Xu Hướng 2/2024 # Danh Sách Các Món Ăn Đặc Trưng Của 47 Tỉnh Thành Ở Nhật Bản # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Danh Sách Các Món Ăn Đặc Trưng Của 47 Tỉnh Thành Ở Nhật Bản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Jingisukan (Hokkaido) 2. Towada Bara Yaki (Aomori)

Món ăn gồm thịt bò ba chỉ được ướp nước tương shoyu, đặt trong chảo gang cùng rất nhieuf hành tây, sau đó được nướng cho đến khi hành tây mềm và chuyển màu cánh gián. Món ăn này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1950 tại thành phố Misawa, gần căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, và sau đó dần trở nên phổ biến ở những khu vực lân cận như thành phốTowada. Ngày nay, món ăn này cực kỳ phổ biến, và được phục vụ trên 80 cửa tiệm tại thành phố Towada. Vị ngọt cay của món này cực kỳ thích hợp để nhắm với bia.

3. Morioka Reimen (Iwate)

Cùng với Wanko soba (hình thức phục vụ mì Soba trong những chén nhỏ bằng nhau với lượng mì rất ít, chỉ khoảng một muỗng canh) và Jajamen (mì ăn kèm với dưa leo và nước sốt thịt miso), đây là một trong 3 món mì nổi tiếng ở Morioka. Sợi mì dai, bên trên phủ đầy kim chi, dưa chuột, trứng luộc, trái cây… ăn cùng nước súp lạnh nấu từ xương bò hoặc gà. Người ta kể rằng đầu bếp làm ra món mì này vốn là người Triều Tiên, sau chiến tranh, vì nhớ hương vị quê nhà nên đã tái hiện lại món ăn này. Thay vì sử dụng bột mì kiều mạch thường thấy trong các món mì lạnh Triều Tiên, ở đây người ta sử dụng bột mì thông thường, nên đặc trưng của sợi mì có màu đục, nửa trong suốt.

4. Gyutan Yaki (Miyagi)

Đây là món gyutan – lưỡi bò thái lát ướp gia vị với muối hoặc nước tương ngọt tare, sau đó được nướng lên. Món ăn này xuất hiện sau chiến tranh, khi văn hoá ăn thịt bắt đầu phát triển rộng rãi hơn tại Nhật. Đây được xem là món ăn đặc sắc của ẩm thực Sendai. Nó không chỉ ngon mà còn được cho là rất tốt cho sức khỏe, ít chất béo, giàu protein, nên đã nhanh chóng nổi tiếng trên cả nước. Hiện nay, có rất nhiều cửa tiệm ở các vùng của Nhật phục vụ suất ăn gyutan (lưỡi bò) gồm lưỡi bò nướng thái miếng dày ăn kèm với súp xương đuôi bò.

5. Kiritanpo (Akita)

Kiritanpo là cơm được bọc quanh xiên gỗ của cây tuyết tùng, và được nướng trên bếp than. Người ta kể rằng những tiều phu của các vùng Odate và Hokuroku, đã bọc phần cơm thừa vào những thân cây, nêm thêm gia vị miso vào rồi nướng chúng trên lửa. Lẩu Kiritanpo Nabe gồm có kiritanpo cùng các loại nguyên liệu khác như gà thả vườn, nấm maitake, hành trắng, ngưu bàng, cần nước,… Tất cả được nấu trong nước súp ninh từ xương gà. Đây là món ăn rất thích hợp để ăn trong mùa đông lạnh giá ở Akita.

6. Imo-ni (Yamagata)

Đây là món lẩu với nhân vật chính là khoai môn, được nấu cùng konnyaku, hành, nấm, ngưu bàng và thịt… Ngay cả trong khu vực tỉnh Yamagata, tuỳ từng địa phương mà nguyên liệu và gia vị nêm vào lẩu cũng khác nhau. Khu vực nội địa thường dùng nguyên liệu là thịt bò và nước súp vị shoyu, vùng giáp biển thường dùng nguyên liệu là thịt heo và nước súp vị miso. Vào mùa thu hoạch khoai môn, ở Kawahara, người dân thường tụ tập cùng nhau nấu lẩu Imo-ni trên bếp lò được xếp từ đá, đây là nét đặc trưng của mùa thu Yamagata.

7. Kitakata Ramen (Fukushima)

Đặc trưng của món mì này là sợi mì dầy, lượn sóng. Tuỳ theo từng tiệm mà nguyên liệu nấu món mì này sẽ khác nhau, nhưng hầu hết các tiệm đều nấu nước dùng vị shoyu nhẹ, thanh đạm. Món mì này có nguồn gốc từ xe mì kéo có tên gọi là Shina soba của một thiếu niên người gốc Hoa vào năm 1920. Kitakata từ xa xưa vốn là thành phố phát triển ngành công nghiệp ủ rượu, sản xuất nước tương shoyu, miso nên có rất nhiều xưởng ủ rượu, pha chế ở đây. Hằng năm có rất nhiều khách du lịch đến đây để thăm quan và chụp ảnh các xưởng này, chính nhờ thế mà vị ngon của mì ramen Kitakata được truyền tai, biết đến rộng rãi hơn. Cho đến ngày nay thì số tiệm mì ramen ở đây có thể đáp ứng được nhu cầu của số dân còn lại trên đất Nhật. Ngoài ra, có rất nhiều tiệm mì ramen mở cửa từ 7 giờ sáng, nên bạn có thể trải nghiệm văn hoá ăn mì buổi sáng đặc trưng của vùng.

8. Mito Natto (Ibaraki) 9. Utsunomiya Gyoza (Tochigi) 10. Mizusawa Udon (Gunma) 11. Hiyajiru Udon (Saitama)

Là món ăn gia đình quen thuộc vào những ngày hè ở các thành phố Omiya, Kawagoe, và Kazo tỉnh Saitama. Udon được nhúng vào nước chấm tsuyu được làm từ nước dùng dashi hoặc nước lạnh kết hợp với vừng, miso và đường đã được nghiền nát. Bạn cũng có thể thưởng thức món mì này cùng với gừng hoặc dưa chuột.

12. Namero (Chiba)

Namero là món ăn truyền thống của bán đảo Boso, được làm từ 3 loại cá là cá thu đao, cá mòi, cá nục. Tất cả được cắt thành 3 lát mỏng, sau đó đem trộn với miso, hành, tía tô và gừng đã thái nhỏ. Tiếp đến, người ta dùng dao để giã nhỏ tất cả các thành phần đến khi chúng trở nên dính vào với nhau. Người dân ở đây kể lại rằng món ăn này được sáng tạo bởi những ngư dân bận rộn trên những chuyến tàu ngoài khơi, họ đã dùng sống dao để lọc thịt, xương cá và nhanh chóng chế biến ra món ăn này. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ câu nói: “Món ăn này ngon đến nỗi bạn phải liếm cả đĩa khi ăn xong.” (“Nameru” trong tiếng Nhật có nghĩa là liếm).

13. Monjayaki (Tokyo) 14. Shirasu-don (Kanagawa) 15. Hegi Soba (Niigata)

“Hegi soba” là món mì lạnh được xếp thành những cuộn hình tròn với một lượng nhỏ vừa đủ một gắp ăn trên một chiếc hộp gỗ hình vuông gọi là “Hegi”. Để mì có độ dai, giòn người ta sử dụng một loại rong biển gọi là “funori” để chế biến ra mì. Khi món ăn này lần đầu tiền được giới thiệu ở vùng Uonuma, Nhật Bản, lúc bấy giờ vẫn chưa có wasabi, nên người ta đã sử dụng karashi và đầu hành cắt nhỏ để thay thế, và cho đến ngày nay, người dân ở đây vẫn giữ cách ăn truyền thống này.

