Xu Hướng 12/2023 # Dạy Con Về Cách Quản Lý Tài Chính # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dạy Con Về Cách Quản Lý Tài Chính được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dạy con về quản lý tài chính là cách giáo dục thông minh mà cha mẹ nên triển khai, áp dụng sớm cho con em mình. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị đồng tiền cũng như có ý thức tiết kiệm và trân trọng tiền hơn, tránh chi tiêu hoang phí về sau. 

Giáo dục con cái chưa bao giờ là dễ dàng đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Nếu không biết cách, bạn sẽ vô tình khiến trẻ hình thành những thói quen không tốt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành. Một trong những điều bố mẹ cần chú ý giáo dục sớm cho trẻ chính là quản lý tài chính.

Khi nói về vấn đề dạy con cách quản lý tài chính, nhiều cha mẹ quan niệm rằng trẻ con chưa biết gì cho nên không cần thiết phải chú trọng đến việc giáo dục. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của đại học Cambridge (Anh), thói quen tài chính của đứa trẻ bắt đầu hình thành khi 7 tuổi, và đó là lời nhắc nhở cho cha mẹ hãy xây dựng, vun đắp cho con sự thông minh về tiền bạc ngay từ thời điểm này. 

Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên đề cao và có cách giáo dục sớm về tiền bạc giúp trẻ định hình đúng vai trò, hiểu được giá trị mà đồng tiền mang lại và nhất là biết quản lý tài chính ngay từ khi được dùng tiền để chi tiêu. Vậy nên bắt đầu từ đâu khi dạy con quản lý tài chính?

1. Giáo dục cho con về vai trò của lao động

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy con, chỉ cho con biết về vai trò của lao động, từ đó trẻ mới thấy quý trọng đồng tiền hơn. 

Từ việc lao động cho bản thân trẻ, cho tập thể cho đến việc kiếm tiền. Phần lớn các bậc phụ huynh có thói quen cho con tiền tiêu vặt một cách tùy ý theo mong muốn của trẻ. Đây được xem là thói quen không tốt và cha mẹ nên từ bỏ. Nếu bạn đáp ứng tất cả mọi yêu cầu về tiền bạc của trẻ sẽ khiến trẻ có thói quen ỉ lại, phụ thuộc và không hiểu được giá trị đồng tiền mà cha mẹ vất vả kiếm được. Để giáo dục tốt kỹ năng quản lý tài chính cho con, cha mẹ nên dạy trẻ cách tự “kiếm tiền” một cách chân chính.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, nếu như con kiếm tiền nhưng vẫn đảm bảo không trái lương tâm và không ảnh hưởng đến nhiệm vụ học tập thì quá tốt và cha mẹ nên khuyến khích.

2. Gợi ý cho con về những công việc có thể làm

Dạy con làm việc gì, làm như thế nào và bằng cách nào quả thực không đơn giản chút nào. Nhưng không gì là không thể. Tôi đã áp dụng nó thành công bằng cách, lập một bảng phân chia việc nhà thành 3 nhóm, trong đó có nhóm lao động là vinh quang (những công việc thường ngày là bốmẹ sẽ làm, nhưng chia sẻ một phần công việc cho trẻ có cơ hội kiếm tiền), trách nhiệm với bản thân (mục này để tiền khuyến khích mỗi khi con hoàn thành), đóng góp với tập thể (các công việc bắt buộc phải làm, có thưởng nếu làm tốt). 

3. Dạy trẻ cách tiết kiệm và phân loại tiết kiệm

Tiết kiệm là một trong những yếu tố giúp cho việc quản lý tài chính trở nên hữu hiệu và dễ dàng. Thực tế, nhiều phụ huynh đã chú trọng cách giáo dục này nhưng chưa thực hiện kiên trì.

Cha mẹ nên tiến hành giúp con lập ngân sách và phân loại một cách hợp lý. Mô hình “4 chiếc lọ” và mỗi chiếc sẽ được dán nhãn và mang ý nghĩa nhất định:

Lọ “save” – Để dành: Khoản tiền tiết kiệm cho một mục đích cụ thể (30%).

Lọ “invest” – Đầu tư: Khoản tiền để mẹ dạy bé cách đầu tư vào một mục đích nào đó (30%).

Lọ “donate” – Cho đi: Khoản tiền dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình (10%).

Lọ “spend” – Tiêu: Khoản tiền được tiêu tùy ý bé (30%).

Mỗi lúc trẻ nhận được một số tiền nào đó như tiền thưởng học tập, tiền sinh nhật, tiền lì xì lễ tết… cha mẹ hãy hướng dẫn con phân chia số tiền cho 4 chiếc lọ. Đừng quên nói cho trẻ hiểu về thứ tự ưu tiên của các phần cũng như việc tiền ở phần này sẽ không được dùng cho phần kia và ngược lại. Hãy chỉ cho trẻ hiểu phần tiết kiệm là phần có tính chất dài hạn để chuẩn bị cho các kế hoạch như học tập, chăm sóc sức khỏe, còn phần chi tiêu là phần đáp ứng các nhu cầu thường ngày trong cuộc sống.

