Xu Hướng 3/2024 # Thủ Tục Đăng Ký Hoạt Động Dạy Nghề # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Đăng Ký Hoạt Động Dạy Nghề được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.1. Trường Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp có dạy nghề: Đăng ký dạy nghề trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên chương trình không chính quy.

1.2. Trung tâm dạy nghề; doanh nghiệp, cơ sở giáo dục khác, đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp có dạy nghề: Đăng ký dạy nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề thường xuyên chương trình không chính quy.

– Các Trường Cao đẳng nghề; Đại học, Cao đẳng có dạy nghề đăng ký tại Tổng cục Dạy nghề (cho mọi trình độ đào tạo).

– Số bộ hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký hoạt động dạy nghề: Mẫu số 1. Kích vào nút Tải về để tải mẫu đơn này.

+ Bản sao quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập đơn vị.

+ Đối với đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài: Bản sao Giấy phép/Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định cho phép thành lập đơn vị.

+ Đối với doanh nghiệp (trong nước): Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Báo cáo thực trạng về một số điều kiện bảo đảm cho hoạt động dạy nghề (theo đúng mẫu dành cho Trường TCN, TTDN; hoặc mẫu dành cho doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, tổ chức, đơn vị khác có dạy nghề):

+ Mẫu số 2: Dành cho trường trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề.

+ Mẫu số 3: Dành cho doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, tổ chức, đơn vị khác có dạy nghề.

– Bảng kê (tổng hợp) cơ sở vật chất: Mẫu CSVC.

– Bản sao Điều lệ, quy chế đơn vị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với các doanh nghiệp: Quy chế hoặc nội quy hoạt động dạy nghề: Mẫu NQ.

– Bản sao Quyết định bổ nhiệm hoặc Quyết định công nhận hiệu trưởng, giám đốc, trưởng đơn vị; hoặc văn bản của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị doanh nghiệp cử người phụ trách quản lý dạy nghề (không áp dụng đối với Trường trung cấp nghề, Trung tâm dạy nghề do UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập và doanh nghiệp mà giám đốc trực tiếp phụ trách quản lý dạy nghề).

– Danh sách (tổng hợp) cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia dạy nghề: Mẫu DS.

+ Đối với cán bộ phụ trách (không phải chủ đầu tư) và giáo viên là người nước ngoài: Kèm thêm bản sao Giấy phép lao động có giá trị trong thời hạn phù hợp thời gian tham gia quản lý và đào tạo.

– Giấy chứng nhận sức khỏe của giáo viên đối với nghề có yêu cầu: Mẫu của cơ quan y tế quận, huyện; bệnh viện.

– Bản sao một trong các loại giấy tờ sau đối với cơ sở vật chất, công trình xây dựng của đơn vị:

+ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất – sở hữu nhà của đơn vị.

+ Giấy Chứng nhận hoàn thành công trình xây dựng (đối với công trình xây dựng mới).

+ Quyết định của cơ quan có thẩm quyền giao quyền sử dụng công trình cho đơn vị để thực hiện nhiệm vụ đào tạo.

+ Hợp đồng thuê nhà, công trình (có công chứng), ghi rõ mục đích làm cơ sở đào tạo.

– Bản đăng ký học phí dự kiến (có phần phân tích học phí (không áp dụng đối với chương trình trung cấp nghề của các trường công lập): Mẫu HP.

– Văn bản kết luận và đề nghị của Phòng Lao động – TBXH quận, huyện (đối với trường hợp cơ sở dạy nghề đăng ký tại Phòng Lao động – TBXH quận, huyện).

– Các bản sao y phải có chứng thực sao y.

– Các văn bản tiếng nước ngoài phải kèm bản dịch sang tiếng Việt có công chứng.

– Đơn vị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại mục các tài liệu cần thiết.

– Nộp hồ sơ – Nhận giấy biên nhận hồ sơ – Mang theo giấy biên nhận đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Tổ Tiếp nhận và giao trả kết quả giải quyết hồ sơ của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố theo thời gian hẹn trên giấy biên nhận.

– 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Luật Dạy nghề số 76/2006/QH11 ngày 29/11/2006 của Quốc hôi.

– Quyết định số 72/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 30/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quy định về đăng ký hoạt động dạy nghề.

– Công văn số 3166/LĐTBXH-DN ngày 29/4/2009 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn đăng ký hoạt động dạy nghề.