16. Toyama Black Ramen (Toyama)

Đúng như tên gọi của nó “mì đen Toyama”, đây là món mì ramen có nước súp màu đen vị shoyu, bên trên có rắc rất nhiều hạt tiêu. Người ta đã nghĩ ra món mì này để giúp bổ sung muối khoáng cho những người lao động vất vả trong công cuộc tái thiết thành phố Toyama sau trận oanh tạc dữ dội của Hoa Kỳ vào năm 1945. Một bát mì thông thường thường có thịt xá xíu cắt thành miếng to, mỏng và măng ngâm muối cay. Món này rất hợp khi ăn cùng với cơm trắng. Bạn sẽ thấy hơi mặn khi ăn thử miếng đầu tiên, tuy nhiên ẩn sâu trong đó là một vị ngon không thể cưỡng lại được.

17. Nodoguro (Ishikawa) 18. Saba Sushi (Fukui)

Lát cá saba ướp muối được đặt lên trên miếng cơm dấm hình chữ nhật, sau đó người ta dùng mảnh tre cuốn sushi hoặc một mảnh vải để định hình miếng cơm, sau khi đã định hình xong, dùng lá rong biển hoặc lá tre để cuộn chúng lại. Thành phố Obama, tỉnh Fukui – quê hương của của món saba sushi này chính là điểm khởi đầu của “con đường saba” – con đường vận chuyển những sản vật đại dương đến Kyoto, nơi không có biển. Bạn có thể thưởng thức saba sushi với nhiều hương vị khác nhau như “Shime Saba Sushi” (vị giấm) hay “Yaki Saba Sushi” (sushi saba nướng).

19. Hoto (Yamanashi)

Đây là món lẩu, có vị miso nấu cùng với các loại rau như nấm shitake, hành, bí đỏ, và loại mì làm từ lúa mạch có bản rộng và dẹt. Người ta kể rằng, tướng quân Takeda Shingen thời Chiến quốc (1467 – 1600) thường ăn món này trên chiến trường, sau đó nó trở thành món ăn chính của tầng lớp nông dân thời đó, thay thế cho cơm khi gạo bắt đầu trở nên khan hiếm sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngày nay nó được xem là món ăn truyền thống địa phương của tỉnh Yamanashi.

20. Shinshu Soba (Nagano)

Tỉnh Nagano từ ngày xưa đã là vùng đất nổi tiếng trồng kiều mạch, một loại cây ngũ cốc thích hợp trồng ở miền cao nguyên lạnh. Các thầy tu thường mang theo những hạt cây kiều mạch làm lương thực đi đường, họ nhào bột được làm từ hạt cây kiều mạch và sau đó luộc lên, đây được gọi là món “sobagaki”. Về sau, họ cắt chúng ra thành sợi dài và nó trở thành món mì quen thuộc như ngày nay. Người Nhật thường có thói quen ăn món mì này vào những dịp đặc biệt như khi tụ họp gia đình. Tuỳ vào việc điều chỉnh lượng bột và những nguyên liệu ăn kèm mà bạn có thể thưởng thức món mì này theo nhiều cách khác nhau.

21. Bò bít tết Hida (Gifu)

Tỉnh Gifu là vùng đất được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho những điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi bò như thảo nguyên rộng lớn, nguồn nước sạch, sự khác nhau giữa các mùa và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Nơi đây nổi tiếng với thịt bò Hida, một trong số ít những loại thịt bò đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về thịt bò thượng hạng ở Nhật Bản. Cách đơn giản nhất để có thể thưởng thức được hương vị mềm mại và mùi thơm của miếng thịt là bạn hãy thử món “Bò bít tết Hida”. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán ăn quanh vùng Takayama và nhiều địa điểm khác ở tỉnh Gifu.

22. Sakura ebi Kakiage (Shizuoka)

Tôm sakura (sakura ebi) là loại tôm quý hiếm chỉ có thể đánh bắt tại vịnh Suruga tỉnh Shizuoka, trong số đó cảng Yui là nơi có sản lượng đánh bắt lớn nhất. Sakura ebi Kakiage  được chế biến bằng cách trộn tôm sakura với bột tempura sau đó chiên ngập dầu đến khi nó chuyển sang màu vàng giòn và dậy mùi hương của tôm sakura. Có rất nhiều du khách từ các tỉnh khác đến đây chỉ để thưởng thức món ăn vô cùng được yêu thích này. Tuy nhiên, lưu ý nếu bạn đến đây vào mùa đánh bắt từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 6 và từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12, bạn sẽ phải xếp hàng chờ rất lâu để có thể thưởng thức món ăn này đó.

23. Hitsumabushi (Aichi)

Lươn được nướng với nước sốt theo phương pháp kabayaki, sau đó được cắt thành nhiều miếng nhỏ, và xếp lên trên cơm trắng được đựng trong một chiếc hộp gỗ nhỏ. Đây là món ăn nổi tiếng ở tỉnh Nagoya. Món ăn này được chia thành 3 phần và bạn có thể thưởng thức chúng theo 3 cách khác nhau. Khay đầu tiên là cơm lươn bình thường, khay thứ 2 có thêm các gia vị như wasabi, rong biển, lá mitsuba (một loại rau mùi tây) và khay thứ 3 bạn có thể ăn cùng với nước trà xanh, hoặc nước dùng dashi.

24. Lẩu Sukiyaki với thịt bò Matsuzaka (Mie)

Thịt bò Matsuzaka là một trong 3 loại thịt bò thượng hạng ở Nhật. Nếu bạn muốn thưởng thức được hương vị thơm ngon và đậm đà của loại thịt bò này thì không nên bỏ qua món lẩu Sukiyaki. Từng miếng thịt bò được nướng trong chảo gang ở nhiệt độ thích hợp, sau đó tiếp tục được hầm trong trong hỗn hợp nước dùng gồm có nước tương, dashi, và đường để phát huy hơn nữa vị ngon của thịt. Sau khi thưởng thức những miếng thịt mềm ngọt như tan trong miệng, tiếp đến bạn hãy thử món rau nhúng trong nướng lẩu đã ngấm đều mỡ bò thơm ngon.

25. Bò Omi (Shiga) 26. Yu-dofu (Kyoto)

Đây là món lẩu với thành phần chính là đậu phụ được nấu trong nước dùng dashi làm từ konbu cùng nhiều loại gia vị khác như shoyu, ponzu (nước chấm từ trái cây),… Món ăn này bắt nguồn từ món ăn chay của chùa Nazenji và hiện nay quanh ngôi chùa này có rất nhiều quán ăn bán món này. Dù là một món cực kỳ đơn giản, nhưng với thành phần là những miếng đậu phụ chất lượng cao, đây đã trở thành món ăn truyền thống địa phương nổi tiếng của Kyoto.

27. Takoyaki (Osaka)

Bánh bạch tuộc Takoyaki là món ăn nhanh có nguồn gốc ở Osaka, Nhật Bản. Bánh có hình cầu đường kính từ 3-5 cm, bên trong là nhân bạch thuốc, phần bột gồm bột mì trộn với nước dùng dashi. Bên trên bánh được rưới thêm sốt Worcester, cá bào katsuobushi và đôi khi có cả rong biển khô xắt nhỏ. Có rất nhiều tiệm ăn và quán ăn vỉa hè bán món tokoyaki. Trong lúc đứng chờ bánh chín bạn có thể quan sát quy trình làm bánh, nhìn các đầu bếp xoay những chiếc bánh takoyaki trên vỉ nướng là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử nếu có dịp đến Nhật.

28. Bò Kobe (Hyogo) 29. Kaki no Ha Sushi (Nara) 30. Wakayama Ramen (Wakayama) 31. Cua Matsuba (Tottori) 32. Izumo Soba (Shimane)

So với các loại Soba bình thường khác, đặc trưng của Izumo Soba là có màu sẫm hơn. Mì được làm bằng loại bột tinh chế từ hạt kiều mạch được xay nhuyễn không cần xát vỏ, nên có giá trị dinh dưỡng cao, hương thơm hấp dẫn, mang lại hương vị và cảm giác vô cùng đặc biệt khi ăn. Có 2 loại mì soba là “Warigo Soba” (ăn lạnh) và Kama-age Soba (ăn nóng) đều ăn kem với nước chấm tsuyu (được làm từ đậu nành). Có rất nhiều cửa hàng xung quanh đền Izumo và trong thành phố Izumo bạn có thể thưởng thức món ăn này.

