Xu Hướng 3/2024 # Lễ Hội Meak Bochea Và Những Lễ Hội Đậm Màu Sắc Campuchia # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lễ Hội Meak Bochea Và Những Lễ Hội Đậm Màu Sắc Campuchia được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lễ hội Meak Bochea ngày lễ linh thiêng nhất của Phật Giáo

Nhắc đến Lễ hội Meak Bochea chúng ta sẽ không thể quên được đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Campuchia. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh Đức Phật và những giáo pháp của ngài, hàng năm cứ đến hẹn lại lên, những tín đồ Phật Giáo trên khắp đất nước lại có dịp tề tựu trong ngày lễ lớn đặc biệt này.

Meak Bochea là một lễ hội quan trọng

Kinh nghiệm du lịch khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu lễ hội đặc biệt Meak Bochea khi có dịp đi đến thăm quốc gia láng giềng, nằm sát bên Việt Nam. Bạn sẽ được tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc và độc đáo nhất, cũng như hiểu thêm hơn về lịch sử cội nguồn của phật pháp tại quốc gia đậm màu sắc Phật Giáo như Campuchia.

Thời gian tổ chức lễ hội

Lễ hội Meak Bochea được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 3 âm lịch hàng năm (theo lịch Campuchia). Nếu tính theo dương lịch sẽ rơi vào khoảng tháng 2. Nói chung là trong khoảng thời gian này lễ hội phật giáo Meak Bochea sẽ được tổ chức, nếu muốn tham quan và chứng kiến không gian của lễ hội, bạn nên tham khảo trước về thời gian tổ chức để có được ngày tổ chức chính xác nhất.

Nhiều phật tử ngồi cầu nguyện

Thông tin về lễ hội

Lễ hội Meak Bochea được tổ chức dựa theo sự kiện truyền thuyết, huyền thoại mà người dân Campuchia vẫn truyền tai nhau “Theo thần thoại, Meak Bochea là ngày Đức Phật tiên đoán và thông báo về ngày mà Ngài sẽ đạt được sự giác ngộ và nhập niết bàn” đây là câu nói nhà dân tộc học Ang Choulean của trường Đại học Mỹ thuật Hoàng gia.

Bởi vậy lễ hội Meak Bochea được coi là một ngày lễ quan trọng của người dân Campuchia, tuy nó không được tổ chức rộng rãi như lễ hội Phật Đản, nhưng cũng là ngày mà các tín đồ Phật Giáo coi trọng và ngày mà họ tề tựu cùng thực hiện lý tưởng giác ngộ.

Cầu nguyện trước ánh đèn

Lễ hội Meak Bochea thường được tổ chức ở những ngôi chùa lớn, các Phật Tử tề tựu lại đây trong không gian màu sắc Phật Giáo cùng ngồi thiền và cầu kinh suy ngẫm về cuộc sống vạn vật xung quanh. Một sự kiện độc đáo trong lễ hội này đó chính là các Phật Tử sẽ cùng nhau dâng thức ăn và tham gia rước nến trong đêm tại một ngôi chùa lớn.

Ngày lễ hội chính của Meak Bochea vào năm 2013, có khoảng hơn 2000 Phật Tử đổ về núi Odong để mừng lễ Phật. Buổi lễ này diễn ra do 2 vị cao tăng chủ trì, các Chư tăng ni và Phật tử thắp nến và hành lễ tại Núi Odong. Sở dĩ chọn núi Odong vì đây là nơi tương truyền có chôn 3 xương của Đức Phật, cũng trong năm 2013 họ đã tìm thấy một chiếc bình vàng chứa xá lợi của Đức Phật bị đánh cắp trên đỉnh núi Odong.

Cho nên khu vực núi Odong trở nên linh thiêng hơn bao giờ hết là nơi tổ chức lễ hội Meak Bochea của người Campuchia.

Một số lễ hội phật giáo khác

Ngày Tết truyền thống của người Khmer

Ngày Tết truyền thống

Khác với Lễ hội Meak Bochea ngày Tết truyền thống của người Khmer là lúc mà người dân bản địa sẽ nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa và làm công đức tại đền thờ trong ngày lễ Chaul Chnam Thmey. Khi đến Campuchia vào những ngày này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những màn té nước độc đáo trên đường phố, đây là một nét đẹp văn hóa của nhóm các quốc gia Thái Lan – Campuchia – Lào.

Ngày Đức Phật – Vesaka Bochea

Ngày Vesaka Bochea

Sau lễ hội Meak Bochea sẽ là ngày Đức Phật được diễn ra vào ngày 17/3 đây là ngày tưởng niệm 3 cột mốc quan trọng của Đức Phật: sinh ra, giác ngộ và trở về cõi niết bàn. Theo quan niệm của người dân thì các Phật Tử những ngày này sẽ đến chùa dâng lễ, tặng thực phẩm, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cho những vị sư ở trong chùa.

Ngày Tổ Tiên – Pchum Ben

Ngày Tổ Tiên – Pchum Ben là một ngày lễ hết sức thiêng liêng với người dân Campuchia. Theo quan niệm của người dân thì vào ngày này họ sẽ đến thăm ít nhất 7 ngôi chùa, khi đến đây họ sẽ cầu cho những người thân đã khuất của họ. Những người Khmer thưởng rải gạo ở xung quanh sân chùa với tâm niệm cho rằng linh hồn của Tổ Tiên họ sẽ nhận được.

