Xu Hướng 3/2024 # Top 16 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe Con Người # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 16 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe Con Người được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau mầm giúp ngăn ngừa ung thư

Rau mầm có khả năng làm giảm lượng axit trong cơ thể vì chúng có tính kiềm (đây là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư).

Đồng thời, trong tất cả các loại rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL), khi chúng ta nhai rau mầm trong miệng, chất này sẽ biến đổi thành isothiocyanates (ITC) có tác dụng giúp chơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nên sử dụng rau mầm thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo không mắc phải các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Rau mầm kích thích mọc tóc

Thời gian gần đây do công việc bận rộn kèm theo lối sống hối hả đã khiến không ít người bị stress và dẫn đến tình trạng rụng tóc không hồi kết. Đây là điều khiến cho cả chị em và cánh đàn ông đều mất tự tin khi giap tiếp ngoài xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc là do các tế bào gốc trong cơ thể sản sinh khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng rau mầm để tình trạng này giảm dần. Vitamin C dồi dào trong rau mầm có tác dụng phá hủy các tế bào gốc tự do này, ngăn chặn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều hơn, đều hơn.

Rau mầm giúp tăng cường tuần hoàn máu

Quá trình tuần hoàn máu rất quan trọng trong cơ thể, nó giúp lưu thông máu đến não, tim và các cơ quan khác để cơ thể hoạt động.

Ăn rau mầm thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cung cấp máu đến não, tim… nhanh chóng mà không gặp phải bất kì trở ngại nào. Từ đó, giúp tăng năng suất làm việc của cơ thể và sự phát triển của các tế bào.

Rau mầm giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxi hóa sulphoraphanes có tác dụng làm giảm insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ 10g rau mầm mỗi ngày trong vòng 4 tuần có lượng insulin giảm đáng kể.

Vì vậy, người bị tiểu đường nên dùng rau mầm thường xuyên. Những ai không mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn rau mầm hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Rau mầm giúp điều chỉnh mất cân bằng hormon

Phụ nữ rất hay gặp tình trạng mất cân bằng hormon. Do vậy, sử dụng thường xuyên rau mầm sẽ giúp điều trị vấn đề hormon không cân bằng và ngừa chứng rụng tóc ở nữ.

Đồng thời, rau mầm cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn của cơ thể nam giới như nữ hóa tuyến vú (tình trạng vú phù to như ở nữ).

Rau mầm tốt cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hấp thu hết được chất dinh dưỡng. Trong rau mầm lại có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn nhiều rau mầm giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.

Ngoài ra, ăn rau mầm còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Rau mầm dồi dào chất béo thiết yếu

Lượng axit béo omega-3 của rau mầm rất dồi dào. Đây là một loại axit cực kì quan trọng để duy trì hoạt động của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Không chỉ vậy omega-3 còn có tác dụng duy trì chức năng của nang tóc, hạn chế tình trạng tóc hư tổn nặng.

Đặc biệt, omega-3 còn giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp, tốt cho bà bầu, chống mệt mỏi, giúp sáng mắt.

Rau mầm có men giúp cơ thể tăng trưởng

Trong rau mầm có chứa nhiều loại men giúp kích thích cơ thể phát triển, nếu trẻ em ăn nhiều rau mầm sẽ mau lớn hơn, trí não cũng phát triển hơn.

Đồng thời, rau mầm còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm.

Rau mầm giúp tránh chất phóng xạ

Có thể bạn sẽ không ngờ đến ngoài công dụng dinh dưỡng, rau mầm còn dồi dào chất antioxidants giúp tránh khỏi hóa chất phóng xạ độc hại từ môi trường. Rau mầm có thể coi là anh hùng cho lá gan của bạn.

Mỗi ngày chỉ cần nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ khoảng 50g rau mầm là bạn đã không còn lo lắng gì với những chất độc hại từ bên ngoài rồi.

