Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh, Làm Giấy Khai Sinh Cho Trẻ # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh, Làm Giấy Khai Sinh Cho Trẻ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Điều 6 Nghị định 123/2024/NĐ-CP cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Hồ sơ làm giấy khai sinh gồm những gì?

Căn cứ: Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2023 có hiệu lực từ ngày 04/9/2024. Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu

– Bản chính của giấy chứng sinh

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha, mẹ, con phải xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con.

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân và giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Lưu ý đối với giấy tờ nộp và xuất trình:

Người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính trong trường hợp người yêu cầu nộp bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính

Ngoài ra, người tiếp nhận hồ sơ cũng không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính. Người tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó.

Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp lại hoặc ghi lại thông tin để lưu trong hồ sơ và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ đó.

Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng và đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung yêu cầu đăng ký hộ tịch thì cơ quan đăng ký hộ tịch phải giải thích rõ cho người lập văn bản về trách nhiệm và hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Trình tự đăng ký khai sinh

Thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp:

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, thì hãy thực hiện theo trình tự đăng ký khai sinh sau:

Bước 1 Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống thực tế.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cần thiết vào các loại Sổ; cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân; hướng dẫn người yêu cầu đăng ký kiểm tra nội dung giấy tờ và cùng người đi đăng ký ký tên vào Sổ.

Sau cùng, Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Thủ tục đăng ký khai sinh online:

Việc tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online sẽ giúp cha mẹ của trẻ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như giảm áp lực lên bộ máy hành chính.

Tại Danh sách dịch vụ công bạn chọn Nộp trực tuyến tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ tự động trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, bạn điền thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật. Biên bản phải ghi rõ:

Thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi;

Đặc điểm nhận dạng như: giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe;

Tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ (nếu có);

Họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi.

Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập. Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

Sau khi lập biên bản theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em theo quy định như các trường hợp thông thường.

Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi nhưng chưa xác định được cha và mẹ thì cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em.

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ

Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo thủ tục khai sinh thông thường và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Làm khai sinh cho con mang họ mẹ được không?

Nghị định 123/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì có 2 trường hợp con khai sinh có thể mang họ mẹ.

Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Trường hợp 2: Không xác định được bố

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2024/NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định được bố thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Chưa kết hôn làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con?

Nếu cha mẹ chưa kết hôn, khai sinh bỏ trống tên cha, thì khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh để trống.

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

– Thủ tục nhận cha con

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Chỉ có sổ tạm trú thì khai sinh cho con có được không?

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mặt khác, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ. Vì thế, trẻ hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

Để tiến hành thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con, người thực hiện đăng ký lại khai sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi qua hệ thống bưu chính hay trên hệ thống đăng ký trực tuyến. Thời gian 05 ngày làm việc và thời hạn giải quyết không quá 25 ngày đối với trường hợp phải xác minh.

Tham khảo chi tiết: Giấy khai sinh bản gốc bị mất, thủ tục cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 82/2024/NĐ-CP, người đi làm thủ tục khai sinh cho con cần nắm được những quy định sau:

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, cha, mẹ hoặc ông, bà hay người thân thích khác phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ sẽ là miễn phí khi bạn đăng ký đúng hạn, nếu đăng ký trễ hơn 60 ngày, bạn phải trả phí theo mức lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Có liên thông đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT không?

Bước 1 Nộp hồ sơ

Theo hướng dẫn tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, bạn có thể thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã gồm:

– Các giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ).

– Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi UBND cấp xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.

– Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Cán bộ, công chức sẽ kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận hồ sơ; tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em, viết giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho bạn.

Tiếp nhận thông báo của bạn về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Nếu thấy hồ sơ chưa đủ theo quy định thì cán bộ, công chức sẽ hướng dẫn ngay để bạn hoàn chỉnh hồ sơ.

Advertisement

Bước 3 Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã sẽ lập hồ sơ đăng ký khai sinh chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch. Công chức Tư pháp hộ tịch kiểm tra hồ sơ và tiến hành đăng ký khai sinh trong vòng 1 ngày.

