Xu Hướng 2/2024 # Bò Nấu Lagu: 2 Cách Làm Mặn Và Chay Đậm Đà, Béo Ngậy Hấp Dẫn Như Nhà Hàng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bò Nấu Lagu: 2 Cách Làm Mặn Và Chay Đậm Đà, Béo Ngậy Hấp Dẫn Như Nhà Hàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bò nấu lagu có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp được người Việt vô cùng ưa chuộng. Trải qua sự giao thoa ẩm thực các đầu bếp đã biến tấu cách chế biến món lagu thành nhiều kiểu như lagu bò, lagu gà, lagu sườn, lagu lưỡi bò, lagu chay… Các món lagu đều mang đến hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Món ăn sang trọng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều bữa tiệc cưới hỏi, sinh nhật…

1. Cách làm bò nấu lagu chấm bánh mì hấp dẫn

Bò nấu lagu chấm bánh mì rất thích hợp dùng làm bữa ăn sáng năng lượng. Món ăn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng thích hợp chăm sóc sức khỏe gia đình. Sau nhiều ngày ăn sáng vội vã, tiết kiệm bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn sáng ngon bổ . Chúng hứa hẹn sẽ khiến mọi người hài lòng ăn mãi không thấy no.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thịt bò (có bắp bò và nạm bò)

250gram cà rốt

250gram khoai tây

300gram cà chua

200gram đậu Hà Lan tươi

40gram hành tím, tỏi băm

60gram hành tây

800ml nước dừa

Ít ngò rí

1 hộp sốt cà chua (khoảng 200gram)

40ml rượu vang đỏ

Một ít bơ lạt

Ít gừng giã nát, rượu trắng

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu

Thịt bò và các loại rau củ quả chọn loại đỏ tươi, căng mọng để thành phẩm chất lượng. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện Bước 1: Làm sốt cà chua

Cà chua gọt vỏ ngoài, cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch thịt cà chua băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm. Cho hết cà chua băm vào đảo đều. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Giảm lửa nhỏ vừa sên cà đến khi chúng chín mềm. Thêm vào 1/2 chén nước, 1 hũ sốt cà hộp. Xào đều tay đến khi sốt cà chua nhuyễn ra thì tắt bếp.

Phần sốt cà bạn nên kết hợp cả hai loại cà tươi và sốt cà đóng hộp. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế ướp thịt bò

Trộn gừng giã nát với ít rượu trắng chà xát lên toàn một mặt thịt bò. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần khử mùi hôi. Kế đến bạn chần thịt bò qua nước nóng khoảng 2 phút, rửa sạch lại. Thái thịt bò thành các miếng khoảng 3 – 4cm.

Bỏ thịt bò vào tô ướp cùng 1 thìa canh muối, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hành tỏi băm, 1/2 phần sốt cà chua. Trộn đều đều nguyên liệu cho cho thấm gia vị để ướp ít nhất trong 1 giờ.

Bước 3: Sơ chế rau củ quả

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, củ nhỏ để nguyên không cần cắt. Khoai tây nên chiên sơ cho ráo mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Điều này giúp khoai dẻo bùi, không bị rã.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, xắn thành khối vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc thái múi cau.

Thịt bò thái miếng vừa ăn, không nên thái quá nhỏ khi nấu dễ rã không ngon. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu bò lagu

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm vàng. Kế đến cho hết thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn 3 phút. Thịt hơi săn lại bạn cho vào 2 thìa canh rượu vang đỏ. Tiếp tục xào đều thêm 2 phút thì tắt bếp.

Đổ hết thịt bò vào nồi để dễ nấu hơn. Đổ vào nồi 800ml nước dừa, 400ml nước lọc. Nấu đến khi thịt bò sôi lên thì hớt bọt. Sau đó hạ nhỏ lửa đậy nắp nồi ninh thịt nhanh mềm. Khoảng 15 phút bạn dở nắp ra 1 lần để thịt thoát hơi nước. (nếu muốn thịt nhanh mềm hơn bạn có thể hầm thịt trong nồi áp suất 20 phút thì cho rau củ vào).

Nếu bạn có nồi áp suất hãy sử dụng để quá trình ninh thịt được rút ngắn. Ảnh: Internet

Thịt sau khi hầm được 1 tiếng đã mềm mại. Lúc này bạn đổ đậu trắng tươi, cà rốt, khoai tây vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh đường, 1/2 phần sốt cà còn lại.

Nếu khoảng 15 phút bạn cho vào hết hành tây, 1 thìa canh bơ. Nêm nếm gia vị vừa miệng tất cả chín đều thì tắt bếp. Rưới lên 1 thìa canh rượu vang đỏ để món ăn thêm dậy mùi.

