Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Đào Sau Tết # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Đào Sau Tết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Cách chăm sóc đào trong Tết

Để chăm sóc đào trong tết bạn cần tươi nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C quanh gốc cây, lặp lại 4 – 6 lần/1 ngày. Bạn tươi vào gốc cây phân lân và phân kali được pha loãng với nước. Ngoài ra có thể dùng bóng đèn tạo không gian ấm cho hoa nở.

Thời điểm thích hợp để trồng lại đào là lúc đào nở hết lộc non và các nụ còn lại.

Các công việc cần làm trước khi đem đào trồng vào đất mới là tưới nước, cắt bớt cành lá, hạt đất rồi trồng bầu.

Cách trồng, chăm sóc đào sau Tết Chuẩn bị đất trồng

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên sử dụng các chế phẩm bón vào đất để cây được nuôi dưỡng.

Cách pha chế phẩm với nước sạch để tưới vào bầu đào: Orgamin hòa vào nước sạch theo hướng dẫn sử dụng khoảng 10- 15 ngày để tưới ẩm bầu trước khi trồng đào.

Khi trồng đào vào đất mới thì bạn nên thay đất và trộn hỗn hợp đất trồng với tỉ lệ 3-4 phần đất với 1 phần phân hữu cơ sẽ giúp đào phát triển.

Cắt sửa cành

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Lưu ý: Ngay khi trồng xong thì cần cắt mạnh cành đào để cây ra nhiều hoa trong mùa Tết sau. Sau đó, cứ mỗi tháng chỉ cần cắt nhẹ cành cho đến tháng 6 Âm lịch.

Bón phân cho cây đào

Do thời gian trong Tết cây đã dành chất dinh dưỡng để ra hoa. Thế nên, sau Tết cần bón phân cho cây để cây có đủ chất dưỡng.

Có thể bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây.

Cần tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Hãm cây

Đầu tiên dùng dao khứa xung quanh 1 vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ của cây. Sau đó bạn hãm khoảng 1 tuần, lá bắt đầu chuyển từ xanh đậm đến xanh nhạt, hơi rũ xuống là được. Nếu thấy lá vẫn chưa chuyển lá thì phải hãm lại bằng cách khứa thêm 1 vòng khác ở vết cũ.

Thời gian hãm cây từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Bạn ưu tiên hãm cây khỏe rồi đến cây yếu và không hãm cây già.

Thúc lá

Nếu đầu tháng 12 âm lịch bạn thấy các nụ hoa chưa nhú thì để thúc các nụ hoa nở nhanh hơn thì bạn tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Sau đó xới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu, nước nóng 35 độ -40 độ C.

Hãm lá

Nếu thấy nụ hoa nhú to và có thể nở sớm thì bạn hãm lá bằng cách che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây từ 10 – 15 ngày. Bạn dùng dao khứa như đã đề cập ở trên.

Phòng trừ sâu bệnh

Tiếp đến là chúng ta nên phun thuốc để ngăn bệnh ở cây. Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán là việc vô cùng cần thiết, thế cần tiến hành liên tục bằng cách kết hợp uốn, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc đào sau Tết Cắt tỉa cây đào sau Tết như thế nào hợp lý nhất?

Để năm tiếp theo, đào sẽ ra nhiều nụ đẹp đúng dịp Tết thì bạn cần cắt tỉa đào loại bỏ những cành cũ. Thực hiện cắt thật đau để cành mới nảy mầm nhiều hơn, năm sau cho nụ nhiều hơn. Những lần cắt tỉa tiếp theo chỉ cần cắt nhẹ, tần suất mỗi tháng một lần liên tiếp cho đến tháng 6 âm lịch thì dừng lại. Thao tác cắt tỉa cành cần thực hiện dứt khoát để tránh làm dập nát, gây tổn thương cho cây, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, sức khỏe và thẩm mỹ của cây.

Chăm sóc đào thế nào để hoa nở đúng dịp Tết?

Theo các hộ trồng đào cho biết để đào ra hoa đúng dịp tết thì phải có cách chăm sóc như: thường xuyên theo dõi thời tiết để chăm tỉa cây cành,thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn, thời tiết rét thì chăm sóc sớm hơn.

Đào được trồng từ cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch đến tháng 4, tháng 5 sẽ tỉa bớt các cành nhánh xấu ở dưới gốc để nuôi cành trên, tháng 7, tháng 8 tiếp tục cắt những cành cao quá bấm tỉa bớt cho đều tán.

Bắt đầu từ cuối tháng 11 thì tuốt hết lá để cho cây ra hoa và lộc non. Nếu thời điểm này gặp rét thì theo kinh nghiệm dân gian thường thiến đào vào tháng 8 âm lịch

Advertisement

dùng dao sắc cắt 1 đường quanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành, cách mặt đất trên 40 cm để hạn chế nhiễm bệnh do mưa.

bằng cáchdo mưa.

