Xu Hướng 2/2024 # Hiểu Rõ Chấn Thương Trật Khớp Gối Để Đề Phòng Và Biết Cách Xử Lý # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiểu Rõ Chấn Thương Trật Khớp Gối Để Đề Phòng Và Biết Cách Xử Lý được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khớp gối là khớp phức tạp nằm ở đoạn nối giữa xương đùi và xương ống chân. Tại đầu gối, có ba phần xương gặp nhau là xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Bên cạnh đó, các loại sụn, dây chằng và gân khác nhau là yếu tố quan trọng để giúp phần đầu gối hoạt động bình thường. Do đó, tình trạng trật khớp gối là chấn thương nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều yếu tố xung quanh. Chúng gây ra sự đau đớn và có khả năng làm ảnh hưởng khả năng đi lại bình thường nếu gây tổn thương đến các dây chằng, mạch máu và dây thần kinh khác.

Trật khớp gối là gì?

Tình trạng chấn thương này được xem là một chấn thương nghiêm trọng có thể để lại di chứng nặng nề

Trật khớp gối xảy ra khi vị trí của xương đùi so với xương ống quyển bị lệch và không thẳng hàng như bình thường. Nó có thể xảy ra nếu cấu trúc trong đầu gối bất thường. Một số người bẩm sinh đã bị trật khớp gối (trật khớp gối bẩm sinh). Tuy nhiên thông thường, trật khớp gối xảy ra khi có một chấn thương đẩy các xương trong khớp gối ra khỏi vị trí bình thường của chúng với một lực lớn. Đó là tình trạng cần đi điều trị khẩn cấp và gây ra sự đau đớn rất nhiều cho người bị trật khớp gối.

Nếu bị trật khớp gối, đùi và xương ống chân có thể bị lệch hoàn toàn hoặc một phần. Trật khớp gối khác với trật khớp xương bánh chè, là khi xương bánh chè (xương bánh chè) của bạn bị trượt ra khỏi vị trí. Các bác sĩ đôi khi gọi đây là hiện tượng tăng sinh dưới da. Trật khớp gối rất hiếm khi xảy ra nhưngcó hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Các bộ phận khác của đầu gối cũng có thể bị tổn thương cùng lúc. Trật khớp có thể làm hỏng một số dây chằng, mạch máu và dây thần kinh quan trọng do đó ảnh hưởng đến sức khỏe và tính toàn vẹn của khớp, gây ra những rủi ro cho khả năng đi lại và phần chân của người mắc phải.

Nguyên nhân gây trật khớp gối

Chấn thương này xảy ra khi đầu gối va chạm mạnh với mặt phẳng cứng

Có những người mắc phải tình trạng trật khớp gối bẩm sinh nghĩa là sinh ra đã mắc phải chấn thương này. Tuy nhiên, ở người bình thường vẫn có thể mắc phải tình trạng trật khớp gối nếu gặp những chấn thương nghiêm trọng như sau:

Tai nạn xe cộ: Nếu tại nạn xảy ra khiến nếu bạn đập đầu gối vào bề mặt cứng như bảng điều khiển của xe ô tô hoặc các vật khác có độ cứng cao, lực của cú đập có thể đủ mạnh để làm trật khớp đầu gối;

Chấn thương khi luyện tập và chơi thể thao: Điều này ít phổ biến hơn so với tai nạn, nhưng bạn có thể bị trật khớp gối nếu va chạm với lực mạnh với người chơi khác hoặc với mặt đất khi đầu gối của bạn bị uốn cong, hoặc nếu bạn duỗi quá mức đầu gối của bạn (uốn cong đầu gối về phía sau xa hơn mức dự định ) trong khi luyện tập;

Ngã vào bề mặt cứng: Trường hợp này có thể xảy ra với những người trượt tuyết hoặc người chạy bộ mất kiểm soát và ngã với đầu gối bị cong hoặc cố gắng quá mức. Một số người thậm chí có thể bị trật khớp gối nếu bị ngã sau khi bước hụt hoặc bước vào lỗ hổng trên mặt đất trong khi đang đi bộ.

Những triệu chứng của tình trạng trật khớp gối

Triệu chứng của chúng này thường gắn với cơn đâu và biến dạng đầu gối

Các triệu chứng của trật khớp gối thường xảy ra ngay lập tức và nặng hơn theo thời gian. Đôi khi, đầu gối có thể trượt trở lại vị trí bình thường sau khi bị trật khớp dù hiếm xảy ra. Tuy nhiên, thông thường tình trạng chấn thương này gây ra đau đớn, sưng và không ổn định trong sinh hoạt hằng ngày. Chấn thương này có những triệu chứng như sau:

Gây ra tiếng động nghe như “cốp” ngay tại thời điểm bị thương;

Đau đớn dữ dội ở vùng đầu gối, phần chân tại đó đau đến mức bạn không thể cử động hoặc duỗi thẳng được;

Phần đầu gối bị sưng và bầm tím nghiêm trọng;

Đầu gối bị biến dạng và có thể nhìn thấy sự biến dạng đó;

Có cảm giác không bình thường, không ổn định ở phần đầu gối và có cảm giác các phần trong đầu gối đang không ở vị trí bình thường;

Đầu gối bị giới hạn phạm vị chuyển động và gây đau đớn nếu có những cử động mạnh;

Bạn không thể cử động để thực hiện các hoạt động dù là hoạt động sinh hoạt hằng ngày hay chơi thể thao.

