Xu Hướng 12/2023 # “Giàu Có Thì Thông Minh Với Người – Còn Nghèo Khó Thì Thông Minh Với Đời”. Tại Sao Mình Thông Minh Mà Lại Mãi Nghèo, Phải Chăng Số Phận Trên Đời Này Là Có Thật? # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết “Giàu Có Thì Thông Minh Với Người – Còn Nghèo Khó Thì Thông Minh Với Đời”. Tại Sao Mình Thông Minh Mà Lại Mãi Nghèo, Phải Chăng Số Phận Trên Đời Này Là Có Thật? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

01. Tại sao thấy bản thân thông minh, nhanh nhẹn mà mãi chẳng giàu? Vì bạn không rèn nổi sự kiên trì.

“Người nhà giàu khi gặp người nông dân đáng thương liền nảy sinh thiện niệm muốn giúp anh ta làm giàu. Nhà giàu tặng nông dân một con trâu, rồi dặn dò anh ta hãy chăm chỉ khai hoang ruộng đất, đợi đến mùa xuân thì gieo hạt giống, đến mùa thu là cuộc sống có thể rời xa chữ “bần cùng”.

Nông dân nghĩ: “Bán con trâu này đi, mua mấy con dê, giết trước một con để ăn không đói, những con còn lại có thể sinh ra dê con, khi dê con lớn lên lại đem chúng đi bán, có khi còn thu được nhiều tiền hơn”. Nhưng sau khi ăn một con dê rồi mà dê con thì mãi không thấy được sinh ra, cuộc sống lại khó khăn, anh ta lại giết thêm một con dê khác để ăn.

Thấy số dê càng ngày càng ít đi, anh ta lại nghĩ: “Cứ như này không được, chi bằng đem bán dê đi, mua gà, gà đẻ trứng còn nhanh hơn, bán trứng gà đi là thu được tiền, cuộc sống sẽ tốt hơn”. Nhưng cuộc sống cũng không có cải biến gì, lại khó khăn, lại nhịn không được liền giết gà ăn, rốt cuộc đến lúc chỉ còn một con gà, ước mơ của nông dân sụp đổ.

Nông dân bán gà mua rượu giải sầu, anh ta nghĩ: “Hết hy vọng làm giàu rồi, chi bằng mình bán con gà đi mua một bầu rượu uống ba chén là hết, đỡ phải lo nghĩ gì nữa”.

Chẳng mấy chốc mùa xuân đã tới, Nhà giàu có tấm lòng tốt rất vui vẻ đưa hạt giống đến để gieo trồng, lại phát hiện Nông dân vẫn là uống rượu trong khi con trâu thì sớm đã không còn, cảnh nhà vẫn nghèo rớt như xưa…

Rất nhiều người nghèo đều từng có ước mơ, thậm chí có cả cơ hội và cũng từng bắt tay vào thực hiện, nhưng để đạt đến thành quả cuối cùng thì rất khó. Vậy tại sao lại như vậy, “nông dân” đã từng có kế sách rất thông minh mà?

Đó là vì Giàu – Nghèo, Thông minh – hay Ngờ nghệch việc đầu tiên để GIÀU CÓ phải là sở hữu, rèn giũa đức tính KIÊN TRÌ.

“Bí quyết thành công là lúc không có tiền, cho dù là khó khăn thì cũng kiên trì với định hướng đã đề ra chứ không chuyển hướng đầu tư, áp lực sẽ khiến bạn tìm được cách kiếm tiền mới, giúp bạn trả các khoản nợ, chứ không phải là thấy khó thì bỏ”.

02. Bạn có thích hay dám đầu tư hay không? Nếu không, dù thông minh tới mấy bạn cũng sẽ mãi nghèo

Nếu chỉ phụ thuộc vào khoản lương cuối tháng đổ về tài khoản, dù là 50 triệu mỗi tháng bạn cũng có thể rơi vào khó khăn. Đơn giản là tiêu bao nhiêu cũng hết, 10 triệu tiêu cái lý của 10 triệu, 50 triệu tiêu kiểu của 50 triệu. Chỉ có đầu tư, tiền mới sinh ra tiền.

