Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Bún Mọc Ngon Đúng Chuẩn 2 Miền Nam Bắc # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Mọc Ngon Đúng Chuẩn 2 Miền Nam Bắc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách nấu bún mọc đúng chuẩn miền Nam

1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gam sườn thăn

50 gam giò sống

500 gam xương ống

Vài tai nấm hương, mộc nhĩ

Bún tươi

1-2 củ hành khô

Hành lá, rau mùi, rau tía tô, rau diếp

Gia vị cần dùng: dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà nguyên vật liệu cần chuẩn bị vừa đủ.

2. Cách nấu bún mọc thơm ngon tại nhà

Bước 1: Xương ống mua về bạn làm sạch với nước. Sau đó chần sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi hôi.

Khi xương ống đã làm sạch. Bạn chuẩn bị 1 nồi nước tầm 1,5 lít nước. Tiếp theo cho xương ống làm sạch vào hầm để lấy nước ngọt. Trong lúc hầm xương, bạn không quên cho thêm 1 muỗng cafe muối + 2 thìa hạt nêm.

Trong lúc hầm bạn nên để nhỏ lửa để chất ngọt trong xương hòa vào nước dùng. Lúc này nước lèo bún mọc sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bước 2: Với sườn thăn, bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn ra tô và ướp với 1/3 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 1 xíu tiêu và ướp chừng 10 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần chân cứng. Rửa sạch lại và thái nhỏ.

Về phần nấm hương bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch và cũng thái nhỏ.

Bạn hãy cho giò sống ra tô cùng với nấm hương và mộc nhĩ cắt nhỏ vào cùng. Dùng thìa trộn đều cùng với  1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa nước mắm ngon.

Viên hỗn hợp thành từng viên mọc nhỏ. Sau đó, bạn thả những viên mọc này vào nồi nước dùng. Đun đến khi thấy nổi lên là viên mọc đã chín.

Bước 4: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Phi thơm hành khô rồi cho sườn thăn vào đảo đều tay. Khi sườn săn mềm, bạn trút tất cả sườn này vào nồi nước dùng được hầm từ xương ống. Đun thêm 30 phút để sườn mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích ăn mắm tôm, bạn có thể nêm nếm gia vị nhạt đi đôi chút.

Bước 5: Bún bạn chần sơ qua nước nóng.

Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Tía rô, rau diếp rửa sạch, để ráo.

Sau đó, cho bún ra tô, thêm vào sườn + viên mọc + rắc lên trên hành lá, rau mùi và chan nước lèo là món bún ngon của chúng ta đã hoàn thành.

Hướng dẫn cách nấu bún mọc ngon, chuẩn vị miền Bắc

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bún tươi: 1 kg

Giò sống: 300 gram giò sống và 100 gram giò lụa

Chả: 100 gram chả chiên và 100 gram chả quế

Sườn heo: 1 kg. Nếu bạn không thích sườn heo thì có thể thay bằng chân giò.

Nấm hương: 100 gram

Dọc mùng: 100 gram. Nên chọn loại dọc mùng ngọt để tránh bị ngứa.

Hành: 100 gram hành tím băm nhỏ và 50 gram hành tươi

Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…

Hành lá, mùi ngò

Rau sống ăn kèm (tùy sở thích)

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu bún mọc chuẩn bị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để đảm bảo nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 tiếng (đối với xương sườn) và 3 tiếng (với móng giò).

Làm mọc: Ngâm và rửa sạch phần nấm hương sau đó cắt chân, băm nhỏ.

Trộn đều phần nấm hương này với giò sống cùng 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm ngon.

Trộn xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.

Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với nước muối loãng sau đó thái vát. Làm xong, bạn cho dọc mùng vào trần qua với nước sôi. Cuối cùng, bạn vẩy ráo nước và xếp riêng ra bát.

Bún: Đun sôi nồi nước sau đó cho bún vào chần sôi. Thực hiện xong, bạn trút bún ra rổ và để ráo nước. Nếu loại bún bạn chọn là bún sạch thì có thể không cần thực hiện công đoạn này.

