Xu Hướng 12/2023 # Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Sư Trọng Đạo Ý Nghĩa # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Sư Trọng Đạo Ý Nghĩa được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đây được xem là một văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà bất cứ ai cũng phải ghi lòng tạc dạ. Công ơn dạy dỗ của thầy cô trân quý cũng như công ơn dưỡng dục của cha mẹ, là một người con hiếu thảo, một người trò ngoan hiền phải biết ghi nhớ và kính trọng những người đã truyền thụ, dạy dỗ cho chúng ta điều tốt đẹp trên thế gian. Ông cha ta thường khuyên dạy cháu con phải biết tôn sư trọng đạo, những lời dạy đó được truyền thụ cho từng lớp trẻ thông qua những câu ca dao, tục ngữ về tôn sư trọng đạo được lưu truyền đến ngàn đời sau.

Những câu tục ngữ về tôn sư trọng đạo

1.  Tiên học lễ, hậu học văn

2. Bán tự vi sư, nhất tự vi sư

3. Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy

4. Không thầy đố mày làm nên

5. Học thầy không tày học bạn

6. Một kho vàng không bằng một nang chữ

7. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học

8. Ăn vóc học hay

9. Ông bảy mươi học ông bảy mốt

10. Dốt đến đâu học lâu cũng biết

11. Người không học như ngọc không mài

12. Trọng thầy mới được làm thầy

13. Một gánh sách không bằng một giáo viên giỏi

14. Thầy giáo là đường tinh, học sinh là đường đã lọc

15. Nhất quý nhì sư

16. Mồng một tết cha, mồng ba tết thầy

17. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

18. Dốt nát tìm thầy, bóng bảy tìm chợ.

19. Có thờ thầy mới được làm thầy.

20. Dốt đến đâu, học lâu cũng biết

Những câu ca dao về tôn sư trọng đạo

Truyền thống tôn sư trọng đạo tạo nên một nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đó là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả và trong sáng giữa những người lái đò với lớp trẻ thế hệ tương lai. Những điều đẹp đẽ ấy được ghi tạc vào từng vần thơ, câu chữ nó có ý nghĩa thay cho lời khuyên dạy của ông cha ta dành cho con cháu được lưu truyền từ đời này sang đời khác và đến tận mãi về sau.

Đạo vô vi sưởi ấm cả trần gian.

Văn chương chữ nghĩa nghề gì cũng thông.

Tim trò vẫn tạc đậm câu ơn thầy

Dặm dài hoa nắng trời xa biển đầy

Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.

Trò hơn thầy là đất nước yên vui.

Bữa mô ngày Tết thỉnh bùa thầy đeo.

Cảm nghĩa cô đã dắt trò đến biển yêu thương

Có công mài sắt có ngày nên kim.

Không say mùi đạo cũng khuây mùi trần.

Vụng kia cậy thợ thì mày làm nên.

Âu Dương có mẹ dạy răn như thầy.

Gắng công mà học có ngày thành danh.

Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Nghĩa Thầy Gánh vác cuộc đời học sinh.

Ra trường thầy dạy học hành cho hay.

Công danh gặp bước, chớ quên ơn thầy.

Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.

Thế gian thường nói đố mày làm nên.

Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.

Cho con vững bước dặm trường tương lai.

Nghĩ sao cho bố những ngày ước mong.

Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy.

Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.

Bữa mô ngày tết thỉnh bùa thầy đeo.

Những danh ngôn, ngạn ngữ nước ngoài hay về nghề giáo

1. Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở – Khuyết danh

2. Người thầy thực sự hiểu biết không bắt bạn bước vào ngôi nhà tri thức của thầy, mà hướng dẫn bạn đến ngưỡng của tư duy và tri thức của bạn – Khalil Gibran

3. Một thầy giáo tốt như một ngọn nến – ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác – Mustafa Kernal Ataturk

4. Một người thầy thực sự đặc biệt thì rất hiểu biết và nhìn thấy tương lai trong đôi mắt của mọi học trò – Khuyết danh

5. Tôi thích người thầy, bên cạnh bài tập về nhà, còn cho bạn đem một điều gì đó về suy nghĩ – Lily Tomlin

6. Thầy giáo là đường tinh. Học sinh là đường đã lọc – Ngạn ngữ Ba Tư

7. Trọng thầy mới được làm thầy – Ngạn ngữ Trung Quốc

8. Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi – Ngạn ngữ Trung Quốc

9. Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học – Comenxki

10. Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng. – K.Patricia Cross

12. Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý – Khuyết danh

13. Đem việc làm mà dạy người thì người ta theo; chỉ đem lời nói mà dạy người thì người ta không phục. – Đệ Ngũ luận

14. Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác. – Usinxki

15. Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế. – Philoxêne De Cythêrê

16. Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên. – Gôlôbôlin

17. Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được. – Usinxki

18. Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện. – Vijaya Lakshmi Pandit

19. Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài. – Chiếu Lập Học

20. Một ông thầy mà không dạy cho trò được việc ham muốn học tập thì chỉ là đạp búa trên sắt nguội mà thôi. – Horaceman

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ ❤️️ Sưu Tầm 1001 Câu Ý Nghĩa

Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ ❤️️ Sưu Tầm 1001 Câu Ý Nghĩa ✅ Những Phẩm Chất Tốt Đẹp Của Con Người Việt Nam Cần Gìn Giữ Và Phát Huy Trong Đời Sống

Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Lễ Độ được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm hiểu

Tìm Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Lễ Độ hay và để lại nhiều ấn tượng nhất

💦 Gọi dạ bảo vâng

Câu tục ngữ là lời khuyên bảo chúng ta về cách dùng các thán từ gọi đáp sao cho lễ phép. Khuyên bảo con người phải nghe những lời dạy bảo của cha mẹ và những người lớn tuổi hơn mình.

Khi được gọi đến phải dạ khi nghe bảo ban điều gì đó phải vâng. Đó cũng là truyền thống văn hóa, đạo đức của người Việt Nam.

💦 Lời chào cao hơn mâm cổ

Lời chào là lời chào hỏi nhau khi những người quen thân nhau gặp mặt, thường là người dưới, người nhỏ tuổi cất lời chào trước. Thậm chí, không cần là những người đã thân quen, chỉ cần một hai lần gặp nhau đến tiếp theo gặp lại cũng niềm nở bắt tay chào hỏi.

Hơn thế, trong những cuộc gặp gỡ, chuyện trò, bạn bè có thể giới thiệu nhau với nhau, trong lần gặp đầu tiên ấy cũng cần chào hỏi chân tình.

Như vậy, lời chào có một ý nghĩa rất quan trọng. Lời chào trước hết thể hiện thái độ lễ phép, tôn kính của người dưới đối với người trên. Nhận được lời chào, có ai không vui vẻ, hạnh phúc khi nhận được tình cảm yêu mến của những người xung quanh dành cho mình?

