Xu Hướng 2/2024 # Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Cua Đồng Và Top 10 Món Ngon, Dễ Làm Từ Cua Đồng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Cua Đồng Và Top 10 Món Ngon, Dễ Làm Từ Cua Đồng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Canh cua đồng ăn kèm với cà pháo muối, hai món ăn tuy bình dị kết hợp lại với nhau nhưng lại để thương để nhớ cho người ăn nhiều quá. Đặc biệt với những ai xa quê, món canh cua đồng mẹ nấu luôn vẫn là hương vị khó quên. Vậy cách nấu cua đồng là gì?

I. Đặc điểm của cua đồng

Cua đồng có tập tính sinh sống ở dưới đáy ao, ngoài ruộng và đào hang chui rúc, có khả năng bò lên cạn và di chuyển rất xa. Cua đồng là loài ăn tạp, chúng có tập tính trú ẩn vào ban ngày và tìm mồi vào ban đêm. Cua đồng có quanh năm, nhưng nhiều nhất sẽ vào mùa hè – thu.

Đặc điểm của cua đồng

Cua đồng có thể làm thành rất nhiều những món ăn khác nhau, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng… Tuy nhiên để có thể đảm bảo được độ tươi ngon của cua sau khi nấu thì cần phải chú ý tới cách nấu cua đồng, cách chế biến cua đồng bởi đây được xem là công đoạn quan trọng nhất. Và ở những phần tiếp theo 123job cũng có chia sẻ tới bạn đọc một số cách nấu cua đồng đúng chuẩn để có thể tạo ra được các món từ cua đồng ngon.

II. Những thành phần dinh dưỡng có trong cua đồng

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid và cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi có trong cua đồng rất cao: Trung bình trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt và các loại vitamin khác như B1, B2, PP…

III. Tác dụng của cua đồng

Phòng chống còi xương: Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng canxi có trong cua đồng vô cùng lớn, trung bình trong khoảng 100g cua có chứa tới hơn 5000mg canxi. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào xương mới, giúp phòng chống tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ. 

Làm lành vết thương: Cua đồng thuộc nhóm thực phẩm đem đến các nhóm chất đạm lành mạnh như lysine, methionine, valine hay leucin… Và những chất này đều góp phần không nhỏ trong việc giúp xây dựng và tái tạo mô tế bào, hỗ trợ làm lành vết thương một cách nhanh chóng.

Thanh nhiệt cơ thể: Một tác dụng của cua đồng khác phải kể đến là giúp thanh nhiệt cơ thể. Nhờ có đặc tính hàn nên cua đồng thường được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn mát lành, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

IV. Cua đồng kỵ với gì? Những lưu ý trong cách nấu cua đồng 1. Không ăn canh cua đồng sau khi đã uống trà, ăn quả hồng 2. Không nấu món ăn từ cua đồng chết

Cách nấu cua đồng đảm bảo được độ ngon, béo ngậy là trong quá trình nấu, bạn lưu ý loại bỏ những con cua đồng đã bị chết. Bởi trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên là histidine, có thể gây độc khiến cho người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng.

3. Không ăn cua đồng sống 4. Cách nấu cua đồng, cách chế biến cua đồng

Trước khi tạo ra được những món ngon từ cua đồng thì bạn cũng cần phải quan tâm tới cách chế biến cua đồng. Đầu tiên sau khi mua cua về, bạn cần ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay cho đến khi nào nước hết đục thì thôi. Sau đó vớt cua ra để ráo nước, tiến hành tách mai, bỏ yếm của cua. Tùy vào những món ăn khác nhau mà bạn sẽ có cách nấu cua đồng, cách chế biến cua đồng phù hợp như giã nhuyễn lọc lấy nước hay chỉ tách mai, yếm và lấy nguyên con cua. Và trong quá trình nấu, bạn lưu ý cách nấu cua đồng để đảm bảo được độ ngon là không đảo lại quá nhiều vì sẽ làm vỡ riêu cua.

V. Cách phân biệt cua đồng với cua nuôi

Cách phân biệt cua đồng với cua nuôi

Phân biệt qua hình thức bên ngoài: Cua đồng thường có màu vàng óng, mai cua bóng và đặc biệt cua rất khỏe. Còn cua nuôi thì có màu đen, mai cua không có độ bóng ít bò và dễ bị rụng càng.

Dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: Nếu dùng tay tách nhẹ yếm cua bạn sẽ thấy cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng. Còn cua nuôi công nghiệp có gạch màu đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng cua hay mai cua sẽ nghe được âm thanh rỗng, ốp.

VI. Tổng hợp 10 món ngon từ cua đồng dễ làm 1. Bún riêu cua đồng

Với nước dùng ngọt thanh, miếng giò heo thơm nức cùng với riêu vị béo mềm, tan trong miệng, món bún riêu cua đồng đã gây thương nhớ với biết bao thực khách. Và sẽ thật tuyệt vời hơn nếu ăn món ăn này kèm với rau sống xanh tươi mát, vắt thêm một chút chanh chua chua và chấm với mắm tôm hay nước mắm ớt the cay.

2. Bánh đa cua

Ai đã từng ăn bát bánh đa cua nổi tiếng Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó lòng mà quên được hương vị thơm ngon với màu sắc hấp dẫn của gạch cua đồng hài hòa cùng với màu nâu của bánh, màu xanh của chả lá lốt, hành lá, màu đỏ của ớt, hành phi vàng ruộm. Bánh đa nở mềm tuy nhiên vẫn giữ được độ dai vừa phải, không bị nát; nước dùng thì đậm đà vị cua, thơm mùi gạch, hành lá, hành phi.

