Xu Hướng 2/2024 # Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Nguồn Nước? Những Giải Pháp Để Bảo Vệ Nguồn Nước # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Nguồn Nước? Những Giải Pháp Để Bảo Vệ Nguồn Nước được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ô nhiễm nguồn nước sẽ làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của con người trên 1 quốc gia và cả thế giới. Để hiểu rõ hơn về ô nhiễm nguồn nước và có những biện pháp tốt để khắc phục vấn đề này thì đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên ô nhiễm nguồn nước.

Là loại rác thải từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt không được xử lý kịp thời. Chúng sẽ tích tụ xong ngấm vào mạch nước ngầm; gây nên ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Các loại rác thải nilon hoặc nhựa rất khó phân hủy và gây nên tắc mạch nước ngầm và khiến cho nước bị nhiễm các hạt vi nhựa.

Ngành nông nghiệp thường sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc diệt cỏ, trừ sâu,… khi được sử dụng, 1 phần dư lượng thuốc sẽ ngấm vào mạch nước ngầm và sông, hồ, kênh rạch gần đó. Các chất này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn cực kì độc hại cho các sinh vật khác. 

Ngoài ra, khi chăn nuôi, phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm không được xử lý cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Khi sản xuất công nghiệp thì các nhà máy thường thải ra rất nhiều chất gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là các hợp chất kim loại nặng dễ hòa tan trong nước và khiến các nguồn nước gần đó bị thay đổi thành phần và tạo nên những hệ lụy kinh khủng cho người sử dụng nguồn nước đó.

Các chất thải trong việc khai khoáng có các hóa chất độc hại mà người ta sử dụng để tách quặng khỏi đất đá. Việc chặt cây để phục vụ việc khai khoáng cũng khiến bùn đất từ các khu khai thác chảy ra sông suối gây ùn tắc dòng chảy từ đó gây lũ lụt, sạt lở làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước đã kể ở trên thì vẫn còn một số nguyên nhân sau:

Ô nhiễm tự nhiên (bão, lũ, ngập mặn,…)

Sự cố tràn dầu

Rác thải y tế

Rò rỉ chất phóng xạ

Đô thị hóa

Như đã nói ở trên, nước không chỉ là nhân tố quyết định của sự sống mà còn đóng góp rất nhiều trong sự phát triển của xã hội loài người. Nước được cung cấp vào hoạt động sản xuất để đảm bảo lương thực cho con người (tưới tiêu). Nước còn góp mặt trong đời sống sinh hoạt của con người như tắm, giặt, rửa, nấu, nướng… đảm bảo được chất lượng cuộc sống của mỗi con người và sức khỏe xã hội. Bước chuyển mình của thời đại là cách mạng công nghiệp lần thứ I của loài người có sự góp mặt của đầu máy hơi nước. Cho ta thấy rằng nước cũng có thể tạo ra năng lượng. Trái đất của chúng ta được các bóng đèn điện phát sáng cũng nhờ vào các nhà máy thủy điện.

Vai trò của nước đối với đời sống chỉ thực sự được con người nhận thức rõ ràng khi ô nhiễm nguồn nước bắt đầu xuất hiện. Ô nhiễm nguồn nước đang dần trở thành một trong những vấn đề cấp thiết mà cả xã hội quan tâm ngày nay. 

Hơn một nửa hoạt động sản xuất của con người sẽ dừng lại nếu không còn năng lượng sạch từ nguồn nước. Toàn bộ nguồn nước trên thế giới bị ô nhiễm là một trong những viễn cảnh tận thế mà con người có thể tưởng tượng được.

Một khi nguồn nước bị ô nhiễm thì rất khó có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu. May thay, nhờ trình độ khoa học của con người hiện nay, chúng ta đã có những biện pháp để bảo vệ nguồn nước khỏi sự ô nhiễm.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm Organic không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Áp dụng các công nghệ lọc, xử lý chất thải, rác thải

Mở rộng quy mô các nhà máy xử lý nguồn nước bị ô nhiễm

Nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ nguồn nước

Đảm bảo an toàn hàng hải

Bảo vệ các sinh vật có khả năng làm sạch nguồn nước ( San hô, động vật thân mềm, tảo, hải quỳ,…)

Không vứt rác bừa bãi.

Tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường.

Không lãng phí nước.

Nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Không đổ dầu ăn vào bồn rửa chén.

Không đi vệ sinh bậy.

