Xu Hướng 3/2024 # Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Vì chúng mình Chia Sẻ Điều Này?

Defarms vẫn thường trăn trở làm sao khách hàng của mình có thể hiểu nguyên gốc marketing là gì. Bạn chỉ cần lên google tìm kiếm cụm từ “marketing” là có thể tìm ra 5,37 tỷ kết quả. Còn con số là 37 triệu kết quả với cụm từ “marketing là gì”. Với lượng thông tin nhiều như thế này thì tôi nghĩ các chủ farm có thể rất khó khăn để hiểu được nguyên gốc marketing là gì.

Vậy nên, chúng mình muốn bài viết này có thể truyền đạt được những gì chúng mình hiểu về marketing đến mọi người. Mong rằng các bạn có thể làm những việc vô cùng đơn giản để marketing Farmstay của mình. Từ đó, với những kiến thức này, bạn có thể có nhiều khách hàng hơn. Và học được nhiều kiến thức hơn từ việc tự làm marketing, sau đó có thể chia sẻ kiến thức marketing này. Với những người đang có mong muốn phát triển Farmstay khác, qua đó góp phần tạo nên một cộng đồng Farmstay bền vững.

Defarm chia sẻ về cách làm Marketing

2. Marketing Theo Góc Nhìn Của chúng mình Là Gì ?

Marketing Farmstay

3. Những Hướng Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả 3.1 Tư Duy Marketing Farmstay Đầu Tiên

Tư duy đầu tiên để làm marketing Farmstay hiệu quả là bạn phải yêu quý khách hàng của mình. Khi bạn yêu quý khách hàng, trang trại của mình cộng với yêu quý chính bản thân mình. Lúc đó, bạn sẽ nghĩ ra được một sản phẩm trải nghiệm trên Farmstay. Đưa được nhiệt huyết, tình yêu thương và triết lý về trang trại của mình vào trong sản phẩm trải nghiệm. Khi bạn có sản phẩm trải nghiệm tuyệt vời thì những hành động marketing mới làm cho Farmstay của bạn có nhiều khách hâm mộ đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ lại,…

Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn không tốt, bạn không yêu quý khách hàng của mình đến mức có thể phục vụ họ. Lúc đó, cho dù có nhiều khách đến trang trại nhưng trải nghiệm của họ không tốt, họ không yêu quý trang trại của bạn thì việc marketing cho một sản phẩm tồi là cách giết Farmstay nhanh nhất.

Đây là tư duy cơ sở và xuyên suốt cho chủ farm trong suốt quá trình phát triển, vận hành Farmstay của mình. Vì một khi du khách bắt đầu đến Farmstay của bạn nhiều hơn. Mà bạn lại giảm lòng nhiệt huyết, sự biết ơn đến khách hàng. Thì ngay lúc đó, bạn đã làm cho Farmstay của mình đi xuống rồi.

Tư duy Marketing trong kinh doanh Farmstay

3.2 Tư Duy Marketing Farmstay Thứ Hai 

Tư duy marketing thứ hai chính là chọn tên Farmstay là một yếu tố trong công việc marketing. Khi chọn được một cái tên phù hợp cho Farmstay của mình, thì cái tên chính nó đã tạo sự lan tỏa, truyền thông rồi. Ngược lại, việc chọn một cái tên dài, khó nhớ, khó đọc khiến những khách hàng mới khó tiếp cận đến Farmstay của bạn.

Việc đặt tên cho Farmstay là một cách để bạn đi nhanh nhất vào tâm trí khách hàng. Định vị cho họ sản phẩm của bạn là gì và tốt như thế nào. Âm vang của một cái tên khi được đọc lên đã mang đến cảm nhận đầu tiên cho du khách về Farmstay của bạn. Đó là những nụ hoa đầy màu sắc nơi núi rừng khi xướng lên cái tên Hana Land.

Hay vùng núi non tự nhiên hùng vĩ khi cái tên Phong Nha được nhắc đến,… Những cái tên khơi gợi sự tò mò, hiếu kỳ cho du khách. Như: Vườn thượng uyển bay, Đồi vô ảnh, Cây thông cô đơn, Tuyệt tình cốc,… Có xu hướng lôi kéo được nhiều khách du lịch tìm kiếm hơn những cái tên đơn điệu, lặp lại.

