lăng Khải Định

Được xây dựng trên núi Châu Chữ, Lăng Khải Định là nơi yên nghỉ của vị hoàng đế thứ 12 của triều nhà Nguyễn. Tuy có kích thước khiêm tốn hơn so với lăng của các vị vua tiền nhiệm nhưng lăng Khải Định lại được xây một cách vô cùng công phu và tinh xảo trong thời gian đến 10 năm.

Lăng Khải Định là công trình lăng tẩm duy nhất có kiến trúc giao thoa giữa hai nền văn hoá Đông – Tây. Điều ấy được thể hiện qua những tấm phù điêu lộng lẫy được ghép tỉ mỉ bằng sành sứ và thuỷ tinh, những khay trà, vương miện, cùng những vật dụng trang trí hiện đại vào thời bấy giờ như: vợt tennis, đèn dầu,…

Lăng Khải Định. Ảnh: @tiembanhmia

Chùa Thiên Mụ

Toạ lạc trên ngọn đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, chùa Thiên Mụ hiện lên giữa một không gian thiên nhiên thơ mộng đầy trữ tình và là khơi nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm thi ca nhạc hoạ.

Từ xa sừng sững tháp Phước Duyên cao ngất, như một biểu tượng mà bất kì ai cũng nhớ tới khi đặt chân đến với thành phố cố đô này. Đến Chùa Thiên Mụ, lắng nghe tiếng chùa âm vang bên tai hoà vang trong cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng và thư thả hơn trước bộn bề cuộc sống.

Người ta thường bảo rằng, nếu yêu nhau mà cùng đi chùa Thiên Mụ thì sẽ chia tay … Ảnh: @letgovietnam

Hoàng hôn bên sông chùa Thiên Mụ. Ảnh: @meoluoicuon

Sông Hương

Là biểu tượng và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Huế, sông Hương hiền hoà như một dải lụa dài mềm mại dài miên man giữa mảnh đất Kinh kỳ mộng mơ. Sông Hương xanh màu ngọc bích, trong vắt như soi bóng cả quang cảnh thành phố nên thơ dưới mặt nước êm ả và lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Biết bao nghệ sĩ khi đi du thuyền ngắm cảnh Hương Giang êm đềm và lắng tai nghe những điệu dân ca xứ Huế truyền thống nơi đây đã tìm thấy nguồn cảm hứng dạt dào để sáng tác nên những áng thơ văn bất hủ. 

Sông Hương nước chảy, thuyền trôi lững lờ..

Ngắm cảnh sông Hương trên thuyền. Ảnh: @thaoquyetlinh

Các bạn có thể lựa chọn những khách sạn ven Sông Hương để hưởng thụ chuyến du lịch trọn vẹn.

Đồi Vọng Cảnh

Nếu đang tìm kiếm một nơi để chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ trên cao, bạn hãy đến Đồi Vọng Cảnh. Từ điểm nhìn trên của Lầu Vọng Cảnh, bạn sẽ được ngắm nhìn phong cảnh “sông nước hữu tình” của dòng sông Hương thơ mộng và những lăng tẩm, đền chùa cổ kính, hướng tầm mắt ra xa là trập trùng núi non hùng vĩ. Nếu có dịp, hãy ghé Đồi Vọng Cảnh khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn buông xuống, bạn sẽ thấy cả một góc trời xứ Huế như bừng lên trong ánh nắng mặt trời lung linh rực rỡ.

Núi Ngự Bình

Ngoài dòng sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình cũng là một biểu tượng thiên nhiên và là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Cứ nhắc đến sông Hương thì người ta không thể quên nhắc tới núi Ngự. Đứng trên đỉnh của ngọn núi xinh đẹp này, bạn có thẻ phóng tầm mắt ra xa và chiêm ngưỡng những địa danh và khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ của thành phố Huế. Từ chân tới đỉnh núi được bao phủ bởi rừng cây thông xanh tươi, hoà trong làn gió mát rượi, mang lại không gian mát lành và cảm giác thư thái đến tột cùng.

Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền (hay còn được gọi là Cầu Trường Tiền) bắc qua Sông Hương với những nhịp cầu cong cong mềm mại, uyển chuyển và là một trong những biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Cầu Tràng Tiền còn gắn liền với lịch sử hơn 100 năm và chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, địa điểm du lịch Huếtham quan chứng nhân lịch sử. Ngày nay, cầu được lắp đặt một hệ thống ánh sáng hiện đại, mỗi khi chiều buông lại toả sáng lung linh rực rỡ nhiều màu sắc.

Gió Trường Tiền nhè nhẹ bay lọn tóc

Áo dài em tha thướt bước về ngang..

Ảnh: @cheryphuong1609

Điện Hòn Chén

Nằm trên sườn núi Ngọc Trẩn, thấp thoáng ẩn mình trong những tán cây xanh và hướng mình in bóng xuống làn nước sông Hương, Điện Hòn Chén Ẩn là một cụm di tích lịch sử và tôn giáo bao gồm 10 công trình với những nét kiến trúc trang trí cổ độc đáo. Cụm di tích này còn là một điểm du lịch văn hoá tín ngưỡng đặc sắc thu hút nhiều du khách đến vào dịp lễ hội diễn ra vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm.