Sau khi khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch chuyển bản chính và 2 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Ngoài ra, trong 1 ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã có trách nhiệm: Lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em và chuyển cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ, đúng quy định thì cơ quan Công an thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em trong 15 ngày. Bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và trong thời hạn 10 ngày.

Sau đó, các cơ quan này tiến hành trả kết quả đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để trả cho bạn. Như vậy, liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện trong tối đa 20 ngày.

Nếu liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày. Trường hợp cần hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng sẽ không quá 2 ngày.

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là gì?

Thẩm quyền này thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của cha hay mẹ của trẻ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện).

Làm giấy khai sinh mất bao nhiêu ngày?

Thông thường, sau khi bạn xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu. Kết quả sẽ được trả muộn nhất vào ngày hôm sau

Trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ (liên thông thủ tục hành chính).

Giấy khai sinh được cấp mấy bản?

Giấy khai sinh có 2 bản là bản chính và bản sao. Bản chính của giấy khai sinh chỉ được cấp một bản duy nhất, còn bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Vậy mất giấy khai sinh có làm lại được không?

Hầu hết các trường hợp mất giấy khai sinh bản gốc sẽ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp khi bị mất giấy khai sinh bản gốc, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu, thông thường là trong năm ngày. Trường hợp đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đó thì mất từ 5 – 8 ngày.

Giấy khai sinh có ý nghĩa gì?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi người. Mọi hồ sơ, giấy tờ của một người có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Thủ Tục Đăng Ký Hoạt Động Dạy Nghề

1.1. Trường Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp có dạy nghề: Đăng ký dạy nghề trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên chương trình không chính quy.

1.2. Trung tâm dạy nghề; doanh nghiệp, cơ sở giáo dục khác, đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp có dạy nghề: Đăng ký dạy nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên chương trình không chính quy.

– Các Trường Cao đẳng nghề; Đại học, Cao đẳng có dạy nghề đăng ký tại Tổng cục Dạy nghề (cho mọi trình độ đào tạo).

– Số bộ hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký hoạt động dạy nghề: Mẫu số 1. Kích vào nút Tải về để tải mẫu đơn này.

+ Bản sao quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập đơn vị.

+ Đối với đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài: Bản sao Giấy phép/Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định cho phép thành lập đơn vị.

+ Đối với doanh nghiệp (trong nước): Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Báo cáo thực trạng về một số điều kiện bảo đảm cho hoạt động dạy nghề (theo đúng mẫu dành cho Trường TCN, TTDN; hoặc mẫu dành cho doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, tổ chức, đơn vị khác có dạy nghề):

+ Mẫu số 2: Dành cho trường trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề.

+ Mẫu số 3: Dành cho doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, tổ chức, đơn vị khác có dạy nghề.

– Bảng kê (tổng hợp) cơ sở vật chất: Mẫu CSVC.

– Bản sao Điều lệ, quy chế đơn vị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với các doanh nghiệp: Quy chế hoặc nội quy hoạt động dạy nghề: Mẫu NQ.

– Bản sao Quyết định bổ nhiệm hoặc Quyết định công nhận hiệu trưởng, giám đốc, trưởng đơn vị; hoặc văn bản của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị doanh nghiệp cử người phụ trách quản lý dạy nghề (không áp dụng đối với Trường trung cấp nghề, Trung tâm dạy nghề do UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập và doanh nghiệp mà giám đốc trực tiếp phụ trách quản lý dạy nghề).

– Danh sách (tổng hợp) cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia dạy nghề: Mẫu DS.

+ Đối với cán bộ phụ trách (không phải chủ đầu tư) và giáo viên là người nước ngoài: Kèm thêm bản sao Giấy phép lao động có giá trị trong thời hạn phù hợp thời gian tham gia quản lý và đào tạo.

