Xu Hướng 2/2024 # Những Đặc Sản Không Phải Ai Cũng Dám Thử # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Đặc Sản Không Phải Ai Cũng Dám Thử được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là những đặc sản rất đặc trưng và quen thuộc với người bản địa nhưng với những người từ nơi khác đến, mặc dù được giới thiệu là đặc sản rất ngon nhưng khi nhìn thì có lẽ vẫn nhiều người không dám thử.

THẮNG CỐ

Thắng cố là một đặc sản rất phổ biến ở những  vùng núi cao phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái. Đây là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, sau này có du nhập sang một số dân tộc khác như Tày, Dao. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, nhưng sau này còn có thêm cả thịt trâu, thịt bò và thịt lợn.

GỎI NHỆCH THÁI BÌNH

Bữa ăn thịnh soạn

Gỏi nhệch là một trong những món gỏi hải sản nổi tiếng. Con nhệch có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt, nhưng dài hơn một chút. Những con nhệch càng nhỏ thì càng phù hợp cho việc làm gỏi vì xương mềm, thịt mịn và ngọt. Người ta dung tro và lá nhái để làm sạch nhớt ở con nhệch, sau đó mổ bụng nhệch và vứt ruột đi, bỏ đầu đuôi, chỉ dùng thân. Thân nhệch sau khi được làm sạch thì đem cắt ra nhiều đoạn: mỗi đoạn dài từ 2–3 cm. Mỗi đoạn đó lại được khía làm nhiều khúc nhỏ nhưng không đứt hẳn, sau đó lấy khăn sạch thấm nước và cho vào bát ô tô, rắc thêm bột ngọt, riềng giã nhỏ, ớt khô, thính gạo nếp, chờ dậy mùi là ăn được.

CHẢ RƯƠI HẢI DƯƠNG

Chả rươi là một món ăn bình dị dân dã nhưng rất ngon. Chả rươi được là từ con rươi. Đây là một loài giống con giun, thân có nhiều lông tơ nhỏ, sinh theo mùa, ở vùng nước lợ, xuất hiện nhiều vào cuối tháng chín đầu tháng mười hàng năm.Những cửa sông đổ ra biển ở Hải Dương chính là vùng nước lợ thích hợp cho rươi phát triển. Do đó, vùng này có nhiều rươi. Rươi không ai nuôi được mà phải bắt ngoài tự nhiên. Có khi, người ta thường vác mai đào xới tung cả vùng đồng triều ngập lợ cũng chẳng tìm nổi một con.Nhưng cứ vào tầm tháng chín đôi mươi tháng mười mùng năm, cả vùng bãi triều ngập trong máng nước phù sa nâu nhạt trở thành những ruộng rươi mênh mang. Người đi vớt rươi chỉ cần dùng lưới, vợt bằng vải màu hay rá rổ.

Chả tươi thơm ngon

Nhìn quá hấp dẫn

Mỗi món ăn lại có một số gia vị đi kèm để làm nên “bản sắc”, làm chả rươi, đặc biệt, không thể thiếu thịt ba chỉ ngon, vịt tươi, trứng gà, lá lốt, lá gừng, hành hoa, thì là, hạt tiêu, nước mắm ngon và nhất là không thể thiếu vỏ quýt – một gia vị làm nên mùi vị đặc trưng của chả rươi.

Cherry Nguyễn

Đăng bởi: Phương Lê

Từ khoá: Những đặc sản không phải ai cũng dám thử

Những Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết Về Những Chú Mèo

Một sự thật khó tin của loài mèo chính là chúng có thể sống sót nếu bị rơi từ độ cao 90 mét. Có được đặc tính này chính là do khả năng bay nhảy của chúng. Nghiên cứu này được phát hiện vào những năm 1980.

Lý giải về điều này chính là do mèo sẽ dang rộng tứ chi của chúng ra như một con sóc bay và tiếp đất bằng bụng. Khi đó nó sẽ tập thích ứng với trọng lực và điều chỉnh cơ thể của mình để không tiếp đất bằng 4 chân. Nếu mèo tiếp đất bằng 4 chân thì khả năng gãy chân của chúng rất cao.

