Xu Hướng 2/2024 # Bệnh Thận Và Nhiễm Trùng Huyết # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Thận Và Nhiễm Trùng Huyết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiễm trùng huyết có thể kích hoạt tình trạng viêm khắp cơ thể và khiến bạn có nguy cơ cao bị suy thận. Mặt khác, suy thận có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết là một tình trạng đe dọa đến tính mạng do phản ứng dữ dội của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng. Hầu như bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết gây ra chứng viêm khắp cơ thể bạn, có thể dẫn đến suy đa cơ quan. Trên thực tế, nhiễm trùng huyết là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của suy thận cấp tính và có thể gặp ở 26 – 50% những người bị suy thận cấp tính. Suy thận cấp tính, hay chấn thương thận cấp tính là tình trạng thận mất chức năng đột ngột.

Bị suy thận cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng huyết. Những người bị suy thận thường có hệ thống miễn dịch yếu, khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Đọc bài viết sau để tìm hiểu về mối liên hệ giữa nhiễm trùng huyết và bệnh thận.

Nhiễm trùng huyết và bệnh thận có mối liên hệ như thế nào?

Nhiễm trùng huyết có thể gây suy thận cấp

Nhiễm trùng huyết là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận cấp ở những người bị bệnh nặng. Suy thận cấp tính thường có thể hồi phục nhưng nó cũng khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng thận lâu dài.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra chính xác lý do tại sao nhiễm trùng huyết dẫn đến tổn thương thận. Hầu hết những nghiên cứu đến từ động vật hoặc nghiên cứu khám nghiệm tử thi. Các yếu tố được coi là có thể đóng một vai trò là nguyên nhân bao gồm:

Viêm nhiễm

Rối loạn chức năng của các mạch máu nhỏ

Lập trình lại quá trình trao đổi chất trong đó cơ thể bạn ưu tiên đường hơn chất béo làm nguồn năng lượng chính, điều này có thể dẫn đến tình trạng “thiếu năng lượng”

Những người bị nhiễm trùng huyết có xu hướng bị suy thận cấp nặng hơn những người bị suy thận không bị nhiễm trùng huyết. Họ cũng có nguy cơ tử vong do suy thận cao hơn.

Bệnh thận khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng huyết

Bệnh thận có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết do làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng khả năng bị nhiễm trùng máu.

Bệnh thận và hệ thống miễn dịch của bạn

Những người mắc bệnh thận mãn tính thường có hệ thống miễn dịch suy yếu. Điều này phần lớn xảy ra do sự tích tụ các chất độc trong máu do không được lọc đúng cách.

Chạy thận và nhiễm trùng máu

Những người chạy thận nhân tạo có đặt một ống thông để tiếp cận mạch máu (ống mỏng) hoặc mảnh ghép được đưa vào mạch máu. Tại vị trí tiếp cận mạch máu có thể đưa vi khuẩn vào máu của bạn và khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết. Có tới hơn 14.000 ca nhiễm trùng máu xảy ra ở những người chạy thận nhân tạo ở Hoa Kỳ vào năm 2023. Nguy cơ nhiễm trùng của bạn phụ thuộc vào loại vị trí tiếp cận mạch máu mà bạn có.

Trong một nghiên cứu lớn năm 2023 với hơn 870.000 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 30% số người chạy thận nhân tạo ở Hoa Kỳ từ năm 2006 đến 2014 đã mắc nhiễm trùng huyết với thời gian theo dõi trung bình là 1,64 năm. Những người đặt ống thông và mảnh ghép có nguy cơ cao hơn đáng kể so với những người có lỗ rò. Chạy thận nhân tạo là loại lọc máu phổ biến nhất.

Triệu chứng nhiễm trùng huyết và bệnh thận cấp

Nhiễm trùng huyết và suy thận cấp đều là những trường hợp cấp cứu y tế. Điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Gọi cấp cứu hoặc các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương nếu bạn hoặc ai đó đi cùng bạn có các triệu chứng của một trong hai tình trạng.