Bằng cách này, phụ huynh đã giúp bé hiểu và dần làm quen với cách tiết kiệm. Có thể phút ban đầu khó khăn nhưng lâu dần trẻ sẽ chủ động hơn đối với việc quản lý ngân sách và chi tiêu hợp lý.

4. Dạy trẻ biết xác định rõ nhu cầu của bản thân

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học North Carolina State và Đại học Texas, đối thoại với trẻ em về vấn đề tiền bạc là chìa khóa then chốt trong việc dạy con cách tiêu tiền. Cho nên hãy luôn trò chuyện và chia sẻ cùng con những vấn đề về chi tiêu. Hãy dạy con biết nói “không’ với những nhu cầu không thực sự cần thiết và biết ưu tiên cho những cái quan trọng vào thời điểm phù hợp. Với kỹ năng này, trẻ sẽ dần xây dựng được sự ổn định, an toàn về vấn đề tiền bạc, từ đó quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra bạn nên khuyến khích con ghi lại những khoản đã chi tiêu trong tháng để trẻ dễ dàng nhìn thấy được số tiền mình đã dùng, từ đó có kế hoạch mua sắm, chi tiêu hợp lý nhất cho những tháng sau.

5. Định hướng con kinh doanh nhỏ – đầu tư đơn giản 

Đầu tư đơn giản nhất để trẻ áp dụng đó là đưa con ra ngân hàng gửi tiết kiệm.

Dạy con quản lý tài chính chưa bao giờ là quá sớm, ngay cả khi không phải là chuyên gia, bạn vẫn có thể cho con một nền tảng tài chính cơ bản. Điều này có thể mang đến một khởi đầu tài chính tốt cho trẻ trong tương lai.

6 Lời Khuyên Giúp Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

1. Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Thiết lập mục tiêu quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, làm cho nó dễ dàng hơn nhiều, để bắt đầu. Bắt đầu bằng việc bạn quyết định bao lâu nó sẽ đưa bạn đến với từng mục tiêu.

Một số mục tiêu ngắn (thường có thể mất 1 – 3 năm) bao gồm:

– Bắt đầu từ một quỹ khẩn cấp để trang trải 6 tháng đến 1 năm chi phí sinh hoạt ( trong trường hợp bị mất việc làm hay trường hợp khẩn cấp khác).

– Tiết kiệm tiền cho 1 kỳ nghỉ.

– Tiết kiệm để mua 1 chiếc xe mới…

Mục tiêu tiết kiệm dài hạn thường là vài năm hoặc thậm chí vài chục năm và có thể bao gồm:

– Tiếp kiệm cho hưu trí

– Để dành tiền sau này cho con bạn học đại học.

– Tiết kiệm cho một khoản thanh toán xây một ngôi nhà hoặc để sửa sang lại nhà hiện tại của bạn.

2. Quyết định thứ tự ưu tiên mục tiêu của bạn

Khi nói đến quản lý tài chính cá nhân hiệu quả những người khác nhau có những ưu tiên khác nhau, vì vậy khi đưa ra thứ tự ưu tiên bạn cần phải cân nhắc cẩn thận. Một phần của quá trình này là bạn có thể chờ đợi bao lâu để tiết kiệm cho một mục tiêu và bạn muốn mỗi tháng cần tiết kiệm bao nhiêu để giúp bạn với tới mục tiêu này. Khi bạn làm điều này cho tất cả các mục tiêu của mình, ra lệnh cho chúng bằng cách ưu tiên và thiết lập để dành tiền cho phù hợp trong ngân sách hàng tháng của bạn.

Hãy nhớ rằng thiết lập ưu tiên có nghĩa là làm cho có sự lựa chọn. Ví dụ: Nếu bạn muốn tập trung vào tiết kiệm cho hưu trí,  một số mục tiêu khác phải đứng ở phía sau, trong khi bạn chắc chắn rằng bạn đang đánh trúng mục tiêu hàng đầu của mình.

3. Hãy xem lại chi tiêu hàng tháng của bạn

Xem lại tất cả mọi thứ bạn đã chi tiêu và tất cả những món đồ mà bạn có thể cắt giảm được. Hãy luôn nhớ rằng, mỗi đồng tiền bạn không chi tiêu bây giờ nó sẽ là những đồng tiền giúp bạn xây dựng những ước mơ, những mục tiêu lớn mà bạn đã đặt ra.

Xem lại chi tiêu hàng tháng của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn đến gần với những kế hoạch tiết kiệm hàng tháng hơn mà còn giúp bạn xác định và sửa chữa những vấn đề một cách nhanh chóng, Với những cách đơn giản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, thậm chí nó còn có thể truyền cảm hứng cho bạn để tiết kiệm nhiều hơn và đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn.

