Xu Hướng 2/2024 # Xà Lách Rocket Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Xà Lách Rocket Bạn Nên Biết # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xà Lách Rocket Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Xà Lách Rocket Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xà lách rocket hay còn được gọi là rau arugula, là một loại rau có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Ai Cập, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ,… Nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

Rau xà lách rocket có chiều cao trung bình từ 30 – 100cm, lá màu xanh hình lông chim. Hoa của nó có hình tròn, các cánh hoa màu trắng ôm trọn phần nhụy vàng xen kẽ những đường gân tím trông rất đẹp mắt.

Sở dĩ rau được gọi là rau xà lách rocket vì tốc độ sinh trưởng của nó rất nhanh. Về mùi vị, khi ăn, ta sẽ cảm nhận được rau có vị đắng mùi hơi nồng, chua nhẹ và the cay.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Năm 2024, một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn xà lách rocket nói riêng và các loại rau xanh nói chung có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Sở dĩ có được công dụng này là vì trong xà lách rocket có chứa một lượng lớn tinh chất arugula có tác dụng chống đái tháo đường. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào cũng là một nhân tố quan trọng giúp ổn định đường huyết, giảm tình trạng kháng insulin.

Ngừa loãng xương

Quá trình loãng xương hình thành do sự thiếu hụt vitamin K và canxi. Trong rau xà lách rocket lại có chứa một lượng lớn vitamin K giúp tăng cường chuyển hóa khoáng chất, tăng hấp thụ và bài tiết canxi từ đó ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Tốt cho tim mạch

Một phân tích tổng hợp năm 2023 cho thấy, tiêu thụ nhiều rau xanh đặc biệt là rau họ cải giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các biến chứng do bệnh xơ vữa động mạch gây ra.

May mắn là, tất cả những công dụng kể trên xà lách rocket đều có. Ngoài ra, trong loại rau này còn có polyphenol, hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, đây đều là những hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Vị đắng của loại rau này xuất phát từ một chất có tên là glucosinolate. Khi vào cơ thể, chất này phân hủy và hấp thụ dưới dạng sulforaphane – chất có khả năng ức chế enzym histon deacetylase (HDAC), từ đó làm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Chính vì có công dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa căn bệnh quái ác này mà rau xà lách rocket được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Advertisement

Cách dùng xà lách rocket

Rau xà lách rocket có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như món salad hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

Bạn có thể ăn kèm nó với bánh mì sandwich, pizza hoặc nấu canh ăn cũng rất ngon. Ngoài ra, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại rau này, bạn có thể trộn chung với một ít tiêu xay, muối, dầu olive, cà chua,… để tạo nên món salad thơm ngon.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại rau này tại các chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn với giá dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/ kg (giá cập nhật tháng 09/2024)

Hướng Dẫn Bạn Trồng Rau Xà Lách Xoăn Đơn Giản

xà lách xoăn

Xà lách xoăn là loại rau giàu vitamin A và các khoáng chất, nếu ăn sống sẽ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng từ rau hơn. Đặc biệt loại rau này rất tốt cho những ai muốn giảm cân. Cách trồng rau xà lách xoăn không quá phức tạp, bạn có thể trồng chúng vào trong khay, chậu, thùng xốp. Thời gian thích hợp nhất để trồng chính là vào mùa xuân hoặc mùa đông.

1. Chuẩn bị

Hạt giống rau xà lách xoăn, bạn mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo hạt giống chất lượng không bị nấm mốc,tỷ lệ nảy mầm cao và có khả năng kháng bệnh.

Chậu, khay, thùng xốp trồng rau phù hợp với diện tích rau bạn muốn trồng. Ở dưới đáy có lỗ để thoát nước giúp rau không bị úng.

Đất trồng, rau xà lách xoăn có thể được trồng trên mọi loại đất, nhưng để đảm bảo cho rau phát triển tốt nhất bạn nên chọn đất tribat nhiều chất dinh dưỡng, có thể trộn với xơ dừa và phân chuồng.

Phân bón, bạn chọn những loại phân hữu cơ đã được ủ kỹ.

2. Cách trồng rau xà lách xoăn

Xử lý hạt giống

xử lý hạt giống

Cũng giống như các loại hạt giống khác, hạt giống rau xà lách xoăn sau khi mua về bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 6 tiếng để đảm bảo quá trình nảy mầm của hạt. Sau 6 tiếng bạn có thể bỏ hạt giống rau xà lách xoăn ra rồi rửa lại với nước lạnh sau đó để cho ráo nước.

Gieo hạt giống

Bạn cho đất dàn đều vào các khay, chậu trồng rau, chú ý xới đất lên trước cho đất có độ tơi xốp.