3. Lẩu cua đồng

Mỗi khi thời tiết hơi se se lạnh, chúng ta lại thường hay bắt gặp hình ảnh nồi lẩu còn nghi ngút khói cùng với rất nhiều người quây quần bên nhau. Đã từ rất lâu, những món lẩu vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 của tất cả mọi người mỗi khi thời tiết chuyển lạnh. Chúng ta thường đã quá quen thuộc với những món lẩu như lẩu thái, lẩu cá, lẩu bò, lẩu mắm… và còn một món lẩu khác cũng không kém phần hấp dẫn nữa mà 123job muốn chia sẻ tới bạn đọc nữa là lẩu cua đồng.

Cách nấu cua đồng – Món lẩu cua đồng

4. Miến cua đồng

Nằm trong Top 10 món ngon từ cua đồng, dễ làm không thể không kể đến miến cua đồng. Miến cua đồng là món ăn hấp dẫn với vị ngọt thanh từ cua đồng, nước dùng và phần miến đậm đà hương vị, có vị hơi dai dai.

5. Cua đồng rang

Một cách nấu cua đồng, cách chế biến cua đồng khác mà bạn cũng nên Note lại trong bí quyết những công thức nấu ăn ngon của mình là món cua đồng rang, đặc biệt bạn có thể thử làm cua đồng rang muối. Cua đồng có vị ngọt thơm, quyện cùng vị mặn mòi của muối biển, thêm một chút cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của ớt, cảm giác giòn tan khi cắn thử miếng đầu tiên sẽ khiến bạn không thể không thử vào lần sau.

6. Cua đồng chiên giòn

Cách nấu cua đồng – Món cua đồng chiên giòn

7. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng là món ăn không quá xa lạ với nhiều nhiều tuy nhiên, không phải ai cũng từng thử ăn món cháo cua đồng kết hợp cùng rau dền và hột vịt lộn cực độc lạ, thơm ngon. Cháo cua đồng cũng là món ăn rất tốt cho trẻ, cung cấp nhiều dưỡng chất giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

8. Canh cua đồng 9. Hủ tiếu cua đồng 10. Bánh canh cua đồng

Cách nấu cua đồng – Món bánh canh cua đồng

Nếu bạn đã thử 1 lần ăn món bánh canh cua đồng có lẽ sẽ không thể nào quên được phần sợi bánh canh dai dai ăn cùng với thịt sườn được hầm mềm, thịt tôm có thanh ngọt hòa quyện lẫn trong vị ngọt đậm đà từ riêu cua và nước dùng chua ngọt, hấp dẫn đến khó cưỡng.

VII. Kết luận

Thịt Thăn Heo Làm Món Gì Ngon? Bật Mí 10 Món Ngon Dễ Làm

1. Thịt thăn heo chiên xù

Ảnh: Changchef

Thịt heo chiên xù ăn riêng, ăn cùng bắp cải trộn, cà ri với cơm đều rất ngon. Thịt heo chiên xù là món ăn phổ biến tại Nhật và Hàn, có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Món ăn này có rất nhiều cách chế biến, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn công thức theo kiểu Việt Nam rất đơn giản nhưng đảm bảo ngon hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

500g thịt thăn heo (khẩu phần ăn cho 2 người)

2 quả trứng gà

Bột chiên xù , bột mì

½ thìa bột canh, ½ thìa hạt tiêu

Dầu ăn

Ảnh: Changchef

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1.5 – 2cm. Ép thịt hoặc dùng dao cứa từng được nhỏ trên bề mặt để thịt ngấm gia vị và nhanh chín.

Bước 2: Ướp thịt với bột canh và hạt tiêu để thịt đậm đà hơn

Bước 3: Lăn thịt theo thứ tự: bột mỳ – trứng gà – bột chiên xù.

Bước 4: Đợi dầu nóng và chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thịt chín vàng giòn 

Ảnh: Changchef

2. Thịt thăn heo rim mắm

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chuẩn bị:

500gr thăn heo

Tỏi, hành củ

2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm

Đường, hạt nêm, tiêu xay

Dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt và thái thành lát mỏng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào. 

Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì bỏ thịt vào đảo đều.

Bước 4: Chờ thịt săn lại thì để lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

3. Thịt thăn heo xào chua ngọt

Thịt thăn heo làm món gì ngon để chiêu đãi cả nhà, bạn có thể lựa chọn cách xào chua ngọt vừa dễ làm mà lại cực kỳ ngon. Thịt thăn heo xào chua ngọt cũng là món tủ của nhiều người từ người lớn đến trẻ nhỏ. Thịt đậm đà, đầy đủ vị chua và ngọt hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn ăn cùng cơm nóng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

350g thịt thăn

Bột bắp

Hành, tỏi

Dầu ăn, muối, tiêu, nước

* Hỗn hợp chua ngọt:

3 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê dấm

2 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương

1 thìa dầu hào

Ảnh: Lửa Việt

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt: Cắt thịt thành các miếng vừa ăn, ướp với một chút hành tỏi đã chuẩn bị, thêm bột canh và tiêu theo khẩu vị.

Bước 2: Làm sốt chua ngọt: Xào hành tây, tỏi, dứa, thêm một chút nước vào đun sôi. Có thể cho thêm bột bắp vào hỗn hợp để tạo độ sánh.