Ngày Tổ Tiên – Pchum Ben

Lễ hội Pchum Ben là một lễ hội đặc sắc bên cạnh lễ hội Meak Bechea, nó thấm đượm giá trị văn hóa của người Campuchia. Khi đến tham dự lễ hội này, du khách sẽ hiểu thêm hơn về văn hóa truyền thống của người Campuchia, biết được tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng của những người còn sống với những người đã khuất. Đặc biệt ở chỗ những người con thể hiện sự biết ơn với tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ của họ.

Đăng bởi: Khổng Quốc Khánh

Từ khoá: Lễ hội Meak Bochea và những lễ hội đậm màu sắc Campuchia

15 Lễ Hội Indonesia Truyền Thống Và Đầy Màu Sắc

Khi nói về Indonesia, bạn sẽ nhớ ngay đến bãi biển xinh đẹp, hàng cây xanh tươi hay điệu nhảy truyền thống. Và đặc biệt nhất là những lễ hội Indonesia hấp dẫn!

1. Rambu Solo – Nghi lễ tang ma của tộc người Toraja

Thời gian tổ chức: Từ tháng 7-9

Mang tính truyền thống hơn là một “lễ hội”, Rambu Solo được người Toraja từ nam Sulawesi ở vùng cao nguyên Indonesia tiếp nối. Đây là một nghi thức tang lễ với mục đích tiễn đưa linh hồn người chết về thế giới bên kia. Lễ hội Indonesia này bao gồm rất nhiều bước được chính gia đình người đã mất thực hiện để giảm bớt bất hạnh của họ sau khi qua đời. Có một số đám rước được thực hiện, như mo Paulo (vận chuyển xác chết đến nơi chôn cất). Khách du lịch được chào đón đến tham quan và quan sát các hoạt động. Theo truyền thống, một con trâu được hiến tế cũng như người ta tin rằng con trâu sẽ dẫn đường cho linh hồn sang thế giới bên kia. Rambu Solo thường diễn ra từ tháng 7-9 hàng năm.

Rambu Solo, một lễ hội truyền thống hàng năm của người Toraja ở Indonesia với mục đích tiễn đưa người chết sang thế giới bên kia

2. Nyepi – Ngày lễ im lặng ở Bali

Thời gian tổ chức: Tháng 3

Nyepi, một lễ hội ở Bali bao gồm nghi thức im lặng, nhịn ăn, thiền định và làm việc ở mức tối thiểu

3. Bau Nyale – Lễ hội bắt giun biển Nyale huyền thoại

Thời gian tổ chức: Tháng 2 hoặc tháng 3

Lễ hội bắt giun biển Bau Nyale ở Lombok, Indonesia

4. Lễ hội văn hóa thung lũng Baliem – Cuộc chiến giả lập giữa các bộ lạc Papua

Thời gian tổ chức: Tháng 8

Lễ hội Indonesia này được tổ chức bởi người dân Papua, cộng đồng sinh sống trên các hòn đảo phía đông Indonesia. Trong lễ hội, hoạt động đánh trận giả được tổ chức vì người ta tin rằng chiến tranh là biểu tượng của sự thịnh vượng và màu mỡ. Hơn 20 bộ lạc tại Indonesia sẽ cùng nhau tham gia lễ hội kéo dài 2 ngày này. Ngoài cuộc chiến giả lập, người dân còn biểu diễn điệu múa truyền thống trên nền âm nhạc của người Papua được gọi là piton. Hoạt động đua lợn cũng khá phổ biến trong thời gian này. Lễ hội Baliem Vallety diễn ra vào tháng 8.

Lễ hội thung lũng Baliem ở Indonesia, một cuộc chiến giữa các bộ lạc ở Papua

5. Lễ hội văn hóa Dieng – Lễ cạo râu Dreadlock

Thời gian tổ chức: Tháng 8

Ở miền trung Java, trẻ em sinh sống trên cao nguyên Dieng có gen di truyền cực kỳ đặc biệt. Khi đến tuổi dậy thì, mái tóc thẳng tự nhiên của họ bắt đầu hình thành lọn tóc dày. Khi điều này xảy ra, họ sẽ đợi đến tháng 8 hàng năm để được cạo sạch tóc trong một nghi lễ cầu kỳ. Đây cũng là hoạt động chính của lễ hội văn hóa Dieng ở Indonesia. Nghi lễ cắt bỏ dreadlocks này theo truyền thống được gọi là ruwatan anak gombel. Cùng với hoạt động này, người ta còn thả đèn lồng bằng giấy truyền thống lên trời và biểu diễn múa rối. Java trở nên sống động trong thời gian này, và khách du lịch chắc chắn sẽ khoảng thời gian tuyệt vời khi hòa mình vào bầu không khí lễ hội Indonesia đầy thú vị của hòn đảo.

Lễ hội văn hóa Dieng ở cao nguyên Dieng của Java, Indonesia

6. Waisak (Vesak) – Tìm hiểu cuộc đời Đức Phật

Các lễ hội Phật giáo không chỉ quan trọng ở Indonesia mà còn đối với mọi quốc gia có cộng đồng Phật giáo sinh sống. Trong đó, Vesak hay lễ hội Phật Đản gợi nhớ sự ra đời, giác ngộ và qua đời của Đức Phật Gautama. Ở Ấn Độ, nó được gọi là Phật Purnima.

Lễ hội Indonesia này diễn ra vào ngày trăng tròn đầu tháng 5, đôi khi nó được tổ chức vào tháng 6. Ở Indonesia, các nhà sư, khách hành hương và tín đồ đi từ đền Mendut đến Borobudur ở miền trung Java, mang theo lửa thánh từ làng Grobogan và nước thánh từ suối Jumprit. Khi tới nơi, họ đi vòng quanh đền 3 vòng theo chiều kim đồng hồ trước khi nhận được sự ban phước từ các bậc thầy trong đền. Sau đó, người dân sẽ thả những chiếc đèn lồng giấy lên trời, tượng trưng cho sự khai sáng của vũ trụ.

