Xu Hướng 2/2024 # Tham Quan Chợ Nổi Đồng Bằng Sông Cửu Long Ở Việt Nam # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tham Quan Chợ Nổi Đồng Bằng Sông Cửu Long Ở Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam là một con sông ngòi kênh rạch, được mệnh danh là vùng đất “Chín Rồng” có con nước lớn tràn bờ, nước ròng phơi bãi; có ghe thuyền sinh hoạt ngày đêm xuôi ngược trên sông… hình ảnh đó tự ngàn xưa, hôm nay vẫn vậy. Sông nước là đặc thù của miền Tây, vùng đất của hàng ngàn dòng sông, cửa sông đan xen như mạng nhện. Có sông ngòi, kênh, rạch, có phương tiện vận tải thủy, có người sinh hoạt mua bán trao đổi hàng hóa, tựu trung lại tất cả cảnh mua bán ngộ nghĩnh trên sông, người ta gọi là chợ nổi.

Chợ nổi nhóm họp cả ngày nhưng đông nhất là vào buổi sáng, khi trời còn mát, sương giăng bảng lảng mặt sông và nắng hãy còn dìu dịu. Đi chợ nổi phải đi thật sớm. Bởi khi mặt trời lên cao, bắt đầu nắng gắt, là chợ vãn khách rồi. Còn gì thư thái và thoải mái hơn khi giữa tinh sương ngày mới được dập dềnh trên chiếc xuồng ba lá len lỏi giữa chợ họp trên sông đông vui, tấp nập, căng lồng ngực hít lấy hít để không khí trong lành của gió mang hương cây trái và sông nước miền Nam.

Chợ ở nơi đây không giống như các khu chờ trên bờ ở các nơi, những ghe hàng trên chợ nổi không nhất thiết phải quy tập từng khu theo loại hàng. Đặc biệt nhất là hình thức “bẹo lá bán ghe”. Nếu gặp chiếc ghe “bẹo” một tấm lá lợp nhà nghĩa là người chủ muốn bán chiếc ghe ấy. Các ghe bán hàng dạo thì thay hình thức “bẹo” hàng bằng âm thanh của những chiếc kèn. Có người bấm kèn bằng tay, có người vừa chèo vừa dùng chân đạp lên kèn. Ghe hàng len lỏi vào bến đậu của các ghe lớn với nhiều tiếng kèn khác nhau, làm cho khu chợ thêm rộn rã, xao động.

Chợ nổi có những hình thức “bẹo hàng” hiện đại hơn như những bảng hiệu, hộp đèn, áp phích, băng rôn của các ghe hàng, các cửa hàng nổi trên dòng sông êm đềm sóng vỗ.

Khi đến tham quan ở chợ nổi du khách mãi không thể quên cái không khí đông vui, tấp nập đó. Ở miền Tây có nhiều chợ nổi, nhưng nổi tiếng nhất là chợ nổi Cái Bè , chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, chợ nổi Ngã Bảy , chợ nổi Ngã Năm, chợ nổi Sông Trẹm.

Người buôn bán trên chợ nổi nhóm họp bằng xuồng. Ngày xưa là xuồng ba lá, xuồng năm lá, ghe tam bản. Bây giờ có cả tắc ráng, ghe máy. Người đi mua cũng đến chợ bằng xuồng, ghe. Những chiếc xuồng con len lỏi khéo léo giữa hàng trăm ghe thuyền mà hiếm khi có va quệt xảy ra. Người miền Nam vốn chân chất, dân thương hồ trên sông nước miền Tây còn chân chất và đáng yêu đáng quí hơn. Họ sống với nhau bằng cái tình sông nước, mênh mông và rộng rãi như mặt nước sông hồ. Nhìn nhau mà đi, nhường nhịn nhau mà sống.

Những năm trước, chợ nổi Cà Mau họp ngay ngã ba sông Gành Hào rất thuận tiện cho các thương lái tại Cà Mau, vì vậy mà mỗi lần họp chợ không khí rất nhộn nhịp. Cũng chính nơi đây một thời là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Do tụ họp đông, không đảm bảo an toàn giao thông, nên chợ nổi dời cách thành phố Cà Mau gần 3km hướng về Gành Hào. Dời chợ thì phương thức mua bán nơi đây cũng thay đổi.

Buôn bán hai chiều, đó là phương thức mua bán phổ biến của dân thương hồ trên sông nước Cà Mau. Hàng hóa từ trên miệt vườn được vận chuyển về bằng những chiếc ghe bầu, họ không neo đậu lâu như trước mà đi nhỏ lẻ xuống tận các huyện vùng sâu, nhất là vùng nước mặn, chuyên canh tác nuôi trồng thủy sản như Đầm Dơi, Sông Đốc, Năm Căn, Ngọc Hiển… có ghe đến tận Đất Mũi mới chịu dừng.

Chợ nổi Vĩnh Thuận không rao mời, và cũng không treo hàng lủng lẳng trên mũi ghe. Khách chèo xuồng tự tìm đến mua, bán, trao đổi, thuận bán, vừa mua và cách ứng xử rất chan hòa, không có cảnh giành giật hàng hóa. Điều đó đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Chợ nổi Miệt Thứ họp đông nhất lúc mờ sáng cho đến trưa, buổi chiều tan chợ. Bởi đa số người bán hàng là chủ vườn, chủ rẫy, họ trồng rau thì chở rau, trồng khóm chở khóm…

Do đặc thù của Miệt Thứ là người dân sống trong những con kênh, rạch nhỏ, vì vậy hàng hóa được vận chuyển bằng xuồng ba lá, xuồng tam bản nhỏ và họ chọn con sông Vĩnh Thuận làm nơi họp chợ để bán hàng cho các bạn hàng bông, từ đây họ đem ngược vào các kênh rạch rao bán, trao đổi sản phẩm, chẳng hạn lấy trái cây đổi cá, lấy rau đổi gà, vịt chứ không nhất thiết người dân chỉ có tiền mới mua được.

Vùng sông nước cũng như cuộc “cách mạng đường thủy” với những con kênh đào ngang dọc, nối thông các điểm chiến lược trong vùng, đã tạo ra đột phá mới cho việc hình thành chợ nổi. Vậy lộ trình tạo bước đột phá cho “trung tâm vùng” phải chăng bắt đầu từ một “trung tâm lưu chuyển hàng hóa trên sông nước”?