Giò, chả: Giò lụa, chả chiên, chả quế bạn thái miếng vừa ăn. Nếu bạn mua sẵn giò lụa cây nhỏ thì có thể không cần phải thái giò, chỉ cần bóc lớp lá đi là được.

Hành tím: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn. Phi hành tím cho thơm vàng rồi vớt để riêng ra ngoài. Phần dầu phi hành bạn trút vào nồi nước mọc.

Các loại rau gia vị, rau ăn sống: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng chừng 10 phút sau đó để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng mọc

Ninh xương gần được, Bạn thả các viên mọc vào nồi. Khi các viên mọc chín và nổi lên, bạn tiếp tục thả phần giò, chả vào chung.

Khi tất cả các loại nguyên liệu đã chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Vặn nhỏ bếp lửa và chỉ giữ cho mức nước dùng mọc sôi lăn tăn.

Bước 3: Thưởng thức món bún mọc

Cho bún đã chần vào tô. Tiếp đến, bạn xếp đều phần dọc mùng + chả + giò + hành tươi + hành phi lên trên bát.

Dùng muôi lớn múc đều cả phần giò mọc + xương (móng giò hoặc sườn) lên trên. Khi thưởng thức, bạn thưởng thức kèm với các loại rau sống, dấm hoặc ớt chưng tuỳ ý thích.

Hướng dẫn cách nấu bún mọc chay, thanh tịnh

1. Nguyên liệu chuẩn bị

100 gr tàu hủ ky

2 cây xá bấu (củ cải muối)

1 miếng đậu hũ trắng

1 tai mộc nhĩ

70 gr nấm rơm

cà rốt, củ sắn, bắp ngô

50g đậu bắ

p Gia vị: Màu điều, nước tương, muối, tiêu, dầu ăn

Bún, giá, rau thơm, rau muống bào ăn kèm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu bún mọc chay

Bước 1. Đầu tiên, bạn hãy đem xá bấu (củ cải muối) đi rửa sạch rồi thái lát mỏng, sau đó rửa qua nhiều lần với nước rồi vắt kỹ để giảm vị mặn.

Cà rốt, củ sắn bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn

Nấm rơm là sạch và xào thơm với hành tím

Bắp ngô tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch để nấu lấy nước ngọt.

Đậu bắp rửa sạch thái lát mỏng, rau thơm rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Tàu hủ ky rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2. Sau khi làm mịn đậu hũ, bạn cho thêm tàu hủ ky, mộc nhĩ, nấm rơm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đường, muối, 1 muỗng cà phê nước tương vào tô trộn đều.

Sau đó, bạn tiến hành vo viên và đem hấp chín trong khoảng 20 phút.

Bước 3. Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và hạt điều vào phi thơm, sau đó vớt bỏ hạt. Bạn đổ thêm nước, cà rốt, củ sắn, bắp ngô, xá bấu vào nồi và đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút để lấy nước lèo cho món bún mọc chay.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Gạo Lứt Ngon Đúng Chuẩn Bằng Nồi Cơm Điện

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

Trong gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin B, chất béo, chất xơ, canxi, magie,… Vì vậy, gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt thường có màu ngà hơn hoặc màu nâu, nâu đen. Khi độ xây xát tăng lên thì gạo lứt cũng sẽ thành gạo trắng. Cụ thể:

Khi chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng sẽ làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác.

Tương đương một lon (150g) gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, còn gạo trắng chỉ có 19mg.

Công dụng của gạo lứt

Gạo lứt thường được sử dụng trong bữa ăn của người ăn kiêng, những người cần hạn chế chất bột đường. So với gạo tẻ (gạo trắng),… thì có thể nói các loại gạo lứt có lợi cho sức khỏe hơn nếu dùng đúng cách.