Một đặc điểm của loài mèo nữa đó chính là con mèo có một chiếc mũi giống như vân tay của con người. Mèo là một loại động vật có mũi độc nhất mà lại rất nhạy nữa chứ. Khoa học có thể phân biệt những con mèo thông qua dấu vân mũi của chúng. Chính vì đặc điểm này mỗi con mèo sẽ là một cá thể đặc biệt và duy nhất.

Một trong những đặc điểm mà loài mèo giống như con người nữa chính là chúng có thể dung nạp Lactose giống như con người chúng ta. Lactose là một loại đường được tìm thấy chủ yếu trong sữa, nếu một con mèo không dung nạp Lactose được thì khả năng tiêu thụ các thức ăn như sữa, phô mai sẽ bị hạn chế.

Mèo sẽ bị mắc chứng không nạp đường sữa khi chúng lớn, điều này có nghĩa là những chú mèo đó sẽ không tiêu thụ được sữa. Chính vì điều này bạn cần hạn chế cho mèo ăn những thực phẩm chứa quá nhiều sữa, chúng sẽ bị đau bụng hoặc các vấn đề về sức khỏe.

Thông thường những hoạt động của mèo sẽ được chúng dùng tay hoặc chân để làm. Chúng có thể dùng móng vuốt ở tay để cào hoặc vồ lấy chuột. Chính vì điều này giúp cho những đôi chân của nó được sử dụng linh hoạt hơn.

Một nghiên cứu thì cho rằng mèo thuận chân trái hay phải hơn còn phụ thuộc vào giới tính của nó nữa. Đối với mèo cái thì thích dùng chân phải còn với mèo đực thì thích dùng chân trái hơn.

Hiện nay trào lưu nuôi mèo ngày càng được giới trẻ yêu thích. Những bạn Gen Y hoặc Z đều thích nuôi thú cưng hơn và họ thậm chí xem mèo như là một đứa con của mình và hết lòng chăm sóc.

Một lý do khiến mèo được trở nên ưa chuộng đó chính là nuôi mèo ít tốn chi phí hơn nuôi những thú cưng khác. Những bạn trẻ sẽ có cảm giác được nuôi một con vật cho riêng mình, tận tay chăm sóc nên trào lưu này càng ngày càng phổ biến trong cộng đồng.

Thông thường mọi người cứ nghĩ động vật sẽ giao tiếp theo cách riêng của chúng chính là qua tiếng kêu để có thể hiểu được nhau. Tuy nhiên, với loài mèo thì không như vậy, chúng chỉ sử dụng những hành động như đuôi, ngôn ngữ cơ thể hoặc la hét thay vì kêu meow meow đấy.

Khi những con mèo xung đột với nhau, chúng thường rít lên để đe dọa. Bởi vì tiếng kêu này sẽ có cường độ cao hơn và phổ âm khác nhau nên hoàn toàn khác với meow meow.

Một sự thật mà có thể bạn chưa biết đó là loài mèo có thể uống nước biển để giữ nước đấy. Khi chúng quá mất nước thì mèo có thể uống nước biển, lúc này thận mèo phải hoạt động hiệu quả tối đa để lọc đủ muối ra nhằm giúp mèo trữ nước.

Advertisement

Ngoài chiếc mũi đặc biệt của mình thì loài mèo còn có bàn chân rất khác lạ. Số ngón chân của mèo sẽ phụ thuộc vào bàn chân của nó. Nghĩa là số ngón chân của loài mèo sẽ khác nhau giữa bàn chân trước và chân sau. Thông thường thì bàn chân trước sẽ có 5 ngón và bàn chân sau sẽ có 4 ngón đó.

Như vậy với một chú mèo bình thường thì sẽ có 18 ngón chân tuy nhiên thì mèo dễ bị hội chứng “dị tật thừa ngón”. Nhưng suy cho cùng thì bao nhiêu ngón chân đi nữa thì loài mèo cũng thật đáng yêu đúng không nào.

Tham khảo: Cách làm Pate cho mèo

Top 10 Đặc Sản Móng Cái Làm Quà Ai Cũng Khen

1. Đặc sản Móng Cái – Bề Bề

Nhắc đến đặc sản Móng Cái nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bề bề. Bề bề là một loài họ nhà tôm nhưng nhiều chân hơn, nhiều thịt, nhiều gạch và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Món ăn ngon làm từ Bề bề thì phong phú từ cách chế biến cho tới từng hương vị. Du khách muốn thưởng thức được trọn vị tươi ngon của bề bề thì có thể gọi bề bề hấp sả chấm với muối tiêu chanh , bề bề rang me, bề bề hấp bia… hay muốn cầu kỳ hơn nữa thì có thể gọi bề bề chua cay hoặc lẩu bề bề. Tất cả đều rất tươi ngon và mang trọn hương vị của biển.

