Xu Hướng 12/2023 # Ngày Môi Trường Thế Giới 5/6: Lịch Sử, Ý Nghĩa, Chủ Đề # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngày Môi Trường Thế Giới 5/6: Lịch Sử, Ý Nghĩa, Chủ Đề được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc ngày Môi trường Thế giới

Về nguồn gốc, ngày Môi trường Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/6/1972 tại Stockholm của Thụy Điển. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Environment Programme) đã chính thức công bố sự kiện trọng đại này và được hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng từ năm 1972 đến nay.

Vào dịp này, các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ được đẩy mạnh tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6. Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau vào mỗi năm.

Góp mặt tham gia từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng rất tích cực ngày hội lớn của thế giới này. Nhờ đó, nước ta có nhiều hoạt động ý nghĩa để dân tộc Việt Nam tham gia hưởng ứng, chung sức bảo vệ môi trường xanh. Đến nay, nước ta đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Ý nghĩa ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới có ý nghĩa cực kỳ lớn đối với môi trường sống của con người trên toàn thế giới. Đây chính là sự kiện giúp cả thế giới cùng nhau khơi lại nguồn cảm hứng, thúc đẩy tư tưởng và hướng về môi trường sống, cùng nhau chung tay thực hiện các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Mỗi năm sẽ có mỗi thông điệp chính thức khác nhau về ngày Môi trường Thế giới do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc quyết định và được thông tin đến các quốc gia và người dân trên toàn thế giới. Thông điệp ấy sẽ bao gồm định hướng về các vấn đề môi trường và bảo vệ không gian xanh được đưa ra để tất cả các quốc gia đều đồng lòng ký kết thực hiện.

Quan trọng hơn hết, đây chính là ngày quan trọng có thể truyền tải thông điệp ý nghĩa về môi trường tới các em nhỏ – những thế hệ làm chủ Trái Đất của tương lai. Để từ đó, các em sẽ có thể hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và cùng nhau chung tay, góp sức bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới 2023

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới các năm trước

Năm 2023

Chủ đề là “Bảy tỷ giấc mơ. Một hành tinh. Tiêu dùng cẩn thận”.

Năm 2023

Chủ đề là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Zero Tolerance for the Illegal Wildlife trade).

Năm 2023

Chủ đề là “Kết nối con người với thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực đến xích đạo” (Connecting People to Nature – in the city and on the land, from the poles to the equator).

Năm 2023

Chủ đề là “Đánh bại ô nhiễm nhựa” với mục đích cố gắng thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm bớt gánh nặng tình trạng ô nhiễm nhựa.

Năm 2023

Năm 2023

Năm 2023

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã lựa chọn Chủ đề của ngày Môi trường Thế giới 05/6/2023 là “Phục hồi Hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration).

Năm 2023

Ngày Môi trường Thế giới tại các nước

Với hơn 150 quốc gia hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, các hoạt động hưởng ứng dành cho dịp này được diễn ra rất nhiều dưới nhiều dạng hình thức và quy mô khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến vài hoạt động nổi bật như: Trồng cây, đạp xe diễu hành vì môi trường, dọn vệ sinh môi trường, hòa nhạc xanh, thi viết, thi vẽ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, chiến dịch dọn rác thải, chiến dịch trồng cây xanh, tái chế rác thải, ý tưởng về thi thiết kế thời trang,…

Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày Môi trường Thế giới cũng được nhiệt tình hưởng ứng thông qua các hoạt động cụ thể như: treo băng rôn, áp phích, pano để tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi mít tinh hưởng ứng, các buổi ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải

Advertisement

Năm 2023 kỷ niệm bao nhiêu năm ngày Môi trường Thế giới?

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức lần đầu vào năm 1972. Vì vậy, năm 2023 là 50 năm kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới khác gì Ngày Trái đất?

Ngoài ngày Môi trường Thế giới ra thì ngày Trái Đất cũng là ngày được thế giới tôn vinh, đặc biệt tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hằng năm nhằm nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất.

Ý Nghĩa Quốc Hoa Của Các Nước Trên Thế Giới

(Xây dựng) – Cũng giống như quốc kì, quốc ca, quốc hoa là loài hoa tiêu biểu, là đại diện cho nét đặc trưng văn hóa của dân tộc. Ngoài vẻ đẹp, loài hoa được chọn còn phải bao hàm ý nghĩa về mặt biểu tượng và tâm linh với mỗi quốc gia. Đặc biệt hơn những loài hoa thông thường, ở quốc hoa người ta thường tìm thấy nét văn hóa đặc trưng, lịch sử lâu đời của một đất nước có cương vực lãnh thổ hoàn chỉnh. Nhắc đến loài hoa ấy, người ta có thể liên tưởng đến những đức tính tốt đẹp của con người, dân tộc đó.

Tulip – Quốc hoa Hà Lan

Nhắc đến hoa tulip là người ta nghĩ ngay đến Hà Lan như là một nét đặc trưng văn hóa của đất nước này.

