Xu Hướng 3/2024 # Tiêu Điểm Wellness: Vitamin B # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tiêu Điểm Wellness: Vitamin B được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng tôi đang nghiên cứu sâu hơn về vitamin B. Hãy tiếp tục tìm hiểu về lợi ích của phức hợp vitamin B ở bên dưới, tại sao chúng là vitamin quan trọng và cách có thể giúp bạn tránh thiếu hụt loại vitamin này.

Nếu bạn cũng quan tâm đến làm đẹp và chăm sóc da, thì có lẽ bạn đã quen thuộc với thuật ngữ niacinamide, panthenol hoặc thậm chí là axit folic. Nhưng bạn có biết rằng tất cả đều là vitamin B?

Vitamin B12 (Cobalamin)

• Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh sẽ giúp đảm bảo bạn có đủ dinh dưỡng cần thiết. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin B thích hợp. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn nên bổ sung?

Bảng dưới cung cấp các giá trị tham chiếu hàng ngày (DRV) của vitamin B, theo EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu).

* Phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển cần 1,5 mg riboflavin, 600 µg folate, 1,5 mg B6 và 4,5 µg vitamin B12.

Thiếu vitamin B6 trầm trọng có thể dẫn đến các bất thường về xương, thiếu máu và co giật. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ để xác minh mức độ và xác định chính xác xem bạn có bị thiếu hụt hay không.

• Nghiện rượu

Vitamin B6 có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm từ thực vật đến động vật. Bạn có thể nhận được vitamin B6 bằng cách ăn uống • Chuối

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ để xác minh mức độ và xác định chính xác xem bạn có bị thiếu hụt hay không.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật khác nhau. Do đó, vitamin B12 khó có được đối với những người ăn chay trường. Nếu bạn loại trừ các sản phẩm có nguồn gốc động vật khỏi chế độ ăn uống của mình, hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm được tăng cường B12 hơn hoặc hỗ trợ dinh dưỡng của bạn bằng thực phẩm bổ sung vitamin B12.

• Ngũ cốc dinh dưỡng

Thường được gọi là axit folic hoặc vitamin B9, folate là một phần của phức hợp vitamin B. Nó không được lưu trữ trong cơ thể, và do đó phải được cung cấp qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, quan trọng trong việc hình thành DNA và RNA.

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ để xác minh mức độ và xác định chính xác xem bạn có bị thiếu hụt hay không.

• Trái cây

Bắt đầu bằng cách ăn thực phẩm có màu cầu vồng! Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại trái cây, rau, đậu, cộng với sữa, trứng, thịt nạc và cá béo sẽ giúp bạn có đủ dinh dưỡng cần thiết. Và nếu bạn cần nhiều hơn, thực phẩm bổ sung có thể giúp duy trì đủ lượng chất dinh dưỡng nhưng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hầu hết chúng ta đều biết cách ăn uống lành mạnh, nhưng đôi khi cuộc sống có thể cản trở. Nếu bạn cảm thấy mình đang ăn ít hơn hoặc thiếu chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để giúp xác định đúng mức độ thiếu hụt.

WellnessKids Multivitamins and Minerals

Vitamin B – Cần Thiết Cho Các Hoạt Động Hằng Ngày Của Cơ Thể

Contents

1. Vitamin nhóm B là gì?

1.1 Vitamin B

Vitamin B là một nhóm các vitamin tan trong nước. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hình thành tế bào và chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Cơ thể không tổng hợp được vitamin B. Vì vậy nó phải được cung cấp từ các loại thực phẩm bên ngoài. Nó có thể được bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa, các loại rau như cải bó xôi.

Vitamin B cần thiết cho cơ thể

1.2 Thiếu vitamin B

Thiếu vitamin B có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi thông thường. Đặc biệt là những người bị căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học tập và làm việc. Khi bạn căng thẳng, các chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể. Chất có hại này đi qua quá trình giải độc trong gan, và vitamin B là một chất dinh dưỡng cần thiết để giải độc. Nói cách khác, vitamin B là thực phẩm dinh dưỡng yêu thích nhất cho gan.

Thiếu vitamin B không chỉ gây mệt mỏi mà còn dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, viêm miệng, thiếu máu, đau cơ hoặc thậm chí trầm cảm. Nếu thiếu các vitamin B này sẽ dẫn đến mệt mỏi, thờ ơ, cứng vai, căng thẳng, mũi và môi khô. Các vấn đề về tiêu hóa, tóc bạc trắng, rụng tóc và trầm cảm. Đặc biệt, nếu thiếu một trong các loại vitamin B thì nên uống bổ sung vì có thể gây ra các triệu chứng bất thường cùng với sự thiếu hụt các loại vitamin B khác.

Tuy nhiên, nếu bạn là nam giới, bạn sẽ cần phải cẩn thận trong việc bổ sung vitamin B. Điều này là do các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới bổ sung vitamin B có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư. phổi. Đó là lời cảnh báo rằng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B có thể gây độc cho nam giới nếu dùng sai cách.