Đồi Thiên An – Hồ Thuỷ Tiên

Hồ Thuỷ Tiên được nằm bên vùng đồi Thiên An rợp bóng cây xanh rì. Nếu như Hồ Thuỷ Tiên mang vẻ đẹp tĩnh lặng, thơ mộng và lãng mạn thì Đồi Thiên An lại mang dáng dấp của một “Đà Lạt thu nhỏ” bởi được phủ kín bằng những hàng thông thông xanh mát. Tất cả hoà quyện với nhau mà mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng và thư thái trong một không gian khoáng đạt, thanh bình.

Hồ Thuỷ Tiên hoàng sơ và bí ẩn

Check in bên trong công viên hồ Thuỷ Tiên. Ảnh: @dieuuocmeocon

Núi Bạch Mã

Di chuyển ra khỏi trung tâm thành phố Huế, Núi Bạch Mã là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng thuộc vườn quốc gia Bạch Mã với những ngọn thác hùng vĩ và sự đa dạng các loài động thực vật quý hiếm. Chinh phục núi Bạch Mã, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Tuý Vân, đèo Hải Vân và phong cảnh thành phố Huế lộng lẫy như thu vào trong tầm mắt.

Biển Lăng Cô

Không chỉ có những di tích lịch sử và văn hoá cổ kính, thành phố Huế còn sở hữu những bãi biển đẹp làm mê say nhiều khách du lịch. Biển Lăng Cô là một bãi biển có phong cảnh thuộc vào loại đẹp nhất Việt Nam với bãi cát trắng dài miên man ôm lấy bờ biển xanh trong vắt là một trong những địa điểm du lịch Huế lựa chọn hàng đầu. Xung quanh bờ biển là những cánh rừng hùng vĩ xanh mát trên nền núi non hùng vĩ, chắc chắn sẽ làm trải nghiệm du lịch Huế của bạn thêm trọn vẹn.

Biển Thuận An

Biển Thuận An cũng là một bãi biển được nhiều du khách yêu thích khi đến điểm du lịch Huế bởi vẻ đẹp dịu êm, nên thơ của những con sóng hiền hoà. Hãy hoà mình vào làn nước mát lạnh sảng khoái, đi dạo dọc bờ cát vàng nắng óng ánh rực rỡ óng hay thưởng thức những món ngon hải sản tươi ngon thơm lừng để tận hưởng một kì nghỉ tuyệt vời bên thiên đường biển Thuận An xinh đẹp.

Đầm Lập An

Hãy kết hợp chuyến du lịch biển Lăng Cô với chuyến thăm quan Đầm Lập An (hay còn được gọi là đầm An Cư) là một địa điểm du lịch Huế hấp dẫn. Khi ánh nắng của buổi chiều hoàng hôn dần khuất sau dãy núi Bạch Mã hùng vĩ, mặt nước phẳng lặng đầm Lập An chuyển sang gam màu vàng cam rực rỡ đan xen với gam màu xanh thẫm của nước đầm, nhìn xa trông như một bức tranh thuỷ mặc vô cùng huyền ảo và sống động. Hơn nữa, người dân nơi đây còn nổi tiếng với nghề nuôi bắt hàu nên đến đây, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trữ tình tuyệt đẹp, bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ngon được chế biến từ hàu.

Hồ Truồi – Thiền Viện Trúc Lâm

Nằm ở dưới chân núi Bạch Mã, hồ Truồi là một công trình thuỷ điện rộng lớn. Giữa lòng hồ Truồi, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện đầu tiên ở miền Trung, nhìn xa trông như một đoá sen giữa lòng hồ trong xanh. Từ Thiền Viện, hãy phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng hùng vĩ và vẻ đẹp “non xanh nước biếc” của Hồ Truồi trong không khí mát lạnh, trong lành của chốn thanh thịnh.

Chợ Đông Ba

Đi du lịch Huế có tốn nhiều chi phí không?

Huế có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp mà không hề tốn phí vé vào cổng hay tham quan, bạn có thể đến các địa điểm này nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn.

Có những phương tiện nào đi đến Huế?

Tại Huế có đầy đủ sân bay, ga tàu hoả, bến xe khách. Tuỳ thuộc vào chi phí dự trù bạn có thể lựa chọn phương tiện đi đến Huế sao cho phù hợp

Đi Huế mua gì về làm quà?

Bạn có thể mua các món đặc sản như mè xửng, tré Huế, mắm Huế, trà Cung đình Huế. Ngoài ra có thể mua các món đồ lưu niệm đặc trưng xứ thơ về làm quà cũng rất ý nghĩa

Đăng bởi: Nguyễn Ngân

Từ khoá: 17 địa điểm du lịch đẹp có thể bạn chưa biết ở Huế

17 Món Canh Chua Đưa Cơm Ngày Mưa

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Canh chua thịt băm là món ăn dân dã, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng, thì đây là món canh giải nhiệt rất tốt. Thêm vào đó là giá trị dinh dưỡng cao của món ăn mang lại, và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.

Nguyên liệu:

Thịt xay: 200g

Cà chua: 2-3 quả

Nấm tươi: 100g (có thể có hoặc không, tuy nhiên nếu có thì món canh sẽ ngon hơn)

Hành khô: 1 củ

Hành lá: 1 nhánh

Các loại gia vị: bột ngọt, muối, bột canh, …

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Nấm tươi mua về, bạn cắt bỏ phần chân rồi rửa lại với nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi với ra để khô ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

Hành lá và hành củ bóc vỏ rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.

