Xu Hướng 3/2024 # Khám Phá Di Tích Thành Cổ Loa A # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Di Tích Thành Cổ Loa A được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đôi nét về thành Cổ Loa Thành Cổ Loa ở đâu?

Thành Cổ Loa sở hữu diện tích rộng lớn trải dài trên địa phận của 3 xã: Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Từ trung tâm thủ đô, để đến thành Cổ Loa bạn sẽ phải di chuyển với quãng đường khoảng chừng 24km.

Ảnh: sưu tầm

Thành Cổ Loa có từ bao giờ?

Thành Cổ Loa được xây dựng bởi vị tướng Cao Lỗ. Đây được xem là kinh đô của đất nước Âu Lạc dưới thời vua An Dương Vương từ thế kỉ 3 trước Công Nguyên.

Nơi đây có diện tích lên đến hơn 500ha. Mặc dù trải qua những biến cố thăng trầm trong lịch sử thế nhưng thành Cổ Loa đến ngày nay vẫn còn trường tồn theo thời gian. Tại khu di tích này vẫn còn có những công trình kiến trúc tiêu biểu như giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ hay am Mị Châu.

2. Hướng dẫn đường đi đến khu di tích thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng chừng 24km. Do đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Đặc biệt, với quãng đường di chuyển khá ngắn nên nơi đây còn thường xuyên được lựa chọn làm điểm đến lý tưởng khi đi du lịch Hà Nội dài ngày đó.

Nếu đi bằng xe máy/ ô tô: 

Hướng 1: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng cầu Chương Dương. Đi thẳng qua Nguyễn Văn Cừ – Ngô Gia Tự sẽ thấy cầu Đuống. Đi qua Cầu Đuống sẽ đến địa phận Yên Viên. Sau đó bạn rẽ trái vào quốc lộ 3. Từ đây đi thêm khoảng chừng 5km thì sẽ thấy lối rẽ vào thành Cổ Loa.

Hướng 2: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng qua cầu Nhật Tân. Đi hết cầu thì rẽ xuống đường 5 kéo dài. Khi nào tới ngã 3 thì rẽ ra quốc lộ 3. Từ đây tiếp tục đi theo hướng dẫn bên trên để vào khu di tích thành Cổ Loa.

Nếu đi bằng xe bus: 

Để tiết kiệm chi phí, từ thành phố Hà Nội bạn có thể dễ dàng bắt các xe bus để đến Cổ Loa, Đông Anh. Nếu ở khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình thì bắt xe bus số 46. Nếu ở gần công viên Thống Nhất thì bắt xe 43. Còn những ai ở khu vực Long Biên có thể bắt xe 15 và 17. Ngoài ra, ở khu vực trường Học Viện Nông Nghiệp có thể bắt xe 59.

3. Nên đi thành Cổ Loa thời điểm nào? 

Nếu bạn muốn chứng kiến và tìm hiểu văn hóa lễ hội ở Cổ Loa thì hãy tới đây vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp người dân Cổ Loa tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ những người đã xây thành cũng như ghi ơn công lao của vua An Dương Vương – người đã có công sáng lập nên nhà nước Âu Lạc.

Ảnh: @goitoila_datog

4. Khám phá kiến trúc của khu di tích thành Cổ Loa 

Ảnh: sưu tầm

Thành ngoại là thành ở vòng xoắn ốc ngoài cùng. Nơi đây có chu vi khoảng chừng 8km. Vì là thành ở ngoài cùng nên việc xây dựng cũng rất chắc chắn để đảm bảo tính kiên cố. Thành ngoại được xây dựng bằng cách đào đất đến đâu sẽ tiến hành khoét hào tới đó rồi xây lũy thành liền kề. Các lũy thường cao khoảng 4-5m, có những chỗ quan trọng thậm chí còn cao từ 8 đến 12m.

Thành trung là thành nằm ở giữa. Thành có chu vi khoảng chừng 6.5km và cũng được xây dựng giống như thành ngoại. Tuy thành trung hẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo tính kiên cố và vững chãi.

4. Các địa điểm tham quan ở di tích thành Cổ Loa  Cầu duyên ở am Mị Châu

Từ phía cổng chào, nhìn sang bên trái bạn sẽ thấy am Mị Châu. Không chỉ với riêng người dân địa phương mà còn rất nhiều người từ nơi khác ghé đến để cầu duyên. Sau khi Mị Châu bị vua cha giết, nàng đã xóa thành 1 hòn đá trôi về bãi Đường Cấm, Đông Anh. Người dân thấy vậy liền đem võng ra để vác. Thế nhưng khi đang đi thì thấy hòn đá rơi xuống. Thấy vậy liền lập am thờ Mị Châu ở ngay nơi mà hòn đá đó rơi xuống.

Ảnh: sưu tầm

Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ vua An Dương Vương được đặt ở bên trong thành trong. Nơi đây còn được nhiều người dân địa phương biết đến với tên gọi khác là đền Thượng. Mặc dù đã trải qua rất nhiều biến cố thế nhưng đền thờ vua An Dương Vương vẫn sở hữu nền kiến trúc vô cùng đặc biệt.

Ảnh: sưu tầm

Đền được xây dựng ở trên gò đất hình đầu rồng. Nếu đứng ở phía ngoài nhìn vào bạn sẽ thấy hai bên được bao bọc bởi cánh rừng ngập tràn cây xanh. Phía trước có 2 ao nhỏ vốn được gọi là mắt rồng. Bên trong khuôn viên của thờ còn có khu giếng Ngọc. Đây là nơi gắn liền với câu chuyện tình yêu của Mị Châu và Trọng Thủy nổi tiếng.