– Giấy chứng nhận sức khỏe của giáo viên đối với nghề có yêu cầu: Mẫu của cơ quan y tế quận, huyện; bệnh viện.

– Bản sao một trong các loại giấy tờ sau đối với cơ sở vật chất, công trình xây dựng của đơn vị:

+ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất – sở hữu nhà của đơn vị.

+ Giấy Chứng nhận hoàn thành công trình xây dựng (đối với công trình xây dựng mới).

+ Quyết định của cơ quan có thẩm quyền giao quyền sử dụng công trình cho đơn vị để thực hiện nhiệm vụ đào tạo.

+ Hợp đồng thuê nhà, công trình (có công chứng), ghi rõ mục đích làm cơ sở đào tạo.

– Bản đăng ký học phí dự kiến (có phần phân tích học phí (không áp dụng đối với chương trình trung cấp nghề của các trường công lập): Mẫu HP.

– Văn bản kết luận và đề nghị của Phòng Lao động – TBXH quận, huyện (đối với trường hợp cơ sở dạy nghề đăng ký tại Phòng Lao động – TBXH quận, huyện).

– Các bản sao y phải có chứng thực sao y.

– Các văn bản tiếng nước ngoài phải kèm bản dịch sang tiếng Việt có công chứng.

– Đơn vị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại mục các tài liệu cần thiết.

– Nộp hồ sơ – Nhận giấy biên nhận hồ sơ – Mang theo giấy biên nhận đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Tổ Tiếp nhận và giao trả kết quả giải quyết hồ sơ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố theo thời gian hẹn trên giấy biên nhận.

– 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Luật Dạy nghề số 76/2006/QH11 ngày 29/11/2006 của Quốc hôi.

– Quyết định số 72/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 30/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quy định về đăng ký hoạt động dạy nghề.

– Công văn số 3166/LĐTBXH-DN ngày 29/4/2009 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn đăng ký hoạt động dạy nghề.

Advertisement

(Kích vào nút Tải về để tải căn cứ pháp lý)

– Đối với doanh nghiệp do thành phố, quận, huyện cấp đăng ký kinh doanh; tổ chức, đơn vị thuộc quận, huyện, có quy mô đào tạo dưới 50 học viên/khóa: Nộp hồ sơ tại phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi đơn vị tổ chức dạy nghề.

……….., ngày ……. tháng ……. năm 20…….

Kính gửi:………………………………………………………………………….

1. Tên cơ sở đăng ký: ……………………………………………………………………

Tên giao dịch quốc tế: …………………………………………………..

2. Địa chỉ trụ sở chính: …………………………………………………………………

Điện thoại: …………………. Fax: ………………….. Email: ……………………………

Địa chỉ phân hiệu/cơ sở đào tạo khác (nếu có): …………………………………..

3. Quyết định thành lập (Giấy phép đầu tư): số ….; Ngày tháng năm cấp:

Cơ quan cấp: ………………………………………………………………………….

4. Họ và tên Hiệu trưởng/Giám đốc/Người đứng đầu: ………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………

Số CMND/Hộ chiếu: ………………….. ………………………………………………….

5. Đăng ký hoạt động dạy nghề:

– Trụ sở chính:

Số TT Tên nghề

Mã nghề Trình độ đào tạo Quy mô tuyển sinh

Năm Năm Năm

– Phân hiệu/cơ sở đào tạo khác (nếu có):

Số TT Tên nghề

Mã nghề Trình độ đào tạo Quy mô tuyển sinh

Năm Năm Năm

Lưu Ý Quan Trọng Cho Thí Sinh Trước Khi Đăng Ký Nguyện Vọng

Từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời với xét tuyển Đại học, cao đẳng. Việc đăng ký nguyện vọng là bước hết sức quan trọng khiến rất nhiều thí sinh băn khoăn. Thậm chí, nếu chọn sai nguyện vọng có thể ảnh hưởng tới việc học tập sau này của bạn.

