Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Canh Rau Muống Quen Thuộc Thanh Đạm # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Rau Muống Quen Thuộc Thanh Đạm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu những món ăn từ thịt cá làm bạn cảm thấy chán ngấy thì hãy thử thay đổi khẩu vị với những cách nấu canh rau muống vừa đơn giản cực kì thanh mát, ngon miệng sau đây. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng những thao tác dễ làm, chắc chắn bạn và gia đình mình sẽ vô cùng hài lòng bởi hương vị từ những món canh rau muống này.

1. Cách nấu canh chua rau muống đậm đà

Nguyên liệu

Rau muống: 1 bó

Cà chua: 2 quả to

Me chua: 2 quả

Giá đỗ: 200 gr

Tôm khô

Rau mùi, mò om

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm,..

Cách nấu canh chua rau muống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn nhặt bỏ phần lá sâu, cắt khúc, rửa sạch rau muống rồi đem rau muống ngâm 5 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch để ráo.

Giá đỗ nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo.

Rau mùi, ngò om cắt bỏ phần rễ, rửa sạch thái nhỏ.

Tôm khô mang đi ngâm cùng nước lọc để chúng nở to ra và mềm hơn.

Me chua rửa sạch, luộc chín rồi dầm nát ra, bỏ vỏ và hạt, lọc lấy phần nước cốt me chua.

Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh

Sau đó, bắt nồi nước lên bếp rồi đun sôi (lượng nước vừa đủ), nước sôi bạn thả lần lượt tôm khô, rau muống, cà chua vào nồi cùng với nước cốt me.

Nếm nếm với gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm sao cho có vị chua ngọt mặn sao cho vừa ăn và đun sôi trở lại thì cho giá đỗ cùng rau mùi, rau om vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Múc canh ra và thưởng thức cùng với cơm trắng ngay khi còn nóng để giữ được hương vị của món ăn. Với cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian là bạn đã có được bát canh chua rau muống cho bữa cơm  ngày hè rồi.

2. Cách nấu canh rau muống với tôm ngon ngọt, bổ dưỡng

Nguyên liệu

Rau muống : 1 bó

Tôm tươi : 200 gr

Hành tím, tỏi

Tiêu xay

Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường, muối ăn, bột ngọt, bột canh,…

Cách nấu canh rau muống với tôm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh

Rau muống mang về ngắt bỏ gốc, bỏ luôn cả những lá già, bị sâu, bị héo hoặc bị dập nát. Tiếp theo bạn ngắt mỗi cọng ra thành nhiều khúc ngắn vừa ăn và đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau cùng, bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch và để ráo.

Tôm tươi bóc vỏ, dùng dao chẻ dọc theo đường sống lưng của chúng để rút bỏ đường chỉ đen. Tiếp theo bạn ướp tôm cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt cùng một ít tiêu xay để sau khi nấu chín, thịt của chúng sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ chúng ra.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hoặc bào mỏng mỗi củ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh 

Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa lên cho nồi nóng một chút thì đổ dầu ăn vào. Tiếp theo bạn cho hành tím cùng tỏi đã được băm nhỏ vào luôn để phi chín chúng.

Khi hành tỏi dậy lên mùi thơm hấp dẫn, bạn cho tôm đã được ướp thấm vào xào qua lại cho chúng chín hồng.

Tôm chín, bạn mới đổ nước lọc vừa đủ dùng cho cả gia đình vào nồi rồi dùng các gia vị nêm nếm nước canh sao cho vừa miệng.

Đun nước canh đến khi chúng sôi bùng lên thì bạn bỏ rau muống vào và không cần vặn lửa nhỏ xuống. Tiếp theo bạn dùng các gia vị nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn, rồi đợi rau muống chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức 

Yêu cầu thành phẩm

Hương vị của nước canh phải hòa quyện, thanh mát, tức là không quá chua, quá ngọt, quá mặn hay quá nhạt.

Rau muống phải còn giữ được độ giòn và máu sắc xanh tươi, rau không bị nát hay quá dai.

Những lưu ý để món canh rau muống thơm ngon ngất ngây

Nếu nước canh quá chua, hãy cho thêm đường vào nêm nếm. Nước canh mặn thì hãy đổ một chút nước vào nồi.