Người ta nói ranh mãnh nhưng phải liều lĩnh, thứ gì cũng phải đủ độ, đủ chín mới làm nên chuyện. Đừng thấy mình thông minh, lại thấy mình cả gan, cộng thêm đọc bài viết này thấy mình đầu tư thì mới giàu được là mang cả toàn bộ tiền tích góp đi đầu tư cho khoản bất kỳ, rồi ôm hy vọng ngày mai số phận sang một trang khác. 

Không có chuyện vậy đâu, nguyên tắc cho kẻ thông minh muốn trở nên giàu có là KHÔNG ĐẶT TẤT CẢ TRỨNG VÀO CÙNG MỘT GIỎ – chúng vỡ hết thì sao? Nếu nhắm trúng mối nào lớn để sinh tiền, thì dù khả năng thành công cao đến 99% rồi cũng hãy nhớ 1% là sự rủi ro.

Nguyên tắc là: Đặt 10% thu nhập của bạn cho một kênh đầu tư bạn biết nó sinh lời cao, nhưng có tới 90% rủi ro, và nhớ là đầu tư ngắn hạn cho kênh này, chẳng hạn: tiền số, cổ phiếu của doanh nghiệp mới mở, chứng khoán, hay buôn bán online…

Đặt 10% thu nhập của bạn ở kênh đầu tư rủi ro thấp nhất: gửi tiết kiệm ở ngân hàng, mua các khoản có giá trị  sử dụng lâu dài và có thể đầu tư, bán lại như: vàng, nhà đất…

Đặt 10% đầu tư vào công việc kinh doanh phụ nếu bạn đi làm thuê…  Đầu tư gì cũng được, miến bạn nhắm trúng mối nào thì chỉ cần giữ vững nguyên tắc trên. 

Đúng ra thì người thông minh thì luôn có cơ hội nhiều hơn kẻ khác, nhưng nhất định thông minh phải đúng chỗ đúng thời điểm. Thông minh đó người ta gọi là “Tư duy của sự giàu có”. Không có kiểu thông minh này, chắc chắn bạn nghèo mãi thôi.

03. Giàu có thì thông minh với người – còn nghèo khó thì thông minh với đời

Người thông minh ngay cả khi đi làm thuê, kiếm tiền, hay đầu tư việc gì đó không bao giờ “gây gổ chứng tỏ” với ai. Họ luôn quan niệm là sống đời của mình, tiêu tiền của mình. Người khác nếu không hỗ trợ, không làm bạn được thì thôi chứ nhất định không làm kẻ thù. 

Nếu bản thân ghét bỏ, khó chịu với người khác chứng tỏ mình có điều gì đó không bằng họ. Ghét bỏ là chất độc của cơ thể, ganh tị là kẻ thù của tư duy, nó chỉ làm cho sự nghiệp bị thụt lùi và mối quan hệ bị ngắn lại. Vì vậy kẻ thông minh, là không yêu được người thì phải yêu mình gấp bội, nhất định không trả đũa ai. 

Nhịn nhường là một loại thông minh, và những người giàu có luôn đề cao và thực hiện điều này rất tốt. Bạn có thấy những người giàu kết giao rất giỏi, từ bạn bè, mối làm ăn hay cả gia đình họ đều yên ấm không. Mọi thứ đều từ nhịn nhường mà ra cả.

Còn nhiều kẻ, thông minh nhưng nóng tính, sáng nay cần sáng mai thôi; sống theo cảm xúc, chứng tỏ với đời, mình hơn nó mà sao phải sợ. Dạng thông minh đó rất dễ sẽ mất đi nhiều thứ, không chỉ là bạn bè, mà còn là cái nhìn thiện cảm của những người “muốn đầu tư cho bạn”. Thế nên người ta nói “Giàu có thì thông minh với người – còn nghèo khó thì thông minh với đời”.

Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công.

Phạm Ngọc Anh

CEO – ASK Training JSC

WAKE UP – Khóa học thay đổi tư duy của hơn 50.000 người trong suốt 7 năm qua

Ổ Cắm Điện Thông Minh Là Gì? Vì Sao Nên Chọn Ổ Cắm Điện Thông Minh?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đã cho ra đời rất nhiều vật dụng thông minh dành cho tổ ấm của mình, trong đó ổ cắm điện thông minh được coi là một trong những sáng kiến hay nhất, phục vụ cho cuộc sống của chúng ta thêm phần tiện lợi hơn.

Ổ cắm điện thông minh là một loại ổ cắm điện có khả năng kết nối với các thiết bị điện tử trong nhà thông qua wifi để bạn có thể điều khiển các thiết bị điện tử trong nhà sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn qua app trên smartphone mà không mất quá nhiều chi phí cũng như tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Thuận tiện điều khiển các thiết bị điện tử

Với khả năng điều khiển từ xa các thiết bị điện tử một cách đơn giản và tiện dụng, đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo phục vụ cho cuộc sống thường nhật của bạn. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt duy nhất 1 lần đầu tiên, sau đó các lần kế tiếp thì hệ thống sẽ tự động kết nối lại để thực hiện công việc của nó.

Ví dụ như bạn muốn bật/tắt các thiết bị điện từ xa và tự động, bạn có thể cài đặt bộ hẹn giờ trên ổ cắm điện thông minh, sau đó nó sẽ tự động thực hiện chương trình mà mình đã cài cho thiết bị đó.

Tiết kiệm điện hiệu quả

Với ổ điện thông minh, bạn sẽ có thể dễ dàng tắt những thiết bị điện từ xa khi không cần đến. Từ đó sẽ giúp điện năng tiêu thụ sẽ bớt đi rất nhiều, tiết kiệm cho nhà bạn một khoản tiền điện hàng tháng khá đáng kể.

Điều khiển thiết bị trong phòng trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất ham chơi, đặc biệt chúng rất thích xem phim, chơi game trên tivi hoặc hoặc máy tính. Khi bạn bận không có thời gian quản bọn trẻ thì ổ cắm điện thông minh sẽ là một giải pháp hữu hiệu, giúp phụ huynh có thể điều khiển tắt mọi thiết bị điện tử trong nhà khi cần thiết, kể cả tivi hay máy tính bằng những thao tác vô dùng đơn giản bằng smartphone của bạn.

Sạc các thiết bị cầm tay

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt quá trình sạc pin trong vòng bao nhiêu tiếng phù hợp với dung lượng pin của loại máy mà bạn cần sạc. Thông thường, người ta sẽ cài đặt chế độ bắt đầu sạc từ nửa đêm đến cho tới gần sáng, tầm 4 – 5 giờ sáng là đã đủ pin cho các thiết bị này.

Bạn hoàn toàn có thể dùng ổ cắm điện thông minh cho các đồ dùng điện tử như tai nghe không dây, bàn chải điện,… mà không lo ngại bất kỳ hỏng hóc gì xảy ra cho chúng.

Kéo dài tuổi thọ của pin

Nếu như bạn có thói quen cắm sạc qua đêm các thiết bị như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, laptop… thì tuổi thọ pin của chúng sẽ giảm đi đáng kể sau một thời gian ngắn sử dụng.

Để giảm thiểu tình trạng này, ổ cắm điện thông minh sẽ giúp cho bạn ngắt điện các thiết bị sau khi chúng đã sạc đầy. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng pin cũng như tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.