Bước 3: Tẩm bột và chiên thịt ngập dầu trong vòng 15 phút đến khi thịt vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Xào thịt với sốt: Phi thơm hành tỏi còn lại, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào đun sôi nhẹ và cho thịt đã chiên vào đảo đều đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp

4. Thăn heo sốt chanh táo 

Thịt thăn heo ngoài các cách chế biến như luộc, xào, chiên… thì thịt thăn heo làm món gì ngon và lạ miệng để đổi bữa? chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn món thịt thăn heo sốt chanh táo. Sốt hoa quả làm món ăn có hương vị lạ miệng, là gợi ý hấp dẫn để đổi món. Thịt heo sốt chanh táo ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều ngon.

Ảnh: Quang Hiển Nguyễn

Nguyên liệu chuẩn bị:

200gr thịt thăn 

1/3 quả chanh vàng

2 củ tỏi

30gr bơ 

200g khoai tây 

3 thìa cafe đường nâu

1.5 thìa cafe muối 

½ thìa cafe hạt tiêu

50gr bột mì 

200ml nước ép táo

Dầu ăn

Ảnh: Quang Hiển Nguyễn

Cách thực hiện:

Bước 1: Khoai rửa sạch, bổ múi cau, chiên sơ. 

Bước 2: Sơ chế thịt và thái bản dày 1cm, đập dập thịt bằng búa đập thịt cho thịt mềm.

Bước 3: Lăn thịt qua hỗn hợp bột gồm: bột mì, tiêu, muối để khoảng 5 phút

Bước 4: Cho 15gr bơ vào chảo nóng cùng một chút dầu ăn, chiên cả 2 mặt thịt cho chín tới (khoảng 3 phút). Gắp thịt ra ngoài. 

Bước 5: Dùng chảo vừa chiên thịt để phi thơm tỏi, thả khoai tây và thịt vào đảo đều, thêm đường và muối. 

Bước 6: Đổ nước ép táo, thêm vài lát chanh thái mỏng vào, đun tới khi sốt hơi sệt thì tắt bếp. 

5. Thịt thăn heo cuộn rau củ chiên giòn 

Một trong những món hấp dẫn trong danh sách thịt thăn heo làm món gì ngon thì không thể thiếu món thăn heo cuộn rau củ chiên giòn. Món ăn này vừa quen thuộc vừa mới lạ vì trông giống kimbap chiên Hàn Quốc và hương vị lại lạ miệng. Thăn heo cuộn rau củ chiên giòn là món vừa ngon vừa dinh dưỡng vì chứa cả protein, tinh bột và chất xơ.

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chuẩn bị:

300gr thịt thăn heo

1 nắm Đậu Cove 

1 củ cà rốt

1 gói nấm kim châm

Một nắm lá tía tô 

Gia vị: muối, tiêu

Bột chiên giòn, bột chiên xù

Tăm

Ảnh: Chuông gió

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt thăn rửa sạch rồi thái lát mỏng

Bước 2: Đậu đũa, nấm kim châm, cà rốt cắt khúc tầm 5cm.

Bước 3: Dùng búa đập thịt đập thịt cho mềm, rắc thêm chút muối và tiêu để thịt đậm đà.

Bước 4: Đặt lên miếng thịt theo thứ tự: một lá tía tô, 1-2 thanh cà rốt, 1 thanh đậu đũa, 1 chút nấm. Cuộn lại chắc tay. Dùng tăm ghim lại cho kín. Lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn ướt và bột chiên xù.

Bước 5: Chiên ngập dầu: Đun dầu sôi thả cuộn thịt vào chiên trong khoảng 12 phút đến khi  cuốn thịt vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

6. Ruốc heo

Ảnh: Trang tura

Nguyên liệu chuẩn bị:

1kg thịt thăn

3 thìa cà phê muối

3 thìa canh nước mắm

1 thìa cà phê mì chính

2 củ hành khô

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt heo bạn rửa sạch, cắt dọc theo thớ thịt thành các miếng nhỏ, luộc với một ít hành khô đập dập đến khi thịt chín thì vớt ra để nguội.

Bước 2: Nêm nếm gia vị với nước mắm, mì chính.

Bước 3: Ninh thịt với 2 bát nước đến khi nước trong nồi còn khoảng ⅓ bát con thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước và xé sợi nhỏ.

Bước 4: Cho thịt đã xé nhỏ vào chảo cùng với phần nước luộc thịt còn lại, đảo đều cho đến khi vàng.

Bước 5: Dùng cối giã nhuyễn hoặc máy xay sinh tố để ruốc bông và mịn.

7. Khô heo cháy tỏi

Ảnh: Xuân Kiều Kado

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt thăn heo: 7 lạng

Nước mắm 

2 thìa hành băm 

2 thìa tỏi băm

5 – 6 cây sả băm

2 thìa dầu hào

2 thìa bột ớt

2 thìa ngũ vị hương

5 thìa màu điều

1.5 thìa đường nâu

Ảnh: Sưu tầm

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt rửa sạch, thái thịt dọc thớ thành từng miếng dày 1,5cm.

Bước 2: Luộc thịt chín tới, vớt ra và xé sợi, giữ lại nước luộc thịt.

Bước 3: Cho tất cả gia vị vào trộn đều, ướp trong vòng 30- 45 phút.

Bước 4: Đảo thịt đã ướp và nước luộc thịt bằng chảo chống dính với lửa lớn để nước rút hết vào thịt. Tiếp tục đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi thịt hơi khô lại, có thể sấy khô bằng lò nướng.