Trước khi tắt bếp, các bạn cần nếm thử lần nữa để có gì thì kịp thời điều chỉnh hương vị của món canh.

Để rau được xanh tươi từ lúc nấu đến lúc thưởng thức, các bạn nên vặn lửa lớn và nhanh tay nêm nếm sao cho rau muống vừa chín tới. Có như thế thì chúng mới giữ được độ giòn.

Nếu bạn thích dùng bột ngọt thì hãy đợi đến khi gần tắt bếp mới nêm nếm chúng vào, đây là cách giúp cho bột ngọt không bị biến chất khi nấu.

Bạn chỉ bỏ rau vào nồi khi nước sôi, còn khi nước chưa sôi hẳn hoặc đã nguội bớt thì không nên bỏ rau vào vì như thế sẽ làm cho rau mất đi độ xanh giòn, thậm chí còn bị sậm màu và trở nên kém thẩm mỹ.

Tùy theo sở thích của từng gia đình mà các nguyên liệu cần chuẩn bị có thể được tăng thêm hay giảm bớt đi.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

5 Cách Nấu Canh Hẹ Ngon Ngọt, Thanh Mát Đơn Giản, Dễ Làm

Thời tiết nắng nóng, oi bức có thể khiến cơ thể khó chịu và sinh ra nhiều bệnh như nhiệt miệng, nóng trong người,… Bên cạnh việc uống nhiều nước, bổ sung các món ăn thanh mát cũng giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu

1 gói đậu hủ non

1 bó rau hẹ

100g thịt heo xay

Hành tím, hành lá, ngò

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cách chế biến canh hẹ nấu đậu hũ non

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hẹ rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Hành ngò cũng mang đi rửa và xắt nhỏ. Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn.

Băm nhỏ hành tím và phi thơm trong dầu ăn. Sau đó cho phần hành phi vào trộn cùng thịt băm, ướp thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu xay.

Bước 2 Nấu canh

Đun sôi 400ml nước, cho thịt đã ướp vào và nấu trong 10 phút để thịt chín mềm. Tiếp theo, bạn cho phần đậu hũ đã cắt sẵn vào và đợi canh sôi lại thì cho phần hẹ đã cắt vào. Nêm nếm gia vị thêm muối và bột ngọt để vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Múc canh ra tô và rắc phần hành ngò đã xắt nhuyễn lên là hoàn tất.

Thưởng thức

Món canh đậu hũ trắng phau, thêm chút hẹ xanh xanh vô cùng đẹp mắt. Món canh thanh đạm này sẽ thật tuyệt vời khi ăn chung với canh, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu

200g thịt hến làm sẵn

Một bó hẹ (khoảng 150g)

Cà chua: 2 quả

Hành tím

Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Lưu ý: Để chọn cà chua ngon, bạn nên chọn trái có phần da căng bóng, màu đỏ tươi và cuống vẫn còn xanh.

Cách chế biến canh hẹ nấu hến

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hến mua về mang đi rửa lại với nước và luộc nhanh trong 30 giây – 1 phút. Hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.

Bước 2 Nấu canh

Bắt nồi lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hến vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Xào hến nhanh trong khoảng 1 phút và cho cà chua vào xào.

Bước 3 Thành phẩm

Đổ vào nồi khoảng 800ml nước. Đợi nước sôi thì cho hẹ vào và nêm lại cho vừa ăn. Múc canh ra tô và thưởng thức.

Thưởng thức

Canh hẹ nấu hến có vị thanh ngọt lạ miệng, thanh mát của hẹ, thêm chút ngọt nhẹ của hến và một chút chua chua của cà.

Nguyên liệu

2 quả mướp vừa

200g lá hẹ

200g nấm rơm

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu xay

Cách chế biến canh mướp nấu lá hẹ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Lá hẹ rửa sạch và cắt khúc từ 5 – 6cm. Nấm rơm cắt bỏ phần chân và ngâm nước muối pha loãng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2 Nấu canh

Nấu 500ml nước và nấm rơm cho sôi. Tiếp theo cho mướp vào nấu trong 5 phút cho chín và thêm phần hẹ đã xắt nhỏ vào nồi. Nêm canh với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm cho vừa ăn.

Bước 3 Thành phẩm

Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức. Nếu muốn canh thơm hơn bạn nên cho một chút tiêu cay nồng. Canh mướp nấu hẹ ngọt thơm và thanh mát cho cơ thể.