Advertisement

Cảnh báo có trộm

Với bộ phận cảm biến chuyển động đặc biệt được lắp trong ổ cắm điện thông minh, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện có người lạ đột nhập vào nhà bằng cách cài đặt chế độ tự động sáng đèn tự động hoặc bật chuông cảnh báo kèm theo nếu như có người vào nhà.

Thậm chí, ở một số thiết bị ổ cắm cũng tích hợp thêm tính năng gửi thông tin cảnh báo cho chủ nhà bằng tin nhắn hoặc cuộc gọi để nhắc nhở chủ nhà khi không có mặt.

Một Số Thủ Thuật Thiết Kế Không Gian Mở Thông Minh

Bạn yêu thích sự thoáng mát của một thiết kế không gian mở nhưng vẫn muốn giữ lại một chút riêng tư cho mình? Có rất nhiều giải pháp cho bạn một không gian mở độc đáo mà không làm căn nhà trong quá trống trải.

1. Dùng tường ngăn bằng kính.

2. Dùng tường thấp.

Cách thiết kế tầng trên cùng của ngôi nhà ở London này là thiết kế không gian mở. Nửa bức tường ngăn cách giữa phòng bếp và phòng khách giúp chia không gian lớn thành hai khu riêng biệt, bạn có thể tận dụng luôn bức tường để đặt chiếc kệ TV cho phòng khách. Không gian mở lớn không hề bị thu hẹp lại, việc xây dựng một bức tường thấp ngăn cách như thế này quả là một giải pháp gọn gàng.

3. Dùng tường ngăn lưu trữ

Mỗi mét vuông của không gian này đều phải được tận dụng một cách hiệu quả, vì vậy một bức tường phân chia khu vực đặt ở giữa trung tâm phải đáp ứng được nhiều điều kiện, vừa đóng vai trò như một bức tường ngăn cách, vừa là một món nội thất thông minh, đa chức năng.

Một chiếc kệ tủ mở vừa có chức năng lưu trữ đồ vật một cách thông minh, vừa ngăn cách 2 khu vực riêng tư

Ở đây chiếc kệ mở 2 mặt đã  cung cấp không gian lưu trữ rất tuyệt cho căn phòng trong khi vẫn phân chia rõ ràng các khu vực ngủ và sinh hoạt. Ánh sáng tự nhiên vì vậy mà cũng dễ dàng xuyên qua cả phòng khách lẫn phòng ngủ. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất của chiếc kệ này là giá treo TV đặt ở trung tâm có trục xoay giúp bạn có thể xem TV ở phòng khách và cả phòng ngủ.

4. Xây dựng lối ra vào thật rộng

Chiếc trục xoay ở giữa kệ tủ là một thiết kế độc đáo giúp bạn xem TV ở cả 2 không gian phòng ngủ và phòng khách.

Các phòng ở tầng dưới trong ngôi nhà mới xây này được kết nối thông qua các lối ra vào khá lớn thay cho những cánh cửa. Các lối ra vào cho phép các không gian kết nối trực quan trong khi vẫn mang lại sự riêng tư trong mỗi phòng.

5. Tạo độ tương phản màu sắc

Nhìn từ khu vực bếp ra không gian sinh hoạt, bạn vẫn có thể dễ dàng quan sát con nhỏ vui chơi dù đang làm việc phía trong bếp.Hình ảnh từ một góc khác, bạn có thể dễ dàng thấy sự kết nối giữa 2 căn phòng thông qua lối ra vào lớn nhưng vẫn giữ được sự riêng tư

Phòng khách và phòng bếp có không gian mở này được ngăn cách gọn gàng mà không cần tường, nhờ sự thay đổi rõ ràng của vật liệu sàn và màu sắc tường. Màu xanh đậm trong phòng khách tạo ra một không gian ấm áp và hấp dẫn, trong khi những bức tường trắng của nhà bếp mang lại một sự tương phản sáng sủa và thoáng mát.

