Xu Hướng 12/2023 # Chất Béo – Wikipedia Tiếng Việt # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chất Béo – Wikipedia Tiếng Việt được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Biểu diễn lý tưởng của một phân tử của chất béo trung tính nổi bật, loại chất béo chính. Lưu ý ba chuỗi axit béo gắn vào phần glycerol TT của phân tử . Thành phần chất béo từ những loại thực phẩm khác nhau, theo tỷ suất Tỷ Lệ của tổng chất béo của chúng .

Biểu diễn lý tưởng của một phân tử của chất béo trung tính nổi bật, loại chất béo chính. Lưu ý ba chuỗi axit béo gắn vào phần glycerol TT của phân tử .Thành phần chất béo từ những loại thực phẩm khác nhau, theo tỷ suất Tỷ Lệ của tổng chất béo của chúng .

Trong dinh dưỡng, sinh học và hóa học, chất béo thường có nghĩa là bất kỳ este nào của axit béo, hoặc hỗn hợp của các hợp chất đó; phổ biến nhất là những vi khuẩn xảy ra trong cơ thể sống hoặc trong thực phẩm.[1]

[2]

Bạn đang đọc: Chất béo – Wikipedia tiếng Việt

Chất béo là một trong ba nhóm chất dinh dưỡng đa lượng chính trong chính sách ẩm thực ăn uống của con người, cùng với carbohydrate và protein, và những thành phần chính của những mẫu sản phẩm thực phẩm thường thì như sữa, bơ, mỡ động vật hoang dã, mỡ lợn, thịt xông khói và dầu ăn. Chúng là nguồn cung ứng nguồn năng lượng chính và xum xê cho nhiều loài động vật hoang dã và đóng những tính năng cấu trúc và trao đổi chất quan trọng, ở hầu hết những sinh vật, gồm có dự trữ nguồn năng lượng, chống thấm và cách nhiệt. [ 3 ] Cơ thể con người hoàn toàn có thể sản xuất chất béo thiết yếu từ những thành phần thực phẩm khác, ngoại trừ 1 số ít axit béo thiết yếu phải có trong chính sách ăn. Chất béo trong chính sách ẩm thực ăn uống cũng là chất mang một số ít thành phần mùi vị và hương thơm và vitamin không tan trong nước [ 2 ] .

màu xanh lam

), một axit béo khác chứa một

màu xanh lá cây

). Axit béo thứ ba (một axit béo không bão hòa đa, được đánh dấu

màu đỏ

) chứa ba cis.Ví dụ về chất béo trung tính tự nhiên với ba axit béo khác nhau. Một axit béo bão hòa ( ghi lại ), một axit béo khác chứa một link đôi trong chuỗi carbon ( lưu lại ). Axit béo thứ ba ( một axit béo không bão hòa đa, được lưu lại ) chứa ba link đôi trong chuỗi carbon. Tất cả những link đôi carbon-carbon được hiển thị là đồng phân

Các loại chất béo khác ít thông dụng hơn gồm có diglyceride và monoglyceride, trong đó quy trình este hóa được số lượng giới hạn ở hai hoặc chỉ một trong những nhóm – OH của glycerol. Các rượu khác, ví dụ điển hình như rượu cetyl ( chiếm lợi thế trong tinh trùng ), hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa glycerol. Trong những phospholipid, một trong những axit béo được thay thế sửa chữa bằng axit photphoric hoặc một đơn phân của chúng .

Hình dạng của chất béo và phân tử axit béo thường không được xác định rõ ràng. Bất kỳ hai phần nào của phân tử được nối với nhau chỉ bằng một liên kết đơn sẽ tự do quay quanh liên kết đó. Do đó, một phân tử axit béo có n liên kết đơn giản có thể bị biến dạng theo n -1 cách độc lập (đồng thời tính cả vòng quay của nhóm metyl đầu cuối).

Sự quay như vậy không hề xảy ra trên một liên kết đôi, ngoại trừ bằng cách bẻ gãy và sau đó đổi khác nó với một trong hai nửa phân tử quay 180 độ, điều này yên cầu phải vượt qua một rào cản nguồn năng lượng đáng kể. Do đó, một phân tử chất béo hoặc axit béo với những liên kết đôi ( không gồm có ở cuối chuỗi ) hoàn toàn có thể có nhiều đồng phân cis-trans với những đặc tính hóa học và sinh học khác nhau đáng kể. Mỗi link đôi làm giảm 1 số ít bậc tự do tuân thủ. Mỗi link ba buộc bốn nguyên tử carbon gần nhất nằm trên một đường thẳng, vô hiệu hai bậc tự do. [ 5 ]

Điều này dẫn đến việc mô tả các axit béo “bão hòa” không có liên kết đôi (như axit stearic) có hình dạng “thẳng zig-zag” và những axit béo có một liên kết cis (như oleic) bị uốn cong theo hình “khuỷu tay” là hơi sai lệch. Trong khi loại thứ hai kém linh hoạt hơn một chút, cả hai đều có thể được xoắn để có hình dạng thẳng hoặc khuỷu tay tương tự. Trên thực tế, bên ngoài một số bối cảnh cụ thể như tinh thể hoặc màng hai lớp, cả hai đều có nhiều khả năng được tìm thấy trong các cấu hình biến đổi ngẫu nhiên hơn là ở một trong hai hình dạng đó.

Axit stearic là một axit béo bão hòa ( chỉ có link đơn ) được tìm thấy trong mỡ động vật hoang dã và là mẫu sản phẩm dự kiến trong quy trình hydro hóa trọn vẹn .

Axit oleic có một liên kết đôi (do đó là “không bão hòa”) với dạng hình học cis ở giữa chuỗi; nó chiếm 55–80% dầu ô liu.

Axit elaidic là đồng phân trans của nó; nó có thể có trong dầu thực vật đã được hydro hóa một phần, và cũng có trong chất béo của quả sầu riêng (khoảng 2%) và trong chất béo sữa (ít hơn 0,1%).

Axit vaccenic là một axit chuyển hóa khác với elaidic chỉ ở vị trí của liên kết đôi; nó cũng xuất hiện trong chất béo sữa (khoảng 1-2%).

Chất béo thường được đặt tên theo nguồn gốc của chúng ( như dầu ô liu, dầu gan cá, bơ hạt mỡ, mỡ đuôi ) hoặc có tên truyền thống cuội nguồn của riêng chúng ( như bơ, mỡ lợn, bơ sữa trâu và bơ thực vật ). Một số tên trong số này đề cập đến những loại sản phẩm có chứa một lượng đáng kể những thành phần khác ngoài chất béo thích hợp .

Trong hóa học và hóa sinh, hàng chục axit béo bão hòa và hàng trăm axit béo không bão hòa có tên khoa học / kỹ thuật truyền thống lịch sử thường được lấy cảm hứng từ chất béo nguồn của chúng ( butyric, caprylic, stearic, oleic, palmitic và nervonic ), nhưng nhiều lúc mang tên người phát hiện ra chúng ( mead, osbond ) .Một tryglyceride sau đó sẽ được đặt tên là một este của những axit đó, ví dụ điển hình như ” glyceryl 1,2 – dioleate 3 – palmitate “. [ 6 ]

Trong danh pháp hóa học chung do Liên minh Hóa học Ứng dụng và Tinh khiết Quốc tế (IUPAC) phát triển, tên khuyến nghị của một axit béo, bắt nguồn từ tên của hydrocarbon tương ứng, mô tả hoàn toàn cấu trúc của nó, bằng cách chỉ rõ số lượng cácbon và số và vị trí của các liên kết đôi. Vì vậy, ví dụ, axit oleic sẽ được gọi là “(9Z) -octadec-9-enoic axit”, có nghĩa là nó có chuỗi 18 carbon (“octadec”) với một carboxyl ở một đầu (“oic”) và một đôi liên kết ở carbon 9 tính từ carboxyl (“9-en”) và cấu hình của các liên kết đơn liền kề với liên kết đôi đó là cis (“(9Z)”). Danh pháp IUPAC cũng có thể xử lý các chuỗi phân nhánh và các dẫn xuất trong đó hydro nguyên tử bị các nhóm hóa học khác thay thế.

Sau đó, chất béo trung tính sẽ được đặt tên theo những quy tắc chung về este như, ví dụ, ” propan-1, 2,3 – tryl 1,2 – bis ( ( 9Z ) – octadec-9-enoat ) 3 – ( hexadecanoat ) ” .

Ký hiệu dành riêng cho các axit béo có chuỗi không phân nhánh, chính xác như IUPAC nhưng dễ phân tích cú pháp hơn, là mã có dạng “{N}: {D} cis- {CCC} trans- {TTT}”, trong đó {N} là số carbon (bao gồm cả carboxyl một), {D} là số liên kết đôi, {CCC} là danh sách các vị trí của các liên kết đôi cis và {TTT} là danh sách các vị trí của giới hạn chuyển đổi. Danh sách và nhãn bị bỏ qua nếu không có giới hạn nào thuộc loại đó.

Do đó, ví dụ, mã cho axit stearic, oleic, elaidic và axit vacxin sẽ là ” 18 : 0 “, ” 18 : 1 cis-9 “, ” 18 : 1 trans-9 ” và ” 18 : 1 trans – 11 “, tương ứng. Mã của axit α-oleostearic, là ” ( 9E, 11E, 13Z ) – octadeca-9, 11,13 – trienoic axit ” trong danh pháp IUPAC, có mã ” 18 : 3 trans-9, 11 cis-13 ” .

Chất béo có thể được phân loại theo độ dài của chuỗi carbon của axit béo cấu thành của chúng. Hầu hết các tính chất hóa học, chẳng hạn như điểm nóng chảy và tính axit, thay đổi dần dần theo thông số này, do đó không có sự phân chia rõ ràng. Về mặt hóa học, axit fomic (1 carbon) và axit axetic (2 carbon) có thể được xem là những axit béo ngắn nhất; thì triformin sẽ là chất béo trung tính đơn giản nhất. Tuy nhiên, thuật ngữ “axit béo” và “chất béo” thường được dành cho các hợp chất có chuỗi dài hơn đáng kể.[cần dẫn nguồn]

Một cách phân loại thường được thực hiện trong hóa sinh và dinh dưỡng là:[cần dẫn nguồn]

Axit béo chuỗi ngắn (SCFA) với ít hơn sáu nguyên tử carbon (ví dụ: axit butyric).

Axit béo chuỗi trung bình (MCFA) với 6 đến 12 nguyên tử carbon (ví dụ: axit capric).

Các axit béo chuỗi dài (LCFA) với 13 đến 21 nguyên tử carbon (ví dụ: axit petroselinic).

Axit béo chuỗi rất dài (VLCFA) với 22 nguyên tử carbon trở lên (ví dụ axit cerotic với 26)

Một phân tử tryglyceride hoàn toàn có thể có những thành phần axit béo có độ dài khác nhau, và sản phẩm chất béo thường là hỗn hợp của nhiều chất béo trung tính khác nhau. Hầu hết những chất béo có trong thực phẩm, dù là thực vật hay động vật hoang dã, đều được tạo thành từ những axit béo chuỗi có độ dài trung bình đến dài, thường có chiều dài bằng hoặc gần bằng nhau .

Đối với dinh dưỡng con người, việc phân loại chất béo quan trọng dựa trên số lượng và vị trí của các liên kết đôi trong các axit béo cấu thành. Chất béo bão hòa có cấu thành phần lớn là axit béo bão hòa, không có bất kỳ liên kết đôi nào, trong khi chất béo không bão hòa chủ yếu là axit không bão hòa có liên kết đôi. (Những cái tên đề cập đến thực tế là mỗi liên kết đôi có nghĩa là ít hơn hai nguyên tử hydro trong công thức hóa học. Do đó, một axit béo no, không có liên kết đôi, có số nguyên tử hydro tối đa cho một số nguyên tử carbon nhất định – nghĩa là nó là “bão hòa” với các nguyên tử hydro.)[7][8]

Các axit béo không bão hòa được phân loại thành axit béo không bão hòa đơn (MUFAs), với một liên kết đôi đơn và axit béo không bão hòa đa (PUFAs), với hai hoặc nhiều hơn các liên kết đôi.[7][8]

Axit béo không bão hòa đơn

Axit béo không bão hòa đa

Chất béo tự nhiên thường chứa một số ít axit no và không bão hòa khác nhau, thậm chí còn trên cùng một phân tử. Ví dụ, trong hầu hết những loại dầu thực vật, những axit palmitic ( C16 : 0 ) và stearic ( C18 : 0 ) bão hòa dư lượng axit thường được gắn liền với vị trí 1 và 3 ( sn1 và SN3 ) của TT glycerol, trong khi vị trí giữa ( SN2 ) thường được chiếm bởi một chất không bão hòa, ví dụ điển hình như axit oleic ( C18 : 1, ω – 9 ) hoặc axit linoleic ( C18 : 2, ω – 6 ). [ 9 ] )

Mặc dù các khía cạnh dinh dưỡng của axit béo không bão hòa đa thường được quan tâm nhiều nhất, nhưng các axit béo này cũng có các ứng dụng phi thực phẩm. Chúng bao gồm các loại dầu sấy khô, chẳng hạn như dầu hạt lanh, dầu hạt tùng, và dầu hạt óc chó, chúng trùng hợp khi tiếp xúc với oxy để tạo thành màng rắn và được sử dụng để làm sơn và vecni.

Chất béo bão hòa thường có nhiệt độ nóng chảy cao hơn chất béo không bão hòa có cùng khối lượng phân tử, và do đó có nhiều năng lực ở trạng thái rắn hơn ở nhiệt độ phòng. Ví dụ, mỡ động vật hoang dã và mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao và là chất rắn. Mặt khác, dầu ô liu và dầu hạt lanh không bão hòa và ở dạng lỏng. Chất béo không bão hòa dễ bị không khí oxy hóa, khiến chúng bị ôi thiu và trở nên không ăn được .

Các liên kết đôi trong chất béo không bão hòa có thể được chuyển đổi thành liên kết đơn bằng phản ứng với hydro tác dụng bởi chất xúc tác. Quá trình này, được gọi là hydro hóa, được sử dụng để biến dầu thực vật thành chất béo thực vật rắn hoặc bán rắn như bơ thực vật, có thể thay thế cho mỡ động vật và bơ và (không giống như chất béo không bão hòa) có thể được lưu trữ vô thời hạn mà không bị ôi thiu. Tuy nhiên, quá trình hydro hóa một phần cũng tạo ra một số axit chuyển hóa không mong muốn từ axit cis.[cần dẫn nguồn]

Trong quy trình chuyển hóa tế bào, những phân tử chất béo không bão hòa mang lại ít nguồn năng lượng hơn một chút ít ( ít calo hơn ) so với một lượng chất béo bão hòa tương tự. Nhiệt lượng sinh ra khi đốt cháy của este axit béo 18 carbon no, đơn liên kết đôi, 2 và 3 link đôi không no lần lượt được đo là 2859, 2828, 2794 và 2750 kcal / mol ; hoặc, trên cơ sở khối lượng, 10,75, 10,71, 10,66 và 10,58 kcal / g – giảm khoảng chừng 0,6 % cho mỗi link đôi được thêm vào .Mức độ không bão hòa trong axit béo càng lớn ( nghĩa là càng nhiều link đôi trong axit béo ) thì càng dễ bị peroxy hóa lipid ( ôi thiu ). Chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể bảo vệ chất béo không bão hòa khỏi quy trình peroxy hóa lipid .