Advertisement

(Kích vào nút Tải về để tải căn cứ pháp lý)

– Đối với doanh nghiệp do thành phố, quận, huyện cấp đăng ký kinh doanh; tổ chức, đơn vị thuộc quận, huyện, có quy mô đào tạo dưới 50 học viên/khóa: Nộp hồ sơ tại phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi đơn vị tổ chức dạy nghề.

……….., ngày ……. tháng ……. năm 20…….

Kính gửi:………………………………………………………………………….

1. Tên cơ sở đăng ký: ……………………………………………………………………

Tên giao dịch quốc tế: …………………………………………………..

2. Địa chỉ trụ sở chính: …………………………………………………………………

Điện thoại: …………………. Fax: ………………….. Email: ……………………………

Địa chỉ phân hiệu/cơ sở đào tạo khác (nếu có): …………………………………..

3. Quyết định thành lập (Giấy phép đầu tư): số ….; Ngày tháng năm cấp:

Cơ quan cấp: ………………………………………………………………………….

4. Họ và tên Hiệu trưởng/Giám đốc/Người đứng đầu: ………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………

Số CMND/Hộ chiếu: ………………….. ………………………………………………….

5. Đăng ký hoạt động dạy nghề:

– Trụ sở chính:

Số TT Tên nghề

Mã nghề Trình độ đào tạo Quy mô tuyển sinh

Năm Năm Năm

– Phân hiệu/cơ sở đào tạo khác (nếu có):

Số TT Tên nghề

Mã nghề Trình độ đào tạo Quy mô tuyển sinh

Năm Năm Năm

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh, Làm Giấy Khai Sinh Cho Trẻ

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Điều 6 Nghị định 123/2024/NĐ-CP cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Hồ sơ làm giấy khai sinh gồm những gì?

Căn cứ: Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2023 có hiệu lực từ ngày 04/9/2024. Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu

– Bản chính của giấy chứng sinh

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh

Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha, mẹ, con phải xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con.

Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân và giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Lưu ý đối với giấy tờ nộp và xuất trình:

Người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính trong trường hợp người yêu cầu nộp bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính

Ngoài ra, người tiếp nhận hồ sơ cũng không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính. Người tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó.

Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp lại hoặc ghi lại thông tin để lưu trong hồ sơ và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ đó.

Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng và đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung yêu cầu đăng ký hộ tịch thì cơ quan đăng ký hộ tịch phải giải thích rõ cho người lập văn bản về trách nhiệm và hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Trình tự đăng ký khai sinh

Thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp:

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, thì hãy thực hiện theo trình tự đăng ký khai sinh sau:

Bước 1 Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống thực tế.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cần thiết vào các loại Sổ; cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân; hướng dẫn người yêu cầu đăng ký kiểm tra nội dung giấy tờ và cùng người đi đăng ký ký tên vào Sổ.

Sau cùng, Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Thủ tục đăng ký khai sinh online:

Việc tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online sẽ giúp cha mẹ của trẻ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như giảm áp lực lên bộ máy hành chính.

Tại Danh sách dịch vụ công bạn chọn Nộp trực tuyến tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ tự động trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, bạn điền thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật. Biên bản phải ghi rõ:

Thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi;

Đặc điểm nhận dạng như: giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe;

Tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ (nếu có);

Họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi.

Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập. Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

Sau khi lập biên bản theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em theo quy định như các trường hợp thông thường.

Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi nhưng chưa xác định được cha và mẹ thì cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em.

Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ

Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo thủ tục khai sinh thông thường và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Làm khai sinh cho con mang họ mẹ được không?

Nghị định 123/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch thì có 2 trường hợp con khai sinh có thể mang họ mẹ.

Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận

Khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

Trường hợp 2: Không xác định được bố

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2024/NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định được bố thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Chưa kết hôn làm thế nào để đăng ký khai sinh cho con?

Nếu cha mẹ chưa kết hôn, khai sinh bỏ trống tên cha, thì khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh để trống.

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

– Thủ tục nhận cha con

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Chỉ có sổ tạm trú thì khai sinh cho con có được không?

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mặt khác, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ. Vì thế, trẻ hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

Để tiến hành thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con, người thực hiện đăng ký lại khai sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi qua hệ thống bưu chính hay trên hệ thống đăng ký trực tuyến. Thời gian 05 ngày làm việc và thời hạn giải quyết không quá 25 ngày đối với trường hợp phải xác minh.

Tham khảo chi tiết: Giấy khai sinh bản gốc bị mất, thủ tục cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 82/2024/NĐ-CP, người đi làm thủ tục khai sinh cho con cần nắm được những quy định sau:

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, cha, mẹ hoặc ông, bà hay người thân thích khác phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ sẽ là miễn phí khi bạn đăng ký đúng hạn, nếu đăng ký trễ hơn 60 ngày, bạn phải trả phí theo mức lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Có liên thông đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT không?