Trật khớp gối được chẩn đoán như thế nào?

Vì đầu gối bị trật khớp có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng tiềm ẩn đối với các mạch máu và dây thần kinh của khớp, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành kiểm tra để đánh giá xem có xảy ra chấn thương cho các cấu trúc này hay không. Kiểm tra này có thể bao gồm những phần như sau:

Kiểm tra sơ bộ: Bác sĩ sẽ xem xét đầu gối và họ sẽ hỏi nguyên nhân gây ra chấn thương là gì. Họ cũng sẽ lưu ý xem đầu gối của bạn có bị biến dạng và sưng lên hay không và liệu bạn có thể cử động được hay không. Bác sĩ có thể ấn vào các bộ phận khác nhau của chân bạn để xem liệu bạn có bị tổn thương dây chằng nào không, đó là những dải mô giúp giữ đầu gối ở đúng vị trí. Thông thường, tình trạng trật khớp gối hay dẫn đến vấn đề bị rách dây chằng. Họ cũng sẽ kiểm tra da ở vùng đầu gối cho đến tận chân của bạn trông như thế nào vì chấn thương này có thể gây tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu, làm thay đổi màu sắc và nhiệt độ của da. Điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu hoặc xúc giác của bạn dưới đầu gối. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị mất cả phần chân (cắt cụt chi) nếu không giải quyết các biến chứng nghiêm trọng này;

Kiểm tra chỉ số huyếp áp cổ chân – cánh tay: Để tìm kiếm những thay đổi trong lưu lượng máu, các bác sĩ có thể tiến hành làm xét nghiệm này. Kiểm tra này sẽ so sánh huyết áp đo ở mắt cá chân của bạn với huyết áp đo ở vị trí thông thường trên cánh tay. Nếu chỉ số huyết áp mắt cá chân của bạn thấp, điều đó có nghĩa là trật khớp đã gây ra vấn đề với lưu lượng máu đến chân của bạn;

Kiểm tra dẫn truyền thần kinh và đo điện cơ: các sĩ có thể sử dụng quy trình này để kiểm tra các cơ và dây thần kinh của bạn. Các bác sĩ sẽ gắn thiết bị vào cơ của bạn để ghi lại hoạt động điện. Các điện cực trên bề mặt có thể đo tốc độ và độ mạnh của tín hiệu từ các dây thần kinh của bạn. Các xét nghiệm như đo điện cơ (EMG) hoặc vận tốc dẫn truyền thần kinh (NCV) sẽ đo chức năng của các dây thần kinh ở chân và đầu gối của bạn;

Chẩn đoán hình ảnh: Chẩn đoán hình ảnh là cách để bác sĩ của bạn xem được tình trạng đang xảy ra bên trong đầu gối của bạn. Chụp X-quang có thể xác nhận rằng vị trí xương của bạn đã bị trật ra khỏi khớp. Nó cũng có thể hiển thị nếu bạn bị gãy xương do tai nạn. Chụp MRI cũng có thể cho biết liệu bất kỳ dây chằng hoặc các mô mềm khác ở đầu gối có bị tổn thương hay không. Chẩn đoán hình ảnh này cũng có thể giúp bác sĩ phẫu thuật chuẩn bị để có phương pháp điều trị xếp lại xương đầu gối của bạn. Chụp MRI hoặc siêu âm cũng có thể cho biết liệu bạn có chấn thương thần kinh sau khi xảy ra tai nạn hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu chụp động mạch, chụp X-quang phác thảo lưu lượng máu trong động mạch và tĩnh mạch của bạn. Đó là một cách khác để xem liệu trật khớp gối có làm hỏng các mạch máu hay không;

Phương pháp điều trị tình trạng trật khớp gối

Tùy tình trạng bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật

Cách điều trị cho tình trạng chấn thương này còn tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chấn thương gây ra. Trong thời gian chẩn đoán và điều trị, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ cho bạn thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để bạn không cảm thấy quá đau đớn. Thông thường sẽ có hai phương án để điều trị tình trạng này như sau:

Phương án không phẫu thuật: Nếu tổn thương ở đầu gối của bạn không quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể cố gắng cố định xương của bạn trở lại vị trí bằng cách ấn và di chuyển chân của bạn theo những cách nhất định, di chuyển chân của bạn để làm cho xương bánh chè quay trở lại vị trí thích hợp của nó. Sau khi nắn vị trí để xương khớp trở lại bình thường, bạn có thể sẽ phải đeo nẹp trong vài tuần để đầu gối lành lại mà không được phép cử động quá mạnh hoặc để chân chịu bất kỳ tác động nào.

