Xu Hướng 12/2023 # Sủi Dìn Hải Phòng – Món Ăn Vặt Ấm Lòng Vào Những Ngày Đông # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sủi Dìn Hải Phòng – Món Ăn Vặt Ấm Lòng Vào Những Ngày Đông được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sủi dìn hay bánh trôi tàu là món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng. Đây là món rất được người dân và du khách yêu thích vào những ngày đông rét mướt.

Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông

Để có nồi sủi dìn ngon đúng vị, người nấu phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Gần giống món bánh trôi nước, nguyên liệu chính của sủi dìn là bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng, đường thốt nốt hoặc mật mía.

Bát sủi dìn ấm nóng. Ảnh: @ngoc.24991.

Tập trung mua sủi dìn rất đông. Ảnh: Fb Không lòng vòng.

Nếp làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, hạt to tròn đều. Gạo nếp được phơi già hạt để bột bánh nở, dai và thơm hơn. Gạo được ngâm nước muối khoảng một ngày, thay nước nhiều lần để tránh bị chua. Ngâm xong mới mang gạo đi xay thành bột. Qua nhiều công đoạn như lắng, hút ẩm… sẽ cho thành phẩm bột mềm.

Nhân vừng đen. Ảnh: @mymy_pam.

Nhân bánh bùi béo vì có sự góp mặt của vừng đen, lạc rang giã nhỏ và cùi dừa nạo. Sau đó, đun hỗn hợp này với nước vừa phải để đảm bảo độ béo ngậy. Khi đã có vỏ và nhân bánh, công đoạn nặn bánh tiếp theo đòi hỏi sự tỉ mẩn của người nấu.

Ảnh: @cookwgabiii.

Những chiếc sủi dìn nhỏ xinh được nặn khéo léo để nhân bánh không bị lộ ra ngoài và để khi thả vào nồi nước dùng bánh không bị vỡ nát. Từng mẻ sủi dìn sau khi nặn được thả vào nồi nước đang sôi, khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra bát ăn cùng với nước dùng nóng.

Nặn bánh yêu cầu sự tỉ mỉ. Ảnh: @cookwgabiii.

Một bát sủi dìn có khoảng 3 đến 4 viên bánh tròn, bên trên có dừa, lạc rang, vừng đen và 1 ít gừng sợi. Nước dùng của món sủi dìn có hương vị thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng khi tưới lên sủi dìn rất bắt mắt.

Ảnh: @vivufoods.

Những viên sủi dìn dẻo dai hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng cay nồng, ngọt thanh… Chỉ khi có khách gọi thì người bán hàng mới thả từng viên bánh được nặn sẵn vào nồi nước dùng đang sôi.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Sủi dìn cải biến nhiều màu. Ảnh: Fb Herman Huang.

Thật thú vị khi trong tiết trời lạnh lẽo, được ngồi quây quần bên nhau chờ đợi những bát sủi dìn ấm nóng từ tay người bán hàng. Tất cả đã tạo nên hương vị riêng biệt cho thức quà vặt giản dị của thành phố Hải Phòng.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Đăng bởi: Hoài Thái

Từ khoá: Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông

Ăn Gì Cho Ấm Bụng Những Ngày Đông Nhật Bản

  Oden

Oden là món không thể thiếu được trong những ngày đông tại Nhật. Bởi bạn sẽ thấy ấm lòng ngay lập tức sau khi thưởng thức Oden. Thật ra, Oden chỉ đơn giản là món được làm nên từ những xiên que, tựa như những xiên hay bán ở các trường học tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hàng bán Oden dọc theo con phố, vào những ngày trời bắt đầu lạnh tại xứ sở Phù Tang này. Món ăn này có lịch sử từ hơn 800 năm trước. Cách chế biến trước đây cũng khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được cả. Chỉ là những miếng đậu phụ được cắt thành từng miếng vuông rồi xiên qua que tre. Một ít nước sốt miso được rưới lên trên miếng đậu phụ và cứ thế người ăn mặc nhiên mà thưởng thức. Qua thời gian thì món Oden truyền thống bắt đầu có sự thay đổi. Như là nguyên liệu sử dụng ngày nay có phần đa dạng hơn, cách chế biến cũng dần thay đổi khiến cho món ăn đa dạng và hấp dẫn hơn. Tùy theo từng vùng miền mà nguyên liệu của Oden lại một khác. Mặc cho những nét đổi thay ấy, có một số loại thực phẩm không thể thiếu trong món ăn này là: đậu phụ, trứng luộc, gân bò, củ cải trắng, thịt bọc trong đậu phụ, nấm, các loại chả cá, bắp cải cuộn, khoai tây… Nếu có dịp du lịch mùa đông Nhật Bản, thì bạn đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

