Xu Hướng 3/2024 # Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Nghề Sửa Chữa Điện Nước # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Nghề Sửa Chữa Điện Nước được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghề sửa chữa điện

Cơ hội việc làm có nhiều là điều khiến nhiều bạn tham gia các lớp

học sửa chữa điện nước

. Tuy nhiên, nghề này cũng có những yêu cầu riêng với những ai muốn theo nghề. Các bạn học viên cần xác định những gì mà nghề yêu cầu, những thách thức nào đang đợi trước khi quyết định theo học.

nước phát triển cùng với sự phát triển của nhu cầu dân sinh và ngành xây dựng. Những năm gần đây, để đáp ứng cho sự bùng nổ dân số là sự gia tăng các công trình xây dựng nhà ở, chính vì thế thợ sửa chữa điện nước trong những năm qua luôn trong tình trạng làm không hết việc.Cơ hội việc làm có nhiều là điều khiến nhiều bạn tham gia các lớp. Tuy nhiên, nghề này cũng có những yêu cầu riêng với những ai muốn theo nghề. Các bạn học viên cần xác định những gì mà nghề yêu cầu, những thách thức nào đang đợi trước khi quyết định theo học.

nước phát triển cùng với sự phát triển của nhu cầu dân sinh và ngành xây dựng. Những năm gần đây, để đáp ứng cho sự bùng nổ dân số là sự gia tăng các công trình xây dựng nhà ở, chính vì thế thợ sửa chữa điện nước trong những năm qua luôn trong tình trạng làm không hết việc.Cơ hội việc làm có nhiều là điều khiến nhiều bạn tham gia các lớp. Tuy nhiên, nghề này cũng có những yêu cầu riêng với những ai muốn theo nghề. Các bạn học viên cần xác định những gì mà nghề yêu cầu, những thách thức nào đang đợi trước khi quyết định theo học.

1. Kiến thức chuyên môn

– Nguyên tắc và cách lắp đặt các hệ thống cấp và thoát nước trong gia đình.

Hiểu rõ cách dùng và lắp đặt các thiết bị điện nước là kỹ năng quan trọng của người thợ

2. Kỹ năng

– Các kỹ năng của thợ xây như trát, đục, xoa.

3. Sức khỏe

– Chịu được áp lực công việc do phải làm việc theo kịp tiến độ công trình.

Người thợ phải có đủ sức khỏe để thực hiện các thao tác tháo lắp 

Người thợ phải có đủ sức khỏe để thực hiện các thao tác tháo lắp

4. Môi trường làm việc

– Nghề sửa chữa điện nước yêu cầu người thợ thường xuyên làm việc trong một không gian hẹp, đôi khi lại ở trên cao.

– Làm việc tại những khu vực khác nhau, vùng miền khác nhau nên việc xa gia đình thường xuyên là chuyện bình thường.

5. Mức thu nhập trong nghề

Thu nhập của nghề hoàn toàn dựa vào tay nghề của người thợ và sự phát triển của ngành xây dựng. Thu nhập của một người thợ phụ dao động từ 150.000 – 300.000 ngày, với những người thợ chính có tay nghề thì mức thu nhập còn cao hơn rất nhiều.

6. Những rủi ro phải đối mặt

 

Nước Nga – Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Lịch Nga

Thông tin chung về nước Nga

Nước Nga là một vùng đất của nhiều cái nhất. Cho đến nay, với diện tích lên tới 17.075.400 km2 Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, gần gấp đôi lãnh thổ của Canada, quốc gia lớn thứ hai. Nó trải dài trên toàn bộ phía bắc châu Á và một phần ba phía đông của châu Âu, trải qua 11 múi giờ. Con sông dài nhất châu Âu là sông Volga ở Nga. Hồ Baikal Nga cũng là nơi có hồ nước sâu nhất thế giới và quốc gia này đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất thế giới bên ngoài hai cực Bắc và Nam.

Tên gọi đầy đủ chính thức: Liên Bang Nga

Quốc khánh: 12/6

Thủ đô: thành phố Moscow

Dân số Nga: hơn 143 triệu dân

Dân tộc: Người Nga chiếm 77,7%, còn lại là người Tatar 3,7%, người Ukraina 1,4%, người NBashkir 1,1%, cùng các dân tộc khác như Chuvash, Chechnya…(ước tính năm 2010)

Hành chính: gồm 83 thực thể liên bang. Biên giới lãnh thổ của Nga giáp với nhiều quốc gia như: Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Triều Tiên…đồng thời có biên giới biển với Nhật và Mỹ.

Tiền tệ: đồng rúp (1 rúp tương đương 310 VNĐ)

Tôn giáo: Chính thống giáo Nga được coi là quốc giáo và là tôn giáo chiếm đa số ở Nga với hơn 70% dân số. Ngoài ra còn có Hồi giáo (6%), Phật giáo (0.5%)…

Ngôn ngữ: Tiếng Nga (ngôn ngữ Slav), là ngôn ngữ Slav được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Nga cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc được sử dụng tại Liên Hợp Quốc

Lịch sử hình thành nước Nga

Những khu định cư sớm nhất của con người ở Nga xuất hiện vào khoảng năm 500 sau Công nguyên, khi người Scandinavi di cư về phía nam đến các khu vực xung quanh thượng nguồn sông Volga để sinh sống. Những người này đã trộn lẫn với người Slav từ phía tây và xây dựng một pháo đài, chính là thành phố Kiev của Ukraine. Kiev đã phát triển thành đế chế cai trị phần lớn nước Nga ở châu Âu trong 200 năm. Lúc đó, Moscow vẫn là một trạm buôn bán nhỏ cho đến thế kỷ 13, khi các cuộc xâm lược của người Mông Cổ ở phía nam khiến mọi người đến định cư ở Moscow ngày càng đông, nơi đây trở nên sầm uất hơn.

Vào những năm 1550, Ivan IV trở thành sa hoàng đầu tiên của Nga sau khi đánh đuổi quân Mông Cổ khỏi Kiev và thống nhất khu vực. Năm 1682, Peter Đại đế trở thành sa hoàng khi mới 10 tuổi và trong 42 năm trị vì đã nỗ lực để biến nước Nga trở nên hiện đại và mang tính châu Âu hơn.