Nhiễm trùng huyết

Các triệu chứng nhiễm trùng huyết ở người lớn có thể bao gồm:

Lú lẫn, nói lắp, không mạch lạc

Khó thở hoặc thở rất nhanh

Phát ban

Da, lưỡi hoặc môi có màu xanh, xám hoặc có đốm (những người có làn da sẫm màu có thể nhìn rõ hơn sự đổi màu trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân của họ)

Sốt, run rẩy hoặc cảm thấy lạnh

Da ẩm ướt hoặc đổ mồ hôi

Đau đớn vô cùng

Buồn ngủ hơn bình thường

Không phản hồi lại hoặc không cho trẻ ăn được như bình thường

Có tiếng kêu yếu ớt bất thường

Triệu chứng suy thận cấp

Các triệu chứng suy thận cấp tính thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày và có thể bao gồm:

Tiêu chảy

Buồn ngủ

Lượng nước tiểu thấp hơn bình thường

Mất nước

Lú lẫn

Điều trị nhiễm trùng huyết và bệnh thận

Bệnh nhân điều trị nhiễm trùng huyết và suy thận cấp tính cần được chăm sóc khẩn cấp tại bệnh viện - nơi các bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ bạn để ngăn ngừa các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Điều trị phần lớn bao gồm điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn và kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Việc điều trị có thể bao gồm:

Thuốc kháng virus: Thuốc kháng sinh không hiệu quả đối với nhiễm virus, vì vậy bạn có thể được dùng thuốc kháng virus để thay thế. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng khi nguyên nhân không được biết đến.

Truyền dịch: Chất lỏng được truyền qua đường truyền tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước hoặc suy thận.

Oxy: Bạn có thể được cung cấp oxy qua mặt nạ hoặc ống thở để tăng mức oxy lưu thông trong máu.

Thuốc huyết áp: Bạn có thể dùng thuốc vận mạch để tăng huyết áp nếu huyết áp của bạn xuống thấp một cách nguy hiểm.

Các loại thuốc khác: một số thuốc khác bạn có thể dùng bao gồm:

cân bằng lượng đường trong máu của bạn

ngăn ngừa cục máu đông

ngăn ngừa các biến chứng khác

kiểm soát mức kali và canxi của bạn

Lọc máu: Nếu nhiễm trùng huyết đã gây ra suy thận cấp tính, bạn có thể cần lọc máu để giảm mức độ hóa chất độc hại tăng quá cao trong máu mà bình thường được lọc bởi thận của bạn.

Nhiễm trùng huyết với suy thận nghiêm trọng như thế nào?

Nhiễm trùng huyết với suy thận cấp có khả năng đe dọa tính mạng. Nếu không được điều trị ngay có thể dẫn đến suy đa cơ quan và tử vong. Trong một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong ở 1.122 người bị nhiễm trùng huyết là 16,59% nhưng tỷ lệ tử vong tăng lên 25,68% ở những người cũng bị suy thận. Những người chạy thận nhân tạo có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng huyết cao gấp 30 - 50 lần so với những người không chạy thận nhân tạo.

Bạn có thể sống sót khi mắc nhiễm trùng huyết kèm theo suy thận hay không?

Có, bạn có thể sống sót khi bị nhiễm trùng huyết kèm theo suy thận, nhưng bạn cần phải được chăm sóc y tế nhanh chóng. Trong một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người khỏi bệnh suy thận cấp tính và nhiễm trùng huyết vào thời điểm họ xuất viện có khả năng sống sót lâu dài tương tự như những người khỏi bệnh nhiễm trùng huyết mà không bị suy thận.

Một số người có thể hồi phục hoàn toàn sau nhiễm trùng huyết. Khoảng thời gian cần thiết để hồi phục phụ thuộc vào các yếu tố như:

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng

Sức khỏe tổng thể của bạn

Thời gian bạn nằm viện

Liệu bạn có được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) hay không

Suy thận cấp có thể dẫn đến các biến chứng suốt đời bao gồm cả bệnh thận mãn tính. Trong một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người xuất viện do nhiễm trùng huyết có nguy cơ mắc các vấn đề về thận cao hơn đáng kể.

