Xu Hướng 2/2024 # Ghè Rượu Cần Ở Làng Plei Breng – Đức Cơ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ghè Rượu Cần Ở Làng Plei Breng – Đức Cơ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng tôi đến làng Plei Breng

Nhân một chuyến đi thực tế sáng tác tại Đức Cơ, tôi tranh thủ rẽ ngang vào Pleiku, nơi có 3 đồng nghiệp của tôi ở đó. Bác sĩ Phạm Minh Bình hăng hái đèo tôi vượt qua nhiều đồi dốc, chừng gần 30 phút chạy xe máy đến làng Plei Breng.

Khu vực ngày nay là TP. Pleiku vốn là một vùng rộng gồm nhiều plei (làng) của người Jrai, trong đó Pleiku là rộng và đông dân nhất.

Theo tục lệ người Jrai, trong dịp cúng Giàng, plei nào giành được cái đuôi (Ku) của con vật tế sống (trâu, bò) được coi là một vinh dự lớn. Cuối cùng, plei đông dân nhất giành được, từ đó plei này được đặt tên là Pleiku (làng được cái đuôi hay làng đuôi).

Làng Plei Breng nơi chúng tôi đến là một ngôi làng nhỏ nhưng quang cảnh trong làng rất thoáng đãng, đường lối ngay ngắn, thẳng tắp, rộng rãi, hầu hết là đường cấp phối, chỉ có các trục đường chính được láng nhựa.

Nhà dân xây không cao, hầu hết lợp tôn, vườn trồng cà phê, tiêu. Nhờ vậy, theo R’Com Ur, đời sống vật chất tạm ổn.

Câu chuyện bên ghè rượu cần làng Plei Breng

Biết tin chúng tôi đến chơi, vợ chồng Ksor An rất vui mừng, bắt ngay một con gà chuẩn bị cho một bữa tiệc nho nhỏ đầm ấm.

Lúc ban chiều đã lỡ cụng ly hăng hái với 3 cặp vợ chồng, anh em của đồng nghiệp đến tận 17 giờ thì “công lực” đã giảm nhiều rồi, còn đâu để chiến đấu tiếp với các tửu sĩ đang vẹn nguyên khao khát, đầy khí thế.

Cuối cùng ngại mất lòng, chúng tôi chấp nhận ở lại vui chung một bữa nhậu với bà con. Ngay lập tức, con gà được hóa kiếp. Một lúc sau, bác ruột của Ksor An cùng người con rể-Ksor Huar hào hứng bưng sang một cái ghè rượu cần do chính gia đình tự làm để uống.

Gọi là tự sản tự tiêu, chỉ đem ra mời khách quý tới nhà. Thôi, tiêu rồi! Tôi thầm nghĩ khi nhìn cái ghè rượu tự sản tự tiêu.

Cách uống rượu ghè rượu cần làng Plei – Breng

Tôi đã từng uống rượu cần Tây Bắc và vài nơi khác nhưng chưa có nơi nào uống giống như ở đây. Thứ nhất, người Jrai gọi cái đựng rượu là ghè, như cách gọi của dân Thừa Thiên quê tôi, chứ không gọi là ché hay chóe.

Thứ hai, chỉ có một cái cần ngắn chừng 50 cm, khác với ché rượu cần nơi khác có nhiều cần dài cả mét. Thứ ba, mỗi người khi đã nhập cuộc đều phải tuân thủ luật uống theo ngấn (cách nói của tôi).

Để định mức ngấn mỗi lần uống cho mỗi người, gia chủ-hay chủ xị, theo cách gọi của người Kinh dùng một dụng cụ gọi là cang. Uống hết ngấn tức uống hết cang (cách nói kết hợp tiếng Kinh và tiếng Jrai).

Cang gồm một thanh tre nhỏ cỡ lóng tay, dài hơn miệng ghè, chẻ giữa một đoạn, ở đó lắp vào một que tre nhỏ vuông góc với thanh ngang, tôi gọi là que đo.

Trước khi uống, chủ nhà dự kiến độ cao mức rượu cần mời khách-và cũng là thử sức khách uống hết bao nhiêu để lắp que đo vào. Phần que đo dư ra bên dưới thanh ngang là độ cao mức rượu mà mỗi người tham dự phải uống.

