Xu Hướng 2/2024 # Độc Quyền 6 Điều Mẹ Bầu Chưa Hề Biết Về Tăng Cân Thai Kỳ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Độc Quyền 6 Điều Mẹ Bầu Chưa Hề Biết Về Tăng Cân Thai Kỳ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong suốt quá trình mang thai, việc tăng cân trong thai kỳ cũng đặc biệt cần các mẹ chú ý. Nếu thiếu cân mẹ dễ sinh non, thừa cân khiến mẹ sinh nở khá khó khăn.

Trong suốt quá trình mang thai, việc tăng cân trong thai kỳ cũng đặc biệt cần các mẹ chú ý. Nếu thiếu cân mẹ dễ sinh non, thừa cân khiến mẹ sinh nở khá khó khăn.  Cần tăng bao nhiêu ký trong suốt thai kỳ?

Đến cuối của thai kỳ, bạn có thể tăng cân thêm khoảng 12.5kg. Số cân nặng này có thể thay đổi tùy theo từng người, khi kiểm tra, số cân nặng được ước lượng dựa trên chiều cao và cân nặng trước khi mang thai.

Khi sinh ra, một em bé nặng khoảng 3.3kg

Nhau thai, giữ cho bé của bạn được nuôi dưỡng, nặng 0.7kg

Nước ối hỗ trợ và đệm cho bé, nặng 0.8kg

Hai phần ba còn lại của trọng lượng là do sự thay đổi xảy ra với cơ thể trong khi bạn đang mang thai. Trung bình:

Các lớp cơ của tử cung (tử cung) phát triển đáng kể, và nặng 0.9kg

Khối lượng máu tăng và nặng 1.2kg

Bạn có thêm chất dịch trong cơ thể, trọng lượng khoảng 1.2kg

Ngực cân nặng 0.4kg

Chất béo lưu trữ trong cơ thể khoảng 4kg để cung cấp năng lượng khi con bú.

Chỉ số BMI sẽ thay đổi như thế nào?

Nên làm gì nếu thừa cân khi mang thai?

Nếu bạn có chỉ số BMI cao, bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ tập luyện hợp lí và được các bác sĩ hướng dẫn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng bạn đạt được. Tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe:

Huyết áp cao

Tiểu đường thai kỳ

Thai nhi lớn

Phải sinh mổ

Cố gắng không để cảm thấy áp lực trong quá trình giảm cân thai kỳ. Tốt nhất là không nên ăn kiêng khi mang thai, chế độ ăn ít calo có thể làm cho bạn không khỏe, và có thể ảnh hưởng đến em bé. Thay vào đó, hãy chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn các loại thực phẩm thay thế để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thay vì bánh quy, bánh ngọt, kẹo và kem… có nhiều chất béo bão hòa và đường thì bạn nên chọn trái cây tươi, bánh mì và pho mát ít béo, sữa chua, hoặc một số ít trái cây sấy khô. Đối với các loại đồ uống, nên hạn chế đồ uống có ga và chỉ nên dùng nước lọc.

Cố gắng vận động và tham gia những lớp học thể dục có lợi khi mang thai như Yoga.

Nên làm gì nếu thiếu cân khi mang thai?

Các bác sĩ sẽ xây dựng cho bạn một thực đơn tăng cân hợp lí trong những tháng tới. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, như vậy bé sẽ nhận được lượng calo, vitamin thiết yếu và các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu thiếu cân khi mang thai có thể dẫn đến hiện tượng sinh non và khi bé sinh ra cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Nếu bị bệnh tiểu đường khi mang thai?

Nếu bạn bị tiểu đường, điều này cần đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều. Các bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi lượng đường trong máu và chắc chắn rằng bạn đang dùng đúng liều lượng axit folic. Khi mang thai, bạn cần phải giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Hãy tham khảo các ý kiến của bác sĩ để có được một chế độ ăn uống nhằm giảm lượng đường trong máu và giữ chúng ổn định.

Làm thế nào để có thể kiểm soát trọng lượng khi mang thai?

