Xu Hướng 2/2024 # Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ăn rau sống vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe của bạn

Rau là loại thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều nhất bởi chúng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại vị ngọt, mát giúp làm tăng hương vị cho bữa ăn. Ăn rau sống sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng mang lại những tác hại không mong muốn cho nhiều người.

Những lợi ích khi ăn rau sống

Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất

Rau chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E. Những loại vitamin này ở nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị phá hủy. Hơn thế, việc nấu rau với nước cũng có thể làm cho folate và vitamin C trong rau hòa tan ra nước, rau không còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng như lúc đầu. Vì vậy, ăn rau sống sẽ có thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn rau đã qua chế biến.

Ăn rau sống giúp hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn râu đã được nấu chín

Chống ung thư 

Rau có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Anh), ăn rau sống có lợi cho việc ngăn chặn ung thư tốt hơn là ăn rau đã qua chế biến. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, rau cải xanh sống chứa gấp 3 lần lượng enzyme myrosinase so với rau cải đã được nấu chín. Điều này cho thấy quá trình nấu chín rau có thể làm mất lượng dinh dưỡng có lợi.

The American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ). Hầu hết các loại rau đều có ít calo. Nhưng nếu bạn ăn rau sống, bạn sẽ nhận được lượng calo ít hơn nhiều lần so với lượng calo trong rau đã nấu chín. Thường xuyên ăn rau sống thay các thực phẩm nhiều calo, chất béo và nhiều đường có thể kiểm soát được cân nặng.

Tác hại của việc ăn rau sống

Nhiều vi khuẩn gây bệnh

Kể cả khi bạn đã rửa rau thì những vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể còn nhiều trên rau. Khi bạn ăn rau sống, sẽ vô tình đưa các vi khuẩn này vào cơ thể. Vì vậy, những người có vấn đề về đường ruột, hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn rau sống, để tránh bị đau bụng, buồn nôn.

Trẻ em không nên ăn rau sống để tránh các bệnh về đường ruột

Gây ngộ độc thực phẩm

Một vài loại rau sống được ưa chuộng như rau mầm, giá đỗ, cỏ linh lăng… có nguy cơ gây ngộ độc cao bởi chúng chứa chúng tôi và một số vi khuẩn khác. Do đó, FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, người già hoặc bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn rau mầm sống và rau được nấu không kỹ.

An Thu H+ (Theo Livestrong)

Đậu Thận (Kidney Bean) Là Gì? Lợi Ích Của Đậu Thận Đối Với Sức Khỏe

Đậu thận (kidney bean) còn gọi là đậu tây, yêu đậu (tên khoa học là Phaseolus vulgaris) thường hay bị nhầm lẫn với đậu đỏ. Sở dĩ gọi là đậu thận vì loại đậu này có hình dạng và màu sắc trông như quả thận của con người. Đậu thận có nguồn gốc từ khu vực Mexico và Trung Mỹ.

Hiện tại, đậu thận có 4 loại mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường như:

– Đậu thận đỏ có tên tiếng anh là là red kidney bean, common kidney bean.

– Đậu thận trắng có tên tiếng anh là white kidney bean.

– Đậu thận đốm đỏ có tên tiếng anh là red speckled kidney bean, long shape red speckled kidney bean.

– Đậu thận đốm sáng còn có tên tiếng anh là light speckled kidney bean, long shape light speckled kidney bean.

Đậu thận thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hà Lan, miền nam của tiểu bang Louisiana (ở Trung Nam Hoa Kỳ) và Indonesia.

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, đậu thận là nguồn cung cấp protein, chất xơ và hàm lượng vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, với mỗi 100g đậu thận có các thành phần dinh dưỡng như sau:

– Năng lượng: 127 kcal

– Nước: 67%

– Carbohydrate: 22.8g

– Protein: 8.7g

– Chất béo: 0.5g

– Chất xơ: 6.4g

– Vitamin C: 1.1mg

– Vitamin E: 0.79mg

– Vitamin K: 15.5microgram

Ngoài ra, đậu thận còn chứa nhiều loại vitamin B, như 0.051mg vitamin B2, 0.106mg vitamin B6,…và các loại khoáng chất: 26mg canxi, 375mg kali, 2.74mg sắt,…

Đậu thận ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Đậu thận chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như:

– Molypden: Là một nguyên tố vi lượng thường được tìm thấy trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc.