Đền thờ tướng Cao Lỗ 

Bên cạnh am Mị Châu hay đền thờ An Dương Vương thì tại khu di tích Cổ Loa còn có thêm một ngồi đền linh thiêng không kém khác để bạn ghé tới. Đó chính là đền thờ tướng Cao Lỗ. Có thể nhiều người chưa biết nhưng Cao Lỗ là một vị tướng dưới thời vua An Dương Vương. Và ông cũng chính là người đã sáng tạo ra nỏ Liên Châu. Đây là một loại nỏ có thể bắn cùng một lúc rất nhiều mũi tên. Đặc biệt, vị tướng Cao Lỗ này cũng là người cho xây dựng thành Cổ Loa uy nghi.

Ảnh: sưu tầm

Ở ngay phía ngoài đền bạn sẽ bắt gặp bức tượng nhỏ của vị tướng Cao Lỗ đang bắn cung tên được đặt ở ngay giữa hồ. Đặc biệt, bên trong đền còn là nơi trưng bày những chiếc nỏ được các nhà khảo cổ học khai quật được đó.

Nhà trưng bày cổ vật Cổ Loa

Ngoài các địa điểm tâm linh và di tích lịch sử, thành Cổ Loa còn có một khu trưng bày cổ vật để cho khách đến tham quan. Nhà trưng bày này nằm ngay đối diện với đền thờ Cao Lỗ. Đây là nơi lưu giữ các hiện vật khảo cổ quý giá được tìm thấy ở Cổ Loa. Các hiện vật này góp phần tái hiện lại cuộc sống và nét văn hóa của người Việt dưới thời đại An Dương Vương.

Ảnh: sưu tầm

Tham quan chùa Trầm Hà Nội

Công viên Thống Nhất

Đăng bởi: Vũ Hòa

Từ khoá: Khám phá di tích thành Cổ Loa A-Z cho team đi lần đầu

Khám Phá Sa Mạc Safari – Xứ Sở Cổ Tích Của Dubai

Khám phá sa mạc Safari – xứ sở cổ tích của Dubai

Ảnh: @forestviajes

Ảnh: @ouramazingdubai2

Bạn biết gì về sa mạc Safari?

Sa mạc Safari nằm chếch theo hướng Đông Nam khoảng 40 km so với trung tâm thành phố Dubai. Đây là hướng đến của Vương quốc Hồi giáo láng giềng Oman. Sa mạc này nổi tiếng cách đây từ cả nghìn năm với một giai thoại hào hùng, là một phần trong tổng thể sa mạc rộng lớn Arab. Khi xưa, người ta tận dụng sa mạc này để rút ngắn con đường vận chuyển, đặc biệt là từ khi những lái buôn người Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Châu Phi. Họ đã biến sa mạc Safari thành “con đường tơ lụa”, nghĩa là chuyên vận chuyển tơ lụa sang các lục địa khác để buôn bán. Từ đó, nơi đây biến thành trạm trung chuyển, tiếp giáp các khu vực kinh tế.

Du lịch sa mạc Safari có điều gì thú vị?

Thông thường có hai khoảng thời gian bạn có thể tham quan sa mạc là vào buổi sáng hoặc chiều tối. Lựa chọn đến sa mạc Safari vào sáng sớm thường chỉ dành cho những người đã có lịch trình sẵn và không có nhiều thời gian. Vì thế hành trình được coi tuyệt vời nhất là vào chiều tối, lựa chọn tham quan sa mạc vào thời gian này mới là lý tưởng.

Đến với sa mạc Safari, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động mới lạ. Phải kể đến đầu tiên đó là trải nghiệm dòng xe Land Cruiser trên những con đường gồ ghề, cát lún – một cảm giác phiêu lưu mạo hiểm mà chắc chắn trước đây bạn chưa từng trải qua. Dù bạn muốn hay không thì đây vẫn là trải nghiệm bắt buộc bởi đường vào trung tâm sa mạc Safari chỉ có loại phương tiện này mới có thể chinh phục được. Những bãi cát vàng với độ cao khác nhau chính là sức hấp dẫn lớn nhất ở sa mạc Safari. Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, rủ bóng bốn phía cảnh vật, những bãi cát càng trở nên rực rỡ. Hình ảnh những chú lạc đà cùng dòng người và những ngôi nhà xa xa hòa làm một đem lại sự thân thuộc và mới mẻ.

Giữa sa mạc Safari, có hẳn một khu vui chơi phục vụ cho quý khách. Hoàng hôn là thời điểm thích hợp nhất để bạn tận hưởng các thú vui trong khu vui chơi này. Bạn có thể ngắm nhìn trang phục truyền thống của phụ nữ Ả Rập, trải nghiệm vẽ các họa tiết đặc trưng Henna và chụp ảnh cùng đại bàng Ả Rập. Một trong những hoạt động đặc trưng khi vui chơi trên sa mạc là cưỡi lạc đà. Chú lạc đà sẽ đưa bạn dạo quanh các cồn cát gập ghềnh, cùng bạn tận hưởng buổi chiều tà với làn gió mát dần sau khi cái nóng hoàn toàn biến mất.

Ảnh: @desertsafarivibes

Ảnh: @desertsafarivibes

Để những cảm giác trên sa mạc Safari trở nên chân thực hơn, bạn hãy hóa thân thành người dân bản địa trong những trang phục họ đang mặc, bạn sẽ cảm thấy họ rất thân thiện và hiếu khách. Sau đó, hãy đợi khi mặt trời khuất hẳn, bóng tối bao trùm trên sa mạc, cùng những người thân yêu thưởng thức bữa tối đáng nhớ vào cuối ngày. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức no nê với món thịt dê nướng BBQ và dòng sữa mới mẻ của lạc đà. Buổi tối trên sa mạc còn có nhiều hoạt động khác nữa. Đặc biệt là chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống và nổi tiếng. Họ tinh tế lồng ghép những giá trị văn hóa vào những vở nhạc kịch để cùng giao lưu, tiếp xúc với du khách thập phương.