33. Tsuyama Horumon Udon (Okayama) 34. Hàu (Hiroshima)

Hiroshima là tỉnh sản xuất hàu lớn nhất Nhật Bản. Sóng gió và thủy triều ôn hoà, lượng muối biển vừa phải thêm vào đó là thảm động vật phù du phong phú nên vịnh Hiroshima sở hữu môi trường tuyệt vời để nuôi trồng hàu. Mùa đánh bắt hàu thường rơi vào khoảng tháng 1, 2, nhưng những năm gần đây, mọi người có thể thưởng thức hàu vào bất cứ mùa nào trong năm. Ở Nhật có rất nhiều nhà hàng chế biến những món ăn từ hàu, nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó bạn nên ăn sống hoặc nướng lên, như vậy sẽ ngon hơn.

35. Cá nóc (Yamaguchi)

Từ xa xưa thành phố Shimonoseki đã là địa điểm tập kết cá nóc nổi tiếng và đây cũng là nơi đầu tiên ở Nhật huỷ bỏ luật cấm ăn cá nóc. Vào năm 1888, sau khi bãi bỏ lệnh cấm, Shimonoseki đã phát triển kỹ thuật thái lát siêu mỏng, loại bỏ chất độc của cá và đưa loại cá này vào danh sách thực đơn ở các nhà hàng. Nơi đây đã trở thành thánh địa cá nóc được nhiều người biết đến. Tại đây cũng có nhiều món hấp dẫn khác như lẩu, sashimi cá nóc được làm từ nguyên liệu cao cấp tươi ngon, rất được yêu thích.

36. Tokushima Ramen (Tokushima)

Mì ramen của tỉnh Tokushima được chia thành 3 màu dựa theo màu nước dùng của nó: nâu, vàng và trắng. Người dân địa phương gọi đây là món “Chuka Soba” (mì Trung Hoa) hoặc đơn giản là “soba”. Sợi mì nhỏ thẳng, ăn cùng với nhiều nguyên liệu đa dạng như thịt lợn, rau giá, trứng sống, cũng có nhiều người ăn món này cùng với cơm. Một suất ăn khá nhỏ nên bạn vừa có thể ăn mì, vừa có thể thưởng thức những món ăn khác nữa.

37. Sanuki Udon (Kagawa)

Kagawa tự hào là tỉnh có lượng tiêu thụ mì udon lớn nhất Nhật bản. Tại đây có rất nhiều cửa hàng udon với giá cả phải chăng cho khách hàng thưởng thức. Điểm đặc biệt của Sanuki Udon là bột được nhào bằng bằng chân để tạo độ dai cho sợ mì. Nước dùng được làm từ niboshi (cá mòi khô) tạo nên vị ngọt đậm đà rất riêng. Có nhiều kiểu ăn udon như “Kake Udon” (với nước dùng nóng), “Bukkake Udon” (nước dùng nóng với nhiều loại gia vị khác nhau ), “Zaru Udon” (nước dùng lạnh), và “Kama-age Udon” (lẩu udon).

38. Taimeshi (Ehime)

Tỉnh Ehime là nơi nổi tiếng nuôi trồng cá tráp (cá tai). Trong rất nhiều món ăn chế biến từ cá tráp thì món Taimeshi – cơm cá tráp là món ăn tiêu biểu nhất. Người ta nấu cơm với nguyên một con cá bằng nồi đất hoặc nồi kim loại. Thành phố Imabari và thành phố Matsuya được biết đến là quê hương của món ăn này. Cùng là cơm cá tráp nhưng ở mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau. Ví dụ như thành phố Uwajima ở phía nam tỉnh Ehime thường ngâm cá tráp sống trong một loại nước sốt đặc biệt sau đó ăn cùng cơm và nhiều gia vị khác.

39. Katsuo no Tataki (Kochi)

Đây là một loại sashimi làm từ cá Katsuo (cá ngừ vằn). Sau khi cạo sạch vảy cá, người ta xắt cá làm 5 miếng rồi áp chảo phần mặt trước của miếng cá. Sau đó thái mỏng ra, thêm tỏi, gừng, hành làm gia vị ăn kèm bày lên đĩa. Sau khi được áp chảo cá dậy mùi thơm, bên trong mềm cảm giác như tan ngay khi vừa đưa vào trong miệng. Thành phố Tosa của tỉnh Kochi là cái nôi sáng tạo nên món ăn này nên nó cũng có một cái tên gọi khác đó là “Tosazukuri”.

40. Motsu Nabe (Fukuoka) 41. Yobuko no Ika (Saga) 42. Nagasaki Champon (Nagasaki)

Champon là một loại mì ăn kèm với rau, hải sản, thịt lợn. Cuối thế kỷ thứ 19, xuất phát từ ý tưởng tạo ra một món ăn đầy đủ dinh dưỡng với mức giá rẻ để phục vụ cho những người đồng hương cùng sống trong vùng, một người gốc Hoa kinh doanh nhà hàng tại Nagasaki đã sáng tạo ra món ăn này dựa trên một món ăn ở quê hương tỉnh Phúc Kiến của mình. Nước súp được hầm từ xương lợn hoặc xương gà, hương vị được biến hoá với các loại gia vị như giấm và nước sốt Worcester.

43. Basashi (Kumamoto)

Thịt ngựa được cắt mỏng từng miếng và ăn sống mà không cần qua chế biến. Đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Kumamoto. Thói quen ăn thịt ngựa sống bắt đầu khoảng hơn 400 năm trước, trên đường xuất quân sang Triều Tiên, các binh sĩ đã ăn thịt ngựa để không bị chết đói. Hiện nay, sản lượng sản xuất và tiêu thụ thịt ngựa ở Kumamoto đứng đầu cả nước. So với các loại thịt khác, thịt ngựa có thành phần chất béo thấp và tốt cho sức khỏe, nên món ăn này dần được người dân khắp nước Nhật đón nhận và yêu thích.

44. Toriten (Oita)

Đây là món ăn cực kỳ được yêu thích ở tỉnh Oita, nơi có lượng tiêu thụ thịt gà cao nhất trên cả nước. Thịt gà được lọc lấy xương và được thái thành miếng có độ lớn vừa phải, sau đó tẩm với hỗn hợp bột đã hoà tan cùng trứng và nước, rồi đem chiên ngập dầu. Đây là một biến thể khác của món tempura. Khi ăn thường ăn kèm với rau như bắp cải thái nhỏ, dầu giấm, nước chấm ponzu thêm mù tạt hoặc nước chấm tempura (tentsuyu).

45. Miyazaki Jitokko (Miyazaki)

Vào năm 1943, gà Jitokko, một giống gà được nuôi lâu đời tại tỉnh Miyazaki và một phần ở tỉnh Kagoshima đã được công nhận là di sản thiên nhiên quốc gia. Sau đó, người ta đã nhân giống chọn lọc giống gà này và tạo ra một giống gà địa phương gọi là “Miyazaki Jitokko”. Vì gà được nuôi thả trên vùng đất rộng lớn, nên thịt gà khá chắc và dai, bạn càng nhai thì vị ngon đặc biệt càng lan tỏa. Thịt gà Jitokko được nướng trên lửa than hồng là cách chế biến đơn giản nhất để bạn có thể thưởng thức vị ngon trên từng thớ thịt.

46. Kurobuta (Kagoshima)

Thịt lợn Kurobuta (một loại thịt lợn cao cấp) lần đầu xuất hiện ở Nhật Bản khoảng 400 năm trước, khi giống lợn này được mang từ vùng Kyuryu (tức Okinawa ngày nay) vào Nhật Bản. Sau này nó được phối giống với giống lợn Berkshire của nước Anh, chính nhờ vậy mà vị ngon của nó được chắt lọc và tăng lên gấp nhiều lần. Để có thể thưởng thức được hương vị tinh tế và vị ngon tuyệt đối của loại thịt lợn này bạn hãy ăn thử món lẩu shabu-shabu.