Có những địa điểm, sự vật đơn giản và bình thường nhưng khi khoác lên mình một cái tên đẹp thì bỗng chốc lại nổi như cồn trên các trang mạng xã hội. Vì cái tên đó đi đúng vào tâm lý của một loại đối tượng khách hàng. Ví dụ: những bạn trẻ cô đơn sẽ tìm đến Cây thông cô đơn để check in. Một nhóm bạn chơi thân với nhau sẽ đến Đồi vô ảnh để chụp hình. Còn các cặp đôi lại có xu hướng tìm đến Thung lũng tình yêu để chụp ảnh,…

Tư duy Marketing Farmstay

3. Tư Duy Marketing Farmstay Thứ Ba 

Tư Duy marketing Farmstay thứ ba là định vị Farmstay trong tâm trí khách hàng là khiến khách hàng. Khi nhắc đến Farmstay của bạn là nghĩ ngay đến một điều gì đó và ngược lại. Khi gặp phải một câu nói, một ý nghĩ là nhớ ngay đến Farmstay của bạn.

Tư duy Marketing Farmstay

Việc định vị Farmstay của bạn trong tâm trí khách hàng quyết định giá trị Farmstay. Khi bạn đưa được một định vị vào trong Farmstay thì khách hàng dường như tự động giới thiệu với người thân. Hoặc có xu hướng quay lại trải nghiệm Farmstay của bạn khi có cơ hội. Ví dụ: Định vị được đi Đà Lạt để trải nghiệm Farmstay là phải tìm đến Hana Land. Muốn tìm đến Farmstay mẫu ở Buôn Mê Thuột để học hỏi kinh nghiệm thì đến Khu sinh thái vườn xanh… Khi tạo ra được định vị tốt thì bạn đã tạo ra một hệ thống đường ống dẫn nước. Với nước ở đây là khách hàng sẽ tự động đến với Farmstay của bạn.

Đỉnh cao của marketing là chiếm top of mind trong thời gian đủ dài.

4. Tư Duy Marketing Farmstay Thứ Tư

Tư duy marketing Farmstay thứ tư chính là insights của khách hàng, suy nghĩ bên trong của khách hàng. Bạn cần xác định được khách hàng của mình là ai. Họ sống ở đâu, làm nghề gì, thu nhập bao nhiêu, mặc đồ như thế nào, đi xe gì, có tính cách như thế nào…. Sau đó, đóng vai, di chuyển đến Farmstay của chính mình. Và trải nghiệm các hoạt động, dịch vụ như khách hàng đó. Lúc đó, bạn cảm nhận được sản phẩm của mình trên vai trò của khách hàng. Có những điểm tốt và chưa tốt. Hãy làm tốt hơn những điểm tốt và khắc phục những điểm chưa tốt.

Sau đó, hãy kể câu chuyện trải nghiệm này thành nhiều bài viết khác nhau để đưa thông tin đến khách hàng của bạn. Hành động này chính là marketing Farmstay từ trải nghiệm khách hàng – từ Insights của họ.

Tư duy Marketing Farmstay

Đăng bởi: Huỳnh Nhật Khang

Từ khoá: Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả

Những Tư Duy Sai Lầm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

Hiện nay, chúng mình thấy các chủ Homestay, Farmstay đang dè dặt trong việc đầu tư và coi nhẹ vật liệu hoàn thiện, nội thất khi thiết kế phòng ngủ Farmstay dẫn đến cảm giác tạm bợ, rẻ tiền cho du khách. Họ chỉ tập trung vào trải nghiệm mà bỏ quên phần nghỉ dưỡng. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của khách hàng khi đi du lịch vào Farmstay. Mà phải ngủ trong không gian bằng tôn, aluminum nóng bức, nội thất kém chất lượng.

1. Đầu Tư Tạm Bợ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay 

Defarm nhận thấy một số bạn đầu tư Farmstay nhưng có tư duy dùng những vật liệu công nghiệp, rẻ tiền, tạm để tạo ra những phòng ngủ rẻ nhất có thể. Sau đó, đưa nệm, chăn màn vào những không gian này, thế được xem là xong một phòng ngủ.

Bạn phải hiểu rằng khi khách hàng tìm đến một Farmstay để trải nghiệm và thuê phòng nghỉ dưỡng. Thì họ đang mong muốn một trải nghiệm nghỉ dưỡng thoải mái trong phòng ngủ riêng tư. Điều này hoàn toàn khác với việc bạn đầu tư cho thuê lều nghỉ. Vì khi khách hàng quyết định thuê lều thì họ đang có những nhu cầu trải nghiệm khác với phòng ngủ.

Đó có thể là ngắm mặt trời mọc trên biển, ngủ trên nền cỏ, cát,… Vậy nên, nếu bạn muốn tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng cho khách hàng bằng phòng nghỉ. Thì nên suy nghĩ nghiêm túc và đầu tư một số tiền phù hợp để tạo ra phòng ngủ đủ tiện nghi.Bạn có thể cân nhắc việc thu mua những khung nhà cũ của người dân bản địa và dựng lại nó. Đây cũng là một cách làm giảm chi phí đầu tư mà vẫn truyền tải được văn hóa truyền thống vào trong không gian ngủ.

