Xu Hướng 2/2024 # Các Món Ăn Truyền Thống Nổi Tiếng Ở Sri Lanka Gây Thương Nhớ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Truyền Thống Nổi Tiếng Ở Sri Lanka Gây Thương Nhớ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Sri Lanka

Điểm nhấn quan trọng của các món ăn đến từ quốc gia Sri Lanka này đó chính là cá, hải sản cùng các loại rau củ được nên nếm gia vị đặc biệt. Thêm vào đó văn hóa của quốc  gia này cũng là một phần quan trọng góp phần tạo nên sự phong phú của ẩm thực nơi đây.

Món ăn truyền thống Sri Lanka

Các món cà ri – Đặc sản Sri Lanka

chính (Làm từ cá, gà, bò, lợn hoặc cừu) và một vài món cà ri khác làm từ rau và đậu lăng. Ngoài ra còn có thêm đĩa dưa góp, các loại sốt và một loại sốt rất cay có tên gọi “sambol”. Các món ăn nơi đây được chế biến đều có thêm nguyên liệu là nước cốt dừa và nó mang lại hương vị đặc trưng cho nền văn ẩm thực này.

Món ngon Sri Lanka

Món Lamprais – Món ăn không thể bỏ qua của Sri Lanka

Lamprais là món ngon truyền thống thường được người Sri Lanka dùng vào bữa trưa chủ nhật. Gia vị để làm món ăn này bao gồm quế, thảo quả và sambol sameni, sau đó được gói trong một búp lá chuối để tạo mùi thơm khi thưởng thức.

Watalappan – Món ngon độc đáo của Sri Lanka

Watalappan là một trong những loại bánh ngọt phổ biến nhất của Sri Lanka và thường được dùng trong những dịp đặc biệt. Món ăn này khá giống với caramel ở Việt Nam.

Ẩm thực Sri Lanka

Hoppers trứng – Món ăn truyền thống của Sri Lanka

Đây là món ăn truyền thống được thưởng thức vào bữa sáng của người Sri Lanka. Món ăn này được làm từ bột gạo, sữa dừa và có thêm một quả trứng ở phần giữa của bánh để tạo mùi thơm và vị ngấy béo. Món ăn này được bày bán rất nhiều trên đường phố và có thể ăn kèm với cà ri và được phục vụ với một sambol cay.

Món Sambol – Món ngon nên thử của Sri Lanka

Món ăn này còn được biết đến với tên gọi khác là salad dừa. Được chế biến từ những nguyên liệu như dừa bào sợi mịn, ớt đỏ khô, hành, nước ép chanh và cá khô. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cà ri đều được.

Đặc sản Sri Lanka

Kottu Roti – Món ăn nổi tiếng của Sri Lanka

Kottu cũng là một trong những món ngon đường phố đặc trưng ở Sri Lankan. Thành phần của món ăn này bao gồm rau, trứng, thịt bằm nhỏ được nêm nêm gia vị và một chút tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều lên giống như cơm chiên thập cẩm, thường được dùng cho bữa sáng.

Cua – Món ăn độc đáo của Sri Lanka

Hải sản đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống và cua là món ngon nổi tiếng khắp thế giới vì thịt ngọt, béo ngậy của Sri Lanka. Cua được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua tiêu, cua cay…

Dhal – Món ăn cực độc đáo của Sri Lanka

Hoặc cà ri đậu lăng, là một món ăn chính của Sri Lanka, thường được ăn hai hoặc ba lần một ngày. Đậu lăng được nấu trong sữa dừa, với hành tây, ớt xanh thơm ngát và các loại gia vị như quế, thì là, cây ngải hương và lá pandan. Món ăn này ngon hơn khi được nấu trong một nồi đất sét truyền thống.

Đăng bởi: Lê Thị Thúy Ly

Từ khoá: Các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Sri Lanka gây thương nhớ

Top 7 Món Bánh Mì Ở Hội An Ngon Nổi Tiếng Luôn Gây Thương Nhớ

Bánh Mì là loại bánh được du khách thưởng thức rất nhiều khi đến Hội An du lịch. Bởi bánh mì ở Hội An vừa ngon, vừa dễ ăn, lại nhanh chóng lấp đầy chiếc bụng đói meo của du khách. Chiếc bánh mì với vỏ bánh giòn giòn, nhân bánh đa dạng mang đến cho bạn những cảm nhận thật tuyệt vời khi thưởng thức nó. Cùng Golist điểm qua 7 loại bánh mì ngon, rẻ tại Hội An gây thương nhớ nào.

Là loại bánh mì nổi tiếng ở Hội An, Bánh mì thịt xíu từ lâu đã trở thành món ăn không chỉ quen thuộc với người dân địa phương mà còn khiến cho khách du lịch thương nhớ không quên.

Những cục thịt xíu to ơi là to, có màu đỏ bắt mắt được bày biện trên tủ kính. Khi nào có khách mua mới bắt đầu thái thịt, lát thịt thấm vị kinh khủng luôn ý. Thịt được tẩm ướp gia vị rất kỹ và mang thịt đi xíu, khi thịt xíu xong sẽ có màu đẹp như vậy lại thơm mùi xì dầu và ngũ vị hương nức mũi luôn.