Sau đó 1 tuần nếu lá đào không chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hơi rũ xuống thì cần thiến đào thêm 1 lần nữa đến khi lá chuyển màu. Sau khi khoanh vỏ xong có thể dùng túi ni lông che vết khoanh để nước mưa không đọng vào làm thối vỏ dùng nước ấm để tưới ra hoa mau ra nụ.

Để hạn chế sinh trưởng thân lá, kích thích mầm hoa thì cứ vào đầu tháng 11 âm lịch chúng ta dùng dao khoanh vài vòng xung quanh cành đào, thân đào.Giữa tháng 11 tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay, đây là một trong những kinh nghiệm đã có từ xa xưa người chơi đã áp dụng để đến dịp gần tết Đào sẽ ra lộc non và nụ hoa.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Chi Tiết

Hoa hồng là vua của các loài hoa với ý nghĩa biểu trưng là tình yêu, hạnh phúc và niềm đam mê. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi ai ai cũng muốn mang hoa hồng về để tô điểm cho khu vườn của nhà mình. Hoa hồng cũng thật sự không khó trồng như bạn nghĩ. Hãy để Wiki Cách Làm giúp bạn khám phá cách trồng và chăm sóc hoa hồng ngay sau đây!

Đặc điểm hoa hồng

Hoa hồng thuộc nhóm thân gỗ, cây bụi thấp, thẳng, có nhiều cành. Thân và cành cây hoa hồng có nhiều gai cong.

Lá cây hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách. Ở các cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá thường có 3 – 5 hoặc 7 – 9 lá con. Xung quanh viền lá con có nhiều răng cưa nhỏ, dày chi chít. Tùy loại hoa hồng mà răng cưa này nông hay sâu, lá màu đậm hay nhạt hoặc có thể có dạng lá khác nữa.

Mỗi bông hoa hồng có nhiều cánh. Các cánh hồng cuộn tròn, xếp thành nhiều vòng quanh một hình nón nhọn có dạng giọt nước mắt tròn ở giữa, siết chặt hay lỏng lẻo tùy loại.

Hoa hồng là loài hoa lưỡng tính. Nhị đực và nhụy cái có trên một hoa, các nhị đực dính vào nhau và bao quanh vòi nhụy. Khi phấn hoa chín, rơi lên trên đầu nhụy và có thể tự thụ phấn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng chi tiết

Ánh sáng

Cây hoa hồng là loại cây rất ưa sáng, nên lựa chọn hướng trồng cây có ánh sáng, ánh nắng mặt trời chiết vào thì sẽ giúp cây phát triển tốt. Tránh để những nơi có nắng quá gay gắt và nơi thiếu ánh sáng, sẽ ảnh hưởng tới lá, không đủ tiêu chuẩn để ra hoa, dễ bị nhiễm bệnh, chất lượng hoa kém,…

Thời vụ

Hoa hồng có thể được trồng quanh năm nhưng vì bản chất không ưa thời tiết lạnh nên thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa hồng là từ mùa xuân đến mùa hè. Những cây hoa hồng sẽ phát triển tốt và ra thật nhiều hoa dưới ánh nắng ấm áp của mặt trời.

Cách 1:

1. Chuẩn bị trước khi trồng

– Cành hoa hồng dài khoảng 20cm, được cắt chéo 45° ở thân cây mẹ với tuổi không quá một năm, xanh tốt, không bầm dập.

– 1 củ khoai tây không sâu bệnh.

– Đất trồng: chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đã được làm ẩm bằng chút nước.

– Bột quế và thuốc kích thích rễ.

– Chậu trồng: Cần lựa chọn chậu phù hợp với kích thước của cây để cây phát triển tốt, có lỗ ở đáy giúp cây thoát nước không bị ngập úng.

– 1 vỏ chai nhựa.

2. Cách trồng và chăm sóc

– Cành hoa hồng sau khi cắt phải được giâm rễ ngay để đạt hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cành hoa hồng khỏe mạnh dài khoảng 12-20cm cắt chéo 45 độ, dùng kéo tỉa sạch lá và gai ở một phần thân dưới của cành hồng. Sau đó bôi thuốc kích thích rễ vào phần cắt phía dưới của cành rồi nhúng vào bột quế để ngăn vi sinh vật gây hại cho cành khi đang mọc rễ.

– Tiếp theo bạn dùng một vật nhọn khoét một lỗ sâu trên củ khoai tây sao cho phù hợp với đường kính của cành hoa hồng rồi cắm cành hồng vào sâu tới khoảng giữa thân củ khoai để tạo sự chắc chắn.