Khoai tây mang chiên sơ trước khi cho vào lagu giúp chúng không bị rã khi nấu lâu. Ảnh: Internet

Múc bò nấu lagu ra tô trang trí ít rau ngò. Món ăn dùng kèm cơm trắng, bánh mì đều phù hợp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm mại, thấm vị không bị khô, gân bò giòn giòn thú vị. Bên cạnh đó là cà rốt, khoai tây, đậu trắng chín mềm bùi ngọt tự nhiên, nước dùng chuẩn vị càng ăn càng thấy thích.

Bò nấu lagu hấp dẫn, đậm đà ăn kèm bánh mì cho bữa ăn sáng tràn đầy dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Cách làm bò nấu lagu chay thanh tịnh

Hiện nay các món ăn chay đang là xu hướng ăn khỏe được nhiều người hướng đến. Không những thế món ăn còn thích hợp để sử dụng vào những ngày rằm, tháng Lễ Vu Lan . Bò nấu lagu chay mang đến sự đa dạng lựa chọn khiến mọi người yêu thích món chay và ăn ngon miệng hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram thịt bò chay

1 củ hành tây

3 quả cà chua

3 củ cà rốt

2 củ khoai tây

3 củ khoai môn

4 củ hành tím băm

4 tép tỏi băm (có thể thay hành tím, tỏi bằng hành boa rô)

1 thìa canh tương cà

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu

Tuy là món chay nhưng các nguyên liệu điều phải đầy đủ, tươi ngon. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế ngâm và ướp thịt bò chay

Thịt bò chay khô bạn ngâm trong nước ấm đến khi nở mềm. Sau đó vớt chúng ra vắt ráo nước.

Bỏ thịt bò chay vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm chay trộn đều ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai tây, cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắn miếng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Cà chua rửa sạch, thái đôi, bỏ hạt, mang xay nhuyễn (hoặc băm).

Thịt bò chay ngâm nước ấm cho nở mềm rồi vắt khô nước, cà xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu lagu bò

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến bạn cho vào 1 thìa canh bơ thực vật đun chảy.

Đổ hết cà xay nhuyễn vào xào đều. Nêm nếm 1 thìa canh tương cà khuấy đều. Cà lên màu đỏ bạn cho vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.

Đổ hết thịt bò chay đã ướp vào xào cùng. Sau 2 phút bạn đổ vào 800ml nước lọc (hoặc nước dừa). Nấu đến khi nước sôi thì cho cà rốt vào trước. Nấu sôi khoảng 3 phút bạn cho vào khoai tây vào nấu cùng.

Đợi khoảng 3 phút thì bạn cho khoai môn vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn mềm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bỏ hành tây và 1 thìa cà phê bột bắp hòa nước vào khuấy đều. Khi tất cả chín đều, nước lagu sền sệt lại thì tắt bếp.

Nếu thích bạn có thể nấu thêm tàu hũ ky, đậu hũ, các loại nấm đông cô, nấm rơm. Ảnh: Internet

Cách làm bò nấu lagu chay cực đơn giản sẽ không thể làm khó chị em nội trợ. Món lagu chay có nước dùng sánh sệt, mặn ngọt đậm đà tuyệt vời. Bên cạnh đó là thịt bò chay thấm vị mềm dai, các loại rau củ chín mềm, ngọt bùi tự nhiên. Món chay ngon có hương vị khá giống món bò kho chay ăn ngon lạ miệng. Thỉnh thoảng ăn uống thanh đạm, nhẹ nhàng sẽ khiến tinh thần thư thái hơn.

Món lagu bò chay thanh tịnh giúp bạn ăn ngon miệng, tinh thần thoải mái. Ảnh: Internet

Bò nấu lagu mặn và chay đều có những công thức thực hiện không quá phức tạp. Vào những ngày gia đình có tiệc bạn có thể thực hiện chiêu đãi khách khứa. Món ăn mang phong cách sang trọng hứa hẹn sẽ khiến mọi người hài lòng, gật gù khen ngon.

Ngọc Hân

2 Cách Làm Món Bò Né Ốp La Và Bò Né Hoa Thiên Lý Ngon, Đậm Đà, Thơm Béo Cực Đơn Giản

Cách chọn thịt bò ngon

Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, quan sát thấy mỡ bò có màu vàng tươi, ấn thấy không quá mềm, tránh mua những miếng thịt có màu đỏ sậm không còn tươi ngon.

Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, thấy thịt mềm, có độ đàn hồi ngay lập tức thì nên mua, nếu thấy thịt cứng, không đàn hồi, có dịch chảy ra hay nhơn nhớt ở tay thì không nên mua.