Năm 1917, những người Nga không hài lòng với chính phủ của họ đã lật đổ sa hoàng và thành lập một chính phủ dân cử. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, một nhóm cộng sản được gọi là những người Bolshevik do Vladimir Lenin lãnh đạo đã lên nắm chính quyền và tạo ra Liên minh Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (U.S.S.R. – còn gọi là Liên Xô) từ Nga và 11 quốc gia khác.

Trong Thế chiến 2, Liên Xô cùng phe với Mỹ trong Khối Đồng minh nhưng ngay sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945 quan hệ giữa hai cường quốc Nga – Mỹ và các đồng minh của họ trở nên căng thẳng. Những căng thẳng này đã dẫn đến Chiến tranh Lạnh, kết thúc vào năm 1991 khi đó Liên Xô cũng tan rã thành 15 nước cộng hòa độc lập trong đó Nga là lớn nhất.

Kể từ đó, Nga đã thay đổi định hướng phát triển xây dựng một hệ thống chính trị đa đảng và kinh tế thị trường theo mô hình tư bản chủ nghĩa nhằm thay thế cho các sự kiểm soát chặt chẽ về xã hội, chính trị, kinh tế trong thời kỳ Liên Xô. Hiện nay, Nga theo chế độ cộng hòa bán tổng thống liên bang và dần lấy lại vị thế cường quốc trên bản đồ chính trị thế giới.

Địa lý và khí hậu nước Nga Địa lý Nước Nga

Nước Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, chiếm 1/10 diện tích đất trên Trái đất. Nó trải dài 11 múi giờ trên hai lục địa (Châu Âu và Châu Á) và có bờ biển trên ba đại dương (Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Cực). Do đó, điều kiện địa lý của Nga cũng rất đa dạng kết hợp với nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau, từ sa mạc đến thảo nguyên nửa khô đến rừng sâu và lãnh nguyên Bắc Cực. Siberia, chiếm 3/4 diện tích nước Nga, chủ yếu là rừng thông trải dài (rừng taiga).

Nước Nga có khoảng 100.000 con sông, trong đó có một số con sông dài nhất thế giới. Đất nước này cũng có rất nhiều hồ, trong đó có hai hồ lớn nhất châu Âu: Ladoga và Onega. Hồ Baikal ở Siberia chứa nhiều nước hơn bất kỳ hồ nào khác trên Trái đất.

Khí hậu

Với diện tích rộng lớn nên khí hậu nước Nga sẽ có sự khác biệt rõ rệt theo từng khu vực. Vùng lục địa sâu trong lãnh thổ nước Nga là ôn đới lục địa, trong khi đó phía Bắc là khí hậu hàn đới, còn vùng cận biển Đen lại là khí hậu cận nhiệt đới.

Mùa đông ở Nga khá dài, thường kéo dài từ 2 – 4 tháng. Một số vùng ở phí Bắc mùa đông rất lạnh, có những nơi nhiệt độ xuống đến – 20 đến – 15 độ C. Làng Oymyakon ở Yakutia có những năm nhiệt độ xuống thấp chỉ -50 độ C.

Ngược lại, khu vực miền Nam, miền Tây và miền Tây Nam nước Nga có khí hậu ấm hơn, khá dễ chịu, mùa hè mát mẻ và mùa đông không quá lạnh. Mùa thu thời tiết rất mát mẻ, phong cảnh đẹp đặc biệt là vào tầm tháng 7- tháng 9 rất thích hợp cho những chuyến du lịch.

Chính trị, ngoại giao Nước Nga

Liên bang Nga là một nước cộng hòa bán tổng thống liên bang. Chế độ bán tổng thống là chế độ trong đó có thủ tướng lãnh đạo cơ quan lập pháp và thực hiện một số quyền hạn, nhưng cũng có một tổng thống hoàn thành vai trò hành pháp trong chính phủ. Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, và sau một loạt các cuộc khủng hoảng chính trị, hiến pháp hiện tại được thông qua và chính phủ được thành lập vào năm 1993. Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ và Tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga. Cơ quan lập pháp của Nga là Quốc hội Liên bang Nga (nghị viện) song lập, bao gồm Duma Quốc gia (hạ viện) và Hội đồng Liên bang (thượng viện), do Chủ tịch Hội đồng Liên bang (người phát ngôn) đứng đầu. Nguyên thủ quốc gia là tổng thống do nhân dân bầu ra.

Từ thời còn là Liên Xô, Nga đã xác lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/01/1950 chỉ vài năm sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập năm 1945. Sau đó 2 năm, vào năm 1952, Việt Nam chính thức đặt Đại sứ quán tại Nga. Hiện nay, mối quan hệ ngoại giao Nga – Việt vẫn rất tốt đẹp. Nước Nga đã dành rất nhiều sự hỗ trợ cho Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh sau 1945 cũng như thời bình xây dựng đất nước. Cộng đồng người Việt tại Nga cũng rất phát triển.

Văn hoá

Văn hóa Nga được hình thành bởi lịch sử của quốc gia, vị trí địa lý và phạm vi rộng lớn, truyền thống tôn giáo và ảnh hưởng của phương Tây. Các nhà văn và nhà triết học Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tư tưởng châu Âu. Người Nga cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến âm nhạc cổ điển, ba lê, thể thao, kiến ​​trúc, hội họa, và điện ảnh. Quốc gia này đã có những đóng góp tiên phong cho khoa học công nghệ và khám phá không gian và là nơi có 30 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, 19 trong số đó là di sản văn hóa. Cộng đồng người Nga quốc tế rộng lớn trên toàn cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá văn hóa Nga trên toàn thế giới.

Nước Nga được cả thế giới biết đến với các nhà tư tưởng và nghệ sĩ, bao gồm các nhà văn như Leo Tolstoy và Fyodor Dostoevsky, các nhà soạn nhạc như Pyotr Ilyich Tchaikovsky, và các vũ công ba lê trong đó có Rudolf Nureyev.

Ảnh : biểu diễn ballet

Các lễ hội là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm nét văn hoá truyền thống của Nga, gặp gỡ các nghệ nhân và thợ thủ công, và thưởng thức những món ăn ngon nhất của Nga. Một số lễ hội tiêu biểu:

Lễ Giáng sinh của Chính thống giáo Nước Nga

Nhà thờ Chính thống giáo Nga – và hầu như tất cả người Nga – tổ chức lễ Giáng sinh (ngày sinh của Chúa Giêsu) vào ngày 7 tháng Giêng. Đây chủ yếu là một dịp tôn giáo, khi các gia đình quây quần bên nhau để tham dự các buổi lễ nhà thờ vào đêm Giáng sinh (6 tháng 1).