Khi uống, dùng miệng hút rượu từ cần sao cho mức rượu hạ xuống để lộ hẳn phần dưới của que và phải dứt hẳn với mức rượu bên dưới. Nếu còn dính dấp tý chút với rượu trong ghè là không được.

Tôi phải xin phép chủ nhà cho hạ độ cao que chỉ còn gần 2 cm, vậy mà vẫn… lật.

Anh R’Com Ur uống đầu tiên, sau đó đến lượt tôi được mời, không chỉ vì tôi là khách mà còn vì là người lớn tuổi thứ hai trong cuộc nhậu gia đình. R’Com Ur cười khà khà nhìn tôi ráng hết sức hút cho hết mức rượu.

Mới một lần đã “xoay nòng” rồi. Tôi ráng ăn vội hai chén cơm để mong dằn bụng mà chơi đến cùng, nhưng cũng chỉ được đến lần thứ tư là đầu hàng. Đành năn nỉ anh R’Com Ur: Bác tha cho thằng em đi! Đuối quá rồi.

Người em trai, R’Com Ơih, cha của Ksor An chỉ tủm tỉm cười, không uống vì có bệnh. Nghe tôi xin tha, chú chàng cũng chỉ tủm tỉm cười nhìn anh cả. Giả bộ làm khó một lúc, R’Com Ur làm mặt nghiêm tuyên bố:

Thôi, anh miễn cho em. Xong, anh vỗ vai tôi cười khà và dặn: Lần sau!

Tất nhiên, không thể để mất mặt anh hùng hay đúng hơn là lộ mặt say xỉn, sau khi đã được sự đồng ý của anh R’Com Ur, tôi giục Bình cố gắng chạy xe ra xa khỏi nhà chừng 500 mét rồi mới dừng lại cho tôi làm đẹp, tức biu-ti… phun. Chạy gắng thêm chút nữa chắc chắn lưng áo của bác sĩ Bình sẽ đẫm mùi đau khổ!

Trích bài Phạm Xuân Phụng (GLO)

Đăng bởi: Đạt Tồ

Từ khoá: Ghè rượu cần ở làng Plei Breng – Đức Cơ

Ngôi Làng Nơi Đức Mẹ Maria Sống Những Ngày Cuối Đời

Ngôi làng nơi Đức Mẹ Maria sống những ngày cuối đời

Một trong những địa điểm mà những người theo Thiên Chúa giáo quan tâm khi đến Thổ Nhĩ Kỳ là một ngôi làng nhỏ ngay bên ngoài thành phố cổ Ephesus trên sườn núi Bulbul ở Izmir. Đây là nơi mà Đức Mẹ Maria đã trải qua những ngày cuối cùng của đời mình.

Tấm biển ở lối vào Ngôi nhà Đức Mẹ Maria. Ảnh: Leonardo Blair.

Những bằng chứng

Kinh thánh cho rằng trong thời gian bị đóng đinh, Chúa Jesus đã giao việc chăm sóc Đức Mẹ Maria cho thánh John tông đồ. Sau cái chết của Chúa Jesus và cuộc đàn áp các Kitô hữu gia tăng, các môn đệ của Chúa phân chia thế giới để rao giảng Tin mừng và thánh John được giao nhiệm vụ đến Tiểu Á, nay được gọi là Thổ Nhĩ Kỳ.

Khung cảnh bên ngoài Ngôi nhà Đức Mẹ Maria. Ảnh: Turkish Archaeological.

Ảnh: @tailwindofficial.

Một số chuyên gia cho rằng thánh John đã tử vì đạo và được chôn cất tại Jerusalem giống như anh trai của ông, thánh Jacob tông đồ. Trong khi những người khác cho rằng ông đã đến Ephesus và mang theo Đức Mẹ Maria trước khi ông bị đày đến đảo Patmos. Cuối cùng ông trở lại Ephesus, nơi ông mất và được chôn cất.

Ảnh: @dolfhim_diary.

Ảnh: @dolfhim_diary.

Việc phát hiện ra nơi an nghỉ cuối cùng của Đức Trinh Nữ Maria được lấy cảm hứng từ những hình ảnh của một nữ tu người Đức bị kỳ thị tên là Catherine Emmerich. Từ ngôi nhà trên đồi Ephesus, bà đã thấy Đức Mẹ Maria trải qua những ngày cuối cùng của đời.

