Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng – Đại học Thủy Lợi (TLU): Chìa khóa vạn năng đảm bảo cho tương lai bản thân, gia đình bạn

1. Khái niệm ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng (viết tắt là CNKTXD) – ngành chuyên đào tạo kỹ sư về lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công, quản lý, tổ chức thi công, giám sát, nghiệm thu công trình xây dựng.

2. Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng chính là ngành đào tạo theo hệ truyền thống và có uy tín đứng hàng đầu Khoa Công trình của trường Đại học Thủy Lợi.

Với thời gian đào tạo là 4,5, năm, chương trình đào tạo của ngành CNKTXD gồm môn học về cả lý thuyết và thực hành nằm trong các khối kiến thức như: kiến thức cơ sở của khối ngành công trình, kiến thức đại cương; kiến thức cơ sở của ngành và kiến thức chuyên ngành hết tổng cộng là 145 tín chỉ.

Kỹ sư CNXD của TLU được trang bị các kiến thức cơ sở, cơ bản sâu rộng và được thành thạo về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật trong xây dựng, thành thạo về  quản lý và tổ chức dự án đầu tư, về Luật xây dựng, Đồng thời, sinh viên được phát triển kỹ năng trong các hoạt động xây dựng và nâng cao nhận thức, rèn tính chuyên nghiệp, giá trị về đạo đức nghề xây dựng.

Đến với ngành CNKTXD, các bạn sinh viên sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên, cán bộ được đào tạo một cách bài bản, có trình độ về chuyên môn cao, là những chuyên gia giỏi và tâm huyết với nghề, có nhiều thầy giáo, cô giáo hiện đang là những Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Phó giáo sư. Rất nhiều thầy cô đã và đang giữ vị trí lãnh đạo vô cùng quan trọng ở Khoa và Nhà trường và tham gia vào các công trình thủy lợi, xây dựng, thủy điện lớn ví như các công trình thủy điện ở Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, công trình Cửa Đạt…

Học tập ở trường Đại học Thủy Lợi, các bạn có được nhiều cơ hội tham gia thực tập ở những công trình xây dựng thực tế tạo tiền đề cho việc phát triển công việc sau này của các em.

Nhà trường và khoa luôn tạo nhiều cơ hội cho sinh viên được phát triển tất cả kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm thông qua các hoạt động do khoa, nhà trường, hội sinh viên tổ chức. Đồng thời các  bạn có cơ hội nhận được nhiều học bổng hỗ trợ từ khoa, nhà trường hay các công ty, doanh nghiệp liên kết với nhà trường.

Sau học xong chương trình 4,5 năm ở nhà trường, sinh viên có thể học nâng cao về trình độ chuyên môn của mình như: Thạc sỹ, Tiến sĩ ngay tại Cơ sở 2 của Đại học Thuỷ Lợi hay cơ sở đào tạo khác trong và ngoài nước.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Công nghệ kỹ thuật xây dựng 21.7518.1321.75Ghi chú

Đánh giá

Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤2

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤2

4. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNKTXD có thể tự tin làm việc tại:

– Các cơ quan thiết kế, tư vấn, giám sát, kiểm định, thí nghiệm về chất lượng của công trình, định giá và dự toán xây dựng.

– Các đơn vị về thi công: chỉ huy trưởng ở công trường, cán bộ kỹ thuật.

– Các cơ sở về sản xuất và gia công các vật liệu xây dựng

– Các cơ quan trong  Nhà nước thuộc lĩnh vực xây dựng như các Sở, các Bộ, hay  Ban quản lý dự án

– Làm việc trong các cơ sở Đào tạo hay các Viện nghiên cứu của chuyên ngành.

Ngành Kỹ Thuật Công Trình Xây Dựng Có Nên Theo Học Hay Không

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm cho ngành ra sao, là những thắc mắc chung của bao bạn sinh viên, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm cho ngành ra sao, là những thắc mắc chung của bao bạn sinh viên, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

hay là ngành kỹ thuật công trình là chuyên ngành đào tạo gồm các lĩnh vực như tư vấn, thiết kế, giám sát thi công, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiêm thu các công trình xây dựng dân dụng,công trình xây dựng công nghiệp để phục vụ đời sống con người.

Mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Với mong muốn có thể đào tạo ra một thế hệ kỹ sư trẻ có lòng nhiệt huyết là những nhân tố kiến tạo lên những công trình cho đất nước. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng sẽ trang bị cho một tân kỹ sư tương lai từ những kiến thức cơ bản cho đến đi sâu vào chuyên môn nhằm định hướng cho bạn có khả năng thiết kế thi công, tổ chức quản lý các công trình xây dựng, có khả năng đi sâu vào kiến trúc, dự toán trắc địa xử lý đất, nền móng, kết cấu, cấp thoát nước, tổ chức thi công … để từ đó bạn có khả năng và năng lực có thể thiết kế và tổ chức thi công các công trình dân dụng và công nghiệp.

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật công trình xây dựng

Là một đất nước đang phát triển, nhận thấy nhu cầu thiết yếu của đất nước là đổi mới, là nâng cấp, trong đó lĩnh vực xây dựng luôn được coi trọng, đất nước luôn cần những kỹ sư trẻ, có tinh thần và trách nhiệm học hỏi, chính vì vậy hiện nay rất nhiều trường đại học đang chú trọng đào đạo nhân lực cho ngành kỹ thuật công trình xây dựng nói riêng và lĩnh vực xây dựng nói chung. Theo xu hướng thì hiện nay các khối ngành kỹ thuật đang được các bạn trẻ khá là yêu thích mà tìm hiểu, để đáp ứng nhu cầu đó có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trong khắp cả nước đang mở rộng mô hình đào tạo. Một số trường truyền thống trong ngành như:

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Một cơ hộ mở sẽ dành cho bạn khi bạn là một kỹ sư, có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình xây dựng sẽkhông ‘’thất nghiệp ‘’ không khó để bạn tìm những trải nghiệm, thực hành kiến thức mà bạn được học tập trên nghề nhà trường, bởi những công trình đang xây dựng là nơi mà bạn sẽ thực tập, và sẽ có rất nhiều cơ hội để hiểu biết, để khẳng định bản thân. Bởi đó chính là quá trình hình thành cho bạn những định hướng nghề nghiệp mà bạn có thể lựa chọn như: Công việc hiện trường: Bạn là người thích không gian mở, làm việc tự do, yêu thích việc trực tiếp là người điều hành quá trình hình thành từng giai đoạn, tiến độ của toàn nhà bạn quản lý, kỹ sư hiện trường sẽ đáp ứng mọi momg muốn của bạn, có rất nhiều mảng bạn có thể làm khi bạn ở hiện trường như: Kỹ sư giám sát và thi công công trình, kỹ sư kết cấu công trình, tư vấn giám sát, kỹ sư an toàn… Công việc văn phòng: Cũng có rất nhiều bạn yêu thích những con số từ các dự án hay là hiếu kỳ cho việc tự tay thiết kế được một công trình hoàn thiện, thì công việc văn phòng là khá phù hợp cho bạn, có rất nhiều việc cho bạn lựa chọn như: Kỹ sư quản lý chất lượng, nghiệm thu, nội nghiệp công trình, phụ trách hồ sơ hoàn công, kỹ sư thiết kế, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu … Định hướng xa hơn khi bạn có đủ kiến thức chuyên môn, thường thì sau khi đã có thời gian thực tế ngoài hiện trường bạn có thể đi theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề để có thể trở thành tư vấn giám sát, chuyên viên thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Điều Khiển

Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Học để “lười” hơn?

1. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa là gì?

Khi cuộc sống của con người trở nên hiện đại hơn thì mọi công việc tay chân đang dần được thay thế bằng máy móc. Hơn nữa, những loại máy móc ngày càng hoàn thiện và đang tiến tới thời kỳ vận hành hoàn toàn tự động. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cũng ra đời bởi những lý do đó.

Theo định nghĩa thì Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa là ngành học nghiên cứu, vận hành, thiết kế các hệ thống tự động và các quá trình công nghệ – sản xuất tự động tại những nhà máy (sắt thép, xi măng, dược phẩm, nước giải khát,…); Điều khiển, giám sát, thiết kế và chế tạo các hệ thống robot, hệ thống điện cơ; quản lý sản phẩm tại những công ty kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện tử tự động,…

Ngành kỹ thuật điều khiển tự động hóa luôn gắn liền với những quy trình sản xuất công nghiệp, nơi mà những thao tác của con người đang được thay thế bởi robot và máy móc tự động. Chính vì vậy nó sẽ giúp giảm thiểu nhân công, thời gian, chi phí và tăng năng suất lao động.

2. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa ở Bách Khoa có gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa của Bách Khoa sẽ được trang bị các kiến thức về Mạch điện – điện tử; các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp; Kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh; Các phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại; Kỹ thuật lập trình các chip vi điều khiển; Điều khiển điện tử công suất và truyền động điện; Kỹ thuật điều khiển Robot; Kỹ thuật mạng nơron và trí tuệ nhân tạo (AI); Các hệ thống điều khiển giám sát thời gian thực,…

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa: Với đống môn học này bạn muốn lười cũng không thể

Bạn có thể đăng ký xét tuyển theo diện Tài năng (tuyển thẳng), xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc dựa theo kết quả bài kiểm tra tư duy. Hiện nay, Đại Học Bách Khoa Hà Nội cũng xây dựng chương trình đào tạo hệ Cử nhân (4 năm) – Thạc Sĩ (5,5 năm) và Tiến sĩ (8,5 năm). Số tiết học thực hành rất nhiều nên sinh viên ra trường có khả năng làm việc thực tế và được nhiều doanh nghiệp chào đón.

Ngoài ra, Đại học Bách Khoa Hà Nội còn có chương trình tiên tiến cho ngành này. Đây là chương trình được xây dựng và phát triển dựa theo chương trình đào tạo của các Đại học nước ngoài, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh và bạn sẽ có cơ hội nhận bằng của một trong các trường đại học: ĐH Shibaura – Nhật Bản, ĐH Dortmund – Đức, Bordeaux INP – Pháp , TU-Dresden,…

3. Kỹ năng học được sau khi tốt nghiệp khoa Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Với chương trình đào tạo trên, sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng:

–        Tư vấn, phát triển và thiết kế hệ thống tự động hóa

–        Giám sát, quản lý các dự án kỹ thuật

–        Cấu hình, cài đặt và bảo trì các thiết bị phần mềm và phần cứng của hệ thống tự động hóa

–        Giám sát, vận hành các dây chuyền sản xuất tự động

–        Tích hợp những thiết bị để thiết lập hệ thống điều khiển

–        Phát triển, nghiên cứu những hệ thống điều khiển hiện đại và thiết bị tự động thông minh để hướng đến công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (loT)

–        Chế tạo, thiết kế và kiểm định các thiết bị đo lường điều khiểm.

4. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa Đại học Bách Khoa Hà Nội

 TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa

Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa 27.6117.4327.4627.2817.04Ghi chú

Đánh giá

TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

5. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa – Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên ngành này có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Một số vị trí tiêu biểu có thể kể đến:

–        Kỹ sư vận hành ở những nhà máy điện (Thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời, điện gió,…); các nhà máy sản xuất công nghiệp (Hóa chất, dầu khí, thép, xi măng, giấy, chế biến thực phẩm); các các cơ quan thuộc chi cục, tổng cục kiểm định thiết bị đo lường chất lượng ở các tỉnh và thành phố; các nhà máy chế tạo thiết bị điện-tự động hóa,…

–        Kỹ sư vận hành, thiết kế, phát triển sản phẩm tại những tập đoàn trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa

–        Tham gia “gõ đầu trẻ” tại các trường học về Điều khiển – tự động hóa

–        Làm nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu

–        Startup, tự thành lập công ty trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa

Theo thống kê, 100% sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp và mức lương khởi điểm khá cao, trung bình là 12 triệu đồng/ tháng. Đây chắc chắn là ngành học thú vị, có cơ hội việc làm hấp dẫn, đáng để cân nhắc đấy.

Chuyên Ngành Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước

Đánh giá

Review chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước Đại học Xây Dựng (NUCE): Là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

1. Tìm hiểu về Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước là ngành nghiên cứu về việc quy hoạch, xây dựng và thiết kế các dự án, tổ chức quản lý hệ thống tài nguyên nước, hệ thống cấp thoát nước, khai thác những công trình thủy lợi và các công tác để bảo vệ môi trường nước.