Kết luận

Nhiễm trùng huyết là một tình trạng đe dọa đến tính mạng do hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với nhiễm trùng. Suy thận cấp là một biến chứng phổ biến của nhiễm trùng huyết. Cả hai bệnh này đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Chế độ ăn uống không phải là một liều thuốc chữa bệnh nhanh chóng, nhưng nó có khả năng cao giúp cải thiện tình trạng thiếu máu của bạn. Liên hệ ngay Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

BS Đoàn Thu Hồng – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Theo Healthline

Hút Huyết Khối Cứu Bệnh Nhân Nhồi Máu Thận

Ngày 31/3, anh Nguyễn An (51 tuổi, ngụ Long Biên, Hà Nội) xuất hiện cơn đau thắt lưng trái dữ dội, nhiều cơn lan ra hạ sườn trái. Anh nghĩ mình bị đau cột sống do đặc thù công việc phải đứng nhiều. Khi tới Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội khám, các bác sĩ phát hiện anh mắc bệnh nhồi máu thận hiếm gặp cần can thiệp ngay lập tức, tránh hỏng quả thận.

BS.CKI Nguyễn Đức Hưng, phó trưởng khoa Tim mạch, cho biết đặc tính các nhánh động mạch thận xoắn và nhiều gấp khúc. Nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật lấy huyết khối mạch máu não để hút huyết khối trong động mạch thận của bệnh nhân.

Phương pháp này giải quyết triệt để huyết khối từ các nhánh tận cùng, giúp cải thiện tưới máu hơn so với phương pháp hút huyết khối đơn thuần. Bệnh nhân ngay trên bàn can thiệp đã hết tình trạng đau lưng, sức khỏe ổn định, cứu được quả thận.

Hình ảnh thay đổi trước (trái) và sau khi can thiệp, các nhánh động mạch thận được tái thông. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh, bệnh nhân đến khám sau 21 giờ khởi phát triệu chứng, trong khi thời gian can thiệp “vàng” là trước 24 giờ. Lúc này, bác sĩ cần quyết định phương pháp can thiệp nhanh và chính xác để đi đến kết quả tối ưu. Đó là lý do phương án sáng tạo được đưa ra là áp dụng kỹ thuật hút huyết khối mạch máu não vào hút huyết khối động mạch thận. Phương pháp này có đường vào dễ dàng qua động mạch đùi bằng một vết chọc mạch nhỏ, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ và tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình can thiệp, hầu như không mất máu trong quá trình làm.

Bác sĩ Hưng (ngoài cùng bên trái) cùng ekip đang tích cực can thiệp để tái tưới máu cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Anh An có tiền sử gout mạn tính nhiều năm điều trị thuốc không thường xuyên, tăng huyết áp, hút thuốc lá 30 năm và đã bỏ thuốc gần đây. Bệnh nhân ban đầu vào khám chuyên khoa cơ xương khớp do nghĩ đau cột sống. Đây là lần đầu tiên anh nghe đến nhồi máu thận.

Bác sĩ Hưng cho biết nhồi máu thận là bệnh lý hiếm (tỷ lệ 14/1.000), vì vậy chính bác sĩ khám cũng có thể bỏ sót, cần đến nhạy cảm lâm sàng của chẩn đoán cao. Chẩn đoán lâm sàng nhồi máu thận thường bị bỏ qua hoặc trì hoãn vì bệnh nhân có biểu hiện đau bụng hoặc sườn khá giống các tình trạng khác phổ biến hơn như sỏi thận và viêm bể thận. Chỉ có 0,007% trường hợp phát hiện trên lâm sàng.

Advertisement

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, khi có triệu chứng đau lưng, người bệnh cần đi khám ở các cơ sở y tế uy tín, không nên chủ quan để can thiệp kịp thời trong thời gian “vàng” trước 24 giờ.

