Xu Hướng 3/2024 # Hóa Ra Lõi Bắp (Ngô) Lại Có Nhiều Công Dụng Hay, Ít Người Biết # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hóa Ra Lõi Bắp (Ngô) Lại Có Nhiều Công Dụng Hay, Ít Người Biết được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong quá trình nấu ăn, khói có thể ám mùi vào đồ vật xung quanh nếu nhà bạn không có máy hút khói. Khói cũng có thể làm tường bếp nhanh chuyển sang màu ố vàng mất thẩm mỹ. Trường hợp này, bạn hãy sử dụng lõi ngô phơi khô như một cách khử mùi hiệu quả.

Sau khi phơi khô lõi ngô, bạn đặt chúng ở phòng bếp qua đêm, sáng hôm sau sẽ thấy mùi bếp khó chịu biến mất. Bạn quan sát có thể thấy lõi ngô cũng chuyển từ màu trắng qua màu nâu đen nhờ khả năng hấp thụ các tạp chất cũng như hơi nước cực hiệu quả.

Nhà vệ sinh có thể được coi là nơi dễ bẩn nhất trong nhà vì thường xuyên ẩm ướt, là môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi. Chất thải của con người có amoniac hoặc mùi cống thoát nước nếu không được xử lý cũng có thể bốc lên khiến nhà vệ sinh hay nhà tắm bốc mùi rất khó chịu.

Bên cạnh việc lau chùi, dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên thì bạn cũng có thể dùng lõi ngô để khử bớt mùi. Bạn sấy khô lõi ngô rồi đặt ở trong nhà vệ sinh hoặc nhà tắm để hút hết đi mùi khó chịu.

Không chỉ vậy bạn có thể đổ thêm một ít dầu gió lên lõi ngô. Điều này giúp đuổi muỗi và cũng kết hợp làm nhà tắm, nhà vệ sinh bớt mùi.

Formaldehyde là chất khí có mùi hăng mạnh ở nhiệt độ thường, có mặt trong các đám cháy rừng, khí thải ô tô, khói thuốc,… Chất này cũng có thể xuất hiện ở cả những ngôi nhà mới sơn xong. Chỉ với nồng độ trên 0,1mg/kg không khí, khi hít phải chất này sẽ kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, nóng rát cổ họng và khó thở.

Chính vì vậy, việc vệ sinh nhà mới để hết chất khí này rất quan trọng trước khi chuyển vào. Lõi ngô sẽ giúp bạn điều này vì chúng hấp thụ rất tốt các chất khí kể cả formaldehyde. Bạn hãy để lõi ngô sấy khô trong nhà mới khoảng 2 tuần, chúng sẽ giúp bạn khử sạch mùi và không lo ngại sức khỏe khi chuyển vào ở.

Lõi ngô giờ còn có thể trồng hoa, giúp cây cối phát triển tốt. Chúng cũng làm cho đất tơi xốp và thoáng khí hơn, không lo bị nén đất. Cách thực hiện là bạn hãy phơi khô lõi ngô rồi cắt thành những đoạn nhỏ. Sau đó bạn lót một lớp lõi ngô dưới chậu hoa rồi thêm đất vào để trồng.

Công dụng của lõi ngô là sẽ giúp đất trong chậu nhanh ráo mỗi khi tưới, không bị ứ đọng gây úng cây và dễ bị thối rễ đồng thời ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Cây nhờ vậy mà phát triển xanh tốt hơn.

Bạn hoàn toàn có thể trồng nấm sạch và ngon tại nhà với sự giúp sức của lõi ngô. Hãy phơi khô lõi ngô sau đó xay nhỏ, thêm vào đó thạch cao cám mì, khuấy với nước vôi trong cho tích tụ và lên men. Sau khi hỗn hợp lên men thì bạn đặt hỗn hợp trong bao cùng vi khuẩn nấm, để tủ lạnh nơi bán tối, ẩm và thoáng. Đây là cách trồng nấm không dùng thuốc, nấm sẽ tươi và ngon hơn.

Bạn có biết ngoài râu ngô thì lõi ngô cũng có thể sử dụng để pha trà. Uống nước lõi ngô hàng ngày vừa thơm lại cực tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, lõi ngô cũng có thể dùng nấu súp. Vị ngọt của lõi ngô sẽ giúp món súp đằm và ngọt thanh hơn đó.