Bánh mì Hội An lúc nào cũng nóng giòn và thơm bơ lắm nha, cho rau mùi, dưa leo và đồ chua vào, thịt xíu thái ra và cuối cùng là nước sốt thịt xíu. Cắn miếng bánh mì thì topping ngập cả miệng, thịt xíu thơm đậm đà, nước sốt thịt xíu ngọt ngọt, mặn mặn vừa vặn lắm. Ăn thử một chiếc bánh mì thịt xíu Hội An thôi sẽ khiến bạn mê món này đắm đuối.

Đặc điểm nhận diện của những nơi bán bánh mì thịt nướng là những địa chỉ có mùi thịt thơm ngất ngây. Những miếng thịt cứ xèo xèo trên bếp than rồi tỏa mùi thơm quyến rũ mọi người. Thịt nướng được trở đều tay khi thịt vừa chín tới thì gắp ra nên miếng thịt luôn mọng nước, ngọt thịt.

Bánh sẽ giòn, bên trong topping nhiều đến nổi mà muốn trào ra ngoài. Pate và bơ trứng làm cho chiếc bánh mì thêm béo ngậy, thịt nướng ngọt ngọt, mềm và thơm lừng. Cảm nhận được vị tươi mát của rau và dưa luôn nha, vị chua thanh thanh của đồ chua, cay xè của tương ớt nữa chứ, tất cả quyện vào nhau khiến vị giác của bạn thăng hoa bất ngờ.

Loại bánh mì mà nghe tên thôi đã tưởng tượng được chiếc bánh mì với quá trời chả luôn ý. Bánh mì mà kẹp với chả lụa nữa thì ôi thôi ngon hết nấc.

Đa số các tiệm bánh mì tại Hội An đều có chả tự làm nên khi thưởng thức cực kỳ yên tâm về chất lượng. Phần chả sẽ được cắt ra rất nhiều lát và dày nha không có mỏng như một số nơi khác. Khi thưởng thức bánh mì chả bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, gia vị chả rất vừa lại dai sần sật. Có đến 2,3 loại chả trong chiếc bánh mì với số lượng rất nhiều.

Một số nơi sẽ dùng muối tiêu để cho vào bánh mì chả thế nhưng bánh mì chả ở Hội An lại dùng loại nước chan đặc biệt được làm theo công thức riêng nên độc đáo lắm.

Một chiếc bánh mì  Hội An nóng hổi, thêm ít rau mùi, vài lát dưa leo và rất nhiều chả lụa cuối cùng là nước chang. Cắn một miếng và cảm nhận bánh mì thơm bơ, giòn rụm, chả vừa thơm và đậm vị, lâu lâu còn cắn trúng hạt tiêu trên chả cay cay, nước chan mặn mặn ngọt ngọt lại béo nữa chứ. Tất cả hòa quyện tạo nên một chiếc bánh mì chả mà ai thử rồi cũng muốn quay lại lần sau để thưởng thức thêm.

Nghe thì có vẻ như loại bánh mì này nơi nào cũng có và rất dễ dàng thưởng thức được nó ở mọi nơi. Nhưng thực tế món bánh mì ốp la ở Hội An có rất nhiều điểm khác biệt so với bánh mì ốp la thông thường.

Trứng được các cô ốp la trên chiếc chảo nhỏ, một số quán phục vụ cho thực khách trên chiếc chảo ấy luôn, nhưng cũng có một số quán sẽ cho trứng ra đĩa.

Phần trứng được làm lòng đào, sền sệt, bẻ miếng bánh mì mà chấm vào thì thôi rồi béo và ngon muốn xỉu. Nếu bạn không ăn lòng đào được thì cứ dặn cô làm chín là được nha.

Làm sao cưỡng lại sức hấp dẫn của mùi thơm chả cá chiên. Sẽ không là những miếng chả cá to mà là những sợi chả cá ngắn ngắn được chiên thơm phức. Từ xa xa mùi chả cá chiên cũng bay tới thơm cả một góc đường. Khi bạn mua bánh mì thì cô mắt bắt đầu chiên nha, nên chả cá nóng hồi và thơm nữa.

Một ít rau mùi như hành, ngò, thơm, quế thêm vài miếng dưa leo nhỏ và cuối cùng là rất nhiều chả cá chiên luôn nha.

Cắn một miếng bánh mì giòn, chả cá chiên dai dai thơm hết nấc vị rất vừa ăn và không phải thêm gì nữa cả, rau mùi càng làm cho chiếc bánh mì ngon hơn và không bị ngán khi thưởng thức.

Cái tên nghe có hơi lạ thế nhưng đây là một món ăn được rất nhiều du khách tìm và thưởng thức khi có dịp đến Hội An đấy. Là sự kết hợp của bánh mì Hội An và bánh bột lọc vô cùng hoàn hảo tạo nên một món bánh đảm bảo bạn sẽ bị nghiện khi thưởng thức nó đó.

Đến Hội An bạn dễ dàng tìm thấy bánh mì bột lọc từ các cô bán hàng rong, các bà dắt chiếc xe đạp và có thúng bánh cột phía sau. Một hình ảnh vô cùng bình dị và thân thương. Chẳng cửa tiệm, chẳng một biển hiệu nhưng bánh mì bột lọc của các gánh hàng rong này cực kỳ hút khách.

Một chiếc bánh mì thơm thơm được xẻ ra cho ít rau thơm vào nhiều miếng bột lọc tôm tim và cuối cùng là nước nắm loãng và ít tương ớt Hội An. Bánh mì bột lọc được làm như thế đó, dưới đôi bàn tay thoăn thoắt của các cô bạn sẽ có ngay một chiếc bánh mì bột lọc trứ danh.

