Xu Hướng 2/2024 # Gợi Ý 13+ Các Món Chay Đám Giỗ Ngon Đơn Giản Để Làm Tại Nhà # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý 13+ Các Món Chay Đám Giỗ Ngon Đơn Giản Để Làm Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Món chay đám giỗ – xôi gấc nấu với đậu xanh

Xôi là một món ăn không thể thiếu khi cúng giỗ theo truyền thống của người Việt Nam. Chính vì vậy, một mâm cũng cháy chắc chắn phải có xôi gấc nấu với đậu xanh. Món ăn này vừa thơm, ngon, đẹp mắt mà lại tốt cho sức khoẻ và cực dễ làm.

Nguyên liệu của món gồm có: Đậu xanh, gấc và gạo nếp. Sau khi sơ chế nguyên liệu các bạn đêm trộn lại với nhau rồi cho hấp cách thuỷ, rưới thêm một chút nước rừa rồi bày trang trí là có món ăn ngon và bổ dưỡng rồi.

món chay đám giỗ xôi gấc đậu xanh

2. Gỏi nộm ngũ sắc

Gỏi nộm ngũ sắc là một món chay cúng đám giỗ được nhiều gia đình lựa chọn. Nó có 5 màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau như: Màu trắng tượng trưng cho thanh khiết; màu trắng hồng nhạt của sự hoàn mỹ; màu cam thể hiện cho sự nhiệt huyết, sức mạnh và tình yêu; màu xanh thể hiện cho sức sống mãnh liệt; màu vàng thể hiện cho ánh nắng mặt trời ấm áp.

Nguyên liệu để tạo nên món ăn chay này gồm có: Su hào, cà rốt, ớt, giò lụa, rau thơm, nấm bào ngư, củ kiệu chay, nước cốt trang,đậu phộng rang,đường, mắm chay, muối,… Tất cả được kết hợp để tạo nên một món chay đám giỗ đẹp, ngon và không những vậy nó còn cực kỳ dễ làm.

gỏi ngũ sắc chay đãi tiệc chay

3. Món miến xào chay với rau củ

Nguyên liệu để tạo nên món ăn này gồm có: Miến, mỳ chũ, giá đỗ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm hải sản, hạt nêm chay, đường, nước tương, hành baro, dầu ăn. Tất cả các nguyên liệu này cần tươi mới thì món ăn khi chế biến mới ngon được.

Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần ngâm miến và mì chũ, sau đó vớt ra để ráo, rau củ các loại các bạn thái nhỏ, món. Sau đó tiến hành xào rau củ trước, đến khi gần chính các bạn cho miến và mì chũ vào đảo đến khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể bày lên địa cho mâm cúng giỗ của gia đình rồi.

miến chay trộn kiểu hàng quốc

4. Sườn chay nấu đậu ngự

Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có: Sườn chay, đậu bi, đậu trắng, cà rốt, dừa tươi, bánh mì, Ớt, hành baro, tàu hũ ky, ngò rí, nước tương, một ngọt.

Cách chế biến cũng không có gì quá phức tạp cả, các bạn chỉ cần luộc đậu trắng với đậu bị chín. Sau đó phi thơm hành baro lên rồi cho sườn chay vào xào săn, đến khi gần chín thì thêm đậu trắng, đậu bị và nước dừa vào nấu chính. Sau đó các bạn cho thêm một chút nước bột năng vào khuấy đều lên và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và bày ra bát là hoàn tất.

món chay đãi đám giỗ sườn non nấu đậu ngự

5. Sườn xào chua ngọt chay

Sườn xào chua ngọt chay là một món chay đám giỗ cực ngon và rất “đưa miệng” người ăn. Cách chế biến cũng không quá phức tạp nên các bà nội chợ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu để chế biến món sườn xào chua ngọt chay gồm có: Nấm hương, cà rốt, bắp non, bông cải, hàng lá, sườn chay, gia vị. Nguyên liệu này các bạn cần lựa chọn những loại còn tươi sẽ đảm bảo hương vị món ăn được tuyệt nhất.

Đầu tiên các bạn sẽ tiến hành sơ chế các nguyên liệu: Nám hướng ngâm với nước nóng cho nở mềm, bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; bắp non rửa sạch để ráo; cà rốt cắt lát vừa ăn; hành thái nhỏ.

Cách chế biến khá đơn giản, các bạn phi thơm hành lên, sau đó cho nấm hương vào đảo, rồi cho bắp non và đảo, rồi cho thêm sườn non chay vào. Đảo đến khi gần chín các bạn cho cà rốt và bông cải vào đảo cùng. Cho gia vị và thêm giấm đường vừa ăn rồi đun thêm 3 – 4 phút nữa mới tắt bếp. Bày lên đĩa là các bạn đã có món sườn xào chua ngọt chay cực ngon mà lại đẹp mắt.

sườn chay xào chua ngọ

6. Món đậu hũ tẩm bột chiên giòn

Thay vì dùng cách rán đậu như thường, các bạn hãy thử làm món đậu hũ tẩm bột chiên giòn vừa ngon, dễ làm mà lại cực rẻ. Nguyên liệu cho món ăn chỉ có đậu phụ, bột chiên giòn, rau mùi, xà lách.

Cách chế biến vô cùng đơn giản, đậu hũ các bạn xắt miếng vừa ăn sau đó nhúng vào bột chiên giòn, rồi cho vào chảo nóng chiên đến khi vàng giòn thì gắp ra. Bày lên đĩa cùng rau thơm và xà lách vừa đẹp mắt lại chuẩn món chay thơm ngon.