Tiếp theo bạn rạch những đường thẳng trên đất rồi gieo hạt giống xuống những đường thẳng đó. Khi gieo hạt bạn cần chú ý khoảng cách, không nên gieo với mật độ quá dày. Sau khi gieo hạt giống xong bạn phủ một lớp đất mỏng lên hạt để giữ ẩm cho hạt. Cuối cùng bạn tưới thêm một chút nước dạng phun sương để hạt giống có độ ẩm nhanh nảy mầm hơn.

Chăm sóc

Trong quá trình trồng rau xà lách xoăn, bạn cần đảm bảo tưới nước thường xuyên cho cây hai lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều má. Cung cấp nước kịp thời cho cây vào những ngày nắng nóng để cây không bị khô héo.

chăm sóc rau xà lách xoăn

Bạn không nên đặt chậu, khay rau xà lách ở những nơi có ánh sáng nhiều hoặc chiếu trực tiếp bởi vì nó sẽ khiến cây dễ bị úa vàng. Xà lách xoăn là loại cây ưa lạnh vì vậy thích hợp trồng ở những nơi râm mát ít ánh sáng.

Khi hạt giống nảy mầm, ra lá nếu thấy mật độ quá dày bạn cần tỉa thưa bớt cây và chuyển sang những thùng khác. Bước này sẽ giúp tạo không gian cho cây phát triển sinh trưởng mau lớn hơn, rút ngắn thời gian thu hoạch. Sau khoảng 2 tuần trồng bạn có thể tiến hành bón phân đợt đầu tiên cho rau.

Thu hoạch

Sau khoảng 40 ngày gieo hạt, xà lách xoăn phát triển tốt bạn có thể thu hoạch được đợt dau đầu tiên. Khi thu hoạch bạn dùng dao cắt rau cách gốc khoảng 5cm. Sau mỗi lần thu hoạch bạn cần cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hữu cơ vi sinh với hàm lượng vừa đủ đồng thời cũng cần xáo lại đất, phơi khô dưới nắng để diệt mầm bệnh để cho rau tiếp tục phát triển cho những đợt thu hoạch tiếp theo.

Topcachlam

Đăng bởi: Hà Nguyễn Thị Ngọc

Từ khoá: Hướng dẫn bạn trồng rau xà lách xoăn đơn giản

4+ Cách Làm Món Salad Xà Lách Trộn Thịt Bò Cực Healthy

Những ngày hè nóng bức, món ăn mát mẻ như salad chắc chắn là sự lựa chọn hết sức tuyệt vời để thanh lọc cơ thể. Không những vậy, nếu biết cách làm salad ngon còn kích thích các bé ăn thật nhiều rau củ. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn 4 cách làm món salad xà lách trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng!

1. Cách làm xà lách trộn thịt bò cà chua

Món xà lách trộn thịt bò cà chua chỉ tốn của bạn chừng 5-10 phút chuẩn bị và chế biến là có ngay đĩa salad bò xào ngon miệng mà không kém phần dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm món bò xào trộn xà lách cà chua

200 gram thịt bò

160 gram xà lách

160 gram cà chua thường/cà chua bi

Chanh, tỏi, hành tím

Gia vị thông dụng: dầu ăn, tiêu, đường, giấm gạo…

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm xà lách trộn thịt bò cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch. Khử hôi 1 lần với chanh hoặc giấm rồi rửa lại với nước. Sau đó thái lát mỏng vừa ăn.

Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu ăn, tỏi băm, hành tím băm và một số gia vị như muối, tiêu, đường.

Ảnh: Nguyễn Thế Hiển

Xà lách rửa sạch từng cọng lá. Ngâm xà lách với muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ cặn bẩn và độc tố. Thái thành từng đoạn, khúc vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Xào thịt bò

Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn. Thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp để nguội.

Lưu ý: Thịt bò chỉ cần đủ chín tới là tắt bếp được. Xào quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai.

Bước 3: Pha nước sốt trộn

Nước sốt cho món này sẽ bao gồm: 4 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê tỏi phi vàng, 1 muỗng cà phê ớt băm. Hỗn hợp khuấy đều cho đường tan và hòa quyện với nhau. Nêm nếm sao cho vừa vặn là được.

Bước 4: Trình bày món ăn

Xếp xà lách ra đĩa, kế đó cho thịt bò xào lên, trang trí cà chua thái lát xung quanh. Cuối cùng là rưới đều phần sốt lên trên.