Thanh Ba

Vì Sao Nhiều Bệnh Truyền Nhiễm Nổi Lên Ở Hà Nội?

Ngày 13/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè nên những bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng.

Về Covid-19, Sở Y tế ghi nhận đầu tháng 4 đến nay mỗi ngày có 20-40 ca, tăng gấp 2-4 lần so với tháng 3. Hà Nội hiện là địa phương có số ca nhiễm và nặng cao nhất cả nước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số bệnh viện, chiều 12/4. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, từ ngày 1/4 đến nay, mỗi ngày tiếp nhận, điều trị từ 5 đến 10 ca. Giám đốc Nguyễn Văn Thường cho biết bệnh nhân chủ yếu có bệnh nền. Bệnh viện Thanh Nhàn trong tháng 3 tiếp nhận 25 bệnh nhân, riêng 10 ngày đầu tháng 4 đã tiếp nhận 75 bệnh nhân, tăng gấp 3 lần. Một số bệnh nhân biểu hiện nhẹ nên được hướng dẫn điều trị, cách ly tại nhà.

Hiện Hà Nội có 124 bệnh nhân Covid đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng nhẹ, 116 ca theo dõi tại nhà.

“Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt và chưa ghi nhận sự xuất hiện biến chủng mới, trường hợp phải nhập viện đều là người cao tuổi, có bệnh nền”, ông Tuấn nói.

Một em bé mắc bệnh hô hấp đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, ngày 4/4. Ảnh: Thế Đại

Bệnh thủy đậu cũng đang lây nhiễm nhanh tại Hà Nội, nhất là trong các trường học. Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 185 ca thủy đậu, tăng 19 ca so với tuần trước. Các trường tiểu học, mầm non xuất hiện những chùm ca lây nhiễm như trường tiểu học Vân Hòa (huyện Ba Vì) ghi nhận 17 ca; trường mầm non Phú Đô ở quận Nam Từ Liêm 18 ca.

Từ đầu năm đến nay, thủ đô có tổng cộng gần 1.000 ca thủy đậu, trong khi cùng kỳ năm 2023 chỉ 14 ca.

Tuần qua, Hà Nội thêm 50 ca chân tay miệng, cộng dồn từ đầu năm đến nay gần 300 ca, còn cùng kỳ năm ngoái chỉ có 4. Sốt xuất huyết tăng 20 lần, với 206 ca từ đầu năm đến nay, phân bố tại 26/30 quận, huyện.

CDC Hà Nội dự báo các bệnh truyền nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới, do thời tiết giao mùa. Các chuyên gia cho rằng mùa đông xuân độ ẩm không khí cao, nấm mốc là nguyên nhân khiến virus, vi khuẩn lây lan. Ngoài ra, số ca tăng có thể do miễn dịch của người tiêm vaccine hoặc từng nhiễm đã giảm. Sự lơ là với các biện pháp phòng bệnh được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lây nhiễm gia tăng.

Advertisement

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đánh giá cấp độ dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó. Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các địa phương được khuyến cáo triển khai tiêm bổ sung ngay đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng. Đồng thời, tổ chức tiêm vét cho tất cả người thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng chưa được chích ngừa đầy đủ.

Người dân được khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc. Nhà ở, nhà trẻ, lớp học cần thông thoáng, sạch sẽ và đủ ảnh sáng. Người mắc bệnh truyền nhiễm phải được khám, điều trị và cách ly tại cơ sở y tế.

Lê Nga

Thanh Trùng Là Gì Tiệt Trùng Là Gì, Thanh Trùng Là Gì

Khử trùng là gì?? Khử trùng là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về chúng. Cụ thể hơn để các bạn hiểu rõ hơn và có thể dễ dàng nhận biết sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng để giúp chọn mua phù hợp nhất.

1. Tiệt trùng là gì? Phương pháp thực hiện

1.1 Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng được định nghĩa là một quá trình giúp tiêu diệt tất cả các vi sinh vật bao gồm cả bào tử và bất hoạt vi rút hoặc loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi các vật dụng cần tiệt trùng.