Nhắc đến hoa tulip là người ta nghĩ ngay đến Hà Lan như là một nét đặc trưng văn hóa của đất nước này. Tuy nhiên, đây không phải là một loài hoa bản địa mà có nguồn gốc từ các quốc gia Hồi Giáo vùng Turkestans, Ba Tư. Khoảng giữa thế kỉ 16, hoa tulip được đưa từ đế quốc Ottoman, Thổ Nhỹ Kì vào châu Âu và rất được ưa chuộng tại nhiều nước, đặc biệt là Hà Lan.

Ngành du lịch Hà Lan thu hút được nhiều du khách quốc tế cũng chính nhờ những công viên, vườn hoa rực rỡ các loài Tulip. Ngoài ra cho đến nay, hoa Tulip vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Hà Lan với điểm đến là 125 quốc gia trên thế giới, mang về cho đất nước này không ít ngoại tệ.

IRIS – Biểu tượng của hoàng gia Pháp

Quốc hoa được Pháp lựa chọn là hoa Iris với hình ảnh hoa đã được cách điệu có tên là “fleur-de-lis”.

Iris được xem là sứ giả mang đến điềm lành. Ba cánh hoa Iris đại diện cho lòng trung thành, sự khôn ngoan và dũng cảm. Iris là biểu tượng của Hoàng gia và sự che chở thần thánh, loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ. Vua chúa nước Pháp đã dùng nó làm biểu tượng hoàng gia và gọi là Fleur-de-lis. Iris là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13. Hoàng gia Pháp trang trí hoa trên áo choàng, đồ vật trong cung điện và trên những bức tường như biểu hiện của sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống. Ngoài vẻ đẹp kiêu sa, Iris còn có giá trị rất cao trong chiết xuất hương liệu làm nên nhiều loại nước hoa thượng hạng của đất Pháp.

Hoa súng – Quốc hoa Bangladesh

Hoa súng trắng là Quốc hoa của Bangladesh từ năm 1971.

Trong thực vật học, hoa Súng được xếp vào bộ Nymphaeales, xuất xứ từ chữ “numpho” để chỉ những nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, đây là những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở sông suối, ao hồ.

Hoa súng trắng là Quốc hoa của Bangladesh từ năm 1971. Ngoài màu trắng chủ đạo, hoa Súng còn có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau, tô điểm cho vẻ đẹp của những mặt hồ tĩnh lặng. Các loài súng chịu rét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loài súng nhiệt đới có thể nở hoa cả vào ban ngày hoặc ban đêm. Hiện nay, hoa súng tồn tại với khoảng vài trăm giống khác nhau.

Hoa hồng – “Sự lựa chọn hoàn hảo”

Với vẻ đẹp, hình dáng và hương thơm đặc trưng đầy sức lôi cuốn, hoa hồng là loài hoa biểu trưng được lựa chọn nhiều nhất tại các nước phương Tây.

Nếu trước nay khi nhắc đến Bulgaria, người ta vẫn nói đây là xứ sở hoa hồng, nên một điều chắc chắn hoa hồng là Quốc hoa của nước này. Tuy nhiên, ít ai biết được sự kiêu sa và diễm lệ của “nữ hoàng hoa” đã giúp hoa hồng trở thành biểu tượng của khoảng một chục nước khác, từ các cường quốc hùng mạnh như Mỹ, Anh, đến các quốc gia Hồi giáo vùng Vịnh như Iraq. Những nước cũng chọn hoa hồng làm Quốc hoa là Maldives, CH Czech, đảo Síp, Ecuador, Luxembourg, Slovakia, Morocco.

Hoa mẫu đơn – Trung Hoa quốc sắc

Bông hoa quốc sắc thiên hương này từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại, với mệnh danh “Chúa của muôn hoa”.

Mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh. Từ xa xưa, loài hoa vương giả này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc giàu có ở Trung Quốc. Bông hoa quốc sắc thiên hương này từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại, với mệnh danh “Chúa của muôn hoa”. Tuy nhiên, vẫn chưa có một công bố chính thức nào từ phía Nhà nước Trung Quốc công nhận hoa mẫu đơn là Quốc hoa vì vẫn đang còn cân nhắc giữa nhiều loại hoa khác.

Lan chuông – “Hạnh phúc trở về” Phần Lan

Linh Lan chuông được coi là Quốc hoa của đất nước Phần Lan.

Hoa Linh Lan, còn gọi là hoa Lan Chuông, thuộc loài lưu niên thân thảo, thường mọc ở thung lũng sâu, dưới bóng râm những cây sồi hay ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang theo những chiếc lá thuôn dài cùng với một chùm hoa nở rộ.

