Xu Hướng 2/2024 # Chùa Hơn 50 Năm Tuổi Có Tháp Chuông Cao Nhất Sài Gòn # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chùa Hơn 50 Năm Tuổi Có Tháp Chuông Cao Nhất Sài Gòn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngôi chùa có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, được xây dựng theo lối kiến trúc mới và có tháp chuông cao 32 m.

Chùa hơn 50 năm tuổi có tháp chuông cao nhất Sài Gòn

Chùa Xá Lợi nằm ngay góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu (quận 3, TP HCM) được xây dựng năm 1956, trong khuôn viên rộng 2.500 m2. Điểm nhấn của chùa là tháp chuông cao 32 m, gồm bảy tầng được xây dựng năm 1960, hướng ra đường Bà Huyện Thanh Quan.

Từ khi hoàn thành cho đến đầu thế kỷ 21, đây là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Sau này chùa Linh Phước ở Đà Lạt đã dựng một tháp chuông cao hơn (cao 37,84 m). Tuy nhiên, tháp chuông chùa Xá Lợi vẫn cao nhất TP HCM. Từng tầng tháp chuông thờ một vị Phật, mỗi tầng có bốn mặt phẳng lớn và bốn mặt góc nhỏ, tạo thành một hình bát giác.

Ở tầng cao nhất là một cổ lầu, bên trong treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, đường kính 1,2 m, cao 1,6 m, được đúc đồng tại Huế theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ. Tiếng ngân của chuông nổi tiếng, được biết đến qua bài vọng cổ “Tiếng chuông chùa Xá Lợi” do soạn giả Viễn Châu sáng tác.

Chùa có tên ban đầu là chùa thờ Xá Lợi. Người dân quen gọi tắt là chùa Xá Lợi nên khi khánh thành, trụ trì chùa đã đặt tên chùa như hiện nay cho hợp lòng người.

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của Sài Gòn được xây dựng theo lối kiến trúc mới với phía trên là bái đường, phía dưới là giảng đường. Sau này, chùa Vĩnh Nghiêm cũng được xây theo lối này. Giảng đường ở tầng trệt có 400 chỗ ngồi. Xung quanh là thư viện, tăng phòng, nhà trai đường…

Chánh điện chùa chỉ đặt một tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lớn, chứ không thờ nhiều Phật như các chùa xưa. Tượng do trường Mỹ Nghệ Biên Hòa đắp tạo, được coi là mẫu mực cho nhiều tượng Phật các chùa sau này. Năm 1969 tượng được thếp lại toàn thân bằng vàng.

Quanh chính điện trang trí 15 bức tranh lớn bằng sơn bột màu gắn trên tường. Bộ tranh thực hiện năm 1958, mô tả lịch sử đức Phật Thích Ca từ sơ sinh cho đến khi thành đạo – nhập niết bàn.

Ngoài sân chùa có một cây Bồ đề mang về từ Colombia. Cạnh cây là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được đúc năm 1958.

Chùa Xá Lợi còn là nơi nhục thân của bồ tát Thích Quảng Đức, được thỉnh về an táng sau khi ngài tự thiêu. Hành động này nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm năm 1963. Quanh chùa, hiện còn treo nhiều ảnh tư liệu về sự kiện này.

Không gian không quá rộng lớn nhưng kiến trúc, lịch sử khiến chùa Xá Lợi là một trong những chùa nổi bật ở Sài Gòn, thu hút nhiều người tham quan.

Theo Quỳnh Trần/Vnexpress

Đăng bởi: Thiện Phước

Từ khoá: Chùa hơn 50 năm tuổi có tháp chuông cao nhất Sài Gòn

Âm Vang Chùa Chuông Phố Hiến

Giữa bộn bề đường ngang lối dọc, công sở mới mọc lên trong cơn lốc đô thị hóa của thị xã Hưng Yên, Kim Chung Tự, còn gọi là chùa Chuông, nằm tách biệt dưới những rặng nhãn cổ thụ.