Xem: Thanh trùng là gì Tiệt trùng là gì?

Trong y học, về cơ bản tất cả các nguyên liệu khi vào cơ thể người bệnh đều phải được tiệt trùng như bơm kim tiêm, thuốc tiêm, chỉ khâu… để đảm bảo an toàn nhất.

Khử trùng là gì?

1.2 Các phương pháp khử trùng được sử dụng

1.2.1 Khử trùng bằng nhiệt ướt

Là phương pháp diệt vi sinh vật bằng hơi nước được lọc và bão hòa ở nhiệt độ trên 100 độ C. Khi tiệt trùng các vật dụng bị nhiễm vi sinh vật cần duy trì nhiệt độ khoảng 120 độ C, một phương pháp cụ thể như sau:

Đun sôi: Trong phương pháp này không thể tiệt trùng hoàn toàn vì nhiệt độ không cao nên một số bào tử không chết. Đun sôi: Đây là phương pháp giúp tiêu diệt các bào tử. khó kiểm soát nhiệt độ, sự bay hơi của một số thiết bị và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn. 1.2.2 Tiệt trùng bằng tia gamma Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao giúp tiêu diệt vi sinh vật. Nó thường được sử dụng để giúp khử trùng dụng cụ và băng ở những nơi túi đã được đóng gói sẵn, khử trùng chất độc catheter và ethylene oxide hoặc các dụng cụ nhạy cảm với nhiệt độ như catheter và ống ghép .1.2.3 Lọc vô trùng Bạn có thể làm điều này để giúp khử trùng không khí hoặc các sản phẩm sinh học mà không sử dụng phương pháp nhiệt độ hoặc các phương pháp khử trùng khác. Nó thường được sử dụng để khử trùng cho một số thứ như vắc xin, sản phẩm huyết thanh …

Những phương pháp tiệt trùng nào được sử dụng?

2. Thanh trùng là gì? Thông tin bắt buộc

2.1 Thanh trùng là gì?

Là quá trình giúp khử trùng bằng cách đun nóng thực phẩm đến 60 – 90 ° C, giúp giảm thiểu số lượng mầm bệnh và tạo ra các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, vi rút, nấm men, nấm mốc.

Đối với quá trình thanh trùng sữa tươi thường được sử dụng, quy trình này thường mất khoảng 30 giây.

Thanh trùng là gì?

2.2 Yêu cầu kỹ thuật khi thanh trùng

Để đạt được hiệu quả cao nhất, máy tiệt trùng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Sản phẩm phải tiêu diệt vi khuẩn có hại, đảm bảo số lượng vi khuẩn sống ít đến mức chúng không phát triển làm hỏng sản phẩm trong thời gian quy định. Đừng đánh giá thấp giá trị của sản phẩm. bao gồm cả giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị cảm quan. Nếu các bộ phận của máy tiếp xúc với sản phẩm thì hoàn toàn không gây hư hỏng sản phẩm và ngược lại sản phẩm sẽ không bị thối rữa.

2.3 Các phương pháp khử trùng phổ biến là gì?

2.3.1 Phương pháp thanh trùng

Là phương pháp trong đó nguồn nhiệt được cung cấp bằng hơi nước có nhiệt độ 75-1000C. Ưu điểm duy nhất là có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, nhưng nhược điểm là vi khuẩn chịu nhiệt vẫn có thể tồn tại.

2.3.2 Phương pháp tiệt trùng Phương pháp này sử dụng nguồn nhiệt được cung cấp bằng hơi nước nóng ở nhiệt độ 110-1300C. Phương pháp này giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật nên mức độ khử trùng của phương pháp này. cao hơn, độ an toàn vi sinh cũng cao hơn.2.3.3 Sử dụng phương pháp Nhiệt độ cực cao

Nguồn nhiệt chủ yếu là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn, khoảng vài giây hoặc mười giây.

