Xu Hướng 11/2023 # Độc Đáo Gia Vị “Hạng Sang” Ở Tây Bắc, Nhà Giàu Tìm Mua Làm “Của Ăn Dè” # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Độc Đáo Gia Vị “Hạng Sang” Ở Tây Bắc, Nhà Giàu Tìm Mua Làm “Của Ăn Dè” được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có giá thành đắt đỏ lên tới 2-3 triệu đồng/kg nhưng hạt dổi rừng Tây Bắc vẫn là thứ gia vị “hạng sang” được nhiều người săn đón. Chỉ cần vài hạt xay nhỏ là đủ làm đồ chấm hay thức ăn dậy mùi hương.

Hạt dổi rừng là loại gia vị hiếm của vùng núi Tây Bắc. Theo người dân địa phương, hạt dổi rừng bắt đầu chín và thu hoạch được trong khoảng 2 tháng, từ tháng 10 đến hết tháng 11, đa phần được khai thác từ những cây dổi có tuổi đời trên 20 năm.

Khi ấy, người dân địa phương và bà con đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc lại tranh thủ vào rừng nhặt hạt dổi về ăn hoặc bán.

Chị Trần Thị Luyện (Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, hạt dổi có thể thu hoạch từ tháng 8 đến hết tháng 11. Hạt nhặt từ những cây dổi có tuổi đời già sẽ có vị thơm đặc trưng. Hạt dổi có hai loại là dổi tẻ và dổi nếp. Dổi nếp hạt nhỏ, màu vàng và đen, ăn rất thơm nên được giá hơn dổi tẻ hạt to, màu đen và không thơm bằng.

“Mình bán hạt dổi được vài năm nay. Vì lượng hạt dổi không nhiều, người dân đi hái cũng vất vả nên mình phải thu gom nguồn từ nhiều hộ gia đình. Cả xóm gom lại may ra được 1 tạ. Có nhiều vị khách ở các nơi hỏi mua nhưng cũng không đủ để bán”, chị Luyện nói. 

Hạt dổi tươi được chị Luyện bán với giá 800.000 đồng/kg.

Có kinh nghiệm gần 6 năm buôn bán hạt dổi nếp khai thác từ những cây dổi rừng trên 30 năm tuổi, anh Long (30 tuổi, ở Lạng Sơn) chia sẻ, hạt dổi thơm, có thể là gia vị chế biến được nhiều món ăn nên được thực khách khắp nơi ưa chuộng. Anh Long từng bán được cả trăm kg/tháng khi vào mùa. 

Nhiều năm dổi rừng không nhiều, chỉ nhặt được vài kg, anh phải thu gom thêm tận nhà từ các hộ người đồng bào dân tộc để có đủ lượng bán ra thị trường.

“Trước đây, hạt dổi chưa được biết đến nhiều nên đa phần người dân chỉ đi nhặt về ăn. Sau này hạt dổi được nhiều người thích, tìm mua về ăn và đi biếu nên người dân mới vào rừng nhặt nhiều để bán. Vài năm gần đây, hạt dổi rừng hiếm hơn mà nhu cầu mua lại càng nhiều nên có lúc còn chẳng đủ mà bán”.

Do đang vào mùa nên những hạt dổi nếp được anh Long bán với giá 250.000 đồng/lạng. Sau tháng 11, hết vụ thu hoạch thì giá hạt dổi sẽ bị đẩy lên khoảng hơn 300.000 đồng, có khi là cả 400.000 – 500.000 đồng/lạng. Còn dổi tẻ giá rẻ hơn, chỉ từ 150.000 – 180.000 đồng/lạng.

Nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt mà hạt dổi đã trở thành loại gia vị “vàng” được giới sành ăn ưa chuộng.

Trước đây đa phần chỉ có hạt dổi rừng nhưng sau này, khi thấy giống cây được ưa chuộng, nhiều hộ dân ở Lạng Sơn, Lai Châu đã nhân giống để trồng. Tuy nhiên, chất lượng của hạt dổi trồng không bằng hạt dổi rừng nên giá thành cũng rẻ hơn.

Chị Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) “nghiện” hạt dổi nên cứ đến mùa là lại tìm mua. Tuần vừa rồi, chị cũng mua nửa kg hạt dổi với giá 1,3 triệu đồng.

“Mình chọn mua hạt dổi nếp được người ta nhặt từ những cây cổ thụ lâu năm nên rất thơm. Mình phơi khô rồi bảo quản hạt dổi trong trong ngăn mát tủ lạnh quanh năm. Lúc nào ăn chỉ cần lấy vài hạt ra nướng rồi giã nhỏ để làm gia vị chấm thịt gà hay ướp các món nướng. Hạt dổi nếp khá nhỏ nên 1 lạng cũng được tầm 300 hạt, ăn thoải mái cả năm mới hết”, chị Vân bày tỏ.