Đầu tư tạm bợ cho phòng ngủ Farmstay

2. Sử Dụng Vật Liệu Không Thích Hợp Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Đa số các khu Farmstay đang có những thiết kế tác động thô bạo vào hiện trạng tự nhiên. Và sử dụng những vật liệu không thân thiện với môi trường như bê tông, xi măng, sắt, thép.

Với phong cách của Farmstay thì các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nên được ưu tiên như: tre, nứa, đá, gỗ, lá cây, cỏ…. Sử dụng những vật liệu này sẽ tạo không gian mộc mạc. Mang lại cảm giác thư thái, được hòa mình vào thiên nhiên. Với những vật liệu bê tông, sắt, thép khi sử dụng vào phòng ngủ sẽ tạo cảm giác thô cứng, công nghiệp cho người sử dụng.

Khách du lịch với tâm lý rời xa cái ồn ào, xô bồ của đô thị để đi nghỉ ngơi, được thư giãn. Nhưng lại phải ở trong phòng ngủ như này thì chắc chắn Farmstay sẽ không để lại ấn tượng gì cho du khách. đồng thời du khách cũng không muốn quay lại thêm một lần nữa.

Đôi khi, bạn vẫn phải làm móng công trình bằng bê tông thì nên đúc móng trước. Để đủ cứng rồi mới vận chuyển vào những vị trí đặt móng và xây dựng như bình thường. Lúc đó bạn sẽ không tác động nhiều vào hệ vi sinh vật trong lòng đất như phương pháp đổ bê tông tại chỗ.

Sử dụng vật liệu không thân thiện môi trường trong phòng ngủ Farmstay

3. Mang Tư Duy Thiết Kế Phòng Ngủ Trong Đô Thị Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Defarn nhận được một số lời nhờ tư vấn cải tạo phòng ngủ trong Farmstay. Đã được xây dựng theo phong cách phòng ngủ trong đô thị. Những phòng ngủ này mang lại cảm giác đô thị. Không phù hợp với phong cách Farmstay, nên không có khách nghỉ lại.

Diện tích xây dựng trong đô thị nhỏ nên thường các phòng nghỉ phải tận dụng tối đa diện tích. Bị bao bọc bởi những bức tường mà không gần gũi với thiên nhiên. Trong khi Farmstay có diện tích lớn, bốn mặt xung quanh được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Nên chỉ phong cách thiết kế gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu tự nhiên mới là phong cách phù hợp,.

Để tìm kiếm hình thức kiến trúc theo phong cách Farmstay. Bạn nên tìm đến những kiểu nhà truyền thống dân tộc thiểu số vì các kiến trúc này thường làm bằng vật liệu tự nhiên.

4. Lạm Dụng Các Thiết Bị Điều Hòa Nhiệt Độ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay

Một số khu nghỉ dưỡng sử dụng điều hòa một hoặc hai chiều, sử dụng thiết bị sưởi ấm bằng điện. Dẫn đến việc khi ở trong các phòng nghỉ phải đóng kín cửa. Khi đóng kín cửa thì lượng khí tươi bên ngoài không vào được trong phòng. Họ liên tục phải hít thở khí CO2 mà mình thải ra hoặc đôi khi là vi khuẩn của những người khách trước hắt hơi để lại.

Khi đi nghỉ dưỡng, chúng ta luôn luôn muốn được thư thái, thoải mái hít thở không khí trong lành, rời xa những khói bụi thành phố. Vậy mà ta lại phải chui vào những phòng kín cửa, bật điều hòa cả ngày, thì đó không phải là một trải nghiệm nghỉ dưỡng.

Lạm Dụng Các Thiết Bị Điều Hòa Nhiệt Độ Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

5. Thiếu Bản Sắc Địa Phương Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Farmstay 

Đại đa số các khu nghỉ dưỡng hiện nay đang bị “Tây hóa”, dẫn đến thiếu bản sắc địa phương, làm giảm năng lực cạnh tranh sản phẩm so với các vùng và các quốc gia khác.

Du lịch trước đây chưa đề cao tính trải nghiệm do nhu cầu của con người chưa cao nên nhiều khu nghỉ dưỡng không mang yếu tố bản địa vẫn sống “khỏe”. Nhưng hiện nay nhu cầu trải nghiệm văn hóa bản địa của du khách dần tăng cao nên những khu nghỉ dưỡng kiểu như vậy sẽ bị giảm dần lượng khách. Vì vậy, khi làm phòng ngủ Farmstay, bạn phải mang yếu tố bản địa vào trong đó.