Không giới hạn số lượng nguyện vọng 

Năm nay, thí sinh cũng được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT năm 2023, cả nước có 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT và 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2023 là 2.750.444. Như vậy, tính trung bình, mỗi thí sinh đăng ký gần 4 nguyện vọng xét tuyển.

Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi sắp xếp thử tự nguyện vọng. Bởi theo quy chế, khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động ngưng xét tuyển các nguyện vọng còn lại, tức là các nguyện vọng 2,3,4… sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường đó.

Ví dụ:

Thí sinh NGUYỄN THỊ LINH đạt 22 điểm kỳ thi THPT quốc gia 2023. LINH đăng ký nguyện vọng theo thứ tự sau:

Dù có điểm cao hơn điểm trúng tuyển của tất cả các trường trên nhưng NGUYỄN THỊ LINH vẫn chỉ được chọn Ngành Quản trị kinh doanh của trường A. 

Tham khảo điểm chuẩn 3-4 năm liên tiếp 

Nhiều thí sinh chỉ tham khảo điểm chuẩn của năm 2023 mà bỏ qua điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) của các năm trước nên không có được cái nhìn toàn diện về ngành lựa chọn. Điểm chuẩn vào một ngành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ khó của đề thi, độ hot của ngành, số lượng thí sinh đăng ký… Vì thế, thí sinh nên dành thời gian để so sánh điểm chuẩn của ngành đó trong 3-4 năm liên tiếp. Từ đó, bạn sẽ “khoanh vùng” được mức điểm trung bình của ngành đó. 

Dựa vào sức học cũng như điểm thi thử THPT quốc gia vừa qua, thí sinh có thể sắp xếp thứ tự nguyện vọng một cách thông minh. 

Ví dụ: 

Điểm trúng tuyển của ngành Kế toán trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2023 là 23,60 điểm; năm 2023 là 27 điểm; năm 2024 là 25,50 điểm; năm 2024 là 26 điểm

Điểm trúng tuyển của ngành Ngôn ngữ Anh (môn Tiếng Anh nhân đôi) trường Đại học Hà Nội năm 2023 là 30,60 điểm; năm 2023 là 34,58 điểm; năm 2024 là 31,75 điểm; năm 2024 là 32,50 điểm. 

Lưu ý rằng thí sinh nên có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thông tin sơ tuyển

Nhiều trường Đại học yêu cầu thí sinh phải sơ tuyển. Ví dụ những trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Đại học Luật chúng tôi các trường quân đội – công an… bắt buộc thí sinh phải tham gia kỳ thi sơ tuyển do trường tổ chức. Hình thức sơ tuyển do trường tự  quy định nên các bạn cần thường xuyên theo dõi tại website, fanpage chính thức của trường để nắm được thông tin. 

Các phương thức xét tuyển khác 

Ngoài phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia với những nguyện vọng đã đăng ký, đa số các trường đại học đều có nhiều phương thức xét tuyển khác như xét kết quả học tập THPT (xét học bạ), xét dựa trên điểm thi năng lực của ĐH quốc gia chúng tôi xét tuyển thẳng…  Các phương thức này đều độc lập và không ảnh hưởng đến nhau. Thí sinh có thể chọn một, hai trong ba hoặc chọn tất cả các phương thức. Tuy nhiên, điều kiện mỗi phương thức lại do trường quyết định.

Ví dụ: 

Năm 2023, trường Đại học Ngoại thương dự kiến dùng 4 phương thức xét tuyển là: tuyển thẳng; sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2023; kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả thi THPT quốc gia năm 2023 và phương thức mới là kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập 3 năm THPT.

Trong đó phương thức xét học bạ kết hợp chứng chỉ quốc tế yêu cầu: 

Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS (academic) từ 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên và có tổng điểm 02 (hai) bài/môn thi THPTQG năm 2023 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ điểm sàn xét tuyển theo phương thức kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG theo Thông báo tuyển sinh năm 2023 của Trường ĐHNT (dự kiến thông báo sau kỳ thi THPT quốc gia) trở lên.

