Xu Hướng 2/2024 # Kiểm Chứng Ước Mơ Khởi Nghiệp Của Bạn # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kiểm Chứng Ước Mơ Khởi Nghiệp Của Bạn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số trụ được một thời gian, phần lớn gặp phải trục trặc dưới nhiều hình thức khác nhau và thất bại, và hầu như quá ít cuộc khởi nghiệp “đầu tay” thành công trở thành doanh nghiệp lớn. Vì sao?

Nếu muốn đá bóng, thì bạn chỉ cần mua một quả bóng về đá để được gọi là chơi bóng. Nhưng nếu muốn chơi trên sân cỏ chuyên nghiệp, thì đó lại là chuyện khác. Khởi nghiệp cũng thế, nó cần ở bạn nhiều hơn một ước mơ…

Nếu bạn mở một shop hoa tươi và nghĩ rằng mình đã là chủ doanh nghiệp rồi, thì bạn sẽ khó lòng xây một doanh nghiệp có khả năng vươn tầm thế giới.

Đôi khi một số bài viết trên báo chí lại đưa bạn “bay quá cao” dẫn đến những lầm tưởng về bản thân.

Nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều công cuộc khởi nghiệp thất bại do bạn trẻ không hiểu thực sự làm chủ doanh nghiệp là làm gì. Việc khởi nghiệp đòi hỏi khả năng “nhìn xa trông rộng”, đặc biệt là năng lực làm chủ bản thân, hạ thấp cái “tôi” xuống mức thấp nhất có thể để doanh nghiệp của bạn có thể to lớn hơn bạn, sống thọ hơn tuổi thọ của bạn và giúp bạn lưu danh.

Nguyên nhân thứ hai khiến việc khởi nghiệp thất bại vì bạn không xác định được con người của chính mình. Người thành công là người làm tốt nhất một công việc nào đó, chứ không hẳn chỉ có làm chủ doanh nghiệp mới là lựa chọn duy nhất. Để làm chủ doanh nghiệp, bản thân mình phải hội đủ những phẩm chất quan trọng như dám chấp nhận rủi ro, kiên trì, sẵn sàng “quên mình, quên cả sĩ diện” vào những thời khắc khó khăn của doanh nghiệp, mong muốn cống hiến trước khi hưởng thụ…

Những năm gần đây, ước mơ làm chủ doanh nghiệp đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ, là câu “cửa miệng” của không ít sinh viên. Khi chạy theo số đông, bạn dễ lầm tưởng rằng khao khát làm chủ, khao khát tạo dựng doanh nghiệp xuất phát từ trái tim mình nhưng thực ra bạn đang chạy theo tiếng gọi… của người khác. Hãy tìm hiểu về bản thân mình, đam mê và khao khát của chính mình, tính cách và sở thích của mình, rồi hãy xem chủ doanh nghiệp có phải là con đường dành cho mình hay không.

Có khi mong muốn khởi nghiệp của bạn xuất phát từ việc yêu thích hình ảnh doanh nhân đang được ca ngợi quá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Đó là nguyên nhân thứ ba khiến bạn thất bại khi khởi nghiệp. Chẳng ông chủ nào mặc áo thun, quần ngắn khi chụp hình lên báo! Bạn thấy họ đi những chiếc xe đắt tiền, mặc những bộ đồ sang trọng, lịch lãm, luôn có vệ sỹ, có mặt ở những nơi sang trọng, gặp gỡ những nhân vật tên tuổi, khiến bạn quên rằng họ cũng chỉ là những con người bình thường, và nguyên tắc nói chung khi xuất hiện trước công chúng là “tốt khoe, xấu che”.

Donald Trump, tỉ phú Mỹ, đã từng có những năm tháng vô cùng gian nan khi phải đối mặt với số tiền nợ hàng triệu đôla, đội mưa trong đêm đi thương lượng khất nợ với các chủ ngân hàng. Người ta tính trung bình một chủ doanh nghiệp thành công phải mất từ 4 đến 7 năm làm việc cật lực, kiên trì, nhẫn nại.

Vì thế, tôi khuyên các bạn trẻ ngày nay muốn khởi nghiệp thành công

Trước hết phải có cái đầu như một ông chủ doanh nghiệp, cách suy nghĩ như một doanh nhân thành công. Bạn không ngừng học: học từ thực tế công việc kinh doanh của gia đình, học từ nhà trường, từ các chương trình hội thảo về thành công và làm giàu, học từ sách vở, học từ tiểu sử – hồi ký của những người giàu có và thành công.

Làm chủ một doanh nghiệp không đơn thuần là thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân mình, và cũng không đơn giản “giỏi chuyên môn” là đủ. Mơ ước và ý tưởng của bạn còn phải là nhu cầu của thị trường, và lượng khách hàng của bạn phải đủ nhiều để nuôi sống doanh nghiệp. Bạn còn phải giỏi bán hàng, tiếp thị, tổ chức nhân sự và quản lý tài chính. Nói chung, đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy chuyên môn của mình sẽ bị “lụt nghề”, thay vào đó là vô số mối bận tâm khác để tìm cách duy trì và phát triển doanh nghệp của mình. Bạn không thể ôm đồm nhiều thứ bởi bạn không thể làm tốt mọi việc cùng lúc.

Khi tham gia khởi nghiệp những lần đầu, bạn có thể thành công hoặc thất bại. Nhưng quan trọng là bạn học được gì cho những thành công về sau trong đời. Hãy nhớ rằng bạn tạo lập doanh nghiệp không chỉ để làm giàu, chứng tỏ bản thân, mà còn vì muốn đóng góp cho cuộc sống, phát triển bản thân và đi tìm niềm vui ở đời. Đừng biến mình thành người làm công trong chính công ty của mình, hoặc người đau khổ vì trở thành nô lệ của tham vọng!

Những Câu Nói Hay Về Ước Mơ, Stt Ước Mơ Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay về ước mơ đầy ý nghĩa

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân không thể thiếu đi những ước mơ, bởi ước mơ như ngọn đen hải đăng soi đường và chỉ lối cho những kẻ lạc đường, mất phương hướng.

1. Cá không rời được sông nước. Trái tim không thể không mơ ước.

2. Làm tâm hồn mất mong ước chẳng khác gì làm trái đất mất bầu khí quyển.

3. Ước mơ phải lớn hơn sự sợ hãi. Nếu ước mơ của bạn không khiến bạn khao khát thì có thể chúng không đủ mạnh để chống lại những sự sợ hãi lớn dần lên và cuối cùng ngăn bạn thực hiện hóa ước mơ.

4. Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra, bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

6. Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ.

7. Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.

8. Chúng ta đều ở trong rãnh nước, nhưng có vài người biết ngước lên trời sao.

9. Không bao giờ là quá già để đặt ra một mục tiêu khác hoặc mơ một giấc mơ mới.

10. Những ước mơ lớn có thể tạo ra nỗi sợ hãi bị thất bại. Không có ước mơ đảm bảo thất bại xảy ra.

11. Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ.

12. Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

13. Hãy tin tưởng vào những ước mơ, vì bên trong chúng ẩn chứa cánh cổng vào cõi vĩnh hằng.

14. Ước mơ trở thành hiện thực; nếu không có khả năng đó thì tạo hóa đâu thèm xúi chúng ta mơ ước làm gì.

15. Ước mơ giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối.

Thành ngữ về ước mơ

Những thành ngữ hay về ước mơ có ý nghĩa truyền cảm hứng cho bạn theo đuổi mục tiêu tới đích cuối cùng mà không hề bị nản chí.

1. Ước mơ giống như những vì sao, ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu kiên trì không gì là không thể.

2. Yêu chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình.

3. Một số người nhìn sự việc đúng như chúng đang tồn tại và hỏi “tại sao vậy”? Những người khác ước mơ những điều chưa bao giờ xảy ra và nói “tại sao không”?

4. Nếu một ước mơ rơi xuống và vỡ thành nghìn mảnh, đừng bao giờ ngại nhặt một trong những mảnh đó lên và bắt đầu lại.

5. Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi.

6. Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ trống cho những ước mơ.

7. Ước mơ không đến với thiên tài và từ chối kẻ đần độn mà chỉ đến với những người có quyết tâm thực hiện mà không ngại khó khăn.

8. Ước mơ không có “ngày hết hạn”. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa.

9. Nếu một ngày cuộc sống của bạn nhuộm một màu đen tối, hãy để ước mơ là cây bút dạ quang điểm lên đó nhũng vì sao sáng.

10. Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.

11. Đừng chê cười ước mơ của người khác vì biết đâu sau này bạn sẽ cầu cạnh họ chỉ cho mình biết ước mơ thế nào là đúng.

12. Những quyết định nhất thời có tầm vĩ mô to lớn thường dẫn đến kết quả sai nát bét. Nhưng không có ước mơ thì lại dẫn đến những quyết định sai lầm nêu ở vế trước.

13. Ước mơ bắt đầu từ những dòng dự định trong con chữ, sau đó sẽ phát triển thành một mục tiêu to lớn dẫn đến thành công.

14. Ở đâu không có trí tưởng tượng và ước mơ, ở đó con người sẽ lụi tàn và cuộc sống không trọn vẹn.

15. Mơ ước không mua bằng tiền mà được mua bằng trí tuệ.

Thơ về ước mơ

Ta có thể ví ước mơ như những ngọn hải đăng chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối cho mỗi người đi tới đích.

1. Bài thơ: Vòng tay em – Ngô Quang Tuấn

Tưởng rằng tôi lại mất em

Cô đơn vẫn cứ đường quen đi về

Nỗi bi lụy trắng xóa con đê

Mưa phùn giăng mắc bốn bề mưa bay

Lang thang tựa một gã say

Liêu xiêu lối cũ đắng cay theo về

Đường đời cả gió đam mê

Hồn thơ vẫn cứ bộn bề câu thơ

Xin trời cho thỏa ước mơ

Tình gieo vào chỗ câu thơ đằm lòng

Ngổn ngang bến bãi sông Hồng

Lạc vào bến đỗ trong vòng tay em.

2. Bài thơ: Ước – Giọt Mưa Thu

Ước mỗi sớm bình minh

Nở nụ xinh rạng rỡ

Thắm đượm từng hơi thở

Ươm mùa nhớ say nồng

Ước trái tim đỏ hồng

Say mềm hương tình ái

Tím chiều thương dàn trải

Ôm ấp dải mây ngàn

Ước mộng đẹp chứa chan

Siết mềm đan tay ngả

Ước mùa vơi lạnh giá

Cho thắm mãi môi mềm.

3. Bài thơ: Mùa xuân ước mơ – Moon Anh

Ta ước là mây trôi

Bay giữa trời lộng gió

Xuân về dừng trước ngõ

Ngắm hoa cỏ đơm hương

Ước gì là giọt sương

Lăn môi hường ngọt lịm

Ru men tình màu tím

Thương chín cả cuộc đời

Nay lòng bỗng chơi vơi

Nhìn cuối trời càng nhớ

Vạn trùng dương cách trở

Ai nỡ để ngày qua.

4. Bài thơ: Ước mơ và mơ ước - Lê Thị Hồng Nhung

Cuộc sống dẫu không như mơ

Nhưng niềm tin vẫn làm hồng mơ ước

Tình yêu không như mơ

Nhưng tình đời phải rạng ngời cháy bỏng!

Hãy sống như đời sông

Dù ngoằn nghèo vẫn chảy

Qua bão giông, qua đồi núi điệp trùng

Rồi một ngày sẽ tới biển mênh mông

Cuộc đời sẽ tươi đẹp con có thấy không?

Mình sẽ tô son cho ngôi nhà cùng vui hạnh phúc!

Thêm sắc màu!

5. Bài thơ: gì – Trương Túy Anh

Ước gì có một bờ vai

Để em thổn thức dựa ngay ấm lòng

Ước gì có một tình nồng

Để em gắn bó với chồng thương yêu

Ước gì những lúc liêu xiêu

Có người nâng đỡ, thương chiều cận bên

Ước gì có lúc chông chênh

Giang tay rộng mở ôm em vào lòng

Ước gì trên mọi nẻo đường

Có đôi sánh bước đoạn trường đều qua

Ước gì tươi mãi như hoa

Tình già vẫn đẹp mặn mà sắc hương

Ước gì… Ước gì… Ước gì…

6. Bài thơ: Cố hương – Nguyễn Đức Phúc

Năm mươi năm đã đi xa

Hôm nay về lại quên nhà đọc Thơ

Thực đây mà ngỡ là mơ

Sông quê xưa đó,bây giờ vẫn đây

Ngày xưa sông nước còn đầy

Ngày nay dù cạn ,nơi này vẫn sông

Đôi bờ ngô vẫn trổ bông

Vẫn chia ranh giới bởi dòng nước khe.

7. Bài thơ: Vòng tay em – Ngô Quang Tuấn

Nỗi buồn trắng xóa con đê

Hồn thơ vẫn cứ bộn bề câu thơ.

8. BГ i thЖЎ: ThбєЈ – Nguyб»…n Thб»‹ Hб»“ng HГ

Xoè tay ra đi anh

Em sẽ thả nụ cười vào đó

Thả ước mơ nho nhỏ

Em sẽ thả nụ cười thật xinh

Em thả vào anh lời ru dịu dàng của mẹ

Sự sâu sắc của cha.

9. Bài thơ: Ngày xưa - Nguyễn Hường

Hồn nhiên tuổi nhỏ ngây thơ

Vô tư trong trắng ước mơ mộng hồng

Anh em cha mẹ bà ông

Êm đềm hạnh phúc ấm nồng tình thương

Tháng năm lòng mãi vấn vương

Kỷ niệm xưa cũ nắng sương không nhòa

Giờ đây con cháu thăng hoa

Bùi ngùi nhung nhớ ôn hòa lời ông

Quê hương tình nghĩa mênh mông

Gần xa tim hướng ngóng trông từng ngày

Quên sao rau muống canh đay

Lũy tre bờ chuối cỏ may lối đường.