Thịt nạc xay bạn cho vào bát con (chén), thêm hạt tiêu + muối vào ướp khoàng 10 – 15 phút trước khi nấu.

Bước 2: Nấu canh:

Khi thịt và cà chua đã ngon ngót chín bạn cho một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ vào nấu canh.

Khi nồi canh đã sôi trở lại, bạn cho gia vị (bột canh, hạt nêm, bột ngọt) nêm nếm cho vừa miệng.

Khi canh sôi lại một lần nữa, bạn cho nấm + hành lá thái nhỏ vào. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Múc canh ra tô lướn và cùng cả nhà thưởng thức khi canh còn nóng

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt bằm

Canh chua cá lóc

Món canh chua cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt đặc biệt là những vùng quê, sông nước, đồng ruộng. Món canh chua cá lóc có nhiều cách chế biến tùy theo những đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc, miền Nam, miền Tây hay miền Trung. Để làm món canh chua này thơm ngon chuẩn vị không bị tanh cũng cần có bí quyết.

Nguyên liệu:

Cá lóc (cá quả): 800gr

Dứa: 1 quả

Cà chua: 2 quả

Me chín 2 quả

Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá lóc (cá quả) làm sạch, rửa qua với một chút nước muối hoặc rượu để cá sạch nhớt và không bị tanh. Cắt thành khúc vừa ăn.

Bạn ướp cá cùng 1 ít mắm, muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua bổ miếng cau, hành rau răm, thì là, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bật bếp, cho dầu đun sôi và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho cá vào xào sơ qua để thịt cá săn lại và không bị tanh.

Sau đó bạn cho cà chua vào và đảo nhẹ tay tránh làm cá bị nát. Khi thấy cá đã chín tới bạn cho nước lọc vào nồi sao cho vừa ăn và 2 quả me chín

Đun đến khi nồi canh sôi thì bạn cho dứa vào đun nhỏ lửa trong 5 phút để dứa chín rồi nêm gia vị sao vừa ăn

Bạn vớt me đã chín dằm lấy nước cốt rồi nêm nếm sao cho độ chua nước canh vừa phải. Nước sôi thêm tầm 2 phút thì bạn cho hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.

Canh chua cá lóc

Canh chua cá lóc

Canh chua cá với măng

Món ăn này làt đặc trưng của người Nam Bộ, với vị chua thanh của nước cốt me, ngọt dịu của đường, tươi ngon của cá.

Nguyên liệu:

Cá điêu hồng: 600g

Măng chua: 300g

Cà chua: 2 trái

Ớt: 2 trái

Bún hoặc cơm

Lá lốt, rau răm, tỏi

Đường, dầu ăn, nước mắm, muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá làm sạch, cắt đôi, để ráo nước, ướp cá với 1m muối, đầu hành, ớt giã nhuyễn ( Lưu ý: nhớ sát kĩ đầu, mình và trong khoang bụng của cá).

Cà chua khoét bỏ cuống, cắt múi cau

Lá lốt, rau răm cắt nhuyễn, ớt cắt lát.

Tỏi đập dập, băm nhuyễn.

Chiên sơ cá (chỉ chiên vừa săn).

Măng rửa sạch, vắt ráo nước, cắt ngắn vừa ăn, xóc măng với dầu và tỏi.

Bước 2: Nấu canh:

Cho tỏi vào chảo phi vàng, khi tỏi vừa vàng và dậy mùi thơm thì tắt lửa và cho măng vào nêm 1/2m bột ngọt,muối xóc đều.

Đun sôi nước cho măng và cá vào, sau đó cho thêm cà chua, nêm 1m đường, 1m bột ngọt, 1m muối, 1/2m nước mắm

Nấu 10 phút. Cuối cùng cho rau răm, lá lốt, ớt cắt lát vào.

Canh chua cá với măng

Canh chua cá với măng

Canh chua cá đuối với rau bắp chuối

Món canh này rất được lòng những gia đình có gốc gác miền biển. Cá đuối nhiều sụn ăn miếng nào ngon miếng đó, rau bắp chuối nấu trong nước canh chua mang lại vị mới lạ. Để thực hiện món này đòi hỏi sự kỳ công, quan trọng nhất là phải có tương hột. Vị chua của nước mẻ trộn với vị chát của bắp chuối, ngọt dai từ cá tạo nên một món ăn rất riêng biệt và ngon.

Nguyên liệu:

1 con cá đuối nhỏ hoặc 1/2 con cá đuối lớn

1 bắp chuối

1 ít me hoặc mẻ càng ngon

Bột nghệ, đường, hạt nêm, nước mắm

Chanh, hành tím, tiêu, ớt.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá đuối được chà nhớt kỹ với chanh và muối sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

Ướp cá với một chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Cho cá đã ướp vào tủ lạnh cho thấm gia vị.

Rau om rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh:

Phi hành cho thơm, cho cá đuối đã ướp vào xào cho săn. Đổ nước vào đun sôi một lúc thì cho nước me hoặc mẻ chua vào, nêm lại cho vừa khẩu vị.