Bước 1 Nộp hồ sơ

Theo hướng dẫn tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, bạn có thể thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã gồm:

– Các giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ).

– Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi UBND cấp xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.

– Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Cán bộ, công chức sẽ kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận hồ sơ; tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em, viết giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho bạn.

Tiếp nhận thông báo của bạn về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Nếu thấy hồ sơ chưa đủ theo quy định thì cán bộ, công chức sẽ hướng dẫn ngay để bạn hoàn chỉnh hồ sơ.

Advertisement

Bước 3 Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã sẽ lập hồ sơ đăng ký khai sinh chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch. Công chức Tư pháp hộ tịch kiểm tra hồ sơ và tiến hành đăng ký khai sinh trong vòng 1 ngày.

Sau khi khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch chuyển bản chính và 2 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Ngoài ra, trong 1 ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã có trách nhiệm: Lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em và chuyển cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ, đúng quy định thì cơ quan Công an thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em trong 15 ngày. Bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và trong thời hạn 10 ngày.

Sau đó, các cơ quan này tiến hành trả kết quả đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để trả cho bạn. Như vậy, liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện trong tối đa 20 ngày.

Nếu liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày. Trường hợp cần hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng sẽ không quá 2 ngày.

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là gì?

Thẩm quyền này thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của cha hay mẹ của trẻ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện).

Làm giấy khai sinh mất bao nhiêu ngày?

Thông thường, sau khi bạn xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu. Kết quả sẽ được trả muộn nhất vào ngày hôm sau

Trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ (liên thông thủ tục hành chính).

Giấy khai sinh được cấp mấy bản?

Giấy khai sinh có 2 bản là bản chính và bản sao. Bản chính của giấy khai sinh chỉ được cấp một bản duy nhất, còn bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Vậy mất giấy khai sinh có làm lại được không?

Hầu hết các trường hợp mất giấy khai sinh bản gốc sẽ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp khi bị mất giấy khai sinh bản gốc, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu, thông thường là trong năm ngày. Trường hợp đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đó thì mất từ 5 – 8 ngày.

Giấy khai sinh có ý nghĩa gì?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi người. Mọi hồ sơ, giấy tờ của một người có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó.

Những Hoạt Động Du Lịch Hấp Dẫn Nên Thử Tại Thủ Đô Delhi Ấn Độ

Những hoạt động du lịch ở Delhi nào nên trải nghiệm nếu bạn có một chuyến đi đến thủ đô cổ kính và đầy màu sắc của đất nước Ấn Độ?

Delhi là một địa điểm du lịch Ấn Độ mang lại tầm nhìn rộng lớn về lịch sử, văn hóa, ẩm thực, thương mại và cuộc sống đường phố, với vô số điểm tham quan và hoạt động để thu hút du khách.

Từ các điểm tham quan thiết yếu như Pháo đài Đỏ và Đền Hoa sen Baháʼí đến các món ăn Bắc Ấn có một không hai được trưng bày tại cả các nhà hàng cao cấp và quầy hàng trên đường phố ở Old Delhi, thủ đô của Ấn Độ sẽ tạo nên giai điệu cho chuyến du lịch của bạn. Và bạn không chỉ có thể dễ dàng đi tàu đến các điểm phải đến gần đó như Agra và Jaipur mà còn có thể bắt các chuyến bay đường ngắn từ Delhi đến các địa điểm chính phía nam như Goa hoặc Kerala.

Những hoạt động du lịch ở Delhi – Ấn Độ 1. Nếm thử các món ăn đường phố ngon tuyệt của Delhi

Đường phố ở Delhi rực rỡ với màu sắc

Là một thành phố đa dạng như vậy, hầu như không có loại thực phẩm nào mà bạn không tìm thấy ở đây. Các món ăn đường phố ở Delhi được ví như là huyền thoại. Những món ăn ngon như chaat papdi – bánh xốp chiên với khoai tây, đậu gà, sữa chua và ớt hoặc golgappas – bột chiên với đậu gà và khoai tây cay là những món ăn nổi tiếng ở Old Delhi. Ngoài ra, hãy nếm thử parathas nhồi là một món bánh mì chiên với nhân rau, thịt nướng nóng hổi và bánh jalebis.

2. Chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của lăng mộ Humayun

Món chaat papdiBánh làm bằng bột là thức ăn đường phố rất phổ biến ở DelhiĐừng bỏ qua cơ hội ăn vặt tại nhiều quán ăn ngon trên đường phố Delhi

Lăng mộ của Humayun kết hợp sự sang trọng của Ba Tư với nghề thủ công tinh xảo của Ấn Độ, và những đường nét duyên dáng của nó được phản chiếu bởi vườn Mughal có sự cân đối tuyệt hảo bao quanh nó. Để có những bức ảnh đẹp nhất, hãy đi dạo ở đây vào lúc hoàng hôn và khi trời tối dần, hoặc đơn giản là chiêm ngưỡng kiến ​​trúc của nó vào bất cứ lúc nào trong ngày. Được cho là tiền thân của đền Taj Mahal nổi tiếng hơn, di tích được Unesco bảo vệ này rất xứng đáng với mức phí vào cửa tương đối cao.

3. Khám phá Pháo đài Đỏ

Lăng mộ Humayun huyến bí và mê hoặc trong bầu trời tối ở Delhi

Khám phá công trình bằng đá sa thạch tuyệt vời của Pháo đài Đỏ là một hoạt động du lịch ở Delhi không nên bỏ lỡ và bạn sẽ được quay trở lại những ngày cuối cùng của đế chế Mughal. Mặc dù một số khu vực đang được phục hồi, sự pha trộn giữa các công trình kiến ​​trúc Hồi giáo duyên dáng và các công trình bổ sung từ thời Anh vẫn tạo nên một câu chuyện về các đế chế đối đầu với nhau. Nếu có thể, hãy đón xem lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa và thử các món đồ được bày bán ở Meena Bazar – từng là lãnh địa độc quyền của các phu nhân trong triều đình Mughal.

4. Đi mua sắm thỏa thích

Khám phá công trình bằng đá sa thạch tuyệt vời của Pháo đài Đỏ

Một số khu mua sắm tốt nhất trong thành phố có thể được tìm thấy tại các trụ sở chính phủ của Delhi, một chuỗi các ngôi đền với nghề thủ công Ấn Độ được xếp dọc theo Baba Kharak Singh Marg gần Connaught Place. Để có thể tìm thấy mức giá tốt nhất, hãy đến các quầy hàng ở chợ trời gần đó trên Janpath và ở Sarojini Nagar. Nếu muốn mua hàng thủ công từ khắp Ấn Độ, bạn hãy tìm ở Dilli Haat là một cửa hàng gần trạm dừng tàu điện ngầm INA, nơi cũng phục vụ các món ăn đường phố tuyệt vời của Delhi.

Một trung tâm mua sắm ở Delhi

Chợ Sarojini Nagar là một nơi tuyệt vời để mua sắm quần áo, các chợ Ấn Độ như thế này bán các loại vải dệt tay mà sau đó bạn có thể may thành quần áo độc nhất vô nhị và Chợ Sarojini Nagar là một nơi hoàn hảo để thử truyền thống này.

5. Lạc lối trong những con phố ở Old Delhi

Con phố Sarojini Nagar sầm uất với nhiều cửa hàng dọc hai bên đường

Lạc lối trong những khu chợ chật hẹp của Old Delhi, và cảm thấy như bạn đang lạc vào thời kỳ trung cổ. Mỗi lần rẽ sai đều tạo ra một bất ngờ mới khi bạn bắt gặp những thú vui tiềm ẩn như quê hương của nhà thơ Urdu huyền thoại, Mirza Ghalib, Jama Masjid cao chót vót, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Ấn Độ hay Khari Baoli – chợ gia vị lớn nhất châu Á. Khi trải nghiệm hoạt động du lịch ở Delhi này, hãy khám phá một loạt ngôi nhà Jain havelis (nhà của thương gia) được bảo tồn tốt và sơn màu được xây dựng vào thế kỷ 18.

6. Khám phá vườn ươm Sunder rộng lớn

Bột kumkum đầy màu sắc được trưng bày tại chợ gia vị @saiko3pJain havelis được bảo tồn tốt ở Delhi

Để khôi phục lại trạng thái cân bằng khi trải nghiệm hoạt động du lịch ở Delhi, hãy bước vào sự thanh bình của vườn ươm Sunder rộng 90 mẫu Anh, một công viên đã được phục hồi tuyệt đẹp rải rác với các tượng đài Mughal, các công trình có nước và hàng trăm loài cây. Sống chung với các loài chim và bướm, những thảm hoa bao quanh các giảng đường, nơi bạn có thể xem các màn trình diễn của các tài năng đến từ Nizamuddin Basti gần đó.