Tuy nhiên, có một số loại rau mầm bạn không nên ăn như rau mầm cây sắn, rau mầm khoai tây, rau mầm đậu ván, rau mầm các loại dưa và rau mầm trứng chim vì chúng có chứa lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm độc.

Tác dụng của rau mầm giúp giảm cân

Một trong những thực phẩm được khuyến khích dành cho người giảm cân chính là rau mầm. Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rau mầm lại có lượng calo không đáng kể. Do vậy, bạn có thể thoải mái ăn rau mầm mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Như đã nói ở trên, rau mầm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và nó cũng được xem là một chất kích thích các tế bào bạch cầu trong cơ thể chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, lượng vitamin A trong rau mầm non có một số đặc tính chống oxy hóa giúp củng cố và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Giúp làn da khỏe và tươi trẻ

Đây đúng là tin vui dành cho chị em. Ăn rau mầm vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp làn da khỏe, tươi trẻ hơn. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong loại rau non này có khả năng bảo vệ da, cung cấp độ đàn hồi cho da. Đồng thời, hàm lượng axit béo omega-3 có thể giúp da của bạn tránh được tình trạng mụn trứng cá.

Cải thiện sức khỏe thị lực Nguồn Protein dồi dào

Protein rất quan trọng trong việc hình thành và phục hồi cơ bắp. Như chúng ta đã biết, rau mầm vốn được sản xuất từ hạt của các loại đậu, ngũ cốc hoặc rau xanh, mà protein trong các loại hạt này vốn đã rất dồi dào. Sau khi trải qua quá trình ngâm và nảy mầm thành rau mầm thì protein này càng được cải thiện hơn, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao rau mầm giá đỗ luôn được lựa chọn là thực phẩm ăn kiêng bắt buộc trong các bữa ăn của người Ấn Độ.

Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào

Hàm lượng chất xơ có trong hạt đậu, hạt hoặc ngũ cốc sẽ tăng đáng kể khi được nảy mầm. Chất xơ lại là một loại hợp chất vô cùng quan trọng đối với việc giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa. Ví dụ, trong 1 chén giá đậu xanh cung cấp cho chúng ta 32 calo năng lượng, có tới 0,84 gam chất xơ và 21-28% protein.Bên cạnh đó, enzyme amylase trong hạt nảy mầm cao hơn những loại khác, giúp ích cho việc tiêu hóa carbohydrate thành đường. Ngoài ra, hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase giúp cơ thể ngăn ngừa hấp thu các kim loại nặng.

Đăng bởi: Cường Nguyễn

Từ khoá: Top 16 công dụng tuyệt vời của rau mầm đối với sức khỏe con người

Công Dụng Của Trà Gừng Đối Với Sức Khỏe

Gừng chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe của con người. Trà gừng có tính ấm, vị hơi cay. Một tách trà gừng tươi chứa khoảng 19 calo, 4g carbonhydrate, không có chất béo, protein, chất xơ, đường. Trong trà gừng có vitamin B6, magie, kali, đồng.

Say tàu xe

Gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh

Y học dân gian cho rằng trà gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, nôn mửa và đổ mồ hôi lạnh. Một nghiên cứu về tác dụng của gừng đối với chứng say tàu xe đã chỉ ra rằng gừng giúp giảm say tàu xe [1]. Nếu bạn bị nôn nao khi di chuyển bằng phương tiện giao thông, thì hãy uống trà gừng trước khi đi xe sẽ chống say xe hoặc có thể uống sau khi đi xe sẽ giúp bạn khoẻ hơn.

Buồn nôn do ốm nghén hoặc hoá trị

Gừng giúp giảm buồn nôn do mang thai, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Các thành phần hoạt tính trong gừng – dầu dễ bay hơi và các hợp chất phenol được gọi là gingerols – có thể giúp giảm buồn nôn do mang thai, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Một nghiên cứu về chiết xuất gừng chỉ ra rằng gừng có thể là một sự thay thế đáng giá cho các loại thuốc chống buồn nôn truyền thống ở những người đang mang thai hoặc đang điều trị hóa chất và không thể dung nạp hoặc không dung nạp được các loại thuốc tiêu chuẩn [2].

Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu

Một nghiên cứu từ Đại học Columbia về việc tiêu thụ gừng với 10 người đàn ông thừa cân đã phát hiện ra rằng uống trà gừng nóng (trong trường hợp này là bột gừng hòa tan trong nước nóng) làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói của họ [3].

Gừng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm HbA1C, insulin và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường loại tuýp 2 theo nghiên cứu về tác dụng của việc tiêu thụ gừng đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 [6].

Giảm đau

Gừng là một loại thảo mộc có chứa hoạt chất zingiberen và gingerol giúp giảm viêm, giảm đau và ngăn ngừa chóng mặt tự nhiên. Vì những lý do này, người ta thường sử dụng một tách trà gừng để giảm đau đầu, đau bụng kinh, choáng váng, hoa mắt hay căng thẳng. Ngay cả đối với bệnh nhân đau khớp cũng có thể giảm đau bằng trà gừng bởi gừng có đặc tính kháng viêm tự nhiên.

Hỗ trợ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Các chất chống oxy hóa trong gừng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giảm căng thẳng. Trà gừng có hiệu ứng làm nóng đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi và các vấn đề hô hấp khác do cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng môi trường.

Nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, gừng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tuỵ và ung thư ruột kết [7] [8].

Phụ nữ mang thai không nên uống trà gừng khi gần chuyển dạ, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Khi dùng gừng hay bất kỳ vị thuốc nào cũng cần lưu ý nguyên tắc “Hàn ngộ hàn tắc tử, nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng”, tức hàn gặp hàn tất sẽ dẫn đến tử vong, nhiệt gặp nhiệt tất sẽ dẫn đến phát cuồng điên. Người có cơ địa mang tính nhiệt hoặc khi mắc các chứng bệnh nhiệt nóng không dùng các vị thuốc có tính nhiệt như sốt nóng thì không dùng gừng.

Ngoài ra, những trường hợp bị cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng tuyệt đối không cho dùng gừng. Người có cơ địa nhiệt táo, người âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm dạ dày, viêm gan, cao huyết áp, bệnh tim mạch thời kỳ tiến triển cũng thận trọng khi dùng và nên theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai không nên uống trà gừng khi gần chuyển dạ, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Phụ nữ mang thai có tiền sử sẩy thai, chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề về đông máu cũng nên tránh các sản phẩm gừng.

Tuy nhiên, mọi người cần tránh lạm dụng uống trà gừng. Người bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột, mang thai… nếu uống trà gừng hay nước gừng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và dùng đúng lượng mà bác sĩ hướng dẫn.

Ngoài ra buổi tối không nên ăn gừng nhiều vì âm khí buổi tối thịnh, dùng gừng sẽ làm ngược lại quy luật sinh lý âm dương cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày

Uống trà gừng có thể có tác dụng phụ, nhưng bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trừ khi bạn tiêu thụ một lượng rất lớn tức là quá 5 ly mỗi ngày bạn có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ.

Một tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra khi uống trà gừng là ợ chua hoặc khó chịu ở dạ dày, tương tự như cảm giác của bạn khi ăn ớt hoặc các thức ăn cay khác. Bạn có thể nhầm sự kích ứng này với dị ứng gừng. Tuy nhiên, bạn có thể bị dị ứng với gừng nếu bạn bị phát ban hoặc khó chịu trong miệng hoặc dạ dày sau khi uống trà gừng.

Vì gừng có thể làm giảm huyết áp và có thể có tác dụng làm loãng máu, những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thêm gừng.

Advertisement

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu rõ hơn về công dụng của trà gừng. Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng có thể ngồi lại với nhau bằng một cốc trà ấm, nhấm nháp từ từ và thưởng thức.

