Xu Hướng 2/2024 # Nếm Thử 8 Loại Bánh Sandwich Đặc Trưng Ngon Nhất Tại Mỗi Quốc Gia Trên Thế Giới # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nếm Thử 8 Loại Bánh Sandwich Đặc Trưng Ngon Nhất Tại Mỗi Quốc Gia Trên Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Và nếu như bạn là một “fan” trung thành của món ăn nhanh này, không thể không biết đến 8 loại bánh sandwich đặc trưng tại mỗi quốc gia trên thế giới sau đây.

Sandwich là món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới nhờ tính tiện lợi, cách chế biến không quá cầu kì mà vẫn vô cùng ngon lành. Và nếu như là một “fan” trung thành của món ăn nhanh này, hãy thưởng thức 8 loại bánh sandwich đặc trưng tại mỗi quốc gia trên thế giới trong chuyến du lịch sắp tới của bạn.

Tramezzino nước Ý

 

Ảnh: Lovebread

Tramezzino xuất hiện tại nước Ý vào những năm 1925 và thực khách có thể tìm thấy nó tại bất kỳ quán cà phê nào tại nơi đây. Tramezzino gồm có hai lát bánh mì trắng thơm mềm ở bên ngoài, kẹp giữa gồm có những nguyên liệu như cá ngừ, cà chua, phô mai mozzarella, xà lách, ngô… Tuy chỉ là một món bánh mì hết sức đơn giản, nhưng cũng chính bởi vậy mà Tramezzino chiều lòng được mọi đối tượng thực khách, đặc biệt là mức giá không hề đắt đỏ.

Đây cũng là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng tại Ý, du khách nên thử khi có dịp ghé đến đây.

Sandwich Vada Pav của người Ấn Độ

 

Ảnh: Justdial

Sandwich Vada Pav được xem là một trong những món ăn nhanh và ngon nhất của người dân Ấn Độ. Món bánh mì kẹp này có nhân gồm khoai tây nghiền trộn cùng với các loại gia vị khác như ớt, tỏi, mù tạt… Sau đó nhân khoai tây sẽ được bao bọc trong bột và đem đi chiên, chiên xong sẽ kẹp nhân vào trong chiếc bánh mì, thêm một chút tương ớt là đã có ngay một phiên bản sandwich độc đáo thơm ngon khó cưỡng.

Trước đây, Vada Pav là món ăn chay chỉ dành cho người nghèo nhưng hiện nay thì nó đã trở thành món ăn phổ biến trên toàn nước Ấn và quen thuộc đối với các vị khách du lịch.

 

Sandwich Ta’meya của Ai Cập

 

Ảnh: Life Today

Sandwich Ta’meya là một trong những món ăn đường phố cực kỳ phổ biến tại Ai Cập, phần nhân được chế biến từ bột đậu sẽ trộn với hành tây xắt nhỏ, thêm cùng các loại gia vị như hành, thì là, rau mùi tây, sau đó người ta sẽ viên lại thành những viên tròn và đem chiên chúng lên. Thường thì người ta sẽ rắc thêm vừng trước khi chiên để giúp cho món ăn thêm giòn, thơm và nhìn cũng hấp dẫn hơn.

Sandwich Ta’meya ăn kèm với nước sốt tahini, salad cà rốt dưa chuột và aish baladi.

Buterbrod của Ukraine

 

Ảnh: Life Today

Phiên bản Sandwich của người Ukraine được biết đến với cái tên Buterbrod, lớp bánh mì bên ngoài được làm từ lúa mạch đen phết thêm một lớp mỡ lợn hoặc phô mai béo ngậy. Phần nhân bánh gồm có trứng luộc, jambon, tỏi, dưa chuột muối chua.

Khác với các loại sandwich thông thường, món bánh này không dùng hai lát bánh mì kẹp mà bày hết phần nhân lên trên một lớp bánh, trông lại càng thêm hấp dẫn.

Sandwich Vegemite – Úc

 

Ảnh: Imgur

Sandwich Vegemite là món bánh Salvador truyền thống tại Australia, có cách chế biến rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bánh chỉ gồm vài lát bánh mì nóng giòn được phết lên một lớp bơ đặc biệt mang tên Vegemite. Vegemite được chế biến từ chiết xuất bọt bia trong quá trình lên men của các nhà máy bia rượu, có vị mặn, mùi hơi hăng hác một chút và không dễ tìm ở các quốc gia khác ngoài Úc.

Bơ Vegemite được xem là linh hồn của ẩm thực Úc, có màu nâu đặc trưng cùng hương vị đậm đà khó cưỡng là một phần không thể thiếu của người dân nơi đây. Theo một thống kê chỉ ra rằng có tới 40% người dân nơi đây bắt đầu bữa sáng của mình với chiếc bánh Sandwich Vegemite quốc dân này.

Sandwich Pan De Gallina của El Salvador

 

Ảnh: instforgram.online

Pan Migueleño hay Pan De Gallina là món bánh sandwich truyền thống của người El Salvador. Loại bánh với nguyên liệu chính là bánh mì, cà chua, rau diếp, thịt gà, dưa chuột. Pan Migueleño được ăn kèm với loại nước sốt đặc biệt có vị cay nồng cho hương vị thơm ngon tuyệt hảo.

Broodje Gezond đất nước Hà Lan

 

Ảnh: Bruineboon

Broodje Gezond trong tiếng Anh có nghĩa là “bánh mì tốt cho sức khỏe”, là món bánh sandwich nổi tiếng của người Hà Lan. Có vẻ bên ngoài giống bánh mì Việt Nam với phần vỏ bánh cứng, giòn rụm, nhưng sự khác biệt nằm ở phần nhân. Trong khi nhân bánh mì Việt Nam thường có pate, trứng, thịt quay,…thì nhân bánh Broodje Gezond được chế biến từ các nguyên liệu như jambon, cà chua, phô mai, dưa chuột,… và không thể thiếu phần sốt thơm ngậy.