Nếu như thủy lợi ĐBSCL được phục hồi và phát triển nhanh chóng trong bối cảnh khai thông đường không, đường biển, đường bộ, thì hàng hóa ĐBSCL sẽ có nhiều cơ hội vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.

Bởi lẽ, hiện nay cả một vùng ĐBSCL vẫn là một vùng nông nghiệp, giá trị sản xuất của kinh tế cá thể, nông hộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn, thì việc tập trung xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao về giống cây trồng, vật nuôi là việc rất cần thiết; trung tâm công nghiệp tinh chế thủy hải sản, hoa quả các chợ đầu mối nông hải sản… sẽ giúp chợ nổi có một thế đứng riêng, độc đáo; là động lực thu hút thêm bạn bè tụ hội về đây.

Chợ Đồng bằng sông Cửu Long đang tạo ra sức mạnh trong việc khai thác chợ nổi, làm điểm tham quan du lịch hấp dẫn đây là một nét văn hóa đặc trưng của vùng kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ. Từ nhiều năm qua, đi thăm chợ nổi đã trở thành một tuyến du lịch hấp dẫn du khách gần xa.Nếu có dịp đến với Đồng bằng sông Cửu Long du khách hãy tham quan chộ nổi một lần để cùng tạo không khí vui nhộn trên những chiếc thuyền cùng nhau chụm lại trên dòng sông nước.

Đăng bởi: Nhất Tiến

Từ khoá: Tham quan chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Wikipedia Tiếng Việt

Vị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên map Nước Ta

Bài này nói về phần đồng bằng châu thổ sông Mekong trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Để xem hàng loạt vùng châu thổ của sông này, xem Mê KôngVị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên map Nước Ta

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (còn được gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ, Vùng Tây Nam Bộ, Cửu Long hoặc Miền Tây Nam Bộ) là vùng cực nam của Việt Nam, một trong hai phần của Nam Bộ. Khu vực này có 1 thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Đồng bằng sông Cửu Long có tổng diện tích 40.547,2 km² và có tổng dân số là 17.367.169 người (2024). Vùng chiếm 13% diện tích cả nước nhưng có gần 18% dân số cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước (năm 2024 tăng 7,8% trong khi cả nước tăng 6,8%). Chỉ riêng lúa đã chiếm 47% diện tích và 56% sản lượng lúa cả nước; xuất khẩu gạo từ toàn vùng chiếm tới 90% sản lượng. Chưa kể thủy sản chiếm 70% diện tích, 40% sản lượng và 60% xuất khẩu cả nước… Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long đứng về phương diện thu nhập vẫn còn thấp hơn cả nước: thu nhập bình quân đầu người với mức 54 triệu đồng (cả nước là 64 triệu đồng/người/năm).

Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là tam giác châu sông Mê Kông, là phần lãnh thổ cực nam của Việt Nam, nằm về phía đông nam của Campuchia, là vùng đất màu mỡ nhất và có nhân khẩu đông nhất ở Việt Nam.

Bạn đang đọc: Đồng bằng sông Cửu Long – Wikipedia tiếng Việt

Vị trí vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên bản đồ Việt Nam (Màu xanh lá cây nhạt).Đồng bằng sông Cửu Long là bộ phận của châu thổ sông Mê Kông có diện tích quy hoạnh 40.547,2 km². Có vị trí nằm liền kề vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam là vịnh Xứ sở nụ cười Thái Lan, phía Đông Nam là Biển Đông .Các điểm cực của đồng bằng trên đất liền gồm điểm cực Tây ở phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ; cực Đông ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ; cực Bắc ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An ; cực Nam ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, còn có những hòn đảo xa bờ của Nước Ta như hòn đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, quần đảo Hòn Khoai .Đồng bằng sông Cửu Long gồm ba tiểu vùng. Vùng cao ở phía tây gồm những tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, phần phía tây những tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần phía đông Kiên Giang. Đây là vùng thường bị ngập vào mùa mưa bởi nước sông Cửu Long dâng lên. Vùng thấp ở duyên hải phía đông gồm những tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, phần phía đông Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần ven biển Kiên Giang. Đây là vùng thường bị mặn xâm nhập vào mùa khô .

Tam giác châu sông Mê Kông là đồng bằng bồi tích do hạ lưu sông Mê Kông và chín đường rẽ của nó chảy vào biển Đông mà hình thành nên, là đồng bằng lớn nhất Nước Ta, diện tích quy hoạnh hơn 40.000 km². Chiều cao trung bình so với mực nước biển không đến 2 mét, nhiều dòng sông và ao đầm. Phần đông dân số làm nông nghiệp, là vùng sản xuất lúa gạo đa phần ở Nước Ta, cũng là một trong những khu sản xuất gạo nổi tiếng ở Khu vực Đông Nam Á. Sông Mê Kông về phía dưới Phnôm Pênh chia thành hai nhánh, ở trong nước Nước Ta gọi là sông Tiền và sông Hậu, hai sông này đem tam giác châu chia thành ba phần, về phía nam sông Hậu là bán đảo Cà Mau, do tại ứ tích bùn và cát của sông Mê Kông do đó bán đảo mỗi năm lê dài 60 – 80 mét hướng về ven biển phía tây-nam. Bãi biển ở phía tây bán đảo đủ dài tạo thành rừng ngập mặn đặc biệt quan trọng chỉ có ở miền nhiệt đới gió mùa, bên trong vùng đất có nhiều ruộng lúa nước và rừng rậm nhiệt đới gió mùa. Ở giữa sông Tiền và sông Hậu là đồng bằng phì nhiêu và phẳng phiu, kênh mương xum xê như mạng nhện rác rưởi. Bộ phận về phía bắc sông Tiền chia ra, phía tây là Đồng Tháp Mười, thực tiễn là vùng ao đầm, mùa mưa tạo thành một bãi nước to lớn bát ngát, chiều sâu của nước là từ 3 mét trở xuống, mùa khô cạn nước cũng đến đầu gối, sản xuất nhiều củ sen và lúa nước nổi, phía đông là đồng bằng Đồng Nai .Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Nước Ta được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên biến hóa mực nước biển ; qua từng quá trình kéo theo sự hình thành những giồng cát ( đất bằng ) dọc theo bờ biển. Những hoạt động giải trí hỗn hợp của sông và biển đã hình thành những vạt đất phù sa phì nhiêu dọc theo đê ven sông lẫn dọc theo 1 số ít giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm mặn trũng thấp như vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên – Hà Tiên, tây nam sông Hậu ( khu vực ngã ba Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau ) ở bán đảo Cà Mau .