Chế độ ăn uống lành mạnh của phụ nữ mang thai được khuyến khích cần có khoảng 2.000 calo/ngày. Và đến cuối thai kỳ bạn sẽ cần thêm 200 calo mỗi ngày. 200 calo có thể nhận được từ một lát bánh mì nướng, hoặc một bát ngũ cốc nguyên hạt với sữa không đường. Để ăn uống lành mạnh, có một loạt các loại thực phẩm sau đây:

Bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và ngũ cốc (carbohydrate). Chọn giống ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo và mì ống nâu, và bánh mì. Tinh bột cần giàu gấp 3 lần so với lượng tinh bột nạp vào trước khi mang thai.

Trái cây và rau quả, ít nhất là năm phần một ngày. Thực đơn hằng ngày nên có lượng trái cây và rau củ quả chiếm khoảng 1/3 thức ăn nạp vào cơ thể cả ngày.

Protein như thịt (nhưng không ăn gan), cá, trứng và các loại đậu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát. Chọn loại ít chất béo nếu bạn đang thừa cân.

Ngôi Thai Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngôi Thai

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi khi đi vào khung xương chậu, đi đến ống sinh dục và ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào chuyển động của thai nhi , vị trí ngôi thai thường khác nhau. Nên có 3 kiểu ngôi thai chính là ngôi đầu, ngôi mông, ngôi ngang ( hoặc ngôi xiên ).

Các kiểu ngôi thai mẹ bầu nên biết

1. Ngôi đầu (ngôi thai thuận)

Ngôi thai đầu được xem là thuận lợi nhất cho việc sinh nở, khi bé ở tư thế quay đầu xuống hướng về âm đạo, mông hướng về ngực của mẹ. Tùy vào vị trí của bé mà ngôi đầu còn chia thành các dạng như sau:

Ngôi chỏm: là lúc thai nhi cúi đầu nhiều nhất về phía âm đạo của mẹ. Đây là vị trí có lợi cho việc sinh thường, nhưng với điều kiện bé không nặng cân. Khi bác sĩ khám sờ vào thì sẽ thấy thóp sau.

Ngôi trán: là lúc đầu bé ngửa lưng chừng, khi bác sĩ khám sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm

Ngôi thóp trước: là lúc bé hơi ngửa đầu, trục thai nhi song song với trục mẹ. Khi bác sĩ khám chỉ sờ được thóp trước

Ngôi mặt: là lúc bé ngửa đầu nhiều nhất, khi bác sĩ khám có thể sờ thấy cằm

Ngôi chỏm và ngôi mặt là những vị trí tốt để sinh thường nhưng bé không quá nặng cân. Ngôi trán mẹ nên sinh mổ vì khi đó đầu thai nhi ngửa lưng chừng nên đường kín đầu lớn không đi được qua khung chậu.

2. Ngôi mông (ngôi thai ngược)

Là trường hợp ngôi thai bị ngược, đầu hướng lên trên, mông hướng về âm đạo. Bới vì thế khi sinh đôi chân sẽ ra trước và đầu ra sau. Ngôi mông có 4 kiểu là:

Ngôi mông đủ: Là khi phần mong của bé được sinh ra trước, tư thế của bé là đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế phổ biến nhất của ngôi thai ngược

Ngôi mông thiếu kiểu mông: Là khi phần mông sinh ra trước, tư thế của bé là chân duỗi thẳng lên đầu.

Ngôi mông thiếu kiểu chân: Là khi sinh phần chân ra trước do bé ở tư thế đứng

Ngôi mông thiếu kiểu gối: Là khi sinh phần đầu gối sinh ra trước, tư thế của bé là quỳ

Ngôi mông là trường hợp sinh bé khó hơn ngôi đầu. Với những ngôi mông khác nhau, bác sĩ sẽ dựa theo đó mà xác định mẹ nên sinh bằng đường âm đạo hay mổ. Trong trường hợp này thường những người mẹ thường chọn sinh mổ. Và trong lúc sinh nếu đầu bé kẹt lại sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các di chứng về não sau này.

3. Ngôi ngang hoặc ngôi xiên

Là tư thế lưng của bé hương xuống dưới, khi bác sĩ khám có thể thấy được vai của bé. Đối với trường hợp ngôi thai này thì mẹ chỉ có thể sinh mổ vì kích thước các bộ phận của bé đều lớn hơn nhiều so với âm đạo. Vì thế mẹ không thể nào sinh theo cách bình thường được.