Trước khi kết thúc hành trình ở sa mạc Safari, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong lều Bedu. Kiểu lều này được làm hoàn toàn từ tự nhiên, nguyên liệu chính là lá cọ, chúng được dựng lên dưới bàn tay tài hoa của các dân làng. Bên trong lều sẽ có sẵn chiếc đệm êm cho bạn thư giãn sau một ngày có nhiều hoạt động. Điểm đặc biệt của ngôi nhà thu nhỏ này là ngay khi bạn nhắm mắt lại thiên nhiên và con người đang ở cạnh nhau, đó là một giấc ngủ bình an và thật ý nghĩa.

– Gọi (028) 3933 8002

– Đặt online và xem lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Như Nguyên

Từ khoá: Khám phá sa mạc Safari – xứ sở cổ tích của Dubai

Khám Phá Làng Gốm Thanh Hà – Khu Di Tích Ấn Tượng Tại Hội An

1. Một vài nét về làng gốm Thanh Hà

Tính đến thời điểm hiện tại làng gốm Thanh Hà ở Hội An đã được hơn 500 năm tuổi, trong suốt thời gian đó, ngôi làng đã trải qua không biết bao nhiêu biến cố.

Song cuối cùng, người dân vẫn tiếp tục giữ gìn và phát triển nghề gốm, vì tình yêu đối với nghề đã “gắn liền trong từng khúc ruột”, không thể nào nói bỏ là bỏ được.

Không những vậy, người ta đã cho mở rộng quy mô của làng gốm, xây thêm một số hạng mục khác nhằm phục vụ cho mục đích du lịch.

Đưa nét đẹp làng nghề đến gần hơn với khách du lịch trong và ngoài nước. Nhưng ta cũng phải công nhận một điều, mỗi sản phẩm hoặc mỗi câu chuyện ở đâu đều có những sức hút lạ kỳ, cứ thôi thúc ta tìm hiểu thật kỹ về nó.

2. Thời điểm thích hợp để đi thăm làng gốm Thanh Hà

Bất kỳ thời gian nào bạn cũng có thể đến thăm làng gốm Thanh Hà nhưng để thuận tiện, bạn nên đi vào tháng 5 đến tháng 8 trong năm để có thể kết hợp với du lịch biển của địa phương.

Thêm vào đó vào khoảng mùng 10 tháng Bảy (âm lịch) làng gốm sẽ tổ chức lễ cúng giỗ tổ làng nghề – Lễ hội lớn nhất và long trọng nhất trong năm, được tổ chức tại miếu cổ Nam Diêu của làng Thanh Hà.

3. Kể về lịch sử làng gốm Thanh Hà

Người phụ nữ này tặng cho ông một các chén nhỏ, rất xinh. Người phụ nữ này còn nói thêm, hãy đi về phía  đất Nam Diêu, cách 3 dặm ở phía bắc sẽ gặp tìm được bà. Ông có thể lập làng nghề mới cho dân, xây dựng hoàng triều cương thổ về sau.

Sáng hôm sau chúa Tiên lập tức cùng con trai làm theo lời chỉ dạy, sau khi đi qua một con sông nhỏ theo lời chỉ của người dân địa phương.

Cuối cùng ông thấy ven đường có một cây đa lớn, phía dưới có ngôi miếu tên là miếu Nam Diêu. trùng hợp thay trong miếu cho chiếc chén giống hệt cái mà nữ thần xứ Nam Diêu tặng cho ông trong giấc mơ tối qua.

Cảm kích trước sự giúp đỡ của nữ thần, ông thực hiện nghi lễ cúng báo để tỏ lòng thành kính và cho xây dựng một miếu thờ khang trang ở đây. Sau đó ông âm thầm cho người ra bắc để vận động nghệ nhân làm gốm nổi tiếng vào nam lập nghiệp với sự ưu ái lớn.

Làng gốm Thanh Hà được hình thành từ đó, đồng thời hai làng nghề đúc đồng Phước Kiều và làng mộc Kim Bồng cũng được hình thành trong thời gian đó.

Tạo nên cụm làng nghề tạo nền móng cho sự phát triển văn hóa – kinh tế cho Dinh trấn Thanh Chiêm. Thời kỳ đỉnh cao nhất của “tam giác làng nghề” này là vào khoảng thế kỷ XVII – XVIII, với sự giao thương nhộn nhịp của bến cảng Hội An.

4. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới làng gốm Thanh Hà 4.1.  Địa chỉ làng gốm Thanh Hà

Vị trí của làng gốm Thanh Hà ngày nay nằm ở đường Phạm Phán, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nằm cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 4,4km về phía Tây, bạn sẽ mất khoảng 12 phút để di chuyển tới làng gốm bằng xe máy hoặc ô tô.

4.2. Hướng dẫn đường tới làng gốm Thanh Hà chi tiết 4.2.1. Từ phố cổ Hội An

Từ phố cổ Hội An đi qua làng gốm Thanh Hà chỉ khoảng 4,4km một khoảng cách khá ngắn nên bạn có thể chọn xe đạp để tiện vừa đi vừa ngắm cảnh.

Bắt đầu từ trung tâm phố cổ Hội An, bạn chạy dọc theo hướng Tây – Tây Nam của tuyến đường chính Cửa Đại, tiếp tục đi vào Trần Hưng Đạo.

Đi hết đường Trần Hưng Đạo là Hùng Vương, sau đó là Duy Tân. Đến cuối đường Duy Tân bạn sẽ gặp ngã ba nhỏ, bạn rẽ trái vào Phạm Phán đi khoảng 150m thì rẽ phải tại ngã ba để vào làng gốm Thanh Hà.

4.2.2. Thành phố Đà Nẵng

Lấy điểm xuất phát từ công viên biển Đông của thành phố Đà Nẵng, bạn có thể di chuyển về hướng Nam của đường Võ Nguyên Giáp để đến Hội An.

Cung đường biển được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Hội An, vì nó rất thông thoáng, ít xe cộ, không khí mát mẻ và có thể ngắm được nhiều cảnh đẹp.