Thưởng thức

Canh mướp ngọt lịm thêm chút nấm rơm bùi bùi, cùng hẹ thơm còn gì tuyệt vời hơn để thưởng thức trong bữa cơm những trưa hè oi ả.

Nguyên liệu

50g lá hẹ

1 quả trứng

2 quả cà chua

Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay

Cách làm canh hẹ nấu trứng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hẹ rửa sạch và xắt nhỏ. Cà chua rửa và cắt múi cau. Đập trứng vào bát và khuấy cho tan đều.

Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó cho cà chua vào xào mềm, bạn có thể cho thêm một ít nước và đậy nắp vung cho cà chua nhanh mềm.

Bước 2 Nấu canh

Thêm 400ml nước vào đun sôi. Nêm nếm thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt vào nồi canh. Tiếp đó đổ từ từ trứng đã đánh tan vào nồi rồi dùng đũa khuấy theo một chiều cho trứng tan ra.

Bước 3 Thành phẩm

Khi nồi canh sôi trở lại thì bạn cho hẹ thái nhỏ vào đun sôi rồi tắt bếp là xong. Múc ra tô và thưởng thức.

Thưởng thức

Khác với món canh phía trên, canh trứng tươi béo bùi thơm. Mùi thơm nức mùi của hẹ quyện cùng trứng, phù hợp tuyệt vời với những ngày bận rộn.

Nguyên liệu

500g lá hẹ

200g đậu hũ non

100g nấm rơm

Hành lá

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay

Cách chế biến canh hẹ chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hẹ rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ phần chân và ngâm nước muối loãng trong 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt đôi.

Advertisement

Bước 2 Nấu canh

Cho dầu ăn và nấm rơm vào xào nhanh, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Sau đó cho 400ml nước vào, nấu sôi và thêm đậu hũ.

Đợi nước sôi và cho hẹ đã cắt vào. Nêm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Múc canh ra tô và thưởng thức. Canh sẽ ngon hơn nhiều khi ăn nóng, cùng với cơm.

Thưởng thức

Có thể bạn chưa biết:

Công dụng tuyệt vời của cây hẹ

Bông hẹ (bông hành) là gì? Ăn bông hẹ có tác dụng gì?

Bỏ túi cách làm bánh hẹ chiên thơm ngon giòn rụm đơn giản tại nhà

Mua Rau Ngoài Không An Toàn, Học Ngay Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà

Rau muống là loại rau có thể phát triển tốt ở môi trường đất ẩm ướt, nhiệt độ cao và cần có ánh nắng mặt trời. Địa điểm trồng rau muống bạn có thể trồng trên sân thượng, trước ban công hoặc nơi nào trống xung quanh nhà.

Đối với việc trồng rau muống cạn, nếu nhà bạn có đất vườn rộng thì có thể lên luống trồng còn nếu diện tích đất hẹp thì bạn có thể chọn trồng trong thùng xốp, xô, chậu… tuy nhiên với những loại vật dụng này bạn nhớ đục lỗ dưới đáy để thoát nước, thùng nên kê cao cách mặt đất 4cm.

Rau muống là loại rau rất dễ sống và không kén đất chỉ cần có đủ nước và ánh sáng là cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước.

Nên bón phân lót chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học trước khi trồng rau khoảng 7 đến 10 ngày, nhớ làm đất tơi xốp, nhặt bỏ rác trong đất sau đó mới reo hạt hoặc trồng bằng phần thân già của cây rau.

Trồng rau muống bằng hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Lấy hạt giống rau muống ngâm vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Trước khi đem hạt đi gieo bạn cần kiểm tra xem hạt nảy mầm chưa nếu hạt đã nảy mầm thì để ráo nước rồi mới đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Lấy đất mềm, tơi xốp, đất sạch, giàu dinh dưỡng đem đổ vào thùng xốp. Tưới nước trộn đều để tăng độ ẩm cho đất sau đó san phẳng lại và rạch hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo rải hạt rau lên hàng đã rạch, sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên, đồng thời tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Trong tuần đầu cũng tăng cường tưới nước ngày 2 lần vào sáng và tối, che thêm rơm cỏ khô lên trên. Khi thấy cây mọc mầm thì đưa ra nơi có ánh sáng để cây sinh trưởng tốt hơn.