Để chuẩn đoán ngôi thai thì mẹ thường khám vào tuần cuối cùng mang thai. Không được xác định sớm thì thai nhi có thể tiếp tục thay đổi sau đó, dẫn đến chuẩn đoán ngôi thai không được chính xác sẽ rất bất tiện khi đẻ. Các mẹ nên đi khám thai định kỳ để có thể theo dõi được tình hình thai nhi như thế nào để có hướng giải quyết hợp lý. Chúc các mẹ và con nhiều sức khỏe sau sinh!

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Tăng Cân Nhanh Cho Nam Và 7 Cần Biết Để Tăng Cân Hiệu Quả

Con trai mà quá ốm yếu thường nhìn khá chán, và các bạn gái cũng không hề thích con trai ốm, vậy đâu là cách tăng cân nhanh cho nam để tăng cân hiệu quả đây ?

Cách tăng cân nhanh cho nam giới bạn cần biết

Nhiều bạn nam có thể dễ dàng tăng cân dù lúc nào cũng chỉ bảo dù họ bảo “tao hít không khí cũng tăng cân mày ạ” và còn bạn thì sao, ngược lại hoàn toàn, bạn làm đủ mọi cách mà “cà kheo vẫn hoàn cà kheo”.

Bạn cũng đã đi đến phòng tập thể hình vì nghe nói đây là cách tăng cân nhanh cho nam hiệu quả, nhưng nhiều người lại càng thấy teo tóp hơn khiến bạn nghĩ rằng đã ốm thì không nên tập gym làm gì, ở nhà nằm ngủ cho đỡ hao calo ??.

Có rất nhiều câu hỏi được gửi về cho chúng mình chẳng hạn như: Em ăn nhiều và không thấy tăng cân? em tập thể dục mà sao người vẫn ốm? làm thế nào để em mau chóng thoát kiếp cò hương …..

Hôm nay chúng mình sẽ gửi bạn tổng quan về cách tăng cân nhanh cho nam tốt nhất với 7 bí mật này. Ăn gấp đôi bình thường

Cách tăng cân nhanh cho nam đầu tiên là phải ăn và bạn phải ăn gấp đôi lượng thức ăn hằng ngày của mình, nếu bạn hằng ngày chỉ ăn 1 chén cơm, hãy ăn 2 chén, nếu chỉ ăn 1 miếng ức gà, hãy ăn 2, nếu chỉ uống 1 ly sữa hãy uống 2. Việc này sẽ giúp bạn tăng gấp đôi lượng calo để tạo ra năng lượng du thừa giúp bạn tăng cân.

Hãy ăn nhiều thức ăn hơn

Bạn sẽ thấy việc dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sẽ mang lại hiệu quả tăng cân rất rõ rệt, ngoài ra còn tốt cho sức khỏe của bạn nữa.

Sử dụng sữa tăng cân

Việc sử dụng các loại sữa tăng cân Mass Gainer sẽ giúp bạn cung cấp được nguồn calo lớn và Protein cao cũng như là lượng Vi-Khoáng dồi dào để giúp bạn cải thiện được tình hình cân nặng của mình tốt hơn, rất phù hợp cho các bạn quá bận rộn không có thời gian chuẩn bị được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hiện nay cũng có rât nhiều loại sữa tăng cân mass khác nhau, đây là cách tăng cân nhanh cho nam tiện lợi nhất và bạn nên nghĩ đến.

Nếu bạn có tập thể hình thì càng phải sử dụng, đặc biệt là để bổ sung protein trước và sau khi tập luyện giúp tăng cơ tốt hơn.

Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng

Chú trọng vào các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất béo tốt, đừng lựa chọn các loại thức ăn ít calo hoặc ít dinh dưỡng.

Sử dụng loại chén, đĩa to lớn hơn

Bạn đang đặt ra mục tiêu là tăng cân chứ không phải là giảm cân, do vậy hãy sử dụng các loại đĩa, chén to. Nếu bình thường bạn ăn 1 chén cơm, hôm nay bới nguyên tô cơm ăn luôn.

Đừng tập luyện lúc bụng trống rỗng

Tập luyện là cách tăng cân nhanh cho nam rất tốt vì nó sẽ giúp tăng trao đổi chất và giúp bạn ăn khỏe hơn, tuy nhiên việc tập luyện khi bụng đói lại hoàn toàn là chuyện không tốt. Đặc biệt là vào khoàng thời gian sáng sớm, nhiều người có thói quen tập thể dục buổi sáng xong mới ăn.