Thưởng thức chiếc bánh bột lọc giữa lòng phố Hội. Bánh mì ở Hội An thơm bơ và nhỏ nhỏ đúng với kiểu bánh mì đặc trưng của miền trung, bánh bột lọc trắng trong veo thấy được cả con tôm rim mặn mà,  thêm vị cay xè của tương ớt Hội An nữa chứ. Một chiếc bánh mì quá ư là ngon và mang nét độc đáo của người dân xứ Quảng.

Đây là một trong những loại bánh mì nổi tiếng ở Hội An được bán rất nhiều ở phố Hội. Những chiếc bánh mì múp múp chứa đầy thịt heo ở trong sẽ khiến bạn mê mẩn lắm đấy nha.

Mê nhất vẫn là phần da heo quay, nó có vị mặn mặn và giòn lắm. Thịt heo quay sẽ được để nguyên miếng khi có khách gọi mới chặt ra và băm nó thành từng miếng vừa ăn. Ở một số nơi còn được băm thêm vào rau mùi nữa đấy. Khi băm xong rau và thịt heo quay chỉ cần cho hết vào ổ bánh mình xẻ sẵn, cho một ít muối tiêu nữa là có thể thưởng thức rồi nha.

Một số quán bánh mì tại Hội An khác sẽ có thêm nước sốt tự làm theo công thức riêng tạo nên thương hiệu riêng của họ. Và bánh mì heo quay không thể thiếu ớt xanh thái miếng cay tê tê và thơm nữa nha mọi người.

Cắn miếng bánh mì giòn tan, bên trong heo quay thơm giòn, ngọt thịt, vị béo và đậm đà của nước chan thêm miếng ớt nữa là hết sẩy nha. Bánh mì heo quay phố Hội món ăn được du khách yêu thích lắm đó.

Các Món Ăn Sáng Sài Gòn Gây Thương Nhớ Nhiều Năm Qua

Các món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ nhiều năm qua

Cơm tấm

Cơm tấm là một món ăn sáng Sài Gòn vô cùng phổ biến. Đây là món cơm được nấu từ gạo tấm (gạo bể) ăn cùng thịt nướng, bì lợn, trứng chiên, chả và dưa chua hoặc dưa leo, cà chua. Không chỉ vậy, cơm còn có nước mắm được pha theo công thức riêng, khi ăn thì rưới đều lên cơm cho thấm vị đậm đà. Bạn có thể tìm thấy các quán cơm tấm ở khắp mọi ngõ hẻm Sài Gòn với giá cả phải chăng.

Cơm tấm. Ảnh: @gunnerryo.

Bánh mì

Bánh mì Việt Nam đã trở nên phổ biến và rất nổi tiếng trên khắp thế giới, đánh dấu sự ấn tượng của ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Bánh mì được làm từ bột mì, nướng giòn rồi nhồi với nhiều loại nhân khác nhau như thịt nướng, trứng, chả, xíu mại, patê, rau thơm, ớt, hành và nước xốt…

Ảnh: @shayneeegee.

Bánh mì có rất nhiều biến thể khác nhau, mỗi nơi, mỗi người bán sẽ có những bí quyết riêng cho các loại nhân bên trong bánh và nước xốt. Điều này làm nên sự phong phú của bánh mì Sài Gòn. Để ăn sáng, bạn có thể chọn bánh mì xíu mại, bánh mì chảo, bánh mì chấm, bánh mì thịt nướng…

Bánh mì chấm. Ảnh: @datwenties.

Phở

Phở là món ăn nổi tiếng tiếp theo nằm trong bản đồ ẩm thực thế giới. Món phở không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn có mặt khắp nơi trên thế giới. Người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, công tác, học tập… đều rất yêu thích món ăn này. Vì thế phở cũng nằm trong danh sách những món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ với tất cả mọi người. Đến Sài Gòn, bạn có rất nhiều lựa chọn cho món phở, từ phở phong cách miền Nam hoặc phở gốc Bắc.

Phở Việt. Ảnh: shutterstock.

Ảnh: @ishigaki555.

Hủ tiếu

Hủ tiếu là món ăn có mặt ở mọi ngóc ngách trên đường phố Sài Gòn. Người Sài Gòn có thể ăn hủ tiếu vào sáng, trưa, tối mà không chán. Hủ tiếu gồm nước dùng cùng với thịt heo, gà, rau thơm và sợi hủ tiếu hoặc sợi bánh canh, nui… Khi ăn thực khách thêm ớt, chanh, rau thơm, gia vị… tùy khẩu vị rồi thưởng thức. Tuy dân dã nhưng món này đã lấy lòng biết bao người đã từng ăn qua.

Ảnh: @iam.hiuhip.

Cháo lòng

Trong ẩm thực Việt Nam, cháo xuất hiện với vai trò to lớn. Có nhiều loại cháo, cháo đậu xanh, cháo lòng, cháo gà, cháo vịt… Trong đó cháo lòng là món ăn sáng phổ biến ở Sài Thành. Cháo nấu cùng nội tạng heo như ruột non, gan, dạ dày… làm ấm lòng thực khách mỗi buổi sáng để bắt đầu ngày làm việc dài.

Cháo lòng ăn kèm quẩy. Ảnh: @john.nguyen.photos.