Phương án phẫu thuật: Bác sĩ của bạn có thể cần phải phẫu thuật để điều chỉnh trật khớp và các tổn thương khác do chấn thương của bạn, bao gồm: gãy xương, rách dây chằng, tổn thưởng dây thần kinh, tổn thương mạch máu. Bạn cần phải phẫu thuật để sửa chữa các dây chằng, mạch máu hoặc dây thần kinh bị tổn thương. Nếu mạch máu của bạn bị tổn thương, bạn có thể cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Tùy trường hợp, phẫu thuật có thể được dời lại từ 1 đến 3 tuần để phần chân có thời gian giảm sưng. Trong khi chờ đợi, bạn sẽ cần đeo nẹp, giữ chân nâng cao và chườm đá lên vết thương. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể phẫu thuật nội soi khớp gối. Điều này được thực hiện thông qua các vết cắt nhỏ được thực hiện quanh đầu gối của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cần phẫu thuật hở với những vết mổ lớn hơn. Loại bạn cần tùy thuộc vào tình trạng tổn thương phần còn lại của đầu gối.

Phục hồi sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn cần đeo các nẹp đầu gối khác nhau đến khi lành. Một số loại nẹp giúp bạn di chuyển và cử động nhẹ để giảm bớt tình trạng cứng khớp. Sau khi bạn đeo nẹp hoặc nẹp xong, bác sĩ nên gửi bạn đến một chuyên gia vật lý trị liệu để phục hồi đầu gối. Bạn sẽ thực hiện các bài tập để tăng cường cơ bắp chân xung quanh đầu gối và giúp mang lại toàn bộ chuyển động cho khớp của bạn.

Khả năng hồi phục của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và liệu bạn có bị tổn thương mạch máu và dây thần kinh hay không. Nếu bạn được điều trị nhanh chóng, vết thương sẽ được chữa lành tốt và nhanh chóng phục hồi. Quá trình hồi phục sau trật khớp gối có thể mất nhiều thời gian. Bạn sẽ hồi phục nhanh hơn nếu tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Ở những người luyện tập và những vận động viên, sau khi bị chấn thương như vậy thường vẫn có thể trở lại thi đấu thể thao nhưng họ sẽ không thể thực hiện được ở mức độ và cường độ tốt như trước.

Triển vọng hồi phục

Trật khớp gối tuy có thể chữa khỏi và hồi phục nhưng cũng dễ để lại di chứng nếu không chữa trị kịp thời. Triển vọng của những người bị chấn thương như thế này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Mức độ chấn thương xảy ra như thế nào;

Mức độ khớp bị tổn thương;

có bị tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh không;

Phương pháp điều trị được sử dụng;

Sự tuân theo hướng dẫn điều trị, kiêng cữ và trị liệu phục hồi của cá nhân.

Điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng nhận biết và điều trị khớp gối bị trật khớp. Ngoài tổn thương mạch máu và thần kinh, các biến chứng khác có thể bao gồm hội chứng khoang và huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu tổn thương mạch máu được phát hiện và sửa chữa kịp thời, triển vọng của bạn là tốt. Tuy nhiên, nếu nó không bị phát hiện, có thể cần thiết phải cắt cụt trên đầu gối.

Trong các trường hợp tổn thương dây thần kinh, bạn khó có thể trở lại mức hoạt động đầy đủ sau khi điều trị. Phục hồi chức năng cho một khớp gối bị trật khớp có thể mất từ 9 đến 12 tháng. Ở một số người đã hoàn thành quá trình điều trị và chương trình phục hồi chức năng, vẫn có thể xuất hiện một số mức độ cứng, đau hoặc rối loạn chức năng ở đầu gối bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, trật khớp gối là tình trạng chấn thương nghiêm trọng có khả năng gây tổn thương và để lại di chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị phù hợp và kịp thời. Do đó, trong quá trình luyện tập thể dục và chơi thể thao cần chú trọng biên độ và kỹ thuật để tránh những chấn thương nguy hiểm này. Bên cạnh đó, cần kiên trì tập luyện gym, yoga và thể thao để cơ thể có khả năng phục hồi nhanh chóng sau những chấn thương.

Hãy tải ứng dụng chúng mình để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà chúng mình mang đến cho bạn.

Đăng bởi: Đỗ Phương Nam

Từ khoá: Hiểu rõ chấn thương trật khớp gối để đề phòng và biết cách xử lý

Xử Lý Hành Vi Gian Lận Thương Mại

Hiện nay, tình trạng gian lận thương mại diễn ra khá phổ biến trên địa bàn khắp cả nước và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi nhằm tránh sự kiểm soát. Các hành vi gian lận thương mại thường gặp như:

Sản xuất và buôn bán hàng giả, Đầu cơ, thao túng thị trường chứng khoán,…

Hành vi vi phạm của các doanh nghiệp chủ yếu là kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng đầu ra của các hàng hóa hoặc dịch vụ do mình kinh doanh;

Cá nhân, tổ chức có hành vi gian lận thương mại thì có thể bị xử lý vi phạm hành hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm.