Lễ hội Maslenitsa

Bảy tuần trước Lễ Phục sinh là lễ hội Maslenitsa kéo dài một tuần – tuần lễ bánh kếp của Nga. Họ kết hợp truyền thống ngoại giáo đánh dấu sự chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân với truyền thống của Cơ đốc giáo về tiệc tùng trước Mùa Chay. Mỗi ngày có các hoạt động khác nhau: làm búp bê Maslenitsa từ rơm và quần áo cũ, làm và ăn nhiều bánh kếp (bánh phồng), trượt tuyết, chơi bập bênh, ca hát, đánh đấm, thăm vợ chồng, đổi quà, đãi tiệc và uống trà hoặc rượu vodka.

Ngày chiến thắng

Ngày Chiến thắng (9 tháng 5) kỷ niệm sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai với các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa ngoạn mục và các màn trình diễn sức mạnh quân sự. Sự kiện ấn tượng nhất là tại Quảng trường Đỏ của Moscow, nơi binh lính, xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự khác được trưng bày trên mặt đất trong khi máy bay quân sự bay trên đầu.

Lễ hội tuần lộc

Đây là một trong những lễ hội mùa đông nổi tiếng nhất ở Nga. Để tham gia lễ hội, bạn sẽ phải đến những vùng xa xôi của đất nước, nơi vẫn chăn nuôi nhiều tuần lộc. Trong dịp này, người dân tổ chức những cuộc đua hay trượt tuyết bằng tuần lộc. Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn nhẹ hấp dẫn được làm từ thịt của Tuần lộc.

Lễ hội Ivan Kupala

Vào ngày 23–24 tháng 6 trong lịch Julian được sử dụng bởi nhà thờ Chính thống giáo, các cô gái sẽ tự làm vòng hoa hoặc thảo mộc trên và vào buổi tối, vòng hoa kèm những ngọn nến đang cháy sẽ thả trôi trên sông; Cô gái có vòng hoa trôi xa nhất sẽ có một năm hạnh phúc trong tương lai, và ngọn nến cháy lâu nhất có nghĩa là một cuộc sống lâu dài.

Borscht hoặc súp củ cải đỏ: súp được làm từ củ cải đỏ và các loại rau được cắt thành từng miếng nhỏ. Món súp màu đỏ này thường được phục vụ lạnh và sau đó được trộn với sữa chua hoặc kem chua để súp có màu hồng.

Blinis: bánh kếp mỏng của Nga thường được ăn kèm với nhân mặn hoặc ngọt

Cháo: được làm bằng ngũ cốc địa phương tùy thuộc vào các loại cây trồng sẵn có, đặc biệt là kiều mạch, bột báng và yến mạch. Nó được nấu trong sữa cho bữa sáng

Olivier Salad, thường được quốc tế gọi là salad Nga: salad làm từ khoai tây luộc và thái hạt lựu, cà rốt, trứng luộc và miếng gà luộc, dưa chua và trộn với kem chua hoặc sốt mayonnaise

Shashlik: thịt cừu hoặc gà viên xiên và nướng, tương tự như shish kebab hoặc satay

Trứng cá muối: trứng cá muối hoặc trứng cá muối từ cá tầm hoang dã hoặc các loại cá khác. Tuy nhiên, trứng cá muối đen là một món ăn ngon và đắt tiền, chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt.

Kvas hay Kvass là thức uống khá phổ biến ở Nga được làm từ lúa mạch đen hay bánh mì đen lên men. Kvas có cồn nhẹ với màu nâu nhạt, có thể dùng để chế biến thức ăn.

Các điểm du lịch nổi tiếng ở nước Nga Du lịch Moscow

Là thủ đô của Nga, Moscow là thành phố quan trọng nhất ở Nga, nổi tiếng với những hoạt động nghệ thuật bao gồm cả ba lê, giao hưởng…Điện Kremlin trang nghiêm và Quảng trường Đỏ ấn tượng, một trong những quảng trường lớn nhất thế giới, Nhà thờ St Basil đầy màu sắc… cũng như tượng của Lenin và Stalin, là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Moscow.

St Petersburg

Thành phố cảng trên biển Baltic này là thành phố lớn thứ hai trong cả nước. Đây là nơi có bảo tàng Hermitage tuyệt vời với những bộ sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới và Cung điện mùa đông, Cung điện mùa hè, trước đây là nơi nghỉ dưỡng của các sa hoàng Nga.

Đến St. Peterburg vào khoảng giữa tháng 6, bạn sẽ được trải nghiệm ‘Đêm trắng’ trong khoảng hai tuần, hiện tượng mặt trời sẽ không lặn ở St Petersburg và sẽ có ánh sáng ban ngày trong 24 giờ.

Sochi Suzdal

Từng là thủ đô của một số thủ đô của Nga, Suzdal là viên ngọc quý của “Golden Ring” của Nga, những thành phố cổ kính mà đất nước này đã bảo tồn như những bảo tàng sống về quá khứ văn hóa của Nga. Những ai muốn trải nghiệm kiến ​​trúc lịch sử tuyệt vời nhất của Nga với đầy đủ các cung điện, nhà thờ và tu viện có mái vòm hình củ hành, sẽ tìm thấy nó ở Suzdal. Có niên đại từ năm 1024, toàn bộ thành phố giống như một bảo tàng ngoài trời lớn đưa du khách quay ngược thời gian.

Đường sắt xuyên Siberia

Đường sắt xuyên Siberia là một trong những mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới và chạy từ Moscow đến Vladivostok gần biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Được khởi công vào năm 1891 bởi Sa hoàng Alexander III và được hoàn thành bởi con trai của ông, Sa hoàng Nicholas II, vào năm 1916, đường này được gọi là tuyến đường của các sa hoàng. Tàu có giường ngủ hạng nhất, hạng hai và hạng ba, một số có phòng tắm riêng và vòi sen.

Hồ Baikal

Hồ Baikal chứa khoảng 20% ​​lượng nước ngọt trên thế giới. Nằm ở Siberia, hồ Baikal với 25 triệu năm tuổi được bao quanh bởi các dãy núi. Hồ được coi là một trong những hồ nước trong nhất trên thế giới. Được biết đến như Hòn ngọc của Siberia, Hồ Baikal là một địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Nga.