Chọn loại có các thớ thịt nhỏ, mềm nhưng không quá mịn, thịt bò khi chế biến xong sẽ rất mềm và ngon.

Thịt bò cái thường ngon hơn rất nhiều so với thịt bò đực, bạn có thể lưu ý khi mua.

Bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín hoặc nếu mua tại chợ truyền thống, bạn nên đi vào lúc sáng sớm. Lúc này thịt vừa lên thớt, còn tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cách làm bò né ốp la

Thời gian thực hiện: 30 phút

Khẩu phần: 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Nguyên liệu:

Thịt bò: 250g

Trứng: 1 quả

Hành tây: 1/2 củ

Dầu hào: 1 muỗng canh

Đường trắng: 1 muỗng cà phê

Tiêu: 1 muỗng cà phê

Nước tương: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Mè trắng: 1 muỗng cà phê

Khoai tây: 1 củ

Pate gan heo: 200g

Rau sống: Cà chua, xà lách, dưa leo

Dụng cụ:dao, thớt, chảo,…

Cách chọn mua khoai tây ngon:

Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.

Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.

Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.

Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.

Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.

Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Các bước thực hiện món bò né ốp la

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút cho chín sơ thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, chờ nguội thì vớt ra.

Mách bạn:

Khoai tây khi gọt xong, có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, giúp khoai giữ được màu vàng đẹp mắt mà không bị thâm.

Luộc khoai tây không nên luộc quá nhừ, khoai sẽ bị bở không còn vị ngon, thấy khoai vừa chín tới là có thể vớt ra.

Cà chua, dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng. Rau xà lách rửa sạch nhẹ nhàng với nước và để ráo.

Thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng.

Mách bạn:

Bạn có thể khử mùi hôi của thịt bò bằng cách chà xát với gừng giã nhuyễn, sau đó rửa sạch với nước là được.

Bạn cũng có thể ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút, giúp khử mùi hôi hữu hiệu lại tăng hương vị cho thịt khi chế biến.

Khi cắt thịt nên cắt ngang thớ thịt giúp thịt mềm và không bị dai khi ăn.

Hành tây khi cắt nên chừa lại gốc hành, giúp mắt bạn không còn bị cay mỗi khi cắt hành.

Thêm vào thịt lần lượt nước tương, dầu hào, tỏi băm, đường, dầu ăn, tiêu và mè, trộn thật đều cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

Cho vào chảo hành tây xào đều cho thơm, cho thịt bò đã ướp trước đó vào, đảo đều cho đến khi vừa chín tái thì lật mặt thịt.

Mách bạn: Không nên để thịt quá chín, thịt sẽ bị khô mất vị ngon ngọt nên có, thay vào đó thấy mặt thịt hơi tái đi là có thể trở mặt.

Trong lúc chờ thịt, bắc lên 1 chảo dầu nóng, cho khoai tây đã luộc trước đó vào, chiên ngập dầu, đến khi vàng đều thì vớt ra.

Bước 3: Hoàn thành

Vừa trở thịt xong, đập trứng gà cho vào kế bên miếng thịt, thêm lên trên ít lát khoai tây chiên và một miếng pa tê gan và chờ thưởng thức.

Thành phẩm Cách làm bò né hoa thiên lý

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

Thời gian thực hiện: 40 phút

Khẩu phần: 2 – 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Thịt bò: 200g

Hoa thiên lý: 300g

Hành tím: 2 củ

Tỏi: 2 tép

Hành tây: 1/2 củ

Ớt: 1 trái

Bơ thực vật: 2 muỗng cà phê

Sốt mayonnaise: 1 muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Gia vị: Tiêu, hạt nêm, dầu mè, mè trắng, nước tương,…

Dụng cụ: muỗng, chén, chảo,…

Cách chọn mua hoa thiên lý ngon

Bạn nên chọn những bông hoa còn tươi, có màu xanh bắt mắt, cánh hoa có màu vàng nhạt, không nên chọn những hoa có màu vàng sậm có thể bị già, hỏng, hay những bông bị dập nát, ún bên trong

Có thể dùng tay ngắt thử một cuống hoa, thấy giòn, đứt dứt khoát là hoa còn tươi, non không bị héo có thể mua.

Các bước thực hiện món bò né hoa thiên lý

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hoa thiên lý mua về ngâm với nước muối khoảng 10 – 15 phút, loại bỏ những hoa bị ún, hỏng, sau đó rửa lại cho thật sạch, vớt ra để ráo.

Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Hành tây, lột sạch vỏ, rửa sạch cắt sợi mỏng. Tỏi và hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế và ướp bò

Thịt bò ướp với 1 muỗng cà phê: dầu mè, nước tương, dầu hào, sốt mayonnaise, tỏi băm và hành tím băm.

