Xu Hướng 12/2023 # Dạy Trẻ 4 Tuổi Với Những Kỹ Năng Cần Thiết # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ 4 Tuổi Với Những Kỹ Năng Cần Thiết được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dạy trẻ 4 tuổi như thế nào khi trẻ đang dần rời xa vòng tay bảo bọc của bố mẹ? Làm sao để con có thể mạnh dạn bước ra môi trường bên ngoài đi học, gặp gỡ bạn bè và những người lớn khác nhau. Ba mẹ cần cụ thể hóa tình yêu thương của mình dành cho con, bằng cách trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết phù hợp ở độ tuổi này.

1. Vì sao cần dạy trẻ 4 tuổi phát triển những kỹ năng phù hợp

Các kỹ năng sẽ giúp trẻ hòa nhập và tự tin khẳng định bản thân – Ảnh Wu Yi

Các kỹ năng sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào tập thể, xa hơn là cộng đồng và xã hội, cũng như khẳng định vị trí của mình trong môi trường đó. Các kỹ năng cần thiết sẽ giúp trẻ biết tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng bản thân mình một cách tốt nhất.

Không phải phụ huynh nào cũng hiểu tại sao trẻ cần được học các kỹ năng khác nhau. Hơn nữa, nhiều ba mẹ còn nhầm lẫn giữa kỹ năng và hành động. Vì vậy, khi dạy con làm theo được những yêu cầu của người lớn thì ba mẹ liền cho rằng trẻ đã có kỹ năng và điều này là hoàn toàn không đúng. Xin minh họa cho ba mẹ bằng một ví dụ cụ thể, khi cho trẻ đi thăm họ hàng. Trước khi vào nhà, mẹ nhắc trẻ bỏ dép lên kệ và trẻ làm theo những gì ba mẹ nói, đó là hành động. Phần lớn những trẻ ở lứa tuổi mầm non đều có những hành động đơn giản diễn ra trong cuộc sống như chào hỏi, tự mang giày dép, xếp đồ đạc,… nhưng đó nhiều khi vẫn là hành động làm theo lời ba mẹ. Khi những hành động của trẻ thành kỹ năng, chính là lúc trẻ tự bỏ giày dép của mình lên kệ…mà không cần đến sự nhắc nhở của ba mẹ.

Ba mẹ cũng cần hiểu rằng, cuộc sống chắc chắn sẽ mang đến cho trẻ nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy, nếu không được trang bị các kỹ năng cần thiết, hay có sự định hướng không đúng đắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

2. Các kỹ năng cần thiết – dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?

Giao tiếp giúp trẻ mở rộng mối quan hệ và hòa nhập với bạn bè – Ảnh Robert Collins

2.1. Kỹ năng giao tiếp nên dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?

Đây là kỹ năng cần thiết để trẻ có thể mở rộng mối quan hệ, từ trong gia đình đến ngoài nhà trường và xã hội. Bố mẹ không thể bảo bọc con mãi, nên việc giúp trẻ phân biệt đâu là người tốt và đâu là người xấu quan trọng hơn việc, bố mẹ cứ giữ con bên cạnh mình.

Bố mẹ dạy trẻ nói lời xin lỗi, lời cảm ơn và tránh nói leo khi người khác đang nói chuyện. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho trẻ sắm vai để trải nghiệm thông qua các tình huống. Bố mẹ có thể tạo ra các tình huống để trẻ chọn cách giao tiếp cho phù hợp. Hãy để trẻ chơi với các bạn trong khu phố, chơi với những người lớn tuổi như bố mẹ, để học hỏi những điều mới lạ.

2.2. Kỹ năng thích nghi nên dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?

Thích nghi với môi trường 

Môi trường sống bẩn và ô nhiễm là điều không thể chấp nhận được, nhưng không gian quá sạch sẽ cũng không phải là điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ.

Bố mẹ có thể cho trẻ nghịch đất, cát giúp trẻ thõa mãn được tính năng động, vừa nâng cao khả năng đề kháng. Trẻ có vấp ngã khi chơi thì điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn và bớt mè nheo.

Bố mẹ cũng có thể giúp trẻ nhận biết các kiểu thời tiết, để tự lựa chọn các trang phục phù hợp với thời tiết. Cho trẻ thích nghi với mưa nắng trong chừng mực nào đó, có thể giúp trẻ tránh ốm đau lặt vặt.

Thỏa thích vui đùa để thích nghi với môi trường – Ảnh Leo Rivas Micoud

Thích nghi với các loại đồ ăn

Một số trẻ chỉ thích ăn vài loại thực phẩm nhất định, có thể do bố mẹ vô tình tập cho trẻ thói quen này khi trẻ còn bé. Một mặt chúng ta vẫn chấp nhận và tôn trọng những sở thích này nhưng một mặt tập cho trẻ ăn uống đa dạng. Điều này sẽ giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng và đề kháng, đồng thời những lúc gia đình cần phải di chuyển, thì trẻ không mất thời gian cho việc thích nghi.

Bố mẹ có thể cho trẻ tham dự bữa cơm với gia đình hoặc các bữa ăn có nhiều bé với nhau, và tổ chức thi đua để trẻ hứng thú khi ăn. Nếu trẻ không muốn ăn thì bố mẹ có thể động viên trẻ thử một ít, nhưng không được ép trẻ.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo cách chế biến và trang trí bữa ăn bắt mắt để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Thích nghi với đám đông 

Mỗi đứa trẻ có tính cách hướng nội hoặc hướng ngoại khác nhau. Tuy nhiên, việc thích nghi với đám đông sẽ giúp trẻ có được kỹ năng giao tiếp cần thiết, cũng như khả năng chung sống với những người xung quanh. Bố mẹ tùy thuộc vào tính cách của trẻ mà cho trẻ tham gia các lớp học dã ngoại, các hoạt động ở trường hoặc các lớp múa, vẽ, hát…

2.3. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân – nên dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?

Dạy trẻ tự xúc ăn – Ảnh Providence Doucet

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân là những viên gạch đầu tiên bố mẹ cần hình thành để xây dựng tính tự tin, tự lập và ứng phó với những đòi hỏi khác nhau của trẻ. Nếu trẻ biết tự chăm sóc bản thân thì đồng thời các em cũng sẽ biết cách chăm sóc những người khác. Trong quá trình dạy kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bố mẹ chú ý đến sự an toàn, cũng như ý thức tự giác của trẻ trong khi thực hiện.