2. Các loại vitamin B và công dụng của chúng

Vitamin B có 8 loại, bao gồm vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6 (pyridoxine), vitamin B7 (biotin), vitamin B9 (axit folic) và vitamin B12 (cobalamin). Còn vitamin B4, B8, B10 và B11 thì sao? Trên thực tế, vitamin B4, B8, B10 và B11 không được nhắc đến nhiều vì chúng không cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đôi khi những vitamin này có tác dụng độc hại đối với cơ thể trong những điều kiện nhất định.

2.1 Vitamin B1 (thiamine)

Là một trong những loại vitamin B có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chuyển hóa năng lượng của carbohydrate, chất béo và protein. Đồng thời kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh. Nếu không có vitamin B1, nguồn năng lượng của cơ thể trở nên cạn kiệt. Kết quả là thường xuyên xuất hiện tình trạng mệt mỏi và đau nhức cơ.

2.2 Vitamin B2 (riboflavin)

Vitamin B này đóng một vai trò trong sự phát triển và tái tạo tế bào, bảo vệ màng nhầy và ngăn ngừa viêm miệng hoặc viêm lưỡi. Nhưng dùng quá nhiều vitamin này có thể gây ra đa niệu hoặc tiêu chảy. Nếu thiếu vitamin B2, mắt dễ mỏi và có thể bị viêm miệng. Điều thú vị là vitamin B2 phát quang khi tiếp xúc với tia cực tím. Đây là lý do tại sao nước tiểu trở nên huỳnh quang khi bạn ăn các loại vitamin B2 này.

2.3 Vitamin B3 (niacin)

Giúp chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, cần thiết để phân hủy chất cồn đã đi vào cơ thể. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp NAD và NADP, hai coenzyme được sử dụng trong quá trình truyền năng lượng. NADP cũng là một chất khử đặc biệt quan trọng. Nó cũng thúc đẩy lưu thông máu thông qua việc mở rộng các mạch máu. Vì vậy, khi thiếu vitamin B3 sẽ xuất hiện tình trạng bồn chồn, chùn bước. Ngoài ra, còn có các hiện tượng khác như giảm khả năng tập trung, đau cơ và khó tiêu.

2.4 Vitamin B5 (axit pantothenic)

Vitamin B này hoạt động như một coenzyme giúp chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng. Nó tạo ra các tế bào máu và hồng cầu. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa các hormone. Đặc biệt, nó giúp tổng hợp hormone tuyến thượng thận, có vai trò chống stress và sản xuất hormone nữ. Khi thiếu vitamin B5, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng kinh niên, mất ngủ, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

2,5 Vitamin B6 (pyridoxine)

Thúc đẩy sự trao đổi chất của protein và axit amin cũng như hoạt động như một coenzyme trong quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Nó cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp hemoglobin. Không giống như các loại vitamin B khác phải cung cấp trực tiếp từ bên ngoài qua đường ăn uống, vitamin B6 có thể được tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột. Thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm da, viêm miệng, trầm cảm và thiếu máu.

2.6 Vitamin B7 (Biotin)

Vitamin B7 còn được gọi là biotin. Nó là một loại vitamin có chứa lưu huỳnh và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate của cơ thể. Nó cũng giúp tổng hợp glycogen dự trữ trong gan và cơ. Vitamin B7 cũng là một loại vitamin quan trọng đối với tóc và móng tay. Nếu thiếu chúng, cơ thể sẽ xuất hiện các hiện tượng như rụng tóc, gãy móng tay và các vấn đề về da.

2.7 Vitamin B9 (axit folic)

Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA và chuyển hóa axit amin. Nó cũng giúp loại bỏ homocysteine, một chất làm hỏng thành mạch máu. Nếu thiếu vitamin B9 sẽ gây ra những bất thường trong quá trình phân chia tế bào. Vì vậy, axit folic rất cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thiếu hụt vitamin B9 có thể gây ra những bất thường trong quá trình hình thành các tế bào thần kinh ở thai nhi. Nó cũng gây ra suy nhược, mệt mỏi, khó chịu, tim đập nhanh và rối loạn tiêu hóa.

2,8 Vitamin B12 (cobalamin)

Nhiệm vụ của nó là tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và tạo máu. Nó là chất chính tạo nên tất cả các tế bào. Nó cũng giúp sản xuất trơn tru các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Nếu không có vitamin B12, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ bị giảm sút và dễ bị suy nhược.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện bởi các chuyên gia ở Phần Lan cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin B12 có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer khi về già. Thực phẩm giàu vitamin B như thịt, cá, trứng, sữa. Các loại đậu cũng cung cấp một số vitamin B, nhưng vitamin B12 chỉ có trong thịt, cá, trứng và sữa. Vì vậy, những người ăn chay là đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12 nhất.

Vitamin nhóm B

3. Thực phẩm giàu vitamin B

Như đã nói ở trên, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin B mà phải được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Những thực phẩm này rất dễ tìm và dễ đưa vào thực đơn hàng ngày của bạn.

