Xu Hướng 12/2023 # Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe? # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe bạn cần biết

1. Bổ sung dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Hàm lượng dinh dưỡng, chất béo và omega 3 chứa trong quả óc chó tương đối khá cao thích hợp dùng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ một cách toàn diện nhất. Nếu mẹ bầu thường xuyên dùng quả óc chó trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra thường rất thông minh và khỏe mạnh.

2. Giúp tăng cường sản sinh tinh trùng cho nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc nam giới dùng quả óc chó thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng tinh trùng đồng thời cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới được nâng cao nhằm mục đích tăng khả năng sinh sản.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng oxy hóa Polyphenol có trong quả óc chó khá cao giúp ngăn ngừa các cục máu đông nhằm mang lại một trái tim khỏe mạnh mà không có một thực phẩm chức năng nào so sánh được.

4. Mang lại giấc ngủ ngon và sâu

Quả óc chó có chứa hormone melatonin giúp cơ thể giảm bớt căn thẳng và mệt mỏi đồng thời đưa bạn vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Để phát huy hết công dụng của quả óc chó, bạn cần ăn nhẹ quả óc chó trước khi đi ngủ thay thế món tráng miệng hay ăn vặt.

5. Ngăn ngừa bệnh nguy hiểm

Theo một số nghiên cứu thì mỗi ngày dùng từ 5 – 10 hạt óc chó sẽ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống như ung thư, khối u ác tính,…Ngoài ra ăn dùng hạt óc cho còn làm chậm tiến độ phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy,…

6. Giúp bộ não của trẻ phát triển hoàn thiện

Bởi quả óc chó chứa các hợp chất như vitamin, Omega-3 và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ thần kinh thêm khỏe mạnh và phát huy trí nhớ. Ngoài ra dùng thường xuyên hạt óc chó trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu sẽ bớt căng thẳng lo âu và giảm nguy cơ sinh non hay sẩy thai.

7. Cải thiện tình trạng táo bón

Hàm lượng chất béo có trong hạt óc chó rất phong phú và đa dạng nhằm cải thiện tình trạng bị táo bón, những chất xơ có trong óc chó sẽ giúp cơ thể nhuận tràng hơn. Bên cạnh đó, quả óc chó còn giúp cơ thể tăng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, giảm viêm dạ dày và việc trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

8. Giảm cân hiệu quả

Thích hợp cho nam và nữ giới dùng để giảm cân hiệu quả và an toàn bởi quả óc chó có chứa nhiều acid không no, nó sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

9. Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin E tuyệt vời của quả óc chó giúp bạn nhanh lấy lại làn da sáng mịn và trắng hồng tự nhiên, với chất chống oxy hóa có trong óc chó sẽ giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gốc tự do ra khỏi cơ thể và nhanh làm mờ các nếp nhăn trên cơ thể.

10. Cải thiện quá trình trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng

Các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi,… có trong quả óc chó đóng vai trò quan trọng giúp quá trình trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, giúp thúc đẩy chuyển hóa và trao đổi dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan của cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Mua quả óc chó ở đâu và giá thành bao nhiêu

Giá tham khảo dao động: 120.000đ/ 1 gói 500g.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Công Dụng Của Trà Gừng Đối Với Sức Khỏe

Gừng chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe của con người. Trà gừng có tính ấm, vị hơi cay. Một tách trà gừng tươi chứa khoảng 19 calo, 4g carbonhydrate, không có chất béo, protein, chất xơ, đường. Trong trà gừng có vitamin B6, magie, kali, đồng.

Say tàu xe

Gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh

Y học dân gian cho rằng trà gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh. Một nghiên cứu về tác dụng của gừng đối với chứng say tàu xe đã chỉ ra rằng gừng giúp giảm say tàu xe [1]. Nếu bạn bị nôn nao khi di chuyển bằng phương tiện giao thông, thì hãy uống trà gừng trước khi đi xe sẽ chống say xe hoặc có thể uống sau khi đi xe sẽ giúp bạn khoẻ hơn.

Buồn nôn do ốm nghén hoặc hoá trị

Gừng giúp giảm buồn nôn do mang thai, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Các thành phần hoạt tính trong gừng – dầu dễ bay hơi và các hợp chất phenol được gọi là gingerols – có thể giúp giảm buồn nôn do mang thai, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Một nghiên cứu về chiết xuất gừng chỉ ra rằng gừng có thể là một sự thay thế đáng giá cho các loại thuốc chống buồn nôn truyền thống ở những người đang mang thai hoặc đang điều trị hóa chất và không thể dung nạp hoặc không dung nạp được các loại thuốc tiêu chuẩn [2].

Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu

Một nghiên cứu từ Đại học Columbia về việc tiêu thụ gừng với 10 người đàn ông thừa cân đã phát hiện ra rằng uống trà gừng nóng (trong trường hợp này là bột gừng hòa tan trong nước nóng) làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói của họ [3].

Gừng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm HbA1C, insulin và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường loại tuýp 2 theo nghiên cứu về tác dụng của việc tiêu thụ gừng đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 [6].

Giảm đau

Gừng là một loại thảo mộc có chứa hoạt chất zingiberen và gingerol giúp giảm viêm, giảm đau và ngăn ngừa chóng mặt tự nhiên. Vì những lý do này, người ta thường sử dụng một tách trà gừng để giảm đau đầu, đau bụng kinh, choáng váng, hoa mắt hay căng thẳng. Ngay cả đối với bệnh nhân đau khớp cũng có thể giảm đau bằng trà gừng bởi gừng có đặc tính kháng viêm tự nhiên.

Hỗ trợ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giảm căng thẳng. Trà gừng có hiệu ứng làm nóng đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi và các vấn đề hô hấp khác do cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng môi trường.

Nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, gừng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tuỵ và ung thư ruột kết [7] [8].

Phụ nữ mang thai không nên uống trà gừng khi gần chuyển dạ, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Khi dùng gừng hay bất kỳ vị thuốc nào cũng cần lưu ý nguyên tắc “Hàn ngộ hàn tắc tử, nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng”, tức hàn gặp hàn tất sẽ dẫn đến tử vong, nhiệt gặp nhiệt tất sẽ dẫn đến phát cuồng điên. Người có cơ địa mang tính nhiệt hoặc khi mắc các chứng bệnh nhiệt nóng không dùng các vị thuốc có tính nhiệt như sốt nóng thì không dùng gừng.

Ngoài ra, những trường hợp bị cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng tuyệt đối không cho dùng gừng. Người có cơ địa nhiệt táo, người âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm dạ dày, viêm gan, cao huyết áp, bệnh tim mạch thời kỳ tiến triển cũng thận trọng khi dùng và nên theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai không nên uống trà gừng khi gần chuyển dạ, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Phụ nữ mang thai có tiền sử sẩy thai, chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề về đông máu cũng nên tránh các sản phẩm gừng.

Tuy nhiên, mọi người cần tránh lạm dụng uống trà gừng. Người bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột, mang thai… nếu uống trà gừng hay nước gừng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và dùng đúng lượng mà bác sĩ hướng dẫn.

Ngoài ra buổi tối không nên ăn gừng nhiều vì âm khí buổi tối thịnh, dùng gừng sẽ làm ngược lại quy luật sinh lý âm dương cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày

Uống trà gừng có thể có tác dụng phụ, nhưng bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trừ khi bạn tiêu thụ một lượng rất lớn tức là quá 5 ly mỗi ngày bạn có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày, tương tự như cảm giác của bạn khi ăn ớt hoặc các thức ăn cay khác. Bạn có thể nhầm sự kích ứng này với dị ứng gừng. Tuy nhiên, bạn có thể bị dị ứng với gừng nếu bạn bị phát ban hoặc khó chịu trong miệng hoặc dạ dày sau khi uống trà gừng.

Vì gừng có thể làm giảm huyết áp và có thể có tác dụng làm loãng máu, những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thêm gừng.

Advertisement

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu rõ hơn về công dụng của trà gừng. Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng có thể ngồi lại với nhau bằng một cốc trà ấm, nhấm nháp từ từ và thưởng thức.

Sản phẩm trà gừng tại Nhà thuốc An Khang

20 gói x 2g

/Hộp

36.940₫-10%

-10%

Hộp 10 gói x 3g

20 túi lọc

Nguồn tham khảo

Effects of ginger on motion sickness and gastric slow-wave dysrhythmias induced by circular vection

Can nausea and vomiting be treated with ginger extract?