Đảo Kizhi ở Karelia

Nằm ở Karelia, một khu vực ở Tây Bắc nước Nga giáp với Phần Lan và Biển Trắng, đảo Kizhi được biết đến nhiều nhất với bảo tàng ngoài trời đáng kinh ngạc. Bộ sưu tập của bảo tàng có Nhà thờ Biến hình của Đấng Cứu thế chúng ta cao 120 m, một công trình kiến ​​trúc nổi tiếng với 22 mái vòm của nó. Các điểm thu hút khách du lịch khác bao gồm hàng chục ngôi nhà gỗ, cối xay gió, nhà nguyện và nhà kho.

Thung lũng Geysers

Nằm trên Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông Nga, Thung lũng Geysers là mạch nước phun lớn thứ hai trên thế giới. Thung lũng Geysers được phát hiện vào năm 1941 bởi nhà khoa học địa phương Tatyana Ustinova. Kể từ đó nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Kamchatka và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học và khách du lịch.

Những câu hỏi thường gặp khi đi Nga

Nước Nga tiếng Anh là gì?

Nước Nga tên gọi tiếng Anh đầy đủ là the Federation Russia (gọi tắt là Russia)

Người Nga có sử dụng tiếng Anh không?

Người Nga rất hiếm khi sử dụng tiếng Anh, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu vẫn là tiếng Nga.

Thời điểm đẹp nhất du lịch nước Nga là khi nào?

Vào mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để du lịch nước Nga.

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Nước Nga – Những Điều Cần Biết Trước khi Đi Du Lịch Nga

Poland Là Nước Nào? Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Poland

Poland hay còn được gọi là Ba Lan trong tiếng Việt Nam. Có nhiều người thường bị nhầm lẫn rằng Poland thuộc khu vực Đông Âu, nhưng nhiều người lại nói rằng điều đó là không chính xác. Vậy sự thật là gì? Cần biết gì khi đến du lịch ở quốc gia này?

1. Poland là nước nào? Poland nằm ở đâu?

Poland là tên gọi tiếng anh của nước Ba Lan, hay có tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan, viết theo tiếng bản địa là Rzeczpospolita Polska. Có nhiều người thường hay nhầm đây là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, do có một vài hiểu lầm trong lịch sử, nhưng thực tế, Poland là nước nằm ở Trung Âu.

Poland là nước nằm ở Trung Âu

Từ “Rzeczpospolita” trong tên gọi của nước này mang ý nghĩa “thịnh vượng chung” hay “cộng hoà”. Đây là một thuật ngữ từng được sử dụng rất nhiều kể từ khi Khối thịnh vượng chung Poland-Litva từ thế kỷ XVI.

Kể từ khi nhà nước Poland được hình thành lần đầu tiên trong lịch sử vào thế kỷ X, cho đến hiện tại, dân số của nước này đạt khoảng 38,56 triệu người, với 95% theo đạo Công giáo Roma.

Poland là một quốc gia rộng lớn với tổng diện tích lên đến 312.685 km². Poland đứng thứ 17 thế giới về các quốc gia có diện tích lớn nhất. Không những vậy, đất nước này cũng sở hữu một trong những nền kinh tế năng động nhất, và xếp thứ 8 trong Liên minh châu Âu.

Tiếp giáp với biên giới của Poland là các nước Ukraine, Nga, Slovakia, Đức, Cộng hòa Séc, Belarus và Lithuania. Thủ đô của quốc gia này là Warsaw, có khoảng 2 triệu người dân đang sinh sống, và là thành phố lớn nhất, cũng như có vai trò là trung tâm chính trị Poland.

2. Những điều cần biết trước khi du lịch Poland 2.1. Poland không chỉ có Krakow và Warsaw

Tất nhiên, Warsaw và Krakow của Poland là những địa điểm tuyệt vời với những khu đô thị phồn hoa, tráng lệ, rất phù hợp do khách du lịch ghé chơi. Nhưng quốc gia này rất rộng lớn, vì thế nó vẫn còn nhiều địa điểm tham quan thú vị khác mà chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên khi ghé đến.

Một số địa điểm nổi bật để bạn du lịch tại Poland phải kể đến là Lodz, Wroclaw, Poznan và Gdansk. Trong đó, những con phố dài, rộng lớn và bờ sông tuyệt đẹp để ngắm cảnh, đi dạo chính là điểm quyến rũ của Gdansk.

Bên cạnh đó, Wroclaw của Poland lại mang một nét hấp dẫn với phong cách mang hơi hướng của thời trung cổ. Cùng quảng trường chính và các tòa nhà mang đậm dấu ấn xưa cũ của lịch sử, khiến người ta không khỏi hoài niệm.

2.2. Poland không có nhiều món dành cho người ăn chay

Poland nổi tiếng với nền ẩm thực có những bữa ăn thịnh soạn đến “ngập miệng”. Hầu hết các phần ăn ở đây đều bao gồm rất nhiều thịt, cũng như những nguyên liệu rất giàu hàm lượng carb. Họ có cả những món đặc sắc như những cây xúc xích đỏ chót, hay những món hầm, thịt lợn, thịt cừu,…

Poland nổi tiếng với nền ẩm thực có những bữa ăn thịnh soạn đến “ngập miệng”

Vì thế mà các món ăn ở Poland không gây được sức hấp dẫn với những người ăn chay. Ở đây không phải không có những nơi dành cho người ăn chay, nhưng khá ít, cũng như các món ăn chay không được nhiều và đa dạng.

Các món chay ở Poland thường được gọi nhất là bánh bao pierogi. Nếu muốn ăn loại bánh bao này, bạn cần dặn kỹ rằng thay phần nhân thịt bằng hành tây. Hoặc là một phần súp zurek không lấy thịt và xúc xích.

2.3. Có thể sử dụng tiếng Anh ở Poland

Hầu hết những người dân Poland đều có khả năng nói tiếng Anh tương đối tốt. Một số còn có thể nói cả tiếng Đức. Đặc biệt là khi bạn đến các thành phố lớn của đất nước này, hay các nhà hàng, khách sạn lớn, thì càng không phải lo gì cả.

Tuy vậy, nếu bạn muốn một chuyến đi thám hiểm thú vị hơn ở Poland và quyết định đến dừng chân tại những ngôi làng nhỏ, khả năng cao bạn và những người dân ở đó sẽ bị bất đồng ngôn ngữ. Đặc biệt là khi trò chuyện với những người lớn tuổi trong làng.