Bạn lấy chiếc cùi bắp đã được lấy hết sạch hạt chỉ còn cùi không, đem nó đi phơi nắng cho thật khô.

Sau đó lấy chiếc cùi bắp vào và dùng chiếc đũa cắm vào để cho dễ cầm rồi dùng nó để chà bồn rửa bát, bạn sẽ thấy thật bất ngờ khi mọi vết bẩn, mảng bám cứng đầu ở bồn rửa bát sẽ bị đánh bay, chiếc bồn rửa bát của bạn sẽ sạch bóng như mới mà không cần sử dụng hoá chất tẩy rửa.

Advertisement

Ngoài ra phần lọc bồn rửa bát khá nhỏ bạn sẽ khó có thể thò tay xuống dưới đó để cọ, nhưng chỉ cần dùng chiếc cùi bắp đưa xuống cọ thì nó sẽ được làm sạch một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn dùng chiếc cùi bắp đã được phơi khô và cắm thêm chiếc que cho dễ cầm sau đó dùng nó để chà nắp cống nhà vệ sinh, tất cả tóc rụng, vết bẩn, rác rưởi bám trên bề mặt nắp cống sẽ được cuốn hết vào cùi bắp và nắp cống sẽ được thông, làm sạch.

Sau khi sử dụng xong bạn chỉ cần vứt nó vào thùng rác là xong.

6 Tác Dụng Phụ Có Thể Xảy Ra Khi Ăn Quá Nhiều Táo

Có thể bạn đã từng nghe nói: “Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa”. Câu nói này rất đúng vì táo chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, chất xơ và kali. Tất cả những điều này có tác dụng thần kỳ trong việc hỗ trợ sức khỏe của chúng ta. Nhưng nếu ăn quá nhiều chúng có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực đến sức khỏe. Đúng vậy, quá nhiều thứ tốt cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

6 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo Có thể ăn bao nhiêu quả táo trong một ngày?

Trung bình một người có thể ăn từ một đến hai quả táo trong một ngày. Nếu bạn ăn nhiều hơn thế, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nguy hiểm và khó chịu.

1. Vấn đề tiêu hóa

Chất xơ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa rất tốt nhưng hấp thụ quá nhiều chất xơ có thể phản tác dụng, dẫn đến đầy hơi và táo bón. Mọi người cần từ 20 đến 40 gam chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Hấp thụ quá 70 gram được coi là vượt mức.

Mặc dù một người có thể ăn 15 quả táo, nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ các nguồn chất xơ khác trong chế độ ăn hàng ngày của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều hơn hai quả táo mỗi ngày, nó có thể dẫn đến một số rắc rối nghiêm trọng về tiêu hóa.

2. Lượng đường trong máu có thể thay đổi

Táo rất giàu carbohydrate có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Điều này khiến táo trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo trước khi tập luyện. Táo cũng làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc vì nó giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ‘cảm thấy tốt’ như serotonin.

Nhưng ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu vì nó rất giàu carbohydrate. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, quá nhiều đường ngay cả dưới dạng trái cây cũng có thể làm trầm trọng hơn độ nhạy cảm với insulin và cản trở hoạt động của thuốc.

3. Tiêu thụ quá nhiều thuốc trừ sâu

Táo đứng đầu danh sách các loại rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất mỗi năm. Diphenylamine là một loại thuốc trừ sâu thường được tìm thấy trong táo, có nghĩa là ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều hóa chất.

4. Tăng cân

Táo chứa đầy carbs cung cấp năng lượng tức thì cho bạn. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến tăng cân. Điều này là do cơ thể đốt cháy carbs trước, vì vậy ăn quá nhiều táo có thể hạn chế cơ thể đốt cháy chất béo khi cần giảm cân.

5. Gây hỏng răng

Táo có tính axit và do đó ăn quá nhiều nó có thể làm hỏng răng của bạn; thậm chí còn hơn cả soda – nước ngọt có ga. Bạn có thể tránh điều này bằng cách nhai táo bằng răng sau hoặc ăn cùng bữa ăn như một bữa ăn nhẹ.

Nhưng miễn là bạn không ăn quá nhiều và ăn một quả táo mỗi ngày, bạn không phải lo lắng về răng của mình.