Ngày 26/8/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi như:

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh, trừ trường hợp đã được quy định tại nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác;

Hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; hàng hóa lưu thông trong nước bị áp dụng biện pháp khẩn cấp; hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác;

Hành vi vi phạm về kinh doanh thuốc lá;

Hành vi đầu cơ hàng hóa và găm hàng;

Hành vi vi phạm về hoạt động xúc tiến thương mại;

Hành vi vi phạm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

Hành vi vi phạm về thương mại điện tử;

Các hành vi vi phạm khác trong hoạt động thương mại.

Theo quy định tại Nghị định 98/2024/NĐ-CP, ngoài hình thức phạt cảnh cáo, các hành vi vi phạm còn có thể áp dụng hình thức thức phạt tiền lên tới 200.000.000 đồng đối với cá nhân và 400.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra còn có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

b) Xử lý hình sự

Nếu như trước các hành vi vi phạm về môi trường, gian lận thương mại, hay các loại hình kinh doanh đa cấp, lừa đảo người tiêu dùng, chỉ bị phạt hành chính thông thường, thì nay, những vi phạm kể trên sẽ bị xử lý hình sự. Kể từ 01/01/2024 khi Bộ Luật hình sự 2024, sửa đổi bổ sung 2023 có hiệu lực đã ghi nhận về việc chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Theo đó, khi pháp nhân thực hiện các hành vi gian lận thương mại có thể bị xử lý hình sự về các tội sau đây:

Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189);

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190);

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192 );

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm (Điều 193);

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi (Điều 195);

Tội đầu cơ (Điều 196);

Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (Điều 203);

Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán (Điều 209);

Tội thao túng thị trường chứng khoán (Điều 211);

Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (Điều 213);

Tội vi phạm quy định về cạnh tranh (Điều 217);

Việc quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Hình sự 2024 là cần thiết trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế như trốn thuế, kinh doanh trái phép, đầu cơ, buôn lậu, lừa đảo người dùng hoặc vì lợi ích cục bộ đã không thực hiện các biện pháp mà pháp luật đòi hỏi để bảo vệ môi trường, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hướng dẫn thành lập công ty

11 gợi ý đặt tên doanh nghiệp khi thành lập công ty mới

Tư vấn thành lập công ty Cổ phần

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Thành lập văn phòng đại diện công ty

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Hướng dẫn thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh

Số đăng ký kinh doanh

Trekking Và Phương Pháp Xử Lý

1. Nguyên nhân dẫn đến chuột rút khi leo núi – trekking

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút – co cơ

2. Cách xử lý khi bị chuột rút

1. Kéo căng

2. Chích lể cơ bắp

Phương pháp này thường được áp dụng cho các vận động viên. Chỉ cần dùng một cây kim để chích vào chỗ bị chuột rút. Tuy nhiên tạo vết thương hở trong môi trường leo núi, trekking thì không được khuyến khích lắm. Và nếu không tự tin thì bạn có thể bỏ qua phương pháp này.

3. Xoa bóp

Có thể tự xoa bóp vào chỗ bị chuột rút để giảm căng cơ.Tiến hành dùng 2 tay xoa bóng và vuốt vào vùng bị chuột rút làm vùng da ấm lên, thao tác phải nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau. Có thể sử dụng một con lăn massage hoặc quả cầu nhỏ để lăn quanh vùng đau. 

4. Làm ấm

Làm ấm là cách hiệu quả để loại bỏ sự căng cơ và đau. Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng áp vào chỗ bị chuột rút. Nhiệt giúp cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra tắm nước ấm cũng giúp thư giãn cơ bắp và giảm chuột rút.

5. Uốn cong ngón chân

Đây là cách dễ nhất để xử lý chuột rút ở bàn chân và ngón chân. Nắm bàn chân hoặc các ngón chân và kéo căng hết cỡ. Có thể rất đau. Nhưng sẽ nhanh chóng hết bị chuột rút.

6. Đi chân trần

Một cách khác là đi chân trần trên một mặt phẳng đơn giản, ở nhà thì bạn có thể đi trên sàn nhà, vào rừng thì bạn có thể vận dụng phương pháp này nếu quanh bạn có một khoảng đất trống, hay bãi cỏ bằng phẳng. Bạn hãy bắt đầu bước đi và cử động các ngón chân, tì ngón chân lên mặt đất và kéo căng ngón chân ra. Những bước đơn giản này sẽ tăng tốc độ lưu thông máu và giảm chuột rút.