Việc tập luyện này giống như là bạn đang đi trên hành trình dài và xăng thì có 1/3 bình vậy và nguy cơ “hết xăng giữa chừng” là hoàn toàn lớn.

Lời khuyên cho bạn là cần phải ăn trước khi bắt đầu tập luyện 30-45 phút, nó sẽ giúp cơ thể có được năng lượng để tập luyện mà không phải lấy năng lượng dự trữ ra để giúp bạn vận động.

Luôn nghĩ trong đầu ăn và chỉ có ăn mà thôi

Có thể bạn sẽ thích: Hướng dẫn làm sinh tố chuối – bơ tăng cân cực ngon

Đăng bởi: Phương Huỳnh Thị Minh

Từ khoá: Cách tăng cân nhanh cho nam và 7 cần biết để tăng cân hiệu quả

Những Điều Cần Biết Về Kỹ Thuật Nhuộm Cân Bằng Màu

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu là gì?

Nhuộm cân bằng là phương pháp nhuộm có thể giúp đưa tóc có từ 2 – 3 khúc màu về cùng một màu đồng nhất. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc nhuộm chuyên dụng dùng chải từ chân xuống thân và ngọn tóc. Thuốc sử dụng phải pha theo công thức riêng biệt để phù hợp với mái tóc nhiều màu.

Mái tóc phân theo nhiều khúc màu muốn trở về tông màu đồng nhất cần áp dụng kỹ thuật nhuộm cân bằng màu

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu thường áp dụng cho mái tóc có các tone màu tầm trung và nhằm đưa tóc về tone 5, 6 hoặc 7. Phương pháp nhuộm này chỉ áp dụng với các màu tầm trung không sử dụng với màu cao cấp. Hiện nay có 2 phương pháp nhuộm cân bằng đang được áp dụng phổ biến gồm:

Nhuộm cân bằng cấp độ sáng tối: Áp dụng cho tone màu nóng, màu lạnh và nhuộm cân bằng phủ bạc.

Nhuộm cân bằng về ánh sắc

Chi tiết về các phương pháp nhuộm cân bằng

Có thể thấy kỹ thuật nhuộm cân bằng màu là biện pháp xử lý màu tóc cực kỳ tốt và cần thiết. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho các trường hợp tóc cần cân bằng màu, hay tìm hiểu từng phương pháp được thực hiện như thế nào.

Phương pháp nhuộm cân bằng màu giúp tóc có 1 màu sắc đồng nhất

Nhuộm cân bằng áp dụng cho tone màu nóng

Thực tế thì mỗi kỹ thuật nhuộm sẽ áp dụng theo công thức và tỉ lệ pha màu khác nhau. Chỉ cần có công thức và tỉ lệ pha màu thì việc cân bằng màu tóc sẽ rất đơn giản.

Nhuộm cân bằng phủ bạc

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu này thường được thực hiện bằng cách sử dụng 3 mã màu mục tiêu liền cấp độ và 3 màu tự nhiên liên cấp độ. Kết hợp với Oxy 7,5% với công thức sau:

Màu có cấp độ thấp hơn và liền kề so với màu mục tiêu + Màu mục tiêu muốn nhuộm + Màu có cấp độ lớn hơn liền kề với màu mục tiêu + Màu tự nhiên nhỏ hơn 1 cấp độ so với màu mục tiêu + Màu tự nhiên có cấp độ ngang bằng với màu mục tiêu + Màu tự nhiên lớn hơn 1 cấp độ so với màu mục tiêu + Oxy 7,5%.

Tỉ lệ: 15% : 30% : 15% : 10% : 15% : 15% : 100%

Với màu tông nóng

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu cho tông nóng thường được thực hiện bằng cách sử dụng màu mục tiêu và 2 mã màu liền cấp độ với nó (thấp hơn và cao hơn) cộng với 3 mã màu tự nhiên liền cấp độ

Thuốc nhuộm cân bằng màu cần được chải đều trên tóc

Ví dụ như để nhuộm ra màu mục tiêu 6.4. Trường hợp tóc có chân mọc ra 14cm level 3, thân tóc level 5, ngọn tóc level 7. Công thức cần áp dụng như sau: 5.4 + 6.4 + 7.4 + 5.0 + 6.0 + 7.0 + oxy 3% 6% (tỉ lệ oxi 4/5)

Tỉ lệ của mỗi màu như sau: 20/20/50/20/20/40/100. Đồng thời tỉ lệ tổng màu mục tiêu và màu tự nhiên là 100/70. Có thể cho thêm một chút màu mix vào cùng để tăng thêm ánh sắc 5%. Trong trường hợp muốn tăng độ sáng của tóc thì chỉ cần tăng tỉ lệ 7.4 và 70 trong công thức lên.