Sản phẩm trà gừng tại Nhà thuốc An Khang

20 gói x 2g

/Hộp

36.940₫-10%

-10%

Hộp 10 gói x 3g

20 túi lọc

Nguồn tham khảo

Effects of ginger on motion sickness and gastric slow-wave dysrhythmias induced by circular vection

Can nausea and vomiting be treated with ginger extract?

Ginger consumption enhances the thermic effect of food and promotes feelings of satiety without affecting metabolic and hormonal parameters in overweight men: A pilot study

A systematic review of the anti-obesity and weight lowering effect of ginger (Zingiber officinale Roscoe) and its mechanisms of action

Anti-obesity action of gingerol: effect on lipid profile, insulin, leptin, amylase and lipase in male obese rats induced by a high-fat diet

The effect of ginger consumption on glycemic status, lipid profile and some inflammatory markers in patients with type 2 diabetes mellitus

Anticancer Effect of Ginger Extract against Pancreatic Cancer Cells Mainly through Reactive Oxygen Species-Mediated Autotic Cell Death

Inhibitory Effects of Culinary Herbs and Spices on the Growth of HCA-7 Colorectal Cancer Cells and Their COX-2 Expression

Yerba Mate Là Gì? 8 Công Dụng Của Yerba Mate Đối Với Sức Khỏe

Yerba Mate là một dạng trà thảo mộc được người dân sống ở Nam Mỹ rất ưa chuộng. Trà Yerba Mate được chế biến từ lá và cành của cây paraguariensis Ilex, sau đó sấy khô trên lửa rồi cho ngâm vào trong nước nóng để tạo thành trà.

Trà Yerba Mate thường được đựng trong một số vật dụng có hình dáng như quả bầu và sử dụng ống hút làm từ kim loại để uống. Người ta còn cho rằng nếu ai đó chia sẻ cùng uống trà Yerba Mate trong vật dụng này thì cho thấy sự gắn kết về mặt tình cảm, kể cả tình bạn.

Giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung

Trà Yerba Mate chứa thành phần caffeine nên có khả năng tăng cường sự tập trung tinh thần và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, giảm sự mệt mỏi.

Mỗi cốc trà Yerba Mate trung bình chứa khoảng 85mg caffeine, ít hơn so với cà phê.

Trong một số nghiên cứu trên cơ thể người đã cho kết quả rằng việc dùng 37.5 – 450mg caffeine giúp cải thiện sự tỉnh táo và thời gian ghi nhớ của não bộ.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Một số hợp chất thực vật trong Yerba Mate có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như:

Xanthines bao gồm caffeine và theobromine, hoạt động như chất kích thích cùng với chất chống oxy hóa caffeoyl có khả năng tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Vị đắng của trà được nên nhờ chất saponin, có tác dụng chống viêm và giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể và nhóm chất chống oxy hóa polyphenol có tác động tích cực đến sức khỏe làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu chứng minh rằng trà Yerba Mate có khả năng chống oxy hóa cao hơn trà xanh. Ngoài ra, trà này còn chứa đến bảy trong chín loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Hỗ trợ chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn

Nhờ đặc tính chống khuẩn có trong Yerba Mate làm cho cơ thể hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra.

Yerba Mate có tác dụng hỗ trợ chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn eo nghiên cứu được thí nghiệm trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ Yerba Mate có khả năng ức chế được sự phát triển, gây hại của vi khuẩn E. coli – loại vi khuẩn dẫn đến các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, trong Yerba Mate còn có một số hợp chất giúp chống lại ký sinh trùng đường ruột và phòng tránh sự phát triển của nấm Malassezia furfur làm xuất hiện vảy, gàu, phát ban trên da.

Giúp nâng cao hiệu suất thể chất

Trà Yerba Mate có tác dụng cải thiện các cơn co thắt cơ, giảm tình trạng cơ bị mỏi và khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể để tạo thành năng lượng.