Năm 1707, chùa được trùng tu lớn với quy mô hoàn chỉnh như hiện nay. Trong cuốn Hưng Yên tỉnh nhất thống chí của Trịnh Như Tấu, thời Nguyễn có ghi rằng: “Chùa Chuông – Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Không phải ngẫu nhiên mà chùa Chuông đã hiện diện khá nhiều trong phim Mê Thảo thời vang bóng của đạo diễn Việt Linh.Chùa Chuông là một trong những cảnh quan của phố Hiến nổi danh một thời tồn tại tới ngày nay, bao gồm đền Mẫu Hoa Dương, đền Mẫu Thiên Hậu, đền Trần, chùa Phố, chùa – đình Hiến, chùa Nễ Châu, Văn Miếu Xích Đằng, Võ Miếu, hồ Bán Nguyệt, Đông Đô Quảng Hội, bia mộ của khách buôn ngoại quốc… Năm 1992, chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính, quy mô lớn của miền Bắc, kết cấu theo kiểu “nội công ngoại quốc”, với kiến trúc thời Lê – Trịnh từ thế kỷ XVII – XVIII, còn hiện diện tới ngày nay. Qua tam quan là ba nhịp cầu đá xanh được xây dựng năm 1702, bắc ngang qua ao mắt rồng. Khoảng sân rộng rãi được lát gạch Bát Tràng, chính giữa là con đường được trải đá xanh dẫn thẳng tới tiền đường. Theo quan niệm nhà Phật, đường này gọi là Nhất chính đạo – con đường chân chính duy nhất dẫn dắt con người thoát khỏi bể khổ. Tiền đường năm gian hai chái, kết cấu kiểu con chồng đấu sen. Nối giữa tiền đường và thượng điện là khoảng sân, ở giữa có cây hương bằng đá như cột kinh đá xưa, bốn mặt khắc chữ Hán ghi công đức của nhân dân tu sửa chùa.Thượng điện cũng gồm năm gian hai chái, kết cấu giống tiền đường, mang đậm nét kiến trúc thời hậu Lê, kết lại là gác chiêng, gác khánh được xây cao, đột khởi lên toàn bộ lớp mái chùa. Ngoài các tượng Thích Ca sơ sinh, tòa Cửu Long, Phật A Di đà, Bồ Tát, Văn Thù, Phổ Hiền, Tam Thế… điểm đặc sắc của chùa Chuông là hệ thống tượng La Hán cùng phù điêu gỗ Thập điện Diêm vương ở hành lang hai bên. Phù điêu gỗ Thập điện Diêm Vương diễn tả cảnh nhục hình mà con người phải trải qua ở cõi âm. Theo triết lý nhân quả của nhà Phật, sau khi từ giã cõi đời, con người phải trải qua mười cửa điện để Diêm Vương xét hỏi công và tội. Mỗi tội trạng là một hình phạt tương ứng. Cạnh đó là tượng Bát Bộ Kim Cương và 18 pho tượng La Hán trong tư thế ngồi, nét mặt rất sinh động, mỗi người một vẻ. Có thể nói, cùng với bộ tượng La Hán danh tiếng chùa Tây Phương, đây cũng là một trong những bộ tượng La Hán đẹp nhất Việt Nam…Một trong những hiện vật có giá trị nhất của chùa là Kim Chung tự thạch bi ký – bia đá dựng năm Vĩnh Thịnh thứ 7, thời Lê trung hưng (1711), ghi tên người có công đức tu sửa chùa; trong đó miêu tả cảnh đẹp của phố Hiến và các phường: Hàng Bè, Hàng Sũ, Thợ Nhuộm, Cự Đệ, Hàng Thịt… mà nay chỉ còn trong dĩ vãng. Nhờ vậy, các nhà nghiên cứu có thể đoán định có con đường thiên lý thông thương giữa phố Hiến với Thăng Long qua lại trước cửa chùa và ghi nhận đơn vị phường của phố Hiến, lúc đó đã có hai mươi phường.

Đăng bởi: Chiến Đinh

Từ khoá: âm Vang Chùa Chuông Phố Hiến

Chùa Khánh An Quận 12 – Cổ Tự Linh Thiêng Hơn 100 Tuổi Có Gì Hấp Dẫn?

Tu viện Khánh An quận 12 với lối kiến trúc Nhật Bản và không gian vô cùng yên bình đem lại cảm giác bình an khi tránh xa trung tâm thành phố Sài Gòn nhộn nhịp. Hơn nữa, đây cũng là địa điểm check – in vô cùng đặc biệt của giới trẻ với khung cảnh đậm chất xứ sở hoa anh đào

Địa chỉ tu viện Khánh An quận 12 ở đâu? 

Tu viện có địa chỉ tại 10355/3d, Quốc lộ 1, phường An Phú Đông, Quận 12, cách trung tâm thành phố hơn 14km, là vùng ngoại ô của Sài Gòn.

Bởi vì nằm ở vị trí cách khá xa trung tâm nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy,ô tô sẽ mất tầm nửa tiếng nếu tính từ trung tâm Sài Gòn, rất phù hợp dành cho bạn nào chỉ muốn đi phượt một ngày.

Tuy nhiên những bạn nào di chuyển bằng xe buýt thì sẽ có ít lựa chọn các tuyến hơn, cụ thể có các tuyến đi qua chùa là 33, 60-1 , 61-3, 61-8 đều dừng tại số 1650/3B, đường Quốc lộ 1A cách chùa Khánh An quận 12 150m tương đương 3 phút đi bộ.

Mỗi thời điểm thì chùa sẽ có vẻ đẹp khác nhau và đều rất thu hút. Nếu bạn mong muốn tận hưởng không gian trầm mặc và cảm giác yên tĩnh thì nên đi vào những ngày thường. Dịp lễ tết, ngày rằm hay mùng 1 chùa khá đông đúc bởi đây là địa điểm linh thiêng giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân thành phố.

Kiến trúc tu viện Khánh An quận 12 có gì khác biệt?

Vào năm 1905, tu viện chỉ là một ngôi chùa nhỏ do Tổ sư Trí Hiền xây dựng, nằm giữa hai làng An Lộc Đông và Hanh Phú (sau là An Phú Đông). Thời đó, đây là nơi ở của nhiều chiến sĩ yêu nước thời kỳ chống thực dân Pháp nên chùa cũng bị Pháp đốt phá rất nhiều.

Đến năm 2006, tu viện Khánh An quận 12 được xây dựng và trùng tu quy mô lớn, đến năm 2024 thì đổi tên thành Tu viện Khánh An như bây giờ. Từ lúc xây dựng đến nay, ngôi chùa mang dáng dấp của xứ sở hoa anh đào nên được mệnh danh là “Nhật Bản thu nhỏ” tại thành phố Sài Gòn.