Chuyển đổi từ sàn gỗ ấm áp trong phòng khách sang sàn bê tông kiểu công nghiệp trong khu vực nhà bếp để tạo sự phân cách riêng biệt

Đăng bởi: Kiều Hồng Dương

Từ khoá: Một số thủ thuật thiết kế không gian mở thông minh

2023 Rồi Mà Không Biết Các Quy Tắc Cơ Bản Này Thì Đừng Nhận Mình Văn Minh Nữa Đi

Người xưa có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở” ý chỉ con người muốn thành “nhân” thì điều đầu tiên phải biết đến cách cư xử từ những điều nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay dần làm thui một đi cách ứng xử trang nhã, lịch sự từ những điều vô cùng cơ bản. Đừng để trở nên xấu xí trong mắt của người khác chỉ vì không biết đến các quy tắc cư xử lịch sự cơ bản này.

Đột ngột đến thăm ai đó mà không báo trước Gõ cửa trước khi vào

(Ảnh: Internet)

Rõ ràng khi rủ ai đó đi ăn Khi ai đó chào bạn trên phố

Chắc rằng ai cũng một lần trong đời gặp phải trường hợp được chào hỏi trong một bữa tiệc hoặc khi đang đi trên đường mà không biết người chào mình là ai. Khi ấy, đừng giả vờ ngó lơ, một cái gật đầu chào lại sẽ là cách làm người khôn ngoan lựa chọn và khiến bạn lịch thiệp hơn.

Hạn chế dùng âm lượng to để nói chuyện

Đây là điều mà nhiều người mắc phải nhưng thường không hiểu đó là bất lịch sự mà cứ đổ lỗi “do tiếng mình như thế”. Bạn nên nhớ rằng, bạn đang nói chuyện chứ không phải quát mắng đối phương, hoặc trong phòng làm việc tập thể, cứ oang oang to mồm như vậy dù là nói chuyện điện thoại cũng gây phiền phức cho người khác rất nhiều đấy.

Chú ý khi đặt để túi xách Đừng tự ý đụng chạm vào cơ thể người khác

Không chỉ riêng đàn ông mà phụ nữ cũng cần ghi nhớ điều này, đừng tự tiện đụng chạm vào những bộ phận trên cơ thể người khác dù vùng đó có lẽ vô hại như tóc, khuỷu tay…khi chưa được cho phép. Đó là hành động vô cùng khiếm nhã và thường khiến cho người bị đụng chạm có cái nhìn thiếu thiện cảm hơn về bạn đấy.

Quy tắc khi đi thang máy

Nếu thang máy quá đông và bạn là người đứng gần cửa nhất, hãy bước ra đợi chuyến sau. Khi thang máy mở cửa hãy đi dạt qua hướng bên trái hoặc phải để người trong thang máy có thể đi ra dễ dàng, sau đó hãy từ từ bước vào trong.

(Ảnh: Internet)

Theo Trân Trân/Trí Thức Trẻ

Được dựa trên nét hiện đại, các loại mẫu mã của máy rửa bát Bosch nhìn vào là toát lên sự sang trọng và đẳng cấp, nâng giá trị gian bếp lên một tầng cao mới. Những chất liệu bên ngoài được làm từ thép siêu bền chống rò rỉ và hư hại cao. Có giỏ VarioFlex Plus và thêm 3 khay, dễ dàng sắp xếp bát đĩa gọn gàng. Mặt kiếng được làm từ loại kính Schott Ceran, chống trầy xước tốt, có thể vệ sinh dễ dàng

Đăng bởi: Mị Ngọc

Từ khoá: 2023 rồi mà không biết các quy tắc cơ bản này thì đừng nhận mình văn minh nữa đi

Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào?

Nhà thông minh là gì?

Điều khiển bằng giọng nói

Ứng dụng điều khiển trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng

Bằng cách lắp đặt những công nghệ trên, nhà thông minh có thể tự động thực hiện các công việc nhà, giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái và dễ dàng hơn, giúp chủ nhân căn nhà có nhiều thời gian thư giãn.