Bún bò

Bún bò có xuất xứ từ Huế nhưng đã trở thành món ăn rất được yêu thích ở Sài Gòn. Nhiều người gốc Huế đã vào Sài Gòn mở quán bún bò để rồi món bún trở nên thân quen với các bữa ăn của nhiều người. Vị đậm đà của nước dùng, sợi bún dày dặn cùng nhiều loại thịt bò như tái, nạm, gân, gàu… khiến thực khách mê mẩn.

Bún bò. Ảnh: @johnathan.nguyen92.

Xôi

Xôi là món ăn tiếp theo trong danh sách các món ăn sáng Sài Gòn phổ biến. Xôi nấu từ gạo nếp, khi chín hạt dẻo thơm. Xôi ăn sáng ở Sài Gòn có nhiều loại khác nhau, xôi vò, xôi xéo, xôi lá sen, xôi gà, xôi thịt nướng, xôi mặn…

Ảnh: @lemmmmmmmmmm.

Bò kho

Bò kho là món ăn ngon phổ biến ở Sài Gòn được làm từ thịt bò và nhiều loại gia vị, có vị ngọt và thơm đặc trưng. Các nguyên liệu chính để làm món bò kho bao gồm thịt bò, khoai tây, hành tây, tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị như ớt, bột ngọt, hạt tiêu, lá quế, hành khô… Bò kho thường được ăn kèm bánh mì, sợi hủ tiếu và rau sống giúp cân bằng dinh dưỡng.

Ảnh: @banhmitea.

Bánh ướt

Bánh ướt thường được ăn vào bữa sáng hoặc như một món ăn nhẹ. Bánh ướt ăn kèm với nhiều loại đồ ăn như thịt ba chỉ, chả lụa, dưa chuột và các loại rau thơm. Nước mắm ngọt và mặn thường được rưới lên món ăn để tăng thêm hương vị và độ đậm đà.

Ảnh: @family_feasting.

Bún riêu

Bún riêu được làm bằng bún gạo và nước dùng từ riêu cua, cà chua. Món ăn thường có cua hoặc tôm, cũng như đậu hũ, thịt heo, huyết heo cùng nhiều loại rau sống. Bún riêu là một món ăn đường phố phổ biến ở Sài Gòn và thường được thưởng thức vào bữa sáng cũng như trưa, chiều.

Bún riêu. Ảnh: @litihaman.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng có nguồn gốc từ miền Nam, là một món ăn phổ biến gồm bún và thịt nướng thơm lừng. Bún ăn cùng các loại rau thơm như húng quế và bạc hà, xà lách tươi, giá và chả giò. Bún thịt nướng còn ăn kèm với nước mắm, phủ lên trên là đậu phộng rang, cà rốt ngâm chua.

Ảnh: @ito.haruhiko.

Súp cua

Súp cua là một món ăn sáng Sài Gòn vừa ngon mà lại nhẹ bụng, được làm từ nhiều nguyên liệu như cua, thịt gà, nấm, hành tây và các loại rau củ khác. Súp cua sền sệt, thơm ngon là món ăn sáng tuyệt vời để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Súp cua. Ảnh: @aster5902.

Đăng bởi: Hồng Thủy

Từ khoá: Các món ăn sáng Sài Gòn gây thương nhớ nhiều năm qua

Top 15 Địa Điểm Du Lịch Sri Lanka Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất

Những địa điểm du lịch Sri Lanka là nơi có thiên nhiên tươi đẹp và nền văn hóa quyến rũ, nơi có các di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Một quốc đảo nhỏ hình giọt nước, Sri Lanka là thiên đường của khách du lịch. Được bao bọc bởi những thú vui tự nhiên, văn hóa và ẩm thực, quốc gia đáng yêu này tự hào có tám Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đất nước tuyệt vời này và để những lo lắng của bạn trôi đi, giúp tâm hồn bạn sảng khoái và thư thái. Những bãi biển hoang sơ, những khu rừng xanh tươi, những khu nghỉ dưỡng tuyệt vời hướng ra bãi biển, nằm thư giãn trên võng dưới những tán cọ đung đưa nhẹ nhàng, thưởng thức những món ăn ngon của Sri-Lanka.

Những địa điểm du lịch Sri Lanka nổi tiếng nhất 1. Sigiriya

Những địa điểm du lịch Sri Lanka @Saltinherhair

Tăng chiều cao đáng kể từ vùng đồng bằng trung tâm của đất nước, mỏm đá bí ẩn của Sigiriya có lẽ là cảnh tượng ấn tượng nhất của Sri Lanka. Địa điểm du lịch Sri Lanka này có những bức tường gần như thẳng đứng cao vút lên đỉnh bằng phẳng chứa tàn tích của một cung điện cổ xưa, được cho là tâm điểm của vương quốc Kassapa tồn tại trong thời gian ngắn. Khung cảnh buổi sáng sớm xuyên qua những khu rừng phủ đầy sương mù thật mê hoặc, nhưng hãy dành thời gian cho bảo tàng hấp dẫn trong khuôn viên. Khi bạn đã leo lên tảng đá, hãy thử đi bộ lên những ngọn đồi lân cận để có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Sigiriya, cao chót vót trên khu rừng bao quanh.

2. Mirissa và những bãi biển phía Nam

Đá Sigiriya

Mirissa là bãi biển được cho là đẹp nhất của Sri Lanka. Một dải cát trắng mịn như bột nằm trên mặt nước trong xanh. Mirissa là một trong những điểm đến bãi biển nổi tiếng nhất ở miền nam Sri Lanka.