– Mangan: Hợp chất này có mặt trong hầu hết thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, trái cây và rau quả.

– Folate còn gọi là vitamin B9 hay axit folic, tốt cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.

– Sắt: giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tạo ra tế bào hồng cầu, phòng tránh bệnh thiếu máu.

– Vitamin K1 còn gọi là phylloquinone, có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu.

– Đồng: Là khoáng chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh mãn tính.

– Kali: Khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cung cấp các hợp chất thực vật

Đậu thận chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như:

– Isoflavone: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa có mặt nhiều trong đậu nành và có nhiều điểm tương đồng với estrogen.

– Axit phytic: Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Bạn có thể làm giảm chất này bằng cách ngâm hoặc lên men đậu.

– Anthocyanin: Chất chống oxy hóa này xuất hiện nhiều trong lớp vỏ của đậu thận.

– Phytohaemagglutinin: Đây là một loại protein độc hại có nhiều trong đậu thận còn sống. Thế nhưng, bạn có thể được loại bỏ độc tố này bằng cách nấu đậu thật chín.

– Chất ngăn hấp thụ tinh bột: Chất này làm suy giảm hoặc trì hoãn sự hấp thụ carb qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chất này có thể bị vô hiệu hóa khi bạn nấu chín đậu.

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đậu thận có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành mắc chứng béo phì cho thấy việc ăn các loại đậu 4 lần/tuần giúp giảm cân nhiều hơn.

Tác dụng này có thể nhờ đậu thận chứa một số chất hỗ trợ giảm cân như chất xơ, protein và các chất kháng dinh dưỡng.

Giúp kiểm soát lượng đường huyết

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim. Đậu thận giàu protein, chất xơ và carb giải phóng chậm nên là thực phẩm giúp bạn kiểm soát đường huyết khá tốt.

Đậu thận còn có chỉ số đường huyết ở thực phẩm thấp nên sau khi ăn đậu thận, chỉ số đường huyết của bạn sẽ không tăng quá cao và quá nhanh. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ăn đậu hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phòng ung thư ruột già

Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung đậu thận trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư.

Đậu thận là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được mọi người chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.

Sữa đậu thận

Ly sữa đậu thận thơm ngon, nóng hổi với vị sữa ngọt thơm kết hợp với hương vị đặc trưng của đậu thận sẽ khiến bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

Chè đậu thận

Đậu thận hầm rau củ

Đây là một món canh vừa thơm mềm lại ngọt nước, không những thanh mát mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu thần và rau củ hứa hẹn sẽ đổi gió cho bữa ăn của gia đình bạn.

Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, nếu như bạn sử dụng đậu thận không đúng cách thì đậu thận còn có thể gây hại cho cơ thể. Hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Không ăn đậu thận sống vì có tính độc

Đậu thận có chứa khá nhiều chất độc so với các giống đậu khác. Vì thế, bạn hãy ngâm nước và đun sôi đậu khoảng 10 phút (làm chín) trước khi ăn

Advertisement

. Việc ngâm và nấu kĩ đậu sẽ loại bỏ được nhiều độc tố.

Không ăn quá nhiều vì dễ bị đầy hơi

Đậu thận dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides) nếu ăn nhiều dễ bị đầy hơi

Nấu chín kỹ và đúng cách để loại bỏ chất kháng sinh dưỡng

Việc nấu kĩ đậu thận không chỉ loại bỏ được độc tố mà còn gồm cả chất kháng dinh dưỡng – đây là nguyên nhân làm cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bị hấp thụ chậm vào cơ thể.

Mặc dù đậu thận có một số lợi ích sức khỏe nhưng đậu còn sống hoặc chín không kỹ có chứa một số chất độc hại. Đậu thận sống chứa một lượng lớn protein độc là phytohaemagglutinin.

Ở người, chất này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng này đôi khi có thể nặng đến mức bạn phải nhập viện.

Do đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides), thuộc nhóm FODMAP, nên việc ăn đậu thận có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ăn quá nhiều ở người khỏe mạnh dễ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu và đầy hơi.

Hiện nay, đậu thận rất phổ biến trên thị trường, hạt này rất dễ tìm nên bạn có thể đến siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…. Đậu thần có giá dao động khoảng từ 120.000 -150.000 đồng/0,5 kg. Tùy vào thời điểm, chất lượng loại hạt mà giá cả sẽ có sự thay đổi.