Sandwich Tripleta của Puerto Rico

 

Ảnh: promook

Bánh sandwich Tripleta được xem là đặc sản đường phố tại Puerto Rico. Tên của bánh được bắt nguồn do thực tế nó chứa đầy đủ ba loại thịt: thịt lợn lechon, bít tết nướng và giăm bông. Thịt sẽ được đặt trong một ổ bánh mì tươi và phủ lên trên khoai tây chiên, sốt mayonnaise, sốt cà chua, phô mai, kèm với các loại rau như bắp cải, rau diếp, hành tây và cà chua.

Tripleta thường là những miếng bánh khá lớn đủ cho chiếc bụng của bạn no căng và dư thừa năng lượng cho cả một ngày dài khám phá. Du khách sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh này ở những chiếc xe bán thức ăn khuya hoặc những tiệm bánh như Moncho Pan.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Hoàng Nguyễn

Từ khoá: Nếm thử 8 loại bánh sandwich đặc trưng ngon nhất tại mỗi quốc gia trên thế giới 

Trung Thu Tại Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Tết Trung thu được tổ chức ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore…

Tết Trung thu, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, là một lễ hội truyền thống được kỉ niệm ở văn hóa của Việt Nam. Các lễ tương tự được tổ chức ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore… nhưng vẫn có nhiều sự khác biệt trong phong tục của từng quốc gia.

Trung thu tại Việt Nam: Tết thiếu nhi, tết đoàn viên

Cho đến nay, vẫn chưa rõ Trung thu có nguồn gốc từ bao giờ. Chỉ có những truyền thuyết gắn liền với Đường Minh Hoàng, Hằng Nga và Hậu Nghệ. Việt Nam là một quốc gia có ngành nông nghiệp lâu đời. Vì vậy hàng năm vào dịp trăng rằm, người ta quây quần bên người thân cúng bái với các loại bánh chỉ Trung thu mới có. Như bánh dẻo, bánh nướng và mâm ngũ quả.

Trong “Việt Nam phong tục”, Phan Kế Bính viết:

“Trung thu xưa thường có hai cỗ là cỗ cúng gia tiên và cỗ thưởng trăng. Những mâm cỗ này lấy bánh nướng và bánh dẻo làm trung tâm biểu tượng trời đất vuông tròn; các loại hoa quả đủ màu ngũ hành (xanh, đỏ, vàng, trắng, đen – tương ứng với các nhân tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) như gửi vào đó thông điệp về sự vận hành tương sinh của vũ trụ.”

Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của xã hội, bánh trung thu và bàn cúng đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Ở một số nơi sẽ tổ chức chương trình văn nghệ đón trăng. Trẻ em háo hức cùng nhau rước đèn phá cỗ bên chị Hằng và chú Cuội. Một vài khu vực còn có múa lân, múa rồng đầy náo nhiệt.

Trung thu ở Trung Quốc: Tết đoàn viên

Trung thu tại Trung Quốc là một lễ hội lớn, chỉ đứng sau Tết nguyên đán. Theo truyền thuyết, từ ngàn xưa, người Trung Quốc cổ đã quan sát thấy chu kỳ trăng ảnh hưởng đến mùa vụ. Họ tổ chức Tết trung thu để tỏ lòng thành kính, tạ ơn Trời Đất, Thần Nông, ông bà tổ tiên vào dịp trăng tròn tháng 8 âm lịch.

Bánh trung thu tại Trung Quốc lại không đa dạng hình dáng như Việt Nam, hầu như chỉ có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, đoàn tụ.

Trước cửa nhà, người dân treo đèn lồng và dọc những con phố. Đây cũng là dịp gia đình đoàn viên, tụ họp, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ. Ngoài ra, những hoạt động ca hát, rước đèn, múa lân cũng sẽ diễn ra rất hoàn tráng dưới trăng.

Trong đêm rằm, người dân còn có tục thả đèn trên sông, thả đèn lên trường, mang theo những hy vọng và tâm nguyện gửi đi thật xa để mọi điều ước đều trở thành sự thật.

Trung thu ở Nhật Bản: Hai mùa trăng

Nhật Bản lại có lễ Trung thu rất đặc biệt, tổ chức 2 lần/ năm. Với lễ trăng tròn đầu tiên là Zyuyoga – gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsukimi, thường được diễn ra vào đúng ngày rằm tháng 8 âm lịch. Lần thứ hai là Zyusanya (tết trăng khuyết) được tổ chức vào tháng chín hoặc tháng 10.

Tuy nhiên, vì không nằm trong danh sách những ngày lễ lớn nên ở thành phố, người ta chỉ cùng quây quần với gia đình, ngắm trăng, ăn bánh Tsukimi Dango, uống rượu sake thay vì tổ chức lễ hội hoành tráng.

Người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango trong ngày tết Trung thu. Bánh được xếp thành hình tam giác trên một kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki (một loại cỏ lau của Nhật Bản) và hoa quả.

Người Nhật quan niệm, thỏ ngọc sống trên mặt trăng, nên họ nặn nhiều loại bánh gạo mô phỏng hình thỏ ngọc và những chiếc bánh nếp tròn mô phỏng hình mặt trăng để cúng trời đất.

Trên đường phố cũng xuất hiện rất nhiều đèn lồng cá chép vì người Nhật quan niệm, cá chép là hiện thân của võ sĩ Samurai vì nó dám lội ngược dòng thác nước. Cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

Trung thu ở Hàn Quốc: Dịp lễ bội thu quan trọng

Một gia đình Hàn Quốc hành lễ trước bàn cỗ đã chuẩn bị sẵn. Ảnh: @tagstory.

Người Hàn rất coi trọng Tết trung thu. Vào mùa trăng rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, họ ăn Tết kéo dài ít nhất 3 ngày. Học sinh, các cơ quan, doanh nghiệp đều được nghỉ. Dịp tết này đã được nhà nước Hàn Quốc công nhận là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Người Hàn gọi lễ trung thu là Chuseok, là mùa bội thu, người ta quay về đoàn tụ gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống. Chẳng hạn như rượu sindoju hay dongdongju và bánh songpyeon.

Mỗi vùng sẽ có một tập tục đón trăng khác nhau, nhưng đều có chung điệu múa Ganggangsullae nổi tiếng. Tất cả người Hàn đều múa điệu này để đón trăng tròn. Họ tụ tập thành vòng tròn lớn, nhảy múa, ca hát dưới trăng.