Nơi này được tìm thấy vào năm 1891. Nhà nguyện được xây dựng lại trên nền móng có từ thế kỷ 1 và thế kỷ 4. Các phần còn lại của tòa nhà cũng có từ thế kỷ 7 và lần trùng tu cuối cùng của nhà nguyện được thực hiện vào năm 1951.

Ảnh: @dolfhim_diary.

Ảnh: @dolfhim_diary.

Tham quan

Trên đường đến đền thờ, cách lối vào không xa là một hồ rửa tội hình lỗ khóa. Đây là nơi những người thuộc cộng đồng nhà thờ sơ khai ở Ephesus tiến hành lễ rửa tội. Bên ngoài còn có một bảng hiệu giải thích lý do vì sao nơi đây được cho là nơi Đức Mẹ Maria trải qua những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Hồ rửa tội hình lỗ khóa bên ngoài nhà nguyện. Ảnh: @dolfhim_diary.

Nội thất của tòa nhà không quá lớn. Nhà nguyện có một căn phòng nhỏ ở bên phải khi bước vào. Phần còn lại là một căn phòng lớn với một bàn thờ có bức tượng lớn của Đức Mẹ Maria và một số tác phẩm nghệ thuật thú vị. Du khách sẽ không được chụp ảnh hoặc quay video bên trong phòng được bảo vệ.

Đối diện với lối ra của tòa nhà là một cửa hàng quà tặng, nơi du khách có thể mua quà lưu niệm. Khách hành hương cũng có thể lấy nước từ một vòi nước trong khuôn viên. Đây được cho là nước Thánh, có khả năng chữa bệnh đặc biệt. Bên cạnh khu vực lấy nước là bức tường ước nguyện, nơi mọi người để lại những mảnh giấy hoặc mảnh vải ghi lại lời cầu nguyện của mình.

Khu vực lấy nước Thánh. Ảnh: Leonardo Blair.

Ảnh: @nadkoalalala.

Với tên gọi chính thức là “Ngôi nhà Đức Mẹ Maria ở Ephesus”, tòa nhà cổ kính này là điểm đến hành hương hàng đầu cho những du khách tôn sùng và tin tưởng Đức Mẹ. Nhiều người đã bất chấp cả cái lạnh và mưa để đến tham quan với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Monster

Đăng bởi: Nguyễn Nguyễn Xuân

Từ khoá: Ngôi làng nơi Đức Mẹ Maria sống những ngày cuối đời

Rượu Nho Hết Hạn Có Uống Được Không: Sự Thật Bạn Cần Biết

Khi rượu nho hết hạn, có một số nguyên nhân khiến nó trở nên không an toàn để uống. Thứ nhất, các thành phần trong rượu nho có thể phân hủy theo thời gian, làm thay đổi chất lượng và hương vị của nó. Thứ hai, việc bảo quản không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm phát triển trong chai rượu nho, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Rượu nho hết hạn có thể chứa các tác nhân gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, hoặc các chất phân hủy từ thành phần của rượu. Những tác nhân này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, hoặc thậm chí là ngộ độc.

Mặc dù rượu nho hết hạn không được khuyến nghị để uống, bạn có thể kiểm tra tính an toàn của nó bằng một số phương pháp đơn giản. Một trong những phương pháp là kiểm tra mùi của rượu. Nếu rượu nho có một mùi khó chịu, mốc hay mùi hóa chất, hãy tránh uống. Bạn cũng có thể kiểm tra màu sắc và mức độ trong suốt của rượu nho để xem có bất thường hay không.

Ngoài kiểm tra mùi, màu sắc và mức độ trong suốt, có một số dấu hiệu khác để nhận biết rượu nho đã hỏng. Nếu bạn thấy có kết tủa, vón cục hoặc bọt khí trong chai rượu, đó là một dấu hiệu không tốt. Ngoài ra, nếu bạn thấy nắp chai bị cong, bung ra, hoặc chai bị rò rỉ, đó cũng là một dấu hiệu rượu nho không an toàn để tiếp tục sử dụng.