3. Những biện pháp hạn chế chuột rút

Luôn bổ sung nước và điện giải

Chất điện giải là các khoáng chất cụ thể giúp dẫn truyền các xung thần kinh, hỗ trợ co / giãn cơ. Mỗi người đều cần chất điện giải để cơ thể hoạt động tốt. Cuộc sống hằng ngày không hoạt động nhiều, nên bạn sẽ không tiêu thụ nhiều chất điện giải. Nhưng khi đi leo núi, trekking – với hoạt động ở cường độ cao thì bạn cần cung cấp đủ điện giải cho cơ thể, nhằm duy trì cơ thể ở trạng thái tốt nhất và ngăn ngừa chuột rút.

Các chất điện giải quan trọng và phổ biến là:

Sodium (Natri)

Potassium (Kali)

Calcium (Canxi)

Magnesium (Magie)

Canxilà thành phần điện giải được sử dụng nhiều hơn so với các thành phần khác. Vì khi bạn hoạt động nhiều, cơ thể sản sinh ra những hợp chất có hoạt tính acid, và cơ thể huy động canxi để trung hòa, kiềm hóa lượng hợp chất có tính acid này.

Magie cần thiết cho sự thư giãn của cơ bắp. Khi dự trữ magiê của chúng ta thấp, thì cơ bắp có thể khó thư giãn dẫn đến căng cơ.

Natri và Kalirất quan trọng đối với nước và chất lỏng di chuyển vào và ra khỏi tế bào, và là mối liên hệ giữa dây thần kinh và các cơ. Cả hai khoáng chất đều cực kỳ quan trọng đối với sự co và giãn của cơ.

Uống đủ nước

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trong suốt chuyến đi

Luyện tập trước chuyến đi và khởi động trước khi bắt đầu hành trình

Đăng bởi: Bà Như

Từ khoá: Chuột rút khi đi leo núi – trekking và phương pháp xử lý

Hiểu Rõ Tư Duy Chiến Lược Là Gì Để Thành Công Bền Vững

Tư duy chiến lược là gì?

Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn chủ động (proactive), không phải thụ động (reactive), và có cơ sở cho những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật là tactics).

Và không gì khác hơn, tư duy chiến lược là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để hoạch định tương lai trên cơ sở phân tích các thông tin quá khứ, hiện tại, và phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Cách rèn luyện tư duy chiến lược

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn (vision) dài hạn và biết thiết lập những mục tiêu dài hạn (long-term objectives). Và trước khi đặt mục tiêu, người có tư duy chiến lược phải có khả năng phân tích (analyse) và tổng hợp (synthesize) các yếu tố bên trong (intertnal factors), bên ngoài (external factors) để biết mình đang ở đâu, chung quanh đang có gì trước khi nói đến chuyện đi đâu, về đâu…

Bên trong là nguồn lực nội tại (resources) với những thế mạnh (strengths) và điểm yếu (weaknesses) của chính mình hay tổ chức mình, trong đó, rất quan trọng là xác định năng lực cốt lõi (core competency).

Kế đến, người có tư duy chiến lược phải là người có khả năng hoạch định (planning), tức lập ra những kế hoạch dài hạn (long-term plan) và phân chia (break down) thành các bước đi cụ thể (stages) để thực hiện mục tiêu; và có khả năng “thấy” trước (foresee) những xu hướng (trends), diễn biến thay đổi của thời cuộc (environment) để điều chỉnh kế hoạch này.

Ai cũng cần tư duy chiến lược để thành công bền vững

Một tổ chức, công ty dù là tập đoàn cực lớn hay doanh nghiệp siêu nhỏ luôn cần những con người có tư duy chiến lược (strategic thinkers), biết hướng tầm nhìn ra xa, tìm những đích đến lâu dài, và biết lựa chọn những con đường tối ưu để đi đến cái đích đó. Đó không gì khác hơn là quá trình hoạch định chiến lược (strategic planning).

Chiến lược là thứ mà từ bà bán xôi đến ông chủ tịch tập đoàn đa ngành đều cần đến để phát triển bền vững (sustainable development).

Thực tế, có những người bán xôi, bán bánh, thậm chí bán ve chai, rác thải…, nhờ có tư duy chiến lược mà trở thành những đại gia giàu có! Ngược lại, có những người, xuất phát điểm rất tốt (cơ nghiệp gia đình để lại lớn, khởi nghiệp thuận lợi, con nhà “có điều kiện”…), nhưng tư duy vụn vặt, ngắn ngày, nên dần dần đi xuống, có khi phải ra đường bán xôi, bán ve chai, mà còn không bán được.

Via/Ảnh: Hard2know

Đăng bởi: Như Nguyễn

Từ khoá: Hiểu rõ Tư duy chiến lược là gì để thành công bền vững

Dân Số Là Gì: Hiểu Rõ Khái Niệm Và Ý Nghĩa

Tìm hiểu về “dân số là gì” và tầm quan trọng của nó trong xã hội và kinh tế. Câu trả lời chi tiết với những câu hỏi phổ biến về dân số.

Dân số không chỉ phụ thuộc vào việc sinh, mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố quan trọng bao gồm:

Tỷ lệ sinh: Tỷ lệ sinh là tỷ lệ người mới sinh so với tổng dân số. Mức độ này ảnh hưởng trực tiếp đến sự gia tăng dân số.