Dọn dẹp rác thải ở địa phương

Ô nhiễm nguồn nước đã và đang là vấn đề cấp bách cần được giải quyết, có thể tương lại vấn nạn này vẫn không được giải quyết triệt để. Nhưng, nếu các bạn học sinh nhận thức được sự quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước, thì trong tương lai các bạn sẽ trở thành lực lượng đông đảo đi tiên phong để giải quyết nạn ô nhiễm nguồn nước. Bác Hồ từng nói “ tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, hiện tại tuy chúng ta là học sinh, nhưng chỉ cần những hành động nhỏ thôi, chúng ta vẫn có thể đóng góp rất nhiều trong công cuộc làm sạch nguồn nước đấy.

Advertisement

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?

Đi học Đại học cần mang theo những gì? Những vật dụng cần thiết dành cho sinh viên

Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì? Học Quản trị Kinh doanh ở đâu là tốt nhất

Bia tiến sĩ được xây dựng để làm gì? Mục đích và thời gian xây dựng của bia tiến sĩ

Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT? Cách tính điểm tốt nghiệp THPT chính xác nhất

Học Sinh Cần Làm Gì Để Tự Bảo Vệ Mình Khi Đi Học Trở Lại

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học để hạn chế khả năng lây nhiễm. Không chỉ nhà trường, cha mẹ cũng cần hướng dẫn cho các em một số kĩ năng để phòng ngừa dịch bệnh, giúp các em có thể tự bảo vệ bản thân mình đi học trở lại.

Hiện nay, nCoV đang là nỗi lo chung của toàn nhân loại. Mỗi ngày, số lượng ca mắc bệnh đều tăng lên. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và tinh thần của người dân, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm, nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời và khi dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát, học sinh sẽ phải quay lại trường và tiếp tục việc học của mình. Ngoài công tác phòng ngừa từ phía nhà trường thì cha mẹ cũng cần hướng dẫn và dặn dò con em mình, cho các em biết mình nên làm gì để bảo vệ bản thân khi quay lại trường học.

Mặc dù lúc các em đi học lại là lúc dịch bệnh đã trong tầm kiểm soát nhưng điều này không có nghĩa là an toàn và không có khả năng lây nhiễm. Vì là dịch bệnh lây qua đường hô hấp, rất nguy hiểm nên để bảo vệ bản thân, học sinh vẫn phải đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập thành các nhóm và giữ khoảng cách với các bạn khác.

Để công tác dạy học sau mùa dịch trở nên ổn định và hiệu quả, gia đình cần phối hợp sát sao với nhà trường, phải dặn dò các em kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn khẩu trang cho các em.

Vì trường học là nơi đông người nên khả năng lây nhiễm là rất cao, chính vì vậy, trước khi quay trở lại trường học, cha mẹ phải hướng dẫn cho các em cách tự vệ sinh cá nhân, đặc biệt là việc rửa tay đúng cách. Học sinh khi đi học cũng cần được trang bị một chai nước rửa tay hay nước sát khuẩn để sử dụng những khi cần thiết, như trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn ít nhất 20s.

Vì bản tính tò mò nên các em thường có thói quen chạm tay vào các vật lạ. Mặc dù đã được nhà trường vệ sinh và sát khuẩn sạch sẽ nhưng vi khuẩn vẫn có thể tồn tại và tấn công lại các em. Chính vì vậy, học sinh nên hạn chế tiếp xúc với những đồ vật dùng chung và không đưa tay dính bẩn lên mắt, mũi và miệng. Lưu ý, khi tiếp xúc với những đồ vật là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, rèm cửa, hộc bàn, công tắc đèn, các chậu cây… thì học sinh phải nhanh chóng rửa tay để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Đây là lưu ý cực kì quan trọng và cần thiết. Đồ dùng cá nhân như khẩu trang, bình nước, đũa muỗng (với học sinh bán trú) tuyệt đối không được sử dụng chung với các bạn khác. Không chỉ nCoV mà các bệnh đường hô hấp khác đều có thể lây qua các tuyến nước bọt nên nếu sử dụng chung đồ, nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Đôi với những học sinh tiểu học, các em sẽ vô tư và không để ý nên cha mẹ cần phải dặn dò tỉ mỉ và kĩ càng, không cho các em sử dụng chung đồ với các bạn và không để các bạn sử dụng đồ cá nhân của mình.

Khi đi học, không có cha mẹ bên cạnh nên học sinh phải nghe lời và tuân thủ những điều thầy hoặc cô dặn dò. Nếu phát hiện bạn nào có dấu hiệu mệt, nóng và ho nhiều thì cần báo ngay với thầy cô giáo. Ngoài ra, học sinh cũng chỉ nên hoạt động hoặc vui chơi tại những khu vực nhà trường cho phép, tránh đi lung tung và sờ tay bừa bãi.

Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường

Giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn. Đừng quá chạy theo mốt, hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

Rút các phích khỏi ổ cắm: Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, và recycle): Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn là phải tái sử dụng và tái sử dụng sẽ còn tốt cho môi trường hơn phải tái chế các sản phẩm đã vứt đi

Tiết kiệm giấy: Hãy tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, thay vì cứ chăm chăm đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh – là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

Giảm sử dụng túi nilon: Bạn có tin rằng các túi nilon không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

Tận dụng ánh sáng mặt trời: Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

                                                          

Sử dụng các tiến bộ của khoa học: Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một tí nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Nhưng phải lưu ý rằng trong chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

Xử lý ô nhiễm trong nước thải trước khi xả ra môi trường: Đó là việc làm rất cấp bách hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng thấy một thực trạng đáng buồn là hệ thống kênh rạch xung quanh những khu công nghiệp đang bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hay có thể thấy quá nhiều trường hợp cá chết hàng loạt năm 2024 vừa qua là mình chứng rõ nhất cho hiện trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Ưu tiên sản phẩm tái chế: Sử dụng giấy tái chế để cứu rừng cây. Giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước. Tốt nhất nên sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng. Tái chế chất thải của bạn càng nhiều càng tốt khi có thể. Khí mê-tan, loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.

Các Danh Hiệu Đại Lý Bảo Hiểm Manulife – Khởi Đầu Bảo Vệ

Danh hiệu đại lý Manulife cá nhân bán hàng xuất sắc

FA

FTA

FTA (Full Time Advisor – Tư vấn viên bảo hiểm toàn thời gian) hay còn gọi là ép-ti-ây, là đại lý bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp, như một công việc chính thức toàn thời gian. Dự án FTA được đặc quyền có lương cứng bên cạnh tất cả những quyền lợi khác mà đại lý FA thông thường được nhận.

FC

MDRT

MDRT (Million Dollar Round Table – Bàn tròn triệu phú Đô-la) là danh hiệu được công nhận quốc tế với doanh thu tổng 1 năm là gần 1 tỷ đồng. MDRT không chỉ là danh hiệu, là mực tiêu của một cá nhân mà đó là tầm nhìn dài hạn cho việc đầu tư phát triển kĩ năng và sự nghiệp của đội ngũ đại lý.

Tùy theo điều kiện mỗi quốc gia, tình hình kinh tế mà mốc doanh thu đạt MDRT có thể tăng hoặc giảm theo xu hướng thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Ngoài ra khi tư vấn viên đạt danh hiệu MDRT 10 năm liền thì sẽ nhận danh hiệu xứng đáng là MDRT trọn đời.

COT

TOT

TOT (Top Of The Table): là đanh hiệu cao hơn COT, doanh số phải đạt gấp 6 lần MDRT.

MBA

MBA (Nhà kiến tạo đội ngũ xuất sắc) thể hiện bạn là người tài giỏi lãnh đạo đội nhóm và đồng hành thành viên lên vị trí mới. Ngoài ra còn có các hạng mức tăng dần: MBA, ngoại hạng pMBA, doanh nhân eMBA, bậc thầy mMBA.

Danh hiệu dành riêng cho khu vực NVGroup

Sứ giá bình an

Đại lý bảo hiểm Manulife ký được 3 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và mỗi hợp đồng 5 triệu FYC trong tháng sẽ được vinh danh Sứ giá bình an.

Kỵ sĩ

Đại lý hay gọi vui là “lên ngựa”, “leo ngựa” là danh hiệu khi đạt được 5 hợp đồng và mỗi hợp đồng 5 triệu FYC trong tháng.

Hiệp sĩ

Danh hiệu lãnh đạo Manulife đội nhóm đại lý

Đây là hướng thứ hai trong sự nghiệp khởi nghiệp cùng Manulife, bạn tập trung xây dựng đội ngũ cho riêng mình. Đồng thời cơ hội thăng tiến công bằng, tương ứng với năng lực và công sức mà bạn bỏ ra.

TUM

TUM (Trainee Unit Manager – Trưởng nhóm kinh doanh tập sự), đây là cơ hội để bạn thử thách nhiệm vụ mới, lãnh đạo đội nhóm. Tuy nhiên, hiện tại ví trí này không còn nữa, mọi người sẽ khởi đầu với vị trí UM Manulife.