10. Bài thơ: Giấc mơ đời – Chu Long

Dòng sông ôm nước đong đưa

Con đò cõng khách nắng mưa vui buồn

Vừa sáng đấy

Đã hoàng hôn

Một ngày nhanh lắm

Đời người sống được mấy lâu

Cứ ao ước mộng cứ cầu người ơi

Hai tay ôm cả bầu trời

Có Hằng Nga ở trong đời không mơ.

11. Bài thơ: Lời nguyện cầu – Hảo Trần

Ai đi về phía mặt trời

Cho ta nhắn gửi đôi lời yêu thương

Ai đi muôn dặm nẻo đường

Cho ta gửi gắm muôn phương nguyện cầu

Cầu cho đất nước đẹp giàu

Sánh cùng cường quốc năm châu sáng ngời

Cầu cho đất nước yên bình

Không còn đua chức tranh quyền hại nhau.

12. Bài thơ: Một ước mơ – Xuân Quỳnh

Mái tóc xanh nghiêng trên tờ giấy trắng

Em viết chữ “chỉ tiêu” như viết bức thư tình

Chân trời xuân như biển rộng mông mênh

Tuổi trẻ – buồm căng trên ngàn con nước

Vượt trùng dương hướng về phía trước

Bão táp gian lao nào lấn được ước mơ

Cuộc sống tương lai em đã thấy bây giờ

Trong từng chữ, từng dòng lộng lẫy:

Khói nhà máy vươn dài tay vẫy

Những người yêu trên các công viên

Mái trường mới xây, hoa áo đàn em

Rộn rã đường làng khua vang tiếng guốc

Rồi hợp tác, rồi nông trường bát ngát

Những máy cày thi nhau vượt thời gian

Ôi tương lai như thảm lúa vàng

Ước mơ em – một bông lúa nhỏ

Em là đoạn đường ray của con đường ngàn cây số

Chạy về nam nối mạch máu quê hương

Trên những toa tầu chở nặng yêu thương

Em sẽ ca lời ca đất nước.

13. Bài thơ: Thơ – Hoàng Minh Tuấn

Mơ đông về nắng ấm,

Cho nồng thắm môi em,

Để anh khát anh thèm,

Từng đêm về anh nhớ!

Mơ làn môi em đỏ,

Lan toả những yêu thương,

Để tình anh vấn vương,

Nhớ môi hường em mãi!

Mơ tình say trở lại,

Để anh đợi anh chờ,

Để nồng cháy vần thơ,

Ru em vào say đắm!

14. Bài thơ: Thấm mãi tình cô – Thanh Trang

Em xao lòng khi nghe tiếng trống vang

Lại háo hức đổ hai hàng lệ đắng

Chân nhẹ bước tìm một miền thầm lặng

Tiếng ngày nào, cô ơi! Chẳng hề phai

Người lái đò đưa em tới tương lai

Mặc sóng nước cứ miệt mãi cuồng vẫy

Tâm ngời sáng đánh thức người đứng dậy

Gieo hạt mầm, tay cấy những ước mơ…

15. Bài thơ: Bồng bềnh trôi - Cúc Họa Mi

Cứ xin là hạt nắng những chiều rơi

Mềm như nước chảy xuôi dòng về cội

Có đôi khi lăn trên ngàn cánh gió

Cứ xin còn ngân mãi tiếng mẹ ru

Nằm yên giấc ngọt môi đời hồng phấn

Thả ước mơ chùm bao điều giới hạn

Sẽ tô mầu không cho tháng năm phai

Vẽ đêm trắng chật giấc mơ hạnh phúc

Cột ưu tư giăng hồn nhiên túc trực.

Stt hài về ước mơ

Những stt hài về ước mơ sau đây chuẩn không cần chỉnh. Nó sẽ thôi thúc, truyền động lực để bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

1. Có tiền đời đẹp như mơ. Không tiền tình bỏ bạn lơ chẳng nhìn.

2. Hà Nội thành phố mộng mơ. Nhà thơ thì ít mà ngáo ngơ thì nhiều.

3. Hãy học khi người khác ngủ. Lao động khi người khác lười nhác. Chuẩn bị khi người khác chơi bời. Và bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước!

4. Ngay cả giấc mơ cũng chẳng thể diễn ra theo ý nguyện của chúng ta, huống chi là cuộc đời.

5. Đại học thực sự là nơi khởi đầu của những giấc mơ sao?

6. Có những lúc phải mạnh mẽ gạt bỏ một số thứ để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

7. Tôi không bao giờ mơ về thành công cả. Tôi làm việc để có nó.

8. Ước mơ không có ngày hết hạn. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa.

9. Mỗi một ngày qua tôi mang thêm nỗi nhớ. Nhớ một người dù biết mãi là mơ.

10. Nếu bạn muốn biến những ước mơ của mình thành hiện thực, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là thức dậy.

11. Thắng được ước mơ là sự thành công. Khuất phục tham lam, hạnh phúc sẽ đến.

12. Cuối cùng thì giấc mơ đã trở thành sự thực :”Giấc mơ đi đái”.

13. Tình yêu là một giấc mơ dài ngọt ngào, và hôn nhân là chiếc đồng hồ báo thức.

14. Con gái đẹp là con gái trong mơ, con gái ngoan là con gái trong nhà trẻ.

15. Tôi thấy lương về trong giấc mơ.

Câu nói về ước mơ tạo động lực cho bạn

Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai cũng có những mơ ước của mình và hầu hết những ước mơ đều hướng tới những điều tốt đẹp.

1. Kẻ hèn nhác khiếp sợ và bỏ cuộc. Vị anh hùng sợ nhưng vẫn tiếp tục.

2. Chỉ những người dám thất bại mới đạt được thành công lớn.

3. Tôi nghĩ một điều lớn nhất mà chúng ta không được dạy trên thế giới này là khả năng có thể cống hiến cho thế giới điều gì đó giá trị mới thực sự là ý nghĩa cho cuộc hành trình của con người.

4. Cuộc sống vốn có những điều khó khăn thử thách và cả thất vọng, nỗi buồn. Hãy dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình và đừng để điều gì có thể che khuất ước mơ, niềm tin và hoài bão.

5. Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra, bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

6. Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ mà tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được.

7. Hãy sống khát khao, hãy sống dại khờ.

8. Tôi muốn tạo nên một âm thanh trong vũ trụ này.

9. Chẳng con chim nào bay quá cao nếu nó sải chính đôi cánh của mình.

10. Bạn sinh ra đã được mang đôi cánh. Vậy tại sao bạn lại muốn trườn qua cuộc đời?

11. Hãy đòi hỏi ở mình nhiều hơn bất cứ ai khác có thể kỳ vọng.

12. Hãy vươn cao, vì những vì sao ẩn bên trong bạn. Hãy mơ sâu, vì mỗi giấc mơ đều vượt lên cái đích.

13. Chúng ta đều ở trong rãnh nước, nhưng có vài người biết ngước lên trời sao.

14. Tôi không biết còn có mục đích cuộc đời nào tốt đẹp hơn việc bỏ mình trong nỗ lực đạt được điều vĩ đại và bất khả thi.

15. Hãy học cách hạnh phúc với điều mình có trong khi theo đuổi tất cả những gì mình muốn.

Đăng bởi: Như Ngọc

Từ khoá: Những câu nói hay về ước mơ, stt ước mơ ý nghĩa nhất

Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ ❤️️15+ Mẫu Ước Mơ Đẹp

Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ ❤️️ 15+ Mẫu Ước Mơ Đẹp ✅ Tuyển Tập Những Mẫu Chuyện Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa Nhất Sau Đây.

– Giới thiệu câu chuyện về ước mơ

– Kể câu chuyện về ước mơ

Giới thiệu ước mơ là gì?

Nêu nguồn động lực tạo nên ước mơ của em:

Suy nghĩ về ước mơ của em

– Nếu ước mơ đó trở thành sự thật, em sẽ cảm thấy thế nào?

Bên cạnh Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ, Tìm hiểu thông tin 🌷 Ước Mơ Là Gì 🌷

Tiếp theo là mẫu dàn ý những câu chuyện ngắn về ước mơ để các em có thể dễ dàng hơn trong việc triển khai bài văn.

1. Mở bài: Giới thiệu về một ước mơ đẹp hoặc ước mơ viển vông, phi lý mà em đã được nghe, được đọc

2. Thân bài

– Kể chi tiết về ước mơ ấy

Ước mơ được làm phi công bay lượn trên bầu trời

Ước mơ chế tạo ra loại máy chống lại bệnh ung thư, giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn

Ước mơ thế giới không còn chiến tranh, trẻ em được đi học

– Giải thích lí do vì sao em/ bạn em có ước mơ đó

– Khẳng định quyết tâm thực hiện ước mơ

3. Kết bài: Bày tỏ quyết tâm và cảm nhận của em về những ước mơ ấy.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Dàn Ý Kể Về Ước Mơ Của Em 🍀 ngoài Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ

Chia sẻ đến bạn thông tin ý nghĩa của những ước mơ đẹp trong cuộc đời sau đây:

+ Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp. 

+ Ước mơ cũng chính là mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội và khi chúng ta đạt được ước mơ cũng là lúc chúng ta được thừa nhận năng lực của mình.

Ước mơ là gì? Đó là câu hỏi mà giới trẻ ngày nay hay đặt ra. Đối với một số người thì ước mơ chỉ là những điều mơ hồn, viển vông, không có thật. Người khác cho rằng ước mơ chỉ xảy ra ở tương lai chứ hiện tại khó mà đạt lấy được.

Còn với tôi ước mơ là có thật! Nó có thể là một điều nằm ngoài tầm với của chúng ta, một điều thể hiện sự khát vọng trong mỗi tâm hồn và cũng là một đích sống để ta hướng tới. Ước mơ không cần phải quá to lớn, đôi khi ước mơ chỉ là những điều nhỏ nhặt, hay là những lời ước mà bạn dành cho người khác.

Đa số khi tôi hỏi người khác về ước mơ của họ thì hầu như ai cũng có. Người thì hào hứng kể cụ thể, chi tiết về ước mơ của họ những phần còn lại thì hơi lúng túng, ngại ngùng khi trả lời. Vì sao họ lại như vậy? Bởi vì họ không biết phải định hình ước mơ của mình như thế nào. Họ không biết họ đã đặt ước mơ của họ đúng hay chưa, nó có quá cao hay quá thấp hay thậm chí họ cho rằng mình không chắc có thể đạt được nó hay không.

Một lối suy nghĩ thật là thiếu chín chắn, chưa gì họ đã nghĩ đến con đường thất bại. Như vậy bạn sẽ khó đạt được hành công trong cuộc sống, tự tạo ra cho mình những cái bẫy mà vốn dĩ ra nó không hề có trước đó. Chúng ta sống là phải có ước mơ, có một đích sống là gì mà bạn lại đánh mất những thứ đó chẳng khác gì đánh mất cuộc sống của mình, một cuộc sống bấp bênh không biết trôi nổi về đâu.

Thứ hai là trong việc học tập, bạn thấy bạn giỏi ở môn nào, cần bổ sung thêm điều gì và cần đạt kết quả như thế nào ở cuối năm. Khi bạn ước mơ muốn làm bác sĩ chẳng hạn, để thi vào đại học y bạn phải rèn luyện cho mình ba môn Toán, Hóa, Sinh thật tốt; Tìm hiểu về trường đại học uy tín nào đó và cố gắng hết mình, nỗ lực trong học tập và đạt được kết quả mà mình mong muốn. Chỉ cần thể hiện sự luyện tập, vươn lên trong cuộc sống thì mọi ước mơ cũng có thể đạt được sự thật.

Bay vào vũ trụ và nhìn ngắm nó vốn là mơ ước vĩ đại của loài người. Dù biết đó là điều không tưởng nhưng con người không ngừng xây dựng những mơ ước. Và cuối cùng ước mơ ấy cũng trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học.

Chỉ sau vài chục năm nghiên cứu, con người đã biến ước mơ ấy thành sự thật. Năm 1957, ta đã phóng một vệ tinh nhân tạo đầu tiên, tiếp đến năm 1961 nhà phi hành người Nga – Xô Viết đã bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Và Armstrong cũng là người đặt chân lên mặt trăng đầu tiên vào năm 1969.

Loài người chúng ta đã và đang làm những điều rất vĩ đại và phi thường. Nếu bạn có một ước mơ đủ lớn thì mọi khó khăn trở ngại sẽ dần được khắc phục mở ra con đường để bạn đi đến ước mơ. Ước mơ là miễn phí, bởi thế, bạn đừng ngại xây dựng ước mơ mỗi ngày để thành công.

Gợi ý 🌼 Dẫn Chứng Về Ước Mơ 🌼 chi tiết, ngoài Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ

Qua lời giới thiệu trước công chúng của Susan Boyle trong chương trình Britain’s Got Talent, ai cũng có thể biết cô đến từ Blackburn, West Lothian, Scotland, nhưng ít ai biết được rằng cô đã có một tuổi thơ khó khăn, do dị tật não bẩm sinh. Vì vậy, Susan Boyle gặp rất nhiều trở ngại khi đi học. Cô bị bạn bè gắn cho biệt danh là Susie Simple cùng vô số lời chế giễu.

Mặc những lời chế giễu đó, niềm vui lớn nhất của Susan Boyle là được hát, cô thường xuyên đến nhà hát để nghe những ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn. Cô còn nhiệt tình tham gia vào dàn đồng ca của nhà thờ và địa phương.