Đăng bởi: Tuyến Tatoo

Từ khoá: Trung thu tại các quốc gia trên thế giới

Top 20 Loại Bánh Đặc Sản Hà Nội Cực Ngon Nhất Định Phải Thử

1. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh cốm Nguyên Ninh

Bánh cốm Nguyên Ninh đặc biệt thơm ngon. Nguồn: Internet

Bánh cốm Nguyên Ninh là một trong những món bánh đặc sản Hà Nội lý tưởng nhất để mua làm quà. Bánh mang hương vị cốm đặc trưng của vùng đất Hà Thành thơm dẻo, kết hợp với nhân đậu xanh ngọt, bùi khiến ai cũng thích thú khi ăn. Loại bánh này đã có tuổi đời hơn 150 năm và chỉ ngon nhất nếu bạn mua đúng loại bánh của đúng thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc.

Địa chỉ: Bánh cốm Nguyên Ninh hiện chỉ bán duy nhất tại cửa hiệu số 11, Hàng Than, Hà Nội (HN).

2. Bánh chè lam Thạch Xá – bánh đặc sản Hà Nội

Bánh chè lam Thạch Xá. Nguồn: Internet

Ngày nay bạn có thể mua bánh chè lam Thạch Xá ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên có một vài địa chỉ bà có thể tham khảo như:

Bánh chè lam Chùa Thầy: 12B08A, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, HN.

Chè Lam Bảo Minh: số 12 Hàng Than, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội.

3. Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì ngon thơm. Nguồn: Internet

Bánh cuốn Thanh Trì là món bánh đặc sản Hà Nội ngon có tiếng hiện nay. Món bánh này không được khuyến khích nhiều để mua về làm quà nếu di chuyển xa nên nếu có điều kiện bạn nên thưởng thức tại chỗ để cảm nhận rõ nhất hương vị của bánh. Bánh óc hai loại không nhân hoặc nhân tôm giã bông ăn cùng nước chấm ớt pha loãng và chút hạt tiêu, rau sống nên rất thơm ngon.

Địa chỉ :

Bánh cuốn Hàng Bồ: số 57A Hàng Bồ, Hà Nội.

Bánh cuốn bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

4. Bánh đa khoai làng Lủ

Đặc sản Bánh đa khoai làng Lủ. Nguồn: Internet

Bánh đa khoai làng Lủ ở xã Đại Kim cũng là một trong những món bánh đặc sản Hà Nội bạn có thể cân nhắc nếu muốn mua về làm quà. Bánh ra đời từ thế kỷ 19 do cụ Đô Đính truyền nghề chế biến. Bánh được làm từ khoai lang trồng trong làng nên có vị thơm, ngọt, giòn như bánh đa nướng. Đặc biệt cuốn hút khi thưởng thức cùng trà chiều, làm quà vặt.

5. Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây – bánh đặc sản Hà Nội. Nguồn: Internet

Cũng tương tự như bánh cuốn Thanh Trì, bánh tôm Tây Hồ là loại bánh đặc sản Hà Nội có tiếng gần xa. Bánh ngon nhất khi được thưởng thức tại chỗ. Bánh đặc trưng bởi hương vị thơm ngon, giòn, có mùi thơm nhẹ. Phần nhân được làm từ tôm tươi được nôi tại Hồ Tây, chắc thịt và rất ngọt.

6. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh dày Quán Gánh

Bánh dày Quán Gánh thơm ngon tròn vị đậm đà yêu thương. Nguồn: Internet

7. Bánh đúc chấm, sốt Hà Nội

Bánh đúc chấm,sốt Hà Nội ngon béo đậm đà. Nguồn: Internet

Thuộc top các món đặc sản Hà Nội, thức quà quen thuộc có thể thưởng thức sáng chiều ở mảnh đất Hà Thành, bánh đúc thơm ngon, mang hương vị đặc trưng, độc đáo. Bánh đúc Hà Nội có nhiều loại như: bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc om chua, bánh đúc chay, bánh đúc sốt,… Mỗi loại lại có nét độc đáo riêng, nổ bật có bánh đúc chấm và bánh đúc sốt, thường được ăn kèm với muối cùng hoặc nước mắm giấm ớt.

Địa chỉ: 14C Hàng Than, Nguyễn Trung Trực, Hoàn Kiếm, Hà Nội

8. Bánh chưng Tranh Khúc

Bánh chưng Tranh khúc ngon vị truyền thống. Nguồn: Internet

Quen thuộc với hầu hết người dân thủ đô, bánh chưng Tranh Khúc cũng là món bánh đặc sản Hà Nội bạn có thể tham khảo mua về làm quà cho người thân của mình. Bánh chưng Tranh Khúc đặc biệt bởi được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, được tuyển chọn kỹ càng. Riêng với phần vỏ bánh, người dân làng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) lựa chọn gạo nếp quýt đỏ nổi tiếng của Hải Dương nên rất dẻo và thơm.

Địa chỉ mua: Làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội

9. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh gai làng Giá

Bánh gai làng Giá ăn một lần không thể nào quên. Nguồn: Internet

Nhắc đến bánh gai nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Dương, tuy nhiên ở Hà Nội bánh gai làng Giá cũng là cái tên nổi bật không kém. Bánh có nguồn gốc từ xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Bánh đặc trưng với hương vị thơm, béo ngậy kết hợp giữa đỗ xanh, cùi dừa, đường, bột nếp và lá gai. Chỉ bình dị thôi nhưng lại rất lôi cuốn.

Địa chỉ bán bánh gai làng Giá: Làng Giá, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Các địa chỉ tham khảo mua bánh gai khác tại Hà Nội:

Bánh gai Tiến Vua: 170 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bánh gai Bà Minh: 210 Quang Trung, Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội.

10. Bánh chả

Bánh chả thơm ngon khó cưỡng. Nguồn: Internet

Trong số các món bánh đặc sản Hà Nội, bạn đừng quên mua về làm quà bánh chả né. Chiếc bánh xinh xinh với nhân mỡ béo ngậy, kết hợp với lá chanh sợi dậy mùi chắc hẳn sẽ khiến bạn thích mê. Đặc biệt nếu uống cùng trà nóng sẽ vô cùng ngon và dậy vị.

