Xu Hướng 3/2024 # Sắp Xếp Thời Gian Cho Tuần Làm Việc Hiệu Quả # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sắp Xếp Thời Gian Cho Tuần Làm Việc Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm thế nào để quản lý thời gian và tổ chức công việc trong một tuần? Hãy ưu tiên cho những hoạt động thường lệ, công việc, và các nghĩa vụ gắn liền với cuộc sống của bạn…

Ai cũng có 168 giờ trong một tuần để hoàn thành các công việc được xếp vào dạng “ưu tiên”. Để tăng lượng thời gian này lên mức tối đa và để quản lý hiệu quả công việc hằng ngày của bạn, hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên tổ chức các hoạt động, lịch làm việc, và cả sinh hoạt hàng tuần của mình nữa.

Bước một:

Bước 2:

Tổ chức những công việc hàng tuần này thành những nhóm cùng loại với nhau và ghi chú lại thời gian bạn dành cho chúng.

Thật thú vị là gần một phần ba thời gian của bạn được sử dụng để phục vụ những nhu cầu cá nhân.

Sau đó, liệt kê và đếm khoảng thời gian bạn sử dụng cho công việc, trường lớp, và cả những chuyện khác không thuộc một tuần “điển hình” của bạn. Chúng cũng sẽ chiếm một phần ba trong 168 giờ hàng tuần. Cụ thể:

Bây giờ, hãy tính luôn những công việc bạn dành cho xã hội, ví dụ như :

Cuối cùng, đối với lượng thời gian còn lại mà bạn có trong một tuần, hãy điền vào đó những công việc và sở thích cá nhân cũng như gia đình:

Bạn có thể chia những mục này thành các hoạt động riêng theo khuynh hướng bộc lộ phong cách sống của bạn. Các bạn sinh viên sẽ thích liệt kê tất cả những lớp học và việc nhà của họ. Còn những người nội trợ lại thích liệt kê chi tiết tất cả những công việc mà họ phải làm thường ngày. Thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng có thể được chia rành mạch ra thành những mục nhỏ hơn.

Bước ba:

Tiếp sau những hoạt động ban đầu này là các nhiệm vụ, bổn phận và các cuộc họp… những thay đổi, trồi sụt đối với các cam kết thời gian từ tuần này sang tuần khác thường vẫn hay phát sinh. Vì thế những phát sinh này có thể được tô đỏ và có thể để chỉ những hoạt động như: các trận thi đấu, tập luyện thể thao, đi lễ nhà thờ, các cuộc hẹn đặc biệt v.v…

Điền vào các khoảng trống thời gian còn lại với những hoạt động thuộc về cá nhân, các mối quan hệ gia đình và xã hội để mang lại sự cân bằng và trọn vẹn cho bảng hoạch định thời gian cuả bạn. Những thay đổi liên tục là đặc trưng cuả mục này nên hãy dùng bút màu vàng để tô màu cho chúng biểu thị cho ánh sáng và niềm vui.

Lúc nào cũng phải giữ một bảng phân chia thời gian chính bên cạnh mình, dán các bản photo lên bàn hoặc tủ lạnh… và có những điều chỉnh cho thích hợp nếu cần thiết. Khi bạn đã có được kinh nghiệm trong việc viết thời gian biểu cho một tuần theo cách này thì việc quản lý thời gian cuả bạn cũng sẽ trở thành một thói quen thường xuyên và hết sức dễ dàng. Sẽ là một ý hay nếu bạn mở rộng lịch cuả mình cho các thành viên khác trong gia đình.

Quản Lý Thời Gian Là Gì? Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Quản Lý Thời Gian Là Gì?

Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi quản lý thời gian là gì, bạn cần phải trả lời được 3 vấn đề quan trọng: quy trình quản lý thời gian, tầm quan trọng của quản lý thời gian trong công việc và cách áp dụng kỹ năng quản ký thời gian tại công sở.

Quy Trình Quản Lý Thời Gian

– Liệt kê và xếp hạng ưu tiên nhiệm vụ theo ngày, theo tuần và theo tháng dựa trên mục tiêu và định hướng công việc và cuộc sống.

– Đo lường, ước lượng thời gian cần để hoàn thành những công việc được đề ra.

– Tiến hành thực hiện, bám sát kế hoạch đặt ra.

Mỗi bước quản lý thời gian trên đều có những công cụ, kỹ thuật, kỹ năng hỗ trợ để hình thành nên quy trình quản lý thời gian hiệu quả, phù hợp với tính chất công việc và cuộc sống của mỗi người. Việc cần làm là biết dùng các công cụ để hỗ trợ cho quá trình quản lý thời gian hiệu quả.

Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Thời Gian Trong Công Việc

Giúp tăng năng suất làm việc

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và nhiệm vụ hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng và theo thứ tự ưu tiên. Với danh sách này, bạn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nên hoàn thành trước, từ đó tăng hiệu quả công việc.

Khi có nền tảng về kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ ngăn ngừa việc lãng phí thời gian và năng lượng, tốn ít công sức hơn để hoàn thành công việc vì mọi thứ đều được tổ chức một cách logic, khoa học. Không những thế, quản lý thời gian tốt giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo nhờ những khoảng thời gian trống tiết kiệm từ việc sắp xếp công việc hợp lý.

Rèn luyện khả năng quyết định, giảm bớt áp lực

Việc thiếu kĩ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình trạng làm việc với nhiều áp lực, gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm khi không có đủ thời lượng suy xét. Ngược lại, nếu bạn kiểm soát thời gian tốt, bạn không những tránh được áp lực “deadline” mà còn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc do có nhiều thời gian để suy nghĩ, đánh giá vấn đề.

Hạn chế thói quen xấu, tạo động lực hành động

Một Số Mẹo Giúp Quản Lý Thời Gian Tại Công Sở

Bàn làm việc ngăn nắp

Bàn làm việc quá bừa bộn sẽ làm giảm sự tập trung của bạn. Hãy dành thời gian sắp xếp, phân loại giấy tờ một cách gọn gàng, khoa học để bạn có thể tập trung vào công việc tốt hơn.

Chia nhỏ công việc

Trước một nhiệm vụ lớn, bạn có thể thấy áp lực và khó làm tốt. Thay vào đó, hãy chia nhỏ công việc và sắp xếp thành một quy trình gồm nhiều bước với các mốc deadline tương ứng. Khi bạn hoàn thành từng phần nhỏ công việc, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn như lúc đầu.

Lên chi tiết những công việc để làm (Ảnh: Internet)

Ghi chú những nhiệm vụ lặp lại

Nếu bạn cảm thấy mình cứ lặp đi lặp lại một nhiệm vụ mỗi ngày, bạn đang làm việc thiếu hiệu quả. Cải thiện tình trạng này bằng cách ghi chú lại quá trình cũng như thời gian thực hiện để rút kinh nghiệm và tìm ra những phương án tốt hơn.

Nâng cao kĩ năng văn phòng

Nâng cao các kỹ năng đánh máy, vi tính văn phòng cũng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. (Ảnh: Internet)

Top 10 Ứng Dụng Quản Lý Thời Gian Tốt Nhất Cho Iphone Và Android – Nhắc Nhở Thời Gian Hiệu Quả

1. Nox Ocean

2. Forest: Stay Focused

3. Pomodoro Focus Timer

4. Trello

5. EverNote

6. Todoist

7. Noisli

8. AppBlock – Stay Focused

9. Any.do

10. Apple Reminder

Nox Ocean – Ứng dụng quản lý thời gian hàng đầu trên điện thoại đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. Bên cạnh việc cho phép tạo thời gian biêt, Nox Ocean còn có rất nhiều tính năng không làm phiền để giúp bạn tập trung làm việc. Thậm chí, bạn có thể thiết lập tính năng không sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định để tránh việc bị những thiết bị giải trí như điện thoại gây xao nhãng. Hiện tại, Nox Ocean đang được phát hành miễn phí trên cả 02 nền tảng IOS và Android.

Download for IOS

Download for Android

Forest: Stay Focused sở hữu một giao diện đơn giản, dễ sử dụng và vô cùng độc đáo. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn để nuôi lớn một cái cây xanh hay không hay sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Công cụ Forest: Stay Focused cho phép bạn đặt cảnh báo thời gian, phân bổ thời gian và sử dụng thời gian hợp lý theo các đã được thiết lập từ trước. Thời gian làm việc của bạn sẽ được tính thành giọt nước để tưới cho một cái cây kiên nhẫn.

Download for IOS

Download for Android

Pomodoro Focus Timer cung cấp hàng loạt các giải pháp phân bổ thời gian, quản lý thời gian cho người sử dụng. Việc cai nghiện điện thoại sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết khi Pomodoro ngăn chặn bạn sử dụng điện thoại bằng cách khóa màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thời gian biểu cho ngày, tuần, tháng, năm theo nhu cầu riêng để ứng dụng tự động nhắc nhở.