Mì Udon

Mì Ramen

Ramen là loại mì được xem là “quốc hồn” của xứ sở hoa anh đào này. Mặc dù xuất hiện có phần muộn màng hơn so với Udon hay Soba, nhưng Ramen vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người dân Nhật Bản. Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, cho thêm ít muối, ít nước vào. Đặc biệt có một nguyên liệu không thể thiếu được chính là nước tro tàu (loại nước giúp sợi mì dẻo, dai và có màu vàng đặc trưng). Mì được ăn cùng với nước súp. Nước súp này là loại nước được kết hợp hài hòa giữa Dashi và Tare. Dashi được nấu từ xương gà, xương heo, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, hành tây… Còn Tare là gia vị được thêm vào trong Dashi. Trong quá trình làm Ramen, đầu bếp phải có sự kết hợp tạo ra hương vị sao cho phù hợp nhất.

Cháo rau Zosui

Vào những ngày tuyết đổ trắng xóa khung trời, cháo rau Zosui chính là món ăn mà người dân Nhật Bản không thể bỏ qua được. Zosui là món cháo rau được nấu ninh với nước lẩu, đi kèm là nhiều nguyên liệu khác nhau như là nấm, hải sản, thịt gà, và nguyên liệu chính không thể bỏ qua được chính là rau xanh. Đây sẽ là món ăn giúp sưởi ấm dạ dày của bạn vào những ngày đông lạnh giá.

Tori Zosui

Theo tiếng nhật, “zo” có nghĩa là “thêm vào”, còn “sui” là “nước”. Đây là một món ăn được nhiều người gợi ý cho những ngày mùa đông tại Nhật. Tori Zosui được chế biến từ cơm nguội hoặc gạo còn thừa, đem đi nấu chung cùng với nước lẩu cho đến khi gạo mềm và nhuyễn là được.

Mizutaki

Ngoài những món ăn kể trên, người dân Nhật Bản vào mùa đông rất ưa chuộng Mizutaki. Đây là món ăn được chế biến từ nước dùng làm từ cá, đi kèm theo đó là một số loại sốt mang tên Ponzo. Mizutaki cũng tương tự như những món lẩu ở Việt Nam, có loại nguyên liệu ăn kèm rất quen thuộc như là rau, thịt, hải sản… Để ăn món lẩu Mizutaki này, người ta sẽ đặt nồi gốm Donabe của Nhật lên trên bàn ăn, nấu trực tiếp với bếp gas. Nếu bạn có dịp đến Nhật mùa đông này, thì hãy thử một lần cảm giác vừa thổi vừa ăn Mizutaki nóng hổi giữa không khí lạnh giá. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm thú vị trong chuyến đi mà bạn không bao giờ quên được.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

Đăng bởi: Vũ Đăng Tuấn

Từ khoá: Ăn gì cho ấm bụng những ngày đông Nhật Bản

Những Món Ăn Vặt Cho Ngày Hà Nội Trở Gió

1. Bánh khoai, bánh chuối

Du lịch Hà Nội thật dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh vàng ruộm, thơm nức và nóng hổi trong những ngày đổi gió. Hai món bánh đặc trưng và truyền thống nhất có lẽ là bánh khoai và bánh chuối, sau này, để phù hợp với khẩu vị của nhiều người thì các loại bánh khác đã ra đời như bánh ngô, bánh sắn, bánh gối,…

Cứ mỗi khi chiều sang, những gánh hàng bánh lại tấp nập người ra vào, đôi khi chỉ là dừng vội bên đường mua lấy đôi chiếc cho ấm bụng, cho thoả nỗi nhớ nhung cơn gió se lạnh. Món ăn dân dã này không chỉ hấp dẫn với học sinh, sinh viên mà còn có sức mê hoặc dân văn phòng.