Lễ hội Waisak tại Borobudur, Indonesia

7. Pasola – Cuộc đấu trên lưng ngựa của người Sumba

Thời gian tổ chức: Tháng 2 hoặc tháng 3

Diễn ra hàng năm ở phía tây Sumba, lễ hội Indonesia – Pasola diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm. Đây là một lễ hội đua ngựa, trong đó những người tham gia cưỡi ngựa mà không cần yên ngựa và tấn công nhau bằng những ngọn giáo gỗ gọi là hola. Trên thực tế, từ “pasola” có nguồn gốc từ “hola”. Theo truyền thuyết, lễ hội được tổ chức nhằm giúp lãnh đạo làng Waiwuang quên đi nỗi buồn khi người vợ bỏ theo người tình mới. Mới đầu lễ hội Indonesia này diễn ra như cuộc đua xe đổ máu, nhưng ngày nay nó giống một trận chiến giả hơn. Lễ hội Pasola được người Sumba tổ chức để đảm bảo mùa màng bội thu.

Lễ hội Pasola được tổ chức bởi bộ tộc Sumba của Indonesia

8. Galungan – Lễ hội tôn vinh cái thiện vượt qua cái ác

Trang trí cột tre ở Bali, Indonesia trong lễ hội Galungan

9. Quốc khánh Indonesia – Ngày tuyên bố độc lập của Indonesia khỏi Hà Lan

Thời gian tổ chức: 17 tháng 8

Trước đây là thuộc địa của Hà Lan, Indonesia đã trở thành một quốc gia độc lập vào ngày 17/8/1945. Hàng năm, lễ hội Indonesia được tổ chức trọng thể trên khắp đất nước. Các cuộc diễu hành được tổ chức tại thủ đô Jakarta trước Phủ Tổng thống. Mọi người thường treo cờ trong nhà mình. Các làng và thị trấn sẽ tổ chức các cuộc thi, cuộc đua thân thiện như đua bao bố, kéo dây, leo cột truyền thống được gọi là pinjat pinang. Một cuộc thi đáng nhớ khác là ăn kerupak, món nhẹ giòn của Indonesia được treo trên dây cao. Những người tham gia chạy đua sẽ ăn hết phần quà lủng lẳng, nhưng với cánh tay được buộc ra đằng sau lưng!

10. Hội đua thuyền Bidar – Đua thuyền Mừng Độc lập

Thời gian tổ chức: Tháng 8

Lễ hội Indonesia này được tổ chức song song với Quốc khánh, diễn ra ở Palembang – nam Sumatra. Những chiếc thuyền lớn làm từ cây gỗ cứng được chế tác trong cả năm dài để đua vào ngày đặc biệt này. Thậm chí, chúng có thể dài từ 20-30m, được trang trí bằng sơn và hoa văn tươi sáng. Các thuyền được vận hành bởi gần 70 tay đua, bao gồm một người chỉ huy và một người đánh cồng. Việc chiêm ngưỡng những chiếc thuyền tuyệt đẹp này chạy đua trên vùng biển Sungai Musi là một cảnh tượng khá ngoạn mục!

Lễ hội đua thuyền Bidar ở Palembang, Indonesia

11. Eid-Ul-Fitr – Lễ hội Eid đầu tiên của đạo Hồi

Thời gian tổ chức: Tháng 6

Là một quốc gia có tín đồ đạo Hồi đông nhất, Eid (còn gọi là lebaran) là một lễ hội Indonesia cực kỳ quan trọng. Đó được coi là ngày lễ quốc gia. Tất cả nhân viên đều nhận được tiền thưởng theo quy định và các cửa hàng có các chương trình giảm giá và trang trí đặc biệt trong thời gian này. Theo truyền thống, người lao động sẽ trở về nhà, hành động này được gọi là mudik hoặc pulang kampang. Truyền thống đó xảy ra chủ yếu ở Jakarta và Bandung. Theo phong tục, trẻ em thường được tặng những món tiền nhỏ trong những chiếc phong bì nhiều màu sắc. Các gia đình dành cả ngày để tham dự một bữa tiệc cùng nhau, bao gồm các món ăn như chanh, dodol, sambal goring và bánh quy.

Cầu nguyện trong lễ Eid-Ul-Fitr tại Jakarta, Indonesia

12. Cap Goh Meh – Tết nguyên đán ở Indonesia

Thời gian tổ chức: Tháng 3

Người Trung Quốc ở Indonesia chiếm số lượng không nhỏ, và vì vậy, Tết nguyên đán cũng được tổ chức rộng rãi. Lễ hội Indonesia, Cap Go Meh thường diễn ra vào tháng 3, khoảng 15 ngày sau ngày trăng tròn Imlek. Các thành phố lớn của Indonesia ăn mừng khá phô trương với các cuộc diễu hành đèn lồng, lễ hội ẩm thực, thậm chí biểu diễn điệu múa lân truyền thống barongsai. Người ta tin rằng chính các vị thần đã xuống Trái đất vì Cap Goh Meh. Một số địa điểm tốt nhất để đón lễ hội Indonesia này là Semarang và Bogor ở Java, Singkawang ở tây Kalimantan và đảo Kermaro ở nam Sumatra.