Hoa Linh Lan còn biểu tượng của sự phục sinh của Chúa. Vì theo truyền thuyết, chúng mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh giá. Linh Lan thường được các linh mục trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder Of Heaven – nấc thang dẫn đến Thiên đàng. Bởi những bông hoa nhỏ bé hình chuông xinh xắn này mọc lên đều đặn từ cuống, giống như những bậc thang. Linh Lan đã trở thành Quốc hoa của đất nước Phần Lan xinh đẹp.

Hoa anh đào – Thắm đượm tinh thần dân tộc Nhật Bản

Hoa anh đào là biểu trưng cho sắc đẹp, sự thanh cao, trong trắng nhưng cũng đượm chút nỗi buồn vì sự ngắn ngủi, phù dung của một “kiếp hoa”.

Xuất hiện ở nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và cả châu Mỹ nhưng hoa anh đào dường như đã gắn liền với đất nước Nhật Bản. Đặc điểm của loài hoa này là thường rơi khi còn đang độ tươi thắm nên nó gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo samurai, biết chết một cách cao đẹp. Người dân Nhật Bản, nhất là những võ sĩ Samurai, đặc biệt yêu thích hoa Anh đào bởi cái đẹp tinh khiết nhưng mong manh của nó. Loài cây này mọc phổ biến khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc. Tuy vòng đời của mỗi cánh hoa ngắn ngủi nhưng hình dáng trong trắng của hoa khiến người Nhật liên tưởng đến hình ảnh những võ sĩ Samurai xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Với tinh thần thượng võ, sự sống và cái chết nhiều khi đối với họ cũng nhẹ nhàng như chính những cánh hoa Anh đào, rơi xuống trong sự tinh khôi.

Hoa sen – Ý nghĩa từ nguồn cội

Hoa sen là Quốc hoa của hai quốc gia đó là Ấn Độ và Việt Nam

Ấn Độ là một quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa gắn liền với hình ảnh hoa sen. Từ thời cổ đại, hoa sen đã là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu, có vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của họ. Hình ảnh hoa sen hiện diện rất nhiều trong truyền thuyết, thơ ca, kiến trúc và cuộc sống thường nhật của người Ấn Độ. Do đặc trưng của loài hoa này “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên nó là tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của tâm hồn.

Vào cuối năm 2011, Việt Nam cũng đã thống nhất chọn hoa sen hồng làm quốc hoa sau khi cân nhắc lựa chọn, bình chọn giữa các loài hoa như hoa mai, hoa đào, … Mọc ở nhiều ao hồ, sen hồng (Nelumbo nucifera) có vị trí đặc biệt trong tâm linh và văn hóa của người Việt Nam. Vươn lên từ bùn lầy để đón ánh sáng, hoa sen là tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hình tượng hoa sen có vai trò rất quan trong trong các công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học nghệ thuật trải dài trong nhiều thế kỷ của người Việt.

Hoa Thạch lựu – Thắp sáng Tây Ban Nha

Trên quốc huy của Tây Ban Nha có bông Thạch lựu đỏ tươi, Quốc hoa của xứ sở bò tót.

Thạch lựu thường ra hoa vào dịp đầu hè, trong tán lá xanh mướt lập lòe những bông hoa như những đốm lửa hồng báo hiệu hè đến.

Người dân Tây Ban Nha thưởng thức vẻ đẹp của hoa thạch lựu và chỉ sau đó khoảng 3 tháng là được nếm những trái thạch lựu vừa ngọt, mát và giòn.  Với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu là biểu tượng của phú quý, cát tường và phồn vinh. Trên đất nước này, bất luận là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng thạch lựu.

Hoa hướng dương – Tâm hồn Nga, tính cách Nga

Mỗi bông hoa hướng dương bản thân nó cũng như một mặt trời nhỏ tỏa ánh sáng rực rỡ xuống thế gian, tượng trưng cho tính cách hào sảng, đường hoàng và sự tỏa sáng.

Người dân Liên Xô trước đây chọn loài hoa hướng dương làm Quốc hoa của mình bởi một lẽ đơn giản, họ và loài hoa này đều hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng. “Vật đổi sao dời”, Liên bang Xô Viết tan rã, nhưng nước Nga ngày nay vẫn chọn hướng dương là Quốc hoa của mình bởi không một loài hoa nào lột tả hết được tính cách Nga, tâm hồn Nga như loài hoa ấy.

Xương rồng, quốc hoa Mexico

Xương rồng được coi như loài hoa “anh hùng sa mạc”, là Quốc hoa của đất nước Mexico.

Chính những rặng xương rồng trải khắp nơi trên đất nước này đã làm nên nét riêng biệt cho Mexico, với người dân nơi đây xương rồng là biểu trưng của nghị lực và tính cách ngoan cường, bất khuất. Hàng năm vào trung tuần tháng 8, người Mexico thường tổ chức lễ hội hoa xương rồng ở vùng ngoại ô thủ đô Mexico City. Cả nhà chức trách địa phương lẫn người dân đều treo đèn kết hoa, tổ chức nhiều loại hình triển lãm nghệ thuật với đề tài cây xương rồng.

