Xu Hướng 12/2023 # Thuốc Mỡ Là Gì? Các Phương Pháp Bào Chế, Lựa Chọn Tá Dược # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuốc Mỡ Là Gì? Các Phương Pháp Bào Chế, Lựa Chọn Tá Dược được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thuốc mỡ là gì?

Thuốc mỡ hai pha: thuốc mỡ Tetracyclin 1%, thuốc mỡ Dalibour, Voltaren Emugel.

Ưu điểm, nhược điểm của thuốc mỡ

Ưu điểm

Thể tích gọn nhẹ, dễ mang theo bên người, dễ sử dụng

Hệ trị liệu qua da cho tác dụng toàn thân cho nhiều ưu điểm hơn so với chế phẩm qua đường tiêu hóa như tránh được chuyển hóa lần đầu qua gan, dược chất tránh bị ảnh hưởng bởi pH dạ dày, thích hợp với dược chất có thời gian bán thải ngắn.

Hầu hết chế phẩm thuốc mỡ dịu với da, niêm mạc, tác dụng tại chỗ nên ít gây tác dụng không mong muốn.

Thuốc mỡ có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Có thể gây cản trở hoạt động sinh lý bình thường của da (tá dược thân dầu).

Quy trình bào chế thuốc mỡ

Để bào chế được một chế phẩm thuốc mỡ hoàn chỉnh cần thực hiện đầy đủ theo quy trình các bước sau:

Lựa chọn tá dược bào chế thuốc mỡ

Việc lựa chọn tá dược và yêu cầu của tá dược tùy theo mục đích sử dụng của các chế phẩm thuốc mỡ khác nhau là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung một tá dược lý tưởng cần các đáp ứng các yêu cầu sau:

Dược chất phải được phân tán đều trong tá dược thành một hỗn hợp đồng nhất.

Dịu với da, niêm mạc (pH gần pH của da), không cản trở các hoạt động sinh lý bình thường của da, không kích ứng da.

Bền vững về mặt lý hóa và không bị hỏng bởi vi sinh vật.

Các nhóm tác dược thuốc mỡ được sử dụng như nhóm tá dược thân dầu, tá dược thân nước, tá dược khan và tá dược nhũ tương.

Nhóm tá dược thân dầu

Nhược điểm: giải phóng hoạt chất chậm, dễ bị ôi khét, thể chất dễ bị thay đổi bởi nhiệt độ, trơn nhờn, khó rửa sạch, cản trở hoạt động sinh lý bình thường của da.

Một số đại diện của nhóm tá dược thân dầu

Dầu thực vật với đặc tính lỏng sánh ở nhiệt độ thường và rất dễ bị ôi khét không được dùng riềng mà phối hợp với các tá dược khác nhằm điều chỉnh thể chất, tăng tính thấm và độ ổn định hóa học

Mỡ: thường chỉ dùng mỡ lợn. Mỡ lơn có nhiều ưu điểm như dịu với da, niêm mạc, có khả năng thấm cao, thích hợp với nhiều loại dược chất trừ kiềm mạnh. Tuy nhiên mỡ lợn rất dễ bị ôi khét nên thường dùng mỡ lợn cánh kiến.

Sáp ong: gồm 2 loại sáp ong trắng và sáp ong vàng. Sáp ong hay được dùng để phối hợp với các tá dược dầu, mỡ, vaselin, … nhằm mục đích tăng độ chảy, độ cứng, khả năng hút nước.

Lanolin: còn gọi là sáp lông cừu. Lanolin dịu với da, niêm mạc, có khả năng thấm cao, khả năng hút nước và các chất lỏng phân cực rất mạnh tạo thành nhũ tương N/D. Tuy nhiên lanolin có nhược điểm rất dễ bị ôi khét. Để khắc phục nhược điểm này, người ta sử dụng lanolin hydrogen hóa như Hydrolan, Lanocerin.

Lanolin

Các dầu, mỡ, sáp hydrogen hóa: khắc phục nhược điểm dễ bị ôi khét, tăng khả năng nhũ hóa của dầu, mỡ, sáp và tạo ra sản phẩm có thể chất thích hợp.

Các dầu, mỡ, sáp polyoxyethylen glycol hóa: có khả năng thấm cao, thích hợp với tất cả các loại da và niêm mạc.

Các dẫn chất của acid béo:

Ester với alcol isopropylic: hay gặp isopropyl myristate (IPM), isopropyl palmitat (IPP), có thể đóng vai trò làm tướng dầu và có khả năng tăng tính thấm của dược chất.

Ester với glycol: Cremophor, Myrj, Ethylen glycol stearate, …

Các alcol béo: bền vững, không bị biến chất, ôi khét, dịu với da và niêm mạc, thể chất mịn màng. Thường được dùng để tăng độ cứng, độ min, tăng khả năng nhũ hóa, điều chỉnh thể chất thuốc mỡ. Các alcol béo hay dùng là alcol cetylic, và alcol cetostearylic.

Hydrocacbon: có ưu điểm là rất bền vững, không bị biến chất, ôi khét, không bị vi khuẩn, nấm mốc phá hủy; trơ về mặt hóa học; giá thành rẻ. Tuy nhiên hydrocacbon có khả năng thấm rất kém, không có khả năng hút các chất lỏng phân cực và giống với dầu mỡ sáp về khả năng giải phóng dược chất chậm cũng như trơn nhờn, kỵ nước và cản trở hoạt động bình thường của da.

Tá dược nhóm hydrocacbon điển hình gồm: vaselin, parafin rắn, dầu parafin.

Vaseline

Nhóm tá dược thân nước

Ưu điểm: giải phóng hoạt chất nhanh, thể chất tương đối ổn định ít thay đổi theo điều kiện thời tiết, có thể trộn đều với nước và nhiều chất lỏng phân cực, không trơn nhờn, dễ rửa sạch, không cản trở hoạt động bình thường của da.

Nhược điểm:

Với tá dược PEG: rất háo nước dễ gây khô da nên không dùng một mình làm tá dược thuốc điều trị bệnh khô da mà kết hợp với lanolin, nước, alcol cetylic.

Các loại tá dược hay dùng gồm: gel polysaccarid, gel dẫn chất cellulose, gel carbomer (carbopol), polyethylene glycol.

PEG: bền vững, không bị thủy phân, oxy hóa hay ôi khét, bảo quản lâu, có khả năng giải phóng hoạt chất nhanh nhưng không có khả năng thấm qua da lành nên thường chỉ dùng cho thuốc mỡ tác dụng tại chỗ.

Tá dược khan: Gồm tá dược thân dầu và chất diện hoạt tan trong dầu.