Ngày nay khi tới Móng Cái du lịch du khách có thể dễ dàng mua bề bề – đặc sản Móng Cái làm quà dưới dạng tươi hoặc khô mà giá không quá đắt. Kinh nghiệm dành cho bạn khi mua bề bề nên chọn những con to nhiều gạch và nhờ người bán đóng gói cẩn thận để mang đi được xa.

2. Sá sùng Móng Cái

Sá sùng được xem như là đặc sản Móng Cái nức tiếng của Quảng Ninh. Nó còn có tên gọi khác như là sâm đất, đồn đột, giun biển,…Bề ngoài Sá sùng không gây được thiện cảm cho nhìn vì nó giống với các loại giun nhưng nó là loại hải sản rất hiếm vì chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Sá sùng Quảng Ninh được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì không phải lúc nào muốn là có. Nó thường xuất hiện vào đầu năm khoảng tháng 1-5 còn những tháng khác ít xuất hiện. Tuy nhiên việc đánh bắt và chế biến nó khá phức tạp và công phu nên Sá Sùng đã trở thành đặc sản Móng Cái Quảng Ninh vô cùng nổi tiếng. Còn đợi chờ gì nữa hãy làm một chuyến du lịch tới Quảng Ninh ngay thôi nào.

3. Cù kỳ

Cù Kỳ là một loại đặc sản Móng Cái được rất nhiều người ưa thích. Loài vật này thuộc họ nhà cua nhưng có càng to, thân bé chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Nhưng so về giá lại rẻ hơn cua, thịt ngon hơn ghẹ nên khá được nhiều người ưa chuộng mua về thưởng thức hoặc đem về làm quà tặng bạn bè hoặc người thân.

Người Quảng Ninh thường hay chế biến nó với phở, rang me,… hoặc hấp, nướng than hồng. Ngoài ra công dụng đặc biệt nhất của loài vật này là bổ thận tráng dương. Các đấng mày râu thường bảo nhau mua sá sùng khô về ngâm rượu uống dần giúp bồi bổ sinh lực rất tốt.

4. Ghẹ Trà Cổ

Vùng đất Móng Cái nổi tiếng với loại ghẹ biển thơm ngon nức tiếng miền Bắc. Ghẹ Trà Cổ nổi tiếng là đặc sản Móng Cái, là thương hiệu chung của ghẹ được khai thác tại vùng biển  tỉnh Quảng Ninh, là sản phẩm thủy sản phổ biến và nổi tiếng về chất lượng ngon do môi trường nước biển có độ mặn cao.

Ghẹ Trà Cổ gồm có 4 loại: Ghẹ xanh, ghẹ hoa, ghẹ lửa và ghẹ ba khía. Đây là loại ghẹ được đánh bắt tự nhiên nên kích thước không được đồng đều mà bù lại độ tươi ngon của nó khác xa với loại ghẹ nuôi thông thường. Những người sành ăn hải sản thường rất yêu thích thứ đặc sản Móng Cái trứ danh này vì nó có kích thước nhỏ nhưng lại rất nhiều thị, ngọt thơm không bị ngán và giá trị dinh dưỡng cao.

5. Nước mắm cái Rồng

Trải qua nhiều thế hệ người dân ở vùng đất biển này vẫn giữ vững cách chế biến thủ công truyền thống, cho ra sản phẩm nước mắt đặc trưng. Đặc sản Móng Cái này được sản xuất theo phương thức đánh quậy truyền thống, phơi nắng lên hơi tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, có màu sắc tự nhiên đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Là sản phẩm mới dựa trên sự sáng tạo và kết hợp độc đáo nước mắm Cái Rồng đã tạo được danh tiếng và từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ mang giá trị thương mại, khẳng định thế mạnh kinh tế thủy sản của vùng biển Quảng Ninh.

6. Đặc sản Móng Cái – Sam biển

Mỗi lần đến với thành phố biển Móng Cái bạn nhất định phải ghé ăn các món ngon từ Sam biển. Sam biển chỉ sống được ở trong điều kiện tự nhiên nên loại hải sản này càng trở nên quý hiếm, độc đáo và rất khó chế biến.