Cap Goh Meh, Lễ hội mừng năm mới của người Indonesia

13. Lễ hội Lampung Krakatau – Kỷ niệm sự kiện núi Krakatau phun trào 

Thời gian tổ chức: Từ tháng 6-10

Lễ hội Indonesia này được tổ chức tại tỉnh Lampung. Lễ Lampung Krakatau được tổ chức với ý nghĩa kỷ niệm sự kiện núi Krakatau phun trào vào năm 1883 đã gây ra tác động thảm khốc với hơn 70% hòn đảo bị phá hủy và lớp tro núi lửa lơ lửng trên bầu trời trong gần một năm sau đó. Sự kiện đó làm nổ tung tro bụi núi lửa đi xa tới 4.500km, đến tận New York và Na Uy. Lễ hội này bắt đầu vào năm 1991 như một cách để kỷ niệm sự kiện núi Krakatau phun trào. Hàng năm Lampung Krakatau được tổ chức từ tháng 6-10 hàng năm, bao gồm các cuộc triển lãm, biểu diễn văn hóa, thậm chí cả các chuyến tham quan núi lửa.

Lễ hội Lampung Krakatau, kỷ niệm sự kiện núi Krakatau phun trào

14. Yadnya Kasada – Lễ vật tế thần núi lửa

Thời gian tổ chức: Từ tháng 5-9

Được gọi là Kasada, lễ hội Indonesia này được tôn vinh bởi cộng đồng Tenggerese ở Đông Java. Dựa trên lịch âm của người Hindu, Yadnya Kasada này được tổ chức vào ngày 14 của tháng Kasada hàng năm. Theo truyền thuyết địa phương, một cặp vợ chồng không con đã được các vị thần ban phước cho 24 đứa con khi cầu nguyện ở núi Bromo, với điều kiện họ phải hy sinh đứa con thứ 25 của mình cho núi lửa. Một số biến thể của truyền thuyết cho rằng cặp vợ chồng đã từ chối, và núi lửa phun trào mang theo đứa trẻ. Hàng năm, người dân địa phương và khách du lịch thực hiện cuộc hành trình lên núi Bromo và cúng tế nhiều món đồ như dê, hoa, rau, thậm chí cả tiền. Những cá nhân dũng cảm khác leo lên miệng núi lửa để nhận những món hàng này, coi đó là dấu hiệu của sự may mắn.

Những người sùng đạo hướng đến núi Bromo để cúng dường cho nghi lễ Yadnya Kasada

15. Jember Fashion Carnaval – Lễ hội hóa trang hoa lệ trên những con phố của Jember

Thời gian tổ chức: Tháng 8

Được tổ chức dưới dạng lễ hội hóa trang (giống như lễ hội nổi tiếng của Brazil), Jember Fashion Carnaval diễn ra ở Đông Java. Lễ hội Indonesia này được lấy cảm hứng từ tuần lễ thời trang do nhà thiết kế Dynand Fariz tổ chức vào năm 2002. Năm 2003, lễ hội hóa trang đầu tiên bao gồm một đám rước các vũ công trong trang phục lộng lẫy. Nó đòi hỏi nhiều tháng chuẩn bị, với hàng trăm tình nguyện viên và hàng nghìn người tham gia từ trẻ em mẫu giáo đến công chúng. Đám rước thường là một đường băng dài 4km, có cả triển lãm thời trang. Bạn có thể thưởng thức lễ hội hóa trang thời trang Jember vào tháng 8 hàng năm.

Trang phục đầy màu sắc được nhìn thấy tại Jember Fashion Carnaval

Đăng bởi: Hồ Nguyễn Minh Trung

Từ khoá: 15 lễ hội Indonesia truyền thống và đầy màu sắc

Hòa Mình Vào Những Lễ Hội Mùa Thu Ở Châu Á Đặc Sắc Nhất

Không chỉ có tết Trung thu, Diwali ở Ấn Độ hay Loi Krathong ở Thái Lan cũng là lễ hội mùa thu ở châu Á thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch.

Diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, giống như các ngày lễ lớn khác, những lễ hội mùa thu ở châu Á đều vô cùng thú vị, thu hút không chỉ người dân địa phương mà khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Nếu như Việt Nam, Trung Quốc có Tết Trung thu, Ấn Độ có Diwali thì lễ hội đèn trời Loi Krathong là ngày lễ đặc sắc nhất ở Thái Lan,…

Kinh nghiệm khám phá các lễ hội mùa thu ở châu Á Tết Trung thu 

 

Lễ hội rước đèn gắn liền với Tết Trung thu ở các nước châu Á. Ảnh: vietnamtravel

Nhắc đến lễ hội mùa thu nổi tiếng ở châu Á là nhớ đến tết Trung thu, ngày lễ được tổ chức ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, từ Việt Nam, đến Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Tết Trung thu diễn ra vào rằm tháng 8 Âm lịch, tức là khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 Dương lịch. Đối với một số nơi sự kiện này để đánh dấu mùa thu hoạch hàng năm, nhưng ý nghĩa quan trọng nhất là để con người tận hưởng khoảng thời gian sum họp ngắn ngủi với gia đình, bạn bè và người thân yêu sau những ngày làm việc vất vả.

 

Tết Trung thu cùng người thân yêu quây quần bên mâm cỗ, thưởng thức bánh nướng bánh dẻo và ngắm trăng. Ảnh: tripsavvy

Bánh trung thu là đặc sản không thể thiếu trong ngày tết trông trăng. Cả gia đình cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cỗ ngày rằm, ngắm trăng sáng và thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo ngọt lịm cùng tách trà thơm là kỷ niệm đáng nhớ với nhiều người châu Á.