Ginger consumption enhances the thermic effect of food and promotes feelings of satiety without affecting metabolic and hormonal parameters in overweight men: A pilot study

A systematic review of the anti-obesity and weight lowering effect of ginger (Zingiber officinale Roscoe) and its mechanisms of action

Anti-obesity action of gingerol: effect on lipid profile, insulin, leptin, amylase and lipase in male obese rats induced by a high-fat diet

The effect of ginger consumption on glycemic status, lipid profile and some inflammatory markers in patients with type 2 diabetes mellitus

Anticancer Effect of Ginger Extract against Pancreatic Cancer Cells Mainly through Reactive Oxygen Species-Mediated Autotic Cell Death

Inhibitory Effects of Culinary Herbs and Spices on the Growth of HCA-7 Colorectal Cancer Cells and Their COX-2 Expression

Uống Nước Đậu Đen Có Tác Dụng Gì? 11 Công Dụng Của Đậu Đen Với Sức Khỏe

Đậu đen là gì? Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen hay đỗ đen có tên khoa học là Vigna cylindrical skeels (Dolichos catjang Burn f) là loại cây thuộc họ đậu vô cùng quen thuộc ở Việt Nam. Có 2 loại đậu đen là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng.

Đậu đen có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Trong 100g hạt đậu đen chứa:

Năng lượng: 325 kcal.

Carbs: 53,3g.

Protein: 24,2g.

Chất béo: 1,7g.

Chất xơ: 4g.

Canxi: 56mg.

Phospho: 354mg.

Sắt: 6,1mg.

Vitamin C: 3mg.

Duy trì xương khỏe mạnh

Đậu đen chứa đầy đủ những khoáng chất quan trọng giúp hình thành cấu trúc xương và duy trì sự khỏe mạnh, đàn hồi của xương khớp như: canxi, phospho, magie, mangan, sắt và kẽm.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ xương chắc khỏe cũng như phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp, bổ sung đậu đen vào chế độ ăn hằng ngày là một sự lựa chọn đúng đắn.

Đậu đen giúp duy trì xương khỏe mạnh

Giảm huyết áp

Đậu đen xanh lòng có chứa kali và hàm lượng natri thấp rất tốt cho người bị cao huyết áp. Ngoài ra, canxi và magie trong đậu đen cũng giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Đậu đen giúp làm giảm huyết áp

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Trong đậu đen chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nhờ chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Đậu đen giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Tốt cho mắt

Các chất chống oxy hóa trong đậu đen là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia Hoa kỳ cho thấy có thể giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở nhóm có nguy cơ cao nhờ vào việc bổ sung liều cao các chất chống oxy hóa.[1] Chất chống oxy hóa cũng làm giảm 19% tình trạng mất thị lực ở cùng nhóm có nguy cơ cao.

Đậu đen rất tốt cho mắt

Ngăn ngừa bệnh tim

Đậu đen chứa vitamin nhóm B phức hợp cao có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và triglyceride trong máu, giúp mạch máu khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tim.

Ăn đậu đen giúp ngăn ngừa bệnh tim

Tăng cường hệ thần kinh

Đậu đen rất giàu các axit amin thiết yếu và vitamin B9 (axit folic) cần thiết cho hệ thần kinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt axit folic sẽ dẫn đến gia tăng nồng độ homocysteine, đây có thể nguy cơ gây nên bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson.[2] Bổ sung thêm đậu đen vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cung cấp đủ hàm lượng axit folic cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc loại bệnh này.

Ăn đậu đen giúp tăng cường hệ thần kinh

Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen chứa đến 8 loại flavonoid khác nhau – hợp chất thực vật có khả năng làm giảm thiệt hại của các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen còn giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết (ung thư ruột già).

Ăn đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư

Hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Ăn đậu đen có thể giúp ngăn ngừa táo bón, ợ hơi, khó tiêu và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng tránh ung thư ruột già nhờ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao.

Đậu đen giúp hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh

Khắc phục rối loạn chức năng tình dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đen có chứa nhiều molypden, một loại khoáng chất hiếm, rất ít thấy trong thực phẩm.[3]

Ăn đậu đen giúp cải thiện chức năng tình dục

Cải thiện sức khỏe trước khi sinh

Đậu đen giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B và axit folic,… Đây đều là những chất dinh dưỡng rất cần thiết với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Đậu đen giúp cải thiện sức khỏe trước sinh

Hỗ trợ giảm cân

Đậu đen chứa isoflavone được chứng minh là có khả năng điều chỉnh chuyển hóa chất béo, giúp ích cho quá trình giảm cân.