Rượu nho hết hạn không được khuyến nghị để uống. Mặc dù có thể kiểm tra tính an toàn của rượu, nhưng việc sử dụng rượu nho hết hạn vẫn mang đến nguy cơ cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể nhận biết rượu nho đã hỏng thông qua việc kiểm tra mùi, màu sắc, mức độ trong suốt, sự xuất hiện của kết tủa, vón cục, bọt khí, hoặc qua tình trạng của nắp chai và cha

Không có cách nào để sử dụng lại rượu nho hết hạn một cách an toàn. Việc tiếp tục sử dụng rượu nho hết hạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sử dụng của rượu nho. Ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao có thể làm phân hủy thành phần trong rượu, trong khi độ ẩm quá cao có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Để kéo dài thời gian sử dụng của rượu nho, bạn nên lưu ý bảo quản nó đúng cách. Hãy để rượu ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Đậy kín chai sau khi sử dụng và tránh để rượu nho lâu ngày sau khi mở cha

Rượu nho hết hạn không an toàn để uống, do có nguy cơ chứa các tác nhân gây hại như vi khuẩn và nấm mốc. Dù có thể kiểm tra tính an toàn của rượu, việc tiếp tục sử dụng nó vẫn mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên tuân thủ hạn sử dụng và không uống rượu nho hết hạn. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của bạn và tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tại Nào Tốt Nhất.

Note: Please generate the post now!

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Làng Nghề Bát Tràng – Làng Gốm Truyền Thống Lâu Đời Ở Việt Nam

1. Địa chỉ làng nghề Bát Tràng

 Làng nghề Bát Tràng hay còn gọi là làng gốm Bát Tràng thuộc hai thôn “Gốm Bát Tràng” và “Giang Cao” ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Làng nghề truyền thống Bát Tràng cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km về phía Đông Nam. Có rất nhiều cách để các bạn có thể đến được đây: đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt đều rất thuận tiện.

Làng gốm hiện nay thu hút rất nhiều khách du lịch ở trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sản phẩm gốm sứ làng gốm Bát Tràng, tìm hiểu thêm về công việc lao động mang tính chất thủ công này.

2. Làng nghề Bát Tràng – làng gốm cổ truyền ở Việt Nam

Làng nghề Bát Tràng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam, có tuổi đời hơn 500 nay.

Làng gốm cổ Bát Tràng xưa

Truyền thuyết kể rằng: “dân làng Bát Tràng vốn từ làng Bồ Bát (ở huyện Yên Mô, Ninh Bình) di chuyển ra Bắc và định cư ở tả ngạn sông Hồng, phía dưới Thăng Long, để tiện chuyên chở nguyên liệu và thành phẩm. Lúc đầu, chỉ có 4 gia đình di cư ra, thuộc các dòng họ Trần, Bùi, Phùng, Vũ cùng với họ Nguyễn sở tại lập thành phường sản xuất đồ gốm, gọi là Bạch Thổ phường. Rồi sau đó lại đổi tên là Bá Tràng phường và cuối cùng chuyển ra tên gọi Bát Tràng ở thế kỷ XIV. Trong đình làng Bát Tràng có đôi câu đối chữ Hán: “Bồ di thủ nghệ khai đình vũ; Lan nhiệt tâm hương bái thánh thần”. Nghĩa là: “Từ làng Bồ Bát rời nghề cũ ra đây dựng xây đình vũ; Lòng dân thơm ngát hương lan kính tạ thánh thần”.

Gốm Bát Tràng xưa vẫn được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Vì thế mà các bậc cao niên ở Bát Tràng có câu: “Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã”. 

Đồ gốm ở làng nghề Bát Tràng được sản xuất theo lối thủ công, nổi tiếng khắp cả nước về chất lượng và mẫu mã. Hiện nay, các sản phẩm ở làng nghề Bát Tràng còn được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu.

Các sản phẩm gốm Bát Tràng còn được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu.

3. Các địa điểm tham quan ở làng nghề Bát Tràng 3.1. Đình làng Bát Tràng

Đình Bát Tràng được xây dựng từ lâu đời, được làm lại vào năm 1720 đời vua Lê Dụ Tông. Nơi đây lưu giữ gần như nguyên vẹn nét kiến trúc độc đáo và cổ kính, được xây theo kiểu chữ “Nhị”, mặt quay ra sông Hồng.