4. Chú trọng đến những chi phí nhỏ

Hầu như chúng ta thường rất cẩn trọng với các khoản đầu tư lớn hay mua sắm những món đồ đắt giá. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng chi tiêu thoải mái khi chỉ phải bỏ ra một món tiền nhỏ.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng , những khoản chi nho nhỏ này có thể tích tiểu thành đại.

Như Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch, đã chỉ ra “Nếu bạn đều có thể cắt giảm một chút từ những khoản chi tiêu. Gộp lại, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể”.

5. Tập trung vào tương lai

Chúng ta dễ dàng bỏ tiền để mua một thứ gì đó chúng ta thích. Nhưng nếu cứ chạy theo sở thích như thế, đến cuối cùng, bạn sẽ tiêu hết tiền dù bạn có kiếm được nhiều tiền ở mức nào.

Hãy chuyển tâm điểm của bạn vào tương lai thay vì thỏa mãn nhu cầu trong hiện tại.

“Khi trẻ, bạn có thể sống không cần nhiều tiền, nhưng khi về già bạn không thể sống mà thiếu tiền được” – Tennessee Williams, nhà viết kịch và nhà văn người Mỹ.

6. Thực hành công thức của triệu phú

Mọi người thông thường sẽ tiết kiệm, sẽ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sau khi đã bỏ ra các khoản chi phí cần thiết. Tuy nhiên, người giàu lại làm ngược lại, và chúng ta gọi đó là Công thức của Triệu phú.

Dựa vào thu nhập của mình, người giàu sẽ dành riêng một tỷ lệ nhất định cho cộng đồng, một tỷ lệ nhất định cho các khoản đầu tư sinh lãi, và sẽ chỉ tiêu với số tiền còn lại.

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm” – tỷ phú Warren Buffet.

Moneycat Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Ty Tài Chính Moneycat

Moneycat là gì? Đây là một công ty tài chính mang tới giải pháp tài chính trực tuyến nhanh cho khách hàng. Hiện tại Moneycat đang có các khoản vay nhanh, cắt giảm các thủ tục phức tạp khi đi vay tại ngân hàng.

MoneyCat là gì? MoneyCat giải pháp tài chính online 24/7 có tên chính thức là Công Ty TNHH MTV Lendtop. MoneyCat chuyên cung cấp các khoản vay tín chấp online mà không cần thế chấp hay chứng minh thu nhập.

Hiện nay khách hàng có thể vay vốn và dễ dàng tiếp cận với khoản vay có giá trị từ 500.000 VND đến 10.000.000 VND. Khi vay vốn khách hàng không cần phải gặp mặt, hay chứng minh thu nhập gì cả. Chỉ cần có đầy đủ giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu là có thể vay tiền được rồi.

Vay tiền trực tuyến nhanh bất cứ khi nào cần tới.

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân là vay được tiền, không phải chứng minh thu nhập.

Thanh toán khoản vay trước thời hạn không bị phạt.

Lãi suất, hợp đồng vay vốn minh bạch rõ ràng.

Để vay tiền tại Moneycat rất đơn giản và dễ dàng chỉ cần đáp ứng các điều điện như sau.

Độ tuổi vay vốn từ 20 đến 60 tuổi.

Hiện đang sinh sống tại Việt Nam và có công việc nguồn thu nhập ổn định.

Để tiến hành vay vốn tại Moneycat  mọi người hãy làm theo những bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Hãy truy cập vào đường dẫn vay TẠI ĐÂY

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần điền các thông tin khoản vay bao gồm: Số tiền vay, thời hạn vay mong muốn.

Bước 3: Điền những thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, ngày sinh, số CMND, giới tính, tình trạng hôn nhân, email… sau đó nhấn tiếp tục.

Bước 4: Bạn cần phải chụp hình ảnh 2 mặt của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân sau đó tải ảnh lên.

Bước 5: Giải ngân và nhận tiền vào tài khoản.

Lãi suất là một phần rất quan trọng trong mỗi khoản vay. Vì vậy các bạn cần lưu ý về lãi suất khi vay tiền.

Đối với khách hàng vay tiền lần đầu tiên tại Moneycat sẽ được tính lãi suất 0%.

Với lần vay thứ 2 trở đi thì lãi suất ở mức 32,2%/tháng.

Có 2 cách để thanh toán khoản vay tại Moneycat mà không lo bị lừa đảo, phạt tiền.

Khách hàng hãy chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng Vietcombank của Moneycat.

CÔNG TY TNHH MTV TM DV SAIGON CREDIT

Số tài khoản: 0721000641761

Ngân hàng: Vietcombank – Chi nhánh Kỳ Đồng

Nội dung thanh toán: Số CMND/số điện thoại.