Ngoài ra, loại đậu này còn chứa hàm lượng cao protein, chất xơ và carbohydrate tiêu hóa chậm. Nhờ vậy, khi ăn đậu đen bạn sẽ cảm thấy no nhanh và no lâu hơn. Từ đó, làm giảm cảm giác thèm ăn

Advertisement

Ăn đậu đen giúp hỗ trợ giảm cân

Lưu ý khi dùng đậu đen Rủi ro có thể gặp khi sử dụng nước đậu đen

Đậu đen chứa một số hợp chất khó tiêu hóa có thể gây đầy hơi và khó chịu đường ruột nếu ăn quá nhiều.

Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng, tránh làm bệnh trầm trọng hơn.

Dùng nhiều nước đậu đen có khả năng tăng nguy cơ hạ huyết áp.

Người già, trẻ em và người thể trạng yếu có thể khó tiêu thụ hết hàm lượng protein cao trong đậu đen dẫn tới: đầy bụng, đau bụng.

Chất phytate trong đậu đen có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ một số khoáng chất trong cơ thể như sắt, kẽm, đồng, phospho, canxi,…

Đậu đen có thể gây khó tiêu

Lưu ý khi uống nước đậu đen

Không uống nước đậu đen hàng ngày thay nước lọc.

Chỉ nên uống nước đậu đen 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100-250ml.

Không pha thêm đường vào nước đậu đen.

Nên uống nước đậu đen cách 4 tiếng trước và sau khi sử dụng các thực phẩm khác.

Không nên uống nước đậu đen thay nước lọc

Cách dùng hạt đậu đen đúng cách trong các bữa ăn

Một cách để bạn thêm đậu đen vào chế độ ăn hàng ngày đó là nấu cơm độn với hạt đậu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức một bát chè đậu đen thơm ngon trong bữa phụ chiều để bổ sung được những dưỡng chất quý giá có trong loại thực phẩm này.

Có thể ăn cơm độn với đậu đen để bổ sung thêm dưỡng chất

Những loại thực phẩm chứa magie tốt cho sức khỏe

Các thực phẩm bổ sung sắt

Tác dụng của hà thủ ô đỏ đối với sức khỏe

Nguồn: Medicalnewstoday, Webmd, Phlabs

Nguồn tham khảo

Vitamin A and Carotenoids

Homocysteine and cognitive impairment in Parkinson’s disease

Molybdenum – Micronutrient Information Center

Yerba Mate Là Gì? 8 Công Dụng Của Yerba Mate Đối Với Sức Khỏe

Yerba Mate là một dạng trà thảo mộc được người dân sống ở Nam Mỹ rất ưa chuộng. Trà Yerba Mate được chế biến từ lá và cành của cây paraguariensis Ilex, sau đó sấy khô trên lửa rồi cho ngâm vào trong nước nóng để tạo thành trà.

Trà Yerba Mate thường được đựng trong một số vật dụng có hình dáng như quả bầu và sử dụng ống hút làm từ kim loại để uống. Người ta còn cho rằng nếu ai đó chia sẻ cùng uống trà Yerba Mate trong vật dụng này thì cho thấy sự gắn kết về mặt tình cảm, kể cả tình bạn.

Giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung

Trà Yerba Mate chứa thành phần caffeine nên có khả năng tăng cường sự tập trung tinh thần và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, giảm sự mệt mỏi.

Mỗi cốc trà Yerba Mate trung bình chứa khoảng 85mg caffeine, ít hơn so với cà phê.

Trong một số nghiên cứu trên cơ thể người đã cho kết quả rằng việc dùng 37.5 – 450mg caffeine giúp cải thiện sự tỉnh táo và thời gian ghi nhớ của não bộ.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Một số hợp chất thực vật trong Yerba Mate có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như:

Xanthines bao gồm caffeine và theobromine, hoạt động như chất kích thích cùng với chất chống oxy hóa caffeoyl có khả năng tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Vị đắng của trà được nên nhờ chất saponin, có tác dụng chống viêm và giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể và nhóm chất chống oxy hóa polyphenol có tác động tích cực đến sức khỏe làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu chứng minh rằng trà Yerba Mate có khả năng chống oxy hóa cao hơn trà xanh. Ngoài ra, trà này còn chứa đến bảy trong chín loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Hỗ trợ chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn

Nhờ đặc tính chống khuẩn có trong Yerba Mate làm cho cơ thể hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra.

Yerba Mate có tác dụng hỗ trợ chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn eo nghiên cứu được thí nghiệm trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ Yerba Mate có khả năng ức chế được sự phát triển, gây hại của vi khuẩn E. coli – loại vi khuẩn dẫn đến các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, trong Yerba Mate còn có một số hợp chất giúp chống lại ký sinh trùng đường ruột và phòng tránh sự phát triển của nấm Malassezia furfur làm xuất hiện vảy, gàu, phát ban trên da.