Hình ảnh Tu Viện Khánh An

Ngắm nhìn những kiến trúc độc đáo, có 1 không 2 tại các miếu, chùa nổi tiếng như: Miếu Nổi Gò Vấp, chùa Bửu Long, chùa Ông quận 5, chùa Ngọc Hoàng quận 1

Kiến trúc độc đáo của Tu Viện Khánh An (@wildhorse_saigon)

Bên trong Tu Viện Khánh An (@lamproducer)

Chiêm ngưỡng tượng Phật độc đáo, linh thiêng tại chùa Phật Cô Đơn, chùa Vạn Phật, chùa Huê Nghiêm

Lưu ý khi thăm quan chùa Khánh An quận 12

Lưu ý khi đến chùa:

Giữ yên lặng, không gây ồn ào, ảnh hưởng đến không gian chung của chùa.

Không tạo dáng chụp ảnh phản cảm tại chùa.

Không xả rác bừa bãi, gây mất cảnh quan chung.

Không tự ý thả đồ ăn xuống các hồ nước cho cá ăn.

Nếu có ý định tham gia khóa tu, bạn có thể gặp trụ trì tu viện Khánh An quận 12 để đăng ký.

Khóa tu tại Tu Viện Khánh An (@dan_dan2007)

Ngoài tham quan kiến trúc, chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động Phật Giáo khác: khóa tu,… bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia và trải nghiệm. Cụ thể vào mỗi tháng, chùa Khánh An quận 12 đều tổ chức khóa tu vào chủ nhật mang tên “Sống tỉnh thức”. Mỗi khóa tu đều tổ chức bài bản như hội trại, khóa tu hè, khóa thiền,… nhằm mục đích đưa tinh thần Phật học vào đời sống. Bên cạnh đó, tu viện còn mở những khóa tu ngắn hạn dành riêng cho các Phật tử và du khách hành hương từ xa.

Đăng bởi: Tuấn Nguyễn

Từ khoá: Chùa Khánh An quận 12 – Cổ tự linh thiêng hơn 100 tuổi có gì hấp dẫn?

Các Ngôi Chùa Nên Đi Ở Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng

Địa chỉ: Số 73, đường Mai Thị Lựu, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng là một điểm check-in được nhiều bạn trẻ yêu thích

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa nằm ở trung tâm Sài Gòn, được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1892 – 1900, theo kiểu kiến trúc Trung Hoa đặc trưng. Ngôi chùa hiện lên với màu đỏ rực rỡ, được xây dựng bằng gạch thô, mái âm dương, và nhiều trang trí tinh tế, ấn tượng bằng gốm màu. Bên trong chùa trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh thờ, liễn đối, hương án,… được làm từ gỗ, gốm, giấy bồi.

Ngôi chùa nổi bật với nhiều những kiến trúc độc đáo, ấn tượng

Khi bước vào khu vực chính điện, bạn sẽ bất ngờ trước những cây cột đình to lớn, sơn màu đen, nổi bật với những trang trí, chạm trổ điêu luyện của người thợ xây dựng. Ngôi chùa mang đậm nét đẹp của thời gian, với những công trình cổ kính, phủ đầy rêu phong. Khi tới ngôi chùa này, bạn sẽ tìm thấy một không gian thanh tịnh, yên tĩnh đến khó tả.

Chùa Ngọc Hoàng là một nơi linh thiêng nổi tiếng ở Sài Gòn

Dù là ngày hay đêm chùa Ngọc Hoàng vẫn luôn đông đúc

Chùa Ông

Địa chỉ: Số 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Chùa Ông là nơi chiêm bái của người Hoa gốc Triều Châu ở Sài Gòn, còn được biết đến với tên gọi là Miếu Quan Đế hoặc là Nghĩa An Hội Quán. Ngôi chùa này thờ vị thần Quan Công – 1 nhân vật thời Tam Quốc có tài đức vẹn toàn, và cũng là một ngôi chùa của người Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn. Tuy không hề có quy mô lớn, và nằm giữa phố thị sầm uất, nhưng chùa Ông lại là một điểm đến linh thiêng, được nhiều vị khách gần xa biết tới.

Chùa Ông không có quy mô lớn, nhưng lại có nét đẹp kiến trúc đặc sắc

Ngôi chùa mang những nét văn hóa đặc trưng của người Hoa, với tín ngưỡng thờ Quan Công đặc sắc. Và chùa Ông cũng được biết đến là một nơi linh thiêng, xin gì được đó, nên luôn có nhiều vị khách tới hành hương. Họ tới đây đề cầu may cho hoạt động làm ăn, cầu mong cho sức khỏe, và cũng không thiếu cặp đôi cầu chúc cho tình yêu.

Không chỉ đẹp, chùa Ông còn là một nơi linh thiêng

Và cũng là điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ

Chùa Bà Ấn Độ

Địa chỉ: Số 47 đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Nếu đã quá quen với vẻ đẹp kiến trúc của những ngôi chùa Việt Nam, Trung Hoa, thì chùa Bà Ấn Độ sẽ là một hình ảnh bạn khó có thể quên. Chùa Bà Ấn Độ là một cái tên quen thuộc của người dân Sài Gòn, nhất lại tại khu vực quận 1. Đây là ngôi chùa được người Ấn Độ xây dựng vào năm 1885, và còn được biết đến với tên gọi là Đền Mariamman. Ngôi chùa có vẻ đẹp kiểu Ấn và hiện tại đang được người Việt gốc Ấn cai quản.