Download for IOS

Download for Android

Trello không chỉ đơn thuần là công cụ làm việc nhóm mà chúng còn là ứng dụng làm việc tổng hợp tốt nhất hiện nay. Công cụ Trello cung cấp bộ thời gian biểu thông minh và cho phép người sử dụng thiết lập theo thời gian cụ thể. Khi thiết lập thời gian thành công, đến giờ hệ thống sẽ tự động nhắc nhở cảnh báo cho đến khi bạn chấp thuận. Ngoài ra, Trello còn giúp bạn quản lý công việc một cách thông minh và hiệu quả.

Download for IOS

Download for Android

EverNote hay được biết đến là công cụ viết ghi chú trên điện thoại nhưng điểm đặc biệt của chúng đó chính là cho phép quản lý ghi chú. Đối với EverNote, bạn dễ dàng tạo ra các công việc trên hệ thống và gán thời gian cho chúng để được sắp xếp tự động. Ngoài ra, EverNote còn cho phép bạn chia sẻ ghi chú đến những người khác thông qua tài khoản. Hiện nay, EverNote đang được phát hành miễn phí trên cả nền tảng IOS và Android.

Download for IOS

Download for Android

Todoist tập trung rất nhiều tính năng cho việc nhắc nhở, quản lý công việc và hướng dẫn xử lý công việc theo thời gian. Trên Todoist, bạn không chỉ thêm các công việc nhắc nhở mà còn có thể tạo ra danh sách công việc, ghi chú công việc và quản lý công việc một cách hiệu quả. Điểm sáng lớn nhất của Todoist đó chính là hoàn toàn miễn phí trên cả 02 nền tảng IOS và Android.

Download for IOS

Download for Android

Noisli là một trong số những ứng dụng nhắc nhở công việc hiếm hoi có trả phí trên cả hai nền tảng. Thế nhưng mức giá của Noisli hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng đem lại. Trên Noisli, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được danh sách công việc, thời gian làm việc và thời gian nhắc nhở. Hiện nay, Noisli đang được bổ sung thêm nhiều tính năng khác nhau để đáp ứng nhiều công việc khác nhau của người sử dụng.

Download for IOS

Download for Android

AppBlock – Stay Focused cho phép bạn lên lịch công việc một cách nhanh chóng bằng các tính năng được tối ưu hóa sẵn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể phân chia công việc thành nhiều nhóm khác nhau để hoàn thành việc quản lý công việc. Đối với AppBlock – Stay Focused, bạn có rất nhiều tính năng thú vị để đáp ứng mọi nhu cầu nhắc nhở công việc.

Download for IOS

Download for Android

Any.do đã quá phổ biến đối với giới trẻ từ khi việc học Online xuất hiện trên toàn quốc. Đối với chúng tôi việc sắp xếp thời gian, công việc dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, bạn có thể thêm nhiều công việc vào trong một ngày để nhận được danh sách công việc cần làm từ khi tỉnh giấc, từ đó có được chế độ làm việc khoa học. Hiện tại, chúng tôi đang được miễn phí hoàn toàn trên nền tảng điện thoại IOS, Android.

Download for IOS

Download for Android

Apple Reminder được tích hợp sẵn trên hệ điều hành IOS và chúng không có gì để phàn nàn về mặt tính năng. Đối với Apple Reminder, bạn dễ dàng thêm các công việc vào trong danh sách và sắp xếp chúng. Ngoài ra, Apple Reminder còn cho phép bạn liên kết với tài khoản iCloud để sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Advertisement

Download for IOS

Download for Android

Làm Việc, Ôn Thi Hiệu Quả Hơn Với Phương Pháp “Quả Cà Chua” Pomodoro

Nguồn gốc và công dụng của phương pháp Pomodoro

Nguồn gốc của phương pháp Pomodoro phải được kể từ năm 1980, khi người sáng lập nó là Francesco Cirillo (người Ý, hiện đang giữ chức CEO của một công ty phần mềm) vẫn còn đang là sinh viên. Thời gian này, ông đã nhận thấy khả năng tập trung của mình giảm mạnh dẫn đến những khó khăn trong việc giải quyết các bài tập.

Để giải quyết tình trạng này, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc xuyên suốt không nghỉ ngơi trong thời gian dài liên tục. 

Cụ thể, ông đưa ra cách thức làm việc/học tập tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco gọi là 1 Pomodoro.