Thứ nữa, với lời chào đáp lễ, lời chào thể hiện sự tôn trọng của người trên dành cho người dưới. Nhận được lời chào ấy, người con, người cháu, người học trò nào… cũng thấy sung sướng, mãn nguyện. Chẳng những vậy, lời chào trong những cuộc gặp gỡ còn có tác dụng mở đầu cuộc trò chuyện giúp người gần người hơn.

Qua câu tục ngữ trên, dân gian đã khẳng định ý nghĩa quan trọng và giá trị to lớn của lời chào. Hiểu được điều đó, mỗi người cần có ý thức sử dụng lời chào trong những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống.

Lời chào được nói ra phải là lời chào chân thành, niềm nở phản ánh được mức độ kính trọng của người chào dành cho người trên. Muốn được như vậy, không gì hơn là cần rèn cho mình một nhân cách trong sáng, tốt đẹp, biết lễ phép và tôn trọng những người xung quanh.

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Liêm Khiết🌻1001 Câu Hay Nhất

Tổng hợp 1001 Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ mang nhiều giá trị nhân văn trong cuộc sống

Xem Thêm 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Sư Trọng Đạo🌻Những Câu Bất Hủ Nhất

Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ Lịch Sự Tế Nhị được ông bà ta đúc kết và lưu truyền qua nhiều thế hệ

Đi hỏi về chào.

Đi thưa về trình.

Đi thưa cho biết về trình cho hay.

Đi thưa về gửi.

Tiếng mời thơm hơn mùi rượu.

Gợi Ý 🌻Thành Ngữ Tục Ngữ Việt Nam🌻Sưu Tầm 1001 Câu Hay Nhất

Gợi ý các Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ Lớp 6 trong chương trình học trung học giúp các em tiếp thu kiến thức văn học nhanh

Ca dao tục ngữ về lễ độ ❣️ Tiên học lễ hậu học học văn

🌞 Cảm nhận câu tục ngữ trên

Từ bao đời nay, ông cha ta luôn nêu cao và giữ gìn truyền thống đạo đức của dân tộc. Bao giờ mọi người cũng xử sự với nhau bằng lễ nghĩa, xem lễ nghĩa là bài học hàng đầu đối với con người.

Ngay từ lúc còn bé thơ, chúng ta cũng luôn được cha mẹ dạy dỗ và nhắc nhở Tiên học lễ, hậu học văn. Trải qua mấy nghìn năm văn hiến, câu tục ngữ ấy vẫn luôn có giá trị, luôn là bài học quý đối với chúng ta.

Quả thật, học lễ nghĩa đầu tiên là điều cần thiết. Chính vì vậy mà ngay từ thuở còn nằm nôi, chúng ta đã được mẹ dạy lễ nghĩa qua từng lời ru, qua những câu hát trong dân gian đúc kết bao truyền thống đạo đức tốt đẹp.

Lớn lên, chúng ta lại được cha mẹ hướng dẫn cho cách xử sự từ những điều đơn giản nhất, chẳng hạn lời cám ơn sau khi được cho quà, tiếng xin lỗi khi bị vi phạm, dạ thưa với người lớn tuổi, đi phải thưa, về phải trình… Rõ ràng lễ nghĩa đạo lí hầu như đã thấm nhuần trong nhận thức của mỗi chúng ta từ lúc chưa bước chân đến trường.

Đến khi đi học, song song với việc tiếp thu kiến thức, ta cũng vẫn được thầy cô giáo dục lễ nghĩa, đạo đức, biết kính yêu những người thân, quý mến gần gũi bạn bè, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn.

Như vậy ở môi trường nào, đạo lí cũng đóng vai trò chủ chốt và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Một đứa con ở nhà không nghe lời cha mẹ, vô phép, bất hiếu thì không thể nào trở thành một học sinh tốt và chắc chắn, sau này cũng không thể nào là một công dân có ích.

Nếu như ai cũng xem thường phép tắc, trật tự thì trước hết, gia đình ấy cũng sẽ mất kỉ luật, không còn kỉ cương, nền nếp. Gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình như thế thì xã hội sẽ rối loạn. Xã hội rối loạn, hỗn độn thì không thể nào văn minh tiến bộ. Cuối cùng là cảnh đất nước thua kém, sa sút mãi không thôi.

Bài học đạo lí không bao giờ cũ, cũng không bao giờ hết. Học kiến thức văn hoá ta có thể học mười năm, hai mươi năm. Nhưng học làm người có khi suốt cả cuộc đời ta vẫn chưa học hết. Chính vì vậy, câu tục ngữ là một lời dạy đồng thời cũng là lời cảnh tinh vô cùng đúng đắn đối với tất cả chúng ta.

Nhưng thực tế có khi lại khác, bởi đâu phải ai cũng hiểu và thực hiện như thế. Lời dạy vô cùng thiết thực vậy mà đã có một thời chúng ta bỏ quyên, không để ý đến. Đạo đức, lễ nghĩa là nền tảng xây dựng xã hội tốt đẹp. Chúng ta không biết xem trọng cho nên kết qụả dẫn đến tình trạng đạo đức thanh thiếu niên học sinh chúng ta càng lúc càng đi xuống.

Thực tế đã có xảy ra bao chuyện trò đánh thầy, con đánh cha mẹ, bè bạn đâm chém, giết chóc lẫn nhau. Đáng chê trách hơn là những người xem nhẹ đạo đức, coi thường bài học làm người. Họ chỉ lo học hành vun đắp kiến thức cho bản thân mà không chú ý rèn luyện đạo đức.

Họ quên rằng, đâu chắc hẳn cứ học giỏi là có được đạo đức, phẩm chất cao đẹp, được người đời trọng vọng. Những người dù thất học mà biết giữ lễ nghĩa, đạo đức còn đáng quý hơn kẻ học rộng hiểu cao mà thất đức, vô nhân đạo gấp bội phần.

Hiểu rõ vấn đề, mỗi chúng ta cần phải có hướng đi cụ thể: Lễ hôm nay không chỉ có lễ nghĩa đạo đức đơn thuần mà nó còn phát triển cao hơn thành tình yêu thương gắn bó với quê hương đất nước, lòng hy sinh cao cả đối với nhân dân. Chúng ta ai ai cũng mong muốn được trở thành người công dân tốt, đóng góp nhiều nhất cho xã hội.

Muốn trở thành người công dân tốt, chúng ta cần thiết phải có nền nếp đạo đức. Muốn được như thế thì ngay bây giờ ta phải ra công rèn luyện tu dưỡng đạo đức bản thân, ở mọi hoàn cảnh chúng ta cần ghi nhớ trong tim lời dạy quý báu “Tiên học lễ, hậu học văn”.

Tóm lại, đạo đức con người là cái đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất. Cho nên bài học làm người bao giờ cũng là bài học đầu tiên, bài học suốt cả cuộc đời cho tất cả mọi người.