3.1 Cá hồi giàu vitamin B

Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B nhất và đa dạng nhất như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12. Một khẩu phần cá hồi 100 gram có thể cung cấp một nửa nhu cầu vitamin B cho cơ thể trong một ngày

3.2 Thịt bò chứa nhiều vitamin B

Thịt bò có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B6, B12. Đặc biệt thịt bò chứa nhiều vitamin B3 có thể giúp hệ thần kinh và làn da của bạn được tốt nhất. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin B1, B2 và B6, B12. Nếu không ăn được thịt, bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm từ bột, trứng để cung cấp đầy đủ vitamin B3 cho cơ thể.

3.3 Thịt gà chứa nhiều vitamin B

Thịt gà là một nguồn cung cấp hoàn hảo các vitamin B như B2, ​​B3, B5, B6. Thịt gà có màu sẫm chứa ít B3 và B6 nhưng nhiều B5 và B2 hơn gà có màu sáng.

3.4 Sữa

Sữa chứa nhiều vitamin nhóm B như: B1, B2, B5, B12. Bên cạnh đó, sữa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, sử dụng sữa mỗi ngày sẽ có nhiều tác dụng tích cực. Đặc biệt trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, cần thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này để phát triển toàn diện

3.5 Gan bò

Gan bò chứa các vitamin nhóm B như: B2, B3, B5, B6, B9, B12. Tuy nhiên, gan bò là nơi giải độc nên chúng sẽ tích tụ nhiều độc tố không thể đào thải hết. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

3.6 Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin B5 nhất, cao nhất trong số các loại thực phẩm thông thường. Vitamin B5 được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, nhưng nó cũng rất dễ bị mất đi qua quá trình chế biến.

3.7 Trứng rất giàu vitamin B

Trứng là một trong những thực phẩm giàu vitamin B7, được tìm thấy trong cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Vì vậy, bạn cần phải ăn cả hai để có được tác động dinh dưỡng đầy đủ của trứng. Một lưu ý là bạn nên nấu chín lòng trắng trước khi ăn, vì lòng trắng trứng sống có chứa một loại protein gọi là avidin có thể ngăn cơ thể hấp thụ vitamin B7.

3.8 Đậu và rau lá xanh

Đậu và các loại rau lá xanh có nhiều vitamin B9. Cung cấp đủ vitamin B9 giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu đen và đậu nành. Một số loại rau xanh như rau bina, rau cải thìa, củ cải hoặc rau diếp.

3.9 Hàu và động vật có vỏ

Động vật có vỏ như hàu, trai và trai cung cấp một lượng lớn vitamin B. Đặc biệt, hàu chứa nhiều vitamin B12 và cũng là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời.

Thực phẩm giàu vitamin B

4. Thuốc bổ sung vitamin B

Nếu cơ thể đang thiếu vitamin B trầm trọng và cần được cung cấp nhanh chóng thì việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin B chuyên dụng có thể coi là biện pháp tạm thời nhưng cũng khá hiệu quả. Một số loại chất bổ sung vitamin B có thể bao gồm:

4.1 Thuốc 3Bvit ando

Nguyên liệu:

Vitamin B1: 12,5mg

Vitamin B6: 12,5mg

Vitamin B12: 12,5mg

Vitamin B2: 2mg

Phản ứng phụ:

Buồn nôn

Đỏ bừng mặt và cổ, ngứa, rát.

Viêm loét dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, khô da, vàng da, tăng tiết chất nhờn.

4,2 3Bpluzs F

Nguyên liệu:

Vitamin B1: 12,5 mg

Vitamin B6: 12,5mg

Vitamin B12: 50µg

Sắt Sulfate: 16,2mg

4.3 Thuốc 3BTP (thuốc ETC)

Nguyên liệu:

Vitamin B1: 100mg

Vitamin B6: 200mg

Vitamin B12: 200mg

4.4 Thuốc tab 3B-Medi (thuốc OTC)

Nguyên liệu:

Vitamin B1: 125mg

Vitamin B6: 125mg

Vitamin B12: 250mg

Bổ sung vitamin B

Kết thúc

Qua bài viết trên mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin khá đầy đủ và chi tiết về các loại vitamin nhóm B. Từ vitamin B đến các loại thực phẩm và thuốc cần bổ sung. Hi vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Vitamin B rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, cần cung cấp vitamin B cho cơ thể mỗi ngày thông qua các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Có thể dễ dàng tìm thấy những thực phẩm này trong thực đơn của chúng ta. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng những thực phẩm này hàng ngày!

Đăng bởi: Hiển TrầnVăn

Từ khoá: Vitamin B – Cần Thiết Cho Các Hoạt Động Hằng Ngày Của Cơ Thể

Vitamin D3 Có Tác Dụng Gì? 9 Công Dụng Của Vitamin D3 Bạn Nên Biết

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D hay calciferol là thành phần xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng trên thị trường. Trong đó, 2 dạng vitamin D có ý nghĩa về mặt sức khỏe là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol).