2.4 Các khu vực phổ biến áp dụng phương pháp thanh trùng

Thanh trùng là một quá trình được sử dụng rộng rãi và rất cần thiết cho đồ hộp rau quả, thịt, cá, công nghiệp sữa cũng như công nghiệp sản xuất rượu và nước giải khát.

Các trang trại thường sử dụng phương pháp thanh trùng

3. Cách nhận biết sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đơn giản nhất, dễ hiểu nhất.

Sữa tiệt trùng

1. Hàm lượng dinh dưỡng

Sữa có nhiều vitamin tự nhiên.

Lớp váng sữa tự nhiên chứa nhiều khoáng chất, đạm, canxi và các loại vitamin A, E, B1, B2, C, PP …

Không thêm gia vị, chỉ có hương vị sữa bò cơ bản.

Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn sữa tươi thanh trùng.

Loại dinh dưỡng đa dạng hơn vì có thể bổ sung thêm nhiều vi chất khác như DHA, selen.

Có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn: dâu, socola,…

2. Người dùng mục tiêu

Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì loại sữa này khó tiêu hóa hơn).

Trẻ em trên 12 tháng tuổi.

3. Điểm mạnh

Dinh dưỡng tự nhiên, tốt, đầy đủ.

Bảo quản lâu dài, sử dụng dễ dàng, giá thành rẻ hơn (do sản xuất số lượng lớn).

4. Điểm yếu

Thời hạn sử dụng của sữa ngắn.

Giá cao.

Yêu cầu cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

Phải để trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.

Không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn.

Giảm các chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa tươi nguyên liệu.

Dễ bị biến thành hàng giả, hàng kém chất lượng từ sữa bột pha nước, gia vị.

Sữa tiệt trùng

READ

 

Bác Sĩ Nguyễn Văn Vinh: Vi Khuẩn Là Một Trong Những Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Truyền Nhiễm Ở Trẻ

Theo chuyên gia, nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ xảy ra nhiều vào mùa hè. Do đó, việc phòng tránh là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở trẻ

Nước ta đang trong giai đoạn giữa mùa hè. Hầu hết các tỉnh thành đều có nền nhiệt tăng cao kèm theo ánh nắng chói chang kéo dài. Điều đáng lo ngại là nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ đều xảy ra nhiều vào mùa hè, theo Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, từng làm việc tại Khoa Hồi sức sơ sinh – Bệnh viện phụ sản Hà Nội.

Theo BS Vinh, nguyên nhân chính gây bệnh truyền nhiễm ở trẻ là virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Vào mùa hè, các tác nhân gây bệnh này càng có điều kiện thuận lợi để gây bệnh. BS Vinh cho biết: “Vào mùa hè, trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nắng nhưng sau đó lại không được vệ sinh cơ thể cẩn thận nên dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, trẻ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh khi tiếp xúc với các chất thải, chất nhờn, dịch tiết hoặc qua đường thở, tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh”.

Cũng theo BS Vinh, một yếu tố khác khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm là do môi trường sống chưa đảm bảo vệ sinh, nhiều rác thải lâu ngày chưa được xử lý hoặc do trẻ tiếp xúc với nước và không khí bị nhiễm vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm khác.

Nếu cha mẹ không nắm rõ cách phòng chống bệnh, trẻ sẽ có nguy cơ ốm vặt, ốm kéo dài, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, vi khuẩn dễ sinh sôi, BS Vinh cảnh báo.

Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho trẻ trong mùa hè

Để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong mùa hè, BS Vinh đưa ra 6 lưu ý dành cho các bậc phụ huynh, cụ thể:

– Dạy cho trẻ rửa tay thường xuyên và đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong ít nhất 30 giây bằng nước rửa tay hoặc xà phòng, nhất là trước khi ăn, sau khi ho, hắt hơi, và sau khi đi vệ sinh.

Cha mẹ cần tạo thói quen rửa tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng cho trẻ để đảm bảo vệ sinh.

– Hướng dẫn trẻ cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân bằng cách: Che miệng khi ho, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không ngậm mút tay, đồ chơi và dùng chung đồ dùng cá nhân.