6. Gây thêm áp lực cho ruột

Táo không được khuyến khích cho những người thường xuyên bị đầy hơi hoặc có vấn đề về dạ dày. Táo xếp hạng cao hơn trong các loại thực phẩm có đường, khó tiêu hóa.

Đăng bởi: Doãn Đình Nam

Từ khoá: 6 tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều táo

Cách Trồng, Ý Nghĩa Và Công Dụng Bất Ngờ Ít Ai Biết Của Cây Mai Chiếu Thủy

Mai chiếu thủy có tên gọi khác là mai chiếu thổ. Nó là loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ miền Đông Dương, thân cây khá sần sùi, thường có màu xám hoặc đen. Mai chiếu thủy có nhiều nhánh mảnh và nhỏ nên rất dễ uốn nắn để tạo kiểu. Lá mai chiếu thủy có dạng hình trái xoan, khá nhỏ và có màu xanh non hoặc xanh thẫm.

Hoa mai chiếu thủy mọc thành từng chùm trên một cọng dài, hoa có 5 cánh, màu trắng và mùi thơm thoang thoảng, khá dễ chịu. Vì hoa chiếu thủy nhìn khá giống hoa mai và hoa luôn hướng xuống đất nên cây có tên gọi là mai chiếu thổ. Sau khi hoa tàn thì sẽ tạo thành những quả mai chiếu thủy màu đen, quả có lông mềm màu trắng. Thông thường một hoa sẽ cho ra 2 quả.

Mai chiếu thủy lá nhỏ còn gọi là mai chiếu thủy lá kim, bao gồm các loại như: Lá kim giòn, kim thanh mai, kim lá tứ, kim đuôi chồn, lá tứ xù.

Mai chiếu thủy kim thanh mai

Cây có nhiều nu (nu là những cục nổi ở trên thân cây), lá giống thanh mai nhưng nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ. Vì vậy, nó rất thích hợp và được ưa chuộng để làm mai chiếu thủy bonsai.

Mai chiếu thủy lá kim giòn

Cây có ít nu, cây thường xuyên ra hoa, lá có màu xanh vàng. Tuy nhiên, thân cây khó uốn để tạo dáng.

Mai chiếu thủy lá tứ

Lá mỏng và mọc thành 4 mặt lá như hình chữ thập. Cây cũng cho ra rất nhiều hoa và thân cây có nhiều gân, nhiều cạnh.

Bao gồm các loại như mai chiếu thủy đuôi chồn, thanh mai, lá tứ, nu gò công, trung nu, nu “mặt quỷ’’, da xanh, da trắng,…

Thanh Mai

Lá có màu xanh đậm, hình bầu dục, lá hơi tròn mọc đối xứng. Thân cây có ít nu và có màu xanh tím. Thanh mai có ít hoa hơn các loại mai chiếu thủy lá trung khác.

Mai chiếu thủy nu Gò Công

Loại cây này có nguồn gốc từ làng mai nu Thạnh Nhựt ở tỉnh Tiền Giang. Nó có nhiều nu và đẹp nhất, hoa của nó vừa lớn lại vừa thơm. Vì vậy, loại mai chiếu thủy này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất.

Bao gồm các loại như mai chiếu thủy nu “mận”, nu thường, da trắng, da xanh, da vàng, da láng, lá dài, lá tròn, 20 cánh lá thẳng, 20 cánh lá rũ,…

Mai chiếu thủy là loài cây mang lại nhiều sự may mắn, sung túc cho ngôi nhà của bạn và nó tượng trưng cho sự vững trãi, bền vững. Theo quan niệm phong thủy, cây mai chiếu thủy có khả năng trấn giữ long mạch để duy trì vượng khí trong nhà.

Vì vậy, khi sở hữu một cây chiếu thủy sẽ giúp gia đình bạn luôn bình an, hòa thuận và không bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Cũng nhờ những ý nghĩa phong thủy đó mà người ta thường mua cây mai chiếu thủy làm quà trong các dịp như tân gia, lễ tết.

Mai chiếu thủy thường được trồng bằng 2 cách: Chiết cành và trồng bằng hạt.

Trồng bằng hạt

Tuy nhiên, trồng cây chiếu thủy bằng phương pháp này không được phổ biến vì khi trồng bằng hạt, cây có tốc độ phát triển chậm và khó khăn trong việc chăm sóc bởi các tác nhân từ môi trường xung quanh.