Tuy vậy, tôi vẫn khuyến khích bạn nên học qua vài cụm từ tiếng Poland thông dụng. Nếu bạn là một du khách nước ngoài và nói tiếng Poland, bạn có thể sẽ nhận được sự tán dương của mọi người. Cũng giống như cách mà người Việt Nam ta cảm thấy thú vị khi nghe các anh Tây bập bẹ nói tiếng Việt vậy.

Một số cụm từ tiếng Poland cơ bản mà bạn nên tìm hiểu thử như:

“Dziekuje” có nghĩa là “cảm ơn”

“Dzien dobry” có nghĩa là “chào buổi sáng”

“Na zdrowie” có nghĩa là “chúc mừng!”

2.4. Nên đi tàu hỏa hơn là tự lái xe ở Poland

Bất cứ nơi nào nằm kế hoạch tham quan của bạn khi đến Poland, bạn đều có thể di chuyển đến đó thông qua tàu hỏa. Tàu hỏa không chỉ đi đến nơi nhanh hơn, mà còn tiết kiệm cho bạn khá nhiều chi phí đổ xăng, do giá xăng ở Poland khá đắt.

Hơn thế nữa, trong những năm trở lại đây, hệ thống đường sắt ở Poland đã phát triển thêm nhiều chuyến tàu cao tốc. Nhờ đó mà thời gian di chuyển của bạn sẽ ngắn hơn nhiều so với việc đi bằng xe hơi.

Thật ra đi bằng xe thuê riêng ở Poland vẫn có cái hay của nó. Bạn có thể tự chủ điểm dừng mà mình mong muốn, cũng như chậm rãi ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp của thành phố. Nhưng đổi lại, điều quan trọng nhất khiến nhiều người không chọn đi xe hơi khi đến Poland chính là thời gian di chuyển khá lâu.

3. Những địa điểm lý tưởng khi đến du lịch tại Poland 3.1. Krakow – Thành phố lâu đời nhất Poland

Krakow là một trong những thành phố nổi tiếng và lâu đời nhất của đất nước Poland. Krakow – Poland được ghi nhận là đã có người sinh sống kể từ thế kỷ thứ VII. Do may mắn không nằm trong phạm vi bị tàn phá bởi cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, Krakow vẫn giữ được phần lớn lối kiến trúc theo phong cách của thời Trung cổ.

Trong số những công trình kiến trúc ở thành phố Krakow – Poland, nổi bật nhất có lẽ là lâu đài Wawel và Kazimierz, hay còn được gọi là Khu phố Do Thái cổ. Đây là những địa điểm ở Poland đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Công viên

Ở Krakow, có đến khoảng 40 công viên nội đô. Trong đó phải kể đến Công viên Planty được xây dựng từ thế kỷ 19. Công viên này có diện tích là 21 ha. Kể từ khi được xây dựng xong đến nay, công viên Planty đã đóng vai trò như một vòng tròn lá phổi xanh của trung tâm thành phố Krakow.

Công viên Planty được xây dựng từ thế kỷ 19

Cũng không thể không nhắc đến rừng Lasek Wolski. Đây là nơi có những con đường mòn rất thích hợp để đi bộ đường dài, hoặc đạp xe thư giãn. Khu rừng này cũng không hề xa mà chỉ cách trung tâm thành phố vài phút di chuyển.

Bảo tàng

Ngoài các công viên, thành phố Krakow của Poland còn có đến 28 bảo tàng. Đây sẽ là những điểm dừng chân tham quan lý tưởng nếu bạn trót đến Poland vào những ngày mưa và không thể đi chơi ngoài trời được. Bảo tàng ngầm Rynek chính là một nơi như vậy. Và còn rất nhiều bảo tàng thú vị khác đang chờ đón bạn tại Krakow.

Đặc biệt là ở Lâu đài Hoàng gia Wawel – Bộ sưu tập Nghệ Thuật Quốc gia Poland (Zamek Królewski na Wawelu – Państwowe Zbiory Sztuki, tên tiếng Anh: The Wawel Royal Castle National Art Collection). Đây hứa hẹn sẽ là thiên đường của những tín đồ đam mê đồ nội thất cổ. Vì nó lưu trữ một bộ sưu tập hoành tráng với những tấm thảm Flemish, các món trang sức hoàng gia, và một bộ sưu tập vũ khí và áo giáp có niên đại đến thế kỷ 15.

3.2. Warsaw – Thủ đô Ba Lan

Khi tìm hiểu về một đất nước, không thể không tìm hiểu về thủ đô của nó. Và Warsaw chính là thủ đô của Poland. Sau cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, Warsaw đã thật sự trở thành một đống đổ nát. Gần như đến 85% các tòa nhà của thành phố này đã bị biến thành tro bụi.

Ngay sau khi kết thúc cuộc chiến tranh thảm khốc đó, thành phố Warsaw – Poland đã bắt đầu lên kế hoạch cho công cuộc tái tạo lại trung tâm lịch sử của đất nước. Kết quả là, những ngôi nhà mang đậm theo phong cách Baroque và Phục hưng mà bạn thấy ngày nay chính xác là bản sao hoàn hảo của Warsaw – Poland bản gốc.

Bảo tàng

Thế chiến thứ hai đã làm tiêu tan các bộ sưu tập quý được lưu trữ trong các bảo tàng và cung điện của Poland. Tuy vậy, ngày nay thành phố Warsaw vẫn có hơn 60 bảo tàng lớn nhỏ.

Ngoài các bảo tàng nghệ thuật và lịch sử như thường thấy ở Poland, Warsaw có một số bảo tàng độc nhất vô nhị mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Trong đó, bao gồm Bảo tàng Áp phích Wilanow Poland (Muzeum Plakatu w Wilanowie) có một không hai trên thế giới. Hay Bảo tàng Neon, và Bảo tàng Biếm họa,…

Bảo tàng Áp phích Wilanow – Poland, có một không hai trên thế giới

Bảo tàng Quốc gia chính là nơi lưu lại lịch sử của thành phố. Đây đồng thời là nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh lớn nhất ở Poland – bao gồm một số tác phẩm nghệ thuật quý đến từ bộ sưu tập riêng của Adolf Hitler.