Dưới những ảnh hưởng của môi trường biển và nước lợ, thực vật rừng ngập mặn dày đặc đã bao phủ toàn vùng này, chủ yếu là những cây đước (Rhizophora sp.) và mắm (Avicennia sp.). Những thực vật chịu mặn này đã tạo thuận lợi cho việc giữ lại các vật liệu lắng tụ, làm giảm sự xói mòn do nước hoặc gió, và cung cấp sinh khối cho trầm tích châu thổ,[3] và rồi những đầm lầy biển được hình thành. Tại vùng này, cách đây 5.500 năm trước công nguyên, trầm tích lắng tụ theo chiều dọc dưới điều kiện mực nước biển dâng cao đã hình thành những cánh đồng rộng lớn mang vật liệu sét. Sự lắng tụ kéo dài của các vật liệu trầm tích bên dưới những cánh rừng Đước dày đặc đã tích lũy dần để hình thành một địa tầng chứa nhiều vật liệu sinh phèn (pyrit).

Mực nước biển dâng cao, bao trùm cả vùng như vậy hầu hết hơi không không thay đổi và mở màn có sự giảm xuống cách đây vào khoảng chừng 5.000 năm. [ 4 ] Sự hạ thấp mực nước biển dẫn đến việc hình thành một mực nước biển mới, sau mỗi quá trình như thế thì có một bờ biển mới được hình thành, và sau cuối hình thành nên những vạt cồn cát chạy song song với bờ biển hiện tại mà người ta thấy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một cồn cát chia cắt vùng Đồng Tháp Mười và vùng trầm tích phù sa được xác lập tuổi bằng C14 cho thấy có tuổi tuyệt đối vào khoảng chừng 4.500 năm. [ 1 ]

Sự hạ dần của mực nước kèm theo những thay đổi về môi trường trong vùng đầm lầy biển, mà ở đây những thực vật chịu mặn mọc dày đặc (Rhizophora sp., Avicinnia sp.) được thay thế bởi những loài thực vật khác của môi trường nước ngọt như tràm (Melaleuca sp.) và những loài thực thực vật hoang dại khác (Fimbristylis sp.,Cyperus sp.). Sự ổn định của mực nước biển dẫn đến một sự bồi lắng trầm tích ven biển khá nhanh với vật liệu sinh phèn thấp hơn.[5]

Theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam), khoảng 40% vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể bị ngập trong nước biển do biến đổi khí hậu.[11] Bên cạnh đó do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nhiều vùng ven biển của Đồng bằng sông Cửu Long gặp tình trạng hạn hán và nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa. Mặt khác trong khi nước biển dâng lên, thì “tình trạng khai thác nước ngầm quá mức là một trong những nguyên nhân gây sụt lún đất ở khu vực chúng tôi và vùng đồng bằng sông Cửu Long”.[12][13] Những đề xuất về “bơm bù nước ngầm” để giảm sụt lún thì không được quan tâm thực hiện.[14]

Ngoài ra ảnh hưởng tác động ở thượng nguồn như nạn phá rừng và một loạt những đập nước đang đưa vào kế hoạch ở Hoa lục, Lào, và Campuchia đã giảm thiểu lượng phù sa bồi đắp ở những cửa sông, khiến vùng ven biển bị ngập dần. So với năm 1990 khi sông Cửu Long đưa 160 triệu tấn phù sa ra biển thì số lượng vào năm năm ngoái chỉ còn 75 triệu tấn, giảm hơn phân nửa. Lượng phù sa dù ra đến gần biển cũng bị trút bớt vì con người dùng sỏi cát vào những khu công trình xây đắp, gây thiệt hại trầm trọng đến viễn cảnh sống còn của vùng đồng bằng .Theo điều tra và nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ thì biến hóa khí hậu và hiện tượng kỳ lạ ấm lên toàn thế giới sẽ làm mực nước biển dâng lên. Nếu dâng 1 mét thì 20 % đồng bằng châu thổ sẽ bị rình rập đe dọa. Dâng 2 mét diện tích quy hoạnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị xóa còn phân nửa, tác động ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống 15 triệu dân .Năm năm nay, Đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu đợt hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề nhất trong vòng 100 năm, gây thiệt hại hơn 160.000 ha lúa, tương tự 800.000 tấn lúa bị mất trắng, với mỗi mái ấm gia đình có diện tích quy hoạnh sản xuất khoảng chừng 0,5 ha, thì xâm nhập mặn đã làm khoảng chừng 300.000 hộ mái ấm gia đình ( khoảng chừng 1,5 triệu người ) trong những tháng qua không có thu nhập. Các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Kiên Giang ( hơn 54.000 ha ), Cà Mau ( gần 50.000 ha ), Bến Tre ( gần 14.000 ha ), Bạc Liêu ( gần 12.000 ha ) … Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phải công bố thực trạng thiên tai đặc biệt quan trọng nghiêm trọng. [ 15 ] Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – thiên nhiên và môi trường Trần Hồng Hà, ngoài những nguyên do như mùa mưa năm năm ngoái đến muộn và kết thúc sớm, nguyên do chính là những yếu tố ở thượng nguồn dòng chảy. Theo Bộ Tài nguyên – môi trường tự nhiên, những hồ chứa trên dòng chính ở phía Trung Quốc có dung tích khoảng chừng 23 tỉ m3, những hồ chứa trên những sông nhánh khoảng chừng 20 tỉ m3. Tổng dung tích này ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc điều tiết nước và lưu lượng dòng chảy về phía hạ lưu. Trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, nhu yếu nguồn năng lượng giảm nên họ tích nước, do vậy vào thời gian này lượng nước giảm đáng kể, sau đó dòng chảy tăng lên ( khi những hồ xả nước để chạy thủy điện ). “ Tôi khẳng định chắc chắn đây là nguyên do cơ bản ” – ông Hà nói. [ 16 ]

Mục diện tích và dân số ghi theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Bản đồ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ)

Hiện tại, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích tự nhiên là 4,661 triệu ha (Tỷ lệ 12,25% so với Tổng diện tích cả nước) với dân số gần 18 triệu người (Tỷ lệ 18,5% so với tổng dân số cả nước), bình quân 440 người trên 1 cây số vuông.

Các thành phố lập từ năm 1999 đến nay :

Tính đến ngày 23 tháng 12 năm 2023, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có:

Phong cảnh làng quê tại vùng đồng bằng sông Cửu Long với mái nhà rơm làm chuồng bò . Cau được trồng bên đường ở phường Thường Thạnh, thuộc quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ

 Vùng thượng: Trồng lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

 Vùng giữa: Trồng cây ăn quả.