Thời điểm thích hợp để thưởng thức sam biển là từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Lúc này Sam cái cũng đúng lúc vào vụ đẻ trứng, thịt béo, chắc và cực kỳ thơm ngon. Ở Quảng Ninh, sam biển có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch.

Người dân Quảng Ninh thường ví sam biển như là đặc sản Móng Cái mà du khách ăn một lần là nhớ cả đời. Cách sơ chế sam biển vô cùng cầu kỳ cẩn thận để không bị chát, sau đó sam biển sẽ được tẩm ướp gia vị và chế biến thành các món ăn như: sụn sam nướng, gỏi sam, sam biển xào chua ngọt, tiết canh sam… Trứng sam biển có thể chiên, xào lá giả ăn béo ngậy, thưởng thức tới đâu cuốn tới đó.

7. Vịt quay Bắc Kinh

Là thành phố sát với biên giới Trung Quốc nên Móng Cái ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng về sự giao thoa văn hóa ẩm thực. Gọi là vịt quay Bắc Kinh nhưng thực tế món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông Trung Quốc từ xưa nó đã rất nổi tiếng và thường xuất hiện trong các thực đơn ăn uống của các tầng lớp thượng lưu, vương tôn quý tộc yêu thích.

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những đặc sản Móng Cái Quảng Ninh được nhiều du khách ưa thích. Vịt sẽ để nguyên con, phải chọn con thật to béo, chắc thịt, tẩm ướp gia vị cho vào lò nướng. Món vịt này có da mỏng giòn màu vàng đậm, thịt bên trong hơi dai dai, không quá khô và có mùi đặc trưng.

Nếu bạn đã nghe qua danh tiếng của vịt quay Bắc Kinh thì hãy một lần đến Móng Cái để có cơ hội thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Vườn Cau – khu 3, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái.

8. Đặc sản Móng Cái Quảng Ninh – Ốc hương 

Ốc hương là một loại hải sản bạn có thể dễ dàng mua ở các khu chợ. Đặc sản chợ Móng Cái này được ngư dân địa phương đánh bắt và vận chuyển mỗi ngày nên độ tươi không cần bàn cãi. Ốc hương chứa giá trị dinh dưỡng cao thịt thơm, dai, giòn, ngọt nó được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn dù được chế biến ở bất kỳ hình thức nào.

Đặc sản Móng Cái ốc hương rất thơm ngon, vị ốc đậm đà, vừa giòn lại vừa thanh mát, càng nhai càng thấy ngọt. Bạn sẽ thấy hương thơm của ốc lan tỏa từ đầu lưỡi và lan ra khắp cả miệng. Ốc có thể chế biến thành nhiều món như ốc hương phô mai, ốc hương rang me, ốc hương hấp sả lá chanh chấm nước mắm gừng,…Mỗi cách chế biến đều mang lại hương vị riêng biệt.

9. Cá chình

Cá chình là loại cá nước mặn chủ yếu sống ở những tầng nước sâu dưới đáy biển. Nó được xếp vào hàng đặc sản Móng Cái Quảng Ninh với vị ngon đặc trưng cùng giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây. Vị ngọt béo đặc trưng của loài cá này khiến người thưởng thức một lần đã ăn là nhớ mãi hương vị.

Cá chình có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như cá chình nướng, cá chình om chuối đậu, cá chình kho nghệ, lẩu cá chình,… Cá chình hấp xì dầu được coi là món ăn hài hòa kết hợp giữa thiên nhiên và các gia vị đặc trưng của Trung Quốc, ăn kèm với cơm hoặc bún rất ngon. Đây cũng là món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch ở Móng Cái.

10. Bún hải sản Móng Cái

Được mệnh danh là nơi có nguồn hải sản phong phú và tươi ngon nên Móng Cái còn nổi tiếng với các món bún nấu từ hải sản tươi sống. Dạo quanh các con phố, không khó để bạn bắt gặp có các cửa hàng treo biển bán các loại bún tôm tít, bún thái, bún cua, bún cù kỳ. Món nào món nấy đều nóng hổi, tỏa hương thơm lừng, nước dùng và hải sản ăn mới đã cái miệng làm sao.