đậu hủ tẩm bột chiên giòn

7. Nấm đông cô xào rau củ

Món chay đám giỗ ngon, bổ, rẻ và dễ làm không thể bỏ qua được món nấu đông cô xào rau củ. Nguyên liệu để chế biến món gồm có: nấm đông cô, đậu hà lan, ngô bảo tử, cà rốt và gia vị chay.

Sau khi sơ chế thực phẩm và cắt miếng vừa ăn, các bạn sẽ thực hiện chế biến đơn giản như sau: Đầu tiên các bạn xào cà rốt trước, sau đó cho đậu Hà Lan và ngô bao tử vào đảo cùng, cuối cùng cho nấm đông cô vào sào đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa. Có thể rắc thêm chút tiêu để món thơm và ngon hơn.

nấm đông cô xào hạt điều

8. Canh rong biển hạt sen

Nguyên liệu sẽ gồm có rong biển, hạt sen, nấm rơm, nước dùng chay, gừng. Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Cho nước dùng với hạt sen nấu trước khoảng 20p để hạt sen mềm ra, sau đó cho gừng, nấm rơm và rong biển vào nấu sôi, rồi nêm nếm gia vị chay vừa ăn là hoàn tất. Lúc này các bạn tắt bếp và cho thành phần ra bát là xong.

canh rong biển chay

9. Canh nấm bào ngư chay

Nấu canh bào ngư chay ngon mà lại bổ dưỡng cho thực đơn đãi tiệc đám giỗ của gia đình. Vậy hãy chọn ngay món canh rong biển nấm bào ngư chay. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: Nấm bào ngư trắng, rong biển, gia vị chay.

Cách sơ chế thực phẩm: Nấm bào ngư các bạn rửa sạch cắt miếng vừa ăn, còn rong biển đem ngâm rồi cắt khúc nhỏ.

Cách chế biến: Đun sôi nước thì cho rong biển và nấm bào ngư chay vào đun đến khi chín. Các bạn nêm nếm gia vị chay vừa ăn là có thể cho ra bát. thêm một chút mùi cho thơm nữa là hoàn tất. Rất đơn giản và dễ làm đúng không nào?

món ngon đám giỗ canh nấm bào ngư chay

10. Canh bầu nhồi thịt chay

Để tạo nên món canh bầu nhồi thịt chay cho đám giỗ của gia đình, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau: Sườn non chay, bầy, ngò rí, nấm rơm, nấm bào ngư, bột năng, hành lá, gia vị chay.

Cách sơ chế: Nấm rơm và nấm bào ngư các bạn ngâm nước rồi rửa sạch, sao đó đếm đi cắt nhỏ. Bầu thì bỏ vỏ sắt khung tròn ngắn bỏ ruột. Hành lá cắt nhỏ. Sườn non chay các bạn sẽ nhỏ, rồi xay nhuyễn.

Các chế biến: Đem các nguyên liệu đã sơ chế là nấm rơm, nấm bào ngư, sơn non chay, đem xào chín với hành lá. Sau đó đêm nhìn vào quả bầu đã bỏ ruột rồi cho vào đun với hạt nêm, gia vị vừa ăn khoảng 10 – 15 phút. Sau khi chín các bạn chó thêm ngò rí vào rồi tắt bếp. Cho canh bầu nhồi thịt chay ra bát để thường thức thôi.

canh bầu nhồi thịt chay

11. Cơm chiên hạt sen

Đây là món ăn chay thơm, bùi rất đưa miệng người thưởng thức. Nguyên liệu để chế biến thì gồm có cơm, hạt sen, cà rốt, đậu cô ve. Trước khi nấu, các bạn đêm cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu, sen hấp chín, đậu cô ve cũng rửa sạch rồi cắt đoạn nhỏ.

Các chế biến như sau: Phi hành cho thơm, sau đó cho các loại rau củ vào xào chín rồi để riêng. Tiếp tục cho cơm vào chiên để ngấm gia vị vừa ăn, sau khi chín các bạn cho thêm rau củ đã nấu vào đảo cùng và nêm nếm gia vị lần nữa để vừa miệng. Hoàn tất món ăn các bạn bày ra đĩa để thưởng thức thôi.

cơm chiên hạt sen chay

12. Cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu là một trong những món chay đám giỗ cực kỳ phù hợp để đãi tiệc. Công thức chế biến khá đơn giản mà lại ngon, thơm và ngậy. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món ăn này gồm có: Cơm, tôm chay, cà rốt, đậu que, giò chay, sườn non chay, gia vị chay.

Tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau: Cà rốt  cắt nhỏ, đậu que cắt nhỏ, giò chay cắt nhỏ, tôm chay cắt đôi, sườn non chay cắt vừa ăn.

Tiến hành chế biến món cơm chiên dương châu như sau: Đem hành lá phi thơm rồi cho cà rốt và đậu que cắt nhỏ vào sào, đến khi gần chín các bạn cho thêm giò, sườn non và tôm chay vào đảo cùng đến khi chín. Sau đó đêm đỏ ra địa và cho cơm vào chiên, đến khi gần chín thì các bạn cho thành phần đã xào chín lúc trước vào đảo cùng. Tiếp tục nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa là hoàn tất món ăn.

cơm chiên chay

13. Lẩu nấm chay ăn kèm bún

Bạn có thể chọn lẩu nấm chay ăn kèm bún cho đám giỗ món chay đãi tiệc. Nguyên liệu khá đơn giản thôi. Các bạn cần chuẩn bị: Bún, chả chay, các loại nấm như nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi,…. Một số rau củ như su su, su hào, củ cải, cà rốt, cải bẹ trắng, bó xôi, cải cúc.