Thành phẩm đạt yêu cầu

Ảnh: Sưu tầm

Món xà lách trộn thanh mát, nước sốt đậm đà hương vị với vị chua ngọt thanh nhẹ. Rau giòn mát mẻ ăn cùng thịt bò xào thơm ngon. Cà chua ngọt nhẹ tạo cho món ăn thêm đa dạng hương vị. Các bé sẽ mê mẩn món salad rau củ hấp dẫn này cho mà xem.

2. Cách làm xà lách trộn thịt bò dầu giấm

Salad xà lách trộn thịt bò dầu giấm là một món ăn siêu đơn giản cho ngày lười mà vẫn muốn ăn đủ chất. Cùng vào bếp làm món ăn với chúng mình ngay thôi nào!

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu làm xà lách trộn dầu giấm thịt bò

200 gram thịt bò

2 cây xà lách

5-6 quả cà chua bi (nếu không có thay thế bằng 1 quả cà chua thường)

Nửa củ hành tây

2 thìa giấm ăn

2 thìa dầu ô liu

Gia vị thông dụng: Mắm, muối, tiêu, ớt, chanh

Cách làm xà lách trộn thịt bò dầu giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tách từng lá xà lách rửa nhiều lần cho sạch. Ngâm xà lách với muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ cặn bẩn và độc tố. Vớt ra để cho ráo nước rồi mới thái cắt thành từng khúc nhỏ.

Nếu dùng cà chua bi thì thái làm đôi, cà chua thường thì xắt miếng.

Hành tây lột vỏ, thái thành từng khoanh thật mỏng. Thái đến đâu, thả ngay vào bát nước đá để hành giòn và bớt hăng.

Thịt bò rửa sạch, khử mùi hôi với chanh hoặc giấm. Ướp thịt bò cùng chút tỏi băm, dầu ăn, bột nêm, tiêu, ớt. Trộn đều và ướp trong 30 phút. Kế đó xào thịt bò trên chảo thật nhanh.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm dầu giấm trộn salad

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm xà lách trộn thịt bò như sau: trộn 1 thìa nước tương, 2 thìa đường, 3 thìa dầu oliu, 2 thìa nước lọc, 3 thìa giấm gạo, ớt băm trộn đều lên là được hỗn hợp sốt dầu giấm.

Bước 3: Trình bày món ăn

Trộn xà lách với dầu giấm trước rồi cho ra đĩa. Cho thêm thịt bò, cà chua và hành tây đặt lên phía trên.

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt yêu cầu

Sốt dầu giấm chua ngọt nhẹ trộn cùng rau xà lách ăn cực kỳ cuốn. Chút hăng nhẹ của hành tây và vị bùi ngọt của thịt bò khiến món ăn ngon hơn bao giờ hết.

3. Cách làm xà lách trộn thịt bò sốt mayonnaise

Salad thịt bò tươi ngon, vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn này hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho người thưởng thức. Món xà lách trộn thịt bò sốt mayo béo ngậy đảm bảo các bé sẽ mê tít cho mà xem!

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu làm món xà lách trộn thịt bò sốt mayonnaise

Ảnh: Nguyễn Thế Hiển

200 gram thịt bò

2 cây xà lách

5-6 quả cà chua bi

2 quả trứng gà

4 tép tỏi

Ớt, chanh

Mayonaise

1 củ hành tây

Gia vị thông dụng: nước mắm, nước tương, mật ong, dầu mè…

Cách làm món xà lách trộn thịt bò sốt mayonnaise

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tách từng lá xà lách rửa nhiều lần cho sạch. Ngâm xà lách với muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ cặn bẩn và độc tố. Vớt ra để cho ráo nước rồi mới thái cắt thành từng khúc nhỏ.

Nếu dùng cà chua bi thì thái làm đôi, cà chua thường thì xắt miếng.

Hành tây lột vỏ, thái thành từng khoanh thật mỏng. Thái đến đâu, thả ngay vào bát nước đá để hành giòn và bớt hăng.

Thịt bò rửa sạch, khử mùi hôi với chanh hoặc giấm. Sau đó thái miếng vừa ăn.

Ướp cùng tỏi băm, 20 gram đường, nước tương, bột nêm, mật ong, dầu mè, tiêu. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.

Trứng gà cho vào luộc chín, bóc vỏ rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành tây vào đảo sơ qua cho chín nhẹ.

Khi hành tây chuyển trong thì bạn cho thịt bò vào xào chung, đảo nhanh trong 2 phút cho thịt bò tái chín thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Xếp rau xà lách, trứng gà, thịt bò, cà chua ra đĩa lớn. Rưới lần lượt sốt mayonnaise lên bề mặt phía trên. Khi ăn có thể trộn đều lên để mayo có thể hòa quyện từng thành phần.