Một phân loại quan trọng khác của axit béo không no là đồng phân cis – trans, sự sắp xếp không gian của các liên kết đơn C – C liền kề với các liên kết đôi. Hầu hết các axit béo không no có trong tự nhiên đều có các liên kết đó ở cấu hình cis (“cùng phía”). Sự hydro hóa một phần chất béo cis có thể biến một số axit béo của chúng thành dạng trans (“đối diện”).

Axit elaidic là đồng phân trans của axit oleic, một trong những axit béo phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của con người. Sự thay đổi cấu hình đơn trong một liên kết đôi khiến chúng có các tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Axit elaidic có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiều so với axit oleic, 45°C thay vì 13,4 °C. Sự khác biệt này thường được cho là do khả năng được cho là của các phân tử chuyển hóa đã đóng gói phân tử chặt chẽ hơn, tạo thành một chất rắn khó phá vỡ hơn.

Một số ví dụ thông dụng về axit béo :

Ở người và nhiều loài động vật hoang dã, chất béo vừa đóng vai trò là nguồn nguồn năng lượng vừa là nguồn dự trữ nguồn năng lượng dư quá mức nguồn năng lượng khung hình cần ngay lập tức. Mỗi gam chất béo khi được đốt cháy hoặc chuyển hóa sẽ giải phóng khoảng chừng 9 calo thức ăn ( 37 kJ = 8,8 kcal ) .Chất béo cũng là nguồn cung ứng axit béo thiết yếu, một nhu yếu quan trọng trong chính sách ẩm thực ăn uống. Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng chỉ hoàn toàn có thể được tiêu hóa, hấp thụ và luân chuyển cùng với chất béo .

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, cách nhiệt các cơ quan trong cơ thể chống sốc, duy trì nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh. Chất béo cũng đóng vai trò như một chất đệm hữu ích chống lại một loạt bệnh. Khi một chất cụ thể, cho dù là hóa học hay sinh học, đạt đến mức không an toàn trong máu, cơ thể có thể pha loãng hiệu quả — hoặc ít nhất là duy trì trạng thái cân bằng — các chất vi phạm bằng cách lưu trữ nó trong mô mỡ mới.[cần dẫn nguồn] Điều này giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng, cho đến khi các chất vi phạm có thể được chuyển hóa hoặc loại bỏ khỏi cơ thể bằng các phương tiện như bài tiết, tiểu tiện, đi tiểu ra máu, bài tiết bã nhờn và mọc tóc.

Con chuột béo phì bên trái có kho mô mỡ lớn. Để so sánh, một con chuột có lượng mô mỡ thông thường được hiển thị ở bên phải .Ở động vật hoang dã, mô mỡ là phương tiện đi lại khung hình tàng trữ nguồn năng lượng trao đổi chất trong thời hạn dài. Tế bào mỡ ( tế bào mỡ ) tàng trữ chất béo có nguồn gốc từ chính sách nhà hàng siêu thị và từ quy trình chuyển hóa của gan. Dưới áp lực đè nén nguồn năng lượng, những tế bào này hoàn toàn có thể phân hủy chất béo dự trữ của chúng để phân phối axit béo và cả glycerol cho hệ tuần hoàn. Các hoạt động giải trí trao đổi chất này được kiểm soát và điều chỉnh bởi một số ít hormone ( ví dụ : insulin, glucagon và epinephrine ). Mô mỡ cũng tiết ra hormone leptin .

Một loạt những kỹ thuật hóa học và vật lý được sử dụng để sản xuất và chế biến chất béo, cả trong công nghiệp và trong những cơ sở nhỏ hoặc mái ấm gia đình. Chúng gồm có :

Có hai axit béo thiết yếu ( EFAs ) trong dinh dưỡng của con người : axit alpha-linolenic ( một axit béo omega-3 ) và axit linoleic ( một axit béo omega-6 ). Các chất béo khác thiết yếu cho khung hình hoàn toàn có thể được tổng hợp từ hai chất béo này và những chất béo khác .

Các loại thực phẩm khác nhau chứa lượng chất béo khác nhau với tỷ suất axit béo bão hòa và không bão hòa khác nhau. Một số mẫu sản phẩm động vật hoang dã, như thịt bò và những mẫu sản phẩm từ sữa được làm bằng sữa nguyên chất hoặc sữa đã giảm chất béo như sữa chua, kem lạnh, pho mát và bơ có hầu hết là axit béo bão hòa ( và một số ít có hàm lượng cholesterol đáng kể trong chính sách ăn ). Các mẫu sản phẩm động vật hoang dã khác, như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và món ăn hải sản đa phần có chất béo không bão hòa. Các loại món ăn công nghiệp hóa cũng hoàn toàn có thể sử dụng chất béo có hàm lượng chất béo không bão hòa cao, đặc biệt quan trọng là những loại có chứa dầu hydro hóa một phần, và thực phẩm chế biến được chiên ngập trong dầu hydro hóa có hàm lượng chất béo bão hòa cao .Thực vật và dầu cá nói chung chứa một tỷ suất axit không bão hòa cao hơn, mặc dầu có những ngoại lệ như dầu dừa và dầu hạt cọ. Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa gồm có bơ, những loại hạt, dầu ô liu và dầu thực vật như dầu hạt cải .

Thủy phân trong môi trường axit: Khi đun nóng chất béo với nước, có axit xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạo ra các axit béo và glixerol.

O

)

3

C

3

H

5

3

H

2

+

C

3

H

5

H

)

3

{displaystyle (RCOO)_{3}C_{3}H_{5}+3H_{2}Orightleftharpoons 3RCOOH+C_{3}H_{5}(OH)_{3}}

Thủy phân trong môi trường kiềm: Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo cũng bị thủy phân sinh ra muối của các axit béo và glixerol.

O

)

3

C

3

H

5

H

t

0

+

C

3

H

5

H

)

3

{displaystyle (RCOO)_{3}C_{3}H_{5}+3NaOH{xrightarrow[{}]{ t^{0} }}3RCOONa+C_{3}H_{5}(OH)_{3}}

Hỗn hợp muối natri ( hoặc kali ) của axit béo là thành phần chính của xà phòng, thế cho nên phản ứng thủy phân của chất béo trong thiên nhiên và môi trường kiềm còn gọi là phản ứng xà phòng hóa .

(

C

17

H

33

O

)

3

C

3

H

5

3

H

2

190

0

C

i

(

C

17

H

35

O

)

3

C

3

H

5

{displaystyle (C_{17}H_{33}COO)_{3}C_{3}H_{5}+3H_{2}{xrightarrow[{175-190^{0}C}]{Ni}}(C_{17}H_{35}COO)_{3}C_{3}H_{5}}

Triolein ( lỏng ) ( rắn )

Song Tính Luyến Ái – Wikipedia Tiếng Việt

Cờ của hội đồng người Song tính luyến ái . Song tính luyến ái trong tranh nghệ thuật và thẩm mỹ khiêu dâm thời La Mã, miêu tả cảnh hai người đàn ông và một người phụ nữ đang làm tình ; tranh nghệ thuật và thẩm mỹ sơn tường Pompeian vào khoảng chừng năm 79 trước Công Nguyên Hai tam giác chồng lên nhau, là một trong số hình tượng của song tính luyến ái

Cờ của hội đồng người Song tính luyến ái .Song tính luyến ái trong tranh nghệ thuật và thẩm mỹ khiêu dâm thời La Mã, miêu tả cảnh hai người đàn ông và một người phụ nữ đang làm tình ; tranh nghệ thuật và thẩm mỹ sơn tường Pompeian vào khoảng chừng năm 79 trước Công NguyênHai tam giác chồng lên nhau, là một trong số hình tượng của song tính luyến ái

Song tính luyến ái (tiếng Anh: Bisexuality) là mối quan hệ hay chỉ sự hấp dẫn tình cảm và/hoặc tình dục của một người với hai giới tính, nam và nữ,[1][2][3] hoặc là nhiều hơn một giới hay giới tính.[4] Thuật ngữ này đôi khi cũng được định nghĩa để bao gồm cả sự thu hút tình cảm hay tình dục đối với người của bất kì bản dạng giới hay giới tính nào, cũng được biết đến với tên toàn tính luyến ái.[5][6][7]

Bạn đang đọc: Song tính luyến ái – Wikipedia tiếng Việt

Song tính luyến ái đã được thấy trong các xã hội khác nhau[15] và trong thế giới loài vật[16][17][18] thông qua các tài liệu lịch sử. Tuy nhiên, các thuật ngữ bisexual (song tính luyến ái), heterosexual (dị tính luyến ái) và homosexual (đồng tính luyến ái) chỉ mới được sử dụng từ thế kỷ 19.

Song tính luyến ái là sự bị mê hoặc bởi người cùng giới và khác giới về tình cảm và / hoặc tình dục. Cũng hoàn toàn có thể hiểu song tính luyến ái là sự bị mê hoặc bởi nam và nữ nhưng định nghĩa này gặp phải nhiều quan điểm trái chiều vì tính nhị nguyên của nó. Hấp dẫn bởi nam và nữ không chỉ đơn thuần là hai xu thế, còn rất nhiều xu thế khác ở giữa có đặc thù trộn lẫn giữa hai xu thế chính. Thương Hội Tâm thần Hoa Kỳ cho rằng ” khuynh hướng tình dục nằm trong một phổ “. Nói cách khác, một người không trọn vẹn là đồng tính hoặc dị tính luyến ái nhưng hoàn toàn có thể cảm thấy ở một mức độ nào đó của hai khuynh hướng này. Xu hướng tính dục tăng trưởng trong suốt cuộc sống của một con người – mỗi người khác nhau hoàn toàn có thể nhận ra bản thân là dị tính, song tính hay đồng tính tại những thời gian khác nhau trong cuộc sống. ” [ 9 ] [ 19 ]Xu hướng tình dục tăng trưởng xuyên suốt đời sống con người – mỗi người nhận ra ở những thời gian khác nhau trong cuộc sống họ rằng họ là dị tính, song tính và đồng tính. ” [ 19 ] [ 20 ] [ 21 ] Hấp dẫn tình dục, hành vi tình dục và nhận thực tình dục hoàn toàn có thể cũng không tương thích với nhau, cũng như việc mê hoặc tình dục và hành vi tình dục không nhất thiết như nhau với nhận thực tình dục. Vài người xác lập mình là dị tính, đồng tính hoặc song tính mà chưa từng có thưởng thức tình dục. Những người khác từng có thưởng thức đồng tính nhưng không tự coi họ là đồng tính hoặc song tính. Tương tự như vậy, những người tự nhận là đồng tính hoàn toàn có thể đôi lúc có hành vi tình dục với người khác giới tính nhưng không tự nhận định và đánh giá mình là là song tính. [ 19 ] Thuật ngữ Queer [ 22 ], Đa tính / Đa tính luyến ái, Dị tính linh động, Đồng tính linh động, Nam giới có quan hệ tình dục với phái mạnh ( MSM ) và Nữ giới có quan hệ tình dục với phái đẹp ( WSW ) cũng hoàn toàn có thể được dùng để miêu tả bản dạng tính dục hoặc xác lập hành vi tình dục .Định nghĩa của song tính luyến ái có sự đổi khác theo thời hạn, và lúc bấy giờ cũng được biết tới như một thuật ngữ chung bao hàm toàn bộ những khuynh hướng tính dục khác chỉ sự mê hoặc với nhiều hơn một giới như như đa tính luyến ái ( lôi cuốn với nhiều giới, tuy không phải toàn bộ ) và toàn tính luyến ái ( lôi cuốn với tổng thể những giới ). [ 23 ]

Người có xu hướng tính dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới và khác giới với mình. Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người như vậy. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba xu hướng tính dục chính, còn những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục với bất kì một giới hay giới tính nào được gọi là vô tính (asexuality).

Theo nghiên cứu và điều tra của Alfred Kinsey về tình dục loài người vào giữa thế kỷ 20, nhiều người không chỉ là dị tính luyến ái hoặc đồng tính luyến ái mà nằm giữa hai loại này. Kinsey nhìn nhận sự mê hoặc và biểu lộ tình dục trên một thang 7 điểm bắt nguồn từ 0 ( trọn vẹn dị tính luyến ái ) đến 6 ( trọn vẹn đồng tính luyến ái ). Theo nghiên cứu và điều tra của Kinsey, hầu hết dân số thuộc loại từ 1 đến 5 ( giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái ). Mặc dù chiêu thức của Kinsey đã từng bị chỉ trích, thang đo này vẫn được sử dụng thoáng đãng để nhìn nhận sự liên tục của tình dục loài người .

Song tính luyến ái đã được thấy trong các xã hội khác nhau[15] và trong thế giới loài vật[16][17][18] thông qua các tài liệu lịch sử. Tuy nhiên, các thuật ngữ bisexual (song tính luyến ái), heterosexual (dị tính luyến ái) và homosexual (đồng tính luyến ái) chỉ mới được sử dụng từ thế kỷ 19[24].