Sơ chế nguyên liệu các bạn đêm tất cả đi rửa rạch, cắt khúc vừa ăn với tùy từng loại. Rồi để ráo nước, tiếp đó các bạn chuyển sang bước chuẩn bị nước dùng.

lẩu nấm năm loại chay

Đăng bởi: Tuấn Lê

Từ khoá: Gợi ý 13+ Các món chay đám giỗ ngon đơn giản để làm tại nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bì Heo Nướng Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

1kg bì heo

50g sốt ướp thịt nướng

Mật ong, chanh

Sả, tỏi, ớt, hành tây, hành khô xay

Rau xà lách

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối

Dụng cụ: Lò nướng, giấy bạc, chảo,…

Mẹo hay

Để mua bì heo ngon bạn nên chọn bì có màu hồng hào, dày, phẳng láng, khi ấn có độ đàn hồi. Không chọn bì heo quá trắng, xuất hiện những vết thâm tím hoặc đốm đen li ti và có mùi tanh hôi.

Chọn mật ong ngon là mật ong nguyên chất có màu vàng hoặc màu cam. Bạn nên tránh mua mật ong có màu đen, bề mặt nổi bọt khí, vị chua đắng và có mùi cay nồng vì đây là mật ong đã bị lên men.

Các nguyên liệu trên bạn có thể tìm thấy tại chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn. Nên lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bì heo sau khi mua về bạn ngâm với nước muối khoảng 15 phút, làm sạch lông sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Advertisement

Sả, tỏi, hành tây, mỗi loại khoảng 20g, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau xà lách, rửa sạch, để ráo.

Mẹo hay

Để làm sạch lông, bạn nhúng bì heo trong nước sôi khoảng 3 phút, đến khi bì săn lại thì vớt ra, dùng nhíp nhổ hết lông còn sót lại trên bì.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp chanh và muối hoặc rượu trắng để rửa cũng có thể giúp bì heo trắng và sạch hơn.

Bước 2 Chần bì heo

Cho 500ml nước vào nồi, đun sôi rồi cho bì heo vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo.

Lưu ý

– Tránh để bì heo cuộn lại khi luộc vì lúc sau bạn cắt sẽ rất khó.

– Không luộc bì heo quá lâu sẽ khiến bì bị mềm nhũn không được ngon.

– Bì heo sau khi chần bạn nên ngâm trong nước đá lạnh khoảng 7 – 10 phút để bì heo được giòn hơn.

Bước 3 Ướp bì heo

Cho bì heo ra một tô lớn rồi thêm hành khô xay, sả, tỏi, hành tây băm nhuyễn vào. Tiếp theo, bạn cho 50g sốt ướp thịt nướng, 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ⅓ muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh mật ong.

Trộn đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 1 giờ cho bì heo thấm gia vị.

Bước 4 Nướng bì heo

Làm nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút. Trải giấy bạc lên khay nướng, xếp từng miếng bì heo lên rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 7 – 10 phút đến khi bì heo chín vàng đều cả 2 mặt là được.

Cho bì heo nướng ra dĩa và trang trí thêm vài lát ớt, chanh và rau xà lách là hoàn thành món ăn.

Tham khảo: Cách làm nước chấm thịt nướng đậm vị, ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bì heo nướng thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Phần bì heo giòn, dai và thấm đều gia vị, khi ăn bạn cuộn bì heo với một ít xà lách, kim chi chấm cùng với muối ớt xanh thì phải nói là tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài ngay thôi nào.

Tổng Hợp Các Món Bún Ngon Và Đơn Giản Dễ Làm

Là món nước ngon miệng và nổi tiếng khắp ở mọi miền đất nước, bún bò Huế luôn chiếm được cảm tình của thực khách thập phương.

Một tô bún bò hấp dẫn sẽ có mùi thơm đặc trưng của sả, gừng và mắm ruốc. Khi ăn, từng sợi bún dai mềm hòa cùng nước dùng ngọt thanh. Thêm vào đó là thịt bò mềm, chả cua thơm lừng. Nghe thôi đã khiến bạn cảm thấy thèm rồi đúng không nào!

Nhắc đến những biến thể của món bún, không thể nào bỏ qua được món bún riêu cua nổi tiếng gần xa. Với hương vị thơm ngon đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được.

Tô bún nóng hỏi với những sợi bún dai mềm, chả của thơm lừng cùng nước dùng ngọt thanh. Ngoài những nguyên liệu trên, khi ăn người ta còn cho thêm cà chua, đậu hũ chiên, rau muống,… tất cả đều để tạo nên một hương vị không thể quên cho thực khách.

Là món ăn mang trong mình sự cầu kỳ, tinh tế của người Hà Nội với nước dùng hầm từ xương heo và thịt gà mang đến vị ngọt tự nhiên khó món ăn nào có được.

Khi ăn bún thang bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của sợi bún, thịt gà chắc nịt, chả lụa dai mềm cùng với trứng chiên được cắt sợi bùi béo. Tất cả tạo nên một món bún đầy tinh tế và hấp dẫn.

Món bún sứa với hương vị của biển cả sẽ là lựa chọn cho bạn nào muốn trải nghiệm những biến tấu độc đáo không nhàm chán của món bún.

Thịt sứa dai sần sật cùng với thịt cá thu ngọt lịm và chả cá thơm lưng. Tất cả kết hợp cùng với nước lèo chua ngọt tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món ăn này.

Bún măng vịt là món ăn vô cùng đặc biệt và cũng quá đỗi quen thuộc với nhiều người bởi hương vị thơm béo đặc trưng.

Nhìn bên ngoài, bạn sẽ thấy được phần nước dùng thơm ngon với lớp mỡ vịt nổi lên trên mặt nước lèo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt vịt chấm cùng với mắm gừng thơm lừng thì phải gọi là tuyệt vời.