 Vùng ven biển: Thâm canh, luân canh tôm – lúa, nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ.

Vùng này là cái nôi của nghệ thuật và thẩm mỹ đờn ca tài tử, nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu cải lương. Với những nghệ sĩ nổi tiếng như : Phùng Há, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Minh Phụng …

Nhiều ca khúc âm hưởng dân ca Nam Bộ với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Bắc Sơn, Thanh Sơn, Trúc Phương…Một số bài hát nổi tiếng như Anh về miền tây (ca sĩ Minh Vy), Bỏ quê (Sơn Hạ), Bông bí vàng (Bắc Sơn), Bông điên điển (Hà Phương), Chiếc áo bà ba ( trần Thiện Thành), Về miền Tây ( Tô Thanh Tùng), Miền Tây quê tôi ( Cao Minh Thu), Tình quê miền Tây ( Cao Minh Thu), Sóc sờ bai Sóc Trăng ( Thanh Sơn), Phải lòng con gái Bến Tre (thơ: Luân Hoán – nhạc: Phan Ni Tấn), Đàn sáo Hậu Giang ( Trần Long Ẩn), Trà Vinh trong những tình mật ngọt (Trúc Phương), Bạc Liêu hoài cổ ( Thanh Sơn), Áo mới Cà Mau ( Thanh Sơn), Về An Quảng Hữu (Trúc Phương).

Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là tác phẩm nổi tiếng về con người hào khí, nghĩa hiệp; từ đó trở thành nghệ thuật đọc thơ Lục Vân Tiên.

Nhiều bộ phim được sản xuất ở vùng này để miêu tả nền văn minh của Đồng bằng sông Cửu Long. Một số phim nổi tiếng có thể kể ra như Mùa len trâu, Cánh đồng bất tận, Hương phù sa, Đất phương Nam…

Sơn Nam, Vương Hồng Sển, Lê Vĩnh Hòa, Đoàn Giỏi, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Ngọc Tư, Trang Thế Hy… đã viết nhiều quyển sách nổi tiếng về cuộc sống ở vùng Đồng bằng.

^ Tỉnh lỵ là thành phố TT hành chính của tỉnh hoặc quận TT hành chính của thành phố thường trực TW .

Đồng Cừu Suối Tiên: Điểm Tham Quan Nổi Tiếng Của Ninh Thuận

Một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn ở Ninh Thuận được nhiều người yêu thích hiện nay chính là đồng cừu Suối Tiên. Một nơi bình yên, cuốn hút với nhiều tiểu cảnh thiên nhiên hoang sơ, dễ thương cùng sự đáng yêu, mến khách của những chú cừu. Một nơi trong chuyến hành trình khám phá Hang Rái, Vĩnh Hy, Bình Hưng, v.v bạn có thể kể hợp để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Đồng cừu Suối Tiên Ninh Thuận ở đâu? Di chuyển như thế nào?

Nằm về hướng Bắc thành phố Phan Rang khoảng chừng 62km [cách vịnh Vĩnh Hy khoảng 27km về hướng Nam và sân bay Cam Ranh chừng 33km về hướng Bắc] tại vị trí cuối cùng trên tuyến đường TL702 của tỉnh Ninh Thuận, đồng cừu Suối Tiên hiện thuộc địa phận xã Công Hải, huyện Thuận Bắc.

Với vị trí này, xuất phát từ các tuyến đường thuộc khu vực thành phố Phan Rang, trung tâm huyện Ninh Hải [đường Yên Ninh, công viên biển Ninh Chữ] và sân bay Cam Ranh bạn dễ dàng di chuyển với các phương tiện như taxi, xe máy hay xe ôtô riêng.

Lộ trình đi bạn có thể yên tâm sử dụng bản đồ chỉ đường trên ứng dụng google map.

Bên cạnh các phương tiện kể trên, tại Phan Rang bạn còn có thể sử dụng dịch vụ xe du lịch tham quan Ninh Thuận của chúng tôi với nhiều tiện ích cần thiết cho một chuyến.

Cụ thể, nếu chuyến du lịch của bạn đi cùng tập thể, nhóm bạn, gia đình nhỏ có trẻ em và người lớn tuổi thì đây là sự lựa chọn phù hợp để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhận được nhiều sự hỗ trợ cần thiết.

Chơi gì tại đồng cừu Suối Tiên Ninh Thuận?

Hẳn bạn đã một lần đến các đồng cừu nổi tiếng từng một thời hấp dẫn bao du khách như đồng cừu ở Thảo nguyên Hoa Long Biên [Hà Nội], đồng cừu Yên Thành [Nghệ An], đồng cừu Suối Nghệ [Vũng Tàu] hay đồng cừu Đồng Lách [Đồng Nai] để cảm nhận bao điều thú vị thì khi đến đồng cừu Suối Tiên [Ninh Thuận] cũng vậy.

Không cảnh đồng cừu Suối Tiên Ninh Thuận [Ảnh: Trung Long]

Nô đùa cùng những chù cừu tráng dễ thương [Ảnh: Trung Long]

Trong không gian rộng lớn của cánh đồng cỏ xanh mơn mởn được bao bọc bởi các cánh đồng lúa mênh mông cùng các dãy núi cao thấp thỏm. Hình ảnh về những chú cứu trắng đang nhởn nhơ đùa giỡn dưới những tán cây rợp đầy bóng mát như làm bạn chỉ muốn chạy đến và ôm trọn vào lòng.

Cừu ở đây rất hiền và mến khách [Ảnh: Trung Long]

Chúng chỉ biết ăn và ăn [Ảnh: Trung Long]

Và tất nhiên, bạn sẽ chẳng phải lo về sự tức dân khi vô tình xâm nhạc và nhỡ đụng vào thân thể đầy nhạy cảm nếu chưa có sự cho phép của chúng. Mà ngược lại, chúng sẽ làm bạn thích thú hơn nếu được bạn vừa cho ăn, vừa vuốt ve một cách trìu mến.

Các chú cừu con rất ngây ngô và ngộ nghĩnh [Ảnh: Trung Long]

Bạn có thể vui đùa cùng chúng mà không phải sợ điều gì [Ảnh: Trung Long]

Ngay lúc này, bạn muốn làm gì chúng cũng được. Ôm, nựng, cùng chúng tung tăng đùa giỡn hay ngồi sát bên nhau để chụp vài bức hình lưu niệm. Mọi thứ luôn welcome và sẵn sàng. 