Lanolin khan

Hỗn hợp dầu paraffi, lanolin khan, vaselin (10 : 10 : 80).

Nhược điểm: cản trở hoạt động bình thường của da, trơn nhờn, khó rửa sạch.

Tá dược nhũ tương: có cấu trúc như một nhũ tương hoàn chỉnh.

Nhược điểm : không bền dễ bị tách lớp, kém bền với nhiệt độ, độ ẩm môi trường, dễ bị vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhũ tương N/D khó rửa sạch.

Chuẩn bị dược chất và tá dược

Dược chất: cân lượng dược chất cần sử dụng (sai số cho phép thường không quá 5%). Có thể nghiền nhỏ làm giảm kích thước tiểu phân, tăng tốc độ hòa tan đối với các dược chất khó tan.

Các tá dược thân dầu, tá dược khan hay PEG có độ nhớt cao, khó phân tán đều dược chất nên cần đun chảy và lọc (nếu cần) trước khi phối hợp dược chất.

Tá dược gel cần ngâm trương nở trong nước và khuấy cho hòa tan. Chú ý khuấy nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí trong hỗn hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tá dược Carbomer

Tá dược nhũ tương: cần chuẩn bị pha dầu và pha nước rồi nhũ hóa 2 pha ở nhiệt độ thích hợp, lực khuấy trộn và thời gian khuấy trộn thích hợp.

Đối với các chế phẩm thuốc yêu cầu vô khuẩn (thuốc mỡ tra mắt), cần tiệt khuẩn tá dược trước và phối hợp dược chất trong môi trường cấp độ sạch A. Tiệt khuẩn tá dược thân dầu, tá dược khan bằng nhiệt khô: 160°C/2 giờ hoặc 180°C/30 phút. Tiệt khuẩn tá dược thân nước bằng nhiệt ẩm 121°C trong 15 phút. Với tá dược nhũ tương, tiệt khuẩn/lọc riêng từng pha rồi nhũ hóa trong điều kiện vô khuẩn.

Phối hợp dược chất vào tá dược.

Phương pháp hòa tan.

Áp dụng với dược chất tan trong tá dược và áp dụng với tất cả các nhóm tá dược thuốc mỡ.

Tiến hành: hòa tan hoàn toàn dược chất vào tá dược đã chuẩn bị ở nhiệt độ thường hoặc đun nóng và kết hợp với khuấy trộn để tăng tốc độ hòa tan.

Trong trường hợp đun nóng, cần kiểm soát nhiệt độ để tránh gây phân hủy dược chất và với chất dễ bay hơi, thăng hoa thì cần thực hiện trong thiết bị kín.

Nếu như dược chất chậm tan hoặc khó tan, trong công thức cần có các tá dược làm tăng độ tan dược chất (ví dụ chất diện hoạt)

Phương pháp phân tán

Dược chất rắn không hoặc ít tan trong TD.

Thành phần có 2 hay nhiều dược chất mà một vài dược chất tương kỵ nếu ở dạng dung dịch

Tiến hành:

Nghiền đơn, trộn kép: Dược chất cần được nghiền mịn đến kích thước thích hợp để dễ phân tán đều vào trong tá dược (thực tế thường sử dụng dược chất dạng siêu mịn hoặc siêu siêu mịn).

Nghiền ướt tạo mỡ đặc: thêm đồng lượng tá dược vào bột dược chất đựng trong cối sứ hoặc máy rồi trộn kỹ thành mỡ đặc.

Chú ý: nếu như thực hiện trong cối, sau khi thêm tá dược cần đánh nhanh và mạnh để đảm bảo dược chất phân tán đều trong tá dược

Làm đồng nhất bằng thiết bị thích hợp.

Các thiết bị sử dụng: máy xay hoặc máy nghiền, rây, máy nhào trộn, máy làm đồng nhất.

Mục đích giai đoạn tạo mỡ đặc: làm mịn thêm dược chất và để trộn đều với lượng tá dược còn lại

Cần tuân thủ nguyên tắc đồng lượng khi phối hợp, đặc biệt là với lượng dược chất nhỏ.

Phương pháp trộn đều nhũ hóa

Áp dụng bào chế thuốc mỡ dạng nhũ tương N/D với:

Dược chất ở thể lỏng phân cực hoặc bán phân cực ko tan trong tá dược.

DC là những chất rắn chỉ phát huy tác dụng dưới dạng dung dịch nước: iod, bạc keo (argyron, colacgon, protacgon…)

Áp dụng với tá dược khan.

Chuẩn bị tá dược khan, cho tá dược vào cối.

Thêm từ từ dược chất ở dạng lỏng vào, dùng chày đánh đều tới khi thu được nhũ tương ổn định bền vững có thể chất yêu cầu

Phương pháp nhũ hóa

Áp dụng bào chế thuốc mỡ dạng nhũ tương D/N hoặc N/D với:

Hai dạng nhũ tương thường gặp

Dược chất tan được trong pha nước hoặc pha dầu.

Tiến hành:

Chuẩn bị pha dầu: hòa tan các thành phần tan trong dầu vào dung môi thân dầu, duy trì nhiệt độ pha dầu 60-65°C.

Phối hợp 2 pha với nhau: cho pha dầu vào pha nước để tạo nhũ tương D/N hoặc cho pha nước vào pha dầu để tạo thành nhũ tương N/D.

Khuấy trộn hoặc đánh nhanh trong cối đến khi nguội.

Cuối cùng đóng thuốc mỡ đã hoàn thành vào hộp hoặc tuýp thích hợp. Thường dùng bao bì nhôm hoặc bao bì nhựa.

Kiểm tra chất lượng thành phẩm

Độ đồng nhất

Giới hạn nhiễm khuẩn hoặc vô khuẩn với thuốc tra mắt.

Các yêu cầu kỹ thuật khác: xác định chỉ số nước, độ nhớt, độ xuyên sâu, khả năng giải phóng hoạt chất.

Ăn Dặm Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến Hiện Nay

Một vài kiến thức cơ bản về ăn dặm

Ăn dặm là gì?

Các bố mẹ cần lưu ý điểm quan trọng của hành trình này đấy là bố mẹ cần theo dõi quá trình ăn và chọn phương pháp nào giúp trẻ có hứng thú với ăn uống, giúp các con có thể ăn uống tự lập.

(Nguồn Internet)

Tại sao phải ăn dặm?

Độ tuổi nào thích hợp dành cho bé ăn dặm?