Kết quả là phương pháp Pomodoro rất hữu hiệu trong việc tập trung, sáng tạo và giảm cảm giác mệt mỏi, thậm chí là xua tan hoàn toàn sự uể oải. 

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro là phương pháp đặc biệt phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo,…

Bên cạnh đó, học tập, ôn thi theo phương pháp Pomodoro cũng là một ý tưởng không tồi với các sĩ tử trong mùa thi sắp tới. Việc này sẽ giúp các bạn tránh khỏi quá tải với lượng kiến thức lớn và tập trung ôn tốt hơn, hạn chế sao nhãng.

Mẹo ứng dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào tính chất công việc và sức chịu của mỗi người).

Những công cụ giúp tối ưu hóa phương pháp Pomodoro

TomatoTimer

Trang web cung cấp một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

Bước 1: Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình.

Bước 2: Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu.

Bước 3: Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.

Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

Marinara Timer 

Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với TomatoTimer.

Tomighty

Tomighty là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

Advertisement

Ứng dụng Focus Timer (cho thiết bị dùng hệ điều hành iOS, iPadOS)

Focus Timer là ứng dụng rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.

5+ Mẹo Dân Gian Giúp Trị Ho Cho Trẻ Hiệu Quả

Trị ho bằng rau diếp cá và nước vo gạo

Nhắc đến những bài thuốc dân gian trị ho, người ta không thể không nhắc đến rau diếp cá. Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng, rau diếp cá tác dụng giảm ho, tiêu đờm và đau họng.

Trị ho bằng nghệ tươi và đường phèn

Nghệ tươi biết đến là một trong những vị thuốc tự nhiên trị ho rất hiệu quả cho trẻ nhỏ. Nghệ tươi có công dụng kháng khuẩn, giúp chữa bệnh ho và cảm rất tốt bởi chất Curcumin có trong củ nghệ.

Bạn mang 1 củ nghệ tươi giã nhỏ. Sau đó bạn cho thêm 1 ít nước lọc, 5g đường phèn và chưng trong khoảng 10 phút. Đến khi nước nguội, bạn cho trẻ uống mỗi ngày 3 lần, liều lượng tùy vào độ tuổi của trẻ.

Trị ho bằng gừng và củ cải trắng

Bạn xay nhuyễn hỗn hợp gồm gừng và củ cải trắng cho ra chén. Sau đó bạn cho thêm một ít nước lọc và mật ong, rồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút. Cho trẻ uống khi hỗn hợp nguội, mỗi lần 2-3 muỗng cà phê và uống mỗi ngày 3 lần.

Trị ho bằng nước tỏi hấp

Tỏi được sử dụng trong việc điều trị bệnh ho bởi đặc tính tiêu đờm, giảm viêm của tỏi. Nước tỏi hấp dễ thực hiện tại nhà và có tác dụng trị ho cho trẻ rất công hiệu đấy.

Bạn đập dập khoảng 2 – 3 tép tỏi rồi cho ra chén. Tiếp theo bạn thêm vào nửa chén nước và 1 ít đường phèn. Bạn hấp cách thủy khoảng 15 phút. Cho trẻ uống nước tỏi hấp ngày 2 – 3 lần và uống ngay khi còn ấm để tỏi phát huy công dụng nhất.

Trị ho bằng lá hẹ và đường phèn

Theo Y học phương Đông, lá hẹ tác dụng rất tốt trong việc giải độc và giảm ho. Loại lá này được sử dụng rộng rãi trong dân gian với mục đích trị những căn bệnh cảm, ho, đau họng… thông thường.

Bạn cắt khúc nhỏ hoặc dầm cho nát khoảng 5 – 10 lá hẹ, cho thêm một ít đường phèn và hấp cách thủy. Bạn chắt lấy nước và cho trẻ uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 muỗng.

Trị ho bằng chanh đào ngâm mật ong

Chanh đào và mật ong là “bộ đôi” trị ho hiệu quả. Chanh đào chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng phòng trị ho, khan tiếng, ngâm cùng với mật ong lại càng tăng thêm hiệu quả.

Chanh đào bạn rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt. Bạn trộn đều với mật ong rồi đem chưng cách thủy. Bạn cho trẻ uống hỗn hợp ngay khi còn ấm và dùng 2 – 3 lần mỗi ngày.

Trị ho bằng sữa mẹ

Sữa mẹ được đánh giá là cách tốt nhất để trị ho cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ không chỉ chứa nhiều dưỡng chất mà còn là phương thuốc để điều trị bất kì bệnh nhiễm trùng nào ở trẻ mới sinh đến 6 tháng tuổi.