Như vậy, thí sinh có nguyện vọng vào ĐH Ngoại thương có thể xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Không sử dụng kết quả này thì có thể tham gia xét tuyển thẳng, học bạ kết hợp chứng chỉ quốc tế nếu đủ điều kiện. 

Suzy

Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Hải Quan Du Lịch Nga Chính Xác Nhất

Contents

Để có thể tham gia tour du lịch Nga, bạn cần phải hoàn thành thủ tục một cách cẩn thận. Một trong số đó là điền tờ khai hải quan. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai hải quan du lịch Nga một cách chính xác nhất.

Giới thiệu tờ khai hải quan du lịch Nga

Một tờ khai hải quan du lịch Nga thường sẽ có hai phần: Tờ khai nhập cảnh và tờ khai xuất cảnh. Trước khi máy bay hạ cánh các tiếp viên sẽ có thể phát tờ khai nhập cảnh cho bạn. Hoặc khi bạn làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay. Có thể nhân viên hải quan sẽ giữ lại tờ khai nhập cảnh. Sau đó trả lại tờ khai xuất nhập cảnh đã đánh dấu trên đó.

Tờ khai hải quan Nga.

Khi đi du lịch Nga phải giữ lại tờ khai xuất cảnh để trình khi bạn muốn xuất cảnh. Nếu như trong quá trình di chuyển bạn đánh mất. Bạn không nên quá lo lắng hãy tới sân bay xin sẽ được cấp lại một tờ khai xuất cảnh mới.

Vì sao cần điền tờ khai hải quan

Du khách phải điền vào tờ khai hải quan khi ở lại Nga quá 72 giờ hay quá cảnh tại những sân bay của Nga. Tờ khai hải quan có thể bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh, tuy nhiên tiếng Nga sẽ nhiều hơn.

Lưu ý nếu đi tour du lịch Nga cùng với trẻ nhỏ, bạn hãy khai báo cho con bởi tờ khai hải quan không giới hạn độ tuổi, bất kì ai muốn nhập cảnh vào Nga đều phải khai báo.

Điền tờ khai hải quan khi du lịch Nga như thế nào? Một số lưu ý khi điền tờ khai hải quan

Bạn hãy chú ý một vài điều khi điền vào tờ khai hải quan du lịch Nga như sau: xanh, đen, tím. Bạn tuyệt đối không được sử dụng màu mực đỏ.

Khi điền vào tờ khai phải có chữ viết rõ ràng, không được tẩy xóa. Nếu có gì không hiểu bạn hãy hỏi ngay nhân viên hải quan để biết chắc chắn. Bạn không nên tẩy xóa. Bạn cũng có thể chọn điền vào tờ khai hải quan bằng tiếng anh mà không bắt buộc phải sử dụng bằng tiếng Nga.

Với những ô mà bạn chọn phải dùng dấu “x”, tờ khai hải quan Nga không được sử dụng dấu “v”.

Chú ý dấu tích khi điền vào tờ khai hải quan.

Cách điền tờ khai hải quan Nga

Đầu tiên là phần Name: Có 3 hàng surname (Фамилия), given name (имя), patronymic (отчество). Du khách sẽ điền lần lượt vào ô họ và tên. Lưu ý là điền tên không dấu.

Phần tiếp theo tương tự giống như trên hộ chiếu của bạn:

Date of birth (Дата рождения): Du khách sẽ điền lần lượt theo thứ tự ngày tháng năm sinh của mình cột.

Mục Sex (Пол): Bạn hãy chọn dấu “x” vào giới tính của mình. Nếu như bạn là nam hãy chọn male và female nếu là nữ.

Mục Nationality (Гражданство): Bạn hãy điền Quốc tịch của mình vào phần này.

Mục Passport on other ID (Документ, удостоверяющий личность): Hãy điền số hộ chiếu vào mục này.

Điền đúng vào cột họ và tên theo lần lượt.