7. Dạo qua Lodi Garden

Khám phá vườn ươm Sunder rộng lớn

Lodhi Gardens là một công viên cây xanh trải dài nằm ở trung tâm của Delhi. Nơi đây có lăng mộ của hai nhà cai trị Vương quốc Hồi giáo Delhi, đó là Mohammed Shah và Sikander Lodhi, cùng với các công trình kiến ​​trúc khác Để ngắm nhìn thành phố Delhi một cách thoải mái nhất, hãy đi dạo quanh vườn Lodi vào buổi chiều. Các khu vườn rải rác với những tàn tích cổ từ các triều đại Sayyid và Lodi của Hồi giáo nên có rất nhiều thứ để xem.

Vườn Lodi là một trong những không gian xanh dễ chịu nhất ở Delhi – với một số cây được dán nhãn để giúp du khách nước ngoài làm quen với hệ thực vật Ấn Độ. Nó là một nơi trong lành hấp dẫn khác với bầu không khí thường không quá trong sạch của thành phố.

8. Thưởng thức đồ ăn ngon của Ấn Độ

Vườn Lodi Garden

Delhi có rất nhiều địa điểm ăn uống tuyệt vời! Để thưởng thức hương vị miền Nam, hãy thưởng thức món masala dosas (bánh kếp từ gạo và bột đậu lăng) hảo hạng tại chi nhánh Janpath của Saravana Bhavan và kết thúc bữa ăn của bạn với một ly cà phê Nam Ấn thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài ra, hãy nâng tầm mọi thứ bằng cách đặt bàn tại Indian Accent trong Khách sạn Lodhi để nếm thử thực đơn nếm thử pha trộn các hương vị từ khắp tiểu lục địa, hoặc thử đến cụm nhà hàng Mughlai tại Chợ Pandara, chợ Pindi và Gulati là những lựa chọn nổi bật cho hoạt động trải nghiệm ẩm thực Delhi!

9. Dành thời gian ở Qutab Minar

Món ăn tại Indian Accent ở DelhiMón ăn ở nhà hàng Mughlai tại Chợ Pandara

Để ra khỏi trung tâm, một hoạt động du lịch ở Delhi được quan tâm đó là đi đến Qutab Minar lịch sử với ngọn tháp cao chót vót giống như một ống khói nhà máy được trang trí công phu. Khu phức hợp này có các di tích trải dài vài thế kỷ và sẽ thu hút sự quan tâm của bất kỳ người yêu thích lịch sử, kiến ​​trúc hoặc thư pháp. Ngoài ra du khách có thể tìm hiểu thêm những tàn tích ở công viên Khảo cổ Mehrauli lân cận.

10. Đi mua sắm ở chợ Khan

Góc nhìn thấp của Qutub Minar, tòa tháp cao nhất ở Ấn Độ tượng trưng cho sự khởi đầu của chế độ Hồi giáo ở đất nước

Hãy trải nhiệm phong cách sống tinh tế của những người Delhi thuộc tầng lớp trung lưu tại chợ Khan yên bình. Được coi là một trong những nơi sang trọng của Delhi để mua sắm, chợ Khan của Delhi là một trong những khu chợ lâu đời nhất và đắt nhất ở Ấn Độ.

Ngoài vị trí của nó, các địa danh khác nhau trong và xung quanh Chợ Khan cũng như cơ hội mua sắm các thương hiệu quốc tế và Ấn Độ cao cấp và nếm thử một số món ăn tuyệt vời khiến nơi này trở thành một bổ sung tuyệt vời cho hoạt động du lịch ở Delhi của mọi du khách.

Chợ Khan của DelhiKhu chợ trong nhà là nơi bán nhiều món ăn đặc sản Ấn Độ

Chợ Khan là nơi có một số quán ăn cao cấp nổi tiếng của Delhi cũng như các món ăn cũ được yêu thích. Hãy thử các món thịt nướng và cuộn moghlai ngon tuyệt tại Khan Chacha, đặc sản Ý của đầu bếp nổi tiếng Ritu Dalmia tại Latitude 28, hoặc hương vị châu Á của Mamagoto từ sushi đến pad Thái. Một loạt các quán ăn, nhà hàng, tiệm bánh khác trải dài khắp khu vực, phù hợp với nhiều khẩu vị và túi tiền.