8. Thăn heo cuộn măng tây

Thịt thăn heo làm món gì ngon nhanh và tiện thì bạn có thể tham khảo món thịt heo cuộn măng tây. Món ăn có nguyên liệu và cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể thử thêm món ăn này vào thực đơn để bữa cơm thêm phong phú và đa dạng.

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chuẩn bị:

350gr thịt thăn heo 

200gr măng tây

10gr hành tím băm nhuyễn

1/4 thìa cafe hạt tiêu

1/4 thìa cafe ngò tây khô

Hạt nêm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt và cắt lát mỏng, ướp với hành tím, tiêu, hạt nêm, ngò tây khô trong vòng 15 phút

Bước 2: Măng tây tước xơ vỏ, trụng nước sôi, thả vào tô nước đá cho giòn.

Bước 3: Cuộn thịt đã ướp và măng tây, áp chảo chín vàng, hoặc cho vào lò nướng 250°C trong 20 phút cho chín vàng thịt.

9. Thăn heo lúc lắc

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chuẩn bị:

350gr thăn heo 

¼ quả ớt chuông mỗi loại: xanh, đỏ , vàng hoặc theo sở thích

20gr hành lá

50gr hành tây

Ớt sừng

Tỏi băm

Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, bơ

Cách thực hiện:

Bước 1: Thăn heo cắt miếng vuông quân cờ, ướp gia vị trong 30 phút.

Bước 2: Cho dầu vào chảo đợi nóng, cho thịt đã ướp vào chao sơ với lửa lớn. 

Bước 3: Tiếp tục chao sơ ớt chuông, hành tây nhanh và vớt ra ngay

Bước 4: Phi thơm bơ với tỏi rồi cho thịt, ớt và hành tây đảo đều với lửa lớn, nêm thêm chút dầu hào với tiêu rồi tắt bếp

10. Thịt thăn heo áp chảo sốt tiêu đen

Ảnh: Ourlifetastegood

Nguyên liệu chuẩn bị:

200g thịt thăn heo

Gia vị: tiêu hạt, tiêu xay, dầu oliu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng dày từ 3-4cm, dùng búa chuyên dụng để đập dập thịt cho thịt mềm và thấm gia vị. 

Bước 2: Ướp thịt với 2 thìa canh dầu oliu, ½ thìa cafe muối, một ít tiêu xay.Tỏi và hành tím băm nhỏ.

Bước 3: Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thịt đã ướp vào áp chảo ở lửa vừa trong khoảng 2 phút, tiếp tục áp chảo ở lửa vừa thêm 1 phút cho đến khi thịt săn lại

Bước 4: Pha nước sốt: cho vào chảo 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cà phe hạt nêm, ½ chén nước, một ít tiêu hạt, đun sôi 2 phút rồi tắt bếp. Rưới nước sốt lên thịt áp chảo.

Ảnh đại diện thuộc bản quyền: Quang Hiển Nguyễn

Đăng bởi: Lê Ngọc.Anh

Từ khoá: Thịt thăn heo làm món gì ngon? Bật mí 10 món ngon dễ làm

10 Món Ngon Và Dễ Nấu Từ Đậu Bắp, Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản

Đậu bắp xào trứng

Nguyên liệu chuẩn bị:

300g đậu bắp

3 quả trứng gà

1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào)

3 tép tỏi

Gia vị: 1 nhúm muối; 1 ít hạt nêm

Cách làm:

Đậu bắp: Rửa sạch với nước có pha muối loãng, cắt bỏ cuống, chần sơ qua với nước sôi có pha muối. Làm như thế khi xào đậu bắp sẽ ít bị nhớt, nhanh chín hơn, đậm đà hơn và có màu xanh nuột hấp dẫn hơn, ớt đỏ rửa sạch.

Đậu bắp xắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ. Để khi xào đậu bắp nhanh chín hơn.

Trứng đập ra bát. Đun nóng 1 ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho trứng vào, chiên nóng.

Đậu bắp sốt cà chua

Đậu bắp xào trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300g đậu bắp

1 quả cà chua to hoặc 2 quả nhỏ

2 thìa súp dầu olive

Nửa thìa cà phê bột ớt, ½ thìa cà phê bột tỏi (có thể thay bằng tỏi bằm nhỏ), ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột mùi hoặc bột thì là (cumin)

1 thìa cà phê bột gia vị

Hành lá, rau mùi

1 thìa cà phê dầu ăn.

Đậu bắp cắt bỏ đầu, rửa sạch. Luộc qua đậu bắp cho bớt nhớt rồi đổ ra rổ, để ráo nước.

Cà chua bỏ vỏ, xắt nhỏ. Làm nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo rồi cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua mềm nhuyễn thì bạn đổ đậu bắp vào đảo cùng.

Thêm các loại gia vị và bột gia vị, đảo đều cho thấm. Cuối cùng bạn rưới đều 2 thìa dầu olive lên đậu bắp, đảo lại lần cuối, rắc hành và rau mùi rồi tắt bếp là xong.

Đậu bắp sốt cà chua

Đậu bắp xào thịt gà

1/2 con gà

200 gram đậu bắp

1 quả ớt sừng, 1 ít hành lá

Đậu bắp và ớt sừng đem rửa sạch rùi thái vát như hình. Chúng mình thái vát thì khi măm, đậu bắp sẽ dễ dàng hòa quyện vào sâu bên trong sẽ ngon hơn đó.