– Tiến hành chôn củ khoai tây vào chậu đất cho ngập hết và đảm bảo cây hoa hồng được cố định vững chãi nhất.

– Dùng chai nhựa làm nhà kính cho cây để có thể giữ được nhiệt độ, độ ẩm giúp cây phát triển tốt, không bị nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài.

– Đặt chậu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong những ngày đầu tiên và chú ý tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây.

– Sau khoảng hơn một tuần, cây hoa hồng mới đã ra rễ và đủ khỏe để bạn đem ra trồng trong đất vườn. Bạn có thể bón phân cho cây khi thấy lá vàng nhiều hoặc giai đoạn cây sắp cho bông.

Cách 2: 

1. Chuẩn bị trước khi trồng cây

– Hạt giống: Có rất nhiều loại hạt giống khác nhau đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn bởi vì mỗi loại giống thì cây sẽ ra hoa khác màu và kích cỡ khi phát triển cũng khác nhau.

– Kéo tỉa cành: Tỉa hoa hồng sẽ giúp cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và thúc đẩy quá trình ra hoa diễn ra tốt hơn.

– Phân bón: Bạn có thể mua loại phân bón dành riêng cho hoa hồng tại các của hàng nông nghiệp.

– Đất trồng: Dùng loại đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt.

– Mùn: Dùng để phủ lên gốc cây giúp cây không bị sâu gây bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

– Chậu trồng: Cần lựa chọn chậu phù hợp với kích thước của cây để cây phát triển tốt, có lỗ thoát nước ở đáy giúp cây không bị ngập úng.

– Thuốc kích thích rễ.

2. Cách trồng

Khi trồng rễ trần thì trước khi trồng cần ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ.

Để chậu được thông thoáng thuận lợi cho việc thoát nước thì bên dưới phần đáy lót ít sỏi nhỏ rồi tưới nước lên. Cho đất trồng vào cao khoảng 4/5 chậu.

Sau đó mở một lỗ rộng và sâu, đặt cây hoa hồng vào rồi tiếp tục cho đất lấp bao trùm toàn bộ rễ.

Sau khi trồng có thể bón thêm thuốc kích rễ. Lần tưới nước đầu tiên tưới thật đẫm rồi chờ khoảng vài tuần cho đất khô mới tưới tiếp bởi nếu đất quá ẩm sẽ làm gốc cây bị úng, không ra rễ.

3. Chăm sóc

Hoa hồng cần rất nhiều nước để phát triển tốt, tưới ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều. Tránh tưới vào ban đêm vì khi đó nước sẽ đọng lại trên lá dễ gây nhiễm bệnh. Vào mùa khô cần tưới nước nhiều thêm cho cây, nếu thiếu nước cây không quan hợp được và có hiện tượng lá bị vàng, rụng.

Đất trồng nên thay đổi đất trồng mỗi năm 1 lần

Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.

Nếu muốn cây hoa hồng có màu sắc đậm đặc trưng thì cần bón thêm phân kali. Khi cây ra hoa không được tưới phân lên vì như thế hoa sẽ bị hỏng, không còn đẹp.

Thường xuyên cắt tỉa cành đã già, cành yếu, lá bị hư, tạo tán cây, kích thích cây ra nhiều mầm để có thể nở nhiều hoa hơn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Rệp và nhện đỏ thường rất phổ biến ở các cây hoa hồng. Bạn có thể sử dụng nước để tiêu diệt chúng. Nên sử dụng vòi xịt để đẩy chúng ra khỏi cây, không nên sử dụng ống bơm mạnh vì rất dễ làm ngã cây. Nếu rệp tiếp tục tồn tại thì hãy thử pha dung dịch nước rửa chén với nước và phun vào những lá có rệp mỗi lần một tuần.

Không nên dùng các thuốc trừ sâu quá nhiều vì như thế sẽ ảnh hưởng đến cây hoa hồng, các cây trong khu vườn nhà bạn và một số loài côn trùng có lợi cho cây.

Bệnh phấn trắng: Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.

Bệnh đốm đen: Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.

Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc. Dùng thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Ý nghĩa của cây hoa hồng

Hoa hồng là một biểu tượng đẹp của tình yêu đôi lứa, nhưng ngoài ra hoa hồng còn mang vẻ đẹp về tình yêu gia đình, tình yêu bạn bè, tình yêu thầy cô,…. Hoa hồng thường xuất hiện trên các lề đường vào các ngày đặc biệt, dịp lễ tình nhân, nhà giáo Việt Nam,…Bạn có thể mua tặng để thể hiện tình yêu và sự trân trọng với đối phương.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hướng Dẫn Chăm Sóc Da Sau Khi Xóa Xăm Đúng Cách Tại Nhà

Xóa xăm hiện nay đã trở nên phổ biến hơn và được thực hiện bởi rất nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, khuyết điểm, cụ thể:

Xóa xăm bằng laser được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, giúp loại bỏ hình xăm một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả tối ưu.