11. Tham quan nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid

Món ăn ở Khan Chacha

Jama Masjid của Delhi hay Masjid-i Jahān-Numā là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Ấn Độ, và đó là lý do tại sao nó là một trong những điểm tham quan thường xuyên nhất ở New Delhi. “Jama” là viết tắt của nhà thờ Hồi giáo “Thứ Sáu”. Jama Masjid là hình mẫu của kiến ​​trúc tôn giáo của thế kỷ XVII. Nhà thờ Hồi giáo nằm trên đỉnh đồi và vị trí của nó khiến nó trông lớn hơn so với nhìn từ xa.

Nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid

Jama Masjid là nhà thờ Hồi giáo chính ở Ấn Độ. Nó nằm ở khu vực cũ của thành phố, nơi cuộc sống xoay quanh những cửa hàng không bao giờ ngừng nghỉ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một khách sạn ở New Delhi bên cạnh điểm tham quan tuyệt đẹp này.

Bạn có thể bắt đầu chuyến đi đến nhà thờ Hồi giáo lớn nhất từ ​​đường Kinari Bazar. Ở đây, hàng trăm người buôn bán lớn tiếng chào bán hàng hóa của họ: đồ trang sức: những miếng bạc hợp lý và vàng rẻ đến đáng ngờ, đĩa và bát đĩa, thảm, quần áo… Đó là một trong những nơi tốt nhất để mua quà lưu niệm.

Lên tháp tại Jama Masjid

Một trong những hoạt động du lịch ở Delhi khá hấp dẫn đó là leo lên tháp tại Jama Masjid, leo lên tháp của nhà thờ Hồi giáo này vào buổi chiều muộn để ngắm khung cảnh hùng vĩ của những mái nhà xếp chồng lên nhau, những con kền kền cao vút và những cánh diều xoay tròn, sau đó tự thưởng cho mình một bữa ăn cổ điển gần đó tại Karim’s hoặc Al -Jawahar, cả hai đều nổi tiếng với thịt nướng của họ.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Hoài Nhơn

Từ khoá: Những hoạt động du lịch hấp dẫn nên thử tại Thủ đô Delhi Ấn Độ

Giấy Phép Hoạt Động Của Lucky88

Giới thiệu nhà cái Lucky88

Đánh giá nhà cái Lucky88

Chương trình khuyến mãi

Đến với trang cá cược của nhà cái Lucky88 , người chơi sẽ luôn được hưởng quyền lợi từ các chương trình ưu đãi, khuyến mãi rất lớn để tri ân khách hàng của họ.

Bên cạnh đó Lucky 88 còn tổ chức thường xuyên nhiều sự kiện khác nhau . Ví dụ khi nạp tiền thêm vào game người chơi sẽ được tặng thêm điểm . Còn có các ưu đãi như tăng số tiền thắng cược, giảm phí chuyển đổi điểm game ra tiền mặt,… và tùy vào thời điểm, sự kiện mà còn nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Tính năng bảo mật

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để tạo ra một sân chơi tuyệt vời với nhiều sự tiện lợi, Lucky88 đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ, chăm sóc cho khách hàng. Trang website của nhà cái online Lucky88 đã liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau ở Việt nam để  người chơi dễ dàng quy đổi  điểm trong game thành tiền và chuyển trực tiếp về tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu quên mật khẩu, người chơi có thể vào mục “quên mật khẩu” để được hướng dẫn xác nhận thông tin, bạn sẽ được Lucky88 cung cấp dữ liệu qua email để lập lại mật khẩu mới. Người chơi cũng có thể liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng của Lucky 88, hoặc chát trực tiếp với nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất khi có bất kỳ vấn đề thắc mắc, khó khăn gì.

Giấy phép hoạt động

-Ưu điểm của nhà cái có thể thấy thể hiện qua việc:

Thủ tục đăng ký đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Tỷ lệ kèo cược cao, hấp dẫn

Khuyến mãi nhiều và được cập nhật thường xuyên.

Sản phẩm cá cược đa dạng

Đặc biệt, là nhà  cái Lucky88 có tỷ lệ kèo cược trả thưởng rất cao, và tất cả quá trình chơi đều được diễn ra cực kỳ minh bạch, hoàn toàn công bằng và không hề có bịp bợm gian lận gì cả. Do đó, người chơi  có thể thỏa sức vui chơi tại Lucky88 mà không cần bận tâm về bất cứ điều gì.

Game thể thao

Các hình thức game thể thao tại Lucky88 có đủ thể loại.Từ bóng đá, bóng chày, bóng rổ, quần vợt, tài chính,lô tô,bóng bầu dục….đến các game thể thao điện tử với đủ loại tỷ lệ kèo cược hấp dẫn.