Dù giá thành đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn tìm mua bằng được hạt dổi để thưởng thức hương vị đặc sản núi rừng này. Với những ai từng được nếm vị hạt dổi đều cảm nhận rằng, nó có mùi thơm đặc biệt, rất thích hợp để ướp thực phẩm, nhất là các món nướng. Ngoài dùng ướp món ăn, người dùng có thể rang (hoặc nướng) hạt dổi rồi giã nhỏ với muối ớt để làm gia vị chấm. Chỉ cần vài hạt là đã đủ khiến món ăn thơm “nức mũi”.

Nếu ai đã một lần đi du lịch các vùng Tây Bắc, hẳn không thể quên món thịt nướng ướp với thứ gia vị đặc biệt này. Thịt ba chỉ thái vừa miếng, thêm chút hạt dổi giã nhỏ rồi đem nướng trên than hồng rực lửa. Vị ngọt của thịt lợn hòa quện với hương thơm của gia vị, ăn kèm với chút rau thơm tạo nên một món ăn đặc biệt mà bất cứ ai cũng không thể từ chối.

Thảo Trinh

Đăng bởi: Cậu Vàng

Từ khoá: Độc đáo gia vị “hạng sang” ở Tây Bắc, nhà giàu tìm mua làm “của ăn dè”

Những Lễ Hội Độc Đáo Của Miền Tây Nam Bộ

Có dịp du lịch miền tây chắc hẳn du khách không thể nào quên những cánh đồng xanh bạt ngàn, con sông hiền hòa, kênh rạch nối đuôi nhau chằng chịt, chợ nổi nhộn nhịp và món ăn ngon dân dã. Không những vậy, những lễ hội độc đáo của Miền Tây Nam Bộ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm văn hóa thú vị mà không nơi nào có được ngoài vùng đất phương nam.

Nội dung bài viết

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ

Lễ hội cúng dừa ở Sóc Trăng

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ hay còn gọi là lễ hội Thác Côn diễn ra từ ngày 14-16 tháng 3 âm lịch hàng năm, tổ chức tại chùa Mahasal Thatmon ở tỉnh Sóc Trăng. Đặc trưng của lễ hội này là dùng trái dừa làm bình bông cúng, phần bông là lá trầu xanh và những bông hoa như hoa sen, hoa vạn thọ, bông cúc, hoa huệ,… Sở dĩ người miền tây lấy trái dừa vì đây là loại trái cây tinh khiết, ngọt lành và thường thấy ở miền Tây Nam Bộ. Lễ hội không chỉ là nơi gặp gỡ của các nam thanh nữ tú mà còn để cầu bình an cho dân làng, mùa màng bội thu.

Lễ hội Ok Om Bok

Đua ghe ngọ trong lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội có quy mô lớn nhất miền tây và là lễ hội được mong đợi nhất trong năm của người Khmer. Lễ hội Ok Om Bok còn được gọi là lễ cúng trăng diễn ra vào các ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch, vào các ngày này dân làng tiến hành làm lễ cúng trăng trước nhà mình, sau đó tập trung lại chùa để làm lễ chung. Phần đặc sắc nhất của lễ hội Ok Om Bok là đua ghe ngọ vô cùng hào hứng tập trung những thanh niên có sức vóc tham gia. Cuộc đua là một nghi thức truyền thống để tiễn đưa thần nước sau vụ gieo trồng về với biển cả. Buổi tối, bạn có thể tham gia rước đèn trên sông và hoa mình vào lễ hội với các nhạc cụ, điệu múa mang âm hưởng của người Khmer miền tây.

Lễ hội đua bò

Lễ hội đua bò là một trong những lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ

Lễ hội đua bò là một lễ hội nổi tiếng của tỉnh An Giang, được tổ chức hàng năm vào dịp tết Dolta từ ngày 29/8 đến 1/9 âm lịch với ý nghĩa nhớ đến công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà và nhớ về tổ tiên. Những ngày này, người dân An Giang tổ chức lễ hội đua bò hấp dẫn, những chú bò to lớn và khỏe mạnh được đưa ra thi thố. Cuộc đua mang đậm màu sắc dân gian, nhộn nhịp và sôi động, thu hút người dân bản địa và du khách đến tham gia. Lễ hội đua bò là một trong những lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ bạn nên trải nghiệm nếu có dịp đến An giang vào thời gian này.