1. Nhà thông minh khác nhà thông thường ở chỗ nào?

Một số nhà thông minh hiện đại còn được trang bị thêm hệ thống điều khiển giải trí tại gia, liên lạc nội bộ, hệ thống tưới nước, … và các chức năng tự động mà một căn nhà truyền thống sẽ không thể thực hiện được.

2. Nhà thông minh giúp ích gì cho cuộc sống?

Bên cạnh đó, nhà thông minh còn có một số công dụng khác như:

Tiết kiệm điện năng bởi bạn sẽ không còn phải lo việc quên tắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà.

Điều khiển đóng/ mở rèm, cửa ra vào, cổng,…

Điều khiển điều hòa bình nóng lạnh, thiết bị điện tử, máy lọc không khí, robot hút bụi,…

Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy, quản lý hệ thống camera, chuông cửa màn hình

Kiểm soát chống trộm nhờ những camera chất lượng cao kết nối trực tiếp với điện thoại, giúp nhanh chóng phát hiện sự bất thường trong căn nhà.

3. Giải pháp nhà thông minh Vsmart

Lựa chọn nhà thông minh Vsmart, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi những ưu điểm sau:

– Hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam với cam kết bảo mật dữ liệu từ Vingroup.

– Ứng dụng quản lý độc quyền phát triển bởi đội ngũ kỹ sư Vsmart.

Sang trọng và đẳng cấp:

– Thiết kế đẳng cấp và thân thiện với chuẩn mực Ý từ thương hiệu Pininfarina.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng đẳng cấp.

Thân thiện với người dùng:

– Có thể điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt.

– Các chế độ sử dụng được cài đặt sẵn và tự động kích hoạt theo nhu cầu người dùng.

Mang tinh thần và sức sáng tạo Việt:

Toàn bộ thiết bị đều được sản xuất tại Việt Nam và do người Việt làm chủ công nghệ lõi.

4. 2 dự án ứng dụng nhà thông minh: Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City

Bộ điều khiển trung tâm: Là trái tim của nhà thông minh, giúp điều khiển các thiết bị thông minh theo kịch bản do chủ nhà tự thiết lập. Một bộ điều khiển này có thể kết nối với 100 thiết bị khác nhau và có thể tích hợp cả những thiết bị của hãng khác vào hệ thống.

Các thiết bị cảm ứng: Gồm cảm biến cửa và cảm biến chuyển động.

Công tắc thông minh (1 nút, 2 nút và 3 nút): điều khiển bật/tắt các thiết bị điện, hoạt động được cả khi tay ướt và có cảm giác rung nhẹ khi chạm vào.

Công tắc thông minh công suất cao: điều khiển bật/ tắt các thiết bị có công suất cao như bình nóng lạnh, đèn sưởi, máy bơm nước,….

Camera an ninh: Ghi hình, phát hiện chuyển động, hiển thị hình ảnh trực tiếp của căn hộ. Camera có thể xoay 360 độ đảm bảo quan sát các góc ngôi nhà

Nhà thông minh được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của VinSmart là lựa chọn thông minh đón đầu phong cách sống của những công dân thế hệ mới.

3 Biểu Hiện Chứng Tỏ Bé Rất Thông Minh

Albert Einstein (1879-1955) là một nhà vật lý lý thuyết người Đức gốc Do Thái, ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông được biết đến với công trình nghiên cứu về lý thuyết tương đối và khả năng giải thích các hiện tượng vật lý mà trước đây chưa có lời giải thích. Einstein được trao giải Nobel Vật lý vào năm 1921.

Albert Einstein

Tuy nhiên, thế giới cũng thắc mắc tại sao Einstein có thể thông minh như vậy? Sau rất nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra số lượng tế bào thần kinh trong não của ông phát triển rất tốt, nhất là phần vỏ não trước trán. Đặc biệt não phải của ông rất phát triển.