Kỹ năng tự xúc ăn: cho trẻ sử dụng thìa, bát đũa hằng ngày thông qua chơi với đồ chơi an toàn. Ba mẹ cho trẻ xúc đồ khô trước khi bánh quy, cơm trắng, rau củ… sau đó giúp trẻ điều khiển khéo léo dôi tay, kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Kỹ năng tự mặc quần áo: Có thể cho trẻ chơi trò thay quần áo cho búp bê để rèn sự khéo léo, đồng thời ý thức của con cũng tốt hơn.

Kỹ năng chăm lo vệ sinh cá nhân: rửa tay, rửa mặt, đánh răng, tắm.

2.4. Kỹ năng tự bảo vệ – cần dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?

Để cho trẻ tự xoay xở những khó khăn trong sự kiểm soát của ba mẹ – Ảnh Annie Spratt

Kỹ năng phân biệt nguy hiểm 

Trẻ cần được dạy để nhận biết đồng thời hành động đúng và bảo vệ bản thân qua các tình huống trong cuộc sống.

Bố mẹ có thể dạy trẻ các vật có thể gây nguy hiểm trong nhà: ga, bàn ủi, điện, nước nóng, dao kéo hoặc các vật có thể gây nguy hiểm bất ngờ: cháy nổ, kẹt tháng máy, chó cắn, ong đốt… Bố mẹ hãy sắm vai để trẻ biết mình cần phải làm gì trong những tình huống đối diện với nguy hiểm.

Kỹ năng tự xoay xở 

Bố mẹ hãy để trẻ tự xoay xở với những khó khăn trong cuộc sống có sự kiểm soát của bố mẹ. Bố mẹ sẽ là chỗ dựa tốt cho trẻ, chứ không phải là người giải quyết mọi vấn đề cho trẻ. Bố mẹ có thể để trẻ tự chuẩn bị đồ đi học, trẻ mang đồ sang biếu nhà hàng xóm…đây là những bài tập mà bố mẹ có thể để trẻ tự thực hiện.

Dạy trẻ 4 tuổi với những kỹ năng cần thiết được trang bị, trẻ dù dần rời xa sự bảo bọc của cha mẹ nhưng không sợ sệt hay tự ti. Cũng nhờ những kỹ năng phù hợp được dạy bảo rèn luyện, bé sẽ không gặp trở ngại nhiều khi rời cha mẹ, để hòa nhập vào môi trường sống ngày càng rộng lớn hơn ngoài cánh cửa nhà mình. chúng tôi hy vọng, bài viết này là một gợi ý thực sự hữu ích dành cho bố mẹ, khi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên dạy trẻ 4 tuổi như thế nào?   Mong rằng bé của bố mẹ có những trải nghiệm tuyệt vời nhờ cách định hướng dạy bảo đúng đắn của bố mẹ. Cũng như, chính bố mẹ cũng cảm thấy nhẹ nhàng yên tâm, cho chặng đường sắp tới khi con phải xa dần sự bảo bọc của mình. 

Như Hà tổng hợp

9 Kỹ Năng Thoát Hiểm Bố Mẹ Cần Dạy Cho Trẻ Đề Phòng Khi Bị Bỏ Quên Trên Xe

Làm dấu hiệu kêu gọi sự giúp đỡ

Kéo cần số bên tay trái vô lăng để phát tín hiệu xin giúp đỡ. Chiếc cần nhỏ bên tay trái vô lăng cũng là bộ phận giúp con trẻ phát tín hiệu cầu cứu đến những người bên ngoài. Chỉ cần kéo cần nhỏ về phía sau, đèn pha ô tô sẽ được bật lên và điều này đồng nghĩa với việc sẽ thu hút sự chú ý của người đi đường và nhận được sự giúp đỡ từ họ.

Ngoài ra, cũng nên dạy trẻ nếu có giấy, bút và thấy người ở gần, hãy làm một dấu hiệu kêu gọi sự trợ giúp.

Đập mạnh vào cửa

Làm dấu hiệu kêu gọi sự giúp đỡ

Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu. Các vật nặng có thể kể đến như hộp bút, cặp sách, ô hay vật bằng kim loại như khóa dây an toàn, chìa khóa… dùng chúng đập mạnh vào cửa xe sẽ có tác dụng phát ra âm thanh thu hút sự chú ý bên ngoài. Ngoài các đồ vật trên, trẻ có thể tác động vào cửa xe bằng chân, vai bằng lực mạnh.

Đập mạnh vào cửa

Chỉ cho con cách sử dụng búa thoát hiểm

Đập mạnh vào cửa

Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ. Các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Cho trẻ quan sát một số dụng cụ phá kính bằng hình ảnh để trẻ nhận biết. Búa thường có dạng đầu nhỏ, khi dùng lực đập vào kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết làm kính vỡ vụn.

Trong trường hợp trẻ thường xuyên di chuyển cùng bố mẹ bằng xe gia đình, bố mẹ hãy luôn để dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Dạy con cách bật lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Chỉ cho con cách sử dụng búa thoát hiểm

Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Hãy chỉ cho con nút bật đèn HAZARD

Dạy con cách bật lẫy mở khóa cửa từ bên trong

Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

Hãy chỉ cho con nút bật đèn HAZARD

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe

Hãy chỉ cho con nút bật đèn HAZARD

Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày không hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

Tuy nhiên, bất cứ xe ô tô nào cũng có rất nhiều công tắc và nút điều khiển, vì vậy việc nhận ra vị trí còi xe không hề đơn giản với trẻ. Đa phần còi xe được lắp đặt giữa vô lăng của xe. Bố mẹ có thể giúp trẻ nhận ra vị trí còi xe thông qua hình ảnh, clip hoặc chỉ dẫn trực tiếp khi trẻ đi ô tô cùng bố mẹ.

Liên lạc với mọi người ở bên ngoài

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe

Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.

Liên lạc với mọi người ở bên ngoài

Thử mở các cửa ô tô

Liên lạc với mọi người ở bên ngoài

Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Biết đâu may mắn có một cánh cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì cơ hội thoát thân cho trẻ đơn giản hơn nhiều.

Giữ bình tĩnh

Thử mở các cửa ô tô

Việc trước tiên cần dạy trẻ nếu chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đó là phải thật bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân. Trong trường hợp chưa có cách thoát nạn, bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.

Giữ bình tĩnh

Nhiều trẻ không được cha mẹ trang bị kỹ năng thoát hiểm sẽ tỏ ra lúng túng, mất bình tĩnh và điều này càng gia tăng sự nguy hiểm. Nhưng với các buổi nói chuyện, dạy trẻ cách sử dụng còi, đèn báo, lẫy mở cửa từ bên trong, trẻ sẽ biết cách làm chủ tình huống. Sự bình tĩnh đôi khi giúp trẻ nảy ra nhiều ý tưởng để báo hiệu, kêu gọi sự giúp đỡ của người lớn trước khi đối diện với nguy cơ thiếu ô xy, sốc nhiệt do mắc kẹt trong khoang xe.