(Nguồn Internet)

Khi nào bé nên ăn dặm là câu hỏi cũng như thắc mắc của đa phần các bố mẹ khi các bé hơn 3 tháng tuổi, đặc biệt là với những bạn mới lần đầu làm mẹ. Vậy giai đoạn nào được coi là giai đoạn hợp lý nhất để bé bắt đầu ăn dặm?

Có nên cho bé ăn dặm sớm?

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, chưa có men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, ăn sớm bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Có nguy cơ bị nghẹn thức ăn: Bé dưới 6 tháng tuổi, hoạt động của cơ hàm, lưỡi, hầu, họng chưa thuần thục và phối hợp nhịp nhàng, những thức ăn đặc dễ dẫn đến nguy cơ bị nghẹn, ngạt đường thở của bé nếu không biết cách sơ cứu kịp thời

Tăng nguy cơ mắc các bệnh khi trưởng thành

Năm 2023 tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo Nếu có thể, tất cả các em bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm các thực phẩm dinh dưỡng và an toàn, song song với việc duy trì sữa mẹ đến 2 tuổi và lâu hơn.

Nên chăng cho trẻ ăn dặm muộn?

Trái với những bà mẹ cho con ăn dặm sớm, một số mẹ lại cho ăn dặm muộn, tức là ăn dặm sau 6 tháng tuổi. Trẻ ăn dặm muộn dễ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, dẫn đến trẻ bị sợ ăn, gây biếng ăn chán ăn ở trẻ. Những nguy cơ khi trẻ ăn dặm muộn:

Trẻ khó tiếp nhận và xử lý thức ăn thô

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi nào trẻ sẵn sàng với việc ăn dặm

Bé biết giữ thẳng đầu hoặc có thể ngồi (vững hoặc cần có một chút sự trợ giúp)

Lưỡi, miệng bắt đầu có các phản xạ đón nhận thức ăn

Bé đủ 6 tháng tuổi

Các dấu hiệu sẵn sàng giả mà bố mẹ lưu ý tránh cho bé ăn dặm sớm sau:

Chậm tăng cân

Bé chăm chú nhìn mọi người ăn và tóp tép miệng

Vài nguyên tắc ăn dặm bố mẹ cần chú ý

Ăn từ loãng đến đặc

Ăn từ ít đến nhiều

Ăn đa dạng nhiều món khác nhau

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Ăn dặm truyền thống

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Bên cạnh đó các bà mẹ cũng lựa chọn việc kết hợp các phương pháp. Nhưng các mẹ cần lưu ý nếu sử dụng các phương pháp kết hợp:

Chỉ áp dụng hai phương pháp kết hợp

Cố định mỗi phương pháp ở các bữa ăn

Ăn dặm truyền thống

(Nguồn Internet)

Ăn dặm truyền thống là gì?

Đây có thể coi là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt hiện nay. Cách chế biến các món ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ nấu cháo trắng kết hợp chung với các nhóm thực phẩm khác nhau như rau, củ, thịt, cá, tôm, trứng,… Sau đó được làm nhuyễn bằng cách say, tán hoặc rây.

Các giai đoạn của ăn dặm truyền thống Giai đoạn: Ăn bột

(Nguồn Internet)

Giai đoạn này được kéo dài từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Ở thời điểm này các mẹ nên chọn các thức ăn có mùi vị nhẹ nhàng cần được xay thật nhuyễn mịn. Bắt đầu cho bé ăn từ bột loãng đến đặc, từ lượng ít tới nhiều tùy theo nhu cầu của trẻ.

Đầu tiên ăn dặm cần cho trẻ ăn bột ngọt (bột nấu với các loại rau củ quả), sau đó bột mặn (thịt, tôm, cá,…), rồi các mẹ có thể kết hợp cả hai loại với nhau

Giai đoạn: Ăn cháo

(Nguồn Internet)

Giai đoạn ăn cháo nhuyễn (Từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 9 của ăn dặm)

Giai đoạn ăn cháo vỡ hạt (Từ tháng thứ 10 đến tháng 11 của ăn dặm)

Giai đoạn: Ăn cơm

(Nguồn Internet)

Khi các bé nhà mình đã mọc đủ 20 răng sữa thì các mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn cơm. Không nên cho bé ăn cơm quá muộn, sẽ khiến trẻ bị thiếu về dinh dưỡng, cũng không nên cho bé ăn sớm vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện để tiêu thụ cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khi bắt đầu ăn cơm các mẹ cho trẻ ăn cơm nát (cơm nấu hơi nhão, mềm) cùng với thức ăn được băm nhỏ hoặc xé nhỏ. Các mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại rau để sung chất xơ cho trẻ (nấu canh, luộc rau,…) không nên lạm dụng các loại thức ăn mặn.

Ưu điểm ăn dặm truyền thống

Cách chế biến đơn giản và dễ chuẩn bị, không mất nhiều thời gian, phù hợp với các mẹ bận rộn

Trẻ ăn các loại thức ăn xay nhuyễn tốt cho hệ tiêu hóa đang còn yếu.

Nhược điểm ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là nấu chung các nguyên liệu với nhau gây cho trẻ khó cảm nhận được mùi vị của thức ăn, dễ khiến trẻ biếng ăn và kén chọn thức ăn khi lớn

Ăn dặm truyền thống do cách chế biến là nhiều loại nguyên liệu một lúc nên khó phát hiện trẻ thích món nào, không thích món nào và bé có bị dị ứng với loại thức ăn nào không.

Ăn dặm kiểu Nhật

(Nguồn Internet)

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Nguồn ảnh Internet

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện nay cũng được ưa chuộng tại Việt Nam. Khi bắt đầu hành trình ăn dặm của mình thì món đầu tiên mà trẻ được ăn chính là cháo nhuyễn với tỷ lệ 1:10 (1 gạo : 10 nước) và tỷ lệ này được thay đổi cùng với quá trình lớn lên của trẻ. Ăn dặm kiểu Nhật khác với ăn dặm truyền thống là các loại thức ăn trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được chế biến riêng với độ thô phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Các giai đoạn của ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành bốn thời kỳ phù hợp với sự phát triển nói chung của bé:

Thời kỳ 1 (5-6 tháng tuổi) Thời kỳ 2 (7-8 tháng tuổi)

Đây được coi là thời gian lý tưởng để bé tiếp cận với các đồ ăn dặm, bé có thể dùng lưỡi để nghiền nát thức ăn, độ đặc, độ thô của thời kì này cũng được tăng lên. Cháo được nấu theo tỉ lệ 1:7. Độ thô của giai đoạn này mẹ có thể thái hoặc băm nhỏ từ 1- 3mm, số bữa trong ngày là 2 bữa.