Để phấn đấu trở thành công dân tốt, hôm nay bên cạnh “Tiên học lễ, hậu học văn”, chúng ta cần ghi nhớ thêm lời Bác dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó.

Tham Khảo 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Cảm Vợ Chồng🌻Hay Và Ý Nghĩa

Chia sẻ đến bạn đọc 1001 Ca Dao Tục Ngữ Về Lễ Độ Và Lịch Sự được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp

Yêu trẻ, trẻ đến nhà / Kính già, già để tuổi cho

Biết yêu quý con trẻ thì con trẻ sẽ thân thiết, quý mến mình; biết kính trọng người già thì mình cũng được sống lâu.

Kính trên, nhường dưới

“Kính trên” là kính trọng người lớn tuổi hơn mình. Nếu người lớn có nói sai, hiểu sai về mình; có hành động không đúng với mình thì mình cũng không được nói năng hỗn láo, vô lễ mà phải bình tĩnh, lễ phép trình bày, giải thích.

“Nhường dưới” là phải yêu thương em nhỏ, em có làm gì sai, quá đáng với mình cũng không được đánh mắng mà phải giải thích cho em hiểu.

Khám Phá 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Lẽ Phải🌻Ý Nghĩa

Ca Dao Tục Ngữ Thành Ngữ Về Lễ Độ, những phẩm chất quý báu của con người Việt Nam

Tìm Hiểu 🌻Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Học Tập🌻Thành Ngữ Hay Nhất

Ca Dao Tục Ngữ Về Tính Lễ Độ mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Kính lão đắc thọ

Là câu thành ngữ khuyên chúng ta phải biết kính trọng người già, dịch theo nghĩa từng từ thì Kính lão đắc thọ là kính trọng người già, sẽ nhận lại được tuổi cao, sống lâu.

Ý nghĩa bao hàm của nó thì không chỉ nói đến tuổi tác mà còn bao hàm việc chúng ta sẽ nhận lại được những kinh nghiệm quý giá, những điều tốt đẹp, điều hay lẽ phải mà các thế hệ trước, những người cao tuổi sẽ truyền đạt lại cho chúng ta, nếu như chúng ta biết kính trọng những người cao tuổi.

Nên trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải luôn luôn tôn trọng, kính trọng, quan tâm đến những người cao tuổi.

Xem Thêm 🌻Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Kinh Nghiệm Sống🌻Hay

Qua cầu rút ván

Được cá quên nơm

Ăn cháo đá bát

Vắt chanh bỏ vỏ

Ăn cây táo rào cây sung

Có mới nới cũ

Có trăng, phụ đèn

Ăn mít bỏ sơ, ăn cá bỏ lờ

Chanh chua chớ phụ, ngọt bòng chớ ham

Ông sư có ngãi, bà vãi có nghì

Đường mòn ân nghĩa không mòn

Bền người hơn bền của

Tiền ngắn, mặt dài

Tiền là gạch, ngãi là vàng

Thèm lòng, chẳng ai thèm thịt

Vị tình vị nghĩa, ai vị đĩa xôi đầy

Ăn mật trả gừng

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Biết Ơn🌻Tuyển Tập Hay Và Ý Nghĩa

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tính Siêng Năng, Kiên Trì

Ca dao, tục ngữ là những di sản văn hóa phi vật thể được lưu truyền nhiều thế hệ của dân tộc Việt Nam. Tuy chỉ bằng những câu nói đơn giản, nhưng ẩn sâu bên trong lại mang một ý nghĩa, một triết lý vô cùng sâu sắc, đó là những bài học, những kinh nghiệm sống, những lời khuyên, câu dạy thâm thúy dành cho con cháu được ví von bởi những hình ảnh thân thuộc hết sức gần gũi. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về những câu ca dao, tục ngữ nói về tính siêng năng, kiên trì của con người.

Những câu tục ngữ nói về tính siêng năng, kiên trì

1. Cần cù bù thông minh

2. Có chí thì nên.

3. Hữu chí cánh thành.

4. Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững.

5. Mưu cao chẳng bằng chí dày.

6. Thua keo này bày keo khác.

7. Trời sinh voi, trời sinh cỏ.

8. Hết cơn bĩ cực, đến kì thái lai.

9. Ai đội đá mà sống ở đời.

10. Ba cái vui thì trẻ, ba cái bẽ thì già.

11. Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.

12. Chớ vì nghẹn một miếng mà bỏ bữa bỏ ăn, chớ vì ngã một lần mà chân không bước.

13. Có cứng mới đứng được đầu gió.

14. Không vào hang hổ, sao bắt được hổ.

15. Mảng lo khó, bó không chặt.

16. Trăm bó đuốc cũng vớ được con ếch.

17. Kiến tha lâu đầy tổ.

18. Có công mài sắt có ngày nên kim.

19. Siêng làm thì có, siêng học thì hay.

20. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

21. Làm ruộng ăn cơm nằm, chăn tằm ăn cơm đứng.

22. Khen nết hay làm, ai khen nết hay ăn.

23. Mưa lâu thấm đất.

24. Luyện mới thành tài, miệt mài tất giỏi.

25. Có chí làm quan, có có gan làm giàu.

26. Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ.

27. Một nắng hai sương.

28. Chớ thấy sóng cả mà vã tay chèo.

Những câu ca dao nói về tính siêng năng, kiên trì

1. Non cao cũng có đường trèo

Những bệnh hiểm nghèo có thuốc thần tiên.

2. Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn,

Sắt kia mài mãi cũng còn nên kim.

3. Dẫu rằng chí thiễn tài hèn

Chịu khó nhẫn nại làm nên cơ đồ.

4. Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

5. Hãy cho bền chí câu cua,

Dù ai câu chạch câu rùa mặc ai.

6. Người đời ai khỏi gian nan

Gian nan có thuở thanh nhàn có khi.

7. Có bột mới gột nên hồ

Tay không mà dựng cơ đồ mới ngoan.

8. Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai đổi hướng xoay chiều mặc ai.

9. Trời nào có phụ ai đâu

Hay làm thì giàu, có chí thì nên.

10. Non cao cũng có đường trèo

Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi.

Siêng năng, kiên trì là một đức tính tốt của con người. Trong cuộc sống, siêng năng và kiên trì sẽ giúp bạn gặt hái nhiều thành công trong công việc. Ông cha ta đã đúc kết ra chân lý sâu sắc về đức tính này nên đã cho ra đời những câu ca dao, tục ngữ nói về tính siêng năng, kiên trì để dạy bảo, khuyên nhủ con cháu sau này. Những câu ca dao, tục ngữ ví von hình ảnh thân thuộc với người nông dân đã trở thành phương thuốc hữu hiệu cho con cháu được lưu truyền mãi về sau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Các Câu Tục Ngữ Về Con Cái Không Hiếu Thảo

Advertisement

Bổn phận của con cái chính là hiếu thảo và phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những người con hết lòng hiếu kính với cha mẹ, chỉ sợ thời gian dành cho cha mẹ không đủ nhiều để đền đáp công lao thì không ít người lại tỏ ra vô ơn, sống chỉ biết mình không quan tâm đến bậc làm cha làm mẹ đến khi không còn cha mẹ bên cạnh mới cảm thấy nuối tiếc. Bài viết này gửi đến bạn những câu nói hay về con cái bất hiếu.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta dễ cảm kích…với những hành động nhỏ mà một số người chung quanh làm cho chúng ta, nhưng đối với những người thân thuộc, nhất là cha mẹ, chúng ta lại xem sự hi sinh của họ như chuyện đương nhiên…

Sống thì chẳng cho ăn nào. Chết thì cúng giỗ mâm cao cỗ đầy.