Đăng bởi: Hiếu Vương

Từ khoá: 9 Kỹ năng thoát hiểm bố mẹ cần dạy cho trẻ đề phòng khi bị bỏ quên trên xe

Những Kỹ Năng Sống Học Sinh Lớp 1 Cần Nắm Vững

Mỗi đứa trẻ luôn có sự khác biệt về bề ngoài, tính cách và sự hiểu biết bên trong. Đặc biệt là kỹ năng và những suy nghĩ để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, tất cả sẽ có những điểm chung nhất định để có thể hòa nhập vào cuộc sống. Học sinh vào lớp 1 là quãng thời gian bé bắt đầu tiếp thu cả kiến thức trên đường đời và là nơi bé tập làm quen với môi trường, bạn bè mới. Vậy những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững là gì?

Tại sao trẻ học lớp 1 cần đến kỹ năng sống?

Kỹ năng sống không phải sau khi trẻ vào lớp 1 mới bắt đầu biết đến và được rèn luyện. Thông thường, các bé đã được rèn luyện kỹ năng sống từ khi ở nhà, tham gia các nhóm trẻ và trong trường mầm non. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, môi trường mà bé tiếp xúc sẽ hoàn toàn mới lạ. Bé luôn cần trang bị cho bản thân các kỹ năng sống cơ bản để đối mặt với những vấn đề, tình huống ở trường, ở lớp.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ khi vào lớp 1 là việc làm cần thiết

Có nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng: “Nếu trẻ được học những kỹ năng sống cơ bản trước khi vào lớp 1 thì bé sẽ khôn khéo, có những hành vi cư xử đúng đắn và trẻ sẽ tiếp thu bài học mới, kỹ năng mới nhanh chóng, hiệu quả hơn”.

Những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững

Rèn luyện cho bé chịu đựng cảm giác chia tay

Với những bé lần đầu tiên bước vào cổng trường tiểu học, điều đầu tiên mà bé cảm thấy sẽ là sự lạ lẫm, háo hức đan xen với sợ hãi. Vì bé lo sợ phải tạm biệt bố mẹ, không còn thoải mái nắm tay bạn mầm non vào lớp và được cô giáo đứng đón ngay tại cổng trường. Vì thế, chẳng mấy lạ lẫm khi cứ đến ngày tựu trường, các bé lớp 1 lại khóc lóc, giận dữ, níu kéo và thậm chí đánh lại bố mẹ khi họ đang cố gắng đưa con vào cổng trường.

Lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho các bậc cha mẹ đó chính là hãy tập dợt trước cho bé cảm giác chia tay bố mẹ, bạn bè trước khi vào lớp 1. Quá trình này tuy có phần vất vả nhưng sẽ giúp bé tự tin và độc lập hơn.

Rèn luyện cho bé kỹ năng tự tin, chịu đựng được cảm giác chai  tay bố mẹ mỗi khi đến lớp

Cố gắng giúp bé thực hiện mọi việc theo lịch trình

Khi bé bắt đầu đi học lớp 1, các chương trình trên lớp sẽ khác hoàn toàn với những gì bé được làm quen ở trường mầm non. Lịch trình tại trường tiểu học có phần cố định và khắt khe hơn so với ở trường mầm non mà các bé đã học trước đây. Vì thế, bé sẽ bị bỡ ngỡ và “chậm 1 nhịp” so với thời gian biểu chính xác.

Bố mẹ nên cố gắng tập cho bé sinh hoạt theo một lịch trình ở nhà, để bé hình thành thói quen sinh hoạt khoa học, có thời gian biểu rõ ràng. Ví dụ như bố mẹ luôn có bé ngủ dậy, ăn sáng, sinh hoạt, ăn trưa, ngủ trưa…đúng giờ. Đồng thời, bố mẹ cũng đừng quên tập cho bé thói quen nhận định công việc, địa điểm ở đâu và thời gian thực hiện là khi nào. Bên cạnh đó, trước ngày bé đến lớp, bố mẹ cũng enen thông báo cho con về việc mình sẽ được đến trường, các hoạt động ở trường ra sao, thực hiện xong tốt mọi việc con sẽ lại được về nhà vào buổi chiều để bé cảm thấy yên tâm hơn và không có cảm giác mình bị bỏ rơi.

Rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung

Nhiều bé có thói quen “nhanh chán”, khi muốn làm điều gì thì nhất quyết phải đòi cho bằng được, nhưng chỉ sau vài phút bé sẽ chán và bỏ dở công việc. đa phần là do các bé không có khả năng tập trung cao độ.

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung

Vì thế, bố mẹ nên rèn cho bé kỹ năng tập trung khi bước vào lớp 1. Phương pháp đơn giản nhất giúp bé rèn luyện sự tập trung đó là cho bé tham gia 1 hoạt động mà bé thích kèm theo hoạt động mà bé ít hứng thú hơn để cùng hoàn thành một lúc. Bố mẹ cũng có thể động viên, dành cho con những lời khen, khích lệ và những phần quà nho nhỏ để con nhận thấy giá trị của tập trung khi làm việc.

Bạn đọc quan tâm

Kỹ năng giao tiếp, kết bạn

Tại trường tiểu học, các bé sẽ gặp thầy cô mới, bạn bè mới. Vì thế, bố mẹ cần hình thành cho bé kỹ năng giao tiếp để bé hòa nhập, hòa đồng và có mối quan hệ bạn bè gắn bó. Sự kết giao bạn bè, thân mật với thầy cô giáo sẽ là động lực để bé thích thú hơn với việc đến lớp.

Kỹ năng giao tiếp đối với trẻ nhỏ rất quan trọng

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, phương pháp tốt nhất giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ lớp 1 đó là dành thời gian chơi với bé, trò chuyện với bé nhiều hơn. Đồng thời, tạo điều kiện cho con gặp gỡ và tương tác với các bạn trẻ đồng trang lứa bên ngoài. Bố mẹ cũng có thể cho con tham gia các hoạt động trong khu phố, đến các sân chơi thiếu nhi để hình thành thói quen giao tiếp và giúp bé tự tin hơn.

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Đối với trẻ nhỏ bắt đầu vào lớp 1, kỹ năng kiểm soát đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bé không thể kiểm soát tốt cơn tức giận thì dần dần sẽ hình thành cho bé thói quen và bản tính hung hăng, không thể bình tĩnh khi giao tiếp. Dẫn đến việc bé đánh bạn, cào cấu bạn thay vì lựa chọn hòa giải êm đẹp.