Giúp nâng cao hiệu suất thể chất

Trà Yerba Mate có tác dụng cải thiện các cơn co thắt cơ, giảm tình trạng cơ bị mỏi và khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể để tạo thành năng lượng.

Trong thực tế đã cho thấy, trước khi tập thể dục uống một viên nang chứa khoảng 1gr Yerba Mate xay sẽ đốt cháy được khoảng 24% chất béo với cường độ tập thể dục ở mức độ trung bình và còn phù thuộc vào cường độ tập thể dục mà có thể đốt cháy được chất béo nhiều hơn nữa.

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Saponin có trong Yerba Mate là hợp chất có tác dụng chống viêm và chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin E, kẽm và selen có đặc tính chống oxy hóa góp phần làm cho hệ thống miễn dịch cơ thể được khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Sử dụng Yerba Mate sẽ giảm bớt cảm giác thèm ăn giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo để mang lại hiệu quả cho việc giảm cân.

Advertisement

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào khoảng 12 tuần ở người thừa cân cho kết quả rằng những nhóm người dùng mỗi ngày 3gr bột Yerba Mate có thể làm giảm đến 0.7kg và giảm khoảng 2% tỷ lệ vòng eo ở hông so với nhóm người dùng giả dược.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm nồng độ cholesterol trong Yerba Mate có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, Yerba Mate chứa các chất chống oxy hóa như caffeoyl và polyphenol có khả năng bảo vệ tim mạch.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thực hiện kéo dài trong 40 ngày, cho thấy những người mỗi ngày uống 330ml Yerba Mate giảm được nồng độ cholesterol LDL xấu từ 8.6 – 13.1%.

Giúp giảm lượng đường trong máu

Yerba Mate giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin và hỗ trợ kiểm soát tốt hàm lượng đường có trong máu.

Tương tác thuốc

Một số hợp chất trong Yerba Mate trong các nghiên cứu cho thấy có hoạt tính ức chế monoamin oxydase (MAOI). Đây là một loại thường được kê đơn và thuốc điều trị trầm cảm và bệnh Parkinson.

Chính vì vậy, khi dùng thuốc MAOI nên thận trọng khi sử dụng Yerba Mate.

Bởi vì trong Yerba Mate có chứa caffeine nên nếu sử dụng quá nhiều caffeine có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.

Phụ nữ mang thai nên sử dụng tối đa ba cốc mỗi ngày vì nếu uống nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và nhẹ cân.

Ung thư

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng trong cùng một thời gian nếu uống một lượng lớn Yerba Mate có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường hô hấp và tiêu hóa.

Bởi vì Yerba Mate có chứa hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá và thịt nướng và thường được tiêu thụ ở nhiệt độ rất nóng dẫn đến làm hỏng lớp lót đường hô hấp và tiêu hóa, làm tăng nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, một số hợp chất trong Yerba Mate cũng có thể bảo vệ chống lại các loại ung thư khác.

Yerba Mate được sử dụng như cách pha trà thông thường, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Như đã giới thiệu ở trên, trà Yerba Mate theo truyền thống ở Nam Mỹ thì được uống nóng và trà được chứa trong một vật hình quả bầu người ta gọi là calabash, kèm với ống hút làm bằng kim loại có lưới lọc phía dưới để ngăn chặn bã trà trong lúc uống.

Bên cạnh đó, trà Yerba Mate có thể pha với đường caramel, nước cốt chanh hoặc sữa để tạo nên hương vị lạ miệng thơm ngon.

Hy vọng qua bài viết trên giúp cho bạn có nhiều thông tin bổ ích về Yerba Mate cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

13 Tác Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khoẻ – Uống Nhiều Có Tốt Không?

Hạt chia là gì?

Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen của cây Salvia hispanica, thuộc học bạc hà. Chúng mọc nhiều ở khu vực miền nam Mexico.

Loại hạt này được biết đến với nguồn cung cấp giàu axit béo, omega-3, protein, chất chống oxy hóa và canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa lượng lớn chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch tiêu hóa.

Hạt chia được biết đến giàu axit béo, omega-3

Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe Giàu dinh dưỡng

Với 100g hạt chia được thu hoạch trực tiếp từ cây sẽ sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng cao như.[1]

Chất xơ: 34,4g.

Axit béo (tổng hợp bão hòa): 3,33g.