 

Ngày quốc khánh ở Trung Quốc

Hình ảnh đèn lồng đầy màu sắc vào mỗi dịp tết trông trăng. Ảnh: victoriahotels

Ngày quốc khánh ở Trung Quốc được coi là một trong những lễ hội mùa thu ở châu Á. Bạn có biết tại sao lại thế? Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 1/10, rộn ràng khắp nơi với các buổi hòa nhạc, bắn pháo hoa và cũng là “tuần lễ vàng” của người Trung Quốc khi ai ai cũng lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ.

 

Pháo hoa rợp trời trong ngày lễ quốc khánh ở Trung Quốc. Ảnh: chinadaily

Vào dịp này, hàng trăm nghìn người dân địa phương chưa kể khách du lịch đổ về thủ đô Bắc Kinh để chiêm ngưỡng vẻ hoành tráng của Quảng trường Thiên An Môn trong thời điểm rảnh rỗi hiếm hoi. Các điểm tham quan du lịch Trung Quốc nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành, Tây An hay phương tiện công cộng cũng được lấp kín bởi du khách.

 

Hội chợ lạc đà Pushkar ở Ấn Độ

Đây là thời điểm những địa danh nổi tiếng của Trung Quốc đông đúc nhất. Ảnh: Pinterest

Dù bạn có thích lạc đà hay không, thì Hội chợ Lạc đà Pushkar (hay “Hội chợ Pushkar”) vẫn là một lễ hội mùa thu đặc sắc ở châu Á mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Sự kiện thu hút hơn 100.000 người dân địa phương và khách du lịch đến xem, mua bán hoặc cổ vũ cho cuộc đua lớn nhất của hơn 50.000 con lạc đà ở Rajasthan, Ấn Độ.

 

Hội chợ Lạc đà Pushkar ở một trong những lễ hội nhiều màu sắc nhất ở châu Á. Ảnh: traeminentindiatours

Các trò chơi, lễ hội hóa trang, cuộc thi, âm nhạc và các gian hàng cùng nhiều hoạt động biểu diễn khác kéo dài đến cuối mùa thu và bạn hãy chắc chắn rằng đã đặt trước nơi lưu trú để đến tham gia lễ hội này. Nếu lễ hội mùa thu ở châu Á này là chưa đủ, sau đó hãy tiếp tục đến Jaisalmer để thử cưỡi lạc đà trên sa mạc hoang vu.

 

Lễ hội ánh sáng Diwali ở Ấn Độ 

Hãy sẵn sàng tham gia vào lễ hội kéo dài nhiều ngày trên sa mạc. Ảnh: tripsavvy

Diwali hay Deepvali là lễ hội truyền thống lớn nhất của người Ấn Độ, được tổ chức trong 5 ngày vào tháng 10 hoặc tháng 11 tùy từng năm. Xuất phát từ tín ngưỡng huyền thoại, được tổ chức để tưởng nhớ về các vị thần hoặc ở một số nơi là dịp để tưởng nhớ đức vua Rama trong sử thi Ấn Độ.

 

Diwali là lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới được tổ chức tại Ấn Độ. Ảnh: wiikitravel

Vào lễ hội mùa thu ở châu Á nổi tiếng này, khắp nơi được trang hoàng với ánh sáng đầy màu sắc, những ngôi nhà trang trí với đèn, nến, đèn lồng lung linh, pháo hoa lấp lánh rực trời. Các hội chợ và buổi biểu diễn tổ chức suốt cả tuần, còn người dân đều mặc quần áo mới hoặc trang phục sarry truyền thống đi khắp nơi gặp gỡ lẫn nhau.

 

Vào dịp này khắp nơi được trang hoàng đầy màu sắc, người dân trong trang phục truyền thống. Ảnh: learnreligions

Đặc biệt đây cũng là dịp để bạn tha hồ hòa mình trong điệu nhạc Bollywood, thưởng thức các món ăn đặc sắc, bánh ngọt hấp dẫn của ấm thực Ấn Độ. Lễ hội mùa thu ở châu Á Diwali không chỉ diễn ra ở Ấn Độ mà còn phổ biến ở một số quốc gia như Sri Lanka, Malaysia, Singapore và những nơi khác có đông người theo đạo Hindu.

 

Loi Krathong / Yi Peng ở Thái Lan

Đừng quên thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc của ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: timesofindia

Loi Krathong và Yi Peng là 2 lễ hội nổi tiếng thế giới ở Thái Lan thường được tổ chức cùng nhau vào tháng 11 hàng năm. Vào dịp này, bầu trời Thái Lan không chỉ có những vì sao mà còn được lấp đầy bởi hàng nghìn chiếc đèn lồng lung linh, còn bên dưới là những chiếc thuyền ánh nến lấp lánh lênh đênh trên sông, tạo nên khung cảnh khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.

 

Lễ hội thả đèn trời Loi Krathong siêu hoành tráng ở Thái Lan. Ảnh: tripsavvy

Chính vì thế, đây là một trong những lễ hội mùa thu ở châu Á đông đúc nhất, ai cũng muốn được dừng chân ở Thái Lan để tự tay thả chiếc đèn lồng mang theo ước nguyện của mình, hoặc chỉ đơn giản là đắm mình trong khung cảnh đầy lãng mạn.