Vitamin D3 được cơ thể tổng hợp ở da dưới tác động của ánh sáng mặt trời (tia UV). Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung vitamin D3 từ một số loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, ngũ cốc,…

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe, được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về xương như còi xương hay nhuyễn xương. Ngoài ra, bổ sung vitamin D3 còn giúp cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Vitamin D3 thúc đẩy sự hấp thu canxi, phốt pho ở ruột vào máu, rất cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, giúp tăng cường sức mạnh và duy trì sự toàn vẹn của khung xương. [1]

Một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin D3 nghiêm trọng nhất ở trẻ em là còi xương, một tình trạng đặc trưng bởi xương bị mềm và yếu đi. Tương tự, thiếu vitamin D3 ở người lớn gây tình trạng nhuyễn xương, yếu cơ.

Ngoài ra, nếu thiếu vitamin D đặc biệt là D3 trong thời gian dài còn có nguy cơ cao gây loãng xương.

Vitamin D3 giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi từ đó giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe

Vitamin D3 góp phần xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung nhiều vitamin D3 hơn có cơ thể gầy hơn, nhiều cơ hơn, chức năng và sức mạnh của cơ bắp tốt hơn. [2]

Vitamin D3 giúp cơ thể phát triển cơ bắp

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kích thích tế bào β của tuyến tụy bài tiết insulin thông qua các thụ thể của chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D3 giúp cơ thể tăng tổng hợp, giải phóng và phục hồi quá trình tiết insulin.[3]

Bổ sung vitamin D3 là một cách giúp quản lý hiệu quả lượng đường trong máu và giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tiểu đường cho người mắc bệnh tiểu đường để gia tăng khả năng kiểm soát insulin.

Vitamin D3 giúp cơ thể kiểm soát lượng insulin trong cơ thể

Vitamin D3 có tác động làm giảm nồng độ renin, một loại hormone do vỏ thượng thận tiết ra gây tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin D3 giúp làm hạ huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp. [4]

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp

Nhờ các tác dụng tích cực trên hệ miễn dịch nên vitamin D3 có khả năng chống viêm và làm giảm các tình trạng do viêm gây ra. Thiếu hụt vitamin D3 có thể gia tăng tỷ lệ mắc một số bệnh như: [5]

Dị ứng.

Hen suyễn.

Chàm.

Atopy.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung vitamin D3 trong thai kỳ giúp giảm hơn 20% nguy cơ hen suyễn, thở khò khè tái phát ở trẻ sau 3 tuổi. Tuy nhiên, việc bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào trong thai kỳ bạn đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn. [6]

Vitamin D hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi ầm bệnh

Thiếu vitamin D3 có thể làm gia tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, huyết áp, đau tim,… [7]

Vitamin D3 làm giảm nguy cơ suy tim, cải thiện chức năng tim ở những người có cơ tim yếu. [8]

Việc bổ sung vitamin D3 và các sản phẩm hỗ trợ tim mạch giúp bền thành mạch, giảm nguy cơ đột quỵ cao ở một số người lớn tuổi

Vitamin D giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Do đó, việc tăng lượng vitamin D3 giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảmvẫn cần nhiều bằng chứng hơn. [9]

Vitamin D3 có thể đóng một vai trò trong phác đồ điều trị giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Bổ sung đầy đủ vitamin D3 giúp tăng cường và điều hòa chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, đái tháo đường tuýp 1,…

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng điều hòa miễn dịch, giúp kiểm soát các bệnh tự miễn. [10]

Vitamin D3 hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại nhiễm rùng hô hấp, trị ho, cảm lạnh

Tăng cường bổ sung vitamin D3 có thể giúp làm chậm sự tiến triển của khối u tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu lâm sàng trên 25871 bệnh nhân cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 làm giảm tỷ lệ ung thư tiến triển (di căn hoặc tử vong). [11]

Một nghiên cứu khác kéo dài 4 năm trên phụ nữ sau mãn kinh có bổ sung vitamin D và canxi thường ngày, khả năng phát triển ung thư của họ giảm 60%. [12]

Bổ sung vitamin D3 giúp giảm nguy cơ ung thư

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy, cơ thể sẽ hấp thu tốt nhất khi dùng sau bữa ăn.

Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng có trong phần thông tin hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ, chỉ sử dụng theo liều được khuyến cáo.

Nếu sử dụng vitamin D dạng nước, bạn nhớ đo liều lượng cẩn thận bằng các dụng cụ đo liều đặc biệt. Tránh sử dụng thìa hay các dụng cụ đo gia dụng vì có thể đem tới kết quả định lượng không chính xác.

Nếu sử dụng dưới dạng viên nhai hoặc dạng bánh, bạn nhớ phải nhai kĩ trước khi nuốt.

Nếu bạn sử dụng thuốc dạng hòa tan, bạn nhớlau khô tay trước khi uống. Đặt thuốc trên lưỡi để thuốc tan hoàn toàn sau đó nuốt với nước bọt hoặc nước, không nên nuốt nguyên viên thuốc trước khi thuốc đã hòa tan.

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu, vì vậy nó sẽ được hấp thu tốt nhất là sau bữa ăn

Đối tượng không nên bổ sung vitamin D3

Không nên sử dụng nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào với vitamin D3 hoặc trong các trường hợp sau:

Nồng độ vitamin D trong cơ thể của cao (hypervitaminosis D).