Khác với gạo trắng, gạo lứt sau quá trình xây xát tách vỏ chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài, đây được xem là phần rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch nhờ chất dầu đặc biệt trong lớp cám này.

Do đó, cách nấu cơm gạo lứt cũng gần giống như gạo trắng, tuy nhiên khi nấu gạo lứt cần thời gian dài hơn. Và để cảm nhận được hết vị ngọt của thực phẩm này, bạn cần biết cách ăn gạo lứt đúng thông qua việc nhai kỹ hơn đến khi hạt cơm gạo lứt chảy nước, từ đó giúp chúng dễ được tiêu hóa hơn.

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện Bước 1 Vo và ngâm gạo

Vo sơ gạo, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Bước 2 Đong nước để nấu cơm

Cho nước vào nồi với tỉ lệ nước-gạo là 2:1. Bạn có thể dùng nước ngâm gạo để nấu cơm, như thế sẽ giữ lại chất dinh dưỡng của gạo lứt.

Lưu ý:Lượng nước cho vào để nấu dựa theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Bạn không nên cho nước dựa theo lượng gạo sau khi ngâm, vì lúc này gạo đã ngấm nước và nở ra, khi nấu cơm sẽ bị nhão, mất ngon.

Bước 3 Nấu cơm

Cắm điện và bật nút nấu. Khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm, đợi thêm 10-15 phút nữa cho cơm mềm và nở đều hơn.

Thành phẩm

Xới tơi cơm rồi múc ra chén là bạn đã có thể dùng bữa. Cơm gạo lứt ăn kèm với các món ăn khác sẽ mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Cơm gạo lứt làm món gì ngon? Salad cơm gạo lứt

Salad cơm gạo lứt có sự hòa quyện cực kỳ bắt mắt giữa cơm cùng các loại rau củ quả như: Rau xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây,… rất hấp dẫn mà lại còn giúp hỗ trợ cho thực đơn giảm cân của chị em nữa đấy!

Cơm gạo lứt trộn

Cơm gạo lứt bí đỏ

Gạo lứt và bí đỏ đều là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi kết hợp 2 thành phần này lại sẽ tạo ra một món ngon rất tốt cho sức khỏe.

Cơm gạo lứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng là sự hòa trộn của sự dẻo mềm, vị bùi bùi của hạt sen, đậu bi, vị ngọt của nấm và chút dẻo ngọt của bí đỏ sẽ cực kỳ hấp dẫn, ăn hoài không chán luôn đó!

Cơm cuộn từ gạo lứt

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và thực hiện nhanh chóng bạn sẽ có ngay món cơm cuộn gạo lứt thơm ngon lại cực kì bổ dưỡng, rất phù hợp cho người đang trong chế độ ăn kiêng.

Cơm gạo lứt chiên

Bạn sẽ quan tâm:

Gạo lứt – có phải ai ăn cũng tốt không?

Mẹo giảm cân nhanh bằng gạo lứt muối mè cực đơn giản, an toàn

Tác dụng của bột gạo lứt rang ít người biết

Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đậm Đà Đúng Vị Miền Trung

Mì quảng gà là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Trung, nếu có dịp nếm thử món mì quảng gà, bạn sẽ nhớ mãi món này bởi vị ngọt đậm đà từ nước dùng kết hợp với sợi mì dai, thịt gà ta và các loại rau.

Thịt gà khoảng 500g

Tỏi, hành khô, ớt, gừng

Trứng cút

Lạc rang

Xà lách, giá đỗ, rau chuối

Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về làm sạch, sau đó lọc xương rồi xắt thành những miếng vừa ăn. Thịt và xương để riêng ra với nhau.

Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành khô lột vỏ cắt lát, ớt đập dập. Gừng thái sợ, ớt đập dập nguyên trái.

Trứng cút luộc, lột vỏ. Lạc rang giã sơ, xà lách và giá đỗ rửa sạch.