Số lượng cừu ở đây khoảng 100 con và chú phân tán kháp nơi trên đồng cỏ [Ảnh: Nguyễn Ngọc]

Cứ mỗi cụm là có khoảng vài con đi ăn cùng nhau[Ảnh: Nguyễn Ngọc]

Cảnh quan thiên nhiên ở đồng cừu Suối Tiên rất hài hòa [Ảnh: Thanh Tâm]

Bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày [Ảnh: Thanh Tâm]

Bên cạnh sự hiện hữu của hàng chục chú cừu trắng dễ thương, ngộ nghĩnh. Tại đây còn chăm chút, đầu từ nhiều tiểu cảnh để bạn tha hồ check-in, sống ảo như xích đu, thuyền, nhà sàn, tổ chim, điện gió, cầu nhỏ… tất cả đều được làm từ tre, gỗ rất thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. 

Những tiểu cảnh xinh đẹp lý tưởng để chụp ảnh [Ảnh: Thanh Tâm]

Tham quan kết hợp tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành [Ảnh: Thanh Tâm]

Ngoài những điều này, chuyến du lịch Ninh Thuận đến tham quan tại đồng cừu Suối Tiên bạn còn dịp thả mình thư giãn vào không gian xanh của các cánh đồng lúa mênh mông được che chắn và bao bọc bởi các dãy núi cao lỏm thỏm.

Cổng trời tại đồng cừu Suối Tiên Ninh Thuận [Ảnh: Trung Long]

Còn cỏ cả xích đu [Ảnh: Trung Long]

Dù sáng sớm, giữa trưa hay cuối chiều. Hình ảnh về một nơi bình yên, không tiếng ào ồn, khói bụi sẽ giúp bạn quên đi bao muộn phiền của cuộc sống cơm áo, gạo tiền.

Giá vé tham quan đồng cừu Suối Tiên Ninh Thuận

địa điểm: TL702 xã Công Hải, huyện Thuận Bắc

giá vé: 30.000 vnđ/người

mở cửa: 7h00 -17h30 hàng ngày

Nên đi đồng cừu Suối Tiên khi nào?

Đồng cừu Suối Tiên là địa điểm tham quan rất cuốn hút mặc dù xa trung tâm thành phố. Thông thường vào cuối tuần, ngày lễ-tết và nhất là mùa cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 8 ở đây luôn có nhiều khách đến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn cảnh đẹp nơi đây nếu bắt đầu chuyến đi từ sớm hoặc muộn sau thời gian vui chơi, khám phá tại các điểm lân cận.

Cách tiện nhất để tham quan đồng cừu Suối Tiên, đặc biệt nếu bạn muốn bao quát các điểm tham quan chính trên cung đường du lịch biển 702 nổi tiếng của Ninh Thuận là mua tour du lịch trọn gói.

Khí hậu Ninh Thuận nổi tiếng với gió như “phan” và nắng như “rang”, mùa mưa chỉ vỏn vẹn diễn ra trong khoảng tháng 8 hoặc tháng 9. Do đó, trước khi đi bạn nên cập nhật thông tin và tình hình thực tế để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất.

Các điểm tham quan nổi tiếng gần đồng cừu Suối Tiên

Gần đồng cừu Suối Tiên còn có rất nhiều điểm tham quan, trải nghiệm thú vị mà bạn nên biết như…

Biển Bình Tiên [cách khoảng 9km]: một trong những bãi biển đẹp của Ninh Thuận còn nguyên nét hoang sơ. Hiện tại, biển Bình Tiên đang được đầu tư và xây dựng nhiều điểm lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đến khám phá nếu là người yêu thích trải nghiệm theo hình thức du lịch bụi.

Bãi Kinh – đảo Bình Hưng [cách khoảng 15km]: hai trong số các điểm đến đẹp, hoang sơ chưa bao giờ hết HOT tại Ninh Thuận. Xuất phát từ Tp Phan Rang, bạn có thể kết hợp Hang Rái – Bình Hưng – đồng cừu Suối Tiên – làng nho Thái An thành lịch trình 1 ngày hoàn chỉnh.

Vịnh Vĩnh Hy [cách khoảng 27km]: nơi được quý như “đôi mắt biếc” của Ninh Thuận, đồng thời là “đệ nhị vịnh” của Việt Nam. Tuy đồng cừu Suối Tiên và đồng cừu Suối Tiên hơi cách xa nhau nhưng bạn vẫn có thể kết hợp thành một lịch trình hoàn chỉnh.

Ngoài ba điểm này, trải dài trên cung đường TL702 của Ninh Thuận còn rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Nổi bật trong số đó có thể kể đến Vĩnh Hy Land, vườn nhà Gạo, Suối Lồ Ô, bãi Nước Ngọt, Hang Rái, làng nho Thái An, v.v hay công viên đá VQG Núi Chúa. Bạn có thể tham khảo từng điểm này tại chúng tôi – Cổng tin thông du lịch hàng đầu Ninh Thuận, để chuyến đi của mình thêm thú vị.

Kafin

Ảnh: Trung Long Art, nguyễn Ngọc & Thanh Tâm

Đăng bởi: Nguyễn Dương

Từ khoá: Đồng cừu Suối Tiên: Điểm tham quan nổi tiếng của Ninh Thuận

Địa Điểm Tham Quan Ở Nam Đảo Phú Quốc

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM NHẤT ĐỊNH PHẢI GHÉ ở Nam Đảo PHÚ QUỐC cho bạn tham khảo

Thiệt sự đó, nếu biết trước năm nay nghỉ lễ dài dài từ 30/4 xuyên qua 2/9 không được ra đường, không được vi vu như thế này. Thì năm ngoái mình đã ở Phú Quốc lâu hơn 1 chút, tận hưởng thêm 1 chút và khám phá thêm nhiều chút thiên đường biển đảo nơi đây.