Trồng rau muống bằng cành

Làm đất tơi xốp, sau đó chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, rồi cắm phần thân cây thẳng hàng và cách nhau 10cm, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, đôn cho chặt gốc.

Sau khi trồng rau xong thì đặt rau vào nơi râm mát, mỗi ngày tưới đủ nước cho rau là được.

Tưới nước:

Nên thường xuyên tưới nước cho rau đặc biệt vào mùa khô nắng, tuy nhiên bạn cần lưu ý vào mùa mưa nên che rau cẩn thận để tránh mưa làm rau dập nát.

Bón phân:

Ở giai đoạn rau 3-4 lá bạn sẽ thấy lá rau có màu vàng nhạt do thiếu đạm và rễ chưa phát triển vì vậy ở giai đoạn này bạn nên bón thêm phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt.

Advertisement

Sau 10-15 ngày sau bạn pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát.

Cách Nấu Canh Atiso Ngon, Bổ Dưỡng Hấp Dẫn

1. Cách nấu canh atiso với sườn non

Nguyên liệu chuẩn bị

1 kg cây atiso tươi

500g sườn non

Gia vị: Đường, hạt nêm, đầu hành, muối, dầu ăn, nước mắm,….

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh atiso + sườn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cây atisô rửa sạch, tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, thái thành từng đoạn ngắn, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Sườn non rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo. Để khử mùi hôi của thịt, bạn nên rửa sạch với nước muối pha loãng + nước cốt chanh.

Bước 2. Ướp sườn

Với sườn bạn đem ướp với gia vị gồm: 1 cafe hạt nêm, 2 cafe nước mắm, 1/3 đường, 1 chút muối, trộn đều và ướp khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.

Bước 3. Nấu canh

Hãy chuẩn bị nồi sạch lên bếp, làm nóng với dầu ăn rồi cho một ít hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo qua cho sườn săn lại .

Sau đó cho nước vào đun chín mềm. Tiếp đến cho thân và hoa atiso vào nấu chín. Nêm lại món canh vừa ăn thì tắt bếp, cho đầu hành vào.

Bước 4. Thưởng thức

Cuối cùng múc ra bát, dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Với món ngon này bạn hãy rất thích hợp cho người vừa khỏi bệnh. Rất tốt cho sức khỏe.

2. Cách nấu canh atiso với giò heo

Nguyên liệu chuẩn bị

1 bông atiso.

500g giò heo.

Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm,…

hành tím, hành lá

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh atiso + giò heo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Giò heo mua về làm sạch, cắt khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Giò heo cho vào nồi luộc sơ với ít muối. Khi nước sôi, vớt giò heo ra, rửa sạch bằng nước lạnh.

Bông atiso rửa sạch, phần cọng actiso tước kỹ xơ, cắt khúc 3cm. Phần bông thì bạn tước hết phần cứng bên ngoài.

Sau đó chẻ làm 4 lấy hết phần nhụy bên trong bỏ đi. Nếu bạn để nguyên nhụy nước canh atiso sẽ bị đục và giảm vị ngọt ngon hấp dẫn.

Bước 2. Nấu canh

Hãy chuẩn bị nồi sạch cùng với 500ml nước dùng. Sau đó cho giò heo vào hầm với lửa lớn, đến khi nước canh hầm sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt phía bên trên, rồi vặn nhỏ lửa

Hầm đến khi nào chân giò chín mềm thì cho bông actiso, vào hầm cùng, Sau đó nêm nếm gia vị sao cho có vị nhạt vừa ăn là được.

Bước 3. Thưởng thức

Cuối cùng, múc canh bông atiso hầm giò heo ra tô lớn. Cho thêm ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món canh ngọt ngon đậm đà này rồi đấy.

3. Cách nấu canh atiso đỏ tươi (hoa bụp giấm)

Nguyên liệu chuẩn bị

150g thịt mọc (nếu bạn không thích mua sẵn, bạn có thể tự chế biến thịt mọc)

10 bông hoa atiso đỏ

Hành lá, hành khô

Rau mùi

Gia vị: đường, hạt nêm, muối ăn, dầu ăn, nước mắm,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nấu canh atiso đỏ

Bước 1. Nếu bạn muốn tự tay mình chế biến thịt mọc thì bạn làm như sau. Bạn trộn một nửa thịt nac xay nhuyễn với một nửa giò sống rồi thêm một chút muối, hành khô băm nhuyễn và hạt nêm vào trộn đều.

Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch cùng với 500ml nước dùng lên bếp. Rồi đun sôi, khi nước sôi bạn thả những viên thịt mọc vào.

Khi thấy thịt mọc đã chín bạn thả những cánh hoa atiso đã tách ở trên vào, thêm một chút muối, bột ngọt, hạt nêm vào rồi đun thêm khoảng 5 phút là được.

Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 4. Hãy múc canh atiso ra bát, thêm hành ngò để ngậy mùi thơm. Món canh này sẽ có vị hơi chua khá ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi nấu canh atiso

– Để món canh atiso thêm ngon và hấp dẫn. Bạn nên chọn nguyên liệu thật tươi và đảm bảo chất lượng.

– Tùy theo sở thích mà bạn chọn hoa atiso xanh tươi hoặc hoa atiso đỏ. Cả hai sử dụng để nấu canh khá ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

– Bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để món canh atiso thêm ngon và hấp dẫn.

– Muốn nước canh atiso trong, trong lúc hầm xương bạn nên vớt bỏ bọt thường xuyên.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

3 Cách Cháo Cá Chép Nấu Với Rau Gì

Đánh giá post

[ Chaluahailua ] Cháo cá chép nấu với rau mồng tơi, đậu xanh hay cà rốt đều ngon giúp bé khỏe mạnh, chắc xương, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não tinh thần thích hợp cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi ăn dặm.

Cháo cá chép nấu với rau gì + Dinh dưỡng được Mẹ đơn thân chia sẻ qua bài viết bên dưới.Cá chép là thực phẩm dễ chế biến nhưng nấu cháo ăn dặm từ cá chép thì cần cầu…

Cá chép là thực phẩm dễ chế biến nhưng nấu cháo ăn dặm từ cá chép thì cần cầu kỳ hơn. Cùng cập nhật công thức nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm vừa dễ làm vừa bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức.

Cháo cá chép đậu xanh

1. Tác dụng

Ung thư dạ dày là căn bệnh không tha cho bất cứ ai và trẻ em cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, ngay từ bây giờ các mẹ hãy có biện pháp phòng tránh căn bệnh này cho trẻ. Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày. Chính vì điều này, các mẹ nên thường xuyên cho bé ăn những món ăn làm từ đậu xanh.

2. Tác hại

Trước khi cho bé ăn món cháo này, các mẹ cần phải chú ý một điều đó là không nên cho bé ăn khi bị đi ngoài phân lỏng. Bởi như vậy sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.

3. Nguyên liệu

1 con cá chép tươi, khoảng 500g – 700g(nên chọn những con còn tươi sống, béo, mình dầy sẽ nhiều thịt).

Gạo nấu cháo.

Đậu xanh.

Cà rốt.

Nấm rơm.

Nghệ, hành tươi có củ, thì là.

4. Cách nấu

Sơ chế cá: Đây là bước đầu tiên rất quan trọng để có được món cá không tanh. Các mẹ nên cạo hết phần đen trong bụng cá, rửa cá với gừng hoặc chanh thật sạch.Các mẹ đem luộc chín cá, gỡ phần thịt cá riêng, nhớ để lại phần nước luộc để nấu cháo.

Đối với trẻ ăn dặm, thì các mẹ lưu ý nên lọc kĩ xương cá để tránh bé bị hóc xương.Vo gạo và đậu xanh, cho vào nồi nước luộc cá để ninh cháo, ninh đến khi gạo và đậu xanh nhừ.Giã nhuyễn nghệ, cà rốt thái hạt lựu, hành củ thái mỏng, nấm rơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cho chút dầu ăn vào chảo đến khi dầu sôi, cho nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo đều đến khi gần chín cho phần thịt cá vào đảo cùng, nêm gia vị.Khi thấy cháo nhừ, cho phần cá vừa đảo vào, khấy đều, nhẹ tay để thịt không bị nát.

Sau 10 phút, cho hành hoa, tía tô, thì là vào tắt bếp. Mẹ có thể không cho nhiều hoặc không cho hành hoa, tía tô hoặc thì là khi cho bé ăn.