Lượng canxi trong máu tăng cao (tình trạng tăng canxi huyết).

Cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn (kém hấp thu).

Thận trọng khi sử dụng vitamin D3 nếu có tiền sử bị bệnh tim, bệnh thận, mất cân bằng điện giải, dị ứng, tiểu đường, đang mang thai hoặc cho con bú vì nếu dùng quá liều vitamin D3 sẽ gây hại cho thai hoặc trẻ đang bú mẹ.

Các lưu ý khi sử dụng vitamin D3

Sử dụng thường xuyên để vitamin D3 để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Không dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây tương tác khi dùng chung, làm giảm sự hấp thu của vitamin D3. Do đó nếu dùng các loại thuốc này thì bạn nên uống cách xa vitamin D3 (tối thiểu 2 giờ).

Nên tuân theo chế độ ăn đặc biệt (nhiều canxi) để đạt được hiệu quả cao nhất và ngăn ngừa tác dụng phụ có thể có.

Nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Vitamin D3 trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm cholesterol). Để đảm bảo sự chính xác của kết quả, cần thông báo cho nhân viên xét nghiệm và các bác sĩ biết khi bạn sử dụng loại thuốc này.

Nếu phải dùng loại thuốc khác thì nên uống cách vitamin D3 ít nhất 2 giờ

Dư thừa canxi

Bổ sung D3 quá mức làm tăng hấp thu canxi ở đường tiêu hóa dẫn đến tăng canxi huyết, tăng canxi niệu và kéo theo nhiều tình trạng khác như:

Gây đau xương, loãng xương.

Cản trở hoạt động của não và tim.

Gây sỏi thận.

Ngộ độc vitamin D3

Các khuyến nghị cho thấy rằng, lượng vitamin D3 tối ưu cần bổ sung mỗi ngày là 30–60 ng/mL

Advertisement

Sử dụng quá liều gây ra các tình trạng ngộ độc như:

Ho.

Khó nuốt.

Chóng mặt.

Tim đập nhanh.

Phát ban hoặc ngứa.

Xuất hiện các tình trạng ở mắt như là bọng mắt hoặc sưng mí mắt, xung quanh mắt, mặt môi hoặc lưỡi.

Tức ngực.

Cơ thể mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vitamin D3 cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn

Thiếu vitamin D: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Các loại thực phẩm giàu vitamin D dễ kiếm tại nhà

Vitamin C là gì? tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa vitamin C

Nguồn: Everyday Health, Web MD, Very Well Health, NCBI

Nguồn tham khảo

Calcium and Phosphate Homeostasis

Effects of vitamin D3 supplementation on lean mass, muscle strength and bone mineral density during weight loss: A double-blind randomized controlled trial

Is there a relationship between vitamin D with insulin resistance and diabetes mellitus?

The effect of vitamin D3 on blood pressure in people with vitamin D deficiency

Vitamin D in Atopic Dermatitis, Asthma and Allergic Diseases

Vitamin D supplementation in pregnancy, prenatal 25(OH)D levels, race, and subsequent asthma or recurrent wheeze in offspring: Secondary analyses from the Vitamin D Antenatal Asthma Reduction Trial

Vitamin D May Be Good for Your Heart

Effects of Vitamin D on Cardiac Function in Patients With Chronic HF: The VINDICATE Study

Vitamin D and depression: mechanisms, determination and application

Vitamin D: Nutrient, Hormone, and Immunomodulator

Effect of Vitamin D3 Supplements on Development of Advanced CancerA Secondary Analysis of the VITAL Randomized Clinical Trial

Vitamin D and Sunlight: Strategies for Cancer Prevention and Other Health Benefits

Targeted 25-hydroxyvitamin D concentration measurements and vitamin D 3 supplementation can have important patient and public health benefits

Khám Phá Vườn Dâu Nhật B

Vườn dâu Nhật Đà Lạt – Đà Lạt – thiên đường của các loại trái cây. Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu mát mẻ, thời tiết dễ chịu, phù hợp với rất nhiều giống cây trồng. Đặc biệt là dâu tây. Đây là một trong hai nơi trên đất Việt Nam trồng ra được giống dâu tây tốt và đủ điều kiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Không đâu khác đó là Đà Lạt và Mộc Châu.

Vườn dâu Nhật Đà Lạt

Vườn dâu tây Nhật  Đà Lạt có mấy mùa?

Thời điểm trước đây vườn dâu tây Đà Lạt chỉ kết trái và cho thu hoạch vào khoảng tháng 11 đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm sau. Tuy nhiên hiện nay, công nghệ gieo trồng đã được cải tiến ngày một tốt hơn. Cụ thể hạt giống có sự thích nghi trong mọi điều kiện trồng trọt, chính điều này đã tạo cơ hội cho việc gieo trồng và thu hoạch dâu tây được diễn ra quanh năm tại Đà Lạt. Vì thế bạn có thể tham quan vườn dâu nhật Đà Lạt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không cần đắn đo, tìm hiểu nhiều.