Song tính luyến ái là sự bị hấp dẫn bởi người cùng giới và khác giới về tình cảm và/hoặc tình dục. Cũng có thể hiểu song tính luyến ái là sự bị hấp dẫn bởi nam và nữ nhưng cách hiểu này gặp phải nhiều ý kiến trái chiều vì tính nhị nguyên của nó. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ cho rằng “thiên hướng tình dục nằm trong một dãy liên tục”. Nói cách khác, một người không hoàn toàn là đồng tính hoặc dị tính luyến ái nhưng có thể cảm thấy ở một mức độ nào đó của hai thiên hướng này. Thiên hướng tình dục phát triển xuyên suốt đời sống con người–mỗi người nhận ra ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời họ rằng họ là dị tính, song tính và đồng tính.”[19][20][21] Hấp dẫn tình dục, hành vi tình dục và nhận thực tình dục có thể cũng không phù hợp với nhau, cũng như việc hấp dẫn tình dục và hành vi tình dục không nhất thiết đồng nhất với nhận thực tình dục. Vài người xác định mình là dị tính, đồng tính hoặc song tính mà chưa từng có trải nghiệm tình dục. Những người khác từng có trải nghiệm đồng tính nhưng không tự coi họ là đồng tính hoặc song tính. Tương tự như vậy, những người tự nhận là đồng tính có thể thỉnh thoảng có hành vi tình dục với người khác giới tính nhưng không tự xác định mình là song tính.[19] thuật ngữ Queer,[25] Đa tính/Đa tính luyến ái[25], Dị tính linh hoạt, Đồng tính linh hoạt, Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới (MSM) và Nữ giới có quan hệ tình dục với nữ giới (WSW) cũng có thể được dùng để miêu tả bản dạng tính dục hoặc xác định hành vi tình dục

Toàn tính luyến ái ( pansexuality ) hoàn toàn có thể được coi là một dạng của song tính luyến ái hoặc không, khi vài nguồn cho rằng song tính luyến ái bao hàm sự bị mê hoặc về mặt tình cảm hoặc tình dục từ tổng thể những bản dạng giới hoặc sự mê hoặc về mặt tình cảm hoặc tình dục từ một người bất kể giới tính sinh học hoặc giới của người đó. [ 5 ] [ 7 ] [ 26 ] Khái niệm toàn tính luyến ái, một cách xem xét, bác bỏ khái niệm nhị nguyên giới, khái nhiệm ” hai giới tính và, thực ra là, thiên hướng tình dục xác lập, ” [ 7 ] trong khi người toàn tính luyến ái thì cởi mở về mối quan hệ với những người không tự xác lập là nam hoặc nữ. [ 5 ] [ 7 ] Thuật ngữ toàn tính luyến ái được dùng không phân biệt với song tính luyến ái và, tựa như như vậy, những người tự nhận là song tính hoàn toàn có thể ” cảm thấy giới tính, giới tính sinh học và thiên hướng tình dục không nên là điểm trọng điểm trong một mối quan hệ [ tình cảm / tình dục ]. ” [ 7 ]Nhà hoạt động giải trí người song tính Robyn Ochs định nghĩa song tính / song tính luyến ái là ” tiềm năng bị lôi cuốn về mặt tình cảm và / hoặc về mặt tình dục với những người có hơn một giới tính và / hoặc giới, không cần cùng một thời gian, không cần chung một cách, và cũng không cần một mức độ giống nhau. ” [ 27 ]Theo Rosario, Schrimshaw, Hunter, Braun ( 2006 ) :

…Quá trình tự xác định là đồng tính hoặc song tính là một quá trình phức tạp và thường là khó khăn. Không giống như những nhóm thiểu số khác (ví dụ như dân tộc hoặc chủng tộc), hầu hết người đồng tính và song tính không được lớn lên trong một cộng đồng giống như họ nơi mà họ có thể học hỏi về nhận thực của họ và những người người củng cố và hỗ trợ nhận thực đó. Thay vào đó, người đồng tính và song tính thường lớn lên trong cộng đồng phớt lờ và công khai chống đối đồng tính.[20]

Song tính / Song tính luyến ái như thể một bản dạng chuyển tiếp cũng đã qua điều tra và nghiên cứu. Trong một nghiên cứu và điều tra theo chiều dọc ( a longitudinal study ) về sự tăng trưởng của bản dạng tính dục giữa những nhóm thanh thiếu niên là người đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính, Rosario và những người khác ” đã tìm thấy vật chứng về sự cố định và thắt chặt đáng kể và cả sự đổi khác trong bản dạng tính dục LGBT theo thời hạn “. Những thanh thiếu niên đã nhận dạng họ vừa là đồng tính nam / đồng tính nữ, vừa là song tính ngay trước thời gian mở màn có năng lực xác lập mình là người đồng tính nam / đồng tính nữ cao hơn giao động ba lần so với việc xác lập mình là người song tính ở những lần nhìn nhận tiếp theo. Với những thanh thiếu niên mà đã xác lập mình trọn vẹn là người song tính ở những lần nhìn nhận trước đó, 60 đến 70 % liên tục xác lập mình là như vậy, trong khi giao động 30 đến 40 % còn lại cho rằng mình thuộc bản dạng đồng tính nam / đồng tính nữ theo thời hạn. Rosario và những người khác cho rằng ” mặc dầu có những thanh thiếu niên kiên cường trong việc tự xác lập mình là người song tính trong suốt cuộc nghiên cứu và điều tra, nhưng với những thanh thiếu niên khác, bản dạng song tính được dùng như thể một bản dạng chuyển tiếp sang một bản dạng tiếp theo là đồng tính nam / đồng tính nữ. ” [ 20 ]trái lại, một nghiên cứu và điều tra theo chiều dọc được thực thi bởi Lisa M. Diamond, qua quan sát những phụ nữ đã xác lập là người đồng tính nữ, người song tính hay không gắn nhãn cho rằng ” nhiều phụ nữ đồng ý bản dạng song tính / không gắn nhãn hơn là từ bỏ những bản dạng này. ” [ 28 ] qua 10 năm. Nghiên cứu cũng tìm ra rằng ” những phụ nữ song tính / không gắn nhãn có sự phân bổ tổng thể và toàn diện không thay đổi về sự mê hoặc cùng giới / khác giới. ” Diamond cũng đã triển khai nghiên cứu và điều tra về song tính nam, chú thích rằng nghiên cứu và điều tra khảo sát đã tìm ra ” hầu hết mọi đàn ông tại một thời gian nào đó chuyển từ một bản dạng đồng tính nam sang một bản dạng song tính, queer hay không gắn nhãn, tương tự như từ một bản dạng song tính sang một bản dạng đồng tính nam. ” [ 29 ] [ 30 ]

Vào những năm 1940, nhà động vật hoang dã học Alfred Kinsey đã tạo ra một thang để đo phổ của khuynh hướng tính dục từ dị tính / dị tính luyến ái đến đồng tính / đồng tính luyến ái. Kinsey đã nghiên cứu và điều tra về tính dục loài người và lập luận rằng con người có năng lực là người dị tính hoặc người đồng tính ngay cả khi đặc thù này không biểu lộ trong thực trạng hiện tại. [ 31 ] Thang đo Kinsey được dùng để miêu tả phản ứng hoặc thưởng thức tình dục của một người trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Nó khởi đầu từ 0, tức dị tính trọn vẹn, đến 6, tức đồng tính trọn vẹn. [ 32 ] hững người xếp ở mức đâu đó từ 2 đến 4 thường được coi là song tính ; chúng thường không trọn vẹn là ở đầu này hay đầu còn lại của thang .. [ 33 ] Những người xếp ở mức đâu đó từ 2 đến 4 thường được coi là song tính ; chúng thường không trọn vẹn là ở đầu này hay đầu còn lại của thang. [ 34 ]Nhà tâm lý học Jin McKnight viết rằng trong khi quan điểm song tính / song tính luyến ái là một dạng khuynh hướng tính dục trung gian giữa đồng tính / đồng tính luyến ái và dị tính / dị tính luyến ái được ngầm hiểu trong thang đo Kinsey, ý niệm đó đã bị ” thử thách nghiêm trọng ” kể từ khi Homosexualities ( 1978 ) được xuất bản bởi Weinberg và nhà tâm lý học Alan P. Bell [ 35 ]

Các ước tính khoa học về tỷ lệ phổ biến của song tính/song tính luyến ái đã thay đổi từ 0.7% đến 8%. The Janus Report on Sexual Behavior, được xuất bản vào năm 1993, đã kết luận rằng 5% nam và 3% nữ xem họ là người song tính, trong khi 4% nam và 2% nữ xem họ là người đồng tính.[36]

Một cuộc khảo sát tại Mỹ năm 2000 bởi Trung tâm Quốc gia về Dữ Liệu Y Tế Hoa Kỳ (NCHS) chỉ ra rằng 1.8% nam trong độ tuổi từ 18 đến 44 xem họ là người song tính, 2.3% là người đồng tính và 3.9 là “cái gì đó khác”.[30] Một cuộc nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng 2.8% nữ trong độ tuổi 18-44 xem họ là người song tính, 1.3% là người đồng tính và 3.8% là “cái gì đó khác”[37]. Vào năm 2007, một bài báo trong mục “Y tế” của The New York Times đã viết rằng “1.5% phụ nữ Mỹ và 1.7% đàn ông Mỹ xác định họ là người song tính.” Cũng trong năm 2007, số liệu được báo cáo chỉ ra rằng 14.4% phụ nữ trẻ ở Mỹ xác định họ “di·”, với 5.6% đàn ông xác định họ là người đồng tính nam hoặc người song tính.[38] Một nghiên cứu trong tờ Biological Psychology vào năm 2011 đã báo cáo rằng có những đàn ông xác định họ là người song tính và có những người bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ. Trong một khảo sát trên diện rộng của chính phủ nhằm thống kê xu hướng tính dục của người Mỹ, NHIS đã báo cáo rằng vào 7/2014 chỉ có 0.7% người Mỹ xác định họ là người song tính.[39]

Một nhóm những cuộc khảo sát ở phương Tây gần đây tìm ra rằng khoảng chừng 10 % phụ nữ và 4 % đàn ông xác lập họ ” gần như là dị tính “, 1 % phụ nữ và 0.5 % đàn ông là người song tính, và 0.4 % phụ nữ và 0.5 % đàn ông ” gần như là đồng tính ” .Ở khắp những nền văn hóa truyền thống, có một vài sự khác nhau về sự thông dụng của hành vi song tính [ 40 ], nhưng không có dẫn chứng thuyết phục nào cho thấy có nhiều sự độc lạ trong tỉ lệ của sự mê hoặc với người cùng giới tính. Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) ước tính sự thông dụng trên quốc tế của Nam có quan hệ tình dục với nam ( MSM ) là giữa 3 và 16 %, nhiều người trong số họ cũng có quan hệ tình dục với nữ [ 41 ] .

Main articles: Sinh học và xu hướng tính dục và Môi trường và xu hướng tính dục

Hirschfeld đã tạo ra một thang đo điểm mười để nhìn nhận sức mạnh của ham muốn tình dục, với khunh hướng ham muốn được bộc lộ bằng những vần âm A ( cho dị tính luyến ái ), B ( cho đồng tính luyến ái ) và A + B ( cho song tính luyến ái ). Trên thang đo này, người nào ở A3, B9 sẽ ít bị lôi cuốn bởi người khác giới mà bị lôi cuốn một cách mãnh liệt bởi người đồng giới ; người ở A0, B0 sẽ là người vô tính ; và người ở A10, B10 sẽ bị mê hoặc bởi cả hai giới. LeVay so sánh thước đo của Hirschfeld với thước đo được tăng trưởng bởi Kinsey nhiều thập kỷ sau đó. [ 45 ]

Cha đẻ của Phân tâm học, Sigmund Freud, tin rằng mỗi một cá nhân đều là song tính theo nghĩa kết hợp chặt chẽ những thuộc tính chung của cả hai giới tính. Theo ông, điều này đúng về mặt giải phẫu và do đó cũng đúng về mặt tâm lý, với sự hấp dẫn tình dục đối với cả hai giới là một khía cạnh của tâm lý song tính. Freud tin rằng trong quá trình phát triển giới tính, mặt nam tính của xu hướng song tính này thường sẽ thống trị ở nam giới và là mặt nữ tính trong trường hợp của phụ nữ, nhưng tất cả những người trưởng thành vẫn có những ham muốn xuất phát từ cả hai mặt nam tính và nữ tính trong bản chất của họ. Freud không khẳng định rằng tất cả mọi người là song tính theo nghĩa cảm nhận được mức độ hấp dẫn tình dục như nhau đối với cả hai giới. Niềm tin của Freud về song tính luyến ái bẩm sinh đã bị bác bỏ bởi Sándor Radó vào năm 1940 và nhiều nhà phân tâm học sau này. Radó lập luận rằng không có song tính luyến ái về mặt sinh học ở người.[46] Nhà phân tâm học Edmund Bergler đã tranh luận trong Homosexuality: Disease or Way of Life? (Đồng tính luyến ái: Bệnh tật hay cách sống?) (1956) rằng song tính luyến ái không tồn tại và tất cả những người được cho là song tính đều là người đồng tính[47].

Nhà phê bình Camille Paglia đề cao song tính luyến ái như một lý tưởng[51]. Năm 1995, trong cuốn sách của mình mang tên Vice Versa: Bisexuality and the Eroticism of Everyday Life (Đảo ngược: Song tính luyến ái và Sự gợi dục trong cuộc sống hàng ngày), giáo sư Marjorie Garber của Đại học Harvard chuyên nghiên cứu về Shakespeare đã đề xuất một trường hợp mang tính lý thuyết về song tính luyến ái. Trong đó, bà cho rằng hầu hết con người đều là song tính nếu không phải do sự kìm nén và  các yếu tố khác như thiếu cơ hội tình dục[52].

Cấu trúc não bộ và nhiễm sắc thể

Cuộc khám nghiệm tử thi của LeVay vào năm 1991 đối với 18 người đồng tính nam, 1 người nam song tính, 16 người nam và 6 người nữ được cho là dị tính chỉ ra rằng nhân INAH 3 ở vùng dưới đồi phía trước của người đồng tính nam nhỏ hơn của người dị tính nam và có kích thước tương đương với [nhân] của người dị tính nữ. Mặc dù cùng nhóm với người đồng tính, kích thước của nhân INAH 3 ở đối tượng song tính tương đồng với [kích thước nhân ở] người dị tính nam.[40]

Một số nhà tâm lý học tiến hoá lập luận rằng mê hoặc đồng giới không có giá trị thích ứng vì nó không tương quan đến năng lực thành công xuất sắc trong sinh sản. Thay vào đó, song tính luyến ái hoàn toàn có thể do sự đổi khác thường thì của khả biến thần kinh. Gần đây, người ta cho rằng liên minh đồng giới hoàn toàn có thể đã giúp phái mạnh đạt được vị thế cao trong xã hội, tiếp cận với phái đẹp và cơ hội sinh sản. Họ cũng hoàn toàn có thể đã giúp phái đẹp tiến tới vị trí bảo đảm an toàn và nhiều tài nguyên hơn, đồng thời nâng cao năng lực nuôi dạy con cháu thành công xuất sắc [ 53 ] .Brendan Zietsch của Viện điều tra và nghiên cứu Y học Queensland yêu cầu một triết lý khác rằng những người nam bộc lộ đặc thù tính nữ sẽ trở nên mê hoặc hơn trong mắt phái đẹp, và vì thế họ dễ có năng lực giao phối hơn, miễn là những gen tương quan không khiến họ trọn vẹn phủ nhận dị tính luyến ái. [ 54 ]Cũng trong một báo cáo giải trình năm 2008, những tác giả cho rằng ” Có dẫn chứng đáng kể cho thấy xu thế tính dục của con người bị tác động ảnh hưởng về mặt di truyền, thế cho nên rất khó xác lập cách đồng tính luyến ái với xu thế làm giảm năng lực sinh sản lại được duy trì với tần suất tương đối cao. ” Họ đưa ra giả thuyết rằng ” trong khi những gen định trước đồng tính luyến ái làm giảm năng lực sinh sản của người đồng tính, chúng hoàn toàn có thể mang lại 1 số ít lợi thế cho những người dị tính có những gen này ” và tác dụng của họ cho thấy ” những gen thiên về đồng tính luyến ái hoàn toàn có thể mang lại lợi thế giao phối ở những người dị tính luyến ái, điều này hoàn toàn có thể giúp lý giải sự tiến hóa và duy trì thực trạng đồng tính luyến ái trong dân số. [ 55 ] “