Trong ngôi đình làng Bát Tràng có điện thờ Mẫu là vị Tổ nghề gốm sứ. Hiện nay trong đình còn lưu giữ hơn 50 đạo sắc phong cho thành hoàng với các niên hiệu Cảnh Hưng, Quang Trung và Cảnh Thịnh.

Lễ hội truyền thống được tổ chức tại đình làng và diễn ra hàng năm trong 3 ngày liền từ 14 đến 16 tháng Hai âm lịch với đông đảo bà con dân làng và khách thập phương tham dự.

Lễ hội truyền thống ở Bát Tràng

3.2. Nhà cổ Vạn Vân

Nhà cổ Vạn Vân nằm ở một ngõ nhỏ cạnh chợ gốm Bát Tràng. Đây là một ngôi nhà cổ chứa đầy gốm cổ với hơn 400 hiện vật gốm cổ Bát Tràng với các niên đại từ thế kỷ 15 – 19 bao gồm lọ rồng, bình vôi, điếu bát, các bản dập hoa văn nổi…

Nhà cổ Vạn Vân trăm tuổi ở làng gốm Bát Tràng

Nhà cổ Vạn Vân được dựng lên cách đây 15 năm, có nhiều gian: Gian đầu tiên là ngôi nhà gỗ 200 tuổi ở Thái Bình, gian thứ hai cũng là một ngôi nhà cổ ở Nam Định mua về rồi ghép lại, gian thứ ba là ngôi nhà đã có sẵn từ trước đó. Cả 3 gian nhà ghép vào với nhau tạo nên một không gian trưng bày rộng 400m2, vừa cổ kính vừa sang trọng.

Nhà cổ Vạn Vân đã thu hút đông đảo khách du lịch trong nước cũng như quốc tế, đa phần là những người đam mê đồ gốm cổ nhưng cũng có người tìm đến vì tò mò.

3.3. Chợ gốm Bát Tràng

Chợ gốm Bát Tràng luôn đông đúc, nhộn nhịp bày bán đa dạng nhiều loại mặt hàng làm từ gốm sứ như bát đĩa, cốc chén, đồ trang trí mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…

Giá cả các mặt hàng ở đây cũng rất đa dạng, từ những sản phẩm bình dân có giá chỉ vài chục nghìn đồng tới những sản phẩm cao cấp có giá lên tới hàng chục triệu đồng.

3.4. Trải nghiệm, tìm hiểu tự tay làm ra các sản phẩm gốm

Khi đến với làng nghề Bát Tràng, mọi người còn được tham gia vào quá trình làm ra sản phẩm. Đây là một dịch vụ rất thú vị, cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác nhào nặn và tạo ra những thành phẩm từ đất sét.

Mỗi người tham gia sẽ được cung cấp một cục đất sét ẩm và một bàn xoay, đặt cục đất giữa bàn xoay và tạo hình theo ý thích như: cốc, bát, hình thù các con vật, những vật dụng đơn giản,…

Sau khi nặn xong thì chuyển sang công đoạn hong khô sản phẩm, mất khoảng 30 phút. Tiếp theo là công đoạn tô vẽ, trang trí cho sản phẩm, sau đó sẽ sơn phủ bóng bên ngoài để giữ cho sản phẩm được bền đẹp hơn.

Ngoài trực tiếp được tham gia vào làm các sản phẩm, mọi người còn được khám phá lịch sử hình thành của gốm Bát Tràng. Để làm ra sản phẩm gốm, người thợ gốm phải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung gốm.

Nếu bạn đang tìm một làng nghề truyền thống vừa cổ kính, vừa mang hơi thở của hiện đại thì làng nghề Bát Tràng là một lựa chọn hợp lý để tìm hiểu và tham quan đó.

Đăng bởi: Thảo Phương

Từ khoá: Làng nghề Bát Tràng – làng gốm truyền thống lâu đời ở Việt Nam

Sự Thật Cần Biết Về Các Mô Mỡ Trong Cơ Thể

Mỡ thường được liên tưởng như một thành phần có hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Điều quan trọng là cần kiểm soát lượng mỡ dư thừa và cân nặng để ngăn ngừa bệnh tật và phát huy tốt đa lợi ích của mỡ.

1. Vai trò và phân loại mỡ trong cơ thể

Theo tiến sĩ Susan Fried, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Béo phì tại Đại học Boston, mỡ giúp dự trữ năng lượng để sử dụng khi đói và giải phóng hormone kiểm soát quá trình trao đổi chất.