Chỉ những lúc bị đau người ta mới phát hiện gia đình mình là nơi an toàn nhất, vững chắc nhất, và bố mẹ, mới là những người vĩnh viễn sẽ không tổn thương, phản bội họ.

Người tốt coi trọng gốc rễ; anh ta sửa cái gốc, và một cái khác chảy ra khỏi nó. Cái gốc là đạo hiếu; tình anh em kết trái.

Củi mục khó đun, chồng cùn sống bậy, con cái mất dạy, phí cả một đời.

Thắt lưng buộc bụng, nhịn đói nuôi con, dâu rể vuông tròn, cuối đời chết rét.

Mẹ yêu con bên lòng canh cánh. Con yêu mẹ khuất núi là thôi.

Bạn bực mình khi chỉ cho bố cách dùng smartphone. Người già lỗi thời, có chút công nghệ cũng không biết. Nhưng bố bạn kiên nhẫn suốt nhiều năm để dạy bạn từng con chữ.

Tôi trao miếng trầu thì mang câu bất hiếu. Vậy tôi để hàng rào, ai hiểu ý thời ăn.

20 tuổi, bạn trách ba mẹ không phải là “chiếc ô” giúp bạn có vị trí công việc đáng mơ ước. 50 tuổi, ba mẹ chẳng một lời la mắng bạn chưa báo đáp họ ngày nào.

Bố mẹ không có của ăn của để, con rể khinh luôn.

Cha mẹ không mong đợi chúng ta trả công nuôi dưỡng nhưng… Chỉ có hiếu thảo với cha mẹ mới giải quyết được vấn đề.

Liệu có bao giờ chúng ta quý trọng sự hy sinh vô điều kiện này của cha mẹ chúng ta chưa?

Con trai, con rể bí tỷ say mềm. Nàng dâu ngồi chơi, mẹ già rửa bát.

Hay thì ở, dở ra toà, chia của chia nhà, con vào xóm “bụi”.

Bạn luôn giận dỗi khi mẹ cho bạn ít tiền. Bạn luôn hờn trách khi mẹ quên làm điều gì đó cho bạn. Bạn luôn nổi cáu khi mẹ đi đâu đó lâu làm trễ buổi hẹn của bạn. Nhưng … Bạn có nghĩ rằng …Vì trong túi mẹ đó là số tiền cuối cùng…Vì trong đầu mẹ đang phải lo bao nhiêu chuyện… Và mẹ về trễ cũng chỉ vì mẹ còng lưng kiếm tiền… để cho bạn một cuộc sống đầy đủ nhất có thể, Có bao giờ… bạn nghĩ tới chưa….????

Cha nỡ coi khinh, mẹ dám coi thường, bứơc chân ra đường phi trộm thì cướp.

Dâu, rể tốt cha mẹ được đề cao. Con cái hỗn hào đứt mười khúc ruột.

Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han, bước vào cơ quan cúi chào thủ trưởng.

Bạn mải miết đi công tác, không hay ba mẹ ốm bệnh ở nhà. Nếu có biết, cũng cho là cảm vặt thường ngày. Thế mà chỉ cần bạn vấp ngã, ba mẹ sẵn sàng bỏ hết việc chạy đến, xót con đến tận xương tủy.

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng; con muốn nuôi, cha mẹ đã khuất.

Dù nó thật tồi tàn đi nữa, nhưng không nơi nào có thể sánh được với mái ấm gia đình.

Cha mẹ làm cực khổ, vất vả ngược xuôi cả tháng, chịu đựng bao cay đắng từ đời người. Nhưng họ sẵn sàng đưa hết số tiền “mồ hôi nước mắt đó” cho bạn tiêu trong một ngày để đãi kẻ xa lạ.

Tình yêu của người mẹ là yên bình. Nó không cần bạn phải đạt được, nó không cần bạn phải xứng đáng.

Thanh niên khi ở trong nước phải hiếu thảo, ở nước ngoài phải hiếu thuận với người lớn tuổi.

Làm con chữ hiếu nên tròn, bất nhân bất nghĩa con mình noi theo. Cuộc đời là sợ dây leo nhân nào quả nấy, chớ gieo ở đời.

Tham Khảo Thêm:

 

Vẻ đẹp lãng mạn của cảnh tay nắm trên xe máy

Mẹ chết mồ mả chưa yên, anh em xô nhau chia tiền phúng viếng.

Coi khinh bên ngoại, chớ mong có rể hiền.

Không thừa thuận để vui lòng cha mẹ, không đáng gọi là người; không cảm động để làm hay cho cha mẹ, không đáng gọi là con.

Dạy con trẻ vạn lời hay, không bằng nửa ngày làm gương, làm mẫu.

Ra ngoài đường, một cốc trà đá hay một chiếc khăn ướt cũng không ai cho không ai. Về đến nhà, cơm lành canh ngọt mẹ nấu chẳng bao giờ kể công.

Con bất hiếu luôn oán trách mẹ cha, người xấu mắc nợ oán chủ cho vay.

Có ba độ bất hiếu. Cao nhất là ghi công đối với cha mẹ chúng ta, thứ hai là không làm mất lòng họ; thấp nhất là có thể hỗ trợ họ một cách đơn giản.

Dạy con trẻ vạn lời hay, không bằng nửa ngày làm gương, làm mẫu.

Cơm cha thời ngon, cơm con thời đắng

Cha mẹ chỉ biết cho, chẳng biết đòi. Con cái thích vòi mà không biết trả.

Bài hát Tây Tàu hát hay mọi nhẽ. Lời ru của mẹ chẳng thuộc câu nào.

Rể quý bố vợ vì có nhà mặt phố. Con trai thương bố vì chức vì quyền.

Nhà nghèo mới hay con thảo. Nước loạn mới biết tôi trung.

Làm sao bạn có thể cười khi mẹ mình đói? Làm sao bạn có thể cười khi lí do để cười là sai trái?

Cha mẹ dạy điều hay, kêu lắm lời. Bước chân vào đời ngớ nga ngớ ngẩn.

Đi có bạn đường chân không biết mỏi, còn có mẹ cha sao không hỏi khi cần.

Tình cảm của cha mẹ và lòng hiếu thảo dường như nồng nhiệt, sự nhạy cảm và gắn bó của họ, cũng như tích cực và trung thành, như những gì được quan sát thấy trong bản chất con người.