Xuất phát từ miền Tây Nam Bộ, món bún mắm với hương thơm từ cá linh làm bất cứ người con nào của miền Tây xa xứ nào cũng cảm nhận được hương vị quê hương.

Ai đã từng đến đến vùng đất Châu Đốc An Giang, chắc chắc đều đã thưởng thức qua món bún cá Châu Đốc nổi tiếng của người dân nơi đây.

Phần nước dùng ngọt vị cá quyện cùng chả lụa dai dai và thịt cá ngọt, khi ăn ta ăn kèm với một ít bông điên điển và rau răm giúp món ăn trở nên đỡ ngán và dậy mùi thơm hơn.

Bún ốc là món ăn dân dã, có mặt trong buổi ăn sáng của rất nhiều người, đặc biệt là người dân Thủ đô.

Món ăn thu hút bởi nước dùng ngọt thanh, nóng hỏi cùng với ốc dai giòn và thịt ba chỉ mềm. Khi ăn ta vắt một ít chanh và ăn kèm một ít bông súng nữa thì phải gọi là hết sẩy.

Bún gạo lứt chính là món ăn độc đáo kế tiếp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Món ăn này vừa thơm ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe do được làm từ gạo lứt.

Đã có món bún măng vịt thì không thể nào thiếu được món bún măng gà đúng không nào.

Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhân được thịt gà ngọt lịm hòa lẫn với nước lèo đậm đà và từng sợi bún dai mềm và vị đăng đắng của măng. Bất cứ ai ăn qua món ăn này đều tấm tắt khiên ngon cả đấy.

Là dân miền Tây, không ai là không biết đến món bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ cá lóc.

Vừa rồi, chúng tôi vừa giúp bạn tổng hợp top những món bún ngon mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội thưởng thức. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều kiến thức thật bổ ích.

Gợi Ý Các Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Ý Nghĩa Nhất

Các món ăn chay cúng rằm tháng 7

Gợi ý các món chay cúng rằm tháng 7 ý nghĩa nhất

Cúng rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan thì những mâm cơm chay thanh tịnh, màu sắc bắt mắt lại được nhiều người lựa chọn thay thế cho mâm cúng mặn truyền thống. Ngày nay, không chỉ những người hay gia đình theo đạo Phật mới sử dụng món chay, mâm cơm chay để cúng mà món chay còn được đa số gia đình Việt sử dụng để cúng phật và cúng gia tiên. Bởi vì theo quan niệm của người xưa việc cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh, may mắn, bình an cho gia đình.

Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

Chả giò chay

Nem rán chay

Rau củ xào thập cẩm chay

Cơm trắng

Miến xào chay

Gỏi nộm rau củ thập cẩm

Canh rong biển đậu phụ non chay

Trái cây

Các món chay ngon cúng rằm tháng 7

Hướng dẫn cách làm các món chay cúng rằm tháng 7 đơn giản

Nhu cầu ăn chay của mọi người ngày càng phổ biến và các món chay cúng rằm tháng 7 cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Bởi sự thanh đạm kết hợp cùng vị mặn ngọt tự nhiên thanh khiết từ rau củ quả và không sử dụng quá nhiều dầu mỡ các chất béo khiến cho bạn ăn mãi mà không thấy chán.

Cách làm các món chay cúng rằm tháng 7 vô cùng đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Xin mách cho bạn cách làm các món ăn chay cúng rằm tháng 7 thơm ngon, bổ dưỡng sau đây:

Cách nấu xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh là món ăn khá quen thuộc không thể thiếu trong các mâm cơm cúng chay của người Việt Nam. Món xôi đậu xanh mềm dẻo có màu sắc bắt mắt hấp dẫn có mùi thơm đặc trưng được hòa quyện từ gạo nếp và đậu xanh. Xin hướng dẫn cho bạn hai cách nấu món xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng sau đây:

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng thì việc nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Nếp: 500g

Đậu xanh tróc vỏ: 200g

Bột nước cốt dừa/ dừa khô vắt lấy nước cốt: 1 gói/ 1 trái

Đường:  4 muỗng canh

Muối: 1 thìa cà phê

Nước: 250 ml

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đậu xanh tróc vỏ trộn đều vào nhau và vò sạch với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.

Chế biến

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho 250ml nước vào nồi nấu sôi với lửa lớn rồi cho từ từ bột cốt dừa nồi và khuấy đều cho đến khi hết gói bột.

Sau đó cho tiếp 4 muỗng canh đường vào và khuấy nhẹ đến khi đường tan, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu xôi

Cho nếp đậu vào nồi cơm điện trộn đều với hỗn hợp cốt dừa và mốt ít muối rồi bật nút nấu. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện như nấu cơm thường ngày. Khi nồi xôi bật sang chế độ hâm bạn dùng đũa xới xôi cho chín mềm.

Sau đó đậy nắp lại bật lại chế độ nấu khoảng 10 phút nữa cho đến khi hạt nếp và đậu xanh nở bung chín đều.

Thành phẩm

Xôi đậu xanh có màu vàng bắt mắt mùi thơm hấp dẫn kèm theo độ dẻo của nếp và vị béo của nước cốt dừa khiến cho bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Món xôi đậu xanh thơm ngon hấp dẫn

Ưu và nhược điểm khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Ưu điểm:

Thời gian nấu xôi khi sử dụng nồi cơm điện trung bình khoảng từ 20 – 30 phút tùy theo độ nở của loại nếp mà bạn sử dụng. Có thể thấy, việc nấu xôi bằng thiết bị này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu xôi nhiều hơn so với việc sử dụng nồi và nấu trên bếp.