Mỡ được phân loại như sau:

Dựa vào chức năng mà chia làm mỡ nâu và mỡ trắng.

Dựa vào cấu trúc các lớp mỡ mà chia làm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Dựa vào vị trí chứa mỡ mà chia thành mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ mông, mỡ cổ, mỡ lưng, … Trong bài này, chúng ta chỉ tìm hiểu mỡ bụng, mỡ đùi và mỡ mông, là những bộ phận chứa lượng mỡ nhiều nhất.

2. Mỡ nâu

Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện mỡ nâu có nhiều ở người gầy hơn người thừa cân, béo phì và được sử dụng để đốt cháy calo. Cách tăng mỡ nâu hoặc kích thích mỡ nâu hoạt động là những phương pháp điều trị béo phì tiềm năng cần được nghiên cứu thêm.

Lượng mỡ nâu càng nhiều thì khả năng giữ ấm cơ thể càng cao. Do đó, trẻ em có khả năng giữ ấm tốt hơn người lớn. Mỡ nâu hoạt động mạnh hơn vào những tháng lạnh giá. Điều này dẫn đến hình thành ý tưởng ngủ trong phòng lạnh có tác dụng đốt cháy calo, giúp ích cho việc giảm cân.

Mỡ nâu gần với cấu trúc của khối cơ hơn mỡ trắng và có tác dụng đốt cháy mỡ trắng khi được kích hoạt. Cơ thể người gầy có lượng tế bào mỡ nâu vượt trội so với mỡ trắng. Một người có cân nặng 68kg có thể có 9 – 14kg mỡ, trong đó chỉ có 0,06 – 0,085kg mỡ nâu. Nếu kích thích tối đa 0,06kg mỡ nâu có thể đốt cháy 300 – 500 calo mỗi ngày, đủ để giảm 0,5kg cân nặng trong một tuần. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách nghiên cứu ra loại thuốc làm tăng mỡ nâu.

3. Mỡ trắng

Trong cơ thể, mỡ trắng có hàm lượng vượt trội so với mỡ nâu. Chức năng của mỡ trắng là lưu trữ năng lượng và sản xuất hormone sau đó được tiết vào máu.

Các tế bào mỡ trắng giúp tạo ra một loại hormone tốt là adiponectin. Hormone này có tác dụng giúp gan và cơ thể nhạy cảm hơn với hormone insulin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Khi thừa cân hoặc béo phì, adiponectin được sản xuất chậm lại hoặc ngừng hẳn khiến nhiều người mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch.

4. Mỡ dưới da

Mỡ dưới da được tìm thấy trực tiếp dưới da. Đó là lượng mỡ được đo bằng kẹp đo mỡ dưới da (skin-fold calipers), có tác dụng ước tính tổng lượng mỡ trong cơ thể.

Về mặt sức khỏe tổng thể, mỡ dưới da ở đùi và mông không gây hại mà còn mang lại một số lợi ích tiềm năng. Nguyên nhân gây ra bệnh tật không chỉ đến từ mỡ nội tạng, mà còn đến từ các tế bào mỡ dưới da ở bụng.

5. Mỡ nội tạng

Vòng eo lớn là dấu hiệu xác định có tồn tại mỡ nội tạng. So với các loại chất béo khác, mỡ nội tạng được cho là thành phần chính tạo điều kiện kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó còn góp phần gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí là mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu của Whitmer tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente ở Bắc California, mỡ nội tạng có mối liên hệ với chứng mất trí nhớ. Những người có bụng lớn nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người có bụng nhỏ hơn. Nó đúng ngay cả với những người có mỡ bụng dư thừa nhưng tổng thể cân nặng bình thường.

Các nhà khoa học nghi ngờ leptin, một loại hormone do mỡ bụng tiết ra, làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người có mỡ bụng cao. Nó điều chỉnh cảm giác thèm ăn, khả năng học tập và trí nhớ.

6. Mỡ bụng

Mỡ bụng là loại chất béo không lành mạnh, cả mỡ bụng nội tạng và dưới da. Cách xác định chính xác nhất hàm lượng mỡ bụng là chụp CT scan. Người phụ nữ có chu vi vòng eo lớn hơn 90cm và nam giới lớn hơn 100cm có nguy cơ mắc bệnh tật cao hơn.