– Cha mẹ nên giữ gìn vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ bằng cách tắm cho trẻ 2 lần 1 ngày bằng các loại sữa tắm sạch khuẩn: Nên tắm vào buổi sáng sau khi thức dậy để làm sạch vi khuẩn và mồ hôi sau một đêm dài; tắm buổi chiều sau khi học tập và vui chơi trở về nhà để làm sạch tác nhân gây bệnh bên ngoài môi trường.

– Tránh để trẻ tiếp xúc với những người đang mắc bệnh truyền nhiễm để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Advertisement

– Tiêm chủng cho trẻ và đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ theo lịch.

– Đảm bảo vệ sinh môi trường sống của trẻ.

Với sứ mệnh cao cả “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” và được biết đến là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy hàng đầu thế giới, nhãn hàng Lifebuoy không ngừng lan tỏa kiến thức cũng như thói quen vệ sinh tốt, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, giúp phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trước tình trạng vi khuẩn biến đổi không ngừng, Lifebuoy ra mắt nước rửa tay và sữa tắm công thức Vitamin+ giúp nâng cao hàng rào đề kháng da, bảo vệ khỏi 99,9% vi khuẩn, kể cả vi khuẩn biến đổi. Bảo vệ trẻ hiệu quả trước các bệnh truyền nhiễm.

Sản phẩm được phân phối bởi Công Ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam

Địa chỉ: Lô A2, 3 KCN Tây Bắc Củ Chi Xã Tân An Hội, Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

Đậu Thận (Kidney Bean) Là Gì? Lợi Ích Của Đậu Thận Đối Với Sức Khỏe

Đậu thận (kidney bean) còn gọi là đậu tây, yêu đậu (tên khoa học là Phaseolus vulgaris) thường hay bị nhầm lẫn với đậu đỏ. Sở dĩ gọi là đậu thận vì loại đậu này có hình dạng và màu sắc trông như quả thận của con người. Đậu thận có nguồn gốc từ khu vực Mexico và Trung Mỹ.

Hiện tại, đậu thận có 4 loại mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường như:

– Đậu thận đỏ có tên tiếng anh là là red kidney bean, common kidney bean.

– Đậu thận trắng có tên tiếng anh là white kidney bean.

– Đậu thận đốm đỏ có tên tiếng anh là red speckled kidney bean, long shape red speckled kidney bean.

– Đậu thận đốm sáng còn có tên tiếng anh là light speckled kidney bean, long shape light speckled kidney bean.

Đậu thận thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hà Lan, miền nam của tiểu bang Louisiana (ở Trung Nam Hoa Kỳ) và Indonesia.

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, đậu thận là nguồn cung cấp protein, chất xơ và hàm lượng vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, với mỗi 100g đậu thận có các thành phần dinh dưỡng như sau:

– Năng lượng: 127 kcal

– Nước: 67%

– Carbohydrate: 22.8g

– Protein: 8.7g

– Chất béo: 0.5g

– Chất xơ: 6.4g

– Vitamin C: 1.1mg

– Vitamin E: 0.79mg

– Vitamin K: 15.5microgram

Ngoài ra, đậu thận còn chứa nhiều loại vitamin B, như 0.051mg vitamin B2, 0.106mg vitamin B6,…và các loại khoáng chất: 26mg canxi, 375mg kali, 2.74mg sắt,…

Đậu thận ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Đậu thận chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như:

– Molypden: Là một nguyên tố vi lượng thường được tìm thấy trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc.

– Mangan: Hợp chất này có mặt trong hầu hết thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, trái cây và rau quả.

– Folate còn gọi là vitamin B9 hay axit folic, tốt cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.

– Sắt: giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tạo ra tế bào hồng cầu, phòng tránh bệnh thiếu máu.

– Vitamin K1 còn gọi là phylloquinone, có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu.

– Đồng: Là khoáng chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh mãn tính.