Trên tạp chí Scientific American Mind, nhà khoa học Emily V. Driscoll đã phát biểu rằng hành vi đồng tính và song tính khá phổ biến ở một số loài và nó thúc đẩy sự gắn kết: “Càng đồng tính, loài càng hòa bình”. Bài báo cũng nêu rõ: “Tuy nhiên, không giống như hầu hết con người, các cá thể động vật nói chung không thể được phân loại là đồng tính hay dị tính: một con vật tham gia tán tỉnh hoặc quan hệ đồng giới không nhất thiết phải tránh xa các tiếp xúc khác giới. Thay vào đó, ở nhiều loài, xu hướng đồng tính luyến ái đã ăn sâu vào và trở thành một phần trong xã hội của chúng. Có nghĩa là, có lẽ không có sinh vật đồng tính nào hoàn toàn, chỉ có song tính. Động vật không phân biệt giới tính. Chúng chỉ quan hệ tình dục.”[56]

Có vật chứng qua điều tra và nghiên cứu cho thấy tỉ lệ chiều dài ngón tay thứ hai và thứ tư ( ngón trỏ và ngón đeo nhẫn ) có tỉ lệ nghịch với testosterone tiền sản và tỉ lệ thuận với estrogen. Khảo sát đo ngón tay cho ra hiệu quả tỉ lệ ngón tay N2 : N4 ( ngón nhẫn dài hơn ) lệch mạnh về phía tính đồng tính, và một tỉ lệ còn thấp hơn nữa ở nhóm song tính. Có quan điểm cho rằng, sự tiếp xúc với testosterone tiền sản cao và estrogen tiền sản thấp là một nguyên do gây ra đồng tính, trong khi sự phơi nhiễm testosterone rất cao hoàn toàn có thể tương quan đến tính song tính. Do nhìn chung, testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt tính dục, nên quan điểm này tạo ra một giải pháp song song với quan điểm rằng tính đồng tính nam là do di truyền. [ 58 ]Giả thuyết nội tiết tố tiền sản gợi ý rằng khuynh hướng đồng tính là hiệu quả của tiếp xúc với testosterone thừa, tạo ra một não bộ bị tính nam hoá quá mức. Ý này xích míc với một giả thuyết khác cho rằng xu thế đồng tính ở phái mạnh hoàn toàn có thể đến từ một não bộ đã bị tính nữ hoá. Tuy nhiên, người ta cũng đã nêu quan điểm rằng tính đồng tính hoàn toàn có thể sinh ra từ sự thiếu vắng cơ quan thụ cảm ở một số ít vị trí nhất định trong não bộ, từ đó tạo nên nồng độ cao testosterone tự do tiền sản. Do đó, não bộ hoàn toàn có thể bị tính nữ hoá trong khi những tính trạng khác, ví dụ như tỉ lệ N2 : N4 hoàn toàn có thể bị tính nam hoá quá mức. [ 53 ]

Van Wyk và Geist đã tóm tắt lại Tóm lại từ những nghiên cứu và điều tra so sánh người song tính với người dị hoặc đồng tính rằng người song tính có tỉ lệ hoạt động giải trí tình dục, tưởng tượng, hoặc hứng thú tình dục cao hơn. Các nghiên cứu và điều tra trên đã tìm ra phái mạnh và phái đẹp song tính có nhiều tưởng tượng tính dục dị tính hơn người dị tính hoặc đồng tính ; rằng phái mạnh song tính hoạt động giải trí tình dục với phụ nữ nhiều hơn phái mạnh dị tính, và họ thủ dâm nhiều hơn nhưng có ít cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc hơn người dị tính ; rằng phụ nữ song tính đạt cực khoái nhiều lần trong một tuần hơn và theo miêu tả thì can đảm và mạnh mẽ hơn phụ nữ dị tính hoặc đồng tính ; và rằng phụ nữ song tính tăng trưởng hoạt động giải trí tình dục dị tính sớm hơn, thủ dâm và ưa thích thủ dâm hơn, và có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn trong những loại tiếp xúc dị tính hơn. [ 40 ]Nghiên cứu cho thấy rằng, so với phần nhiều phái đẹp, ham muốn tình dục cao được liên hệ với sự tăng của mê hoặc tính dục với cả nữ và nam. Tuy nhiên, so với phái mạnh, ham muốn tình dục cao được liên hệ với sự tăng mê hoặc tính dục với chỉ một giới tính thay vì hai, tuỳ theo xu thế tính dục [ 59 ]. Tương tự so với phần đông phụ nữ song tính, ham muốn tình dục cao có mối tương quan với sự tăng mê hoặc tính dục với cả nữ và nam ; trong khi so với phái mạnh song tính, ham muốn tình dục cao có mối liên hệ với sự tăng mức mê hoặc với một giới tính, và giảm mức mê hoặc với giới tính còn lại. [ 53 ]

Cộng đồng song tính ( còn được biết đến với cái tên cộng đồng song tính / toàn tính, song / toàn / linh hoạt tính, hoặc phi đơn tính ) gồm có những thành viên hội đồng LGBT nhìn nhận bản thân là song tính, toàn tính hoặc linh động. [ 60 ] Bởi một số ít cá thể song tính không cảm thấy bản thân tương thích với hội đồng người đồng tính hoặc dị tính, và bởi họ thường trở nên ” vô hình dung ” trong mắt xã hội, có một nhóm người song tính đặt tiềm năng tự tạo nên hội đồng, văn hoá và trào lưu chính trị riêng. Một số người song tính lại hoàn toàn có thể tự hoà nhập vào hội đồng đồng tính hoặc dị tính. Một số khác lại coi sự hoà nhập này là do bị ép buộc thay vì tự nguyện ; người song tính khi công khai minh bạch hoàn toàn có thể phải đương đầu với sự cô lập từ cả hội đồng dị tính lẫn đồng tính. [ 61 ] Nhà tâm lý học Beth Firestein phát ngôn rằng người song tính có xu thế nội hóa những áp lực đè nén đến từ xã hội tương quan đến lựa chọn đối tác chiến lược của họ [ 62 ], và họ cảm thấy bị bắt buộc phải tự dán nhãn bản thân là người đồng tính thay vì đứng ở vị trí trung lập đầy khó khăn vất vả do sự mê hoặc so với cả hai giới tính sẽ đi ngược lại giá trị xã hội đặt vào hình thức hôn nhân gia đình một vợ một chồng [ 62 ]. Những áp lực đè nén và căng thẳng mệt mỏi từ xã hội này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm ý của người song tính, và có những chiêu thức điều trị tâm ý đặc biệt quan trọng đã được tăng trưởng dành cho người song tính để giải quyết và xử lý yếu tố này. [ 62 ]

Ở Mỹ, năm 2013, một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy rằng 28 % người song tính nói rằng ” toàn bộ hoặc hầu hết những người quan trọng trong đời họ đều biết rằng họ thuộc hội đồng LGBT ” trong khi số lượng đó ở người đồng tính nam và đồng tính nữ có cùng thưởng thức, số lượng lần lượt là 77 % và 71 %. Thêm vào đó, khi được chia theo giới tính, chỉ 12 % phái mạnh song tính so với 33 % phái đẹp song tính nói rằng họ đã ” công khai minh bạch “. [ 64 ]

Bài chính: Sự ghét sợ song tính và Sự chối bỏ song tính

Như những người thuộc về những nhóm LGBT khác, người song tính thường phải đương đầu với sự phân biệt đối xử. Bên cạnh sự phân biệt tương quan đến chứng ghét sợ đồng tính, người song tính còn phải chống lại sự phân biệt đến từ người đồng tính nam, đồng tính nữ, và xã hội dị tính xung quanh chữ song tính và bản thân danh tính song tính của họ nữa. [ 65 ] [ 66 ] [ 67 ] Có những ý niệm rất thông dụng như : toàn bộ mọi người đều song tính ( đặc biệt quan trọng là ở phụ nữ nhiều hơn là phái mạnh ), [ 68 ] [ 69 ] hoặc song tính không phải là một danh tính độc lập [ 65 ] [ 70 ] Điều này bắt nguồn từ hai quan điểm : từ góc nhìn thượng tôn dị tính, con người được cho là bị mê hoặc bởi người khác giới, và nhiều lúc người song tính bị cho rằng chỉ là người dị tính đang thử những thưởng thức tình dục mới. [ 67 ] Từ góc nhìn mang thành kiến với người phi đơn tính, con người được cho rằng không hề là song tính trừ khi họ bị mê hoặc bởi cả hai giới tính với mức độ như nhau, từ đó tối giản xu thế tính dục thành việc một người thích giới hoặc giới tính nhất định nào. [ 65 ] [ 66 ] Theo quan điểm này, người ta chỉ hoàn toàn có thể là dị tính hoặc là đồng tính, là người đồng tính với mong ước tỏ ra là dị tính [ 71 ], hoặc người dị tính đang thử nghiệm với tính dục của bản thân. [ 67 ] [ 72 ] Tuy nhiên, những chứng minh và khẳng định rằng một người không hề là người song tính trừ khi họ bị mê hoặc tương tự bởi cả hai giới tính đã bị nhiều nhà nghiên cứu phủ nhận, và họ cho rằng tính song tính nằm ở trên một phổ, cũng như tính dục nói chung vậy. [ 9 ] [ 37 ]

American Institute of Bisexuality (Viện nghiên cứu Song tính Mỹ) phát ngôn rằng nghiên cứu của Bailey đã bị hiểu nhầm và báo cáo sai bởi tờ The New York Times và những người chỉ trích.[76] Năm 2011, Bailey và các nhà nghiên cứu khác báo cáo rằng ở nam giới có tiền sử quan hệ tình cảm và tình dục với cả hai giới tính, có xuất hiện mức độ phản ứng hấp dẫn tình dục cao với cả hình ảnh tình dục nam và nữ.[77][78] Các đối tượng được tuyển lựa từ một nhóm Craiglist dành cho nam giới tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với cả hai người trong một mối quan hệ dị tính. Các tác giả nói rằng sự thay đổi trong cách tuyển chọn này là một sự khác biệt quan trọng, nhưng có thể đây chưa phải một nhóm đại diện chính xác cho nam giới song tính. Họ kết luận rằng “nam giới mang nhãn song tính, sở hữu kiểu mẫu hưng phấn tình dục mang tính song tính, có tồn tại”, nhưng không thể khẳng định hình mẫu này có điển hình  ở nam giới song tính hay không.[78][79]

Một biểu tượng phổ biến của cộng đồng song tính là cờ tự hào song tính, có đường màu hồng đậm ở trên cùng biểu trưng cho đồng tính luyến ái, đường màu xanh cho dị tính luyến ái và đường màu tím – hòa sắc của hồng và xanh – ở giữa, biểu trưng cho song tính luyến ái.[84]

Vầng trăng đôi

Quan điểm của nữ quyền về song tính luyến ái rất đa dạng, có từ chấp nhận song tính là một khía cạnh của nữ quyền cho tới việc bác bỏ song tính, cho rằng đó là một phản ứng chống đối, phản nữ quyền với chủ nghĩa nữ quyền đồng tính nữ.[90] Một số phụ nữ từng có lúc tham gia vào hoạt động nữ quyền đồng tính nữ đã công khai mình là người song tính sau khi nhận ra bản thân có hấp dẫn với nam giới. Một ví dụ được nghiên cứu rộng rãi về sự mâu thuẫn giữa đồng tính nữ và song tính là cuộc diễu hành tự hào Northampton trong những năm từ 1989 đến 1993, khi nhiều nhà nữ quyền tham gia tranh luận về việc có nên bao gồm người song tính với phong trào này và liệu song tính luyến ái có hòa hợp được với nữ quyền không.[91]

Các chỉ trích mà chủ nghĩa nữ quyền đồng tính nữ thường dùng để nhắm tới song tính luyến ái là song tính là phản nữ quyền, rằng song tính là một dạng ý thức xô lệch và rằng phụ nữ song tính theo đuổi mối quan hệ với phái mạnh là những người ” hoang tưởng và vô vọng. ” Căng thẳng giữa những nhà nữ quyền song tính và những nhà nữ quyền đồng tính nữ đã dịu bớt từ thập niên 1990, khi phụ nữ song tính được đồng ý hơn trong cộng đồng nữ quyền [ 92 ], nhưng 1 số ít nhà nữ quyền đồng tính nữ như Julie Bindel vẫn chỉ trích song tính luyến ái. Bindel miêu tả song tính ở nữ như một ” xu thế thời trang ” được tiếp thị do ” chủ nghĩa khoái lạc tình dục ” và đặt ra nghi vấn rằng liệu song tính luyến ái có thật hay không. [ 93 ] Bà còn so sánh một cách mỉa mai người song tính với những tình nhân mèo và những người thờ phụng quỷ. [ 94 ] Sheila Jeffreys viết trong viết trong ” Dị giáo đồng tính nữ ” ( The Lesbian Heresy ) rằng nhiều nhà nữ quyền tự do khi thao tác với đàn ông đồng tính, nhưng lại không an tâm khi tiếp xúc với đàn ông song tính. Jeffreys chỉ ra rằng đàn ông đồng tính thường ít có năng lực sẽ quấy rối phụ nữ, còn đàn ông song tính thì hoàn toàn có thể gây phiền hà cho phụ nữ giống như đàn ông dị tính [ 95 ] .