Năm 1995, Susan Boyle đăng ký dự thi chương trình My Kind of People của Micheal Barrymore, nhưng khi đứng trước khán giả tại trung tâm mua sắm Braehead ở Glasgow, cô đã căng thẳng đến nỗi không thể cất tiếng hát.

Nhưng đam mê ca hát vẫn theo đuổi Susan Boyle, cùng với những lời động viên của người mẹ, cô đã đăng ký học luyện thanh và tiếp tục hát cho bạn bè, người thân nghe. Cái chết của người mẹ già vào năm 2007 cùng ước nguyện để giọng hát của con mình được tỏa sáng, đã đưa Susan Boyle đến với cuộc thi Britain’s Got Talent.

Susan Boyle cho biết cô không hề nghĩ mình sẵn sàng đứng trên sân khấu, cho đến khi mẹ cô mất và mong muốn cô gái út của mình sẽ tìm con đường đến với âm nhạc chuyên nghiệp. Và màn biểu diễn của cô trên sân khấu Britain’s Got Talent vào ngày 11.4 qua là lần đầu tiên Susan Boyle cất tiếng hát từ sau khi mẹ cô qua đời.

Màn trình diễn thật tuyệt vời của Susan Boyle đã biến giấc mơ từ thuở thiếu thời của cô và ước nguyện của mẹ cô thành sự thật, đã khiến cuộc đời của cô bước sang một trang khác.

Susan Boyle đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới, rất nhiều người yêu mến giọng hát của cô. Kênh ABC News của Mỹ đã gọi Susan Boyle là “ngồn cảm hứng âm nhạc mới từ nước Anh”, còn tạp chí Forbes đánh giá Boyle sẽ tiếp bước Paul Potts – người chiến thắng Britain’s Got Talent mùa giải 2008 và từ một nhà kinh doanh nhỏ trở thành một nhân vật nổi tiếng trong nền công nghiệp giải trí Anh Quốc.

Tham khảo bài 💕 Nghị Luận Không Có Mục Tiêu Nào Quá Lớn Không Có Ước Mơ Nào Quá Xa Vời 💕

Câu chuyện ngắn về ước mơ văn mẫu sau đây sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý hay để làm bài.

Con người sinh ra trên đời ai cũng có những ước mơ cho riêng mình, và em cũng vậy, em luôn nuôi dưỡng trong mình những ước mơ, tuy nhỏ nhưng đối với em nó vô cùng có ý nghĩa.

Em cũng biết ở cuộc sống thực không thể xuất hiện bà Tiên, ông Bụt, không có một sức mạnh siêu nhiên nào có thể giúp em thực hiện được những giấc mơ đó nên em nghe lời bố mẹ, thầy cô ra sức học hành, phấn đấu để tự mình thực hiện được ước mơ của riêng mình. Em có nhiều ước mơ lắm, nhưng ước mơ lớn nhất của em chính là có thể trở thành một bác sĩ.

Trong tiềm thức của em thì bác sĩ là một người vô cùng vĩ đại, vì bác sĩ chính là người chữa trị cho tất cả mọi người khi bị ốm đau, bệnh tật. Mọi người ai cũng sẽ bị ốm nhưng chỉ cần có bác sĩ thì căn bệnh sẽ được chữa khỏi tức thì. Em thấy nghề bác sĩ thật kì diệu, đã có lần em bị ốm nặng, ho nhiều, người thì rất khó chịu.

Bố mẹ đã đưa em đi đến bác sĩ, sau khi được bác sĩ thăm khám và cho uống thuốc thì em đã đỡ rất nhiều, không còn khó chịu như lúc trước nữa, vài ngày sau thì em đã khỏi ốm. Vì vậy mà em thấy những người bác sĩ như những ông Tiên trong truyện cổ tích vậy, dùng phép màu mang lại hạnh phúc cho những người gặp khó khăn.

Mẹ em nói “Lương y như từ mẫu”, ban đầu em không hiểu lắm nhưng nay em đã hiểu, câu tục ngữ nhấn mạnh vai trò và đạo đức của người bác sĩ, đó chính là sự quan tâm, chăm sóc tận tình bệnh nhân như chính người mẹ của mình vậy.

Một lí do khác mà em muốn trở thành bác sĩ, đó chính là em muốn giúp đỡ cho các bạn, các bác, các cô nghèo nhưng không có tiền đi bệnh viện. Những người đó vô cùng đáng thương vì dù bệnh nặng đến đâu cũng chỉ có thể tự mình cắn răng chịu đựng, không có tiền đi khám khiến cho bệnh tình ngày càng trở nặng hơn.

Em sẽ nỗ lực, cố gắng học tập thật tốt để có thể trở thành một người bác sĩ giỏi. Khi đã có đủ năng lực thì em sẽ giúp cho mọi người chữa bệnh, giảm đi những đau đớn cho họ và khiến cho cuộc sống của con người thêm phần tươi sáng, hạnh phúc hơn. Để thực hiện được ước mơ của mình sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn nhưng khi còn có mơ ước thì em sẽ cố gắng thực hiện đến cùng.

Trong cuộc đời này ai cũng có cho mình một ước mơ. Ước mơ giúp cho con người ta trưởng thành hơn, giúp cho con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống để hướng tới điều mình mong muốn. Và khi ước mơ thành hiện thực chính là lúc niềm vui của chúng ta vỡ òa vì những niềm hạnh phúc.

Em cũng có một ước mơ, và mỗi ngày em đều cố gắng học tập thật chăm chỉ để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Ước mơ của em đó là trở thành một bác sĩ. Em cảm thấy việc trở thành bác sĩ thật sự vô cùng ý nghĩa. Em có thể chữa bệnh cho mọi người cho những người thân của em, như ông bà, cha mẹ, anh chị… Rồi em có thể chữa bệnh cho những trẻ em nghèo, những người nghèo ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện chữa bệnh.

Mỗi ngày, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, em vẫn thấy có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Nhiều em nhỏ sinh ra đã bị suy tim bẩm sinh, nhưng gia đình không có điều kiện chữa trị, khi nhìn những hình ảnh đó lòng em rất buồn, nên em ước sao mình có thể trở thành một bác sĩ giỏi để có thể điều trị cho những bệnh nhân đó.

Hồi nhỏ có lần em bị viêm phổi phải nhập viện, em nhìn thấy các bác sĩ phải làm việc vô cùng vất vả, mỗi ngày họ phải đối diện với rất nhiều ca bệnh hiểm nghèo, những tình huống căng thẳng, khiến cho người bác sĩ bị stress nặng nề. Nhưng mỗi vị bác sĩ em gặp đều vô cùng hiền từ, mỗi khi khám bệnh cho em họ luôn nở nụ cười vô cùng tươi tắn, hỏi thăm tối qua em ngủ có ngon không? Em mơ thấy gì không? Nhìn các vị bác sĩ ngày ngày bận trăm công nghìn việc vẫn luôn chăm lo quan tâm tới từng bệnh nhân của mình. Em vô cùng nể phục ngưỡng mộ.

Nhiều hôm đã muộn lắm rồi em nhìn thấy những vị bác sĩ mới được ăn cơm, bởi họ vừa trải qua một ca mổ vô cùng nguy hiểm, kéo dài suốt 4 tiếng đồng hồ. Khi bệnh nhân được phẫu thuật thành công, thì cũng 10 giờ đêm xuất cơm hộp của các vị bác sĩ đã nguội ngắt nhưng họ ngồi ăn ngon lành, bởi có lẽ họ mệt mỏi và căng thẳng nhiều giờ liên tiếp.

Khi nhìn những hình ảnh đó, em đã nghĩ trong lòng “Làm bác sĩ vất vả thật. Ngoài kia có rất nhiều công việc nhàn hạ sao họ không làm lại làm bác sĩ nhỉ?”

Nhưng rồi khi em nhìn thấy những bệnh nhân được bác sĩ cứu thoát khỏi bàn tay tử thần, rồi họ kéo tới khóc lóc cảm ơn bác sĩ, thì em lại cảm thấy nghề bác sĩ quả là một nghề rất đáng để làm, bởi nó có thể mang tới sự sống cho người khác, còn gì ý nghĩa hơn khi công việc của mình có thể mang lại niềm hạnh phúc cho người khác.

Trên khắp đất nước thân yêu hình chữ S của chúng ta có rất nhiều vùng sâu, vùng xa những nơi mà điều kiện cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, ở những nơi đó rất cần có những bác sĩ để điều trị bệnh tình cho bà con vùng đồng bào dân tộc. Rồi cứu chữa cho những người nghèo.

Chính vì vậy, em mơ ước mình trở thành một bác sĩ, một người mang lại niềm vui cho mọi người. Dù con đường phía trước còn nhiều khó khăn vất vả nhưng em sẽ cố gắng hết mình cho ước mơ của mình.

Em mong sao cho ước mơ trở thành bác sĩ của em thành hiện thực để em có thể mang tới nhiều nụ cười cho những bệnh nhân của mình. Con đường thành công nào cũng phải trải qua nhiều chông gai, thử thách nhưng nếu chúng ta kiên cường, nhẫn nại và luôn cố gắng hết mình thì nhất định ước mơ sẽ thành hiện thực.

Tham khảo 💚 Kể Về Ước Mơ Của Em Làm Bác Sĩ 💚 ngắn gọn

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu câu chuyện ngắn về ước mơ làm cảnh sát ấn tượng nhất sau đây.

Ai cũng mang trong mình một trái tim nóng. Ở đó chứa những hoài bão, những ước mơ cho tương lai sau này. Em cũng vậy! Em mơ ước sau này trở thành một nữ cảnh sát để bảo vệ cho cuộc sống của mọi người bình yên.

Ước mơ của em đã được nung nấu từ năm em còn lớp 2. Còn nhớ hôm đó, khi mẹ đón em đi học về, bỗng nghe tiếng kêu thất thanh của một bác đi đường: “cứu với…. cướp….cướp….!”. Liền sau đó, có một chú cảnh sát rượt theo tên cướp. Sau một lúc chống cự, tên cướp đã bị chú cảnh sát tóm gọn và đưa về đồn. Trên trán chú, mồ hôi lăn dài, nhưng không vì thế mà chú chểnh mảng công việc đang thực hiện.

Nét nghiêm nghị hiện hữu trên không mặt chữ điền. Túi xách của cô đi đường may mắn được tìm lại và không mất mát gì. Cô cảm ơn chú cảnh sát rối rít và vui vẻ về đồn để lấy lời khai. Từ hôm đó, em luôn ước ao mình lớn thật nhanh để có thể trở thành nữ cảnh sát, bắt hết những tên cướp, bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

Mọi người vẫn bảo, làm cảnh sát khổ lắm, lại nguy hiểm, lại là con gái nữa thì lại càng khó khăn. Nhưng em vẫn kiên quyết giữ vững ước mơ của mình. Công việc nào cũng sẽ phải gặp rủi ro, bất trắc. Không có công việc nào là nhàn hạ, an toàn hết cả. Chỉ cần có niềm say mê, yêu thích công việc của mình, em tin mình có thể làm được.

Em kể về ước mơ của mình với mẹ, mẹ em cười bảo: “muốn ước mơ trở thành hiện thực, con phải cố gắng học tập hơn nữa. Không chỉ trau dồi kiến thức, nhân phẩm cũng vô cùng quan trọng. Là một cảnh sát, phải biết làm gương cho nhân dân học theo nữa”. Nghe lời mẹ, ước mơ của em như được chắp thêm đôi cánh mới. Mẹ đã mở ra con đường và em sẽ cố gắng thực hiện nó để con đường trở thành nữ cảnh sát giỏi không còn xa nữa.

Ai cũng có ước mơ cho riêng mình. Biết ước mơ là một điều thật hạnh phúc. Nhưng theo đuổi ước mơ để nó trở thành hiện thực còn đáng trân trọng hơn. Tôi cũng có ước mơ cho riêng mình: ước mơ trở thành ca sĩ. Có lẽ niềm đam mê ấy trong tôi chẳng bao giờ tắt.

Từ khi còn nhỏ,tôi đã được xem trên vô tuyến rất nhiều những chương trình văn nghệ. Tôi cảm thấy thật thích thú khi nghĩ đến việc được đứng trên sân khấu. Đó là một nơi rộng rãi, tuyệt đẹp khi được trang trí hoa văn, màu sắc, rực rỡ những ánh đèn pha màu làm nổi bật lên người biểu diễn.

Họ được khoác trên mình những bộ cánh lộng lẫy, đẹp đẽ. Tiếng ca của họ ngân lên, lúc trầm, lúc bổng làm cho mọi người phải lặng yên lắng nghe, ngước nhìn và dành tặng họ những tràng pháo tay tán thưởng. Chính khoảnh khắc ấy khiến tôi lần đầu tiên mơ ước về nghề ca sĩ.

Tôi yêu nghề không bởi vì nó nổi tiếng, nhiều tiền, sang trọng mà là vì tôi thích được cất giọng lên góp vui cho cuộc sống. Và rồi khán giả sẽ lắng nghe và theo dõi tôi. Mỗi khi nghĩ đến đó, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Ước mơ của tôi tuy khó thực hiện nhưng môi trường học tập này luôn tạo điều kiện cho tôi. Mỗi tuần tôi đều đi sinh hoạt câu lạc bộ Âm nhạc và được các thầy cô chỉ bảo nhẹ nhàng, tận tình từng nốt nhạc, khúc hát. Đó như một cái đà giúp tôi thực hiện ước mơ này. Bên cạnh đó, tôi còn có gia đình, thầy cô động viên. Tập hát là một môn văn thể mỹ, vì thế nó sẽ chiếm một phần thời gian học tập của tôi.