Hoa Muồng hoàng yến – Quốc hoa Thái Lan

Hoa Ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái.

Quốc hoa của Thái Lan là hoa Ratchaphruek (Muồng hoàng yến – Cassia fistula), loài hoa màu vàng nở thành chùm rực rỡ. Những người dân Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Hoa Ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái. Loài hoa này thường được trồng dọc theo lề đường phố ở Thái Lan.

Hoa Dâm bụt – Malaysia

Loài hoa năm cánh màu đỏ tươi này là Quốc hoa đại diện của Malaysia.

Quốc hoa của Malaysia là bunga raya (hoa dâm bụt – Hibiscus rosa-sinensis), loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi. 5 cánh của loài hoa này đại diện cho “Năm nguyên tắc quốc gia” – triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, trong khi màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm. Loài hoa này được trồng trên khắp đất nước Malaysia.

Hoa Sứ – Lào

Quốc hoa biểu tượng của đất nước triệu voi là hoa sứ

Quốc hoa, đồng thời là biểu tượng chính thức của CHDCND Lào là dok champa (hoa đại – Plumeria). Đối với người dân Lào, dok champa đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Loài hoa này thường được sử dụng để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách. Hoa dok champa được trồng phổ biến trên toàn lãnh thổ Lào, đặc biệt là gần khu vực các tu viện.

Soạn Sử 9 Bài 11: Trật Tự Thế Giới Mới Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai Soạn Lịch Sử 9 Trang 47

– Từ ngày 4 đến 11 – 2 – 1945, Hội nghị Ianta được diễn ra với sự tham gia của nguyên thủ ba nước Liên Xô, Mĩ, Anh.

– Những quyết định của hội nghị:

Ở châu Âu, Liên Xô chiếm đóng và kiểm soát Đông Đức và Đông Âu. Vùng Tây Đức và Tây Âu thuộc phạm vi ảnh hưởng của Mĩ và Anh.

Ở châu Á:

– Duy trì nguyên trạng Mông Cổ, trả lại cho Liên Xô phía Nam đảo Xa-kha-lin, trao trả Trung Quốc những vùng bị Nhật chiếm đóng.

– Triều Tiên: Phía bắc vĩ tuyến 38 do Liên Xô chiếm đóng, phía Nam vĩ tuyến 38 do Mĩ kiểm soát.

– Đông Nam Á, Nam Á thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

– Hội nghị I-an-ta đưa ra quyết định thành lập Liên hợp quốc.

– Nhiệm vụ chính:

Duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc dựa trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc.

Hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân đạo,..

– Vai trò:

Duy trì hòa bình và an ninh thế giới, đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Giúp đỡ các nước phát triển kinh tế, văn hóa.

– Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Mĩ và Liên Xô chuyển sang tình trạng đối đầu căng thẳng. Đó là tình trạng “Chiến tranh lạnh” giữa hai phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

– Chiến tranh lạnh là chính sách thù địch về mọi mặt của Mĩ và các nước đế quốc trong quan hệ với Liên Xô và các nước XHCN.

– Biểu hiện:

Mĩ và các nước đế quốc ráo riết chạy đua vũ trang, tăng ngân sách quân sự, thành lập các khối quân sự và căn cứ quân sự bao quanh Liên Xô.

Tiến hành chiến tranh đàn áp các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

– Hậu quả:

Thế giới ở trong tình trạng căng thẳng, đứng trước nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thế giới mới.

+Chạy đua vũ trang làm tiêu tốn tiền của.

– Tháng 2 – 1989, tổng thống Mĩ Bu-sơ và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Goóc-ba-chốp cùng tuyên bố chấm dứt Chiến tranh lạnh.

– Tình hình thế giới có nhiều biến chuyển và diễn ra theo các xu hướng sau:

Xu thế hòa hoãn và hòa dịu trong quan hệ quốc tế.

Thế giới tiến tới xác lập một trật tự thế giới mới, đa cực, nhiều trung tâm.

Các nước ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm.

Ở nhiều khu vực vẫn xảy ra tình trạng xung đội quân sự hoặc nội chiến.

-Xu thế phát triển chung của thế giới ngày nay là hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển kinh tế.

Hãy nêu lên những xu thế phát triển của thế giới ngày nay.

Gợi ý đáp án

– Chiến tranh lạnh kết thúc, thế giới phát triển theo những xu thế sau đây:

Advertisement

Xu thế hòa hoãn, hòa dịu trong quan hệ quốc tế.

Một Trật tự thế giới mới đa cực, nhiều trung tâm đang dần hình thành.

Các nước ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm.

Đầu những năm 90 của thế kỉ XX, ở nhiều khu vực lại xảy ra những vụ xung đột quân sự hoặc nội chiến giữa các phe phái.

– Xu thế chung của thế giới ngày nay là hòa bình ổn định và hợp tác phát triển kinh tế.

Nhiệm vụ to lớn nhất hiện nay của nhân dân ta là gì?