Donna Haraway là cảm hứng và nguồn cơn cho chủ nghĩa nữ quyền công nghệ với luận văn năm 1985 của bà “A Cyborg Manifesto: Science, Technology, and Socialist-Feminism in the Late Twentieth Century” (Bản tuyên ngôn của kẻ nửa người nửa máy: Khoa học, Công nghệ và Nữ quyền xã hội chủ nghĩa ở cuối thế kỉ 20), luận văn này được in lại trong sách Simians, Cyborgs and Women: The Reinvention of Nature (Vượn người, người nửa máy và người phụ nữ: Sự tái kiến tạo của thiên nhiên) (1991). Luận văn của Harraway chỉ ra rằng người nửa máy “không có liên đới tới song tính luyến ái, tính hội sinh tiền phức cảm Oedipus, những hành động vô căn cứ, hay những cám dỗ khác tới sự hữu cơ hoàn toàn thông qua một kết luận từ toàn bộ nguồn lực của các bộ phần thành một thể thống nhất.“[96]

Một người phụ nữ song tính đã đệ đơn kiện tạp chí ” Common Lives / Lesbian Lives “, cáo buộc họ phân biệt đối xử với người song tính khi bài viết cô nộp không được xuất bản. [ 97 ]

Bài viết gốc: Lịch sử của song tính luyến ái

Shudo ( đồng tính nam Nhật Bản ) : Một người trẻ tuổi mua vui cho tình nhân lớn tuổi hơn, che mắt người này khi lén lút hôn người hầu nữ . Thanh niên và thiếu niên tham gia quan hệ bằng đùi, một phần của cốc Attic hình đen, 550 bc – 525 bc, LouvreNhững văn bản tôn giáo của Hy Lạp cổ phản ánh những tập tục văn hóa truyền thống trong đó có những đề tài về song tính. Các ẩn ý được đề cập thì phong phú, từ trong truyền thuyết thần thoại cho tới lời giáo huấn. [ 98 ] Người Sparta cho rằng mối quan hệ tình cảm và nhục dục giữa những chiến binh lão luyện và những người lính mới sẽ làm bảo vệ lòng trung thành với chủ trên mặt trận và sự đoàn kết trong đoàn quân, đồng thời khuyến khích những hành vi quả cảm để gây ấn tượng với tình nhân của mình. Một khi người chiến binh trẻ tuổi hơn đạt đến độ trưởng thành, mối quan hệ đó được cho rằng sẽ trở nên không còn yếu tố tình dục, nhưng ta không rõ rằng điều này được tuân thủ khắt khe đến đâu. Có sự kì thị nhất định so với những người trẻ tuổi vẫn liên tục mối quan hệ với người hướng dẫn của họ khi đã tới tuổi trưởng thành. [ 98 ] Ví dụ như Aristophanes gọi họ là euryprôktoi nghĩa là ” lỗ rộng ” và ám chỉ họ như phụ nữ. [ 98 ]

Tương tự, ở xã hội La Mã cổ đại, giới không quyết định việc một đối tác tình dục có phù hợp hay không, miễn là sự tận hưởng của người này không ảnh hưởng tới sự liêm chính của người kia. Xã hội chấp nhận việc một người đàn ông La Mã tự do, quan hệ với cả đối tác nữ và nam, miễn rằng anh ta nắm vai trò thâm nhập.[99] Luân lí của hành vi này phụ thuộc vào địa vị xã hội của đối tác chứ không hề phụ thuộc vào giới. Cả phụ nữ và thanh niên nam đều được coi là những đối tượng của ham muốn hợp lẽ thường, nhưng bên lề hôn nhân một người đàn ông chỉ được hành động theo ham muốn với nô lệ, người làm nghề mại dâm (thường là nô lệ), và các infame. Việc một người đàn ông quan hệ với vợ một người đàn ông tự do khác, con gái có thể gả cưới và con trai chưa đến tuổi trưởng thành của người này hoặc với chính người này là hành động trái với đạo đức; sử dụng nô lệ của một người khác với mục đích tình dục thì tùy vào sự cho phép của chủ nhân nô lệ đó. Thiếu khả năng kiểm soát bản thân, trong đó là quản lí đời sống tình dục của mình, cho thấy một người đàn ông không đủ khả năng để chỉ đạo kẻ khác; tự buông thả quá mức vào những “khoái cảm nhục dục tầm thường” có thể gây hại tới căn tính là người có văn hóa của một người đàn ông ưu tú.[100]

Vào thập niên 1940, Alfred Kinsey đã tiến hành một cuộc khảo sát diện rộng đầu tiên về hành vi đồng tính ở Hoa Kỳ. Kết quả khiến độc giả thời đó bất ngờ bởi chúng khiến hành vi và thu hút đồng tính có vẻ rất phổ biến.[3] Công trình nghiên cứu năm 1948 của ông,” Sexual Behavior in the Human Male (Hành vi tình dục ở nam giới loài người) chỉ ra rằng ở nam giới thì “gần như một nửa (46%) dân số tham gia vào cả hoạt động dị tính và đồng tính, hoặc có phản ứng với người ở cả hai giới tính xuyên suốt quãng đời trưởng thành của mình” và “37% dân số nam có trải nghiệm đồng tính đạt được cực khoái từ những năm đầu thời niên thiếu.”[101] Bản thân Kinsey không thích việc sử dụng thuật ngữ song tính (bisexual) để miêu tả những cá nhân tham gia vào hoạt động tình dục với cả nam và nữ, ông thiên về sử dụng từ này ở nghĩa sinh học gốc là loài lưỡng tính (hermaphroditic), ông nói rằng “Cho tới khi có thể chứng minh rằng thu hút trong một mối quan hệ tình dục phụ thuộc vào việc cá nhân đó mang trong mình cấu trúc giải phẫu của cả nam và nữ hay khả năng sinh lý học của cả nam và nữ  thì thật không hợp lí khi gọi cá nhân đó là song tính.”[65][101] Mặc dù những nhà nghiên cứu gần đây cho rằng Kinsey đã ước tính quá mức tỉ lệ thu hút đồng giới[3][14].[102]:29, công trình của ông vẫn được cho là mang tính tiên phong và là một trong những nghiên cứu về tình dục nổi tiếng nhất mọi thời đại.[102]

Song tính luyến ái thường được miêu tả xấu đi trong truyền thông online, thường tương quan tới những định kiến và rối loạn tinh thần. Trong một bài báo nói về phim Brokeback Mountain năm 2005, nhà giáo dục giới tính Amy Andre đưa ra quan điểm rằng trong phim ảnh, những người song tính thường bị biểu lộ một cách xấu đi [ 103 ] :

Tôi thích những bộ phim mà trong đó người song tính công khai minh bạch khuynh hướng tính dục với nhau với nhau rồi yêu nhau, do tại những bộ phim như vậy thường rất hiếm ; ví dụ gần đây nhất là bộ phim hài lãng mạn Kissing Jessica Stein. Phần lớn những phim có nhân vật song tính thường vẽ nên một bức tranh đầy tính định kiến …. Nhân vật người tình song tính thường là kẻ gian dối ( Mulholland Drive ), ám ảnh với tình dục ( Sex Monster ), không chung thủy ( High Art ), và không đáng an toàn và đáng tin cậy ( Three of Hearts ), thậm chí còn còn hoàn toàn có thể là sát nhân hàng loạt, như Sharon Stone trong Basic Instinct. Nói cách khác, người song tính luôn là nguyên do dẫn tới những xích míc trong phim .Amy Andre, American Sexuality Magazin

[105]Angelina Jolie là một diễn viên song tính đã công khai minh bạch tại MỹVào năm 1914, sự Open tiên phong được ghi lại của nhân vật song tính ( nam và nữ ) là trong một phim của Mỹ có tên là A Florida Enchantment của Sidney Drew. [ 106 ] Tuy nhiên, dưới sự kiểm duyệt được nhu yếu bởi Hays Code, từ ” song tính ” không hề được nhắc tới, và gần như không có một nhân vật song tính nào khác Open trong quãng thời hạn từ năm 1934 cho tới năm 1968. [ 106 ]

Những phác họa đáng chú ý và đa dạng của song tính luyến ái có thể được tìm thấy trong những bộ phim chính thống như Black Swan (2010), Frida (2002), Showgirls (1995), The Pillow Book (1996), Alexander (2004), The Rocky Horror Picture Show (1975), Henry & June (1990), Chasing Amy (1997), Velvet Goldmine (1998), Kissing Jessica Stein (2001), The 4th Man (1993), Basic Instinct (1992), Mulholland Drive (2001), Sunday Bloody Sunday (1971), Something for Everything (1970), The Rules of Attraction (2002), Brokeback Mountain (2005) và Call Me by Your Name (2023).

Virginia Woolf’s Orlando: A Biography (1928) là một ví dụ đầu tiên về sự xuất hiện của song tính trong văn học. Câu chuyện về một người đàn ông thay đổi thành một phụ nữ mà không hề đắn đo gì thêm này được viết dựa trên cuộc đời của người tình của Vita Sackville-West của Woolf. sử dụng việc hoán đổi giới tính để tránh cho quyển sách bị cấm vì mang nội dung đồng tính. Đại từ nhân xưng trong truyện được chuyển từ nam sang nữ khi giới tính của Orlando thay đổi. Sự thiếu vắng một đại từ nhân xưng rõ ràng cho phép việc gán nhãn giới trong truyện mơ hồ hơn và ít quan trọng hơn.[107] Cuốn sách ra mắt năm 1925 của bà cô, Mrs Dalloway, xoay quanh một người song tính nam và một người song tính nữ trong một cuộc hôn nhân dị tính không thoả mãn về mặt tình dục khi họ về già. Sau cái chết của Sackille-West, con trai bà, Nigel Nicolson, đã xuất bản cuốn Portrait of a Marriage, một trong những cuốn nhật ký của bà kể lại mối quan hệ của vụng trộm của bà với một người phụ nữ khi vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân với Harold Nicolson. Những ví dụ khác trong thời kỳ đầu bao gồm các tác phẩm của DH Lawrence, chẳng hạn như Women in Love (1920), và loạt phim Claudine của Colette (1900–1903).

Nhân vật chính trong tiểu thuyết The Twyborn Affair (1979) của Patrick White là một người song tính. Những tiểu thuyết của nhà văn đương đại Bret Easton, như cuốn Bret Easton Ellis, như Less Than Zero (1985) và The Rules of Attraction (1987) thường xuyên có sự xuất hiện của các nhân vật là người song tính nam; phương thức tiếp cận “hiển nhiên” đối với các nhân vật song tính này được sử dụng xuyên suốt trong các tác phẩm của Ellis.[108]

Trong loạt series phim truyền hình của Netflix, Orange is the New Black, nhân vật chính, Piper Chapman, do nữ diễn viên Taylor Schilling thủ vai, là một nữ tù nhân song tính có quan hệ yêu đương với cả nam và nữ. Trong mùa 1, trước khi vào tù, Piper đã đính hôn với vị hôn phu Larry Bloom, do nam diễn viên Jason Biggs thủ vai. Sau đó, khi vào tù, cô quay lại với người yêu cũ (và bạn tù), Alex Vause, do Laura Prepon thủ vai.[120][121] Một nhân vật khác được khắc họa là song tính trongphim là một tù nhân tên là Lorna Morello, do nữ diễn viên Yael Stone thủ vai. Cô có một mối quan hệ thân mật với bạn tù Nicky Nichols, do Natasha Lyonne thủ vai, trong khi vẫn ngóng chờ “hôn phu” của cô, Christopher MacLaren, do Stephen O’Reilly thủ vai.[121]

Series truyền hình FOX House có sự góp mặt của một nữ bác sĩ song tính, Remy “Thirteen” Hadley, do Olivia Wilde thủ vai, từ mùa bốn trở đi. The O.C., và series này đã từng có một thời gian có sự xuất hiện của nhân vật song tính Alex Kelly (cũng do Olivia Wilde thủ vai), quản lí của tụ điểm ăn chơi nổi loạn ở địa phương, như là một đối tượng tình cảm của Marissa Cooper.[122] Trong bộ phim Oz của đài HBO, Chris Keller là một kẻ giết người hàng loạt song tính, kẻ đã tra tấn và hãm hiếp nhiều người đàn ông và phụ nữ khác nhau. Các bộ phim khác trong đó các nhân vật song tính che giấu chứng loạn thần kinh giết người của mình bao gồm Black Widow, Blue Velvet, Cruising, Single White Female và Girl, Interrupt.

Bắt đầu từ mùa năm 2009, loạt phim The Real World của MTV có hai nhân vật song tính,[123] Emily Schromm,[124] và Mike Manning.

Ngoài con người, nhiều loài động vật hoang dã cũng thể hiện hành vi song tính. Trong những loài thú có vú, những loài hoàn toàn có thể kể đến là tinh tinh lùn, cá voi trinh sát, cá heo mũi chai. Ở loài chim thì có những loại hải âu và chim cánh cụt Humboldt. Hành vi song tính còn Open ở những loại cá và giun dẹp .Nhiều loài động vật hoang dã tham gia vào quy trình hình thành những môi link tình dục hoặc phi tình dục giữa những thành viên cùng giới tính ; ngay cả khi có thời cơ giao phối với thành viên khác giới, chúng vẫn chọn thành viên cùng giới. Một số loài hoàn toàn có thể kể đến như linh dương, linh dương Gazelle, bò rừng, gà gô Sage-Grouse. [ 134 ]Trong vài trường hợp, động vật hoang dã sẽ tham gia vào hoạt động giải trí tình dục với những cả thể cùng giới hoặc khác giới ở những thời gian khác nhau trong đời, và sẽ nhiều lúc giao phối với cả hai giới một cách ngẫu nhiên. Hoạt động tình dục đồng giới còn hoàn toàn có thể diễn ra theo mùa ở một số ít loài, ví dụ như sư tử biển đực sẽ thường hay triển khai hành vi tình dục đồng giới với nhau ngoài mùa sinh sản, và khi mùa sinh sản tới chúng lại quay trở về giao phối với những con cháu khác. [ 134 ]

Tiểu thuyết Nháp của Nguyễn Đình Tú có yếu tố song tính luyến ái.[135]

Người song tính ở Nước Ta thường bị tẩy chay bởi cả chính người thuộc LGBT +. Bởi họ cho rằng những người song tính thường sẽ là những người lăng nhăng, dễ ngoại tình bởi người song tính có khoanh vùng phạm vi mê hoặc lớn hơn những người đồng tính và dị tính. Đồng thời, họ cũng cho rằng bởi áp lực đè nén từ xã hội và mái ấm gia đình, những người song tính sau này sẽ bỏ tình nhân cùng giới để kết hôn với người khác giới để làm hài lòng mái ấm gia đình và xã hội .

Khoa Học Xã Hội – Wikipedia Tiếng Việt

Khoa học xã hội bao gồm các môn khoa học nghiên cứu về các phương diện con người của thế giới.

Nhân học (anthropology) là môn học chuyên sâu tìm hiểu những đặc tính của con người. Nhân học khác với những môn học khác bởi nó xoay quanh:

Học thuyết tương đối về văn hoá (cultural relativism) – học thuyết nghiên cứu về những điều mà từng cá nhân nghĩ và làm dựa trên những quan điểm văn hoá tín ngưỡng của dân tộc họ

Chuyên ngành nghiên cứu các hoạt động văn hoá tín ngưỡng, xây dựng các thuyết tương đối về văn hoá

Khoa học so sánh (tìm ra điểm giống và khác nhau giữa) các nền văn hoá khác nhau

Truyền thông học (communication studies) là môn học đào tạo khả năng truyền đạt thông tin gồm: tranh luận, diễn thuyết, hùng biện (rhetoric), giao tiếp nhóm (group communication), giao tiếp đa văn hóa (intercultural communication), đối thoại, nội tin (intrapersonal communication), thông tin trong tổ chức, thuyết thông tin (information theory), tiếp thị (marketing), thuyết phục (persuasion), tuyên truyền (propaganda), sự kiện xã hội (public affairs), quan hệ công chúng (public relations) và viễn thông (telecommunication).

Môn học nghiên cứu văn hoá (cultural studies) kết hợp xã hội học, lý thuyết về xã hội, lý thuyết về văn học (literary theory), lý thuyết về phương tiện truyền thông (media theory), điện ảnh, văn hoá nhân loại học (cultural anthropology), lịch sử nghệ thuật và phê bình nghệ thuật nhằm mục đích nghiên cứu những sự kiện văn hoá trong xã hội công nghiệp.

Bạn đang đọc: Khoa học xã hội – Wikipedia tiếng Việt

Giáo dục đào tạo là một môn khoa học xã hội gồm có kiến thức và kỹ năng, niềm tin và kĩ năng về dạy và học của một người được gọi là giáo viên nhằm mục đích truyền đạt, chuyển giao kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề có mục tiêu và ý thức tới học viên, sinh viên .Những người giáo viên tốt là những người biết sử dụng tài liệu giảng dạy phong phú và đa dạng và vận dụng chiêu thức một cách phát minh sáng tạo để truyền đạt kiên thức tới học viên sinh viên. Giúp cho học viên, sinh viên hiểu, nhìn nhận yếu tố, phát huy trí mưu trí và tăng trưởng năng lực nhận thức tương thích với từng môn học, từng yếu tố của quốc tế khách quan .