Từ đường Võ Nguyên Giáp cứ chạy theo bờ biển, bạn sẽ đi qua nhiều khu resort ở phía Nam. Cứ di chuyển như thế cho đến hết đường Võ Nguyên Giáp, rồi Trường Sa, kế tiếp là Lạc Long Quân. Đến ngã tư, tại siêu thị điện máy xanh bạn rẽ phải vào An Dương Vương.

Cứ tiếp tục đi hết đường An Dương Vương, cuối đường bạn rẽ trái để vào Hùng Vương. Đến cuối nhánh sông nhỏ bạn rẽ phải để vào Nguyễn Khuyến, sau đó là Phạm Phán. Cuối đường, tại ngã ba bạn rẽ phải đi vào khoảng 95m nữa sẽ gặp làng gốm Thanh Hà.

5. Những điều thú vị tại làng gốm Thanh Hà đang chờ bạn khám phá 5.1. Chiêm ngưỡng các sản phẩm nổi bật 

Nếu chỉ tìm hiểu trên mạng thôi vẫn chưa thể cảm nhận được sự tài hoa của nghệ nhân tại làng gốm Thanh Hà ở Hội An, bạn phải để đến đây tận mắt chứng kiến và “sống” trong không gian của làng nghề để thấy được sự tỉ mỉ và chịu khó của người làm nghề. Chỉ có tình yêu nghề sâu sắc mới có thể kiên trì mà thổi hồn vào từng sản phẩm gốm như vậy.

5.2. Tận hưởng không gian cổ kính và tham quan làng gốm Thanh Hà

Nếu có cơ hội, bạn có thể trò chuyện cùng họ để tìm hiểu về nguồn gốc của làng nghề bằng những câu chuyện sống động. (ảnh 7)

Nếu đến đây vào tháng 7 âm lịch bạn sẽ có cơ hội tham gia vào giỗ tổ tạ ơn tổ nghề, được do người dân làng Nam Diêu tổ chức hàng năm. Đây là lễ hội lớn nhất năm, đã được duy trì hơn 500 năm.

Trước hết nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn tổ nghề và cầu cho một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió. Sau là lễ đóng lò, vì từ tháng 7 trở đi nơi đây thường có mưa lớn, người làm gốm đều phải nghỉ.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như phần lễ sẽ có hoạt động rước kiệu tổ nghề, phần hội sẽ là các trò chơi dân gian vui nhộn như chuốt gốm, nấu cơm niêu, thi nặn con thổi,…

5.3. Khám phá công viên đất nung Thanh Hà

Công viên đất nung Thanh Hà được ví như là một thế giới gốm Việt thu nhỏ, bao cái hay cái đẹp của làng gốm Thanh Hà đều gom hết vào đây. Không gian rộng 6000m2 này là nơi lưu giữ và trưng bày những sản phẩm gốm độc đáo của làng gốm Thanh Hà ở Hội An.

Toàn bộ công viên đất nung Thanh Hà được chia làm 9 khu vực chính bao gồm lò gốm, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu bảo tàng làng nghề, khu gốm Sa Huỳnh – Chăm, khu làng nghề truyền thống, khu triển lãm, khu sản phẩm làng nghề, khu chợ gốm.

Trong khu vực triển lãm các sản phẩm gốm Thanh Hà, người ta lại chia thành hai khu vực nhỏ hơn đó là tòa nhà úp, nơi trưng bày các sản phẩm gốm cổ xưa và tòa nhà ngửa là nơi trưng bày các sản phẩm gốm mới.

Ngoài ra, người ta còn cho thiết kế quan cảnh của khuôn viên xung quanh khu vực triển lãm với nhiều công trình nổi tiếng với mô hình sinh động như tháp nghiêng Pisa, Kim Tự Tháp, nhà thờ Đức Bà Pari, Chùa Một Cột, Tháp Rùa, lăng Bác,…

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan và chụp ảnh của du khách. Có thể nói công viên nước đất nung là nơi đưa các sản phẩm gốm của Thanh Hà tiếp cận với du khách một cách dễ dàng hơn.

5.4. Tự tay tạo nên những “kiệt tác” bằng gốm cho riêng mình

Sau khi tham khảo quy trình và cách làm gốm của các nghệ nhân tại làng gốm Thanh Hà bạn có thể tự tay tạo ra một món đồ gốm yêu thích cho riêng mình.

5.5. Thưởng lãm và chọn quà gốm làm quà

Những sản phẩm gốm xinh như thế này mà không mang về làm quà cho người thân và bạn bè thì thật tiếc. Mỗi du khách đến với làng gốm Thanh Hà sẽ được chọn một sản phẩm gốm bất kỳ, đó là món quà thay lời cảm ơn của người dân trong làng đối với du khách.

6. Các sản phẩm gốm thông dụng của làng gốm Thanh Hà

Ngày xưa với chiếc bàn xoay truyền thống người dân ở làng gốm Thanh Hà tạo ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống nông nghiệp như chiếc bình vôi ăn trầu, chiếc nồi hiếu (dùng trong các lễ phóng sinh), nồi đất, om (dùng để sắc thuốc), chum, vại, trả, hủ,,…

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, sản phẩm gốm Thanh Hà không còn xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm gốm tại Thanh Hà chủ yếu là gốm trang trí mỹ nghệ, những sản phẩm này tuy là sản phẩm mới, nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của gốm Thanh Hà truyền thống.

7. Sự độc đáo của gốm Thanh Hà

Gốm Thanh Hà được chia thành hai loại gốm đó là gốm đất nung và gốm sành nâu. Gốm đất nung sẽ được tạo nên từ đất sét thường, và nung ở nhiệt độ thấp, từ 600 đến 900 độ C, các sản phẩm sau khi nung sẽ có màu đỏ gạch hoặc đỏ nâu.

Còn gốm sành nâu cũng được làm từ loại đất sét thông thường, nhưng nung ở lò nung xanh, nhiệt độ nung cao hơn 1000 độ C.