Khu vực này có tất cả, những bãi biển xinh đẹp của Sri Lanka, những con sóng tuyệt vời để lướt sóng và vùng biển đầy ắp sinh vật biển, từ rùa đến cá voi xanh lớn. Hãy dành cả ngày để tận hưởng những trái dừa tươi trên võng, ăn những món ăn ngon từ các nhà hàng bên bờ biển và dạo quanh bằng xe máy.

3. Anuradhapura

Bãi biển ở Mirissa @lonelyplanet

Sri Lanka có nhiều di tích lịch sử, nhưng Anuradhapura là một cái gì đó đặc biệt. Điểm xuyết những bảo tháp hình bát, cao chót vót, những tu viện đổ nát và những bể chứa linh thiêng, đây là nơi lịch sử tâm linh của Sri Lanka. Ở trung tâm của khu phức hợp là một trong những cây cổ thụ nhất thế giới, Sri Maha Bodhi, được trồng từ cành chiết từ cây đã che chở cho Đức Phật khi Ngài đạt giác ngộ, hơn hai nghìn năm trước tại Bodhgaya ở Ấn Độ. Một ngày dành cho việc đạp xe thuê giữa những công trình kiến ​​trúc khổng lồ sừng sững trên những ngọn cây xanh mướt này là một ngày bạn sẽ không bao giờ quên được. Để nhìn thấy nhiều dagoba hơn, hãy đi 13 km về phía đông đến ngôi làng yên bình và quần thể đền thờ Mihintale.

4. Công viên quốc gia Uda Walawe

Anuradhapura @Africa Travel Resource

Đoạn thảo nguyên khổng lồ này tập trung vào hồ chứa Uda Walawe là nơi Sri Lanka chuyển hướng sang Đông Phi – một vùng đồng cỏ rộng lớn, hố nước và rừng cây rộng lớn, nơi sinh sống của trâu, nai sambar, cá sấu, chim nhiệt đới và rất nhiều voi. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Sri Lanka.

Công viên Quốc gia Udawalawe có rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Udawalawe, để nhảy lên xe jeep và tận mắt nhìn thấy những chú voi hoang dã!

5. Arugam Bay

Công viên quốc gia Uda Walawe @Atypique Voyages

Vịnh Arugam là một viên ngọc ẩn nằm ở bờ biển phía đông Sri Lanka. Vì nó nằm xa thủ đô và các điểm du lịch khác nên nó không thực sự phổ biến đối với khách du lịch.Do đó, nó đã cố gắng giữ được nét duyên dáng của một thị trấn nhỏ đồng thời trở nên phổ biến đối với những du khách muốn khám phá một số địa điểm du lịch Sri Lanka mới lạ.

Vịnh Arugam @Jones Around The World

Vịnh Arugam tổng hợp phần lớn những điều khiến Sri Lanka trở nên nổi tiếng – đó là một ngôi làng ven biển nhiệt đới với vô số điểm nổi bật thú vị gần đó; Tu viện Kudumbigala hấp dẫn, Đá Voi tuyệt đẹp và công viên quốc gia Kumana mạo hiểm.

6. Ella

Bãi biển ở Vịnh Arugam @Salt in our Hair

Ella từ lâu đã là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Sri Lanka , được săn đón nhờ bầu không khí thoải mái và những con đường mòn đi bộ đường dài đẹp như tranh vẽ. Đây cũng là điểm đầu hoặc điểm cuối của tuyến đường xe lửa Kandy-Ella nổi tiếng, thường được coi là tuyến đường xe lửa có phong cảnh đẹp nhất thế giới.

Cầu 9 vòm @lonelyplanet

Lướt qua những cánh đồng chè màu ngọc lục bảo trên chuyến tàu từ Colombo đến Ella với gió luồn qua tóc và hương thơm của vùng nhiệt đới thoang thoảng trong gió là thứ của những giấc mơ du lịch. Ella là nơi để giảm bớt tốc độ du lịch với một vài ngày nhàn nhã nghỉ ngơi trong sự lựa chọn của bạn về một số nhà nghỉ tốt nhất của đất nước. Tuy nhiên, hãy dành thời gian để đi bộ thoải mái qua các đồn điền trà đến các ngôi đền, thác nước và các điểm quan sát.

Có thể cho rằng điểm thu hút nổi tiếng nhất ở Ella là Cầu 9 vòm. Cây cầu tuyệt đẹp này được bao quanh bởi những cánh đồng trà và cây xanh tươi tốt và đã trở thành tấm bưu thiếp của du lịch Sri Lanka.

7. Colombo

Một thành phố của sự tương phản, nó vừa là sự pha trộn chiết trung giữa những khách sạn sáng bóng và những tòa nhà văn phòng sang trọng, bên cạnh những tòa nhà lát gạch đỏ tuyệt đẹp từ thời thuộc địa. Những khu chợ đường phố nhộn nhịp trải dài tràn ngập các loại gia vị thơm, lụa nhiều màu sắc, vải bông và trái cây tươi cùng rau củ.

Thành phố bên bờ biển này mang đến rất nhiều cuộc phiêu lưu thú vị, kinh nghiệm và địa điểm tham quan Sri Lanka. Tận hưởng chuyến đi xe tuk tuk thú vị quanh thành phố, thưởng thức bữa trà chiều tại một khách sạn kiểu thuộc địa tráng lệ nhìn ra biển xanh và chơi một vòng gôn trên những sân cỏ xanh tươi tuyệt đẹp. Đây cũng là thiên đường mua sắm, các cửa hàng tinh tế có các thương hiệu quốc tế và các cửa hàng quyến rũ cung cấp các loại vải có hoa văn và nghệ thuật địa phương đầy màu sắc.