Thời kỳ 3 (9-11 tháng tuổi)

Trải qua 4 tháng thì đến thời kỳ này các bé đã quen với các thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của mẹ, khả năng nhai ở bé đã tốt hơn (bằng lợi), bé có thể ăn cơm nát hoặc cháo hạt vỡ với tỷ lệ 1:5. Ngoài ra mẹ có thể kết hợp với các thực phẩm mà bé có thể tự cầm ăn hoặc các đồ nghiền hoặc băm nhỏ. Số bữa trong ngày của bé tăng lên 3 bữa.

Thời kỳ 4 (12-18 tháng tuổi) Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật

Bé được học kỹ năng nhai, nuốt thức ăn và có khả năng ăn thô sớm hơn.

Ăn riêng từng loại thức ăn nên giúp kích thích hệ tiêu hóa, vị giác, giúp trẻ làm quen với mùi vị của các loại thức ăn.

Giúp bé tự lập, tự ngồi ăn.

Nhược điểm của ăn dặm kiểu Nhật

Hành trình ăn dặm theo kiểu Nhật yêu cầu mẹ có thời gian trong việc chuẩn bị thức ăn giai đoạn đầu.

Chi phí đầu tư cho dụng cụ chế biến đồ ăn ăn dặm kiểu Nhật tương đối cao

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

(Nguồn Internet)

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy được dịch nguyên nghĩa từ tiếng anh “Baby led weaning” phương pháp này có từ cuối thế kỷ 19 xuất phát từ các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ. Phương pháp này khác với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật là thức ăn được cắt thành miếng có kích thước, hình dạng phù hợp và chế biến theo từng giai đoạn phát triển của bé. Bé sẽ được ngồi ăn chung với gia đình được quyết định mình ăn gì, ăn bao nhiêu và khi nào kết thúc. Ban đầu bé sẽ sử dụng tay bốc kết hợp với các giác quan như mắt, miệng, răng (lợi) để cắn nghiền và nuốt thức ăn. Khi lớn một chút bé sẽ được học cách dùng thìa dĩa, đũa, Sau 1 tuổi bé sẽ ăn được hầu hết các món ăn như người lớn.

(Nguồn Internet)

Các giai đoạn của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Giai đoạn tập bốc: Trong giai đoạn này bé bắt đầu sử dụng bàn tay của mình để cầm nắm đưa thức ăn lên miệng. Kết thúc giai đoạn này bé hoàn toàn thành thạo với việc sử dụng tay trong việc ăn và xử lý thức ăn.

Giai đoạn bốc nhón: Thay vì dùng cả bàn tay để cầm nắm, bé sẽ tập sử dụng ngón trỏ và ngón cái để nhặt các mẫu thức ăn nhỏ.

Giai đoạn tập dùng thìa: Trong thời gian này bé sẽ được mẹ giới thiệu và tập sử dụng thìa cũng như dĩa, đũa.

Giai đoạn hoàn thiện: Đây là giai đoạn kỹ năng nhai và nuốt của bé đã hoàn thiện, bé có thể ăn bữa ăn hoàn chỉnh.

Ưu điểm của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Tạo môi trường giúp bé phối hợp tay và mắt, phát triển sự khéo léo cũng như kỹ năng nhai

Bé được ăn theo nhu cầu của bản thân, tạo thói quen ăn uống tốt

Nhược điểm của ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Bố mẹ sẽ lo lắng trong giai đoạn đầu vì bé ăn ít và dễ sụt cân

Bé có thể bị hóc, nghẹn nếu bố mẹ không để ý quan sát

Lời kết

Nhà Cái 6623 Là Gì? Có Nên Lựa Chọn Galaxy6623 Không?

Nhà cái 6623 là gì? Có lừa đảo,uy tín không?

Nhiều năm trở lại đây, có rất nhiều nhà cái mọc lên do nhu cầu của thị trường tăng cao, trong đó có nhà cái 6623. Đây là một trang website cung cấp nhiều loại hình cá cược trực tuyến khác nhau như: Casino, Đá gà, Nổ hũ, Slot game, Cá cược thể thao,… Với đội ngũ chuyên nghiệp, đông đảo, 6623 có thể đáp ứng tất cả nhu cầu của người chơi cũng như bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, nhà cái 6623 có giấy phép kinh doanh hoàn toàn hợp pháp về mảng cá cược trực tuyến.

Có trụ sở chính tại Philippine và được các cơ quan chính quyền công nhận là một nhà cái uy tín. đáng tin cậy và chất lượng.

Tất cả các thông tin đều được mã hóa sang ký tự đặc biệt, bảo mật 2 lớp. Ngoài ra, GEO TRUST đã xác nhận các trang web tại nhà cái 6623 đều đạt tiêu chuẩn về an toàn cũng như tính riêng tư của người chơi.

Tuy là một nhà cái khá mới mẻ, nhưng 6623 hiện tại đang làm mưa làm gió trên thị trường Châu Á.

Bên cạnh các chương trình khuyến mãi từ lần đầu cho đến các cửa đặt, tỷ lệ cược hấp dẫn, sự đầu tư về chất lượng sản phẩm mới là quan trọng đối với 6623.

Thể thao 6623 Galaxy

Chắc chắn, bộ môn thể thao là không thể thiếu khi mà nhu cầu cá cược bóng đá ngày càng một tăng. Ngoài ra, 6623 game còn cung cấp thêm một sảnh riêng, để người chơi có thể tha hồ lựa chọn, được chăm sóc riêng như những khách hàng vip.

Thể thao SABA

CMD Bet

Hơn nữa, tất cả các trò chơi thể thao cũng được 6623 bổ sung một các đầy đủ, chi tiết như: Bóng rổ, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng tennis.

Casino online – Tài xỉu – Xóc đĩa

Live Casino cũng là một trong những sản phẩm đứng đầu thị trường. Đối với các game bài, anh em có thể lựa chọn các cổng như: Thể thao 6623 Galaxy luôn luôn update các trò chơi mới liên tục

AG Gaming

Bbin

Dream Gaming

Người chơi không gặp phải bất kỳ điều kiện nào hay tiền phải nhiều mới có thể tham trò chơi mà có thể bắt đầu tùy thích.