Một số địa chỉ hấp dẫn dành cho bạn:

Dọc đường Láng, Đống Đa, Hà Nội (phía bên sông Tô Lịch)

25C Thái Phiên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chợ Nghĩa Tân, Nghĩa Tân, Cầu Giấy , Hà Nội

109 Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Ngõ Thái Thịnh 1, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

Ngõ 28C Lương Định Của, Hà Nội

2. Cháo quẩy

Địa chỉ:

20 ngõ Lương Sử C, Quốc Tử Giám, Hà Nội

90 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

65 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngõ Thọ Xương, Hoàn Kiếm, Hà Nội

26 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng

1 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa

101 E1 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân

Ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch, Hoàn Kiếm

Một bát cháo quẩy nóng hổi, giòn tan cho một buổi sớm mùa thu lãng đãng hay trong chiều muộn hối hả có sức cuốn hút đến kì lạ. Món ăn tưởng chừng như đơn giản ấy lại chứa đựng những điều thật đặc biệt. Hẳn không ai trong chúng ta chưa từng biết đến cháo, cháo mềm mịn ngày bạn còn thơ ấu, cháo thơm lừng khi bạn đau ốm hay bát cháo cho những ngày bỗng dưng chán cơm,… Nhưng có lẽ người ta ít ăn cháo vào những ngày hạ bởi cái nắng nóng gay gắt khiến bạn không đủ kiên nhẫn để thưởng thức hết hương vị bên những vỉa hè nóng rát. Bởi vậy mà thu về, cháo quẩy nóng hổi đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực không thể thiếu. Cháo quẩy có thể là cháo sườn, cháo trai, ăn kèm với quẩy giòn tan, trứng cút trắng muốt hay những sợi ruốc ngọt đậm hương vị dân dã, làm ấm lòng trong những ngày gió về.

3. Bánh đúc nóng

Bánh đúc chấm tương dân dã từ trong kí ức của bà, của mẹ, ngày nay đã trở thành bánh đúc nóng quen thuộc với giới trẻ. Lớp bánh đúc trắng mịn được chan nước dùng nóng, đậm đà hương vị, nhân bánh là thịt băm xào và mộc nhĩ cùng chút rau mùi và hành thái nhỏ là đầy đủ hương vị.

Bánh đúc nóng trong tiết trời man mác, se lạnh thực sự là lựa chọn ẩm thực hoàn hảo khi đến với Hà Nội.

Địa chỉ:

Ngõ 8 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

19 Hoè Nhai, Ba Đình

Sân tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa

4. Ốc, ngao

Còn gì thú vị hơn trong tiết trời dịu mát, bạn được xuýt xoa bên những bát ốc luộc, ngao xào nóng hổi, cay nồng và đậm đà hương vị.

Ốc là món ăn quen thuộc, gắn liền với đời sống người Việt từ xa xưa và cho đến ngày nay vẫn là món ăn ưa thích đặc biệt với các bạn nữ. Bên những chiếc bàn nhỏ xinh, những mâm ốc nồng nàn đưa hương, tất cả đều bình yên đến lạ.

Địa chỉ:

Nguyễn Thị Định, Trung Hoà, Cầu Giấy

102 Trung Tự, Đống Đa

192 Kim Mã, Ba Đình

86 Cửa Bắc, Ba Đình

Chùa Láng, Dống Đa

Ngõ 1A Tôn Thất Tùng, Đống Đa

78 Đê La Thành

Đăng bởi: Duyên Đoàn

Từ khoá: Những món ăn vặt cho ngày Hà Nội trở gió

Checkin Ngay Những Địa Điểm Sưởi Ấm Tình Yêu Ngày Đông

Không còn bầu trời xanh thẳm xa tít trên cao, không còn thảm lá vàng phủ kín khắp các mặt đường hay cơn gió se se mỗi buổi chiều hoàng hôn tím ngắt. Đất trời khẽ chuyển mình khoác lên chiếc áo mới, là nền trời xám xịt, là cơn gió bấc lạnh ngắt, là hơi sương mờ ảo như dẫn lối vào một thế giới huyễn hoặc nào đó. Ừ thì, đông đã về rồi đấy. Đông mang đến cho người ta giá băng nhưng thật lạ là ai cũng thích thú và háo hức để ‘đón đông’, để yêu thương bỗng chốc hóa thành ngọn lửa, sưởi ấm cho nhau.