Chùa Bà Ấn Độ có một kiểu kiến trúc vô cùng ấn tượng

Chùa Bà Ấn Độ là nơi thờ tự của người Hindu giáo, nổi bật giữa thành phố bởi những hình ảnh trang trí độc đáo và nhiều màu sắc. Nhìn có vẻ hiện đại, nhưng ngôi chùa này lại được xây dựng từ lâu đời và có một kiểu kiến trúc tinh xảo. Ngoài vẻ đẹp ấn tượng, chùa Bà Ấn Độ còn là nơi được nhiều người tới để chiêm bái, cầu nguyện những điều tốt đẹp. Có thể nói, chùa Bà Ấn Độ cũng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn.

Ngôi chùa cũng là một nơi thờ tự linh thiêng của Sài Gòn

Nhiều bạn trẻ chọn chùa Bà Ấn Độ làm nơi để cầu tình duyên

Việt Nam Quốc Tự

Địa chỉ: Số 244 đường 3/2, quận 10, Tp.Hồ Chí Minh

Có một không gian thanh tịnh với những cây cổ thụ đổ bóng mát mẻ, Việt Nam Quốc Tự trở thành một địa điểm thích hợp để nghỉ ngơi, tịnh tâm sau thời gian làm việc mệt mỏi. Ngôi chùa là một công trình kiến trúc đẹp, có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng, là điểm hành hương phổ biến của người dân cũng như khách du lịch Sài Gòn. Lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt của chùa Việt Nam Quốc Tự càng làm cho nó trở thành một điểm tham quan phổ biến.

Việt Nam Quốc Tự là một ngôi chùa có kiến trúc Phật giáo Việt Nam

Việt Nam Quốc Tự là một trong những ngôi chùa cổ kính ở Sài Gòn, được xây dựng với kiểu kiến trúc Phật giáo đặc trưng. Bên trong khuôn viên chùa có một tòa tháp 7 tầng, mái cong, với nhiều hình ảnh trạm trổ tinh vi. Cùng với đó là một quả chuông lớn, có chiều cao 2.9m được nhóm nghệ nhân Huế tôn tạo. Bề mặt chuông có những hoa văn trang trí mang đậm phong cách Phật giáo Việt Nam.

Chùa Việt Nam Quốc Tự mới được xây dựng trong thời gian gần đây

Đây là điểm hành hương và check-in của nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn

Chùa Bửu Long

Địa chỉ: Số 82 đường Nguyễn Xiển, phường Bình Long, quận 9, Tp.Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang tìm ngôi chùa đẹp nhất ở Sài Gòn thì đó có thể là chùa Bửu Long này đấy. Tên gọi chính thức của ngôi chùa này là Thiền viện Tổ Đình Bửu Long, được biết đến bởi vẻ đẹp lộng lẫy nổi bật hẳn giữa những ngôi chùa khác ở Sài Gòn. Không chỉ có người dân địa phương, mà du khách gần xa, khi đi du lịch ở Sài Gòn đều lựa chọn ngôi chùa này để cầu nguyện cũng như check-in.

Chùa Bửu Long là một công trình Phật giáo ấn tượng ở Sài Gòn

Chùa được thành lập vào năm 1942, và mới được trùng tu, xây dựng thêm vào năm 2007, tạo nên một không gian rộng hơn 11ha, với nhiều công trình kiến trúc ấn tượng. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, có các công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, cũng như của nhiều ngôi chùa ở Đông Nam Á, thuộc các nước như Thái Lan, Myanmar, Lào,…

Ngôi chùa có một vẻ đẹp lộng lẫy tựa như nước ngoài

Chính sự kết hợp độc đáo giữa nét nghệ thuật kiến trúc nhiều nơi nên chùa Bửu Long hiện lên với một vẻ đẹp mới lạ, riêng biệt, khiêm nhường nhưng cũng rất lộng lẫy. Ngôi chùa là nơi có bảo tháp lớn nhất Việt Nam, với sức chứa trên 2.000 người, trong không gian rộng 3 tầng. Chùa Bửu Long là nơi cúng bái, cũng là điểm check-in đậm chất Thái được giới trẻ đánh dấu là nên ghé qua.

Ngôi chùa hiện tại là một điểm check-n nổi bật ở Sài Gòn

Chùa Pháp Hoa

Địa chỉ: Số 870 đường Trường Sa, phường 14, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Chùa Pháp Hoa là một ngôi chùa lịch sử, có niên đại đã gần 100 năm, được thành lập bởi Đạo Hạ Thanh. Ngôi chùa này nằm ở một vị trí đẹp, trước mặt là bờ kênh Nhiêu Lộc thoáng đãng, góp phần mang đến khung cảnh tuyệt đẹp cho chùa. Lối đi dẫn vào bên trong chùa được trồng nhiều cây xanh, tạo cảm giác tươi mới, và nhiều lẵng hoa phong lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng.