Cách đơn giản nhất là sử dụng hoa văn và vật liệu bản địa để trang trí cho nệm, rèm cửa, hình thức giường, bàn ghế, nền, tường,…

Thiếu Bản Sắc Địa Phương Khi Thiết Kế

6. Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay Cứng Nhắc Trong Tư Duy

Một số khu nghỉ dưỡng đang “bê nguyên xi” mẫu nhà của dân tộc bản địa. Dẫn đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng không được trọn vẹn.

Không gian nghỉ dưỡng rất khác với không gian ở truyền thống. Yếu tố nghỉ dưỡng ở đây được đề cao về việc trải nghiệm thiên nhiên. Các hướng nhìn đều hướng ra ngoài thiên nhiên. Tuy vậy, nếu ta sử dụng kiến trúc truyền thống của dân tộc bản địa thì không đảm bảo được yếu tố nghỉ dưỡng này.

Với những nhà truyền thống bản địa thường không sử dụng vật liệu hiện đại như kính, mica trong. Những vật liệu này nếu được thay thế cho những tấm vách nặng nề. Nó sẽ tạo ra được trải nghiệm nghỉ dưỡng hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn đảm bảo yếu tố bản địa.

Một phòng phòng ngủ đúng mô hình Farmstay là phải tạo ra một không gian để nghỉ dưỡng. Thân thiện với thiên nhiên và môi trường, truyền tải được yếu tố văn hóa bản địa cho du khách. Ngoài ra, thiết kế phòng ngủ Farmstay cũng phải tạo được cảm giác ngủ khác biệt cho du khách. Và đôi lúc du khách còn học được điều gì đó về văn hóa trong không gian này. Với những thông tin trên, chúng mình hi vọng các bạn có thể vận dụng những thông tin trên để ứng dụng vào thiết kế và cuộc sống của mình.

Đăng bởi: Đăng Dương

Từ khoá: Những Tư Duy Sai Lầm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Farmstay

8 Phương Pháp Rèn Luyện Tư Duy Logic Cho Trẻ Hiệu Quả

Ngay nay, rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm tới việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Bên cạnh việc cho con tham gia các trung tâm, lớp học về tư duy thì có nhiều người lại chọn cách cùng con học tại nhà. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp rèn tư duy logic cho trẻ tại nhà hiệu quả mà bố mẹ nên “nằm lòng”.

Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Tu duy logic không phải là một khả năng thiên bẩm hay trời phú khi sinh ra đã có mà nó là sự nỗ lực không ngừng trong quá trình rèn luyện và trau dồi kiến thức. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ con bé trẻ, phụ huynh cần có những cách rèn luyện logic thật hiệu quả.

1. Bố mẹ cần cho trẻ một bộ não khỏe mạnh 2. Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học được xem là một môn khoa học mà trẻ nhỏ được tiếp xúc ngay những ngày đầu bước chân đi học. Thông thường, ở các lớp thấp toán học rất dễ và khó dần khi lên các lớp cao. Chính vì vậy, bạn cần cho trẻ nắm thật chắc những kiến thức cơ bản để bộ trợ kiến thức về sau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và cho bé học toán Soroban. Ban đầu, bạn có thể hệ thống giúp bé những gì đã học, điều này sẽ giúp trẻ tự mình xây dựng được hệ thống kiến thức một cách khoa học. Khi trẻ đã có một nền tảng vững chắc về các công thức toán học thì khi gặp vấn đề gì cần giải quyết tư duy các em sẽ rất linh hoạt và nhạy bén.

3. Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi 4. Cho trẻ học ngoại ngữ 5. Tạo cho bé khả năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ biết cách phân tích, đánh giá, nhìn nhận để làm sáng tỏ một vấn đề. Khi bé có tư duy phản biện sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho tư duy logic của trẻ. Bởi vì khi phản biện, trẻ cần phải xâu chuỗi, phân tích, đánh giá, liệt kê những chi tiết để tìm ra hướng giải quyết. Lâu dần, các bé sẽ tự hình thành cho mình một kỹ năng phản biện, tư duy logic nhanh nhẹn.

Tư duy phản biện sẽ thúc đẩy việc bé phát triển tư duy logic

Có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng phản biện của trẻ. Điển hình nhất là khi sử dụng các câu hỏi như: Nếu thức ăn không được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ như thế nào? Tại sao đến mùa thu thì lá lại rơi nhiều. Khi hỏi như vậy, các bé cần tìm ra cho mình vấn đề, rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ vấn đề.