Visa number (Номер визы): Bạn điền số thẻ visa, số này có thể tìm thấy tại hộ chiếu chứa Visa Nga được lãnh sự quán Nga cấp.

Mục Purpose of travel (Цель визита): Bạn phải gạch chân dưới các ý đúng với mục đích của chuyến đi. Trên phiếu đã có sẵn những mục đích cho bạn lựa chọn đó là: туризм – du lịch, коммерческий – kinh doanh, служебный – công tác, учёба – học tập, работа -làm việc, частный – việc riêng, Транзит – quá cảnh.

Mục Name of host person or company, locality (Сведения о приглашающей стороне): Bạn cần cung cấp thông tin rõ ràng về cơ quan hay người cấp giấy mời cho bạn như tên, địa chỉ các cá nhân, tổ chức.

Mục Duration of stay (Срок пребывания): Với mục này bạn cần trình bày rõ thời gian sẽ lưu lại Nga một cách chính xác.

Mục Signature: Bạn hãy ký họ và tên mình để chứng thực cho những điều trên.

Cách điền tờ khai xuất cảnh Nga

Phần B của tờ khai hải quan là phần mà bạn sẽ giữ lại. Nếu như không may làm mất bạn hãy nhanh chóng tới cơ quan quản lí xuất nhập cảnh của Nga trình báo trong vòng 3 ngày.

Tờ khai xuất cảnh Nga đơn giản hơn so với tờ khai nhập cảnh. Khi điền tờ khai hải quan du lịch Nga bạn chỉ cần điền những thông tin cơ bản. Ví dụ như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, quốc tịch, số hiệu chuyến bay về cũng như chữ kí của bạn. Bạn hãy điền tương tự vào tờ khai nhập cảnh. Lưu ý bạn cần nộp tờ khai xuất cảnh cùng với hộ chiếu, vé máy bay Nga cùng những giấy tờ đi kèm khác.

Hoàn tất giấy tờ nhập cảnh để tham quan những địa điểm đẹp tại Nga.

Lê Hiền – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Hồng Phạm Thị

Từ khoá: Hướng dẫn điền tờ khai hải quan du lịch Nga chính xác nhất

Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Phúc Khảo Bài Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2023

4/5 – (3 lượt đánh giá)

1. Phúc khảo thi là gì?

“Phúc” có nghĩa là xem xét, đánh giá, “khảo” nghĩ là thi cử. “Phúc khảo” được hiểu là hoạt động chấm lại, kiểm tra lại bài thi đã được chấm lần thứ nhất.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đều được quyền phúc khảo trong khoảng thời gian luận định nếu cho rằng việc chấm thí có xảy ra sai sót, dẫn đến kết quả chênh lệch điểm so với năng lực của thí sinh, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.

2. Hướng dẫn thủ tục làm đơn phúc khảo

Đơn phúc khảo có thể viết bằng tay hoặc đánh máy, đảm bảo có những nôi dung cơ bản sau:

1. Chủ thể nhận: Hội đồng thi tốt nghiệp THPT trường…(tên trường nơi mình đăng ký dự thi).

2. Thông tin cá nhân: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số báo danh (điền đầy đủ cả phần số và phẫn chữ nếu có); cung cấp thông tin địa điểm tên trường nơi mình đăng ký dự thi.

4. Cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật, và thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

5. Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Thí sinh có thể tham khảo mẫu đơn phúc khảo TẠI ĐÂY

Chú ý: Thí sinh có thể cung cấp thêm thông tin (số điện thoại, địa chỉ…) để tiện liên hệ.

3. Địa điểm và thời hạn nhận đơn phúc khảo

Thời hạn và địa điểm phúc khảo bài thi THPT 2023 như sau:

– Thời hạn: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi, thí sinh có quyền nộp đơn phúc khảo bài thi THPT 2023. Theo đó, thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7/2023; xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo hoàn thành chậm nhất ngày 12/8/2023, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo thì cần nộp đơn trong thời gian này. Nếu nộp đơn không trong thời hạn luật định thì yêu cầu của thí sinh không được xử lý.