Lịch sử là một mạng lưới hệ thống những thông tin về quá khứ tích lũy được. Sử học điều tra và nghiên cứu và lý giải những ghi chép của loài người, của dòng tộc hoặc của một xã hội .Sử học khác với tiền sử học. Kiến thức về sử học không chỉ là kiến thức và kỹ năng về những sự kiện quá khứ mà còn là kỹ năng và kiến thức tư duy lịch sử vẻ vang .

Ngôn ngữ học là môn khoa học xã hội điều tra và nghiên cứu ngôn từ – lời nói của con người .

Khoa học chính trị vừa là một môn học chính quy (academic) vừa là một môn học nghiên cứu (research). Khoa học chính trị cung cấp kiến thức chính trị trên lý thuyết và trong thực tiễn. Đồng thời, khoa học chính trị cũng đề cập đến việc miêu tả và phân tích những hệ thống chính trị và hoạt động chính trị.

Tâm lý học điều tra và nghiên cứu về quy luật hình thành và tăng trưởng tâm ý, ý thức nhân cách, điều tra và nghiên cứu hành vi của con người trong toàn cảnh xã hội .

Chính sách xã hội học điều tra và nghiên cứu về những đường lối chỉ huy biến hóa hoặc duy trì những điều kiện kèm theo sống theo hướng dẫn đến sự thịnh vượng cho xã hội .

Xã hội học nghiên cứu và điều tra về những nhận thức của con người về xã hội. Xã hội học nghiên cứu và điều tra về xã hội cũng như sự biến hóa hoạt động của những quy luật xã hội .

Phát triển (xã hội) học (development study) là môn khoa học xã hội gồm nhiều ngành nghiên cứu tập trung về những nước đang phát triển. Và cả nước chậm phát triển bên cạnh là những nước phát triển cũng cần học môn này nếu muốn nước mình phát triển hơn và không muốn trở thành nước đang phát triển

Khoa học thư viện (library science) là một ngành khoa học nghiên cứu các quy luật về tổ chức xây dựng, nhân sự, các công cụ quản lý, công nghệ thông tin, giáo dục,…cho các thư viện; việc thu thập, tổ chức, bảo quản và phổ biến tài nguyên thông tin và thông tin chính trị kinh tế. Trong quá khứ, khoa học thư viện cũng đã bao gồm lưu trữ khoa học. Điều này bao gồm cách làm thế nào để thông tin đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng người sử dụng; làm sao mọi người tiếp cận được với hệ thống phân loại, thông tin được thu thập, đánh giá và áp dụng bởi những người trong và bên ngoài các thư viện, cũng như làm sao người dân được huấn luyện và đào tạo cho nghề nghiệp trong các thư viện, các tài liệu hướng dẫn các dịch vụ của thư viện, tình trạng pháp lý của các thư viện và thông tin về các nguồn lực, Công nghệ thông tin được sử dụng để ướng dẫn và quản lý hồ sơ.

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Wikipedia Tiếng Việt

Vị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên map Nước Ta

Bài này nói về phần đồng bằng châu thổ sông Mekong trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Để xem hàng loạt vùng châu thổ của sông này, xem Mê KôngVị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên map Nước Ta

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (còn được gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ, Vùng Tây Nam Bộ, Cửu Long hoặc Miền Tây Nam Bộ) là vùng cực nam của Việt Nam, một trong hai phần của Nam Bộ. Khu vực này có 1 thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Đồng bằng sông Cửu Long có tổng diện tích 40.547,2 km² và có tổng dân số là 17.367.169 người (2023). Vùng chiếm 13% diện tích cả nước nhưng có gần 18% dân số cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước (năm 2023 tăng 7,8% trong khi cả nước tăng 6,8%). Chỉ riêng lúa đã chiếm 47% diện tích và 56% sản lượng lúa cả nước; xuất khẩu gạo từ toàn vùng chiếm tới 90% sản lượng. Chưa kể thủy sản chiếm 70% diện tích, 40% sản lượng và 60% xuất khẩu cả nước… Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long đứng về phương diện thu nhập vẫn còn thấp hơn cả nước: thu nhập bình quân đầu người với mức 54 triệu đồng (cả nước là 64 triệu đồng/người/năm).

Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là tam giác châu sông Mê Kông, là phần lãnh thổ cực nam của Việt Nam, nằm về phía đông nam của Campuchia, là vùng đất màu mỡ nhất và có nhân khẩu đông nhất ở Việt Nam.

Bạn đang đọc: Đồng bằng sông Cửu Long – Wikipedia tiếng Việt

Vị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên bản đồ Việt Nam (Màu xanh lá cây nhạt).Đồng bằng sông Cửu Long là bộ phận của châu thổ sông Mê Kông có diện tích quy hoạnh 40.547,2 km². Có vị trí nằm liền kề vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam là vịnh Xứ sở nụ cười Thái Lan, phía Đông Nam là Biển Đông .Các điểm cực của đồng bằng trên đất liền gồm điểm cực Tây ở phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ; cực Đông ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ; cực Bắc ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An ; cực Nam ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, còn có những hòn đảo xa bờ của Nước Ta như hòn đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, quần đảo Hòn Khoai .Đồng bằng sông Cửu Long gồm ba tiểu vùng. Vùng cao ở phía tây gồm những tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, phần phía tây những tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần phía đông Kiên Giang. Đây là vùng thường bị ngập vào mùa mưa bởi nước sông Cửu Long dâng lên. Vùng thấp ở duyên hải phía đông gồm những tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, phần phía đông Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần ven biển Kiên Giang. Đây là vùng thường bị mặn xâm nhập vào mùa khô .

Tam giác châu sông Mê Kông là đồng bằng bồi tích do hạ lưu sông Mê Kông và chín đường rẽ của nó chảy vào biển Đông mà hình thành nên, là đồng bằng lớn nhất Nước Ta, diện tích quy hoạnh hơn 40.000 km². Chiều cao trung bình so với mực nước biển không đến 2 mét, nhiều dòng sông và ao đầm. Phần đông dân số làm nông nghiệp, là vùng sản xuất lúa gạo đa phần ở Nước Ta, cũng là một trong những khu sản xuất gạo nổi tiếng ở Khu vực Đông Nam Á. Sông Mê Kông về phía dưới Phnôm Pênh chia thành hai nhánh, ở trong nước Nước Ta gọi là sông Tiền và sông Hậu, hai sông này đem tam giác châu chia thành ba phần, về phía nam sông Hậu là bán đảo Cà Mau, do tại ứ tích bùn và cát của sông Mê Kông do đó bán đảo mỗi năm lê dài 60 – 80 mét hướng về ven biển phía tây-nam. Bãi biển ở phía tây bán đảo đủ dài tạo thành rừng ngập mặn đặc biệt quan trọng chỉ có ở miền nhiệt đới gió mùa, bên trong vùng đất có nhiều ruộng lúa nước và rừng rậm nhiệt đới gió mùa. Ở giữa sông Tiền và sông Hậu là đồng bằng phì nhiêu và phẳng phiu, kênh mương xum xê như mạng nhện rác rưởi. Bộ phận về phía bắc sông Tiền chia ra, phía tây là Đồng Tháp Mười, thực tiễn là vùng ao đầm, mùa mưa tạo thành một bãi nước to lớn bát ngát, chiều sâu của nước là từ 3 mét trở xuống, mùa khô cạn nước cũng đến đầu gối, sản xuất nhiều củ sen và lúa nước nổi, phía đông là đồng bằng Đồng Nai .Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Nước Ta được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên biến hóa mực nước biển ; qua từng quá trình kéo theo sự hình thành những giồng cát ( đất bằng ) dọc theo bờ biển. Những hoạt động giải trí hỗn hợp của sông và biển đã hình thành những vạt đất phù sa phì nhiêu dọc theo đê ven sông lẫn dọc theo 1 số ít giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm mặn trũng thấp như vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên – Hà Tiên, tây nam sông Hậu ( khu vực ngã ba Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau ) ở bán đảo Cà Mau .

Dưới những ảnh hưởng của môi trường biển và nước lợ, thực vật rừng ngập mặn dày đặc đã bao phủ toàn vùng này, chủ yếu là những cây đước (Rhizophora sp.) và mắm (Avicennia sp.). Những thực vật chịu mặn này đã tạo thuận lợi cho việc giữ lại các vật liệu lắng tụ, làm giảm sự xói mòn do nước hoặc gió, và cung cấp sinh khối cho trầm tích châu thổ,[3] và rồi những đầm lầy biển được hình thành. Tại vùng này, cách đây 5.500 năm trước công nguyên, trầm tích lắng tụ theo chiều dọc dưới điều kiện mực nước biển dâng cao đã hình thành những cánh đồng rộng lớn mang vật liệu sét. Sự lắng tụ kéo dài của các vật liệu trầm tích bên dưới những cánh rừng Đước dày đặc đã tích lũy dần để hình thành một địa tầng chứa nhiều vật liệu sinh phèn (pyrit).

Mực nước biển dâng cao, bao trùm cả vùng như vậy hầu hết hơi không không thay đổi và mở màn có sự giảm xuống cách đây vào khoảng chừng 5.000 năm. [ 4 ] Sự hạ thấp mực nước biển dẫn đến việc hình thành một mực nước biển mới, sau mỗi quá trình như thế thì có một bờ biển mới được hình thành, và sau cuối hình thành nên những vạt cồn cát chạy song song với bờ biển hiện tại mà người ta thấy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một cồn cát chia cắt vùng Đồng Tháp Mười và vùng trầm tích phù sa được xác lập tuổi bằng C14 cho thấy có tuổi tuyệt đối vào khoảng chừng 4.500 năm. [ 1 ]

Sự hạ dần của mực nước kèm theo những thay đổi về môi trường trong vùng đầm lầy biển, mà ở đây những thực vật chịu mặn mọc dày đặc (Rhizophora sp., Avicinnia sp.) được thay thế bởi những loài thực vật khác của môi trường nước ngọt như tràm (Melaleuca sp.) và những loài thực thực vật hoang dại khác (Fimbristylis sp.,Cyperus sp.). Sự ổn định của mực nước biển dẫn đến một sự bồi lắng trầm tích ven biển khá nhanh với vật liệu sinh phèn thấp hơn.[5]

Theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam), khoảng 40% vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể bị ngập trong nước biển do biến đổi khí hậu.[11] Bên cạnh đó do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nhiều vùng ven biển của Đồng bằng sông Cửu Long gặp tình trạng hạn hán và nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa. Mặt khác trong khi nước biển dâng lên, thì “tình trạng khai thác nước ngầm quá mức là một trong những nguyên nhân gây sụt lún đất ở khu vực chúng tôi và vùng đồng bằng sông Cửu Long”.[12][13] Những đề xuất về “bơm bù nước ngầm” để giảm sụt lún thì không được quan tâm thực hiện.[14]

Ngoài ra ảnh hưởng tác động ở thượng nguồn như nạn phá rừng và một loạt những đập nước đang đưa vào kế hoạch ở Hoa lục, Lào, và Campuchia đã giảm thiểu lượng phù sa bồi đắp ở những cửa sông, khiến vùng ven biển bị ngập dần. So với năm 1990 khi sông Cửu Long đưa 160 triệu tấn phù sa ra biển thì số lượng vào năm năm ngoái chỉ còn 75 triệu tấn, giảm hơn phân nửa. Lượng phù sa dù ra đến gần biển cũng bị trút bớt vì con người dùng sỏi cát vào những khu công trình xây đắp, gây thiệt hại trầm trọng đến viễn cảnh sống còn của vùng đồng bằng .Theo điều tra và nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ thì biến hóa khí hậu và hiện tượng kỳ lạ ấm lên toàn thế giới sẽ làm mực nước biển dâng lên. Nếu dâng 1 mét thì 20 % đồng bằng châu thổ sẽ bị rình rập đe dọa. Dâng 2 mét diện tích quy hoạnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị xóa còn phân nửa, tác động ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống 15 triệu dân .Năm năm nay, Đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu đợt hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề nhất trong vòng 100 năm, gây thiệt hại hơn 160.000 ha lúa, tương tự 800.000 tấn lúa bị mất trắng, với mỗi mái ấm gia đình có diện tích quy hoạnh sản xuất khoảng chừng 0,5 ha, thì xâm nhập mặn đã làm khoảng chừng 300.000 hộ mái ấm gia đình ( khoảng chừng 1,5 triệu người ) trong những tháng qua không có thu nhập. Các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Kiên Giang ( hơn 54.000 ha ), Cà Mau ( gần 50.000 ha ), Bến Tre ( gần 14.000 ha ), Bạc Liêu ( gần 12.000 ha ) … Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phải công bố thực trạng thiên tai đặc biệt quan trọng nghiêm trọng. [ 15 ] Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – thiên nhiên và môi trường Trần Hồng Hà, ngoài những nguyên do như mùa mưa năm năm ngoái đến muộn và kết thúc sớm, nguyên do chính là những yếu tố ở thượng nguồn dòng chảy. Theo Bộ Tài nguyên – môi trường tự nhiên, những hồ chứa trên dòng chính ở phía Trung Quốc có dung tích khoảng chừng 23 tỉ m3, những hồ chứa trên những sông nhánh khoảng chừng 20 tỉ m3. Tổng dung tích này ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc điều tiết nước và lưu lượng dòng chảy về phía hạ lưu. Trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, nhu yếu nguồn năng lượng giảm nên họ tích nước, do vậy vào thời gian này lượng nước giảm đáng kể, sau đó dòng chảy tăng lên ( khi những hồ xả nước để chạy thủy điện ). “ Tôi khẳng định chắc chắn đây là nguyên do cơ bản ” – ông Hà nói. [ 16 ]

Mục diện tích và dân số ghi theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Bản đồ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ)

Hiện tại, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích tự nhiên là 4,661 triệu ha (Tỷ lệ 12,25% so với Tổng diện tích cả nước) với dân số gần 18 triệu người (Tỷ lệ 18,5% so với tổng dân số cả nước), bình quân 440 người trên 1 cây số vuông.

Các thành phố lập từ năm 1999 đến nay :

Tính đến ngày 23 tháng 12 năm 2023, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có:

Phong cảnh làng quê tại vùng đồng bằng sông Cửu Long với mái nhà rơm làm chuồng bò . Cau được trồng bên đường ở phường Thường Thạnh, thuộc quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ

 Vùng thượng: Trồng lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

 Vùng giữa: Trồng cây ăn quả.

 Vùng ven biển: Thâm canh, luân canh tôm – lúa, nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ.