UM

SUM

SUM (Senior Unit Manager – Trưởng nhóm kinh doanh cấp cao)

DM

DM (District Manager – Trường phòng kinh doanh)

SDM

BM

BM (Branch Manager – Trưởng chi nhánh kinh doanh)

AM

AM (Area Manager – Trưởng khu vực kinh doanh)

SAM

PSM

PSM (Project Sales Manager – Quyền Giám đốc kinh doanh khu vực)

SM

SM (Sales Manager – Giám đốc kinh doanh khu vực)

SSM

DRD

DRD (Deputy Regional Director – Quyền Giám đốc kinh doanh Vùng)

RD

RD (Regional Director – Giám đốc kinh doanh Vùng)

SRD

Agency AVP

Agency AVP (Agency Assistant Vice President – Phụ tá Phó chủ tịch kênh đại lý)

Cách Bảo Mật Zalo Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Bảo Mật Zalo Để Làm Gì?

Khi sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại hay máy tính, mỗi ngày thì chúng ta đều nhắn tin, truy cập và thực hiện chia sẻ các tin tức lên nhật ký. Tuy nhiên, nếu nhưu việc chia sẻ như vậy mà không dùng bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ các tài khoản thì rất dễ bị kẻ gian lấy cắp thông tin, bị đánh mất tài khoản. Vậy ngay sau đây bài viết sẽ chia sẻ những cách bảo mật Zalo đúng cách và hiệu quả, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng ứng dụng.

Những lợi ích khi thực hiện bảo mật cho tài khoản Zalo

Hiện nay, người Việt đang đang dùng Zalo trong nhiều hoạt động sống thường ngày như để kết nối với người thân, bạn bè, tra cứu, sử dụng được các dịch vụ công. Cụ thể gồm đăng ký làm căn cước công dân, thực hiện bầu cử, thông tin điện nước, theo dõi thông báo của chính quyền địa phương…

Tối ưu bảo mật

Zalo đã vừa ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE), giúp tăng cường việc bảo mật thông tin người dùng. Điểm đặc biệt của mã hóa đầu cuối chính là tin nhắn được mã hóa và giải mã trực tiếp ở trên thiết bị của người dùng. Vì vậy, khi bật các tính năng này, thông tin trao đổi của người dùng cũng sẽ được bảo mật tối đa.

Mã hóa đầu cuối sẽ giúp tối ưu bảo mật cho người dùng, đảm bảo chỉ thiết bị người gửi và người nhận mới có thể giải mã nội dung tin nhắn.

Dãy ký tự như thế này được mã hóa ngẫu nhiên và không mang ý nghĩa. Chúng sẽ tồn tại suốt quá trình gửi và nhận, đến khi người nhận hực hiện mở tin nhắn, dãy ký tự mới được giải mã về nội dung gốc ở ngay trên máy của người này. Điều này sẽ đồng nghĩa ngoài thiết bị người gửi và nhận, tin nhắn cũng sẽ không thể giải mã trên thiết bị nào khác.

Để nâng cấp được sự mã hóa đầu cuối, trên điện thoại của bạn mở cuộc trò chuyện cần tối ưu bảo mật, sau đó bấm vào phần “tùy chọn” (dấu 3 gạch trên cùng bên phải), chọn phần “mã hóa đầu cuối”. Với phiên bản máy tính, bạn sẽ chọn “thông tin hội thoại” và thực hiện tương tự.

Mới đây, Zalo cũng đã bổ sung thêm phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) nhằm có thể bảo vệ các nội dung, tin nhắn của người dùng. Đầu tiên, các bạn hãy cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại hoặc ở máy tính lên phiên bản mới nhất.

Đối với điện thoại, bạn hãy chọn mở ứng dụng Zalo và bấm vào cuộc trò chuyện bạn cần nâng cấp mã hóa. Tiếp theo, người dùng sẽ chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải, sau đó thì bạn chọn Mã hóa đầu cuối – Nâng cấp, chờ một lát cho đến khi cả quá trình này hoàn tất.

Ngược lại, nếu như các đang sử dụng Zalo PC trên máy tính, người dùng sẽ chỉ cần chọn cuộc hội thoại cần mã hóa, bấm vào biểu tượng menu hiện lên ở góc trên bên phải và chọn Thiết lập phần bảo mật – Mã hóa đầu cuối – Nâng cấp mã hóa đầu cuối.

Trong quá trình bạn nâng cấp mã hóa, nếu người còn lại bạn đang không truy cập Zalo, quá trình nâng cấp sẽ hoàn tất nhanh khi người này truy cập. Tuy nhiên, bạn đã có thể gửi tin nhắn để mã hóa đầu cuối cho người này.