 

Đây cũng là lễ hội mùa thu ở châu Á được check in cực nhiều trên mạng xã hội. Ảnh: vietgiaitri

Vì lý do an toàn, đèn lồng có thể không được thả ở Bangkok. Mặc dù bạn vẫn sẽ tìm thấy nhiều lễ kỷ niệm văn hóa ở thủ đô, nhưng hãy đến miền Bắc Thái Lan để có những lễ kỷ niệm ngoạn mục và lý tưởng nhất là thành phố Chiang Mai.

 

Lễ hội ăn chay Phuket ở Thái Lan 

 

Không khí sôi động đầy màu sắc của lễ hội ăn chay Phuket. Ảnh: hotels

Lễ hội ăn chay kéo dài 9 ngày ở Phuket, Thái Lan, được diễn ra vào đầu tháng 10 hàng năm. Đây là thời điểm người dân xuống đường cầu nguyện và thực hiện một cuộc diễu hành khiến nhiều du khách khiếp sợ khi người tham gia phải thể hiện lòng tôn kính cũng như xua đuổi tà ác bằng việc “bấm khuyên” trên miệng hay mặt bằng những vật dụng sắc nhọn.

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Lực Nguyễn

Từ khoá: Hòa mình vào những lễ hội mùa thu ở châu Á đặc sắc nhất

Xao Xuyến Sắc Phượng Tím Trong Lễ Hội Hoa Đà Lạt

Có thể bạn đã quen với sắc đỏ rực của hoa phượng trong những ngày hè nắng nóng của miền Bắc, thì đến với Đà Lạt, bạn sẽ phải sững sờ trước sắc tím của hoa phượng nơi đây. Cùng với muôn vàn loài hoa khác trên cao nguyên, sắc tím của phượng vĩ đã góp phần tạo nên một Festival hoa đà lạt nhiều màu rực rỡ.

Hoa phượng tím rực rỡ cả một góc trời (Ảnh sưu tầm)

Phượng tím – Nét đặc trưng của thành phố cao nguyên Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, đúng là đến với thành phố cao nguyên này bạn mới được chiêm ngưỡng muôn loài hoa trên thế giới quy tụ về đây. Từ hoa tulip của Hà Lan, đến mai anh đào của xứ Phù Tang… Nhưng có lẽ độc đáo nhất vẫn là hoa phượng tím, loài hoa có nguồn gốc từ nước Mỹ xa xôi đã góp phần làm nên vẻ đẹp của người đẹp. Vẻ đẹp quyến rũ của thành phố ngàn hoa này, khiến nó mang một vẻ đẹp rực rỡ Festival hoa đà lạt.

Hoa phượng tím được người Pháp trồng từ đầu những năm 70, đến nay loài hoa này vẫn sinh sôi và phát triển, nó trở thành biểu tượng của mùa khô Đà Lạt. Nếu như hoa phượng đỏ nở rực rỡ vào tháng 5, tháng 6 báo hiệu mùa hè và mùa thi đã đến thì tháng 3 hoa phượng tím Đà Lạt lại bắt đầu nở, báo hiệu mùa xuân sắp qua đi và một mùa hè sắp đến. đến. Hoa phượng tím Đà Lạt không giống như những loài hoa phượng phổ biến khác không chỉ bởi màu sắc mà cấu trúc của từng cánh hoa cũng khác nhau. Hoa phượng tím dài 4-5cm, có nhiều cánh hoa mềm, dễ dập nát, thường mọc thành chùm.

Những chùm phượng tím rung rinh trong gió (Ảnh sưu tầm)

Dưới cái nắng vàng rực của Tây Nguyên mùa khô, sắc tím nhạt nổi bật trên nền trời trong veo càng làm cho Đà Lạt thêm thơ mộng và lãng mạn. Hoa phượng tím Đà Lạt nở ven những con đường, trên những con dốc, hay nép mình trong con hẻm dẫn đến những ngôi nhà mái ngói rêu phong. Giữa muôn vàn sắc xanh, vàng, hồng, đỏ của xứ hoa này, màu tím lãng mạn của hoa phượng đã khiến du khách nhớ mãi về vùng đất cao nguyên này.

Đến Đà Lạt ngắm hoa phượng tím ở đâu?

Vào mùa phượng tím, ta có thể bắt gặp sắc tím lãng mạn của hoa trên khắp các nẻo đường của thành phố từ khoảng sân trước quán cà phê nhỏ cho đến những con đường ngập tràn sắc tím yêu thương. Dõi theo sắc tím của hoa phượng là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với thành phố ngàn hoa. Bạn có thể đi dọc những con đường ngoằn ngoèo, dốc của Đà Lạt như Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Hồng Phong… đều được phủ một màu xanh tím nhẹ của hoa phượng tím tạo nên một không gian thơ mộng. Thơ mộng, đầy lãng mạn nhưng buồn.

Những con đường ngập tràn hoa phượng tím (Ảnh sưu tầm)

Đăng bởi: Xuân Khánh

Từ khoá: Xao xuyến sắc phượng tím trong lễ hội hoa Đà Lạt

Lễ Hội Đền Trần Thương

Đền Trần Thương (thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước, nơi thờ chính Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII.

Lễ hội đền Trần Thương Hà Nam – Ảnh: Sưu tầm.

Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và song thân của người. Là một vị anh hùng dân tộc đã hiển thánh. Trong tâm đức người dân, ông là Đức Thánh Cha. Trần Hưng Đạo được thờ ở nhiều nơi ở Hà Nam mà Trần Thương là ngôi đền quy mô, bề thế nhất.

Người người nô nức trẩy hội – Ảnh: Sưu tầm.