Trong thực tế đã cho thấy, trước khi tập thể dục uống một viên nang chứa khoảng 1gr Yerba Mate xay sẽ đốt cháy được khoảng 24% chất béo với cường độ tập thể dục ở mức độ trung bình và còn phù thuộc vào cường độ tập thể dục mà có thể đốt cháy được chất béo nhiều hơn nữa.

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Saponin có trong Yerba Mate là hợp chất có tác dụng chống viêm và chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin E, kẽm và selen có đặc tính chống oxy hóa góp phần làm cho hệ thống miễn dịch cơ thể được khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Sử dụng Yerba Mate sẽ giảm bớt cảm giác thèm ăn giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo để mang lại hiệu quả cho việc giảm cân.

Advertisement

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào khoảng 12 tuần ở người thừa cân cho kết quả rằng những nhóm người dùng mỗi ngày 3gr bột Yerba Mate có thể làm giảm đến 0.7kg và giảm khoảng 2% tỷ lệ vòng eo ở hông so với nhóm người dùng giả dược.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm nồng độ cholesterol trong Yerba Mate có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, Yerba Mate chứa các chất chống oxy hóa như caffeoyl và polyphenol có khả năng bảo vệ tim mạch.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thực hiện kéo dài trong 40 ngày, cho thấy những người mỗi ngày uống 330ml Yerba Mate giảm được nồng độ cholesterol LDL xấu từ 8.6 – 13.1%.

Giúp giảm lượng đường trong máu

Yerba Mate giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin và hỗ trợ kiểm soát tốt hàm lượng đường có trong máu.

Tương tác thuốc

Một số hợp chất trong Yerba Mate trong các nghiên cứu cho thấy có hoạt tính ức chế monoamin oxydase (MAOI). Đây là một loại thường được kê đơn và thuốc điều trị trầm cảm và bệnh Parkinson.

Chính vì vậy, khi dùng thuốc MAOI nên thận trọng khi sử dụng Yerba Mate.

Bởi vì trong Yerba Mate có chứa caffeine nên nếu sử dụng quá nhiều caffeine có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.

Phụ nữ mang thai nên sử dụng tối đa ba cốc mỗi ngày vì nếu uống nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và nhẹ cân.

Ung thư

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng trong cùng một thời gian nếu uống một lượng lớn Yerba Mate có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường hô hấp và tiêu hóa.

Bởi vì Yerba Mate có chứa hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá và thịt nướng và thường được tiêu thụ ở nhiệt độ rất nóng dẫn đến làm hỏng lớp lót đường hô hấp và tiêu hóa, làm tăng nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, một số hợp chất trong Yerba Mate cũng có thể bảo vệ chống lại các loại ung thư khác.

Yerba Mate được sử dụng như cách pha trà thông thường, phụ thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Như đã giới thiệu ở trên, trà Yerba Mate theo truyền thống ở Nam Mỹ thì được uống nóng và trà được chứa trong một vật hình quả bầu người ta gọi là calabash, kèm với ống hút làm bằng kim loại có lưới lọc phía dưới để ngăn chặn bã trà trong lúc uống.

Bên cạnh đó, trà Yerba Mate có thể pha với đường caramel, nước cốt chanh hoặc sữa để tạo nên hương vị lạ miệng thơm ngon.

Hy vọng qua bài viết trên giúp cho bạn có nhiều thông tin bổ ích về Yerba Mate cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

Lợi Ích Và Tác Hại Của Việc Ăn Rau Sống Đối Với Sức Khỏe

Ăn rau sống vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe của bạn

Rau là loại thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều nhất bởi chúng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại vị ngọt, mát giúp làm tăng hương vị cho bữa ăn. Ăn rau sống sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng mang lại những tác hại không mong muốn cho nhiều người.