Gợi ý đáp án

– Tập trung phát triển nền kinh tế mạnh, bền vững để đưa đất nước đi lên hội nhập với quốc tế. Bởi kinh tế là nội dung quan trọng nhất, nó quyết định vị trí chính trị quốc gia trên trường quốc tế, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Socola Mang Ý Nghĩa Đặc Biệt Như Thế Nào Trong Ngày Valentine?

Từ năm 1902, socola (chocolate) bắt đầu trở thành quà tặng trong ngày Valentine. Socola có vị đa dạng: đắng chát, ngọt ngào. Cũng giống như tình yêu có khi đắng chát, có khi ngọt ngào, lãng mạn. Nhưng vì sao chocolate trở thành biểu tượng của tình yêu?

Socola được chế biến đa dạng, đa hương vị

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM

Một trong những ý nghĩa của socola trong ngày Valentine là thể hiện sự quan tâm. Vì socola được coi là thực phẩm làm dịu bộ não, giúp cải thiện tâm trạng của một người và giúp yêu đời hơn, kích hoạt cảm giác hạnh phúc trong não của chúng ta. Đồ ngọt được chứng minh là có thể khiến não tiết ra dopamine “tạo cảm giác dễ chịu”. Vì vậy socola có thể giúp ích con người cải thiện tinh thần điều này thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe và tinh thần đối với người nhận.

THỂ HIỆN SỰ TRÂN TRỌNG

Socola được coi là mặt hàng xa xỉ được đánh giá cao (trong thời kỳ của người Maya và Aztec). Ca cao lúc này rất quý, và chỉ những người giàu mới được thưởng thức. Socola trở thành một mặt hàng quan trọng. Vì vậy nó ảnh hưởng tới văn hóa hiện đại, thể hiện từ tôn trọng, trân trọng người nhận, muốn đem đến những điều tốt nhất đến cho họ.

THỂ HIỆN SỰ LÃNG MẠN

Một trong những ý nghĩa của socola trong ngày Valentine là thể hiện sự lãng mạn. Theo nghiên cứu khoa học, ăn một thứ gì đó ngọt ngào có thể dẫn đến cảm giác lãng mạn tăng cao. Nhìn chung, mọi người có xu hướng lãng mạn hơn nếu họ được đối xử ngọt ngào. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng muốn một ai đó có tâm trạng lãng mạn, thì socola là một món quà tuyệt vời đấy.

TỐT CHO SỨC KHỎE

Socola có màu càng sẫm càng tốt cho sức khỏe của bạn. Socola đen chứa các chất hóa học giúp giảm thiểu các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Socola chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu. Đặc biệt còn tốt cho làn da của chị em phụ nữ vì nó chứa các chất hóa học làm tặng mật độ và hydrat hóa của da. Nói chung xét về cả 2 mặt ý nghĩa của socola trong ngày Valentine thì tốt cho trái tim theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Socola có ý nghĩa thật sự sâu sắc đúng không nào, vì vậy đây chắn hẳn là món quà tuyệt vời nhất cho người thân yêu của bạn vào ngày Valentine. Bật mí thêm cho bạn một vài loại socola ngon và nổi tiếng nhất hiện nay nè:

CÁC LOẠI SOCOLA ĐƯỢC YÊU THÍCH 1. Socola Bỉ – Godiva:

Socola Bỉ-Godiva với hương vị đắng ngọt ngào

Godiva được đánh giá là thương hiệu chocolate Bỉ nổi tiếng và đắt giá nhất, và tất nhiên chất lượng đi đôi với giá tiền. Loại này về giá cao hơn nhiều những loại khác trên thị trường.

2. Socola Việt Nam – Marou

Hộp socola Việt Nam – Marou

Hương vị loại chocolate này khá béo và đậm đà, có hương thơm đặc trưng. Đây là một hương vị phù hợp với các tín đồ nghiện socola đen.

3. Socola Thụy Sĩ – Exellence

Socola Thụy Sĩ- Excellence

Loại socola này mang hương vị độc đáo, đem đến cảm giác trải nghiệm mới, đắng đầy bất ngờ. Phù hợp với bạn thích trải nghiệm, khá phá điều mới. Giá cả cũng rất ổn so với chất lượng. Rất đáng để thử một lần.

4. Socola Raffaello

Thương hiệu socola Raffaello

Viên socola bên ngoài là lớp dừa giòn tan, bên trong là socola trắng ngọt ngào hòa quyện với hạnh nhân. Hương vị đầy quyến rũ và hấp dẫn.

5. Socola Merci

Socola Merci được đóng gói xinh xắn

Cái tên Merci trong tiếng Pháp có nghĩa là cảm ơn. Vị cũng đa dạng và tinh tế: vị đắng của cacao, vị béo ngầy của kem sữa và vị giòn của hạt phỉ. Loại này thích hợp để gửi lời cảm ơn đến một ai đó, trao yêu thương ngọt ngào đến người bạn yêu thương.