Chiết cành

Tưới nước

Bạn nên tưới cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn. Cây không cần tưới nước quá nhiều, bạn chỉ nên tưới khoảng hai phần ba phần đất trồng là vừa đủ. Bạn nên kiểm tra lượng nước tưới cho cây thường xuyên, xem tưới nước có bị thừa hay không và dùng các biện pháp để tháo nước nhanh vì có khoảng 90% cây mai chiếu thủy chết do rễ bị úng nước. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp tưới phun sương dưới gốc và trên thân lá cây.

Ánh sáng

Bạn nên chọn những nơi có ánh sáng nhiều vì cây rất ưa sáng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị mái che cho cây hoặc di chuyển cây đến chỗ khác khi ánh sáng mặt trời quá gay gắt.

Phân bón

Bạn có thể bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng và phân vi sinh như NPK, DAP đều được. Đối với phân vi sinh, bạn nên pha với nước rồi phun vào đất để cây dễ dàng hấp thu hơn. Đối với phân chuồng thì bạn nên phơi khô rồi bón đều xung quanh gốc cây và tưới nước để đất ẩm giúp phân hấp thu vào đất dễ hơn.

Tỉa cây

Bạn nên tỉa lá cho cây định kỳ để tránh tán cây quá rậm rạp, tạo điều kiện cho côn trùng làm tổ và làm tổn hại cho cây. Tốt nhất là nên tỉa cây 2 lần một tháng.

Nhiệt độ

Cây mai chiếu thủy rất ưa sáng, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt là 25 đến 30°C.

Bạn nên trồng mai chiếu thủy với đất có trộn với vỏ trấu, tro vỏ trấu, xơ dừa, đất thịt, cát xây để cây phát triển một cách tốt nhất.

Bạn có thể nhân giống mai chiếu thủy bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Đầu tiên, bạn cần chọn cành để làm giống, bạn nên chọn những cành khỏe mạnh và những cành ở trên cao vì chất dinh dưỡng thường tập trung ở những vị trí cao ở cây và chỗ có nhiều ánh nắng.

Sau đó, cắt cành giâm thành các khúc nhỏ, khoảng 15cm. Sau đó, bạn giâm cành đã cắt vào chậu nước là xong hoặc bạn có thể hòa thuốc kích rễ N3M với nước vào chậu nước để giâm cành giúp cây ra rễ nhanh hơn.

Đồng thời, bạn nên thay nước thường xuyên để cây ra dễ nhanh hơn. Sau 2 tháng là cây đã ra rễ nhưng muốn cây khỏe hơn thì bạn cần đợi trong 3 đến 4 tháng để cây ra nhiều rễ hơn rồi mới đem ra trồng.

Để hãm cây mai chiếu thủy ra hoa, bạn sẽ ngưng tưới nước trong vòng 5 ngày. Sau đó, bạn nên tỉa hết lá và ngọn cây đi và dùng phân kích hoa đầu trâu KNO3 bón ở gốc cây và bạn cần hòa nước với một ít phân để tưới lên cây và bầu đất. Vào những ngày tiếp theo, bạn chỉ cần tưới một ít nước là được.

9 Công Dụng Của Đậu Bắp Bạn Không Nên Bỏ Qua

Đậu bắp là gì?

Đậu bắp là một loài cây hàng năm, mọc đứng, có lông, có hoa, có thể mọc cao đến 2,5m được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, ấm áp như Châu Phi và Nam Á. Chúng có khả năng chịu được khô hạn khá tốt.

Hình dạng quả đậu bắp thuôn dài giống mướp nên ở nhiều nơi có có tên gọi là mướp tây. Bên trong đậu bắp có nhiều hạt màu trắng giống bắp, trong khi cây thì giống đậu nên người ta thường gọi là đậu bắp.

Đậu bắp được thu hoạch lúc quả còn non. Ngày nay, đậu bắp được chế biến thành nhiều món ăn nhờ vào hương vị đặc trưng cùng với kết cấu nhầy dính độc đáo. Ngoài ra, đậu bắp còn xuất hiện trong các bài thuốc nhờ vào các công dụng có lợi cho sức khỏe.