Công viên và cảnh quan ngoài trời

So với Krakow, Warsaw – Poland có thể không có nhiều công viên bằng. Nhưng nó có Cung điện Lazienki, nơi có rất nhiều những khu vườn lộng lẫy. Cung điện này được xây từ thế kỷ 18. Bao quanh nó là 76 ha rừng đô thị. Bên trong cung điện này còn có cả cung thiên văn, nhà hát ngoài trời, các gian hàng bán đồ lưu niệm,…

Nếu bạn muốn tản bộ và tận hưởng những cơn gió thổi qua kẽ tóc, hãy đến Krakowskie Przedmiescie. Đây là con phố có kiến ​​trúc đẹp nhất thủ đô Warsaw – Poland.

Bạn có thể thỏa scs nhìn ngắm và chụp lại bức ảnh với những ngôi nhà cổ, đài kỷ niệm, Phủ Tổng thống và Viện Hàn lâm Khoa học Poland. Những địa điểm này đều chỉ cách nhau vài bước chân mà thôi.

3.3. Wroclaw – Poland

Wroclaw của Poland từng thuộc về nhiều nước khác nhau trong lịch sử. Nó từng là một phần của Vương quốc Bohemia, sau đó chuyển thành địa phận của Phổ, rồi đến Đức.

Chỉ đến năm 1945, Wroclaw mới chính thức là một phần của Poland do một số đường biên giới ở châu Âu đã được thay đổi khi Thế chiến II kết thúc.

Bảo tàng

Bảo tàng Lubomirski là một nơi lý tưởng để tham quan và tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố Wroclaw – Poland. Khi đến bảo tàng này, bạn sẽ được biết thêm về cuộc xâm lược thành phố của quân lính Đức Quốc xã, và sau đó là Liên Xô vào Poland. Bên cạnh đó là một số sự kiện nổi bật trong Thế chiến II.

Nếu như vậy vẫn chưa đủ, bạn có thể đến Bảo tàng Thành phố Wroclaw để có được một cái nhìn hoàn thiện hơn về lịch sử của thành phố. Bảo tàng này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng thể về Wroclaw – Poland trong hơn 1.000 năm qua.

Dạo quanh thành phố

Địa danh lâu đời nhất của Wroclaw – Poland là Quảng trường chính được hình thành từ thế kỷ 13. Khu vực này bao gồm Nhà thờ Thánh Elizabeth và Tòa thị chính. Chỉ cách đó vài bước chân, bạn sẽ đến được Bảo tàng Pan Tadeusz, nơi có các cuộc triển lãm về các phong tục tập quán của Poland.

Vào mùa hè, bạn có thể dạo quanh thành phố bằng những chiếc xe buýt hai tầng có phần mui trần để ngắm cảnh thành phố Wroclaw – Poland, và hóng gió.

Nếu không, bạn cũng có thể vừa đi bộ, vừa tìm kiếm và ngắm nghía những chú lùn của thành phố Wroclaw – Poland. Tại sao lại là tìm kiếm? Bởi ở thành phố này, có đến hơn 350 bức tượng thần tiên nhỏ làm bằng đồng được đặt ở khắp thành phố, ẩn nấp ở khắp các ngõ ngách, trên vỉa hè hoặc trên các cột đèn.

4. Ngôn ngữ và dân số của Poland 4.1. Ngôn ngữ của Ba Lan

Ngôn ngữ chính thức của Poland là tiếng Ba Lan. Ngôn ngữ này được 38 triệu người dân Ba Lan sử dụng. Ngoài ra, còn có một số người nói ngôn ngữ này như tiếng mẹ để ở tây Belarus và Ukraina. Cũng như ở khu vực Đông Litva (ở khu vực Vilnius), đông nam Latvia (xung quanh Daugavpils), bắc Romania, và đông bắc của Cộng hòa Séc.

Ngoài ra, có một bộ phận lớn người Ba Lan nói tiếng Đức. Bởi vì trong thế chiến thứ hai, Ba Lan thuộc quyền kiểm soát của Phát xít Đức nên chịu ảnh hưởng văn hóa và ngôn ngữ của Đức. Đây cũng là một lý do vì sao Ba Lan và Đức có mối quan hệ khá chặt chẽ về mặt văn hóa.

4.2. Dân số của Poland

Dân số hiện tại của Ba Lan là 37.771.990 người được cập nhật vào ngày 07/12/2024 theo số liệu thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc.

Dân số Ba Lan hiện nay chiếm khoảng 0,48% dân số của thế giới. Ba Lan hiện đang đứng thứ 38 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Ba Lan hiện nay là 123 người/km2.

Với tổng diện tích đất là 306.295 km2. 60,04% dân số sống ở thành thị (22.724.237 người vào năm 2023)

Độ tuổi trung bình của người dân Ba Lan là 42,1 tuổi.

Đăng bởi: Vũ Phương Mai

Từ khoá: Poland là nước nào? Những điều cần biết khi du lịch Poland

Những Điều Cần Ghi Nhớ Trước Khi Đi Phượt

Dù bạn là một phượt thủ lâu năm, hay một người trẻ đang chuẩn bị cho hành trình trải nghiệm đầu tiên, để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa, bạn cũng cần lưu ý những điều sau.

Những điều cần ghi nhớ trước khi đi phượt

Lễ hội hoa tam giác mạch sẽ diễn ra tại Hà Giang từ ngày 12/11, thôi thúc nhiều người xách ba lô lên và đi. Có nhiều cách để bạn lên đến vùng đất thần tiên ấy. Bạn có thể đi theo tour qua các công ty du lịch, hoặc theo một cách được khá nhiều người lựa chọn lúc này là đi phượt bằng xe máy.

Bảo dưỡng xe trước khi đi

Bạn sẽ phải di chuyển qua rất nhiều cung đường đèo núi ngoằn ngoèo, đường núi đầy đá sỏi và nhiều ổ gà xóc nảy. Phương tiện di chuyển chính là xe máy. Vì vậy việc bảo dưỡng xe là lưu ý đầu tiên và rất cần thiết. Bạn nên mang theo một vài vật dụng thiết yếu như tua vít, cờ lê, kìm…

Đổ đầy bình xăng

Ngoài đường xấu, việc ít trạm đổ xăng dọc đường đi cũng là một vấn đề cần lưu ý. Việc hết xăng dọc đường là việc không ai mong muốn. Bạn nên đổ đầy bình ở mỗi trạm xăng, tránh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi phải dắt xe bộ dọc đường.