Đăng bởi: Võ Thị Hồng Sâm

Từ khoá: Socola mang ý nghĩa đặc biệt như thế nào trong ngày valentine?

Khám Phá Lịch Sử Ra Đời Khách Sạn Đầu Tiên Trên Thế Giới

Ngày nay khi các loại hình dịch vụ phát triển ngày càng nhiều thì khách sạn xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết được về lịch sử của khách sạn đầu tiên trên thế giới.

Lịch sử phát triển ngành khách sạn

Ngành khách sạn không chỉ mới phát triển vào thời điểm khi mà cuộc cách mạng khoa học công nghệ xảy ra, cuộc cách mạng chỉ làm nổi bật lên dạng “thô sơ” của khách sạn trước đó. Vào hơn 1200 về trước con người đã có nhu cầu cần chỗ ở khi di chuyển, đến khi đồng tiền xuất hiện thì họ dùng tiền làm phương tiện trao đổi có được chỗ ở.

Đồng tiền xuất hiện làm công cụ trao đổi lấy chỗ ở

Thế kỉ 16 TCN, đồng tiền xuất hiện mở ra cơ hội để trao đổi ngoại thương và phát triển du lịch, từ đó nhu cầu về chỗ ở cũng được mở rộng hơn. Tuy nhiên lúc này các kiểu nhà trọ còn yếu kém về dịch vụ, không được vệ sinh và được điều khiển bởi những người không chuyên chủ, không hiếu khách.

Năm 1790, cuộc Cách mạng kỹ nghệ ở Anh ra đời, từ đó các khách sạn cũng được nâng cấp hơn cho thấy sự tiến bộ và ý tưởng lớn của con người. Cột mốc quan trọng được ghi lại trong lịch sử ngành khách sạn thế giới là khách sạn đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1794 ở Mỹ với tên gọi NEW YORK CITY với quy mô 73 phòng. Bởi trong hai thế kỷ là thuộc địa của người Anh, Mỹ là nơi đón tiếp nhiều đoàn người từ Anh sang, kèm theo đó là nhu cầu ăn ở, vì thế hoạt động của khách sạn ra đời.

Thời đầu khách sạn được phục vụ bởi những người không chuyên

Các khách sạn trở thành trung tâm giao dịch cho khách, ngoài là chỗ cư trú tạm thời thì còn cần có những trang thiết bị hiện đại, có thông tin liên lạc. Hình thức nhà trọ tập thể trước đó đã được thay thế bởi khách sạn có từng phòng riêng biệt, trang bị thiết bị phục vụ cho du khách.

Tuy nhiên thực tế theo sách Kỷ lục Guinness khách sạn đầu tiên tiên trên thế giới vẫn đang hoạt động là Nisiyama Onsen Keiunkan ở Yamanashi, Nhật Bản. Khách sạn này được mở đầu tiên vào năm 705 sau Công nguyên, được vận hành bởi một gia đình 52 thế hệ.

Thông tin về khách sạn đầu tiên trên thế giới   Khách sạn Nisiyama Onsen Keiunkan ở Nhật Bản

Khách sạn đầu tiên tiên trên thế giới vẫn đang hoạt động là Nisiyama Onsen Keiunkan

Tính đến nay, khách sạn Nisiyama Onsen Keiunkan đã có hơn 1.300 năm tuổi, mở cửa liên tục để phục vụ du khách. Khách sạn Nisiyama Onsen Keiunkan là khách sạn đầu tiên trên thế giới và cũng là khách sạn cổ nhất đặt tại đất nước Nhật Bản. Khách sạn được xây dựng trong khoảng thời gian trước khi Vương quốc Anh được thành lập chính thức, luôn được điều hành bởi các thế hệ nối tiếp trong gia đình.

Khách sạn Nisiyama Onsen Keiunkan đã có hơn 1.300 năm tuổi

Nisiyama Onsen Keiunkan cũng là một khách sạn suối nước nóng nổi tiếng ở xứ mặt trời mọc. Đến đây du khách vừa có nơi nghỉ dưỡng, vừa được tận hưởng suối nước nóng trong bầu không khí trong lành. Khách sạn nằm dưới chân dãy núi Akaishi, lấy nguồn nước nóng trực tiếp từ địa phương.

Nisiyama Onsen Keiunkan cũng là một khách sạn suối nước nóng nổi tiếngSuối nước nóng trong nhàSuối nước nóng ngoài trời

Bên trong khách sạn xây dựng chủ yếu từ gỗ và đá, với tổng cộng 35 phòng xây dựng theo phong cách truyền thống Nhật Bản. Các cửa sổ trong phòng đều có view hướng nhìn ra núi để du khách có thể thoải mái nghỉ ngơi trong từng phòng riêng. Ngoài các khu tắm nước nóng tập thể thì nếu du khách muốn không gian riêng vẫn có lối đi dẫn đến bồn tắm riêng.