Đun sôi 1 nồi nước rùi cho đậu bắp vào, trần qua nước sôi khoảng chừng 1 phút thì các nàng vớt đậu bắp ra nhá

Đậu bắp chiên bơ sữa

1 chén bơ sữa

30g bơ lạt

1 muỗng canh gừng, tỏi băm

1 chén bột bắp

Nửa chén bột mì

Muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.

Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.

Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.

Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.

Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.

Có thể ăn chơi, hoặc chấm cùng tương ớt đều ngon.

Tempura đậu bắp

80 g đậu bắp

1 chén bột gạo

Nửa chén bột chiên giòn

1 muỗng cà-phê bột nở, 1 nhúm muối

1 quả trứng gà

Nước đá

Dầu ăn

Trứng gà đánh tan. Trộn đều bột mì, bột nở và muối với 1/3 chén nước, dùng muỗng hòa tan, rây mịn.

Thêm trứng vào trộn đều.

Đậu bắp rửa sạch, lau khô, có thể cắt đôi hoặc giữ nguyên đậu bắp. Nhúng đậu bắp qua hỗn hợp bột.

Đun sôi dầu ăn, cho đậu bắp áo bột vào chiên ngập dầu, canh đến khi đậu bắp vàng lớp da là có thể vớt ra, thấm ráo dầu.

Dọn ăn kèm tương ớt, nước tương.

Tempura đậu bắp

Đậu bắp nướng

150 g đậu bắp

300 g thịt nạc vai

2 của hành khô, 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê hạt nêm

1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước hàng, 1/5 thìa cà phê hạt tiêu

vỉ nướng, than hoa

Thái thịt thành các lát mỏng với bề dày dưới 0,5 cm

Đậu bắp làm sạch, trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh sau đó vớt ra để ráo

Giã nhỏ hành khô để lấy nước ướp thịt

Thịt ướp cùng với các gia vị hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước hành, nước hàng trong 15 phút

Trải thịt ra, cho đậu bắp vào và cuộn tròn lại và kẹp vào vỉ nướng

Dùng than hoa nướng cho đến khi thịt chín là được

Đậu bắp chiên giòn

200 g đậu bắp

50 g bột chiên giòn

dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, tương ớt

Hòa bột chiên giòn với một chút nước và hạt nêm cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được

Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống và để cho ráo nước

Dùng đũa nhúng lần lượt đậu bắp vào hỗn hợp bột vừa pha

Đun sôi dầu ăn trên chảo rồi cho đậu bắp vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra và để ráo dầu là dùng được

Đậu bắp nướng

Lưu ý là đậu bắp chiên giòn sẽ ngon hơn khi dùng cùng tương ớt hoặc tương cà. Món ăn này đơn giản, dễ làm nhưng màu sắc rất bắt mắt, chắc chắn sẽ hợp khẩu vị của nhiều người. Nhất là trẻ em thích ăn đồ ăn vặt, lười ăn rau thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các chị em nội trợ.

Đậu bắp chiên giòn

Đậu bắp xào thịt lợn

200g đậu bắp

100g thịt lợn

dầu ăn, muối, nước tương

Đậu bắp làm sạch, luộc sơ trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo nước.

Cắt đậu bắp thành khúc nhỏ vừa ăn.

Thịt lợn thái nhỏ. Làm nóng chảo với chút dầu ăn rồi cho thịt vào xào. Đến khi thịt săn lại thì thêm chút nước tương vào đảo cho thịt xém cạnh thì cho ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu vào chảo và cho đậu bắp vào xào đến khi đậu gần chín thì trút phần thịt trong đĩa trở lại xào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là dùng được luôn.

Đậu bắp ngâm giấm

500 gr đậu bắp

1 lọ thủy tinh có nắp

1 chén nước giấm, 3 chén nước sạch

2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê muối

Ngâm đậu bắp ngay khi vớt ra vào nước lạnh để giữ được màu xanh sau đó vớt ra, để ráo

Trộn hỗn hợp gồm giấm, nước, đường, muối đã chuẩn bị ở trên vào nồi và đun đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội

Xếp đậu bắp vào lọ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp giấm đã để nguội vào trong lọ để ngâm

Đậy nắp và để vào tủ lạnh khoảng 3 ngày là dùng được

Đậu bắp luộc chấm xì dầu

200g đậu bắp

1 củ tỏi

2 quả ớt

dầu ăn, xì dầu, muối

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và ngâm trong nước muối 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước

Đập dập tỏi, thái nhỏ ớt

Đun sôi nước và cho vào 1 chút muối. Sau đó cho đậu bắp vào luộc trong khoảng 5 phút. Khi đậu bắp đã mềm, bạn vớt đậu ra và trưng qua nước lạnh rồi bày ra đĩa. Làm như vậy để đậu bắp có độ xanh và giòn.

Trong chảo dầu đun nóng, phi thơm tỏi và ớt. Rưới phần tỏi và ớt vừa phi lên trên đậu bắp để ăn kèm với xì dầu.

Đậu bắp ngâm giấm

Đối với món đậu bắp luộc này, bạn cũng có thể chấm chao, chấm nước mắm hoặc sốt mayonnaise trộn tương ớt để thay đổi vị. Lưu ý cho món đậu bắp luộc là bạn nên ngâm qua nước muối trước khi luộc để tránh bị nhớt. Với phần nước luộc, có thể vắt thêm chanh hoặc dầm sấu dùng làm canh để ăn cùng cơm.