Theo học ngành này, bạn sẽ được học các môn học như: hệ thống kỹ thuật trong công trình, kỹ thuật xử lý nước cấp, Kỹ thuật xử lý nước thải, cấp thoát nước trong công trình, kinh tế kỹ thuật, kỹ thuật xử lý chất thải rắn, thi công xây dựng công trình dân dụng,…ngoài ra còn được đào tạo các kỹ năng như: thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp, xử lý vấn đề,…

2. Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước có gì?

Chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước thuộc ngành Kỹ thuật cấp thoát nước của trường Đại học Xây Dựng, có truyền thống hơn 50 năm, đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ có kỹ giỏi đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Là ngành học lâu đời nhưng chương trình học không hề cũ kỹ, các môn học luôn được tổ chức có tính hệ thống, chuyên sâu và luôn luôn cập nhật đổi mới qua từng giai đoạn. Theo học chuyên ngành này, bạn cũng được học các kiến thức và kỹ năng vững chắc cho các giai đoạn từ hình thành ý tưởng và thiết kế đến triển khai và vận hành các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, kỹ thuật nước và môi trường để đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nội dung đào tạo của chuyên ngành như sau:

Với lượng kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp bạn có thể thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống sản xuất và công cấp nước sạch, quản lý chất thải rắn, thu gom và xử lý nước thải, thu hồi và tái sử dụng tài nguyên từ các loại chất thải, quản lý tổng hợp tài nguyên nước, kiểm soát ô nhiễm công nghiệp, quản lý hệ thống kỹ thuật trong công trình,…

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước tại đại học Xây Dựng được đào tạo để đáp ứng các chứng nhận chuyên môn và chứng chỉ hành nghề cả trong nước và quốc tế. Ngoài ra bạn còn có khả năng thích ứng nhanh với các công nghệ mới theo hướng xanh, thông minh và bền vững trong xây dựng và quản lý nước, hạ tầng và môi trường trong nông thôn, đô thị và công nghiệp.

Về thời gian đào tạo, chương trình học sẽ theo hình thức tín chỉ để bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian lấy bằng cử nhân từ 3,5 đến 4 năm hoặc 5 đến 5,5 năm để lấy bằng kỹ sư mới. Bật mí là bằng kỹ sư mới của đại học Xây Dựng có trình độ tương đương với bằng thạc sĩ đấy!

Ưu thế khi học ở Xây Dựng chính là nhà trường có sự hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng, nước và môi trường vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội đi tham quan và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và các nước phát triển như Nhật Bản, Na Uy, Đức, Singapore,…

Bên cạnh những giờ học bổ ích trên lớp, trường cũng chú trọng rèn luyện những kỹ năng cần thiết và xây dựng đời sống tinh thần phong phú cho sinh viên qua các câu lạc bộ, các buổi workshop chuyên ngành, các cuộc thi tài năng, ngày hội thể dục thể thao,…để bạn có cuộc sống sinh viên học hết mình và chơi hết nấc!

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước Đại học Xây Dựng

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước

Hiện nay vấn đề cấp thoát nước và môi trường nước đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, vì thế sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước có nhiều cơ hội nghề nghiệp phong phú. Bạn có thể tham gia tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, kỹ thuật hạ tầng, tham gia quản lý các dự án phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị và nông thôn.  

Hướng đi thứ hai dành cho các bạn có yêu thích đặc biệt đối với  lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bạn có thể làm chuyên gia vận hành các hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, thoát nước, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải rắn góp phần bảo vệ môi trường ở khu đô thị và khu công nghiệp.

Ngoài ra bạn còn có thể startup tự xây dựng doanh nghiệp cho mình trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các thiết bị, vật tư ngành nước. Đây là hướng đi đã có nhiều người thành công và ngày càng có nhiều cơ hội phát triển.

Khối Ngành Kỹ Thuật

Tổng quan về khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật và Công nghệ là hai ngành học thuộc khối kỹ thuật, có khả năng ứng dụng cao vào các lĩnh vực kỹ thuật,  thiết kế, xây dựng, và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống và vật liệu

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng

Khối ngành kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật là sự ứng dụng của các nguyên tắc toán và khoa học khác vào thực tế để thiết kế, chế tạo và vận hành các cấu trúc, máy móc, quá trình, hệ thống một cách kinh tế và hiệu quả. Kỹ thuật là lĩnh vực ở đó kiến thức về khoa học tự nhiên và toán học – có được thông qua học tập, nghiên cứu, thí nghiệm và thực hành – được quyết định để phát triển các cách thức khai thác một cách kinh tế các vật liệu và năng lực thiên nhiên vì lợi ích của con người.