Nguồn: Tổng hợp

Các Lợi Ích Sức Khỏe Của Yến Mạch

Yến mạch là loại lương thực giàu protein, khoáng chất, chất xơ, chất béo và các chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định ngũ cốc yến mạch có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

1. Yến mạch là gì?

Yến mạch đã được phát hiện cách đây hơn 4000 năm, là một loại lương thực khá phổ biến trên thế giới. Yến mạch chủ yếu được trồng tại các vùng có khí hậu ôn đới như Ba Lan, Nga, Canada, Mỹ, Úc, Đức,… Loại lương thực này được ăn hoặc được dùng như một thực phẩm bổ sung vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Các lợi ích sức khỏe của yến mạch

Do yến mạch nguyên hạt mất nhiều thời hạn để nấu chín nên thường người ta sử dụng loại yến mạch đã qua chế biến. Tùy vào mức độ chế biến mà có những loại yến mạch gồm :

Yến mạch cắt nhỏ: Là loại yến mạch nguyên hạt được cắt thành 2 – 3 phần;

Yến mạch nguyên hạt cán mỏng: Yến mạch nguyên hạt được hấp, sau đó cán dẹp;

Cám yến mạch: Là sản phẩm thu được khi xay yến mạch, thường được dùng để rắc lên các loại thức ăn. Cám yến mạch có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng;

Yến mạch ăn liền: Có thời gian nấu chín rất nhanh nhưng vì đã được chế biến nhiều nên loại yến mạch này thường chứa ít dưỡng chất;

Bột yến mạch: Chủ yếu được dùng làm bánh, dưỡng da.

2. Yến mạch có tác dụng gì?

Yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, khoáng chất, chất béo và các chất xơ hòa tan. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất hạ lipid như flavonoid, sterol, saponin,… Việc sử dụng yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tốt cho tim mạch: Yến mạch có hàm lượng cao chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, loại ngũ cốc này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, tình trạng đột quỵ và các bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, beta – glucan có trong yến mạch còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành;

Ngăn ngừa tiểu đường: Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường;

Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong yến mạch giúp làm mềm phân, cho người dùng dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Vì vậy, với những người đang gặp vấn đề sức khỏe đường ruột thì yến mạch là loại thực phẩm rất hữu ích;

Ngăn ngừa ung thư: Yến mạch có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả;

Hỗ trợ giảm cân: Các chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Đồng thời, trong yến mạch có chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, giúp người dùng cảm thấy no lâu. Ngoài ra, yến mạch còn kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt hơn;

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây bệnh thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu,… Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả;

Cải thiện cơ bắp: Yến mạch là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh vì có chỉ số đường huyết thấp, giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ và bảo toàn lượng cơ bắp của cơ thể trong thời gian tập luyện. Ngoài ra, sắt có trong yến mạch cũng giúp vận chuyển oxy trong máu tới các cơ, giúp nuôi dưỡng cơ bắp tốt hơn;

Ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu: Những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường có mức magie thấp hơn so với người không mắc bệnh. Vì vậy, bổ sung magie vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa chứng bệnh này. Yến mạch có hàm lượng magie dồi dào nên việc ăn yến mạch thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu;

Tác dụng khác: Cải thiện tâm trạng (yến mạch chống lại chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng); ngăn ngừa gàu (saponin trong yến mạch giúp làm sạch da đầu và loại bỏ gàu, lipid và protein giúp giữ ẩm cho da đầu, ngừa gàu quay trở lại); điều trị các hội chứng tiền kinh nguyệt (bột yến mạch có chứa vitamin B6 giúp làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt); tốt cho da (yến mạch chống khuẩn, ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da, giảm thâm sạm da); giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em,…

3. Cách sử dụng yến mạch 3.1 Cách chọn mua yến mạch

Nên chọn yến mạch tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng. Cụ thể :

Muốn nấu ăn nhanh chóng: Nên chọn yến mạch ăn liền;

Muốn dùng yến mạch để làm đẹp da: Nên dùng bột yến mạch, sau đó hòa với nước hoặc các nguyên liệu làm đẹp khác như mật ong, sữa tươi không đường,… để sử dụng.

Khi không sử dụng nên bảo quản yến mạch trong các hộp kín, để ở nơi khô ráo, tránh hơi ẩm, côn trùng và ánh sáng mặt trời.