11. Bánh khúc Hà Nội

Bánh khúc Hà Nội món ăn giản dị mà ngon. Nguồn: Internet

Không chỉ là một món đặc sản, bánh khúc Hà Nội còn là một món quà sáng quen thuộc với mọi người dân nơi đây. Bánh có lớp vỏ xôi thơm dẻo,kết hợp giữa vị của rau khúc và nếp thơm. Nhân bánh là đậu xanh nghiền nhuyễn, đi kèm thịt mỡ được ướp tiêu đậm đà. Bạn có thể mua món ăn này ở bất cứ đâu trên đường phố Hà Nội, các khu chợ, thậm chí là ở cả các siêu thị.

Bánh khúc Cô Lan: số 69B, Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, HN.

12. Bánh trôi, bánh chay Hà Nội

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội. Nguồn: Internet

Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh đặc sản Hà Nội, được mua về nhiều trong tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch để cúng lễ tổ tiên. Bánh có điểm chung là đều được làm từ gạo nếp dẻo thơm. Tuy nhiên phần nhân bánh trôi thường thấy là đường đỏ hoặc mật ngọt, còn nhân bánh chay là đỗ xanh, kích thước bánh cũng lớn hơn, ăn kèm nước bột sắn dây sánh quyện.

Bánh trôi, bánh chay Thụy Khuê: 561 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, HN.

13. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh rán đường, mật

Bánh rán đường, mật ngon ngọt. Nguồn: Internet

Những chiếc bánh rán đường mật tí hơn nhưng cực có sức hút cũng là một trong những món bánh đặc sản Hà Nội trứ danh. Từng chiếc bánh nhỏ xinh với lớp vỏ vàng giòn, nhân bánh đậu xanh thơm ngậy, kết hợp chút vừng đánh bật vị giác, vô cùng lôi cuốn. Bạn cũng có thể lựa chọn một trong hai loại bánh là bánh đường hoặc mật tùy thích.

14. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh trôi Tàu

Bánh trôi Tàu thơm ngon. Nguồn: Internet

15. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh cốm xôi dừa

Bánh cốm xôi dừa. Nguồn: Internet

16. Bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc nóng Hà Nội. Nguồn: Internet

Cũng vẫn là bánh đúc song ở một phiên bản khác Hà Nội hơn. Bánh đúc nóng Hà Nội không giống như ở nhiều nơi, bánh được nấu lỏng hơn, không dùng vôi và hàn the. Khi ăn sẽ chan kèm với nước chấm chua ngọt pha nhạt, ăn kèm thịt băm mộc nhĩ, rau mùi dậy mùi, đậm vị.

17. Bánh rán mặn – bánh đặc sản Hà Nội 

Bánh rán mặn thơm ngon. Nguồn: Internet

Bánh rán mặn cũng là một món bánh đặc sản Hà Nội quen thuộc. Bánh có phần vỏ giòn rụm, nhân bánh là sự kết hợp của các loại nguyên liệu nấm hương, thịt xay, mộc nhĩ, miến cùng hành, tiêu và các gia vị. Ăn món này phải đi kèm nước chấm chua ngọt, đu đủ, cà rốt,…

18. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh bò dừa tươi

Bánh bò dừa tươi. Nguồn: Internet

Vừa ngon, vừa rẻ, đặc biệt nổi tiếng trong giới sinh viên Hà Nội, bánh bò dừa tươi có vị béo ngậy, lớp vỏ bánh mềm và thơm, giá lại vô cùng “hạt dẻ”.

19. Bánh đặc sản Hà Nội – Bánh cuốn chả cốm

Bánh cuốn chả cốm ngon. Nguồn: Internet

Bánh cuốn chả cốm ngon và thơm, đặc trưng với phần nhân vỏ bánh mỏng, mịn, nhân thịt mộc nhĩ đầy đặn. Khác biệt nhất là bánh được ăn kèm với chả cốm – đặc sản có tiếng của Hà Nội nên có vị rất đặc trưng, không thể đánh đống.

20. Bánh giò Hà Nội

Bánh giò Hà Nội thơm ngon. Nguồn: Internet

Lại là một thức quà sáng quen thuộc, đặc trưng cho các món đặc sản Hà Nội, bánh giò gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Phần nhân bên trong là hỗn hợp thịt và mộc nhĩ đã được tẩm ướp sẵn, vỏ bánh có màu trắng trong và dẻo. Bánh được gói bằng lá dong nên rất thơm, có thể ăn kèm với giò thủ hay chả cốm.

Địa chỉ:

Bánh giò cô Béo: số 3 Thụy Khuê, Ba Đình, Hà Nội.

Bánh giò Đông Các: số 33 phố Đông Các, Chợ Dừa, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đăng bởi: Trần Thị Thanh

Từ khoá: Top 20 Loại Bánh Đặc Sản Hà Nội Cực Ngon Nhất Định Phải Thử

Tìm Hiểu 15 Loại Gia Vị Hàn Quốc Đặc Trưng Nhất Và Được Sử Dụng Phổ Biến

Sẽ là thiếu sót nếu nhắc đến gia vị Hàn mà không nhắc đến nước tương, vì nó là một trong những thành phần thứ yếu trong nhiều món ăn đặc trưng như: Cua, tôm hay trứng ngâm tương, canh tương đậu,… Tương Hàn có ba loại rất phổ biến là: Joseon ganjang, Jin ganjang và Yangjo ganjang.

Joseon ganjang hay còn gọi là guk-ganjang, được sử dụng rất nhiều tại các gia đình Hàn. Được làm từ đậu nành, muối, nước và ủ lên men trong vòng 1 năm nên joseon ganjang đậm vị hơn hẳn những loại còn lại. Thường được sử dụng các món súp, banchan, kimbap,…

Jin ganjang được coi là sản phẩm sinh học nhờ lên men bằng cách phân hủy protein đậu nành bằng các enzym hoá học. Vì vậy, nên tương jin ganjang được sản xuất rất nhanh chóng và giá cả cũng rẻ hơn. Tuy vẫn thơm ngon nhưng sẽ không được quá đậm đà nên thường được dùng cho các món cần dùng tương với số lượng lớn như cua ngâm tương.