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt yêu cầu

Vị béo ngậy của mayonaise chính là điểm nhấn lớn cho món xà lách trộn thịt bò. Hành tây được xào nên sẽ có vị ngọt hơn hẳn. Thịt bò thơm ngon đậm đà hương vị. Món ăn salad giải ngấy vô cùng tuyệt vời.

4. Cách làm xà lách trộn thịt bò sốt mè rang Nguyên liệu làm món xà lách trộn thịt bò sốt mè rang

Ảnh: Sưu tầm

200 gram thịt bò

2 cây xà lách mỡ

4 tép tỏi

Sốt mè rang

5-6 quả cà chua bi

Nửa củ hành tây

Gia vị thông dụng: Tiêu, mắm, muối, đường…

Cách làm món xà lách trộn thịt bò sốt mè rang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tách từng lá xà lách rửa nhiều lần cho sạch. Ngâm xà lách với muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ cặn bẩn và độc tố. Vớt ra để cho ráo nước rồi mới thái cắt thành từng khúc nhỏ.

Nếu dùng cà chua bi thì thái làm đôi, cà chua thường thì xắt miếng.

Hành tây lột vỏ, thái thành từng khoanh thật mỏng. Thái đến đâu, thả ngay vào bát nước đá để hành giòn và bớt hăng.

Thịt bò rửa sạch, khử mùi hôi với chanh hoặc giấm. Sau đó thái miếng vừa ăn.

Ướp cùng tỏi băm, 20 gram đường, nước tương, bột nêm, mật ong, dầu mè, tiêu. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.

Bước 2: Xào thịt bò

Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn. Thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp để nguội.

Lưu ý: Thịt bò chỉ cần đủ chín tới là tắt bếp được. Xào quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai.

Bước 3: Trình bày món ăn

Ảnh: Sưu tầm

Xếp rau xà lách, thịt bò, cà chua, hành tây lên trên rồi rưới sốt mè rang theo từng lớp. Khi ăn trộn đều lên để sốt mè rang có thể thấm đều từng nguyên liệu.

Thành phẩm đạt yêu cầu

Đăng bởi: Ngô Tấn Phát

Từ khoá: 4+ cách làm món salad xà lách trộn thịt bò cực healthy

Bánh Xà Phòng Công Nghiệp Khác Xà Phòng Handmade Chỗ Nào?

Xà phòng là một sản phẩm tẩy rửa được rất nhiều gia đình sử dụng. Mặc dù, xà phòng handmade được đánh giá là tốt cho da hơn nhưng mọi người vẫn ưa chuộng các sản phẩm xà phòng công nghiệp. Vì sự đa dạng về mẫu mã, hương thơm, chất lượng và đặc biệt là giá thành rẻ hơn. Công thức hóa học của bánh xà phòng công nghiệp và xà phòng handmade Thành phần của xà phòng công nghiệp

Thành phần chính của xà phòng công nghiệp là muối natri hoặc kali của axit béo. Xà phòng được tạo nên bởi phản ứng xà phòng hóa giữa axit béo (trong dầu, mỡ động thực vật) kết hợp với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) tạo thành muối kiềm và glycerin.

Ngoài ra, bánh xà phòng công nghiệp còn chứa các chất tạo hương thơm tổng hợp (FO – Fragrance Oil), dầu hóa học để làm sạch da, chất ổn định để giữ được độ cứng, chất tạo bọt…

Thành phần xà phòng handmade

Trong sản xuất xà phòng handmade, người ta thay mỡ động vật bằng dầu thực vật (dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu jojoba, dầu dừa).

Ngoài ra, họ còn sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên có lợi cho người dùng như: mật ong, tinh bột nghệ, nha đam, muối biển, hoa quả tươi, các loại tinh dầu tạo hương thơm.

So với xà phòng công nghiệp thì xà phòng handmade có chứa nhiều thành phần tự nhiên hơn nên tốt cho da hơn.

Công dụng chính của xà phòng công nghiệp là rửa tay. Bên cạnh đó cũng có một số sản phẩm có thể rửa mặt. Còn xà phòng handmade là trị mụn, trị thâm, kiềm dầu, hỗ trợ sáng da, tẩy tế bào chết…

Sự khác nhau giữa bánh xà phòng công nghiệp và xà phòng handmade

Bánh xà phòng công nghiệp

Bánh xà phòng handmade

Quy trình sản xuất

Được làm trên dây chuyền công nghiệp.

Được làm hoàn toàn thủ công.

Thành phần

Muối natri hoặc kali của axit béo. Ngoài ra còn có thêm chất tạo hương, dầu hóa học, chất ổn định.