Lưu ý trong quá trình nhuộm cần chải phần chân đen đậm thuốc. Nhưng phần tóc sát da đầu ít hơn, chú ý chải thuốc cho thân và ngọn tóc thật đều.

Với màu tông lạnh

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu cho tông lạnh sử dụng 3 mã màu liền nhau có cấp độ cao hơn màu mục tiêu 2 cấp độ và 3 màu tự nhiên liền cấp độ.

Ví dụ trường hợp tóc màu mục tiêu là 6.2 với mái tóc có chân mọc ra 15cm level 3, thân tóc level 5, ngọn tóc level 7. Công thức cần áp dụng như sau:  7.2 + 8.2 + 9.2 + 5.0 + 6.0 + 7.0 + oxi 4,5 (3% 6%). Áp dụng theo tỉ lệ lệ: 20/20/50-60/20/20/40/100. Tỷ lệ màu nhuộm mục tiêu và màu tự nhiên là 100/70. Với công thức này, có thể cho thêm một chút màu mix 5%.

Lưu ý khi nhuộm cân chải phần chân đen đậm thuốc,  thân và ngọn tóc cần chải thật đều thuốc.

Nếu mái tóc có chân đen thì khi nhuộm tông lạnh cần dặm nhiều thuốc hơn

Nhuộm cân bằng về ánh sắc

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu này thường chỉ thiên về các màu lạnh. Quá trình thực hiện có sử dụng bảng màu khử và dựa trên nguyên lý các màu đối nhau triệt tiêu nhau tạo ra màu nâu trung tính.

Ví dụ như: với mái tóc có chân tóc 12cm level 3, thân tóc level 5 và 4, ngọn tóc level 7. Mau mục tiêu cần đạt được là 6.35

Ta có công thức nhuộm cân bằng màu như sau: Blue + orange + violet + yellow + 6.35 + 0.00 + oxy 6%9%.

Tỉ lệ pha màu : các tone màu đối nhau 40% + 40% màu nhuộm mục tiêu + 20% màu nâng tông + oxy 6,9 tỉ lệ 1/1

Lưu ý: nếu nền tóc có màu gì trong 4 màu đối nhau đã liệt kê ở trên thì có thể tăng lượng màu triệt tiêu của màu đó. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả triệt tiêu màu tốt hơn.

Kỹ thuật nhuộm cân bằng màu yêu cầu phải có công thức và tỉ lệ màu đúng chuẩn

Lưu ý khi áp dụng kỹ thuật nhuộm tóc cân bằng màu

Tuy công thức và tỉ lệ pha màu của các phương pháp nhuộm đều có sẵn. Nhưng phương pháp này thường cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm làm tóc. Hay nói đúng hơn là chỉ được áp dụng tại các salon chuyên nghiệp.

Với những trường hợp muốn nhuộm tóc giúp cân bằng 2 – 3 đoạn tóc không đều màu nhau, hãy sử dụng kem nhuộm cân bằng màu Lavox Nano Complex. Sản phẩm này của Lavox cực kỳ dễ sử dụng mà tính hiệu quả lại cực kỳ cao.

Với kem nhuộm cân bằng màu Lavox tóc sẽ đều mau chỉ qua một bước chải

Đăng bởi: Toàn Đức

Từ khoá: Những điều cần biết về kỹ thuật nhuộm cân bằng màu

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Ở Tuần Thứ 20

Vào tuần thứ 20 khi mang bầu, các mẹ sẽ được bác sĩ đề nghị siêu âm thai để có thể biết được vị trí, kích thước cũng như cấu trúc xương và các cơ quan của bé. Ngoài ra, ở cơ thể của mẹ cũng sẽ xuất hiện một số thay đổi:

Rốn: Khi tử cung bắt đầu phát triển và mở rộng hơn, nó sẽ khiến phần bụng căng tròn làm cho rốn của mẹ bằng phẳng hoặc thậm chí là lồi ra ngoài.