Yangjo ganjang được lên men như Joseon ganjang, nhưng lúa mì sẽ là thành phần chính và thời gian lên men cũng chỉ gói gọn trong 6 tháng. Có lúa mì nên yangjo ganjang sẽ có vị ngọt thanh hơn, rất phù hợp để pha chế các loại sốt chấm hoặc ướp thịt sẽ cho ra mùi vị rất riêng.

Nước tương Miwon: Khoảng 22.000đ/chai 650ml

Nước tương Sempio: Khoảng 60.000đ/chai 500ml

Nước tương Chungwoo: Khoảng 115.000đ/chai 1,05L

Doenjang của Hàn thường được so sánh với tương miso của Nhật Bản vì đều được lên men từ đậu nành và đều rất đặc trưng nhờ hai vị mặn, ngọt vô cùng hài hòa. Tuy nhiên, nếu sành ăn bạn sẽ thấy doenjang có màu sắc sẫm và mùi đậm đà hơn hẳn, cũng như không hề có vị hơi hăng của đậu đen.

Người ta thường dùng doenjang để nấu món canh doenjang jjigae, tẩm ướp hoặc pha nước sốt và đặc biệt sẽ rất tuyệt khi ăn kèm với các loại phô mai lâu năm.

Tương đậu lên men Chungjungone: Khoảng 60.000đ/ hộp 500g

Gochujang hay tương ớt Hàn “có tuổi đời khá trẻ” so với các loại gia vị khác ở Nam Triều Tiên nhưng lại rất được ưa chuộng và rất phổ biến. Được lên men từ nhiều nguyên liệu như: Bột meju, bột gochugaru, ngũ cốc, ớt và muối.

Tương ớt có vị ngọt rất tự nhiên nên được ứng dụng vào nhiều món ăn như dùng để chế biến tokbokki, cơm trộn (bibimbap), sashimi,…

Tương ớt gạo lứt: Khoảng 78.000đ/ hộp 500g và khoảng 38.000đ/ hộp 200g

Tương Hàn Haechandle: Khoảng 53.000/ hộp 500g

Có hương vị không quá cay lại ngọt dịu, độ nóng lại lâu hơn và màu sắc bắt mắt, nên ớt bột Hàn được dùng trong đa số các món ăn từ ăn kèm cho đến món chính ở Hàn. Ớt bột là loại bột mịn dùng để ướp thịt, cá nhằm tạo màu sắc, còn loại có vảy to thì dùng để muối kim chi, nấu súp, ăn lẩu.

Ớt bột Ottogi: Khoảng 60.000đ – 70.000đ/ gói 400g

Deapa có hình dáng bên ngoài thì to hơn nhiều hành lá của Việt Nam, khá giống hành paro (tỏi tây), nhưng lại dậy mùi hơn. Người dân Hàn dùng phần đầu hành để làm gia vị, còn phần lá sẽ thả lên các món canh, soup để trang trí để gia tăng hương thơm.

Deapa: Khoảng 6.000đ -10.000đ/ 1 cây

Hạt mè thường không được dùng nhiều trong quy trình chế biến đồ ăn, nhưng nếu để ý bạn có thể thấy mè được rải lên trang trí hầu hết các món ăn của Hàn. Nên mè rang luôn được các bà nội trợ trữ trong nhà để rắc nhiều món ăn gia đình chẳng hạn như: Miến trộn, cơm trộn bibimbap, tokbokki,…

Mè được nhập khẩu từ Hàn: Khoảng 130.000đ/ chai 230g

Nước mơ ngâm hay tên gọi phổ biến hơn là siro mơ Hàn Quốc. Được làm từ những trái mơ xanh ủ trong trong đường, trải qua 3 tháng nước trong mơ sẽ tiết ra hòa quyện với đường. Tạo ra một loại nước màu nâu sóng sánh khá giống mật ong, vị thì ngọt thanh rất dễ chịu nên thường được dùng thay thế đường trong nấu ăn.

Nước mơ: Khoảng 150.000đ – 165.000đ/ chai 1kg – 1,2kg

Dầu mè thường được dùng để rưới lên bề mặt món ăn sau khi đã hoàn tất, tạo nên mùi thơm dịu nhẹ, khó cưỡng cho món ăn. Ngoài ra, họ cũng dùng dầu hạt tía tô (deul gireum) với mục đích tương tự.

Dầu mè: Khoảng 55.000đ/ chai 55ml, Khoảng 280.000đ/ chai 500ml,…

Advertisement

Giấm, tương ớt gochujang và nước tương ganjang được người Hàn dùng như gia vị cho các món ăn kèm banchan. Họ cũng trộn giấm với tương ớt Hàn Quốc (Gochujang) để làm nước chấm món rau luộc và cá sống có tên là cho-gochujang.

Giấm táo Hàn: Khoảng 100.000đ/ chai 500ml

Rượu nấu ăn hay còn được gọi là rượu gia vị, phần lớn để khử mùi tanh từ thịt và cá vì người Hàn rất kỵ mùi tanh. Họ cũng có thể thay thế bằng rượu soju hoặc rượu vodka.

Rượu gia vị: Khoảng 150.000đ – 165.000đ/ chai 1l.

Joet là các loại hải sản khác nhau được ướp muối và lên men, giúp hương bị của nó trở nên thực sự hài hoà giữa vị ngọt và mặn. Joet cũng có nhiều dạng như: Lỏng, sệt và cả nguyên con.

Có đến 160 loại joet khác nhau như: Mực, tôm, ngao,… thịnh hành nhất là hai loại là myeolchi jeot (jeot cá cơm) và gganari aekjeot (jeot cá cát).

Cá cơm khô nhập khẩu từ Hàn: Khoảng 25.000/ gói 100g.

Dasima là các loại rong biển hay tảo bẹ khô, thường có hình dạng to bản để nấu canh, trộn hoặc được cắt nhỏ đi. Được dùng trong nhiều món ăn Hàn, nhất là các loại nước dùng. Dasima khi mua về bạn không nên rửa dưới vòi nước, hãy dùng một chiếc khăn ẩm, sạch để lau bột trắng cũng như bụi bẩn bám vào bề mặt.