Rau chuối chẻ đôi, sau đó cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Bước 2 Ướp gà

Cho thịt gà vào 1 cái tô, cho vào một ít tỏi băm, hành khô, ớt vào trộn đều. Ướp thêm với nước mắm, chút đường, hạt tiêu, bột ngọt, muối. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3 Nấu mì quảng

Cho xương gà vào một cái nồi và hầm trong khoảng 20 phút để lấy nước dùng.

Đặt 1 cái chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi đến vàng thơm. Cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều. Sau đó cho 1 lít nước dùng vào. Khi thịt gà đã mềm, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm một ít dầu ớt để nước dùng có màu đẹp mắt.

Bước 4 Trình bày món ăn

Bạn xếp rau các loại vào một cái đĩa, sau đó, cho mì quảng vào một cái tô, lần lượt xếp vào tô rau, giá, trứng cút, thịt gà, bánh đa và đậu phộng. Cuối cùng, rưới một ít nước gà vào tô, vậy là có thể thưởng thức rồi đấy.

Bước 5 Thành phẩm

Khi ăn thì các bạn vắt thêm miếng chanh, thêm xíu nước mắm ngon, bánh đa bẻ nhỏ rồi trộn đều và thưởng thức.

Sợi mì quảng dai dai, ăn kèm với nước dùng đậm đà, thịt gà mềm, ngon vô cùng luôn. Đảm bảo ăn một lần sẽ thích mê.

Advertisement

Cách chọn mua gà ngon

Đối với gà sống

Gà còn khoẻ là thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, chân thẳng và đều di chuyển linh hoạt, lông sáng bóng, mỏ gà sắc nhọn.

Da gà vàng óng, mỏng, mềm, không bị thâm, tím tái, không có các đốm đen, nổi nốt. Ở các vùng như ức cánh, lưng có màu vàng đậm, đặc biệt khi bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc.

Gà bị tẩm thuốc vàng là gà có lớp da dai, vàng óng đều, mỡ gà trắng. Ngoài ra, dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không nhiều mỡ.

Không chọn các con gà chân cứng, đóng vẩy, lông bị xù, lông đầu dựng lên và phần lông hơi ẩm ướt.

Không chọn con gà biểu hiện như mào tái, thâm tím, dáng vẻ ủ rũ mệt mỏi, phần đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ,… đây là dấu hiệu của gà bị bệnh

Đối với gà làm sẵn

Chọn con gà có kích thước vừa phải, phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng.

Lớp da bên ngoài mỏng, có độ đàn hồi tốt, sờ vào mịn, không quá gồ ghề.

Phần thịt gà tươi có màu đỏ hồng tự nhiên không quá nhạt hay quá đậm. Tránh mua gà có vết bầm hay vết máu tụ, lớp da xuất hiện chảy nhớt.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

Không nên chọn mua trứng đã để lâu ngày. Tránh mua trứng có vỏ ngoài màu xám hay có các đường vân.

Chọn trứng cút có vỏ màu tươi mới, cứng cáp, không có vết nứt, mùi hôi.

Trứng cút tươi là trứng khi được soi sẽ thấy được lòng bên trong sẽ có màu hồng trong suốt, lòng đỏ ở giữa.

Trứng cút tươi sẽ rất đặc, khi lắc không phát ra tiếng động.

Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Của Người Hà Nội

Món bún thang có các nguyên liệu đa dạng, dễ tìm mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Nước dùng ngọt tự nhiên, đậm đà nhờ thịt gà và tôm khô, hương vị cũng rất thơm ngon kích thích vị giác. Ăn kèm theo là rau cùng với các nguyên liệu khác như nấm, tôm, trứng,… vừa đủ để bạn có đủ chất dinh dưỡng mà cũng đồng thời giúp món ăn càng thêm đa dạng hương vị, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa vì sự khéo tay của người nấu.