Thêm vào một ít tiêu, mè trắng và hành tây vào chung, trộn đều cho thịt thấm vị. Ướp thịt 30 phút là được.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Cho bơ lên chảo gang nóng, đảo đều cho tan, thêm vào hành tím và tỏi băm còn lại vào, phi thơm.

Mách bạn:

Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn, nhưng bơ thực vật giúp món ăn thơm hơn.

Nên phi tỏi và hành tím băm với lửa nhỏ, đảo đều tay để tránh không bị cháy khét.

Lấy thịt bò đã thấm đều gia vị cho vào gọn 1 bên chảo, bên còn lại cho hoa thiên lý, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào đều.

Mách bạn:

Nên xào thịt bò với lửa lớn, đảo liên tục giúp thịt chín đều mềm và ngon hơn.

Không nên xào thịt quá lâu, thấy thịt vừa chín tái là được, thịt sẽ thật mềm và ngon ngọt.

Bước 4: Hoàn thành

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công: Với thịt bò tốt nhất bạn không nên ướp với nước mắm hay muối vì chúng khiến thịt bò bị dai và khô khi chế biến xong, không còn mềm ngon.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: chúng tôi và kênh youtube Món Ăn Ngon

Đăng bởi: Lâm Tài

Từ khoá: 2 cách làm món bò né ốp la và bò né hoa thiên lý ngon, đậm đà, thơm béo cực đơn giản

Cách Nấu Món Lagu Gà Thơm Ngon, Đậm Vị

Cách nấu món lagu gà chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời mà chúng mình gợi ý cho bạn khi nhà có bữa tiệc, hội họp gia đình và bạn bè với cách chế biến dễ dàng, nguyên liệu dễ tìm và cực kì thơm ngon hấp dẫn, cùng Cachlambep trổ tài nấu món lagu gà ngay thôi nào!

Nguyên liệu cho cách nấu món lagu gГ

Gà 2 kg(1 con)

Cà rốt 400 gr

Khoai tây 500 gr

Hành tây 200 gr

Đậu hà lan 100 gr

Nấm rơm 200 gr

Nước dừa 2 lít

Hành lá 3 nhánh

Ngò 3 nhánh

Tương ớt 2 muỗng canh

Tương cà 1 muỗng canh

Hành tím 3 củ(băm nhỏ)

Bơ lạt 20 gr

 Rượu nếp 1 muỗng canh(rượu trắng)

Bột năng 1 muỗng canh

Bột gạo 1 muỗng canh

Gia vị 1 ít

Dầu điều 6 muỗng canh

CГЎch nấu mГіn lagu gГ

Cách nấu món lagu gà ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch, rồi dùng muối và giấm chà xát quanh mình gà để khử mùi, rửa lại nước sạch và để ráo nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn là được

CГЎch nấu mГіn lagu gГ

Hành lá, ngò rí bạn nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá già héo rồi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rồi, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn khoảng 3-4 cm (bổ quá nhỏ khi nấu sẽ bị nát)

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, đợi dầu sôi rồi chiên sơ khoai tây với cà rốt trong khoảng 10 phút, (không cần chín kỹ vì chút nữa sẽ cho vào nấu với gà)

CГЎch nấu mГіn lagu gГ

BЖ°б»›c 2: ЖЇб»›p gГ

Bạn cho gà vào bát lớn, nêm thêm 1 muỗng cạnh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu nếp, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Đảo đều tay và liên tục, cho là đều gia vị rồi để ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị gà được đậm đà hơn.

CГЎch nấu mГіn lagu gГ

BЖ°б»›c 3: XГ o gГ

Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho thêm 2 muỗng canh dầu điều đợi dầu sôi rồi cho tiếp 20 gr bơ lạt, khi bơ tan bạn cho gà vào xào khoảng 10 phút cho săn gà lại rồi tắt bếp (Chú ý: Không cần xào gà quá ký, sẽ bị mất nước)

Bắc nồi to khác lên bếp mở lửa to, thêm 2 muỗng canh dầu điều, đợi dầu sôi rồi phi thơm hành tím, nêm thêm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cho gà đã xào vào đảo đều khoảng 10 phút để thấm gia vị.

CГЎch nấu mГіn lagu gГ

Bước 4: Nấu lagu

Thêm 2 lít nước dừa tươi cho món lagu gà đậm vị, 1.5 lít nước lọc nấu ở lửa lớn

Khi nước đã sôi thì hạ xuống lửa vừa, thêm nấm rơm, đậu hà lan vào hầm 5 phút thì mới cho thêm cà rốt, khoai tây vào hầm tiếp khoảng 10 phút.