Những sản phẩm gốm tại làng gốm Thanh Hà hoàn toàn được các nghệ nhân làm bằng tay, không hề có sự can thiệp của thiết bị hiện đại nào trong suốt quá trình làm gốm, nên nói đòi hỏi sự khéo léo cao độ của người làm.

Trong quá trình tạo hình gốm, người ta thường bắt cặp với nhau để phối hợp với nhau. Một người đứng dùng hai tay nhào đất, chân sẽ đạp bàn xoay, người còn lại sẽ có nhiệm vụ tạo hình cho sản phẩm gốm.

Ở công đoạn này không chỉ đòi hỏi người làm gốm thuần thục thao tác, mà còn phải “hiểu” đối phương để kết hợp sao cho nhịp nhàng, vì mỗi công đoạn nhỏ bên trong sẽ đòi hỏi một tốc độ xoay khác nhau.

Gốm Thanh Hà sẽ không được đem đi tráng men như gốm Bát Tràng, mà sau khi tạo hình, sản phẩm sẽ được mang đi phơi khoảng 2 – 3 ngày cho khô.

Sau đó đem chuốt lại rồi đem đi nung trong lò nung truyền thống. Nên gốm Thanh Hà sẽ có màu cam đặc trưng, độ đậm nhạt sẽ khác nhau giữa các loại sản phẩm.

Sản phẩm của làng gốm Thanh Hà trông có vẻ giản dị, nhưng để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh lại rất kỳ công. Tùy thuộc vào lò nung là úp hay ngửa mà sản phẩm gốm Thanh Hà sẽ mất ít nhất 1 – 2 ngày để hoàn tất.

8. Giá vé làng gốm Thanh Hà có đắt không

Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h30 hàng ngày

Giá vé tham quan: 35.000đ/ người/ lượt

Mỗi vé có giá trị trong vòng 24 giờ

Lưu ý:

Miễn phí hướng dẫn cho đoàn từ 8 khách trở lên (khi đến nếu có nhu cầu hãy liên hệ tại quầy bán vé)

9. Một số khách sạn gần làng gốm Thanh Hà 9.1. Hoi An Historic Hotel

Địa chỉ: 10 Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, Hội An

Tiêu chuẩn: 4 sao

Từ Hoi An Historic Hotel bạn mất khoảng 9 phút đi xe để di chuyển đến làng gốm Thanh Hà, một khoảng cách di chuyển khá gần để kết nối giữa một điểm đến độc đáo và một nơi lưu trú ấn tượng. Khách sạn này mang phong cách hiện đại, phù hợp cho cả khách đi theo cặp và gia đình.

Quý khách có thể liên hệ vào hotline 0943 333 333 để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ tại Hoi An Historic Hotel.

9.2. Villa Hội An Tico 01 Aquarium

Địa chỉ: Thanh Hà, Hội An

Bạn sẽ chỉ mất khoảng 6 phút di chuyển bằng xe để đi từ Villa Hội An Tico 01 Aquarium sang làng gốm Thanh Hà. Tọa lạc trên khu vực rộng khoảng 800m2, hệ thống nghỉ dưỡng tại villa này gồm 6 phòng ngủ đẳng cấp, bao quanh là sân vườn rộng rãi thoáng mát.

Quý khách có thể liên hệ vào hotline 098 247 9999 để được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ tại Villa Hội An Tico 01 Aquarium.

9.3. La Siesta Hoi An Resort & Spa

Địa chỉ: 132 Hùng Vương, Thanh Hà, Hội An, Việt Nam

Tiêu chuẩn: 5 sao

Từ La Siesta Hoi An Resort & Spa bạn sẽ chỉ mất khoảng 5 phút đi di chuyển qua làng gốm Thanh Hà. Ngoài vị trí thuận lợi khu resort này còn mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng bậc nhất tại Hội An và những bất ngờ thú vị đang chờ bạn khám phá.

Quý khách có thể liên hệ vào hotline 025 7777 7777 để được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ tại La Siesta Hoi An Resort & Spa.

10. Một số hình ảnh về làng gốm Thanh Hà

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn

Từ khoá: Khám phá làng gốm Thanh Hà – Khu di tích ấn tượng tại Hội An

Trọn Vẹn 1 Ngày Khám Phá Di Tích Gò Đống Đa Nổi Tiếng Của Thủ Đô

Di tích Gò Đống Đa hay công viên văn hóa Đống Đa từ lâu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách thủ đô. Đây cũng là địa điểm gắn liền với nhiều sự kiện văn hóa quan trọng của người dân thủ đô trong hàng trăm năm qua, đồng thời cũng là minh chứng cho những chiến thắng vang dội của người anh hùng áo vải Quang Trung (1753 – 1792).

Gò Đống Đa được công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa thành phố Hà Nội vào tháng 4 năm 1962. Vào ngày 5/1/1789 tức ngày 30/1/1789 dương lịch lợi dụng sự chủ quan của quân Thanh, vua Quang Trung đã cho một mũi quân tiến về giải phóng thành Thăng Long. Cả vùng đất gò từng trở thành khu chiến trường nơi diễn ra trận đánh thần tốc của đội quân áo vải.

Giới thiệu  về Gò Đống Đa Gò Đống Đa ở đâu?

Gò nay là công viên văn hóa Đống Đa thuộc địa phân phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội; Cách trung tâm thành phố khoảng 2,5km. Theo sách xưa chép lại thì xưa gò Đống Đa nằm tại khu vực gần thành Thăng Long thuộc làng Khương Thượng, quận Quảng Đức, phủ Thuận Thiên.