Đăng bởi: Như Ái

Từ khoá: 10 món ngon và dễ nấu từ đậu bắp, hướng dẫn cách làm đơn giản

Cách Làm Chả Cua Huế Dai Ngon, Đậm Vị

350g thịt heo xay

100g thịt tôm xay

200g thịt thân cua

200g thịt chân cua

Gạch cua sốt dầu

Tỏi, hành tím

Đường, muối, hạt nêm, tiêu hạt, tiêu xay, bột nổi, bột khoai tây, dầu điều, dầu ăn.

Bước 1 Ướp thịt và làm đông thịt

Chuẩn bị 1 cái tô nhỏ, bạn cho vào tô 4 muỗng canh nước đá lạnh, 6 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê bột khoai tây, 2 muỗng cà phê bột nổi, 2 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bạn cho thịt heo xay vào trong một túi zip, đổ hỗn hợp vừa trộn vào và bắt đầu nhồi thịt thật đều tay cho thấm đều gia vị. Nhồi thịt xong, bạn trải đều thịt trong túi zip và cho vào ngăn đông của tủ lạnh từ 1 đến 4 tiếng.

Tôm bạn băm nhỏ vừa phải rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 đến 4 tiếng như với thịt heo xay.

Bước 2 Quết thịt bằng máy

Sau khi để thịt heo và thịt tôm trong ngăn đông đủ lâu, bạn lấy cả 2 ra và cho vào máy quết thịt, bật mức số 1. Khi hỗn hợp bắt dầu dẻo hơn, bạn tạm tắt máy và cho vào 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng tỏi băm và 2 muỗng hành tím băm và 3 muỗng cà phê tiêu nguyên hạt rồi tiếp tục bật máy quết. Bạn tiếp tục quết như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên thật dẻo và mịn.

Mẹo hay: Trong lúc quết bạn nên thường xuyên sờ tay vào dưới đáy máy quết để thử độ lạnh, nếu hết lạnh, bạn có thể thêm 3 hoặc 4 viên đá lạnh vào, thịt phải lạnh thì thành phẩm mới dẻo và ngon. Ngoài ra, trong quá trình quết, bạn nên cho máy nghỉ khoảng 3 hoặc 4 lần, vén phần thịt dính vào thành máy xuống, để máy nghỉ một chút rồi mới quết tiếp, phải đảm bảo máy quết không bị nóng, ảnh hưởng đến độ lạnh của thịt.

Bước 3 Trộn chả cua

Sau khi hỗn hợp thịt đã được quết đến độ dẻo vừa phải, bạn cho thịt ra thau, thêm vào 200g thịt thân cua, 200g thịt chân cua, 2 muỗng cà phê gạch cua xào dầu và 2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều lại với nhau.

Sau khi trộn xong, bạn cho chả cua vào túi zip và cất vào tủ lạnh để bảo quản, khi muốn sử dụng thì bạn lấy chả đi hấp hoặc chế biến cùng các món khác.

Bước 4 Hấp chả cua

Bạn múc lấy chả cua ra chén rồi cho vào trong nồi hấp trong khoảng 20 đến 30 phút cho chín đều. Trước khi hấp, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng vịt hoặc dầu điều hoặc hỗn hợp 2 nguyên liệu trên để phết một lớp lên bề mặt chả, giúp cho chả trong ngon mắt hơn.

Mẹo hay: Sau khi trộn bạn có thể lấy một ít chả ra hấp lên thử xem đã hợp vị chưa rồi nêm thêm các loại gia vị cho phù hợp với ý thích của từng gia đình.

Bước 5 Thành phẩm

Chả cua Huế dù là mùi thơm hay hương vị đều vô cùng đậm đà, nồng đượm. Chả cua dai dai, có chút giòn giòn của thịt tôm và vị cay nồng của hạt tiêu sẽ làm bạn yêu thích không thôi.

Bạn cũng có thể kết hợp chả cua với các món như bún riêu, bún chả hoặc canh,… đều vô cùng ngon lành bạn nhé.

Chả cua Huế sau khi làm xong bạn có thể dùng nấu hoặc ăn kèm với các món ăn khác, nếu chưa ăn hay dùng không hết thì bạn có thể cho chả vào hộp đậy kín, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản theo cách này thì chả để được lâu mà không ảnh hưởng tới hương vị.

Chả cua Huế thay vì để chế biến hoặc ăn chung với các món ăn quen thuộc như: Bún bò Huế, bánh canh Huế,…Bạn hoàn toàn có thể dùng chả cua để nấu các món ăn sau:

Chả cua nấu canh rau mồng tơi:

Advertisement

Nếu bạn yêu thích canh rau mồng tơi mát lành thì có thể nấu cùng chả cua Huế đảm bảo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Canh đậm đà, ngọt thanh, chả cua bùi bùi và giàu dinh dưỡng.

Chả cua Huế um: Món này làm rất đơn giản, nhanh nhưng ăn với cơm lại ngon vô cùng. Dù chiên hay kho… đều mang đến hương vị tuyệt hảo.

Chả cua Huế chiên cơm: Đây là món mới lạ, vừa ngon vừa rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là các bé lười ăn, giúp bổ sung canxi, khắc phục tình trạng ốm vặt.

Chả cua Huế kho với thịt heo: Từng miếng chả cua đậm đà kết hợp với thịt heo dai ngon, đây là món ăn phù hợp vào những ngày lạnh, đặc biệt còn rất “tốn” cơm.

Vậy là món chả cua Huế đã hoàn thành, sẵn sàng cho mâm cơm gia đình. Khi bạn đã chán các loại chả cá, thịt heo, thịt bò thường gặp thì hãy thử ngay cách làm trên để chế biến món chả cua Huế dai ngon, đậm vị để đổi món cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công.