Bạn hãy cho trẻ bú như bình thường vừa giúp bé no có chất dinh dưỡng vừa giúp xoa dịu đi cơn ho đáng kể và thoải mái hơn, không quấy khóc.

Trị ho bằng phương pháp massage dầu mù tạt ấm

Mù tạt ấm cũng là cách mà nhiều bà mẹ áp dụng để chữa ho cho trẻ sơ sinh, bạn thấy làm ấm một ít dầu mù tạt với 2 tép tỏi rồi massage dầu này lên ngực, lưng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, sau đó lau lại bằng khăn vải sạch là được.

Advertisement

Khi trẻ bị ho, bạn không nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ho ở trẻ em thường là bởi bị nhiễm những siêu vi gây bệnh ở đường hô hấp. Khả năng bảo vệ cơ thể và hệ miễn dịch của trẻ em kém hơn nhiều so với người trưởng thành, do đó rất dễ bị nhiễm những siêu vi đó, bởi chúng lây lan rất nhiều t̀rong không khí.

Việc uống thuốc kháng sinh không có tác dụng gì trong việc trị ho cho trẻ, vì những siêu vi này không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh. Uống thuốc kháng sinh chỉ khiến trẻ thêm mệt mỏi, uể oải trong người, đồng thời có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy…

Cách Làm Sạch Đồ Gỗ Bị Mốc Hiệu Quả Cho Nhà Ít Người

Bạn có thể lựa chọn sử dụng nước rửa chén từ các nguyên liệu tự nhiên để loại bỏ mốc và mùi khó chịu thay vì sử dụng các chất hóa học và tốn nhiều thời gian để làm sạch đồ gỗ bị mốc. Nước rửa chén Sunlight Trà Matcha Nhật Bản được Cleanipedia giới thiệu là một trong những giải pháp hiệu quả, có khả năng làm sạch toàn bộ vết bẩn và khử hết 5 loại mùi khó chịu, bao gồm cả mùi ẩm mốc, đồng thời mang lại hương thơm tự nhiên của trà xanh cho đồ gỗ của bạn.

Pha loãng dung dịch rửa chén Sunlight với nước ấm, phun trực tiếp hỗn hợp lên khu vực đồ gỗ bị mốc, sử dụng khăn mềm khô để lau sạch vết bẩn. Tiếp theo, dùng khăn mềm ướt để lau lại cho hết dung dịch rửa chén, sau đó để đồ gỗ phơi dưới ánh nắng để hoàn tất quá trình vệ sinh.

Để vệ sinh đồ gỗ bị nấm mốc, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau với những chất liệu khác nhau.

Sử dụng ánh sáng từ tự nhiên là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ ẩm mốc trên bất kỳ chất liệu nào. Nguồn năng lượng này không giới hạn có thể loại bỏ vết nấm mốc và mùi hôi một cách rất hiệu quả. Phương pháp này cũng tiết kiệm chi phí, an toàn và dễ thực hiện. Bạn có thể đưa đồ gỗ ra ngoài phơi nắng trong vài giờ vào những ngày trời sáng để loại bỏ ẩm mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc trên đồ gỗ.

Giấm gạo là một phương pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để tẩy mốc và làm sạch cho các gia đình. Bạn chỉ cần cho giấm gạo vào bình xịt, sau đó xịt đều lên bề mặt đồ gỗ bị nấm mốc. Sau khi xịt, dùng khăn mềm khô lau sạch các vết mốc. Tính axit trong giấm ăn giúp làm sạch các vết mốc nhanh chóng. Sau khi làm sạch, bạn cần đem đồ gỗ ra nơi có ánh nắng mặt trời để phơi khô và làm mất hoàn toàn các vết mốc.

Thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn khô lau sạch các vết nấm mốc trên bề mặt gỗ. Sau đó, đưa than củi hoặc bã cà phê vào trong túi vải và đặt vào tủ gỗ để chúng phát huy tác dụng hút ẩm, ngăn ngừa tình trạng mốc phát triển. Bã cà phê cũng có tác dụng loại bỏ nấm mốc và chống ẩm mốc trên tủ gỗ hiệu quả.

Bạn có thể mua sản phẩm loại bỏ mốc tại các cửa hàng, siêu thị và cửa hàng nội thất và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng được in trên sản phẩm khi các phương pháp nêu trên không đạt hiệu quả. Trong quá trình sử dụng, hãy đảm bảo đeo đầy đủ các trang thiết bị bảo vệ để tránh bị tổn thương.