Bên trong khách sạn xây dựng chủ yếu từ gỗ và đá

Đến nay, Nisiyama Onsen Keiunkan vẫn tuân thủ theo nhiều truyền thống của nước Nhật. Dù là khách sạn đầu tiên trên thế giới, Nisiyama Onsen Keiunkan vẫn có sự cải tiến để phù hợp với thời đại nhưng vẫn tuân thủ theo phong cách lâu đời như không xây dựng nhà hàng, các bữa ăn sẽ được phục vụ tại phòng. Các món ăn đều là món ăn truyền thống theo ẩm thực Nhật Bản để có được sự gần gũi với khách hàng, vì vậy bạn không cần lo ngại rằng đến Nhật Bản ăn gì nếu như lựa chọn ở đây.

Các món ăn đều là món ăn truyền thống theo ẩm thực Nhật Bản

Nhờ thái độ phục vụ và tên tuổi lâu đời nên Nisiyama Onsen Keiunkan đã chào đón rất nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau trong nhiều năm qua. Khách sạn cũng có cơ hội đón tiếp nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Tokigawa leyasu – shogun đầu tiên của Nhật Bản và nhiều nhân vật khác.

Nisiyama Onsen Keiunkan đã chào đón rất nhiều tầng lớp khách hàng khác nhauKhách hàng nghỉ dưỡng tại khách sạn đầu tiên trên thế giới

Các thế hệ trong gia đình luôn muốn đem lại cho khách hàng một nơi chốn bình yên để nghỉ dưỡng, do đó trong nhiều năm qua vẫn luôn giữ vững nét kiến trúc ban đầu. Đặc biệt ở đây không có mạng internet, chính vì thế đây là nơi phù hợp để bạn có thể trải nghiệm nghỉ dưỡng, rời xa phố thị ồn ào, tấp nập. Năm 2011, Nisiyama Onsen Keiunkan đã được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận danh hiệu khách sạn đầu tiên trên thế giới.

Một số khách sạn lâu đời tồn tại trên thế giới

Kỷ lục Guinness thế giới công nhận danh hiệu khách sạn đầu tiên trên thế giới

Sau sự ra đời của khách sạn đầu tiên Nisiyama Onsen Keiunkan thì ngành khách sạn đã liên tục đón chào sự ra đời của hệ thống nhiều khách sạn mới ở khắp nơi trên thế giới. Một số khách sạn lâu đời vẫn còn tồn tại có thể kể đến như:

Khách sạn Maids Head (Norwich, Anh)

Khách sạn Old Hall (Buxton, Mỹ)

Khách sạn Jamaica (Bolventor, Anh)

Gripsholms Vardshus (Mariefred, Thụy Điển)

Khách sạn Pod Roza (Krakow, Ba Lan)

Khách sạn Petit Palace Posada Del Peine (Madrid, Tây Ban Nha)

Khách sạn El Convento (San Juan, Puerto Rico)

Khách sạn Colonial (Concord, Mass.)

Resort Omni Homestead (Hot Springs, Va.)

Sự tồn tại của khách sạn đầu tiên trên thế giới và sự phát tiển của hệ thống khách sạn là một minh chứng lịch sử vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của loài người, của ngành du lịch dịch vụ trong quá khứ, hiện tại và cho cả tương lai.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Liêu ZơRâm Thị

Từ khoá: Khám phá lịch sử ra đời khách sạn đầu tiên trên thế giới

Môi Trái Tim Có Ý Nghĩa Gì? – Theo Nhân Tướng Học

Môi trái tim là gì?

Môi trái tim là đôi môi có phần môi trên mỏng, đối chiếu qua nhân trung 2 bên sẽ đều nhau. Môi ở giữa nhân trung sẽ tương xứng như đỉnh của trái tim. Một đôi môi trái tim đạt tiêu chuẩn thì môi trên sẽ có kích thước khoảng ½ môi dưới.

Không giống như các kiểu môi khác, môi trái tim vô cùng cân đối, cong và cực kỳ gợi cảm, đây có thể nói là vẻ đẹp mà phụ nữ Á Đông khao khát sở hữu.

Một đôi môi hình tim căng mọng là điều ai cũng mong muốn sở hữu

Môi trái tim có ý nghĩa gì? Nam giới có môi trái tim

Trong nhân tướng học, nam giới sở hữu môi trái tim là người nhiệt huyết, năng động, tính cách hoạt bát, cởi mở rất được lòng nhiều người xung quanh. Những chàng trai này đều là người vô cùng tự tin và có cá tính riêng. Khả năng làm chủ tài chính, có tham vọng về tiền tài, quyền lực cũng là một điểm mạnh của họ.

Những chàng trai có môi trái tim đều là người vô cùng tự tin và có cá tính riêng

Nữ giới có môi trái tim

Môi trái tim có ý nghĩa gì đối với phái nữ? Có thể nói những cô nàng sở hữu đôi môi trái tim là người có trí tuệ, khả năng quan sát và học hỏi cực tốt. Chính vì vậy không có gì lạ khi họ đạt được những thành công lớn trong cuộc sống. Nữ giới có môi trái tim thường là tâm điểm của sự chú ý, luôn nổi bật giữa đám đông.