Bố mẹ cần giúp bé rèn luyện các kiểm soát và làm chủ cảm xúc của mình và hướng dẫn bé cách giữ bình tĩnh. Bố mẹ đừng vội phủ nhận cảm các xúc tiêu cực của bé và đánh giá gay gắt, đánh mắng bé. Điều đó chỉ khiến cho sự tức giận của bé lại một lần nữa trỗi dậy, bé sẽ cáu kỉnh và xấu tính hơn mà thôi.

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé cách kiềm chế cảm xúc

Thay vì mắng mỏ, chỉ trích và trách móc bé là một đứa trẻ hư. Bạn hãy chọn cách phân tích đúng sai để bé tháo gỡ vấn đề, giải tỏa căng thẳng. Ví dụ bạn có thể nói “Mẹ thật sự thất vọng và cảm thấy buồn khi con ra tay đánh bạn ở sân chơi, mẹ không thích những gì mà con đã làm ngày hôm nay”. Câu nói này sẽ một phần giúp bé nhận ra điều làm mẹ buồn chắc chắn là điều không tốt, nhận ra cái sai và rút kinh nghiệm để sửa chữa, giải tỏa cảm xúc của bé.

Đăng bởi: Ngọc Ngọc

Từ khoá: Những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững

Mặc Đẹp Tuổi 30 Với 4 Bí Kíp Diện Đồ Tôn Dáng Và Trẻ Đẹp

Nếu như các cô nàng tuổi 25 thích phong cách trẻ trung, năng động thì phụ nữ trung niên mặc đẹp tuổi 30 theo phong cách tôn dáng, quyến rũ, thanh lịch và có thần thái, sức hút của riêng mình thì không có gì là khó.

4 bí kíp mặc đẹp tuổi 30 chị em nên khắc cốt ghi tâm Thể hiện phong cách của chính mình

Ở độ tuổi này, hầu hết các chị em đều đã có gia đình nhỏ của riêng mình, có một công việc ổn định,… Chính bởi thế mà ở độ tuổi này, các chị em cần có một phong cách thời trang của riêng mình.

Nên chọn phong cách thanh lịch, trưởng thành. Các chị em không cần phải chọn những món quần áo đắt đỏ, chỉ cần những bộ đồ vừa vặn và phù hợp với mình thôi.

Thể hiện phong cách của chính mình là cách mặc đẹp tuổi 30 tốt nhất

Điều này giúp chị em tự tin và thoải mái hơn, thể hiện chính mình. Hãy chọn những set đồ thể hiện dấu ấn cá nhân của chị em, một chiếc áo hợp với dáng người và tuổi tác sẽ thật sự có giá trị cao hơn là những món đồ hiệu mà không phù hợp với phong cách của chị em.

Tối giản trang phục nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế

Bước sang độ tuổi 30, các chị em nên lưu ý chọn những trang phục có gam màu đơn giản, sang trọng mà tinh tế. Màu sắc nên chọn những gam màu nhẹ nhàng như pastel, hoặc chọn những gam màu cá tính hẳn như xanh than, xanh navy, đỏ đô,…

Về họa tiết, nên chọn những chiếc áo tối giản nhưng cuốn hút thay cho những chiếc áo có họa tiết ngộ nghĩnh, không nên chọn những chiếc áo có in hình hoa to lòe loẹt,…

Các chị em cũng nên tránh những chiếc váy quá ngắn, quá mỏng hay chất liệu rẻ tiền, bèo nhèo, không đứng dáng. Ở độ tuổi này, khi chọn quần áo các chị em cũng nên chọn chất liệu cao cấp. Với chất liệu tốt, không chỉ mặc thoải mái và mát mẻ, mềm mại hơn mà váy áo lên dáng cũng thời trang và gọn gàng, thanh lịch hơn.

Tối giản trang phục nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế

Các chị em nên nhớ rằng, chìa khóa cho phong cách thời trang của U30 là sự đơn giản. Trong những bữa tiệc, nên chọn áo hoặc váy có màu sắc hài hòa, nếu buổi tiệc có dresscode thì nên mặc theo nó, nếu không thì nên chọn màu săc hợp với màu da.

Nếu như chọn đồ để đi làm, nên lưu ý chọn phong cách đồ tinh tế, thanh lịch. Những chiếc chân váy chữ A dài, áo sơ mi,… sẽ là những món đồ các bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên, đơn giản không đồng nghĩa với tùy tiện. Những món đồ đơn giản, nhưng điều khiến cho nó có giá trị chính là cách mà chị em kéo léo phối hợp nó với nhau.

Đừng quên lựa chọn kiểu dáng phù hợp xu hướng

Ngoài chọn phong cách thời trang phù hợp, các nàng còn cần phải chọn những món đồ hợp với dáng người của mình. Chị em tuổi 30 chín chắn, trưởng thành hơn tuổi 25 nhưng lại chưa đến mức phát tướng như tuổi 45, 50,… Tuổi 30 có thể nói là đằm thắm và đẹp nhất, với thân hình nuột nà, duyên dáng.

Các bạn hãy xác định cơ thể của mình có những ưu điểm và khuyết điểm gì. Sau đó chọn những trang phục và kết hợp nó cho phù hợp nhất.

Đừng quên lựa chọn kiểu dáng phù hợp xu hướng

Nếu như bạn có một thân hình thon gọn, 3 vòng đều chuẩn thì có thể chọn những chiếc váy có dáng body ôm, những chiếc váy cổ V, bó eo,… Còn nếu như bạn không có dáng nười nuột nà, hãy cân nhắc xem nhược điểm của bạn là gì.

Nếu bụng to, hãy tránh những chiếc váy bó sát, hãy chọn những mẫu váy thiết kế phần eo cao. Nếu bạn đùi to, hãy mặc những chiếc váy dáng dài, giúp che đi khuyết điểm cơ thể của mình.

Cân nhắc phối thêm phụ kiện như: giày dép hay túi xách,…

Phụ kiện cho các chị em tuổi 30 nên cân nhắc đến những chiếc túi xách đơn giản, nhã nhặn nhưng hợp với phong cách của bản thân.

Với giày dép, nên chọn những mẫu có màu cơ bản như trắng, đen, nude,… hạn chế có những họa tiết quá trẻ con, hay đính hoa, đính đá,… với những cô nàng đi làm.

Cân nhắc phối thêm phụ kiện như: giày dép hay túi xách,…

Thời trang công sở tuổi 30 nên mặc gì? Phối áo sơ mi với quần culottes ống rộng cạp cao

Nếu như công ty của bạn không quá yêu cầu đồng phục hay trang phục đi làm cần mặc chân váy zip thì có thể chọn mặc quần ống rộng cạp cao. Thiết kế của loại quần này rất phù hợp với các chị em công sở vì nó vừa có sự thanh lịch sang trọng mà lại mát mẻ và thoải mái.