Wakame Ock Dong Ja: Khoảng 36.000đ/ gói 50g

Rong biển hữu cơ Alvins vị rau củ: Khoảng 89.000đ/ gói 21g

BBQ Hàn quen thuộc đến mức ở các thành phố lớn tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng kiếm một quán nướng kiểu Hàn trên đường. Nếu muốn ăn BBQ Hàn đúng chuẩn không thể nào thiếu tương chấm thịt nướng hay còn gọi là ssamjang, được lên men từ đậu nành và tương ớt, hành, tỏi và đường nâu. Tương thấm vào từng thớ thịt nướng nóng hổi vừa gắp ra, làm hương vị của thịt trở nên dậy mùi, kích thích vị giác.

Tương chấm thịt nướng CJ: Khoảng 40.000đ/ hộp 200g và khoảng 75.000đ/ hộp 450g.

Khác đôi chút với Việt Nam, người Hàn không dùng nước mắm để chấm. Họ dùng nước mắm (hay còn gọi là myeochil aeg) từ cá cơm để muối kim chi hoặc nước mắm cá ngừ để nấu canh, kho đồ ăn.

Nước mắm cá cơm: Khoảng 45.000đ/ chai 500g

Nước mắm cá chình: Khoảng 50.000đ/ chai 500g.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua các loại gia vị chuẩn Hàn ở Việt Nam tại các chuỗi cửa hàng lớn như chúng tôi hay các siêu thị chuyên bán đồ Hàn Quốc như: K – Market, Emart,…

10 Quốc Gia Lãng Mạn Nhất Thế Giới

Ấn Độ

Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत, chuyển tự Bhārata, tiếng Anh: India), tên gọi chính thức là Cộng hòa Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत गणराज्य, chuyển tự Bhārat Gaṇarājya, tiếng Anh: Republic of India), là một quốc gia cộng hòa có chủ quyền tại khu vực Nam Á.

Ai – len

Ấn Độ

Ai – len là một quốc gia có chủ quyền tại phía tây bắc của châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland. Ai – len là quốc gia xếp thứ 9 trong danh sách các quốc gia lãng mạn nhất thế giới. Với cư xử thân thiện, nhã nhặn và chân thành cùng cách thể hiện tình cảm vô cùng ngọt ngào là điều làm nên những người Ai – len duyên dáng và lãng mạn.

Những người đàn ông Ai-len lãng mạn theo kiểu rất “tự nhiên và hồn nhiên” theo kiểu: “Ồ! Tôi không cố ý quyến rũ em đâu nhưng tôi đoán là tôi đã chiến thắng trong cuộc chiến với trái tim em”.

Ai – len

Thụy Điển

Khi vũ khí bí mật để tạo nên sức quyến rũ của các bạn nữ là mái tóc vàng, hàm răng đẹp cùng việc luôn sẵn sàng làm những điều tuyệt vời cho đối phương của mình thì các bạn nam ở đất nước này lại luôn cố gắng để trở thành người chồng, người cha tốt.

Mỹ (Hoa Kỳ)

Thụy Điển

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị.

Mỹ đứng thứ 7 trong danh sách này và tương lai họ có thể còn đạt vị trí cao hơn bởi sự lãng mạn. Người Mỹ luôn cố gắng dành thời gian và tâm huyết của mình để gây ấn tượng với đối phương. Những buổi tối hẹn hò cùng với nến, rượu vang và socola điều tạo nên sự lãng mạn của họ.

Ngoài ra, những buổi đi xem phim, thưởng thức những bản tình ca sâu lắng, tham gia kỳ dã ngoại cùng nhau hoặc đơn giản hơn là lái xe cùng đi dạo cũng là điều làm nên sự lãng mạn của người Mỹ.

Li – băng

Mỹ (Hoa Kỳ)

Liban từng là ngã ba đường giữa các nền văn minh trong nhiều thiên niên kỷ, vì vậy không ngạc nhiên khi một đất nước nhỏ lại sở hữu một nền văn hóa giàu có và mạnh mẽ đến như vậy. Số lượng lớn các nhóm sắc tộc, tôn giáo ở Liban khiến nước này có một nền văn hóa ẩm thực, âm nhạc và các truyền thống văn học cũng như lễ hội rất lớn và đa dạng. Các trường phái nghệ thuật ở Beirut phát triển đầy sinh khí với nhiều cuộc trưng bày nghệ thuật sắp đặt, triển lãm, các buổi trình diễn thời trang, và các buổi hòa nhạc được tổ chức quanh năm tại các gallery, các bảo tàng, nhà hát và các tụ điểm công cộng. Liban có một xã hội hiện đại, giáo dục cao và có lẽ có thể so sánh được với các nước châu Âu ở vùng Địa Trung Hải.

Vị trí thứ 6 trong danh sách các quốc gia lãng mạn nhất thế giới dành cho đất nước Li – băng. Chính bởi làn da sậm màu, ánh mắt hút hồn đầy quyến rũ cùng cách ăn nói và ứng xử đã làm nên những con người Li – băng đầy lãng mạn. Beirut – thủ đô của Li – băng, nơi mà ban đêm luôn là thời điểm thích hợp để những cặp tình nhân thể hiện tình cảm của mình thông qua những buổi hẹn hò lãng mạn và sang trọng.

Li – băng

Argentina

Li – băng

Argentina là một quốc gia đa văn hóa chịu ảnh hưởng đáng kể của văn hóa châu Âu. Văn hóa Argentina hiện đại đã bị ảnh hưởng phần lớn bởi người Ý, Tây Ban Nha và những người nhập cư châu Âu khác tới từ Pháp, Anh, và Đức cùng với một số quốc gia khác. Các thành phố của Argentina chủ yếu được đặc trưng bởi sự phổ biến của những người gốc châu Âu, và sự bắt chước có ý thức phong cách của Mỹ và châu Âu trong thời trang, kiến trúc và thiết kế. Argentina là một quốc gia điển hình đến từ châu Mỹ Latinh. Họ – những con người có nhiều niềm đam mê và đầy sự lãng mạn.