Cũng như những nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương khác, đền Trần Thương tổ chức lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc này vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Dân gian có câu: Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ là để nói về hai lễ hội lớn về hai vị thánh: Đức thánh Trần (Trần Hưng Đạo), Đức thánh Mẫu (Liễu Hạnh).

Rước vật phẩm lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

Hành hương về cội nguồn – Ảnh: Sưu tầm.

Lễ rước kiệu trong lễ hội đền thương – Ảnh: Sưu tầm.

Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày nhưng trên thực tế có thể dài hơn bởi vì số lượng người về lễ đăng ký dự tế khá đông nên cần thêm ngày để bố trí cho các đội tế. Mỗi ngày có 4 đến 5 đám tế, từ rằm tháng 8 đã có đoàn đến tế ở đền.

Các hoạt động sôi nổi diễn ra ở lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

Vào ngày chính hội, phần lễ có rước kiệu, dâng hương, tế lễ, phần hội có các trò đánh cờ tướng, bơi chải, đi cầu kiều, tổ tôm điếm… Thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất là tục thi đấu cờ tướng.

Múa sư tử trong lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

Tục này diễn ra trước các trò hội. Khi tiếng trống nổi lên báo hiệu cuộc chơi thì các đấu thủ cùng dân làng đến sân đền tham dự. Làng chọn các lão làng, các chức sắc có gia phong tốt vào khai cuộc, trong đó, người cao tuổi nhất được làm chủ tế. Chủ tế làm lề cáo yết Đức Thánh Trần rồi rước bàn cờ từ hậu cung quay ra, đến trước hương án nâng bàn cờ lên vái ba vái.

Hương án nâng bàn cờ lên vái ba vái – Ảnh:Sưu tầm.

Sau đó, cuộc chơi bắt đầu. Hai đấu thủ mang y phục truyền thống của các tướng lĩnh đời Trần mang thanh long đao vào cuộc. Sau một tuần hương, ai thắng, người đó đoạt giải. Vãn cuộc, quân cờ cùng bàn cờ được rửa bằng nước giếng của đền và nước ngũ quả, lau chùi cẩn thận rồi đặt lên hương án. Tục chơi cờ nhằm tưởng nhớ tài thao lược quân sự của Hưng Đạo Đại Vương, rèn luyện trí tuệ, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Mọi người nô nức kéo về lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

Cổng đền Trần Thuơng Hà Nam – Ảnh: Sưu tầm.

Lễ hội đền Trần Thương là một trong ba lễ hội vùng của tỉnh Hà Nam. Lễ hội này có ý nghĩa là một cuộc hành hương về cội nguồn không chỉ đối với người dân địa phương mà đối với người dân cả nước.

Đăng bởi: Ánh Hồng

Từ khoá: Lễ hội đền Trần Thương-Lý Nhân-Hà Nam

Tổng Hợp 10 Lễ Hội Hải Phòng Đặc Sắc, Hấp Dẫn Nhất

Du lịch vào mùa lễ hội Hải Phòng, du khách không chỉ được thỏa thích vui chơi, giải trí với rất nhiều hoạt động thú vị mà còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của vùng đất này. 10 lễ hội đặc sắc sau đây chính là dịp hấp dẫn để bạn có chuyến du lịch Hải Phòng đáng nhớ nhất.

1. Lễ hội tiêu biểu Hải Phòng 1.1. Lễ hội chọi trâu Hải Phòng

Thời gian: Thường được tổ chức từ ngày 8 tháng 6 và 9 tháng 8 âm lịch

Địa điểm: Sân vận động Đồ Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một trong những lễ hội Hải Phòng vô cùng phổ biến, là một sinh hoạt văn hóa truyền thống, mang tầm vóc quốc gia, được đông đảo mọi người tham gia hàng năm. Nét đặc trưng của lễ hội là hình ảnh những con trâu lao vào nhau, phô bày sức mạnh, đồng thời cũng thể hiện tinh thần thượng võ của người dân nơi đây.

1.2. Lễ hội hoa phượng đỏ Hải Phòng

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 5

Địa điểm: Tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng

1.3. Lễ hội đua thuyền Hải Phòng

Thời gian: Thường tổ chức khoảng tháng 4 – 5 dương lịch hằng năm, sau khi kết thúc vụ cá Bắc mở đầu vụ cá Nam

Địa điểm: Tại Cát Bà, Hải Phòng

Đua thuyền rồng là một lễ hội Cát Bà nổi tiếng, trở thành hình ảnh truyền thống ấn tượng của những người ngư dân đi biển tại Hải Phòng. Sự kiện chính của lễ hội là những màn đua thuyền đầy gay cấn, ngụ ý cầu mong cho một năm mưa thuận, gió hòa, sóng yên biển lặng để ngư dân ra khơi đánh cá đầy khoang, làm ăn phát đạt.

1.4. Lễ hội Hải Phòng đánh pháo đất

Thời gian: Thường tổ chức ngày 3 tháng 8 âm lịch hằng năm

Địa điểm: Tại các xã Tân Hưng, Tam Đa, Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng

Lễ hội đánh pháo đất thường được tổ chức vào mùa thu. Trong hội thi, pháo đất phải được làm từ đất ở đáy sông, luyện nhào thật dẻo và nhuyễn, chuyển màu hồng mịn óng ánh như sáp thì mới được dùng để nặn pháo. Mọi người tham gia đều được đánh pháo, mỗi cổ gồm 3-4 người, nhận từ 25-30kg đất để thi làm pháo nhanh.