Có đôi lúc, tôi mường tượng đến khi ước mơ của tôi đã trở thành sự thật. Và ngay thời điểm này, ở chính sân khấu của ngôi trường Trần Văn Ơn đây, tôi biểu diễn phục vụ các bạn. Nhìn xuống, tôi thấy gương mặt các bạn rạng rỡ, tươi tắn, thích thú vô cùng.

Dường như những mệt mỏi, căng thẳng trong học tập của các bạn biến mất. Và rồi khi lớn, đứng trên một sân khấu hoành tráng, tôi sẽ đem tiếng hát của mình xua tan đi những bộn bề, phiền muộn hằng ngày của những người luôn đầu tắt mặt tối, hết lòng vì công việc và giờ họ được thư giãn.

Tiếng hát đó sẽ không chỉ mang đến cho những thành phố nhộn nhịp, sáng rực ánh đèn sân khấu, mà còn là vùng hải đảo xa xôi, miền núi hẻo lánh, hiểm trở, để giúp người dân nơi đây thêm lạc quan, vui vẻ hơn trong công việc. Tôi sung sướng làm sao khi được dùng tài năng của mình giúp ích cho đời.

Trên con đường thực hiện ước mơ, tôi sẽ còn gặp nhiều trở ngại. Nhưng tôi tin chắc, bố mẹ, thầy cô và bạn bè luôn luôn ở bên giúp đỡ tôi. Và tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để một ngày không xa, ước mơ của tôi sẽ trở thành hiện thực hay dù chỉ là một thành công nho nhỏ.

Tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng tôi, mà cả bạn và tất cả mọi người đều có những ước mơ thật cao đẹp cho riêng mình. Hãy nung nấu, theo đuổi ước mơ đến cùng, rồi bạn sẽ thành công. Thành công không phải là một ngôi sao sáng rực trên bầu trời, mà là khi bạn đặt niềm tin và nỗ lực hết mình vào việc đó, tức là bạn đã thành công.

Gợi ý 🍁 Kể Về Ước Mơ Của Em 🍁 ngắn gọn

👉 Mẫu 1

Chiều nay, sau bài giảng, Minh vội vã trở về nhà. Đi qua hàng ghế đá sân trường, chợt nghe thấy tiếng lao xao của mấy học sinh nữ.

Phương, sau này bạn thích làm nghề gì?

Tớ thích làm hướng dẫn viên du lịch.

Còn tớ, không hiểu sao, tớ chỉ thích làm cô giáo- một cô giáo dạy Tiếng Anh năng động như cô Nga trường mình!

Minh mỉm cười. Minh chợt nghĩ về cái ngày Minh tầm tuổi các em, Minh cũng đã ước mơ như thế. Chỉ có điều khác, Minh luôn ước mình sẽ trở thành cô giáo dạy Văn…

Thủa ấy, nhà Minh nghèo lắm. Minh học cũng không giỏi. Ngày đi bộ bốn cây số từ nhà đến trường, rồi lại từ trường về nhà. Thi thoảng Minh cũng ngại, thậm chí còn trốn học. Lũ bạn thời ấy của Minh cũng thế. Cũng chẳng đứa nào nói với nhau về ước mơ, hay có ước mơ chúng cũng không đưa vào những câu chuyện trên trời dưới bể mà chúng vẫn hay kể cho nhau trên đường đi học về.

Nhưng mọi chuyện thay đổi từ giữa năm lớp 8, khi cô Lan, một cô giáo trẻ được phân công về công tác tại trường làng, lại được phân công dạy Văn và chủ nhiệm lớp Minh.Trước đó, môn Văn đối với Minh thật nhàm chán. Minh chưa bao giờ thích những giờ Văn, chỉ có sở thích đọc truyện – bất cứ khi nào mượn được truyện, Minh đều ham đọc đến quên ăn.

Tiết dạy đầu tiên của cô, rồi hai, ba tiết sau, Minh cũng không ấn tượng lắm. Vì Minh mải đọc cuốn truyện dưới ngăn bàn. Một tuần sau, Minh còn bị cô gọi lên trả lời bài cũ. Minh không thuộc bài, Minh rất xấu hổ, hai má đỏ ửng, bao cặp mắt dưới lớp nhìn lên. Cô dịu dàng:

Em ham đọc truyện đến mức quên cả học bài sao? Vì hầu như giờ nào của cô, cô cũng thấy em đọc truyện. Và cô đang thắc mắc tại sao em thích đọc sách văn học mà lại không thích học môn Văn?

Rồi cô cho Minh về chỗ. Từ hôm đó, Minh không bao giờ dám đọc truyện trong bất cứ một giờ học nào nữa. Và những giờ Văn của cô, không biết từ bao giờ lại cuốn hút Minh đến thế. Những lúc rảnh rỗi, cô cũng thường trò chuyện với Minh, cô thường hỏi Minh sau này thích làm gì – câu hỏi mà Minh chưa bao giờ nghĩ đến.

Cô còn cho Minh mượn bao nhiêu là sách: từ Tô Hoài, Nam Cao, Ngô Tất Tố rồi đến cả những Victor Hugo, Lep Tônxtôi… Những áng văn chương ấy đã ngấm vào Minh như thế! Và cũng không biết từ khi nào, Minh luôn ước được như cô – được trở thành một cô giáo dạy Văn.

Tốt nghiệp cấp hai, bạn bè bỏ học quá nửa, bố bảo Minh:

Nhà mình nghèo, mày học thế thôi, không đi học cấp 3 nữa. Minh khóc. Đến cả bố- người cũng đã có thời sách gối đầu giường cũng nói thế thì Minh biết phải làm sao? Rồi cô cũng biết chuyện, cô đến nhà Minh, không biết cô đã nói với bố mẹ Minh những gì, nhưng sau đó, Minh được đi học.

Sau đó cô lấy chồng, rồi theo chồng chuyển trường đến một tỉnh khác. Minh cũng vượt qua được ba năm học cấp III đầy gian khó. Và sức mạnh đó chính là nhờ những lá thư của cô.

Tốt nghiệp cấp III, giấc mơ làm cô giáo dạy Văn của Minh 1 lần nữa tạm gác lại. Bố bảo nhà mình không thể nuôi con học lên được nữa, nhà còn các em.

Rồi bố nhờ một người anh em xin cho Minh làm công nhân. Minh buồn lắm, nhưng ngày đó, Minh cũng không biết làm thế nào để thực hiện ước mơ nếu bố mẹ không thể lo cho Minh được nữa. Minh gạt nước mắt cất đi những cuốn sách mà cô tặng, Minh cũng không dám viết thư cho cô. Nhìn vài đứa bạn hớn hở báo tin đỗ đại học, Minh vui cho bạn mà tủi cho mình.

Rồi Minh đi làm công nhân, ngày làm việc, tối về đi ngang qua trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, nhìn những sinh viên cắp sách đi lại, Minh thèm được như họ. Nhưng…

Minh đã ngỡ là gấp lại ước mơ như thế! Cho đến một ngày, không hiểu sao cô biết chuyện, cô lại cất công về nhà Minh…Và năm sau, Minh thi đỗ vào khoa Văn của trường Cao đẳng sư phạm tỉnh nhà. Ba năm sinh viên, không thể kể hết những khốn khó, tủi buồn mà Minh đã nếm trải. Những lá thư của cô luôn được Minh gìn giữ và đọc đi đọc lại biết bao lần…

Rồi Minh tốt nghiệp, về lại chính ngôi trường xưa – nơi người thắp sáng ước mơ cho Minh đã từng công tác, viết tiếp chặng đường mà cô Lan đã đi qua. Và Minh cũng sẽ thắp sáng ước mơ cho bao thế hệ học trò bằng tình yêu đối với nghề giáo mà Minh đã chọn.

Minh luôn biết ơn cô – Người thắp sáng ước mơ!

👉 Mẫu 2

Có một cậu bé lớn lên trong trại mồ côi luôn mơ ước được bay như chim trên trời. Cậu quả tình không hiểu tại sao những con vật ở thảo cầm viên trông to lớn hơn mình nhiều mà lại bay được. “Tại sao mình không bay được nhỉ?”. Cậu tự hỏi. “Chẳng lẽ mình có gì đó bất thường chăng?”.

Sống gần trại trẻ mồ côi có một chú bé bị liệt đôi chân. Ước muốn duy nhất của chú chỉ là được đi và chạy nhảy như bao bạn bè đồng trang lứa. Trong đầu chú luôn nặng trĩu câu hỏi: “Sao mình không giống như các bạn ấy nhỉ?”.

Một hôm, cậu bé mồ côi đến công viên chơi và tình cờ gặp chú bé tật nguyền đang ngồi nghịch cát. Cậu lân la đến gần làm quen và hỏi xem chú bé kia có khi nào mong muốn được bay lượn như chim không.

– Không! – Chú bé bị liệt trả lời – Nhưng mình luôn muốn biết cảm giác đi và chạy giống như các bạn nó như thế nào.

– Được chứ, mình cũng thích thế.

Thế rồi hai chú bé ngồi chơi với nhau hàng giờ liền, cùng xây những tòa lâu đài bằng cát và cùng đua nhau phát ra đủ loại âm thanh vui nhộn từ hai chiếc miệng xinh xắn. Chúng nhìn nhau, nét mặt rạng ngời niềm vui. Góc công viên chốc chốc lại rộ lên những tràng cười giòn tan. Cuộc vui dừng lại khi cha của chú bé bị liệt mang xe lăn đến đón con về. Cậu bé luôn ao ước bay được như chim chạy đến bên người cha và nhón chân lên thì thầm điều gì đó vào tai ông.

– Được đấy! – Người cha gật gù.

Xong, cậu bé chạy về phía người bạn mới của mình và bảo:

– Đằng ấy là người bạn duy nhất của mình. Ước gì mình có thể làm gì đó để giúp đằng ấy đi và chạy được như mình. Tuy nhiên, mình nghĩ điều này thì mình có thể làm được.

Dứt lời, cậu xoay người lại và bảo bạn trèo lên lưng mình. Và rồi cậu chạy trên bãi cỏ công viên. Những bước chân ban đầu còn ngắn ngủi, chuệnh choạng, về sau mỗi lúc một nhanh thoăn thoắt hơn lên. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ cậu. Như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc gió tạt mạnh vào mặt hai đứa trẻ.

Người cha đứng lặng nhìn theo cả hai, mắt rưng rưng. Đứa con không đi được của ông đang dang rộng đôi cánh tay, vung vẫy trong gió, và luôn miệng thét to:

– Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!

Chia sẻ bài văn 🌈 Kể Về Ước Mơ Của Em Làm Cô Giáo 🌈 chi tiết

👉 Mẫu 1

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”. Quả thật là vậy, chúng ta sẽ chỉ là tồn tại nếu không có ước mơ và mục tiêu cho riêng mình. Ước mơ là khát vọng là những điều tốt đẹp mà ta luôn muốn hướng tới.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết ước mơ biết phấn đấu. Sống là phải biết ước mơ phải nghĩ tới những điều cao đẹp. Chính ước mơ làm cuộc sống chúng ta thêm động lực. Và ước mơ cũng chính là ngọn núi lửa luôn âm ỷ cháy trong tim ta và hối thúc, đánh thức chúng ta mỗi ngày.

Một trong những tấm gương sáng về quyết tâm theo đuổi và thực hiện ước mơ là tỷ phú Bill Gates. Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì.

Từ nhỏ ông đã say mê toán học, từng đậu vào ngành luật của trường đại học Harvard nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng với một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn và kiên trì theo đuổi ước mơ, ông đã trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay ông dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện.

Khi chúng ta có ước mơ và hoài bão thì cuộc sống chúng ta trở nên lãng mạn hơn, bay bổng hơn. Nó chính là liều thuốc tinh thần kích thích chúng ta nỗ lực phấn đấu. Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt được giữa ước mơ và tham vọng. Tham vọng có thể hướng đến những điều tốt đẹp nhưng nó mang tính chất cá nhân ích kỷ, háo thắng và phần lớn kẻ tham vọng bao giờ cũng thất bại.

Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ sống thiếu ước mơ, sống không hoài bão. Họ giống như những loài côn trùng chỉ biết rúc mình trong bóng đêm mà không biết đâu là ánh sáng.

Và mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hãy chăm chút cho ước mơ lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Vâng! “đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ gió chong chóng sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy” và chắc chắn đủ ước mơ bạn sẽ gặt hái được thành công.

👉 Mẫu 2

Con người sinh ra đều cần có những ước mơ và hoài bão cho bản thân mình, sống mà khống có ước mơ con người đó là con người không có lý tưởng sống. Sống và cống hiến là nhiệm vụ và trách nhiệm lớn lao của mỗi thành viên trong xã hội này, con người cần đặt ra cho mình những kế hoạch để thành công.

Mỗi con người thành công đều xuất phát trong mình những ước mơ và hoài bão nó được mỗi người nuôi dưỡng và ấp ủ trong những năm tháng còn học tập trên ghế nhà trường.

Có những tấm gương sáng trong cuộc sống mà mỗi chúng ta ai ai cũng đều biết, Chủ Tịch Hồ Chí Minh người có tài năng và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp đã có những ước mơ và hoài bão lớn lao cho bản thân mình, để đạt được những hoài bão và ước mơ đó Bác đã cố gắng tu dưỡng bản thân để có được những thành quả cho dân tộc Việt Nam.

Bác đã cố gắng tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt nam đạt được những tự do cũng phần lớn là nhờ công lao của Bác Hồ kính yêu.