Sapa – vẽ lên câu chuyện cổ tích

Chẳng nơi nào lại tràn trề ‘không khí đông’ đăc trưng như ở Sapa. Nằm ở độ cao chừng 1.600m so với mực nước biển và nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C, Sapa lúc nào cũng lạnh lạnh. Đông đến, Sapa vùi mình trong mây mờ và sương dày, có năm còn có tuyết trắng, làm thị trấn miền Tây Bắc y hệt vương quốc cổ tích. Du lịch Sapa mùa đông cùng ‘ấy’, bạn có dịp tận hưởng trọn vẹn mùa đông đúng nghĩa, lạnh mà không lạnh, vì đã có nửa kia kề bên.

Mộc Châu – tinh khôi như mối tình đầu

Mộc Châu bước vào những ngày đông rất nhẹ nhàng, đồi chè canh ngát e lệ trong màn sương giăng giăng khắp lối. Con đường quanh co lãng đãng mây mờ, núi đồi trập trùng thoắt ẩn thoắt hiện thật thật hư hư và cả tiếng suối róc rách dưới vách đá cũng trở nên ma mị hơn bao giờ hết. Đến Mộc Châu những ngày đông, du khách còn thả mình vào cánh đồng cỏ trắng mênh mông, tinh khôi dịu nhẹ chẳng khác nào mối tình đầu, để trái tim lâng lâng niềm xúc cảm. Một mùa đông sao quá đỗi ngọt ngào và còn gì tuyệt hơn nếu bên cạnh là nửa kia của mình, bạn nhỉ?

Có một mùa đông thanh khiết ở Tam Đảo

Tam Đảo mùa đông khơi gợi lên bức tranh thuần khiết đẹp nao lòng người từ những điều giản dị nhất. Đó là lúc mây bồng bềnh ôm ấp triền núi rồi nghịch ngợm nằm im trên mái nhà, sà xuống con đường in dấu bước chân người đi. Là không khí trong lành mỗi sớm mai thức giấc, ta bắt gặp một Tam Đảo mơ màng giấc mộng trong sương mây rồi từ từ hiện lên thật xinh xắn, chỉ cần đứng ở một chỗ thôi cũng cảm nhận hết vẻ đẹp lãng mạn ấy rồi.

Hà Nội – đi tìm giấc mơ ngày đông

Nếu đã ‘lỡ’ nhắc đến mùa đông mà bỏ qua Hà Nội quả là thiết sót vô cùng. Hà Nội chớm đông, người ta nhận ra một không khí thật khác, khi cái lạnh ‘rủ rê’ kéo vào tận nhà, làm bao người lười biếng chỉ thèm ủ ấm trong chăn, chẳng muốn ra đường. Đông Hà Nội, mê mẩn cánh họa mi bé xíu trắng muốt đang ‘tươi cười’ chào đón khắp phố phường, đem lại nét chấm phá nhẹ nhàng cho mùa lạnh ở Thủ đô thêm ngọt ngào và quyến rũ. Hà Nội mùa đông, còn có lá bàng đỏ rực một góc hồ Gươm, nhịp sống như chậm lại bên những tách chè nóng ấm dọc phố cổ. Lòng bỗng thấy an yên như vừa được sưởi ẩm bởi tỉ ti điều nhỏ xíu mà dễ thương quá chừng của Hà Nội.

Đà Lạt – say mê hương vị tình yêu

Đà Lạt vốn dĩ đã thanh bình lãng mạn đến mùa đông lại càng thơ tình ngây ngất trái tim người thương. Nếu mùa thu, Đà Lạt rực rỡ với sắc vàng óng ánh của dã quỳ, hướng dương thì lúc đông chạm ngõ, thành phố ngàn hoa bỗng hóa nàng thơ dịu hiền với cánh đồng cải trắng xao xuyến lòng người. Không chỉ có vậy, chàng và nàng du lịch Đà Lạt mùa đông còn bị ‘hớp hồn’ bởi con đường ngập tràn sắc hoa từ khuôn viên đến dọc đường, dù chẳng ai để ý đến tên gọi, màu hoa ấy vẫn làm trái tim rung rinh lỗi nhịp. Dù hơi lạnh đang lan tỏa, phả vào thinh không luồng khí giá băng, người ta vẫn thấy Đà Lạt nồng ấm bởi tâm hồn đang say mê trong hương vị tình yêu ngọt hơn cả mật.