Ngồi cùng thiên hạ, trăm việc khoe hay. Mẹ ốm bảy ngày không lời thăm hỏi.

Sự vô ơn là điều đáng khinh nhất, nhưng kiểu vô ơn phổ biến và lâu đời nhất là sự vô ơn của con cái đối với cha mẹ.

Tham Khảo Thêm:

 

Tuyệt đẹp nhất là hình ảnh I Love You.

Nói gần nói xa, đừng biến mẹ già thành bà đi ở.

Tính nết bạn có xấu xa đến đâu cũng đừng quên báo hiếu cha mẹ.

Đạo hiếu là nguyên tắc của Trời, Sự công bình của Đất, Và cách ứng xử (đúng đắn) của con người.

Cục đất mà cắm cây sào. Con xoay lưng lại chẳng chào đến cha.

Đôi khi con cái quên đi trách nhiệm hiếu thảo của mình.

Giỗ cha coi nhẹ, nuôi mẹ thì không. Cả vợ lẫn chồng, đi làm từ thiện.

Ăn ở mất cả họ hàng, chớ mơ có nàng dâu thảo.

Hiếu đạo không phải là một mục tiêu mà là một phương tiện để đạt được thông qua sự an tâm thuần khiết nhất của văn hóa cao nhất.

Lúc sống thời chẳng cho ăn. Đến khi thác xuống, làm văn tế ruồi.

Khoẻ mạnh mẹ ở với con, đau ốm gầy còm tuỳ nghi di tản.

Cảm thấy hối hận chỉ biết xin lỗi vì bấy lâu nay con lỡ dại. Để khiến hàng mi của mẹ ướt đẫm đêm đến lại nghe tiếng thở dài.

Nếu một chàng trai không yêu mẹ thì anh ta chẳng bao giờ đủ tư cách để yêu bất cứ một cô gái nào khác.

Mẹ lá rau, lá má. Con đầy rá, đầy mâm.

Hãy yêu mẹ khi mẹ còn biết. Đừng chờ đến lúc mẹ ra đi. Ghi lời yêu quý trên bia đá. Đá vô tri nào có nghĩa gì.

Khi Đạo vĩ đại bị lãng quên, lòng tốt và lòng hiếu nghĩa xuất hiện. Khi trí thông minh của cơ thể suy giảm, sự thông minh và kiến ​​thức sẽ xuất hiện. Khi trong gia đình không yên ấm thì đạo hiếu bắt đầu. Khi đất nước lâm vào cảnh loạn lạc, lòng yêu nước được sinh ra.

Dù nó thật tồi tàn đi nữa, nhưng không nơi nào có thể sánh được với mái ấm gia đình.

Ngồi bên bia rượu hàng giờ, dễ hơn đợi chờ nửa giây đèn đỏ.

Ba bốn nơi sang cả phụ mẫu em đành gả. Em chắp tay khoan đã, chưa tới căn phần. Phụ mẫu em nói: bất tuân giáo hóa. Đem treo cây bần cho kiến nó bu.

Mẹ nuôi con bể hồ lai láng, con nuôi mẹ kể tháng kể ngày.

Đi với Bụt mặc áo cà sa, quen sống bê tha, thân tàn ma dại.

Cha mẹ sẵn sàng mặc bộ đồ giá rẻ, đi chiếc xe đời cũ, nhường cho bạn sắm quần áo hàng hiệu, đổi xe hạng sang. Vậy mà bạn lại cho rằng họ cổ lỗ, không bắt kịp thời cuộc.

Ông sống ăn những cá thèn. Bây giờ ông chết, trống kèn đưa ông.

Khốn nạn thay kẻ nào quên rằng mình là con cái.

Vấn đề của người thân của họ, không chọn nơi để được an toàn, hiếu thảo đến cùng.

Ở điểm cuối của cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc chuyện không vượt qua thêm một bài thi, chiến thắng thêm một tranh chấp, hay hoàn thành thêm một việc kinh doanh. Bạn sẽ nuối tiếc đã không sử dụng thời gian để ở bên cạnh vợ chồng, bạn bè, con cái, hay cha mẹ mình.

Advertisement

Ngày nay người ta coi hiếu là có thể nuôi cha mẹ, nhưng đến chó, ngựa kia, người ta cũng nuôi, nếu không kính cha mẹ thì có khác gì?

Quy luật tự nhiên hướng dẫn hầu hết các loài động vật phải trân trọng và giáo dục thế hệ con cháu của chúng. Quy luật của lý trí khắc sâu vào loài người những sự báo hiếu.

Đừng phung phí khi gia đình túng thiếu, đừng vì tiền mà bất hiếu song thân.

Tổng kết lại, các câu tục ngữ về con cái không hiếu thảo đã tồn tại lâu đời và phản ánh tình trạng gia đình thế hệ trước chưa thể tôn trọng và dạy dỗ con cái một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong một xã hội hiện đại, việc giáo dục và nuôi dạy con cái đã được quan tâm hơn, đưa ra nhiều phương pháp mới nhằm nâng cao vai trò của con cái trong gia đình và xã hội. Chính vì vậy, chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng các câu tục ngữ này để tránh trở thành một tác nhân gây khó khăn cho con cái và thiếu sự thấu hiểu, kính trọng. Bên cạnh đó, việc thay đổi tư tưởng và thực hiện sự giáo dục đúng đắn sẽ là chìa khóa giúp con cái được phát triển toàn diện hơn và góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Con cái không có lòng biết ơn

Advertisement

Những Câu Nói Hay Về Ước Mơ, Stt Ước Mơ Ý Nghĩa Nhất

Những câu nói hay về ước mơ đầy ý nghĩa

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân không thể thiếu đi những ước mơ, bởi ước mơ như ngọn đen hải đăng soi đường và chỉ lối cho những kẻ lạc đường, mất phương hướng.

1. Cá không rời được sông nước. Trái tim không thể không mơ ước.

2. Làm tâm hồn mất mong ước chẳng khác gì làm trái đất mất bầu khí quyển.

3. Ước mơ phải lớn hơn sự sợ hãi. Nếu ước mơ của bạn không khiến bạn khao khát thì có thể chúng không đủ mạnh để chống lại những sự sợ hãi lớn dần lên và cuối cùng ngăn bạn thực hiện hóa ước mơ.

4. Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra, bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

6. Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ.

7. Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.

8. Chúng ta đều ở trong rãnh nước, nhưng có vài người biết ngước lên trời sao.

9. Không bao giờ là quá già để đặt ra một mục tiêu khác hoặc mơ một giấc mơ mới.

10. Những ước mơ lớn có thể tạo ra nỗi sợ hãi bị thất bại. Không có ước mơ đảm bảo thất bại xảy ra.

11. Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ.

12. Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

13. Hãy tin tưởng vào những ước mơ, vì bên trong chúng ẩn chứa cánh cổng vào cõi vĩnh hằng.

14. Ước mơ trở thành hiện thực; nếu không có khả năng đó thì tạo hóa đâu thèm xúi chúng ta mơ ước làm gì.

15. Ước mơ giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối.

Thành ngữ về ước mơ

Những thành ngữ hay về ước mơ có ý nghĩa truyền cảm hứng cho bạn theo đuổi mục tiêu tới đích cuối cùng mà không hề bị nản chí.

1. Ước mơ giống như những vì sao, ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu kiên trì không gì là không thể.

2. Yêu chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình.

3. Một số người nhìn sự việc đúng như chúng đang tồn tại và hỏi “tại sao vậy”? Những người khác ước mơ những điều chưa bao giờ xảy ra và nói “tại sao không”?

4. Nếu một ước mơ rơi xuống và vỡ thành nghìn mảnh, đừng bao giờ ngại nhặt một trong những mảnh đó lên và bắt đầu lại.

5. Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi.

6. Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ trống cho những ước mơ.

7. Ước mơ không đến với thiên tài và từ chối kẻ đần độn mà chỉ đến với những người có quyết tâm thực hiện mà không ngại khó khăn.

8. Ước mơ không có “ngày hết hạn”. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa.

9. Nếu một ngày cuộc sống của bạn nhuộm một màu đen tối, hãy để ước mơ là cây bút dạ quang điểm lên đó nhũng vì sao sáng.

10. Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.

11. Đừng chê cười ước mơ của người khác vì biết đâu sau này bạn sẽ cầu cạnh họ chỉ cho mình biết ước mơ thế nào là đúng.

12. Những quyết định nhất thời có tầm vĩ mô to lớn thường dẫn đến kết quả sai nát bét. Nhưng không có ước mơ thì lại dẫn đến những quyết định sai lầm nêu ở vế trước.

13. Ước mơ bắt đầu từ những dòng dự định trong con chữ, sau đó sẽ phát triển thành một mục tiêu to lớn dẫn đến thành công.

14. Ở đâu không có trí tưởng tượng và ước mơ, ở đó con người sẽ lụi tàn và cuộc sống không trọn vẹn.

15. Mơ ước không mua bằng tiền mà được mua bằng trí tuệ.

Thơ về ước mơ

Ta có thể ví ước mơ như những ngọn hải đăng chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối cho mỗi người đi tới đích.

1. Bài thơ: Vòng tay em – Ngô Quang Tuấn

Tưởng rằng tôi lại mất em

Cô đơn vẫn cứ đường quen đi về

Nỗi bi lụy trắng xóa con đê

Mưa phùn giăng mắc bốn bề mưa bay

Lang thang tựa một gã say

Liêu xiêu lối cũ đắng cay theo về

Đường đời cả gió đam mê

Hồn thơ vẫn cứ bộn bề câu thơ

Xin trời cho thỏa ước mơ

Tình gieo vào chỗ câu thơ đằm lòng

Ngổn ngang bến bãi sông Hồng

Lạc vào bến đỗ trong vòng tay em.

2. Bài thơ: Ước – Giọt Mưa Thu

Ước mỗi sớm bình minh

Nở nụ xinh rạng rỡ

Thắm đượm từng hơi thở

Ươm mùa nhớ say nồng

Ước trái tim đỏ hồng

Say mềm hương tình ái

Tím chiều thương dàn trải

Ôm ấp dải mây ngàn

Ước mộng đẹp chứa chan

Siết mềm đan tay ngả

Ước mùa vơi lạnh giá

Cho thắm mãi môi mềm.

3. Bài thơ: Mùa xuân ước mơ – Moon Anh

Ta ước là mây trôi

Bay giữa trời lộng gió

Xuân về dừng trước ngõ

Ngắm hoa cỏ đơm hương

Ước gì là giọt sương

Lăn môi hường ngọt lịm

Ru men tình màu tím

Thương chín cả cuộc đời

Nay lòng bỗng chơi vơi

Nhìn cuối trời càng nhớ

Vạn trùng dương cách trở

Ai nỡ để ngày qua.

4. Bài thơ: Ước mơ và mơ ước - Lê Thị Hồng Nhung

Cuộc sống dẫu không như mơ

Nhưng niềm tin vẫn làm hồng mơ ước

Tình yêu không như mơ

Nhưng tình đời phải rạng ngời cháy bỏng!

Hãy sống như đời sông

Dù ngoằn nghèo vẫn chảy

Qua bão giông, qua đồi núi điệp trùng

Rồi một ngày sẽ tới biển mênh mông

Cuộc đời sẽ tươi đẹp con có thấy không?

Mình sẽ tô son cho ngôi nhà cùng vui hạnh phúc!

Thêm sắc màu!

5. Bài thơ: gì – Trương Túy Anh

Ước gì có một bờ vai

Để em thổn thức dựa ngay ấm lòng

Ước gì có một tình nồng

Để em gắn bó với chồng thương yêu

Ước gì những lúc liêu xiêu

Có người nâng đỡ, thương chiều cận bên

Ước gì có lúc chông chênh

Giang tay rộng mở ôm em vào lòng

Ước gì trên mọi nẻo đường

Có đôi sánh bước đoạn trường đều qua

Ước gì tươi mãi như hoa

Tình già vẫn đẹp mặn mà sắc hương

Ước gì… Ước gì… Ước gì…

6. Bài thơ: Cố hương – Nguyễn Đức Phúc

Năm mươi năm đã đi xa

Hôm nay về lại quên nhà đọc Thơ

Thực đây mà ngỡ là mơ

Sông quê xưa đó,bây giờ vẫn đây

Ngày xưa sông nước còn đầy

Ngày nay dù cạn ,nơi này vẫn sông

Đôi bờ ngô vẫn trổ bông

Vẫn chia ranh giới bởi dòng nước khe.

7. Bài thơ: Vòng tay em – Ngô Quang Tuấn

Nỗi buồn trắng xóa con đê

Hồn thơ vẫn cứ bộn bề câu thơ.

8. BГ i thЖЎ: ThбєЈ – Nguyб»…n Thб»‹ Hб»“ng HГ

Xoè tay ra đi anh

Em sẽ thả nụ cười vào đó

Thả ước mơ nho nhỏ

Em sẽ thả nụ cười thật xinh

Em thả vào anh lời ru dịu dàng của mẹ

Sự sâu sắc của cha.

9. Bài thơ: Ngày xưa - Nguyễn Hường

Hồn nhiên tuổi nhỏ ngây thơ

Vô tư trong trắng ước mơ mộng hồng

Anh em cha mẹ bà ông

Êm đềm hạnh phúc ấm nồng tình thương

Tháng năm lòng mãi vấn vương

Kỷ niệm xưa cũ nắng sương không nhòa

Giờ đây con cháu thăng hoa

Bùi ngùi nhung nhớ ôn hòa lời ông

Quê hương tình nghĩa mênh mông

Gần xa tim hướng ngóng trông từng ngày

Quên sao rau muống canh đay

Lũy tre bờ chuối cỏ may lối đường.