Với chiếc quần này, các chị em phụ nữ tuổi 30 nên chọn những loại làm từ chất liệu vải âu hay tuyết mưa, lụa để nhìn quần có sự óng ả, cao cấp hơn. Ngoài ra, các chị em nên kết hợp nó với một chiếc áo sơ mi để thêm sự nhã nhặn.

Phối áo sơ mi với quần culottes ống rộng cạp cao

Những chiếc áo sơ mi khi mặc với quần cạp cao sẽ giúp cho các nàng có đôi chân thon dài và vòng 2 eo ót hơn đó. Nhất là với những cô nàng nấm lùn thì mặc những set đồ cạp cao ống rộng như thế này còn giúp bạn cao ráo hơn nhiều.

Vest nữ tuổi 30 thanh lịch và thời trang mặc đi làm

Nếu như các bạn thật sự chẳng biết mix đồ ra sao cho phù hợp với mình thì có thể chọn mặc những set đồ mà người bán, NTK mix sẵn. Những bộ suit chính là một ví dụ cho bạn.

Thiết kế vest thanh lịch, ton-sur-ton sang trọng, màu kem thời thượng, giúp tăng sự cuốn hút cho nàng. Màu sắc này cũng rất hợp cho những bạn ở tuổi 30, mặc đi làm rất hợp.

Vest nữ tuổi 30 thanh lịch và thời trang mặc đi làm

Váy suông cổ sơ mi thêm tinh tế và lịch sự

Nếu như chị em phụ nữ tuổi 30 còn đang thắc mắc mặc váy hay mặc sơ mi đi làm thì đừng bỏ qua mẫu váy sơ mi của Andora. Sự kết hợp này đem đến cho chị em sự thoải mái của chiếc váy nhưng vẫn có chút lịch sự của chiếc áo sơ mi.

Váy suông cổ sơ mi thêm tinh tế và lịch sự

Mix áo sơ mi lụa trắng với chân váy đen mặc đẹp tuổi 30

Một chiếc chân váy đen kết hợp với áo sơ mi lụa trắng cách điệu cũng rất phù hợp với các cô nàng công sở. Các chị em nên chọn loại áo sơ mi có chất liệu lanh hoặc lụa để khó nhăn, nhìn lịch sự hơn, mà mặc cũng thoải mái hơn.

Chân váy công sở màu đen thật sự rất hợp với môi trường công sở. Chỉ cần thêm một đôi giày cao gót là các bạn đã có một outfit thanh lịch, sang chảnh rồi.

Mix áo sơ mi lụa trắng với chân váy đen mặc đẹp tuổi 30

Phối áo sơ mi lụa xanh với chân váy trắng

Ngoài set đồ trắng – đen, chị em công sở có thể phối xanh – trắng để trông tươi sáng hơn tôn lên nét đẹp trẻ trung và sang trọng. Kiểu áo sơ mi lụa tông màu xanh kèm phụ kiện nơ chính là điểm nhấn nổi bật giúp chị em hack sáng và trẻ hơn ít nhất 5 tuổi nữa đấy.

Phối áo sơ mi lụa xanh với chân váy trắng

Phụ nữ mặc gì tuổi 30 để đi hẹn hò? Váy sát nách thắt eo duyên dáng và nữ tính

Váy sát nách thắt eo duyên dáng và nữ tính

Thiết kế thời trang và hiện đại, không bao giờ lỗi mốt. Màu sắc đơn giản, dáng xòe chữ A, phù hợp với nhiều dáng người khác nhau. Em váy này sẽ giúp chị em ngọt ngào và quyến rũ hơn đó.

Áo lệch vai phối với chân váy xòe

Những chiếc áo lệch vai có vẻ gợi cảm và quyến rũ cho những cô nàng độ tuổi 30. Nếu như kết hợp với chiếc chân váy xòe đen sẽ rất tươi tắn và thanh lịch nhưng vẫn duyên dáng và ngọt ngào lắm luôn.

Áo lệch vai phối với chân váy xòe

Mix quần ống rộng với áo trễ vai

Cũng giống như những chiếc áo lệch vai, áo trễ vai cũng đem đến cho bạn vẻ đẹp ngọt ngào, quyến rũ. Nếu như các nàng có vòng 1 gọi cảm, bờ vai thon thì đừng bỏ qua mẫu áo này.

Mix quần ống rộng với áo trễ vai

5 kiểu thời trang đẹp cho tuổi 30 chị em nên thử

Nét quyến rũ ở tuổi 30 của các quý cô sẽ được tôn lên trọn vẹn với 5 items thời trang không thể thiếu này. Phụ nữ ngoài 30 tuổi thật đẹp, họ sở hữu sắc vóc mặn mà, quyến rũ và dễ dàng thu hút người đối diện bởi phong thái nhẹ nhàng, an nhiên và trưởng thành.

Thế nhưng, vẻ đẹp ấy thật khó được tôn lên trọn vẹn nếu thiếu đi thời trang, thiếu đi những chiếc váy áo, giày dép hay phụ kiện để mang đến diện mạo thật thanh lịch, cuốn hút cho những quý cô tuổi 30. Và dẫu biết thế giới thời trang có biết bao sự lựa chọn nhưng các quý cô sẽ không thể thiếu 6 món đồ này để luôn xinh đẹp, thu hút trong mọi hoàn cảnh.

Chân váy midi

Chân váy midi là item mà các quý cô có thể diện đi làm hay đi chơi cũng đều đẹp, nữ tính và duyên dáng. Với độ dài ngang bắp chân, item này còn khéo léo giấu đi những khuyết điểm như đôi chân kém nuột nà hay không được thon dài của các nàng. Chân váy midi cũng rất dễ kết hợp, diện cùng áo sơ mi, blouse hay áo t-shirt cũng đều mang lại nét nữ tính, thanh lịch cho tổng thể trang phục.

Chân váy midi

Áo sơ mi

Áo sơ mi vốn là món đồ phải có trong tủ quần áo của mọi quý cô. Chỉ cần diện chiếc áo sơ mi kết hợp cùng chân váy hay quần jeans, quần vải dáng suông… là các nàng đã có ngay bộ cánh nữ tính, thanh lịch để tự tin diện đến sở làm và dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn. Áo sơ mi cũng có rất nhiều sự lựa chọn từ kiểu dáng, màu sắc cho đến họa tiết để các quý cô có thể diện cả tuần cũng luôn mới mẻ, xinh đẹp và cuốn hút.