Chỉ cần có một chút tiền trong tài khoản cùng với khuyến mãi của 6623 là có thể đặt cược. Những sảnh như Live Casino thì không bao giờ thiếu các trò chơi như: Rồng hổ, Baccarat, Roulette, Fantan, Sic Bo hay bầu cua cá cược,…

Các trò chơi slot game, nổ hũ

Với nhiều hình thức, giao diện đẹp mắt với nhiều phong cách hiện đại, cổ đại, ai cập, …Nhà cái 6623 hiện đang hợp tác với rất nhiều đối tác nổi tiếng như:

Ameba

Simple Play

CQ9

Lô đề – Xổ số

Một loại hình dân gian không thể thiếu ở cuối thế kỷ trước, đó là xổ số. Tại 6623game cung cấp rất nhiều loại hình, dịch vụ XSMB, XSMT, XSMN hay thậm chí là xổ số nhanh. Tỷ lệ thắng ở đây trải dài từ 1 đến 95 cho anh em  tha hồ lựa chọn.

Sảnh GPI Viet Lottery

Sảnh GW lobby

Hotline: +855714064187

Dương Vật Giả Là Gì? Kinh Nghiệm Lựa Chọn Dương Vật Giả

Dương vật giả là một trong những sản phẩm được mô phỏng thông qua kích thước của dương vật. Sản phẩm này được sản xuất với đa dạng mẫu mã, màu sắc và chất liệu khác nhau. Đây đều là những chất liệu an toàn, đảm bảo cho chị em phụ nữ. Đồng thời, dương vật giả cũng đi kèm đa dạng các chế độ khác nhau để giúp chị em nhanh chóng đạt đến cực khoái ngay cả khi không có chồng, người yêu bên cạnh.

Chắc chắn rằng có rất nhiều người rất ngạc nhiên khi dương vật giả là sản phẩm đã có từ thời cổ đại xa xưa. Theo thực tế cho thấy, dương vật giả đã xuất hiện trên cuộc đời từ 23.000 năm trước công nguyên. Dương vật giả lúc này có đa dạng các loại như kim loại, đá hoặc bằng gỗ.

Tuy nhiên, đến những năm 1940 thì dương vật giả mới là sản phẩm phổ biến, được nhiều người biết tới. Lúc này, chất liệu của dương vật giả chủ yếu được làm bằng cao su và kết hợp với lò xo bằng thép để có thể tăng độ cứng cho sản phẩm. Tuy nhiên, người sử dụng cũng thường xảy ra nhiều thương tích bởi vết cắt từ lò xo để lại.

Một thời gian sau thì dương vật giả đã được thay thế bằng silicone. Hầu hết các loại dương vật giả hiện nay đều được sản xuất bằng chất liệu phổ biến này. Ngoài ra, một số loại dương vật giả đắt tiền sẽ được làm thủy tinh. Đây là loại dương vật giả phù hợp cho chị em phụ nữ thích sản phẩm có độ cứng, độ ổn định, ma sát thấp để sử dụng với chất bôi trơn. Tuy nhiên, cũng vì nó khá nặng nên có một số ít người sử dụng.

Một số loại dương vật giả khác được sản xuất bằng thép mạ crom, sản phẩm này có thể được làm ấm hoặc làm mát dưới nước trước khi sử dụng để có thể loại bỏ đi một số cảm giác về nhiệt độ. Đồng thời, nó có thể giữ lại nhiệt của cơ thể sau quá trình sử dụng. Không chỉ vậy, một số chị em còn sử dụng các loại rau quả như chuối, dưa leo để sử dụng làm dương vật giả. Nói chung là bất kỳ thứ gì đủ độ cứng, hình dáng tương tự như dương vật thì đều có thể coi đó là dương vật giả.

Đầu tiên, dương vật giả sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc thăng hoa nhất định. Những tính năng được trang bị trên dương vật giả sẽ giúp bạn thăng hoa tột đỉnh. Lý do bởi dương vật giả thường được trang bị những chức năng rung xoáy với các chế độ rung mạnh nhẹ khác nhau. Không chỉ vậy, kích thước của dương vật giả thường được thiết kế tỉ mỉ sao cho giống với dương vật thật của nam giới Châu Âu, Châu Á, Châu Phi. Tất cả đều giúp bạn lựa chọn đa dạng theo sở thích và nhu cầu của mình.

Tiếp theo, dương vật giả có giá thành phù hợp, không quá đắt chỉ rơi vào khoảng 350.000 – 1.000.000 VNĐ, với mức giá này thì dương vật giả sử dụng rất tốt. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ dương vật giả bằng nước sạch hoặc nước muối. Điều này để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bạn tình.

Đây là những loại sextoy được thiết kế theo hình dáng dương vật làm từ các chất liệu an toàn khác như như silicon cao cấp, cao su, thép mạ crom hoặc có thể là thủy tinh.

Dương vật giả đa di năng được thiết kế với các chế độ rung, xoay, thụt, phát nhiệt khác nhau. Những loại dương vật giả này được trang bị chế độ rung mạnh nhẹ khác nhau. Từ đó đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý của người sử dụng. Chắc chắn rằng những chế độ này sẽ giúp bạn sướng tột đỉnh. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng nên mua lại remote bởi loại này sẽ giúp bạn điều chỉnh một cách dễ dàng các chế độ khác nhau.

Đây là một trong những đồ chơi tình dục hoàn hảo đối với mọi đối tượng. Đặc biệt là với chị em đang trong quá trình tìm kiếm sản phẩm thủ dâm vừa an toàn vừa hiệu quả. Hơn nữa, dương vật giả hít tường còn phù hợp với những người chưa từng sử dụng sextoy. Sản phẩm này được thiết kế với kiểu dáng chân thật và có khả năng hít cực kỳ tốt. Đồng thời, dương vật giả hít tường có thể hỗ trợ cho chị em chủ động ở mọi tư thế khác nhau. Hơn nữa, loại dương vật giả này còn được kết hợp với các chế độ rung và thụt khác nhau. Từ đó, mang lại cảm giác khoái cảm tuyệt vời cho khách hàng.

Dương vật giả ngụy trang là sản phẩm được ngụy trang bằng những hình dạng khác nhau. Đây là sản phẩm phù hợp cho các chị em ngại ngùng, không muốn người xung quanh nhìn thấy.

Đây cũng là một trong những sản phẩm được thiết kế dành riêng cho các cặp đôi nam và nữ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người sử dụng. Hơn nữa, với hai đầu dương vật được thiết kế mềm mại, dẻo dai và dễ dàng xoay. Đồng thời, dương vật giả hai đầu cũng dễ dàng trong việc bẻ cong ở mọi góc độ.

Đối với những chị em đã trải qua quá trình sinh nở, khung người khá lớn từ 1m65 trở lên có thể cân nhắc lựa chọn các loại dương vật giả to hơn. Bạn có thể lựa chọn dương vật tầm 20cm để có thể đảm bảo kích thích ở mọi ngóc ngách để lên đỉnh, làm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình. Đồng thời, bạn cần lưu ý một số loại sản phẩm dương vật giả có vị trí tay cầm khá dài gây ra tình trạng vướng víu khi sử dụng. Chính vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn nên trừ độ dài của phần tay cầm ra để đo được độ dài chính xác sao cho phù hợp với mình.