Các thành phần tự nhiên: dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu dừa, mật ong, tinh bột nghệ, các loại tinh dầu tạo hương… Không chất bảo quản.

Tính chất vật lý

Cứng hơn, ít chảy khi gặp nước.

Dễ chảy nước trong môi trường ẩm ướt, nhanh hết.

Mẫu mã

Đa dạng.

Ít mẫu mã.

Màu sắc

Bắt mắt.

Không bắt mắt.

Mùi hương

Mùi hương thơm hơn và giữ được mùi lâu.

Hương thơm nhẹ, nhanh bay mùi.

Khả năng tạo bọt

Tạo nhiều bọt.

Ít bọt.

Khả năng làm sạch

Tốt hơn.

Kém hơn xà phòng công nghiệp.

Dưỡng ẩm

Đối với da nhạy cảm có thể bị khô da và căng da khi sử dụng.

Khả năng dưỡng ẩm tốt, làm mềm da tay.

Giá thành

Thấp.

Cao.

Hệ thống phân phối

Trải rộng, dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, tạp hóa.

Ít phân phối trên thị trường.

Nên sử dụng bánh xà phòng công nghiệp hay xà phòng handmade

Như đã phân tích ở trên, xà phòng công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng làm sạch tốt, đa dạng về mẫu mã, mùi hương và đặc biệt là giá thành lại rẻ.

Chính vì những lý do đó, xà phòng công nghiệp luôn được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên khi sử dụng chúng da tay bạn rất dễ bị khô, có thể bị bong da nhẹ.

Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng thì nên sử dụng các sản phẩm xà phòng handmade hơn.

Ngoài ra tùy từng loại da cũng như mục đích sử dụng của mỗi người thế nào thì nên lựa chọn loại xà phòng handmade riêng cho phù hợp. Chúng có rất nhiều loại với công dụng tính năng khác nhau như: có loại trị mụn, có loại làm sạch da, tẩy tế bào chết, kiềm dầu…

Bạn cần lưu ý khi sử dụng xà phòng handmade là đặt chúng ở nơi khô thoáng, tránh chỗ ẩm ướt vì chúng rất dễ bị chảy nước.

Trên thị trường có vô vàn những sản phẩm xà phòng không rõ nguồn gốc được bày bán. Không ai có thể đảm bảo chúng an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Chính vì vậy, bạn có thể mua các sản phẩm xà phòng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng tại các cửa hàng của chúng mình.

Đăng bởi: Kẹo Hiền

Từ khoá: Bánh xà phòng công nghiệp khác xà phòng handmade chỗ nào?

Dầu Olive Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Dầu olive được nhắc đến nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, cụ thể dầu olive là gì đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Ở bài viết này AVAKids sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dầu olive và những công dụng của nó. 1Tìm hiểu về dầu olive Dầu olive là gì?

Dầu olive có nguồn gốc từ cây Olea Europaea, thuộc họ nhà Oleaceae, một loài cây truyền thống tại vùng Địa Trung Hải. Dầu Olive có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng để nấu ăn, làm mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và là nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Thành phần của dầu olive

Trong dầu olive chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: chất béo không bão hòa, vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin D,… carotene cùng lượng lớn chất chống oxy hóa không chứa cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có mấy loại dầu olive?

Để lựa chọn được loại dầu olive phù hợp cho từng nhu cầu, bạn cần biết thông tin về từng loại. Dầu olive được chia làm 4 loại gồm: Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light Lite hoặc Pomace.

Extra virgin

Extra virgin có giá thành cao nhất trong 4 loại dầu kể trên.

Loại dầu này được lấy từ nước ép đầu tiên của quả olive mà không phải qua công đoạn xử lý nào. Vì vậy, những tinh túy nhất của quả olive đều được giữ lại trong Extra virgin. Giúp nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng toàn vẹn nhất gồm vitamin A, E, axit béo không bão hòa đơn, các chất chống oxy hóa.

Virgin

Tương tự Extra Virgin, Virgin cũng thu được từ nước ép đầu tiên của quả olive, nhưng thực hiện theo phương pháp cơ học và vật lý với nồng độ axit cao hơn và chất lượng đứng sau Extra virgin.

Dầu olive cho bé Kiddy được nhập khẩu từ Ý, đảm bảo chất lượng hàng đầu

Pure

Loại này đã được qua một số công đoạn để loại bỏ tạp chất. Vì có tác động của quá trình xử lý nên độ tinh khiết đã bị giảm đi nhiều, nhưng về cơ bản vẫn giữ được đặc tính vốn có của dầu olive.

Giá thành của loại dầu này có phần rẻ hơn so với 2 loại phía trên và còn có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil.