Game bài

Các game bài cũng nhiều không kể hết , đa dạng các loại cho người chơi lựa chọn. Tại đây, có tất cả các game bài được đưa vào từ dân gian truyền thống và cả những game mới hiện đại. Mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy những môn quen thuộc như : tiến lên miền nam, poker, phỏm, mậu binh.. …

Chuyên mục trò chơi

Các trò chơi nổ hũ với vô vàn trò được lấy ý tưởng dựa trên những truyền thuyết nổi tiếng như: bá tước quyền năng, tứ thần thú, long chi quy bảo…và được đưa vào thiết kế những hình ảnh cực kỳ chân thật, sinh động. Cho người chơi cảm giác như đi vào một thế giới

Kết luận

Đội ngũ nhân viên của  Lucky88 hết sức chuyên nghiệp và cực kỳ hùng hậu.  Số tiền nhà cái trả lương cho họ là rất lớn. Thế nhưng nhà cái vẫn luôn chú trọng và đầu tư bài bản cho đội ngũ này là để họ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng của mình một cách tốt nhất, ,làm hài lòng tất cả những người đã đặt niềm tin vào nhà cái.

Đăng Ký Grabbike Có Cần Ký Quỹ Không? Có Mất Phí Không?

Ký quỹ Grab là một khoản tiền mà Grab yêu cầu các tài xế hoặc đối tác phải đặt cọc trước khi tham gia vào hệ thống của Grab. Đây là một phương thức để đảm bảo an toàn và đảm bảo cho hành khách trong quá trình sử dụng dịch vụ của Grab.

Khi tài xế hoặc đối tác đăng ký tham gia vào hệ thống Grab, mọi người sẽ được yêu cầu đặt cọc một khoản tiền nhất định vào tài khoản Grab. Số tiền ký quỹ này thường phụ thuộc vào loại dịch vụ mà tài xế hoặc đối tác muốn tham gia và vị trí địa lý.

Việc yêu cầu ký quỹ của Grab có thể được coi là một hình thức bảo vệ hành khách và đảm bảo rằng tài xế hoặc đối tác sẽ tuân thủ các quy định và điều kiện mà Grab đưa ra. Nếu tài xế hoặc đối tác vi phạm các quy định trước đó, Grab có thể sử dụng số tiền ký quỹ để bồi thường cho khách hàng.

Theo chúng tôi khi đăng ký dịch vụ GrabBike, mọi người không cần phải ký quỹ. Nhưng với dịch vụ Grab Express, tài xế cần phải ký quỹ như một phương thức bảo đảm khi thực hiện giao hàng.

Tuy tài xế GrabBike không cần ký quỹ nhưng mọi người cần phải hoàn thành chi tiết một số thủ tục khác để được chấp nhận làm tài xế như là có xe cộ di chuyển có thể sử dụng được hoặc xe tay ga chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho hành khách khi di chuyển. Mọi người cũng cần phải có bằng lái xe hợp lệ thì mới có thể đăng ký trở thành GrabBike.

Và trong quá trình hoạt động, mọi người cũng sẽ cần phải tuân thủ các quy định và chính sách của Grab về đạo đức nghề nghiệp, an toàn giao thông và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ký quỹ Grab là số tiền mà các đối tác phải đóng trước khi bắt đầu hoạt động với Grab để đảm bảo tính trung thực và trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành hợp đồng và không có vấn đề gì xảy ra, đối tác sẽ được hoàn trả số tiền ký quỹ này.

Thông thường, thời gian hoàn trả ký quỹ sẽ phụ thuộc vào chính sách của Grab và có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Đối tác có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Grab để biết thêm thông tin chi tiết và làm thủ tục nhận lại số tiền ký quỹ.

Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý rằng Grab có thể khấu trừ số tiền ký quỹ này nếu có các vấn đề xảy ra trong quá trình hợp tác, chẳng hạn như vi phạm quy định của Grab hoặc gây hư hỏng, mất mát cho hàng hóa hoặc thiết bị. Vì vậy, đối tác cần chú ý đảm bảo tính trung thực và tuân thủ quy định của Grab để không mất ký quỹ hoặc bị khấu trừ số tiền này.

Mọi người có thể tham khảo các điểm hỗ trợ Grab tại TPHCM để lấy lại số tiền ký quỹ mà mọi người đã đóng trước đó khi đăng ký dịch vụ Grab Express.