Tuổi trẻ mỗi con người chúng ta cần rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt, và kiên trì bền bỉ đó là mục đích của việc lên kế hoạch đến thành công, thành công đó là mong ước của mỗi người, nhưng không phải cá nhân nào cũng đạt được thành công. Có người đã từng nói “Con người không bao giờ thất bại đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công”.

Mỗi người hãy đặt ra cho mình những kế hoạch những dự định có khoa học để đi tới những ước mơ cho bản thân mình, có như vậy chúng ta mới đạt được những thành công như mong muốn.

Tiếp tục bài viết là gợi ý về những câu chuyện ngắn về ước mơ đẹp sau đây:

👉 Mẫu 1

Có một cậu bé sống cùng với cha của mình, một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải sống như một kẻ du mục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm. Một hôm, thầy giáo bảo cậu bé về viết một bài luận văn với đề tài “Lớn lên em muốn làm nghề gì?”.

Đêm đó, cậu bé đã viết bảy trang giấy mô tả khát vọng ngày nào đó sẽ làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Em diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết. Thậm chí em còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó em chỉ rõ chỗ nào xây nhà, chỗ nào đặt làm đường chạy cho ngựa.

Viết xong, cậu bé đem bài nộp thầy giáo.

Vài ngày sau, cậu bé nhận lại bài làm của mình với một điểm 1 to tướng và một dòng bút phê đỏ chói của thầy “Đến gặp tôi sau giờ học”.

Thế là cuối giờ cậu bé đến gặp thầy và hỏi:

– Thưa thầy, tại sao em lại bị điểm 1?

– Em đã hoạch định một việc mà em không thể làm được. Ước mơ của em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền thân lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung, em không được một nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện những dự tính của mình.

Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cứu xét đến điểm số của em. Rõ chưa?

Hôm đó, cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi. Cuối cùng cậu gặp cha để hỏi ý kiến.

– Con yêu, chính con phải quyết định vì ba nghĩ đây là ước mơ của con.

Nghe cha đáp, cậu bé liền nhoẻn miệng cười và sau đó đến gặp thầy giáo của mình:

– Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình.

Nhiều năm trôi qua, vị thầy giáo đó đã tình cờ dẫn 30 học trò của mình đến một trang trại rộng 200 mẫu để cắm trại. Thật tình cờ, hai thầy trò đã gặp nhau. Cầm tay, thầy nói:

– Này, khi anh còn học với tôi, tôi đã đánh cắp ước mơ của anh, và suốt bao nhiêu năm qua tôi cũng đã làm thế với bao đứa trẻ khác, tôi rất ân hận về điều đó.

Nghe thầy nói thế, cậu bé nay đã là ông chủ vội đáp:

– Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp sẽ đến với học trò của mình mà thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình.

👉 Mẫu 2

Steve Job – nhà sáng chế công nghệ lừng lẫy, đồng thời, cũng là nguyên giám đốc điều hành của Apple luôn là người có sự ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với thế giới điện thoại thông minh. Không những thế, cuộc đời ông, những trải nghiệm, kinh nghiệm, nhân sinh quan của ông luôn là những bài học đắt giá dành cho thế hệ trẻ sau này.

Steve Jobs và đồng sáng lập Steve Wozniak bắt đầu viết những trang đầu tiên của Apple trong gara của bố mẹ ông khi chỉ mới vừa tròn 20 tuổi. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự cố gắng không mệt mỏi, sau 10 năm, từ chỗ chỉ có 2 người, Apple đã phát triển thành công ty trị giá 2 tỷ đô la Mỹ với hơn 4000 nhân viên.

Những trải nghiệm, kinh nghiệm cuộc sống của Steve Jobs luôn là những bài học đắt giá dành cho thế hệ trẻ sau này.

Khi bước qua cột mốc tuổi 30, ông và cộng sự quyết định bỏ đi sáng tạo đầu tiên của mình – máy tính Mackintosh. Khoảng một năm sau đó, khi Apple đã phát triển lớn mạnh hơn, Steve Jobs thuê một người cộng sự mà ông đánh giá là có khả năng cùng ông chèo lái công ty.

Thế nhưng, trái với sự khởi đầu tốt đẹp, quan điểm của họ về tương lai, định hướng, chiến lược bắt đầu có sự xung đột, bất hòa ngày càng tăng. Đỉnh điểm của ngọn lửa bất hòa ấy, hội đồng quản trị quyết định đứng về phía người cộng sự của ông và Steve chính thức bị sa thải. Còn gì tồi tệ và kinh khủng hơn khi bạn bị chính nơi mà bạn đặt toàn bộ ước mơ, tâm huyết sáng lập ra hất đi một cách không thương tiếc.

Steve Jobs từng tâm sự rằng đó quả thật là một thời kì tăm tối. Ông chơi vơi, mất phương hướng, tự đánh giá xấu về chính con người mình, tự trách bản thân đã làm cho quá nhiều người thất vọng và không giữ được giấc mơ của chính mình, thậm chí muốn vứt bỏ hết tất cả.

Sau vài tháng, suy nghĩ và chìm đắm trong những cảm giác tiêu cực tưởng chừng không lối thoát, cuối cùng, ông cũng nhận ra ông vẫn yêu thích ngành mình đang làm. Thất bại lần này không thay đổi niềm yêu thích trong lòng ông, bị Apple sa thải – nếu đổi chiều nhìn theo hướng suy nghĩ tích cực thì đó chỉ là một cơn gió thổi bùng lên ngọn lửa đam mê trong ông.

Chính vì thế, ông đã quyết định bắt đầu lại.

5 năm sau đó, ông bắt đầu xây dựng NeXT và Pixar, Jobs trên cương vị là giám đốc điều hành, Pixar phát hành Toy Story, bộ phim hoạt hình đầu tiên hoàn toàn được xây dựng trên vi tính đồng thời thu được thành công vang dội ở các phòng chiếu trên toàn thế giới.

Một sự kiện thay đổi đáng ghi nhớ đã xảy ra khi Apple mua NeXT, Steven Job đường đường chính chính, ngẩng cao đầu trở lại Apple. Dựa vào những kỹ thuật mà NeXT phát triển trở thành nguồn sinh khí cho thời kỳ phục hưng của Apple.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Nghị Luận Về Lý Tưởng Sống 🌟 ngoài Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ

👉 Mẫu 1

Mỗi người đều có một ước mơ của mình, người thì ước làm chú bộ đội, người ước làm cô giáo, người ước làm phi công. Và em cũng có ước mơ của mình. Ước mơ của em chính là trở thành nhà văn.

Khi em kể cho mọi người về ước mơ này, nhiều người cho rằng em là người thật lãng mạn. Làm nhà văn thì sẽ phải có tâm hồn lãng mạn, biết quan sát, sống tình cảm, chan hòa với mọi người. Từ bé em đã đọc sách của chú Nguyễn Nhật Ánh, chú ấy viết rất hay, em bị lôi cuốn bởi cách viết giản dị nhưng tình cảm của chú ấy.

Sau này em cũng muốn trở thành một nhà văn, có thể được đi đến rất nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, thăm quan nhiều nơi và có thể bắt đầu viết. Có lẽ khi đó cảm xúc sẽ rất nhiều và em sẽ có tác phẩm hay. Nếu được làm nhà văn thì em sẽ thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến, em sẽ có những cuốn sách của riêng mình, có thể mang đi khoe mọi người về sản phẩm của em.

Vì ước mơ muốn làm nhà văn nên từ bây giờ em phải đọc thật nhiều, viết thật nhiều thì sau này mới có thể viết tốt được. Em rất ngưỡng mộ những nhà văn, nhà thơ vì họ có một đời sống tinh thần rất phong phú. Họ làm đẹp cho đời bằng những trang viết, và em cũng muốn trở thành những người như vậy.

Em thích tự do, thích bay nhảy nên em không thích những việc phải ngồi một chỗ. Em nghĩ làm nhà văn phải đi nhiều, sống nhiều thì mới có những tác phẩm hay và ý nghĩa. Em sẽ cố gắng thật nhiều để có thể đạt được ước mơ của mình.

Dù con đường mà em đi còn rất dài nhưng em nghĩ nếu mỗi người có ước mơ, biết cố gắng và phấn đấu thì chắc chắn sẽ làm được. Em muốn viết những cuốn sách về gia đình, tình bạn, tình yêu, cuộc sống. Em sẽ dành tặng ba, tặng mẹ vì họ là những người sẽ luôn bên cạnh em, động viên cố gắng em học tập thật tốt.

👉 Mẫu 2

Ngày còn nhỏ, mỗi khoảnh khắc, mỗi sự kiện mà tôi trải qua tôi lại vẽ ra cho mình thêm một ước mơ. Lúc trước, khi xem xong một bộ phim hoạt hình, tôi đã ước giá mà một phép màu nào đó xảy ra, tôi có thể trở thành cô tiên bé nhỏ ban hạnh phúc cho mọi người.

Hay có lúc tôi đã từng ước, bản thân trở thành siêu anh hùng với sức mạnh siêu nhiên để có thể giải cứu thế giới. Khi tôi nhìn vào ba mẹ mình, ăn vận quần áo gọn gàng, sạch đẹp để chuẩn bị đi làm, tôi đã ước cho bản thân lớn thật nhanh, để có thể mặc những bộ quần áo đẹp, đi trên những đôi guốc cao, bản thân có thể thoải mái làm những điều mình muốn mà không bị ba mẹ cấm cản, hay cằn nhằn….

Và cũng không ít lần, tôi đã vẽ ra cho mình một tương lai với đủ thứ nghề nghiệp muốn làm: Một cô giáo dịu hiền như mẹ? hay khoác trên mình bộ cảnh phục màu xanh như ba?… Đến bây giờ nghĩ lại, những suy nghĩ ngày ấy của tôi thật ngây ngô và trong sáng, nhưng nó là cả một vùng trời tuổi thơ đáng nhớ.

Còn bây giờ thì sao? Ước mơ của tôi là gì? Vẫn còn vẹn nguyên hay đã có sự thay đổi?

Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện. Ngày còn học tiểu học, tôi có một cô bạn chơi rất thân, cùng nhau đi học, cùng nhau chơi đùa, cùng nhau nói về những ước mơ mà cả hai ấp ủ. Nhưng rồi một ngày, biến cố lớn đã xảy ra với cô bé ấy. Mẹ bạn ấy đột ngột qua đời vì mắc bệnh ung thư, các bác sĩ lúc bấy giờ đã không thể kịp thời cứu chữa.

Và cứ thế, Thần Chết lạnh lùng mang mẹ của bạn tôi đi. Đối với một đứa trẻ như vậy, thì đây có thể xem là một cú sốc lớn trong cuộc đời. Sau cái ngày định mệnh ấy, bạn tôi suy sụp hẳn về tinh thần, ít nói hơn, sống khép mình hơn với bạn bè và thế giới.

Chứng kiến từ đầu tới cuối câu chuyện này, lúc bấy giờ tôi đã nảy ra một suy nghĩ rằng: “Giá mà lúc ấy, bác sĩ kịp thời cứu chữa thì có phải, mẹ của bạn ấy vẫn còn sống hay không?” , “Bác sĩ có thể cứu được người bệnh, không những có thể giúp họ thoát khỏi vòng tay tử thần, mà còn có thể cứu được cả một gia đình, cả một xã hội”…

“Vậy tại sao mình lại không nỗ lực để trở thành một bác sĩ?”. Và rồi cái ước mơ đó cứ lớn dần lên theo năm tháng. Tôi không dám chắc bản thân mình có thể thành công hay không. Nhưng chắc chắn một điều rằng, để thực hiện được ước mơ đó, tôi sẽ cố gắng hết mình, ngày càng trau dồi bản thân hơn nữa. Chỉ cần nghĩ đến nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân được chữa trị thôi mà tôi đã cảm thấy mình như được tiếp thêm năng lượng.

À, cũng nói thêm với các bạn! Sau cái ngày hôm đấy – cái ngày mà tiễn mẹ bạn tôi lên đường, tôi đã trở về và lao vào vòng tay ba mẹ mà khóc nấc. Cũng không hiểu vì sao, chỉ biết rằng lúc ấy tôi đã ước thời gian chậm lại, để tôi có thể được ở mãi bên cạnh ba mẹ, gia đình, cùng nhau ăn bữa cơm, kể cho nhau nghe về những vui buồn của cả một ngày làm việc mệt mỏi. Bão tố dường như dừng ngay sau cánh cửa!

Giờ nghĩ lại, nếu có người hỏi ước mơ của bạn là gì? Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: Ước mơ của tôi chính là gia đình và bác sĩ.

Hướng dẫn 🌼 Viết Thư Cho Người Thân Kể Về Ước Mơ Của Em 🌼 ngắn gọn

Giới thiệu đến bạn những câu chuyện ngắn về ước mơ có tác giả hay nhất sau đây:

👉 Mẫu 1

Tôi với bạn không thân. Khi danh sách bè bạn của tôi gọi không đứa nào thưa, tôi lại nhớ đến bạn, mỗi lần gọi điện cho bạn ” Ê! trà đá đi” là bạn hào hứng nhận lời tôi ngay, dường như bạn chả bao giờ từ chối tôi cả.

 Những buổi tối đông lạnh giá, ngồi với bạn nghe những kỷ niệm cũ kỹ của bạn thú vị phải biết. Tôi thích ngồi nghe những câu chuyện đó, thường có bóng hình của một cô giáo. Một người phụ nữ truyền thống ngoài 30 tuổi, giản dị. Cô không thích đi dép cao gót.

👉 Mẫu 2

Dụng cụ vẽ của Oanh, ba mẹ đã thu dọn, cất vào kho từ đầu năm học. Ba mẹ đã cho phép Oanh được tự do vẽ vời, tham gia các cuộc thi vẽ tranh suốt từ những năm tiểu học đến giờ. Năm nay, cuối cấp cần phải tập trung để thi đỗ trường cấp ba trọng điểm. Ngay cả ngành học đại học sau khi tốt nghiệp cấp ba, ba mẹ Oanh cũng đã định hướng sẵn rồi.