Đăng bởi: Ngân Dương

Từ khoá: Top 10 đặc Sản Móng Cái Làm Quà Ai Cũng Khen

Elise Wortley: Retro Trek Và Những Giá Trị Không Phải Ai Cũng Biết!

Phải đi trong đôi giày cũ mới hiểu được cảm giác của người đã sử dụng nó, đó là cách Elise Worley chọn để khám phá những cuộc viễn chinh từ những bậc tiền bối của mình.

Câu chuyện của David Neel – Người phụ nữ hoàn thành chặng đường xuyên qua Himalaya vĩ đại

Alexandra David-Néel – học giả Phật giáo, cựu ca sĩ opera người Pháp đã thực hiện chuyến đi để đời của bản thân – 14 năm chinh phục dãy Himalaya lạnh lẽo kiêu ngạo không phải người đàn ông nào cũng có thể vượt qua. Bà đã đi bộ xuyên qua dãy Himalaya trong mùa đông lạnh giá, ngủ trong tuyết và được cho là đã ăn da từ ủng của mình để sống sót. Bà còn cải trang thành một người ăn xin để lẻn vào thủ đô Tây Tạng vào năm 1924, ở tuổi 55 – trở thành nhà thám hiểm nữ đầu tiên đặt chân đến thành phố cấm Lhasa.

Không ồn ào ăn mừng như những người bạn Ernest Shackleton hay Edmund Hillary, bà viết cuốn tự truyện My Journey to Lhasa. Bà đã mô tả niềm hạnh phúc của mình khi được “lên đường khám phá bí ẩn của những đỉnh cao chưa được chinh phục này. Một mình trong sự im lặng tuyệt vời, nếm trải dư vị của sự yên tĩnh trên những bước độc hành”.

Elisa Wortley – một nhà thám hiểm trẻ của thế kỉ 21 đã nhen nhóm ý tưởng tái hiện lại những cuộc viễn chinh trong quá khứ từ năm cô 16 tuổi và đọc được cuốn tự truyện của Neel. Năm 2023, rời nhà ở Brixton, Nam London, cô sẵn sàng tái hiện cuộc hành trình của David-Neel ở Sikkim, đông bắc Ấn Độ.

Từ hành trình đến trang phục.

Wortley đã đi bộ 750 km từ Impong đến núi Kanchenjunga dọc theo biên giới Tây Tạng. Đồng hành cùng cô còn có nhà làm phim Emily Almond Barr và Jangu, một nữ hướng dẫn viên leo núi xuất thân từ Lepchas

Yêu thích câu chuyện của Neel, Worley chọn con đường bà đã chọn cùng những dụng cụ trekking “old-school” có thể tìm được. Cùng chiếc áo len yak mỏng manh nhưng giữ ấm rất hiệu quả, cô đã vượt qua cái lạnh ban đêm xuống đến -15 độ C.

Đã có lúc Worley muốn từ bỏ vì điều kiện thật sự khó khăn và thiếu thốn, nhưng cảm giác chinh phục được cuộc viễn chinh khiến cô bước tiếp và muốn hoàn thành đến cùng.

Một vấn đề nữa – internet! Bạn luôn cảm thấy an tâm khi bạn biết bạn đang đi đâu và có thể liên lạc với người thân bất cứ lúc nào. Điều đó không xảy ra đối với Neel vào những năm 1911. Bởi vậy mà chuyến đi của họ còn đơn độc và lặng lẽ hơn bao giờ hết. Nhưng đó hẳn là những ngày tháng chỉ sống cùng lý tưởng và quyết tâm đi đến cùng của những trekker thật thụ.

Đó chỉ là một trong những câu chuyện về những chuyến trek mang lại động lực cho 500 anh em trekker. Sau đó, Worley bắt đầu tìm kiếm những nữ thám hiểm khác trong quá khứ và tái hiện hành trình của họ.

Giá trị từ những cuộc hành trình.

Wortley còn thực hiện nhiều hơn một cuộc hành trình retro!  Cô còn thử sống trong cảm giác của Nan Shepherd trong chuyến khám phá dãy núi Cairngorm tại Scotland vào những năm 1940.