Tạo hóa dường như rất công bằng khi ban tặng mỗi mùa một nét đặc trưng riêng, để mỗi lần ‘chạm mặt’ lại hồ hởi đón mừng. Và có một mùa đông dù rất lạnh nhưng người ta vẫn ‘thèm’ được đắm mình vào đó, để tận hưởng bầu không khí rất riêng và cả bức tranh ảo diệu được tô điểm bởi vũ điệu của sương mây. Mùa đông cũng đẹp, cũng thơ tình và lãng mạn lắm chứ. Ấy nên nhiều người mới chờ mong đông đến để lang thang cùng nửa kia hâm nóng cảm xúc, cho ngọn lửa tình rạo rực cháy mãi. Đông đến rồi, gói ghém yêu thương vi vu đến 5 địa điểm tuyệt vời này với ‘gấu’ thôi.

Đăng bởi: Nguyễn Vũ Trà My

Từ khoá: Checkin Ngay Những Địa Điểm Sưởi Ấm Tình Yêu Ngày Đông

Những Món Ngon Nhật Bản Phải Thử Vào Mùa Đông

1. Nabemono: Shabu Shabu và Sukiyaki

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Nhật Bản khi mùa đông sắp đến là “Nabemono”. Trong tiếng Nhật “Nabe” có nghĩa là nồi và mono là từ được sử dụng cho “vật”. Vì vậy, nabemono nghĩa đen là “Những thứ trong nồi”, hoặc các món lẩu. Và trong số các món ăn nabemono, chắc chắn là shabu shabu và sukiyaki. Cả hai món đều bao gồm thịt thái mỏng (thường là thịt bò) và các loại rau nhúng lẩu nhưng cách chế biến hơi khác nhau.

Shabu shabu, đó là từ tượng thanh của âm thanh phát ra khi bạn lấy thịt và cho vào nước sôi. Shabu shabu cũng giống như cách ăn lẩu của ngưởi Việt Nam, các đồ nhúng lẩu sẽ được bỏ vào nồi bởi thực khách ngay tại bàn.

Trong sukiyaki thịt và rau được ninh từ từ tại bàn. Một điểm khác biệt giữa shabu shabu và sukiyaki là nước sốt. Shabu shabu được coi là mặn hơn, và sukiyaki ngọt hơn. Cách ăn của 2 loại này đều giống nhau, nồi lẩu được đặt ở giữa bàn để dùng chung, và bạn lấy thức ăn trực tiếp từ nồi và thịt được phục vụ với nước chấm.

2. Mì ramen

Ramen chắc chắn là một trong những món ăn phổ biến nhất của cả người nước ngoài và người Nhật. Món mỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng qua nhiều năm người Nhật đã điều chỉnh nó theo sở thích và gu ẩm thực của họ và bây giờ nó là một món ăn khá khác so với món ăn ở Trung Quốc. Đúng là ăn quanh năm nhưng với cái lạnh của mùa đông một tô mì ramen nóng hổi thơm ngon lại càng khiến bạn ấm lòng, bạn có nghĩ vậy không?

3. Nikuman

Nikuman là một loại đồ ăn khác đến từ Trung Quốc. Về cơ bản thì nó chính là món bánh bao nhồi thịt. Bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ conbini nào với giá khoảng 100 yên, khiến nó trở thành món ăn nhẹ đường phố hoàn hảo cho mùa đông. Cũng như ở Việt Nam, bánh bao ở Nhật cũng chứa nhiều thịt lợn nhưng cũng có các loại nhân khác như như cà ri, đậu đỏ, pho mát…

Nếu bạn ở Osaka hoặc Kyoto, bạn nên thử nikuman của chuỗi cửa hàng có tên 551 Horai. Luôn luôn có một hàng dài đợi để mua, nhưng sự chờ đợi của bạn là hoàn toàn xứng đáng vì chúng thực sự rất ngon!