Gò có tổng diện tích 6.000m2, trên gò có một đền thờ lớn nơi thờ anh hùng liệt sĩ, những người có công lớn trong cuộc chiến chống quân xâm lược qua hàng nghìn năm qua như: Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương,… Tuy nhiên, dưới tác động của chiến tranh công trình đã bị phá hủy chỉ còn lại phần móng, đến năm 1989 thành phố quyết định thành lập công viên văn hóa gò Đống Đa với tổng diện tích hơn 21.000m2 với: Tượng đài vua Quang Trung và hai bức phù điêu ghi chép lại diễn biến trận đánh năm 1789, nhà trưng bày rộng hơn 6.000m2,…

Lịch sử gò Đống Đa

Di tích ngày nay được đặt tên theo đội quân của nghĩa quân Tây Sơn thuộc phường Quang Trung, Thăng Long (Hà Nội cũ). Vào ngày 5, tháng giêng, năm Kỷ Dậu mũi quân “Rồng Lửa” do đô đốc Đặng Tiến Đông chỉ huy đã lợi dụng sự sơ hở của quân Thanh để tiến về giải phóng thành Thăng Long. Từ đó mở đường cho nghĩa quân Tây Sơn tiến vào Ngọc Hồi – Đống Đa khiến tướng giặc Sầm Nghi Đống phải khiếp sợ mà treo cổ tự tử tại núi Ốc (Loa Sơn) tức gần chùa Bộc hiện nay.

Trận Ngọc Hồi, Đống Đa xưa – Nguồn: nguoikesu

Sau chiến thắng gò Đống Đa của nghĩa quân Tây Sơn xác giặc chết ngổn ngang khắp thành, vua Quang Trung đã cho nhặt lại xác xếp thành 12 đống đắp thành gò đặt tên là “Kình Nghê Quán” (gò chôn xác giặc giữ như cá kình – loài cá lớn hung dữ ngoài biển khơi) vừa biểu dương chiến công của quân dân vừa là lời cảnh báo tới quân xâm lược. Trước đây có tổng cộng có 12 gò trải dài từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, sau do mở đường, mở chợ và nhiều lần đào xới có nhiều cốt giắc sót lại mà tụ thành gò số 12. Tuy nhiên, năm 1890 khi quan Pháp tiến vào Hà Nội đã bị cho giải tỏa 13 gò đất chỉ còn sót lại khu vực gò Đống Đa hiện nay.

Gần gò có chùa Bộc được xây dựng với ngụ ý là nơi quy y cho những vong hồn binh sĩ tử trận. Trong chùa có hồ tắm tượng gắn liền với câu chuyện về đội voi của nghĩa quân Tây Sơn và bức tượng Đức Ông phía sau có dòng chữ “Bính Ngọ tạo Quang Trung Tượng” nhằm thể hiện sự tôn kính với vua Nguyễn Huệ.

Khám phá gò Đống Đa Công viên văn hóa gò Đống Đa

Năm 1989 nhân dịp kỷ niệm tròn 200 chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa công viên văn hóa Đống Đa đã được xây dựng lại với tổng diện tích 21.745m2 gồm các công trình chính:

Tượng đài vua Quang Trung tại gò Đống Đa

Khu đất với tổng diện tích 15.000m2 có đặt bức tượng bằng bê tông cốt thép cao 14,65m và nặng khoảng 200 tấn. Mặc dù được tạc bằng bê tô nhưng bức tượng vẫn thể hiện được sự mềm mại, nét mặt nghiêm trang và uy phong hiếm có của vị vua áo vải Nguyễn Huệ. Dưới chân tượng có hai bức phù điêu lớn tái hiện lại trận đánh lịch sử năm 1789 của quân và dân ta vô cùng sinh động.

Nhà trưng bày tại gò Đống Đa

Phía sau tượng đài chính là nhà trưng bày rộng khoảng 100m2 trước của có đặt mô hình hai khẩu pháo thần công được sử dụng trong trận đánh Ngọc Hồi xưa. Bên trong nhà trưng bày là sa bàn trận đánh Ngọc Hồi Đống Đa, một bộ bát xà mâu (một loại vũ khí), hai bên là tượng Quang Trung và đô đốc Long (Đặng Tiến Đông) được làm bằng tượng thạch. Đặc biệt, tại nhà trưng bày gò Đống Đa hiện đang trưng bày mô hình thuyền Đại Hiệu – một loại thuyền chiến cơ lớn có trang bị hỏa lực của nghĩa quân Tây Sơn.

Khu vực Gò Đồng Đa

Nguồn: @byy54

Khu vực này bao gồm cả khu đất tự nhiên được tôn tại thành gò nằm trên phố Tây Sơn, cổng gò có khắc nổi 3 chữ hán “Trung Liệt Miếu” gồm 2 tầng và cao khoảng 10m. Trước đây trên đỉnh gò có ngôi miếu cổ được xây dựng để thờ cúng linh hồn binh sĩ tử trận, nhưng nay đã không còn nữa. Lối dẫn lên gò Đống Đa là bậc tam cấp và nhiều cây xà cừ lớn được trồng vào những năm 20 của thế kỷ trước.

Tấm bia trên đỉnh gò Đống Đa

Nguồn: Sưu tầm

Tấm bia nặng 8 tấn được đặt vào năm 1990 đã khắc ghi lại lời hịch của vua Quang Trung dùng để khích lệ tinh thần của binh sĩ trước trận đánh. Mỗi câu hịch lại mang tới cho du khách những cảm nhận khác nhau về trận chiến lịch sử, thiêng liêng của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội được tổ chức vào ngày 5/1 âm lịch hàng năm, đây là dịp người dân thành phố dâng hương và tưởng nhớ chiến công huy hoàng của đội quân áo vải trong trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa.

Nguồn: Vnexpres

Đây cũng là một trong những lễ hội du xuân đầu năm không thể thiếu của người dân thành phố. Lễ hội gò Đống Đacó nhiều hoạt động hấp dẫn du khách:

Buổi sáng sẽ là thời gian diễn ra lễ rước vời cờ ngũ sắc, kiệu rước và đoàn múa rồng. Song song với đó là những thành niên khỏe mạnh mặc đồng phục biểu diễn múa côn, tái hiện lại khung cảnh hào hùng của trận chiến năm xưa. Phía trước đoàn rước là những bô lão với trang phục nghiêm trang.