Lễ hội Cholchnam Thmay

Lễ hội Cholchnam Thmay là tết cổ truyền của người Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long

Lễ hội Cholchnam Thmay là ngày Tết cổ truyền của người Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Lễ hội Cholchnam Thmay cũng giống với Tết Nguyên Đán của người Việt, diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 dương lịch. Những ngày này, người dân nghỉ ngơi, dọn dẹp, trang trí nhà cửa khang trang, chuẩn bị hoa quả, bánh trái, hương đèn lên chùa lễ Phật, thăm hỏi ông bà, cha mẹ, gặp gỡ bạn bè chúc phúc những điều may mắn, bình an.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Lễ hội Vía bà Chúa Xứ ở An Giang

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ là một lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ, được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm. Ngoài phần lễ nổi bật với nghi thức tắm bà, phần hội cũng diễn ra sôi động với các hoạt động thú vị như hát bội, múa bóng,… Đến đây, người dân cũng không quên viếng miếu bà, chiêm bái và cầu những điều bình an, may mắn cho gia đình, người thân.

Đăng bởi: Tạ Xuân Dương

Từ khoá: Những lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ

Độc Đáo Bún Mắm Cua Gia Lai Ở Phố Núi Pleiku

Đến Pleiku, ngoài những món ăn đặc trưng quen thuộc như: phở hai tô, gà nướng cơm lam… thì món bún mắm cua cũng là nét ẩm thực đầy quyến rũ khiến du khách khó cưỡng.

Xuất xứ bún mắm cua Gia Lai

Bún mắm cua Gia Lai có xuất xứ từ Bình Định và được người dân Gia Lai biến tấu cho hợp khẩu vị của nơi đây. Món bún mắm cua rất đặc biệt, cũng giống như sầu riêng, ai chưa quen ăn thì chỉ cần nghe mùi là “chạy”, bởi bún mắm cua có mùi thum thủm rất nặng nên nhiều người gọi là “bún thối”.

Tuy nhiên, khi đã ăn quen rồi thì “ghiền” lúc nào không hay. Bạn tôi kể rằng, chỉ cần nhắc tới bún mắm cua là thèm lắm, khi đi xa Pleiku, nhiều lúc chỉ muốn chạy ào về để sà vào hàng bún mắm cua.

Hương vị đặc biệt và giá cả bình dân nên bún mắm cua đã trở thành món ăn thân thuộc của rất nhiều người Phố núi.

Bún mắm cua Gia Lai được bán rải rác khắp TP. Pleiku, nhưng đặc biệt ngon có lẽ là bún mắm cua Chi ở chợ Nhỏ nằm trên đường Phùng Hưng (phường Hội Thương). Theo nhiều người rỉ tai nhau thì đây được xem là quán bún mắm cua đầu tiên ở Phố núi.

Cua đồng là nguyên liệu chính món bún mắm cua Gia Lai

Để có một tô bún mắm cua ngon, người nội trợ cũng hết sức kỳ công trong các khâu chế biến. Nguyên liệu chính để tạo ra món bún mắm cua là cua đồng. Mớ cua đồng mua về được ngâm với nước để cua nhả hết chất cặn bẩn.

Sau đó thì cho vào một ít muối ngâm khoảng 10-20 phút, rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Để không bị cua kẹp vào tay, người làm có một bí quyết nhỏ là nhúng sơ mớ cua đồng vào nước sôi.

Sau đó cua được bóc mai và yếm, chỉ lấy phần thịt, đem giã nhuyễn (hoặc xay bằng máy) rồi lọc lấy nước, tùy theo lượng cua mà thêm nước nhiều hay ít. Sau khi lọc bỏ hết xác cua thì đem nước cua vừa lọc đi ủ khoảng một ngày một đêm cho lên men chua.

Đây chính là nước dùng, người ăn thích độ nồng nhiều thì có thể ủ chua lâu hơn. Nếu nước cua sau khi ủ, được phơi nắng trước khi đem nấu thì món bún mắm cua Gia Lai càng dậy mùi hơn.

Khi nước cua đã đủ độ chua theo ý thích thì chế biến thành món bún mắm cua. Để nước mắm cua được thơm ngon thì không thể thiếu thịt ba chỉ.

Hành tỏi băm nhỏ, phi cho vàng, rồi cho thịt ba chỉ vào đảo cho tới khi thịt săn lại, cho hạt nêm và các gia vị thấm vào thịt, sau đó cho nước cua đã được ủ chua vào, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Khi nước mắm cua sôi thì cho trứng vịt, măng đã xắt mỏng vào, có thể sử dụng măng tươi hoặc măng khô, thời gian đun càng lâu thì mắm càng thấm vào măng sẽ càng ngon.

Ăn kèm với bún mắm cua Gia Lai

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn chế biến, bún được xếp vào tô với lượng vừa phải sau đó chan nước mắm cua xăm xắp bún kèm theo măng và thịt ba chỉ, thêm một ít hành phi, da heo chiên giòn lên trên.

Ớt xay, mắm nêm và chanh là gia vị không thể thiếu cho món ăn này. Ớt càng nhiều, tô bún mắm càng ngon, bởi hương vị của ớt giúp giảm độ tanh của cua và tăng độ nồng của mắm; chanh làm cho vị cua thêm thanh, khiến tô bún trở nên đậm đà, hấp dẫn.

Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm phù hợp với mình. Ngoài ra, bún mắm cua còn ăn kèm thêm trứng hoặc chả, nem và các loại rau như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ tàu, kinh giới và các loại rau thơm…

Món bún mắm cua độc đáo khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác ở đầu lưỡi vị mặn của mắm cua, vị cay của ớt, vị thơm của các loại rau, hương vị nồng đặc trưng của bún mắm, âm thanh giòn rụm của da heo chiên… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và đặc biệt khó quên.

Bún mắm cua Gia Lai – Hương vị khó quên

Tôi có cô bạn ở TP. Hồ Chí Minh, nghe giới thiệu về món bún mắm cua đã rất tò mò muốn được ăn thử. Thế rồi, có dịp lên Pleiku, bạn đòi tôi đưa đi ăn ngay. Mới nghe mùi thì bạn rất sợ, nhưng khi ăn xong tô đầu tiên thì bạn tôi ăn liền thêm tô nữa vì hương vị quá thu hút.

Bạn tôi đặt món bún mắm cua Pleiku là món ăn “thử thách”, bạn bảo một khi đã vượt qua thì chỉ có “nghiện” món ăn này mà thôi. Mỗi lần có dịp đi công tác Pleiku, món đầu tiên bạn chọn là bún mắm cua.

Gợi ý những quán bán Bún mắm cua Gia Lai rất ngon dành cho bạn đến thưởng thức:

Bún cua Chi (số 2 Phùng Hưng, Tp. Pleiku)

Bún cua Quyết Tiến (Đường Quyết Tiến, Tp. Pleiku)

Bún cua Chợ Đêm (Ngã tư Nguyễn Thiện Thuật & Hoàng Văn Thụ, Tp. Pleiku)

Bún cua Gia Lai (30 Nguyễn Viết Xuân, Tp. Pleiku)

Bún cua Nguyễn Tất Thành (302 Nguyễn Tất Thành, Tp.Pleiku)

Cách Làm Bánh Sinh Nhật Rau Câu Độc Đáo Ngay Tại Nhà

Khi tiệc sinh nhật truyền thống nhàm chán với những chiếc bánh kem béo ngậy? Bạn muốn tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật tặng người thân nhưng lại không có lò nướng? Hãy để chúng mình mách bạn cách làm bánh sinh nhật rau câu độc-lạ lại mát lạnh sảng khoái ngay tại nhà. Chắc chắn buổi tiệc sinh nhật sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn nhiều!

1. Giới thiệu về bánh sinh nhật rau câu

Bánh kem được ra đời từ giữa thế kỷ 19 tại các nước Tây Âu, là nét văn hóa đặc trưng trong các ngày lễ hay dịp sinh nhật. Du nhập vào nước ta từ lâu, bánh kem đã trở thành một ý nghĩa tinh thần cho các dịp long trọng như sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan,… Tuy nhiên bánh kem truyền thống có vị ngậy đặc trưng, ngoài ra còn có lượng đường khá cao. Khi ăn với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng với sự sáng tạo của những nhà làm bánh, chiếc bánh sinh nhật rau câu đã ra đời. Khẩu vị thay đổi nhưng không hề làm mất đi ý nghĩa của chiếc bánh kem. Lượng đường được giảm đáng kể, với rau câu thanh mát ăn hoài không ngán, chắc chắn sẽ là món ăn hút khách trong buổi tiệc của bạn. Không những vậy cách làm bánh kem rau câu lại vô cùng đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp và thử sức ngay thôi nào!

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh sinh nhật rau câu 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Tổng thời gian

6 người 30 phút 60 phút 90 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hoa quả các loại: xoài chín, thanh long đỏ, chanh dây, dưa hấu,…

25gr bột rau câu dẻo

30gr bột rau câu giòn

280ml nước cốt dừa

120ml sữa tươi

500gr đường cát

1 bó lá dứa

Màu thực phẩm

3 lít nước sôi để nguội

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm bánh sinh nhật rau câu là sơ chế hoa quả. Hoa quả bạn rửa sạch chia làm 2 phần một phần cắt hạt lựu, bỏ ra một bát riêng. 

Một phần không cắt hạt lựu mà để thành các miếng vừa ăn, hoặc tạo hình tùy ý.

Bước 2: Nấu rau câu:

Bạn sẽ nấu 2 nồi rau câu

Nồi thứ nhất: Cho vào nồi 1,5lit nước sôi để nguội, 15gr bột rau câu dẻo, 30gr bột rau câu giòn, đường cát trắng, lá dứa cột thành bó. Cho nồi lên bếp đun ở lửa vừa cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Tới khi hỗn hợp đã sôi thì thêm vào 280ml nước cốt dừa, 120ml sữa tươi rồi quấy đều, sau khi hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp.