3.2 Một số cách chế biến yến mạch

Sữa yến mạch: Pha bột yến mạch với nước, thêm sữa tươi hoặc đường nếu muốn. Đây là thức uống bổ dưỡng dành cho người ăn chay hoặc người bị dị ứng với các chế phẩm từ sữa;

Bánh yến mạch: Dùng bột yến mạch xay nhuyễn, kết hợp với đường, trứng, sữa tươi,… để làm bánh quy, bánh ngọt,…;

Các món ăn: Súp yến mạch, cháo yến mạch nấu với thịt, rau củ,…

3.3 Tác dụng phụ có thể gặp khi ăn yến mạch

Ngũ cốc yến mạch tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì người dùng có thể gặp phải một số rủi ro như:

Ăn yến mạch không được nấu chín kỹ dễ bị tắc nghẽn đường ruột, đầy hơi;

Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây các bệnh đường ruột như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa,…;

Một số nhà sản xuất có thể thêm gluten vào yến mạch trong quá trình chế biến. Vì vậy, người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten) cần chú ý khi mua yến mạch, chỉ mua loại không chứa gluten;

Người bị thiếu máu không nên dùng cám yến mạch vì nó chứa phytates – chất ngăn cơ thể hấp thu chất sắt, canxi và các loại khoáng chất khác.

Yến mạch là loại ngũ cốc có rất nhiều quyền lợi so với sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng loại lương thực này để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong ước .

Top 16 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe Con Người

Rau mầm giúp ngăn ngừa ung thư

Rau mầm có khả năng làm giảm lượng axit trong cơ thể vì chúng có tính kiềm (đây là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư).

Đồng thời, trong tất cả các loại rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL), khi chúng ta nhai rau mầm trong miệng, chất này sẽ biến đổi thành isothiocyanates (ITC) có tác dụng giúp chơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nên sử dụng rau mầm thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo không mắc phải các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Rau mầm kích thích mọc tóc

Thời gian gần đây do công việc bận rộn kèm theo lối sống hối hả đã khiến không ít người bị stress và dẫn đến tình trạng rụng tóc không hồi kết. Đây là điều khiến cho cả chị em và cánh đàn ông đều mất tự tin khi giap tiếp ngoài xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc là do các tế bào gốc trong cơ thể sản sinh khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng rau mầm để tình trạng này giảm dần. Vitamin C dồi dào trong rau mầm có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do này, ngăn chặn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều hơn, đều hơn.

Rau mầm giúp tăng cường tuần hoàn máu

Quá trình tuần hoàn máu rất quan trọng trong cơ thể, nó giúp lưu thông máu đến não, tim và các cơ quan khác để cơ thể hoạt động.

Ăn rau mầm thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cung cấp máu đến não, tim… nhanh chóng mà không gặp phải bất kì trở ngại nào. Từ đó, giúp tăng năng suất làm việc của cơ thể và sự phát triển của các tế bào.

Rau mầm giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxi hóa sulphoraphanes có tác dụng làm giảm insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ 10g rau mầm mỗi ngày trong vòng 4 tuần có lượng insulin giảm đáng kể.

Vì vậy, người bị tiểu đường nên dùng rau mầm thường xuyên. Những ai không mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn rau mầm hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Rau mầm giúp điều chỉnh mất cân bằng hormon

Phụ nữ rất hay gặp tình trạng mất cân bằng hormon. Do vậy, sử dụng thường xuyên rau mầm sẽ giúp điều trị vấn đề hormon không cân bằng và ngừa chứng rụng tóc ở nữ.

Đồng thời, rau mầm cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn của cơ thể nam giới như nữ hóa tuyến vú (tình trạng vú phù to như ở nữ).

Rau mầm tốt cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hấp thu hết được chất dinh dưỡng. Trong rau mầm lại có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn nhiều rau mầm giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.

Ngoài ra, ăn rau mầm còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Rau mầm dồi dào chất béo thiết yếu

Lượng axit béo omega-3 của rau mầm rất dồi dào. Đây là một loại axit cực kì quan trọng để duy trì hoạt động của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Không chỉ vậy omega-3 còn có tác dụng duy trì chức năng của nang tóc, hạn chế tình trạng tóc hư tổn nặng.

Đặc biệt, omega-3 còn giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp, tốt cho bà bầu, chống mệt mỏi, giúp sáng mắt.

Rau mầm có men giúp cơ thể tăng trưởng

Trong rau mầm có chứa nhiều loại men giúp kích thích cơ thể phát triển, nếu trẻ em ăn nhiều rau mầm sẽ mau lớn hơn, trí não cũng phát triển hơn.