Axit béo (tổng hợp không bão hòa): 2,21g

Vitamin A: UI: 54UI

Vitamin C: 1,6mg.

Vitamin E: 0,5mg.

Canxi: 631mg.

Sắt: 7,72mg.

Kẽm: 4,58mg.

Magie: 335mg.

Cholesterol: 0mg.

Chất đạm: 16,5g.

Hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao

Cung cấp chất chống oxy hoá

Hạt chia là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng sẽ giúp ngăn chặn lại sự hình thành liên kết của các gốc tự do gây hại cho tế bào. Đồng thời làm gia tăng khả năng trẻ hóa tế bào. Lọc sạch chất độc có hại trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài.

Một khi các gốc tự do này được hạn chế thì quá trình lão hóa sẽ được làm chậm lại, đồng nghĩa với việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh lý nguy hiểm như ung thư.[2]

Đặc biệt, hàm lượng protein cao trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, da chảy xệ, giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe do tình trạng thiếu hụt collagen.[2]

Hạt chia cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Ngăn ngừa táo bón

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, khi cho hạt chia vào một ly nước, hạt chia sẽ chuyển dần sang dạng mềm mịn giống như thạch. Đây cũng là cách thức mà loại hạt này hoạt động như chất nhuận tràng tự nhiên, ngay khi hạt chia được di chuyển vào đường ruột.

Điều này sẽ giúp làm mềm phân, từ đó thúc đẩy sự bài tiết của chất thải một cách dễ dàng, ngăn ngừa được nguy cơ táo bón. Hạt chia đặc biệt tốt đối với phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ.

Hạt chia được ví như thuốc nhuận tràng tự nhiên ngăn ngừa táo bón

Tăng cholesterol HDL

Hạt Chia ngoài cung cấp axit béo thực vật, omega-3, chất xơ, và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác ra. Lợi ích của việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống hàng là có thể giúp làm tăng nồng độ HDL, cholesterol giảm chỉ số LDL cholesterol và hạ huyết áp.

Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Hạt chia giúp tăng cholesterol HDL

Hỗ trợ giảm cân

Hạt chia giúp hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả.

Chúng cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, từ đó khiến bạn cảm giác no lâu. Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm giàu protein, một chất dinh dưỡng khác cũng có cơ chế hoạt động làm giảm cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, protein còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp chắc khỏe, cân bằng các thành phần dinh dưỡng khác trong cơ thể.[4]

Để sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc, ngoài việc sử dụng hạt chia hằng ngày, bạn có thể kết hợp dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ giảm cân. Nhớ đó, hiệu quả giảm cân sẽ rõ ràng và bền vững hơn.

Hạt chia giúp hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo một số nghiên cứu gần đây, chất xơ có trong hạt chia có tác dụng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chứng viêm. Đồng thời chúng còn hỗ trợ làm giảm hấp thu lượng cholesterol toàn phần và LDL trong máu. Vì vậy, hạt chia có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Các axit béo, chất béo không bão hòa cũng có tác dụng làm giảm cholesterol.

Omega-3 cũng làm giảm chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu, ngăn ngừa nguy cơ các bệnh nhịp tim không đều, tăng huyết áp.[5]

Hàm lượng Omega-3, chất xơ có trong hạt chia giúp làm giảm cholesterol trong máu

Tăng cường sức khỏe xương

Trong khẩu phần ăn, cứ tính 100g hạt chia thì chứa 631mg canxi, chiếm khoảng 18% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Khoáng chất này là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, vì chúng giúp duy trì khối lượng và sức mạnh, độ rắn chắc của xương.

Hạt chia khi được hấp thu vào cơ thể, chúng chịu trách nhiệm chuyển hóa magie, canxi giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh trong xương của bạn.[6]

Ngoài sử dụng hạt chia, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng bổ sung Canxi và vitamin D để cải thiện tình trạng loãng xương, hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe xương cũng như toàn cơ thể.

Hạt chia giúp tăng cường sức khỏe xương

Giảm lượng đường trong máu

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia, rất giàu axit béo, omega-3, protein và chất xơ, đặc biệt rất thích hợp để giúp ổn định lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng hạt chia có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường.[7]

Hạt chia có vai trò làm giảm lượng đường trong máu

Giảm viêm

Hạt chia có chứa các đặc tính chống viêm tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp. Omega-3 trong hạt chia có khả năng làm giảm các triệu chứng sưng, đau của bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.[8]

Hạt chia có đặc tính chống viêm tự nhiên rất tốt cho những người bị bệnh viêm khớp

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Sự hiện diện của canxi trong hạt chia giúp răng chắc khỏe, từ đó giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. Đồng thời, kẽm có vai trò quan trọng ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên cao răng.