Moneycat sẽ duyệt hồ sơ của khách hàng, thông thường sẽ mất khoản 30 phút để làm hợp đồng và nhận tiền ngay sau đó.

Nhiều người cho rằng Moneycat lừa đảo, nhưng sự thật có phải như vậy không hay còn nguyên nhân nào khác.

Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì:

Có kẻ xấu lợi dụng Moneycat để cho vay với lãi suất cực cao.

Khách hàng khi vay tiền không đọc rõ hợp đồng vay vốn, nên đã vi phạm hợp đồng và bị phạt lãi cao. Từ đó cho rằng Moneycat lừa đảo.

Vay tiền với hạn mức cao nhưng sau đó không có khả năng trả nợ. Từ đó sẽ bị tính phí phạt trả nợ và bị phạt tiền cao gấp nhiều lần.

Moneycat là gì thì chúng ta đã có câu trả lời đây là một công ty tài chính cho vay tiền nhanh online. Hi vọng rằng với bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về Moneycat và đưa ra lựa chọn vay vốn phù hợp.

5/5 – (1 bình chọn)

Quản Lý Thời Gian Là Gì? Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Quản Lý Thời Gian Là Gì?

Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi quản lý thời gian là gì, bạn cần phải trả lời được 3 vấn đề quan trọng: quy trình quản lý thời gian, tầm quan trọng của quản lý thời gian trong công việc và cách áp dụng kỹ năng quản ký thời gian tại công sở.

Quy Trình Quản Lý Thời Gian

– Liệt kê và xếp hạng ưu tiên nhiệm vụ theo ngày, theo tuần và theo tháng dựa trên mục tiêu và định hướng công việc và cuộc sống.

– Đo lường, ước lượng thời gian cần để hoàn thành những công việc được đề ra.

– Tiến hành thực hiện, bám sát kế hoạch đặt ra.

Mỗi bước quản lý thời gian trên đều có những công cụ, kỹ thuật, kỹ năng hỗ trợ để hình thành nên quy trình quản lý thời gian hiệu quả, phù hợp với tính chất công việc và cuộc sống của mỗi người. Việc cần làm là biết dùng các công cụ để hỗ trợ cho quá trình quản lý thời gian hiệu quả.

Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Thời Gian Trong Công Việc

Giúp tăng năng suất làm việc

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng và theo thứ tự ưu tiên. Với danh sách này, bạn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nên hoàn thành trước, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Khi có nền tảng về kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ ngăn ngừa việc lãng phí thời gian và năng lượng, tốn ít công sức hơn để hoàn thành công việc vì mọi thứ đều được tổ chức một cách logic, khoa học. Không những thế, quản lý thời gian tốt giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo nhờ những khoảng thời gian trống tiết kiệm từ việc sắp xếp công việc hợp lý.

Rèn luyện khả năng quyết định, giảm bớt áp lực

Việc thiếu kĩ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình trạng làm việc với nhiều áp lực, gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm khi không có đủ thời lượng suy xét. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát thời gian tốt, bạn không những tránh được áp lực “deadline” mà còn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc do có nhiều thời gian để suy nghĩ, đánh giá vấn đề.

Hạn chế thói quen xấu, tạo động lực hành động

Một Số Mẹo Giúp Quản Lý Thời Gian Tại Công Sở

Bàn làm việc ngăn nắp

Bàn làm việc quá bừa bộn sẽ làm giảm sự tập trung của bạn. Hãy dành thời gian sắp xếp, phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, khoa học để bạn có thể tập trung vào công việc tốt hơn.

Chia nhỏ công việc

Trước một nhiệm vụ lớn, bạn có thể thấy áp lực và khó làm tốt. Thay vào đó, hãy chia nhỏ công việc và sắp xếp thành một quy trình gồm nhiều bước với các mốc deadline tương ứng. Khi bạn hoàn thành từng phần nhỏ công việc, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn như lúc đầu.

Lên chi tiết những công việc để làm (Ảnh: Internet)

Ghi chú những nhiệm vụ lặp lại

Nếu bạn cảm thấy mình cứ lặp đi lặp lại một nhiệm vụ mỗi ngày, bạn đang làm việc thiếu hiệu quả. Cải thiện tình trạng này bằng cách ghi chú lại quá trình cũng như thời gian thực hiện để rút kinh nghiệm và tìm ra những phương án tốt hơn.

Nâng cao kĩ năng văn phòng

Nâng cao các kỹ năng đánh máy, vi tính văn phòng cũng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. (Ảnh: Internet)

Quản Lý Xã Hội Là Gì?

Quản lý xã hội là gì?

– Khách thể của quản lý là xã hội mà cụ thể là sự phát triển của xã hội bởi xã hội bao gồm các sự vật, hiện tượng mà các sự vật hiện tượng luôn trong quá trình phát triển, vận động. Quản lý sự phát triển xã hội tổng thể, bao gồm quản lý phát triển kinh tế, quản lý phát triển hệ thống chính trị, quản lý phát triển văn hóa, quản lý phát triển xã hội theo nghĩa hẹp, quản lý phát triển con người, quản lý nguồn lực vật chất nhân tạo, nhất là kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội.