Tỷ lệ tử vong: Tỷ lệ tử vong là tỷ lệ người chết so với tổng dân số. Tỷ lệ này có thể phản ánh tình trạng y tế và chất lượng cuộc sống của một quốc gia hoặc khu vực.

Tỷ lệ di cư: Tỷ lệ di cư bao gồm di cư vào và di cư ra khỏi một địa phương. Sự tăng/giảm dân số do di cư có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng dân tộc, văn hóa và kinh tế.

Tỷ lệ tuổi thọ: Tỷ lệ tuổi thọ cao có thể dẫn đến sự gia tăng dân số, trong khi tỷ lệ tuổi thọ thấp có thể gây giảm dân số.

Các yếu tố kinh tế và xã hội: Những yếu tố như mức sống, thu nhập, giáo dục và quyền lợi phụ nữ cũng có thể ảnh hưởng đến dân số.

Dân số có mối quan hệ mật thiết với kinh tế và xã hộTăng trưởng dân số có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, nhưng nếu không được quản lý cẩn thận, nó có thể gây ra các vấn đề như thất nghiệp, kẹt cứng nguồn tài nguyên và áp lực lên cơ sở hạ tầng. Việc hiểu rõ sự tương quan này giúp chúng ta đưa ra các quyết định chính sách hợp lý để quản lý dân số một cách hiệu quả.

Tổng dân số: Đây là số lượng người sống trong một địa điểm cụ thể vào một thời điểm nhất định.

Mật độ dân số: Mật độ dân số là tổng dân số chia cho diện tích đất. Chỉ số này giúp ta hiểu được mức độ tập trung dân cư trong một khu vực.

Tỷ lệ tăng dân số: Tỷ lệ tăng dân số là tỷ lệ tăng trưởng dân số trong một khoảng thời gian nhất định.

Tỷ lệ thai chết: Tỷ lệ thai chết là tỷ lệ trẻ em tử vong trước tuổi 1 so với số trẻ em sinh ra.

Tỷ lệ suy giảm dân số: Tỷ lệ suy giảm dân số là tỷ lệ giảm trưởng dân số trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng dân số được tính bằng cách đếm số người sống trong một địa điểm cụ thể.

Mật độ dân số được tính bằng cách chia tổng dân số cho diện tích đất của khu vực đó.

Tỷ lệ tăng dân số được tính bằng cách chia tỷ lệ tăng trưởng dân số cho 100.

Tỷ lệ thai chết và tỷ lệ suy giảm dân số được tính bằng cách chia số trẻ em tử vong hoặc giảm trưởng dân số cho tổng dân số và nhân với 100.

Mỗi chỉ số dân số mang ý nghĩa riêng và cung cấp thông tin quan trọng để đánh giá tình hình dân số của một địa phương.

Chính sách dân số là một phần quan trọng của quản lý dân số. Các chính sách này có thể bao gồm khuyến khích sinh con hoặc hạn chế sinh con để duy trì mức tăng dân số ổn định và cân đối với tài nguyên. Quản lý dân số đòi hỏi sự cân nhắc và sự phối hợp giữa chính phủ, các tổ chức và cộng đồng để đảm bảo sự phát triển bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dân số gia tăng có thể gây ra nhiều vấn đề và thách thức cho một quốc gia hoặc khu vực. Một số vấn đề phổ biến bao gồm:

Thiếu việc làm: Dân số gia tăng có thể tạo áp lực lên thị trường lao động, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Áp lực tài nguyên: Sự gia tăng dân số đòi hỏi sự phục vụ tốt hơn trong việc cung cấp các nguồn tài nguyên như nước, thực phẩm, năng lượng và không gian sống.

Áp lực đô thị hóa: Dân số gia tăng có thể dẫn đến sự tăng lên của các khu đô thị, gây áp lực lên cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Vấn đề văn hóa và giáo dục: Sự gia tăng dân số có thể gây ra áp lực lên hệ thống giáo dục và gây khó khăn trong việc duy trì và phát triển văn hóa đa dạng.

Dân số là gì?: Dân số là tổng số lượng người sống trong một địa điểm cụ thể vào một thời điểm nhất định.

Dân số ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế?: Dân số ảnh hưởng đến kinh tế thông qua lực lượng lao động, tiêu dùng và thị trường.