6. Rèn luyện cho trẻ bằng tư duy hình tượng

Đối với những bé từ 3 tuổi trở lên, là giai đoạn bố mẹ cần rèn luyện tư duy cho trẻ bằng cách đặt những câu hỏi. Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ quan sát các biển chỉ đường, biển chỉ đường nào cấm rẽ trái, phải, khi gặp đèn đỏ thì nên làm gì. Hoặc đặt các câu hỏi giúp trẻ nắm bắt các đặc trưng của sự vật, tìm mối liên hệ và hiện tượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kể cho bé nghe những câu chuyện để trẻ tăng khả năng tư duy và suy luận, bài học rút ra qua các câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích.

Đơn giản hơn nữa, với cách rèn luyện tư duy bằng hình tượng, bố mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi như đất nặn, xếp hình để trẻ thỏa sức sáng tạo các hình ngộ nghĩnh, độc đáo.

7. Rèn luyện thói quen phân loại

Với những trẻ trong độ tuổi 2 tuổi, bố mẹ hãy giúp trẻ phân loại đồ vật theo công dụng cũng là một cách rèn luyện tư duy cho trẻ rất tốt. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ khi chơi xong cần để gọn đồ chơi vào một chỗ, những vật dụng nào có công dụng giống nhau thì sắp xếp một chỗ, đồ ăn thì sẽ được đặt trong bếp, vứt rác đúng nơi quy định. Với những điều đơn giản đó, bạn đã hình thành cho trẻ một thói quen tư duy rất tốt.

8. Rèn luyện tư duy cho trẻ qua các môn học nghệ thuật

Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian dạy trẻ thì bạn có thể cho trẻ tham gia các lớp học âm nhạc. Các nhà nghiên cứu nhận định, âm nhạc là một trong những cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ tốt nhất. Quan âm nhạc, các bé sẽ thể hiện được cách nhìn nhận thế giới xung quanh. Ngay từ nhỏ, bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sẽ giúp trẻ thể hiện được cảm xúc và biểu đạt tốt hơn với mọi người.

Khi trẻ cáu giận, thất vọng, sợ hãi thường biểu lộ cảm xúc qua âm nhạc. Lâu dần, trẻ tiếp xúc với âm nhạc một cách thường xuyên, tư duy cảm âm được hình thành thúc đẩy quá trình sáng tạo tư duy và logic.

Ngoài việc ca hát, bố mẹ có thể rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua hội họa. Hoạt động vẽ tranh, cảm thụ màu sắc, sáng tạo các khối hình sẽ giúp não bộ của trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh nhạy bén hơn. Đây là một phương pháp được rất nhiều bố mẹ lựa chọn để phát triển tư duy cho trẻ.

Ngoài âm nhạc, hội họa ra, bố mẹ cũng thể có trẻ tham gia các hoạt động diễn kịch. Cách này cũng giúp trẻ rèn luyện tư duy một cách hiệu quả và giúp gia đình bạn trở nên gắn kết hơn. Bạn có thể cho trẻ tự ý xây dựng các ý tưởng kịch bản, vở kịch. Khi con đưa ra ý kiến hay, bố mẹ đừng quên khen ngợi để bé tự tin phát huy ý tưởng.

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ thông qua các bộ môn nghệ thuật

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Phát triển tư duy cho trẻ”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Trần Trần

Từ khoá: 8 Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Tư Duy Ngôn Ngữ Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Ngôn Ngữ

Tư duy ngôn ngữ là một trong những kỹ năng cực kì tốt, có thể giúp bạn đạt  hiệu quả tối ưu trong khả năng tiếp thu bất kỳ loại ngôn ngữ nào

Ngoài việc tập trung vào học từ vựng và ngữ pháp, chúng ta cũng cần phải đầu tư vào phương pháp rèn luyện Tư duy Ngôn ngữ. Đây là một trong những cách cực kỳ hữu ích với những bạn có ý muốn theo học tiếng Anh hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu bạn đọc thế nào là Tư duy Ngôn ngữ- Linguistic Thinking,từ đó giúp các bạn có một lối học chuẩn mực để có thể nhanh chóng có kết quả.

1. Tư duy ngôn ngữ (Linguistic Thinking) là gì? 1.1 Khái niệm Tư duy Ngôn ngữ

Sự liên hệ giữa tư duy và ngôn ngữ đã là một đề tài được các nhà ngôn ngữ học nghiên cứu từ lâu. Và câu hỏi liệu rằng thứ nào là xuất phát điểm ban đầu, là ngôn ngữ hay là tư duy, câu trả lời vẫn đang trong quá trình tìm kiếm. Thế nhưng Linguistic Thinking mà chúng ta nhắc tới trong bài viết này là cách suy nghĩ, xây dựng ý tưởng bằng ngôn ngữ mà bạn đang theo học.