47. Soki Soba (Okinawa)

Soki Soba là một loại mì của Okinawa, với sợi mì được làm từ bột mì thông thường thay vì bột mì kiều mạch như những loại mì khác. Nước súp được nấu từ cốt xương lợn được cho thêm shoyu. Soki trong ngôn ngữ Okinawa có nghĩa là sườn lợn. Soki Soba tức là mì okinawa ăn kèm với sườn lợn. Ban đầu mì và thịt lợn được bán riêng, nhưng sau đó có nơi đã cho sườn lợn lên trên bát mì để phục vụ khách. Điều bất ngờ là thực khách cảm thấy vô cùng hứng thú với món ăn này, sau đó nó dần dần trở nên phổ biến hơn và trở thành món Soki Soba như ngày nay.

Đăng bởi: Ông Cao Kỳ

Từ khoá: Danh sách các món ăn đặc trưng của 47 tỉnh thành ở Nhật Bản

Hương Vị Thơm Ngon Đặc Trưng Của Các Món Lẩu Châu Á

Các món lẩu châu Á đều có đặc trưng riêng của mỗi quốc gia, nhưng nhìn chung vẫn là một món ăn dễ thưởng thức, thơm ngon và hợp khẩu vị của nhiều người.

Khác với ẩm thực phương Tây, các món ăn châu Á thường được chế biến theo hướng đơn giản, tiện lợi, đặc biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn. Trong tất cả các món ăn, món lẩu châu Á có lẽ là thể hiển được đầy đủ những đặc điểm nói trên nhất.

Lẩu Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi hình thành nên món lẩu này và sau đó, theo sự di cư của người Hoa lan rộng ra khắp các quốc gia châu Á khác. Lẩu Thượng Hải, lẩu hoa cúc Tô Hàng, lẩu hải sản Quảng Đông, lẩu khô Hồ Nam, lẩu Tứ Xuyên đều là những món nổi tiếng, thậm chí trở thành đặc sản của quốc gia tỉ dân này.

Mỗi loại lẩu đều cho thấy sự đa dạng trong nguyên liệu, sự kết hợp hài hòa và sáng tạo với nhiều loại nước dùng khác nhau và đặc biệt, nước chấm ăn kèm cũng góp phần mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đáng nhớ.

Ảnh: chúng tôi Trung Quốc thường có các nguyên liệu chính như: nhiều loại thịt sống, rau, mì, đậu hũ, hải sản và há cảo. Các nguyên liệu này sẽ được thả vào nồi riêng hoặc chung đựng nước dùng nóng đã nêm gia vị, và mọi người sẽ dùng đũa nhúng cho chín. Nguyên liệu trong lẩu sau khi chín sẽ được gắp ra vá ăn chung với nước dùng, cơm hoặc sốt nướng Trung Hoa nếu muốn.

Từng vùng miền khác nhau tại Trung Quốc sẽ sử dụng nguyên liệu riêng cho món lẩu. Ví dụ, người sống gần biển sẽ sử dụng hải sản, người sống trên đất liền có xu hướng dùng thịt lợn, cừu hoặc dê. Lẩu Trung Hoa có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm về trước. Ngày nay, món ăn này không những được phục vụ trong dịp lễ tết mà còn là bữa chính vào mùa đông.

Lẩu Việt Nam

Mặc dù không quá nổi tiếng như phở hay bánh mì, nhưng món lẩu ở Việt Nam cũng thu hút được rất nhiều du khách quốc tế. Món ăn này là sự kết hợp giữa các hương vị dân dã nhất và có sự khác biệt giữa 3 miền. Nếu miền Bắc thích lẩu vịt om sấu, lẩu riêu cua với hương vị thanh ngọt thì miền Nam lại ưa thích hương vị đậm đà hơn với lẩu cá kèo, lẩu mắm. Còn mảnh đất dài miền Trung nằm ven biển nên các món lẩu thường từ nguồn hải sản dồi dào như lẩu cá lóc, lẩu cá đuối…

Ảnh: chúng tôi Việt Nam ăn lẩu không thể thiếu các loại rau. Chính sự đa dạng của các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải cúc, rau muống, rau cần… đã mang đến hương vị ngon ngọt và thanh mát cho món ăn. Không nhiều dầu như lẩu Trung Hoa hay cay xé lưỡi như lẩu Thái, lẩu Việt thanh đạm, thường ăn kèm với bún tươi, tạo ra một món ăn dân dã, dễ chế biến, dễ thưởng thức.

Lẩu Thái

Món lẩu Thái đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Không chỉ khi đến Thái Lan, mà ngay trên đất Việt Nam bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này.

Món lẩu Thái có những hương vị đặc trưng như vị chua, cay đậm đà, mang lại cảm giác say mê, nhớ mãi không quên cho bất cứ người thực khách nào. Các nguyên liệu làm nên món ăn này đều có sẵn và thân quen với người Thái từ tôm, thịt, hải sản, rau quả cho đến các gia vị đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đặc biệt, nước dùng của món lẩu Thái được tạo nên bởi riềng, chanh Kaffir, sả, nước dừa. Nếu dùng với bún tươi, nước dùng phải có vị ngọt. Nếu dùng với mì, nước lẩu cần phải có nhiều vị chua hơn.

Lẩu Hàn Quốc

Ảnh: chúng tôi cạnh các món nướng, lẩu cũng là một món ăn được người Hàn Quốc vô cùng yêu thích. Lẩu Hàn Quốc thường cay, nóng, bổ dưỡng vì có nhiều loại thịt. Nguyên liệu còn có kim chi, hải sản các loại như bạch tuộc, mực, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm đông cô… Nước dùng trong món lẩu Hàn Quốc thường được ninh từ thịt và xương gà nên ngọt tự nhiên.

Ảnh: chúng tôi Hàn Quốc bao gồm các món như lẩu bạch tuộc, lẩu bò, lẩu chiên… Nhưng món lẩu được người nước ngoài nhớ đến nhiều nhất chính là món lẩu kim chi chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Lẩu Hàn Quốc thường dùng chung với mì, nước dùng thường đỏ rực do có thêm ớt bột tùy khẩu vị người ăn.

Lẩu Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi bật với sự tinh tế, lẩu Nhật Bản cũng vậy: đơn giản, tiết kiệm, nhẹ nhàng. Không quá đậm đà như các loại lẩu khác, hương vị lẩu Nhật Bản mang lại cho du khách sự thanh đạm, tinh tế nhờ sử dụng nhiều loại rau củ, nấm và các loại thảo mộc. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng sẽ yêu thích món lẩu này.

Đặc biệt hơn, người Nhật đã phát triển món ăn này lên một tầm cao mới, nâng cao trải nghiệm của du khách qua món lẩu băng chuyền nổi tiếng.

Ảnh: chúng tôi Nội:

Hệ thống Food Center – Food House. Địa chỉ: Có 8 cơ sở tại: Food House Hồ Đắc Di, Food House Thái Hà, Food House Nguyễn Trãi, Food House Đại La, Food House Xã Đàn, Food Centre Trần Phú, Food Street Quang Trung, Food Centre Bà Triệu.

Kadan – Có nguyên liệu chính nhập khẩu 100% từ Nhật Bản. Địa chỉ: Địa chỉ: 117 Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy.

Chuỗi On – Yasai Shabu Shabu – Buffet lẩu Nhật Bản. Địa chỉ: Có 3 cơ sở tại: On – Yasai Shabu Shabu Royal City, On – Yasai Shabu Shabu Times City, On – Yasai Shabu Shabu Cầu Giấy.

Ảnh: chúng tôi Nẵng:

Đệ Nhất Nướng Đà Nẵng – nướng và lẩu. Địa chỉ: 838 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Lẩu băng chuyền Kichi Kichi. Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng.

Sài Gòn:

Nhà hàng Gogi House. Địa chỉ: Số 303 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Bình.

Ảnh: chúng tôi nhà hàng này phục vụ nhiều món lẩu châu Á: Thái, Hàn, Nhật, Việt,… với mức giá từ 100.000 – 500.000 VNĐ, tùy khẩu phần 1, 2, 4 hay 6 người.