Cháo cá chép đậu đỏ

1. Tác dụng

Đậu đỏ nằm trong nhóm những thực phẩm có ích cho sức khỏe của thận. Chúng giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, để có được lợi ích tốt nhất từ đậu đỏ, cần ăn những món được chế biến từ loại đậu này hai lần mỗi tuần.

2. Tác hại

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng của những loại đậu này, nhưng giống như bất kỳ loại đậu nào khác, chúng có thể gây ra khí nếu không được hấp đúng cách để loại bỏ các thành phần gây đầy hơi. Tiêu thụ chúng với số lượng ít hơn có thể giải quyết vấn đề này.

3. Nguyên liệu

Cá chép: 1 con

Đậu đỏ: 100g.

Gạo tẻ: nửa bát con.

Hành khô, gừng.

Gia vị: nước mắm, dầu ăn.4. Cách nấu

Sơ chế và ninh đậu đỏ: đậu đỏ vo qua với nước sạch, đãi để nhặt hạt sâu mọt, hạt hỏng, ngâm trong chậu nước lạnh ít nhất 4 tiếng cho mềm. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi, thêm 300ml nước sạch, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.

Sơ chế và luộc chín cá chép: cá chép làm sạch, dùng dao chặt khúc, cho vào nồi nước luộc rồi vớt ra. Gỡ sạch lấy thịt.Sau đó cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh cùng. Đến khi thấy mềm thì thêm gia vị vừa ăn, thêm chút gừng, hành thái nhỏ là hoàn thành sản phẩm.

Cháo cá chép hạt sen – Cá chép nấu cháo với gì cho bé

1. Tác dụng

Biếng ăn là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Biếng ăn ảnh hưởng đến thể lực, trí tuệ của trẻ, vì vậy đây là nỗi lao tâm khổ tứ của tất các bà mẹ trẻ em. Những lúc như vậy, các mẹ có thể làm món cháo này cho bé nhà mình ăn. Bởi hạt sen giúp mang lại cảm giác thèm ăn và kích thích trẻ ăn ngon hơn.

2. Tác hại

Nếu không muốn bé nhà mình bị đầy bụng, khó tiêu thì tốt nhất các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều món cháo này.

3. Nguyên liệu

1 con cá chép (tầm 500-700 gam).

1 củ nghệ.

1 ít nấm rơm.

2/3 bát hạt sen.

1/2 chén gạo ngon.

1 ít hành lá, ngò.

Gia vị: Muối/bột canh, tiêu, đường.

4. Cách nấu Cá chép mua về bạn loại bỏ ruột cá, đánh sạch vảy, cạo sạch phần màng đen trong bụng.

Để cá được ngon, bạn có thể rửa cá qua nước vo gạo hoặc gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi tanh không như mong muốn.

Cho cá vào nồi, đổ nước và luộc chínSau đó phần cá bạn đem lọc lấy thịt, ở thao tác này bạn cần thực hiện khéo để loại bỏ xương. Với phần nước luộc cá bạn đem gạn lấy phần nước trong.

Theo tìm hiểu của chaluahailua, với hạt sen, nếu là hạt sen tươi bạn bóc lớp vỏ ngoài, thông tâm sen.

Nấm rơm ngâm nước kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho nấm, nghệ và cà rốt, đảo chừng vài ba lượt bạn cho phần thịt cá vào xào săn và chín.Nồi cháo nhừ bạn cho nguyên liệu vừa xào vào, khuấy đều và đun thêm 5-7 phút.

Và có lẽ giây phút mà được trông đợi nhất đó là thưởng thức món cháo ngon, bổ dưỡng đầy hấp dẫn này rồi.

Cháo cá chép cà chua – Cháo cá chép nấu với rau gì cho bé

1. Tác dụng

Chảy máu chân răng chủ yếu xuất hiện ở người lớn. Nhưng trong một số trường hợp, trẻ em cũng có thể bị chảy máu chân răng. Nếu các mẹ thấy bé nhà mình có triệu chứng này thì hãy cho bé đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể làm món cháo này cho bé ăn, rất tốt cho bệnh tình của trẻ. Bởi cà chua rất tốt cho những người bị chảy máu chân răng. Nhưng trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên.

2. Tác hại

Bệnh trào ngược dạ dày hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Việc này xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu. Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD.