Vườn dâu đạt chuẩn VietGap

Tuy nhiên về mặt sản lượng sẽ có sự trồi sụt nhất định ít nhiều tùy theo mùa. Thường vào những tháng chính vụ, sản lượng dâu tây thu hoạch được sẽ lớn hơn so với các thời điểm khác trong năm. Điều này cũng dễ hiểu. Giờ bạn đã hết lăn tăn về vụ mùa trồng dâu tây ở Đà Lạt rồi đúng không nào.

vườn dâu sạch B-Farm

Vườn dâu tây B-Farm Đà Lạt ở đâu?

Nhà B-Farm hiện mở cửa cơ sở mới ở địa chỉ Số 09 An Tôn, phường 5, Tp Đà Lạt. Chỉ cách hồ Xuân Hương, trung tâm thành phố Đà Lạt dưới 4km. Vô cùng thuận tiện cho du khách khi muốn đến tham quan và trải nghiệm tại B-Farm.

Tham quan vườn dâu Nhật Đà Lạt

Vườn dâu B-Farm

Liên hệ:

Hotline: 0976190018

Địa chỉ: 09 An Tôn, Phường 5, Tp Đà Lạt

Dâu Nhật Hữu Cơ

Dâu Nhật Hữu Cơ được khá nhiều người sành ăn yêu thích. Bởi giống dâu này có vị ngọt đậm với hậu chua rất dịu, thoảng thoảng hương thơm phảng phất trong miệng, ăn rất cuốn nha.

vườn dâu B-Farm

Đặc biệt dâu nhật hữu cơ rất chắc trái, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rất rõ. Về hình thức dâu tây Nhật Hữu cơ quả đỏ, mọng nước, hương thơm mùi kẹo ngọt đặc trưng. Rất khác so với tất cả các loại dâu còn lại đang được trồng tại Đà Lạt và vùng lân cận hiện nay.

Tham quan vườn dâu B-Farm

Một vài công dụng của dâu nhật hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, có thể bạn chưa biết:

Chống hen và dị ứng

Làm mờ đốm tàn nhang

Trị mụn

Làm chậm quá trình lão hóa

Giảm nguy cơ đau tim

Làm trắng răng

Tốt cho bà bầu

Bổ mắt và giảm quầng thâm

Chống ung thư

Giúp sản xuất hormone hạnh phúc

Vườn dâu Nhật

Vườn dâu B-Farm có gì?

Đến với B-Farm bạn sẽ được tận tay hái những quả dâu mập núc ních đáng yêu mà còn đảm bảo chất lượng, được chứng nhận VietGAP hẳn hoi. Có thể bạn chưa biết, hiện nay ở Việt Nam chỉ có Đà Lạt và Mộc Châu là hai nơi trồng ra được giống dâu tây tốt và đủ điều kiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì vậy nếu đã đến Đà Lạt đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan vườn dâu Nhât B-Farm, nơi mang đến cho khách hàng và đối tác những sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Được tận tay hái những quả dâu tươi ngon và thưởng thức chúng một cách ngon lành ngay tại vườn còn gì thú vị hơn đúng không nào.

Tham quan vườn dâu ở Đà Lạt

giá dâu Đà Lạt

Vườn dâu B-Farm miễn phí vé? 

Vườn dâu B-farm Đà Lạt

vườn dâu Nhật B-Farm

Lời Kết

Vườn dâu Nhật B-Farm Đà Lạt ở đâu vậy chúng tôi

VЖ°б»ќn dГўu Nhбє­t B-Farm nбє±m toбєЎ lбєЎc tбєЎi sб»‘ 09 Д‘Ж°б»ќng An TГґn, PhЖ°б»ќng 5, Tp ДђГ  LбєЎt. VЖ°б»ќn dГўu nГ y Д‘Ж°б»Јc chб»©ng nhбє­n Д‘бєЎt chuбє©n VietGap nhГ© cбєЈ nhГ

Giá vé tham quan vườn dâu là bao nhiêu?

Làm sao để liên hệ đặt mua dâu tại B-Farm Đà Lạt

Đăng bởi: Quân Nguyễn

Từ khoá: Khám Phá Vườn Dâu Nhật B-Farm Đà Lạt có gì mà HOT đến vậy?

Nên Ăn Tiêu Đen Hay Tiêu Trắng (Tiêu Sọ)?

Công dụng của tiêu

Tiêu là quả của cây hồ tiêu, một loại cây dây leo với thân dài, lá bóng tương tự lá trầu không nhưng dài hơn. Tiêu cho quả từng chùm, còn sống có màu xanh, khi chín màu đỏ, vàng… sau khi thu hoạch và phơi khô có màu đen, da nhăn. Tiêu được sơ chế với 2 dạng tiêu đen (chỉ phơi khô) và tiêu sọ (tiêu sọ, tiêu được phơi khô và loại bỏ lớp vỏ màu đen)

Tiêu được dùng làm gia vị nấu ăn giúp tăng dịch vị, kích thích ngon miệng, hỗ trợ tiên hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, tiêu cũng là một loại dược liệu dùng để chữa các bệnh như:

Đau lạnh bụng, thổ tả, ăn không tiêu, đầy bụng, khó chịu dạ dày;

Loét dạ dày

Đau bụng, tiêu chảy

Trúng hàn, đau vùng tim, hen suyễn

Phòng chống chuột rút hiệu quả

Chữa cúm, ho, nhức đầu, cảm lạnh

Viêm phế quản.