Nhất định ngay sau khi hết dịch mình sẽ trở lại nơi đây và oanh tạc hết mọi ngõ ngách. Hôm nay ngồi lên list lại một số địa điểm yêu thích của mình ở Phú Quốc. Đây không chỉ là những điểm mình đã đến và muốn quay lại, mà nó còn bao gồm những điểm mình rất thích, khát thao đi nhưng vẫn chưa có cơ hội:

1/  Bãi Khem

Nhắc tới thiên đường biển cả, thì không thể thiếu cái tên Bãi Khem rồi. Người dân địa phương thì hay gọi nó là bãi Kem,nhưng dù là cái tên nào thì bãi biển này vẫn được biết đến là một trong số bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Nơi đây ẩn dấu một vẻ hoang sơ, tĩnh lặng, không ồn ào náo nhiệt như các bãi biển khác trên đảo Phú Quốc. Bãi Khem có hình vòng cung quyến rũ của triền cát trắng mê hoặc, với nhiều khối đá nhô lên trên bãi cát làm say lòng bất cứ ai khi đặt chân tới đây.

2/ Bãi Sao Phú Quốc

Đến Bãi Sao thì không có gì ngoài biển xanh cát trắng và cây dừa thần thánh. Ở đây có 1 đặc điểm là cứ chụp ảnh với xích đu, võng là auto 20K/lần. Nhưng nếu bạn có thuê ghế nằm 100K/chiếc ở cuối bãi thì sẽ được free chụp ảnh xích đu luôn.

3/ Tour 4 đảo đi Hòn Móng Tay – Hòn Mây Rút

Đến PQ thì nhất định phải đi 4 đảo Hòn Mây Rút – Hòn Móng Tay – Hòn Gầm Ghì – Hòn Thơm nha mọi người, đi để thấy biển đảo VN rất mê. Nếu đi đông tầm 6 người trở lên thì mọi người có thể tự thuê cano đi cho thoải mái, còn đi ít người và muốn đi không dùng não thì book tour cho nhanh.

4/ Nhà Tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được công nhận là di tích lịch sử quốc gia bởi Bộ Văn hóa – thông tin vào năm 1995. Di tích nhà tù Phú Quốc được phục dựng để tái hiện lại lịch sử khu trại giam tù binh cộng sản tại Phú Quốc – minh chứng sống động nhất về tội ác của đế quốc thực dân.

Bên cạnh đó, còn có nghĩa trang liệt sỹ – nơi các chiến sĩ cộng sản đã anh dũng hy sinh trước sự tra tấn dã man, hay tượng đài hình nắm tay – mang ý nghĩa biểu trưng cho sự hiên ngang, tinh thần vùng lên đấu tranh của những tù binh Phú Quốc trước sự đàn áp của quân xâm lược.

5/ Bãi Đất Đỏ

Mũi Đất Đỏ Phú Quốc (hay Bãi Đất Đỏ Phú Quốc) là một bãi biển đẹp thuộc thị trấn An Thới, nằm ở góc Tây – Nam trên bờ biển Tây của Phú Quốc. Bãi biển có chiều dài 1,2 km, được ôm quanh bởi hai ngọn núi với hai mũi đất là mũi Đất Đỏ và mũi Ông Bồn

6/ Hòn Thơm

Hòn Thơm là một hòn đảo nhỏ cách đảo Phú Quốc khoảng 3km, nằm ở phía Nam của Phú Quốc. Đây là hòn đảo được du khách trong và ngoài nước yêu thích vì vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, với những rặng dừa xanh rì, những bờ biển cát trắng, nước trong xanh

7/ Nhà Thùng Nước Mắm

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

8/ Tháp đồng hồ Venice

Khác với những địa điểm trên mình đã từng đến và muốn quay lại. Còn từ phần này trở đi nó là wishlist sau dịch đó ạ :3 Và đương nhiên, top 1 của wishlist này không thể là nơi nào khác ngoài tháp đồng hồ venice. Công trình nằm ngay thị trấn Địa Trung Hải, với độ cao 75m, đẹp nhức nách với kiểu kiến trúc mô phỏng ngọn hải đăng trước biển

9/ Tàn tích Pompeii Địa Trung Hải

Là một con người mang trong mình dòng máu đam mê lịch sử thì việc thành cổ Pompei được tái hiện, dù nó chỉ là 1 phần tàn tích thôi cũng đủ có sức hấp dẫn cực mạnh với mình rồi

10 / Quảng trường La Mã – Ga An Thới Phú Quốc

Đăng bởi: Nguyễn Dương

Từ khoá: Địa Điểm Tham Quan ở Nam Đảo Phú Quốc

8 Con Sông Dài Nhất Việt Nam

Sông Chảy

Sông Chảy là một con sông tại miền Bắc Việt Nam, bắt nguồn từ sườn tây nam đỉnh Tây Côn Lĩnh (2.419 m) và sườn đông bắc đỉnh Kiều Liên Ti (2402 m) trên khối núi thượng nguồn sông Chảy, phía tây bắc tỉnh Hà Giang, vượt qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái rồi chảy vào sông Lô ở Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ với chiều dài 319km.

Dòng chảy của sông rất phức tạp, lòng sông hẹp, sâu, sườn dốc và nhiều thác ghềnh. Trên địa bàn tỉnh Hà Giang, sông chảy theo hướng Đông – Tây qua các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần rồi qua huyện Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai. Trên đoạn này, khoảng 5km của sông Chảy là biên giới Việt – Trung giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sông Chảy là một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp dành cho những ai thích du lịch sinh thái. Vào mùa nước cạn chỗ sâu nhất của con sông chỉ khoảng 3m, bạn có thể ngôi thuyền sắt, ngược dòng tham quan thoả thích. Lác đác hai bên bờ sông là những căn nhà đơn sơ của người Mông, người Dao, người Dáy…Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể gặp những bè tre bập bềnh khai thác cát, xa xa là con đường lên Bắc Hà như vệt vôi trắng vắt vẻo trên sườn núi.

Sông Đà

Sông Chảy

Sông Đà còn gọi là sông Bờ hay Đà Giang là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Sông dài 910 km (có tài liệu ghi 983 km), diện tích lưu vực là 52.900 km². Dòng chính bắt nguồn từ núi Vô Lượng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy theo hướng tây bắc – đông nam để rồi nhập với sông Hồng ở Phú Thọ. Đoạn sông ở Việt Nam dài 527 km (có tài liệu ghi 543 km). Điểm đầu là biên giới Việt Nam-Trung Quốc tại huyện Mường Tè (Lai Châu). Sông chảy qua các tỉnh Tây Bắc Việt Nam là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ (phân chia huyện Thanh Thủy, Phú Thọ với Ba Vì, Hà Nội). Điểm cuối là ngã ba Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Sông Đà

Sông Đồng Nai

Sông Đà

Là con sông nội địa dài nhất Việt Nam. SôngĐồng Nai có khởi nguồn từ cao nguyên Langbiang (Lâm Đồng) có tổng chiều dài 586km. Với lưu lượng nước cực lớn, là nguồn thuỷ năng dồi dào cung cấp cho nhà máy thuỷ điện Đồng Nai. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437 km và lưu vực 38.600 km², nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Dâng thì dài 586 km còn nếu tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì dài 487 km. Sông ĐồngNai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ.