Áo sơ mi

Váy liền

Váy liền là một trong những items hiếm hoi có thể khiến mọi quý cô say mê dù ở lứa tuổi nào. Diện đầm liền, những đường mềm mại, quyến rũ của các nàng sẽ được tôn lên trọn vẹn. Cũng có quá nhiều kiểu dáng, màu sắc và họa tiết để lựa chọn nhưng thanh lịch, cuốn hút và nữ tính nhất có lẽ là những chiếc đầm midi với độ dài ngang bắp chân giúp làm bật lên nét duyên dáng, quyến rũ khó cưỡng của các nàng.

Váy liền

Quần dáng suông

Quần dáng suông luôn được biết đến với sự thoải mái, mềm mại nhưng item này cũng giúp tôn dáng vô cùng hiệu quả. Diện những chiếc quần dáng suông nhất là với phần cạp cao, đôi chân của các nàng sẽ được kéo dài trông thấy, vòng bụng lớn được giấu nhẹm đi và sự kết hợp của quần dáng suông với áo sơ mi hay blouse sẽ mang đến tổng thể thanh lịch, nữ tính và cực hút mắt cho các nàng.

Quần dáng suông

Jumpsuit

Những bộ jumpsuit với chi tiết thắt eo sẽ giúp vóc dáng của các nàng thêm thon gọn, cân đối. Vào những ngày không biết mặc gì, lại lười mix đồ thì jumpsuit chính là lựa chọn hoàn hảo, vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn chuẩn đẹp, thanh lịch và thời thượng. Kết hợp jumpsuit với giày cao gót, giày bệt hay sneakers cũng đều đẹp và cuốn hút cả.

Jumpsuit

Đăng bởi: Mạnh Cường Vũ

Từ khoá: Mặc đẹp tuổi 30 với 4 bí kíp diện đồ tôn dáng và trẻ đẹp

Những Kỹ Năng Trong Cv Giúp Bạn Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm lâu năm, thì khi viết CV sẽ không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật nhằm thu hút sự ý của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của mình. Do đó, bài viết này đã tổng hợp các kỹ năng cần có trong CV giúp nhà tuyển dụng thấy được các phẩm chất đặc biệt trong CV của bạn. Chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay nào!

1. Kỹ năng chuyên môn

Hiểu đơn giản, kỹ năng chuyên môn là khả năng áp dụng kiến thức chuyên sâu về bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực đã được đào tạo bài bản. Đặc biệt đối với các sinh viên năm cuối, kỹ năng này là một phần không thể thiếu để có thể hoàn thành đợt thực tập tại doanh nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Bên cạnh đó thông qua CV, bạn có thể trao đổi gián tiếp với nhà tuyển dụng về các kỹ năng, nền tảng có sẵn của mình. Do đó, khi nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng chuyên môn nổi bật trong CV, họ sẽ có sự thu hút và ghi nhận những ưu điểm trong chuyên môn của bạn.Vì vậy, bạn cần liệt kê những kỹ năng chuyên môn cho họ thấy rằng bạn có khả năng đảm nhận vị trí công việc đang tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng trúng tuyển đấy!

2. Thông thạo ngoại ngữ

Với thị trường ngày càng mở rộng, ngoại ngữ chính là điểm mạnh cũng là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Vì vậy, thông thạo ngoại ngữ cũng chính là một trong những kỹ năng cần đưa vào CV giúp tạo ra sự khác biệt giữa bạn với những ứng viên khác và nhận được đánh giá cao của nhà tuyển dụng.

3. Tin học văn phòng

Hầu hết các công ty hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản để giúp xử lý các loại giấy tờ, lập báo báo,… Trong số đó còn đòi hỏi bạn phải biết sử dụng các trang mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm để phục vụ cho việc khai thác, xử lý thông tin.

Thế nên, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế khi sở hữu kỹ năng này trong CV. Khi bạn thành thạo kỹ năng tin học văn phòng bạn có thể áp dụng trong các công việc như: soạn thảo hợp đồng, giấy tờ hành chính; lập báo cáo thu chi, bảng tính lương; thiết kế nội dung để trình bày trước mọi người,… Không chỉ vậy, kỹ năng này còn giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Sẽ không ai muốn tuyển một nhân viên không biết chút gì về kỹ năng tin học văn phòng, thậm chí là soạn thảo văn bản.

4. Kỹ năng làm báo cáo (Reporting)

Báo cáo được viết là báo cáo về tình hình và kết quả làm việc tại công ty, đòi hỏi bạn phải biết cách thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin. Sau đó sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, dễ đọc để truyền đạt lại thông tin cho mọi người thông qua bản tóm tắt hoàn chỉnh. Giúp mọi người hiểu được nhiệm vụ công việc và tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra công việc.

Nhờ có kỹ năng làm báo cáo sẽ giúp bạn hiểu và hoàn thành công việc tốt hơn cũng như giúp bạn ghi được thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi đi xin việc.

5. Quản lý dự án (Project Management)

Để trở thành người quản lý dự án giỏi, bạn cần phải đáp ứng một số kỹ năng nhất định như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,… Ngoài ra việc có kỹ năng này trong CV, bạn còn cho thấy mình là người biết cách lên kế hoạch công việc, kiểm soát tốt thời gian và con người. Từ đó, khi nhà tuyển dụng thấy được ở bạn kỹ năng này, họ sẽ chắc rằng bạn chính là lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc tuyển dụng.

6. Kỹ năng thiết kế (Design) 7. Kỹ năng viết tốt (Writing) 8. Kỹ năng nghiên cứu (Researching)

Là một trong số những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc như tìm kiếm số liệu, nghiên cứu thông tin,… đặc biệt trong việc nghiên cứu thị trường của lĩnh vực Marketing. Khi kỹ năng này được liệt kê trong CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và nghiên cứu thông tin. Từ đó đưa ra các nhận định, đánh giá về sự phù hợp của bạn đối với vị trí công việc ứng tuyển.

9. Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Kỹ năng phân tích số liệu sẽ giúp bạn đánh giá sự hiệu quả của công việc hay mức độ hài lòng của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ nhất định. Từ đó đưa ra những đánh giá, nhận xét để cải thiện những mặt tiêu cực của vấn đề.

10. Kỹ năng giao tiếp (Communication)

Hiện nay, bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, và là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong CV. Kỹ năng này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng tương tác tốt với các khách hàng hay đồng nghiệp, có khả năng tiếp nhận môi trường mới tốt.