Sau lễ rước sẽ là thời gian diễn ra nhiều trò chơi dân gian thú vị của lễ hội gò Đống Đa như: múa lân, múa rồng, cờ người, đấu vật, chọi gà,… Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội còn có cuộc thi đấu võ, đánh trống, múa quyền,… thu hút đông đảo người dân tham dự, bất kể nam nữ, già hay trẻ đều có thể tham dự.

Địa điểm du lịch gần Gò Đống Đa

Một số địa điểm du lịch Hà Nội gần gò mà du khách có thể kết hợp trong hành trình khám phá thủ đô của mình gồm:

Hoàng Thành Thăng Long (4km)

Quần thể di tích hoàng thành được xây dựng vào năm 1010 với nhiều công trình kiến trúc mang giá trị lịch sử cao. Vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính của hoàng thành sẽ khiến chuyến đi của du khách thêm phần thú vị, đây cũng là một trong những điểm chụp hình nổi tiếng của Hà Nội

Địa chỉ: Số 19C, đường Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h00 – 11h30 và 14h00 – 17h00 hàng ngày.

Cột cờ Hà Nội (cách gò Đống Đa 3,6km)

Địa chỉ: Số 28A, đường Điện Biên Phủ, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 9h00 – 17h00 hàng ngày

Nhà thờ Lớn Hà Nội (cách gò Đống Đa 5km)

Công trình kiến trúc cổ mang tính biểu tượng du lịch của thành phố Hà Nội này sở hữu vẻ đẹp uy nghiêm nhưng rất đỗi thanh bình. Mỗi dịp lễ lớn trong năm Nhà thờ Lớn Hà Nội như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu khiến du khách thích thú.

Địa chỉ: Số 40, phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h00 – 17h00 hàng ngày

Chùa Một Cột Hà Nội ( cách gò Đống Đa 4,2km)

Địa chỉ: phố Chùa Một Cột, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00 hàng ngày

Đăng bởi: Hoàng Tuyến

Từ khoá: Trọn vẹn 1 ngày khám phá di tích Gò Đống Đa nổi tiếng của Thủ đô

Điểm Danh Những Di Tích Chăm Pa Cổ Đẹp Nhất Miền Nam Trung Bộ

Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam

Là quần thể kiến trúc đền tháp độc đáo của người Chăm, Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng tuyệt đẹp, bao quanh bởi đồi núi trập trùng.

Với hơn 70 công trình kiến trúc bao gồm các đền đài được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung và đá sa thạch, mỗi cụm tháp ở thánh địa Mỹ Sơn đều mang một phong cách riêng, ghi dấu từng giai đoạn phát triển của lịch sử mỹ thuật Chăm Pa và Đông Nam Á.

Không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, Thánh địa Mỹ Sơn còn là địa điểm yêu thích của nhiều du khách đam mê khám phá bởi nét đẹp cổ kính, bí ẩn và trầm mặc riêng có.

Địa chỉ: Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam

Giá vé tham quan: 150.000 VNĐ/ khách quốc tế; 100.000 VNĐ/ du khách Việt Nam

Thời gian mở cửa: 6h30 – 17h30, từ thứ 2 – Chủ nhật

Nguồn ảnh: chúng tôi Vinwonders, Shutterstock

Tháp Bánh Ít, Bình Định

Mặc dù chỉ còn lại 4 công trình kiến trúc nhưng Tháp Bánh Ít lại gây ấn tượng với du khách bằng vẻ đẹp cổ kính như một thâm cung huyền bí với những sắc thái nghệ thuật khác nhau của từng ngôi tháp.

Nếu như tháp chính mang vẻ đẹp đường bệ, uy nghi với các cột ốp đá, các vòm cửa đồ sộ thì ngọn tháp phía Nam lại mang vẻ thơ mộng với mái cong hình yên ngựa; còn toà tháp cổng thì trầm tư, đĩnh đạc; tháp Đông Nam mang những hình trang trí dân gian độc đáo…

Địa chỉ: Thôn Đại Lễ, Xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Giá vé tham quan: 15.000 VNĐ

Thời gian mở cửa: 7h00 – 18h00 từ thứ 2 – Chủ nhật

Tháp Bà Ponagar, Khánh Hòa

Đây là một trong những quần thể kiến trúc Chăm pa có quy mô lớn nhất còn nguyên vẹn ở miền Trung Việt Nam hiện nay. Vì vậy, nếu có dịp đến Nha Trang, du khách đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng và cảm nhận những nét kiến trúc độc đáo của khu đền tháp đồ sộ này.

Lên đến tầng trên cùng, một khung cảnh thiên nhiên tráng lệ, kỳ vĩ sẽ hiện ra trước mắt du khách với ngọn tháp cao tới 23m. Công trình này được xây dựng bằng gạch, khít mạch và không có bất kỳ chất kết dính nào. Từng chi tiết nhỏ của tháp đều thể hiện rõ nét nghệ thuật điêu khắc độc đáo, tinh xảo của dân tộc Chăm thời xa xưa.

Địa chỉ: Đường 2 tháng 4, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa 

Giá vé tham quan: 25.000 VNĐ/du khách/lượt 

Thời gian mở cửa: 8h00 – 18h00

Nguồn ảnh: chúng tôi Skytravel; Shutterstock

Tháp Poklong Garai, Ninh Thuận

Nếu bạn có niềm đam mê khám phá văn hóa lịch sử thì không nên bỏ qua công trình kiến trúc đồ sộ và tinh xảo này khi đến Ninh Thuận.

Mỗi mặt của tháp Poklong Garai được chạm khắc tinh xảo bằng các hoạ tiết gốm, đá với nhiều loại hình độc đáo.

Đứng trên đỉnh đồi, nơi ngọn tháp được xây dựng, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một vùng thiên nhiên rộng lớn với màu xanh tươi mát của cây cỏ, màu đỏ ấm áp của những nếp nhà Chăm trong những ngôi làng dưới chân đồi.