Sông Lam (sông Cả)

Sông Đồng Nai

Sông Lam (tên gọi khác: Ngàn Cả, Sông Cả, Nậm Khan, Thanh Long Giang) là một trong hai con sông lớn nhất ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang, Lào. Phần chảy trên lãnh thổ Lào gọi là Nam Khan. Phần chính của dòng sông chảy qua Nghệ An, phần cuối của sông Lam hợp lưu với sông La từ Hà Tĩnh, tạo thành ranh giới của Nghệ An và Hà Tĩnh đổ ra biển tại cửa Hội.

Tổng cộng các chiều dài của sông theo Bách khoa toàn thư Việt Nam là khoảng 512 km, đoạn chảy trong nội địa Việt Nam khoảng 361 km. Tuy nhiên có nguồn khác thì cho rằng dòng sông này có hai nguồn chính, nếu tính theo đầu nguồn từ Nậm Mơn (từ dãy Pu Lôi) thì Sông Lam dài 530 km, nếu tính đầu nguồn bắt đàu từ Nậm Mô (cao nguyên Trấn Ninh) thì chiều dài sông là 432 km. Diện tích lưu vực của con sông này là 27.200 km², trong số đó 17.730 km² thuộc Việt Nam.

Tính trung bình của cả triền sông thì sông Lam nằm ở cao độ 294 m và độ dốc trung bình là 18,3%. Mật độ sông suối là 0,60 km/km². Từ biên giới Việt-Lào đến Cửa Rào, lòng sông dốc nhiều với hơn 100 ghềnh thác. Từ Cửa Rào trở về xuôi, tàu thuyền nhỏ có thể đi lại được trên sông vào mùa nước. Tổng lượng nước 21,90 km³ tương ứng với lưu lượng trung bình năm 688 m³/s và môđun dòng chảy năm 25,3 l/s.km². Lưu lượng trung bình mỗi năm tại Cửa Rào là 236 m³/s, tại Dừa: 430 m³/s. Mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 11 cũng là mùa mưa, góp khoảng 74-80% tổng lượng nước cả năm.

Sông Hồng

Sông Lam (sông Cả)

Sông Hồng có tổng chiều dài là 1,149 km bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đoạn chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Đây là dòng sông quan trọng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam. Điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Hồng với lãnh thổ Việt Nam là tại xã A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Ở Lào Cai Sông Hồng cao hơn mực nước biển 73 m. Đến Yên Bái cách Lào Cai 145 km thì sông chỉ còn ở cao độ 55 m. Giữa hai tỉnh đó là 26 ghềnh thác, nước chảy xiết. Đến Việt Trì thì triền dốc sông không còn mấy nên lưu tốc chậm hẳn lại. Đồng bằng sông Hồng nằm ở hạ lưu con sông này.

Sông Hồng có lưu lượng nước bình quân hàng nǎm rất lớn, tới 2.640 m³/s (tại cửa sông) với tổng lượng nước chảy qua tới 83,5 tỷ m³, tuy nhiên lưu lượng nước phân bổ không đều. Về mùa khô lưu lượng giảm chỉ còn khoảng 700 m³/s, nhưng vào cao điểm mùa mưa có thể đạt tới 30.000 m³/s.

Sông Hồng

Sông Mê Kong

Sông Hồng

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng nơi sông bắt nguồn thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tính theo độ dài đứng thứ 12 thế giới với 4.350km, còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới. Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km² (theo số liệu của Ủy hội sông Mê Kông). Sông này xuất phát từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải, băng qua Tây Tạng theo suốt chiều dài tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), qua các nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia trước khi vào Việt Nam.

Bắt đầu từ Phnôm Pênh, nó chia thành hai nhánh: Bên phải là sông Ba Thắc (sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái là Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220 – 250 km mỗi sông. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, sông Cái.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên cho biết các nhà khoa học đang tìm kiếm các sinh vật như cá úc, cá trê, cá đuối gai độc khổng lồ, cá nhái răng nhọn, cá chép lớn, ăn thịt ở sông Mê Kông – các loài cá này có thể nặng tới hơn 90 kg và dài hơn 1,80 mét. Ngoài ra sông Mê Kông còn có các loài cá chiên và cá lăng quý hiếm, chưa kể đến cá hô và cá chép khổng lồ, dịch vụ du lịch câu cá vì thế rất phát triển ở đây.

Sông Lô

Sông Mê Kong

Sông Lô là phụ lưu cấp 1 ở tả ngạn sông Hồng, chảy từ Trung Quốc sang các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ ở Việt Nam. Đoạn sông Lô chảy ở Việt Nam có chiều dài 274 km (các sách khác nhau ghi từ 264 km tới 277 km), là một trong năm con sông dài nhất ở miền Bắc Việt Nam (Hồng, Đà, Lô, Cầu, Đáy).

Đoạn dài 156 km từ ngã ba Việt Trì đến cảng Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, các loại tàu thuyền có tải trọng 100 đến 150 tấn vận tải có thể hoạt động được cả hai mùa. Đoạn từ thành phố Tuyên Quang đến thành phố Hà Giang, các tàu thuyền có tải trọng nhỏ có thể tham gia vận tải được vào mùa mưa.

Sông Lô

Sông Mã

Sông Lô

Sông Mã là một con sông của Việt Nam và Lào có chiều dài 512 km, trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài 410 km và phần trên lãnh thổ Lào dài 102 km. Lưu vực của sông Mã rộng 28.400 km², phần ở Việt Nam rộng 17.600 km², cao trung bình 762 m, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối toàn lưu vực 0,66 km/km². Lưu lượng nước trung bình năm 121m³/s tại Xã Là và 341m³/s tại Cẩm Thuỷ . Sông Mã chủ yếu chảy giữa vùng rừng núi và trung du. Phù sa sông Mã là nguồn chủ yếu tạo nên đồng bằng Thanh Hóa lớn thứ ba ở Việt Nam. Sông Mã chảy theo vùng trũng giữa hai dãy núi Su Xung Chảo Chai và Pu Sam Sao. Các phụ lưu của sông Mã phần lớn bắt nguồn từ hai dãy núi này.