Những buổi tối mùa thu, đông tiết trời se se lạnh là thời điểm thích hợp nhất để cả gia đình quây quần bên nhau bên nồi lẩu tự nấu thơm ngon, vừa thưởng thức vừa hít hà, cùng trò chuyện vui vẻ. Nếu không có thời gian tự chế biến, bạn cũng có thể đến nhiều nhà hàng, quán ăn để thưởng thức lẩu ngon cùng bạn bè.

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Hưng Vũ

Từ khoá: Hương vị thơm ngon đặc trưng của các món lẩu châu Á

Những Món Ăn Thượng Hải Đặc Trưng Nổi Tiếng

Thượng Hải – Một trong những thành phố lớn và sầm uất nhất Trung Quốc. Nơi đây không chỉ thu hút du khách vì những con phố nhộn nhịp, địa điểm du lịch nổi tiếng. Những món ăn Thượng Hải cũng khiến bạn phải xuýt xoa vì ngon và điểm đặc biệt của nó đấy.

1. Súp cay Malatang (Opium-spiked Malatang)

Cái tên lạ lùng này bắt nguồn từ hương vị của các gia thị được thêm vào mì, trong đó có các nguyên liệu ăn kèm như thịt viên, đậu phụ, rau củ, loại mì tươi do đầu bếp chế biến, món ăn này được dùng với nước dùng siêu cay, nóng được chế biến từ loại ớt Tứ Xuyên, chỉ cần chạm đầu lưỡi vào thôi thì bạn cũng cảm nhận được vị cay xè.

2. Sườn lợn chiên (Zha Zhu Pai)

Zhu Zhu Pai, hay còn gọi là sườn lợn chiên có nguồn gốc từ thời kỳ đại hậu chiến, khi Thượng hải trở thành hòn ngọc Phương Đông, người phương Tây bắt đầu mang truyền thống ẩm thực của họ vào đây. Tuy nhiên, các món ăn phương Tây không phải là sở thích của người Trung Quốc. Thay vào đó, người dân Thượng Hải đã chọn để thích ứng giữa 2 nền ẩm thực, chế biến ra món.

Zha Zhu Pai. Zha Zhu Pai là một món khai vị, được ướp rượu và gừng, ăn kèm với nước sốt. Đây là món ăn được cả người Thượng Hải và người nước ngoài ưa chuộng.

3. Xiao Long Xia (Tôm càng)

Thượng Hải còn có nghĩa là “trên biển”, do đó, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi thành phố này có rất nhiều hải sản. Một món ăn nổi tiếng và ngày càng trở nên phổ biến là xiao long xia, hay còn được gọi là tôm càng. Xiao long xia có thể mua được gần như ở bất cứ nơi nào, đặc biệt là vào cuối mùa hè.

Để cải thiện sức khỏe và sự an toàn của cư dân thành phố, chính quyền địa phương của Thượng Hải đã dành rất nhiều năm để ngăn chặn các nhà cung cấp thực phẩm đường phố. Chính vì vậy mà Xiao long xia cũng đại diện cho một trong những thành trì thực phẩm đường phố cuối cùng của Thượng Hải.

4. Xiao long Bao (Tiểu long bao)

Xiao Long Bao (hay còn gọi là Tiểu Long Bao) là một món dimsum khá phổ biến tại Đài Loan. Món ăn này có xuất xứ từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải ( Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19.

Người chủ của một nhà hàng có tên là Ri Hua Xuan đã là người sáng chế ra món ăn này và bắt đầu bày bán ở công viên Guyi Garden. Có 2 nhà hàng phục vụ món Xiao Long Bao là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden). Thế nhưng về sau thì, chính chuỗi nhà hàng nổi tiếng Din Tai Fung của Đài Loan mới là nơi biến Xiao Long Bao thành “món ăn tuyệt vời” đi khắp thế giới.

Thoạt nhìn lần đầu thì bạn sẽ thấy Xiao Long Bao chỉ là một chiếc bánh bao bé nhỏ nhưng lại chứa phần nước súp bên trong ngon đến kỳ lạ. Tuy nhiên, nước súp ở đây không phải loại đặt trong những bát chén quen thuộc mà lại nằm bên trong chính nhân bánh. Vỏ bánh tương đối mỏng, bao trọn phần thịt lợn cùng nước súp rồi hấp lên.

Để nói về ý nghĩa của cái tên Xiao Long Bao (dịch: Tiểu Long Bao) thì nó xuất phát từ tên của chiếc lồng nhỏ bằng tre, chuyên dùng để hấp bánh nên gọi là lồng “tiểu long”.

Đó cũng là lý do vì sao chiếc bánh lại có tên là “Tiểu Long Bao”. Xiao Long Bao có khá nhiều loại, có loại vỏ dày, vỏ mỏng, có loại hấp, loại chiên trong chảo nóng hay cả loại nhân thịt heo, nhân thịt cua… Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến những chiếc bánh Xiao Long Bao của Đài Loan, đặc biệt là ở nhà hàng Din Tai Fung.

5. Gà của Beggar (Gà nướng đất sét)

Gà của Beggar là món ăn được cho rằng phát hiện bởi một người đàn ông đói, sau khi ăn cắp một con gà từ trang trại, chôn nó trong bùn bên cạnh bờ sông để tránh bị phát hiện. Đêm đó, anh ta quay lại bờ sông, đốt một ngọn lửa nhỏ và bắt đầu đào con gà đã chôn trước đó lên.

Vì cơn đói, người ăn xin không bận tâm đến việc làm sạch bùn bám trên con gà, anh ta cứ vậy đặt trực tiếp lên ngọn lửa để làm chín. Sức móng từ ngọn lửa đã làm lớp bùn cứng lại, và khi người ăn xin đánh rơi nó, anh ra thấy rằng những chiếc lông vũ đã bám trên lớp bùn và rơi ra.

Anh ta bắt đầu bán gà nướng theo cách đó trong làng của mình, và tin tức về món ăn độc đáo lan rộng, cuối cùng đến tai của hoàng đế. Vị hoàng đế này đã đến Thượng Hải mà ăn tối trong nhà của người ăn xin. Ông đã rất ấn tượng với món gà đắp bùn nướng và bổ sung nó vào thực đơn của hoàng gia, củng cố vị trí của nó trong ẩm thực haute, một nhãn hàng nổi tiếng đến tận ngày hôm này.

6. Món ăn Weibo thời thượng

Món ăn cuối cùng cũng là món ăn độc đáo nhất. Mỗi ngày ở Thượng Hải đi kèm với một xu hướng ẩm thực mới. Giới trẻ ở Thượng Hải cho rằng, món ăn cũng cần phải đẹp. Twitter, facebook, instagram, youtube không phải là những mạng xã hội phổ biến ở đây, nhưng Thượng Hải có hàng trăm ngôi sao Weibo, đây là mạng xã hội truyền thông lớn thứ 2 của Trung Quốc, tiếp cận hàng triệu người theo dõi.

Điều này đã dẫn đến sự phong phú và độ viral của những món ăn được cho là hợp thời khi một ngôi sao Weibo giới thiệu về nó.

Focus Asia Travel

Đăng bởi: Mỹ Nhiên

Từ khoá: Những món ăn Thượng Hải đặc trưng nổi tiếng

Danh Sách 10 Món Ăn Nổi Tiếng Đà Lạt

1. Chả ram bắp: Món ăn nổi tiếng Đà Lạt có nước chấm đặc biệt

Chả ram bắp là món ăn nổi tiếng Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích. “Bắp” hay còn gọi là “ngô” là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Ram bắp có vị ngọt thơm, ngậy béo của trái bắp, vị đậm đà của các loại gia vị trộn đều, xen vào vị cay nhẹ của tiêu, thơm của hành tím, giòn tan của lớp vỏ ram cuốn.

Chả ram bắp là món ăn nổi tiếng Đà Lạt dễ làm mà cũng dễ nghiền

Món ăn ngon Đà Lạt được chế biến cũng lắm công phu. Trái bắp được đem bào nhỏ, ướp cùng các gia vị như: hành tím, tiêu, muối, trộn cùng thịt heo xay nhuyễn. Bánh tráng mỏng cuốn phần bắp nhuyễn bên trong, đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng ruộm. Chả ram bắp còn cầu kì ở khoản nước chấm đi kèm làm từ đậu phộng xay nhuyễn ngậy ngậy, ăn kèm với đĩa rau sống. Tất cả tạo nên vị ngon hòa quyện hấp dẫn khó quên của ram bắp Đà Lạt.