Các bệnh về khớp như viêm khớp, kích thích trí não, trị các bệnh đau thần kinh và bệnh ghẻ.

Ngoài ra bạn nên áp dụng thêm các mẹo chữa chuột rút hiệu quả, đơn giản mà bạn nên biết

Lưu ý khi sử dụng tiêu

Tiêu tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng tiêu ở một số người có thể gây ra những tác dụng ngoài mong muốn như:

Khi tiêu bay vào mắt có thể gây sưng, khó chịu ở mắt.

Gây dị ứng, ngứa, nổi mề đay khi bị dị ứng với các thành phần của tiêu.

Tiêu có tính nóng nên có thể gây ra các triệu trứng như nóng trong người, nổi mụn, hay các triệu trứng tim mạch như tim đập nhanh, hồi hộp, khó chịu.

Trẻ em sử dụng liều lượng lớn có thể gây ra ngưng thở.

So sánh tiêu đen và tiêu trắng

Quy trình chế biến

Hạt tiêu đen được thu hoạch khi quả đã già đẫy có phần sọ tiêu bên trong, nhưng vỏ còn xanh hoặc có điểm vàng trong chùm quả. Sau khi được phơi khô, vỏ quả săn lại và cho màu đen như hạt tiêu đen chúng ta hay dùng.

Để có hạt tiêu trắng hay tiêu sọ, người ta thu hoạch lúc hạt tiêu đã chín đỏ, sau đó ngâm trong nước cho phần vỏ và thịt quả mềm ra rồi chà sát và lấy phần lõi còn lại (phần sọ). Sau khi được phơi nắng cho khô, tiêu sọ cho màu trắng ngả vàng hay xám, bề mặt không hoặc ít nhăn nheo so với tiêu đen.

Xét về hình thức thì tiêu trắng trông bắt mắt hơn hẳn tiêu đen.

Mùi thơm

Tiêu đen có vẻ ngoài nhăn nheo, màu sắc kém bắt mắt nhưng có mùi thơm đặc trưng khi sử dụng trong chế biến món ăn.

Hạt tiêu trắng qua quá trình ngâm tẩy làm mất đi lớp vỏ tinh dầu nên mùi thơm sẽ bị giảm đi và có mùi hơi nồng của quá trình lên men (ngâm tách lấy phần sọ).

Độ cay nóng

Hạt tiêu đen ít cay hơn so với hạt tiêu trắng, vị cay thường sẽ ngấm dần sau khi ăn.

Với hạt tiêu trắng, người ăn sẽ cảm thấy vị cay nồng ngay lập tức, phần vì tiêu trắng được làm từ hạt tiêu chín hơn và được lấy nguyên phần sọ tiêu.

Thời gian bảo quản

Hạt tiêu đen được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, ở nhiệt độ cao nên bảo quản được lâu hơn, không bị hư hỏng do các yếu tố bên ngoài.

Tiêu trắng qua quá trình chế biến phức tạp hơn cũng ảnh hưởng làm rút ngắn thời gian bảo quản. Khi bảo quản quá lâu, tiêu trắng sẽ có vị đắng và mất dần vị ngon đặc trưng, vốn có của hạt tiêu.

Lợi ích cho sức khỏe

Tiêu đen giữ nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và được sử dụng như một loại dược liệu để điều trị và hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe như: trị ho, cảm cúm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư (vú và ruột), làm đẹp da, trị gàu,…

Tiêu trắng ít có công dụng về sức khỏe hơn, chủ yếu chỉ được sử dụng như một gia vị trong nấu nướng để tạo mùi thơm và vị cay cho món ăn, thường thấy ở các món Âu chọn thành phần có màu sữa hoặc kem làm nền.

Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng?

Xét về hương vị thì dùng tiêu đen hay tiêu trắng là tùy theo sở thích của mỗi người. Tiêu trắng sẽ có độ cay nồng cao hơn, có thể cảm nhận ngay khi ăn; trong khi tiêu đen cho vị cay thấm dần và mùi thơm đặc trưng hơn.

Xét về lợi ích sức khỏe thì tiêu đen là sự lựa chọn hoàn hảo hơn với khá nhiều công dụng như một dược liệu tốt. Người miệt vườn hay dân sành ăn thường đánh giá tiêu đen cao hơn về hương vị và chất lượng sử dụng.

Advertisement

Đó là chưa kể để lựa chọn được tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và quá trình chế biến, không ngâm tẩy qua hóa chất độc hại cho sức khỏe chưa hẳn đã dễ.

Tiêu đen hay tiêu trắng đều là gia vị quen thuộc và ưa thích của nhiều người trong ăn uống. Đánh giá hương vị tiêu đen hay tiêu trắng ngon hơn còn phụ thuộc vào sở thích. Nhưng nếu xét về lợi ích nhiều mặt thì tiêu đen vẫn được cho điểm cao hơn nhiều.