4. Oden

Oden cũng là một món lẩu rất phổ biến trong mùa đông nhưng khác với nabe. Về cơ bản, nó bao gồm nước dùng làm từ đậu nành, trong đó bạn có thể thêm các thành phần khác nhau tùy thích. Một số nguyên liệu tiêu biểu nhất là: củ cải daikon, đậu phụ, konnyaku (thạch konjac), yude-tamago (trứng luộc), chả cá, bắp cải cuộn và mochi, cùng những món khác.

5. Mochi

Mochi là một loại bánh gạo của Nhật Bản. Có rất nhiều đồ ngọt làm từ mochi và nó được ăn theo nhiều cách khác nhau. Truyền thống ăn mochi như một món tráng miệng trong năm mới, nhưng không may là truyền thống này cũng là nguyên nhân khiến một số người (đặc biệt là người lớn tuổi) tử vong hàng năm vì những ngày đó vì họ bị nghẹn bánh mochi (nó nhão, khó nhai và khó ăn .

Ngoài ra, một trong những đồ trang trí truyền thống nhất cho những ngày này chỉ được làm từ mochi. Kagamimochi là món đồ trang trí năm mới của Nhật Bản theo truyền thống được làm bằng hai bánh mochi nhân bánh nướng xếp chồng lên nhau và phủ một quả cam đắng của Nhật Bản gọi là daidai. Nói là theo truyền thống, bởi vì ngày nay hầu hết chúng được làm bằng nhựa. Nó được dùng như một lễ vật dâng lên các vị thần Shinto và người ta nói rằng hai mochi tượng trưng cho âm và dương, mặt trăng và mặt trời hoặc thậm chí là những năm tháng trôi qua.

Một trong những cách phổ biến nhất để ăn mochi trong năm mới là trong một món súp, được gọi là ozoni. Các thành phần thay đổi tùy theo khu vực nhưng thường có mochi, nấm, cà rốt và tôm.

6. Oshiruko

Đó là một món súp nấu từ đậu đỏ và mochi. Theo truyền thống, nó được dùng cho bữa tối cuối năm, nhưng ngày nay nó được ăn suốt cả mùa đông. Bạn có thể thử theo cách truyền thống, kèm theo trà xanh trong quán trà.

Hoặc bạn có thể làm theo phong cách của người Nhật: Mua một lon ở một trong hàng triệu máy bán hàng tự động!

Khi cái lạnh xuất hiện, các máy bán hàng tự động của Nhật Bản chứa đầy đồ uống nóng như cà phê hoặc trà, ngoài ra còn có súp ngô và một trong những món được người Nhật yêu thích: oshiruko

7. Osechi

Osechi-ryori là một bữa ăn lớn để chào mừng sự khởi đầu của năm mới. Vì vậy, món ăn này chỉ được ăn vào ngày đầu năm mới. Bao gồm rất nhiều món ăn được đặt cẩn thận trong hộp tưng bừng (hộp bento giống khay có ngăn). Mỗi thành phần được đặt theo cách trông dễ chịu về mặt thẩm mỹ và đại diện cho những mong muốn khác nhau cho năm mới (tiền bạc, sức khỏe, tình yêu, con cái, v.v.).

Trước đây, các bà mẹ thường chuẩn bị những hộp Osechi cho cả gia đình nhưng ngày nay mọi người thường mua từ các cửa hàng.

8. Dâu tây

Từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, đó là thời điểm tốt nhất để thưởng thức dâu tây Nhật Bản! Dâu tây Nhật Bản có phần đắt hơn nếu chúng ta so sánh với các nước khác nhưng chúng có hương vị rất ngon vì rất ngon ngọt, căng mọng và có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và chua. Một trong những cách tốt nhất để thử những quả dâu tây này vào mùa đông mà không tốn quá nhiều tiền là với một miếng kem và bánh dâu tây ngon tuyệt! Món bánh này đặc biệt phổ biến trong ngày lễ Giáng sinh, nơi nó trở thành món tráng miệng được yêu thích nhất.

Nguồn: Japan Wireless

Đăng bởi: Hoàng Quân

Từ khoá: Những món ngon Nhật Bản phải thử vào mùa đông

Cách Nấu Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Ấm Lòng Ngày Mưa

Bạn nghĩ sao nếu trong những ngày mưa gió, trời trở lạnh có một món ăn nóng hổi, cay cay, thơm nồng để thưởng thức. Thật ấm lòng phải không ạ.