Ngoài ra, do tác dụng kháng khuẩn, chống viêm của hạt chia, còn giảm vi trùng gây ra tình trạng hôi miệng.

Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe răng miệng

Cải thiện sức khỏe làn da

Các axit béo, omega-3, vitamin C, vitamin E, vitamin A có trong hạt chia đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giảm khô, viêm da, trẻ hóa làn da. Và theo một nghiên cứu ở Manchester, omega-3 giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím cực kỳ hiệu quả.[9]

Omega-3 có trong hạt chia được nghiên cứu có khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím

Chống lại bệnh ung thư vú và các dạng ung thư khác

Hạt chia rất giàuALA, chúng được đánh giá là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và các loại ung thư khác.

Đây đều là những căn bệnh hết sức nguy hiểm, rất dễ mắc phải ở phụ nữ. Tác dụng của hạt chia là tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.

Hạt chia giúp hỗ trợ chống lại bệnh ung thư

Cải thiện giấc ngủ

Có hai loại hormone cần thiết cho giấc ngủ là serotonin và melatonin. Hai loại hormone này được sản xuất chính bởi tryptophan, một loại axit amin có trong cơ thể. Tryptophan được tìm thấy có nhiều trong hạt chia, chúng giúp ngủ ngon và thư giãn.[10]

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể thư giản, hồi phục sau một ngày làm việc. Vì thế, ngoài việc sử dụng hạt chia, bạn có thể két hợp bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon để có nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp cơ thể luôn sảng khoái khi thức dậy.

Hạt chia giúp cải thiện giấc ngủ cực kỳ hiệu quả

Cách sử dụng hạt chia đúng cách

Sử dụng hạt chia không đơn giản chỉ là cho hạt chia vào nước là có thể dùng ngay, bạn cần phải biết cách pha làm sao để tận dụng được hết lợi ích của hạt chia.

Bạn nên sử dụng nước lạnh thay vì dùng nước nóng, vì omega- 3 có trong hạt rất dễ bị biến đổi dưới tác động của nhiệt độ cao.

Nếu bạn muốn sử dụng hạt chia để giảm cân, thì nên uống trước bữa ăn 30 phút.

Đối với phụ nữ có thai, nên ăn hoặc uống hạt chia sau bữa ăn 30 phút, không dùng trước bữa ăn. Hạt chia rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và đề kháng của mẹ bầu.

Sử dụng hạt chia đúng cách, sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Uống nhiều hạt chia có tốt không?

Với những tác dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe, vậy có phải uống nhiều hạt chia là tốt? Bất cứ đối tượng nào đều cũng có thể sử dụng?

Một số tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra nếu bạn sử dụng quá nhiều hạt chia:

Dị ứng

Một số ít người có thể bị dị ứng hạt chia. Hạt chia cũng có cấu trúc tương đồng với các loại thực phẩm khác. Vì vậy mọi người có thể bị dị ứng do phản ứng chéo của một số kháng thể với protein có trong hạt chia.

Nên chú với với những người có dấu hiệu dị ứng hạt chia

Bệnh tiểu đường

Hạt chia chứa hàm lượng chất xơ cao nên có thể làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời làm chậm quá trình hấp thu trong ruột, giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng hơn lượng đường trong máu.

Vì vậy, đối với bệnh nhân bị tiểu đường, trước khi muốn sử dụng hạt chia, thì nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ, để tránh tình trạng lượng đường trong máu bị giảm quá mức.

Bệnh nhân tiểu đường nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng hạt chia

Các vấn đề tiêu hóa

Hạt chia là loại nở to ra khi ngâm nước, làm đầy dạ dày tạo cảm giác no lâu nên thường được sử dụng nhiều trong thực đơn giảm cân hàng ngày.

Nếu sử dụng quá nhiều có thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá như đầy hơi, buồn nôn, trướng bụng,…

Nên sử dụng hạt chia vừa đủ, tránh làm dụng

Nghẹt thở

Hạt chia sẽ nở và tăng trọng lượng khi gặp nước. Vì thế nếu hạt chia chưa được ngâm nở đủ thời gian, khi ăn vào sẽ có thể tiếp tục phình to

Advertisement

Hạt chia sẽ trương nở, phình to dẫn đến nghẹt thở

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của hạt chia mang lại cho sức khỏe vô cùng to lớn, nhưng nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ về hạt, hoặc lạm dụng, sử dụng liên tục thì rất có thể sẽ gặp một vài tác dụng phụ tiềm ẩn như:

Hấp thu quá nhiều chất xơ vào cơ thể có thể gây đầy bụng, chướng hơi, táo bón, rối loạn chức năng tiêu hóa.