3. Nguyên liệu

Cá chép 1 khúc vừa đủ.

Cà chua, thì là, hành củ.

Cháo trữ đông.4. Cách nấu

Sau đó băm nhỏ cá.Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.Hành củ bỏ vỏ, băm nhỏ. Phi thơm hành lên, cho cà chua vào xào.Bắc nồi cháo lên.

Cho cá và cà chua vào đảo đều lên, đến khi sôi lăn tăn thì cho 1 chút nước mắm dành riêng cho bé. Tắt bếp, nêm 5ml dầu oliu.

Cháo cá chép cà rốt – Cháo cá chép nấu với gì cho bé ăn dặm

1. Tác dụng

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ho gà.

Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh.

Khi phát hiện trẻ bị bệnh hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ ăn những món ăn làm từ cà rốt, sẽ giúp tình trạng bệnh của trẻ tốt hơn. Bởi cà rốt rất tốt cho người bị bệnh ho gà.

Lưu ý cà rốt chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị, chứ không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Các mẹ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ ăn.

2. Tác hại

Ăn nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat khiến methemoglobine máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô.

Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Nguyên liệu

Cà rốt:1/2 củ.

Cá chép: 30g.

1/2 thìa cà phê rong biển tươi(hoặc 1 thìa rong biển khô).

1/2 thìa cà phê bột gạo/bột năng.4. Cách nấuCà rốt gọt vỏ, xắt miếng, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.

Rong biển, mẹ rửa sạch bằng nước lạnh và đem luộc.Cá làm sạch, bỏ da, đem hấp chín lọc bỏ xương, tán nhuyễn bằng thìa hoặc dĩa.Cho nước vào nồi, tiếp tục cho cá, cà rốt, rong biển vào nấu trong vòng 3 phút. Cuối cùng cho bột gạo/bột năng vào khuấy đều, đun sôi bồng thì tắt bếp.Đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

Cháo cá chép nấu với rau gì ?

Việc chuyển từ chế độ ăn sữa mẹ kết hợp với ăn dặm sẽ khiến một số bé sẽ không quen và thường xuyên bị táo bón.

1. Nguyên liệu

1 con cá chép: Nấu cháo cho bé thì dùng cá chép thịt, nấu cháo cho bà bầu thì dùng cá chép trứng sẽ ngon hơn.

1/4 bát gạo tẻ

Rau mùng

tỏ

1 bát gạo nếp

Gừng tươi

Hành khô, hành lá, thì là

Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu cháo cá chép nấu rau mùng tơi cho trẻ 18 tháng tuổi ăn dặm2.

Cách nấu

Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng nạo vỏ, đập dập. Gạo vo sạch. Rau mùng tơi rửa sạch cắt nhỏ

Bước 2: Cá chép mua về đánh vảy, bỏ mang, mổ ruột. Xát với chút muối hạt hoặc có thêm rượu trắng thì tốt. Rửa sạch cá, để ráo nước.

Bước 3: Cho cá chép vào nồi nước, thả gừng đập dập và chút muối hạt vào, luộc chín. Nếu muốn giữ cá chép được ngọt, các mẹ có thể hấp cá, tuy nhiên thời gian cá chín sẽ lâu hơn 1 chút.

Bước 4: Sau khi cá chín, gỡ thịt cá chép. Cách nấu cháo cá chép cho bé cần chú ý ở công đoạn này, cần cẩn thận để tránh sót xương cá trong cháo. Phần xương mẹ có thể giã nhuyễn, lọc lấy nước như lọc cua. Giữ lại phần nước luộc hoặc nước hấp cá chép, lọc qua rây để loại bỏ cặn, gừng, để nước cá được trong.

Dùng phần nước này cho vào 1 cái nồi, cho gạo đã vo sạch vào, vặn nhỏ lửa, ninh nhừ. Cá chép có thể ướp với ít muối, nước mắm, mì chính, 1 chút hạt tiêu trong vòng 15 phút để cá ngấm gia vị, món cháo sẽ ngon hơn.

Bước 5: Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, cho thịt cá chép vào xào lên. Sau đó trút cá chép vào nồi nước cá đang ninh, khuấy đều, nêm lại gia vị rồi đậy vung, vẫn để lửa nhỏ, ninh cho cháo cá chép chín nhừ.