Đồng thời, rau mầm còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm.

Rau mầm giúp tránh chất phóng xạ

Có thể bạn sẽ không ngờ đến ngoài công dụng dinh dưỡng, rau mầm còn dồi dào chất antioxidants giúp tránh khỏi hóa chất phóng xạ độc hại từ môi trường. Rau mầm có thể coi là anh hùng cho lá gan của bạn.

Mỗi ngày chỉ cần nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ khoảng 50g rau mầm là bạn đã không còn lo lắng gì với những chất độc hại từ bên ngoài rồi.

Tuy nhiên, có một số loại rau mầm bạn không nên ăn như rau mầm cây sắn, rau mầm khoai tây, rau mầm đậu ván, rau mầm các loại dưa và rau mầm trứng chim vì chúng có chứa lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm độc.

Tác dụng của rau mầm giúp giảm cân

Một trong những thực phẩm được khuyến khích dành cho người giảm cân chính là rau mầm. Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rau mầm lại có lượng calo không đáng kể. Do vậy, bạn có thể thoải mái ăn rau mầm mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Như đã nói ở trên, rau mầm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và nó cũng được xem là một chất kích thích các tế bào bạch cầu trong cơ thể chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, lượng vitamin A trong rau mầm non có một số đặc tính chống oxy hóa giúp củng cố và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Giúp làn da khỏe và tươi trẻ

Đây đúng là tin vui dành cho chị em. Ăn rau mầm vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp làn da khỏe, tươi trẻ hơn. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong loại rau non này có khả năng bảo vệ da, cung cấp độ đàn hồi cho da. Đồng thời, hàm lượng axit béo omega-3 có thể giúp da của bạn tránh được tình trạng mụn trứng cá.

Cải thiện sức khỏe thị lực Nguồn Protein dồi dào

Protein rất quan trọng trong việc hình thành và phục hồi cơ bắp. Như chúng ta đã biết, rau mầm vốn được sản xuất từ hạt của các loại đậu, ngũ cốc hoặc rau xanh, mà protein trong các loại hạt này vốn đã rất dồi dào. Sau khi trải qua quá trình ngâm và nảy mầm thành rau mầm thì protein này càng được cải thiện hơn, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao rau mầm giá đỗ luôn được lựa chọn là thực phẩm ăn kiêng bắt buộc trong các bữa ăn của người Ấn Độ.

Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào

Hàm lượng chất xơ có trong hạt đậu, hạt hoặc ngũ cốc sẽ tăng đáng kể khi được nảy mầm. Chất xơ lại là một loại hợp chất vô cùng quan trọng đối với việc giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa. Ví dụ, trong 1 chén giá đậu xanh cung cấp cho chúng ta 32 calo năng lượng, có tới 0,84 gam chất xơ và 21-28% protein.Bên cạnh đó, enzyme amylase trong hạt nảy mầm cao hơn những loại khác, giúp ích cho việc tiêu hóa carbohydrate thành đường. Ngoài ra, hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase giúp cơ thể ngăn ngừa hấp thu các kim loại nặng.

Đăng bởi: Cường Nguyễn

Từ khoá: Top 16 công dụng tuyệt vời của rau mầm đối với sức khỏe con người

Tương Tác Facebook Là Gì? Lợi Ích Của Việc Tương Tác Facebook

Thông tin mới nhất về tương tác facebook cho bạn

Tương tác nghĩa là gì?

Tương tác facebook là gì?

Tại sao lại phải tương tác trên facebook

– Nếu hành động tương tác của bạn được hay và hấp dẫn, nhiều lượt xem có thể bài biết sẽ đạt Top newsfeed Facebook. Những trường hợp được lên top sẽ rất hay và có thể có nhiều người theo dõi vì những cái hay đó. Ngoài ra nếu bạn tương tác được với nhiều người bạn có thể câu like và tăng thêm thu nhập từ lượng người tương tác với mình.

– Khi bạn tương tác trên facebook có thể làm tăng sự uy tín, chiếm được lòng tin, an tâm của khách hàng khi mua hàng của bạn.

Tầm quan trọng của việc tương tác facebook

Đối với mỗi bài viết, nếu lượng tương tác trên bài viết đó là lớn thì sẽ được rất nhiều người quan tâm. Có một sức hút lớn đối với người dùng và họ có thể chia sẻ hay truyền đạt những thông điệp bạn muốn nói.