Sông Mã bắt đầu bằng hợp lưu các suối ở vùng biên giới Việt – Lào tại xã Mường Lói phía nam huyện Điện Biên (phía nam tỉnh Điện Biên) 21°0′49″B 103°7′38″Đ. Bản Pu Lau phía bắc xã Mường Lói nằm trên sống núi là đường phân thủy giữa Nậm Nứa chảy về tây bắc và thuộc hệ thống sông Mê Kông, với Nậm Ma chảy về đông bắc là đầu nguồn sông Mã, tên địa phương là suối Sẻ. Sông chảy sang địa bàn Điện Biên Đông, dọc đường tiếp nhận nước từ một số dòng suối ở Háng Lìa, Điện Biên Đông.

Sông trở lại Việt Nam ở cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa. Từ đây, sông chảy qua Mường Lát, Quan Hóa, trong đó một đoạn nhỏ qua huyện Quan Hóa là ranh giới hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình. Hệ thống sông Mã có tổng chiều dài là 881 km, tổng diện tích lưu vực là 39.756 km², trong đó có 17.520 km² nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Tổng lượng nước trung bình hàng năm của toàn bộ hệ thống sông là 19,52 tỉ m³.

Đăng bởi: Nguyễn Hùng

Từ khoá: 8 con sông dài nhất Việt Nam

Du Lịch Maroc Tham Quan Những Khu Chợ Náo Nhiệt

Du lịch Maroc với các khu chợ náo nhiệt

Với nhiều người, nghìn lẻ một đêm là một trong những cuốn truyện thu hút và gắn liền với tuổi thơ. Maroc là một quốc gia sở hữu vẻ đẹp cổ xưa. Nó thể hiện rất rõ trong những khu vực hay con phố khi đi du lịch Maroc.

Du lịch Maroc với các khu chợ náo nhiệt

Tới đây, du khách sẽ được cảm nhận âm thanh huyên náo của một khu chợ với màu sắc mát mẻ từ những người bán hàng rong tốt bụng, vui tính. Ngoài ra, nó còn là những món đồ thủ công đầy đủ màu sắc rực rỡ đã được chạm trổ vô cùng công phu, tinh xảo nằm dọc 2 bên đường.

Ghé thăm phiên chợ đường phố ở đây, du khách chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi những chiếc thảm được dệt cầu kỳ với các họa tiết nổi bật mang phong cách đậm chất châu Phi. Tất cả đã tạo nên một tour Maroc ngập tràn màu sắc khiến bất cứ ai cũng đều cảm thấy bị mê mẩn. Bạn còn cảm thấy phấn khích hơn bao giờ hết trước những gian hàng trưng bày đồ thủ công, thực phẩm, đèn trang trí, trang phục từ trong truyền thuyết bước ra ngoài thế giới thực.

Du lịch Maroc trải nghiệm không thể nào quên tại các khu chợ

Maroc là quốc gia nằm trong khu vực Ả Rập. Nơi đây thường được thế giới biết tới với việc sở hữu nhiều loại gia vị vô cùng độc đáo, thú vị. Du khách khi đi tour du lịch Maroc chắc chắn sẽ được đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi khám phá những loại tinh dầu, gia vị có nhiều màu sắc khác nhau trong những sạp hàng ở đây. Toàn bộ những thứ này đều được dùng phổ biến ở trong cuộc sống của người dân Ả Rập.

Những điểm thú vị không thể bỏ qua khi đi du lịch Maroc

Bên cạnh đó, các loại nước hoa và lọ đựng của chúng cũng có mùi thơm rất đặc biệt với hoa cam, hương nhài, hoa hồng khiến bất cứ du khách nữ nào cũng phải say đắm và dừng chân. Tham gia phiên chợ khi đi du lịch Maroc giá rẻ, bạn còn có cơ hội được cảm nhận mùi vị đường phố, những âm thanh sôi động của khu chợ. Nó là tiếng người bán hàng rong chào mời khách, tiếng trẻ nhỏ, người lớn đang xôn xao, tiếng xe đang di chuyển. Toàn bộ đã tạo nên sự chân thật, sống động không thể nào quên.

Tangier

Đây là thành phố nằm tại phía bắc của Maroc. Nơi đây là cửa ngõ luôn thu hút sự chú ý của đông đảo du khách châu Âu lựa chọn khi đi du lịch Maroc. Tại đây có hệ thống cảng biển vô cùng sầm uất với các con phố, chuyến phà tấp nập được nối cùng với Tây Ban Nha.

Tangier là thành phố nằm tại phía bắc của Maroc

Từ lâu, Tangier đã hình thành nên hệ thống medina để phục vụ cho việc giao thương ở trong nước lẫn quốc tế.  Từ năm 1889, nơi này đã được xây dựng thành khu phố cổ để trưng bày nhiều mặt hàng truyền thống.

Chefchaouen

Tour du lịch Maroc 

Khu phố cổ này được đánh giá là sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trên thế giới với thiết kế màu xanh ma mị, quyến rũ của những ngôi nhà của người Do Thái đang định cư, sinh sống từ thế kỉ trước. Hiện nay, toàn bộ khu phố được sơn với màu xanh dương vô cùng nổi bật, đặc biệt dưới ánh bình minh nơi đây càng trở nên tuyệt đẹp hơn bao giờ hết. Hãy tới du lich Maroc và tận hưởng vẻ đẹp khác biệt ở nơi đây.

Fes

Những khu chợ tại Fes là điểm dừng chân thú vị trong tour du lich Maroc mà nhiều người lựa chọn. Tới đây bạn sẽ được khám phá một nền văn hóa độc đáo với lối sống, con người, phong tục tập quán, ẩm thực và cả trang phục…

Fes sở hữu nền văn minh vô cùng độc đáo

Người ta vẫn thường ví, Fes chính là Athens của châu Phi hoặc Mecca của phương tây để nói về sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nơi này. Thành phố có khoảng 160 nghìn người đang sinh sống và làm việc. Các khu chợ ở đây thường trưng bày nhiều món đồ thủ công nổi tiếng có từ lâu đời. Ghé thăm tour du lịch Maroc du khách sẽ được khám phá những sản phẩm bằng da độc đáo hay tìm hiểu nhiều hơn về nghề làm da ở đây.

Đăng bởi: Lê Tuấn

Từ khoá: Du lịch Maroc tham quan những khu chợ náo nhiệt

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Quan Chợ Nổi Đồng Bằng Sông Cửu Long Ở Việt Nam trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!