Nhiệt độ ổn định bên trong lòng nồi cơm điện, hạt xôi có xu hướng nở đều, nhìn bóng bẩy và có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy xôi mềm dẻo mà không bị khô cứng.

Đối với những người không có nhiều thời gian nấu nướng thì việc nấu xôi bằng nồi cơm điện là một sự lựa chọn tốt nhất. Giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bạn.

Nhược điểm:

Nấu xôi bằng nồi cơm điện thì khả năng thoát hơi nước bị hạn chế. Do vậy bạn bắt buộc phải canh thời gian để mở nắp nồi, lau khô hơi nước đọng trên nắp nồi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng xôi chín không đều có chỗ khô, chỗ nhão hoặc chỗ bị cháy.

Nấu xôi bằng xửng hấp

Xôi đậu xanh là món ăn ngon đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Món xôi này cũng cung cấp nhiều vitamin, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu. Nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp giữ được giá trị dinh dưỡng, đem lại hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn. Cách làm món xôi này cũng không quá phức tạp, để có thể thực hiện được ngay tại nhà bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Nếp: 500g

Đậu xanh tróc vỏ: 200g

Bột nước cốt dừa/ dừa khô vắt lấy nước cốt: 1 gói/ 1 trái

Đường:  4 muỗng canh

Muối: 1 thìa cà phê. Dầu ăn: 2 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp được nhanh chóng thì bạn cần sơ chế các nguyên liệu từ đêm hôm trước.

Bước 1: Gạo nếp bạn vò sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, cặn còn sót lại trong gạo. Sau đó cho vào thau/chậu ngâm với nước qua đêm để cho gạo nở mềm, xôi ngon và dẻo hơn khi hấp

Bước 2: Bạn mang đậu xanh ngâm nước trong vòng 4 tiếng để đậu nở đều, khi nấu xôi không bị sượng.

Bước 3: Sau khi đã ngâm xong, bạn vớt gạo nếp với đậu ra để ráo rồi trộn đều với nhau và cho thêm một ít muối đảo cùng. Cách làm này giúp hương vị của xôi đậu xanh sau khi nấu thêm đậm đà.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước vào nồi nấu sôi với lửa lớn rồi cho từ từ bột cốt dừa nồi và khuấy đều cho đến khi hết gói bột.

Sau đó cho tiếp 4 muỗng canh đường vào và khuấy nhẹ đến khi đường tan, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Nấu xôi

Bước 1: Các nguyên liệu sau khi được chuẩn bị xong, bạn bắc nồi nước lên đun sôi và cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng và hấp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sau 30 phút bạn dùng đũa xới xôi lên cho chín đều. Thêm vào chút dầu ăn và đánh xôi thật tơi trong khoảng 6 phút để giúp món xôi có độ căng bóng, thơm mềm.

Bước 3: Để tăng độ béo ngậy thơm ngon cho xôi bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào xôi và đảo đều. Sau đó bạn đậy nắp lại và hấp xôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp mở nắp lấy xôi ra để ráo.

Thành phẩm

Xôi đậu xanh là món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Đồng thời đây là một món lễ vật quan trọng trong dịp lễ cúng rằm tháng 7 ý nghĩa nhất. Xôi đậu xanh có màu vàng bắt mắt mùi thơm hấp dẫn kèm theo độ dẻo của nếp và vị béo của nước cốt dừa khiến cho bạn ăn một lần là nhớ mãi. Món này có thể ăn kèm với thịt chay, chả lụa chay, muối vừng, muối đậu phộng,… đều được.

Xôi đậu xanh hấp bằng xửng giữ được giá trị dinh dưỡng cao

Ưu và nhược điểm khi nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Ưu điểm:

Khi sử dụng nồi xửng hấp để nấu xôi thì hạt xôi có độ tơi không bị nát, nở mềm dẻo và dậy mùi thơm của gạo nếp. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát, điều chỉnh được lượng hơi nước để giúp cho hạt xôi nở chín đều mà không bị khô cứng hoặc quá nhão.

Nhược điểm:

Cách nấu xôi bằng xửng hấp mất khá nhiều thời gian vào việc sơ chế nguyên liệu và công đoạn nấu xôi.

Lưu ý:

Để xôi được dẻo và thơm ngon bạn nên chọn mua loại nếp ngon hạt căng mẩy và có vị ngọt tự nhiên.

Nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là sự lựa chọn tốt nhất.

Tránh mua những hạt nếp đã bị nát, gãy hoặc đã lên nấm mốc bất thường.

Bạn nên chọn đậu xanh tróc vỏ có màu vàng tươi, sáng bóng, chắc mẩy.

Không nên chọn những hạt bề mặt không bị sâu mọt hoặc lấm chấm đen bị hôi và nấm mốc.

Bạn trộn một ít muối vào gạo nếp và đậu xanh trước lúc nấu để khi ăn xôi có mùi vị đậm đà hơn.

Cách làm chả giò chay

Chả giò chay là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng 7. Chả giò chay được làm từ các nguyên liệu thuần chay, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Đồng thời chả giò chay cũng là nguyên liệu góp phần tạo nên một số món ăn chay khác như: bún chay, canh chua chay,…

Bài viết xin hướng dẫn cho bạn cách làm món chả giò chay chỉ với các nguyên liệu quen thuộc dễ tìm sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Tàu hũ ky tươi: 200g

Lá chuối: 2 lá

Hành tím: 3 củ

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Đường: 2 thìa cà phê

Hạt nêm: 3 thìa cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Tàu hũ ky rửa sạch với nước rồi cắt khúc khoảng 5 cm. Sau đó luộc tàu hũ ky khoảng 3 phút rồi vớt ra vắt cho thật ráo nước.