Nồi thứ hai: Cho vào nổi 1,5lit nước sôi để nguội, 10gr bột rau câu dẻo, lá dứa cột thành bó. Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp đến khi chuyển màu trong thì dừng.

Bước 3: Tạo hình

Cách làm bánh sinh nhật rau câu tiếp theo là bạn chuẩn bị khuôn (hình tròn, hình trái tim, hình vuông,…) sẵn, sau đó cho 3-4 muôi canh rau câu ở nồi đun thứ nhất vào, để một lúc cho mặt rau câu hơi se lại. Sau đó, đổ tiếp lên 3-4 muôi canh rau câu trong ở nồi thứ hai vào. Tiếp theo, cho trái cây cắt hạt lựu (xoài, dưa hấu,…) vào dàn đều lên mặt bánh rồi chờ cho bánh nguội và đông lại.

(Lưu ý lớp trái cây chỉ bỏ 1 loại trái cây duy nhất hoặc các loại trái cây đồng màu).

Tiếp tục cho thêm 4-5 muôi canh lớn rau câu dừa ở nồi thứ nhất lên trên. Tương tự bạn đổ 5 muôi canh rau câu trong vào rồi dàn đều trái cây cắt hạt lựu khác lên trên. Phủ lên trên bằng 4 muôi canh rau câu dừa rồi đợi bánh đông lại.

Cuối cùng bạn xếp các loại trái cây miếng, thái lát còn lại lên mặt cuối cùng và đổ rau câu trong lên bề mặt bánh. Dàn đều sao cho trái cây đều ngập trong rau câu.

Bước 4: Hoàn thành cách làm bánh sinh nhật rau câu

Bạn cho khuôn rau câu vào tủ lạnh ngăn mát trong 3-4 giờ, hoặc ngăn đông trong 1,5 giờ để bánh đông hoàn toàn.

Sau khi bánh đông, lấy bánh ra và tháo khuôn, trang trí thêm cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi.

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm bánh sinh nhật rau câu trên bạn sẽ đạt thành phẩm là một chiếc bánh có màu sắc bắt mắt cùng nhiều loại hoa quả. Rau câu dẻo giòn ngon ngọt vừa phải. Nước cốt dừa thơm béo cùng vị chua ngọt của các loại trái cây tạo nên một tổng thể vô cùng bắt mắt. Dưới thời tiết mùa hè nóng bức mà được thưởng thức một chiếc bánh sinh nhật rau câu mát lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ giúp chế biến bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt hơn

Rau câu để đổ bánh sinh nhật phải luôn còn nóng và lỏng.

Thêm màu thực phẩm để bánh có nhiều màu đẹp mắt hơn.

Tạo hình trái cây thành hình trái tim, hình tròn, hình hoa hồng,… để trang trí bánh được đẹp hơn.

Chọn hoa quả tươi, các loại quả mọng nước.

Để bánh được đẹp và công phu hơn, bạn có thể đổ khuôn hình hoa và chữ để tạo hình cho bánh.

Để bánh trong tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

Gia giảm lượng đường phù hợp với khẩu vị của bạn.

Sáng tạo thêm bằng cách làm thêm phần nhân cho bánh bằng bánh flan hoặc nhân kem phomai,…

Đăng bởi: Vịt Cổng Si Chiến

Từ khoá: Cách làm bánh sinh nhật rau câu độc đáo ngay tại nhà

Từ 26 Âm Lịch, 3 Con Giáp Làm Ăn Hốt Bạc, Phú Quý Giàu Sang

Trong những ngày cuối năm Nhâm Dần, 3 con giáp này bận rộn với công việc, túi nặng tiền tiêu, sang năm Quý Mão đầy hứa hẹn.

Con giáp tuổi Dần

Theo tử vi 12 con giáp, người tuổi Dần có ngoại hình ưa nhìn, tính tình tốt bụng. Họ được dự đoán sẽ gặp nhiều may mắn trong tương lai, hưởng phú quý vô tận trong cuộc đời.

Người tuổi này coi trọng sự nghiệp và có nhiều tham vọng. Từ ngày 26 Âm lịch là giai đoạn nước rút nên người tuổi Dần luôn phải làm việc bận rộn.

Nhờ vào tinh thần hăng say lao động nên họ thường đáp ứng được yêu cầu công việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Cuối năm, người làm công ăn lương nhận đủ tiền lương, thưởng Tết.

Đặc biệt, một số con giáp tuổi Dần vượt chỉ tiêu công việc, được cấp trên trọng thưởng. Với người làm đầu tư, kinh doanh thì trong những ngày gần đây, họ liên tục chốt đơn, ký hợp đồng, tủi tiền rủng rỉnh hơn trước.