– Mục đích của quản lý là điều tiết, giải quyết các vấn đề của xã hội đảm bảo cho xã hội được phát triển và đạt được các mục tiêu mà nhà quản lý đề ra.

Từ những phân tích trên có thể nhận thấy quản lý xã hội là nói đến quá trình hoạt động, hành động của chủ thể quản lý, thông qua các chính sách và các phương tiện, công cụ quản lý, để đạt được mục tiêu đặt ra, đó là một quá trình tương tác liên tục giữa chủ thể với khách thể và các nhân tố tác động.

Đặc điểm của quản lý xã hội

Quản lý xã hội là gì?đã được giải thích ở nội dung nêu ở trên ở phần này sẽ nêu đặc điểm của quản lý xã hội.

Quản lý xã hội là một nội dung rộng và có tính bao hàm nhiều loại quản lý khác nhưng nhìn chung quản lý xã hội có những đặc điểm như sau:

– Khách thể của quản lý xã hội luôn vận động và phát triển không ngừng. Không những vậy chủ thể của quản lý xã hội cũng có sự vận động và phát triển.

– Quản lý xã hội thường sử dụng các công cụ để thực hiện mà công cụ phổ biến nhất là pháp luật với những chính sách được hoạch định và cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật.

Quản lý xã hội ở Việt Nam hiện nay

– Ở Việt Nam hiện nay thì công cụ quản lý xã hội là pháp luật. Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung được nhà nước ban hành và đảm bảo thực hiện, pháp luật được coi là phương thức quản lý xã hội hiệu quả nhất. Quản lý xã hội bằng pháp luật nghĩa là nhà nước ban hành luật pháp và tổ chức thực hiện trên quy mô toàn xã hội, đưa pháp luật vào đời sống. Vấn đề này được thể hiện qua:

+ Nhà nước luôn thực hiện các hoạt động tuyên truyền pháp luật đến người dân để người dân biết, hiểu rõ quyền và lợi ích của mình. Nhà nước thực hiện công khai các văn bản pháp luật để người dân tiếp cận. Do đó mà người dân hiểu pháp luật là công cụ để thực hiện quản lý xã hội và sống và làm việc tuân thủ pháp luật.

– Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phát triển, không ngừng bổ sung, hoàn thiện, các vấn đề về quản lý xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng đã được khẳng định và làm rõ. Mô hình phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã không ngừng được bổ sung, làm rõ về tư duy và thực tiễn để hướng tới mục tiêu hoàn thiện đồng bộ.

– Nhà nước xây dựng những chính sách pháp luật phù hợp để nhằm mục đích phát triển xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền. Nhà nước pháp quyền là mô hình nhà nước hoạt động dựa trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Nói cách khác, mô hình nhà nước pháp quyền đòi hỏi phải quản lý phát triển xã hội dựa trên luật pháp và các cơ quan thực hiện quyền lực pháp luật cũng bị giám sát chặt chẽ bởi luật pháp.

Tự Do Tài Chính Đúng Nghĩa

Tự do tài chính là tiêu chuẩn cơ bản nhất mà một người đàn ông chân chính nên có. Bạn chỉ thực sự tự do khi đạt được “f*** you money”.

Tự do tài chính thực sự

Hãy nghĩ về khoảnh khắc này. Khoản tiền tiết kiệm của bạn sẽ trụ vững được bao lâu nếu ngày mai bạn bị mất việc? Chẳng phải nghĩ đâu xa khi trong 2 năm vừa qua, công ty bạn phải cắt giảm lương, giảm biên chế và bạn còn không đủ tiền trang trải cuộc sống? Còn nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hay tự kinh doanh, đế chế của bạn sẽ trụ vững được bao lâu nếu bạn mất đi những khách hàng, những bản hợp đồng nặng cân? Hay bạn sẽ tự đào hố và chôn mình trong những khoản nợ, những cơn đói dồn dập nếu bạn không có lương hay thu nhập trong thời gian dài?

Bạn có thể cảm nhận được sự thanh thản trong tâm hồn khi và chỉ khi bạn có thể sống hàng năm trời mà không cần phải kiếm 1 đồng nào, bạn vẫn có khả năng chi trả cho những hoá đơn, những bữa ăn hàng ngày. Tiêu chuẩn này phải tăng gấp đôi thậm chí gấp ba nếu bạn đang có ba mẹ già, vợ con thơ ở nhà đang sống vào những đồng lương của bạn, và điều đó chứng tỏ bạn là một người có tầm nhìn sâu rộng và thông minh hơn người.