Tăng cân: Tại thời điểm mang thai được 20 tuần, mẹ sẽ tăng khoảng 4 đến 5kg. Và sẽ tăng đều khoảng 0,45kg mỗi tuần. Lý do là lượng calo mẹ tiêu thụ cũng như trọng lượng, nhau thai, nước ối,…của bé.

Chuột rút: Theo nghiên cứu, có tới 45% các mẹ khi mang thai sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút, hay xảy ra vào ban đêm và gây đau đớn dữ dội.

Nhiệt: Vào lúc này, mẹ sẽ cảm thấy nóng trong người, đầy hơi, ợ nóng và thậm chí là táo bón.

Vào tuần thứ 20, bé sẽ có những sự thay đổi vượt bậc, đặc biệt là ở hệ sinh sản:

Bé trai: Tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng, và di chuyển dần xuống vùng bẹn. Và sẽ hoàn toàn xuống tới bìu khi đến tam cá nguyệt thứ ba.

Bé gái: Số lượng trứng lên đến sáu, bảy triệu trứng, đạt cực đại trong buồng trứng. GIảm dần về sau và cho đến cuối đời.

Ngoài ra, bé cũng có những thay đổi nhất định về cơ thể bên ngoài, như:

Cân nặng: Dài khoảng 25cm và trọng lượng của bé có thể đạt tới 315g, chiếm chỗ trong tử cung và gây áp lực lên các cơ quan khác của mẹ như thận, dạ dày, phổi,…

Lớp sáp trắng vernix xuất hiện để bảo vệ da bé khỏi nước ối, da bé bắt đầu dày lên và hình thành nhiều lớp. Trong đó, có lớp tạo nên những đường kẻ tạo nên vân tay, bàn tay và bàn chân.

Tim đập với tốc độ 120 đến 160 nhịp mỗi phút.

Tuyến mồ hôi bắt đầu hình thành.

Móng và tóc tiếp tục phát triển.

Bắt đầu đi ra phân su.

Có thể nghe thấy âm thanh dù tai chưa phát triển hoàn chỉnh.

Đã có thể quấy đạp trong bụng mẹ, những cú đạp nhẹ nhàng như nhịp gõ hoặc lúng búng trong bụng.

Xét nghiệm

Việc khám thai ở tuần thứ 20 sẽ giúp bác sĩ quan sát được tiến độ mang thai của bạn diễn ra tốt đẹp, cũng như đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé. Lúc này, mẹ có thể làm xét nghiệm chọc ối nếu như đã sẵn sàng để kiểm tra xem bé có mắc các bệnh về di truyền như hội chứng Down hay không.

Ăn uống

Có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin, protein, tinh bột và các hợp chất cần thiết cho cơ thể. Đối với các loại hoa quả, cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch và gọt trước khi ăn. Nên ăn khoảng 5 đến 9 khẩu phần trái cây, rau củ mỗi ngày.

Advertisement

Vận động

Có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin, protein, tinh bột và các hợp chất cần thiết cho cơ thể. Đối với các loại hoa quả, cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch và gọt trước khi ăn. Nên ăn khoảng 5 đến 9 khẩu phần trái cây, rau củ mỗi ngày.

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Hạt Cà Phê Cherry Hiếm Hoi

Thị trường cà phê luôn biến đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Nhiều người đã uống cà phê được một thời gian khá dài nhưng vẫn không biết mình đang uống loại cà phê gì hoặc chỉ quan tâm đến hãng cà phê mà không thực sự chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của hạt cà phê làm nên sản phẩm đó. Ngoài những giống cà phê phổ biến như Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối),trong bài viết này tafa sẽ cùng các bạn khám phá loại cà phê đặc biệt với sức chịu hạn mạnh mẽ – cà phê Cherry.

Cà phê Cherry là gì?

Cà phê Cherry hay còn gọi bằng cái tên “Việt hoá” là cà phê mít. Sở dĩ được gọi bằng cái tên đó là vì nhìn xa, ngoại hình của cây cà phê này khiến chúng ta liên tưởng đến cây mít.

Chiều cao của một cây cà phê Cherry khá là lí tưởng, nó cao từ 2m-5m, kích thước của thân,lá và quả đều to. Cây trồng sau 4 năm mới có thể thu hoạch quả và thời gian có thể thu hoạch được lên đến 30-40 năm.