Ví dụ: Bạn đang muốn kêu gọi mọi người hưởng ứng vì trẻ em chất độc màu da cam, bằng cách vẽ và chia sẻ hình ảnh về hoa hướng dương chẳng hạn. Nếu bạn tương tác tốt rất nhiều người có thể đáp ứng và thực hiện nguyện vong này. Các thông điệp có thể được truyền tải đi nhanh chóng hơn. Nếu bạn chỉ nói không mà không có sự tương tác thì rất có thể hành động mà bạn muốn truyền tải sẽ không có sự cuốn hút. Vì vậy tương tác facebook là rất quan trọng. Cũng như rep là gì trên Facebook vậy, bạn cần hiểu rõ thì mới có thể hoạt động hiệu quả trên facebook.

Tương tác bài viết trên Facebook tốt sẽ giúp mọi thứ trở nên gắn bó với nhau hơn và mối quan hệ cũng được gần gũi hơn. Nếu bạn làm lĩnh vực kinh doanh biết thực hiện các hoạt động tương tác facebook tốt thì bạn có thể dễ dàng kết nối với bạn bè, người thân, người kinh doanh cùng sở thích với mình, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp,…

Hiện na, sức mạnh của facebook nói chung và sự tương tác trên facebook riêng đang ngày càng gắn sâu vào đời sống. Nhận thấy tầm quan trọng đó bạn hãy biết cách làm như thế nào để có thể tìm kiếm và biết nắm bắt những lợi thế tim viec lam hay đăng tin tìm việc cho các ứng viên từ việc tương tác trên facebook.

Các hành động thể hiện sự tương tác facebook

Hãy tưởng tượng chúng ta đang thực hiện các hoạt động tương tác facebook trong cuộc nói chuyện trên facebook chẳng hạn. Những hành động nào thể hiện chúng ta đang tương tác với người khác tốt. Trên bài viết là những hành động cụ thể mà người dùng có thể làm để tương tác tốt với người khác đó là:

– Comment trong bài viết của người khác

– Share (chia sẻ) bài viết hay một nội dung lý thú mà mình thích

– Hành động đọc các nội dung đã có trên facebook, đó có thể là các văn bản

– Xem các đoạn video được đăng tải trên Facebook

Việc làm Truyền thông

Chia sẻ những thủ thuật tăng tương tác trên facebook

Biết tạo các nội dung dễ chia sẻ

Trước hết bạn truyền tải và chia sẻ phải là những nội dung mang tính cộng đồng, hữu ích, bên cạnh đó không được thiếu đi tính giái trị cộng thêm một chút hài hước hay thú vị để khi người dùng Facebook có thể tiếp cận và chia sẻ đến gia đình, bạn bè và người thân của họ.

Biết cách tạo những bài viết câu tương tác

Ngoài việc tạo và mang đến các nội dung mang đến giá trị và tính hữu ích cho người dùng thì bạn phải biết cách làm sao để tạo ra các bài viết câu tương tác hay nhất. Bạn đang muốn cộng đồng mạng làm gì, giúp đỡ mình thế nào? Bạn có thể truyền tải bằng các bài viết và câu tương tác từ hoạt động này.

Sử dụng thời gian thích hợp

Mỗi người có một khung giờ làm việc khác nhau, tuy nhiên bạn cũng cần chú tý đăng bài vào những khung giờ được cho là các khung giờ rảnh của tất cả mọi người để thu hút lượng xem và truy cập. Vào từng thời điểm khác nhau, mỗi bài viết đăng trên facebook lại có một khả năng tiếp cận những đối tượng khác nhau.

Thông thường những khung giờ vào buổi tối là một trong những khung giờ mà nhiều người yêu thích nhất và lựa chọn để đăng bài. Bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn và có nhiều lượng xem hơn khi buổi tối là thời gian tất cả mọi người đều rảnh và dành những không gian riêng để ngồi lên mạng xã hội.