Đây là tiêu chuẩn cơ bản nhất mà một thằng đàn ông chân chính nên có. Một thằng đàn ông đúng nghĩa, không bao giờ phải phụ thuộc vào BẤT KỲ ĐIỀU GÌ kể cả khi hắn là một người nhân viên làm công ăn lương hay là một chủ doanh nghiệp. Hắn toàn quyền quyết định cuộc sống của hắn. Bạn cũng vậy, là một thằng đàn ông. Bạn toàn quyền quyết định cuộc sống của bạn, giàu sang phú quý hay đủ ăn đủ mặc, mọi quyết định ở bạn.

TỈNH DẬY ĐI! Hãy thức tỉnh và thúc đẩy bản thân mỗi sớm phải luôn hướng tới thành tựu ‘fuck you money’ này với một khát khao, một nguồn năng lượng dồi dào. Hãy giữ một cái đầu lạnh khi đương đầu với mọi khó khăn cả trong công việc lẫn cuộc sống. Hãy kiên nhẫn học hỏi và trau dồi trước áp lực của sếp hay việc kinh doanh. Hãy điềm tĩnh trước mọi tình huống xảy ra trong đời. Và cuối cùng, một chữ ‘nhẫn’ là đủ để giữ được sự ổn định, một tinh thần thép luôn hướng về mục đích lớn nhất: TỰ DO TÀI CHÍNH.

The Numerator – Chi phí sinh hoạt trong một năm

Một người đàn ông cần biết tiền anh ta tiêu vào đâu và những chi phí anh ta phải trả đủ để sống qua một năm. Đây chính là nơi bắt đầu mọi thứ.

Hãy bắt đầu thanh toán toàn bộ bằng thẻ hoặc online để dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu. Hãy sử dụng những ứng dụng quản lý tài chính cá nhân để xem và theo dõi toàn bộ chi tiêu trong vòng 12 tháng qua trong tài khoản ngân hàng và thẻ. Mỗi khoản chi tiêu sẽ được phân loại, bạn sẽ biết được tiền được tiêu vào mục đích gì và cho bạn thấy cái nhìn tổng quan và thực tế hơn. Nếu bạn thường rút và xài tiền mặt, bạn cũng có thể tạo một mục ‘tiền mặt’ riêng và theo dõi nó.

Từ đây bạn đã có thể nắm rõ được và tự lên kế hoạch chuẩn bị cho mình những khoản tiết kiệm đủ để bạn sống cả năm mà không cần phải làm. Nó sẽ giúp bạn định hướng tương lai sẽ phải chi tiêu thế nào trong một năm nếu không có thu nhập.

Khi bạn hoàn thành những bước trên, bạn đã nắm được con số bạn cần để đạt được thành tựu một năm ‘fuck you money’. Con số này cũng là con số làm nền và cái gốc cho kế hoạch tự do tài chính của bạn trong tương lai.

Hướng đến chủ nghĩa tối giản

Bằng cách áp dụng chủ nghĩa tối giản vào cuộc sống hàng ngày, bạn vừa có một bước tiến nặng cân trên con đường hướng đến thành tựu ‘fuck you money’. Bạn sẽ phải đánh đổi vẻ bề ngoài sang chảnh, xa hoa như dế Iphone 12, tay Rolex, xế SH để hướng tới mục tiêu cao cả hơn. Hãy đương đầu với bất kỳ sự phán xét, chống đối nào, hãy dạy dỗ và cảm hoá người phụ nữ của bạn vì mục đích cao cả hơn, vì sau cùng, nó XỨNG ĐÁNG.

Sau cùng, sống theo lối sống tối giản, đơn giản là vì trách nhiệm, sức khoẻ và sự hạnh phúc của bạn. Một thằng đàn ông biết chăm sóc bản thân thì mới biết chăm lo cho những người thân bên cạnh. Trong xã hội hiện đại, việc có lối sống tuyệt vời như vậy không những giúp tạo sự kỷ luật trong việc thắt chặt chi tiêu mà còn vô vàn những lợi ích vô hình đi kèm.

Tự điều chỉnh chi phí và lối sống, từ đó nắm kiểm soát dòng tiền hàng tháng. Tự điều chỉnh lại lối sống để bạn chỉ cần khoảng 50% thu nhập để chi tiêu hoặc chỉ chi tiêu 1 nguồn thu nhập nếu bạn đã có vợ/chồng. Thời gian không chờ một ai, hãy tự xây dựng đế chế tài chính của riêng mình càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, một khi đã có kế hoạch và đang trên đà thực hiện nó, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận. Người phụ nữ bên cạnh bạn cũng nhận ra điều tương tự.