Ưu điểm:

Ứng dụng công nghệ Laser Nd Yag tiên tiến thay thế cho những công nghệ laser cũ, lạc hậu.

Hiệu quả loại bỏ nhiều sắc tố mực khác nhau, không gây thâm xỉn màu da.

Đảm bảo an toàn, hạn chế xâm lấn, gây tổn thương cho vùng da xóa xăm và những khu vực xung quanh.

Kích thích tăng sinh collagen phục hồi vùng da nhanh, trả lại bề mặt da láng mịn, đều màu.

Thời gian thực hiện nhanh chóng, không cần nghỉ dưỡng lâu.

Nhược điểm:

Chi phí khá cao.

Cần thực hiện bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Xóa xăm bằng laser là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

Sử dụng muối là phương pháp xóa xăm sử dụng nước muối – một nguyên hoàn toàn từ thiên nhiên.

Ưu điểm:

Nguyên liệu thiên nhiên, đảm bảo an toàn, lành tính với da.

Cơ chế đào thải màu mực tự nhiên, làm bong tróc lớp mực trên bề mặt.

Hạn chế đau rát, khó chịu trong quá trình thực hiện

Nhược điểm:

Chi phí khá cao.

Khoảng cách giữa các lần xóa xăm dài, từ 4 – 6 tuần.

Chưa phổ biến tại Việt Nam.

Kem xóa xăm cũng là một phương pháp được khá nhiều người lựa chọn và hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà nhanh chóng.

Ưu điểm:

Phương pháp đơn giản, tiết kiệm, dễ thực hiện

Cơ chế loại bỏ màu mực theo từng lớp da.

Không gây đau rát.

Nhược điểm:

Hiệu quả không cao.

Mất nhiều thời gian.

Dễ mua nhầm kem xóa xăm kém chất lượng.

Xóa xăm bằng các sản phẩm kem tẩy trên thị trường

Xóa xăm bằng phẫu thuật

Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, xâm lấn sâu, trừ những trường hợp bắt buộc mới áp dụng đến xóa xăm bằng phẫu thuật. Da sau xóa xăm sẽ nhìn không đồng đều với da thật, nguy cơ để lại sẹo cũng cao hơn so với laser.

Tránh nước: Sau khi thực hiện xóa xăm, bạn cần phải tránh nước tuyệt đối cho vùng da, luôn giữ da trong tình trạng khô ráo. Nếu vùng da tiếp xúc với nước sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Tránh ánh sáng mặt trời: Tia UV từ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thâm sạm, xỉn màu, đặc biệt là với những vùng da nhạy cảm sau khi thực hiện xóa xăm. Vì vậy, bạn sẽ cần phải tránh xa ánh sáng mặt trời, cố gắng che chắn kỹ hoặc uống thêm viên uống chống nắng, bởi vì lúc này da đang rất nhạy cảm nên việc sử dụng kem chống  nắng sẽ không phù hợp.

Tránh tác động lên vùng xóa xăm: Sau khi vừa thực hiện xóa xăm, vùng da đang trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều chính vì vậy bạn nên hạn chế tác động, dùng tay sờ lên vị trí xóa để tránh gây kích ứng, viêm nhiễm da.

Tránh ánh sáng mặt trời là cách chăm sóc da sau khi xóa xăm

Việc kiêng cữ thực phẩm cũng là cách chăm sóc da sau khi xóa xăm, điều này sẽ giúp da phục hồi và tái tạo nhanh chóng hơn. Đồng thời ngăn chặn tình trạng da bị kích ứng, châm chích, thâm sạm cũng như hạn chế nguy cơ hình thành sẹo xấu.

Thịt bò, thịt gà.

Trứng gà.

Hải sản.

Rau muống.

Đồ nếp, cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Kiêng một số thực phẩm sau khi thực hiện xóa xăm

Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng những loại thức uống có cồn, có gas như bia rượu, nước ngọt, cà phê, thuốc lá,…

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần bổ sung cho cơ thể những thực phẩm như trái cây, rau xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi da cũng như mang lại làn da mềm mịn, đều màu.

Đảm bảo uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày sau khi xóa xăm

– Không sử dụng các sản phẩm dưỡng da có acid, chất tẩy rửa mạnh hoặc nước hoa, mỹ phẩm trang điểm lên vùng da xóa xăm khoảng 2 ngày đầu tiên.