1 con gà khoảng 1,5kg

400g củ cải trắng, 1 củ cà rốt

200g tôm

125g nấm đông cô tươi (hoặc 30g nấm khô)

50g tôm khô

50g mực khô

50g củ gừng

50g hành tím

4 quả trứng

100g chả lụa

Hành tỏi băm

Rau nêm: Chanh, ớt, rau răm, hành lá

Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, giá đỗ,… tùy theo sở thích

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột bắp, dầu ăn 

Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

– Chọn gà ngon: Bạn nên chọn loại gà ta thịt sẽ dai, thơm hơn. Nếu mua gà làm sẵn, bạn cần chọn gà có lớp da dính với phần thịt bên trong, thịt có độ đàn hồi cao và không chảy dịch lạ.

– Chọn trứng gà ngon: Chọn trứng có vỏ màu nâm đậm, không có đốm đen, hơi nhám. Khi lắc nhẹ, trứng không có tiếng động mạnh.

– Chọn nấm đông cô ngon: Khi chọn nấm khô, bạn cần chọn nấm không bị mốc trắng, không bị lớp màng đen bên trên vì lúc này nấm đã để lâu nên bị hư.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về, bạn làm sạch rồi rửa với nước muối và giấm cho gà được trắng thơm. Sau đó, bạn bắc nồi nước đến khi sôi tăm thì cho gà vào luộc cùng gừng và hành tím đã nướng.

Củ cải trắng và cà rốt bạn gọt vỏ, xắt miếng hoặc để nguyên củ tùy thích rồi cho vào nồi luộc gà. Nêm nếm vào nước một ít đường, muối và hạt nêm để được đậm đà hơn.

Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi của tôm và được dai giòn hơn, tiếp theo bạn bóc vỏ và lấy chỉ lưng tất cả tôm đã chuẩn bị.

Nấm đông cô bạn để nguyên hoặc cắt ra nếu to quá. Nếu dùng nấm khô, bạn ngâm nấm với nước để nấm nở ra rồi tiếp tục chế biến như nấm tươi.

Các loại rau nêm bạn cắt nhuyễn, riêng phần đầu hành lá thì cắt khúc.

Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm món bún thang

Tôm sau khi rửa sạch lột vỏ, bạn dùng dao đè lên tôm rồi ép tôm cho vỡ. Làm lần lượt với tất cả tôm để chúng ta có thể làm chà bông tôm cho món bún thang thêm ngon miệng.

Sau khi tôm đã bị ép nhuyễn, bạn bắc chảo nóng cùng với 1 thìa dầu, phi thơm 1 ít hành tỏi băm rồi cho thịt tôm vào xào, đảo thật đều tay cho thịt tôm rời và nhuyễn thêm. Nêm thêm một ít đường và hạt nêm, bạn đảo đều tay đến khi thịt tôm đã khô và tơi thì tắt bếp. Cho chà bông tôm ra một chén riêng.

Advertisement

Vẫn dùng chiếc chảo ban nãy, bạn thêm 1 thìa dầu ăn rồi tiếp tục phi thêm 1 ít hành tỏi băm. Khi hành tỏi đã vàng thơm thì bạn cho nấm vào xào chín tới. Nêm vào nấm 1 ít hạt nêm để nấm được đậm đà hơn bạn nha. Khi nấm đã chín tới thì bạn cho nấm ra chén riêng.

Chuẩn bị một chiếc tô to, bạn hòa tan 2 thìa nước cùng nửa thìa bột bắp. Sau đó bạn đập trứng vào hỗn hợp này, nêm vào nước mắm và hạt nêm rồi đánh đều.

Nếu bạn có chuẩn bị thêm chả lụa thì ở bước này, bạn cắt sợi chả lụa tương tự như trứng tráng. Nếu không cứ bỏ qua luôn.

Bước 3 Hoàn thành món bún thang

Thịt gà sau khi ninh được khoảng 1 – 1,5 tiếng, bạn vớt gà ra và xé thịt gà thành từng miếng nhỏ để ăn kèm với bún.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn với nước mắm, đường muối và hạt nêm, một ít tiêu.