2. Lẩu bò Ba Toa là món ăn nổi tiếng Đà Lạt thương hiệu hơn 30 năm

chúng mình sẽ gợi ý thêm cho bạn món ăn nổi tiếng Đà Lạt để bạn ngồi lai rai với bạn bè, đó là: lẩu bò Ba Toa. Món ngon này đã có thương hiệu hàng chục năm ở Đà Lạt.Người địa phương gọi là lẩu bò Ba Toa vì món ăn xuất hiện đầu tiên và nhiều nhất ở khu Ba Toa cũ.

Lẩu ở đây nổi tiếng với miếng bò dày, to, dai, thơm vị bò núi ngọt thịt và ít béo.  Bạn có thể chọn các phần thịt bò ăn với lẩu như: bắp bò, gân, đuôi, dạ dày.

Lẩu bò Ba Toa hấp dẫn bởi miếng thịt to bản, thơm vị bò núi

Nước lẩu bò được chế từ xương ống ninh để lấy độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người đầu bếp cho thêm hoa hồi, quế để tạo vị thơm. Để tạo màu cho nước lẩu, người ta dùng dầu điều để phi thơm sả, gừng, ớt rồi cho vào nồi lẩu. Lẩu bò ăn kèm với các loại rau: cải xanh, rau má, cải thảo, rau thơm, thêm tàu hũ và mỳ gói. Ngoài ra, món nước chấm được làm từ chao ớt sa tế cay xè khiến bạn khó có thể quên được vị.

Gợi ý quán ngon: Lẩu bò ABa Toa

Địa chỉ: 1/29 Hoàng Diệu, P5, TP Đà Lạt

Hướng dẫn chỉ đường đến quán

Giá tham khảo : 200.000đ/nồi

3. Món ăn nổi tiếng Đà Lạt ai cũng nghiền : Nem nướng

Nem nướng là món ăn nổi tiếng Đà Lạt ai cũng nghiền. Nem có vị thơm ngậy của thịt heo xay, trộn đều các gia vị ướp như hành, tỏi, tiêu, gia vị, giò sống với chút tôm xay nhuyễn. Khi đem nướng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nức mũi, khó cưỡng lại.

Nem nướng Đà Lạt không chỉ nổi tiếng Đà Lạt mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác

Khi ăn, nem nướng được cuốn cùng bánh tráng, với rau sống ( chủ yếu là xà lách); dưa góp ( gồm cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải trắng), xoài xanh, chuối chát, khế. Nước chấm cho món nem nướng là điều đặc biệt của món ăn này. Đậu phộng, hành tỏi, một ít thịt thêm gia vị, xay nhuyễn và nấu sôi tạo thành hỗn hợp chấm đặc sệt, chấm nem thì mê ly.

4. Bánh canh Đà Lạt với sợi bánh trong vắt

Bánh canh Đà Lạt tuy không phải là nét ẩm thực của riêng mảnh đất này. Thế nhưng, bánh canh đã trở thành món ăn nổi tiếng Đà Lạt, được du khách ưa chuộng bởi một vài biến tấu nhỏ. Bánh canh Đà Lạt có nhiều loại như: bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá, chả giò, bánh canh tôm.

Về hương vị, bánh canh Đà Lạt có sợi bánh trong, không quá bở, không quá dai. Chả cá tươi ngon và không bị tanh vì đã có vị của hành lá, tiêu, ngò gai lấn át.

Bánh canh hấp dẫn bởi sợi bánh trong, mềm , nước dùng ngọt thanh và cực nhiều chả cá

5. Bánh căn có lớp vỏ bánh giòn rụm

Bánh căn vốn nổi tiếng bắt nguồn từ vùng đất Ninh Thuận. Khi du nhập vào Đà Lạt, bánh căn trở thành món ăn nổi tiếng Đà Lạt ngon hấp dẫn. Bánh ăn có độ giòn của lớp vỏ. Khi nướng, nhân bánh đặt bên trong có tôm, thịt, hành. Khi bánh chín vàng, bạn chấm với nước sốt đậu phộng ngậy béo, sẽ cực kì hấp dẫn vi giác.

BГЎnh cДѓn ДђГ  LбєЎt cГі lб»›p vб»Џ giГІn tan quyện vб»›i nЖ°б»›c chấm Д‘бє­m Д‘Г

Bí kíp ở lớp vỏ bánh căn là phần bột được trộn từ bột gạo tẻ, cơm nguội khô xay nhỏ, thêm trứng để dậy vị. Hỗn hợp bột được đem đổ vào khuôn chén nhỏ bằng đất nung đem nướng. Phần nhân là tôm, thịt, hành rắc lên bánh đem nướng. Bánh lấy ra khỏi lò có độ mềm mà vẫn giòn tan. Ngoài nước sốt đậu phộng, bánh căn còn được ăn kèm với phần nước chấm có thêm thịt xíu mại và hành lá, tiêu, xoài xanh bào sợi, ít đậu phộng, thêm chút ớt để xua tan cái lạnh Đà Lạt.

Gợi ý quán ngon: Bánh căn xíu mại cây bơ

Địa chỉ: 56 Tăng Bạt Hổ

Hướng dẫn chỉ đường đến quán

6. Bánh tráng nướng-Pizza Đà Lạt

Bánh tráng nướng vốn là món ăn nổi tiếng Đà Lạt hiện đã có ở nhiều tỉnh, thành phố. Đến Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức món ngon đúng điệu Đà Lạt. Vỏ bánh giòn tan quyện với phần nhân thập cẩm nhiều loại như: xúc xích, trứng, dăm bông, bò khô, hành khô…Bánh tráng nướng còn là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Đà Lạt.

Món bánh tráng nướng “nhìn thôi đã thấy hấp dẫn” ở chợ đêm Đà Lạt

Bánh tráng nướng được nướng ngay trên bếp than đỏ lửa. Bánh tráng được làm nóng trên bếp. Sau đó, người làm bánh sẽ đập một quả trứng phết đều lên mặt bánh, rồi cho các loại nhân bánh tùy khẩu vị lên trên, rắc thêm chút hành để dậy mùi thơm. Bánh tráng phải được xoay tròn đều tay để bánh không bị cháy.

Gợi ý quán ngon: Bánh trướng nướng Minh Châu

Địa chỉ: 180 Bùi Thị Xuân, TP. Đà Lạt

Hướng dẫn chỉ đường đến quán

7. Bánh mỳ xíu mại – Món ngon Đà Lạt ăn sáng

Nếu bạn muốn tìm món ăn nổi tiếng Đà Lạt để ăn sáng thì bánh mỳ xíu mại là sự lựa chọn phù hợp.  Bánh mỳ xíu mại có một bát nước dùng gồm vài cọng hành xanh bắt mắt, viên xíu mại tròn nhỏ, vài miếng chả lụa xắt làm hai. Bát nước chấm xíu mại ăn kèm với ổ bánh mỳ nóng giòn tan. Miếng bánh mỳ quyện nước chấm xíu mại như tan đều trong miệng, thấm từng vị giác. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của xương, thơm của các loại gia vị, chút cay nồng của ớt.

Phần nước sốt xíu mại ăn kèm với ổ bánh mỳ giòn tan là đủ năng lượng cho bữa sáng

Quán bánh mỳ xíu mại: 26 Hoàng Diệu, TP, Đà Lạt

Hướng dẫn đường đến quán

8. Sữa chua pho mai sóng sánh béo ngậy

Sữa chua phô mai sẽ rất hợp làm món tráng miệng sau những món ăn nổi tiếng Đà Lạt kể trên. Sữa chua phô mai là sự kết hợp giữa sữa chua và phô mai được lên men. Ăn một thìa sẽ thấy vị béo của lớp phô mai vàng tươi trên bề mặt. Lớp sữa chua siêu mịn sẽ lộ ra phía dưới. Tất cả như tan vào trong miệng bạn.