Những lợi ích khi ăn rau sống

Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất

Rau chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E. Những loại vitamin này ở nhiệt độ cao quá lâu có thể sẽ bị suy giảm hoặc thậm chí là bị phá hủy. Hơn thế, việc nấu rau với nước cũng có thể làm cho folate và vitamin C trong rau hòa tan ra nước, rau không còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng như lúc đầu. Vì vậy, ăn rau sống sẽ có thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn rau đã qua chế biến.

Ăn rau sống giúp hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn râu đã được nấu chín

Chống ung thư 

Rau có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Anh), ăn rau sống có lợi cho việc ngăn chặn ung thư tốt hơn là ăn rau đã qua chế biến. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, rau cải xanh sống chứa gấp 3 lần lượng enzyme myrosinase so với rau cải đã được nấu chín. Điều này cho thấy quá trình nấu chín rau có thể làm mất lượng dinh dưỡng có lợi.

The American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ). Hầu hết các loại rau đều có ít calo. Nhưng nếu bạn ăn rau sống, bạn sẽ nhận được lượng calo ít hơn nhiều lần so với lượng calo trong rau đã nấu chín. Thường xuyên ăn rau sống thay các thực phẩm nhiều calo, chất béo và nhiều đường có thể kiểm soát được cân nặng.

Tác hại của việc ăn rau sống

Nhiều vi khuẩn gây bệnh

Kể cả khi bạn đã rửa rau thì những vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể còn nhiều trên rau. Khi bạn ăn rau sống, sẽ vô tình đưa các vi khuẩn này vào cơ thể. Vì vậy, những người có vấn đề về đường ruột, hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn rau sống, để tránh bị đau bụng, buồn nôn.

Trẻ em không nên ăn rau sống để tránh các bệnh về đường ruột

Gây ngộ độc thực phẩm

Một vài loại rau sống được ưa chuộng như rau mầm, giá đỗ, cỏ linh lăng… có nguy cơ gây ngộ độc cao bởi chúng chứa chúng tôi và một số vi khuẩn khác. Do đó, FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, người già hoặc bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn rau mầm sống và rau được nấu không kỹ.

An Thu H+ (Theo Livestrong)

Dầu Olive Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Dầu olive được nhắc đến nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, cụ thể dầu olive là gì đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Ở bài viết này AVAKids sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dầu olive và những công dụng của nó. 1Tìm hiểu về dầu olive Dầu olive là gì?

Dầu olive có nguồn gốc từ cây Olea Europaea, thuộc họ nhà Oleaceae, một loài cây truyền thống tại vùng Địa Trung Hải. Dầu Olive có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng để nấu ăn, làm mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và là nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Thành phần của dầu olive

Trong dầu olive chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: chất béo không bão hòa, vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin D,… carotene cùng lượng lớn chất chống oxy hóa không chứa cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có mấy loại dầu olive?

Để lựa chọn được loại dầu olive phù hợp cho từng nhu cầu, bạn cần biết thông tin về từng loại. Dầu olive được chia làm 4 loại gồm: Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light Lite hoặc Pomace.

Extra virgin

Extra virgin có giá thành cao nhất trong 4 loại dầu kể trên.

Loại dầu này được lấy từ nước ép đầu tiên của quả olive mà không phải qua công đoạn xử lý nào. Vì vậy, những tinh túy nhất của quả olive đều được giữ lại trong Extra virgin. Giúp nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất gồm vitamin A, E, axit béo không bão hòa đơn, các chất chống oxy hóa.

Virgin

Tương tự Extra Virgin, Virgin cũng thu được từ nước ép đầu tiên của quả olive, nhưng thực hiện theo phương pháp cơ học và vật lý với nồng độ axit cao hơn và chất lượng đứng sau Extra virgin.