Trong đậu bắp rất giàu chất chống oxy hóa là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và vitamin C giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý do các gốc tự do gây ra và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều polyphenol có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đông máu và tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.

Polyphenol cũng có lợi cho sức khỏe thần kinh nhờ vào khả năng xâm nhập vào não bộ và bảo vệ não trước các tác nhân gây viêm. [1]

Trong đậu bắp rất giàu các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

Đậu bắp chứa một loại protein có tên là lectin, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào ung thư vú cho thấy lectin trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%.

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm trên các tế bào khối u ác tính đã di căn ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất đậu bắp gây chết tế bào ung thư. [2]

Trong đậu bắp có thành phần giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư

Chất nhầy có trong đậu bắp có khả năng liên kết với cholesterol trong ruột giúp làm giảm mức cholesterol trong máu. Với việc giàu polyphenol, đậu bắp còn giúp chống viêm và bảo vệ trái tim tốt hơn.

Đậu bắp chứa một chất giống như gel gọi là chất nhầy. Chất này có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa, khiến cholesterol được bài tiết qua phân thay vì hấp thu vào cơ thể.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy những con chuột trong chế độ ăn có bổ sung bột đậu bắp đã loại bỏ nhiều cholesterol hơn và có tổng mức cholesterol trong máu thấp hơn so với nhóm đối chứng.[3]

Trong đậu bắp có chứa thành phần có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ

Đậu bắp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ tác dụng ngăn đường được hấp thu vào máu trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng ăn đậu bắp hoặc chiết xuất đậu bắp có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn đường lỏng và chiết xuất đậu bắp ghi nhận lượng đường trong máuít tăng đột biến hơn so với chuột trong nhóm đối chứng. [4]

Đậu bắp có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn đậu bắp có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu folate hàng ngày của họ. Folate rất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến não bộ và cột sống của thai nhi đang phát triển.

Đậu bắp là một nguồn folate tốt, với 1 cốc (100 gram) cung cấp 15% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai đối với loại vitamin này.

Sử dụng đậu bắp giúp bổ sung Folate, một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho thai nhi

Chất xơ lành mạnh trong đậu bắp giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn tốt (probiotics) rất cần thiết trong ruột của chúng ta. Việc nuôi dưỡng các lợi khuẩn, duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, xây dựng khả năng miễn dịch cơ thể, giúp chống lại virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hơn nữa, đậu bắp rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C cũng kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu, là cơ chế bảo vệ chính của cơ thể chúng ta chống lại mầm bệnh lạ và các tác nhân có hại ngoài môi trường.

Trong đậu bắp có chứa các thành phần giúp bạn tăng cường miễn dịch cơ thể

Chất xơ trong đậu bắp là yếu tố chính giúp hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, khiến cho việc đưa thức ăn đã tiêu hóa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ thúc đẩy các quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Ngoài ra, chất nhầy có trong đậu bắp cũng giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong lòng ruột, có tác dụng nhuận tràng tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.

Chất nhầy và chất xơ trong đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe dạ dày cũng như hệ tiêu hóa

Đậu bắp là loại thực phẩm có hương vị độc đáo, rất giàu chất xơ nhưng lại ít calo. Lượng calo thấp của đậu bắp giúp bạn có thể ăn một lượng nhiều hơn mà không lo bị tăng cân.

Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ăn đậu bắp còn giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Điều này rất có lợi nếu bạn đang muốn thực hiện một chế độ ăn giảm cân lành mạnh.

Advertisement

Đậu bắp rất giàu chất xơ, rất phù hợp cho việc giảm cân lành mạnh

Ngoài việc chứa hàm lượng canxi cao, đậu bắp còn chứa phốt pho, magie, mangan và vitamin K. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của xương.

Vitamin K và canxi đã được ghi nhận trong việc ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương.

Ngoài ra, đậu bắp chứa một chất chống oxy hóa gọi là quercetin, giúp hỗ trợ xương khỏe mạnh và thậm chí có thể giúp làm chậm quá trình mất xương.