Cà phê Cherry hay còn gọi bằng cái tên “Việt hoá” là cà phê mít

Bên cạnh đó, hạn chế của cà phê này là năng suất kém, vị chua nên không được ưa chuộng và phát triển rộng rãi về diện tích trồng. Cà phê thường được trộn hoặc làm gốc ghép vào những loại cà phê khác làm nên những hương vị đặc biệt tạo ra những thương hiệu cà phê khác nhau thoả mãn nhu cầu của người sử dụng.

Cà phê mít hợp “gu” với những người Châu Âu vì người Châu Âu chuộng vị chua nên trong những tách cà phê của họ sẽ được pha với tỉ lệ chứa loại cà phê này là cao.

Với diện tích đất trồng hạn chế và khả năng chống chọi với khí hậu và các loại sâu bệnh, cà phê Cherry mang những đặc điểm riêng biệt.

Đặc điểm và các loại phổ biến

Cà phê Cherry mang đặc điểm rất riêng biệt cùng hương vị khác lạ so với những hạt cà phê “anh em”. Hạt cà phê này hình bầu dục có màu vàng bóng tự nhiên. Hàm lượng cafein có trong cà phê này là khá thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên nó vẫn nhiều hơn so với Arabica và thấp hơn so với Robusta. Khi pha chế, với hương thơm thoang thoảng và vị chua tinh tế của cherry, cà phê này là một lựa chọn thích hợp với phái nữ vì sự quý phái, đậm chất riêng mà lại không bị đắng gắt.

Nhiều người sẽ chọn giống cà phê này để trồng vì ưu điểm sức chịu đựng, chịu hạn rất mạnh, khả năng chống sâu bệnh lại cao và dễ dàng sinh trưởng tốt kể cả trong điều kiện thiếu thốn. Dù như vậy nhưng sản lượng cà phê này chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng cà phê thu hoạch hằng năm.

Hiện nay, cà phê Cherry có 2 giống chính là Liberia và Excelsa.

Cà phê Excelsa: Cây cà phê này thường cao trên 10m và quả thường chín muộn, vị chua đặc trưng.

Cà phê Liberia: Được trồng chủ yếu ở Liberia, Ghi-nê, cây có độ cao phát triển hơn so với Excelsa và lá cũng to hơn tuy nhiên thời điểm để quả chín lại muộn hơn và cũng có vị chua đặc trưng của giống cà phê mít.

Cà phê Cherry có 2 giống chính là Liberia và Excelsa

Với đặc điểm chịu hạn cực kì tốt, cà phê này thường được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác có tính chịu hạn kém hơn, đồng thời cũng là thành phần được trộn theo tỉ lệ phù hợp với cà phê chè hoặc cà phê vối khi rang xay để tạo nên nhiều loại đồ uống khác nhau. Do vậy, cà phê mít vẫn chiếm chỗ đứng trong thị trường cà phê, cụ thể hơn ta có thể xét đến thị trường Việt Nam.

Cà phê Cherry ở thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, cà phê này được trồng chủ yếu ở các vùng Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum. Đến đây, sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao cà phê mít không được trồng nhiều tại những vùng đại ngàn như Đăk Lăk hay Buôn Ma Thuột.

Câu trả lời là ở các tỉnh mà cà phê Cherry được trồng chủ yếu là những tỉnh thích hợp cho trồng cây công nghiệp nhưng không thích hợp trồng cà phê nên bố trí trồng như vậy để tối ưu hóa diện tích vì cà phê này cũng là loại cây chịu hạn, chịu được mọi môi trường.

Mục đích trồng loại cà phê này là để làm gốc ghép và làm lá chắn gió cho những loại cà phê sức chịu kém hơn như cà phê vối và cà phê chè.

Do thị hiếu của người Việt Nam chủ yếu là những loại cà phê đắng nên rất ít hoặc hiếm người uống được cà phê mít nguyên chất. Tuy vậy, nếu bạn không thích độ đắng gắt của cà phê vối thì tại sao bạn lại không thử trộn 2 loại này với nhau để biến hoá đa hương vị tách cà phê của mình nhỉ?

Cà phê Cherry được trồng chủ yếu ở các vùng Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum

Đăng bởi: Hạnh Hồng

Từ khoá: Những điều bạn chưa biết về hạt cà phê Cherry hiếm hoi

Cập nhật thông tin chi tiết về Độc Quyền 6 Điều Mẹ Bầu Chưa Hề Biết Về Tăng Cân Thai Kỳ trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!