Ngoài ra, mỗi loại dương vật giả khác nhau lại được tích hợp chức năng thụt, rung, ngoáy với các tần số mạnh, nhẹ khác nhau. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn mua sản phẩm bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về các tính năng tuyệt vời này. Mục đích để có thể tìm mua được cho mình sản phẩm dương vật giả phù hợp nhất.

Ngày nay, dương vật giả đang được giao bán trên thị trường với số lượng lớn. Không chỉ bán tại cửa hàng mà còn là bán trên website, trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm dương vật giả sản xuất từ silicon y tế hoặc nhựa mềm để đảm bảo được an toàn cho bản thân. Đồng thời, nên lựa chọn những sản phẩm này để có thể tránh được một số tổn thương không đáng có, đảm bảo tính an toàn nhất cho người dùng. Thông thường thì những sản phẩm này sẽ có giá thành khoảng 1 triệu đồng trở lên.

Sử dụng dương vật giả thực ra khá dễ dàng, tuy nhiên để có thể sử dụng vừa an toàn, vừa dễ dàng đạt khoái cực thì chị em hãy lưu ý một số điều sau đây:

Không nên thụt quá sâu và thụt quá mạnh bởi điều này có thể khiến cô bé đau rát, dễ dàng xảy ra những tổn thương không đáng có và giảm bớt tình trạng kích ứng.

Tuyệt đối đừng sử dụng chung sex toy hoặc cho ai mượn dương vật giả của mình để tránh lây nhiễm các bệnh về đường tình dục. Bạn đừng lầm tưởng rằng những căn bệnh này chỉ lây nhiễm khi cả hai quan hệ trực tiếp mà nó có thể lây qua đường sử dụng chung sex toy.

Bạn có thể vừa xem phim 18+ hoặc xem các clip nhạy cảm để thủ dâm, điều này dễ dàng lên đỉnh hơn rất nhiều.

Phải vệ sinh sạch sẽ sản phẩm sau khi sử dụng, hãy lựa chọn các loại xà phòng không mùi, hoạt tính nhẹ để tránh tình trạng gây kích ứng và an toàn cho quá trình sử dụng. Sau khi vệ sinh, bạn nên để dương vật giả ở nơi khô thoáng để tránh tình trạng ẩm ướt.

Hiện nay, dương vật giả là sản phẩm phổ biến, được bán tại nhiều cửa hàng, nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng đảm bảo sản phẩm uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Lý do bởi vẫn có thể tồn tại hàng hóa giả trà trộn vào thị trường. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi “Shop Thăng Hoa” là sự lựa chọn hàng đầu để mua dương vật giả.

Tại đây đưa ra đa dạng các mặt hàng dương vật giả uy tín, chất lượng cao với nhiều mẫu mã, kích thước và chủng loại khác nhau. Chúng tôi có các loại kích thước phù hợp với từng người, tùy vào nhu cầu, sở thích mà lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Không chỉ thế, nhân viên tư vấn tại Shop Thăng Hoa là người có kinh nghiệm, nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm được đánh giá là cạnh tranh với các shop khác. Đây cũng là ưu điểm tuyệt vời của Shop Thăng Hoa.

Thông tin liên hệ

Showroom Miền Bắc

HÀ NỘI: Số 32 Đỗ Đức Dục – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0977.181.171

Showroom Miền Trung

HÀ TĨNH:  Thôn Quyền Thượng – P.Kỳ Trinh – TX.Kỳ Anh – Hà Tĩnh

Hotline: 0977.181.171

Showroom Miền Nam

TP.HCM: 114 Lê Lai – Quận 1 – HCM

Hotline: 0977.181.171

Phương Pháp Sơ Chế Cà Phê Mật Ong ( Honey Coffee)

Cà Phê Honey Là Gì?

Cà phê sau khi được thu hoạch cần trải qua một số công đoạn sơ chế trước khi bắt đầu hành trình đến xưởng rang. Có hai phương pháp sơ chế phổ biến nhất là Ướt (Fully Washed) – rửa sạch rồi phơi khô và Khô (Natural) – để cà phê khô dưới ánh nắng mặt trời. Sơ chế Honey nằm giữa hai phương pháp cơ bản đó, khi mà vỏ quả được loại bỏ, nhưng vẫn giữ lại một phần thịt quả và chất nhầy lúc cà phê nằm trên giàn phơi. Khoan đã, nhưng tại sao chúng lại có tên “Honey”. Thực ra tên đầy đủ của phương pháp này là “Honey (Miel) Process, từ “Miel” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thịt quả, dịch ra Tiếng Việt là mật ong. Rủi ro duy nhất của sơ chế Honey là phần thịt quả còn sót lại nhiều làm tăng khả năng lên men và hư hỏng cao hơn trong quá trình phơi.

Sơ chế cà phê Honey

Quy trình sơ chế cà phê Honey

Nguyên liệuNguyên tắc cơ bản của phương pháp mật ong nằm ở chỗ chỉ chọn những quả chín khi thu hái. Lúc đó hàm lượng đường trong quả cà phê sẽ ở mức cao nhất và đạt chất lượng tốt nhất, sau khi hái được chế biến ngay hoặc không để quá 12h.Làm sạchNguyên liệu được làm sạch bằng cách cho vào bồn rửa, những quả thể chất kém sau khi cho bồn rửa sẽ nổi lên bề mặt nước, loại sạch tạp chất và các quả không đạt chất lượng.

Làm sạch hạt

Tách vỏ quả

Quá trình này cho vào máy xát để tách lớp vỏ bên ngoài ra khỏi nhân

Sơ chế với chất nhầy

Phương pháp sơ chế bán ướt (Semi wash): Tỉ lệ chất nhầy trên hạt cà nhân không chỉ tác động đến màu sắc mà còn tạo nên tính đa dạng và sự phức tạp của các hương vị khác nhau, tùy vào tỉ lệ phần trăm của việc rửa sạch lớp nhầy sẽ cho ra các loại cà phê, tỷ lệ chất nhầy càng cao thì giai đoạn làm khô càng lâu, độ đa dạng và hương thơm sẽ phức tạp hơn.