Đền Nước nằm giữa Hồ Beira

Colombo là quê hương của trà Ceylon nổi tiếng, khám phá vô số loại trà có hương vị thơm, bao gồm chuối và rượu mạnh. Với di sản hấp dẫn và nền văn hóa hấp dẫn, thủ đô của Sri Lanka là một trong những điểm đến du lịch ưa thích của châu Á.

8. Đỉnh Adam

Linh thiêng đối với những người theo đạo Phật, đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên chúa, đỉnh Adam (Sri Pada) là nơi hành hương trong hơn một nghìn năm, những người hành hương đã lê bước dưới ánh nến lên đến đỉnh, để đứng theo dấu chân của Đức Phật (hoặc Thần Shiva, hoặc Adam trong Kinh thánh, tùy thuộc vào truyền thống), chiêm ngưỡng vũ trụ và chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp.

Đỉnh Adam

Ngoài là một thánh địa du lịch, đỉnh Adam còn cực kỳ nổi tiếng với khách du lịch bởi vẻ đẹp quyến rũ và những chuyến trekking không đâu sánh bằng, nơi đây còn được gọi là Sri Pada (bước chân thiêng liêng) và Samanala Kanda (núi bướm). Sử thi Tamil thế kỷ thứ 6 Manimekalai đề cập đến đỉnh Samantakuta trên đảo Ratnadipa là nơi có dấu chân của Đức Phật. Đỉnh Adam cũng được tìm thấy trong các tác phẩm của nhà thám hiểm Marco Polo và nhà du hành Ibn Battuta.

9. Jaffna

Từng là trung tâm của các cuộc giao tranh khốc liệt, Jaffna và các hòn đảo phía bắc đã được phục hồi, mang đến một tầm nhìn hấp dẫn về những địa điểm du lịch Sri Lanka. Từ những pháo đài lịch sử hùng vĩ và những ngôi đền Hindu đầy màu sắc, đến những địa điểm linh thiêng của Phật giáo và những khu chợ nhộn nhịp.

Dân số chủ yếu là người Tamil với nền văn hóa Hindu mạnh mẽ, Jaffna và phía bắc có rất nhiều ngôi đền Hindu đầy màu sắc, nơi thường xuyên có những phụ nữ mặc sari rực rỡ và những người đàn ông cởi trần cầu nguyện các vị thần.

Đền Hindu ở Jaffna @dianamiaus

Ẩm thực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của miền nam Ấn Độ, cách bờ biển chưa đầy 100 km. Các món ngon địa phương ở Jaffna bao gồm Dosas, cá cà ri và thali. Ngôn ngữ phổ biến ở Jaffna là tiếng Tamil, và bảng chữ cái cong đặc trưng của tiếng Sinhalese được thay thế bằng chữ Tamil góc cạnh hơn trên các bảng hiệu đường phố, thực đơn và mặt tiền cửa hàng.

10. Galle

Con người và thiên nhiên ở Galle để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật sống động. Người Hà Lan xây dựng đường phố và các tòa nhà, người Sri Lanka thêm màu sắc và văn hóa, rồi thiên nhiên phủ lên nó một lớp thảm thực vật nhiệt đới nhẹ nhàng, bị không khí biển mặn cuốn trôi. Kết quả là một thành phố đầy mê hoặc được Unesco liệt kê là một trong những di sản thiên nhiên thế giới khiến những người yêu thích văn hóa mê mẩn với các tòa nhà mang tính bước ngoặt, phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng, cùng với một loạt các địa điểm quốc tế, kỳ quặc để ở, ăn uống và mua sắm. Đối với khách du lịch, đây chắc chắn là điểm thu hút đô thị số một trong cả nước.

11. Kandy

Ngọn hải đăng ở Galle @Lonely Planet

Các thành phố cổ của Sri Lanka có thể có lịch sử lâu đời hơn, nhưng Kandy có sức mạnh của một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Kandy là một thành phố linh thiêng. Nằm giữa những ngọn đồi mù sương và những khu rừng rậm rạp của tỉnh miền trung Sri Lanka, Kandy nằm cách thủ đô Colombo khoảng ba giờ về phía đông bắc.

Kandy là một trong những thành phố lớn nhất và có ý nghĩa văn hóa nhất ở Sri Lanka. Thủ đô văn hóa của hòn đảo nổi tiếng là nơi tọa lạc của đền thờ Xá lợi răng thiêng, ngôi đền trung tâm được cho là có chứa một chiếc răng của chính Đức Phật. Đối với người Sinhalese, đây là nơi linh thiêng nhất trên đảo do tầm quan trọng và ý nghĩa tâm linh của ngôi đền này. Đối với khách du lịch, Kandy mang đến nhiều phần thưởng hữu hình hơn: lang thang hoài cổ quanh khu phố cổ, tầm nhìn ấn tượng ra hồ trung tâm, một loạt bảo tàng thú vị và trong vùng lân cận có một số vườn bách thảo đẹp nhất của hòn đảo.