Sau khi nâng cấp hoàn tất, bên cạnh các tên cuộc trò chuyện sẽ có thêm biểu tượng là “ổ khóa” để phân biệt với các cuộc trò chuyện chưa có sự mã hóa đầu cuối.

Không cần các thao tác thủ công

Trong một số các cuộc hội thoại, người dùng trao đổi những thông tin riêng tư ví dụ như kinh doanh, công việc, chuyện gia đình… Nếu chỉ có ý muốn lưu trữ tin nhắn trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ có thể bật tính năng tin nhắn tự xóa trên Zalo để các nội dung trao đổi tự động biến mất ở 2 phía người được gửi và nhận mà không cần thực hiện thao tác thủ công nào khác.

Bạn có thể vào cài đặt mặc định cho tin nhắn tự xóa là 1, 7 hoặc 30 ngày. Để có thể thiết lập, bạn mở cuộc hội thoại, sau đó bấm “tùy chọn” và bạn chọn “tin nhắn tự xóa”. Đến bước này, bạn sẽ chọn thời gian và lưu là hoàn thành. Sau đó, phía dưới các tin nhắn sẽ có thể hiển thị biểu tượng đồng hồ kèm thời gian đếm ngược để cho bạn biết những dòng tin nào đang sắp được xóa tự động.

Dễ dàng quản lý được vòng kết nối

Sẽ thật dễ chịu nếu như các bạn bè trong danh bạ đều là những người quen. Để tránh việc bị người lạ làm phiền qua tin nhắn, người dùng cũng có thể quản lý vòng kết nối bằng cách cài đặt các nguồn kết bạn trên Zalo. Việc này cũng có thể giúp bạn an tâm hơn khi biết mình chỉ chia sẻ thông tin với những người quen.

Nếu bạn không muốn người khác tìm được tài khoản của mình qua các số điện thoại, bạn nên tắt tùy chọn này đi. Cụ thể, bạn vào “cài đặt”, bạn chọn “quyền riêng tư” và bấm “nhận lời mời kết bạn đến từ các nguồn”, rồi tắt các nguồn muốn kiểm soát. Tương tự, đối với những nguồn nhận lời mời kết bạn khác như là ở mã QR, nhóm chung, danh thiếp… bạn cũng có thể chọn việc cân nhắc tắt đi để giới hạn người khác kết nối với bạn qua Zalo.

Kiểm soát quyền riêng tư khá chặt chẽ

Nhật ký Zalo chính là nơi chia sẻ và lưu giữ khoảnh khắc của mỗi người ví dụ như ảnh gia đình, câu chuyện thường ngày, cảm xúc… Để có thể tối ưu sự riêng tư và bảo mật, bạn có thể thiết lập cho phép các danh sách bạn bè nhìn thấy toàn bộ nhật ký của mình hoặc vào các bài đăng trong 7 ngày gần nhất, 1 hay 6 tháng gần nhất.

Ứng dụng cũng sẽ cho phép bạn thiết lập trạng thái không nhận cuộc gọi, tin nhắn đến từ người lạ. Sau khi cài đặt hoàn thành, không một ai có thể gọi hay nhắn tin cho bạn nếu chưa trở thành bạn bè Zalo.

Không bị ai làm phiền khi đang tập trung

Thực tế, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể trả lời ngay khi có tin nhắn đến. Trong những trường hợp đó, việc không hiển thị trạng thái bạn truy cập và thông báo đã xem giúp mọi người hiểu rằng bạn đang bận và sẽ trả lời sau. Bạn có thể mở “cài đặt”, vào các “quyền riêng tư” và tắt trạng thái hoạt động cũng như thông báo đã xem.

Để tránh việc rằng mọi người xem các nội dung riêng tư, bạn cũng có thể đặt mã khóa cho ứng dụng Zalo bằng cách vào “cài đặt”, chọn “tài khoản và bảo mật”, để “đặt mã khóa cho Zalo”. Sau đó, mỗi lần có thể mở Zalo, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu.

+10 cài đặt tăng cường bảo mật cho tài khoản Zalo

Chỉ cần bạn dành một chút thời gian tìm hiểu các tính năng đã được thiết kế sẵn, người dùng đã dễ dàng bảo vệ tài khoản Zalo riêng tư cũng như bảo mật tối đa, an tâm khi giao tiếp và làm việc qua nền tảng này.