Khi cháo cá chép chín, gạo chín mềm, nhừ và dẻo mịn, mùi cháo cáo chép thơm hấp dẫn, vị vừa ăn thì cho hành lá, thì là xắt nhỏ vào, khuấy đều 1 lần rồi tắt bếp, múc cháo ra bát.

Công Thức Cách Làm Món Đậu Phụ Cuốn Lá Lốt Chay Thanh Đạm

Nguyên liệu làm đậu phụ cuốn lá lốt

Công thức của cách làm đậu phụ cuốn lá lốt khá đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu không quá cầu kì, bạn có thể vào bếp để tự tay làm món ăn để chiêu đãi đại gia đình.

Đậu phụ: 4 lạng

Lá lốt: 1 lạng

Nấm rơm: 50gr

Mộc nhĩ: 3 tới 4 tai khoảng 10gr

Ớt sừng: 3 quả

Gia vị sử dụng: mì chính (bột ngọt), hạt nêm chay, muối, tiêu xay, hành khô, dầu ăn, tỏi, nước tương.

Nguyên liệu làm món đậu phụ cuốn lá lốt khá đơn giản

Cách làm đậu phụ cuốn lá lốt chay 1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bước vào làm món đậu phụ cuốn lá lốt, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ càng. Hành khô (hành tím), tỏi bạn mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đậu phụ rửa sạch rồi cho vào bát, nghiền cho nhuyễn ra.

Lá lốt chọn loại bánh tẻ, không quá già hay quá non, lá được chọn cần lành lặn, không bị rách, mang đi rửa sạch từng lá rồi để ráo nước. Chọn những lá nhỏ hơn thái sợi nhỏ hoặc băm nhỏ. Lá to để cuốn đậu phụ.

Nấm rơm sau khi mua về, cắt bỏ phần chân, ngâm với chậu nước muối pha loãng rồi mang đi rửa sạch để cho ráo nước và mang thái sợi nhỏ.

Ớt sừng thái theo chiều dọc của quả ớt, bỏ hết hạt rồi cắt lát chéo cho vào làm nước mắm chấm kèm. Nếu bạn có sở thích ăn cay thì có thể thay thế ớt sừng bằng ớt chỉ thiên. Mộc nhĩ, mang ngâm với nước nóng cho nở ra, cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi thái thành sợi nhỏ.

Sơ chế thật kỹ nguyên liệu để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Ở phần sơ chế này, bạn cần ướp gia vị cho đậu phụ. Trộn đều đậu phụ vừa được nghiền nhuyễn cùng với lá lốt, nấm rơm, mộc nhĩ đã thái sợi cùng ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu. 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn. Cuối cùng, bạn trộn chúng đều gia vị với nguyên liệu để để ướp trong vòng 20 phút.

2. Bước 2: Làm đậu phụ cuốn lá lốt chay

Đây là phần công thức đậu phụ cuốn lá lốt được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, rót vào đó một chút dầu ăn. Sau đó, bạn trải lá lốt lên một chiếc thớt hoặc đĩa, bôi lên mặt có màu nhạt hơn một ít dầu ăn, rồi cho đậu phụ lên. Tiếp theo, bạn cuốn lá lốt lại, cần cuốn nhẹ nhưng thật chắc tay. Cuối cùng, dùng tăm ghim mép lá lại. Bạn cần thực hiện lặp lại như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.

Cuốn lá lốt cần nhẹ nhưng chắc tay.

Khi đã cuốn xong đậu phụ lá lốt chay, bạn sử dụng một chiếc chảo chống dính, cho khoảng 1 bát dầu ăn vào chảo và bật bếp lên. Khi dầu đã nóng già, bạn cần chỉnh lửa nhỏ xuống, bắt đầu cho đậu phụ cuốn lá lốt vào và chiên cho tới khi các mặt đều vàng và gắp ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu.

3. Bước 3: Thành phẩm

Bây giờ bạn chỉ cần bày món đậu phụ cuốn lá lốt ra đĩa, trang trí thêm dưa chuột tạo kiểu để món ăn được bắt hơn.

Thành phẩm thơm ngon, nóng, giòn và bắt mắt.

Đăng bởi: Trường Lê

Từ khoá: Công thức cách làm món đậu phụ cuốn lá lốt chay thanh đạm

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Rau Muống Quen Thuộc Thanh Đạm trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!