Dầu olive cho bé Kiddy được nhập khẩu từ Ý, đảm bảo chất lượng hàng đầu

Pure

Loại này đã được qua một số công đoạn để loại bỏ tạp chất. Vì có tác động của quá trình xử lý nên độ tinh khiết đã bị giảm đi nhiều, nhưng về cơ bản vẫn giữ được đặc tính vốn có của dầu olive.

Giá thành của loại dầu này có phần rẻ hơn so với 2 loại phía trên và còn có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil.

Extra light/light hoặc Pomace

Vì đã qua chế biến nên độ nguyên chất của loại dầu olive này cũng đã bị giảm đi đáng kể. Mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ có nồng độ dầu và hương liệu khác nhau sẽ được thêm vào dầu.

Loại dầu này thường được sử dụng để đánh bóng và làm sáng các đồ vật trong nhà.

2Công dụng của dầu olive Đối với sức khỏe

Giảm cholesterol: Sử dụng dầu olive thay cho các loại dầu có chất béo bão hòa có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần ở những người bị cholesterol cao.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer: Giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nhờ hàm lượng chất béo không bão hoà.

Tốt cho não bộ, giúp bạn thông minh hơn: Chất béo không bão hòa có trong dầu olive là loại chất béo thông minh, có lợi cho não bộ, có thể sử dụng để làm dầu ăn cho bé đang trong giai đoạn phát triển.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tụy cấp tính: Chất axit oleic và hydroxytyrosol có trong dầu olive có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.

Bảo vệ gan: Dầu olive nguyên chất có khả năng bảo vệ gan mất cân bằng oxy hóa.

Cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho da và mắt: Một muỗng cà phê dầu olive có thể cung cấp 1,94 mg vitamin E – khoảng 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn.

Ngừa bệnh ung thư: Polyphenol chứa trong tinh dầu olive và nhiều chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bảo vệ xương: Tăng lượng osteocalcin trong máu, giúp bảo vệ xương chắc khỏe, chống lại các dấu hiệu loãng xương và các dấu hiệu khác về xương.

Trong làm đẹp

Cấu trúc hóa học của dầu olive gần giống với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả sử dụng cho làm đẹp vô cùng cao.

Tốt cho việc dưỡng da: Vitamin A, E và các khoáng chất có trong dầu olive giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, cấp ẩm cho da.

Tốt cho việc trị mụn: Có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất polyphenol trong dầu olive giúp kháng khuẩn, kháng viêm kiểm soát sự phát triển của mụn.

Giúp làm đẹp tóc: Hỗ trợ làm tóc bóng mượt, trị gàu, phục hồi tóc chẻ ngọn.

Giúp dưỡng mi thêm dài, đẹp: Vitamin E, axit oleic giúp nuôi dưỡng và làm lông mi nhanh dài hơn.

Giúp giảm cân: Các loại vitamin trong dầu olive dồi dào chất chống oxy hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn giúp bạn giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Giúp dưỡng môi: Trong dầu olive chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt giúp tẩy tế bào chết và dưỡng môi hồng.

Trị rạn da: Trong dầu olive rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin E có khả năng làm mềm và giữ ẩm cho da. Ngoài ra dầu olive còn hoạt động như một chất chống oxi hóa, giúp cải thiện tình trạng lão hóa và trị rạn da hiệu quả.

Dùng làm tẩy trang: Cấu trúc hóa học của dầu olive tương tự như các loại sáp và dầu dùng trong trang điểm. Vì vậy dầu olive có thể hòa tan được phấn mắt, eyeliner, hay các loại mỹ phẩm trang điểm khác.

3Một số lưu ý khi sử dụng dầu olive.

Đối với sức khỏe: Tuyệt đối không được lạm dụng quá mức dầu olive. Vì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vì có hàm lượng chất béo bão hòa làm cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột, khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đối với việc làm đẹp: Nên chọn Extra Virgin cho làm đẹp vì loại dầu này giữ được nhiều tinh chất. Nếu da bị mụn thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu khác, hạn chế kích ứng trực tiếp.