Zalo hiện nay là nền tảng nhắn tin được người Việt yêu thích nhất, thường sẽ dùng để liên lạc với người thân, đồng nghiệp trong cuộc sống hằng ngày. Theo như công bố mới nhất, Zalo hiện có hơn 70 triệu người đang dùng thường xuyên. Ứng dụng này vốn cực nổi tiếng với tốc độ nhắn tin nhanh, ổn định và liên tục đầu tư các tính năng sẽ hướng đến quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng. Cùng điểm qua 10 hỗ trợ cài đặt giúp trải nghiệm sử dụng riêng tư và tăng cường bảo mật cho Zalo sau.

Tin nhắn xóa tự động

Tin nhắn tự xóa ở trên Zalo giúp cho tài khoản người dùng tự động mất đi nội dung đã trao đổi sau khoảng thời gian cài đặt sẵn từ cả hai phía người gửi cũng như người nhận mà không cần qua bất kì thao tác thủ công nào.

Bạn nên chọn cân nhắc thiết lập tính năng này nếu thường xuyên trao đổi các thông tin quan trọng qua Zalo như hồ sơ sức khỏe, công việc, các mật khẩu, chuyện gia đình… Người dùng sẽ vào cuộc trò chuyện, bấm vào “tùy chọn”, sau đó chọn “Tin nhắn tự xóa” để có thể kích hoạt.

Mã hóa đầu cuối

Tháng 5 vừa qua, Zalo đã ra mắt tính năng mã hóa đầu cuối (E2EE). Đây được xem như là động thái nâng cấp bảo mật của ứng dụng nhắn tin cực phổ biến này. Bởi E2EE được các chuyên gia trên toàn cầu đánh giá cao, gần như an toàn nhất trong các phương thức giúp bảo vệ nội dung tin nhắn hiện có.

Zalo ứng dụng loại Signal Protocol cho tính năng E2EE trong bối cảnh giao thức có mã nguồn mở này được nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá cực cao.

Mhóa đầu cuối sẽ đảm bảo mọi thông tin trao đổi chỉ được mã hóa và được giải mã trực tiếp trên thiết bị của người dùng. Điều này đồng nghĩa, cũng ngoài máy người gửi và nhận, không thiết bị nào khác sẽ có thể giải mã và đọc được nội dung tin nhắn, ngăn chặn được các hành vi xâm nhập bất hợp pháp.

Xác thực các tài khoản zalo để tránh bị kẻ gian đánh cắp tài khoản

Tất cả các tài khoản ở trên một ứng dụng nào cũng đều có nguy cơ bị đánh cắp đi nếu bạn không thiết lập một lớp màn bảo vệ cho chúng. Để ngăn chặn được những tin tặc đánh cắp tài khoản Zalo của người dùng, ban hội quản trị Zalo đã phát triển tính năng xác thực cho tài khoản.

Sau khi các bạn xác thực tài khoản, tài khoản của bạn sẽ được bảo mật hơn, ít sự rủi ro hơn và nếu chẳng may bị đánh cắp bạn cũng có thể dễ dàng có thể lấy tại tài khoản của mình nhanh nhất.

Để làm được những điều này bạn cần thao tác như sau:

Sau khi bạn gửi thông tin xác thực xong, bạn hãy trở lại màn hình chính trong giao diện Zalo bảo mật, nếu giấy tờ của các bạn rõ ràng, khớp thông tin Zalo sẽ có thể gửi thông báo xác thực thành công dành cho bạn. Quá trình như thế này có thể mất vài phút.

Chặn người lạ gọi hay nhắn tin

Để tránh việc người lạ làm phiền, người dùng có thể cân nhắc để chặn cuộc gọi và tin nhắn từ những người không có trong danh bạ. Người dùng sẽ vào “cài đặt”, chọn “quyền riêng tư” và tắt đi tùy chọn “nhận tin nhắn từ người lạ”, thiết lập ai có thể gọi cho bạn.

Một số những người dùng Zalo đã không để ý đến tính năng này, họ cũng đã vô tình kích hoạt tính năng này khiến họ bị người lạ nhắn tin, gọi điện đến làm phiền và quấy rối thường xuyên. Đừng lo lắng, sau đây là hướng dẫn cách chặn tin nhắn, cuộc gọi đến từ người lạ ngay sau đây. Giúp bạn có thể hạn chế được rất nhiều người lạ đang làm phiền và quấy rối bạn.

Để bạn có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi người lạ ở trên Zalo bạn hãy làm như sau:

Chặn người dùng

Bạn sẽ được hoàn toàn quyết định được một tài khoản nào đó trong danh bạ được quyền để nhắn tin hoặc xem nhật ký của mình không.