Mỡ bụng gây hại sức khỏe nhiều hơn mỡ hông hoặc đùi. Đặc biệt là làm tăng tình trạng kháng insulin, gây tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ảnh hưởng xấu hơn đến lipid máu, tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

7. Mỡ đùi, mỡ mông

Mỡ đùi và mỡ mông tích tụ nhiều ở những phụ nữ có thân hình quả lê. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người này ít có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa hơn người có chiếc bụng to. Tuy nhiên, đến giai đoạn mãn kinh, khi phụ nữ có xu hướng tích tụ nhiều mỡ ở bụng thì những lợi ích này cũng giảm dần.

8. Giảm cân và giảm mỡ

Khi bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn chủ yếu giảm mỡ trắng. Nếu tập thể dục cộng với chế độ ăn kiêng, bạn có xu hướng giảm một ít mỡ nội tạng từ bụng. Trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ khám phá nhiều hơn về mỡ và ứng dụng của nó trong việc giảm cân.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số

với bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi.

Rượu Jagermeister Là Gì? Cách Phân Biệt Rượu Jagermeister Thật – Giả

Rượu Jagermeister là rượu có nguồn gốc từ Đức, tạo nên từ rất nhiều loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá thêm về loại rượu này để tránh mua phải hàng giả nha!

Rượu Jagermeister ra đời năm 1934, tại Đức, bởi Curt Mast khi ông đã tìm ra và hoàn thiện công thức của sản phẩm. Đây cũng là sản phẩm chủ lực của thương hiệu Mast-Jagermeister SE, nhà sản xuất có trụ sở tại Wolfenbuttel, phía nam Braunschweig, Hạ Sachsen, nước Đức được xây dựng bởi Wilhelm và Curt Mast.

Từ “Jagermeister” trong tiếng Đức có nghĩa là thợ săn bậc thầy (master hunter). Có thể hiểu đơn giản là thợ săn, là người làm chủ chuyến đi săn. Danh từ này được dùng như một chức vụ dành cho quan chức cấp cao đảm nhiệm những chức vụ và công việc tương quan đến săn bắn đã sống sót nhiều thế kỷ.

Rượu có nồng độ cồn là 35% và được đựng trong chai thủy tinh màu xanh lá cây cổ điển từ những ngày đầu ra mắt công chúng.

Jagermeister làm từ 56 loại thảo mộc khác nhau, các loại thảo mộc này sẽ được nghiền nhỏ, ngâm trong nước và rượu từ 2 đến 3 ngày. Sau đó, hỗn hợp rượu thảo mộc này tiếp tục được lọc và lưu trữ trong thùng gỗ sồi khoảng một năm. Khi thời gian ủ đã được 1 năm, rượu sẽ được lọc sạch cặn bã, trộn với đường, caramel và rượu cất.

Thành phần chính là từ 56 loại thảo mộc nên rượu Jagermeister mang trong mình một tính cách mạnh mẽ. Khi thưởng thức, người uống rượu này sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của các loại trái cây, đan xen là mùi của rễ cây, nhân sâm và vị cay cay của gia vị phụ thêm.

Khi nuốt xuống, hương vị điển hình nổi bật mà bạn sẽ cảm nhận được đó là vị ngọt đặc biệt không phải của đường hay mật ong mà đó là vị ngọt của các loại thảo mộc hòa quyện với nhau.

Vị ngọt đặc hữu này hoàn toàn có thể là lý do giúp cho rượu Jagermeister có vị thế cạnh tranh đối đầu trực tiếp với những loại rượu mùi thảo mộc hàng đầu của Châu Âu .

Vỏ chai

Vỏ chai Jagermeister được làm bằng thủy tinh, có hình dáng vuông vức, vai của chai rộng, với phần hai bên hông chai hơi lõm vào có dòng chữ “Jagermeister” in nổi giúp việc cầm nắm thuận tiện, và có màu xanh lá cây cổ điển đặc trưng của Jagermeister từ xưa đến giờ

Lưu ý: Vỏ chai thật được hoàn thiện với độ chính xác, tinh xảo rất cao,không thể xuất hiện những lỗi như sẹo, bọt khí hay tì vết trên vỏ chai, dòng chữ “Jagermeister” in nổi bên hông chai rất sắc nét, mang một phông chữ rất đặc trưng của Jagermeister.