Cua Hoàng Đế Là Gì? Cách Phân Biệt Cua Hoàng Đế Và Cua Huỳnh Đế Đơn Giản

Vì tên gọi của hai loại cua này gần giống nhau: hoàng đế và huỳnh đế nên rất hay bị nhầm lẫn. Nhưng thực chất hai loại cua này là hoàn toàn khác nhau, cả về nguồn gốc và hình dáng bên ngoài.

Cua hoàng đế hay còn gọi là cua hoàng đế Alaska (tên tiếng Anh: King Crab) thuộc vào họ cua biển.

Cua hoàng đế có trọng lượng lên đến 10kg và những đôi chân có thể sải dài đến tận 2m. Để dễ dàng thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt, cua hoàng đế đã khoác lên mình bộ áo giáp gai cứng cáp và nhờ đó chúng có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Phần thịt của loại cua này được đánh giá là ngon bậc nhất, chất thịt với thuộc vào hàng thượng hạng. Những tảng thịt trắng ngọt, dai dai ẩn sau lớp vỏ hồng hào, chỉ thoảng hương biển mặn mòi, thanh và thơm.

Thịt cua hoàng đế nổi tiếng chứa nhiều protein cùng nhiều khoáng chất bổ dưỡng nên mọi người có thể an tâm ăn cua hoàng đế thoải mái mà không sợ tăng cân hay thiếu chất.

Cua hoàng đế có thể hấp bia, nướng muối ớt, nướng phô mai,…đều rất thơm ngon và hấp dẫn.

Nếu như cua hoàng đế là một sản vật quý giá của vùng Alaska lạnh giá thì cua huỳnh đế đến vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới khác.

Ở Việt Nam, cua huỳnh đế được coi là đặc sản của vùng biển Quảng Ngãi và Phú Yên.

Từ xa xưa loại cua này được dùng để tiến cống cho các vị vua ở Việt Nam nhờ chất lượng thịt ngon lại còn tốt cho sức khỏe.

Nhờ chất thịt ngon ngọt tự nhiên, cua huỳnh đế hấp đơn giản chấm với muối tiêu cũng là một món ăn gây thương nhớ.

Cua huỳnh đế có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rang muối, sốt me, nướng… nhưng để có thể giữ trọn vẹn hương vị của cua thì có món cua huỳnh đế hấp.

Về xuất xứ

Cua hoàng đế chủ yếu sống ở nơi khí hậu và nhiệt độ đặc biệt khắc nghiệt như vùng biển Alaska (Mỹ).

Cua huỳnh đế sinh sống tại vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới và vùng biển miền Trung Việt Nam.

Về hình dáng

Cua hoàng đế có lớp vỏ cứng cáp, gai góc như một chiếc áo giáp gai cùng những chiếc chân sải dài. Trông như một con nhện khổng lồ.

Cua huỳnh đế có hình dáng khum tròn, nhìn như một con bọ khổng lồ hay một con rùa, toàn thân có màu đỏ hồng, mai hình vuông tựa như chữ U, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.

Về kích thước

Cua hoàng đế có con nặng lên đến 10kg và những đôi chân có thể vươn dài đến 2m.

Cua huỳnh đế thì nhỏ hơn thường dưới 1kg, những con nặng nhất thường có trọng lượng đến khoảng 1,5kg – 2kg.

Về chất lượng thịt

Cua hoàng đế có lượng thịt nhiều ở cả phần thân và chân, chủ yếu là ở phần chân. Thịt chắc và rất ngọt, thơm.

Cua huỳnh đế thì có lượng thịt tập trung nhiều ở phần thân, thịt ngon và bổ dưỡng.

Tuy khác biệt là thế nhưng không thể nói loại cua nào ngon hơn vì chất lượng thịt của mỗi loại có độ ngon đặc trưng riêng.

Hiện nay trên thị trường, cua hoàng đế có giá từ 1.500.000đ/kg, cua huỳnh đế có giá từ 750.000đ/kg.

4 Món Cháo Cua Rau Củ Bổ Dưỡng Nhất Định Mẹ Phải Nấu Cho Bé

Cháo cua nấu với rau gì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé? Cách làm cháo cua cà rốt

Nguyên liệu nấu cháo cua cà rốt

1 củ cà rốt

1 con cua biển

30g bắp ngọt

50g gạo tẻ

1/2 củ gừng

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.

Các bước nấu cháo cua cà rốt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách cua lấy phần thịt để riêng. Củ cà rốt gọt vỏ, 30g bắp ngọt tách hạt. Cả hai đem băm hoặc xay nhuyễn.

Bước 2 Nấu cháo cua cà rốt

Tiếp theo bạn vo 50g gạo nấu cháo. Khi thấy cháo sôi, bạn cho cà rốt đã sơ chế vào nấu cùng cùng, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo và cà rốt chín nhừ. Tiếp tục cho thịt cua vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Thưởng thức

Beta-carotene có trong cháo cua cà rốt là một chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em, tin vui là trong cà rốt có một lượng beta-carotene khá dồi dào, khi ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh. Chất xơ trong cà rốt còn giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Cách làm cháo cua bí đỏ

Nguyên liệu nấu cháo cua bí đỏ

50g gạo tẻ

30g bí đỏ

1 con cua biển

400ml nước dùng gà

2 cây hành lá

1 củ hành tím

1/2 củ gừng

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.

Các bước nấu cháo cua bí đỏ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt để riêng. 2 cây hành lá làm sạch và cắt nhỏ. 30g bí đỏ bạn cắt nhỏ vừa ăn.