11. Kỹ năng thuyết trình (Pre Presentation)

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn cuộc sống. Đây là kỹ năng giúp bạn rèn luyện sự tự tin trước đám đông, dám trình bày ý kiến của bản thân và tăng khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Với những lợi ích như vậy, kỹ năng thuyết trình sẽ là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi bạn viết trong CV. Ngoài ra, thông qua kỹ năng này sẽ cho nhà tuyển dụng biết được tiềm năng phát triển của bạn: sự tự tin, cầu tiến trong công việc và luôn biết cách truyền đạt thông tin đến mọi người một cách hiệu quả nhất.

12. Kỹ năng đàm phán (Negotiation)

Trong môi trường công sở, bạn luôn phải cùng làm việc với nhiều đồng nghiệp, cấp trên hay thậm chí là khách hàng. Khi đó, kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn tránh khỏi những mâu thuẫn có khả năng xảy ra cũng như tìm ra hướng đi tối ưu nhất cho bạn và đổi phương.

Cụ thể như trong việc ký kết hợp đồng, khi khách hàng vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về mức chi phí bỏ ra cho một dịch vụ bất kỳ, bạn sẽ phải tận dụng những kiến thức mình còn để thuyết phục khách hàng và đưa ra giải pháp khác cho khách hàng lựa chọn. Khi này, bạn đã thực hiện kỹ năng đàm phán trong việc ký kết hợp đồng để có thể vừa làm hài lòng khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cho công ty.

Đồng thời với kỹ năng đàm phán, nhà tuyển dụng có thể nhận thấy được ở ứng viên khả năng xử lý tình huống tốt, phản ứng nhanh nhạy trong công việc và biết cách duy trì cho các mối quan hệ tránh xảy ra mâu thuẫn.

13. Tư duy phản biện (Critical Thinking) 14. Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem-Solving)

Vì vậy, khi nhà tuyển dụng lựa chọn các ứng viên, điều khiến họ thu hút còn chính là kỹ năng giải quyết vấn đề của mỗi người. Khi đó, họ sẽ thấy được khả năng suy luận để đưa giải pháp tối ưu và sự nhanh nhạy trong việc đưa ra quyết định của bạn. Kỹ năng này cũng chính là một điểm cộng cho bạn khi nộp hồ sơ xin việc.

15. Làm việc nhóm (Teamwork)

Đa số các công ty hiện nay đều yêu cầu nhân viên trang bị các kỹ năng làm việc nhóm như biết sắp xếp, phân chia nhiệm vụ và hơn hết là cách giải quyết khéo léo khi xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên. Do đó, các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có khả năng làm việc nhóm tốt, biết cách xây dựng tình đoàn kết, truyền tinh thần làm việc cho nhau và tránh xảy ra các mâu thuẫn không đáng có.

16. Lãnh đạo, quản lý đội nhóm (Leadership)

Với những CV có liệt kê kỹ năng lãnh đạo sẽ luôn nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bởi đa phần họ đều mong muốn ứng viên của mình có khả năng quản lý đội nhóm, xây dựng hướng phát triển và thúc đẩy các thành viên để đạt được các mục tiêu nhóm đề ra.

17. Sắp xếp và lập kế hoạch (Planning and Organizing)

Thông qua kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, nhà tuyển dụng sẽ thấy được khả năng tư duy, hoạch định và quản lý công việc của ứng viên. Vì vậy, đừng ngại cho họ biết bạn có khả năng xây dựng và sắp xếp công việc một cách tuần tự, khoa học giúp công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

18. Quản lý thời gian (Time Management)

Với kỹ năng quản lý thời gian, bạn sẽ xây dựng tính kỷ luật với bản thân hơn khi phải hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trước thời hạn. Tuy vậy vẫn phải giữ được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn có được sự phân bổ thời gian làm việc cho các nhiệm vụ cụ thể tùy theo mức độ quan trọng khác nhau. Từ đó hiểu được các mục tiêu của nhóm, cá nhân và công ty để có thể sắp xếp thời gian quy định hoàn thành cho các mục tiêu đó. Cũng thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng có thể thấy được tính kỷ luật, rõ ràng trong cách làm việc của bạn khi có sự phân chia và sắp xếp thời gian hợp lý.

19. Khả năng thích nghi (Adaptability) 20. Khả năng làm việc dưới áp lực (Work under pressure)

Với môi trường làm việc năng động như hiện nay, nhiều công việc yêu cầu nhân viên phải có khả năng làm việc dưới áp lực cao. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần vững chắc trước khi xin việc và hãy đảm bảo rằng sẽ không bị áp lực công việc làm gục ngã.

Với kỹ năng làm việc dưới áp lực, bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi ứng tuyển và họ nhận thấy rằng bạn có trách nhiệm trong công việc. Điều đó cho thấy bạn chính là lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc này và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

21. Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative thinking)

Thông qua kỹ năng tư duy sáng tạo, nhà tuyển dụng có thể thấy được năng lượng sáng tạo cũng như truyền cảm hứng trong công việc, thúc đẩy tinh thần làm việc của tập thể từ người ứng viên. Từ đó, họ sẽ có những đánh giá tích cực và tạo cơ hội trúng tuyển, cũng như bồi dưỡng ứng viên phát triển hơn nữa.

Đồng thời, kỹ năng này giúp bạn cảm thấy tích cực, tự tin vào bản thân, luôn cố gắng phát triển sự sáng tạo trong mình và giảm căng thẳng sau quá làm việc. Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể được biểu hiện thông qua một mẫu thiết kế thư viết tay hay một bản CV được thiết riêng cho bạn đấy.

22. Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence)

Trí tuệ cảm xúc được hiểu là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Khi rèn luyện kỹ năng này, bạn sẽ biết cách điều tiết tốt những thái độ, cảm xúc của mình trong lúc làm việc với mọi người. Thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng sẽ có được những đánh giá tích cực về khả năng kiểm soát cảm xúc, cũng như nhận biết được ứng viên có hay không làm việc theo cảm tính.

Đăng bởi: Vũ Hòa

Từ khoá: Những kỹ năng trong CV giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Phương Pháp Dạy Toán Phát Triển Năng Lực Lớp 4 Cho Bé Chi Tiết

Dạy toán phát triển năng lực lớp 4 đang được nhiều nhà trường, trung tâm toán học áp dụng. Vậy làm sao bố mẹ có thể hỗ trợ dạy học phát triển năng lực môn toán lớp 4 cho bé tại nhà? Tất cả sẽ được Wikihoc chia sẻ chi tiết hơn ngay trong bài viết sau đây.