Trong 3 tuần ở lại Cairngorm, Wortley nhận ra không nhiều người biết đến Nan Shepherd, dù cô rất nổi tiếng với quyển “Living Mountain”. Điều này đã khiến Wortley quyết tâm làm sống lại hình ảnh của những nữ thám hiểm và những gì họ đã làm được trong thời gian đó. Cô còn  quyên tiền cho các tổ chức từ thiện như Scottish Women’s Aid and Freedom Kit Bags, một tổ chức từ thiện cung cấp quần áo vệ sinh có thể tái sử dụng cho phụ nữ và trẻ em gái ở Nepal và Ấn Độ.

Chuyến thám hiểm đến Ấn Độ cũng giúp Wortley nhận ra: “Cơ thể bạn có thể làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ. Ngay cả khi tôi đã hoàn toàn kiệt sức, tôi vẫn có thể tiếp tục thêm một chút nữa.”

Khi thế giới trở lại sau đại dịch, Wortley sẽ lại tiếp tục những cuộc hành trình mang nhiều ý nghĩa to lớn của mình. Cuộc thám hiểm của Wortley có lẽ sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các cuộc thám hiểm của nữ giới trong thời đại này.

Lời kết.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về câu chuyện của Worley? Bạn có sẵn lòng làm một chuyến retro trek?

(*) Lượt dịch từ bài viết: Elise Wortley- Recreating Historical Adventures in Old-Fashioned Gear.

Những Công Dụng Của Hành Tím Ấn Độ, Không Phải Ai Cũng Biết

Hành tím Ấn Độ có tên gọi khoa học A. ascalonicum thuộc chi Allium, họ Amaryllidaceae và thuộc bộ Asparagales. Hành tím Ấn Độ có nguồn gốc, xuất xứ từ Ấn Độ được trồng trên diện rộng tại các bang Maharashtra, Gujarat và Delhi. Hành tím là một loài cây thân thảo, chúng có thời gian sinh trưởng khoảng 55 – 60 ngày.

Hành tím thường có hai loại là củ to tròn và củ nhỏ dài. Chúng có vỏ ngoài màu tím, cắt đôi bên trong thì chia thành từng lớp giống như hành tây. Khi trồng hành tím nên chọn củ già (hay củ ngừng tăng trưởng ) thường có màu tím sậm. Hành tím có thể trồng được ở trên nhiều loại đất như là đất sét pha thịt, đất thịt pha, cát đất thịt,…

Tuy nhiên, loại thích hợp nhất là trồng trên đất thịt pha cát. Đất trồng của hành tím phải là loại đất tơi xốp và cao ráo, đặc biệt là chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu trồng quá gần nguồn nước mặn thì phải sử dụng nước ngọt để tưới thường xuyên cho đất trồng hành tím đảm bảo không bị nhiễm mặn.

Thành phần hóa học của một loài thực vật nào đó sẽ xác định khả năng sử dụng điều trị của chúng. Trong thành phần của nước sữa của hành tím Ấn Độ ngoài colchicine thì các dẫn xuất của alkaloid này đã được tìm thấy như: glycoside (colchicine) và hợp chất có chứa lưu huỳnh, thiocolchicine, alkaloids.

Ngoài ra các hoạt chất sinh học của hành tím Ấn Độ còn có đặc tính chống lại stress tại chỗ, bởi vậy mà chúng được sử dụng rất rộng rãi cho việc chữa trị các khớp xương khớp, thấp khớp, bầm tím, đau nửa đầu và bong gân.

Nước sữa còn hỗ trợ giảm viêm, và ngoài ra cũng góp phần vào việc chữa lành vết thương một cách nhanh chóng hơn mà trong đó các đặc tính khử trùng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Ngăn chặn ung thư, ngăn ngừa lão hóa

Được biết đến là thực phẩm có tính chống oxy hóa mạnh nên hành tím có tác dụng ngăn chặn ung thư cực kì hiệu quả, bên cạnh đó còn giúp tăng cường cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa được lão hóa.

Tốt cho hệ tim mạch

Theo báo Thanh Niên, trong hành tím còn có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như là vitamin C, B6, chất xơ, canxi, sắt, axit folic rất tốt cho hệ tim mạch, hệ hô hấp kể cả bệnh lao, giúp chống loãng máu và tăng khả năng tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Đặc biệt nếu dùng thường xuyên hành tím sẽ có tác dụng ngăn ngừa đến 50% bệnh ung thư dạ dày, bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa viêm loét và cũng như là thúc đẩy việc sản sinh nhiều loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Cải thiện lượng đường trong máu

Trong hành tím chứa chromium cũng giúp cơ thể những người mắc bệnh tiểu đường xảy ra những phản ứng phù hợp để giảm lượng insulin và cải thiện được lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh hoặc ngăn làm bệnh ngày càng trở nặng hơn.