Chỉ mang vật dụng thiết yếu

Tìm hiểu văn hóa địa phương

Hà Giang là tỉnh miền núi có nhiều dân tộc thiểu số. Mỗi một dân tộc lại có những tập tục văn hóa khác nhau. “Nhập gia tùy tục”, và dù sao chúng ta cũng là những vị khách lạ. Hãy tìm hiểu văn hóa của dân tộc thiểu số, của địa phương mà bạn đến trước khi đi. Một phần để làm giàu vốn văn hóa của mình, một phần để tránh gây ra những điều không hay, thiếu lịch sự khi bạn đến đó.

Lưu ý thời tiết

Miền núi là nơi mà thời tiết khá thất thường. Nhiều ngày nhiệt độ xuống thấp, sương mù dày. Sau mỗi cơn mưa dễ xảy ra tình trạng sạt lở núi. Việc lái xe trên một con đèo dốc núi, trong tình trạng sương mù dày đặc hoặc mưa lớn khó khăn hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng nếu chưa đi phượt nhiều. Để an toàn cho mình và bạn đồng hành, hãy xem thời tiết trước mỗi chuyến đi. Trong trường hợp mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, nhớ luôn luôn di chuyển chậm và bật xi nhan bên phải.

Ảnh: Quang Dũng.

Không đi đoàn lớn

Đây là điều tuyệt đối phải tránh. Đoàn đông gây ra tình trạng khó quản lý đội hình di chuyển khi di chuyển. Việc đảm bảo an toàn trên cung đường núi nhiều đèo dốc khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, đoàn đông người cũng có nhiều khả năng xảy ra tình trạng bất đồng ý kiến, gây mất đoàn kết nội bộ, kéo theo những hành động sốc nổi nguy hiểm.

Lựa chọn người dẫn đầu đáng tin cậy

Một đội xe phượt an toàn thường ở giới hạn 4-6 xe. Người dẫn đầu phải là người có kinh nghiệm, quen đường và có khả năng lãnh đạo, khả năng xử lý tình huống tốt. Việc đội phượt có hành trình an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách dẫn dắt của người dẫn đầu. Thế nên, trước khi đi hãy tìm hiểu về người dẫn đầu. Nếu đó là người ít kinh nghiệm và có tai tiếng trong cộng đồng, bạn cần cân nhắc việc có tham gia chuyến đi hay không.

Không lái xe trong đêm

Ở bất cứ đâu, việc lái xe trong đêm đều rất nguy hiểm, ở nơi đèo núi còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì có nhiều xe tải trọng lớn, đường cua rất nhỏ. Các xe này thường bật đèn pha sáng.

Không đi quá 200 km mỗi ngày

Đa số các bạn trẻ ở Hà Nội thường chọn đi vào thứ 5 rồi về vào chủ nhật, để sáng thứ 2 đi làm. Để có thể đảm bảo hành trình đó, các bạn thường lái xe cả ngày dài. Việc này không chỉ gây tình trạng mỏi cơ, mỏi mắt mà tinh thần và sức khỏe cũng sẽ bị mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì thế bạn cần xem lại hành trình của đội mình và không tham gia những chuyến đi quá 200 km trong một ngày.

Đề phòng bị lừa gạt

Một câu truyện mà khá nhiều phượt thủ kể cho nhau nghe đó là trường hợp bạn T.A (Hà Nội) đã cùng một nhóm phượt lên Hà Giang năm 2013. Xe bị thủng săm, sau khi dắt xe một đoạn khá xa, T.A may mắn gặp được hai thanh niên tự nhận là sửa xe lưu động, sửa xe giúp.

Sau đó, T.A tiếp tục di chuyển nhưng chưa lên đến Hà Giang thì bị công an yêu cầu dừng xe để khám xét, và rất bàng hoàng khi phát hiện dưới gầm xe của mình là một gói bột trắng. Hai thanh niên kia đã nhiều lần lợi dụng những chiếc xe của các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm để vận chuyển ma túy trót lọt.

Sau 3 tháng bị tạm giữ để điều tra về tội “buôn lậu ma túy”, T.A cũng đã chứng minh mình vô tội, nhưng bị mất công việc. T.A có một bài học sâu sắc sau việc này.

Ngoài cướp giật dọc đường, các bạn cũng nên đề cao cảnh giác với những trò lừa gạt dọc đường, tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc. Dù đi du lịch theo hình thức nào, bạn cũng nên chú ý đề cao sự an toàn cho bản thân.

Theo Zing News

Đăng bởi: Quốc Phạm

Từ khoá: Những điều cần ghi nhớ trước khi đi phượt

5 Điều Cần Biết Về Ẩm Thực Trước Khi Du Lịch Dubai

Nếu đang có dự định đi du lịch Dubai thì nên chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về ẩm thực của tiểu vương quốc này. Bởi lẽ những món ăn mà bạn sẽ thấy ở đây sẽ không giống những gì mà bạn đã từng biết hay thử trước đó. Việc chuẩn bị và tìm hiểu sẽ giúp bạn sẽ dàng tiếp nhận những điều lí thú phía trước hơn. Và để giúp bạn làm điều này thì trong bài viết hôm nay, Globaltravel sẽ chia sẻ về 5 điều cần biết về ẩm thực trước khi du lịch Dubai.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về ẩm thực nếu bạn đang có dự định du lịch Dubai

1.Ẩm thực của Dubai chịu ảnh hưởng từ khu vực Châu Á và Trung Đông

Thật khó để xác định xem phong cách ẩm thực của Dubai là gì bởi nó có sự tác động và pha trộn từ nhiều khu vực lân cận. Trong tour du lịch Dubai bạn có sẽ có cơ hội thưởng thức vô số món ăn hấp dẫn của Ấn Độ cho đến Bắc Triều Tiên. Các nhà hàng chính tại Dubai chủ yếu phục vụ các món của Châu Á và của khu vực Trung Đông. Bạn nên trò chuyện với nhân viên trong khách sạn để nghe họ gợi ý về những món ăn hay địa chỉ ăn ngon xung quanh.

Ẩm thực của Dubai có sự pha trộn giữa nhiều khu vực nhất là Châu Á và Trung Đông

2.Cay là vị đặc trưng của ẩm thực Dubai

Như đã nói ở trên thì ẩm thực của tiểu vương quốc Dubai có sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa, sâu sắc nhất là từ khu vực Trung Đông. Đặc trưng của các món ăn này là có hương vị cay nồng. Trong trường hợp không ăn được cay thì bạn còn có rất nhiều lựa chọn khác, thậm chí có thể sử dụng các món ăn tiện lợi như pizza.