Gà tiềm ớt hiểm là một trong những món ăn rất được nhiều người lựa chọn trong những ngày mưa lạnh, bởi hương vị cay cay của ớt cùng thịt gà dai ngọt, nước lẩu thơm ngon ăn cùng rau sống thì quá là tuyệt vời.

Gà tiềm ớt hiểm rất phù hợp cho những ngày mưa

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm Nguyên liệu cho cách nấu gà tiềm ớt hiểm

Gà: 1 còn khoảng 1kg- 1,2kg

Sả: 4 nhánh

Ớt hiểm: 40g

Nấm đông cô: 20g

Kỷ tử: 50g

Dừa tươi: 1 trái

Hành tây: 1 củ

Củ cải trắng: 1 củ

Hành tím, tỏi

Mì trứng hoặc bún tươi

Rau trụng lẩu: xà lách xoong, nấm tuyết, cải thảo, tần ô, cải bẹ xanh con…

Gia vị thường dùng: nước mắm, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, muối hột

Chuẩn bị các nguyên liệu theo hướng dẫn

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà:

Gà mua về làm sạch lông và ruột rồi lấy muối chà sát phần gà từ trong ra ngoài, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Tiếp theo, đem gà chặt thành những miếng vừa ăn và để qua một bên cho gà ráo.

Chặt gà thành những miếng vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Ớt hiểm rửa sạch, để ráo rồi đập nhẹ cho ớt hơi dập nhưng đừng để vỡ.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc

Kỳ tử rửa sạch, để ráo

Củ cải gọt vỏ, cắt khúc khoảng 8-10 cm, mỗi khúc lại đem cắt dọc làm 4.

Nấm đông cô đem chần qua nước sôi, cắt chân và rửa sạch, để ráo.

Các loại rau đem nhặt bỏ phần sâu héo và rửa sạch

Dừa tươi đem chặt lấy nước.

Chặt củ cái trắng thành khúc và làm 4 phần

Bước 2: Chế biến gà

Đầu tiên, ướp gà cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu ăn, cho sả vào chiên cho thơm rồi vớt ra và cho phần gà đã ướp đủ thời gian vào. Chiên đến khi thịt gà săn lại, chín vàng đều thì tắt bếp và để ráo dầu.

Bước 3: Nấu lẩu gà

Cho phần nước dừa tươi cùng 1 lít nước lọc vào nồi, nước sôi thì cho gà, sả, ớt hiểm vào nấu, nêm nếm 1 muỗng  canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước tương, khuấy đều rồi tiếp tục đun.

Lưu ý: Nhớ giữ lại khoảng 1 muỗng ớt hiểm để làm nước chấm và phải chú ý nồi lẩu để hớt bọt cho nước dùng được trong hơn.

Không nấu quá lâu sẽ làm nồi lẩu cay hơn

Khi nấu được khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng, nấm đông cô vào nồi.

Tiếp tục đun đến khi thấy gà đã chín mềm thì cho kỷ tử, hành tây vào, nêm nếm lại lần nữa và nấu tiếp trong vài phút thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước chấm

Lấy một muỗng ớt hiểm cùng một muỗng muối hột cho vào xối giã nhuyễn. Cho vào 1 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều đến khi tan đường.

Giã ớt hiểm cùng muối hột

Bước 5: Thành phẩm

Dọn rau, mì trứng ra dĩa, nước chấm vào bát. Sau đó, cho một phần lẩu gà qua nổi lẩu chuyên dụng, bắp lên bếp điện hoặc bếp ga mini đun cho nồi lẩu sôi lại để trụng chín phần rau sống cùng mì trứng và thưởng thức thôi.

Ngoài ra món lẩu này cũng rất phù hợp khi ăn chung với tàu hũ ky đấy ạ!

Lẩu gà tiềm ớt hiểm ăn cùng với tàu hủ ky cũng rất ngon

Đăng bởi: Hoài Bùi

Từ khoá: Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ấm lòng ngày mưa

Cập nhật thông tin chi tiết về Sủi Dìn Hải Phòng – Món Ăn Vặt Ấm Lòng Vào Những Ngày Đông trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!