Lá chuối rửa sạch hai mặt, để ráo rồi lau thật khô.

Hành tím lột vỏ rửa sạch rồi cắt lát.

Chế biến

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím đã vàng thì bạn vớt hành ra và chỉ giữ lấy phần dầu.

Bước 2: Bạn xé tàu hũ ky thành sợi nhỏ và ướp cùng 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu sọ, dầu ăn đã phi ở trên rồi trộn đều cho tàu hũ ky thấm đều gia vị. Bạn ướp tàu hũ ky trong vòng 15 phút.

Bước 3: Cho tàu hũ ky đã ướp vào một góc của lá chuối. Sau đó, cuộn tròn lại và bẻ gập kín 2 đầu rồi dùng dây buộc lại cho thật chặt. Buộc càng chặt thì chả sẽ càng dai ngon.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho ⅓ lượng nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp trong vòng 40 phút. Sau đó bạn tắt bếp và để yên chả trong nồi đến khi chả nguội hẳn mới lấy ra, cách làm như vậy sẽ giúp chả có độ dai hơn.

Thành phẩm

Chả giò chay dai dai giòn giòn dễ thực hiện cùng các nguyên liệu lành tính chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn. Để cho món chả giò chay được đậm đà thơm ngon bạn có thể chấm kèm muối tiêu, tương ớt,…

Chả giò chay dai dai giòn giòn ăn mãi không chán

Cách làm nộm rau củ thập cẩm chay

Bạn có thể bổ sung món nộm rau củ thập cẩm chay vào thực đơn các món chay cúng rằm tháng 7. Đây là một trong các món chay dễ làm để cúng giỗ mà bạn có thể tham khảo. Món nộm chay thập cẩm có vị chua từ chanh, cay từ ớt và vị ngọt thanh tự nhiên từ các loại rau củ sẽ khiến cho bạn một khi ăn là nhớ mãi.

Cách làm món nộm này vô cùng đơn giản bạn có thể chế biến ngay tại nhà với các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Dưa leo: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Đu đủ: 200g

Giò chay: 100g

Xoài: ½ quả

Chanh: 1 quả

Đậu phộng rang: 200g

Rau húng lủi: 50g

Nước mắm chay: 2 muỗng canh

Ớt: 2 quả

Đường: 3 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo, cà rốt, đu đủ, xoài gọt vỏ rửa sạch cắt sợi để ráo. Rau thơm cắt nhỏ. Giò chay cắt sợi nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ.

Chế biến

Bước 1: Làm nước mắm chay để trộn gỏi. Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm chay vào chén và khuấy đều với các nguyên liệu ớt, chanh đường, bột ngọt.

Bước 2. Bạn cho tất cả các nguyên liệu như: Dưa leo, cà rốt, đu đủ, xoài, giò chay vào tô lớn. Tiếp theo bạn cho nước mắm chay đã làm sẵn vào tô trộn cùng cho đến khi nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 3: Để dậy lên được mùi thơm của gỏi bạn cho rau thơm vào tô và trộn đều với các nguyên liệu thêm một lần nữa. Rắc thêm đậu phộng rang lên trên cùng.

Thành phẩm

Món nộm rau củ chay thập cẩm một trong các món ăn chay cúng rằm tháng 7 được yêu thích nhất. Món ăn thanh đạm được trang trí đẹp mắt, có vị chua chua ngọt ngọt không kém gì các món mặn truyền thống. Món nộm rau củ chay thập cẩm là sự kết hợp của các nguyên liệu tươi mát như: đu đủ, cà rốt, dưa leo, … tạo nên màu sắc sặc sỡ hấp dẫn người thưởng thức.

nộm rau củ thập cẩm chay

Cách làm nem rán chay

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì để cúng rằm tháng 7 thì nem rán chay cũng là một gợi ý tối ưu dành cho bạn. Món này không chỉ ngon và lạ miệng mà cách làm cũng tương đối đơn giản, không quá cầu kỳ.

Món nem rán chay là sự kết hợp của đậu xanh với rau củ cực kỳ dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Với lớp vỏ giòn rụm hòa quyện cùng vị béo bùi của nhân đậu và tương ớt cay cay đã tạo nên món chả giò chay thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách làm món nem rán chay với các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Miến dong: 1 bó nhỏ

Bánh đa nem: 20 cái

Cà rốt: 1 củ

Nấm mộc nhĩ: 100g

Khoai môn: 1 củ

Khoai lang: 1 củ

Ớt tỏi

Giá đỗ, rau thơm ăn kèm

Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

Nước tương: 2 thìa cà phê

Tiêu: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 200ml

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, khoai môn, khoai lang gọt vỏ rửa sạch cắt sợi để ráo. Rau thơm cắt nhỏ. Nấm mộc nhĩ ngâm nước ấm cho đến khi nấm mềm thì cắt gốc rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Miến ngâm nước, cắt nhỏ. Ớt tỏi rửa sạch băm nhỏ.

Chế biến

Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, nêm các gia vị rồi đảo đều.

Bước 2: Trải bánh đa nem ra, đặt các nguyên liệu vào giữa rồi cuộn tròn, chặt tay.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn cho nem vào rán cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 4: Pha nước chấm có tỏi, ớt băm với một chút chanh hoặc dấm.

Thành phẩm

Nem rán chay sau khi chế biến xong bạn cho lên đĩa bày trí sao cho đẹp mắt. Nem rán chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả và độ giòn ngon của bánh đa. Đây cũng là một món ăn thanh đạm rất thích hợp làm món chay cúng rằm tháng 7. Món ăn sẽ càng thơm ngon và đậm vị khi bạn ăn kèm với rau thơm và nước chấm ớt tỏi chanh.