Công lao của họ bỏ ra được trả giá xứng đáng, họ ngày càng khẳng định được vị thế trong công việc. Người tuổi Dần kiếm tiền về đầy túi, đón Tết sung túc bên gia đình.

Con giáp tuổi Tý

Theo tử vi 12 con giáp, những người sinh năm con chuột có vận may giàu sang. Họ làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, phúc khí dồi dào.

Cuối năm Nhâm Dần, tài lộc của họ tăng lên nhanh chóng. Những người thuộc con giáp này có phúc khí tăng cao, nhận nhiều cơ hội bứt phá trong công việc.

Cuối năm Nhâm Dần, tài lộc của con giáp tuổi Tý tăng lên nhanh chóng. (Ảnh Pixabay)

Nhờ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra, con giáp tuổi này có thể được thăng chức, tăng lương trước thời hạn. Những người trước kia gặp khó khăn thì cuối năm sẽ tất toán nợ nần, tinh thần thoải mái.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách trong sự nghiệp nhưng thông qua nỗ lực không ngừng nghỉ, con giáp tuổi Tý không ngừng nâng cao hiệu quả, khả năng làm việc. Họ đạt được thành tựu to lớn, đón Tết trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Con giáp tuổi Sửu

Tử vi học có nói, người tuổi Sửu là một trong những cung hoàng đạo chăm chỉ, cần mẫn nhất. Họ cũng rất cầu toàn và luôn đòi hỏi sự hoàn hảo trong mọi việc.

Người tuổi này tính tình tốt bụng, không ngại giúp đỡ mọi người gặp khó khăn. Họ điềm đạm, lý trí và trung thực.

Bắt đầu từ ngày 26 Âm lịch, con giáp tuổi Sửu có phúc lộc dồi dào, dần dần phất lên trong sự nghiệp. (Ảnh Pixabay)

Bắt đầu từ ngày 26 Âm lịch, con giáp tuổi Sửu có phúc lộc dồi dào, dần dần phất lên trong sự nghiệp. Người làm công ăn lương có cơ hội làm tăng ca, tăng thêm thu nhập để mua sắm Tết.

Dù suốt cả tuần, công việc vẫn khá bộn bề, đôi khi gặp rắc rối nhưng con giáp này vẫn kịp thời ứng phó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với người làm ăn kinh doanh, càng đến thời điểm cuối năm, con giáp này buôn bán càng đắt khách, có cơ hội đầu tư sinh lời. Họ thu tiền về đầy túi, Tết này thoải mái chi tiêu, không phải nghĩ ngợi nhiều.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo

Đăng bởi: Đức Vũ

Từ khoá: Từ 26 Âm lịch, 3 con giáp làm ăn hốt bạc, phú quý giàu sang

Top 10 Đặc Sản Sơn La Làm Quà Đậm Chất Hương Vị Tây Bắc

1. Đặc sản Sơn La đặc sắc – Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Không chỉ là món đặc sản tại Sơn La nên mua về làm quà, thịt trâu gác bếp Tây Bắc còn trở thành món ăn nổi tiếng của nhiều tỉnh vùng núi rừng nơi đây. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn nổi tiếng này thường là phần thịt bắp của con trâu. Chúng được chăn thả tự nhiên ngoài môi trường của người dân Tây Bắc, ngày ngày gặm cỏ trên những triền núi cao nên thịt rất chắc và ngọt, không bị bở.

Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất sau khi được lựa chọn sẽ được người chế biến lọc hết gân và tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc này. Sau khoảng vài giờ đồng hồ, khi các gia vị đã ngấm đều vào thịt sẽ được đem treo lên trên gác bếp của bà con.

Trải qua hàng tháng trời bị khói bám vào, phần bên ngoài của miếng thịt trở nên khô và đen lại tuy nhiên bên trong thịt trâu vẫn đỏ và mềm. Thưởng thức thịt trâu gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, sự dai dai, xen lẫn mùi khói bếp ngai ngái. Tất cả hòa quyện lại với nhau một cách rất hài hòa, tinh tế để tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời, khiến ai đã thưởng thức một lần rồi cũng đều phải mê mẩn món ăn này. Đó cũng là lý do thịt trâu gác bếp luôn luôn đứng đầu bảng trong danh sách những món đặc sản Sơn La bạn nên mua về làm quà được yêu thích nhất.

2. Đặc sản vùng cao nộm da trâu

Một món đặc sản Sơn La không thể thiếu nếu muốn mua về làm quà khác cũng được chế biến từ trâu vô cùng nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ đó chính là món đặc sản nộm da trâu. Những miếng da trâu Sơn La vừa dày, vừa cứng tưởng chừng như chỉ là phần bỏ đi nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của bà con nơi đây, chúng lại trở thành một món ăn hấp dẫn du khách vô cùng.