Một lớp pho mai bên trên, phía dưới là sữa chua dẻo mịn sẽ thức tỉnh vị giác của bạn

Sữa chua phô mai được làm từ các nguyên liệu như sữa đặc, sữa tươi không đường, phô mai (hoặc Whipping cream), một hộp sữa chua để làm men, nước sôi. Hộp sữa chua làm men pha với sữa đặc và nước sôi. Phô mai được đánh tan cũng hỗn hợp sữa, đem ủ ấm trong 6 tiếng và sau đó để lạnh thưởng thức.

Quán kem trái cây Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi, TP, Đà Lạt

Hướng dẫn đường đến quán

9. Kem bơ thơm ngậy chế biến từ quả bơ Đà Lạt nổi tiếng

Kem bơ Đà Lạt có vị ngậy béo của bơ sáp, kem trắng, sầu riêng và dừa khô

Kem bơ Đà Lạt gần như được làm từ bơ nguyên chất, không pha thêm nhiều đá như những nơi khác. Bơ làm kem phải là bơ sáp chín, dày thịt. Một ly kem bơ có kem trắng, chút sầu riêng, dừa nạo, chút sữa đặc, sữa tươi, đá bào xay nhuyễn tạo nên vị ngon hòa quyện.

Gợi ý quán ngon: Kem Phụng

Địa chỉ: 97A Nguyễn Văn Trỗi, TP. Đà Lạt

Hướng dẫn chỉ đường đến quán

10. Mứt Đà Lạt – Đặc sản món ngon Đà Lạt mua làm quà

Món ăn nổi tiếng Đà Lạt còn phải kể đến các loại mứt, được làm từ chính các loại quả tươi ngon của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Một số loại quả nổi tiếng được làm mứt như: Astiso, dâu, hồng, mận, cà chua. Các loại mứt Đà Lạt đều có vị ngon ngọt tự nhiên, không pha hóa chất nên rất an toàn. Hoa quả đã được chế biến thành mứt nhưng bạn vẫn có cảm giác như được thưởng thức quả ngon từ trên cây hái xuống vậy.

Mứt Đà Lạt là món ăn nổi tiếng Đà Lạt chế biến từ hoa quả tươi ngon

Mứt Đà Lạt chủ yếu được chế biến theo hình thức sấy khô hiện đại. Các loại quả được nhào với đường tinh luyện tự nhiên tạo thành mứt hoặc sấy khô vừa đủ để giữ độ mềm dẻo của quả. Riêng có hồng treo gió là dùng phương pháp sấy tự nhiên, tận dụng gió để tạo thành hồng dẻo khô thơm ngon.

Gợi ý địa điểm mua: Hệ thống cửa hàng đặc sản Đà Lạt L’angfarm Store

Tham khảo hệ thống các địa chỉ L’angfarm Store tại TP. Đà Lạt

Đăng bởi: Hà Dương

Từ khoá: Danh sách 10 món ăn nổi tiếng Đà Lạt

Món Canh Chua Đặc Trưng Của Du Lịch Miền Tây

Món Canh Chua Đặc Trưng Của Du Lịch Miền Tây Ngày nhỏ, ba mẹ đi làm xa, tôi ở với ngoại. Những món ăn của Ngoại luôn thấm tình yêu thương. Món nào của ngoại cũng ngon nhưng với tôi món mà tôi ăn không bao giờ chán là món Canh chua nấu cá lóc. Mỗi lần tết đến hoặc đi xa trở về quê, được thưởng thức món canh chua, ngửi mùi “huyền diệu” của các loại rau sau vườn, những kí ức về ngoại luôn đong đầy trong tôi. Nhớ ngày đó, mỗi lần nghe tin tôi về quê là ngoài ra chợ mua những con cá lóc đồng ngon. Với tôi hiếm có món ăn nào gắn bó với hương quê, với tình tự dân tộc như món canh chua của Ngoại – món canh chua đặc trưng của Du Lịch Miền Tây. Nhà văn Sơn Nam cho rằng, món ăn Du Lịch Cần Thơ vừa hào phóng vừa đậm đà phong vị thời khẩn hoang. Hào phóng vì nó kết hợp với nhiều loại rau, mỗi loại đều có vị thuốc nhằm điều chỉnh sự mất quân bình âm dương trong cơ thể; đồng thời góp phần kích thích tiêu hóa, làm cho ngon miệng.

Quả thật như vậy. Nếu ai đã từng lớn lên ở Tour Du Lịch Miền Tây thì có lẽ sẽ chẳng ai mà quê được món canh chua. Ngoại bảo : “ Canh chua ngon không chỉ ở cách nấu mà còn ở cách làm cá”. Mỗi lần làm cá nấu canh là Ngoại không cho tôi đụng vào con cá , Ngoại nói “Cá bây giờ không còn tươi ngon như ngày trước nữa, nếu con làm không kỹ sẽ bị tanh, không ăn được được đâu” Mỗi người có những cách nấu, cách sử dụng nguyên liệu khác nhau cho nồi canh chua. Các bà nội trợ hay dùng chanh, me, giấm nhưng Ngoại tôi chỉ dùng mỗi me vì me là nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà Ngoại. Nồi canh chua như một “thang thuốc” với đủ thành phần dinh dưỡng với các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng bên cạnh những nguyên liệu, gia vị hoàn toàn Việt. Người thưởng thức chỉ nếm thôi cũng đủ biết tay nghề của thợ nấu thế nào.

Cách nấu canh chua rất đơn giản. Ngoại tôi bắc một nồi nước sôi, cho vào một ít ớt và đầu hành đập dập. Cá lóc thường được Ngoại trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi tanh. Ngoại lấy một cái chén bỏ me vô và dầm nát rồi lọc lấy nước và cho vào nồi nước. Khi nước sôi, Ngoại bỏ nào là cà chua, thơm, đậu bắp rồi cho cá vào đến khi gần chín ngoại bỏ thêm giá và bạc hà rồi nêm một ít nước mắm, muối, đường cho vừa ăn. Ngoài chanh, me, giấm; vị chua của nồi canh có thể đến từ cơm mẻ, lá giang, lá cóc, trái giác, xoài non, chùm ruột, khế, bứa, bần… Chẳng hạn, canh chua cá lóc, hấp dẫn nhất là nấu với cơm mẻ; canh tôm, cua nấu với me phải là thứ me non. Còn cá trê, cá ngát mà nấu với bần thì được xếp vào mức ngon nức tiếng. Lươn nấu chua với đọt cóc; gà nấu với lá giang; cá rô, cá chép nấu với trái giác; cá linh non nấu với bần… đều là những món khi đã ăn thì khó mà quên được. Ngoài ra, người dân quê còn có sáng kiến tôm nấu với trứng kiến vàng, cá nấu với dưa môn… mùi vị thơm ngon độc đáo. Ngoại bảo “ Nồi canh chua mà bỏ quên vai trò của rau thơm thì quá bất công. Bởi vì dù thịt cá ngon cỡ nào, người nấu khéo léo đến đâu mà thiếu ngò om, húng chanh, ngò gai, húng quế… coi như nồi canh đó chẳng còn ý nghĩa gì”. Các loại rau nêm ngoài mùi thơm, kích thích vị giác còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực, lợi tiểu và chống được vi khuẩn. Mới nhìn nồi canh chua đẹp mắt, hài hòa với đầy đủ ngũ sắc (đen, đỏ xanh, trắng, vàng) và ngũ vị (mặn, béo, chua, cay, ngọt) cũng đủ tác động vào mọi giác quan, giúp người ta chưa ăn đã thấy ngon.