Để chặn ai đó nhắn tin, bạn mở cuộc trò chuyện, bấm vào phần “tùy chọn” và ấn vào “chặn tin nhắn”. Tương tự, tại khung có chữ hội thoại, bạn chọn “cài đặt cá nhân”, sau đó mở tùy chọn “chặn những người này xem nhật ký của tôi” để ẩn nhật ký Zalo.

Tắt đi lần trực tuyến gần nhất

Để có thể tập trung hơn, không bị làm phiền trong khoảng thời gian nhất định, bạn cũng nên tắt trạng thái truy cập bằng cách vào “cài đặt”, chọn vào “quyền riêng tư” và tiếp tục bấm vào tùy chọn nào tương ứng. Khi người khác thấy rằng trạng thái không hoạt động sẽ ngầm hiểu bạn đang bận, không tiện trả lời tin nhắn ngay.

Tương tự như ở Facebook, Zalo cũng cho phép người dùng kiểm tra các danh sách các thiết bị đang đăng nhập tài khoản, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Đầu tiên, bạn hãy chọn mở ứng dụng Zalo trên điện thoại và chuyển sang mục là Cá nhân – Lịch sử đăng nhập.

Tại đây, Zalo sẽ có thể hiển thị toàn bộ danh sách các thiết bị đang đăng nhập vào tài khoản, nếu thấy xuất hiện thiết bị lạ, bạn hãy nhấn vào Đăng xuất ngay lập tức.

Cuối cùng, người dùng sẽ chỉ cần quay ngược lại phần cài đặt và thay đổi mật khẩu Zalo để có thể đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, Zalo mới cũng vừa bổ sung thêm tính năng Xác thực 2 lớp, giúp có thể bảo vệ tài khoản tốt hơn. Cụ thể, Zalo mới sẽ yêu cầu mã kích hoạt khi mà các tài khoản của bạn được đăng nhập trên thiết bị lạ.

Về cơ bản, tính năng kiểu này vốn không phải là mới bởi nó đã được Facebook, Google… hay các trang như thương mại điện tử sử dụng từ lâu để nhằm bảo vệ tài khoản của người dùng.

Thu hồi tin nhắn

Để “chữa cháy” ngay khi nhắn tin nhầm, người dùng có thể thu hồi nhanh. Trên các điện thoại, bạn bấm giữ tin nhắn cho đến khi loạt tùy chọn để hiện lên, tiếp tục chọn “thu hồi” để xóa các tin nhắn khỏi trò chuyện. Với Zalo phiên bản PC, bạn bấm trỏ chuột phải vào tin nhắn, sau đó chọn “thu hồi”.

Kiểm soát nguồn kết bạn

Để hạn chế nguồn kết bạn đại trà, người dùng nên kiểm soát danh bạ bằng cách chọn bấm vào “cài đặt”, chọn “quyền riêng tư”. Tại các “nguồn kết bạn”, người dùng cũng có thể tắt đi các nguồn nhận lời mời không mong muốn, có thể là các username, số điện thoại, mã QR, nhóm chung, danh thiếp, có thể bạn quen…

Thay đổi cài đặt riêng tư

Trưởng nhóm sẽ hoàn toàn thiết lập được yêu cầu cần phê duyệt thành viên mới hoặc là không, đồng thời có thể trao quyền cho thành viên được sửa thông tin nhóm, tạo ghi chú, nhắc hẹn, ghim tin nhắn…

Tắt thông báo đã xem

Bạn có thể chọn tắt thông báo “đã xem” trên Zalo trong các trường hợp không tiện để trả lời ngay khi nhận được tin nhắn. Bạn bấm vào “cài đặt”, tiếp theo là chọn “quyền riêng tư” và tắt đi thông báo đã xem để có thể thiếp lập chức năng này.

Cài khóa Zalo

Cài đặt mã khóa Zalo sẽ giúp ứng dụng được bảo mật tối ưu, không ai có thể tò mò xem được những nội dung quan trọng thuộc về cá nhân của bạn. Người dùng cũng có thể đặt mã khóa với dạng số, hoặc dấu vân tay, Face ID nếu smartphone nào có hỗ trợ các công nghệ này.

Với những hướng dẫn cài đặt tăng cường bảo mật và giúp đảm bảo quyền riêng tư trên Zalo như trên, hi vọng bạn sẽ biết cách bảo mật zalo và có thể bảo vệ thông tin của chính mình tốt hơn khi sử dụng ứng dụng này trong liên lạc, làm việc và các hoạt động sống hằng ngày.