Bạn sẽ quan tâm:

Dùng hạt tiêu đen đúng cách

Hạt tiêu đen và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Cho tiêu đen vào máy giặt, kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Thủ Đô New York – Tiêu Điểm Du Lịch Hè 2023

New York nằm trên một bến cảng tự nhiên lớn thuộc vùng duyên hải Đại Tây Dương, phía Đông Bắc Hoa Kỳ. Vùng đô thị đông dân nhất nước Mỹ này sở hữu vô số những danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất như: biểu tượng Nữ Thần Tự Do, tòa nhà Empire State hay khu quảng trường Time Square…

Tượng Nữ Thần Tự Do

Một trong những danh lam thắng cảnh mà hầu như mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến du lịch Mỹ đó chính là bức tượng đài Nữ Thần Tự Do. Đây là một công trình nằm trên đảo Bedloe với độ cao 46m, được chính phủ Pháp dựng nên để trao tặng cho Hoa Kỳ nhằm bày tỏ mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Nổi tiếng là một biểu tượng đặc trưng của Hoa Kỳ, tượng Nữ Thần Tự Do với cánh tay phải cầm ngọn đuốc giơ lên cao thể hiện cho sự tự do và hứa hẹn về một đời sống tốt lành hơn cho những người bị áp bức. Bên cạnh đó, 7 mũi nhọn trên vương miện của bức tượng cũng thể hiện cho sự tự do được tỏa rộng đến 7 lục địa và 7 đại dương.

Tòa nhà Empire State

Từ cao ốc Empire State, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn thành phố New York từ trên cao với cảnh tượng hoàng hôn buông xuống phía chân trời mang lại cảm giác thật khó tả. Với độ cao 381 m cùng 102 tầng lầu, tòa nhà Empire State đã được hoàn thành vào năm 1931 và được thiết kế bởi kiến trúc sư Shreve Lamb and Harmon.

Tầng ngắm cảnh của tòa nhà nằm ở lầu 86, mở cửa vào mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 2 giờ sáng với giá vé là 20$ cho người lớn, trẻ em là 14$ và người cao niên trên 62 sẽ là 18$. Khi lên đến nơi, du khách có thể bước ra bên ngoài trời và trả phí dùng ống nhòm cực mạnh để ngắm nhìn mọi thức xung quanh một cách rõ nét.

Cầu Brooklyn

Đi bộ trên cầu Brooklyn cũng được xem là thú vui của rất nhiều người khi đến du lịch New York. Những âm thanh rung lên từ cầu do sức nặng của những chiếc xe tải lớn, hay tiếng gió mơn man thổi từ sông Đông như cuốn lấy những bước chân…sẽ mang lại nhiều cảm xúc khó tả cho người lữ khách phương xa khi đến với danh lam thắng cảnh tuyệt vời này.

Công trình này được hoàn thành vào năm 1883 và là điểm nối liền khu Manhattan, thành phố New York và khu Brooklyn bên kia dòng sông Đông. Cầu Brooklyn đã từng được xem là “kỳ quan thứ tám” vào thời kỳ đó với hai trụ cầu khổng lồ cao 90m, như một biểu tượng phản ánh toàn bộ lịch sử của thành phố New York.

Công viên Trung Tâm Central Park

Đến du lịch New York mà không ghé qua Công viên Trung tâm là bạn đã bỏ qua một góc lãng mạn và dịu dàng của thành phố này đấy. Công viên Central Park chính thức mở cửa từ năm 1857, là công viên phong cảnh đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, được trao tặng danh hiệu Công trình Lịch sử Quốc gia vào năm 1963. Mỗi năm, nơi đây đón tiếp khoảng 36 triệu lượt khách tham quan và trở thành công viên đô thị có số lượng khách tham quan lớn nhất Hoa Kỳ.

Nhà thờ Thánh Saint Patrick

Nhà thờ St. Patrick ở New York có một lịch sử lâu đời, được xây dựng cách đây khoảng 150 năm và thu hút hơn 3 triệu du khách đến thăm viếng mỗi năm. Không chỉ đứng thứ 11 trong số 150 kiến trúc nổi tiếng nhất nước Mỹ mà vào năm 1976, nhà thờ này cũng được bầu chọn là một trong những danh lam thắng cảnh có kiến trúc lịch sử quốc gia của Mỹ (National historic landmark).

Nhà thờ St. Patrick là nhà thờ công giáo lớn nhất của New York nói riêng và của cả nước Mỹ nói chung, nơi mà các bộ phim Hollywood nổi tiếng hay nhiều chương trình TV, và nhiều tiểu thuyết nổi danh lựa chọn để làm bối cảnh. Kiến trúc của nhà thờ được xây chủ yếu bằng gạch và ốp bên ngoài một lớp đá cẩm thạch tuyệt đẹp và dựa theo phong cách tân Gothic với dáng vẻ giống như những nhà thờ thời Trung Cổ ở châu Âu.

Quảng trường thời đại Times Square

Đăng bởi: Thành Luân Nguyễn

Từ khoá: Thủ đô New York – Tiêu điểm du lịch hè 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiêu Điểm Wellness: Vitamin B trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!