Do đó, những vỏ chai Jagermeister có các lỗi do sản xuất giống như những chai thủy tinh rẻ tiền hay dòng chữ Jagermeister không phải là phông chữ đặc hữu của Jagermeister thì đó có thể là hàng nhái.

Nắp chai

Nắp chai Jagermeister thật được làm bằng nhôm có màu xanh lá cây đậm hơn vỏ chai, trên đó viết chữ ký của Curt Mast, kèm năm thành lập hãng: 1878, phía trên nắp chai có các rãnh nhỏ như những bánh răng giúp dễ dàng hơn trong việc mở nắp.

Nếu khi thấy nắp của chai Jagermeister có phần chữ ký không được đẹp, sắc nét, phần khía như bánh răng được chế tạo qua loa, không đều, không sắc nét, còn màu của nắp chai tách biệt, không hài hòa với phần màu của rượu bên dưới có nghĩa đó là một chai Jagermeister giả mạo.

Logo Jagermeister

Logo trên vỏ có hình chú nai Hubertus huyền thoại và cây thánh giá được tạo hình ấn tượng, như được thổi hồn vào đó. Những nét in chi tiết chính xác cao được in ấn bằng máy in kỹ thuật như vẽ lên một con nai đang sống.

Nếu bạn bắt gặp sản phẩm Jagermeister in hình chú nai kiểu khác hoặc có tạo hình giống nhưng không sắc nét như mô tả, thiếu chi tiết và sự sống động thì khả năng đó là một chai Jagermeister giả là rất lớn.

Dòng chữ in nổi hai bên hông chai

Vỏ chai rượu Jagermeister thật, 2 bên hông chai có dòng chữ Jagermeister in nổi rất đặc biệt, thủ pháp in đẹp mắt, hài hòa, phông chữ đặc trưng của thương hiệu Jagermeister dễ dàng nhận ra.

Nếu chai Jagergermeister nào đó không xuất hiện dòng chữ nổi này hoặc có nhưng không tinh xảo, không đúng phông chữ thì có thể xác nhận chính xác chai đó là chai Jagermeister giả.

Nhãn chính của chai Jagermeister

Nhãn chính của Jagermeister thật luôn tồn tại một bố cục đặc hữu để nhận diện sản phẩm: Trên vị trí chính là logo hình chú nai có cây thánh giá trên đầu, kế bên dưới là dòng chữ thương hiệu Jagermeister màu cam, được viền xung quanh là những câu thơ Oskar von Riesenthal.

Advertisement

Một chai Jagermeister đáng ngờ là một chai Jagermeister mà trên nhãn thiếu 1 trong những yếu tố trên.

Màu sắc của Jagermeister

Màu sắc của rượu Jagermeister: Trong một chai Jagermeister thật có rượu màu nâu sẫm, nhìn vào có thể cảm nhận ngay sự đậm đặc tự nhiên của thảo mộc ngâm, khi rót ra, bạn sẽ thấy rượu hơi đặc quánh lại, khi khô cảm giác rất rít.

Vì vậy chai Jagermeister giả là chai Jagermeister chứa rượu màu trong và loãng.

Hương vị của Jagermeister

Rượu Jagermeister mang đậm mùi hương của thảo mộc, do được ngâm bởi nhiều loại thảo mộc khác nhau. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận mùi hương của hồi, cam bưởi, đinh hương, nhụy hoa nghệ tây, một cách mạnh mẽ và choáng ngợp, kèm theo đó sẽ là một vị ngọt đặc hữu hơi vượt trội hơn chút so với các loại rượu thảo mộc khác.

Vậy nên, khi thưởng thức rượu Jagermeister mà không cảm nhận được những hương vị như miêu tả, thì đích thị bạn đang uống một chai Jagermeister kém chuẩn.

Vậy đó là những hiểu biết của mình về rượu Jagermeister, bạn có thể tham khảo để khi có dịp thưởng thức loại rượu Jagermeister này có thể phân biết được thật giả. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích nha!

Cập nhật thông tin chi tiết về Ghè Rượu Cần Ở Làng Plei Breng – Đức Cơ trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!