Tìm kiếm một động lực

Nếu bạn vẫn thấy thiếu một thứ gì đó ngoài lối sống tối giản, khả năng cao bạn đang cần một cú huých, một động lực thúc đẩy. Hãy gieo vào đầu những viễn cảnh của sự tự do tài chính: sáng ăn cơm tấm ở Sài Gòn, trưa ăn bún chả ở Hà nội và tối nhâm nhi một ly cocktail thơm ngon tại một khách sạn 5 sao nào đó ở Singapore. Vợ con đi shopping không cần nhìn giá, sử dụng một dịch vụ luôn chỉ yêu cầu những cái tốt nhất,… Như vậy vẫn chưa đủ xa xỉ đâu.

Một người đàn ông sẽ có một nguồn năng lượng khủng khiếp khi anh ta đã tìm ra được động lực chính đáng. Hãy bắt đầu tìm kiếm mục đích, một động lực để thúc đẩy. Nó có thể là cha mẹ già ở nhà cả đời nài lưng ra để cho con cái những điều tốt nhất, người phụ nữ bên cạnh hy sinh cả thanh xuân để đồng hành,… Thấu hiểu nó, cảm nhận nó chảy trong máu, nó chính là nguồn lực vô hạn để khai thác và giúp mau chóng đạt được mục đích.

Tốt hơn hết hãy biết chán ghét cuộc sống làm công ăn lương hiện tại. Chẳng có lý do gì để phải chôn vùi thời gian và công sức vào những đồng lương bạc lẻ này. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà con người đang có lợi thế lớn nhất: Họ được trao sự tự do, cơ hội để thay đổi, tiềm lực về kiến thức đã có sẵn từ các thế hệ trước. Hãy mặc kệ những áp lực từ thuế, chi tiêu. Sao không tự thúc đẩy, nâng cấp bản thân? Bạn muốn tiếp tục sống khổ sở như vậy sao?

Nếu bạn đã quá mệt mỏi sau giờ làm, hãy tư duy như thế này: đây cũng chính là Process – quá trình. Nó cũng là một phần của quá trình, một phần của thành tựu ‘fuck you money’ cho nên không việc gì phải nản cả. Hãy ăn uống có khoa học, giữ sức khỏe cho bản thân và ngưng ngay việc nhậu nhẹt đi! Hãy biết tu thân, và từ đó sức khỏe, trí óc bạn sẽ được rèn luyện, thể chất, sức bền của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể. Hãy tìm một thứ gì đó hay ho và thú vị đối với bạn, cho dù nó có đơn giản như thế nào, thế mà lại giúp bạn hạnh phúc và có động lực hơn đấy.

Nếu bạn là một thằng đàn ông đúng nghĩa: đạt đỉnh cao trong sự nghiệp, sống đạo đức, chân thật và tốt tính, bạn chắc chắn sẽ gặp được những người cùng đẳng cấp với bạn, những cơ hội thăng tiến mà chỉ những người cùng đẳng cấp với bạn mới nhìn thấy và nắm bắt.

Hãy giải thích cho người phụ nữ của bạn biết vì sao sẽ có những lúc bạn cực kỳ bận rộn, bạn sẽ có thể sẽ không gặp cô ấy trong  khoảng thời gian bạn tập trung xây dựng sự nghiệp. Hãy cho cô ấy biết kế hoạch và chí tiến thủ của bạn, chắc chắn với bạn cô ta sẽ thấy được giá trị mà cô ấy cần: Một thằng đàn ông luôn dành toàn bộ nguồn lực xây dựng sự nghiệp, xây dựng giá trị bản thân anh ta, nhưng đó là vì gia đình, vì khả năng đáp ứng, nuôi nấng gia đình. Điều đó giúp cô ta luôn cảm thấy an toàn khi bên cạnh bạn. Tuy vậy, bạn vẫn có hàng tá thời gian quý báu dành cho cô ấy và gia đình bạn vì bạn đang trân quý từng khoảnh khắc bạn rảnh, bạn khai thác triệt để nó. Bạn không để nguồn lực quý giá đó trôi qua một cách lãng phí.

Nếu đã nắm được tinh thần, đừng nằm ườn ra đó nữa, nhấc mông lên và bắt đầu làm việc đi!!

Dẹp bỏ tất cả khoản nợ

Một khi bạn đã có khoản tiền đủ để một năm ‘fuck you money’, bạn đã có thể đạt được bước thứ hai và cũng nặng cân không kém bước một: Thanh toán toàn bộ số tiền vay tiêu dùng. Vâng đúng vậy bạn không nghe nhầm đâu, để dành nguồn lực đủ để một năm ‘tự do tài chính’ sau đó thanh toán hết khoản nợ vay, khoản nợ thẻ của bạn. Đây là một trong các bước quan trọng bậc nhất đấy!!

Kể từ khi bạn đã tiết kiệm đủ chi phí sống cho một năm, bạn hoàn toàn đủ tiềm lực để thanh toán các khoản nợ rồi. Việc này rất quan trọng và nên được thực hiện trước nhất, không nợ thì bạn mới thoải mái đầu óc mà tu chí làm ăn và phát triển bản thân. Nhưng nếu bạn đang bị kẹt trong vòng xoáy trả nợ hay thanh toán thẻ tín dụng, tốt hơn hết hãy mau chóng thoát khỏi nó càng sớm càng tốt, nó là thứ đang giết chết quá trình của bạn, khiến bạn luôn bị bủa vây bởi nợ nần và đầu óc không thể nào tập trung hoàn toàn 100% để giải quyết công việc và thoải mái sáng tạo.