Nộm da trâu mặc dù là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng để chế biến được món đặc sản Sơn La này cũng không phải điều đơn giản. Da trâu đầu tiên phải được đem đi rửa sạch và hơ qua với lửa sau đó sẽ được ngâm trong nhiều giờ liền cho da trâu phải thật mềm. Tiếp đến người ta sẽ thái phần da trâu này thành từng miếng mỏng vừa ăn, sau đó sẽ được trộn cùng nhiều loại gia vị, rau thơm, đậu phộng và không thể thiếu cho món ăn này là nước măng chua. Hương vị thơm ngon, sần sật của da trâu đã được chế biến kết hợp với vị thanh ngọt, đậm đà của rau, của các loại gia vị bùng nổ trong khoang miệng, ôi cảm giác mới thật tuyệt vời làm sao.

3. Đặc sản Sơn La mua về làm quà: Táo mèo Sơn La

Nói đến những món đặc sản của vùng đất Sơn La mua về làm quà chắc chắn không thể thiếu được đặc sản táo mèo. Loại quả này được xếp hạng là một trong 50 loại trái cây nổi tiếng bậc nhất của đất nước Việt Nam. Táo mèo mọc tại nhiều địa phương nhưng ngon nhất phải nói đến táo mèo của huyện Thuận Châu, Mường La hoặc Bắc Yên. Những cây táo mèo này mọc sâu bên trong rừng, ở độ cao từ 1500 mét đến 2000 mét so mực nước biển.

Nếu muốn mua đặc sản táo mèo Sơn La về làm quà cho gia đình và bạn bè, bạn nên đi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm vì đây là thời điểm táo ngon nhất trong năm. Táo mèo có vị chua chát đặc trưng, không ăn được nhưng khi đem táo mèo đi ngâm rượu hoặc làm nước giải khát thì đều rất tốt cho sức khỏe.

Táo mèo có hình dáng hơi hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc màu hơi má hồng, là một loại quả quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất núi rừng Sơn La. Những tác dụng tuyệt vời mà táo mèo mang đến cho sức khỏe con người phải kể đến đó là giúp chị em phụ nữ giảm cân, ăn uống ngon miệng, giảm Cholesterol cho máu và giảm xơ vữa động mạch, kháng khuẩn cơ thể, bảo vệ gan, chữa đầy bụng, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, trị mất ngủ, chống ung thư…

4. Đặc sản Sơn La: Chè Tà Xùa

Nếu bạn vẫn còn đang phân vẫn không biết nên mua gì làm quà khi du lịch Sơn La thì chúng mình xin giới thiệu đặc sản chè Tà Xùa chắc chắn sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Những cây chè có tuổi đời từ hàng trăm năm, mọc trên núi cao với đặc trưng búp màu trắng, cánh vàng. Chè Tà Xùa xuất xứ từ xã Tà Xùa một nơi cách huyện Bắc Yên, Sơn La khoảng 14km đường đi rừng núi cheo leo. Chè được bà con người dân tộc Mèo sao tẩm trực tiếp không qua hóa chất.

Chè Tà Xùa mang một mùi hương có phần hơi giống chè Thái Nguyên, nhưng lại có vị khang khác lan tỏa khắp không gian. Nhấp một ngụm chè, cảm giác đầu tiên đọng trên đầu lưỡi là vị đắng chát sau đó dần dần chuyển sang vị ngọt, vị ngọt thấm sâu vào trong cổ họng làm tan đi sự mỏi mệt của những ngày dài. Chè Tà Xùa có lẽ đã gửi gắm tất cả hương của mình nơi vùng đất này rồi, nếu đem cây chè tới trồng ở vùng đất khác thì không còn giữ được hương vị đặc trưng của nó nữa.

5. Đặc sản tỏi đen cô đơn Yên Châu

Tỏi đen Châu Yên Sơn La vốn dĩ không có trong môi trường tự nhiên. Tỏi đen là thành phẩm khi thu hoạch tỏi tươi sẽ được trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C). Độ ẩm phải kiểm soát dao động từ 80% đến 90%. Thời gian lên men kéo dài trong khoảng thời gian từ 30 – 60 ngày. Nhờ đó, tỏi trắng tươi được lên men thành tỏi đen nhánh. Hàm lượng các hoạt chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng tươi. Tỏi đen đặc sản Châu Yên có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có nhiều công dụng đặc biệt có lợi cho cơ thể mọi người. Chính vì vậy đây là món quà đặc sản Sơn La ý nghĩa dành tặng cho người thân đấy.