Rắc các vị rau nêm đã cắt nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho nước dùng, vậy là món bún thang của chúng ta đã hoàn thành xong!

Bước 4 Thành phẩm

Bún thang vừa nấu xong còn nóng hổi dậy mùi thơm của thịt gà và các loại rau củ, rau nêm thơm lừng. Nước ngọt chiết ra từ những nguyên liệu bổ dưỡng này thì không thể tìm ở một món bún nào khác, vì thế mà đây chắc chắn là món ăn chất lượng cho bữa sáng của bạn đấy.

Sau 2 tiếng thực hiện, món bún thang thơm ngon không kém ngoài tiệm đã sẵn sàng. Bạn cho bún tươi vào tô cùng với rau ăn kèm, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên mặt bún như trứng tráng, chà bông tôm, nấm, thịt gà … thêm một ít rau nêm lên trên mặt rồi rưới nước dùng từ từ đến khi ngang mặt bún. Rắc thêm chút tiêu và ăn nóng, đảm bảo bạn phải xuýt xoa vì sự hấp dẫn của món ăn này đấy!

Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây

Lẩu mắm cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Nam. Ai đã từng ăn một lần chắc sẽ không bao giờ quên được mùi vị của lẩu mắm, đó là vị ngọt của cá linh, vị đậm đà của mắm và khi ăn cùng với những loại rau quả thì thật tuyệt.

Lẩu mắm cá lóc là món ăn đặc sản của người miền Tây nam bộ, mà mỗi một ai được nếm thử món ăn này đều bị quyến rũ đến lạ lùng.

Hoàn thiện cách làm lẩu mắm cá lóc

Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc

Sườn non: 500 gram

Thịt ba chỉ: 300 gram

Hành tây: 1 củ

Tỏi băm: 3 muỗng

Hành tím băm: 2 muỗng canh

Mắm cá sặc: 100gram

Mắm cá linh : 200 gram

Tôm tươi : 150 gram

Mực 100: gram

Thịt heo quay: 300 gram

Xà lách: 2 cây

Bắp chuối: 300 gram

Rau muống: 300 gram

Giá đỗ: 200 gram

Bún tươi: 500 gram

Phi lê cá: 200 gram

Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc

Cách nấu món lẩu mắm cá lóc Bước 1: Hầm xương heo

Xương heo mua về đem rửa sạch và chần qua nước sôi. Sau đó đem rửa cho sạch và hầm tiếp xương.

Hầm xương heo

Bước 2: Xào cà tím

Dùng chảo lớn cho dầu vào và đun nóng dầu lên. Cho xả  vào chảo sạch rồi sau đó cho cà tím đã rửa sạch vào để xào, đảo nhẹ nhỏ lửa, tiếp tục cho mắm cá linh, mắm cá sặc cùng 400ml nước vào, nấu khoảng 10 phút cho cá mềm và dẻo thì tắt bếp, vớt phần cá ra, chỉ lấy nước thôi nha!

xào cà tím

Bước 3: Nấu nước dùng

Nước dùng lẩu

Bước 4: Sơ chế các thực phẩm và rau ăn cùng lẩu

Phi lê cá lóc rửa sạch. Tôm rửa sạch,cắt dâu đi và để nguyên vỏ tôm.

Mực ống được loại bỏ xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt ( vì đó là phần không thể ăn được trên mực ống).

Sau khi làm sạch mực ống, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa miệng và xếp mực vào đĩa.

Heo quay cắt nhỏ cho ra đĩa.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm tỏi băm, hành tím băm và sả băm với 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào sơ trong khoảng 3 phút.

Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài. Có thể thay đổi loại rau tùy sở thích.

Sơ chế các nguyên liệu

Cách nấu lẩu xí quách ngon không tưởng

2 cách làm lẩu cá chép cực đơn giản mà lại thơm ngon hết ý

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ấm bụng ngày mưa

Cách nấu lẩu nấm thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà

Bước 5: Thưởng thức lẩu mắm cá lóc

Khi thưởng thức món lẩu cá lóc thì ta nấu sôi nước và lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào là ta đã có một nồi lẩu ngon tuyệt cú mèo rồi đấy!