Yellow Honey chất nhầy khoảng 50%

Red Honey chất nhầy 75%

Black Honey – giữ nguyên lớp chất nhầy

Phương pháp sơ chế bán ướt (Semi wash)

Làm khô

Phơi khô, sấy khô là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của chế biến cà phê. Lượng thủy phần trong cà phê phải được loại bỏ nhẹ nhàng và đồng đều, không quá nhanh và không quá chậm. Việc gia nhiệt quá nhanh hoặc quá nhiều trong quá trình làm khô hạt cà phê có thể làm hỏng cấu trúc tế bào của hạt cà phê

Phương pháp làm khô chủ yêu bằng nắng tự nhiên, tùy vào cường độ nắng, cà sẽ được phơi khoảng 8 đến 14 ngày, ngoài ra có thể làm khô bằng phương pháp sấy.

Nhân cà phê được đặt lên giàn phơi hoặc dàn lớp mỏng dưới ánh mặt trời, lợi thế của phương pháp này là giàn phơi cao hơn mặt đất, tạo điều kiện cho không khí lưu thông cả bên trên và bên dưới cà phê, giúp quá trình làm khô diễn ra nhanh hơn, việc này đòi hỏi một số điều kiện khí hậu nhất định để đảm bảo hạt cà phê được sấy khô đúng tiêu chuẩn.

White, Yellow, Red và Black Honey – Chúng Có Gì Đặc Biệt?

Ta vừa đi qua khái niệm cơ bản về sơ chế Honey, vậy bây giờ hãy tìm hiểu sâu hơn về các loại Honey khác nhau. Những mô tả này có thể xuất hiện trên bao bì cà phê, chúng có thể làm bạn bối rối một tí.

Để đơn giản, bạn có thể hiểu rằng, Black và Red Honey được giữ lại nhiều chất nhầy hơn trong quá trình phơi, còn Yellow và White Honey thì còn lại ít chất nhầy. Điều đó cũng có thể nhận biết bằng màu sắc cà phê sau khi phơi.

Cà phê được sơ chế Honey bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ và quá trình oxi hoá của đường – và cần nỗ lực nghiêm túc để thực hiện Honey chất lượng, chúng khá khó tính và cần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình phơi.

White, Red, Yellow và Black Honey

Lý Do Phải Sơ Chế Cà Phê Sậm Màu?

Màu sắc sơ chế Honey càng sậm thì càng có nhiều chi tiết cần được quan tâm. Sơ chế Black Honey đòi hỏi phải được theo dõi liên tục để tránh quá trình lên men và nấm mốc. Khả năng cao là Black Honey không giữ được sự tươi mới, vì thế bạn cần nghĩ đến chuyện rang chúng ngay khi vận chuyển đến xưởng rang để tận hưởng hương vị ngọt ngào ngay lập tức.Black Honey khó tính như thế, vậy tại sao phải sản xuất chúng? Người ta có xu hướng tò mò với mục đích tìm hiểu xem cà phê được sơ chế khác nhau có hương vị ra sao. Câu trả lời nằm ở phương pháp pha chế, Black và Red Honey được sử dụng phổ biến với máy pha Espresso; trong khi White và Yellow Honey có vị sạch hơn khi sử dụng bằng Hand Drip (điển hình là Pour-over).

Mỗi cấp độ honey có một đặc trưng riêng

Ưu điểm, nhược điểm phương pháp “mật ong”

Ưu điểm: Mang lại vị chua vừa đủ, đồng nhất, đầy đặn, hương hoa cỏ, trái cây phong phú và có vị ngọt. Bảo vệ môi trường vì hầu như rất ít sử dụng nước và phơi nắng thủ công.

Nhược điểm: Chất lượng không đồng nhất do phụ thuộc mức độ chiếu sáng của mặt trời, yếu tố thời tiết và thời gian phơi lâu. (Còn sấy công nghiệp chưa thấy có tài liệu nào giới thiệu).

Thực tiễn chế biến cà phê theo phương pháp mật ong

Trên thế giới, mới có một số nước sản xuất như Costa Rica, Panama, Brazil. Ngoài thị trường nội địa các nước đó, Mỹ, Nhật Bản cũng đã có khách hàng tiêu thụ.

Việt Nam. Ở Tây Nguyên đã có một số doanh nghiệp sản xuất cà phê chồn và cà phê mật ong.

Sản xuất cà phê theo phương pháp mật ong

Ở nước ngoài cũng như trong nước, chế biến cà phê theo phương pháp mật ong đang là vấn đề mới, nhất là trong nước. Trong sách báo mới có những thông tin về nguyên lý chung. Chưa có các thông tin và thông số cụ thể về quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, thị trường, giá cả. Chưa có thông tin về quan hệ giữa độ chính và độ đường quả và lớp nhớt quả; quy trình phơi khô tự nhiên, quá trình lên men tự nhiên và quy trình sản xuất  và sử dụng chế phẩm tự nhiên để khích thích lên men và phòng trừ ruồi bọ và nấm mốc. Chưa có thông tin cụ thể về tiêu chuẩn dụng cụ phơi tự nhiên và quy trình, thiết bị sấy công nghiệp.

Mặt khác, phương pháp mật ong, bên cạnh sự ưu việt (về chất lượng, bảo vệ môi trường) cũng có nhược điểm là giá thành cao, khách hàng hạn chế. Bởi vậy rất cần được nghiên cứu để có sự kết luận về công nghệ, chất lượng và thị trường.

Đăng bởi: Đặng TuyẾn

Từ khoá: Phương pháp sơ chế cà phê mật ong ( Honey Coffee)

Các Tiêu Chuẩn Lựa Chọn Loại Móng Trong Xây Nhà Cấp 4

Các loại móng nhà cấp 4 đang được sử dụng Móng bè

Móng bè còn có tên gọi khác là móng nền. Đây là loại móng nông được sử dụng cho những ngôi nhà cấp 4 có nền đất đọng nước. Có nền là đất cát hay đất nền có sức chịu lực yếu. Móng bè được bố trí và phân bổ đều bên dưới dầm móng. Nhờ vậy có thể làm tăng sự vững chắc cho nhà cấp 4, giúp hạn chế tối đa tình trạng sụt lút hay mất an toàn.

Bạn đang xem: Xây móng nhà cấp 4

Ngoài ra, chi phí và thời gian để thi công móng bè cho nhà cấp 4 cũng được đánh giá là tiết kiệm và rút ngắn hơn các loại móng khác khá nhiều.

Móng cọc

Móng cọc là loại móng được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cấp 4 hiện nay. Nó gồm có hai thành phần là đài và cọc. Thực hiện vai trò chính là truyền tải trọng từ công trình bên trên. Xuống nền đất tốt và lớp móng vững chắc phía bên dưới.