– Không chà xát vùng da vừa xóa xăm bằng các vật thô cứng hay thao tác tẩy da chết khiến vết thương bị viêm nhiễm, khó lành và tăng nguy cơ hình thành sẹo.

Xóa xăm bôi thuốc gì?

Chăm sóc da sau khi xóa xăm tại nhà, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc mỡ để bôi lên vùng da từ 3 – 4 lần/ngày. Hoặc bạn có thể sử dụng kem tái tạo da sau xóa xăm chuyên biệt do các chuyên gia chỉ định sử dụng.

Bôi thuốc mỡ là cách chăm sóc da sau khi xóa xăm

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN:

Địa chỉ Spa xóa xăm ở An Giang an toàn, hiệu quả cao

Viện thẩm mỹ DIVA Luxury có uy tín không?

Đăng bởi: Huỳnh Nguyễn

Từ khoá: Hướng dẫn chăm sóc da sau khi xóa xăm đúng cách tại nhà

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Ra Nhiều Hoa Đúng Dịp Tết

Kỹ thuật trồng mai vàng ra hoa đúng dịp Tết

1. Thời vụ trồng mai

Cây mai là loại cây ưa nắng và ưa ẩm, thích hợp ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Khoảng thời gian tốt nhất để bạn trồng mai là từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 12 âm lịch.

2. Chọn giống mai

Có hai loại giống là mai vàng nở hoa 1 lần / năm vào dịp Tết và mai tứ quý nở hoa 4 lần / năm. Trước đây, hoa mai chỉ có khoảng chừng 5 – 10 cánh hoa nhưng lúc bấy giờ với các giải pháp lai tạo đã tạo ra hoa có trên 10 cánh và hoàn toàn có thể nở hoa kín cây. Đặc biệt hơn, còn có giống mai ra hoa màu trắng cánh mỏng mảnh rất thanh thoát và nhẹ nhàng .

3. Phương pháp trồng mai

Bạn hoàn toàn có thể trồng mai bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành, ghép cành. Nếu trồng mai bằng hạt sẽ ít tốn ngân sách và cây sống được lâu hơn nhưng khó mang những ưu điểm trội của cây mẹ .Còn so với chiêu thức chiết cành, giâm cành hay ghép cành thì cây hoàn toàn có thể giữ được các đặc thù tốt từ cây mẹ và hoàn toàn có thể ghép phối các loại mai khác trên cùng một cây .

4. Chọn đất trồng mai

Khi trồng hoa mai chỉ cần đất tơi xốp và giữ được nhiệt độ thì cây sẽ tăng trưởng tốt. Cây mai kỵ nhất những vùng đất không thoát nước và dễ bị ngập úng. Do đó, nên trồng mai ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, thông thoáng và mỗi cây cách nhau tối thiểu 1 m. Có hai cách để trồng hoa mai đó là :

Trồng trên nền đất: Bạn nên chọn những nơi đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn và không mặn. Trong quá trình trồng có thể trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa vào đất để tăng khả năng giữ ẩm và nước tốt. Sau khi đào hố và bón lót xong, hãy lấp một lượng đất ⅔ hố rồi đặt cây mai vào. Tiếp tục, lấp đất đến khi vun cao lên. Ngoài ra, lúc mới trồng bạn có thể dùng rơm khô phủ gốc cây để tăng khả năng giữ ẩm.

Trồng mai trong chậu: Bạn cũng chọn đất trồng tương tự như trên và hãy lấy một chiếc chậu có chiều sâu để cho rễ cây phát triển tốt hơn. Trước khi trồng, bạn lót một lớp sỏi dưới đáy để tạo sự thông thoáng và thoát nước cho cây. Sau đó, hãy bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi để cây mai vào, đầu rễ của cây phải cách đáy 20cm. Cuối cùng, lấp đất đến khi đầy chậu và kê chậu hoa lên, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất nền để hạn chế côn trùng gây hại.  Bạn cần lưu ý một điều, cứ khoảng 2 năm thì nên thay chậu to hơn 1 lần để cây có không gian phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu

1. Bón phân cho mai 

Sau khi cây đã bón lót phân trong quy trình trồng, khoảng chừng 10 – 15 ngày sẽ mở màn ra rễ thì bạn mới bón thúc phân. Cứ 20 – 30 ngày là hoàn toàn có thể bón thúc phân lần nữa .Nếu cây to thì tăng lượng phân bón và thời hạn mỗi lần bón phân cách xa nhau hơn. Đồng thời, bạn không nên xới xáo đất, bón phân sát gốc mà phải rải phân xung quanh và tưới đẫm nước .