Nhờ vào các đặc tính sát trùng và kháng khuẩn của hành tím mà chúng có khả năng vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây ra bệnh về hô hấp như bệnh lao.

Bạn cũng có thể ăn hành kèm với muối hoặc uống 3-4 thìa nước ép từ hành kèm với mật ong mỗi ngày để chữa bệnh ho, tiêu đờm. Bên cạnh đó, củ hành tím cũng có khả năng kiểm soát về huyết áp, hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch.

Nguyên liệu làm món hành tím ngâm chua kiểu Ấn Độ

200gr củ hành tím

200ml nước

Ớt

Gia vị: Giấm, muối

Mẹo hay

Để có được phần hành ngon bạn nên chọn những phần hành tròn, có màu sáng, vẫn giữ được hình dán nguyên vẹn và có mùi thơm nồng đặc trưng.

Cách làm món hành tím ngâm chua kiểu Ấn Độ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Một mẹo hay cho bạn đó là sau khi lột hành thì nên cho hành vào đá để giữ được độ giòn và giảm mùi hăng.

Bước 2 Ngâm chua hành tím

Bạn xếp những củ hành tím vào lọ thủy tinh sạch. Sau đó, bạn tiến hành pha hỗn hợp ngâm chua gồm 200ml nước ấm cùng ½ muỗng muối, 2 muỗng giấm và 2 trái ớt. Sau khi hòa tan hỗn hợp thì bạn cho hết vào lọ hành.

Bạn để hành bên ngoài trong nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày. Bạn nên lắc đều hỗn hợp hành tím ngâm trong lọ từ 2-3 lần mỗi ngày. Sau khi hành chuyển trong thì cần bảo quản mát trong ngăn lạnh.

Thành phẩm

Món hành tím ngâm chua được nhiều người yêu thích bởi vị chua nhẹ quyện cùng vị hăng của hành tạo nên một món ăn hấp dẫn, thu hút nhiều người. Bạn có thể ăn kèm cùng với các món ăn có nhiều vị béo để chống ngấy.

Advertisement

Hành tím Ấn Độ hiện nay khá phổ biến trên thị trường thực phẩm rau củ Việt Nam với giá từ 21.000 – 25.000 đồng/1kg và được bày bán rộng khắp tại các chợ đầu mối, chợ nông sản dành cho người tiêu thụ kể cả số lượng lớn,…

Ngoài ra với sự phát triển của công nghệ, thực phẩm tươi sống ngày càng được các doanh nghiệp bày bán trên các trang thương mại điện tử. Hay các ứng dụng mua thực phẩm online đều có sự xuất hiện của hành tím Ấn Độ, điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm mua và sử dụng.

Nguồn: báo Thanh Niên

Ăn Ổi Có Tốt Không? Những Tác Hại Của Ổi Không Phải Ai Cũng Biết

Quả ổi là một loại trái cây vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày và được nhiều người yêu thích. Vậy ăn ổi có tốt không? Liệu quả ổi có tiềm ẩn những tác hại mà bạn không biết rõ?

Ăn ổi có tốt không? 1. Giúp hạ đường huyết

Quả ổi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, nhờ đó làm hạ đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài và kháng insulin. Đây là tin vui cho những người đang mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên 19 người cho thấy, việc uống trà lá ổi có thể giúp giảm lượng đường huyết trong máu sau bữa ăn. Hiệu quả này có thể kéo dài 2h sau đó.

Một nghiên cứu khác trên 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy, việc uống trà lá ổi có thể làm giảm 10% lượng đường huyết sau bữa ăn.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao trong quả ổi giúp bảo vệ tim mạch khỏi bị tổn thương khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hàm lượng chất xơ và kali có trong quả ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 120 người cho thấy, việc ăn ổi chín trước bữa ăn giúp huyết áp giảm khoảng 8-9 điểm, giảm tổng lượng cholesterol khoảng 9,9% và làm tăng lượng cholesterol tốt lên 8%.