Vùng này là cái nôi của nghệ thuật và thẩm mỹ đờn ca tài tử, nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu cải lương. Với những nghệ sĩ nổi tiếng như : Phùng Há, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Minh Phụng …

Nhiều ca khúc âm hưởng dân ca Nam Bộ với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Bắc Sơn, Thanh Sơn, Trúc Phương…Một số bài hát nổi tiếng như Anh về miền tây (ca sĩ Minh Vy), Bỏ quê (Sơn Hạ), Bông bí vàng (Bắc Sơn), Bông điên điển (Hà Phương), Chiếc áo bà ba ( trần Thiện Thành), Về miền Tây ( Tô Thanh Tùng), Miền Tây quê tôi ( Cao Minh Thu), Tình quê miền Tây ( Cao Minh Thu), Sóc sờ bai Sóc Trăng ( Thanh Sơn), Phải lòng con gái Bến Tre (thơ: Luân Hoán – nhạc: Phan Ni Tấn), Đàn sáo Hậu Giang ( Trần Long Ẩn), Trà Vinh trong những tình mật ngọt (Trúc Phương), Bạc Liêu hoài cổ ( Thanh Sơn), Áo mới Cà Mau ( Thanh Sơn), Về An Quảng Hữu (Trúc Phương).

Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là tác phẩm nổi tiếng về con người hào khí, nghĩa hiệp; từ đó trở thành nghệ thuật đọc thơ Lục Vân Tiên.

Nhiều bộ phim được sản xuất ở vùng này để miêu tả nền văn minh của Đồng bằng sông Cửu Long. Một số phim nổi tiếng có thể kể ra như Mùa len trâu, Cánh đồng bất tận, Hương phù sa, Đất phương Nam…

Sơn Nam, Vương Hồng Sển, Lê Vĩnh Hòa, Đoàn Giỏi, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Ngọc Tư, Trang Thế Hy… đã viết nhiều quyển sách nổi tiếng về cuộc sống ở vùng Đồng bằng.

^ Tỉnh lỵ là thành phố TT hành chính của tỉnh hoặc quận TT hành chính của thành phố thường trực TW .

9 Spa Có Dịch Vụ Giảm Béo An Toàn, Chất Lượng Nhất Tp Hcm

Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn

Là chi nhánh chính thức tại TP HCM trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng và sự phục vụ tốt nhất. Luôn đi đầu trong việc tiếp cận và cập nhật những công nghệ thẩm mỹ mới và thịnh hành trên thế giới, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhanh chóng mang tới cho phái đẹp công nghệ giảm béo hiện đại của Mỹ, có tên là Vaser Lipo – công nghệ đã được FDA kiểm định và chứng nhận về chất lượng và độ an toàn. Hàng nghìn khách hàng sau khi trải nghiệm công nghệ hút mỡ giảm béo này đã vô cùng bất ngờ với kết quả đạt được. Nhờ Vaser Lipo, những khối mỡ thừa xấu xí tan biến, mang lại cho họ thân hình thon gọn, nuột nà và gợi cảm hơn bao giờ hết. Họ cũng thể hiện sự hài lòng khi không cần mất công đến phòng tập gym mỗi ngày hay tuân thủ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt mà vẫn có được vóc dáng săn chắc như ý.

Cơ chế hoạt động của Vaser Lipo là sử dụng năng lượng sóng siêu âm tần số cao tác động có chọn lọc tới các mô mỡ, làm hóa lỏng mỡ mà không gây tổn hại tới các mô liên kết, dây thần kinh và mạch máu. Lượng mỡ này sau đó được đưa ra khỏi cơ thể một cách nhẹ nhàng bằng đầu hút siêu nhỏ gọn nên không để lại sẹo.

Với đôi tay khéo léo của các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu của Thu Cúc, mỡ được hút ra đồng đều ở các vị trí nên không gây ra hiện tượng lồi lõm, vùng điều trị căng phẳng, tự nhiên, không có da thừa, chùng nhão.Ngoài ra, do Vaser Lipo không ảnh hưởng tới các mô liên kết dưới da nên làn da nhanh chóng khôi phục độ đàn hồi. Hiệu quả giảm mỡ lên tới 95%. Hút mỡ tại Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm cùng quy trình đạt chuẩn Bộ Y tế. Bên cạnh đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đặc biệt công nghệ Vaser Lipo giúp loại bỏ mỡ thừa đã được chứng nhận an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Cơ sở 1: 55A, Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. HCM

Cơ sở 2: Số 159 Khánh Hội, P3, Q4, TP. HCM

Saigon Smile Spa.

Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn

11 năm phát triển, với chuỗi 7 cơ sở lớn tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, trong đó có 3 địa điểm được xây dựng theo chuẩn Medical Spa, hệ thống Saigon Smile Spa hiện là hệ thống spa lớn nhất tại Việt Nam.

Saigon Smile Spa vinh dự là địa chỉ chăm sóc sắc đẹp uy tín của hàng trăm nghìn khách hàng là những người luôn đánh giá cao các phương pháp làm đẹp an toàn, tự nhiên, yêu thích các công nghệ ưu việt và mới nhất trong ngành thẩm mỹ thế giới. Trong công nghệ làm đẹp tại Saigon Smile Spa thì dịch vụ giảm béo được đánh giá cao, không phải nhiên mà Saigon Smile Spa là đơn vị duy nhất nhận được Cup Tin&Dùng cho “Sản phẩm & Dịch vụ giảm béo tốt nhất”.

Saigon Smile Spa có bề dầy gần 11 năm nghiên cứu và thực hiện dịch vụ giảm béo, giảm cân. Chúng tôi đã đạt con số kỷ lục mà chưa spa nào đạt được: trị liệu giảm béo thành công cho hơn 80.000 khách hàng trên cả nước. Tất cả các phương pháp giảm béo tại Saigon Smile Spa đều có nguồn gốc từ phương pháp giảm béo khoa học, tự nhiên, không phẫu thuật, đặc biệt an toàn của Nhật Bản; đồng thời cập nhật những xu thế giảm béo mới trên thế giới, sau đó được Hội đồng bác sĩ bao gồm những chuyên gia uy tín nghiên cứu và ứng dụng sáng tạo, phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Chính vì thế, Saigon Smile Spa thấu hiểu cơ chế tích mỡ của từng khách hàng, từ đó chúng tôi luôn biết phải trị liệu cho bạn như thế nào để đạt được hiệu quả. Saigon Smile spa có một hệ thống phong phú các phương pháp giảm béo tốt, giảm béo nhanh, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của mỗi khách hàng đó là:

Giảm mỡ tự thân US Vita: Đây là phương pháp “đốt mỡ” tự thân dành cho người muốn giảm nhiều cân nặng và cần có cam kết về hiệu quả cuối cùng: Giảm cân theo ý muốn: từ 5-20kg, Giảm 90% mỡ thừa trong cơ thể. Giảm mỡ chuyên sâu, thu gọn số đo các vùng: bụng, bắp tay, bắp chân, đùi, mông… mà không xâm lấm (không phẫu thuật, kể cả tiểu phẫu như chích mỡ), vừa đảm bảo an toàn, vừa khỏe mạnh cơ thể. Da săn chắc, mịn màng hơn. Loại trừ quan niệm da trùng nhão, chảy xệ sau giảm béo. Tiêu hủy mỡ nội tạng, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh mỡ máu, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…

Giảm béo tầng sâu NonFat-S Nhật Bản: đây là phương pháp duy nhất giúp tiêu hủy cả mỡ dưới da và mỡ nội tạng, liệu trình 10 ngày hiệu quả vượt trội: giảm ngay 3.5-6kg, 7-10cm vòng bụng, 3-6cm đùi, bắp tay, chân..

Giảm béo dưỡng sinh Nhật: Giảm ngay cân nặng và số đo vòng bụng, đào thải độc tố, cơ thể khỏe mạnh, nhẹ nhõm, dễ chịu bằng Các kỹ thuật cao trong thao tác massage và bấm huyệt, cộng thêm sản phẩm giảm béo Direia công nghệ Nano và máy xung điện quang tiên tiến tích hợp 4 công nghệ giảm béo.

Dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì Saigon Smile spa cũng đảm bảo cho bạn giảm cân hiệu quả, an toàn và không tác dụng phụ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

272, Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3, TP. HCM

142B – Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: 0283 500 6688 – 0905 006 688

Saigon Smile Spa.

Thẩm mỹ viện Đông Á

Saigon Smile Spa.

Với mong muốn đem đến cho khách hàng được trải nghiệm công nghệ tốt nhất, đem lại giá trị cao nhất và an toàn nhất, Thẩm mỹ viện Đông Á đã nhận chuyển giao và ứng dụng thành công công nghệ giảm mỡ Lipo4D, 3D Lipo Plus và Meso Lipo hiện đại, tiên tiến.

Meso Lipo – phương pháp giảm béo ưu việt, không cần phẫu thuật, sử dụng mũi tiêm phá hủy mỡ thừa từng phần, đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong công nghệ giảm béo hiện đại. Công nghệ giảm mỡ Meso Lipo sẽ phá vỡ kết cấu chặt chẽ của mô mỡ lâu năm dưới da, đồng thời làm săn chắc cơ, tạo form dáng chuẩn từng cm.

Lipo 4D – Công nghệ giảm béo sử dụng kỹ thuật định vị 4D và năng lượng sóng siêu âm hội tụ tác động sâu vào từng tế bào bên trong lớp mỡ, giúp cơ thể trở nên thon gọn mà không cần nhờ đến phẫu thuật.

Với công nghệ giảm béo hiện đại, các bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảm béo công nghệ cao trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị. Được trải nghiệm hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Quy trình giảm béo an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đem lại hiệu quả giảm béo, giảm mỡ tốt nhất cho khách hàng.

Cam kết hiệu quả sau khi kết thúc liệu trình tại TMV Đông Á

Các tế bào được đưa vào vùng mỡ sẽ nhanh chóng làm tan mỡ ứ đọng trong các tế bào mỡ, tăng dẫn lưu tĩnh mạch & hệ bạch huyết, thiêu hủy mỡ thừa, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

An toàn, không gây đau đớn, không phẫu thuật.

Hạn chế tối đa tình trạng tăng cân cân trở lại.

Không gây mệt mỏi, không mất nước trong quá trình điều trị

Làn da mịn màng, săn chắc, không bị chảy xệ, nhăn nheo sau khi thực hiện

Địa chỉ: Số 69A Đường 3 tháng 2, Q. 10, TP. HCM

Điện thoại: 0962.77.88.66

Email: [email protected]

Thẩm mỹ viện R’meilan

Thẩm mỹ viện Đông Á

Mỡ thừa sẽ được loại bỏ nhanh chóng mà không cần đụng đến dao kéo hoặc bất kỳ hình thức gây mê hay xâm lấn nào. Hiện nay, TMV R’meilan áp dụng công nghệ giảm béo hiện đại nhất, được chuyển giao từ Mỹ, được rất nhiều khách hàng trải nghiệm và hài lòng về hiệu quả giảm béo “siêu tốc” sau một liệu trình, sở hữu ngay thân hình chuẩn không còn mỡ thừa đeo bám. Các công nghệ giảm béo cơ bản của TMV R’meilan đó là:

Giảm béo Ultra Canvitation

Giảm béo bằng công nghệ Quang đông mỡ

Liệu trình Làm ốm cấp tốc

Giảm béo Đa Tầng

Giảm béo bằng công nghệ Perfect Robo

Giảm béo bằng công nghệ Ultra Plus

212C Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

63 Đinh Tiên Hoàng, P. 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

219 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

BEVA Beauty & Spa

Thẩm mỹ viện R’meilan

Không nằm ngoài danh sách này, BEVA Beauty & Spa cũng là một cái tên đáng chú ý trong số các spa có dịch vụ giảm béo an toàn, chất lượng nhất Tp HCM mà chúng mình muốn nhắc đến ngày hôm nay.

Thế mạnh của BEVA Beauty & Spa là chuyên về thon gọn mặt siêu tốc không xâm lấn, chuyên các phương pháp làm đẹp thay thế phẫu thuật thẩm mỹ, không tiêm chích hiệu quả cao, trong đó nổi bật nhất phải kể đến dịch vụ thon gọn mặt siêu tốc Ultra Duo. Ưu điểm được nhiều khách hàng yêu thích phương pháp này chính là an toàn, không đau, không sưng, không cần nghỉ dưỡng. Đặc biệt không cần phẫu thuật, không gây tổn thương cho cơ mặt, tác dụng ngay sau khi làm. Chi phí thực hiện liệu trình rất phải chăng và thời gian thực hiện chỉ khoảng 90 phút.

Dịch vụ thon gọn mặt siêu tốc Ultra Duo tại BEVA Beauty & Spa sẽ giúp cho các bạn có khuôn mặt trẻ trung, khuôn mặt V-line mà ai cũng mong muốn. Ngoài ra, còn giúp cho làn da của bạn trở nên căng mịn, không còn các nếp nhăn xấu xí.

Ưu điểm của công nghệ thon gọn mặt và xóa nhăn siêu tốc Ultra Duo:

Sở hữu ngay khuôn mặt thon gọn, thanh tú. Khắc phục ngay nhược điểm mặt béo, to tròn hay vuông cạnh đều có thể trở nên Vline

Tạo hình chỉnh lệch một cách hài hòa, tự nhiên không lo đơ cứng, biến chứng

Loại bỏ ngay dấu hiệu lão hóa, là phẳng nếp nhăn rãnh má, trên trán và khóe mắt

Định hình khuôn mặt giúp mặt chảy xệ, da chùng nhão tràn bè về 2 phía trở nên trẻ trung săn chắc

Da bóng khỏe, mướt mịn nhờ khả năng tăng sinh collagen, trẻ hóa từ bên trong

Hướng tới dịch vụ hoàn hảo và bền vững, đồng thời để khẳng định chất lượng hàng đầu, BEVA Beauty & Spa luôn thực hiện chế độ bảo hành có lợi nhất dành cho khách hàng. Cùng với đó là sự đầu tư kĩ lưỡng cho mỗi liệu trình làm đẹp, sử dụng ghép nhiều công nghệ trang thiết bị tân tiến để phát huy độ hiệu quả của dịch vụ mà vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn, không lo tác dụng phụ biến chứng về sau, không phải nghỉ dưỡng. Hơn thế nữa, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, khéo léo, tận tâm trong công việc, BEVA Beauty & Spa chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả và sự hài lòng tuyệt đối.Ngoài ra, không gian tại BEVA Beauty & Spa rất sạch đẹp, hiện đại, được bày trí tinh tế, mang đến sự thoải mái cho khách hàng. Chính vì thế, khi đặt chân đến đây, bạn không chỉ được thoải mái về cơ thể mà còn thả lỏng được tinh thần, nạp lại năng lượng đã mất và sở hữu một ngoại hình tươi trẻ, rạng rỡ hơn.