Hạt chia được biết là loại thực phẩm chứa một lượng lớn Alpha Linolenic Acid (ALA). Việc tiêu thụ lượng ALA quá mức có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.[6]

Cần hết sức lưu ý đối với một số trường hợp có tiền sử dị ứng hạt chia, điều này rất nguy hiểm đối với tình trạng bệnh như nổi mề đay, phù nề, sưng mắt, nguy hiểm hơn có thể khó thở dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng hạt chia

Sử dụng hạt chia đúng cách có thể bạn chưa biết

Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe

Nguồn: Ncbi, Academic, Healthifyme

Nguồn tham khảo

Seeds, chia seeds, dried

Changes in the nutritional composition and antioxidant capacity of chia seeds (Salvia hispanica L.) during germination process

Changes in the nutritional composition and antioxidant capacity of chia seeds (Salvia hispanica L.) during germination process

Health benefits of dietary fiber

Cholesterol-lowering effects of dietary fiber: a meta-analysis

Chia Seeds – Health Benefits and Potential Side Effects

Chia Seeds – Health Benefits and Potential Side Effects

Chia seed ( Salvia hispanica L.) supplementation to the diet of adults with type 2 diabetes improved systolic blood pressure: A randomized controlled trial

Anti-inflammatory potential of chia seeds oil and mucilage against adjuvant-induced arthritis in obese and non-obese rats

Omega-3 polyunsaturated fatty acids: photoprotective macronutrients

L-Tryptophan: Basic Metabolic Functions, Behavioral Research and Therapeutic Indications

Chia Seeds – Health Benefits and Potential Side Effects

Chia Seeds – Health Benefits and Potential Side Effects

Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe

Ăn rau sống vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe của bạn

Rau là loại thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều nhất bởi chúng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại vị ngọt, mát giúp làm tăng hương vị cho bữa ăn. Ăn rau sống sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng mang lại những tác hại không mong muốn cho nhiều người.

Những lợi ích khi ăn rau sống

Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất

Rau chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E. Những loại vitamin này ở nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị phá hủy. Hơn thế, việc nấu rau với nước cũng có thể làm cho folate và vitamin C trong rau hòa tan ra nước, rau không còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng như lúc đầu. Vì vậy, ăn rau sống sẽ có thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn rau đã qua chế biến.

Ăn rau sống giúp hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn râu đã được nấu chín

Chống ung thư 

Rau có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Anh), ăn rau sống có lợi cho việc ngăn chặn ung thư tốt hơn là ăn rau đã qua chế biến. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, rau cải xanh sống chứa gấp 3 lần lượng enzyme myrosinase so với rau cải đã được nấu chín. Điều này cho thấy quá trình nấu chín rau có thể làm mất lượng dinh dưỡng có lợi.

The American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ). Hầu hết các loại rau đều có ít calo. Nhưng nếu bạn ăn rau sống, bạn sẽ nhận được lượng calo ít hơn nhiều lần so với lượng calo trong rau đã nấu chín. Thường xuyên ăn rau sống thay các thực phẩm nhiều calo, chất béo và nhiều đường có thể kiểm soát được cân nặng.

Tác hại của việc ăn rau sống

Nhiều vi khuẩn gây bệnh

Kể cả khi bạn đã rửa rau thì những vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể còn nhiều trên rau. Khi bạn ăn rau sống, sẽ vô tình đưa các vi khuẩn này vào cơ thể. Vì vậy, những người có vấn đề về đường ruột, hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn rau sống, để tránh bị đau bụng, buồn nôn.

Trẻ em không nên ăn rau sống để tránh các bệnh về đường ruột

Gây ngộ độc thực phẩm

Một vài loại rau sống được ưa chuộng như rau mầm, giá đỗ, cỏ linh lăng… có nguy cơ gây ngộ độc cao bởi chúng chứa chúng tôi và một số vi khuẩn khác. Do đó, FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, người già hoặc bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn rau mầm sống và rau được nấu không kỹ.

An Thu H+ (Theo Livestrong)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe? trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!