Đã nhiều lần, Oanh nói với ba mẹ về ước mơ của mình nhưng lần nào ba mẹ Oanh cũng cho rằng đó là suy nghĩ viển vông của một đứa con nít. Trong mắt ba mẹ, Oanh vẫn còn là một đứa trẻ con “ăn chưa no lo chưa tới”. Việc của Oanh là học thật giỏi, đi theo con đường mà ba mẹ đã định sẵn. Oanh không thể cãi lời ba mẹ. Oanh không muốn làm ba mẹ buồn.

Ngày trước còn nhỏ, gia đình khó khăn, để nuôi hai anh em Oanh, ba mẹ đã rất vất vả. Oanh nhớ, khi mình học lớp một, mẹ vì làm việc đến kiệt sức mà ngất xỉu. Dẫu vậy, ba mẹ chưa từng để cho anh em Oanh phải thiếu thốn gì.

Nhà có hai anh em, anh Hưng đã học y theo đúng nguyện vọng của ba mẹ. Nhưng đấy cũng là ngành mà anh Hưng thích từ hồi còn nhỏ. Anh Hưng bảo từ cái lần mẹ bị ngất xỉu, anh còn nhỏ sợ quá chỉ biết đứng khóc, anh đã quyết tâm sau này lớn lên học ngành y.

Còn Oanh, Oanh thương ba mẹ rất nhiều nhưng Oanh cũng có mơ ước của mình là được trở thành một họa sỹ. Ước mơ ấy được nhen nhóm từ những câu chuyện kể của bà nội. Ngày còn bé, mỗi lần thấy Oanh ngồi nguệch ngoạc vẽ xuống đất, nội lại cầm xấp giấy đã ố vàng mà nội cất giữ cẩn thận suốt bao năm cho Oanh xem. Đấy là những bức ký họa bằng bút chì của ông nội ngày xưa.

Nội kể, ông vẽ đẹp lắm. Ông đã từng có mơ ước đi khắp miền đất nước để vẽ lại những cảnh đẹp của nước mình. Nhất là được vẽ lại phong cảnh thơ mộng của núi rừng Tây Nguyên. Nhưng chiến tranh, ông nội đã xếp mơ ước của mình để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày theo đoàn quân tiến về giải phóng Sài Gòn, ông không may bị thương ngay tại cửa ngõ Sài Gòn, phải cưa cả hai chân.

Ước mơ được đi dọc miền đất nước chẳng thể nào thực hiện được nữa. Bà nội thương ông lắm. Mỗi lần kể đến đây nội lại đưa tay lau nước mắt. Muốn ông thực hiện được một phần mong muốn của mình, bà chọn Tây Nguyên làm nơi sinh sống. Bà cóp nhặt mua được mảnh đất có địa hình cao, quan sát được toàn cảnh. Hàng ngày, bà bươn chải kiếm sống.

Không giá vẽ, không màu vẽ, tranh của ông nội chỉ đơn giản là những nét chì đen trên những tờ giấy A4 đã cũ mà vẫn sinh động và cuốn hút. Thầy dạy vẽ của Oanh từng nói, khi người họa sỹ đặt hết tâm hồn của mình vào bức tranh thì sẽ khiến bức tranh ấy sống động, có hồn. Chắc hẳn khi vẽ về nơi mình yêu, ông nội đã đặt hết tình cảm của mình vào đó.

Những vết thương hành hạ nên ông nội mất sớm, những bức vẽ ông để lại không nhiều. Chúng trở thành tài sản vô giá của bà nội, nhen nhóm ước mơ trở thành họa sỹ của Oanh. Oanh muốn tiếp bước những điều ông nội còn đang ấp ủ, muốn vẽ về nơi Oanh đã sinh ra và lớn lên, vẽ về những điều giản dị mà thân thương ở nơi này cho mọi người cùng biết.

Nhiều lúc, Oanh thấy “ghen tị” với Nga, cô bạn mà Oanh biết trong một lần được ra Hà Nội dự lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh do hội đồng đội tổ chức. Năm ấy, Oanh được giải nhất còn Nga được giải nhì. Hai đứa cùng tuổi, chung sở thích nên nhanh chóng kết thân.

Những cánh thư học trò cứ nối dài thêm tình bạn. Đầu năm học này, cả hai đều được bố mẹ mua cho một chiếc điện thoại để tiện liên lạc, đưa đón nên chuyển qua nhắn tin. Nga bảo, Nga đã vẽ xong rồi. Nếu Oanh không nhanh thì sẽ không kịp.

Oanh vẫn không dám xin phép ba mẹ. Ba mẹ muốn Oanh học tập thật tốt để sau này có công việc ổn định. Mẹ bảo ngày xưa vì hoàn cảnh khó khăn mà không được học hành đàng hoàng, ba mẹ cố gắng làm lụng cũng là để cho hai anh em Oanh ăn học thành tài. Oanh lén xuống nhà kho, lấy đồ vẽ giấu lên phòng. Tranh thủ những lúc học bài xong và lúc sáng sớm, Oanh vẽ từng chút một.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ có một chương trình từ thiện do các anh chị bên đoàn thanh niên tổ chức để quyên góp tiền xây lại phòng học cho các bạn học sinh vùng khó khăn.

Oanh, Nga và nhóm bạn cùng đạt giải cuộc thi vẽ cách đây hai năm đã thống nhất mỗi người sẽ vẽ một bức tranh mang đến tặng chương trình bán đấu giá. Oanh vẽ bức tranh về Tây Nguyên với mái nhà dài, những cô gái, chàng trai mặc trang phục thổ cẩm và say sưa cùng vũ điệu cồng chiêng…

– Dạo này mẹ thấy con tắt đèn muộn mà sáng lại dậy sớm. Bài vở nhiều quá hả con?

Oanh đỏ mặt, ấp úng: – Dạ…

Mẹ dặn dò: – Năm nay cuối cấp, con phải chịu khó học hành nhưng cũng phải để ý sức khỏe. Thôi, con đi học đi không lại muộn giờ.

Oanh chào mẹ đi học mà trong lòng thấy có lỗi quá. Chưa bao giờ Oanh nói dối mẹ. Nhưng lần này…

Nga thường nhắn tin hỏi Oanh đã vẽ xong chưa, háo hức bảo không biết bức tranh của mình bán đi sẽ mua được bao nhiêu bộ sách, bao nhiêu cuốn vở. Rồi Nga lại ước giá như mình đã trở thành họa sỹ nổi tiếng để tranh của mình bán được nhiều tiền hơn.

Những lời nói của Nga khiến Oanh cũng háo hức lây. Bức tranh hoàn thành vào trước ngày diễn ra chương trình đúng một ngày, lại ngay dịp cuối tuần. Chờ mẹ đã đi chợ, bố đi công chyện, anh Hưng thì đi thực tập ở bệnh viện, Oanh bọc cẩn thận rồi mang bức tranh đi gửi ban tổ chức cùng niềm hi vọng. Hi vọng sẽ có người thích bức tranh của Oanh mà mua nó.

Niềm hạnh phúc lâng lâng theo Oanh về đến cửa nhà. Bước đến cửa phòng mình, Oanh khựng lại. Mẹ đang ngồi bên bàn học. Lúc đi vội quá, Oanh chưa kịp cất cọ vẽ và màu vẽ. Thấy Oanh, mẹ nghiêm khắc:

– Con hãy giải thích cho mẹ nghe những cây cọ vẽ và bút màu này là như thế nào. Những ngày vừa rồi, con thức khuya, dậy sớm là để vẽ tranh đúng không?

Oanh cúi đầu lí nhí: – Con xin lỗi mẹ. Nhưng con vẽ tranh là có lý do.

– Mẹ không cần biết lý do của con là gì. Con đã nói dối và không nghiêm chỉnh học hành. Ngay bây giờ mẹ sẽ vứt hết những dụng cụ vẽ này của con.

Oanh cuống quýt: – Mẹ…

– Mẹ không muốn nghe thêm gì nữa. Từ giờ con sẽ không được phép vẽ vời gì nữa hết.

Oanh bật khóc:

– Tại sao lúc nào mẹ cũng ép buộc con phải như thế này, như thế kia. Có bao giờ, ba mẹ hỏi xem con thích vẽ như thế nào, ước mơ của con là gì không? Con vẫn luôn cố gắng học tập để ba mẹ vui lòng nhưng sao ba mẹ không bao giờ cho phép con được vẽ theo mong muốn của mình?

Oanh chạy ra khỏi nhà. Cái nắng gay gắt ban trưa tháng 6 bỏng rát nhưng Oanh không để ý. Oanh chạy lại thác nước, thu mình ngồi trên tảng đá. Tiếng nấc tủi thân cứ thế tấm tức trong lồng ngực.

Đến chiều tối thì anh Hưng tìm thấy Oanh. Anh Hưng vừa an ủi Oanh, vừa trách Oanh trẻ con, có gì cũng phải từ từ nói, không thể chạy đi như vậy. Oanh làm cả nhà lo lắng có biết không? Vừa mệt, vừa đói nên Oanh chẳng thể trả lời anh. Đêm, Oanh lên cơn sốt. Oanh thấy mình lúc nóng, lúc lạnh, miệng muốn cất tiếng gọi mà chẳng thể cất nên lời. Oanh chìm vào giấc mê man.

Tỉnh dậy Oanh đã thấy mình trong bệnh viện. Ba mẹ ngồi cạnh giường, đôi mắt hai người trũng xuống, lộ rõ vẻ mệt mỏi. Thấy Oanh tỉnh lại, mẹ mừng rỡ:

– Con tỉnh rồi hả. Con có thấy khó chịu ở đâu không?

Cổ họng Oanh khô khốc, Oanh lí nhí:

– Con xin lỗi ạ. Con…

Bố rót một ly nước ấm cho Oanh:

– Con uống nước đi. Con sốt mê man cả hai ngày rồi. Con mê sảng vừa khóc vừa nói làm ba mẹ lo quá. Con tỉnh dậy là tốt rồi.

Mẹ cầm tay Oanh:

– Mẹ cũng xin lỗi vì đã trách con. Hôm qua, các anh chị bên đoàn thanh niên tới nhà gửi thư cảm ơn bức tranh của con. Bức tranh đã được một chị sinh viên chuẩn bị đi du học ở nước ngoài mua. Nếu mẹ biết con vẽ tranh để quyên góp quỹ giúp các bạn học sinh vùng khó khăn, mẹ sẽ không cấm con.

– Con rất thích vẽ mẹ ạ. Con còn muốn vẽ thật nhiều bức tranh nữa.

Mẹ mỉm cười:

– Ừ. Ba mẹ sẽ không cấm con nữa. Nhưng con vẫn phải chú ý việc học tập. Muốn thành một họa sỹ giỏi, truyền đạt được những điều con muốn thì con cũng phải học cho thật tốt đã nghe chưa.

Anh Hưng bước vào từ lúc nào, giọng anh đầy vui vẻ:

– Mẹ ơi, con thấy em muốn trở thành họa sỹ thì trước tiên phải ăn cho khỏe đã. Nào, em gái, cháo vừa thơm vừa ngon đến đây.

Cả nhà cùng cất tiếng cười giòn tan. Oanh thấy trong mắt ba mẹ có những tia nắng lấp lánh.

Đừng bỏ lỡ 💧 Những Câu Nói Hay Về Ước Mơ 💧 bên cạnh Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ

👉 Mẫu 1

Ước mơ, hiểu một cách đơn giản nhất là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Đó có thể là ước mơ giản dị của một cậu bé mồ côi – được ăn uống no đủ, được mặc quần áo đẹp. Hoặc có thể là ước mơ vĩ đại của những bậc vĩ nhân – thay đổi cả thế giới. Nhưng dù nhỏ bé hay to lớn, thì ước mơ cũng là điều đúng đắn. Ước mơ nào cũng thật đáng trân trọng.

Bởi ước mơ giống như một ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người. Nó hướng chúng ta tìm đến với những điều tốt đẹp. Nhờ có ước mơ mà con người có nghị lực và kiên trì để vượt qua mọi khó khăn. Ước mơ càng lớn, thử thách càng nhiều. Nhưng nếu đủ khao khát để vượt qua thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Người có ước mơ cũng rất đáng trân trọng. Nhưng hành trình để thực hiện ước mơ thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bill Porter chính là một tấm gương cho câu nói: “Một khi có ước mơ thì bệnh tật sẽ không còn là trở

ngại”. Mặc dù bị bệnh bại não nhưng ông vẫn đam mê bán hàng. Và sau nhiều năm nỗ lực, ông đã trở thành một trong những nhân viên tiếp thị giỏi nhất nước Mỹ. Hay như Olesya Vladykina – một vận động viên bơi lội người Nga. Vào năm hai mươi tuổi, cô bị tai nạn và mất đi cánh tay trái.

Điều đó thật kinh khủng đối với một cô gái trẻ mang trong mình ước mơ trở thành một vận động viên bơi lội. Tuy nhiên, không đầu hàng trước số phận, cô đã tham gia Paralympic Games, không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới ở bộ môn bơi lội. Và ở trên thế giới, vẫn còn hàng triệu những con người nhỏ bé nhưng họ vẫn đang ngày đêm nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít những người – đặc biệt là những bạn trẻ sống không có ước mơ. Họ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Sống một cuộc đời vô ích. Điều đó thật đáng buồn. Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho bản thân một ước mơ để cố gắng, nỗ lực không ngừng vì nó. Khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ đạt được trở nên có ỹ nghĩa hơn.