Qua những phân tích nhân tướng học ở trên, chúng ta có thể thấy rằng người sở hữu môi trái tim bất kể là nam hay nữ đều có vận mệnh tốt đẹp, cuối sống thuận buồm xuôi gió.

Môi trái tim có ý nghĩa gì đối với phái nữ?

Làm thế nào để sở hữu môi trái tim?

Có rất nhiều cách để sở hữu đôi môi trái tim gợi cảm được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên tùy vào cơ địa từng người mà mỗi phương pháp sẽ mang đến hiệu quả khác nhau.

Làm môi trái tim bằng khuôn nhân tạo

Tạo hình môi trái tim bằng khuôn nhân tạo được chị em yêu thích và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sản phẩm tạo hình môi nhận được nhiều sự quan tâm nhất chính là Fullips có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Không cần phải can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ hay mất hàng giờ ngồi bên bàn trang điểm, chỉ cần chưa đến 1 phút là bạn đã có được đôi môi căng mọng đầy gợi cảm.

Làm môi trái tim bằng khuôn nhân tạo

Tạo môi trái tim bằng thủ thuật trang điểm

Một cách để tạo môi trái tim không cần phẫu thuật khác đó là nhờ vào trang điểm.

Bước 1: Tẩy da chết cho môi.

Bước 2: Thoa dưỡng môi.

Bước 3: Dùng chì kẻ viền tạo hình môi trái tim cân xứng.

Bước 4: Tô son môi như bình thường.

Tùy thuộc vào đặc điểm đôi môi mà bạn có thể “ăn gian” thêm kích thước của môi bằng chỉ kẻ viền nếu bạn đang sở hữu một môi môi mỏng hoặc tạo hình nhỏ xinh cho môi nếu môi quá dày.

Tạo môi trái tim bằng thủ thuật trang điểm

Sở hữu môi trái tim với bài tập massage

Sở hữu môi trái tim bằng bài tập massage cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần kiên trì thực hiện mỗi ngày là đã có được hiệu quả như mong muốn.

Bước 1: Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt lên môi rồi bóp nhẹ. Động tác này giúp viền môi nổi bật lên, môi trái tim cũng trở nên rõ ràng hơn.

Bước 2: Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt môi dưới, giữ yên như vậy trong 3 phút. Không nên di chuyển tay khi đang thực hiện bài tập này.

Bước 3: Đặt 2 ngón tay giữa lên má, hai ngón áp út đặt lên môi rồi xoa bóp nhẹ trong 1 phút.

Sở hữu môi trái tim bằng bài tập massage cũng vô cùng đơn giản

Cách tạo môi trái tim bằng Filler (chất làm đầy)

Tiêm chất làm đầy cũng là phương pháp rất được phái đẹp ưa chuộng để sở hữu đôi môi trái tim đẹp quyến rũ. Chất làm đầy có cấu tạo tương tự như một loại axit amin trong cơ thể và được chứng nhận an toàn, cấp phép sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Không ai có thể phủ nhận sức  mạnh quyến rũ của bờ môi ngọt ngào, chính vì đó không ít chị em phụ nữ đã  tìm đến phương pháp tiêm filler. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hại đến sức khỏe nếu không thực hiện tại cơ sở làm đẹp uy tín với sản phẩm chất lượng.

Tiêm chất làm đầy cũng là phương pháp rất được phái đẹp ưa chuộng

Phẫu thuật tạo hình môi trái tim

Thẩm mỹ môi trái tim chính là con đường ngắn nhất để đưa phái đẹp tới sự quyến rũ làm điên đảo nhịp tim của phái mạnh.  Đối với phương pháp này, các chuyên gia thẩm mỹ sẽ thực hiện kĩ thuật chính xác, nhanh gọn với đôi mắt thẩm mỹ khéo léo để tạo hình môi sao cho phù hợp nhất với gương mặt.

Phần môi trên: Bác sĩ thu gọn theo đường uốn lượn mềm mại quanh nhân trung môi để tạo độ dày phù hợp.

Phần môi dưới: Tùy thuộc vào cấu tạo môi của khách hàng, bác sĩ sẽ tạo đường ấn nhẹ tại nhân trung để làm hình trái tim phía dưới.

Làm môi trái tim bằng phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay

Nốt ruồi trên vai có ý nghĩa gì?

Nốt ruồi ở cánh tay tốt hay xấu?

Nốt ruồi son ở ngực

Đăng bởi: Lê Viết Hùng

Từ khoá: Môi trái tim có ý nghĩa gì? – Theo nhân tướng học

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Môi Trường Thế Giới 5/6: Lịch Sử, Ý Nghĩa, Chủ Đề trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!