Cho bắp chuối đã bào nhỏ vào nồi canh, tắt bếp, cho rau om lên trên

Canh chua cá đuối dọn cùng nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh để chấm cá thì ngon tuyệt.

Canh chua cá đuối bắp chuối

Canh chua cá đuối với rau bắp chuối

Canh chua sườn với dưa

Canh sườn sụn nấu dưa chua với vị chua chua, hơi mặn và béo thơm. Tô canh nóng hổi này hứa hẹn sẽ là món ngon lý tưởng cho bữa cơm gia đình của cả nhà.

Nguyên liệu:

1 tô dưa chua

100 gr da heo

400 gr sườn non

2 quả cà chua

Hành lá + thì là thái nhuyễn

1 củ hành tím thái lát

Hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Dưa chua vớt ra đổ hết nước, thái nhỏ. Cà chua cắt khúc

Sườn non + da heo rửa sạch, bỏ vào nồi cho ít muối luộc sôi 5′ cho ra hết dơ, xả sạch lại với nước lạnh. Da heo thái miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu canh:

Cho sườn vào nồi với 1lít nước cùng 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng canh muối, hầm 15′ cho sườn mềm! Rui cho da heo vào đun sôi 5′

Làm nóng chảo với ít dầu ăn, phi hành tím cho thật vàng, cho cà chua vào đảo 1′, tiếp tục cho hết tô dưa chua vào đảo đều 3′, nêm ít hạt nêm để dưa đậm đà

Đổ hết chảo dưa cà vào nồi nước lèo, nêm lại theo khẩu vị, nếu ăn với bún thì nêm đậm chút, còn ăn như canh với cơm thì nêm bình thường.

Canh chua sườn với dưa

Canh chua sườn với dưa

Canh chua rau muống nấu tôm

Nguyên liệu:

Tôm tùy loại: 300 gram

Rau muống

Cà chua, me, ngò gai, ớt sừng, tỏi, bột ngọt, đường, dầu ăn

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Tôm mua về rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ đầu, râu, chỉ tôm cho bớt mùi tanh. Nếu không thích ăn vỏ bạn có thể bóc bỏ nhưng đòi hỏi phải kiên trì và hơi mất thời gian.

Các loại rau rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me dầm qua nước sôi để bỏ hạt, lọc cặn, lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu canh:

Phi thơm tỏi, cho cà chua xào sơ cho có màu. Cho tôm vào xào tiếp. Khi tôm trở màu đỏ au thì cho nước sôi vào.

Bạn có thể dùng nước sôi để tiết kiệm thời gian và khử mùi tanh của tôm.

Canh sôi, cho nước dầm me, rau muống vào. Khi canh sôi lần nữa, nêm gia vị vừa ăn.

Múc canh ra tô, cho ngò gai và rau mùi lên trên, dùng nóng với cơm hay bún đều được.

Canh chua rau muống nấu tôm

Canh chua rau muống nấu tôm

Canh hến chua

Món canh dân dã cung cấp thêm canxi với vị chua thanh mát rất dễ ăn, giá thành lại rẻ. Vị ngọt của hến, chua dịu của cà chua, khế cùng với mùi thơm của rau răm đã tạo nên sức hấp dẫn cho món canh này đặc biệt trong những ngày hè. Hến được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong đó món canh hến nấu chua là một món phổ biến nhất.

Nguyên liệu:

Hến: 1kg

2 trái cà chua

1 quả khế

1 củ hành tím

Rau răm, hành lá.

Gia vị: muối, bột nêm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn

Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Nấu canh:

Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

Canh hến chua

Canh hến chua

Canh chua trùng trục

Bát canh có vị chua chua của me và dứa, thêm nhiều rau và đậu phụ non, ăn không ngấy, thích hợp vào những ngày nóng nực.

Nguyên liệu:

Trùng trục: 1 kg

¼ quả dứa

2-3 quả cà chua

2-3 tàu dọc mùng

Hành củ, rau răm, hành lá, ớt.

Rau sống ăn kèm

Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Trùng trục rửa sạch, ngâm bằng nước vo gạo đặc và thêm vài trái ớt để trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thật sạch.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Dọc mùng tước sợi rửa sạch cắt vát. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh:

Cho trùng trục vào luộc chín sau đó gạn lấy nước, nhặt phần nhân để riêng, rửa lại phần nhân cho sạch để ráo.

Phi thơm cà chua với hành khô băm nhỏ cùng 3 thìa dầu ăn. Cho dứa vào xào cùng. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt trùng trục vào xào cùng

Đổ nước trùng trục vào phần cà chua vừa xào. Nêm bột canh cho vừa miệng và đun sôi. Hạ bớt lửa đun khoảng 3-4 phút.

Tiếp đến cho mùng thái vát vào đun khoảng 30 giây hoặc khi thấy mùng chín. Thêm hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.

Canh chua trùng trục

Canh chua trùng trục

Canh nấm nấu chua thanh mát

Món canh ngọt với vị ngọt, giòn của nấm, điểm thêm vị chua nhẹ của dứa, cà chua và thơm của mùi tàu. Canh nấm nấu chua thanh mát phù hợp với những ngày hè nóng nực. Bạn cũng có thể dùng món canh này vào nhưng ngày ăn chay của mình cũng được đấy.