Tham quan Đền thờ Xá lợi răng thiêng @thewayfaress

Nhưng Kandy còn hơn thế nữa so với điểm thu hút số một của nó; đó là một thành phố của sự hỗn loạn thú vị, với những con đường nhộn nhịp, những ngôi đền cổ kính, kiến ​​trúc thuộc địa, những khu vườn quý tộc và hồ Kandy rực rỡ tạo thành bối cảnh hoàn hảo cho một vài ngày nghỉ ngơi giữa những ngọn đồi xanh tươi của Sri Lanka.

12. Vườn quốc gia Bundala

Công viên Quốc gia Bundala là địa điểm du lịch Sri Lanka luôn trong trạng thái thanh bình. Đi đến đây từ Tissamaharama hoặc Hambantota và bạn sẽ bước vào một khung cảnh kỳ ảo của những đảo nhỏ và đầm phá, nơi có làn nước lung linh ngân vang tiếng chim hót. Bundala có một vẻ đẹp mà các công viên khác không thể sánh được, và những đàn chim di cư khổng lồ từ tháng 12 đến tháng 3 khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến ngắm chim tuyệt vời nhất trong cả nước.

13. Pháo đài Jaffna

14. Nuwara Elijah

15. Mihintale

Nuwara Elijah @thewayfaress

Nơi sinh của Phật giáo ở Sri Lanka, Mihintale thu hút một lượng lớn du khách du lịch Sri Lanka mỗi năm. Không chỉ những người hành hương theo đạo Phật mà cả những người thuộc các tôn giáo khác nhau đều thích đến thăm điểm tham quan này và trải nghiệm cảm giác bình yên tràn ngập. Vị trí của nó được bao quanh bởi một khu rừng xanh ngọc lục bảo khiến nó trở thành một địa điểm du lịch Sri Lanka tuyệt vời.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Đặng Lễ Bảo

Từ khoá: Top 15 địa điểm du lịch Sri Lanka đẹp và nổi tiếng nhất

Xắp Xắp – Món Ăn Bổ Rẻ Gây Thương Nhớ Khi Đến Đà Lạt

Không chỉ là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt, xắp xắp còn có hương vị đặc trưng gợi nhớ về cuộc sống bình dị ở thành phố sương mù. Xắp xắp Đà Lạt là tên món ăn dân dã mà những người bán hàng rong gọi theo cách sắp xếp các nguyên liệu và gia vị vào đĩa. Đây là món ăn vặt hấp dẫn nên thử một lần khi đến phố núi này.

Món xắp xắp độc lạ không chỉ bởi tên gọi mà nhìn rất hấp dẫn

Nguyên liệu để chế biến xắp xắp là từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, mỏng và dài. Đu đủ bào xong được đem đi ngâm nước muối cho mềm, sau đó vớt lên để khô nước rồi chuẩn bị chế biến. Một đĩa xắp xắp không quá lớn, chỉ đủ cho 1 – 2 người ăn. Khi chế biến xong, đu đủ bào chuẩn bị trước đó cho vào đĩa trước, bỏ thịt lên, sau đó cho thêm khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị… Cuối cùng là một ít quế nhỏ rắc lên trên, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, rau thơm, một ít ớ hiểm rồi rưới nước dùng chua ngọt. Món này không chỉ có tên gọi ấn tượng,  dùng để ăn vặt cũng khoái mà nhậu cũng khoái!

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được chua của me trong nước dùng, vị giòn ngọt của đu đủ, vị béo và dai của lớp thịt, vị cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng. Hòa quyện tất cả hương vị đó bạn sẽ vừa ăn vừa hít hà trong thời tiết se lạnh. Thật ngon biết mấy!

Xắp xắp là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt

Điều làm nên sự khác biệt của món xắp xắp Đà Lạt chính là ở nước dùng. Phần nước dùng có độ chua vừa phải, cũng không quá cay cũng không quá ngọt. Được chế biến từ nước me. Với thời tiết se lạnh ở phố núi, thực khách thưởng thức xắp xắp sẽ tạo nên cảm giác mới lạ và ngon hơn. Đi dạo một vòng quanh Đà Lạt, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món ăn nay theo cách riêng của mình. Mỗi tối tản bộ bên Hồ Xuân Hương, dừng chân thưởng thức đĩa xắp xắp trong không khí mát mẻ của thành phố hoa mới thật đáng nhớ.

Thực khách thưởng thức xắp xắp Đà Lạt

Hiện nay, rất nhiều cung đường ở Đà Lạt có bán xắp xắp rất ngon. Khách du lịch Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực xung quanh bờ hồ Xuân Hương, ở những khu vui chơi giải trí, hoặc ở bên công viên Yersin. Bạn cũng có thể tìm đến quán ăn quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học, hay quán bán xắp xắp ở đường Bà Triệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những đĩa xắp xắp ngon đậm đà khi ghé quán ăn ở ngã ba Chùa, hồ Hoàng Văn Thụ hay đường Nguyễn Văn Trỗi ở khúc giao với chùa Linh Sơn…. Nếu có dịp đến Đà Lạt bạn nên nếm thử để biết thêm một món dân dã của cư dân phố núi. Ắt hẳn sẽ khó quên!

Đăng bởi: Ngô Thị Hoa

Từ khoá: Xắp xắp – món ăn bổ rẻ gây thương nhớ khi đến Đà Lạt

Nếm Thử Các Món Ăn Truyền Thống Của Úc Khiến Khách Du Lịch Nhớ Mãi Không Quên

Món ăn truyền thống của Úc tại sao lại hấp dẫn đến thế?