Argentina xứng đáng đứng vị trí thứ 5 trong danh sách này. Người Argentina luôn thể hiện sự lãng mạn của mình một cách hoàn hảo qua từng điệu nhảy Tango ngọt ngào, gợi cảm và say đắm. Tango, một thể loại âm nhạc sông Plata có ảnh hưởng từ âm nhạc châu Âu và châu Phi, là một trong những biểu tượng văn hóa quốc tế của Argentina. Thời kỳ hoàng kim của Tango là vào khoảng những năm 1930 đến giữa những năm 1950. Sau năm 1955, bậc thầy Astor Piazzolla đã phổ biến Nuevo tango, một phong cách tinh vi hơn và trí tuệ hơn cho thể loại này. Tango được yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay với các nhóm như Gotan Project, Bajofondo và Tanghetto.

Tây Ban Nha

Argentina

Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ tư về sự lãng mạn. Người Tây Ban Nha được biết đến là những người yêu thích sự lãng mạn và họ biết ý nghĩa thực sự của lãng mạn. Bởi vậy mà họ luôn thể hiện tình cảm của mình một cách khéo léo nhưng đầy quyến rũ với những người yêu thương.

Ngôn ngữ, có vẻ như một giai điệu lãng mạn, và những biểu hiện hài hước trong cử chỉ của người dân Tây Ban Nha. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng trên trái đất sau Trung Quốc. Nó có nhiều phương ngữ địa phương và nó là một trong những ngôn ngữ ngữ âm nhất trên thế giới, nghe vô cùng vui tai.

Khi đi du lịch tới Tây Ban Nha, bạn vẫn tiếp tục bị yêu bởi những con người hiếu khách nồng nhiệt, lối sống phóng khoáng và thân thiện, thực sự hơi khác với những gì đã được trải nghiệm ở các thành phố Châu Âu.

Tây Ban Nha

Brazil

Tây Ban Nha

Danh sách các quốc gia lãng mạn nhất thế giới được kéo dài thêm dĩ nhiên không thể không kể đến Brazil. Vũ điệu Samba đầy quyến rũ – vũ điệu đặc trưng của đất nước này chính là một minh chứng cụ thể cho việc họ xứng đáng có tên trong danh sách.

Người Brazil luôn thể hiện tình cảm một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Ngoài ra, con người nơi đây luôn thể hiện sự hoàn hảo, lỗng lẫy và quyến rũ nhất của bản thân mình trước mặt những người mà họ yêu thương. Khi một người đàn ông được giới thiệu với một người phụ nữ, anh ta sẽ hôn lên hai bên má người phụ nữ đó và lúc ra về cũng làm tương tự. Ở Brazil, ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng như tiếng Bồ Đào Nha. Vỗ vai hoặc ôm thật chặt là cách mà người Brazil chào đón khách.

Brazil là đất nước có nền văn hóa sôi nổi, đến với nơi này bạn sẽ được thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc thú vị nhất trong cuộc đời mình.

Pháp

Thông thường đến với Pháp là con người ta thường mong muốn tìm được một sự ấm áp, lãng mạn và nhẹ nhàng như mùa thu của nơi đây với những con phố sạch đẹp rợp bóng cây. Hay cây cầu tình yêu huyền thoại tại Paris – nơi đã chứng kiến những tình yêu đẹp nhất và gắn kết họ bằng những chiếc khóa vững chắc nhất. Hoặc có thể khám phá một nước Pháp cổ kính với Nhà Thờ Đức Bà và bên cạnh đó là những nét rực rỡ với hàng vạn ánh đèn của tháp Eiffel mỗi khi ánh sáng nhường đường cho đêm tối. Hoặc đơn giản hơn là tìm đến với một đất nước luôn ngọt ngào mùi vị maccaron với những người bản địa hào sảng, mến khách và nhiệt tình. Đến Pháp có lẽ không ai có thể bỏ qua được những cánh đồng rợp trời một sắc tím mộng mơ và quyến rũ. Một loài hoa biểu tượng của Pháp tượng trưng cho những điều may mắn và sự thủy chung.

Ý

Italy là nơi có nhiều di sản nhất thế giới, với hơn 50 cái tên nằm trong danh sách của UNESCO. Du lịch Italy bạn không nên bỏ qua các địa điểm như: Cung điện hoàng gia Caserta, cầu máng nước Vanvitelli, quần thể San Leucio, khu vực khảo cổ và Vương cung thánh đường Aquileia, thành phố Vicenza, các dinh thự Palladian của Veneto… hay đấu trường La Mã.

Ở Italy có rất nhiều món ăn nổi tiếng. Nơi đây không chỉ có món mì Ý mà còn các món ăn mang hương vị châu Âu khiến thực khách không thể không thưởng thức. Ẩm thực Italy chịu ảnh hưởng lớn từ Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine, người Do Thái và các món ăn Ả Rập. Nơi đây được coi như là thiên đường của pho mat, pizza, cà phê espresso, kem gelato…

Nơi đây sản sinh ra nhiều thương hiệu thời trang đình đám, những nhà thiết kế tài danh. Italy được coi là cái nôi của thời trang nói riêng và nền nghệ thuật nói chung. Có rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng ở Italy như Prada, Gucci, Valentino, Armani, Versace, Dolce & Gabbana… Tiếng Italy được coi như là thứ tiếng của tình yêu. Ngôn ngữ của Italy cũng vì thế mà trở thành thứ ngôn ngữ đặc trưng cho tình yêu của nhân loại. Có thể vì thế mà tiếng Italy trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ 4 trên thế giới, sau tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc.

Đất nước Italy được mệnh danh là thiên đường của sự lãng mạn. Ở đây có rất nhiều thành phố biểu trưng cho sự lãng mạn như: Venice, Verona (vương quốc của tình yêu, nơi gắn liền với câu chuyện tình cảm động của Romeo và Juliet), Rome, Napoli (nơi ẩn chứa vẻ đẹp của những con đường dài quanh co trong nắng, biển Địa Trung Hải và cách nói tiếng Italy đậm chất miền nam của những anh chàng Italy)…

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Trung

Từ khoá: 10 Quốc gia lãng mạn nhất thế giới

12 Loại Gỗ Quý Nhất Trên Thế Giới Hiện Nay

12 LOẠI GỖ QUÝ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

Có rất nhiều loại gỗ khác nhau trên thế giới, tuy nhiên chỉ có một số ít loại gỗ có những đặc tính nổi trội khiến chúng bị khai thác và sử dụng nhiều dẫn đến tình trạng cạn kiệt hay thậm chí gần như bị tuyệt chủng trên thế giới. 12 loại gỗ quý hiếm nhất thế giới đây không chỉ có giá thành đắt mà thậm chí với một số loại gỗ dù bỏ ra nhiều tiền vẫn chưa hẳn mua được.