2. Tưới nước cây mai

Đối với trồng trên nền đất, khi chăm sóc cây mai vào ngày nắng thì nên tưới cây vào buổi sáng 1 lần / ngày hoặc tưới ngày cách ngày. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải chú ý quan tâm giữ cho đất thoát nước tốt. Còn với những cây mai trồng trong chậu thì nên tưới 2 lần / ngày vào buổi sáng và buổi chiều .

3. Cắt tỉa, tạo dáng mai

Khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần để bỏ đi những cành yếu, cành bị sâu bệnh hay những cành mọc rậm rạp trong tán. Đặc biệt, hoa mai có ý nghĩa tử vi & phong thủy, nên việc tỉa cành không đơn thuần là hạn chế sâu bệnh mà còn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến tử vi & phong thủy nhà bạn .Thông thường cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn, việc này yên cầu bạn phải có sự nghệ thuật và thẩm mỹ cao và sự phát minh sáng tạo của một người nghệ nhân .

4. Lặt lá dưỡng hoa mai ra đúng dịp Tết

Từ ngày 10 tháng 12 âm lịch, bạn cần quan sát nụ hoa trên cây và phối hợp với thời tiết để tính ngày lặt lá. Nếu nửa tháng cuối năm trời ấm cúng hoa mai chắc như đinh nở sớm, vì thế bạn nên lặt lá muộn. Với thời tiết nửa tháng cuối năm mưa to hay chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ thì người trồng cần lặt lá sớm hơn .

5. Phòng trừ sâu bệnh cây mai

Đây là việc làm không hề thiếu khi chăm sóc cây mai. Trên cây thường có rất ít các loại sâu gây hại, đa phần là các loại sâu cắn lá, sâu đục thân và nhện đỏ. Nếu phát hiện chúng, cách đơn thuần nhất là bạn hoàn toàn có thể dùng tay để bắt .Ngoài ra, còn có loại côn trùng nhỏ gây hại khác là rệp mềm Open ở các đọt non. Đối với loại côn trùng nhỏ này, thì chỉ cần dùng vòi xịt nước có cường độ mạnh xịt lên cây sẽ thuận tiện đánh bật chúng .

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

【Hướng Dẫn】Chăm Sóc Da Sau Phi Kim Khoa Học & Hiệu Quả Nhất

Phi kim được thực hiện bằng cách sử dụng những chiếc kim siêu nhỏ gọi là kim nano, đi sâu vào bên trong bề mặt da. Sau khi kim được đưa vào da, nó chủ yếu được sử dụng cho các mục đích sau:

Tạo tổn thương giả trên da, từ đó kích thích da sản sinh collagen và elastin tự nhiên. Hai chất này sẽ lấp đầy các lỗ hổng do các đầu kim tạo ra đồng thời tái tạo da. Khắc phục tình trạng da sần sùi, sẹo lõm, sẹo mụn…

Tăng khả năng cho phép các chất dinh dưỡng được da hấp thụ nhanh hơn thông qua các kênh siêu nhỏ trên da. Nhờ đó, các tinh chất làm đẹp thẩm thấu vào da và phát huy hiệu quả tối ưu.

Do đó, phương pháp phi kim đặc biệt làm mịn da và tăng hiệu quả của các bước chăm sóc da để khắc phục các khuyết điểm trên da nhanh hơn. Đẩy nhanh quá trình tái tạo da.

Hiện nay phương pháp phi kim tế bào gốc đã trở nên rất phổ biến và hầu như ai cũng biết đến nhưng nó là phương pháp xâm lấn nên chúng ta phải có kiến thức để phục hồi da sau khi phi kim.

Da rất nhạy cảm sau khi phi kim. Vì trong quá trình này, các đầu kim nano cực nhỏ đã gây ra các vết thương trên da, da bị tổn thương nhẹ qua quá trình này. Sau khi phi kim thì tùy vào tình trạng da, có người da thường nhưng cũng có người da đỏ, đó là hiện tượng bình thường. bạn không cần phải lo lắng.

Sau đó, lớp da chết sẽ bong ra và các vấn đề về da sẽ dần được cải thiện. Sau quá trình này, bạn sẽ có làn da mịn màng. Nhưng để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo các bước chắm sóc da do bác sĩ của bạn hướng dẫn:

Phi kim có thể gây vết thương trên bề mặt da. Nhưng sát thương rất thấp và phục hồi nhanh. Thời gian đó sẽ khác nhau tùy theo da của mỗi người. Do đó, bạn cần có các cách  skincare khoa học để phi kim có kết quả tốt hơn.

Chăm sóc da sau ngày phi kim đầu tiên là điều quan trọng hàng đầu. Rửa tay thật sạch trước khi rửa mặt. Sau đó rửa sạch bằng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội. Tránh rửa mặt bằng nước lạnh và các chất tẩy rửa. Cách rửa mặt đúng nhất là thấm một ít nước muối sinh lý lên miếng gạc rồi lau nhẹ lên vùng da vừa phi kim.