Làm thế nào để tính tỷ lệ tăng dân số?: Tỷ lệ tăng dân số được tính bằng cách chia sự gia tăng dân số cho dân số ban đầu và nhân với 100.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Khám Phá Top 6 Bảo Tàng Hà Nội Để Hiểu Rõ Hơn Về Nước Nhà

1. Bảo tàng Mỹ thuật

Địa chỉ: Số 66, đường Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h hàng ngày

Vé vào cửa: người lớn 40.000 VND/Vé, trẻ em dưới 6 tuổi 10.000 VND/Vé

Với hơn 18000 hiện vật trong nước mang đậm dấu ấn lịch sử cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội chính là điểm đến không thể bỏ lỡ cho những du khách muốn tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử đất nước khi tìm kiếm bảo tàng Hà Nội

Năm 1962, nhà nước quyết định chuyển đổi và sửa chữa bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội từ kiến trúc mang tinh thần của phương Tây sang những chi tiết trang trí kiến trúc của đình làng Việt Nam để biến nơi đây thành nơi để lưu giữ và trưng bày các tài liệu mỹ thuật lịch sử. Chính vì vậy, bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội được coi là một trong những bảo tàng quan trọng, nắm giữ kho tàng di sản văn hóa của đất nước.

Đến bảo tàng Mỹ Thuật, bên cạnh chiêm ngưỡng những tác phẩm văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt được lưu giữ cẩn thận, du khách còn có cơ hội được tìm hiểu rõ ràng hơn về nội dung của các di tích qua App thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, xem hiện vật qua mô hình 3D và nghe thuyết minh từ đài audio guide ở bảo tàng.

Với không gian yên tĩnh, phòng trưng bày có ánh sáng tốt và rộng rãi, có nhiều góc chụp đẹp cho du khách check – in thì bảo tàng Hà Nội này quả thực là một địa điểm rất đáng cân nhắc trong danh sách tham quan bảo tàng Hà Nội.

2. Bảo tàng Dân tộc học

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h30 từ thứ 3 đến Chủ Nhật

Vé vào cửa: 40.000 VND/Vé

Bảo tàng Dân tộc học gồm 15.000 hiện vật, 42.000 phim, 273 băng ghi âm những cuộc phỏng vấn cùng 10 công trình kiến trúc nổi tiếng, khiến du khách khi bước vào đây cảm tưởng như đang hòa vào cuộc sống sinh hoạt thấm đẫm tinh thần văn hóa dân tộc của cha ông ta hồi xưa.

Để đáp ứng nhu cầu của đầy đủ khách tham quan gần và xa, tất cả thông tin trong phòng trưng bày bao gồm chú thích, bài viết đều được viết dưới dạng ba thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt. Bên cạnh đó, bảo tàng Dân tộc học Hà Nội còn hỗ trợ cho các du khách nước ngoài bằng cách phát những tờ gấp miễn phí cung cấp thông tin đầy đủ và nội dung chính bằng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc…

Ngoài việc được khám phá những nét độc đáo của nền văn hóa của dân tộc thì du khách đến bảo tàng dân tộc học Hà Nội có thể tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí như: múa rối nước, dân ca quan họ Bắc Ninh và các trò chơi dân gian như kéo co, đi cầu kiều, đánh đu… để cảm nhận những nét đẹp trong cuộc sống văn hóa người Việt.

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 19, phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 sáng và 14h00 – 16h30 chiều, mở cửa các ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 7, Chủ Nhật trong tuần

Vé mở cửa: 40.000 VND/Vé

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi tập trung chủ yếu trưng bày những tài liệu, hiện vật và các sưu tập về cuộc đời và con người của vị lãnh tụ Hồ chí Minh. Bảo tàng được nằm ở vị trí cùng với các di tích nổi tiếng như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích phủ Chủ tịch… tạo thành một khu quần thể di tích thu hút rất nhiều khách du lịch đến và muốn tìm hiểu về đất nước Việt Nam.

Đúng như tên gọi của mình, bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện đầy đủ và chân thực về Bác: từ tiểu sử, gia đình, quê hương của Bác; hành trình ra đi tìm đường cứu nước và quá trình hoạt động của Bác ở Pháp, Nhật; cuộc kháng chiến dài kỳ kéo dài từ năm 1945-1954; quá trình xây dựng lại miền Bắc và đấu tranh giành giải phóng ở miền Nam…

Có thể nói lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc gắn liền với cái tên Hồ Chí Minh, du khách đến đây không chỉ được khám phá cuộc đời của Bác mà còn cảm nhận được tinh thần yêu nước và sức mạnh bền bỉ qua công cuộc giải phóng dân tộc của con người Việt.

Đến với bảo tàng Hồ Chí Minh, du khách sẽ có cơ hội được tiếp cận sâu rộng hơn về lịch sử Việt Nam hiện đại qua cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là một trong những bảo tàng lớn nhất về mặt quy mô mà còn về giá trị tinh thần to lớn chứa đựng trong đó.

4. Bảo tàng Hà Nội

Địa điểm: Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 sáng, 13h30 – 17h00 chiều; mở cửa từ thứ 3 đến Chủ Nhật hàng tuần

Vé mở cửa: Không thu tiền vé tham quan.