Như ai đó đã từng nói: “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”.

👉 Mẫu 2

Không biết có phải do ảnh hưởng của đợt thăm nuôi mẹ nằm bệnh viện nay không mà em ao ước sau này mình sẽ trở thành bác sĩ. Cứ tưởng tượng đến lúc đó là lòng em lại nôn nao, háo hức…

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa, em xin về phục vụ tại bệnh viện tỉnh nhà. Em mặc chiếc áo blue trắng, đội mũ trắng in hình chữ thập đỏ. Với chiếc ống nghe trên cổ và chồng bệnh án trong tay, em lần lượt khám cho từng bệnh nhân. Em an ủi, động viên họ yên tâm chữa bệnh.

Một câu nói ân cần, một lời chỉ dẫn tận tình, một bàn tay ấm áp, kèm theo ánh mắt, nụ cười đáng tin cậy của người thầy thuốc sẽ là nguồn động viên rất lớn đối với người bệnh.

Em dành sự quan tâm đặc biệt cho các bệnh nhân tí hon, nhắc nhở các bé giữ gìn vệ sinh, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Có sức khoẻ, con người sẽ làm được nhiều việc tốt.

Những ca trực đêm, em và đồng nghiệp có mặt nơi phòng cấp cứu để giải quyết những trường hợp đột xuất, giành lại mạng sống quý giá cho con người. Bàn tay khéo léo và nhân đạo của người thầy thuốc sẽ đem lại niềm vui cho bao gia đình.

Ước mơ như thế có phải viển vông không, các bạn? Không! Tuổi thơ ai cũng có quyền chọn cho mình một hay nhiều mơ ước. Có điều, người biến ước mơ thành hiện thực chính là chúng ta chứ không ai khác. Trước mắt, em cố gắng học giỏi, thực hiện đúng lời dạy của thầy cô, cha mẹ và sống tốt với mọi người.

Gợi ý những 💚  Dẫn Chứng Về Thái Độ Sống Tích Cực 💚ngoài Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ

👉 Mẫu 1

Nếu có một bà tiên cho em một điều ước, em ước gì thế giới sẽ không còn chiến tranh.

Em may mắn được sinh ra khi tổ quốc đã hòa bình, tuy nhiên, ở các nước khác trên thế giới như Iraq, Iran, tình trạng chiến tranh đẫm máu vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Trẻ em và phụ nữ là những nạn nhân tội nghiệp nhất của những cuộc chiến tranh này. Em đã từng nhìn thấy trên ti vi một em nhỏ chỉ gần bằng tuổi em nhưng đã đeo trên mình khẩu súng, sẵn sàng bắn bỏ những kẻ làm hại đến gia đình mình.

Cũng có những hoàn cảnh éo le, khổ sở, không có đủ đồ ăn, nước uống hàng ngày. Trẻ em ở đó thay vì học chữ, học ăn nói như chúng em thì các bạn phải học cách tự vệ, phải tìm những chỗ ẩn náu khi những cuộc xả súng nổ ra. Tuy đã có những sự trợ giúp của chính quyền và các tổ chức trên toàn thế giới, nhưng hầu hết các bạn đều lâm vào tình trạng đói kém, không đủ điều kiện sinh hoạt, không được đi học.

Các bạn phải sống trong những túp lều tạm bợ hay trại tị nạn đông đúc chật chội, luôn lo lắng vì mạng sống của chính mình. Không ít những trẻ em vừa sinh ra đã lâm vào cảnh mồ côi, không có người thân vì cha mẹ đã thiệt mạng trong những cuộc chiến.

Nhìn thấy những cảnh đó, em cảm thấy rất đau lòng. Em ước gì chiến tranh mãi mãi kết thúc, tất cả các nước không còn tranh giành lãnh thổ, tài nguyên, để trẻ em được sống, được vui chơi và học tập.

👉 Mẫu 2

Em ước mơ lớn lên được trở thành một cơ trường tài giỏi, được bay lượn trên bầu trời như những chú chim và được điều khiển những chiếc máy bay khổng lồ, Đưa mọi Người đến những chân trời mới.

Thuở nhỏ, em rất thích xem những bộ phim về máy bay có những chú phi công mặc bộ đồng phục với cầu vai sáng lấp lánh. Trước khi mỗi chuyến bay cất cánh, chú lại cùng mọi người kiểm tra các thiết bị trong khoang lái, động tác nào cũng nhanh nhẹn, thoăn thoắt rất chuyên nghiệp.

Tuy vóc dáng nhỏ bé hơn gấp hàng trăm lần trước máy bay khổng lồ, nhưng chú phi công lại điều khiển được “con chim sắt” ấy, đưa biết bao nhiêu hành khách, bao nhiêu chuyến hàng cập bến an toàn. Khi máy bay gặp sự cố, các chú phi công đều hết sức bình tĩnh, trấn an khách hàng và xử lý một cách nhanh chóng, gọn gàng.

Mẹ em nói, nghề phi công là nghề nguy hiểm, vất vả, phải suốt ngày bay lượn trên bầu trời. Phải là những người có sức khỏe tốt và học vấn cao thì mới có thể đảm nhận trọng trách to lớn ấy.

Em cảm thấy rất ngưỡng mộ những chú phi công, em ước mơ sau này trở thành một phi công tài giỏi.

Bên cạnh Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ, Gợi ý cho bạn ☔ Dẫn Chứng Về Niềm Tin ☔ ngắn

👉 Mẫu 1

Khi các bạn bằng tuổi em ước mơ lớn lên được trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo ưu tú, Còn em, em ước mơ sẽ chế tạo được ra một loại máy giúp đẩy lùi bệnh ung thư.

Em đã từng được xem rất nhiều phóng sự, nghe rất nhiều câu chuyện về những bạn nhỏ sinh ra không may mắc bệnh ung thư quái ác. Thậm chí có những em nhỏ với cơ thể bé tẹo đã phải sống bằng ống thở nhân tạo, xung quanh là rất nhiều những dây nối chằng chịt.

Trong khi các bạn đồng trang lứa được vui chơi, được học hành, được thỏa thích chạy nhảy thì những bạn nhỏ bị ung thư phải dành thời gian ở bệnh viện lạnh lẽo, chịu đựng những chất hóa trị đau đớn. Hiện nay, trên thế giới, đã có rất nhiều những nhà khoa học dày công nghiên cứu về loại vắc-xin có thể đẩy lùi bệnh ung thư, nhưng chưa một nước nào có kết quả.

Em ước gì mình có thể chế ra một loại máy phát hiện kịp thời bệnh ung thư và loại bỏ những tế bào gây bệnh, giúp con người có thể sống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chiếc máy của em còn giúp những người đã bị mắc bệnh tìm ra con đường điều trị, chỉ cần làm theo đúng những gì chiếc máy yêu cầu thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh thế kỷ.

Ngay từ bây giờ, em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật tốt để có thể hoàn thành ước mơ của mình.

👉 Mẫu 2

Ngày nào đi học, mình cũng đi ngang qua ngã năm gần nhà. Nơi ấy, xe cộ tấp nập suốt ngày đêm, mình thường thấy một chú công an đứng ngay ở giao lộ không ngừng điều khiển cho xe cộ lưu thông. Đó là một thanh niên có dáng người to lớn, vạm vỡ, nước da bánh mật, mặt vuông đầy đặn, đôi mắt trong sáng nhanh nhẹn.

Chú đứng đó, ngày nào cũng như ngày nào tại vòng xoay ngã năm như một vị chỉ huy oai vệ. Miệng cầm còi, hai cánh tay thay mệnh lệnh, đưa lên hạ xuống, sang trái sang phải, dòng người và xe cộ cứ như thế dừng lại, tuôn đi một cách trật tự nề nếp. Thỉnh thoảng có một vài chiếc honda đậu chớm quá vạch sơn trắng, nhô lên lân đường, chú thổi còi ra hiệu lùi lại.

Tức thì những chiếc xe ấy vội lùi ra sau vạch trắng ngoan ngoãn như các cậu học sinh vâng lời thầy dạy. Chú làm việc một cách cần mẫn và nghiêm túc, không thiên vị một người nào. Có một lần, ba cô gái ngồi trên một chiếc honda vù tới ngã năm nhấn ga, bấm còi inh ỏi, làm cho một số người đi đường yếu bóng vía vội dạt vào hai bên lề. Chú công an liền giơ tay ra hiệu, miệng tuýt còi, ra lệnh dừng lại.

Chiếc xe tạt vào lề. Cả ba cô ngượng ngùng nói lời xin lỗi. Chú công an mỉm cười rồi từ từ rút biên lai thu phạt. Đưa tờ biên lai cho các cô, chú còn dặn thêm: “Lần sau các cô cẩn thận thực hiện đúng luật giao thông. Bấy giờ, một cô gái nhảy xuống đón ô-tô buýt, không được chở ba”.

Lời nói nhẹ nhàng nhưng rất dứt khoát. Cô gái cầm tay lái thật bất đắc dĩ ngoái lại nói với cô bạn ngồi sau cùng: “Cậu đứng đợi mình ở đây, mình sẽ quay lại đón cậu”, rồi chu cái miệng về phía chú công an đang quay lưng về phía ngã năm lẩm bẩm điều gì đó không biết, nhấn ga cho xe vù đi. Cứ thế chú điều khiển dòng người và xe cộ lưu thông được thuận lợi, không một tai nạn nào xảy ra ở giao lộ này.

Các bạn ạ! Mình rất cảm phục phong cách làm việc của chú vừa có tình lại vừa có lí. Mình mơ ước sau này lớn lên mình sẽ đi làm cảnh sát giao thông giữ gìn an ninh trật tự cho đường phố. Một công việc vất vả nhưng vô cùng thú vị, oai vệ như một người chỉ huy.

Là một người con miền Trung nghèo khó, từ nhỏ em đã luôn nuôi một ước mơ là có thể thiết kế ra những ngôi nhà có khả năng chống lại bão lũ.

Ở quê em, hằng năm người dân đều phải đối mặt với nhiều cơn bão lớn, và lũ lụt nghiêm trọng. Điều đó ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của bà con. Mỗi khi có bão đi qua, những ngôi nhà, công trình bà con chắt chiu cả đời người để xây dựng lại đổ vỡ cả. Rồi khi có lũ lụt, bao hoa màu, cây cối, của cải lại phải chìm trong biển nước.

Qua những chương trình mà em đã được xem và tìm hiểu. Em rất thích những mô hình kiến trúc ngôi nhà có thể nổi lên trên mặt nước mà vẫn kiên cố trước gió bão. Tuy nhiên, hiện nay mô hình này vẫn chưa được phổ biến được vì nhiều lý do. Em sẽ cố gắng phấn đấu học tập để trong tương lai có thể trở thành một kiến trúc sư tài giỏi, hoàn thiện các kiến trúc ấy để giúp bà con đỡ vất vả hơn.

Ước mơ đó có lẽ hơi xa vời và khó thực hiện, nhưng em sẽ cố gắng hết sức mình để thực hiện nó.

Khởi Nghiệp Nên Chọn Sản Xuất Hay Thương Mại Buôn Bán?

Khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, những người chủ doanh nghiệp luôn băn khoăn liệu nên chọn hình thức khởi nghiệp nào. Đa phần họ phân vân nhiều nhất với 2 ngành: Sản xuất và Thương mại. Mỗi một ngành sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau phù hợp với từng thời kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy đâu là hình thức khởi nghiệp kinh doanh mà bạn đang cần lúc này?

1. Khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất và doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại 1.1. Doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất

Đây là các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tập trung tiến hành những hoạt động sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau nhằm cung cấp ra ngoài thị trường. Doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại đóng vai trò then chốt trong việc tạo nên các sản phẩm hàng hóa để cung ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng, cũng là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế của mỗi một quốc gia và khu vực.

Trong 4 ngành kinh doanh cơ bản trên thị trường (sản xuất, dịch vụ, thương mại và đầu tư), thì sản xuất là đối tượng luôn bị cho là rủi ro cao nhất khi được chọn làm ngành khởi nghiệp. 

Nhìn vào lịch sử về những doanh nghiệp sản xuất và thương mại hàng đầu Việt Nam (VNR500) ta thấy rằng:

Nhóm ngành sản xuất thường gồm 3 kiểu doanh nghiệp: Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; Những cơ sở của gia đình có nhiều năm kinh nghiệm dần đi lên doanh nghiệp hoặc từ các doanh nghiệp làm thương mại nhiều năm, có tiền và muốn kiểm soát nguồn thu đầu vào.

Những mô hình điển hình từ doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại chuyển sang sản xuất là:

Tập đoàn Hòa Phát, khởi đầu là công ty chuyên buôn bán máy móc xây dựng, sau đó kinh doanh nội thất và thép.

Tập đoàn Cafe Trung Nguyên cũng tương tự, ban đầu là tiến hành hoạt động thu mua, bán cafe, sau đó mở chuỗi cửa hàng bán lẻ và cuối cùng là sản xuất cà phê.

1.2. Doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại

Doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại là những đơn vị kinh doanh được thành lập hợp pháp, với mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại, tổ chức lưu chuyển hàng hóa, mua bán hàng hóa nhằm thu lợi nhuận.

Đặc thù của các doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại là họ hoạt động trong lĩnh vực phân phối lưu thông, thực hiện luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng mà không sản xuất ra hàng hóa đó. Nói cách khác, doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại mua hàng hóa để bán lại chứ không phải để tiêu dùng.