Sau đó dùng gạc y tế hoặc bông sạch thấm nước, không lau mà chà xát mạnh trên da. Sau khi làm sạch da, thoa các sản phẩm do bác sĩ kê đơn, không thoa bất kỳ sản phẩm nào khác.

Sau 3 ngày, tình trạng mẩn đỏ và nhạy cảm sẽ giảm bớt và bạn có thể ngừng thoa sản phẩm tế bào gốc lên da và chuyển sang dùng kem dưỡng ẩm phục hồi dịu nhẹ. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ. Tuyệt đối không dùng sữa rửa mặt có chứa các hạt có giá trị pH cao.

Nên sử dụng sữa rửa mặt có độ pH từ 5.5 đến 6.5. Nên sử dụng thường xuyên Soothing Mineral Mist để liên tục dưỡng ẩm, bảo vệ và làm mềm da.

Cây Phú Quý: Ý Nghĩa, Công Dụng, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc

Là một những giống cây cảnh được nhiều người ưa chuộng, ngoài việc trang trí cho ngôi nhà, cây phú quý còn ý nghĩa phong thủy riêng. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ bật mí cách trồng và chăm sóc cũng như ý nghĩa của giống cây cảnh này trong đời sống.

Nguồn gốc cây phú quý

Cây phú quý có tên tiếng anh là Aglaonema Red, danh pháp khoa học là Aglaonema hybrid, thuộc chi Aglaonema. Đây là giống lai tạp có nguồn gốc từ Indonesia do nhà nhà thực vật học Gregori người Indonesia đã nghiên cứu vào năm 1982 khi ông chuyển màu sắc xanh nguyên thủy của giống gốc sang màu xanh viền đỏ hiện nay.

Đặc điểm cây phú quý

Cây được trồng phổ biến tại Việt Nam và Trung Quốc, cây có thân thảo màu trắng hồng, lá xanh viền đỏ hồng, chiều cao trung bình của cây chừng 35 -50 cm. Cây có rễ chùm, ban đầu màu trắng sau đó chuyển sang màu xanh, thường hoa cây phú quý nở vào mùa hè, có màu vàng nhạt và khi tàn để lại màu cam hay đỏ mọng.

Cây phú quý có thể trồng trên cạn hay thủy sinh, thông thường giới văn phòng chọn cây này làm vật trang trí trên bàn làm việc. Cây ưa bóng râm và kị ánh nắng trực tiếp, nếu bạn muốn cây ra hoa thì cho cây đủ ánh nắng vì khi cây ra hoa có ý nghĩa là cát tường, tài lộc đến.

Ngoài làm trang trí trong nhà hay văn phòng do mang ý nghĩa tốt lành, cây phú quý còn có những công dụng khác có ích cho đời sống.

Cây phú quý có khả năng lọc không khí tốt, loại bỏ các khí độc như formaldehyde, benzen, giảm bớt khói bụi giúp cho môi trường sống trong lành hơn. Ngoài ra, cây có có tác dụng giảm căng thẳng, tinh thần minh mẫn, vui vẻ khi cây tỏa ra năng lượng tích cực cho bạn.

Cái tên phú quý mà chúng ta hay gọi cũng đã nói lên ý nghĩa của cây. Cây phú quý tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và giàu sang nên người ta có câu “ giàu sang phú quý” hay “phú quý cát tường”. Vì vậy cây thường được xem là món quà để tặng cho các dịp tân gia, khai trương, lễ tết,…

Ngoài ra, về mặt phong thủy, mệnh cung thì cây phú quý rất hợp cho người mệnh Hỏa bởi màu sắc của nó là màu đỏ hồng thuộc hành Hỏa. Đồng thời, cây có màu xanh thuộc hành Mộc, Mộc trợ Hoả nên cây giúp cho người mệnh Hỏa giảm bớt những căng thẳng, kiềm lại tính khí nóng nảy, bốc đồng, tăng thêm vận khí tốt, thu hút tài lộc và công việc hạnh thông.

Ngoài ra, người mệnh Thổ cũng khá hợp trồng cây này bởi Hỏa thiêu Mộc thành tro tàn quy về Thổ nên người mệnh Thổ cũng được lợi khi trồng cây này trong nhà hay đặt trang trí trong phòng làm việc. Cây sẽ giúp người mệnh Thổ tăng sự may mắn, tài lộc và công việc ổn định. Dù mệnh Hỏa hay Thổ thì khi trồng cây nên trồng trên đất tránh trồng thủy sinh bởi có hành Thủy sẽ trợ cho Mộc dập Hỏa, mọi thứ trở về nguyên thủy.