Khối ngành kĩ thuật là nhóm ngành đặc trưng có rất nhiều các chuyên ngành như: kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật điên, điện tử, kĩ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kĩ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân, kĩ thuật môi trường,…

Cơ hội việc làm và thách thức đối với khối ngành Kỹ thuật 

Hiện nay khối ngành Kỹ thuật những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực và dần khẳng định vị thế số 1 của mình trong đời sống kinh tế xã hội.

Đối với các Doanh nghiệp cơ khí Việt hiện nay mới đáp ứng 1/3 nhu cầu trong nước. 

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo: “Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thúc đẩy 

phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và cơ khí chế tạo (CKCT)” do Đoàn Giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 10/8/2024 tại T.HCM.

Dù được xem là có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo, song hiện nay số doanh nghiệp (DN) hỗ trợ chỉ chiếm 0,03% trong tổng số DN đang hoạt động trên cả nước và năng lực ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng được 32,12% nhu cầu trong nước. Trong thời gian tới, nhà nước đang đẩy mạnh hỗ trợ tăng trưởng phát triển ngành Cơ khí, để đạt mục tiêu đáp ứng được 90% nhu cầu trong nước.

Hiện nay cả nước có khoảng 1.383 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT),  ngành cơ khí chế tạo (CKCT) có khoảng 3.100 DN, với 53.000 cơ sở sản xuất, nhưng năng lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, theo định hướng của nhà nước thì trong 5-10 năm tới số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phải tăng lên số lượng gần 8000 DN . Đi đôi với việc phát triển quy mô sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo và Công nghiệp, cần đáp ứng đủ cả về chất lượng và số lượng của nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật để thích nghi với việc tăng trưởng.

Dòng vốn nước ngoài chảy vào Việt Nam, đặc biệt là vào ngành cơ khí, được dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. 

Đây là nhận định của các Hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại cuộc gặp gỡ báo chí bên lề Triển lãm MTA 2024 (Triển lãm chuyên ngành cơ khí chính xác, máy công cụ và gia công kim loại), tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 5/7/2024. Đây vừa là cơ hội phát triển cho ngành Kỹ thuật, nhưng cũng là thách thức lớn đối với nguồn nhân lực ngành này. Yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài đối với nhân lực ngành Kỹ thuật chắc chắn sẽ khắt khe hơn. Nếu đội ngũ nhân lực ngành Kỹ thuật trong nước không đáp ứng đủ chất lượng, khả năng dịch chuyển lao động chất lượng cao từ các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam là rất lớn.

Tóm lại ngành Kỹ thuật sẽ là ngành HOT, cơ hội việc làm rộng mở nhưng cũng có những thách thức nhất định. Với những bạn đang quan tâm khối ngành Kỹ thuật cần phải có đam mê và nhiệt huyết thực sự với công việc này, khi đó cơ hội phát triển sẽ rất lớn.

Vì sao khối ngành Kỹ thuật luôn có mức lương cao?

Theo trang web chúng tôi (một trong những trang web lớn và uy tín về việc làm tại Úc) thì Kỹ thuật luôn nằm trong top 5 ngành có thu nhập cao nhất. Ngoài ra, theo thống kê mới nhất, ngành Kỹ thuật có mức thu nhập trung bình 1 năm là 129,786 đô la Úc (hơn 2 tỉ Việt Nam đồng). 

Về thu nhập, tùy thuộc vào năng lực cá nhân (vị trí công tác) có khác biệt khá lớn về mức khởi điểm của người kỹ sư trong doanh nghiệp nhỏ (cơ quan nhà nước) và trong các tập đoàn đa quốc gia. Nhận xét chung thì các kỹ năng mềm (kỹ năng sống và làm việc), đặc biệt là tiếng Anh, có tầm quyết định quan trọng tới thu nhập của sinh viên tốt nghiệp (bên cạnh khả năng chuyên môn).Ngoài ra các bạn đừng nghĩ một chiều về khả năng “đi làm công” mà hãy nghĩ xa hơn tới việc tạo ra công việc cho người khác – Lập doanh nghiệp của mình! Lúc đó thu nhập sẽ do các bạn tự quyết, chủ động.