Top 7 Bài Văn Chứng Minh Bảo Vệ Môi Trường Là Bảo Vệ Cuộc Sống Của Chúng Ta (Lớp 7) Hay Nhất

Thế kỉ chúng ta đang sống là thời đại của sự phát triển. Con người vội vã, chạy đua với thời gian, mà rồi nhiều khi lãng quên đi những thứ xung quanh mình. Sự phát triển kèm theo đó là nhiều hệ luỵ, đơn giản nhất đó chính là những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Chúng ta dường như quên rằng, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Trước hết ta phải hiểu môi trường là gì?

Môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Nói một cách dễ hiểu hơn. Gần gũi hơn, môi trường chính là ngôi nhà của chúng ta. Mái nhà ấy có thể đẹp hay không, vững chãi hay không, mãi trường tồn hay không chính là nhờ vào sự bảo vệ của mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta đều biết môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người.

Nhưng hiện trạng cho thấy ngày nay đang đánh một hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường. Khi đất nước đang trên đà phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ, con người quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lợi nhuận, nguồn thu để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt mà vô tình hoặc cố ý xâm hại đến môi trường. Rất nhiều người chặt cây, đốn rừng bừa bãi khiên cho nhiều đồi trọc, rừng đầu nguồn bị phá hoại nặng nề, gây nên nhiều lũ lụt lớn.

Hay như năm 2014 với quyết định của tỉnh Hà Nội đã đốn hàng loạt cây cổ thụ bóng mát vì lợi ích xây dựng nhà cao tầng, mở đường xá, nhưng họ quên mất đi giá trị bóng mát, giúp môi trường trong sạch. Nhiều công ty sản xuất vì lợi nhuận trước mắt mà đi “đường tắt” xả thải trực tiếp ra sông ngòi hoá chất, rác thải khiến môi trường sông ngòi bị ô nhiễm nặng nề. Sông Tô Lịch Hà Nội rác trôi nổi, bốc mùi khó chịu. Công ty Fomosa thải tấn nước thải khiến cá chết hàng, một vùng biển bị ô nhiễm gây cản trở việc đánh bắt sinh hoạt của người dân…

Chúng ta đang làm những hành động không chỉ gây hại đến môi trường mà chính chúng ta đang gián tiếp huỷ hoại chính bản thân chúng ta. Nếu uống phải những nguồn nước chưa được xử kĩ, chúng ta liệu có thể không bị ngộ độc? Nếu ăn phải những con cá chưa hoá chất, liệu chúng ta có thể không bị ung thư? Nếu không có cây đầu nguồn che chắn, liệu chúng ta có thể chống lại lũ đầu nguồn?

Nếu không có cây xanh lọc bỏ CO2 thải ra O2 liệu chúng ta có thể sống mà thiếu lá phổi xanh?…. Một hành vi nhỏ của chúng ta như vứt cái túi nilon, vỏ hộp sữa ra đường cũng khiến môi trường mất mĩ quan. Bởi thế từng hành động xấu mà ta làm đều gây ra những tác động lớn tiêu cực đến môi trường.Vì thế chúng ta phải bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà của chúng ta. Không có môi trường ta sẽ không có chốn ăn chốn ở, không thể có sự sống nếu thiếu môi trường. Môi trường tốt, đời sống chúng ta cũng đẹp. Chỉ khi môi trường tồn tại ta mới tồn tại.

Bởi thế bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta. Ngày nay, đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường, con người đã và đang có những biện pháp tích cực khắc phục hậu quả đã gây ra và tránh những tác động xấu sẽ đến. Chúng ta có ngày “Giờ Trái đất 24-3”, có những chương trình chung tay góp sức bảo vệ trái đất xanh sạch đẹp, có những hoạt động nhặt rác, thu gom rác trên biển, trong rừng,…

Nhiều đất nước đề ra những khoản luật cấm vứt rác, cấm hút thuốc,… để bảo vệ môi trường. Nhiều nước khuyến khích người dân đi xe đạp, đi bộ giảm tải khói bụi từ các loại xe sử dụng xăng. Toàn thế giới đang chung tay giữ gìn một thế giới xanh đẹp, không có ô nhiễm môi trường, giữ một ngồi nhà chung thật đẹp.

Con người dường như đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống, sức khoẻ của bản thân. Vì bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Nguồn Nước? Những Giải Pháp Để Bảo Vệ Nguồn Nước trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!