Gỗ Bocote

Không có gì đáng ngạc nhiên khi gỗ Bocote đứng đầu danh sách 12 loại gỗ đắt nhất trên thế giới bởi sự ứng dụng và giá trị của chúng trong đời sống.

Gỗ Bocote thường được tìm thấy ở những khu vực ấm áp như Trung Mỹ hoặc Tây Ban Nha. Gỗ rất thơm nên được tinh chế thành hương liệu và tinh dầu. Ngoài ra, gỗ Bocote còn được dùng để sản xuất keo dán, nhạc cụ, đồ nội thất.

Gỗ Cẩm lai

Cẩm Lai là một loại gỗ quý, có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn, khá giòn, rễ gia công, mặt cắt nhẵn, rễ đánh bóng. Gỗ Cẩm lai được trồng chủ yếu ở Châu Phi, tốc độ sinh trưởng chậm. Loại gỗ này rất được ưa chuộng trong việc chế tạo nhạc cụ cũng như là nguyên liệu yêu thích của các thợ làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ Sưa

Đứng thứ 3 trong top 10 loại gỗ đắt nhất trên thế giới là gỗ Sưa. Loại gỗ này rất đặc biệt, khi đốt có hương thơm như gỗ Trầm lại có thể chưng cất thành tinh dầu như gỗ Đàn hương. Chiết xuất từ gỗ Sưa có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim vì vậy chúng còn được sử dụng rộng rãi trong y học. Ở Việt Nam hiện nay cũng có một vài giống gỗ sưa rất quý hiếm và đứng trên bờ tuyệt chủng do bị khai thác quá nhiều.

Gỗ Purple Heart

Đây là loại gỗ đặc trưng của vùng Trung và Nam Mỹ, có hơn 13 loại khác nhau đến từ các khu rừng nhiệt đới của Brazin, Xu-ri-nam, Guyana. Loại gỗ này rất dày, chịu nước tốt, có độ cứng và độ bền bậc nhất trên thế giới. Điều đặc biệt của Purple Heart là khi cắt màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím rất đẹp.

Gỗ Lignum Vitae

Gỗ Lignum Vitae có nguồn gốc từ vùng biển Caribe, được coi là một loại cây xuất khẩu quan trọng đến châu Âu từ thế kỷ thứ 16. Gỗ Lignum Vitae rất cứng và nặng, có độ bền cao nên rất được ưa chuộng.

Gỗ hồng ngà

Gỗ hồng ngà có xuất xứ từ châu Phi, phát triển rộng rãi ở Zimbabwe, Mô-dăm-bích và Nam Phi, chúng có màu đỏ hồng rất đẹp, thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, cán dao, đồ mỹ nghệ. Hiện nay chính quyền Nam Phi đang thực hiện chính sách nghiêm ngặt vể việc duy trì và bảo vệ loại gỗ này bởi sự khai thác quá mức của người dân đang làm loại gỗ này ngày càng suy giảm.

Trầm hương

Trầm hương sinh ra từ cây dó bầu, có giá trị kinh tế cao và là một trong top 10 loại gỗ đắt nhất trên thế giới. Cũng như gỗ đàn hương, Trầm hương nổi tiếng bởi mùi thơm đặc trưng, được sử để làm tinh dầu và hương liệu. Việc khai thác trái phép với số lượng lớn đã làm cho loại gỗ này đang đứng bên bờ diệt vong.

Gỗ Đàn Hương

Gỗ đàn hương là một loại gỗ vô cùng quý hiếm, có nguồn gốc ở Đông Timor và phân bố nhiều ở Ấn Độ. Gỗ đàn hương khá nặng, có màu vàng nhạt, đặc biệt là có mùi hương thơm ngát.

Hương thơm của loại gỗ này có thể giúp con người trấn tĩnh, giảm stress và bất an vì vậy đàn hương thường được chưng cất để làm tinh dầu hoặc là nguyên liệu để chế tạo nước hoa.

Gỗ đen Châu Phi

Gỗ đen Châu Phi có xuất xứ từ một loài cây có hoa thuộc họ đậu. Loại gỗ này thường được dùng để làm nhạc cụ đặc biệt là làm đàn Ghita vì âm sắc rất cân bằng của nó. Việc khai thác vô tội vạ và không có kế hoạch nuôi trồng thích hợp đã làm cho gỗ đen Châu Phi đang dần cạn kiệt.

Gỗ Mun

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen được khai khẩn từ các loài cây thuộc họ Thị. Gỗ mun có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng và thớ gỗ mịn, đanh cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt. Loại gỗ này được ứng dụng làm nguyên liệu để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ…

Gỗ Ngọc am

Theo một nhà sưu tầm đồ Gỗ có tiếng ở Việt Nam, từ xa xưa ngọc am đã được coi là một loại gỗ quý chỉ bậc đế vương mới được dùng. Người Trung Quốc đã biết đến loại gỗ Ngọc am từ hàng ngàn năm trước và coi nó quý ngang với ngọc ngà. Trong các hoàng cung, nếu gỗ sưa đỏ cứng như thép và có hoa văn đẹp, thường được dùng để đóng các vật dụng như giường tủ, bàn ghế thì ngọc am lại có mùi thơm quyến rũ, được dùng nhiều trong các gian phòng của cung tần mỹ nữ.

Mặc dù được truyền tụng trong dân gian như một loại gỗ có nhiều tính năng huyền diệu, nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh rằng gỗ Ngọc am có độc tính cao, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Cụ thể, các nhà khoa học của Nhật Bản sau khi nghiên cứu về tinh dầu ngọc am đã kết luận rằng, loại tinh dầu này có độc tính với tế bào, gây đông vón protein tế bào ở người và động thực vật. Vì vậy, tinh dầu ngọc am chỉ thích hợp cho việc bảo tồn tế bào, bảo tồn xác ướp theo kinh nghiệm của người xưa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nếm Thử 8 Loại Bánh Sandwich Đặc Trưng Ngon Nhất Tại Mỗi Quốc Gia Trên Thế Giới trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!