Vì vậy, nếu bạn cũng muốn phát triển não phải của con mình, khi thấy trẻ có những hành vi bên dưới, tốt nhất đừng ngăn cản.

Những biểu hiện chứng tỏ não phải rất phát triển

– Thích cắn mọi thứ

Nếu cha mẹ quan sát kỹ sẽ phát hiện, đến một giai đoạn nhất định, trẻ thích cắn đồ vật, hầu như những thứ trẻ có thể chạm vào đều không dễ buông tay. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ mọc răng, mỗi lần bú là người mẹ chỉ biết “cắn răng chịu đựng”.

Trên thực tế, hiện tượng này không phải là điều xấu nên đừng cố gắng ngăn cản. Điều này là do em bé bước vào thời kỳ nhạy cảm về răng miệng, thích cắn mọi thứ, não phải cũng được kích thích thông qua hành động cắn này.

Advertisement

Đa số trẻ sẽ bỏ thói quen này cho tới khoảng 1 tuổi, một số trẻ sẽ kéo dài tới 2 tuổi. Người mẹ chỉ cần chuẩn bị các vật dụng sạch sẽ cho trẻ cắn thì sẽ không sao cả.

– Hỏi nhiều thứ

Khi trẻ 2 tuổi, chúng sẽ bước vào thời kỳ nổi loạn đầu tiên, có thể khiến cha mẹ tức giận mỗi ngày. Đặc biệt, trẻ có xu hướng thắc mắc, tò mò nhiều thứ, mỗi ngày hỏi “trăm nghìn câu hỏi tại sao”.

Một số cha mẹ ban đầu cũng chịu khó trả lời các thắc mắc của con mình, nhưng khi thấy con hỏi nhiều thì bắt đầu nóng nảy, họ có xu hướng trả lời qua loa hoặc phớt lờ.

Trên thực tế, cách làm này là sai, sở dĩ trẻ cư xử như vậy là do não bộ đã bước vào thời kỳ nhạy cảm để phát triển khả năng tự nhận thức.

Thông thường bé từ 18 tháng đến 3,5 tuổi là giai đoạn phát triển nhận thức bản thân, trẻ sẽ phân biệt được mình với các bạn, bắt đầu nhận ra sự khác biệt giữa mình và những người khác.

Nếu cha mẹ ép buộc trẻ làm điều chúng không thích, điều đó sẽ không có lợi cho sự phát triển của não bộ.

– Bắt đầu biết nói dối

Nhiều người mẹ cho biết họ không biết con mình bắt đầu học nói dối từ khi nào, làm vỡ bình hoa xong nói dối là không làm, lấy trộm tiền tiêu vặt thì nói dối là không lấy trộm…

Hầu hết các bậc cha mẹ đều gặp phải tình trạng này, khi thấy câu trả lời của con mình không đúng với thực tế thì đánh đập, mắng mỏ con rất nặng nề.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não phải càng phát triển thì trẻ sẽ nói dối càng khéo léo, điều này có thể chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ và IQ cao hơn. Trẻ nói dối là do chúng có ý thức nghĩ về cảm xúc của người khác, hoặc chúng sợ bị mắng trong tiềm thức.

Nếu cha mẹ phát hiện con mình nói dối, dù bao nhiêu tuổi cũng không nên vội vàng la mắng mà hãy nhìn nhận vấn đề từ góc độ của đứa trẻ, thông qua giao tiếp mà biết được nguyên nhân vì sao trẻ nói dối, để có cách xử lý phù hợp, hướng dẫn trẻ một cách chính xác.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Giàu Có Thì Thông Minh Với Người – Còn Nghèo Khó Thì Thông Minh Với Đời”. Tại Sao Mình Thông Minh Mà Lại Mãi Nghèo, Phải Chăng Số Phận Trên Đời Này Là Có Thật? trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!