Bạn có thể khử mốc trên đồ gỗ nhẹ bằng cách treo gỗ dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng chất tẩy rửa. Tuy nhiên, nếu đồ gỗ trong nhà bạn bị mốc nặng, bạn cần xử lý bằng phương pháp đánh bóng hoặc sử dụng dung dịch hóa chất để loại bỏ mốc trên bề mặt gỗ.

Xử lý gỗ bị nấm nhẹ.

Bạn có thể mang đồ gỗ ra ngoài vào buổi sáng và đem vào nhà lúc hoàng hôn để hạn chế sự phát triển của mốc. Cách này hiệu quả hơn khi lặp lại trong 1-2 ngày. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể phun hỗn hợp nước và giấm với tỉ lệ bằng nhau lên bề mặt gỗ trước khi mang ra ngoài để phơi.

Bạn có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây mốc bằng cách sử dụng rượu Vodka thay vì pha trộn nước và giấm. Để làm điều này, bạn chỉ cần đổ một chút rượu Vodka giá rẻ vào một bình xịt và phun đều lên toàn bộ bề mặt gỗ. Sau đó, để cho khô dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ mốc một cách hiệu quả.

Khi thực hiện vệ sinh, nên sử dụng khẩu trang N95 để ngăn ngừa mốc xâm nhập vào phổi do chất độc hại có trong bào tử mốc. Thêm vào đó, cần đeo găng tay và kính bảo hộ để bảo vệ da khỏi tiếp xúc với dung dịch tẩy và tránh bị văng tẩy vào mắt.

Để tránh việc mốc lan sang các đồ dùng khác và ngăn chặn sự phát triển của các bào tử mốc trong không gian bên trong nhà, bạn nên làm sạch vết mốc ở những nơi có khí lưu thông như bên ngoài.

Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bào tử mốc và bụi bẩn, bạn nên sử dụng máy hút bụi quét chậm nhẹ nhàng trên các vùng bị nấm mốc trên bề mặt gỗ nhiều lần.

Bước đầu tiên: Hòa tan thuốc tẩy vào dung dịch.

Để làm sạch đồ gỗ bị mốc, bạn cần pha trộn 60ml nước rửa bát, 600ml chất tẩy và 1,2 lít nước tinh khiết. Tiếp theo, hãy khuấy đều chúng để tạo ra dung dịch làm sạch.

Bước 2: Lau chùi đồ gỗ bằng dung dịch thuốc tẩy pha vừa đủ.

Bạn có thể ngâm bàn chải hoặc miếng mút chà rửa vào dung dịch tẩy và sử dụng lực áp đúng mức và xoay tròn khi chà rửa. Sau khi đã chà rửa kỹ vùng bị mốc, hãy để đồ gỗ khô ngoài trời và nếu cần, tiến hành vệ sinh lại. Hãy tránh sử dụng bàn chải cứng để chà rửa đồ gỗ vì có thể gây hư hỏng lớp sơn ban đầu trên bề mặt gỗ, làm giảm tính thẩm mỹ và tốn thời gian và công sơn lại.

Bước 3: Sử dụng giấy nhám để loại bỏ các vết nấm mốc không thể loại bỏ bằng thuốc tẩy.

Bạn có thể dùng kỹ thuật chà nhám để loại bỏ mốc, tuy nhiên dung dịch tẩy không thể hoàn toàn loại bỏ các đám mốc sâu trong gỗ. Để phòng ngừa bào tử mốc bay ra, bạn nên làm ẩm bề mặt gỗ trước khi chà nhám. Sử dụng giấy nhám mịn và chà nhẹ những khu vực bị mốc. Sau khi chà nhám, sử dụng dung dịch tẩy để rửa sạch khu vực và phơi khô đồ gỗ.

Chính xác phải không nào? Phương pháp làm sạch đồ gỗ mốc cũng không hề khó khăn. Hy vọng những thông tin hữu ích từ Cleanipedia sẽ giúp bảo vệ đồ gỗ trong nhà bạn một cách tối ưu, giúp ích cho sinh hoạt hàng ngày của bạn nhiều hơn.

Nhóm Cleanipedia là tác giả.

Quyền sở hữu tác phẩm thuộc về Unilever Việt Nam. Xin vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sắp Xếp Thời Gian Cho Tuần Làm Việc Hiệu Quả trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!