3. Giảm triệu chứng đau đớn trong kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ thường gặp tình trạng đau bụng nghiêm trọng khi đến kỳ kinh nguyệt. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi có thể giảm tình trạng này. Chiết xuất lá ổi cũng giúp giảm co thắt tử cung.

Một nghiên cứu trên 197 phụ nữ gặp tình trạng đau đớn khi đến kỳ kinh nguyệt cho thấy, việc uống 6 mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày giúp giảm đau bụng, thậm chí còn có tác dụng tốt hơn thuốc giảm đau.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả ổi cung cấp lượng chất xơ tuyệt vời, do đó, ăn nhiều ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Một quả ổi có thể cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày.

Chiết xuất lá ổi cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Nghiên cứu chỉ ra nó giúp làm giảm cường độ và thời gian mắc tiêu chảy. Chiết xuất lá ổi cũng giúp kháng khuẩn, vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại trong ruột gây ra bệnh tiêu chảy.

5. Giảm cân

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Ăn ổi có giảm cân không? Câu trả lời ổi là một thực phẩm giảm cân thân thiện. Một quả ổi chứa rất ít calo, chỉ khoảng 37 calo nhưng lại chứa tới 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày, nhờ đó có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Không giống như một số đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp khác, quả ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

6. Có tác dụng chống ung thư

Chiết xuất lá ổi có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương các tế bào, từ đó đã được chứng minh có tác dụng chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu lá ổi có hiệu quả cao hơn gấp 4 lần trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư so với một số loại thuốc trị ung thư.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin C trong máu thấp sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Bổ sung ổi trong bữa ăn hàng ngày là cách đơn giản để cung cấp vitamin C cho cơ thể. 

Thực tế, một trái ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị một ngày và có chứa lượng vitamin C cao gấp đôi so với việc ăn một quả cam.

8. Tốt cho làn da

Các loại vitamin và chất chống oxy hóa trong quả ổi có tác dụng thần kỳ đối với làn da. Chất chống oxy hóa trong quả ổi không chỉ giúp bảo vệ làn da khỏi bị hư hại mà còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp làm giảm nếp nhăn.

Chiết xuất từ lá ổi cũng có thể làm giảm và điều trị mụn trứng cá khi bôi trực tiếp lên da nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. 

Nên ăn ổi vào lúc nào?

Không chỉ là một loại trái cây giải khát thông thường, việc ăn ổi vào lúc nào trong ngày cũng rất quan trọng để phát huy lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Buổi sáng là lúc hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó, đây là thời gian rất tốt để bạn ăn một quả ổi cùng một cốc nước lọc.

Bạn cũng có thể ăn ổi vào giữa các bữa ăn trong ngày. Lúc này, hệ tiêu hóa hoạt động nhanh chóng và các enzym khác nhau sẽ được tiết ra, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Bạn nên ăn ổi trước hoặc sau 30 phút của mỗi bữa ăn chính. 

Nếu là người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, bạn cũng có thể cung cấp ổi vào bữa ăn phụ trước hoặc sau khi tập. Quả ổi sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những chất điện giải và năng lượng cần thiết trong khi tập cũng như bù đắp năng lượng sau buổi tập.

Tác hại của ổi với một số đối tượng

Ổi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe những có những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn ổi:

1. Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém, trong khi việc ăn ổi sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều, gây tổn hại hệ tiêu hóa. Nếu muốn bổ sung ổi, có thể sử dụng dưới dạng nước ép hoặc xay nhuyễn. 

Có một lưu ý với những người mắc bệnh tiểu đường thì không nên uống nước ép ổi vì cách này sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh.

2. Người mắc bệnh dạ dày

Tương tự như trên, việc ăn ổi cứng sẽ khiến dạ dày phải co bóp nhiều hơn để nghiền nát, từ đó khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt với những người mắc bệnh dạ dày. Hơn nữa, người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn ổi hoặc uống nước ép ổi khi bụng rỗng.

3. Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên giảm lượng ổi ăn hàng ngày nếu gặp tình trạng táo bón, nguyên nhân là do ổi chứa nhiều chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi đó, thai nhi càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

8 Health Benefits of Guava Fruit and Leaves – Đăng tải trên trang tin y tế Health Line – Xuất bản ngày 13/12/2024.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4/5

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Đặc Sản Không Phải Ai Cũng Dám Thử trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!