Chùa Pháp Hoa nằm bên bờ kênh Nhiêu Lộc

Chùa Pháp Hoa không nằm ở vị trí quá trung tâm, nên nó là một trong những ngôi chùa yên tĩnh ở TpHCM. Ngôi chùa có diện tích không quá lớn, nhưng bên trong khuôn viên lại có nhiều cây xanh, tạo cảm giác thoáng mát. Chùa chỉ có 1 tòa nhà chính điện, được xây dựng với 3 tầng, mỗi gian bên trong thờ một vị phật khác nhau.

Chùa Pháp Hoa là một điểm hành hương của nhiều tín đồ phật tử

Ngôi chùa có một vẻ đẹp kiến trúc ấn tượng khi nhìn từ bên ngoài, vì vậy đây cũng là một trong những điểm đến được nhiều người chọn để check-in. Đặc biệt, chùa Pháp Hoa là nơi có một lễ hội Phật Đản lớn, được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Trong những ngày lễ, chùa sẽ được trang trí bởi rất nhiều đèn lồng màu sắc, tạo nên một khung cảnh khó quên.

Ngôi chùa được trang hoàng lộng lẫy vào ngày lễ Phật Đản

Tu viện Khánh An

Địa chỉ: Số 1055/3D, QL1A, phường An Phú Đông, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Trong danh sách chùa ở TPHCM có vẻ đẹp kiến trúc cực lạ, cực chất không thể không thể kể tới tu viện Khánh An. Tu viện này còn được gọi là chùa Khánh An, được xây dựng năm 1905 bởi Tổ sư Trí Hiền. Năm 2006 chùa được trùng tu và xây dựng gần như mới hoàn toàn, và có hình ảnh như hiện tại. Chùa được đổi tên gọi thành tu viện Khánh An vào năm 2024.

Tu viện Khánh An giống như một nước Nhật thu nhỏ ở Sài Gòn

Tu viện hiện tại là một điểm đến linh thiêng, cũng là nơi tổ chức nhiều khóa tu, thiền nhằm đưa tinh thần Phật học vào đời sống. Không chỉ có ý nghĩa tâm linh, mà tu viện Khánh An còn là một điểm tham quan lý tưởng, và là điểm check-in nổi bật bởi vẻ đẹp tựa như ngôi chùa ở Nhật Bản.

Kiến trúc mang phong cách Nhật của tu viện Khánh An

Nâu gỗ, trắng và vàng là 3 màu sắc chủ đạo của chùa, cùng với những hoa văn trang trí mang đậm hơi hướng Nhật Bản càng làm cho tu viện Khánh An nổi bật hơn. Bên trong khuôn viên tu viện cũng có những không gian xanh tươi, ấn tượng được sắp đặt gần giống với khu vườn Nhật. Đến tu viện Khánh An này chắc chắn bạn sẽ có được một bộ hình đẹp tựa như xứ sở hoa anh đào.

Tu viện là một điểm check-in phổ biến của giới trẻ

Các ngôi chùa nên đi ở Sài Gòn mà EFLY kể trên chính là những địa điểm du lịch nổi bật, và cũng là điểm đến tâm linh linh thiêng mà bạn nên ghé qua. Ngoài tham quan, cầu phước, những ngôi chùa này còn là background sống ảo tuyệt vời cho bạn đấy.

Thu Hiền

Đăng bởi: Lê Uyên

Từ khoá: Các ngôi chùa nên đi ở Sài Gòn

Những Tháp Chăm Ở Bình Định Ngàn Năm Tuổi Đầy Bí Ẩn

Các di tích tháp Chăm ở Bình Định rất đa dạng với kiến trúc độc đáo, những ngọn tháp rêu phong cổ kính còn tồn tại đến tận ngày này, là minh chứng cho sự phát triển hưng thịnh và rực rỡ của nền văn hoá Chăm Pa cổ xưa tại mảnh đất này.

 

Khám phá các ngọn tháp Chăm ở Bình Định với kiến trúc độc đáo 1. Tháp Bánh Ít 

Bình Định từng là kinh đô của nước Chăm Pa xưa nên có hệ thống các tháp Chăm cổ rất đẹp. Ảnh: @phuonganhph

Nhắc đến các tháp Chăm ở Bình Định thì chắc chắn tháp Bánh Ít là cái tên nổi tiếng nhất, đây cũng là điểm dừng chân rất quen thuộc của du khách. Tháp Bánh Ít nằm ở thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp của huyện Tuy Phước. Di tích Chăm này có 4 ngọn tháp lớn nằm trên đồi cao đứng gần nhau, một tháp lớn ở trên cao và ba tháp nhỏ ở dưới thấp, nếu nhìn từ xa tựa như một mâm bánh ít đã bóc lá nên người ta mới gọi cụm tháp này là bánh ít . Trên đỉnh mỗi tháp ở cụm tháp Bánh Ít đều có tượng thần Siva được làm bằng đá nhưng kiến trúc của mỗi tháp lại có sự khác biệt về cả sắc thái đến các chi tiết chạm trổ, điêu khắc mang đến nét bí ẩn và vẻ đẹp đa dạng.