– Kali: Khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cung cấp các hợp chất thực vật

Đậu thận chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như:

– Isoflavone: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa có mặt nhiều trong đậu nành và có nhiều điểm tương đồng với estrogen.

– Axit phytic: Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Bạn có thể làm giảm chất này bằng cách ngâm hoặc lên men đậu.

– Anthocyanin: Chất chống oxy hóa này xuất hiện nhiều trong lớp vỏ của đậu thận.

– Phytohaemagglutinin: Đây là một loại protein độc hại có nhiều trong đậu thận còn sống. Thế nhưng, bạn có thể được loại bỏ độc tố này bằng cách nấu đậu thật chín.

– Chất ngăn hấp thụ tinh bột: Chất này làm suy giảm hoặc trì hoãn sự hấp thụ carb qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chất này có thể bị vô hiệu hóa khi bạn nấu chín đậu.

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đậu thận có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành mắc chứng béo phì cho thấy việc ăn các loại đậu 4 lần/tuần giúp giảm cân nhiều hơn.

Tác dụng này có thể nhờ đậu thận chứa một số chất hỗ trợ giảm cân như chất xơ, protein và các chất kháng dinh dưỡng.

Giúp kiểm soát lượng đường huyết

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim. Đậu thận giàu protein, chất xơ và carb giải phóng chậm nên là thực phẩm giúp bạn kiểm soát đường huyết khá tốt.

Đậu thận còn có chỉ số đường huyết ở thực phẩm thấp nên sau khi ăn đậu thận, chỉ số đường huyết của bạn sẽ không tăng quá cao và quá nhanh. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ăn đậu hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phòng ung thư ruột già

Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung đậu thận trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư.

Đậu thận là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được mọi người chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.

Sữa đậu thận

Ly sữa đậu thận thơm ngon, nóng hổi với vị sữa ngọt thơm kết hợp với hương vị đặc trưng của đậu thận sẽ khiến bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

Chè đậu thận

Đậu thận hầm rau củ

Đây là một món canh vừa thơm mềm lại ngọt nước, không những thanh mát mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu thần và rau củ hứa hẹn sẽ đổi gió cho bữa ăn của gia đình bạn.

Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, nếu như bạn sử dụng đậu thận không đúng cách thì đậu thận còn có thể gây hại cho cơ thể. Hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Không ăn đậu thận sống vì có tính độc

Đậu thận có chứa khá nhiều chất độc so với các giống đậu khác. Vì thế, bạn hãy ngâm nước và đun sôi đậu khoảng 10 phút (làm chín) trước khi ăn

Advertisement

. Việc ngâm và nấu kĩ đậu sẽ loại bỏ được nhiều độc tố.

Không ăn quá nhiều vì dễ bị đầy hơi

Đậu thận dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides) nếu ăn nhiều dễ bị đầy hơi

Nấu chín kỹ và đúng cách để loại bỏ chất kháng sinh dưỡng

Việc nấu kĩ đậu thận không chỉ loại bỏ được độc tố mà còn gồm cả chất kháng dinh dưỡng – đây là nguyên nhân làm cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bị hấp thụ chậm vào cơ thể.

Mặc dù đậu thận có một số lợi ích sức khỏe nhưng đậu còn sống hoặc chín không kỹ có chứa một số chất độc hại. Đậu thận sống chứa một lượng lớn protein độc là phytohaemagglutinin.

Ở người, chất này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng này đôi khi có thể nặng đến mức bạn phải nhập viện.

Do đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides), thuộc nhóm FODMAP, nên việc ăn đậu thận có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ăn quá nhiều ở người khỏe mạnh dễ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu và đầy hơi.

Hiện nay, đậu thận rất phổ biến trên thị trường, hạt này rất dễ tìm nên bạn có thể đến siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…. Đậu thần có giá dao động khoảng từ 120.000 -150.000 đồng/0,5 kg. Tùy vào thời điểm, chất lượng loại hạt mà giá cả sẽ có sự thay đổi.

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Thận Và Nhiễm Trùng Huyết trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!