Hãy lấy ví dụ để kiểm thử, trong việc học Tiếng Anh để làm cho nó trở nên hiệu quả thì chúng ta rèn luyện tư duy ngôn ngữ bằng việc liên hệ các sự vật, sự việc xung quanh tới những từ vựng, câu văn Tiếng Anh có ý nghĩa tương đương. Việc suy nghĩ bằng ngôn ngữ có thể cho chúng ta có một nhận định tổng quan khi tiếp cận với một ngôn ngữ mới.

1.2 Ví dụ về sự khác biệt trong Linguistic Thinking với các nền văn hóa

Mỗi ngôn ngữ đại diện cho đời sống văn hóa, xã hội và tư tưởng của một xã hội, một dân tộc nhất định. Và với điều đó câu chuyện hình thành tư duy ngôn ngữ thể hiện những cách nhìn khác nhau của một người về sự vật, sự việc trong cuộc sống

Một minh chứng cụ thể cho sự khác nhau về văn hóa thể hiện qua ngôn ngữ trong việc đặt câu hỏi của người Anh và người Việt. Với một câu hỏi tiêu chuẩn của tiếng Anh, chúng ta thấy chủ ngữ là một thành phần không thể không có.

Nếu như muốn diễn đạt ý ăn tối thì người Anh sẽ nói “ I ate out last night” chứ không phải “Ate out last night”. Vai trò của từ “I” trong câu nói không thể bị lược bớt. 

Còn với người Việt nếu như chúng ta vẫn có thể bỏ tùy vào tình huống và hoàn cảnh. Nếu bạn hỏi một người rằng “Bạn ăn cơm chưa?” thì người kia có thể trả lời “ Mình ăn cơm rồi.”, “Cơm rồi bạn à.” hay ngắn hơn “Rồi”… rất nhiều kiểu mà vẫn diễn đạt được ý nói.

Đặc trưng của 2 ngôn ngữ này thể hiện sự khác nhau trong văn hóa của 2 dân tộc. Với tiếng Anh, sử dụng đại từ nhân xưng ”I”(tôi) hoặc “you”(bạn) chỉ đơn giản việc phân biệt giữa cá nhân người nói và người trong cùng cuộc hội thoại đó. Những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh hay sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi giao tiếp thường sẽ theo xu hướng cá nhân (individualism).

Trong khi đó, người Việt Nam thường rất tôn trọng về bậc ngôi xưng hô khi giao tiếp. Chúng ta phân biệt rõ ràng rằng người bé tuổi khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn thì phải xưng em gọi anh,chị hay xưng cháu gọi chú, bác. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo mà chỉ có người Việt mới có.

2. Những lợi ích khi bạn luyện tập Tư duy ngôn ngữ trong tiếng Anh

Bài viết này sẽ nói tới việc tạo dựng ý tưởng bằng ngôn ngữ bạn theo học, cụ thể là tiếng Anh. Thông thường, với những học viên mới bắt đầu vào học(Beginners), học viên sẽ có thói quen suy nghĩ một câu nói bằng tiếng Việt, rồi bắt đầu từ đó tra từ cùng với cú pháp để tạo ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. 

Chính bởi vậy, những người ở mức độ này luôn gặp phải những khó khăn trong việc tiếp cận ngôn ngữ mới, cũng như việc hình thành chuẩn chỉ một câu nói.

Đối với những bạn ở cấp Trung cấp (level Intermediate), lúc này các bạn bắt đầu luyện tập tư duy ngôn ngữ qua việc tạo một mối liên kết giữa từ ngữ và sự vật, sự việc trong cuộc sống. Và đây là cách giúp bạn tăng cả về cách tiếp thu kiến thức, hơn nữa còn hình thành dần cách diễn đạt tiếng Anh mà không cần phải tra nghĩa của từ đó nữa.

Advertisement

Và đạt đến trình độ Nâng cao (level Advanced), học viên đã luyện tập tư duy ngôn ngữ đạt được một mức nhất để có thể tự trình bày lời nói của mình như một phản xạ thuần túy. Lúc này, việc gặp lỗi về câu từ hay cấu trúc ngữ pháp sẽ ít xảy ra hơn, những câu nói luôn có độ trôi chảy. 