Địa chỉ: Đồi Trầu, phường Đô Vinh, Phan Rang, Ninh Thuận

Giá vé tham quan: 10.000 vnđ/ trẻ em, 20.000 vnđ/ người lớn

Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h30 hàng ngày

Tháp Chàm Poshanư, Phan Thiết

Là nơi thờ phụng thần Shiva – vị thần quyền năng của Ấn Độ giáo được người Chăm sùng bái và tôn kính, Tháp Chàm mang phong cách kiến trúc Hòa Lai kinh điển, chắt lọc những tinh hoa ấn tượng nhất của văn hoá Chăm pa cổ đại.

Đến đây vào đúng dịp lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến một không khí vui tươi, náo nhiệt, hòa mình vào những điệu múa uyển chuyển của các thiếu nữ và đắm chìm trong những giai điệu rộn ràng của người Chăm pa.

Địa chỉ: Đồi Bà Nài, phường Phú Hài, Phan Thiết 

Giá vé tham quan: 15.000 VNĐ/ người/ lượt

Thời gian mở cửa: 7h00 – 18h00 hàng ngày

Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nền văn hoá Chăm pa thì chờ gì mà không lên kế hoạch đến những di tích cổ trên để thỏa mãn niềm đam mê của mình!

Đăng bởi: Phạm Nhật Anh

Từ khoá: Điểm danh những di tích Chăm pa cổ đẹp nhất miền Nam Trung Bộ

Cụm Di Tích Yên Đức

Cụm di tích Yên Đức thuộc thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Cụm di tích này bao gồm 5 di tích hợp thành: núi Canh, núi Đồng Thóc, núi Thung, núi Con Chuột, núi Con Mèo, trên vách núi vẫn còn ghi dấu của nhiều bài thơ cổ được khắc.   Tất cả các núi ở đây như được bàn tay tạo hoá xếp đặt thành cảnh sơn thuỷ hữu tình thật đẹp và đều gắn liền với tư duy của cư dân nông nghiệp. Ngoài ra ở núi Thung còn có nhà thờ 8 vị thuỷ tổ đầu tiên khai căn lập ấp và chùa Cảnh Huống thờ Phật.  

Cụm di tích Yên Đức

Lễ hội Yên Đức diễn ra vào ngày 16/1 âm lịch với nội dung phong phú như lễ Phật, lễ giỗ tổ và cũng là ngày lễ giỗ trận của địa phương.

1. Di tích Núi Canh: Nghĩa là cái cày do hai ngọn núi của làng Yên Khánh và làng Đồn Sơn tạo thành giống như hình cái cày. Trong quá trình đấu tranh, dựng và giữ nước Núi Canh là bức tường thành cao có thể bao quát toàn bộ các khu vực xung quanh, các trạm canh gác trên núi được xây dựng nên núi Canh còn có nghĩa là canh gác.

Nhà bia ghi danh các anh hùng ở hang núi Canh

Từ xa xưa Trần Nhân Tông đã chọn nơi đây để chỉ huy tầm xa chiến trận Bạch Đằng lần thứ 2 (1288). Thời ký chống giặc phương Bắc Yên Đức cũng gắn liền với quá trình dựng và giữ nước của dân tộc. Vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp núi Canh đã từng là căn cứ kháng chiến của nghĩa quân Yên Thế, là kho dự trữ lương thực, thực phẩm phục vụ cho kháng chiến. Cũng từ chiến dịch này các ngõ ngách, hang động trên núi Canh được khơi thông với những tên tuổi sống mãi với non sông, đất nước như hang 73, hang gốc Bòng, hang gốc Gạo, Suối Tắm, Cửa Đình, hang Tiếp Tế, hang Luồn,… đã đi vào lịch sử với những chiến tích vĩ đại, là nơi ghi dấu tội ác tầy trời của thực dân Pháp.

2. Di tích núi Đống Thóc: Có hình thù như một tam giác cân, với cư dân nông nghiệp nó biểu tượng cho một đống thóc, vì vậy mà được gọi là núi đống thóc. Núi đống thóc nằm trong quần thể danh sơn Yên Đức, một bên là núi Thung, một bên là núi con Mèo.

Ngọn núi có tư thế con mèo đang rình chuột

4. Di tích núi con chuột: Nằm ở bãi nổi giữa ngã ba sông đá Bạch, sông Kinh Thầy, sông đá Vách, hình thể giống như một con chuột đang chầu vào đống thóc nhưng bị con mèo (núi con mèo) canh không cho phá thóc.

5. Di tích núi Thung: Nằm về phía Tây Bắc quần thể di tích. Thung có nghĩa là cối giã gạo. Dưới chân núi là tường đá bao quanh. Xưa kia ở phía Đông của ngọn núi có ngôi chùa Cảnh Huống, nhưng đến năm 1980 – 1982 ngôi chùa bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn lại bài thơ khắc vào đá và một tấm bia tạc ở khe đá núi Thung, phía Đông núi còn lại một ngôi tháp 3 tầng, phía Nam còn lại một cổng được gọi là cổng Thung, 2 tầng xây bằng gạch đỏ… Di tích núi Thung ngoài ý nghĩa là một danh thắng, tên tuổi gắn với tiềm thức cư dân nông nghiệp mà còn là nơi ghi dấu ấn sự kiện lịch sử văn hóa, lưu giữ toàn bộ văn bia chữ Hán trải qua quá trình dựng và giữ nước.

Di tích Yên Đức có giá trị văn hóa và lịch sử lớn đối với Quảng Ninh

Với những giá trị về lịch sử, cách mạng, văn hóa và danh thắng cụm di tích Yên Đức đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử – thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định số 2024-VH/QĐ, ngày 16/12/1993.

Đăng bởi: Thị Hồng Phạm

Từ khoá: Cụm di tích Yên Đức

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Di Tích Thành Cổ Loa A trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!