BEVA Beauty & Spa

Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

BEVA Beauty & Spa

Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu luôn đón đầu những xu hướng làm đẹp trên thế giới, cập nhật và ứng dụng liên tục những công nghệ thẩm mỹ hiện đại tiên tiến. Đặc biệt đối với lĩnh vực hút mỡ giảm béo, Á Âu có đầy đủ các dịch vụ hút mỡ bắp chân , hút mỡ mặt, hút mỡ bụng, hút mỡ tay,… với công nghệ hút mỡ nội soi Pharaon Lipo hàng đầu từ Hoa Kỳ, được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận về mức độ an toàn và hiệu quả triệt để, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

Với phương châm “Đẹp mãi với thời gian”, cái tên Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung luôn khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam. Hệ thống TMV Ngọc Dung đã hình thành và phát triển gần 2 thập kỷ và dần khẳng định được vị thế là một trong những thẩm mỹ viện hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ về thời gian hình thành, lịch sử phát triển mà còn bởi độ lớn mạnh của thương hiệu, chất lượng của dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Nhắc đến địa chỉ có dịch vụ giảm béo an toàn tại Tp HCM thì không thể bỏ qua TMV Ngọc Dung.

Xét về bề dày, Ngọc Dung đã có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ. Ở khía cạnh quy mô, Ngọc Dung giờ đây đã trở thành một hệ thống thẩm mỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam với 11 chi nhánh phủ sóng rộng khắp các tỉnh thành lớn trong cả nước. Về dịch vụ, việc sở hữu đa dạng công nghệ giảm béo không phẫu thuật như Lipo Hifu, quang đông mỡ, siêu âm Ultratherapy, Nhật Bản 360… được chuyển giao độc quyền từ những quốc gia có thế mạnh trong ngành thẩm mỹ như Hoa Kỳ, Nhật Bản… Liệu trình giảm mỡ khoa học tích hợp đa phương pháp giúp khách hàng lấy lại đường cong thon thả, làn sa săn chắc.

Đến Ngọc Dung, chị em sẽ:Giảm mỡ nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Sở hữu eo thon, dáng gọn. Da săn chắc, mịn màng, không bị nhăn nheo, chảy sệ. Mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Xinh hơn, tự tin hơn để thành công trong cuộc sống.

Đặc biệt, Ngọc Dung là nơi hội tụ của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên với hơn 19 năm kinh nghiệm, thường xuyên tu nghiệp trong và ngoài nước. Riêng học viên, phải tích lũy tối thiểu 2 năm kinh nghiệm, xử lý thành thạo mọi vấn đề, 3 tháng bồi dưỡng chuyên môn một lần mới được đứng vào hàng ngũ chuyên viên thực hiện.

Có thể nói thật khó có một cái tên nào có thể vượt qua chuỗi Hệ thống TMV Ngọc Dung. Cụ thể trong năm 2023, Ngọc Dung tự hào khi nhận Cup vàng thương hiệu “Thẩm mỹ viện có công nghệ giảm béo đa dạng hiệu quả nhất” và giải thưởng uy tín “Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất vì người tiêu dùng 2023”.

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Thẩm mỹ viện Mega Gangnam

Smart Lipo hiện là công nghệ giảm béo cấp tốc, an toàn, hiệu quả hàng đầu hiện nay, đã được chứng nhận bởi FDA, KFDA, CE…

Với thành phần từ các acid tự nhiên, enzym hoa quả, DNA cá hồi, chiết xuất từ hơn 20 loại hoa cúc La Mã quý hiếm,… Smart Lipo có khả năng li giải mỡ trắng nhanh chóng, tổng hợp mỡ thừa và đưa ra ngoài cơ thể theo các tuyến bài tiết.

Sợi Collagen Smart Fiber bung toả gai ngành tạo thành mạng lưới nâng đỡ thành bụng, kéo cao vùng bụng chảy xệ mà không cần xâm lấn, cắt rạch.

Đồng thời Smart Lipo phiên bản 2023 được cải tiến, bổ sung thêm enzyme Carnitine Palmity Transferase (#CPT), một hoạt chất hiếm với liều lượng 14% giúp tạo nên các mô cơ nhanh chóng, vòng eo được định hình săn chắc hơn gấp 5 lần.

Vì sao Smart Lipo – Giảm béo nhanh và an toàn, kéo cao bụng chảy được đánh giá là siêu phẩm giảm béo hàng đầu thế giới hiện nay?

Giảm 90% mỡ thừa thông qua hệ bài tiết và tiêu hóa. Đánh bật 15 – 65 cm vòng 2 tuỳ cơ địa – được chứng nhận bởi KFDA.

Ngoài việc phân hủy mỡ thừa, liệu trình còn giúp kéo cao bụng chảy xệ, làm căng phẳng vùng da chảy nhão do tác động nâng cơ, xóa nhăn của mạng lưới sợi collagen có trong bước cấy sợi Collagen Smart Fiber.

Smart Lipo giúp giảm mỡ nội tạng – ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Liệu trình được trực tiếp thực hiện bởi các chuyên gia sắc đẹp cao cấp từ Hàn Quốc, đảm bảo trị liệu nhanh chóng, không xâm lấn, không đau, không cần nghỉ dưỡng mà vẫn đạt kết quả tối ưu.

Không đau, không cần nghỉ dưỡng, chỉ 1-2h trị liệu

Thời gian duy trì lâu dài đến 5 năm.

Các dịch vụ giảm béo không xâm lấn bằng công nghệ Smart Lipo:

Giảm mỡ toàn thân

Giảm béo khu vực nọng cằm

Giảm béo vùng hông

Viện Thẩm Mỹ Mega Gangnam có rất nhiều cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Tại đây hội tụ đội ngũ y bác sỹ Hàn Quốc, Việt Nam nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống công nghệ hiện đại trong tất cả các lĩnh vực làm đẹp không chỉ riêng giảm béo bằng phương pháp Smart Lipo này. Dịch vụ chất lượng tốt mà hiệu quả cao vì thế đã có rất nhiều Ca sĩ, Diễn viên truyền hình nổi tiếng tại Việt Nam đã giảm béo và lột xác thành công ở đây như: Ca sĩ Đan Trường, Diễn Viên Thanh Trúc, Ca sĩ Lệ Quyên…

MEGA GANGNAM TẠI HỒ CHÍ MINH:

Cơ sở Quận 3: Toà nhà Gangnam, 15 Nguyễn Hiền, Phường 4

Cơ sở Quận 1: Toà nhà Gangnam, 29 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang.

Viện thẩm mỹ La Ratio

Thẩm mỹ viện Mega Gangnam

Đến đâu để giảm béo không đụng chạm dao kéo, không đau mà hiệu quả tốt? Chắc chắn không thể bỏ qua viện thẩm mỹ La Ratio. Là một trong những địa chỉ làm đẹp đón đầu xu hướng và phương pháp hiện đại, La Ratio hiện sở hữu dàn công nghệ giảm béo trên cả tuyệt vời như: Dr. Slim, Coolsculpting, Emsculpt, Exilis… đảm bảo các tiêu chí không đau, không xâm lấn và mang đến sự trải nghiệm thoải mái và hiệu quả cho khách hàng.

Mỗi công nghệ giảm béo tại viện thẩm mỹ La Ratio sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau để đảm bảo phù hợp với từng cơ địa của khách hàng.

Công nghệ Coolsculpting là phương pháp giảm béo họat động dựa trên cơ chế làm đông lạnh tế bào mỡ và tiêu hủy ngay sau đó. Lượng mỡ bị hủy sẽ được đào thải tự nhiên ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi hay đường tiết niệu. Phương pháp này an toàn, không gây hại và ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng. Hiệu quả rõ rệt từ tuần thứ 3 sau khi thực hiện và tăng dần từ 2 – 4 tháng.

Nếu bạn vừa muốn giảm béo vừa muốn sở hữu thân hình săn chắc thì Emsculpt là lựa chọn hợp lý. Phương pháp này giúp giải phóng mở trong vòng 30 phút bằng cách tác động trực tiếp lên vùng bụng. Hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tinh chất giảm béo Dr. Slim khi vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo, đốt cháy chất béo lipid và đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Quá trình này hiệu quả, an toàn và đã được chứng nhận từ Bộ Y Tế.

Đến với viện thẩm mỹ La Ratio, khách hàng không chỉ được trải nghiệm các công nghệ giảm béo tiên tiến mà còn được sử dụng dịch vụ với giá cả hợp lý. Đội ngũ tư vấn và chuyên viên tận tình, chu đáo để mang đến hiệu quả tối đa và giúp khách hàng hài lòng tuyệt đối.

Viện thẩm mỹ La Ratio

Tan mỡ, giảm cân không phải là việc dễ dàng mà cần qui trình tác động bài bản, nghiêm ngặt mới có thể đưa lại hiệu quả cao. Hãy chọn cho mình cơ sở uy tín hàng đầu để đạt hiệu quả và tránh “tiền mất tật mang”

Đăng bởi: Hiệp Hoàng

Từ khoá: 9 spa có dịch vụ giảm béo an toàn, chất lượng nhất Tp HCM

Đừng Mơ Giảm Béo Thành Công Nếu Bạn Không Biết Mình Thuộc Dạng Béo Nào

Bạn đã từng áp dụng rất nhiều cách giảm béo khác nhau, nhưng hoàn toàn không mang lại hiệu quả và bạn vẫn béo hoàn béo. Có thể bạn quên 1 thứ đó chính là bạn không biết mình thuộc dạng béo nào đấy.

Muốn giảm béo hiệu quả phải hiểu rõ về các loại béo !

Bạn có thể bị béo bụng, béo đùi, béo mặt, béo bắp tay…..và bạn đã áp dụng tất cả những hướng dẫn gọi là giảm béo cấp tốc nhưng tất cả đều vô ích. Về cơ bản những dạng béo liệt kê bên trên chỉ là hình dạng bên ngoài, ít ai biết được nguyên nhân thật sự ở bên trong là gì để có thể giảm cân 1 cách hiệu quả được.

Nguyên tắc bị thừa cân đó chính là cơ thể bạn bị dư thừa calo, số calo dư thừa này sẽ được chuyển hóa thành mỡ và được cơ thể lưu trữ lại ở tất cả mọi nơi trên cơ thể của bạn để sử dụng sau này khi cần.

Mặc dù nghe có vẻ hoàn toàn là tốt với chúng ta, nhưng mà có vẻ nó phù hợp với thời xưa hơn là bây giờ, vì hiện tại với nguồn thức ăn phong phú và quá nhiều calo như hiện nay thì việc tích trữ mỡ trong cơ thể chỉ mang lại nhiều phiền toái và bệnh tật hơn là lợi ích cho cơ thể.

Béo do bị căng thẳng

Loại béo này hiện nay rất thường gặp, do áp lực công việc, tình cảm, học tập…..khiến chúng ta thường xuyên bị căng thẳng, và bạn có để ý thấy khi con người ta căng thẳng thường có xu hướng là kiếm gì đó ăn cho đỡ chán không.

Cơ thể chúng ta tiết ra hormone có tên là cortisol được sản sinh ra nhiều khi chúng ta căng thẳng, nó sẽ thúc đẩy tích tụ mỡ trong cơ thể, quanh các cơ quan nội tạng đặc biệt là dạ dày, loại béo này sẽ khiến chúng ta thường bị béo phần bụng. Loại béo dễ gặp nhất và thường xảy ra với người ngồi nhiều như dân văn phòng.

Giải phóng khỏi áp lực gây căng thẳng càng sớm càng tốt, thư giãn bằng việc hẹn hò bạn bè đi chơi, di lịch để cơ thể cân bằng lại.

Sử dụng các loại carb phức tạp (Complex) như ngũ cốc, các loại rau củ quả để tăng cường sản sinh serotonin trong hệ thần kinh giúp điều hòa ăn uống lại tốt hơn.

Còn tập luyện thì cũng không nên ép vào các bài cường độ quá cao dễ gây căng thẳng, bạn có thể tập luyện nhẹ hoặc tập yoga để giúp tinh thần thoải mái hơn.

Béo do ăn nhiều đồ ngọt

Cách giảm béo cho người loại này thế nào ?

Bạn là một “fan cuồng” của đồ ăn ngọt và khó lòng cưỡng lại được sự hấp dẫn của chúng ? Vậy thì bạn bị béo là điều tất nhiên. Ăn nhiều đường sẽ làm tăng Insulin trong máu (xem Insulin là gì)và mỡ sẽ ngày càng tích trữ nhiều hơn.

Trên thực tế, loại béo do thích ăn đồ ngọt và căng thẳng thường đi chung với nhau, những người hay căng thẳng thường tìm đến đồ ngọt, và người thích đồ ngọt thường hay bị căng thẳng hơn.

Đầu tiên là phải quyết tâm bỏ đồ ngọt, để xa tầm tay tất cả những món ăn chứa đường, chỉ có như vậy thì bạn mới không ăn đồ ngọt được.

Sử dụng một số loại gia vị như quế, tỏi, rau kinh giới các loại rau thơm để giúp điều chỉnh lại lượng Glucose trong máu khi bạn đói.

Về tập luyện thì các bài tập dạng HIIT sẽ giúp đốt cháy calo thừa hiệu quả.

Bị béo do tăng lượng hormone sinh dục nữ (Estrogen)

Đầu tiên các bạn hãy kiếm các loại rau họ cải như cải xanh, cải ngọt, bông cải xanh, súp lơ….để ăn hằng ngày. Lượng Phytochemical có trong rau xanh sẽ giúp điều chỉnh lại lượng Estrogen trong cơ thể làm giảm chuyện tăng cân ngoài ý muốn.

Về tập luyện, do loại béo này tập trung vào vùng hông đùi là chính nên bạn có thể tăng cường thực hiện các bài tập chân như squat, leg press và các biến thể của chúng để giúp phần thân dưỡi nhỏ gọn lại hơn.

Bạ không cần phải tập cường độ nặng, bạn chỉ cần lượng tạ nhẹ nhưng tập nhiều lần hơn là được (trên dưới 50 cái/bài).

Béo do bị giảm hormone sinh dục nam (Testosterone)

Cách xử lý hiện tượng béo “kì lạ” này

Đã có dạng béo do hormone nữ thì làm sao có thể không có sự tham gia của hormone nam đúng không. Ai cũng có 2 loại này và sự chênh lệch nó làm nên sự khác biệt giữa 2 giới.

Hiện tượng nhận biết là phần nách của bạn chứa nhiều mỡ hơn các vị trí khác.

Cách giảm béo cho trường hợp này

Tăng cường bổ sung Vitamin D có trong các loại cá hồi, hoa quả vào chế độ ăn hằng ngày của mình.

Mỗi ngày dậy sớm ra tắm nắng 15-20 phút để tích trữ thêm Vitamin D.

Về tập luyện, bạn hãy tăng cường thêm tập các bài tập tay bằng tạ, việc tập luyện sẽ giúp tăng thêm lượng Testosterone lên.

CГі thб»ѓ bбєЎn sбєЅ thГ­ch: 7 phГєt tбє­p luyện Д‘б»ѓ giГєp cГі bụng phбєіng lб»і tбєЎi nhГ

Đăng bởi: Nguyễn Hương

Từ khoá: Đừng mơ giảm béo thành công nếu bạn không biết mình thuộc dạng béo nào

Cập nhật thông tin chi tiết về Chất Béo – Wikipedia Tiếng Việt trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!