Nêm vào nồi lagu gà 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối đảo đều cho gia vị tan

Hòa tan 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột gạo với 1 muỗng canh nước lạnh, rồi đổ từ từ vào nồi hầm, khuấy đều, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, nêm nếp lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc lagu gà ra bát, thêm rau mùi (ngò rí) lên rên để tăng gia vị và cuối cùng là thưởng thứ thôi nào

CГЎch nấu lagu gГ

Video hướng dẫn cách nấu món lagu gà hấp dẫn

Thông tin cách nấu món lagu gà hấp dẫn

Thời gian chuẩn bị 10M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 40M

Số lượng người ăn : 4

Món ăn dành cho bữa :  Sáng, trưa, chiều, tối

Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam

Tổng calories món ăn : 300 calories

Đăng bởi: Thảo Ngô

Từ khoá: Cách nấu món lagu gà thơm ngon, đậm vị

Cách Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Béo Ngậy Đơn Giản Tại Nhà

Từ lâu, trong các bữa tiệc lớn như đám giỗ, đám cưới, sinh nhật,… cà ri là món ăn không thể thiếu, nhất là với người dân miền Tây Nam Bộ. Cà ri có vị béo từ nước cốt dừa – vị béo đặc trưng không nguyên liệu nào thay thế được, nên nó cũng là món ăn gây thương nhớ của xứ dừa Bến Tre.

Cà ri gà – món ngon khó quên (ảnh: internet)

Cà ri, ngon hơn cả là cà ri gà, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Qua bao năm tháng, nó đã được nêm nếm theo khẩu vị của người Việt, càng ngày càng được ưa thích hơn. Khi cả nhà hay bạn bè có dịp hội tụ, quây quần, cùng nhau xuống bếp nấu cà ri là một niềm vui khó tả, vừa ngon, sạch, rẻ vừa kết nối tình cảm giữa mọi người.

Nguyên liệu

1 con gà khoảng 1kg (chọn gà vườn, thịt chắc, dai để khi hầm lâu thịt sẽ không bị bở)

1 trái dừa khô để lấy nước cốt (hoặc có thể mua sẵn 1,5 lít nước cốt dừa)

Khoai lang bí, khoai tây, khoai môn: 800 gram

Sả cây: 6 – 7 cây

Hành tây: 1 củ

Hành tím, tỏi: mỗi thứ 100 gram

Gia vị: đường, muối, bột nêm, bột ngọt, bột nấu cà ri

Bún tươi: 1kg

Bánh mì: 5 – 7 ổ

Gói bột nấu cà ri thần thánh giúp món ăn có màu vàng đặc trưng (ảnh: Đỗ Khánh Ngọc)

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế

Dừa khô nạo lấy cơm dừa, dùng nước của trái dừa để đổ vào cơm dừa và vắt lấy nước cốt, nước khi nấu sẽ ngon hơn. Một phần nước cốt đậm đặc (nước cốt lấy lần đầu) để riêng, phần nước loãng (dão) để riêng. Nếu bạn mua nước cốt có sẵn thì có thể bỏ qua bước này nhưng chất lượng nước dùng sẽ không béo bằng.

Cơm dừa khô sau khi đã được nạo (ảnh: Đỗ Khánh Ngọc)

Khoai lang, khoai tây, khoai môn: gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng cho bớt mủ rồi vớt ra để ráo.

Khoai lang cắt khúc vừa ăn (ảnh: Đỗ Khánh Ngọc)

Sả cây cắt bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ ngoài, cắt khúc và đập dập.

Ảnh: Đỗ Khánh Ngọc

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

Gà làm sạch, để ráo nước, chặt gà thành miếng lớn khoảng 4 – 6cm.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp gà với hành tím, tỏi băm, bột cà ri, đường, muối, bột nêm, bột ngọt, gia vị tăng giảm tùy khẩu vị. Với người miền Nam, họ ưa ngọt nên dùng lượng đường nhiều. Các bạn có thể ướp thịt trong khoảng hơn 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Uớp thịt với gia vị (ảnh: Đỗ Khánh Ngọc)

Bước 3: Nấu cà ri

Ảnh: Đỗ Khánh Ngọc

Thịt gà sau khi ướp xong, xào thịt cùng sả cây với lửa lớn cho thịt săn lại.

Ảnh: Đỗ Khánh Ngọc

Lấy một nồi to, cho phần nước dừa loãng vào. Nước dừa sôi, cho gà cùng sả cây vào nấu với lửa nhỏ, theo dõi thường xuyên để vớt bọt.

Khi lửa sôi lần nữa và thấy thịt gà khá mềm, cho các loại khoai vào.