Extra light/light hoặc Pomace

Vì đã qua chế biến nên độ nguyên chất của loại dầu olive này cũng đã bị giảm đi đáng kể. Mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ có nồng độ dầu và hương liệu khác nhau sẽ được thêm vào dầu.

Loại dầu này thường được sử dụng để đánh bóng và làm sáng các đồ vật trong nhà.

2Công dụng của dầu olive Đối với sức khỏe

Giảm cholesterol: Sử dụng dầu olive thay cho các loại dầu có chất béo bão hòa có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần ở những người bị cholesterol cao.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer: Giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nhờ hàm lượng chất béo không bão hoà.

Tốt cho não bộ, giúp bạn thông minh hơn: Chất béo không bão hòa có trong dầu olive là loại chất béo thông minh, có lợi cho não bộ, có thể sử dụng để làm dầu ăn cho bé đang trong giai đoạn phát triển.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tụy cấp tính: Chất axit oleic và hydroxytyrosol có trong dầu olive có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.

Bảo vệ gan: Dầu olive nguyên chất có khả năng bảo vệ gan mất cân bằng oxy hóa.

Cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho da và mắt: Một muỗng cà phê dầu olive có thể cung cấp 1,94 mg vitamin E – khoảng 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn.

Ngừa bệnh ung thư: Polyphenol chứa trong tinh dầu olive và nhiều chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bảo vệ xương: Tăng lượng osteocalcin trong máu, giúp bảo vệ xương chắc khỏe, chống lại các dấu hiệu loãng xương và các dấu hiệu khác về xương.

Trong làm đẹp

Cấu trúc hóa học của dầu olive gần giống với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả sử dụng cho làm đẹp vô cùng cao.

Tốt cho việc dưỡng da: Vitamin A, E và các khoáng chất có trong dầu olive giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, cấp ẩm cho da.

Tốt cho việc trị mụn: Có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất polyphenol trong dầu olive giúp kháng khuẩn, kháng viêm kiểm soát sự phát triển của mụn.

Giúp làm đẹp tóc: Hỗ trợ làm tóc bóng mượt, trị gàu, phục hồi tóc chẻ ngọn.

Giúp dưỡng mi thêm dài, đẹp: Vitamin E, axit oleic giúp nuôi dưỡng và làm lông mi nhanh dài hơn.

Giúp giảm cân: Các loại vitamin trong dầu olive dồi dào chất chống oxy hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn giúp bạn giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Giúp dưỡng môi: Trong dầu olive chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt giúp tẩy tế bào chết và dưỡng môi hồng.

Trị rạn da: Trong dầu olive rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin E có khả năng làm mềm và giữ ẩm cho da. Ngoài ra dầu olive còn hoạt động như một chất chống oxi hóa, giúp cải thiện tình trạng lão hóa và trị rạn da hiệu quả.

Dùng làm tẩy trang: Cấu trúc hóa học của dầu olive tương tự như các loại sáp và dầu dùng trong trang điểm. Vì vậy dầu olive có thể hòa tan được phấn mắt, eyeliner, hay các loại mỹ phẩm trang điểm khác.

3Một số lưu ý khi sử dụng dầu olive.

Đối với sức khỏe: Tuyệt đối không được lạm dụng quá mức dầu olive. Vì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vì có hàm lượng chất béo bão hòa làm cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột, khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đối với việc làm đẹp: Nên chọn Extra Virgin cho làm đẹp vì loại dầu này giữ được nhiều tinh chất. Nếu da bị mụn thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu khác, hạn chế kích ứng trực tiếp.

Không được sử dụng dầu olive với nhóm đối tượng nào?

Phụ nữ mang thai và nuôi con bú: Hiện nay, chưa có thông tin nào về sử dụng dầu olive cho đối tượng này vì vậy không nên sử dụng lượng lớn cho đối tượng này.

Người bị tiểu đường: Dầu olive làm giảm lượng đường trong máu. Người mắc bệnh này nên kiểm tra lượng đường khi sử dụng dầu olive.

Người sắp phẫu thuật: Dầu olive ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là trong và sau phẫu thuật. Do vậy cần ngưng sử dụng dầu olive 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Vitamin D3 Có Tác Dụng Gì? 9 Công Dụng Của Vitamin D3 Bạn Nên Biết

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D hay calciferol là thành phần xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng trên thị trường. Trong đó, 2 dạng vitamin D có ý nghĩa về mặt sức khỏe là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol).