Với việc dạy toán phát triển năng lực toán tiểu học nói chung, lớp 4 nói riêng là phương pháp dạy bé học tập, phát triển các kỹ năng tư duy theo hướng chủ động, tích cực và sáng tạo hơn. Cụ thể:

Năng lực chủ động: Trẻ sẽ phải xác định rõ được mục tiêu học tập của mình, lên kế hoạch, hướng dẫn con tự biết đánh giá năng lực và có phương án điều chỉnh sao cho phù hợp. Đồng thời, trẻ sẽ phải tự mình giải toán một cách chủ động, sáng tạo.

Năng lực giao tiếp và hợp tác: Các bé sẽ sử dụng các ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp của mình hợp lý để hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra trong học tập.

Năng lực tính toán: Khi học toán lớp 4, các con sẽ phải biết cách ứng dụng những phép tính đo lường căn bản, tính nhẩm, sử dụng công cụ tính toán phù hợp, linh hoạt hơn.

Khi học toán lớp 1, lớp 2 mà khi học các lớp cao hơn như lớp 4, sẽ có rất nhiều các kiến thức toán học mới, khó hơn. Nếu không có phương pháp dạy và học tích cực chắc chắn bẽ sẽ bị thụt lùi so với bạn bè cùng trang lứa. Nên phương pháp dạy toán phát triển năng lực lớp 4 đang được nhiều nhà trường, chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên tìm hiểu để hỗ trợ con học tập tốt hơn.

Các kiến thức toán lớp 4 các bé sẽ được học bao gồm:

Tuần 1: Ôn tập các số đến 100 000. Biểu thức có chứa một chữ

Tuần 2: Các số có sáu chữ số. So sánh các số có nhiều chữ số

Tuần 3: Dãy số tự nhiên. Viết số tự nhiên trong hệ thập phân

Tuần 4: So sánh và xếp thứ tự các số tự nhiên. Yến, tạ, tấn. Bảng đơn vị đo khối lượng. Giây, thế kỷ

Tuần 5: Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ

Tuần 6: Luyện tập chung

Tuần 7: Biểu thức có chứa hai chữ, ba chữ. Tính chất giao hoán, kết hơp của phép cộng

Tuần 8: Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó. Góc nhọn, góc tù, góc bẹt

Tuần 9: Hai đường thẳng vuông góc. Hai đường thẳng song song

Tuần 10: Nhân với số có một chữ số. Tính chất giao hoán của phép nhân

Tuần 11: Nhân với 10, 100, 1000, … Chia cho 10, 100, 1000, … Tính chất kết hợp của phép nhân. Nhân với số có số tận cùng là chữ số 0. Đề-xi-mét vuông. Mét vuông

Tuần 12: Nhân một số với một tổng. Nhân một số với một hiệu. Nhân với số có hai chữ số

Tuần 13: Nhân nhẩm số có hai chữ số với 11. Nhân với số có ba chữ số

Tuần 14: Chia một tổng cho một số. Chia cho số có một chữ số. Chia một số cho một tích. Chia một tích cho một số

Tuần 15: Chia hai số có tận cùng là các chữ số 0. Chia cho số có hai chữ số.

Tuần 16: Thương có chữ số 0. Chia cho số có ba chữ số

Tuần 17: Luyện tập chung. Dấu hiệu chia hết cho 2, 5

Tuần 18: Dấu hiệu chia hết cho 9, 3. Luyện tập chung

Với việc dạy học toán lớp 4 theo hướng phát triển năng lực thì bố mẹ có thể áp dụng ngay những phương pháp sau đây:

Phương pháp học toán lớp 4 dựa trên năng lực trực chủ yếu sẽ tập trung vào hoạt động quan sát sự vật, sự việc, hiện tượng trong đời sống để ứng dụng vào toán học tốt hơn.

Với các bé lớp 4, hãy tạo thói quen cho bé quan sát có đồ vật với hình ảnh, màu sắc sống động, có hình thù rõ ràng để bé dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Thay vì chỉ học lý thuyết các bé rất nhanh quên kiến thức. Chính vì vậy việc “học đi đôi với hành” chính là phương pháp giúp bé tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và ứng dụng hiệu quả. Vậy nên, ở phương pháp này thì bạn có thể tổ chức các trò chơi, nhiệm vụ, đưa ra các bài tập để các con tìm hiểu và chủ động giải chúng. Thông qua đó, giúp bạn biết được khả năng tiếp thu kiến thức và mức độ hiểu của con như thế nào?

Đây là phương pháp mà phụ huynh sẽ dùng ngôn ngữ để giải thích về kiến thức, bài học toán kết hợp cùng với các giáo cụ, phương tiện trực quan để các con dễ dàng hiểu rõ vấn đề hơn, từ đó đưa ra được phương án giải bài tập chính xác.

Để hỗ trợ nâng cao năng lực học toán lớp 4 của trẻ tốt hơn, bố mẹ nên hướng dẫn, yêu cầu con trình bày các bước giải bài tập một cách mạch lạc, thuyết phục để hình thành tính cẩn thận khi làm toán của con. Bởi vì, trong toán học chỉ cần sai một số hoặc một dấu thì kết quả cũng sẽ sai.

Thay vì học và làm bài tập một cách dàn trải, không theo khuôn khổ từng phần một. Giờ đây, khi dạy bé học toán lớp 4 thì phụ huynh nên hướng dẫn các con học và làm bài tập theo từng nhóm, từng dạng kiến thức liền mạch để giúp con ghi nhớ tốt hơn.

Với các bé học lớp 4, còn khá nhỏ nên trong quá trình giải bài tập thường khá nóng vội, làm bài rất ẩu nên dẫn tới việc làm sai kết quả. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải rèn luyện, hướng dẫn bé cẩn thận hơn trong khi làm bài tập từ việc đọc kỹ đề bài, đưa ra phương án giải, nháp trước khi điền kết quả và luôn kiểm tra lại kết quả sau khi hoàn thành.

Chính điều này sẽ giúp hình thành được đức tính cẩn thận, tỉ mỉ không chỉ trong học tập mà trong đời sống rất cần thiết. Trong trường hợp bé làm sai nhưng chưa nhận biết mình sai ở đâu, phụ huynh cần chỉ ra và hướng dẫn cụ thể để con khắc phục lần sau.

Thay vì học một cách máy móc, rập khuôn theo một cách giải, với một công thức thì trong toán học 1 bài toán sẽ có nhiều cách giải khác nhau. Vậy nên, phụ huynh có thể hướng dẫn, tư vấn hay đặt ra những câu hỏi xem bé có thể tìm được cách giải nào khác không?

Chính việc khuyến khích bé tìm hiểu nhiều cách giải bài tập khác nhau, mặc dù cách đó lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo đáp án đúng thì vẫn kích thích được tư duy, sáng tạo trong học tập của bé tốt hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ 4 Tuổi Với Những Kỹ Năng Cần Thiết trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!