Móng băng

Móng băng là một dải móng dài, nằm dọc theo nền đất hoặc sát chân tường của ngôi nhà. Loại móng này dễ thi công, có độ lún đều. Nên được sử dụng rộng rãi cho các công trình nhà ở cấp 4.

Móng băng nhà cấp 4 là dạng móng nông. Gồm 3 loại là móng mềm, móng cứng, móng kết hợp. Khi thi công, chủ đầu tư có thể lựa chọn loại móng băng phù hợp với diện tích, đặc điểm địa hình cũng như độ lún của nhà cấp 4. Để có thể đảm bảo tối đa sự an toàn cho người sử dụng và công trình phía trên.

Móng đơn Tiêu chuẩn của các loại móng nhà cấp 4 Tiêu chuẩn của móng bè? Khi nào sử dụng Tiêu chuẩn móng bè

Móng tiêu chuẩn phải có chiều cao là 32cm

Lớp bê tông sàn của móng phải đạt độ dày 10cm

Dầm móng phải có kích thước tiêu chuẩn là 300×700(mm)

Thép bản móng phải là thép 2 lớp, có Φ12a200

Thép dùng cho dầm móng có tiết diện là 6Φ(20-22) với thép dọc và Φ8a150 với thép đai.

Chiều dài của bản phẳng có ký hiệu là e và e tiêu chuẩn sẽ bằng (⅙)l. Với l là khoảng cách giữa các cột và phải thỏa mãn l < 9m.

Trường hợp nên sử dụng móng bè

Theo các chuyên gia xây dựng, nên sử dụng móng bè cho nhà cấp 4 khi phần đất nền không thật sự ổn định. Hoặc những nhà cấp 4 có thiết kế thêm tầng hầm, bể chứa, hồ bơi. Ngoài ra, móng bè cũng thích hợp dùng cho những công trình đặt trong khu vực có mật độ dân cư thấp. Ít chịu tác động của môi trường xây dựng xung quanh.

Tiêu chuẩn móng cọc? Khi nào nên sử dụng Tiêu chuẩn móng cọc

Móng cọc được phân thành hai loại cơ bản là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Mỗi loại móng lại có những tiêu chuẩn riêng.

Với móng cọc đài thấp: Do không chịu tải trọng uốn nên nó phải được đặt theo một phương và hướng nhất định. Đảm bảo cho lực ngang móng phải cân bằng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng.

Với móng cọc đài cao: Chiều sâu của móng phải đảm bảo nhỏ hơn chiều cao của cọc. Do móng đài cao phải chịu cả hai tải trọng uốn nén.

Trước khi thi công móng cọc, phần đất làm móng phải được khảo sát và san lấp kỹ càng. Để đảm bảo đạt đủ tiêu chuẩn thi công và không gây ảnh hưởng đến hiệu suất xây dựng trên thực tế.

Cấu tạo móng cọc phải gồm 4 loại cọc: cọc gỗ, cọc thép, cọc bê tông cốt thép và cọc hỗn hợp.

Đài cọc phải có chức năng liên kết tất cả các cọc với nhau

Khoảng cách giữa hai cọc là 3D, riêng với cọc xiên là 1.5D

Độ sâu cọc bên trong các đài phải lớn hơn 2D

Trường hợp sử dụng móng cọc

Móng cọc có thể sử dụng cho cả những công trình có nền đất yếu và nền đất ổn định. Vì thế nó có thể phù hợp cho hầu hết các công trình nhà ở cấp 4 hiện nay. Ngay cả những nơi có nền đất gần biển, dễ sụt lún. Vẫn có thể dùng loại móng này. Chỉ cần gia cố thêm một số cọc tre hoặc cọc bê tông là đủ.

Tiêu chuẩn móng băng? Nên sử dụng khi nào Tiêu chuẩn móng băng

Các lớp bê tông lót móng, bê tông sàn khi đổ phải liên kết thành một khối với nhau

Bê tông lót phải đạt độ dày 100mm

Kích thước móng phổ thông là (900 – 1200) x 350mm

Kích thước dầm phổ thông là 300 x (500 – 700)mm

Thép dùng cho bản móng phổ thông là Φ12a150

Thép dùng cho dầm móng phổ thông có tiết diện là 6Φ(20-22) với thép dọc và Φ8a150 với thép đai.

Trường hợp sử dụng móng băng

Móng băng được các chuyên gia khuyên dùng cho những căn nhà cấp 4 có nền đất ổn định. Có vị trí không nằm gần sông, biển hoặc những nơi có tiếp xúc với nước ngầm. Vì nó rất khó đảm bảo an toàn trong điều kiện đất nền yếu.

Tiêu chuẩn móng đơn? Nên sử dụng khi nào Tiêu chuẩn móng đơn

Do móng đơn có nhiều loại và nhiều hình dáng cũng như phù hợp với từng đặc điểm địa hình khác nhau. Nên trước khi xây dựng, chủ đầu tư cần phải khảo sát địa chất. Sau đó mới đưa ra quyết định sử dụng loại móng đơn phù hợp.

Các vật liệu, dụng cụ, máy móc được sử dụng trong thiết kế móng đơn phải đảm bảo các yêu cầu và đạt đủ các thông số kỹ thuật.

Thiết kế móng đơn sẽ được tính toán theo công thức. Trong đó:

– Khi tải trọng đúng tâm thì công thức tính là: P ≤ R

– Khi tải trọng lệch tâm thì công thức tính là:P ≤ 1.2 R. Với P là áp suất đáy móng trung bình và lớn nhất và R : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

Trường hợp móng đơn được dùng cho nơi có nền đất yếu, thì phần đáy móng phải được đặt lên một lớp đất pha đá. Lớp đất này phải có độ sâu ít nhất 1m, để đảm bảo an toàn cho công trình phía trên.

Trước khi đào hố móng phải đo lường độ nông sâu và diện tích đất. Để khi đổ bê tông vào hố vẫn giữ được đúng các thông số kỹ thuật.

Sau khi đào hố xong cần sử dụng đất cứng hoặc đá với kích thước 1×2 (mm) và 3×4(mm) để gia cố thêm cho nền đất.

Trường hợp nên sử dụng móng đơn

Móng đơn được áp dụng cho nhà cấp 4 khi ngôi nhà có nền đất cứng và ổn định, không có nguy cơ sụt lún trong quá trình sử dụng. Với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất yếu vẫn muốn sử dụng móng đơn. Thì thợ xây dựng thường phải sử dụng thêm cọc tre, cọc bê tông. Hoặc đóng cừ tràm để giữ ổn định nền đất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Mỡ Là Gì? Các Phương Pháp Bào Chế, Lựa Chọn Tá Dược trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!