Vitamin D3 được cơ thể tổng hợp ở da dưới tác động của ánh sáng mặt trời (tia UV). Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung vitamin D3 từ một số loại thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá trích, sữa, ngũ cốc,…

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe, được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về xương như còi xương hay nhuyễn xương. Ngoài ra, bổ sung vitamin D3 còn giúp cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Vitamin D3 thúc đẩy sự hấp thu canxi, phốt pho ở ruột vào máu, rất cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, giúp tăng cường sức mạnh và duy trì sự toàn vẹn của khung xương. [1]

Một trong những triệu chứng thiếu hụt vitamin D3 nghiêm trọng nhất ở trẻ em là còi xương, một tình trạng đặc trưng bởi xương bị mềm và yếu đi. Tương tự, thiếu vitamin D3 ở người lớn gây tình trạng nhuyễn xương, yếu cơ.

Ngoài ra, nếu thiếu vitamin D đặc biệt là D3 trong thời gian dài còn có nguy cơ cao gây loãng xương.

Vitamin D3 giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi từ đó giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe

Vitamin D3 góp phần xây dựng cơ bắp khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung nhiều vitamin D3 hơn có cơ thể gầy hơn, nhiều cơ hơn, chức năng và sức mạnh của cơ bắp tốt hơn. [2]

Vitamin D3 giúp cơ thể phát triển cơ bắp

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kích thích tế bào β của tuyến tụy bài tiết insulin thông qua các thụ thể của chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D3 giúp cơ thể tăng tổng hợp, giải phóng và phục hồi quá trình tiết insulin.[3]

Bổ sung vitamin D3 là một cách giúp quản lý hiệu quả lượng đường trong máu và giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tiểu đường cho người mắc bệnh tiểu đường để gia tăng khả năng kiểm soát insulin.

Vitamin D3 giúp cơ thể kiểm soát lượng insulin trong cơ thể

Vitamin D3 có tác động làm giảm nồng độ renin, một loại hormone do vỏ thượng thận tiết ra gây tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin D3 giúp làm hạ huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp. [4]

Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp

Nhờ các tác dụng tích cực trên hệ miễn dịch nên vitamin D3 có khả năng chống viêm và làm giảm các tình trạng do viêm gây ra. Thiếu hụt vitamin D3 có thể gia tăng tỷ lệ mắc một số bệnh như: [5]

Dị ứng.

Hen suyễn.

Chàm.

Atopy.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung vitamin D3 trong thai kỳ giúp giảm hơn 20% nguy cơ hen suyễn, thở khò khè tái phát ở trẻ sau 3 tuổi. Tuy nhiên, việc bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào trong thai kỳ bạn đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn. [6]

Vitamin D hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi ầm bệnh

Thiếu vitamin D3 có thể làm gia tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, huyết áp, đau tim,… [7]

Vitamin D3 làm giảm nguy cơ suy tim, cải thiện chức năng tim ở những người có cơ tim yếu. [8]

Việc bổ sung vitamin D3 và các sản phẩm hỗ trợ tim mạch giúp bền thành mạch, giảm nguy cơ đột quỵ cao ở một số người lớn tuổi

Vitamin D giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Do đó, việc tăng lượng vitamin D3 giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảmvẫn cần nhiều bằng chứng hơn. [9]

Vitamin D3 có thể đóng một vai trò trong phác đồ điều trị giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Bổ sung đầy đủ vitamin D3 giúp tăng cường và điều hòa chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, đái tháo đường tuýp 1,…

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng điều hòa miễn dịch, giúp kiểm soát các bệnh tự miễn. [10]

Vitamin D3 hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại nhiễm rùng hô hấp, trị ho, cảm lạnh

Tăng cường bổ sung vitamin D3 có thể giúp làm chậm sự tiến triển của khối u tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu lâm sàng trên 25871 bệnh nhân cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 làm giảm tỷ lệ ung thư tiến triển (di căn hoặc tử vong). [11]

Một nghiên cứu khác kéo dài 4 năm trên phụ nữ sau mãn kinh có bổ sung vitamin D và canxi thường ngày, khả năng phát triển ung thư của họ giảm 60%. [12]

Bổ sung vitamin D3 giúp giảm nguy cơ ung thư

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy, cơ thể sẽ hấp thu tốt nhất khi dùng sau bữa ăn.

Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng có trong phần thông tin hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ, chỉ sử dụng theo liều được khuyến cáo.

Nếu sử dụng vitamin D dạng nước, bạn nhớ đo liều lượng cẩn thận bằng các dụng cụ đo liều đặc biệt. Tránh sử dụng thìa hay các dụng cụ đo gia dụng vì có thể đem tới kết quả định lượng không chính xác.

Nếu sử dụng dưới dạng viên nhai hoặc dạng bánh, bạn nhớ phải nhai kĩ trước khi nuốt.