Tháp Bánh Ít rất nổi tiếng trên bản đồ xê dịch của Bình Định. Ảnh: @glodivaltrip

Tháp cổng cao 13m xây trên bình đồ vuông, mỗi chiều 7m,  tháp có hai cửa  thông nhau theo hướng Đông Tây trên một trục thẳng với cửa tháp chính nằm trên đỉnh đồi. Hai mặt còn lại là cửa giải không thông cùng lòng thấp nhưng nhìn vẫn rất giống cửa thật. Tháp cổng vẫn khá vững chãi dù đã bị hư hại tương đối nhiều, khu vực quanh tháp có các trị đá ốp trơn dùng để trang trí, diềm mái hơi nhô ra, tầng mái được trang trí rất đơn giản nhưng vô cùng khỏe khoắn. Tháp Bia có kiến trúc phần mái rất đặc biệt,  nhỏ dần về phía trên. Mỗi một tầng trên tháp đều có hàng cột theo lối thắt giữa và phình hai đầu tựa quả bầu nậm. Tháp có 4 cửa thông đều với nhau ở 4 hướng. Tháp Hoả nằm gần với tháp chính nhất, do phần mái có hình dáng vòm cong xuống tựa yên ngựa nên người ta còn gọi tháp này là tháp yên ngựa, Đế tháp cũng được xây dựng rộng và hẹp dần đến thân nên tạo vẻ thanh thoát ấn tượng, người ta còn ví von như vòng eo thon gọn của người con gái Chăm.

Không gian bên trong của tháp Bánh Ít. Ảnh: @kiengcan_p

Tháp chính nằm ngay chính giữa đỉnh đồi có kích thước lớn nhất trong cụm với chiều cao 20m. Điểm nhấn của tháp là cửa chính được trang trí và điêu khắc các hình ảnh sống động như Ganesa, Hamuman… Tháp có hệ thống cửa giả ở ba mặt đều mô phỏng kiến trúc của cửa chính, tuy nhiên phần đắp nhô ra chỉ bằng một nửa. Bên trong tháp có bức tượng nữ thần Shiva tọa trên đài sen, mặc dù chỉ là phiên bản phục chế nhưng hình ảnh lại vô cùng chân thật.

2. Tháp Đôi 

Kiến trúc tháp ấn tượng và tuyệt đẹp nên thu hút rất nhiều du khách tìm đến. Ảnh: @kuns2k1

Tháp chăm ở Bình Định này được xem như là một biểu tượng của tình yêu đôi lứa, người Quy Nhơn vẫn thường nhắc đến câu ca dao “Cầu Đôi liền với Tháp Đôi/ Quanh năm quấn quýt như tôi với nàng” Tháp Đôi nằm ở đường Trần Hưng Đạo trung tâm thành phố Quy Nhơn.

Ngọn tháp này còn được gọi với các tên khác là tháp Hưng Hạnh với niên đại từ khoảng cuối thế kỷ XII và đầu thế kỷ XIII. Kiến trúc của Tháp Đôi hoàn toàn khác biệt so với các ngọn tháp Chăm khác của Bình Định. Mặc dù trước đây được xây trên một gò đất cao nhưng theo thời gian, qua những lần bồi đắt thì dần dần nơi gò đất của tháp đã trở nên bằng phẳng với các vùng khác trong khu vực.

Tháp Đôi được xem như là một biểu tượng về tình yêu đôi lứa. Ảnh: @thinhphucng

Cụm tháp Đôi bao gồm 2 tháp nằm gần nhau hướng trục Bắc Nam, mỗi một tháp có một cửa chính ở hướng Đông và ba cửa giả. Kích thước 2 thaps cũng có sự chênh lệch trong khi tháp lớn cao 20m thì tháp nhỏ cao 18m nên người ta vẫn thường ví von tháp lớn chính là người con trai che chở cho tháp nhỏ là người con gái.

Hai tháp nằm sóng đôi, một tháp lớn và một tháp nhỏ hơn. Ảnh: @letsplaymakeup

Bên trong của Tháp Đôi thờ bộ ngẫu tượng Linga – Yoni, theo đóp Linga đặt ở trên bệ Yoni với ý nghĩa tượng trưng của sự hoà hợp âm dương và nguồn gốc cho sự sinh sôi và biểu hiện rõ nét tings ngưỡng phồn thực của người Chăm xưa. Đỉnh Tháp Đôi có thiết kế mở, rất thông thoáng tựa như để hấp thụ linh khí của trời đất. Theo truyền thuyết xưa thì trên chóp của đỉnh Tháp Đôi trước đây có 2 quả cầu lớn được làm bằng vàng ròng, tuy nhiên các thuỷ thủ da trắng đến từ Châu Âu trong một cuộc tấn công đã cướp đoạt hai khối cầu vàng này.

3. Tháp Dương Long 

Ngọn tháp này nằm ở ngay trung tâm Quy Nhơn nên thu hút nhiều du khách. Ảnh: @anhthu9608

Tháp Dương Long là cụm tháp Chăm ở Bình Định lớn nhất hiện nay. Tháp tọa lạc trên ngọn đồi cao thuộc thôn Vân Tường của xã Bình Hoà và thôn An Chánh của xã tây Bình huyện tây Sơn. Niên đại của tháp từ thế kỷ XII-XII. Kiến trúc tháp Dương Long là sự kết hợp hài hoà của kiến trúc Chăm và Khơ me.Cả cụm tháp đều đồng nhất về nét thiết kế được chia thành 3 phần rõ ràng là đế, thân và phần mái.