Không được sử dụng dầu olive với nhóm đối tượng nào?

Phụ nữ mang thai và nuôi con bú: Hiện nay, chưa có thông tin nào về sử dụng dầu olive cho đối tượng này vì vậy không nên sử dụng lượng lớn cho đối tượng này.

Người bị tiểu đường: Dầu olive làm giảm lượng đường trong máu. Người mắc bệnh này nên kiểm tra lượng đường khi sử dụng dầu olive.

Người sắp phẫu thuật: Dầu olive ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là trong và sau phẫu thuật. Do vậy cần ngưng sử dụng dầu olive 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Quả Óc Chó Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Quả óc chó có tác dụng gì đối với sức khỏe bạn cần biết

1. Bổ sung dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Hàm lượng dinh dưỡng, chất béo và omega 3 chứa trong quả óc chó tương đối khá cao thích hợp dùng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ một cách toàn diện nhất. Nếu mẹ bầu thường xuyên dùng quả óc chó trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra thường rất thông minh và khỏe mạnh.

2. Giúp tăng cường sản sinh tinh trùng cho nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc nam giới dùng quả óc chó thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng tinh trùng đồng thời cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới được nâng cao nhằm mục đích tăng khả năng sinh sản.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng oxy hóa Polyphenol có trong quả óc chó khá cao giúp ngăn ngừa các cục máu đông nhằm mang lại một trái tim khỏe mạnh mà không có một thực phẩm chức năng nào so sánh được.

4. Mang lại giấc ngủ ngon và sâu

Quả óc chó có chứa hormone melatonin giúp cơ thể giảm bớt căn thẳng và mệt mỏi đồng thời đưa bạn vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Để phát huy hết công dụng của quả óc chó, bạn cần ăn nhẹ quả óc chó trước khi đi ngủ thay thế món tráng miệng hay ăn vặt.

5. Ngăn ngừa bệnh nguy hiểm

Theo một số nghiên cứu thì mỗi ngày dùng từ 5 – 10 hạt óc chó sẽ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống như ung thư, khối u ác tính,…Ngoài ra ăn dùng hạt óc cho còn làm chậm tiến độ phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy,…

6. Giúp bộ não của trẻ phát triển hoàn thiện

Bởi quả óc chó chứa các hợp chất như vitamin, Omega-3 và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ thần kinh thêm khỏe mạnh và phát huy trí nhớ. Ngoài ra dùng thường xuyên hạt óc chó trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu sẽ bớt căng thẳng lo âu và giảm nguy cơ sinh non hay sẩy thai.

7. Cải thiện tình trạng táo bón

Hàm lượng chất béo có trong hạt óc chó rất phong phú và đa dạng nhằm cải thiện tình trạng bị táo bón, những chất xơ có trong óc chó sẽ giúp cơ thể nhuận tràng hơn. Bên cạnh đó, quả óc chó còn giúp cơ thể tăng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, giảm viêm dạ dày và việc trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

8. Giảm cân hiệu quả

Thích hợp cho nam và nữ giới dùng để giảm cân hiệu quả và an toàn bởi quả óc chó có chứa nhiều acid không no, nó sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

9. Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin E tuyệt vời của quả óc chó giúp bạn nhanh lấy lại làn da sáng mịn và trắng hồng tự nhiên, với chất chống oxy hóa có trong óc chó sẽ giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gốc tự do ra khỏi cơ thể và nhanh làm mờ các nếp nhăn trên cơ thể.

10. Cải thiện quá trình trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng

Các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi,… có trong quả óc chó đóng vai trò quan trọng giúp quá trình trao đổi chất dinh dưỡng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, giúp thúc đẩy chuyển hóa và trao đổi dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan của cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Mua quả óc chó ở đâu và giá thành bao nhiêu

Giá tham khảo dao động: 120.000đ/ 1 gói 500g.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 16 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe Con Người trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!