Cách nấu lẩu mắm cá lóc  thật đơn giản đúng không các bạn.

Mang hương vị thanh, ngọt, dịu của sự giao thoa giữa các loại sản vật miền sông nước, món lẩu mắm cá lóc miền nam bộ như đưa ta trở về với từng cung điệu quê hương: chút mặn mà giọt mồ hôi đêm ngày cha cuốc bẫm, chút ngọt ngào, ấm áp bên bữa cơm gia đình miền thủy triều mưa sa.

Đăng bởi: Trần Văn Hợp

Từ khoá: Cách nấu lẩu mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây

Cách Làm Món Bún Chả Gia Truyền Hà Nội Bài Bản Đúng Chuẩn Nhất

Nguyên liệu để làm bún chả:

500 gam thịt ba chỉ

500 gam thịt nạc vai

Hành khô, sả, tỏi, ớt, chanh

Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm

Bột canh, mì chính, đường, nước hàng, nước mắm và mắm tôm

Cách làm bún chả Hà Nội:

Bước 1: Thịt ba chỉ bạn mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng, bản to. Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng và băm nhỏ.

Sả bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn và vắt lất nước. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, cũng vắt lấy nước.

Bước 3: Chia đôi phần gia vị trên cùng với nước sả, nước hành khô để ướp thịt thái miếng và thịt băm.

Với thịt thái miếng, bạn đêm ướp với lượng gia vị đã chia, nên ướp qua đêm và để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi nướng, cứ 30 phút bạn thêm 1 thìa nước cốt chanh để thịt nướng được mềm.

Về phần thịt băm sẽ ướp với phần gia vị còn lại.

Bước 4: Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, đem ngâm vào chậu nước muối loãng. Sau chừng 20 phút bạn đem bào mỏng. Cầu kỳ hơn bạn có thể tỉa hoa.

Đổ hết phần nước đi, trộn đu đủ và cà rốt với đường, giấm, chanh, ớt sao cho đạt vị cay ngon, chua ngọt như mong muốn.

Bước 5: Nướng thịt

Với thịt miếng bạn xếp lên vỉ nướng. Còn với thịt băm thì viên lại thành những viên nhỏ rồi mới xếp lên vỉ. Lưu ý là mình sẽ không xếp chồng lên nhau, như vậy khi nướng thịt sẽ nhanh chín và thơm đều hơn.

Sau khi nướng xong, cho chả ra tô, tiếp tục thực hiện với những mẻ chả khác.

Bước 6: pha nước chấm

Nước chấm được xem là phần hồn của món ăn, vì thế bạn cần có một công thức chuẩn để pha nước chấm cho món bún chả này.

Bạn pha theo tỉ lệ: 2 nước mắm + 5 nước lọc + 1,5 đường và 1 nước cốt chanh. Tùy số lượng người ăn mà bạn tăng thêm phần nguyên liệu pha nước. Sau khi pha xong, bạn thêm tỏi, ớt bằm và mì chính. Một điều cần chú ý nho nhỏ là nước mắm sẽ có độ mặn khá nhau từng loại, nên dựa vào đó bạn pha nước chấm vừa vị.

Bạn có thể đun ấm phần nước rồi mới cho tỏi, ớt vào. Khi đó, tỏi ớt sẽ nổi lên trong rất đẹp mắt.

Bước 7: Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 8: Dọn chả ra cùng với bún, rau sống và nước chấm. Thưởng thức vị ngon của món ăn.

Món bún chả có thể ăn vào bất kỳ tiết trời nào cũng ngon, và nhất là ngày cuối tuần của chúng ta đang đến gần rồi. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không lưu nhanh công thức hay này vào sổ tay để chiêu đãi cả nhà nhỉ?

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Mọc Ngon Đúng Chuẩn 2 Miền Nam Bắc trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!