Khi khoai mềm, cho phần nước cốt đậm đặc vào nồi.

Nêm nếm gia vị lại lần nữa, khi nồi cà ri sôi, cho hành tây vào rồi tắt bếp.

Ảnh: Đỗ Khánh Ngọc

Bước 4: Trình bày

Múc cà ri gà ra tô. Cà ri ăn kèm với đĩa bún tươi, vài ổ bánh mì giòn. Thịt gà chấm muối ớt có pha chút nước cốt chanh để cân bằng độ béo của nước cà ri.

Ảnh: internet

Một nồi cà ri ngon yêu cầu có màu vàng tươi đậm đà, nước dùng béo nhưng cũng có vị ngọt đậm của thịt, khoai và thịt mềm vừa, chín tới, không bị bở, nát.

Đăng bởi: Thường Bolero

Từ khoá: Cách nấu cà ri gà thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa luôn được các tín đồ ưa béo ngậy tìm kiếm. Không những thế nước cốt dừa còn là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong ẩm thực Nam bộ nói chung và Tây nam bộ nói riêng. Theo đó chúng thường có mặt trong các món ăn vặt đặc trưng như bánh bò, bánh chuối nướng, chè đậu, bí hầm… Chính vì thế chè hạt sen kết hợp nước cốt dừa sẽ là món ăn ngon tuyệt khó chối từ.

1. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa đơn giản nhưng ngon tuyệt 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram hạt sen tươi

300gram dừa nạo (hoặc 300ml nước cốt dừa mua sẵn)

200gram đường phèn

2 ống vani

Một ít muối

Bạn có thể mua vani tinh chất hoặc vani dạng ống bột trắng. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn mang hạt sen tươi bỏ tim, rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu bạn mua hạt sen khô thì ngâm vào nước ấm trước 30 phút để chúng mềm ra. Sau rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.

Phần dừa nạo bạn đổ vào ít nước, dùng bao tay nhồi đến khi nước cốt dừa có màu trắng sữa đậm đặc. Lúc này bạn lấy rây lọc bỏ xác dừa. Lọc nhiều lần để có phần nước cốt dừa mịn nhất.

Bước 2: Nấu chè hạt sen nước cốt dừa

Bạn bỏ hạt sen vào nồi, thêm vào khoảng 1 lít nước. Bật bếp ninh hạt sen cùng với đường phèn đến khi hạt sen chín mềm. Tiếp theo bạn đổ hết phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào hạt sen ninh trên bếp. Thêm vào 2 ống vani để tạo mùi thơm. Nêm lại độ ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món chè có cách làm đơn giản, thực hiện dễ dàng không mất thời gian. Ảnh: Internet

Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon miệng. Bạn có thể để nguội chè sao đó bỏ vào tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra. Món ăn thích hợp cả ăn nóng và an lạnh tùy theo sở thích của bạn.

Chè hạt sen nước cốt dừa béo ngậy, thơm phức khiến người ăn xao lòng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa đậu xanh 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram hạt sen khô

200gram đậu xanh không vỏ

200ml nước cốt dừa

20gram bột năng

1 ít tinh chất vani

1 ít dừa khô sợi

200gram đường cát trắng

Hạt sen bạn có thể chọn loại tươi để rút ngắn thời gian nấu. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen và đậu xanh bạn mang ngâm khoảng 3 giờ trước khi nấu. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm chúng trong nước ấm khoảng 1 giờ. Khi hạt sen và đậu xanh nở bạn rửa sạch vài lần nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh

Bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào đổ nước ngang mặt đậu, bỏ vào ít muối. Bật bếp ninh đến khi đậu chín. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy lên để đậu không bị dính vào đáy nồi, hớt bọt.

Hạt sen bạn bỏ vào một cái nồi khác, đồ nước xâm xấp luộc chín phần hạt sen trên bếp. Sau đó bạn vớt đậu xanh và hạt sen ra tô.

Bạn hãy luộc đậu xanh và hạt sen ở hai nồi khác nhau. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu chè

Bạn bỏ bột năng vào âu, đổ vào một ít nước lọc khuấy cho hỗn hợp hòa tan đều vào nhau.

Tiếp theo bạn lấy nồi đổ vào 800ml nước đun sôi sau đó cho 200gram đường cát trắng vào. Khi đường tan hết bạn hãy đổ phần bột năng đã pha vào khuấy đều để tạo độ sánh. Khi bột năng chín nước chè sánh sệt bạn hãy đổ phần đậu xanh và hạt sen vào nấu cùng. Thêm vào nồi 2 giọt tinh chất vani, nêm đường lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bạn bỏ nước cốt dừa vào nồi cùng 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối bắc lên bếp. Sau đó khuấy 2 thìa canh bột năng hòa nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa. Khi thấy nước cốt sánh lại bạn nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Sau khi nấu chè xong bạn hãy thắng nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Chè múc ra chén, rưới lên một ít nước cốt dừa. Rắc lên một ít dừa nạo hoặc dừa ngào giòn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngọt, béo ngậy. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, kích thích vị giác tuyệt vời rất thích hợp cho người muốn tăng cân, bồi bổ sức khỏe.

Chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa ngon miệng, hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa hỗn hợp 3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram hạt sen tươi

300gram đậu xanh

100gram táo đỏ

2 nhánh nha đam

200gram củ sen

400gram đường phèn

300ml nước cốt dừa

Bạn hãy nhớ chuẩn bị thêm nước cốt dừa để món ăn béo ngậy. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen tươi bỏ tim sen, rửa sạch để ráo nước.

Đậu xanh ngâm nước để qua đêm hoặc ngâm khoảng 6 giờ. Việc ngâm đậu trước sẽ giúp đậu nhanh mềm, rút ngắn thời gian nấu.

Củ sen gọt vỏ, cắt lát ngâm vào trong nước muối hòa ít chanh và ít đá lạnh. Điều này giúp củ sen không bị thâm và giòn hơn.

Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu rửa nước nhiều lần cho sạch nhớt. Sau đó mang nha đam trụng qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ giòn. Táo đỏ rửa sạch để ráo.

Bước 2: Nấu chè

Bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi bỏ đậu xanh vào ninh khoảng 20 phút. Sau đó bạn tiếp tục bỏ hạt sen vào ninh cùng thêm khoảng 15 phút tiếp theo. Khi thấy nước cạn bạn hãy đổ thêm nước, bỏ 300gram đường phèn vào nấu.

Khi đường phèn tan hết bạn hãy cho táo đỏ, củ sen, nước cốt dừa vào nấu thêm 10 phút. Cuối cùng bạn cho nha đam vào, nêm lại độ ngọt cho vừa ăn để thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bạn hãy đổ nước cốt dừa vào nồi chè nấu chín hòa quyện cùng các nguyên liêu. Ảnh: Internet

Với món chè này bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon. Món ăn cung cấp chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có thể áp dụng cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa này để chăm sóc cả gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè vào những dịp tụ họp. Món ăn tạo không khí vui vẻ, thú vị cho các buổi trò chuyện.

Món chè thơm ngon, béo ngậy thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt. Ảnh: Internet

Ngọc Hân

Đăng bởi: Hạ Huyền Trang

Từ khoá: Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Đơn Giản Mà Ngon Như Nhà Hàng

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Nguyên liệu

Cá bớp tươi: 1 con nặng khoảng 1.2 kg

Xương ống tươi: 600 gr

Măng chua: 200 gr

Cà chua chín: 3 trái

Ớt tươi: 2 trái

Hành tươi: 5 cây

Rau ngò: 1 bó nhỏ

Tỏi : ½ củ

Rau nhúng lẩu: rau cần, rau muống, rau cải cúc, rau cải,…. tùy sở thích

Sa tế: 1 hũ nhỏ

Các gia vị nêm nếm thông thường: đường, muối ăn, bột  ngột, hạt nêm, nước mắm,…

Bún tươi hoặc bún khô, mì: 1kg (tùy sở thích mà bạn có thể chọn những món khác nhau)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

Cá bóp đánh sạch vảy, chặt mang, bỏ ruột, dùng muối hột chà khắp da cá để bớt tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn cắt hoặc chặt cá bóp ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 – 4 cm.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp gồm: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm để ướp cá trong 30 phút.

Xương ống heo rửa sạch với muối hột luôn, sau đó xả lại với nước và chặt thành nhiều khúc nhỏ. Tiếp theo mang xương ống heo đi chần sơ qua với nước sôi để trôi đi hết chất bẩn. Chần xong, bạn xả sạch xương ống với nước mát một lần nữa.

Măng chua rửa sạch, để ráo rồi xé thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.

Hành lá, rau ngò bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Những loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già, lá héo và ngắt thành nhiều khúc ngắn vừa ăn.

Bún tươi, bún khô hay mì đều đem chần sơ qua với nước sôi để chúng mềm hơn và nhanh chín hơn khi nhúng lẩu.

Bước 2: Hầm xương ống heo để lấy nước dùng 

Khi nồi nước sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa xuống riu riu để tiếp tục hầm. Trong quá trình hầm xương này, các bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn và ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành nấu nước lẩu 

Bắc một cái chảo lên bếp, vặn lửa nóng, đổ dầu ăn vào đó để phi chín tỏi. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào.