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Giao Thông Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành công nghệ kỹ thuật giao thông là gì?

Công nghệ kỹ thuật giao thông (tiếng Anh: Transportation Engineering and Technology) là ngành học chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông phục vụ đời sống như: cầu, đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường hầm, cảng, sân bay… cũng như các công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

Các khối thi vào ngành công nghệ kỹ thuật giao thông là gì?

Mã ngành là 7510104, xét tuyển các tổ hợp môn sau:

Khối A00: Toán học – Vật Lý – Hóa học

Khối A01: Toán học – Vật Lý – Tiếng Anh

Khối A02: Toán học – Vật lý – Sinh học

Khối A16: Toán học –  KHTN – Ngữ Văn

Khối B00: Toán học – Hóa học – Sinh học

Khối C04: Ngữ Văn – Toán học – Địa Lý

Khối D01: Ngữ văn – Toán học – Tiếng Anh

Khối D07: Toán học – Hóa học – Tiếng Anh

Khối D90: Toán học –  KHTN -Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật giao thông là bao nhiêu?

Mức điểm chuẩn của ngành theo phương thức xét kết quả thi THPT Quốc gia năm 2023 dao động trong khoảng 15 – 18 điểm. Tùy vào chỉ tiêu xét tuyển của từng trường và số lượng thí sinh nộp đơn vào trường đó mà sẽ có mức điểm khác nhau.

Các trường nào đào tạo lĩnh vực giao thông này?

Các trường đào tạo như sau:

Khu vực miền Bắc

Đại học Công nghệ giao thông vận tải

Đại học Giao thông vận tải

Khu vực miền Trung

Đại học Sư phạm kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh

Khu vực miền Nam

Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh

Liệu bạn có phù hợp với ngành công nghệ kỹ thuật giao thông? 

Để có thể theo học ngành Công nghệ kỹ thuật giao thông, người học cần có những tố chất sau:

Học tốt các môn tự nhiên, thích tìm tòi khám phá

Có tư duy logic và trí thông minh, nhanh nhẹn

Có sự đam mê, yêu thích kỹ thuật xây dựng giao thông.

Có khả năng chịu áp lực công việc

Có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc

Có kỹ năng làm việc nhóm

Điều quan trọng hơn hết để có thể thành công trong lĩnh vực này chính là sự đam mê, yêu nghề của bạn.

Học ngành này cần học giỏi những môn gì? 

Để học thành công trong lĩnh vực này bạn phải cần học giỏi môn Toán để có thể tính toán nhanh, tạo tính tư duy logic. Bên cạnh đó việc học tốt môn tiếng Anh lại là một điểm cộng lớn khi bạn theo học ngành này. Vốn tiếng Anh tốt giúp bạn tìm kiếm được thêm các kiến thức từ các sách báo, tạp chí nước ngoài hay tìm được công việc có vị trí tốt hơn.

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật giao thông như thế nào?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc. Những sinh viên của ngành có thể ứng tuyển vào các công ty và đơn vị như công ty xây dựng cầu đường, công ty quản lý và sửa chữa công trình giao thông hoặc các công ty thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, thủy lợi và khai khoáng… Cụ thể như sau:

Kỹ thuật viên khảo sát địa hình, địa chất, thí nghiệm, tại các đơn vị tư vấn thiết kế cầu đường.

Kỹ thuật phụ trách triển khai thi công các hạng mục xây dựng đường, cầu, cống, hạng mục san lấp mặt bằng tại các tổ, đội, xí nghiệp thuộc công ty xây dựng cầu đường.

Cán bộ kỹ thuật phụ trách công các quản lý chất lượng và tiến độ tại các đơn vị thi công cầu đường.

Advertisement

Ngoài ra còn có thể biên chế vào cán bộ địa chính các cấp.

Mức lương dành cho ngành học này là bao nhiêu?

Hiện tại, mức thu nhập của các kỹ sư công trình giao thông tương đối cạnh tranh. Tùy thuộc vào khả năng, từng yêu cầu cũng như khu vực làm việc, mức lương sẽ chênh lệch khác nhau. Mức lương trung bình của ngành khá cao so với mặt bằng chung trong khoảng 7 – 15 triệu.

Kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!