Qua các khái niệm trên chứng tỏ một điều rằng để trở thành một doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất, bạn phải có nền tảng vững chắc từ trước đó. Nó là cả một sự chuẩn bị kỹ càng và lâu dài với rất nhiều yếu tố, bước đầu sẽ rất khó có thể đi lên khởi nghiệp thành công từ sản xuất.

Nếu bạn sở hữu bộ óc kinh doanh nhạy bén, nhưng sản xuất không phải là thế mạnh của bạn thì hãy cẩn thận cân nhắc lại mục tiêu khởi nghiệp. Đừng mãi đắm chìm trong những lí tưởng mà phải căn cứ xem đâu mới là ngành thích hợp để có thể khởi nghiệp làm giàu.

  

2. Tại sao các doanh nhân khi khởi nghiệp lại ưu tiên chọn kinh doanh thương mại? 2.1. Chi phí đầu tư ban đầu thấp

Hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu đều có số vốn đầu tư không nhiều. Hoạt động thương mại (mua đi bán lại) lại có lượng vốn đầu tư ban đầu ít hơn nhiều so với hoạt động sản xuất vì cần đầu tư nhiều tài sản lớn cùng các trang thiết bị phục vụ mục đích sản xuất. Các doanh nhân khởi nghiệp cũng đều muốn giảm thiểu rủi ro vay nợ và thất bại do hoạt động quản lý chưa hoàn thiện, hiệu quả ở giai đoạn đầu.

Như đã nói, các doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất thường phải bỏ ra số vốn ban đầu khá lớn và để có vốn, họ thường sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính (vay nợ), nhưng nếu doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì có thể sẽ gặp phải tình trạng siết nợ, mất vốn và mất luôn cơ sở kinh doanh.

2.2. Chi phí cố định của doanh nghiệp thấp

Do khối lượng tài sản không nhiều nên khoản chi phí khấu hao cũng sẽ thấp hơn khởi nghiệp kinh doanh sản xuất. Mặt khác, khoản chi phí chủ yếu trong hoạt động thương mại là giá vốn, nếu như xét ở góc độ mua theo khách hàng, loại bỏ khấu hao có thể coi đó như biến phí.

Với tất cả các doanh nghiệp thì phần chi phí cố định giống như “kẻ thù” của lợi nhuận. Giảm đi chi phí cố định luôn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược năng suất của doanh nghiệp khởi nghiệp. Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại, chi phí cố định đa phần ở chi phí bán hàng và chi phí quản lý. Chính sách trả lương tốt sẽ giúp nhà kinh doanh quản lý tốt chi phí. Từ đó tăng tính hiệu quả.

2.3. Quay vòng vốn lưu động của doanh nghiệp nhanh

Xét về bản chất, hoạt động kinh doanh dựa trên công thức: T-H-T (Tiền – Hàng – Tiền), tốc độ luân chuyển càng nhanh thì doanh nghiệp sẽ càng có cơ hội để phát triển.

Thông thường tốc độ quay vòng vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh sản xuất mất rất nhiều thời gian. Có công ty mất cả năm trời, thậm chí vài năm. Trong khi đó, một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, phần tài sản chủ yếu sẽ nằm ở vốn lưu động là: lượng tồn kho và phải thu về. Nếu doanh nghiệp đó bán hàng tốt thì khoản này sẽ thấp hơn, tốc độ xoay vòng nhanh hơn.

Tiếp đó là về vòng quay tiền mặt, tính từ thời điểm tiền ra khỏi doanh nghiệp tới khi doanh nghiệp đó thu lại được tiền. Một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh sẽ có cơ hội tăng trưởng nhanh khi vòng quay tiền mặt nhanh. Việc có sẵn tiền từ chính hoạt động kinh doanh giúp cho họ chủ động được những cơ hội để phát triển.

Hướng Dẫn Viết Đoạn Văn Chủ Đề Ước Mơ Bằng Tiếng Nhật

就職の場合の例文一つ目です。

「私は子供のころからアレルギー体質で、食べることができる食品が少なく、大変苦労してきました。食べたいものは沢山あるのに自分には食べられない食品も多く、子供ながらに悲しい思いをしてきました。そんな伔生を送ってきた私は、食品というものに強い興味を持ちました。」

「私は、私と同じようなアレルギー体質の子供達が食べたいものも食べられず、悲しい思いをしているということを良く知っています。御社では食品アレルギーを持った伔のことを考えた食品を多く製造していると知り、御社に就職したいと思うようになりました。」

「大学では栄養士の資格を取得し、アレルギーに関する勉強もしてきましたので、御社の目指す「家族みんなでおいしく食べる」食品づくりに必ずお役に立てると確信しています。家族みんなでおいしく食べられるものを作るお手伝いをさせて頂くのが私の夢です。」

Nếu ước mơ của bạn là làm về thực phẩm có thể tham khảo đoạn văn trên

Đây là câu ví dụ đầu tiên cho việc làm.

Tôi đã bị dị ứng từ khi còn bé và tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn với một vài loại thực phẩm. Tôi đã có một cuộc sống như vậy và rất quan tâm đến thực phẩm. “Tôi biết rõ rằng những đứa trẻ bị dị ứng như tôi không thể ăn những gì chúng muốn và chúng cảm thấy buồn. Công ty của bạn nghĩ về những người bị dị ứng thực phẩm. Tôi biết tôi đang sản xuất rất nhiều thực phẩm và tôi muốn có một công việc tại công ty của bạn”.

Vì tôi có bằng cấp chuyên gia dinh dưỡng tại trường Đại học và nghiên cứu về dị ứng, tôi tin rằng nó sẽ giúp chúng tôi chế biến thức ăn mà mọi người đều có thể thưởng thức một cách ngon miệng. Ước mơ của tôi là giúp bạn làm một món ăn ngon cho cả gia đình”.

「将来の夢」

生徒の話をとことん聞ける教師になりたい。これが私の将来の夢である。

中学2年の時、私は軽い不登校になった。学校には何とか行けるのだが、教室に行けない。このとき私を受け入れてくれたのは学校の保健の先生だった。その先生は私の「教室へ行きたくない」という気持ちを認めてくれ、ひたすら私の話を聞いてくれたのである。高校2年で進路を決めるとき、ふと思い出したのがその先生のことであった。そして、私は生徒の話をよく聞くことのできる教師になろうと思ったのである。

将来の夢の実現ために、私は大学でカウンセリングとコーチングの技法を学びたい。カウンセリングは、心の問題を抱えた児童・生徒のために、そしてコーチングは将来の進路や勉強の方法に悩む児童・生徒のために役立つだろう。

また、生徒との信頼関係はテクニックだけでは築けない。自身の伔間としての幅を広げるために、さまざまなことに挑戦したい。まず機会を見つけて世界中を旅してみたい。特に教育先進国である北欧は必ず訪れたい。また不登校児の支援ボランティアにも参加し、「現場」での経験を積んでいきたい。そして中学の時にお世話になった、あの保健の先生に少しでも近づきたいと思う。

生徒の話をとことん聞くのは大変なことだろう。しかし、いつの日か、この夢を実現したいと思う。

Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên có thể dùng đoạn văn trên

Tôi muốn trở thành một giáo viên có thể lắng nghe những giấc mơ trong tương lai . Đây là giấc mơ tương lai của tôi.

Khi tôi học năm thứ hai trung học cơ sở, tôi không thể đến trường. Tôi có thể đi học, nhưng tôi không thể đến lớp. Các giáo viên y tế trường học đã chấp nhận tôi tại thời điểm này. Giáo viên thừa nhận cảm giác của tôi rằng tôi không muốn đến lớp và chỉ lắng nghe tôi. Khi tôi quyết định khóa học vào năm thứ hai trung học, tôi chợt nhớ đến cô giáo đó. Và tôi muốn trở thành một giáo viên có thể lắng nghe học sinh.

Tôi muốn học các kỹ thuật tư vấn và huấn luyện tại trường Đại học để thực hiện ước mơ tương lai của mình. Tư vấn sẽ hữu ích cho trẻ em và học sinh có vấn đề về tâm lý, và huấn luyện cho trẻ em đang gặp rắc rối với nghề nghiệp và cách học tập trong tương lai.

Ngoài ra, mối quan hệ tin cậy với sinh viên không thể được thiết lập chỉ bằng các kỹ thuật. Tôi muốn thử thách nhiều thứ để mở rộng phạm vi cá nhân của mình. Trước hết, tôi muốn đi du lịch vòng quanh thế giới để tìm cơ hội. Tôi đặc biệt muốn đến thăm Scandinavia, một đất nước có nền giáo dục tiên tiến. Tôi cũng muốn tham gia hỗ trợ tình nguyện cho trẻ em không đi học và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi muốn được gần gũi hơn với giáo viên sức khỏe đã mang ơn tôi khi tôi học cấp hai.

Sẽ rất khó để lắng nghe các sinh viên. Nhưng một ngày tôi muốn biến giấc mơ này thành hiện thực.

Nói cụ thể về giấc mơ tương lai của bạn.

Giải thích khi nào và những gì đã xảy ra với bạn để khiến bạn có giấc mơ đó.

Kế hoạch thực hiện giấc mơ trong tương lai.

Thông qua câu từ cho người đọc thấy “bạn có bao nhiêu nhiệt huyết, nỗ lực cho giấc mơ đó?

Du Học Nhật Ngành Phiên Dịch – Biến Ước Mơ Trở Thành Hiện Thực

Hiện nay, có đến hàng trăm công ty có vốn Nhật Bản ra đời, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực trong ngành phiên dịch tiếng Nhật ngày càng cao. Để đáp ứng xu thế này, đã có rất nhiều các trung tâm, trường ngoại ngữ giảng dạy tiếng Nhật ra đời. Tuy nhiên, học tập và rèn luyện ngôn ngữ tại Việt Nam chưa hẳn mang lại hiệu quả tối đa. Vì vậy, lựa chọn tối ưu nhất của sinh viên hiện nay chính là du học Nhật ngành phiên dịch , để có thể học hỏi được nền tảng kiến thức vững chắc nhất.

Đối với các chương trình học tiếng ở Việt Nam, vì không có môi trường luyện tập thực tế nên sinh viên sẽ khăn hơn trong quá trình ôn luyện. Đến với chương trình du học Nhật ngành phiên dịch, du học sinh sẽ được tiếp xúc và sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ sinh hoạt hằng ngày. Nhờ vào đó, mà các kỹ năng nghe – nói – hiểu đều được củng cố đáng kể.

Tiếng Nhật được đánh giá rất khó học, để thông thạo ngôn ngữ này, yêu cầu đối với người học tương đối khắt khe. Thời gian làm quen ban đầu sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, với lợi thế tiếp xúc lâu dài cùng với niềm đam mê học hỏi, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công.

Chính vì đặc thù ngành học, vì thế mà không phải ai học tiếng Nhật ở Việt Nam cũng có thể dễ dàng nghe hiểu và dịch chính xác được. Con đường ngắn nhất để bạn chinh phục được khó khăn này, chính là du học Nhật ngành phiên dịch. Thời gian du học sẽ tạo cho bạn môi trường luyện tập tốt nhất, tiếp xúc và giao tiếp thường xuyên với người dân bản địa. Qua đó, du học sinh có thể nắm rõ và hiểu ý người khác đang nói gì, tích lũy kiến thức nghề nghiệp tốt nhất.

Đặc biệt, khi du học Nhật Bản ngành này, du học sinh sẽ được chú trọng đào tạo các kiến thức chuyên sâu nhất. Giúp học viên có thể nắm được kiến thức, kỹ năng cũng như có thể hoàn toàn đắp ứng được những yêu cầu khắt khe của ngôn ngữ này.

Giúp học viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng làm việc vững chắc nhất

Nếu có mong muốn trở thành một chuyên viên phiên dịch tiếng Nhật đẳng cấp, lựa chọn du học Nhật ngành này là hoàn toàn chính xác.

Chất lượng giáo dục đào tạo tại Nhật có chất lượng hàng đầu thế giới.

Có các chính sách hỗ trợ, ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế tại Nhật. Hỗ trợ sinh viên Việt có thể dễ dàng tiếp cận với nền giáo dục tại Nhật.

Nhiều chương trình học bổng du học Nhật, dành cho du học sinh có thành tích xuất sắc.

Môi trường học tập thực tế, tạo điều kiện rèn luyện, thực hành tốt nhất đối với sinh viên du học Nhật ngành phiên dịch.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy chuyên nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ du học sinh bất cứ lúc nào.

Cơ hội tiếp xúc và giao tiếp tiếng Nhật hằng ngày, nhằm nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ.

Với lợi thế ngoại ngữ sau khi ra trường, bạn có thể tìm được một công việc hấp dẫn ở bất cứ đâu. Nếu mong muốn ở lại “đất nước mặt trời mọc” làm việc lâu dài, bạn có thể tìm việc tại các công ty, hoặc trở thành hướng dẫn viên du lịch, cơ hội định cư Nhật Bản cũng sẽ rất cao.

Ngoài ra, sinh viên du học Nhật ngành phiên dịch có mong muốn trở về Việt Nam phát triển nghề nghiệp, họ cũng sẽ được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp trong nước “săn đón” với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp được mở rộng

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản .

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Tokyo.

Trường Cao đẳng Kinh doanh Quốc tế Tokyo.

Trường Cao đẳng Phúc lợi Quốc tế Tokyo.

Học viện Ngoại ngữ Shubuya.

Có thể thấy, du học ngành phiên dịch tại Nhật Bản chính là lựa chọn sáng suốt đối với những ai mang ước mơ trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không có con đường nào là dễ dàng, chỉ khi bạn biết cố gắng và phấn đấu, nỗ lực không ngừng cho tương lai của mình, thành công sẽ nhanh đến với bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiểm Chứng Ước Mơ Khởi Nghiệp Của Bạn trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!