Nguyên liệu:

Nấm kim châm 200 gr

Thơm 1/2 trái

Cà chua 1 tráiBạc hà 3 cây

Hành lá 1/2 cây

Ngò rí 10 gr

Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường trắng 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút ,sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt xéo. Bóp bạc hà với một ít muối và rửa lại cho sạch để không bị ngứa

Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ

Thơm cắt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh:

Đun nóng một ít dầu điều, phi hành tím băm thơm, cho cà chua xào khoảng 2 phút thì cho tiếp thơm vào xào cùng.

Đổ vào nồi cà chua, thơm một tô nước lạnh, đun sôi.

Khoảng 8-10 phút sau thì cho nấm vào đun cùng, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Cho bạc hà vào đun sôi đến khi dọc mùng chín. Cho hành lá, rau mùi vào, tắt bếp

Múc ra chén dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh chua nấm kim châm

Canh nấm nấu chua thanh mát

Canh bắp bò nấu khế

Đây là một món canh chế biến khá đơn giản, với vị chua nhẹ của khế và thịt bắp bò mềm. Bắp bò nấu khế chua ngọt là món canh chế biến khá đơn giản. Với vị chua nhẹ của khế và thịt bắp bò mềm, sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Nguyên liệu:

300 g bắp bò

2 quả khế chua

Hành lá, rau răm, hành khô, muối, hạt nêm.

Cách thực hiện:

Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tầm 5 phút, cho miếng thịt se lại thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao

Cho bắp bò vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.

Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.

Thêm vào nồi canh nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp rắc hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh.

Canh bắp bò nấu khế

Canh bắp bò nấu khế

Canh thịt viên nấu rau tiến vua

Món canh với rau tiến vua giòn, vị chua nhẹ của dứa và vị ngọt của thịt nạc viên, đơn giản và ngon miệng dành cho buổi tối sum vầy bên gia đình.

Nguyên liệu:

Thơm 1/4 trái

Hành lá 1/2 cây

Ngò rí 10 gr

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt heo bằm đổ ra chén, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp khoảng 10 phút.

Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ

Thơm gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh:

Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn ở nồi, phi hành tím băm thơm thì cho thơm vào xào khoảng 3 phút, đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, đun sôi khoảng 10 phút.

Dùng muỗng múc thịt thành những viên tròn, cho vào nồi canh đun cùng với thơm, đun sôi đến khi thịt chín

Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, sau đó cho rau tiến vua vào đun cùng đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp, thêm hành lá và rau mùi vào.

Múc ra chén dùng làm món canh ăn với cơm.

Món canh thịt viên nấu rau tiến vua

Canh thịt viên nấu rau tiến vua

Canh chua tôm khế

Người miền Trung thường dùng khế xanh để nấu canh chua thay cho me hay sấu, bát canh nóng hổi với vị chua của khế, thơm của một chút mùi của lá lốt và mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu.

Nguyên liệu:

200g tôm đất

1 quả khế chua

1 quả cà chua

Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu

1 – 2 lá lốt

Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh:

Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng.

Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

Canh chua tôm khế

Canh chua tôm khế

Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

Bát canh ngọt mát với vịt ngọt tự nhiên của ghẹ, được nấu với măng chua, dứa và cà chua, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún đều ngon.

Nguyên liệu:

3 – 4 con ghẹ hoặc cua to

1 lát dứa

2 quả cà chua

100g măng chua

Hành lá, mùi tàu, hành khô

Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.

Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát

Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát.

Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Nấu canh:

Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều.

Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.

Sau đó châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ

Dùng chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.

Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .

Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút

Tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.

Canh ghẹ nấu măng chua

Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

Canh gà nấu dứa và khổ qua

Vị ngọt của gà, chút chua của dứa cùng vị đắng của khổ qua hòa quyện và cân bằng mang đến cho món canh hương vị riêng và ngon miệng.

Nguyên liệu

Thịt gà 300 gr

Khổ qua 1 trái

Thơm 1/4 trái(Dứa)

Nước dùng gà 700 ml

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Muối 2 muỗng cà phê

Ngò rí 5 gr

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cánh gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc.

Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm. Thơm gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu canh:

Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng nửa muỗng cà phê muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).

Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho thơm vào nấu cùng thêm khoảng 5 – 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 – 2 phút là được, nêm thêm hạt nêm và tắt bếp.

Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.

Canh gà nấu dứa và khổ qua

Canh gà nấu dứa và khổ qua

Canh chua chay

Bát canh có vị chua chua của me và dứa, thêm nhiều rau và đậu phụ non, ăn không ngấy, thích hợp vào những ngày nóng nực.

Nguyên liệu

Đậu hũ chiên: 3 Miếng

Thơm: 1/2 Trái

Đậu bắp: 200 Gram

Cà chua: 3 Trái

Bạc hà: 100 Gram

Ngò om: 10 Gram

Nấm linh chi nâu: 1000 Gram

Me chua: 10 Gram

Giá đỗ: 200 Gram

Muối: 1/2 Muỗng cà phê

Hạt nêm chay: 2 Muỗng cà phê

Đường trắng: 1 Muỗng canh

Dầu ăn: 1 Muỗng canh

Hành boa rô: 1 cây

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Nấm linh chi cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch.

Giá đỗ ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.

Cà chua và đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn Bạc hà tước vỏ bên ngoài, thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.

Gia vị: Ngò om bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ, hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.

Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me hết, khéo léo lọc lấy nước, bỏ hết hạt và vỏ me đi.

Hành boa rô cắt rễ, lấy phần đầu, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Khử dầu ăn với phần đầu hành boa rô đã băm nhỏ, cho cà chua vào xào sơ để tạo màu sắc đẹp mắt và dậy mùi thơm rồi cho nấm vào xào chung cho chín tới.

Cho nước lọc vừa đủ khẩu phần người ăn vào nồi. Tiếp theo, cho phần nước me đã lọc vào chung.

Cho tiếp phần đậu hũ, đậu bắp, bạc hà và thơm vào nồi. Nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm chay, gia giảm cho vừa ăn.

Nấu khoảng 1-2 phút thì cho tiếp phần giá còn lại vào, nêm nếm lại lần cuối theo khẩu vị

Rắc rau om vào và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.

Canh chua chay

Canh chua chay

Canh chua cá rô nấu hoa so đũa

Đối với món canh chua này, bạn có thể dùng với cơm hoặc bún. Tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện cùng nhau, tạo nên một hương vị thật khó quên đối với bất cứ ai từng được thưởng thức món canh chua hoa so đũa này.

Nguyên liệu:

Cá rô 400 gr

Bông so đũa 200 gr

Me chua 10 gr

Ớt 2 trái

Ngò om 10 gr

Ngò gai 10 gr

Hạt nêm 2 muỗng cà phê

Nước mắm 3 muỗng cà phê

Nước 1 lít

Đường trắng 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê

Tỏi 1/2 muỗng cà phê(băm)

Hành phi 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá rô rửa sạch, cắt bỏ mang và nội tạng của cá. Sau khi làm sạch cá, cắt cá làm 2 và ướp cá với ít muối tiêu.

Bông so đũa cắt bỏ nhụy, sau đó ngâm vào chậu nước có pha muối loãng. Ngâm khoảng 5 phút vớt bông so đũa ra, rửa lại bằng nước từ 2-3 lần. Sau đó để ráo nước, để riêng ra dĩa.

Cho ít nước khoảng 30ml nước lọc vào me, dầm me cho ra nước sệt sệt, lọc bỏ hạt me.

Tỏi băm nhuyễn, phi tỏi với 2 muỗng cà phê dầu ăn cho cháy vàng để làm mỡ tỏi. Sau khi tỏi cháy cạnh, cho mỡ tỏi ra để riêng.

Bước 2: Nấu canh:

Bắc một nồi nước lọc khoảng 1 lít lên bếp nấu cho sôi.

Cho cá rô vào nồi nước đang nấu sôi, nêm me, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục.

Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi canh đang nấu sôi. Nêm nếm vừa miệng thì cho bông so đũa vào cho lửa sôi lớn lên rồi tắt bếp. Sau đó, múc canh ra tô lớn cho hành phi, rau om, ngò gai, ớt cắt khoanh, ít mỡ tỏi lên mặt tô canh cá.

Canh chua cá rô nấu hoa so đũa

Canh chua cá rô nấu hoa so đũa

Canh chua mực

Canh chua là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích. Mỗi vùng miền sẽ có những cách nấu và sử dụng nguyên liệu khác nhau cho món ăn canh chua mực này.

Nguyên liệu:

Mực ống 250 gr

Bạc hà 150 gr

Thơm 1/2 trái

Giá đỗ 100 gr

Đậu bắp 100 gr

Cà chua 1 trái

Me 50 gr

Ngò om 100 gr

Ngò gai 100 gr

Đường trắng 1 muỗng canh

Muối 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Ớt 1 trái

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu cho canh chua. Cắt múi cau cà chua, rửa sạch đậu bắp rồi cắt xéo. Rửa sạch ngò om, ngò gai, cắt nhỏ. Rửa sạch giá đỗ. Tước vỏ bạc hà, cắt xéo. Bỏ mắt thơm, cắt miếng vừa ăn, cho tất cả ra đĩa.

Cắt nhỏ ớt và tỏi, cho ra chén. Ngâm me trong nước ấm, dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt me, bỏ bã. Bạn có thể cho thêm từng ít nước sôi vào rồi dầm để tận dụng tối đa lượng nước cốt me.

Làm sạch mực ống: Lấy hết túi mực để tránh lúc chế biến túi mực vỡ ra làm thay đổi khẩu vị và màu sắc món canh chua rồi rửa qua với nước muối loãng. Cắt mực thành từng khoanh tròn, cho ra đĩa.

Bước 2: Nấu canh:

Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho mực ống vào, đảo đều 5 phút.

Đổ 1 lít nước, nước cốt me vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, nêm gia vị 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn.

Cuối cùng, cho bạc hà, thơm, giá đỗ, đậu bắp, cà chua, ớt vào, nấu thêm 3 phút, tắt bếp là hoàn thành canh chua mực.

Cho canh chua mực ra tô, rắc ngò om, ngò gai lên trên và dùng với cơm. Canh chua mực rất mát, có tác dụng thanh nhiệt thích hợp để thực hiện cho bữa ăn trong những ngày mùa hè nắng nóng như thế này.