6. Thịt muối chua của người Dao

Người Dao có đặc trưng rất hiếu khách và thường đãi khách tới chơi nhà bằng món thịt muối chua truyền thống. Món ăn đặc sản này thường được thưởng thức vào các dịp lễ lớn, tết, hay đám cưới. Nguyên liệu để làm làm thịt muối chua không khó nhưng tốn rất nhiều thời gian chế biến.

Sau khi mổ lợn, người dân chọn một miếng thịt có cả phần nạc và mỡ sau đó chà thật mạnh cho muối ngấm thật sâu vào từng thớ thịt rồi bóp cơm nguội vào miếng thịt tới khi có hiện tượng sủi bọt thì xếp thịt vào chum. Chum được đặt trên một chậu tro bếp và phải đợi từ 6 tháng – 1 năm mới được thưởng thức món đặc sản này.

7. Đặc sản Sơn La: Cơm lam

Món cơm lam là món ăn tiếp theo mà chúng mình muốn giới thiệu tới mọi người. Đây là món ăn khá phổ biến và quen thuộc của vùng núi Tây Bắc này. Để làm ra được món cơm lam ngon, thì nguyên liệu để làm ra món này phải được chế biến từ loại gạo nương, nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam được chế biến từ gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Cách nấu cơm lam cũng rất là đơn giản. Cho thêm muối và ủ qua 1 đêm với gạo rồi đem đãi sạch, sau đó cho vào ống tre, thêm một lượng nước vừa đủ, rồi bịt đầu ống tre lại bằng lá chuối và đem lên bếp nấu. Khi ăn cơm lam, người ta tách nhẹ từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn, thơm mùi gạo. Mùi thơm của gạo nếp nương mới hòa lẫn với chút hương vị của tre, mùi của khói bếp, những mùi hương trên góp phần làm cho cơm mang đậm hương vị của núi rừng. Cơm có thể ăn cùng với muối vừng hay chấm chẩm chéo, chắc chắn mùi vị này sẽ làm bạn nhớ mãi và muốn mua về làm quà cho bạn bè người thân.

8. Mật ong núi Tây Bắc

Một loại quà đặc sản bạn có thể mua ở Sơn La nữa đó chính là mật ong. Mật ong nơi đây có hương vị núi rừng riêng biệt khác với những loại mật ong khác, có dạng đặc trong và có màu cam đặc trưng. Mật ong Tây Bắc đặc đặc, khi rót không cần phải dùng đến phễu, hoàn toàn không được pha trộn với các tạp chất khác, để lâu không đổi màu và không đọng đường ở dưới. Mật có hương vị đặc trưng của các loại hoa nơi núi rừng Tây Bắc. Mật được thu hoạch hoàn toàn thủ công bởi người dân nơi đây vì vậy giữ được hương thơm, vị ngọt nguyên chất.

9. Đặc sản bánh sữa Mộc Châu thơm ngon, béo ngậy

Nhờ khí hậu mát mẻ nơi núi rừng Tây Bắc cùng những đồng cỏ xanh trải dài vô tận, những nông trường bò sữa nơi đây tạo ra được nguồn sữa béo ngậy, nhiều dưỡng chất mà không nơi nào có được. Ghé thăm Sơn La bạn có thể thưởng thức các loại sữa đông, váng sữa, sữa chua, bánh sữa… Đây sẽ là món quà đặc sản Sơn La bổ dưỡng cho gia đình và người thân mà chúng mình gợi ý bạn nên mua.

Các sản phẩm làm từ sữa Mộc Châu được bày bán nhiều dọc đường đi rất tiện lợi để bạn dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức như món bánh béo ngậy này và mua về làm quà cho người thân, gia đình.

10. Rượu chuối hột Yên Châu

Rượu chuối hột Yên Châu từ lâu đã nổi tiếng là đặc sản Sơn La và được bà con nơi đây chưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống của người dân tộc. Để có được loại rượu chuối ngon thì trước tiên phải lựa chọn loại chuối thật chín, thái mỏng chuối hột rồi đem phơi nắng cho tới khi thật khô. Rượu ngâm phải dùng loại rượu cốt nguyên chất, cứ 1kg chuối hột thì sẽ được ngâm với khoảng 2-2,5 lít rượu nguyên chất. Đồ ngâm rượu phải dùng lọ thủy tinh được rửa sạch, rượu chuối sẽ được ngâm khoảng 100 ngày sau là sử dụng được. Loại rượu này rất đặc biệt không phải ở đâu cũng có bán, chính vì vậy hãy mua về làm quà biếu khi đến Sơn La du lịch.

Đăng bởi: Bùi Hữu Đông

Từ khoá: Top 10 Đặc Sản Sơn La Làm Quà Đậm Chất Hương Vị Tây Bắc

Cập nhật thông tin chi tiết về Độc Đáo Gia Vị “Hạng Sang” Ở Tây Bắc, Nhà Giàu Tìm Mua Làm “Của Ăn Dè” trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!