Livestream trên Facebook

Với cách thức “Livestream” hiện nay cũng là một trong những yếu tố giúp cho lượng theo dõi được tăng lên. Thực hiện tương tác facebook là gì theo hình thức này. Đây cũng là một dạng bài viết nhưng với cách thức mới hơn là nó được sử dụng video và được chiếu, phát trực tiếp. Tất cả các bài viết được chia sẻ ở dạng video theo ghi nhận của những người dùng mạng xã hội facebook thì lượng tiếp cận và tương tác của người dùng sẽ khá cao. Hình thức này làm cho khách hàng yên tâm hơn khi mua hàng nếu bạn là người bán hàng, cho bạn bè được tương tác cao hơn nếu bạn là người lâu ngày không gặp họ,…

Tìm hiểu thêm: KW cũng là một trong những cách mà bạn có thể sử dụng để tăng tương tác Facebook. Vậy KW là gì ? Tham khảo ngay

Sử dụng dịch vụ tăng tương tác facebook

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ để tăng like, tăng view trên facebook nhằm đem lại sự tương tác cao. Với sự hỗ trợ của công nghệ bạn có thể tìm kiếm những người chuyên làm các nghề về công việc này trên facebook. Bạn có thể tìm kiếm trên trang chúng tôi các dịch vụ về tăng like hay follow facebook uy tín an toàn và tiết kiệm nhằm đem lại hiệu quả trong mục đích của bạn.

Bạn cần trả một số tiền cho những người làm dịch vụ về công nghệ này để đổi lấy lượng like bài viết trên Facebook với nhiều loại giá khác nhau. tùy từng yêu cầu mà hiện nay các dịch vụ này có thể được quy định theo từng mức giá từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe bạn cần biết

1. Bổ sung dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Hàm lượng dinh dưỡng, chất béo và omega 3 chứa trong quả óc chó tương đối khá cao thích hợp dùng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ một cách toàn diện nhất. Nếu mẹ bầu thường xuyên dùng quả óc chó trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra thường rất thông minh và khỏe mạnh.

2. Giúp tăng cường sản sinh tinh trùng cho nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc nam giới dùng quả óc chó thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng tinh trùng đồng thời cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới được nâng cao nhằm mục đích tăng khả năng sinh sản.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng oxy hóa Polyphenol có trong quả óc chó khá cao giúp ngăn ngừa các cục máu đông nhằm mang lại một trái tim khỏe mạnh mà không có một thực phẩm chức năng nào so sánh được.

4. Mang lại giấc ngủ ngon và sâu

Quả óc chó có chứa hormone melatonin giúp cơ thể giảm bớt căn thẳng và mệt mỏi đồng thời đưa bạn vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Để phát huy hết công dụng của quả óc chó, bạn cần ăn nhẹ quả óc chó trước khi đi ngủ thay thế món tráng miệng hay ăn vặt.

5. Ngăn ngừa bệnh nguy hiểm

Theo một số nghiên cứu thì mỗi ngày dùng từ 5 – 10 hạt óc chó sẽ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống như ung thư, khối u ác tính,…Ngoài ra ăn dùng hạt óc cho còn làm chậm tiến độ phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy,…

6. Giúp bộ não của trẻ phát triển hoàn thiện

Bởi quả óc chó chứa các hợp chất như vitamin, Omega-3 và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ thần kinh thêm khỏe mạnh và phát huy trí nhớ. Ngoài ra dùng thường xuyên hạt óc chó trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu sẽ bớt căng thẳng lo âu và giảm nguy cơ sinh non hay sẩy thai.

7. Cải thiện tình trạng táo bón

Hàm lượng chất béo có trong hạt óc chó rất phong phú và đa dạng nhằm cải thiện tình trạng bị táo bón, những chất xơ có trong óc chó sẽ giúp cơ thể nhuận tràng hơn. Bên cạnh đó, quả óc chó còn giúp cơ thể tăng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, giảm viêm dạ dày và việc trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

8. Giảm cân hiệu quả

Thích hợp cho nam và nữ giới dùng để giảm cân hiệu quả và an toàn bởi quả óc chó có chứa nhiều acid không no, nó sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

9. Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin E tuyệt vời của quả óc chó giúp bạn nhanh lấy lại làn da sáng mịn và trắng hồng tự nhiên, với chất chống oxy hóa có trong óc chó sẽ giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gốc tự do ra khỏi cơ thể và nhanh làm mờ các nếp nhăn trên cơ thể.

10. Cải thiện quá trình trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng

Các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi,… có trong quả óc chó đóng vai trò quan trọng giúp quá trình trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, giúp thúc đẩy chuyển hóa và trao đổi dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan của cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Mua quả óc chó ở đâu và giá thành bao nhiêu

Giá tham khảo dao động: 120.000đ/ 1 gói 500g.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!