1.5. Lễ hội Minh Thề Hải Phòng

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng Giêng, kéo dài 3 ngày tới ngày 16 tháng Giêng

Địa điểm: Tại Miếu thờ Thành hoàng bản thổ, thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng

1.6. Lễ hội Hải Phòng rước lợn ông Bồ 

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch

Địa điểm: Tại Kỳ Sơn, Hải Phòng

Lễ hội diễn ra vô cùng sôi động khi mà lợn vừa mổ thịt sẽ được làm sạch sẽ, đặt nằm trên mâm trong tình trạng tươi sống, trang trí đẹp mắt với ngũ quả, bánh dày… và được rước kiệu khắp hành trình trong tiếng trống hội làng và đội âm nhạc.

Đây chính là hình ảnh thể hiện ý nghĩa của một sinh hoạt văn hóa dân gian, mang ước nguyện về một cuộc sống thanh bình, mùa màng tốt tươi, cây trồng vật nuôi sinh sôi nảy nở.

Vì đây đều là những lễ hội lớn, mang tầm vóc quốc gia, thường có thể diễn ra phần hội kéo dài trong vài ngày, du khách nên lựa chọn cho mình một điểm dừng chân lý tưởng để kết hợp giải trí và giải trí thật trọn vẹn.

Vinpearl Hải Phòng  gồm Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòngvà Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng với đầy đủ tiện nghi, có vị trí đắc địa nằm tại trung tâm thành phố là sự lựa chọn được không ít du khách đánh giá rất cao.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất

Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl

Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

2. Các lễ hội Hải Phòng tâm linh 2.1. Lễ hội đền Trần Quốc Bảo

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm ngày mồng 6 và ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch

Địa điểm: Tại Cụm di tích tưởng niệm tướng quân Trần Quốc Bảo nằm trong làng Tràng Kênh, Hải Phòng

Lễ hội đền Trần Quốc Bảo được người dân duy trì và tổ chức đều đặn với quy mô khá lớn suốt hàng trăm năm nay, tại khu vực lăng mộ và khu vực đền thờ tướng quân Trần Quốc Bảo, vị tướng trẻ dũng mãnh, tài trí trong trận chiến Bạch Đằng thế kỷ XIII năm xưa. Trong lễ hội, người ta không chỉ thực hiện các nghi lễ trang trọng mà còn tổ chức không ít trò chơi dân gian mang đậm tinh thần dân tộc như chọi gà, kéo co, hát đúm, đu tiên,…

2.2. Lễ hội đền Bà Đế Hải Phòng

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm vào những ngày đầu năm mới

Địa điểm: Tại Đền bà Đế, chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Trong các ngày lễ hội diễn ra để tưởng nhớ đến bà Đế, người dân nơi đây không chỉ thực hiện nhiều nghi thức tâm linh đặc sắc mà còn thường xuyên có lễ dâng hương vào mỗi buổi để cho du khách thập phương từ nơi xa đến tỏ lòng thành kính.

Đến với lễ hội Hải Phòng này, người ta không chỉ được hòa vào bầu không khí trang nghiêm, mà còn có dịp ngắm cảnh quan nên thơ, thanh bình của ngôi đền.

2.3. Lễ hội bà Lê Chân Hải Phòng

Thời gian: Thường tổ chức hàng năm từ ngày 7/2 đến ngày 9/2  âm lịch

Địa điểm: Tại quần thể Khu di tích Nữ tướng Lê Chân, Hải Phòng

Không chỉ cư dân miền biển Hải Phòng mà cả du khách thập phương cũng náo nức về đây để tham gia lễ hội tưởng nhớ và tôn vinh công lao to lớn của nữ tướng Lê Chân, người phụ nữ bản lĩnh đã khai sinh ra trấn Hải Tần phòng thủ, là tiền thân của thành phố Hải Phòng sôi động ngày nay.

Đây là một trong những lễ hội Hải Phòng lớn nhất, bao gồm cả lễ rước bộ và lễ đọc chúc văn mà không phải dịp nào cũng có được, với sự tham gia của hơn 1.000 người dân.

2.4. Lễ hội Hải Phòng cầu ngư – rước cá sủ vàng

Thời gian: Thường tổ chức 3 năm 1 lần, thường vào ngày đầu năm mới, sau dịp Tết Nguyên đán

Địa điểm: Tại làng văn hóa Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng

Đây là lễ hội độc đáo mang đặc trưng riêng của ngư dân Hải Phòng để gửi gắm nguyện vọng mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, một vụ mùa được đánh bắt bội thu, thuyền bè ra khơi an toàn may mắn. Lễ hội cũng thể hiện tín ngưỡng tâm linh thờ cá sủ vàng – loài cá lớn nhất trong họ cá đù, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao cùng sự quý hiếm, có từ xa xưa.

Sau những khoảng thời gian khám phá lễ hội Hải Phòng, du khách cũng có thể “tranh thủ” thời gian để tham quan và vui chơi tại thành phố cảng sôi động này với trọn bộ BÍ KÍP du lịch Hải Phòng tự túc.

Đừng quên đặt phòng tại Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòng và Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng ngay hôm nay để có ngay một địa chỉ nghỉ dưỡng đẳng cấp, sở hữu đầy đủ các tiện ích chất lượng, giúp bạn thỏa thích hòa mình vào bầu không khí lễ hội tại thành phố hoa phượng đỏ thú vị mà không cần phải suy nghĩ hay băn khoăn về bất cứ điều gì.

Đăng bởi: Lâm Phùng

Từ khoá: Tổng hợp 10 lễ hội Hải Phòng đặc sắc, hấp dẫn nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Hội Meak Bochea Và Những Lễ Hội Đậm Màu Sắc Campuchia trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!