Một thằng đàn ông thực thụ không sống như vậy. Hãy cam kết thanh toán tất cả những khoản nợ hiện tại đi.  Một khi đã thoát khỏi vòng xoáy đó, bạn vừa giải thoát mình khỏi việc trả nợ và dành toàn bộ nguồn lực cho quá trình tự do tài chính, ngoài ra bạn vừa thêm một khoản thu nhập khác vào dòng tiền của mình và thậm chí vừa bớt đi 1 khoảng chi tiêu đáng kể.

Và xin thưa, đây chính là lúc mọi thứ bắt đầu có tiến triển vượt bậc đấy. Vậy là bạn đã biết công thức rồi: dẹp các khoảng nợ đi — có thêm nguồn thu nhập — bỏ đi một khoản chi tiêu. Quá tuyệt vời phải không nào!

The Denominator – Quy tắc 4%

The 4% denominator là một quy tắc dựa trên phương pháp đầu tư dài hạn của thị trường chứng khoán Mỹ. Nó cho phép bạn gần như chắc chắn có thể duy trì khoản đầu tư liên tục trong 30 năm, bạn có thể rút nó và không bao giờ sợ sẽ hết tiền.

Lấy khoản tiền tiết kiệm sống trong vòng 1 năm – một năm ‘fuck you money’ (the numerator) của bạn và chia nó cho 4% (the denominator). Hay nói đơn giản hơn là lấy số tiền đó nhân với 25, cuối cùng trước mắt chính là số tiền để bạn có thể tự do tài chính. Đây chính là số tiền bạn có thể đầu tư vào một hoặc nhiều mã cổ phiếu nào đó trên thị trường chứng khoán mà từ đó bạn có thể rút ra tiêu dần từ giờ cho đến cuối đời.

Ví dụ, một người đàn ông sống ở phía Tây thành phố New York, hoàn toàn không nợ nần, không có khoản tiền mua xe hay thế chấp nào có thể sống tốt với số tiền $40,000 mỗi năm – đặc biệt là khi anh ta đang sống theo chủ nghĩa tối giản. Với phép tính đơn giản thì số tiền anh ta cần để tự do tài chính đó chính là $1,000,000.

Có thể bạn đang thắc mắc, liệu quy tắc 4% này có đảm bảo không? Chắc chắn là không rồi, nhưng không có gì có thể ngăn cản bạn vượt qua mục tiêu tiết kiệm này cả. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó gấp nhiều lần nữa cơ mà. Không gì là không thể. Điểm mấu chốt là bạn cần làm gì, kế hoạch như thế nào là hợp lý để đạt được con số đó. Và đây, số tiền này, hoàn toàn là con số hợp lý đối với TẤT CẢ, tôi xin nhắc lại là tất cả những người đàn ông chuyên tâm và thực sự tập trung vào mục tiêu này. Việc bạn đạt được nó sớm hay muộn phụ thuộc vào độ máu lửa, sự nhiệt huyết và tiềm lực bạn dành cho nó như thế nào.

Xin nhắc lại cho bạn biết, việc bạn điều chỉnh chi tiêu và lối sống hoàn toàn có ích và góp phần lớn vào quá trình tự do tài chính của bạn. Mỗi sớm thức dậy hãy xem nó là ngày cuối cùng bạn được sống và hãy biến một ngày của bạn trở nên thực sự ý nghĩa, hãy luôn kiên trì vì mục tiêu tài chính của mình – đạt được thành tựu ‘absolute fuck you money’ – chính là đích đến tối thượng!

Sống một cuộc đời thông thái

Hãy bắt đầu tỉnh thức đi. Đừng trở thành một nô lệ của xã hội hiện đại, sống vật vờ, không mục đích hay nói khó nghe hơn là đang tồn tại. Đây mới chính là lối thoát khỏi cuộc sống khốn khổ hàng ngày của bạn, đừng mang theo những gánh nặng ‘cơm-áo-gạo-tiền’ nữa mà hãy hướng bản thân đến những vị trí cao hơn. Hãy đạt được sự tự do tài chính, bắt đầu đặt dấu chấm hết cho sự nghèo khó và khiến cho gia đình, vợ con xem bạn là chỗ dựa vững chắc cho họ. Cuộc sống không còn gánh nặng về vật chất tiền bạc, là cuộc sống hoàn hảo nhất!

Đăng bởi: Nguyễn Thương

Từ khoá: Tự do tài chính đúng nghĩa

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Con Về Cách Quản Lý Tài Chính trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!