Nếu bạn sử dụng thuốc dạng hòa tan, bạn nhớlau khô tay trước khi uống. Đặt thuốc trên lưỡi để thuốc tan hoàn toàn sau đó nuốt với nước bọt hoặc nước, không nên nuốt nguyên viên thuốc trước khi thuốc đã hòa tan.

Vitamin D3 là loại vitamin tan trong dầu, vì vậy nó sẽ được hấp thu tốt nhất là sau bữa ăn

Đối tượng không nên bổ sung vitamin D3

Không nên sử dụng nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào với vitamin D3 hoặc trong các trường hợp sau:

Nồng độ vitamin D trong cơ thể của cao (hypervitaminosis D).

Lượng canxi trong máu tăng cao (tình trạng tăng canxi huyết).

Cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn (kém hấp thu).

Thận trọng khi sử dụng vitamin D3 nếu có tiền sử bị bệnh tim, bệnh thận, mất cân bằng điện giải, dị ứng, tiểu đường, đang mang thai hoặc cho con bú vì nếu dùng quá liều vitamin D3 sẽ gây hại cho thai hoặc trẻ đang bú mẹ.

Các lưu ý khi sử dụng vitamin D3

Sử dụng thường xuyên để vitamin D3 để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Không dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây tương tác khi dùng chung, làm giảm sự hấp thu của vitamin D3. Do đó nếu dùng các loại thuốc này thì bạn nên uống cách xa vitamin D3 (tối thiểu 2 giờ).

Nên tuân theo chế độ ăn đặc biệt (nhiều canxi) để đạt được hiệu quả cao nhất và ngăn ngừa tác dụng phụ có thể có.

Nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Vitamin D3 trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm cholesterol). Để đảm bảo sự chính xác của kết quả, cần thông báo cho nhân viên xét nghiệm và các bác sĩ biết khi bạn sử dụng loại thuốc này.

Nếu phải dùng loại thuốc khác thì nên uống cách vitamin D3 ít nhất 2 giờ

Dư thừa canxi

Bổ sung D3 quá mức làm tăng hấp thu canxi ở đường tiêu hóa dẫn đến tăng canxi huyết, tăng canxi niệu và kéo theo nhiều tình trạng khác như:

Gây đau xương, loãng xương.

Cản trở hoạt động của não và tim.

Gây sỏi thận.

Ngộ độc vitamin D3

Các khuyến nghị cho thấy rằng, lượng vitamin D3 tối ưu cần bổ sung mỗi ngày là 30–60 ng/mL

Advertisement

Sử dụng quá liều gây ra các tình trạng ngộ độc như:

Ho.

Khó nuốt.

Chóng mặt.

Tim đập nhanh.

Phát ban hoặc ngứa.

Xuất hiện các tình trạng ở mắt như là bọng mắt hoặc sưng mí mắt, xung quanh mắt, mặt môi hoặc lưỡi.

Tức ngực.

Cơ thể mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vitamin D3 cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn

Thiếu vitamin D: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Các loại thực phẩm giàu vitamin D dễ kiếm tại nhà

Vitamin C là gì? tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa vitamin C

Nguồn: Everyday Health, Web MD, Very Well Health, NCBI

Nguồn tham khảo

Calcium and Phosphate Homeostasis

Effects of vitamin D3 supplementation on lean mass, muscle strength and bone mineral density during weight loss: A double-blind randomized controlled trial

Is there a relationship between vitamin D with insulin resistance and diabetes mellitus?

The effect of vitamin D3 on blood pressure in people with vitamin D deficiency

Vitamin D in Atopic Dermatitis, Asthma and Allergic Diseases

Vitamin D supplementation in pregnancy, prenatal 25(OH)D levels, race, and subsequent asthma or recurrent wheeze in offspring: Secondary analyses from the Vitamin D Antenatal Asthma Reduction Trial

Vitamin D May Be Good for Your Heart

Effects of Vitamin D on Cardiac Function in Patients With Chronic HF: The VINDICATE Study

Vitamin D and depression: mechanisms, determination and application

Vitamin D: Nutrient, Hormone, and Immunomodulator

Effect of Vitamin D3 Supplements on Development of Advanced CancerA Secondary Analysis of the VITAL Randomized Clinical Trial

Vitamin D and Sunlight: Strategies for Cancer Prevention and Other Health Benefits

Targeted 25-hydroxyvitamin D concentration measurements and vitamin D 3 supplementation can have important patient and public health benefits

Cập nhật thông tin chi tiết về Xà Lách Rocket Là Gì? Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Xà Lách Rocket Bạn Nên Biết trên website Bpco.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!