Nem rán chay giòn tan hấp dẫn

Có thể nói, để làm các món chay cúng rằm tháng 7 không phải là điều mà ai cũng có thể làm được. Đôi khi việc làm mâm cỗ không cần chuẩn bị những món cầu kỳ. Thay vào đó, các bạn có thể làm những các món chay cúng đơn giản nhưng vẫn thể hiện lòng thành tâm đối với ông bà tổ tiên.

Do đó, các bạn đừng bỏ lỡ bài viết này để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về các món chay được yêu thích nhất và hướng dẫn cho bạn cách làm các món chay cúng rằm tháng 7 thơm ngon đậm đà đơn giản ngay tại nhà.

Đăng bởi: Kiều Mạnh Hà

Từ khoá: Gợi ý các món chay cúng rằm tháng 7 đầy đủ ý nghĩa nhất

Cách Nấu Các Món Ăn Đơn Giản Mà Ngon Cho Cả Nhà

Đôi khi việc đổi món cho bữa ăn gia đình không bị nhàm chán trở thành một câu hỏi khó đối với nhiều người. Để giải quyết vấn đề này, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu các món ăn đơn giản mà ngon và mới lạ cho cả nhà trong bài viết ngày hôm nay.

1. Vịt om sấu

Nguyên liệu

800gr thịt vịt

500gr khoai sọ loại củ nhỏ

5 quả sấu tươi

5 củ hành khô

5 cây sả

Rau ngổ, ngò gai

Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt

Cách làm

Cách sơ chế và khử mùi hôi của vịt

Sơ chế vịt là khâu trọng nhất trong quá trình chế biến món ăn. Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp rồi về nhà rửa sạch lại. Hoặc nếu tự sơ chế tại nhà, bạn cần lưu ý nhúng thịt vào nước sôi để làm sạch lông.

Ở các lỗ chân lông sẽ chảy ra chất lỏng màu đen, cần nặn hết ra và rửa sạch vì đây là “thủ phạm” gây ra mùi hôi tanh của thịt vịt. Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu vì hai bộ phận này bám rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.

Nếu không sơ chế kỹ thì mùi hôi vẫn sẽ bị sót lại. Sau khi loại bỏ phần lông và sơ chế bước đầu, có 2 cách để bạn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt vịt.

Cách 1: Ngâm thịt vịt trong dung dịch rượu trắng hoặc rượu pha với gừng giã nhỏ trong 60 phút, xả lại với nước sạch.

Cách 2: Dùng muốt hạt chà xát bề mặt, bóp cho thịt vịt sạch hết cặn bẩn, xả qua nước lạnh. Tiếp tục lấy nửa quả chanh chà xát một lần nữa rồi rửa sạch.

Sau khi đã sơ chế kỹ càng, chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ bằng bao diêm.

Sơ chế nguyên phụ liệu

Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía hình chữ thập để sấu nhanh chín mềm.

Cách sơ chế khoai sọ sạch nhớt và không ngứa tay: Cho khoai sọ vào nước rửa sạch, luộc qua nước sôi trong 5 phút rồi xả lại trong nước lạnh, khoai sẽ dễ bóc hơn và không bị ngứa tay khi bóc. Sau khi bóc vỏ, cắt khoai sọ làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, tiếp tục ngâm với nước muối loãng trong 20 phút để khoai sạch nhớt.

Hành khô, tỏi và gừng làm sạch, bóc vỏ, thái nhuyễn. Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi thái lát mỏng.

Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào nồi. Ướp thịt vịt với 2 muỗng hành khô, tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng sả, 1 muỗng gừng, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, bóp trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.

Nấu vịt om sấu khoai sọ

Bắc nồi lớn lên bếp, cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào nồi phi thơm lên, đổ thịt vịt đã ướp vào và đảo đều. Xào đến khi thấy thịt có mùi thơm và săn lại.

Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho sấu vào và đổ nước ngập thịt. Đun lửa lớn cho nồi sôi lên, sau đó vặn lửa nhỏ và om từ từ để vịt chín mềm. Có thể thay thế nước lạnh bằng nước dừa tươi hay nước xương hầm để món ăn thêm hấp dẫn.

Lúc bắt đầu om, mở nắp trong 10 phút đầu để bay hết mùi nồng của thịt vịt, sau đó đậy nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ. Khi thịt vịt bắt đầu mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ chín nhanh nên chỉ cần om tiếp trong khoảng 15 – 20 phút. Trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt và váng mỡ để nước thịt được trong hơn.

Kiểm tra khoai chín bằng cách xiên đầu đũa vào miếng khoai, nếu thấy khoai bở ra dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này sấu cũng đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm lượng sấu thích hợp. Có thể cho ít đường để cân bằng độ chua và mặn. Đảo đều đến khi món ăn dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức món ăn

Đổ vịt om sấu và khoai sọ ra bát, trang trí thêm rau ngổ, ngò gai, hành lá thái nhuyễn để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

2. Bò kho bánh mì

Nguyên liệu

600g thịt bò

2 củ cà rốt

4 cây sả

2 nhánh gừng nhỏ

1 củ hành tím khô

1 củ tỏi

10g hoa hồi

1 nhánh quế

500ml nước dừa

30ml rượu trắng

Gia vị:1 thìa canh bột bò kho, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê dầu điều, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh bột năng.