Bước 2 Nấu cháo cua bí đỏ

Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, phi 1 củ hành tím băm nhuyễn cho thơm vàng. Sau đó bạn cho thịt cua đã sơ chế vào xào săn.

Bạn vo gạo sạch, sau đó cho vào nồi 400ml nước dùng gà và nấu với lửa nhỏ. Khi thấy cháo sôi, bạn cho bí đỏ đã cắt nhỏ vào nấu cùng cháo. Tiếp tục cho thịt cua đã xào săn vào nấu cùng, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Vậy là món cháo cua bí đỏ của bạn đã hoàng thành rồi. Múc cháo ra bát, thêm chút rau ngò hoặc tiêu cho thơm hơn. Thưởng thức khi cháo còn ấm nóng.

Thưởng thức

Khi ăn cháo cua bí đỏ sẽ giúp não bé phát triển tốt, bé thông minh hơn. Ngoài ra hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ sẽ giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn để chống lại bệnh tật.

Cách làm cháo cua mồng tơi

Nguyên liệu nấu cháo cua mồng tơi

1 con cua biển

30g rau mồng tơi

50g gạo tẻ

5g bơ lạt

400ml nước dùng gà

1/2 củ gừng

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.

Các bước nấu cháo cua mồng tơi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cua biển bạn rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt để riêng. 30g rau mồng tơi bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2 Nấu cháo cua mồng tơi

Bắt chảo lên bếp cho 5g bơ lạt vào chảo đun nóng. Khi bơ tan chảy, bạn cho thịt cua đã sơ chế vào xào săn.

Bạn vo sạch gạo và cho vào nồi 400ml nước dùng gà, nấu với lửa nhỏ để cháo chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua biển đã xào và rau mồng tơi vào, trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món cháo cua mồng tơi. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho bé yêu nào!

Thưởng thức

Rau mồng tơi có tính hàn giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể. Ăn rau mồng tơi sẽ giúp nhuận tràng và trị táo bón rất tốt vì chứa nhiều chất xơ. Toàn bộ phần lá và thân cây mồng tơi đều chứa dồi dào vitamin A giúp mắt sáng và khỏe mạnh.

Cách làm cháo cua khoai mỡ

Nguyên liệu nấu cháo cua khoai mỡ

50g gạo tẻ

1 con cua biển

100g khoai mỡ

10g mỡ heo

10g thịt heo nạc

Hành, ngò gai

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.

Các bước nấu cháo cua khoai mỡ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn lấy 10g mỡ heo cắt nhỏ, 10g thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng trộn đều lại. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Khoai mỡ thì bạn gọt vỏ, nạo nhuyễn.

Bước 2 Nấu cháo cua khoai mỡ

Cho nước vào nồi cho 50g gạo tẻ vào nấu sôi thành cháo. Cho khoai mỡ vào nồi cháo, nấu thành cháo sệt. Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống.

Bước 3 Thành phẩm

Thưởng thức

Trong khoai mỡ có nhiều chất xơ và carbohydrate, mangan, giàu chất xơ và ít chất béo rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thịt cua tốt cho sức khỏe như thế nào?

Đối với trẻ em: Lượng đạm trong cua dồi dào lại còn an toàn giúp bé tăng cân nhanh, axit béo và omega 3 hỗ trợ sự phát triển não bộ của bé. Trong cua còn có các chất khoáng như chất kẽm, crom, selen giúpcân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Vitamin A và vitamin C giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật và phát triển thị lực.

Cháo cua biển là món ăn giàu canxi, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể cho trẻ ăn cháo cua biển từ 7 tháng tuổi.

Cháo cua đồng cũng giàu canxi và tốt cho trẻ. Tuy nhiên cua đồng rất dễ biến chất, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập nên phải ăn trong ngày. Do cua đồng có tính hàn nên khi con được 9 tháng tuổi mới có thể cho ăn.

Lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cua

Cua biển bổ dưỡng cho bé nhưng với bé mới bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi mẹ vẫn cẩn “cảnh giác” với hải sản, vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì thế nên cho bé làm quen với thịt cua 2-3 ngày liên tục để xem các phản ứng tiêu cực có xảy ra hay không, nếu ổn thì mới cho ăn lâu dài hơn. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bé có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt cua nấu với bột, cháo, mỗi ngày ăn 1 bữa, mỗi tuần 3-4 bữa.

Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30- 40g thịt cua nấu với cháo, mì, bún, súp,… mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt cua, ăn 1-2 bữa hải sản/ngày.

Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều không tốt. Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Nếu sử dụng không hết thịt cua, nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau nhưng tốt nhất vẫn là cua tươi mới.

Bí quyết chọn thịt cua ngon nấu cháo cho bé ăn dặm Đối với cua đóng hộp

Chọn mua ở những cửa hàng, nhãn hiệu uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt cua được xử lý vệ sinh, sạch sẽ, được hấp chín.

Đối với cua sống

Nên chọn cua được đánh bắt tự nhiên để đảm bảo độ tươi ngon và chắc thịt.

Bóp vào mai, yếm của cua, chọn những con mà bóp vào có cảm giác cứng, sẽ chắc thịt, thịt nhiều.

Ấn nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, chọn những con khi bị ấn sẽ giãy mạnh, vì đây là những con tươi, còn khỏe.

Nên chọn những con có phần khuỷu phía trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Cua Đồng Và Top 10 Món Ngon, Dễ Làm Từ Cua Đồng trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!