Trong đậu bắp có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của xương

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

Những lợi ích sức khỏe của cần tây

Nguồn: WebMD, Healthline, Lifehack

Nguồn tham khảo

Dietary Polyphenols in the Prevention of Stroke

Antiproliferative and proapoptotic actions of okra pectin on B16F10 melanoma cells

Hypolipidemic activity of okra is mediated through inhibition of lipogenesis and upregulation of cholesterol degradation

Water-soluble Fraction of Abelmoschus esculentus L Interacts with Glucose and Metformin Hydrochloride and Alters Their Absorption Kinetics after Coadministration in Rats

Nước Tinh Khiết Number1 Có Gì Đặc Biệt, Mà Lại Được Nhiều Người Yêu Thích

Cái tên Number1 chắc hẳn không còn xa lạ đối với chúng ta bởi thương hiệu này là một nhãn hàng nước tăng lực được sản xuất bởi tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) – một tập đoàn lâu đời được thành lập từ năm 1994.

Dù đã trải qua nhiều biến cố nhưng cho đến tận ngày nay các sản phẩm thuộc THP đã trở thành một phần không thể thiếu trên thị trường Việt Nam.

Number1 đại diện cho các sản phẩm tăng lực, nhằm phục hồi và nâng cao thể lực. Hay nói cách khác, đây chính là dòng sản phẩm chuyên dành cho những người chơi thể thao, vận động viên. Có thể kể đến một vài sản phẩm tiêu biểu như: Nước uống Number1 Chanh Muối, nước tăng lực các vị Number1 và mới nhất chính là nước tinh khiết Number1.

Mọi sản phẩm mà thương hiệu này sản xuất đều được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến cùng với việc kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi ra thành phẩm.

Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng gần như tuyệt đối từ Number 1 . Thương hiệu cũng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Thương hiệu quốc gia 2023, Top 10 Công ty đồ uống uy tín năm 2023 – Nhóm ngành: Đồ uống không cồn do Vietnam Report công bố,…

Đây là loại nước được lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm thiên nhiên và sản xuất thông qua công nghệ dây chuyền chiết lạnh vô trùng Aseptic hiện đại bậc nhất thế giới cũng như các dây chuyền tiên tiến khác đạt chuẩn Châu Âu, Nhật Bản.

Sản phẩm đạt nhiều chứng nhận ISO hay chứng nhận HACCP về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước tinh khiết Number 1 giúp loại bỏ các chất độc, chất thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, bổ sung nước cho cơ thể hoạt động, vận động mà không bị mệt mỏi. Đặc biệt hơn, sản phẩm giúp bạn nuôi dưỡng làn da tươi khỏe, sáng mịn.

Hơn nữa, hương vị tự nhiên dịu nhẹ của nước mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Loại nước tinh khiết đến từ thương hiệu Number1 này còn gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng bởi ngoại hình gần như trong suốt, trắng tinh khôi, mang đến niềm tin về độ tinh khiết tuyệt đối cũng như thu hút mọi ánh nhìn.

Một điểm cộng nữa đến từ sản phẩm này chính là thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi giúp bạn có thể mang đi bất kỳ đâu để bổ sung nước kịp thời mọi lúc khi cần.

Hiện loại nước tinh khiết này được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc thế nhưng khi đến với hệ thống chúng tôi bạn có thể mua được với giá ưu đãi: Lốc 6 chai nước tinh khiết Number1 500ml có giá bán hiện tại là khoảng 24.000 đồng, còn 1 chai Nước tinh khiết Number1 500ml có giá khoảng 4.500 đồng.

Advertisement

Vitamin D3 Có Tác Dụng Gì? 9 Công Dụng Của Vitamin D3 Bạn Nên Biết

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D hay calciferol là thành phần xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng trên thị trường. Trong đó, 2 dạng vitamin D có ý nghĩa về mặt sức khỏe là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol).

Vitamin D3 được cơ thể tổng hợp ở da dưới tác động của ánh sáng mặt trời (tia UV). Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung vitamin D3 từ một số loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, ngũ cốc,…

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe, được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về xương như còi xương hay nhuyễn xương. Ngoài ra, bổ sung vitamin D3 còn giúp cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Vitamin D3 thúc đẩy sự hấp thu canxi, phốt pho ở ruột vào máu, rất cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, giúp tăng cường sức mạnh và duy trì sự toàn vẹn của khung xương. [1]

Một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin D3 nghiêm trọng nhất ở trẻ em là còi xương, một tình trạng đặc trưng bởi xương bị mềm và yếu đi. Tương tự, thiếu vitamin D3 ở người lớn gây tình trạng nhuyễn xương, yếu cơ.