Đăng bởi: Nguyễn Bình Tuần

Từ khoá: Món canh chua đặc trưng của du lịch miền Tây

Các Món Ăn Truyền Thống Nhật Bản Hấp Dẫn Khiến Bạn Xiêu Lòng

7 món ăn truyền thống Nhật Bản hấp dẫn khiến bạn xiêu lòng

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp như một bài thơ. Ẩm thực Nhật Bản cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao bởi hương vị đặc sắc, sự tinh tế cùng ý nghĩa độc đáo. Nếu đến xứ hoa anh đào một lần, đừng bỏ lỡ 7 món ăn truyền thống Nhật Bản ngay sau đây:

Sashimi

Nhật Bản là một quốc gia bao gồm chuỗi các đảo và quần đảo. Vì vậy, hải sản ở đây luôn tươi ngon và mang theo một hương vị đặc biệt. Món ăn truyền thống của Nhật Bản đầu tiên không thể bỏ qua chính là Sashimi.

Không ai biết rõ Sashimi xuất hiện từ bao giờ mà từ xa xưa, trong mỗi bữa ăn, món cá sống là một thành phần không thể thiếu. Sashimi hoàn toàn làm từ cá, tiêu biểu là cá hồi, cá chích, cá ngừ. Phần thăn cá được làm sạch, rút xương, thái thành từng miếng có chiều dài 4cm và chiều rộng 2.5 cm. Độ dày tiêu chuẩn của một miếng Shashimi là 0.5 cm.

Người Nhật luôn hạn chế tối đa các bước tẩm ướp cho món ăn nhằm giữ hương vị nguyên bản. Shashimi không nêm nếm gì cả, thịt cá được sắp lên đĩa, ăn kèm cùng củ cải bào, mù tạt, gừng hồng, tía tô…Món ăn chấm cùng xì dầu cay nhẹ. Vị béo ngậy, tươi ngon của món ăn chinh phục trái tim của bất kỳ ai thưởng thức.

Sashimi thơm ngon từ các loại cá sống. Nguồn: Yêu nước Nhật

Sushi

Đất nước Phù tang xứng đáng là “thiên đường đồ sống” khi món ăn truyền thống Nhật Bản tiếp theo chính là Sushi. Sushi nổi tiếng đến nỗi chỉ cần nhắc tới Nhật thôi, người ta đã nghĩ ngay đến hơn 100 loại Sushi khác nhau ở đất nước này.

Bạn có thể hiểu đơn giản, Sushi là cơm nắm giấm, cơm dẻo ngọt thơm trộn thêm vị chua nhẹ nhẹ. Sushi bao gồm 2 phần, phần dưới là cơm, bên trong có hoặc không có nhân. Phần trên là các loại cá, mực, tôm, trứng…được đặt một cách khéo léo. Chúng được cố định bởi một sợi rong biển tươi, có vị hơi tanh nhẹ.

Sushi là món ăn không chỉ đẹp bởi hình thức mà còn ở chất lượng tuyệt vời. Sự hòa quyện giữa cơm nắm, giấm, phần thịt thơm ngon tạo nên một chỉnh thể hoàn hảo. Người Nhật thường chấm Sushi với xì dầu, mù tạt, ăn kèm cùng gừng ngâm.

Sushi – nét đẹp của ẩm thực Nhật. Nguồn: Cookpad

Mì Ramen – Món ăn truyền thống Nhật Bản cực đặc sắc

Theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản, hãy thưởng thức một tô mì Ramen để biết được sự kỳ công, tinh tế của ẩm thực nước này. Mì Ramen được xem là món best seller của tất cả các nhà hàng Nhật bởi hương vị hấp dẫn.

Nhắc tới Ramen phải nói tới nước dùng, nước bao gồm các loại xương ống ninh nhừ, rây qua nhiều lần để đạt độ trong. Sợi mì tươi cán đều đặn, trụng qua nước sôi. Một bát Ramen hoàn chỉnh phải có thịt bò xếp lát, một vài loại nấm, rau thơm, hai nửa trứng và ăn nay khi còn nóng. Món này ăn kèm cùng măng cay, gừng hồng đều rất ngon.

Mì Ramen. Nguồn: Định hướng nấu ăn

Mì Soba

Món ăn truyền thống của Nhật tiếp theo cũng là một loại mì với tên gọi Soba. Đây là món được người dân ăn vào ngày cuối cùng trong năm với hy vọng một năm mới no đủ, tràn đầy hạnh phúc. Vì thế, tên gọi khác của mì Soba là mỳ may mắn.

Làm mì Soba khá kỳ công, các bà mẹ Nhật phải dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu. Từ khâu nước dùng, sợi mì hay các thành phần bên trong đều phải tươi ngon. Nước dùng ninh từ xương cùng một số loại củ tạo độ ngọt. Sợi mì làm thủ công phải đảm bảo độ dai, khó nhất là cán mì sao cho đều nhau, không bị sợi to, sợi bé.

Điểm thú vị của loại mì này là có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh. Mỗi kiểu thưởng thức đều đem lại những hương vị riêng biệt. Bát mì Soba đầy đặn có thịt bò, thịt lợn, hải sản hoặc đơn giản là rau và đậu hũ.

Mì Soba có tên gọi khác là mì may mắn. Nguồn: Dân Trí

Tempura – món chiên Nhật Bản hấp dẫn

Tempura là món ăn truyền thống Nhật Bản xuất hiện ở mọi nơi, từ những nhà hạng sang trọng tới khu phố xá đông đúc. Tempura được hiểu là đồ chiên, tất cả các thực phẩm được thái mỏng, tẩm bột, chiên ngập trong dầu.

Nghe thì đơn giản nhưng để làm Tempura ngon không phải ai cũng làm được. Khâu quan trọng nhất chính là pha bột. Loại bột này có độ bám rất cao, chiên nhanh vàng, có độ giòn nhưng ăn lại không quá ngấy. Tempura thể hiện đủ sự tinh tế nhưng không quá cầu kỳ – một nét đặc trưng cho văn hóa Nhật.

Du khách có thể thưởng thức Tempura chấm cùng xì dầu, mù tạt hoặc ăn kèm nó cùng mì Udon. Vị béo ngậy của thịt, tươi non của rau củ cùng tiếng nhai giòn tai sẽ là trải nghiệm lý thú.

Tempura giòn giòn, béo ngậy. Nguồn: Đại đoàn kết

Bánh Mochi – món ăn truyền thống Nhật Bản cho những người hảo ngọt

Nếu một lần du lịch Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên hương vị ngọt ngào, dẻo thơm của bánh Mochi. Mochi có tên gọi khác là bánh giày, được làm từ bột nếp giã nguyễn, nhân đậu đỏ, đậu xanh, matcha, bên ngoài phủ lớp vừng hoặc dừa cực thơm ngon.

Mochi vừa được xem là món tráng miệng, vừa được coi như món chính. Bánh có kích cỡ không quá lớn, hình thức nhỏ xinh, nhiều màu sắc rất đáng yêu. Đặc biệt chúng dẻo, có hương thơm tự nhiên và vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi.

Mochi là món quà phù hợp cho người già, trẻ nhỏ, người trung tuổi. Khi ăn mochi hãy uống cùng với trà, nước hoa quả. Ngày nay, Mochi được biến tấu có nhân mặn để tăng độ sáng tạo trong thưởng thức.

Bánh Mochi đậu đỏ truyền thống. Nguồn: Shopee

Canh Miso

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản gọi tên canh Miso – món canh quốc dân mà gia đình nào cũng có. Dù là món canh rất đơn giản nhưng hương vị của nó lại thơm ngon, hấp dẫn khiến bạn siêu lòng.

Canh Miso bao gồm phần nước dùng gọi là “dashi” (có thể là nước hầm xương) nấu cùng với tương miso – một loại tương ủ bằng đậu. Khi nước dùng sôi cho tương vào, khuấy đều sau đó cho thịt lợn, rong biển và đậu hũ non. Món ăn có độ thanh ngọt tự nhiên, ăn kèm với những món mặn khác và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Canh Miso với rong biển và đậu hũ non. Nguồn: Học nấu ăn

Hiền Lương

Đăng bởi: Đạt Lưu

Từ khoá: Các món ăn truyền thống Nhật Bản hấp dẫn khiến bạn xiêu lòng

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Sách Các Món Ăn Đặc Trưng Của 47 Tỉnh Thành Ở Nhật Bản trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!