Nhìn chung thì việc cố gắng luyện tập Linguistic Thinking sẽ sớm cho bạn một thấy được lợi của việc này

thúc đẩy tốc độ quá trình luyện tập tiếng Anh để có thể nói và viết lưu loát, trôi chảy.

diễn đạt ý tưởng tự nhiên không ngại ngùng và không bị vấp.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Microsoft Word

Sơ đồ tư duy không còn là khái niệm mới với nhiều người. Nó là phương pháp liên kết, tổng hợp ý tưởng và xây dựng kế hoạch phát triển kế hoạch hay dự án tuyệt vời. So với việc ghi lại từng diễn giải ý cho một khái niệm, ý tưởng cho một bữa tiệc hay phát triển kế hoạch quảng bá thương hiệu…, sơ đồ tư duy giúp bạn bạn dễ dàng hình dung mối quan hệ giữa các phần và biết cách phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh hơn.

Nếu như trước đây, khi lập sơ đồ tư duy, chúng ta thường phải vẽ ra giấy. Giờ công việc này đã đơn giản hơn nhờ sự phát triển của công nghệ. Bạn có thể nhờ cậy tới những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp như XMind, iMindmap, MindNode…

Tuy nhiên, nếu đã cài sẵn Microsoft Word trên máy tính, bạn không cần tới chúng nữa bởi phần mềm soạn thảo văn bản nổi tiếng này cũng hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách làm sơ đồ tư duy trong Word.

Microsoft Word 2024/2024

Bằng việc ghi ý tưởng hay suy nghĩ vào sơ đồ tư duy, chúng ta đang khuyến khích bộ não hoạt động, suy xét mọi khía cạnh, đánh giá các mối quan hệ giữa các ý tưởng thay vì xem chúng như một danh sách phân cấp.

Điểm mấu chốt khi lập sơ đồ tư duy là trực quan hóa tất cả dữ liệu – kết hợp từ với các nhân tố khác và thêm hình ảnh để não bộ hiểu rõ khối lượng lớn dữ liệu đó.

Thực tế, chúng ta có rất nhiều ứng dụng để tạo sơ đồ tư duy. Thế nhưng, nếu không muốn cài những phần mềm này, Microsoft Word có thể giúp bạn vẽ nhanh nó. Trước hết, bạn cần nắm được những quy tắc tạo sơ đồ tư duy hiệu quả sau:

Nghĩ về ý tưởng chính và viết nó vào phần trung tâm của sơ đồ.

Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý bởi nhiều ý tưởng và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.

Luôn bám sát luồng ý tưởng.

Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn

Làm quen cách nhóm hình ảnh trong Word

Cách vẽ biểu đồ trong Microsoft Word vô cùng dễ dàng nhờ sự trợ giúp của các hình dạng và liên kết cơ bản. Mở rộng nó bằng icon, ảnh, SmartArt, biểu đồ, thậm chí cả video. Kết quả, sơ đồ tư duy hoàn thiện bằng Word có thể trở thành một tài liệu chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen.

Chuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngang Lựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy

Bạn có thể dùng những hình dạng đơn giản như hình bầu dục, hình chữ nhật bo tròn cạnh để trình bày ý tưởng trung tâm. Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình bằng Text Box.

Kéo dài và kết nối các hình dạng bằng đường thẳng và mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Giống như tất cả nhân tố khác, bạn có thể sao chép và dán hình dạng, nhờ đó, việc sắp xếp ý chính – phụ không mất nhiều thời gian.

Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Toàn bộ nhân tố có thể chi tiết hóa bằng cách dùng bộ sưu tập đầy đủ các kiểu hình dạng – Shape Styles. Vẽ hình đầu tiên sẽ hiển thị tab Shape Format ngữ cảnh. Điều tuyệt nhất là khi trỏ chuột vào công cụ bất kỳ, bạn sẽ trực tiếp xem trước được cách sơ đồ hiển thị khi sử dụng chúng.

Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy Microsoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duy Các lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word

Ngoài việc minh họa sơ đồ tư duy bằng ảnh trên máy tính hoặc nguồn online, bạn có thể chạm vào Icons để có lựa chọn trình bày quy trình và luồng công việc phù hợp.

Bạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word

Advertisement

Trong khi chèn ảnh hoặc icon, hãy dùng biểu tượng xử lý góc để xác định kích thước ảnh. Bạn cũng có thể chỉnh độ trong suốt và tô màu biểu tượng phù hợp với màu nền của sơ đồ tư duy.

Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?

Bạn có thể mở rộng sơ đồ tư duy trong Word bằng cách thêm siêu liên kết tới nguồn bên ngoài. Thế nhưng nếu muốn bổ sung ghi chú chi tiết hơn vào sơ đồ thì phải làm thế nào?

Microsoft Word không hỗ trợ thêm ghi chú hay đính kèm văn bản, tuy nhiên, bạn có thể nhờ cậy tới OneNote.