Xét theo mệnh tuổi thì cây phú quý cực hợp người tuổi Dậu nên khi sở hữu cây phú quý trong nhà giàu sang thi nhau gõ cửa, cuộc sống bớt khó khăn và trở nên dễ thở hơn.

Cây phú quý rất dễ trồng, có hai cách để trồng cây này là trong đất hay thủy sinh.

Trồng cây phú quý trong chậu đất

Nguyên liệu: Chậu cây, đất tơi xốp (gồm xơ dừa, trấu, đất thịt hay đất hữu cơ), cây phú quý giống.

Cách trồng:

Đầu tiên, cho đất vào chậu cây và đào một cái lỗ chính giữa.

Sau đó, bạn cho cây vào lỗ và lấp đất lại.

Cuối cùng, bạn tưới phun sương cho cây để tạo độ ẩm.

Lưu ý:Tưới cây định kỳ bằng bình phun sương, đặt chậu tại nơi bóng râm, buổi sáng sớm có thể mang chậu ra ngoài nắng một lúc. Cách trồng tương tự như trồng ngoài vườn.

Trồng cây phú quý thủy sinh

Nguyên liệu: Cây giống, chậu thủy tinh, nước, sỏi, dung dịch thủy sinh.

Cách trồng:

Đầu tiên, bạn cắt những rễ cây bị thối, hư. Nếu bạn lấy cây từ trong đất thì rửa sạch rễ.

Sau đó, bạn cho cây vào chính giữa chậu và cho nước vào cùng vài giọt dung dịch thủy sinh theo tỷ lệ hợp lý, đổ nước ngập đủ phần rễ để tránh cây bị úng nước.

Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng cho sỏi vào vừa để cố định phần gốc vừa tăng thẩm mỹ.

Cách chăm sóc cây phú quý

Cây phú quý bị bệnh thì cắt bỏ đi phần lá bị sâu là được.

Nếu bạn trồng chậu đất thì tưới nước thường xuyên 2 – 3 lần/ngày để duy trì độ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Còn trồng thủy sinh thì 3 ngày thay nước 1 lần để tránh lăng quăng, rêu bám.

Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân NPK, phân hữu cơ đối với cây trong chậu hay ngoài vườn, tần suất 1 tháng/lần. Còn cây thủy sinh thì chỉ cần vài giọt dung dịch dinh dưỡng là được.

Bạn có thể trang trí xung quanh chậu thủy sinh vài bức tượng nhỏ hay nuôi cá bảy màu để ăn lăng quăng.

Bạn có thể mua cây phú quý trên các trang thương mại như Tiki, Shopee

Hiện nay, bạn có thể tìm mua cây phú quý ở các cửa hàng cây cảnh, cây giống hoặc tìm trên các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Tiki, Shopee,… với mức giá dao động từ 20.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bạn có biết cây phú quý không có nguồn gốc từ tự nhiên?

Thực chất, cây phú quý không phải có nguồn gốc từ tự nhiên. Năm 1982, nhà thực vật học người Indonesia ông Grogori đã tạo ra giống cây phú quý này bằng cách lai tạo

Advertisement

nhà khoa học này đã chuyển đổi màu xanh tự nhiên của lá sang màu sắc đỏ hồng.

Đặt cây trong phòng khách

. Sau nhiều nghiên cứu và lai tạo thực nghiệm

Theo phong thủy thì cây phú quý có khả năng làm sạch không khí có mang ý nghĩa tài lộc, thích hợp để đặt ngoài phòng khách. Khi đặt cây thì không nên đặt ở dưới vị trí gần điều hòa vì khiến cây khó phát triển, sinh sôi. Ngoài ra không đặt cây trước cửa phòng khách, làm vậy sẽ chắn luồng vượng khí chảy vào nhà. Bạn có thể đặt cây ở kệ tivi, gần bàn uống nước,…

Đặt cây trong phòng ngủ

Những cây cần ít nước, có kích thước nhỏ như cây phú quý thích hợp trong ở trong phòng ngủ. Theo phong thủy thì việc trồng cây có màu xanh nhạt tạo cho gia chủ cảm giác thoải mái, thư giãn và giúp có 1 giấc ngủ sâu.

Bạn nên đặt vị trí cách xa giường ngủ, đặc biệt là đầu giường. Khi đặt trong phòng ngủ, cây phú quý sẽ hút những khí độc, làm sạch không khí trong phòng ngủ. Bạn cần đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam, cây phú quý sẽ được dón nắng để cây sinh trưởng tốt hơn.

Phía trên là ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây phú quý, mong chia sẻ trên giúp quý bạn đọc hiểu thêm về loài cây cảnh mang lại phú quý và may mắn này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Đào Sau Tết trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!