Canh chua mực

Canh chua mực

Đăng bởi: Bùi Hữu Đông

Từ khoá: 17 Món canh chua đưa cơm ngày mưa

Bae Nghĩa Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Ý Nghĩa Của Bae Trên Mxh

Bae là cách gọi ngắn gọn của từ “baby” hay từ “babe”. Ngoài ra, từ bae cũng được hiểu là từ viết tắt của cụm từ “before anyone else” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “trước bất kỳ ai khác”. Từ bae thường được sử dụng để nhắc đến một người nào đó quan trọng với người đó, đồng thời ám chỉ sự thân mật mà người nói dành cho người được nhắc đến. Từ này thường hay xuất hiện trong văn nói thường ngày hay trong các đoạn tin nhắn với nhau phổ biến nhất là các cặp đôi đang có tình cảm hay giữa bạn bè với nhau.  

Từ “Bae” có thể được biểu đạt rõ nghĩa hơn thông qua câu: “If bae never gets jealous, then bae is not bae” Câu này có hàm ý rằng “Một người nào đó mà bạn không còn cảm giác ghen tuông thì họ không còn là người quan trọng của bạn nữa”. Chính vì vậyt, từ “Bae” muốn thay lời nói bộc lộ rằng bạn đang danh một tình cảm đặc biệt và chân quý cho ai đó và như một từ ngữ thể hiện sự yêu thương bạn dành cho họ. 

Bae còn có một vài cách sử dụng tương tự khác trong tiếng Anh như: I love you bae, My bae, I miss you bae, ….Khi dịch sang tiếng Việt, từ Bae này có một số từ biểu đạt ý nghĩa tương đồng như cục cưng, em yêu, anh yêu, chồng yêu,… Tuy nhiên, trong văn nói hay những cuộc nói chuyện vui đùa giữa bạn bè thường ngày hoặc trên các trang mạng xã hội, một số từ lóng khác ở Việt Nam đôi khi được hiểu như từ Bae là baby, cục cưng, cún con,….

Từ năm 2003, từ bae được trang từ điển uy tín trên toàn thế giới Urban Dictionary cập nhật với ý nghĩa từ được giải thích là “một cách nói khác của từ babe  được gọi theo cách biểu đạt của  Việt Nam”. Từ này cũng bắt xuất hiện trong các bài nhạc rap từ những năm 2005. Giai đoạn trang từ điển Oxford Dictionary cập nhật thêm từ Bae, lúc đó từ Bae được định nghĩa là từ được dùng để chỉ sự quý mến của người nói dành cho người mà mình yêu mến.

Từ Bae bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến hơn vào giai đoạn năm 2012 – 2013 khi giới trẻ tự chụp những bức hình lúc họ đang ngủ nhưng lại cố tình khoe ra tay và điện thoại của người chụp như có ai đó là người yêu đang chụp lén họ khi họ đang ngủ và đăng lên trang mạng xã hội với câu nói: “Bae caught me slippin”. Cũng từ đây, một trào lưu chụp ảnh dấu tên đi kèm với dòng caption “Cooking For Bae” (dịch là “ Đang nấu ăn cho người yêu”) hoặc là “You gotta bae or nah?” (dịch là “Bạn có người yêu như thế này chứ”) lại được những người độc thân hoặc đã có người yêu hưởng ứng tham gia như để trêu đùa hoặc đang khoe người yêu khéo léo của mình. Ngoài ra, từ Bae còn được các bạn trẻ thiết kế và sử dụng chúng trong các biểu tượng meme hoạt hình vui nhộn. 

Ngoài ra từ Bae này còn được một ca sĩ kiêm là nhạc sĩ nổi tiếng tên là Pharrell Williams đã sáng tác và phát hành một bài hát có tựa đề “Come Get It Bae”. 

Cũng tương tự như nhiều từ lóng khác, từ bae phát triển với tốc độ chậm rãi trên các trang mạng xã hội, sau đó được lan rộng nhờ hiệu ứng truyền miệng và lâu dần nó được gắn thêm nhiều hàm ý với nhiều ý nghĩa khác. Hiện nay, đây đã là một từ chuyên dùng để ám chỉ những điều bạn rất yêu thích. Ngoài ra, các nhãn hàng hoặc cửa hàng kinh doanh thực phẩm đồ ăn uống còn sử dụng từ Bae với ý nghĩa lóng khác là “tuyệt vời” hay là “ngon lắm”,….

Hiện nay từ Bae đã được  nhiều người sử dụng hơn trên các trang mạng xã hội như: Facebook, instagram, zalo,…. Ngoài ra nó còn có thể dùng trong các cuộc trò chuyện giữa bạn bè, các cặp đôi với nhau.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Twitter,… từ Bae thường được mọi người sử dụng như một cách thể hiện thân mật giữa cặp vợ chồng, các đôi yêu nhau, giữa đám bạn thân, hoặc thậm chí từ bae cũng được dùng như một cách gọi thú cưng. Từ Bae được xem là một từ lóng khá phổ biến dùng để gọi thân mật người mà bạn thương yêu trên mạng xã hội hay cả ở ngoài đời.

Trên mạng xã hội Facebook hay Tiktok, bạn không khó để bắt gặp những câu nói có từ Bae gắn liền trong câu. Ví dụ như trường hợp: Bạn được đứa bạn thân thiết rủ bạn đi đâu đó và người đó nói rằng “Bae, hôm nay có bận gì không, tụi mình đi chơi đi?”. Như một cách biểu lộ sự thân thiết, câu văn hay ý bạn muốn diễn đạt cũng được người nhận cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều.