10. Bài thơ: Giấc mơ đời – Chu Long

Dòng sông ôm nước đong đưa

Con đò cõng khách nắng mưa vui buồn

Vừa sáng đấy

Đã hoàng hôn

Một ngày nhanh lắm

Đời người sống được mấy lâu

Cứ ao ước mộng cứ cầu người ơi

Hai tay ôm cả bầu trời

Có Hằng Nga ở trong đời không mơ.

11. Bài thơ: Lời nguyện cầu – Hảo Trần

Ai đi về phía mặt trời

Cho ta nhắn gửi đôi lời yêu thương

Ai đi muôn dặm nẻo đường

Cho ta gửi gắm muôn phương nguyện cầu

Cầu cho đất nước đẹp giàu

Sánh cùng cường quốc năm châu sáng ngời

Cầu cho đất nước yên bình

Không còn đua chức tranh quyền hại nhau.

12. Bài thơ: Một ước mơ – Xuân Quỳnh

Mái tóc xanh nghiêng trên tờ giấy trắng

Em viết chữ “chỉ tiêu” như viết bức thư tình

Chân trời xuân như biển rộng mông mênh

Tuổi trẻ – buồm căng trên ngàn con nước

Vượt trùng dương hướng về phía trước

Bão táp gian lao nào lấn được ước mơ

Cuộc sống tương lai em đã thấy bây giờ

Trong từng chữ, từng dòng lộng lẫy:

Khói nhà máy vươn dài tay vẫy

Những người yêu trên các công viên

Mái trường mới xây, hoa áo đàn em

Rộn rã đường làng khua vang tiếng guốc

Rồi hợp tác, rồi nông trường bát ngát

Những máy cày thi nhau vượt thời gian

Ôi tương lai như thảm lúa vàng

Ước mơ em – một bông lúa nhỏ

Em là đoạn đường ray của con đường ngàn cây số

Chạy về nam nối mạch máu quê hương

Trên những toa tầu chở nặng yêu thương

Em sẽ ca lời ca đất nước.

13. Bài thơ: Thơ – Hoàng Minh Tuấn

Mơ đông về nắng ấm,

Cho nồng thắm môi em,

Để anh khát anh thèm,

Từng đêm về anh nhớ!

Mơ làn môi em đỏ,

Lan toả những yêu thương,

Để tình anh vấn vương,

Nhớ môi hường em mãi!

Mơ tình say trở lại,

Để anh đợi anh chờ,

Để nồng cháy vần thơ,

Ru em vào say đắm!

14. Bài thơ: Thấm mãi tình cô – Thanh Trang

Em xao lòng khi nghe tiếng trống vang

Lại háo hức đổ hai hàng lệ đắng

Chân nhẹ bước tìm một miền thầm lặng

Tiếng ngày nào, cô ơi! Chẳng hề phai

Người lái đò đưa em tới tương lai

Mặc sóng nước cứ miệt mãi cuồng vẫy

Tâm ngời sáng đánh thức người đứng dậy

Gieo hạt mầm, tay cấy những ước mơ…

15. Bài thơ: Bồng bềnh trôi - Cúc Họa Mi

Cứ xin là hạt nắng những chiều rơi

Mềm như nước chảy xuôi dòng về cội

Có đôi khi lăn trên ngàn cánh gió

Cứ xin còn ngân mãi tiếng mẹ ru

Nằm yên giấc ngọt môi đời hồng phấn

Thả ước mơ chùm bao điều giới hạn

Sẽ tô mầu không cho tháng năm phai

Vẽ đêm trắng chật giấc mơ hạnh phúc

Cột ưu tư giăng hồn nhiên túc trực.

Stt hài về ước mơ

Những stt hài về ước mơ sau đây chuẩn không cần chỉnh. Nó sẽ thôi thúc, truyền động lực để bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

1. Có tiền đời đẹp như mơ. Không tiền tình bỏ bạn lơ chẳng nhìn.

2. Hà Nội thành phố mộng mơ. Nhà thơ thì ít mà ngáo ngơ thì nhiều.

3. Hãy học khi người khác ngủ. Lao động khi người khác lười nhác. Chuẩn bị khi người khác chơi bời. Và bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước!

4. Ngay cả giấc mơ cũng chẳng thể diễn ra theo ý nguyện của chúng ta, huống chi là cuộc đời.

5. Đại học thực sự là nơi khởi đầu của những giấc mơ sao?

6. Có những lúc phải mạnh mẽ gạt bỏ một số thứ để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

7. Tôi không bao giờ mơ về thành công cả. Tôi làm việc để có nó.

8. Ước mơ không có ngày hết hạn. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa.

9. Mỗi một ngày qua tôi mang thêm nỗi nhớ. Nhớ một người dù biết mãi là mơ.

10. Nếu bạn muốn biến những ước mơ của mình thành hiện thực, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là thức dậy.

11. Thắng được ước mơ là sự thành công. Khuất phục tham lam, hạnh phúc sẽ đến.

12. Cuối cùng thì giấc mơ đã trở thành sự thực :”Giấc mơ đi đái”.

13. Tình yêu là một giấc mơ dài ngọt ngào, và hôn nhân là chiếc đồng hồ báo thức.

14. Con gái đẹp là con gái trong mơ, con gái ngoan là con gái trong nhà trẻ.

15. Tôi thấy lương về trong giấc mơ.

Câu nói về ước mơ tạo động lực cho bạn

Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai cũng có những mơ ước của mình và hầu hết những ước mơ đều hướng tới những điều tốt đẹp.

1. Kẻ hèn nhác khiếp sợ và bỏ cuộc. Vị anh hùng sợ nhưng vẫn tiếp tục.

2. Chỉ những người dám thất bại mới đạt được thành công lớn.

3. Tôi nghĩ một điều lớn nhất mà chúng ta không được dạy trên thế giới này là khả năng có thể cống hiến cho thế giới điều gì đó giá trị mới thực sự là ý nghĩa cho cuộc hành trình của con người.

4. Cuộc sống vốn có những điều khó khăn thử thách và cả thất vọng, nỗi buồn. Hãy dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình và đừng để điều gì có thể che khuất ước mơ, niềm tin và hoài bão.

5. Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra, bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

6. Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ mà tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được.

7. Hãy sống khát khao, hãy sống dại khờ.

8. Tôi muốn tạo nên một âm thanh trong vũ trụ này.

9. Chẳng con chim nào bay quá cao nếu nó sải chính đôi cánh của mình.

10. Bạn sinh ra đã được mang đôi cánh. Vậy tại sao bạn lại muốn trườn qua cuộc đời?

11. Hãy đòi hỏi ở mình nhiều hơn bất cứ ai khác có thể kỳ vọng.

12. Hãy vươn cao, vì những vì sao ẩn bên trong bạn. Hãy mơ sâu, vì mỗi giấc mơ đều vượt lên cái đích.

13. Chúng ta đều ở trong rãnh nước, nhưng có vài người biết ngước lên trời sao.

14. Tôi không biết còn có mục đích cuộc đời nào tốt đẹp hơn việc bỏ mình trong nỗ lực đạt được điều vĩ đại và bất khả thi.