Ẩm thực Úc là sự pha trộn của nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Ảnh: Du lịch Úc

Úc là quốc gia sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới, cung cấp những loại rau quả, ngũ cốc, thịt, gia cầm, hải sản. Người Úc không chỉ thưởng thức những món ăn trong nhà hàng mà họ còn tự nấu ở nhà, phản ánh sự đa dạng trong văn hóa của đất nước này. Sự kết hợp giữa ẩm thực Nam Âu với châu Á và Thái Bình Dương đã cho ra đời một hương vị và khẩu vị mới.

Những món ăn truyền ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở phía bắc Úc. Ảnh: Blog Du lịch Úc

Từ trước tới nay chưa có món ăn nào được coi là điển hình của người Úc, nhưng thay vào đó các món ăn Úc lại được cải tiến với những hương vị đặc trưng của các nền văn hóa mới đem lại. Có lẽ vì sự pha trộn giữa nhiều vùng miền này đã mang lại cho nền ẩm thực Úc một nét đặc trưng riêng biệt khiến khách du lịch luôn mê đắm.

Top 5 món ăn truyền thống của Úc nhất định phải nếm thử

Bush Tucker

Bush Tucker là món ăn truyền thống của Úc được đông đảo khách du lịch lựa chọn mỗi khi du lịch đến với xứ chuột túi. Bush Tucker được làm chủ yếu từ nguyên liệu là những cây cỏ thực vật hoang dại cùng những loại động vật săn bắt được kể cả sâu, nhộng.

Nguyên liệu làm nên món Bush Tucker. Ảnh: Bếp Á-Âu

BBQ

Trong mỗi chúng ai chắc hẳn ai cũng đã từng nếm thử món BBQ một lần trong đời song có lẽ rất ít người biết rằng nguồn gốc của món ăn này lại bắt nguồn từ Úc. BBQ là món ăn đã làm nên tên tuổi của ấm thực nước Úc. Tại đây, món ăn truyền thống của Úc này còn được xem là một thú vui tao nhã của người dân Úc bởi khi ăn thường tụ tập nhiều người trong khung cảnh thiên nhiên thoáng mát hoặc công viên.

BQQ là món ăn đã mang nền ẩm thực Úc vươn xa thế giới. Ảnh: Du học Úc

Bánh nướng nhân thịt Meat Pie

Meat Pie là món ăn truyền thống của Úc, được làm từ bột mì như các loại bánh thông dụng khác với độ dày khoảng 7cm. Phần vỏ bánh thường rất giòn và xốp giúp thực khách ăn không bị ngấy. Phần nhân thịt được nhồi kèm phô mai, nước sốt, tương cà chua bên trong rồi mang đi nướng cho chín. Bằng cách này, người ta có thể bảo quản thịt còn ngon giữ đến 1 năm sau.

Bánh nướng nhân thịt nổi tiếng của Úc. Ảnh: Bếp Á-Âu

Một số cửa hàng ở Úc còn sáng tạo ra bánh Meat pie với công thức cải tiến, có thêm khoai tây nghiền và đậu Hà Lan. Bánh được bán phổ biến ở các nhà hàng đồ ăn nhanh với giá khoảng 5 AUD tương đương khoảng 80.000 đồng tiền Việt Nam. Đây là món ăn khuya lót dạ thích hợp trước khi về khách sạn nghỉ ngơi, chính vì vậy với những tín đồ sành du lịch và có nhiều kinh nghiệm du lịch Úc thường hay chọn mua một vài chiếc meat pie để có thể ăn chống đói vào buổi đêm đấy.

Tasmania nướng

Món thịt bò nướng Tasmania. Ảnh: Bếp Á-Âu

Thịt bò Úc có khâu sơ chế tẩm ướp khá kỳ công. Thịt phải được ướp qua với dầu ăn và một ít bơ nhạt cho thơm, sau đó thái thành từng lát vừa ăn. Ngoài ra, thịt bò sau khi nướng sẽ được ăn kèm thêm một cách hài hoài với các nguyên liệu khác nhau, mang lại một món ăn đặc sắc và bổ dưỡng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn khiến bạn sẽ nhớ mãi không thôi khi nếm thử một lần đấy.

Cá sấu Úc nướng

Các món ăn được chế biến từ thịt cá sấu luôn là món ăn truyền thống của Úc song có lẽ sẽ hơi lạ lẫm đối với khách du lịch trên thế giới. Phần thịt ngon nhất trên cá sấu chính là phần đuôi, đuôi cá sấu là nơi chứa nhiều dây thần kinh chính vì vậy nên thịt ở vùng này rất chắc và ngon. Để có món cá sấu nướng ngon thì đầu bếp cần phải tẩm ướp bằng chanh, dầu ô liu, tỏi, muối,… sao cho thật thơm và thấm đều vào thịt và được mang đi nướng trong vài phút. Thịt cá sấu sau khi nướng có trắng tinh cùng với mùi thơm và độ dai tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách.

Thịt cá sấu nướng là món ăn đặc sản của Úc. Ảnh: Góc phụ nữ.

Thịt cá sấu được nướng nguyên con- món ăn truyền thống của Úc

Hạ Miên

Đăng bởi: Kỳ Ngô

Từ khoá: Nếm thử các món ăn truyền thống của Úc khiến khách du lịch nhớ mãi không quên

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Truyền Thống Nổi Tiếng Ở Sri Lanka Gây Thương Nhớ trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!