Nhiều người hiện nay thường dùng từ bae để bộc lộ tình cảm của mình với một người nào đó. Đặc biệt sự bộ lộ này thể hiện rõ ở những bạn đang là các cặp đôi đang trong mối quan hệ yêu đương với nhau hoặc đơn giản là bạn bè đang tìm hiểu về nhau và cả những đứa bạn thân thiết cùng hoặc khác giới tính. 

Trong game, từ bae cũng được sử dụng phổ biến ám chỉ những người đồng đội thân thiết đang trong một trận đấu cùng gank với nhau trên bảng xếp hạng. Với những bạn yêu thú cưng thì từ Bae có thể được dùng như một biệt danh của động vật nào đó mà bạn nuôi hay là một cách gọi thân mật. 

Một số ví dụ như:

Nếu bạn sử dụng từ “Bae” để bày tỏ sự yêu thương của mình đến với những người mà mình cảm thấy đặc biệt. Sử dụng trong những cuộc hội thoại của các cặp đôi yêu nhau, nếu người yêu của bạn sử dụng những câu ví dụ như: Bae! I love you so much (nghĩa là Cục cưng à, anh yêu em nhiều lắm) thì lúc này câu văn có thêm từ bae sẽ trở nên vô cùng ấm áp và tràn đầy sự trân trọng cũng như tình yêu thương dành cho đối phương.  

Trong giao tiếp đời sống hằng ngày, từ Bae được người dùng nhắc đến mang ý nghĩa là thú cưng, con bạn chó hoặc thằng bạn chó,… Cách diễn đạt này không mang hàm ý tục tĩu mà thể hiện sự thân thiết, trêu đùa lẫn nhau giữa đám bạn thân thiết.

Bae còn là từ viết tắt của một số thuật ngữ chuyên biệt khác được sử dụng trong ngành giáo dục, y học hay ngành hàng không. Lúc này, từ Bae sẽ là từ viết tắt của các cụm từ khác nhau, ý nghĩa cần được hiểu cũng trở nên khác nhau hoàn toàn. 

Như đã mở lời ở phần trên, từ Bae có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Ở mỗi hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực, từ Bae lại diễn đạt ý của người nói cũng theo các hướng khác. Chính vì vậy, ngoài những ý biểu đạt thông thường mà mọi người đã biết về nó, từ Bae có một số ý nghĩa riêng biệt được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể. 

Ở trong lĩnh vực giáo dục, từ BAE là từ viết tắt của một số cụm danh từ. Cụ thể là: 

Bachelor of Agricultural – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp

Bachelor of Aeronautical Engineering –  cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Hàng không

Bachelor of Art Education – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân giáo dục nghệ thuật

Bachelor of Arts in Education – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân văn học giáo dục

Bachelor of Architectural Education – cụm từ này có nghĩa là Hội đồng Giáo dục Kiến trúc

Bachelor of Architectural Engineering – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc

Battlefield Area Evaluation – cụm từ này có nghĩa là Đánh giá khu vực chiến trường

British Aerospace – cụm từ này có nghĩa là Hàng không Anh

Boeing Aerospace Engineering – cụm từ này có nghĩa là Kỹ thuật Không gian Vũ trụ của Boeing

Trong lĩnh vực về y khoa, từ BAE lại là từ viết tắt của một số cụm từ phổ biến hay được những nguwoif làm trong ngành y học sử dụng để trao đổi với nhau. 

Bovine aortic endothelial – cụm từ này có nghĩa là Động mạch chủ

Bovine aortic endothelial cells – cụm từ này có nghĩa là Tế bào nội mô động mạch chủ của con bò

Bovine arterial endothelial – cụm từ này có nghĩa là Nội tạng động mạch của con bò

Bovine carotid artery endothelial –

cụm từ này có nghĩa là

Động mạch cảnh mạch động mạch.

Như vậy, trong các lĩnh vực khác nhau, hoàn cảnh và tình huống sử dụng khác nhau thì Bae cũng có những ý nghĩa biểu đạt khác nhau chứ không mang một ý nghĩa cố định thể hiện tình cảm yêu thương với nhau. Chính vì vậy, tuỳ từng hoàn cảnh khác nhau mà chúng ta cần lưu ý trong cách sử dụng để người nghe tránh hiểu lầm ý mà chúng ta muốn diễn đạt.

Là một từ thường được sử dụng như một từ lóng, đôi khi nó lại được dùng trong các trường hợp nghiêm chỉnh, vì thế nên cách viết của từ này cũng cần được linh hoạt sử dụng trong khi viết hoặc khi trò chuyện.

Nếu từ Bae được sử dụng với mục đích để gọi thân mật với mọi người, với người thân, người yêu của nhau thì mọi người hoàn toàn có thể sử dụng cách viết thường tuỳ ý.

Tuy nhiên, nếu từ BAE là từ được viết tắt để gọi tắt cho một cụm từ riêng, một ngành học hay một cơ quan nào đó thì buộc người sử dụng phải viết hoa tất cả các chữ cái để đảm bảo tính trang trọng và chuyên nghiệp hơn. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Đã Biết 17/7 Là Cung Gì Và Ý Nghĩa Cự Giải Sinh Ngày 17/7? trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!