Cho 2 chén nước vào chảo cà chua xào, rồi cho thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào để nấu đến khi sôi lên thì tắt bếp.

Bước 4: Bày trí và thưởng thức

Bạn xếp rau nhúng lẩu, bún, mì vào một chiếc dĩa.

Xếp cá bóp chặt khúc vào một cái dĩa khác.

Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini, bật lửa lớn, đến khi nước lẩu sôi bùng lên thì bạn cho cá bóp vào nấu trước. Sau đó mới đến các loại rau.

Cách nấu lẩu cá bớp miền Trung vị chua cay đậm đà

Nguyên liệu

1 con cá bớp nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg

2 quả ớt vàng

3 quả ớt sừng đỏ

1 bó cần tây

Tỏi

300 gr hành tây

1 quả chanh tươi

3 quả cà chua

300 gr nấm rơm

Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường.

Một hoa chuối, rau ăn lẩu tùy theo sở thích

Các loại hải sản như: nghêu, sò, tôm, hào,…

Bún tươi, mì trứng hay mì tôm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp miền Trung

Cá bớp mang về đánh vảy, bỏ ruột, chặt mang và dùng muối hột thoa lên toàn bộ da cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Nấm rơm cắt bỏ rễ cứng, rửa sạch, để ráo.

Hành tây bỏ vỏ, chẻ múi cau.

Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hột bên trong và cắt khúc.

Ớt vàng cũng bỏ hột và cắt khúc luôn.

Cần tây bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Nấu nước dùng cho món lẩu cá bớp miền Trung 

Bạn phi tỏi chín vàng, đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho đầu cá và nấm rơm vào xào chung. Chỉ cần xào cho đầu cá vừa chín tới là được.

Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, bật lửa lớn.

Đến khi nước sôi thì tiến hành nêm nếm với đường, nước mắm, muối, hạt nêm.

Tiếp theo cho ớt sừng, ớt vàng và cần tây vào luôn.

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Bạn chuẩn bị nồi lẩu, múc nước dùng qua đó rồi vắt nước cốt chanh vào.

Sau đó cho cà chua chẻ múi cau vào nồi lẩu.

Xếp rau, bún ra dĩa.

Cá bóp thì bạn xếp riêng ra một cái dĩa khác cùng với các loại hải sản tươi sống.

Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

Nguyên liệu

Cá bớp: 1kg, mực, nghêu ăn kèm

Lá giang 200 gr

5 củ hành tím

5 tép tỏi

3 quả cà chua

3 củ khoai môn

2 củ khoai tây

Thì là

Rau nhúng lẩu: nấm rơm, rau đắng, bông súng, rau muống, tần ô, bắp chuối bào nhỏ

Bún tươi: 500 gr hoặc 5 vắt mì trứng. Nếu không có mì trứng có thể thay thế bằng 5 gói mì tôm.

Gia vị: bột nêm, bột canh, nước mắm, sate.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang

Cá bóp mang về bỏ ruột, đánh vảy, chặt mang, dùng muối hột chà lên da cá để bớt tanh rồi rửa cá bớp lại bằng nước sạch. Sau đó cắt cá ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 cm là vừa.

Bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm: hạt nêm, nước mắm, muối, một chút sa tế để ướp cá trong 30 phút.

Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút. Sau đó rửa nghêu lại với nước sạch.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già và héo, đem ngâm cùng nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.

Lá giang rửa sạch, bỏ những lá bị dập nát.

Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng vừa ăn.

Nấm rơm cắt bỏ gốc cứng, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi rửa sạch với nước và chẻ đôi chúng ra.

Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước lẩu 

Bạn đun sôi một nồi nước.

Bạn bắc một chảo dầu trên bếp, bật lửa và cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi chín. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm, hành tây vào xào vừa chín tới. Tiếp theo cho đường, bột ngọt, hạt nêm, một chút muối ăn vào chảo xào để các nguyên liệu này đậm đà hơn. Khi hành, nấm chín, bạn đổ chúng vào trong nồi nước sôi ở trên.

Bạn giữ chiếc chảo xào lúc nãy, cho khoai môn, khoai tây vào xào chín rồi cho vào nước lẩu.

Tiếp theo bạn xào cà chua để món lẩu của mình có vị chua đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn. Cà chua chín rồi cũng được cho vào nồi lẩu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc nước lẩu sang một nồi lẩu mini.

Xếp bún, rau nhúng lẩu vào một cái dĩa.

Đặt cá bớp, nghêu, mực vào một cái dĩa khác.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Bò Nấu Lagu: 2 Cách Làm Mặn Và Chay Đậm Đà, Béo Ngậy Hấp Dẫn Như Nhà Hàng trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!