Ngoài ra, nếu thiếu vitamin D đặc biệt là D3 trong thời gian dài còn có nguy cơ cao gây loãng xương.

Vitamin D3 giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi từ đó giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe

Vitamin D3 góp phần xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung nhiều vitamin D3 hơn có cơ thể gầy hơn, nhiều cơ hơn, chức năng và sức mạnh của cơ bắp tốt hơn. [2]

Vitamin D3 giúp cơ thể phát triển cơ bắp

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kích thích tế bào β của tuyến tụy bài tiết insulin thông qua các thụ thể của chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D3 giúp cơ thể tăng tổng hợp, giải phóng và phục hồi quá trình tiết insulin.[3]

Bổ sung vitamin D3 là một cách giúp quản lý hiệu quả lượng đường trong máu và giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tiểu đường cho người mắc bệnh tiểu đường để gia tăng khả năng kiểm soát insulin.

Vitamin D3 giúp cơ thể kiểm soát lượng insulin trong cơ thể

Vitamin D3 có tác động làm giảm nồng độ renin, một loại hormone do vỏ thượng thận tiết ra gây tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin D3 giúp làm hạ huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp. [4]

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp

Nhờ các tác dụng tích cực trên hệ miễn dịch nên vitamin D3 có khả năng chống viêm và làm giảm các tình trạng do viêm gây ra. Thiếu hụt vitamin D3 có thể gia tăng tỷ lệ mắc một số bệnh như: [5]

Dị ứng.

Hen suyễn.

Chàm.

Atopy.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung vitamin D3 trong thai kỳ giúp giảm hơn 20% nguy cơ hen suyễn, thở khò khè tái phát ở trẻ sau 3 tuổi. Tuy nhiên, việc bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào trong thai kỳ bạn đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn. [6]

Vitamin D hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi ầm bệnh

Thiếu vitamin D3 có thể làm gia tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, huyết áp, đau tim,… [7]

Vitamin D3 làm giảm nguy cơ suy tim, cải thiện chức năng tim ở những người có cơ tim yếu. [8]

Việc bổ sung vitamin D3 và các sản phẩm hỗ trợ tim mạch giúp bền thành mạch, giảm nguy cơ đột quỵ cao ở một số người lớn tuổi

Vitamin D giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Do đó, việc tăng lượng vitamin D3 giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảmvẫn cần nhiều bằng chứng hơn. [9]

Vitamin D3 có thể đóng một vai trò trong phác đồ điều trị giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Bổ sung đầy đủ vitamin D3 giúp tăng cường và điều hòa chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, đái tháo đường tuýp 1,…

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng điều hòa miễn dịch, giúp kiểm soát các bệnh tự miễn. [10]

Vitamin D3 hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại nhiễm rùng hô hấp, trị ho, cảm lạnh

Tăng cường bổ sung vitamin D3 có thể giúp làm chậm sự tiến triển của khối u tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu lâm sàng trên 25871 bệnh nhân cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 làm giảm tỷ lệ ung thư tiến triển (di căn hoặc tử vong). [11]

Một nghiên cứu khác kéo dài 4 năm trên phụ nữ sau mãn kinh có bổ sung vitamin D và canxi thường ngày, khả năng phát triển ung thư của họ giảm 60%. [12]

Bổ sung vitamin D3 giúp giảm nguy cơ ung thư

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy, cơ thể sẽ hấp thu tốt nhất khi dùng sau bữa ăn.

Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng có trong phần thông tin hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ, chỉ sử dụng theo liều được khuyến cáo.

Nếu sử dụng vitamin D dạng nước, bạn nhớ đo liều lượng cẩn thận bằng các dụng cụ đo liều đặc biệt. Tránh sử dụng thìa hay các dụng cụ đo gia dụng vì có thể đem tới kết quả định lượng không chính xác.

Nếu sử dụng dưới dạng viên nhai hoặc dạng bánh, bạn nhớ phải nhai kĩ trước khi nuốt.

Nếu bạn sử dụng thuốc dạng hòa tan, bạn nhớlau khô tay trước khi uống. Đặt thuốc trên lưỡi để thuốc tan hoàn toàn sau đó nuốt với nước bọt hoặc nước, không nên nuốt nguyên viên thuốc trước khi thuốc đã hòa tan.