15. Hãy học cách hạnh phúc với điều mình có trong khi theo đuổi tất cả những gì mình muốn.

Đăng bởi: Như Ngọc

Từ khoá: Những câu nói hay về ước mơ, stt ước mơ ý nghĩa nhất

Những Câu Nói Hay Về Người Lái Đò ❤️️Chúc 20/11 Ý Nghĩa

Những Câu Nói Hay Về Người Lái Đò ❤️️ Lời Chúc 20/11 Ý Nghĩa ✅ Gửi Những Lời Chúc Ấm Áp Và Chân Thành Đến Những Người Thầy Cô Đã Dạy Dỗ Mình

🌾Hãy dành tặng những câu nói hay đến những người từng chèo lái con đò tri thức đưa chúng ta về bến vinh quang để tỏ lòng thành kính và biết ơn những sự hi sinh ấy.🌾

Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác.

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy. Gắng công mà học có ngày thành danh.

Một người thầy bình thường sẽ chỉ nói. Một người thầy giỏi sẽ giải thích. Một người thầy xuất sắc sẽ chứng minh điều mình nói còn người thầy vĩ đại sẽ là người truyền cảm hứng.

Thầy cô là mẹ, là cha, là người dạy dỗ chúng ta suốt đời.

Tôi dường như không phải là thầy giáo… và những con đường dẫn đến trái tim tuổi thơ sẽ bị đóng kín đối với tôi nếu tôi chỉ là người đứng trên bục giảng.

Mục tiêu của việc dạy dỗ học trò là làm cho trò có khả năng thích nghi với việc không có người thầy.

Một thầy giáo tốt giống như ngọn nến, luôn cháy hết bản thân mình để soi rọi con đường của người khác.

Dạy học là một bộ môn nghệ thuật khó đòi hỏi giáo viên phải biết khơi dậy niềm vui giúp trò thể hiện được sự sáng tạo và học hỏi được kiến thức.

Thầy giáo bình thường giải thích những rắc rối, thầy giáo có năng khiếu tiết lộ sự giản đơn.

🍃Kể sao cho hết công ơn dạy dỗ và truyền đạt những kiến thức cuộc đời của những người thầy người cô. Hãy dành tặng những câu nói thật hay và ý nghĩa về những người lái đò thầm lặng ấy như một sự tri ân cao quý.🍃

 Giáo viên là những người truyền cảm hứng, họ biết rằng việc giảng dạy cũng giống như làm vườn, và sẽ không thể hái được những bông hoa nếu không chạm vào gai.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa. 

Hãy để sự biết ơn là đầu gối để bạn quỳ lên nói lời cầu nguyện hằng đêm. Và hãy để đức tin làm cầu để đưa giúp bạn đi khỏi cái xấu đến với cái tốt

Cám ơn thầy cô đã dạy dỗ chúng em thành những đứa con ngoan, những công dân có ích với cuộc đời. Chúng em chúc thầy cô có những niềm vui và kiến thức bất tận.

Trọng thầy mới được làm thầy.

Một giáo viên tài năng hiếm có như một thầy thuốc xuất sắc, họ làm nhiều nhưng lại kiếm ít tiền.

Tôi thích người thầy, bên cạnh bài tập về nhà, còn cho bạn đem một điều gì đó về suy nghĩ.

Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học.

Người thầy cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim.

Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng.

🍀Câu nói nào kể hết hết về những công ơn của người lái chuyến đò tri thức suốt cả cuộc đời, để đổi lấy sự thành công cho các thế hệ tương lai của đất nước.🍀

Một thầy giáo tuyệt vời cũng chính là một nghệ sĩ tuyệt vời và trên thế giới chỉ có số ít những người như vậy. Dạy học là nghệ thuật vĩ đại nhất vì đó là sự kết hợp giữa lý trí và tinh thần.

Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.

Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế.

Chúng ta hãy nhớ rằng một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách và một cái bút có thể thay đổi cả thế giới

Thầy cô là người truyền cảm hứng, là người làm ta vui và dạy ta rất nhiều điều mà ta chưa biết.

Tôi tin rằng, giáo viên là bộ phận quan trọng nhất kiến tạo cuộc sống và có trách nhiệm cao cả nhất của toàn xã hội bởi vì nỗ lực của họ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả nhân loại.

Người thầy giáo là người rút ra nhiều nhất từ các bài học, và thực chất người thầy cũng là một người học trò.

Người thầy dạy mà không truyền cảm hứng, chính là khi ông ta nện búa vào một tấm sắt lạnh ngắt.

Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy.

Người thầy chỉ mở cách cửa. Bạn phải tự bước vào.

Tặng BẠN trọn bộ 😂 THƠ LỤC BÁT CHẾ VỀ THẦY CÔ 😂 Hài Hước Nhất

🍂Dành tặng những câu nói chân thành nhất về người lái đò như một sự tri ân từ tận đáy lòng để tỏ niềm biết ơn với những người đã hi sinh cho sự nghiệp giáo dục.🍂

💐Một câu thầy nói, một chữ thầy viết chính là hành trang để em mang theo suốt cả cuộc đời, làm sao quên được về sự hi sinh thầm lặng của những người lái đò ấy.💐

Thầy cô chính là người cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim.

Tôi tin rằng giáo viên là người quan trọng và chịu nhiều trọng trách nhất của xã hội vì những nỗ lực trong nghề nghiệp của họ ảnh hưởng tới số phận của cả trái đất.

Người dạy học phải tin vào sức mạnh tiềm tàng của học trò, và anh ta phải nỗ lực hết sức để giúp học trò mình trải nghiệm được sức mạnh này

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên 

Người cha chính là người thầy đầu tiên của đứa trẻ 

Dạy học bao gồm nhiều việc hơn là chỉ trao đi tri thức, nó đòi hỏi truyền cảm hứng cho thay đổi. Học hỏi bao gồm nhiều việc hơn là chỉ tiếp thu kiến thức, nó đòi hỏi sự thấu hiểu.

Người thầy tuyệt vời là người giảng dạy từ trái tim không phải từ sách vở.

Thiên tài không có học hành, cũng giống như bạc còn trong mỏ.

Những gì thầy cô viết lên tấm bảng cuộc đời không bao giờ tẩy xóa được.

Người thầy thực sự hiểu biết không bắt bạn bước vào ngôi nhà tri thức của  thầy, mà hướng dẫn bạn cách đi đến ngưỡng cửa tư duy và tri thức của chính bạn

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Sư Trọng Đạo Ý Nghĩa trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!