Dương Long là cụm tháp Chăm lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Ảnh: quynhonhotel

Khu vực dế được xây dựng tương đối cao và vững chắc, xung quanh thân tháp có cửa chính, cửa giải được trang trí và chạm khắc các hoa văn rất đặc trưng, trên đỉnh của mỗi tháp trong cụm tháp này đều có đài sen được điêu khắc bằng đá rất đẹp. Tháp giữa cũng là tháp trung tâm, cao 28,81m, tháp Nam cao 32,94m là ngọn tháp còn nguyên vẹn nhất, tháp Bắc cao 31,76m đây là ngọn tháp bị hư hại nhiều nhất. Tổng diện tích của tháp là 370m vao gồm 2 tháp chính, nhà trưng bày hệ thống tường, cổng chính, cổng phụ.

 

4. Tháp Cánh Tiên 

Kiến trúc tháp Dương Long rất đẹp và hùng vỹ. Ảnh: @v

Tháp Cánh Tiên hay còn được biết đến với những tên gọi khác như tháp Đồng, tháp Con Gái. Ngọn tháp nằm nằm ở một quả đồi cao ở xã Nhơn Hậu của thị xã An Nhơn, cách Quy Nhơn 27km. Tháp Cánh Tiên chỉ có duy nhất 1 tháp được xây dựng từ khoảng cuối thế kỳ XI đến XII, bề mặt vuông vức, cao 200m.

Tháp Cánh Tiên chỉ có duy nhất 1 toà tháp với kiến trúc tuyệt đẹp. Ảnh: @vietnam_travel_media

Nếu như các tháp Chăm ở Bình Định khác cóp phần trang trí khá đơn giản thì ở ngọn tháp này phần trang trí lại được thể hiện rất cầu khí, ngoài ra, phía ngoài của gốc thân tháp được ốp đá chạm khắc hoa dây xoắn rất tinh tế, vừa bề thế, chắc chắn lại vừa thanh thoát. Tháp Cánh Tiên có tất cả 4 tầng, mỗi tầng có 4 góc được trang trí bởi các tháp giả, trên mỗi tháp giả đều có hoạ tiết đuôi phụng điêu khắc bằng đá. Bên trong tháp Cánh Tiên thờ Nữ thần Y A Na.

 

5. Tháp Phú Lốc

Kiến trúc của tháp Cánh Tiên rất đẹp và độc đáo. Ảnh: @sygarette

Ngọn tháp Chăm ở Bình Định này nằm ở xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, cách trung tâm Quy Nhơn 35km. Tháp nằm trên ngọn đồi cao đến 76m nên rất nổi bật giữa khu vực đồng bằng Bình Định và được ví von tựa một ngọn hải đăng trên càn. Tháp Phú Lốc mang một vẻ đẹp ngạo nghễ tuy nhiên phảng phất nét buồn trầm mặc.

 

Khung cảnh nhìn từ xa của tháp Phú Lốc

Ngay từ khu vực chân của tháp Phú Lốc du khách cũng đã có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc rất kỳ vĩ của cả vùng đồng bằng xung quanh. Tọa tháp bình đồ hình vuông với độ dài mỗi chiều 9,7m,  cao 15m. Kiến trúc tháp nổi bật với vòm cửa hình lưỡi mác cao 6m, mỗi mòn được bao quanh bởi những phù điêu trang trí tinh tế. Các mái tháp được tạp dáng nhỏ dần vút lên cao rất độc đáo.

6. Tháp Thủ Thiện

Tháp không còn nguyên vẹn nhưng kiến trúc vẫn hết sức độc đáo. Ảnh: @voquocsang

So với các tháp Chăm ở Bình Định khác thì tháp Thủ Thiện không quá nổi tiếng, tuy nhiên vẫn là điểm đến trấy hấp dẫn để du khách tìm đến và chiêm ngưỡng vẻ độc đáo của một ngọn tháp thiêng. Tháp Thủ Thiện nằm ở bờ nam sông Kôn thuộc địa phận xã Bình Nghi của huyện Tây Sơn, cách trung tâm của Quy Nhơn 35km. Tháp có quy mô tương đối nhỏ, và kiến trúc tối giản.

Tháp Thủ Thiện ở huyện Tây Sơn có dáng vẻ rất đặc biệt. Ảnh:quynhonhotel

Điều đặc biệt là tháp này không tọa lạc trên đồi cao mà lại nằm ở vùng đất bằng phẳng, bình đồ hình vuông đế thấp cao, thắp lại ở phần eo. Vòm cửa tháp nằm rải rác với hình mũi lao, kết cấu nhọn. Vẻ trầm buồn đặc trưng, màu gạch đỏ bong tróc với dấu vết của năm tháng của tháp Thủ Thiện mang một vẻ đẹp rất riêng độc đáo mà cũng đầy bí ẩn.

 

Cận cảnh phần cửa tháp với các chi tiết nổi độc đáo. Ảnh: VNtrip

Hệ thống tháp Chăm ở Bình Định đều có sự lôi cuốn đặc biệt về kiến trúc và sự bí ẩn bởi những giai thoại gắn liền với thời kỳ vàng son rực rỡ của văn hóa Chăm ở vùng “đất võ trời văn” . Một số ngọn tháp lớn như Dương Long, Bánh Ít, Cánh Tiên, Tháp Đôi đã được xếp hạng  Di tích cấp Quốc gia.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Hùng Nguyễn Công

Từ khoá: Những tháp Chăm ở Bình Định ngàn năm tuổi đầy bí ẩn 

Chùa Ngọc Hoàng: Ngôi Chùa Linh Thiêng Cầu Được Ước Thấy Ở Sài Gòn

Nội dung chính

1. Chùa Ngọc Hoàng ở đâu? 

Địa chỉ:

số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: tất cả các ngày trong tuần