– Địa điểm: Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi mình đăng ký dự thi.

4. Thứ tự phúc khảo thi

Bước 1: Thí sinh soạn đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị mình đăng ký thi trong thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

Bước 2: Hội đồng nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu đến hội đồng thi.

Bước 3: Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo có thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể tử ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả cuối cùng.

5. Sau khi phúc khảo thí sinh nhận về kết quả như thế nào?

Sau khi thí sinh phúc khảo bài thi, có 2 trường hợp nhận được kết quả như sau:

Trường hợp 1: Thí sinh được nâng điểm lên so với điểm chấm sơ khảo

Trong quá trình chấm thi nếu có sai sót như: Cộng điểm sai, ghi nhầm điểm bài thi, chấm sai điểm, lỗi kỹ thuật trong bài thi trắc nghiệm…Thí sinh phúc khảo có thể được nâng điểm lên so với điểm đã công bố. Nếu điểm phúc khảo lệch hơn so với điểm chấm đợt 1 từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm. Nếu điểm phúc khảo lệch ít hơn 0,25 điểm thì điểm sẽ được giữ nguyên. Nếu điểm thi của thí sinh lệch so với điểm ban đầu 0,5 trở lên, hội đồng tổ chức đối thoại trực tiếp so với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, điều chỉnh theo điểm phúc khảo.

Trường hợp 2: Thí sinh bị trừ điểm xuống so với điểm chấm lần thứ nhất

Trong trường hợp phúc khảo mà ban phúc khảo phát hiện thêm sai sót của thí sinh, điểm của thí sinh sẽ bị trừ xuống. Điểm phúc khảo có khả năng thấp hơn điểm sơ khảo đã được công bố. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo.

Tuyển Sinh 2023: 10 Lĩnh Vực “Hot” Được Nhiều Thí Sinh Lựa Chọn Đăng Ký Theo Học

5/5 – (3 lượt đánh giá)

Hội nghị tuyển sinh năm 2023, Bộ GD&ĐT đã thống kê tỷ lệ tuyển sinh đại học theo các lĩnh vực đào tạo trong năm 2023. Đây là thông tin hữu ích để thí sinh tham khảo trong quá trình lựa chọn ngành nghề của mình.

Theo báo cáo Bộ GD&ĐT đưa ra, 10 lĩnh vực có tỷ lệ thí sinh theo học nhất bao gồm:

TT Lĩnh vực Tỉ lệ tuyển sinh

1 Kinh doanh và quản lý 24,54%

2 Máy tính và công nghệ thông tin 11,79%

3 Công nghệ kỹ thuật 9,18%

4 Nhân văn 8,68%

5 Sức khỏe 6,35%

6 Khoa học xã hội và hành vi 5,46%

7 Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên trình độ đại học 5,09%

8 Kỹ thuật 4,86%

9 Pháp luật 3,99%

10 Kiến trúc và xây dựng 3,69%

Năm 2023, phần lớn các cơ sở đào tạo đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở đào tạo tuyển sinh khó khăn đặc biệt là ở một số lĩnh vực đào tạo. Có đến 94/440 ngành tuyển sinh kém, đạt dưới 50% chỉ tiêu.

Trong 3 năm liên tiếp, 4 lĩnh vực kém tuyển sinh nhất bao gồm Nông lâm nghiệp và Thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội. Một số ngành khoa học cơ bản có vai trò quan trọng cũng không thu hút thí sinh theo học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, sự chênh lệch về tỷ lệ tuyển sinh giữa các ngành, các lĩnh vực đào tạo xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Vậy nên, các em cần lựa chọn ngành học dựa trên năng lực của bản thân và việc làm của các sinh viên khóa trước khi ra trường.

(Nguồn tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục có phải đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển và quy định mới trong tuyển sinh ĐH năm nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh, Làm Giấy Khai Sinh Cho Trẻ trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!