Bảo tàng Hà Nội là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Hà Nội ra đời vào năm 1982 nên số lượng hiện vật của bảo tàng có thể lên đến hàng chục ngàn, trong đó lưu trữ rất nhiều cổ vật lịch sử quý giá. Các bộ sưu tập quý hiếm bao gồm đồ đồng, đồ gốm, đồ sứ tồn tại ở các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn…

Vào năm 2008, bảo tàng Hà Nội được cải tạo nhân ngày kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Du khách khi đến bảo tàng sẽ ngay lập tức nhận thấy không gian khác biệt ở đây: thiết kế kim tự tháp úp ngược tinh xảo, bảo tàng màu trắng xám được bao phủ bởi những sắc màu xanh của tán cây tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng và sang trọng.

Thiết kế đẹp mắt và độc đáo của bảo tàng Hà Nội được tạp chí Business đánh giá là một trong bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất so với các bảo tàng ở thế giới. Bên trong bảo tàng được kiến tạo kiến trúc thang dốc dạng xoắn giúp du khách có thể quan sát hiện vật một cách tốt hơn.

5. Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội

Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 8h30 – 11h30 sáng, 13h30 – 16h30 chiều; mở cửa từ thứ 3 và thứ 4 dành cho các học sinh đến nghiên cứu, từ thứ 5 đến Chủ Nhật dành cho các du khách đến tham quan.

Vé vào cửa: Không thu tiền vé tham quan

Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội là bảo tàng Hà Nội được cấp quốc gia khánh thành vào năm 2004. Đúng với cái tên của mình, bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội giống như một “thế giới động vật” thu nhỏ, tái hiện lại sinh động toàn cảnh sự sống của hàng triệu năm trước các loài động vật, thực vật đa dạng ở Việt Nam.

Tại đây trưng bày 1400 mẫu vật phong phú từ bò sát, động vật có vú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, thực vật… Với tổng diện tích lên đến 1000 mét vuông, bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội được xem là “linh hồn thiên nhiên đất Việt”.

Bước vào bảo tàng Hà Nội này du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu trưng bày lịch sử của sự sống, khu trưng bày lịch sử tiến hóa của loài người, khu trưng bày các sinh vật biển, lưỡng cư, bò sát, côn trùng, nấm và thực vật… các tiêu bản xương động vật và đặc biệt là phòng chiếu 3D.

Qua tìm hiểu, bên cạnh sống trong bầu không khí của thế giới thiên nhiên hoang dã qua nhiều biến động của thời gian, du khách cũng cảm thấy yêu quý, trân trọng các loài sinh vật đang hiển hiện ở quanh ta. Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội là một trong số bảo tàng Hà Nội được đánh giá là một nơi thích hợp cho học sinh và trẻ em đến học hỏi.

6. Bảo tàng Lịch sử Hà Nội

Địa điểm: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 8h00 – 12h00 sáng, 13h30 – 17h00 chiều; mở cửa từ thứ 3 đến Chủ Nhật hàng tuần

Vé vào cửa: 40.000 VND/Vé

Bảo tàng Lịch sử Hà Nội tọa lạc ở ngay sau Nhà hát lớn Hà Nội, là một trong những bảo tàng quen thuộc với con dân Hà thành. Viện bảo tàng hiện tại lưu giữ trên 100 nghìn hiện vật có giá trị, bao gồm nhiều sưu tầm thuộc nhiều triều đại của lịch sử Việt Nam.Vì thế, bảo tàng Lịch sử là một điểm đến lý tưởng cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu về lịch sử dân tộc,

Bảo tàng lịch sử hiện tại là sự sát nhập của hai bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, vì thế kế thừa toàn bộ di sản và kinh nghiệm hoạt động hơn nửa thế kỷ của hai bảo tàng này, đó là trưng bày cổ vật đầy đủ của các thời đại Việt Nam từ trước Công Nguyên đến sau Công Nguyên và thừa hưởng nét kiến trúc Pháp lãng mạn, thấm đẫm hơi thở lịch sử từ bảo tàng Louis Finot.

Với hai khu trưng bày rất nhiều hiện vật quý hiếm và có giá trị như trống đồng Ngọc Lũ, ấn vàng “Đại Việt quốc Nguyễn Chúa vĩnh trấn chi bảo” đúc năm 1709,… mỗi hiện vật ở bảo tàng lịch sử không chỉ phản ánh chặng đường dài của lịch sử dân tộc mà còn biết bao câu chuyện gắn liền với đời sống văn hóa – kinh tế ở giai đoạn đó.

Sau khi tham quan thì bảo tàng lịch sử sẽ để lại ấn tượng cho du khách là không gian rộng lớn vì số lượng hiện vật phong phú trải qua nhiều thời kỳ của đất nước. Nhưng bạn không phải lo về vấn đề này bởi vì bảo tàng được bố trí rất khoa học và hợp lý, cùng với giọng nói truyền cảm của nhân viên thuyết minh thì du khách sẽ trải nghiệm cảm giác lạc lối trong không gian mang đậm hồn dân tộc.

Đăng bởi: Dũng Nguyễn

Từ khoá: Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiểu Rõ Chấn Thương Trật Khớp Gối Để Đề Phòng Và Biết Cách Xử Lý trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!