Tác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft Word

OneNote sẽ nằm bên cạnh sơ đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Notebook, Section, Page cho ghi chú mới cùng với box Select Location. Chọn trang mới hoặc trang hiện tại để bắt đầu.

Mẫu mindmap trên cực hữu ích cho cả người dùng cá nhân, tổ chức, công ty tuyển dụng… Mẫu sơ đồ tư duy miễn phí và có thể sửa trên Word này giúp bạn lên kế hoạch cho buổi phỏng vấn quan trọng tiếp theo, có cách theo dõi toàn bộ thông tin cần thiết, chuẩn bị cho câu hỏi khó và phát huy kỹ năng phỏng vẫn tốt nhất.

Mẫu mindmap trực quan trên giúp bạn cân đối chi phí dễ dàng hơn cho nhiều kế hoạch khác nhau. Dù là chuyên gia hay học sinh, mẫu sơ đồ tư duy phân tích chi phí này đều hữu ích với bạn.

Đúng, mẫu mindmap này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân, vị trí đang đứng trong công việc và xã hội. Nó sẽ khiến bạn nhìn lại bản thân về những thói quen, sở thích, cảm xúc và nhiều hơn thế nữa. Hãy dùng mẫu sơ đồ tư duy đẹp trên Word này như một bài tập tự đánh giá.

Cách Tra Keo Tản Nhiệt Cho Laptop Tại Nhà Đúng Chuẩn Và Hiệu Quả

Các dụng cụ cần thiết để tra keo tản nhiệt

Để thực hiện việc tra keo tản nhiệt cho laptop, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau đây:

Keo tản nhiệt

Tua vít

Khăn lau ESD hoặc giấy lọc cà phê

Cồn isopropyl (có độ tinh khiết từ 70% trở lên)

Găng tay cao su nitrile (nên dùng loại không có bột)

Cách tra keo tản nhiệt cho laptop Quan sát tổng thể các bộ phận

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo laptop đã tắt nguồn, rồi đặt úp ngược màn hình laptop hướng xuống phía dưới trên mặt bàn cố định. Tiếp theo, bạn quan sát các vị trí ốc vít rồi dùng tua vít để tháo gỡ chúng, làm lộ phần board mạch bên trong.

Tháo dỡ các khung liên kết trong laptop

Sau khi thấy được board mạch bên trong, bạn xác định vị trí chip CPU của laptop. Tiếp đó, tùy theo mỗi dòng laptop, bạn tiến hành tháo dỡ các phần có liên kết với CPU để làm lộ ra chip CPU và card màn hình.

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo

Lúc này, bạn nên đeo găng tay cao su đã được chuẩn bị để bảo vệ da tay khỏi keo tản nhiệt. Hãy thấm một ít cồn lên khăn lau ESD rồi tiến hành lau sạch keo tản nhiệt còn sót lại trên CPU của laptop.

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện thao tác này tương tự trên phiến tản nhiệt để loại bỏ keo tản nhiệt còn sót lại.

Tra keo tản nhiệt mới

Thao tác tra keo tản nhiệt mới, bạn cần phải thực hiện tỉ mỉ với cách làm sau đây:

Bước 1: Cho lượng nhỏ keo tản nhiệt cỡ bằng 1 hạt đậu vào giữa CPU (trung tâm con chip).

Advertisement

Bước 2: Hãy dùng một dụng cụ phẳng có kích thước nhỏ và mỏng để xoa đều giọt keo ra 4 phía.

Cuối cùng, bạn đặt phiến tản nhiệt lên bề mặt chip CPU và card màn hình để khóa lại, rồi lắp lại các vị trí như ban đầu. Vậy là xong!

Bao lâu bạn nên bôi keo tản nhiệt một lần?

Keo tản nhiệt giúp giảm bớt độ nóng CPU phát ra khi laptop hoạt động nhưng không phải lúc này cũng nào cũng nên sử dụng. Thực tế, nếu bạn ít dùng laptop và máy không bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng thì bạn không cần phải tra keo tản nhiệt.

Tuy nhiên, đối với những bạn thường xuyên sử dụng laptop để phục vụ cho công việc, như thiết kế đồ họa hay làm video với tần xuất nhiều thì hãy nên vệ sinh laptop theo định kỳ nhưtừ 6 – 12 tháng/lần, trong đó tra keo tản nhiệt khoảng 1 – 3 năm/lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ước lượng thời gian tra keo tản nhiệt như sau: Kể từ khi mua laptop mới, sau 2 năm thì bạn tra keo lần 1, rồi những lần sau đó tùy theo tần suất sử dụng laptop, cứ 1 – 3 năm/lần hoặc 9 tháng/lần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tư Duy Đúng Để Marketing Farmstay Hiệu Quả trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!