Cay là hương vị đặc trưng trong nhiều món ăn của Dubai

3.Thịt lạc đà là món ăn phổ biến ở Dubai

Ở Việt Nam bạn chỉ có thể thấy những chú lạc đà qua tivi hay phim ảnh nhưng khi đi du lịch Dubai thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức thịt của chúng. Tại thành phố này, thịt lạc đà là nguyên liệu rất phổ biến. Trong đó phải kể đến các món như: Thịt lạc đà nhồi, lạc đà nướng thảo mộc….

Thịt lạc đà là loại thực phẩm phổ biến tại Dubai, nổi tiếng nhất phải kể đến món lạc đà nướng

4.Dubai có ẩm thực đường phố vô cùng hấp dẫn

Giống như nhiều nơi khác trên thế giới thì Dubai cũng có một nền ẩm thực đường phố vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Đặc biệt, lựa chọn những món ăn này còn giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí cho tour Dubai của mình. Một vài cái tên mà du khách không thể bỏ lỡ là: shawama, harees, samboosa, manikish,…

Ẩm thực đường phố sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong tour du lịch Dubai

5.Thử mặc cả giá

Thêm một điều mà bạn cần biết khi du lịch Dubai là nếu mua các món ăn trên đường phố hoặc trong các nhà hàng địa phương thì du khách nên thử mặc cả. Hãy vui vẻ hỏi xem có thể được giảm giá một chút hay không, nó không chỉ giúp tiết kiệm thêm chi phí mà còn là một trải nghiệm khá thú vị.

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên thử mặc cả khi mua các món ăn đường phố hoặc tại các nhà hàng địa phương

Đăng bởi: Phúc Phạm

Từ khoá: 5 điều cần biết về ẩm thực trước khi du lịch Dubai

Học Liên Thông Đại Học Dược Và Những Điều Cần Biết

Học liên thông Đại học dược là một hình thức học được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn nhằm bổ sung kiến thức cũng như mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân. Mặc dù thời gian học sẽ kéo dài lâu hơn hệ đại học chính quy nhưng đây chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho những bạn không may mắn trúng tuyển vào các trường Đại học. Để hiểu rõ hơn về chương trình học này, mời các bạn cùng tham khảo bài chia sẻ sau đây.

Học liên thông Đại học ngành dược là gì?

Liên thông được định nghĩa là hình thức đào tạo mà bản thân của người học có thể sử dụng kết quả học tập trước đó của mình để học lên trình độ cao hơn cùng với chuyên ngành hoặc có thể chuyển sang một chuyên ngành đào tạo khác.

Học liên thông Đại học dược dành cho các đối tượng đã hoàn thành chương trình của hệ Cao đẳng dược, mong muốn được học liên thông lên chương trình Đại học nhằm nâng cao những kiến thức chuyên môn. Đây được xem là ngã rẽ an toàn giúp cho bạn có thêm động lực có được tấm bằng Đại học.

Điều kiện để học liên thông Đại học dược

Bạn cần tìm hiểu các điều kiện xét tuyển học liên thông lên hệ Đại học dược của từng trường để thuận lợi hơn khi làm hồ sơ thi tuyển. Thông thường, điều kiện xét tuyển của các trường như sau:

Về trình độ: Thí sinh cần có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng thuộc ngành sức khỏe như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược,.. có giấy chứng nhận và giấy xác nhận đến từ cơ quan làm việc.

Về phẩm chất đạo đức: Có lý lịch rõ ràng, trong sạch, đạo đức tốt, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tham gia kỳ thi học liên thông theo hình thức, đề thi do trường tổ chức theo quy định.

Thời gian đào tạo liên thông ngành dược hệ Đại học

Thời gian đào tạo liên thông Đại học dược sẽ tùy vào từng đối tượng. Cụ thể:

Đối tượng có bằng Cao đẳng ngành dược: Thời gian đào tạo sẽ kéo dài trong 2 năm.

Đối tượng có bằng Trung cấp ngành dược: Được đào tạo trong khoảng 3,5 năm.

Hồ sơ đăng ký học liên thông Đại học dược

Để hoàn thiện hồ sơ đăng ký học liên thông Đại học ngành dược bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng:

Bản sao công chứng của bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành dược (2 bản).

Bản sao công chứng của bảng điểm Cao đẳng ngành dược (2 bản).

Bản sao công chứng của giấy khai sinh (1 bản).

Bản sao công chứng của giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (1 bản).

Giấy khám sức khỏe (1 bản).

Bản sao công chứng của sổ hộ khẩu (1 bản).

4 ảnh kích cỡ 3×4 và 2 ảnh 4×6 (được chụp không quá 06 tháng được tính đến thời điểm bạn nộp hồ sơ và ghi rõ họ tên, năm sinh, quê quán ở mặt sau ảnh)

Các giấy tờ được ưu tiên khác (nếu có).

Các trường đại học có chương trình liên thông ngành dược Trường Đại học y dược TP.HCM Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành cũng là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn đang có dự định học liên thông Đại học dược. Hiện trường đã đưa ra thông báo chính thức về việc tuyển sinh liên thông lên trình độ Đại học theo hình thức chính quy năm vào 2023.

Trường Đại học Dược Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội được biết đến là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất tại Việt Nam với rất nhiều ngành đào tạo khác nhau. Trường luôn đầu tư toàn diện về ngành dược, với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và trang bị các thiết bị hiện đại bật nhất giúp cho quá trình giảng dạy được đạt hiệu quả cao hơn. Mục tiêu chính của Đại học Y Hà Nội là ươm mầm cho đội ngũ dược sĩ chất lượng cao cho Việt Nam.

Học viện Quân Y

Học viện Quân Y có chương trình đào tạo sĩ quan cùng với các loại hình đào tạo được xây dựng dựa trên cơ sở Khung chương trình đào tạo của ngành y dược được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Quốc phòng quy định. Hiện nay, nhà trường có hơn 10 chương trình đào tạo thuộc vào 8 loại hình đã và đang được triển khai.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Chọn Trường để được tư vấn cụ thể nhất!

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Nghề Sửa Chữa Điện Nước trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!