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu, vì vậy nó sẽ được hấp thu tốt nhất là sau bữa ăn

Đối tượng không nên bổ sung vitamin D3

Không nên sử dụng nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào với vitamin D3 hoặc trong các trường hợp sau:

Nồng độ vitamin D trong cơ thể của cao (hypervitaminosis D).

Lượng canxi trong máu tăng cao (tình trạng tăng canxi huyết).

Cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn (kém hấp thu).

Thận trọng khi sử dụng vitamin D3 nếu có tiền sử bị bệnh tim, bệnh thận, mất cân bằng điện giải, dị ứng, tiểu đường, đang mang thai hoặc cho con bú vì nếu dùng quá liều vitamin D3 sẽ gây hại cho thai hoặc trẻ đang bú mẹ.

Các lưu ý khi sử dụng vitamin D3

Sử dụng thường xuyên để vitamin D3 để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Không dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây tương tác khi dùng chung, làm giảm sự hấp thu của vitamin D3. Do đó nếu dùng các loại thuốc này thì bạn nên uống cách xa vitamin D3 (tối thiểu 2 giờ).

Nên tuân theo chế độ ăn đặc biệt (nhiều canxi) để đạt được hiệu quả cao nhất và ngăn ngừa tác dụng phụ có thể có.

Nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Vitamin D3 trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm cholesterol). Để đảm bảo sự chính xác của kết quả, cần thông báo cho nhân viên xét nghiệm và các bác sĩ biết khi bạn sử dụng loại thuốc này.

Nếu phải dùng loại thuốc khác thì nên uống cách vitamin D3 ít nhất 2 giờ

Dư thừa canxi

Bổ sung D3 quá mức làm tăng hấp thu canxi ở đường tiêu hóa dẫn đến tăng canxi huyết, tăng canxi niệu và kéo theo nhiều tình trạng khác như:

Gây đau xương, loãng xương.

Cản trở hoạt động của não và tim.

Gây sỏi thận.

Ngộ độc vitamin D3

Các khuyến nghị cho thấy rằng, lượng vitamin D3 tối ưu cần bổ sung mỗi ngày là 30–60 ng/mL

Advertisement

Sử dụng quá liều gây ra các tình trạng ngộ độc như:

Ho.

Khó nuốt.

Chóng mặt.

Tim đập nhanh.

Phát ban hoặc ngứa.

Xuất hiện các tình trạng ở mắt như là bọng mắt hoặc sưng mí mắt, xung quanh mắt, mặt môi hoặc lưỡi.

Tức ngực.

Cơ thể mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vitamin D3 cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn

Thiếu vitamin D: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Các loại thực phẩm giàu vitamin D dễ kiếm tại nhà

Vitamin C là gì? tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa vitamin C

Nguồn: Everyday Health, Web MD, Very Well Health, NCBI

Nguồn tham khảo

Calcium and Phosphate Homeostasis

Effects of vitamin D3 supplementation on lean mass, muscle strength and bone mineral density during weight loss: A double-blind randomized controlled trial

Is there a relationship between vitamin D with insulin resistance and diabetes mellitus?

The effect of vitamin D3 on blood pressure in people with vitamin D deficiency

Vitamin D in Atopic Dermatitis, Asthma and Allergic Diseases

Vitamin D supplementation in pregnancy, prenatal 25(OH)D levels, race, and subsequent asthma or recurrent wheeze in offspring: Secondary analyses from the Vitamin D Antenatal Asthma Reduction Trial

Vitamin D May Be Good for Your Heart

Effects of Vitamin D on Cardiac Function in Patients With Chronic HF: The VINDICATE Study

Vitamin D and depression: mechanisms, determination and application

Vitamin D: Nutrient, Hormone, and Immunomodulator

Effect of Vitamin D3 Supplements on Development of Advanced CancerA Secondary Analysis of the VITAL Randomized Clinical Trial

Vitamin D and Sunlight: Strategies for Cancer Prevention and Other Health Benefits

Targeted 25-hydroxyvitamin D concentration measurements and vitamin D 3 supplementation can have important patient and public health benefits

Cập nhật thông tin chi tiết về Hóa Ra Lõi Bắp (Ngô) Lại Có Nhiều Công Dụng Hay, Ít Người Biết trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!