Cách làm bò kho bánh mì chuẩn vị miền trung

Sơ chế các nguyên liệu nấu bò kho

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch. Sau đó lấy 1 nhánh băm nhuyễn để riêng, nhánh còn lại giã nhuyễn rồi trộn với rượu trắng để sơ chế thịt bò.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, có thể tỉa hoa cho đẹp măt rồi cắt thành các miếng dày khoảng 0,5cm. Nếu muốn đơn giản thì bạn có thể cắt miếng bình thường.

Sả rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ già, cắt bỏ gốc, cắt khúc rồi đập dập.

Hoa hồi và quế cho vào chảo rang thơm.

Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa bằng nước lọc cho sạch, sau đó lấy hỗn hợp rượu gừng vừa chuẩn bị chà lên khắp miếng thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch rồi đem chần qua nước sôi khoảng 5 phút. Không nên chần quá lâu sẽ làm thịt chín và bị dai.

Để thịt cho ráo khô thì thái miếng vuông to và dày hơn thông thường một chút. Tiếp đó, bạn cho thịt vào tô, thêm các gia vị vào gồm: 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh bột bò kho, 1 thìa canh màu dầu điều và ½ thìa cà phê tiêu. Trộn thật đều các gia vị với thịt bò rồi để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Tiến hành nấu

Bắc nồi náu bò kho lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng thì cho hành, tỏi và gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo trút hết phần thịt bò đã ướp vào xào đều tay cho đến khi thịt bò săn lại. Lúc này bạn cho tiếp sả đập dập, quế và hồi vào xào tiếp cho thơm thì cho nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, đậy nắp nồi lại rồi đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Đun tới khi thịt bò chín mềm thì bạn lấy bột năng hòa với chút nước lạnh  cho tan rồi từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho nước sốt. Tiếp đó, bạn cho cà rốt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút cho cà rốt chín mềm thì tắt bếp. Không nấu lâu quá sẽ làm thịt bò và cà rốt bị mềm, nát.

Video hướng dẫn cách nấu các món ăn ngon và đơn giản

Thông tin cách nấu các món ăn ngon và đơn giản

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 30M

Món ăn tại nhà dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 660-790 calories

Đăng bởi: Vũ Ngọc Anh

Từ khoá: Cách nấu các món ăn đơn giản mà ngon cho cả nhà

Cách Làm Rau Câu Sợi Dai Ngon Đơn Giản Tại Nhà

40g lá dứa

350ml nước cốt dừa

4g cà phê sữa (hoà tan)

200g sữa đặc

20g rau câu sợi

25g rau câu giòn

Nước lọc

Gia vị: Đường

Mẹo hay:

Để chọn được lá dứa ngon, bạn nên chọn lá dứa còn tươi, kích thước vừa phải. Bạn không nên chọnlá dứa còn non vì chúng không đạt được mùi thơm như ý, cũng không nên chọn lá dứa già vì chúng sẽ làm món rau câu của bạn có vị đắng.

Muốn mua được nước cốt dừa ngon, bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín, có thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, đầy đủ, nước cốt có màu trắng đục hoặc hơi ngả sang xám.

Bước 1 Sơ chế lá dứa

Lá dứa sau khi rửa sạch, bạn lấy 20g cắt nhỏ, giã nát cùng 150ml nước lọc. Kế đó bạn dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa. 20g lá dứa còn lại bạn cuộn chúng chặt lại với nhau.

Bước 2 Làm nước rau câu

Đầu tiên, bạn trộn đều 200g đường với 25g bột rau câu giòn. Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào nồi lớn đựng 2 lít nước và khuấy đều. Bạn để hỗn hợp nước rau câu nghỉ tầm 20 phút, việc này sẽ giúp rau câu không bị chảy nước.

Kế đó, bạn tiếp tục nấu nước rau câu ở lửa vừa và khuấy đều tay khoảng 1 phút. Bạn nấu thêm 5 phút đến khi nước rau câu sôi hoàn toàn thì cho 20g lá dứa còn lại vào để tăng thêm mùi thơm cho rau câu rồi tắt bếp.

Bước 3 Làm lớp rau câu màu cà phê sữa

Đầu tiên, bạn cho vào chén đựng cà phê sữa 100ml nước nóng, khuấy đều đến khi cà phê tan hoàn toàn. Tiếp theo, bạn múc 400g nước rau câu vào một nồi nhỏ khác, rồi cho cà phê vào và khuấy đều. Kế đến, bạn chia đều hỗn hợp vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4 Làm lớp rau câu màu trắng

Bạn chuẩn bị nồi nhỏ, cho vào nồi 400g nước rau câu và để một bên.

Phần nước rau câu còn lại trong nồi lớn, sau khi đã vớt lá dứa ra, bạn cho vào thêm 200ml nước nóng, 200g sữa đặc nấu ở lửa vừa. Vừa nấu bạn vừa khuấy đều, đến khi sữa đặc tan hoàn toàn thì bạn cho 350ml nước cốt dừa và 20g rau câu sợi vào. Bạn nấu thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5 Làm lớp rau câu màu lá dứa

Bạn cho nước cốt lá dứa vào 400g nước rau câu đã chừa lại ở bước 4 trên lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp sủi tăm thì bạn tắt bếp.

Món rau câu sợi mang đến bạn vị dai ngon, giòn giòn của sợi rau câu, vị béo béo của nước cốt dừa cùng hương thơm đặc trưng của lá dứa. Đảm bảo bạn sẽ ăn hoài không ngán đấy.

Nếu không có đủ thời gian để làm rau câu, bạn có thể lựa chọn thương hiệu rau câu Newchoice đủ hương vị tại Bách hóa XANH nhé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý 13+ Các Món Chay Đám Giỗ Ngon Đơn Giản Để Làm Tại Nhà trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!