Chùa Ngọc Hoàng nằm tọa lạc ở số 73 trên đường Mai Thị Lựu quận 1. Đây là ngôi chùa linh thiêng thu hút rất nhiều khách du lịch và người dân bản địa tới hành hương mỗi năm. Chùa có một tên gọi khác là chùa Phước Hải Tự. Năm xưa chùa là đền thờ Ngọc Hoàng Thượng do Lưu Minh xây dựng khoảng đầu thế kỉ 20. Năm 1984 chùa được đổi tên thành chùa Phước Hải. Tuy nhiên vì đã quá quen với cái tên Ngọc Hoàng nên người dân nơi đây vẫn quen gọi với cái tên như vậy.

Ảnh: @baotrang.lh

Tuy nằm khá cách biệt so với trung tâm thành phố nhưng bạn có thể dễ dàng đi xe buýt hoặc tự lái xe đến chùa. Chùa mở cửa mỗi ngày nên bạn có thể đến vào bất cứ khi nào.

2. Nên đi chùa Ngọc Hoàng vào thời gian nào?

Ở miền Nam chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 còn mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Dù là mùa mưa hay mùa khô thì Sài Gòn cũng mang một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, du khách thường đến viếng chùa Ngọc Hoàng đông nhất vào khoảng thời gian đầu năm đến giữa tháng giêng. Nếu bạn không muốn chen chúc, đông người thì không nên đi vào đầu năm.

Ảnh: @someone__know

3. Lối kiến trúc độc đáo tại chùa

Chùa Ngọc Hoàng được thiết kế theo kiểu Trung Hoa nên các họa tiết được trang trí tương đối rực rỡ và nhiều màu sắc. Đây là một ngôi chùa cổ được xây bằng gạch nung cùng với mái lợp ngói âm dương. Trong chùa cũng được trang trí rất nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh thờ, tượng thờ, hương án,…bằng các chất liệu khác nhau như gỗ, gốm, giấy bồi.

Khuôn viên chùa rộng hơn 2.300m2. Phía trước ngôi chùa có một miếu nhỏ đặt tượng Hộ pháp. Giữa sân chùa có một khoảng không gian rất rộng và một bể cá với đủ loại cá khác nhau. Cá và rùa ở đây đều do những người đến hành hương cầu nguyện thả vào.

Ảnh: @vydoan_vyvy

Chùa gồm có 3 tòa chính: Tiền điện, Trung điện, Chánh điện. Chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng và các vị thiên tướng. Trong chùa Ngọc Hoàng còn có điện thờ Phật Dược Sư. Mọi người đến đây để cầu sức khỏe. Ngoài ra còn có điện Thần Tài, nơi thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, các vị Quan Thế Âm Bồ Tát và một số vị thần khác,…Nhìn chung, các vị thần, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ đẹp và rất công phu.

4. Sự bí ẩn và linh thiêng tại chùa Ngọc Hoàng Chùa cầu con

Chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Việt Nam. Mọi người đến đây để mong cầu rất nhiều điều khác nhau. Đây cũng là ngôi chùa cầu con nổi tiếng linh thiêng được nhiều người tìm đến. Chùa có đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ là nơi được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tìm đến để cầu con.

Khi đến đây chỉ cần bạn thành tâm khấn nguyện thì cũng đều được đáp trả xứng đáng. Khi đến đây bạn sẽ gặp một bà lão già thường đứng túc trực ở cạnh Kim Hoa Thánh Mẫu. Nếu có người đến đây bà sẽ lấy một sợi chỉ nhỏ để đeo vào tay khách rồi kêu họ cầu khấn. Bà hướng dẫn cho mọi người rất tỉ mỉ về cách cầu khấn cho du khách đến đây. Ngoài điện Ngọc Hoàng thì đền thờ Thánh Mẫu là nơi được rất nhiều người cũng bái. Các nghi lễ cũng tương đối đơn giản, không quá phức tạp.

Ảnh: @danielcheongdubai

Chùa cầu tình duyên

Ngoài nổi tiếng, linh thiêng về cầu con thì ngôi chùa cũng là nơi nổi tiếng trong việc cầu tình duyên. Mọi người kể rằng, khi đến đây bạn chỉ cần thành tâm thắp hương, cầu nguyện, khấn tên mình sau đó khấn tên người muốn lấy làm vợ, chồng rồi sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu để ông Tơ, bà Nguyệt se duyên.

Chùa cầu sức khỏe, tiền tài, bình an

Chùa được rất nhiều người tìm đến vào mỗi dịp đầu năm vì khi đến đây mọi người thường cầu cho mình sức khỏe tốt cũng như tiền tài và bình an cho một năm mới. Chùa rất linh thiêng và khi cầu khấn cũng không cần quá nhiều nghi lễ. Chỉ cần bạn thành tâm cầu khấn thì ắt sẽ thành hiện thực và được đền đáp.

Đăng bởi: Nghĩa Đào Tâm

Từ khoá: Chùa Ngọc Hoàng: ngôi chùa linh thiêng cầu được ước thấy ở Sài Gòn

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùa Hơn 50 Năm Tuổi Có Tháp Chuông Cao Nhất Sài Gòn trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!