Thành phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ 1: 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10

Địa chỉ 2:A25 Hẻm 220 Nguyễn Oanh, P17, Q. Gò Vấp

Bình Dương:

Địa chỉ: Lô 83/87 đường NA12 KDC Việt Sing, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

Hà Nội:

Địa chỉ 1: Tầng 5, Tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy

Địa chỉ 2: Số nhà 07, Dãy A7, KĐT Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đà Nẵng:

Địa chỉ: Lầu 6, 324 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Cẩm Lệ

Nghệ An:

Địa chỉ: Ngõ 63, Nhà số 2 đường Hoàng Phan Thái, Tp. Vinh, Nghệ An

Thanh Hóa:

Địa chỉ: 42 Hồ Đắc Di, Phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa

Huế:

Địa chỉ: 30 Nguyễn Đức Tịnh, Phường An Đông, Tp. Huế

Nha Trang:

Địa chỉ: Lô 25 đường E8, Khu đô thị Lê Hồng Phong 2, Phước Bắc Hải, chúng tôi Trang

Gia Lai:

Địa chỉ: 195 Nguyễn Tất Thành, Tp. Pleiku, Gia Lai

Đà Lạt:

Địa chỉ: Số 8, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9

Thủ Tục Hưởng Chế Độ Tử Tuất

I – ĐIỀU KIỆN HƯỞNG:

1/ Mai táng phí: Các đối tượng sau đây khi chết (hoặc tòa án tuyên bố là đã chết) thì thân nhân được hưởng mai táng phí:

– Đang đóng BHXH hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH hoặc

– Đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN hàng tháng đã nghỉ việc.

2/ Điều kiện hưởng tuất hàng tháng:

a/ Điều kiện về người chết:

– Đang hưởng lương hưu; hoặc

– Chết do tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; hoặc

b/ Điều kiện về thân nhân:

3/ Điều kiện hưởng tuất một lần:

Không thuộc đối tượng điều kiện về người chết của tuất hàng tháng hoặc người chết thuộc đối tượng quy định tại tuất hàng tháng nhưng không có thân nhân hưởng.

II- QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG:

1/ Mai táng phí:

Thân nhân được hưởng mai táng phí: Bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

2/ Tuất hàng tháng:

– Tuất cơ bản: 50% mức lương tối thiểu chung/định suất.

– Tuất nuôi dưỡng: 70% mức lương tối thiểu chung/định suất (trường hợp không còn người trực tiếp nuôi dưỡng).

– Số người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không quá 4 người đối với 1 người chết. Trường hợp có từ 2 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 2 lần mức trợ cấp quy định.

– Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được thực hiện kể từ tháng liền sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp TNLĐ, BNN chết.

3/ Tuất một lần:

a/ Trường hợp người lao động đang làm việc hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH chết:

Thân nhân hưởng tính theo số năm đóng BHXH của người chết: Mỗi năm đóng BHXH tính bằng 1.5 tháng bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Mức hưởng tối thiểu bằng 3 tháng lương bình quân.

b/ Trường hợp người đang hưởng lương hưu chết:

Thân nhân hưởng tính theo thời gian đã hưởng lương hưu: Nếu chết trong 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng. Nếu chết vào tháng sau đó, cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu. Mức trợ cấp thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

1/ Hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất hàng tháng, gồm:

– Sổ BHXH (người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người chờ hưu) hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

– Giấy chứng tử (bản sao) hoặc Giấy báo tử (bản sao) hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết (bản sao);

– Tờ khai của thân nhân người chết (mẫu số 09A-HSB).

– Đối với trường hợp chết do tai nạn lao động thì có thêm Biên bản điều tra tai nạn lao động (trường hợp tai nạn giao thông xác định là TNLĐ thì kèm theo Biên bản tai nạn giao thông).

+ Nếu chết do BNN thì kèm theo bản sao Bệnh án điều trị BNN.

+ Con từ đủ 15 tuổi đến đủ 18 tuổi còn đi học thì có thêm Giấy chứng nhận của nhà trường nơi đang học;

Advertisement

+ Thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì có thêm Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

2/ Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tuất một lần, gồm :

a) Sổ BHXH (người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người chờ hưu) hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

b) Giấy chứng tử (bản sao) hoặc Giấy báo tử (bản sao) hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết (bản sao);

c) Tờ khai của thân nhân người chết (mẫu số 09A-HSB);

d) Đối với trường hợp chết do tai nạn lao động thì có thêm Biên bản điều tra tai nạn lao động (trường hợp tai nạn giao thông xác định là TNLĐ thì kèm theo Biên bản tai nạn giao thông). Nếu chết do BNN thì kèm theo bản sao Bệnh án điều trị BNN.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Đăng Ký Hoạt Động Dạy Nghề trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!